BẠCH CÁC MÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Bạch các môn - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Sự thất tung kỳ bí

Một đêm cuối thu trời không trăng nhưng đầy sao, gió đêm se se lạnh, không gian bàng bạc mênh mông, cảnh vật tĩnh mịch như chìm vào màn đêm u huyền đầy bí ẩn. Đột nhiên trên đường quan đạo xuất hiện ba bóng đen, tất cả đều lướt đi như tia chớp về phía bến nước Tần Hoài. Từ khinh công mà đoán thì nhất định ba bóng người này phải thuộc vào hàng cao thủ đệ nhất trong võ lâm.

Tần Hoài vốn là một bến nước khá nổi tiếng với những kỹ viện sang trọng vào hạng vương giả cùng các ca nhi vũ nữ có nhan sắc diễm kiều tuyệt thế có thể làm khuynh tâm một vương gia quý tộc hay một công tử đa tình, hoặc cũng có thể làm say đắm mê muội một đại anh hùng hảo hán cũng như một cao thủ võ lâm. Xưa kia thi sĩ Đỗ Mục từng ghi lại cảm xúc bằng một thi phẩm thất ngôn tứ tuyệt là “Bạc Tần Hoài” (Bến Tần Hoài) khá nổi tiếng và lưu truyền đến ngày nay:

Yên lưng hàn thủy nguyệt lưng sa.

Dạ nguyệt Tần Hoài cận tửu gia.

Thương nữ bất tri vong quốc hận.

Cách giang do xướng Hậu Đình Hoa.

Tạm dịch :

Khói mờ sông lạnh cát trăng pha.

Ghé bến Tần Hoài cận tửu gia.

Thương nữ biết đâu hờn mất nước.

Bên sông hát khúc Hậu Đình Hoa.

Thế nhưng, phải chăng ba bóng đen đang lướt như sao xẹt trên đường quan lộ kia là muốn tìm đến bến nước Tần Hoài để thưởng thức những giọng ca điệu múc của các kỹ nữ? Đi thưởng thức thú vui hoan lạc mà hà cớ gì bọn họ phải khẩn trương như vậy?

Không, mục tiêu của ba bóng người này không phải là những kỹ viện và những thuyền hoa rực sáng ánh đèn ở bến nước Tần Hoài. Khi còn cách bến nước chừng hai dặm thì cả ba không hẹn mà đều dừng bước. Sau một hồi quan sát tứ phía, ba bóng đen chậm rãi cất bước đến một thư lầu cách đó chừng một trăm trượng. Thư lầu này vốn được xây dựng khá lâu nên nét kiến trúc mang dáng dấp cổ kính, tuy đêm tối không trăng nhưng nhờ ánh sao nên cũng dễ dàng nhận ra bên ngoài rêu phong phủ đầy, tường vách loang lổ nhiều mảng. Lúc này bên trong gian phòng chính củ thư phòng chỉ có một ngọn đèn dầu leo lét đặt trên bàn. Một thiếu niên chừng mười chín, hai mươi toàn thân mặc bạch y trắng như tuyết đang ngồi trầm tư trong không gian vô cùng tĩnh lặng. Thiếu niên tuy có vóc dáng một bạch diện thư sinh nhưng diện mạo khôi ngô tuấn tú, đặc biệt là song mục ẩn chứa một nghị lực kiên cường cũng như vẻ đoan chính.

Ba bóng đen tiếp cận thư lầu thì dừng bước do dự, không một ai dám khinh động tiến vào trong, và ngay lúc đó thì bạch y thiếu niên hắng giọng rồi lớn tiếng nói :

- Ba vị đã đến sao không mau vào?

Ba bóng đen đưa mắt nhìn nhau rồi lặng lẽ cất bước đi vào. Nhờ ánh đèn có thể nhận ra người đi đầu là một lão nhân mặc hoàng y, đầu không một sợi tóc, thì ra là một đại hòa thượng. Kế tiếp theo là một trung niên mặc thanh bào, bên hông đeo trường kiếm, giữa ngực áo có hình tượng âm dương, thì ra đây là một trung niên đạo trưởng.

Cuối cùng là một tục gia thiếu niên chừng hai mươi, hai mốt, toàn thân mặc thanh y, diện mạo khá đĩnh đạc khí phái, xem ra như một công tử - nếu không là con nhà Vương tôn vọng tộc thì cũng là đệ tử danh môn chính phái.

Sau khi ba vị khách không mời mà đến giữa đêm thâu này được bạch y thiếu niên mời ngồi thì đại hòa thượng lên tiếng trước :

- Bần tăng đến từ Tung Sơn Thiếu Lâm tự, pháp hiệu Thiên Y, đương đêm đến quấy rầy tiểu thí chủ thất đắc tội, đắc tội!

Bạch y thiếu niên mỉm cười một cách tự nhiên và nói :

- Đại sư chớ khách khí. Các vị từ xa đến Tần Hoài này nếu không phải để thưởng thức thú phong nguyệt thì chắc là có chuyện quan trọng? Chỉ cần yêu cầu của các vị không thái quá thì vãn sinh sẽ...

- A di đà Phật....

Thiên Y hòa thượng niệm Phật hiệu rồi nói :

- Tiểu thí chủ hiểu lầm rồi, bần tăng đến đây là muốn thỉnh cầu tiểu thí chủ tiết lộ chút thiên cơ, chỉ giúp cho bần tăng phương hướng thất tung của tệ Chưởng môn đại sư. Nếu may mắn được như vậy thì tệ tự nguyện cầu kinh chúc phúc cho tiểu thí chủ bảy ngày bảy đêm để gọi là chút lòng báo đáp!

Bạch y thiếu niên không nói gì mà chỉ thở dài một hơi rồi dịch mục quang nhìn sang trung niên đạo trưởng, có ý chờ đạo nhân này nên tiếng. Quả nhiên trung niên đạo nhân không chút chậm trễ, lão vội hắng giọng rồi khai triển ngay :

- Bần đạo là Võ Đang Phi Vân Tử, vì truy tìm sự thất tung của một vị trưởng lão trong bản phái mà đến đây thỉnh giáo thí chủ, nếu may mắn được trợ giúp thì bần đạo nguyện đem ba viên Tiểu Hoàn Đan dâng tặng gọi là chút lòng thành đa tạ!

Bạch y thiếu niên không có chút phản ứng gì trên sắc diện, tực hồ như căn bản chàng không biết Tiểu Hoàn Đan là vật gì!

Thiên Y đại sư khẽ niệm Phật hiệu rồi nói :

- Thật là một lễ vật quý báu, công năng của Tiểu Hoàn Đan có thể cải tử hoàn sinh đấy!

Lúc này sắc diện của Bạch y thiếu niên mới hơi biến đổi, chàng vẫn không lên tiếng mà chỉ dịch mục quang nhìn sang thanh y thiếu niên chờ người này khai khẩu

- Tại hạ là Giang Hào - Tổng trại Động Đình Ngạn Sơn, gia phụ là Tổng trại chủ Động Đình thập nhị trại...

Thanh y thiếu niên chưa nói hết thì Bạch y thiếu niên đã ngắt lời và nói tiếp :

- A, tại hạ biết rồi, thì ra huynh đài là Giang tam công tử của Động Đình hồ!

Giang Hào liền cung thủ nói :

- Chút tiểu danh cũng được huynh đài để tâm, thật là vinh hạnh, lần này tại hạ nam lai có mang theo năm vạn lượng ngân phiếu, chỉ cần huynh đài cho biết phương hướng của gia phụ đã đi thì tại hạ xin dâng tặng.

Bạch y thiếu niên mỉm cười nói :

- Ba vị không nói chơi đấy chứ?

Thiên Y đại sư liền nói :

- A di đà Phật! Đây là đại sự thì há có lý nào lại nói chơi được sao? Bần tăng đến đây thực lòng là muốn thỉnh giáo tiểu thí chủ về...

Bạch y thiếu niên liền ngắt lời nói :

- Có lẽ Đại sư nhầm người rồi chăng? Vãn sinh chỉ là người đọc thi thư thì làm thế nào can thiệp vào chuyện đại sự trong giang hồ được?

Giang Hào liền nói :

- Giang mỗ đến đây là có người chỉ đường cho, mong huynh đài tiết lộ chút thiên cơ thì lập tức dâng tặng lễ vật rồi đi ngay, tuyệt không có ý làm phiền huynh đài!

Bạch y thiếu niên nói :

- Tại hạ không phải là người trong võ lâm và cũng không hiểu chuyện trong võ lâm, tuy nhiên do đi đây đi đó nhiều nên cũng nghe được vài điều trong giang hồ. Còn như Chưởng môn Thiếu Lâm tự, trưởng lão Võ Đang, Tổng trại chủ Động Đình minh thì tại hạ chưa có phúc nhãn diện kiến bao giờ.

Giang Hào tiếp lời :

- Thiếu Lâm tự là Thái Sơn Bắc Đẩu trong võ lâm, Chưởng môn Thiếu Lâm tự có thể nói là đương kim đệ nhất nhân, phái Võ Đang kiếm thuật tinh tuyệt có thể xem là đại kiếm phái đứng đầu trong giang hồ, Tổng trại chủ của Động Đình thập nhị trại có thể nói là nhân vật có ảnh hưởng nhất nhì ở Giang Nam thất tỉnh. Ba nhân vật có đức cao vọng trọng, uy danh lừng lẫy như vậy mà chỉ một đêm đến Tần Hoài đã thất tung lạc tích như vậy thì quả thật là chuyện chưa từng nghe bao giờ. Hôm nay Giang mỗ và hai vị đạo sư, đạo trưởng này đến đây thỉnh giáo huynh đài cũng là chuyện tự hạ mình lắm rồi, lẽ ra huynh đài phải cảm thấy vinh hạnh mới đúng chứ?

Bạch y thiếu niên gật đầu nói :

- Đúng vậy, đối với tại hạ mà nói, thì quả thật đây là một vinh hạnh lớn lao, nhưng đối với ba vị Chưởng môn của các quý phái mà nói thì hình như hơi có vẻ thất kính đấy. Chẳng phải ba vị đó đều là nhân vật có võ công cái thế sao?

Giang Hào nói ngay :

- Không sai, bọn họ đều là nhân vật đứng đầu của một phái thì tất nhiên võ công cũng cao cường quán tuyệt.

Bạch y thiếu niên liền mỉm cười nói :

- Thế tại sao bỗng nhiên bọn họ lại thất tung? Người có võ công cao cường như vậy thì ai đủ bản lĩnh để câu thúc bọn họ? Tam công tử, tại hạ là một thư sinh chuyên đọc kinh thư thì làm sao có thể giao du với những nhân vật đức cao vọng trọng như vậy? Vả lại tại hạ làm gì có bản lĩnh để câu thúc bọn họ?

Giang tam công tử nghe vậy thì ngớ người, nhất thời không biết phải nói thế nào.

Bạch y thiếu niên lướt mục quang nhìn sang Thiên Y hòa thượng và Phi Vân Tử rồi nói :

- Đại sư và đạo trưởng đều là người có kiến văn quảng bác, vậy tất nhiên là nhận ra lời nói chân thành của vãn sinh, xem ra ba vị đã bị người ta lừa rồi. Nếu kẻ chĩ đường cho ba vị không phải là hạng thị phi thì cũng là người có tâm địa sâu độc. Việc gì cũng có căn nguyên của nó, sao ba vị không tìm kẻ chỉ đường hỏi cho ra lẽ?

Giang Hào khẽ gật gật đầu, chàng là người rất dễ nổi nóng nhưng cũng rất dễ bị thuyết phục.

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi nói :

- Tiểu thí chủ có biết võ công không?

Bạch y thiếu niên lắc đầu nói :

- Vãn sinh xưa nay chuyên đọc thi thư, đáng tiếc là lúc này ba vị không có tâm thưởng thức nên không thể nào thi triển sở trường!

- A di đà Phật! - Thiên Y đại sư niệm Phật hiệu rồi nói - Việc đã đến nước này xin lượng thứ cho bần tăng nói thẳng, dưới mắt của bần tăng thì sự tinh thâm về nội công của tiểu thí chủ e rằng bần tăng cũng khó bì kịp!

Phi Vân Tử liền tiếp lời :

- Còn một chuyện rất quan trọng nữa, người chỉ đường cho bọn bần đạo tuyệt không thể nói dối, người đó danh chấn giang hồ, nhất ngôn cửu đỉnh, vả lại đại sư, bần đạo và Giang tam công tử đều không phải là người dễ tin và dễ bị lừa!

Bạch y thiếu niên thản nhiên hỏi :

- Người đó là ai? hắn ta nói một thư sinh như vãn sinh đây mà có thể liên quan đến ba nhân vật kinh thiên động địa như thế à?

Phi Vân Tử liền nói :

- Không phải vậy, người đó chỉ bảo bọn bần đạo đến gặp thí chủ hỏi thăm tin tức, do vậy bọn bần đạo mới thành ý mang lễ vật đến đây, chỉ cầu xin thí chủ chỉ rõ đường ba vị Chưởng môn đã đi qua thì bọn bần đạo lập tức dâng tặng lễ vật rồi đi ngay!

Đột nhiên Giang Hào đứng lên, vỗ bàn và lớn tiếng nói :

- Hình như bọn Giang mỗ đã bị lừa, huynh đài cũng là cao nhân đầy tuyệt kỹ phải không?

Bạch y thiếu niên mỉm cười nói :

- Cứ xem như tại hạ có luyện võ công thì đã sao nào! Điều đó có liên quan gì đến sự thất tung của ba vị Chưởng môn kia? Các hạ chỉ nghe một câu không có căn cứ mà đến đây bức tại hạ nói ra tung tích của ba vị Chưởng môn thì thật là ép người thái quá đấy!

Phi Vân Tử nói :

- Không có một biện pháp nào để thí chủ nói ra bí mật này sao?

Bạch y thiếu niên chuyển động mục quang chậm rãi nhìn qua ba khuôn mặt của bọn Thiên Y đại sư rồi nói :

- Có đấy! Nhưng có tới hai điều kiện, thứ nhất dù các vị có phải chịu cực hình thế nào cũng tuyệt đối không được tiết lộ thân phận của vãn sinh.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Điều đó là đương nhiên, xin có Phật tổ chứng giám, lão nạp tuyệt sẽ không tiết lộ thân phận của tiểu thí chủ, xin tiểu thí chủ yên tâm! Phi Vân Tử tiếp lời :

- Bần đạo đầu có thể rơi, máu có thể chảy nhưng tuyệt đối không tiết lộ bí mật đêm nay!

Bạch y thiếu niên nhìn sang Giang Hào và nói :

- Giang tam công tử niên kỷ đang độ thanh xaun, một khi thân bị rơi vào hiểm cảnh thì sợ rằng định lực......

Giang Hào cắt lời nói ngay :

- Nực cười, Giang mỗ một lời đáng ngàn vàng, thà cam chịu đầu rơi trong vòng năm bước nhưng tuyệt đối không tiết lộ một chữ, xin huynh đài hãy nói điều kiện thứ hai đi!

Bạch y thiếu niên tỏ vẻ tin tưởng, chàng khẽ gật đầu rồi nói tiếp :

- Điều kiện thứ hai khó hơn một chút, ba vị có thể không chấp nhận, điều này vãn sinh không miễn cưỡng.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Bọn lão nạp đến đây là thành tâm thỉnh giáo, tiểu thí chủ muốn thế nào xin cứ nói rõ ra! Chỉ cần việc đó bọn lão nạp có khả năng làm được thì tuyệt không chối từ.

Bạch y thiếu niên gật đầu nói :

- Vãn sinh đã sớm nhuốm hồng trần trên người nên tuyệt đối khó có thể thành Phật được, do vậy không cần các vị cầu kinh chúc phúc. Tiểu Hoàn Đan có khả năng cải tử hoàn sinh thì quả là phẩm vật cực quý nên vãn sinh cũng không dám nhận. Còn như năm vạn ngân phiếu là một số lượng quá lớn, tuy nhiên đối với một nho sinh như vãn sinh thì quả thật cũng không mấy đắc dụng nên đành kính tạ thôi!

Thiên Y đại sư ngạc nhiên hỏi :

- Thế thí chủ không muốn nhận lễ vật gì cả, vậy thì rốt cuộc muốn điều gì?

Bạch y thiếu niên mỉm cười nói :

- Ba vị đã nhận ra văn sinh có học võ công, vậy thì vãn sinh chỉ cần tất cả võ công của ba vị.

Yêu cầu thật quá bất ngờ khiến cho ba người đều bất giác sững sờ trong nhất thời. Hồi lâu sau Thiên Y đại sư mới chậm rãi nói :

- Võ công như thế nào? Bằng cách nào mới đáp ứng được yêu cầu của tiểu thí chủ?

Bạch y thiếu niên mỉm cười đáp :

- Rất đơn giản, chỉ cần đại sư truyền khẩu quyết và phương pháp luyện cho vãn sinh là được. Tuy nhiên... học cái gì là do vãn sinh tự tuyển chọn!

Thiên Y đại sư nói :

- Võ công của Thiếu Lâm tự rất phức tạp, một người luyện cả đời cũng không thể học được hai, ba phần mười, do vậy sợ rằng yêu cầu của tiểu thí chủ lão nạp khó lòng cung ứng..

Bạch y thiếu niên cười ha hả rồi nói :

- Thất thập nhị tuyệt kỹ của Thiếu Lâm tự tuy đa dạng và phức tạp nhưng bất kỳ cao tăng nào trong hàng chữ “Thiên” đều luyện được ba đến năm phần mười. Đại sư là nhân tài kiệt xuất trong hàng chữ “Thiên” và là người chủ trì Đạt Ma viện thì thành tựu tất nhiên phải cao hơn người khác rồi!

Thiên Y đại sư bất giác sững người, thì ra không ngờ đối phương biết quá rõ về mình.

Bạch y thiếu niên nói tiếp :

- Vãn sinh muốn học Kim Cương chỉ của Đại sư, tuy nhiên Đại sư không cần vội quyết định, hãy thong thả suy nghĩ rồi hãy trả lời.

Chàng dịch mục quang nhìn sang Phi Vân Tử rồi nói tiếp :

- Võ Đang tam tử, Đạo trưởng tuy danh đứng sau cùng, niên kỷ lại trẻ nhất nhưng về tuyệt kỹ thì lại là nhân vật đứng đầu, vãn sinh muốn học Phá Thiên tam kiếm của Đạo trưởng.

Phi Vân Tử cũng ngẩn người, nhất thời á khẩu không biết phải nói gì.

Bạch y thiếu niên lại nói :

- Đừng vội, đừng vội! Đạo trưởng hãy từ từ suy nghĩ, cổ nhân có nói mua bán bất thành nhân nghĩa tại mà!

Chàng dịch mục quang nhìn qua Giang Hào và mỉm cười nói :

- Tam công tử, Bách Bộ thần quyền của lệnh tôn danh chấn giang hồ, thiên hạ không ai là không biết nhưng tuyệt không có ai luyện thành, như vậy bên trong tất có sự ảo diệu đặc biệt, Tam công tử truyền cho tại hạ Bách Bộ thần quyền nhé!

Giang Hào liền khoát tay, nói :

- Bách Bộ thần quyền là bí truyền của Giang gia, mỗi đời chỉ truyền cho một người, tại hạ làm thế nào đủ tư cách truyền cho huynh đài được?

Bạch y thiếu niên mỉm cười nói :

- Tính mạng của lệnh tôn không đáng giá hơn Bách Bộ thần quyền sao? Thực lòng mà nói, tuyệt nghệ của ba vị thất tung đều tinh thâm hơn các vị ở đây, chỉ cần trong thời gian ba tháng, thì nhất định sẽ bị người ta tra ép ra vì đối phương muốn bảo mật nên tính mạng của ba vị Chưởng môn thất tung đó e rằng cũng khó bảo toàn. Tam công tử, việc quan trọng như thế chớ nên quyết định vội, hãy suy nghĩ cho kỹ rồi hãy trả lời cũng không muộn!

Giang Hào thở dài đánh sượt một tiếng rồi cố nén khí hận đang sục sôi trong lòng, chàng cúi đầu suy nghĩ mà không nói gì. Tuy mấy lời của Bạch y thiếu niên nói với Giang tam công tử nhưng Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng cùng một cảnh ngộ nên đều rõ sự tình, mục đích của đối phương không chế ba vị Chưởng môn kia là muốn bức ba vị này giao võ công tuyệt kỹ ra.

Sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ thì Thiên Y đại sư lên tiếng trước :

- Quả thật lão nạp nghĩ không thông, đương kim võ lâm có nhân vật nào lại đủ bản lĩnh bắt sống tệ Chưởng môn chứ? Huống hồ còn có Long đạo trưởng của Võ Đang, Giang tổng trại chủ của Động Đình minh....

Bạch y thiếu niên nói :

- Đúng, ba vị đó quả thực là rất uy mãnh, tập trung mười bảy, mười tám cao thủ hàng đệ nhất trên giang hồ cũng chưa chắc đánh bại một trong ba vị đó. Nhưng nếu dùng ám kế thì sự việc hoàn toàn khác.

Giang Hào tiếp lời :

- Phóng mắt nhìn vào giang hồ thử hỏi kẻ nào có được phần bản lĩnh đó?
Bạch y thiếu niên điềm nhiên nói :

- Tam công tử, sự thực là sự thực, đã dám động đến ba vị Chưởng môn đó thì tất nhiên cũng không phải là hạng tầm thường và thực lực không phải là yếu nhược. Vãn sinh thà đắc tội với các vị chứ không muốn đắc tội với bọn họ chút nào!

Giang Hào lạnh giọng nói :

- Cái gì? lẽ nào bọn tại hạ giết không nổi huynh đài?

Bạch y thiếu niên thản nhiên nói :

- Cũng có thể, bởi vì ba vị đến tìm vãn sinh đều muốn động ngôn chứ không ai muốn động thủ. Vả lại dù ba vị liên thủ giết chết vãn sinh thì cũng không hay ho gì, nếu tin này truyền ra giang hồ thì còn gì là thanh danh võ lâm bắc đẩu Thiếu Lâm tự, còn gì là Võ Đang hiệp nghĩa, còn gì là thanh danh của Động Đình minh uy trấn một vùng Nam thất tỉnh?

Cách nói ba người liên thủ giết một người không hay ho gì là rõ ràng muốn ám chỉ nếu một đối một thì chưa chắc có thể làm gì được nhau, hoặc chí thiểu thì một đối một cũng không có gì phải sợ.

Giang Hào nghe vậy thì nộ khí phát tiết, chàng đúng đùng nổi giận quát lớn :

- Khẩu xuất cuồng ngôn! Ngươi muốn học Bách Bộ thần quyền thì trước tiên hãy nếm thử mùi vị một quyền của ta đã!

Vừa nói Giang Hào vừa vung hữu quyền đánh thẳng tới, một đạo cuồng phong như sóng cuộn nhằm chính diện Bạch y thiếu niên ập đến. Bách Bộ thần quyền có thể cách không đả ngưu ngoài một trượng, lúc này khoảng cách giữa Giang Hào và Bạch y thiếu niên không đầy năm thước thì quả thật muốn tránh né không phải là chuyện dễ. Thế nhưng thân pháp của Bạch y thiếu niên vô cùng ảo diệu, quyền phong gần tới thì chàng ngửa người ra sau, song cước vẫn dán chặt tại chỗ. Khi quyền phong lướt qua thì chàng ngồi bật dậy tức thì, thủy chung không dịch động một tấc nào. Liền sau đó là một tiếng ầm vang lên ở phía sau, bức tường phòng bị quyền phong đánh vỡ một mảng, nhất thời bụi đá bay tứ tung.

Bạch y thiếu niên vừa ngồi ngay ngắn lại vừa mỉm cười nói :

- Bách Bộ thần quyền quả nhiên danh bất hư truyền! Nhưng nếu có thể phát quyền vô thanh thì có lẽ đã lấy mạng tại hạ rồi.

Giang Hào như bị chạm đến chân hỏa, chàng quát một tiếng rồi đứng lên định xuất quyền đánh tiếp nhưng Thiên Y đại sư đã dịch bước đến ngăn cản và nói :

- Tam công tử, tạm thời hãy bớt nóng, việc gì cũng có thể thương lượng được mà!

Giang Hào thầm biết hôm nay mình đã gặp phải kình địch, nếu Thiên Y và Phi Vân Tử không trợ thủ thì chưa biết ai sẽ bại dưới tay ai. Do vậy chàng cố nén khí hận rồi nói :

- Đại sư còn không thấy sao? Rõ ràng tên này cùng bọn người bắt cóc ba vị Chưởng môn đồng bọn với nhau! Trước tiên hãy cầm giữ hắn rồi tra khảo sau, tại hạ không tin là hắn mình đồng da sắt!

Bạch y thiếu niên tỏ ra vô cùng trầm tĩnh, chàng vẫn thản nhiên nói :

- Giang tam công tử, tại hạ có thể tự tuyệt mà chết và như thế thì đoạn công án này vĩnh viễn chìm vào bí mật trong giang hồ. Những điều lợi hại trong đó tại hạ đã nói rõ, khi tuyệt kỹ của ba vị Chưởng môn kia xuất hiện trên giang hồ thì đó cũng chính là lúc bắt đầu cho một trường kiếp nạn của võ lâm. Cần phải nói rõ thêm một chút, sở dĩ tại hạ không muốn nói tông tích của ba vị quý Chưởng môn là vì quả thật tại hạ rất sợ chết. Tại hạ tin rằng bọn họ sẽ rất nhanh chóng điều tra tìm ra được tại hạ là người tiết lộ bí mật. Do vậy một khi tại hạ nói ra thì có nghĩa là sinh mạng của tại hạ đã được định, trừ phi các vị truyền cho tại hạ tuyệt kỹ của quý môn phái, tại hạ sẽ ẩn thân khổ luyện, có như thế may ra mới tự bảo vệ được.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Rất có lý! Lão nạp đã học qua Kim Cương chỉ và quyết định sẽ truyền cho tiểu thí chủ. Tuy nhiên trước tiên lão nạp muốn thỉnh giáo một chuyện chẳng hay tiểu thí chủ có đồng ý trả lời không?

Bạch y thiếu niên nói :

- Đại sư thử nói ra xem! nếu có thể trả lời thì vãn sinh sẽ không từ chối.

Thiên Y đại sư chậm rãi nói :

- Tiểu thí chủ nói là suốt ngày chuyên đọc thi thư nhưng tai mắt nhạy bén quả thật kinh người, ngay cả lai lịch của bọn lão nạp đây mà tiểu thí chủ cũng nắm rất rõ ràng. Lão nạp vốn dĩ rất ít khi rời khỏi Thiếu Lâm tự nên muốn hỏi làm thế nào mà tiểu thí chủ có được khả năng đó?

Bạch y thiếu niên nói :

- Điều này là do vãn sinh sai lầm quá trầm trọng, một phần vì trẻ tuổi không biết thâm tàng bất lộ nên thực hiện giao dịch quá lộ liễu và điều đó không qua được mắt lão mũi trâu Tri Cơ Tử...

Nói đến đây bỗng nhiên chàng nghĩ Phi Vân Tử cũng là một vị đạo trưởng nên bất giác đó mặt và gượng cười chống chế.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Như vậy là tiểu thí chủ đã sớm biết...

Bạch y thiếu niên không chờ lão hòa thượng nói hết câu mà cắt lời nói tiếp :

- Ngoài Tri Cơ Tử ra thì không một ai biết được thân phận của vãn sinh. Đích thực lão ta là một nhân vật lợi hại, vãn sinh chỉ đích thân tham gia một cuộc giao dịch mà đã bị khám phá ra bí mật và từ đó khiến các vị truy tìm đến Tần Hoài này.

Chuyện giang hồ phức tạp như vậy nên khiến một nhân vật ít hành tẩu như Thiên Y đại sư nghe vậy thì cảm thấy mờ mịt như đi trong mây, lão khẽ thở dài rồi nói :

- Tiểu thí chủ còn hành nghề mua bán à? Chẳng hay là mua hàng hóa gì?

Bạch y thiếu niên mỉm cười nói :

- Mua bán tin tức! Trên giang hồ có một tổ chức gọi là Bạch Các môn, đại sư không biết sao?

Thiên Y đại sư “à” một tiếng rồi nói :

- Hình như lão nạp đã nghe nói nhưng sự thực bên trong thế nào thì không được rõ lắm.

Bạch y thiếu niên trầm ngâm một lát rồi nói :

- Việc đã đến nước này thì vãn sinh cũng xin nói cho ba vị hay, tổ chức của bọn vãn sinh chuyên dò hỏi các bí mật trên giang hồ làm sinh nghiệp. Nhân số tuy không nhiều nhưng bố trí rất rộng và hoạt động khắp nam thất bắc lục thập tam tỉnh. Đến đời của vãn sinh thì chọn nam thất tỉnh làm trọng điểm, tai mắt bố trí khắp nơi, bất kỳ một luồng gió động như thế nào cũng không qua được tai mắt của bọn vãn sinh. Đương nhiên bọn vãn sinh cũng có môn quy giới luật câu thúc nhưng không có một địa phương nhất định và hoạt động cũng rất cẩn thận. Do vậy, trên giang hồ tuy nghe nói có một tổ chức là Bạch Các môn nhưng rất ít người tìm được bọn vãn sinh ở nới nào. Còn như Tri Cơ Tử có thể tìm được tông tích của vãn sinh và chỉ cho các vị thì quả thật phải công nhận người này có chút thần thông hơn người, vãn sinh dù có chết cũng rất khâm phục lão ta...

Ngừng một lát, Bạch y thiếu niên nói tiếp :

- Nhưng nghĩ đến ngày sau giang hồ đại biến, sát kiếp trùng trùng, không biết rồi đây bao nhiêu cao thủ tinh anh của võ lâm sẽ thọ nạn, do vậy mà vãn sinh mới quyết định thay đổi chủ ý. Vãn sinh quyết định nói ra nội tình là hy vọng sẽ tiêu trừđược một trường sát kiếp, đại thể là như vậy. Bây giờ xin ba vị tự quyết định lấy.

Cũng là Thiên Y đại sư khai khẩu trước, lão niệm “A di đà Phật!”rồi hỏi :

- Dám hỏi cao danh quý tánh của tiểu thí chủ để tiện xưng hô?

Bạch y thiếu niên trầm ngâm suy nghĩ hồi lâu rồi gật đầu, nói :

- Được! Bây giờ không cần che giấu thân phận nữa, vãn sinh họ Bạch, đơn danh là Linh, nhưng do hành tung bất định nay đây mai đó nên người trong Bạch Các môn tặng cho mỹ danh là Bạch Trường Phiêu. Các vị muốn gọi thế nào cũng được!

Thiên Y đại sư dõng dạc tuyên bố :

- Được! Lão nạp quyết định truyền Kim Cương chỉ cho Bạch tiểu thí chủ!

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Phá Thiên tam kiếm tuy là tuyệt kỹ chấn sơn của tệ phái nhưng trước tấm lòng vì đại nghĩa của thí chủ quả thật khiến bần đạo vô cùng cảm động, do vậy, dù bần đạo có bị trừng phạt bởi môn quy cũng quyết định truyền thu cho tiểu thí chủ!

Giang Hào đứng lên cung thủ, nói :

- Bách Bộ thần quyền tại hạ chỉ mới luyện được ba thành hỏa hầu nhưng phương pháp luyện và khẩu quyết đều nằm lòng, do vậy tại hạ sẽ giảng giải rõ ràng cho huynh đài, ngày sau bất luận gia pháp có xử trí thế nào thì tại hạ cũng cam chịu!

Bạch Trường Phiêu cung thủ đáp lễ và nói :

- Vãn sinh đã không nhìn sai, quả nhiên ba vị đều có khí huyết anh hùng! Tuy Bạch Các môn là một tổ chức không được quang minh chính đại lắm nhưng bọn vãn sinh quan niệm thị phi rất rạch ròi. Chỉ có một điều lúc này không thể giải thích nhiều, thời gian là vàng ngọc, không biết vị nào có thể tiến hành trước đây?

Thiên Y đại sư nói :

- Theo ý của lão nạp thì cà bốn chúng ta nên cùng luyện chung với nhau. Chuyến này ba người bọn lão nạp đã đồng hành thì có nghĩa là đã rơi vào cụ diện đồng sinh cộng tử, lão nạp mong Phi Vân Tử đạo hữu cùng Giang tam công tử đều luyện Kim Cương chỉ một thể.

Bạch Trường Phiêu nói :

- Tấm lòng khoáng đạt của đại sư thật khiến cho vãn sinh kính phục vô cùng!

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Phá Thiên tam kiếm đã có thể phá lệ truyền cho một người ngoài thì hà cớ gì Đại sư và Giang tam công tử không thể cùng luyện? Sau khi học thuộc khẩu quyết thì các vị có thể ứng dụng vào đao pháp thi triển cũng được!

Giang Hào cũng hưởng ứng theo :

- Đạo sư và đạo trưởng đã quyết như thế thì có lý nào Giang Hào này lại tỏ ra ích kỷ? Với công lực của nhị vị tiền bối, sau khi học xong Bách Bộ thần quyền thì nhất định uy lực sẽ vượt xa vãn bối rồi!

Bạch Trường Phiêu nói :

- Nơi này không thể lưu lại lâu, chúng ta phải tìm đến một nơi ẩn mật để chuyên tâm luyện tập, với những tuyệt kỹ quán tuyệt võ lâm của quý môn phái thì sợ rằng muốn học thuộc khẩu quyết cũng đã mất ba, bốn ngày rồi.

Thiên Y đại sư nói :

- Củ yếu là vận dụng sự ảo diệu trong tuyệt kỹ, nhưng nói thì dễ mà luyện thì rất khó, chí ít phải mất vài ba ngày mới có thể học một cách thuần thục được.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Phá Thiên tam kiếm là môn kiếm pháp biến hóa khôn lường, người thông minh có thể lãnh hội trong hai, ba ngày nhưng cũng có người mất mấy tháng mà chỉ học thuộc được một chiêu thức. Bần đạo thấy Bạch thí chủ trí tuệ hơn người, căn cơ võ công cũng rất thâm hậu nên có thể lĩnh hội không mấy khó khăn.

Bạch Trường Phiêu nói :

- Vãn sinh biết, sư phụ đưa đệ tử nhập môn nhưng thành tựu tu luyện thế nào là tùy tư chất mỗi người. Vả lại luyện những môn tuyệt kỹ này ngoài sự khổ công ra còn phải có ba phần cơ duyên và một chút tuệ căn, nhưng bất luận thế nào thì dục tốc cũng bất đạt. Thôi bây giờ chúng ta phải rời khỏi nơi này, xin ba vị theo vãn sinh!

Lời vừa dứt thì Bạch Trường Phiêu lập tức đứng lên và cất bước ra khỏi thư lầu, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử đạo trưởng và Giang tam công tử đều lần lượt theo sau không một chút chậm trễ. Bốn bóng người bắt đầu thi triển thuật dạ hành lướt đi trong màn đêm mênh mông bất tận. Tuy phải xuyên qua núi cao rừng rậm mà đi nhưng Bạch Trường Phiêu vẫn lướt đi như trên bình địa. Lúc này bọn Thiên Y đại sư mới phát hiện khinh công của chàng tuyệt không kém ba người, mặt khác dường như chàng rất quen thuộc lộ trình nên trong đêm tối mà phóng đi như bay, cước lực quả nhiên phi phàm.

Bọn Thiên Y đại sư phải tập trung tinh thần bám theo, không ai dám nói một câu hay lơ đãng nhìn ra xung quanh.

Chương 2: Thảo lư bí mật

Sau một lộ trình vượt núi xuyên rừng khá xa thì bỗng nhiên Bạch Trường Phiêu dừng bước giữa một cánh rừng rậm rạp bên gốc cây đại thụ, chàng ngẩng đầu nhìn trời rồi nói :

- Đã qua canh tư rồi, trong hai canh giờ vừa qua chúng ta đã đi hơn bảy mươi dặm đường, tuy không gọi là xa nhưng do trèo non vượt suối, tẩu hoang lâm hành dã lãnh nên cũng cần nghỉ chân một lát ăn uống chút gì rồi hãy tính tiếp.

Giang Hào ngạc nhiên thầm nghĩ :

“Giữa rừng sâu thế này thì có gì để ăn? Không lẽ phải đi săn dã thú chăng?”.

Ý nghĩ chưa dứt thì đã thấy Bạch Trường Phiêu đưa tay đẩy một cái, theo đó một cánh cửa đột nhiên mở ra. Mọi người định nhãn nhìn kỹ thì ra đây là một căn nhà nhỏ có hai gian dựng tạm bên mấy gốc đại thụ, điều đặc biệt là bên ngoài đều được che đậy bởi những lớp vỏ cây nên thoạt nhìn rất khó nhận ra. Bên trong căn nhà cỏ rất sạch sẽ lại không có mùi ẩm thấp, rõ ràng nơi này thường có người tới lui quét dọn.

Bạch Trường Phiêu thản nhiên đưa tay mới và nói :

- Nơi này chỉ có một chiếc giường và bốn chiếc ghế tre, mời các vị cứ tự nhiên nghỉ ngơi, vãn sinh đi làm một vài món để ăn đây! tạm thời tuyệt không để cho bất kỳ ai phát hiện ra nơi này, vì thế nên không thể chong đèn, mong các vị chịu vất vả một chút.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

- Nơi này vừa bí mật cừa yên tĩnh, quả nhiên là một nơi náu thân rất lý tưởng. Xem ra tiểu thí chủ này không những giỏi về thuật phiêu hành mà còn có thân phận rất cao. Đã phải truyền Kim Cương chỉ cho hắn thì tại sao ta không cố gắng truyền thêm ít nhiều võ công khác cho hắn?

ý niệm chợt phát trong đầu nhưng Thiên Y đại sư chưa kịp nói ra thì Bạch Trường Phiêu đã biến mất ra ngoài căn nhà cỏ. Ba người ngồi vận khí điều tức trong thời gian chừng cạn tuần trà thì Bạch Trường Phiêu đã mang thức ăn và cơm vào, hương vị tỏa ra thơm ngát. Trong bốn đĩa thức ăn thì đã có ba đĩa là đồ chay toàn rau xanh còn một đĩa đầy thịt nhưng không rõ là thịt gì. Sau khi thiết đặt thức ăn lên bàn xong thì Bạch Trường Phiêu mỉm cười, nói :

- Vì để bảo mật nên bọn vãn sinh không dám trồng rau, đây toàn là những loại rau rừng hoang dã, tuy nhiên xin đảm bảo với các vị là tuyệt đối không có độc.

Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử đạo trưởng và Giang tam công tử bất giác đưa mắt nhìn nhau tỏ vẻ ngạc nhiên, không phải bọn họ nghi ngờ trong thức ăn có độc mà là kinh ngạc trước sự khéo léo sắp đặt của một thư sinh như Bạch Trường Phiêu. Bạch Trường Phiêu cũng nhìn thấy được sự ngạc nhiên của đối phương nhưng chàng không vội giải thích, chờ mọi người ăn uống xong chàng mới nói :

- Không dám giấu ba vị, vãn sinh thường ngày đọc sách nên cũng cần những lúc thư giãn nên vào cánh rừng này trú ẩn vài ngày, sớm nghe chim ca vượn hú, tối nghe côn trùng hòa tấu, nhờ vậy mà lòng trở nên thanh thản hơn...

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Giữa rừng sâu bí mật này mà nhất cử nhất động của tiểu thí chủ tỏ ra khá cẩn thận, xem ra bên trong tất có nguyên nhân?

Bạch Trường Phiêu gật đấu, nói :

- Núi Chung Sơn này không lớn lắm, chỉ có vài ba nơi khả dĩ gọi là bí mật mà thôi. Hiện giờ lại có thêm Đỗ gia bảo muôn tìm chúng ta nữa, do vậy chỉ cần khinh suất một tí là sẽ bị bọn họ tìm đến ngay lập tức.

Giang Hào ngạc nhiên nói :

- Bảo chủ Đỗ Hạo Nhiên của Kim Lăng Đỗ gia bảo có giao tình rất thân với gia phụ, huynh đài có ân oán gì với bọn họ chăng?

Bạch Trường Phiêu nói :

- Chỉ là một sự hiểu lầm nhỏ thôi, tuy nhiên để bọn họ tìm đến thì rất phiền phức cho chúng ta!

Giang Hào nói tiếp :

- Chuyện Đỗ gia bảo xin huynh đài cứ yên tâm, Giang mỗ tin rằng Đỗ bảo chủ cũng phải nể mặt tại hạ vài ba phần!

Tuy Bạch Trường Phiêu không nghĩ như vậy nhưng chàng cũng nhẫn nại không nói lời phản bác mà mỉm cười nói :

- Nhưng tốt nhất là không để bọn họ tìm đến nơi này!

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Đúng! Bây giờ trời đã sáng rồi, chúng ta nên bắt đầu truyền thụ võ công thôi!

Nói đoạn lão hòa thượng bắt đầu đọc khẩu quyết Kim Cương chỉ, tuyệt kỹ của Thiếu Lâm quả nhiên siêu phàm tuyệt tục, vừa khởi sự đã thu hút sự chú ý của Bạch Trường Phiêu, Phi Vân Tử và Giang Hào. Lão hòa thượng truyền thụ rất tỉ mỉ, không những đọc khẩu quyết và luyện Kim Cương chỉ pháp mà ngay cả bảy chiêu Cầm Long thủ và chưởng pháp nội gia Tiểu Thiên Tinh cũng truyền thụ hết.

Ba ngày sau Thiên Y đại sư quan sát mọi người điều luyện thì thấy Bạch Trường Phiêu đều hấp thụ hoàn toàn, Phi Vân Tử lĩnh hội bảy, tám phần mười, Giang Hào chỉ học được năm, sáu phần. Qua ngày thứ tư thì đến lượt Phi Vân Tử truyền Tam tuyệt chiêu công địch trong Phá Thiên tam kiếm là Thái cực tuệ kiếm. Do bộ kiếm thuật này quá thần kỳ và phức tạp nên sau ba ngày ba đêm giải thích mà Thiên Y đại sư chĩ lĩnh ngộ được hơn phân nửa, Phi Vân Tử phải dùng đến ngày thứ tư mới chú giải và diễn luyện xong toàn bộ kiếm pháp. Thế nhưng học xong chiêu cuối cùng thì đột nhiên Bạch Trường Phiêu thổ ra một búng huyết rồi ngã xuống hôn mê bất tỉnh.

Giang Hào thấy vậy định xuất thủ nâng đỡ nhưng Thiên Y đại sư ngăn lại và nói :

- Tiểu thí chủ này mệt quá rồi, hãy cho hắn nghỉ ngơi tự điều tức một lát, không có vấn đề gì đâu!

Giang Hào liền nói :

- Vãn bối giúp Bạch huynh đệ một tay cũng tốt vậy, vãn bối có thể dùng nội lực giúp Bạch huynh đệ mau tỉnh lại mà!

Thiên Y đại sư kiên quyết nói :

- Không được động đến Bạch tiểu thí chủ, một khi động đến có thể khiến cho huyết mạch nghịch hành, muôn trợ giúp thì phải đợi Bạch thí chủ tỉnh lại rồi hãy giúp!

Phi Vân Tử nói :

- Thử nghĩ xem, Bạch thí chủ là người mệt nhất đấy, ngoài việc luyện võ công ra còn chiếu cố ngày ba bữa ăn cho chúng ta, chúng ta còn có thời gian nghỉ ngơi nhưng Bạch thí chủ thì chẳng có giây phút nào, thật là....

Thiên Y đại sư mỉm cười tiếp lời :

- Đạo huynh có muốn thành toàn cho Bạch thí chủ không?

Phi Vân Tử đáp :

- Bạch Các môn tuy chuyên thăm dò các bí mật của các môn phái, hành nghiệp tuy không được quang minh chính đại nhưng gần trăm năm nay bọn họ tiết lộ một vài điều cơ mật, đã hai lần giúp cho giang hồ tránh được sát kiếp. Nếu lần này thực sự chỉ giúp chúng ta phương hướng của ba vị Chưởng môn thì có thể gọi đây là một đại ân tình...

Giang Hào tiếp lời :

- Không chỉ ba môn phái chúng ta cảm kích mà các bằng hữu đồng đạo trên giang hồ cũng đều thừa nhận ân tình này. Nếu võ công của ba vị Chưởng môn bị đối phương áp chế thu dụng thì phóng mắt ra võ lâm đương đại, thử hỏi có mấy ai là địch thủ? Ai có bản lĩnh cứu vãn trường sát kiếp này?

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Do vậy bần đạo muốn tặng cho Bạch thí chủ một viên Tiểu Hoàn Đan, tuy nhiên công năng của một viên linh dược này bằng năm năm khổ luyện, vì vậy bần đạo không dám tự quyết mà muốn thương lượng cùng nhị vị.

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Bần tăng tán thành!

Giang Hào tiếp lời :

- Việc đã đến nước này thì cũng nên đánh liều một chuyến, bỗng nhiên vãn bối thấy viễn cảnh trước mắt thật gian nan, chuyến đi này phúc họa thật khó lường. Nếu Bạch huynh đài có thể sớm luyện thành tuyệt kỹ trùng xuất giang hồ thì sẽ có nhiều trợ giúp cho đại cuộc.

Phi Vân Tử gật đầu rồi lấy trong đạo bào ra một chiếc bình ngọc, lão dốc ra tay hai viên Tiểu Hoàn Đan rồi cất bình ngọc vào người trở lại. Lúc này Bạch Trường Phiêu cũng vừa kinh tỉnh, chàng thấy y phục có vết máu thì gượng cười nói :

- Vãn sinh thật chẳng ra gì, để vãn sinh đi thay đổi y phục rồi làm cơm thết các vị.

Thì ra lúc này bóng tà dương đã khuất non tây, sắc trời dần buông màu hoàng hôn xám ngắt.

Phi Vân Tử bước lại cạnh Bạch Trường Phiêu và nói :

- Bạch thiếu hiệp không cần vội đi ăn cơm, cũng không cần vội thay y phục, bần đạo có hai viên Tiểu Hoàn Đan muốn tặng thiếu hiệp, bây giờ hãy uống một viên trước, vận khí điều tức cho dược lực đi vào kỳ kinh bát mạch rồi hãy đi thay y phục cũng không muộn. Bảy ngày sau uống tiếp viên thứ hai thì công lực tất sẽ bằng mười năm khổ luyện!

Bạch Trường Phiêu tỏ ra vô cùng cảm động, chàng nói :

- Người trong chính đại môn phái quả thật là chính nhân quân tử, vãn sinh vô cùng cảm kích!

Nói đoạn chàng quỳ gối bái Phi Vân Tử một bái rồi mới tiếp nhận Tiểu Hoàn Đan và nói :

- Vãn sinh đã lấy tâm tiểu nhân mà xét đoán lòng quân tử, đem bí mật ép buộc ba vị phải truyền tuyệt kỹ vậy mà ba vị vẫn lấy lòng độ lượng đối đãi với vãn sinh như vậy, vãn sinh tự nghĩ thấy hổ thẹn vô cùng. Bây giờ vãn sinh xin nói cho ba vị về sự thất tung của ba vị Chưởng môn...

Thiên Y đại sư liền khoát tay ngăn lại và nói :

- Khoan đã, khoan đã! Hiện tại không thể nói, một khi nói ra là không thể nào luyện được Bách Bộ thần quyền, lão nạp ở Thiếu Lâm tự đã nghe Chưởng môn phương trượng nói qua tuyệt kỹ của Giang lão thí chủ nên lòng ngưỡng mộ từ lâu rồi.

Bạch Trường Phiêu uống viên Tiểu Hoàn Đan vào rồi nói :

- Đại sư nói cũng phải, một khi nói ra thì tinh thần tất đại loạn, khi đó sẽ không còn lòng dạ đâu mà luyện tuyệt kỹ.

Nói đoạn chàng ngồi xuống tọa thiền và bắt đầu hành công vận khí. Sau khi vận khí đi khắp một vòng thân thể thì dược lực bắt đầu phát huy tác dụng, chàng cảm thấy khí cơ vô cùng sung mãn và rất khác tình cảnh bình thường, chàng vô cùng cảm kích nhìn Phi Vân Tử muốn nói nhưng lại thôi.

Giang Hào đã sớm chuẩn bị phương pháp giải thích sự ảo diệu của Bách Bộ thần quyền nên khi Bạch Trường Phiêu vừa điều tức vận khí xong thì chàng nói ngay :

- Bây giờ tinh thần của Bạch huynh đệ đã hồi phục, tại hạ xin đọc khẩu quyết và giải thích sự biến hóa của Bách Bộ thần quyền cho các vị một lượt, sau đó sẽ diễn luyện qua một lần rồi các vị cứ theo đó mà tập luyện. Chỗ nào không rõ thì các vị cứ tự nhiên hỏi lại.

Bạch Trường Phiêu nói :

- Được, cứ tiến hành theo ý Giang tam công tử, nhưng e rằng đại sư và đạo trưởng phải nhẫn nhịn chịu đói vài canh giờ thôi.

Quả nhiên, do Bạch Trường Phiêu có Tiểu Hoàn Đan trợ giúp, công lực tăng lên gấp bội nên phối hợp với Bách Bộ thần quyền xuất chiêu thật là ảo diệu, thành tựu không cần luyện tập lâu mà đã đạt đến trình độ xuất quyền vô thanh, đối phương bị đánh trúng mới phát hiện ra kình đạo. Sau khi diễn luyện xong Bách Bộ thần quyền thì Giang Hào đang lúc cao hứng nên cũng truyền thụ luôn Phong Lôi thập nhị đao. Khi mọi việc kết thúc thì đêm đã bước sang canh ba, Bạch Trường Phiêu lập tức đi làm cơm, vì để bảo mật nên mọi người đành nhẫn nại sinh hoạt trong bóng đêm. Qua ngày hôm sau Giang Hào mang từng chiêu thức của Bách Bộ thần quyền và Phong Lôi thập nhị đao tái diễn luyện một lần nữa, khi mọi người nắm được căn bản của sự biến ảo trong tuyệt kỹ thì bóng tà dương đã lại ngả non tây.

Bạch Trường Phiêu đã sớm chuẩn bị một bình trà hương nên mỉm cười nói : - Chúng ta vừa uống trà vừa nghe vãn sinh nói rõ sự tình, ba vị nghe xong thì có thể lên đường ngay.

Giang Hào liền hỏi :

- Còn huynh đài thì sao? Chuyện Đỗ gia bảo thì tại hạ tự tin có thể giúp huynh đài vài ba phần...

Bạch Trường Phiêu lắc đầu, nói :

- Các vị đều mang trọng trách trên người nên Trường Phiêu không dám làm phiền nữa. Một khi bí mật này được tiết lộ thì tại hạ cũng không thể an nhiên tự tại trở về Tần Hoài, tuy nhiên tại hạ có mấy câu muốn nhắc nhở ba vị...

Thiên Y đại sư liền nói :

- Xin nói ra xem, lão nạp đang chờ nghe đây.

Bạch Trường Phiêu chưa kịp lên tiếng thì Phi Vân Tử đã cướp lời, nói :

- Chuyện này xem ra tựa như rất đơn giản nhưng càng nghĩ càng thấy phức tạp, do vậy phải phí không ít tâm cơ để an bày. Trong suốt mấy ngày qua mà bần đạo không thể nghĩ ra là làm thế nào đối phương có thể khiến cho ba vị Chưởng môn cùng nhau xuôi Giang nam được chứ?

Bạch Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Đúng! Đó là một đại âm mưu có kế hoạch rất toàn mỹ, do vậy các vị phải có kế hoạch chu đáo mới đối phó với địch nhân được. Thứ nhất, tuyệt đối không được khinh địch, có thể các vị sẽ lọt vào vòng mai phục của đối phương mà không hay biết. Thứ hai, trong ăn uống phải tuyệt đối cẩn thận, đề phòng có kẻ hạ độc. Thứ ba, nếu tá túc ở lữ quán, khách điếm thì tốt nhất là nên ở chung một phòng và thay phiên canh gác.

Hiện tại các vị còn phải hành động trong vòng bí mật, không được để lộ hành tung. Bởi vì, sau khi ba vị Chưởng môn được đưa lên xe ngựa thì tuấn mã phóng đi như bay, đến hôm nay thì sự việc đã gần ba tháng nên rất khó tìm được chính xác nơi ba vị Chưởng môn bị giam cầm...

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Bạch huynh đệ không phái người đuổi theo sao? Bây giờ phải truy tìm một cách mù mịt như vậy thì e rằng...

Bạch Trường Phiêu tiếp lời :

- Tại hạ đã phái người đuổi theo và người này là một nhân vật rất có năng lực trong bản môn, xét về tam đại kỳ thuật trong bản môn cũng như thành tựu và trí tuệ thì người này tuyệt không dưới tại hạ. Đó chính là tiểu sư muội của tại hạ, tên là Tiêu Hàn Nguyệt, tuy cô ta nhập môn sau tại hạ hai năm nhưng tài hoa hơn tại hạ gấp mười lần. Cô ta vốn là hậu nhân của một phiêu sư, khi phụ thân cô ta bị bọn lục lâm thảo khấu giết hại thì cô ta mới được sáu tuổi và được gia sư cứu thoát. Sau mười năm học nghệ, đến bây giờ có thể nói là đã được chân truyền của bản môn, do vậy tuy gia sư chiếu theo môn quy mà truyền ngôi vị Chưởng môn cho tại hạ rồi thoái ẩn giang hồ, nhưng về mặt thành tựu võ công thì sư muội của tại hạ tuyệt không kém tại hạ...

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Nghe tiểu thí chủ thuật chuyện bần tăng cảm thấy hình như lệnh đại sư vẫn còn ở tuổi tráng niên, thế tại sao lại thoái ẩn sớm như vậy?

Bạch Trường Phiêu mỉm cười đáp :

- Đó là truyền thống xưa nay của bản môn, sau khi tân Chưởng môn được lập thì nguyên Chưởng môn có thể thoái vị thoát ly, không tham dự vào công việc của bản môn nữa. Tuy nhiên trên thực tế bọn vãn sinh cũng không thể nào làm phiền nguyên Chưởng môn được, bởi lẽ sau khi thoái vị thì nguyên Chưởng môn lập tức phiêu du bất định, thiên hạ bao la thế này thì biết đâu mà tìm?

Phi Vân Tử nói :

- Đây thật là một quy định khá quái dị, trong quý môn còn có vị tiền nhân trưởng lão nào không?

Bạch Trường Phiêu đáp :

- Tiền nhân sư trưởng sau khi thoái vị có thể quay lại bản môn đảm nhiệm chức trưởng lão để ngầm trợ thủ cho bọn vãn sinh. Nhưng đến ngày nay mà nói, bản môn đã truyền qua mười bảy đời song vẫn chưa có vị tiền nhân trưởng môn nào sau khi thoái ẩn mà quay trở lại lãnh nhiệm vụ trưởng lão. Vãn sinh nghĩ, một người đã tự ẩn thân mấy mươi năm, quen với cuộc sống chân trời góc bể tự do tự tại thì rất ít khi muốn quay trở lại với công việc thế tục.

Giang Hào tiếp lời :

- Thảo nào Bạch chưởng môn lại trẻ tuổi như vậy, bây giờ chỉ cần Bạch huynh đệ lập một tân Chưởng môn thì có thể thoái xuất khỏi Bạch Các môn phải không?

Bạch Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Chưởng môn nhân muốn thoái vị thì cố nhiên phải lập một tân Chưởng môn, nhưng Chưởng môn tiếp nhiệm cần phải có mười năm học nghệ trở lên, phải tinh thông tam đại kỳ thuật của bản môn, về nội công và võ công cũng phải quán tuyệt trong hàng đồng bối phận. Vả lại Chưởng môn đương nhiệm muốn thoái vị phải quá tuổi tứ tuần, theo lịch đại Chưởng môn của bản môn thì đã có hai vị Chưởng môn là nữ nhân, do vậy nếu tiểu sư muội không có mệnh hệ gì thì đích thực vãn sinh sẽ có cơ hội thoái vị sớm. Tuy nhiên hiện giờ mọi việc đều rất khó nói trước được.

Thiên Y đại sư nói :

- Tiêu Hàn Nguyệt thật sự đã chết rồi sao? Thế gian đầy biến động, biết đâu lệnh sư muội vẫn còn tại thế?

Bạch Trường Phiêu buồn bã nói :

- Hy vọng rất mong manh! Lần thứ nhất khi tiểu sư muội chuyển tin về là đang truy theo tung tích của đối phương đến Hàng Châu, điều này vãn sinh đã cảm thấy không đúng rồi. Lần thứ hai chuyển tin về nói rằng cỗ xe ngựa đã lên một chiếc thuyền lớn ở hàng Châu và hình như là đi ra biển, điều này vãn sinh khẳng định là không đúng nên lập tức tự thân đuổi theo. Nhưng kết quả chỉ thấy không ít người của bản môn bị giết phơi thây trên đường quan đạo, thậm chí một số thương gia, lữ khách và võ lâm đồng đạo vô can cũng bất hạnh bị giết.

Thiên Y đại sư hỏi tiếp :

- Như thế để làm gì? Đối phương muốn biểu đạt điều gì chăng?

Bạch Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Đúng vậy! Đối phương muốn nói rằng thà giết lầm hàng trăm người chứ tuyệt đối không để bí mật bị tiết lộ! Như vậy thì tiểu sư muội làm gì có cơ hội thoát mạng, đáng tiếc là cô ta chỉ mới mười sáu...

Chàng cố kiềm chế bi thương trong lòng nhưng hai khóe mắt vẫn rưng rưng ngấn lệ.

Giang Hào thở dài rồi nói :

- Bạch huynh đệ, nếu quả thật người đã chết thì không thể nào hồi sinh, xin chớ quá bi phẫn! Thù này, hận này bọn tại hạ nguyện sẽ giúp huynh đệ tìm ra và báo phục.

Bạch Trường Phiêu trấn định tinh thần rồi nói : - Giang tam công tử nói rất đúng, tại hạ dù sao cũng phải lưu lại tấm thân để phục thù cho Tiêu Hàn Nguyệt. Bây giờ đã được linh đan của Phi Vân Tử đạo trưởng trợ lực nên tại hạ nghĩ chúng ta sẽ nhanh chóng tái xuất giang hồ thôi. Nào, xin chư vị chú ý lắng nghe, kẻ chủ mưu bắt cóc ba vị Chưởng môn chính là Cô Tô Mộ Dung thế gia...

Thiên Y đại sư kinh ngạc nói :

- Điều này...điều này không thể xảy ra được! Hai mươi năm trước Mộ Dung thế gia đã tuyên bố thoái xuất giang hồ, không xen vào chuyện ân oán trong võ lâm, hai mươi năm qua hình như đệ tử của Mộ Dung thế gia chưa từng xuất hiện trên giang hồ.

Bạch Trường Phiêu chậm rãi nói :

- Tân chủ nhân của Mộ Dung thế gia là Mộ Dung Trường Thanh đã tiếp nhận thân phận gia chủ từ mười năm trước, điều này đại sư không biết sao?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Bần tăng có biết, do gia chủ đời trước của Mộ Dung thế gia chết vì bệnh nan y nên không bày ra nghi lễ phúng điếu, Mộ Dung Trường Thanh khi tiếp nhận Chưởng môn cũng không mời võ lâm đồng đạo đến dự lễ và hai chuyện này chỉ truyền ra ngoài khi hắn tiếp nhận chức Chưởng môn được hai năm.

Bạch Trường Phiêu trầm ngâm một lúc rồi hỏi :

- Trong ba vị có ai từng gặp Mộ Dung Trường Thanh không?

Thiên Y, Phi Vân Tử, Giang Hào đều lặng lẽ lắc đầu. Bạch Trường Phiêu cũng trầm lặng một lát rồi nói :

- Vãn sinh đã gặp hắn, tuy hắn dịch dung cải trang nhưng vẫn không qua mắt được vãn sinh. Bởi vì thuật dịch dung, thuật thoát mệnh, kỳ thuật độn giáp chính là ba tuyệt nghệ chủ yếu của Bạch Các môn. Trong vòng một tháng dường như Mộ Dung Trường Thanh đã thay đổi ba thân phận khác nhau, lúc gần đến Kim Lăng vãn sinh mới chú ý đến hắn và ngầm đuổi theo điều tra một thời gian thì mới biết hắn chính là Mộ Dung Trường Thanh, tức gia chủ hiện thời của Mộ Dung thế gia. Điều này là hoàn toàn chính xác, ba vị không cần hoài nghi, vãn sinh đã tận mắt trong thấy ba vị Chưởng môn bị đưa lên xe, Mộ Dung Trường Thanh đứng một bên quan sát còn mấy mươi tên võ sĩ tinh nhuệ cải trang thành thương nhân hộ tống chiếc xe trên đường đi.

Giang Hào nói :

- Như vậy cần phải thẩm tra về Cô Tô Mộ Dung thế gia, chỉ cần tìm ra một chút chứng cứ thì lập tức đến chỗ bọn chúng đòi người ngay.

Bạch Trường Phiêu gượng cười nói :

- Chứng cứ e rằng rất khó tìm đấy! Bởi vì chuyện Mộ Dung thế gia thoái xuất giang hồ không ai là không biết. Nếu ba vị không đưa ra được chứng cứ minh xác thì làm thế nào đối phương tâm phục khẩu phục? Hơn nữa, còn một chuyện khác cũng rất đáng sợ...

Giang Hào buột miệng hỏi :

- Là chuyện gì? Lẽ nào có chuyện kinh thiên động địa hơn sao?

Bạch Trường Phiêu chậm rãi nói :

- Sau khi cỗ xe chở ba vị Chưởng môn được mấy mươi võ sĩ hộ tống đi rồi thì Mộ Dung Trường Thanh chờ hai khách nhân đến rồi ba người cùng lên một cỗ xe khác mà đi. Như vậy vừa có thể che mắt được thiên hạ, lại vừa có thể mật bàn đại sự.

Phi Vân Tử lộ vẻ trầm trọng, lão khẽ thở dài rồi hỏi :

- Hai khách nhân kia là ai?

Bạch Trường Phiêu đáp :

- Người thứ nhất là Tán Hoa Tiên Tử của Minh Nguyệt quán ở Vu Tiết Thần Nữ phong, người thứ hai là nữ gia chủ của Nam Cung thế gia - Nam Cung Thu Nguyệt!

Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào nghe thế thì bất giác sững người. Bởi lẽ ai cũng biết Mộ Dung thế gia phong kiếm thoái ẩn bế môn tạ khách nhưng Nam Cung thế gia uy danh vẫn thịnh, các đại môn phái trong giang hồ đều phải tương nhượng vài ba phần. Thứ nhất là do Nam Cung thế gia xưa nay không chen vào chuyện giang hồ, thứ hai là do bốn năm trở lại đây Nam Cung thế gia âm thịnh dương suy, ba đời gia chủ gần đây đều là nữ nhân. Nam Cung Thu Nguyệt là một nhân vật kiệt xuất của Nam Cung thế gia và chỉ mới tiếp nhận chức vị Chưởng môn không đầy năm năm. Khi đó Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào đều theo Chưởng môn bản phái đến dự lễ chúc mừng. Do vậy mà vừa nhắc đến bốn chữ Nam Cung Thu Nguyệt thì ai nấy đều có ấn tượng rất rõ trong lòng. Còn Tán Hoa Tiên Tử ở Vu Sơn Thần Nữ là một nhân vật cực kỳ thần bí và quỷ dị, rất nhiều người trong giang hồ biết trên Thần Nữ phong có Minh Nguyệt quán nhưng xưa nay không mấy ai đặt bước được tới đó.

Có truyền thuyết giang hồ nói rằng bên ngoài Minh Nguyệt quán có hai con mãng xà cực lớn, có thể ăn thịt cà hổ báo, do vậy mà không ai dám tới gần. Vẫn biết là có vẻ hoang đường nhưng không một ai đủ bản lĩnh chứng thực truyền thuyết này, còn trên thực tế thì Vu Sơn Thần Nữ phong quanh năm mây phủ dày đặc, chỉ khi mặt trời lên cao mới có thể nhìn rõ diện mạo Thần Nữ phong. Riêng Bạch Các môn do hành nghề thu thập tin tức trong thiên hạ đã hơn mười đời nên trên giang hồ rất ít người và rất ít chuyện có thể qua mắt được bọn họ, vì thế Bạch Trường Phiêu nhận ra Tán Hoa Tiên Tử cũng là chuyện đương nhiên dễ hiểu.

Minh Nguyệt quán phối chế ra một loại mê dược gọi là Nhất Bộ Đảo rất nổi tiếng trên giang hồ đồng thời bọn họ cũng có những loại mê dược độc môn trộn vào thức ăn, vào rượu, bất luận là mê hương hay mê dược, chỉ cầ ngửi phải hoặc ăn uống trúng là lập tức ngã ngay tức khắc, do đó mới có tên gọi là Nhất Bộ Đảo (một bước ngã).

Bạch Trường Phiêu chờ mọi người chấn định tinh thần trở lại rồi mới nói tiếp :

- Hôm nay đã là ngày hai mươi, trăng sẽ mọc vào canh một, các vị có thể lên đường rồi.

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Đúng, những chuyện trong giang hồ phức tạp như vậy, trước lúc cáo biệt tiểu thí chủ có gì tương tặng không?

Bạch Trường Phiêu nói :

- Lần này ba vị truy tìm nơi giam cầm của ba vị Chưởng môn kia, quả thật là cơ hội không nhiều. Trong vòng nửa năm sinh mệnh của bọn họ vẫn chưa thọ hiểm, do vậy ba vị không cần quá khẩn trương mà để lộ hành tung. Tuy vậy, trong chuyện này phải dùng chút tâm cơ và mong các vị cẩn thận luôn đề cao cảnh giác!

Phi Vân Tử chấp tay, nói :

- Đa tạ thí chủ chỉ giáo, bọn bần đạo xin cáo biệt.

Nói đoạn lão đứng lên và quay người bước đi. Thiên Y đại sư, Giang Hào cũng lần lượt nói lời chia biệt rồi ra khỏi căn nhà cỏ.

Bạch Trường Phiêu bước theo đưa tiễn và nói :

- Trên lộ trình xin ba vị chú ý, có khả năng ba vị Chưởng môn nhân của môn phái có lưu lại ám hiệu đấy!

Phi Vân Tử nói :

- Đúng! Long đạo trưởng của bản phái là một vị đại trí giả nên bần đạo tin là sẽ có ám hiệu lưu lại dọc đường.

Bạch Trường Phiêu nói tiếp :

- Chỗ lợi hại của mê dược Nhất Bộ Đảo là không cho đối phương có cơ hội phản kháng nhưng nó phải thâm nhập vào cơ thể đối phương bằng đường hô hấp hoặc qua thức ăn thức uống thì mới có thể phát huy tác dụng, vãn sinh tin rằng ba vị Chưởng môn đã bị ám toán bởi Nhất Bộ Đảo. Do vậy khi gặp nhân vật khả nghi thì các vị nên lập tức bế khí ngưng hô hấp, ăn uống phải tuyệt đối cẩn thận. Vãn sinh đã tận ngôn, mời các vị thượng lộ!

Giang Hào cung thủ, nói :

- Xin Bạch huynh đệ bảo trọng!

Nói đoạn chàng cất bước theo sau Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư, kết thúc mười ngày sống trong thảo lư bí mật giữa cánh rừng.

Vừa đi Thiên Y đại sư vừa nói :

- Chúng ta không cần khẩn trương, cũng không cần tìm kiếm loạn xạ, cứ thản nhiên tự tại như không biết chuyện gì xảy ra, như vậy đối phưong mới không lường được và tránh sự nghi ngờ.

Giang Hào tiếp lời :

- Đại sư nói chí phải, bọn chúng trốn rất sâu ẩn thân rất bí mật, chúng ta cứ thong thả chờ cá cắn câu rồi hãy ra tay!

Phi Vân Tử nói :

- Nói rất hay! Nhưng chúng ta cũng phải có định hướng để đi chứ? Thanh Trúc lâu bên cạnh Vũ Hoa đài là nơi ba vị Chưởng môn bị ám toán, thế tại sao chúng ta không đến Thanh Trúc lâu xem thử?

Thiên Y đại sư nói :

- Tam công tử là người rành đường vậy xin đi trước dẫn đường, Phi Vân Tử đạo huynh đi giữa, bần tăng đoạn hậu, tiền, trung, hậu luôn giữ khoảng cách với nhau là một trượng nhé!

Vậy là cả ba cứ thế mà đi suốt đêm, sáng hôm sau đã ra đến đường quan đạo, hành nhân qua lại rất nhiều nhưng đại hòa thượng không nhìn ra một nhân vật nào khả nghị, thậm chí lão không phân biệt hành nghiệp của từng người. Do vậy lão ngầm thở dài rồi nghĩ :

- Xem ra sự lịch duyệt giang hồ cũng cần phải tập luyện mới được...

Đột nhiên nghe tiếng y phục lất phất trên không, điều này do đại hòa thượng có nội công thâm hậu nên tuy đi giữa đám người trên đường quan đạo nhưng lão vẫn nghe ra rõ ràng. Lão ngẩng đầu nhìn lên thì thấy Phi Vân Tử tung người lên cao hơn trượng và lướt trên đầu khách bộ hành mà đi, hữu trảo đang vung chụp về phía Giang Hào ngã dưới đất. Do động tác của đạo trưởng xuất thủ quá nhanh nên khách bộ hành không ai kịp nhìn thấy có người ngã xuống trên đường.

Thiên Y đại sư định gia tăng cước lực lướt đến nhưng tâm cơ chợt động nên lão dừng bước và quét mục quang nhìn ra tứ phía, hy vọng là có thể phát hiện ra kẻ ám toán Giang Hào. Tuy nhìn thấy rất nhiều người qua lại nhưng đại hòa thượng vô cùng thất vọng bởi lẽ lão không thể nào nhìn nhận được kẻ đã thi triển ám toán là ai. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm hành tẩu giang hồ nên Thiên Y đại sư không nghĩ đến một điều, khi mê dược Nhất Bộ Đảo phát huy tác dụng thì Phi Vân Tử đã phi người phóng đến, dù đối phương có nhanh chân cách mấy cũng không thể thoát ra khỏi phạm vi hai trượng. Do đó chỉ cần quan sát những người trong phạm vi đó là có thể phát hiện ra kẻ khả nghi ngay, nhưng đáng tiếc là Thiên Y đại sư lại không làm vậy.

Lúc này có rất nhiều khách bộ hành dừng bước xem náo nhiệt, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào Phi Vân Tử và Giang Hào. Kinh nghiệm giang hồ của Phi Vân Tử không phong phú nhưng cũng khá hơn Thiên Y đại sư một chút, nên lão tùy cơ ứng biến nhanh lẹ bằng cách gượng cười nói :

- Chư vị, tiểu thí chủ này đã trúng độc phong, có vị thí chủ nào từ tâm mời giúp một lương y không?

Những người này do hiếu kỳ nhất thời nên vây lại xem, lúc này nghe Phi Vân Tử nói thế thì vội vàng bỏ đi, bởi lẽ không ai muốn chuốc phiền phức vào thân.

Phi Vân Tử chờ mọi người đi hết rồi mới cắp Giang Hào bước vào khách điếm.

Sau khi đặt chàng lên giường nằm ngay ngắn lão mới thở dài, tự nói :

- Thật là lợi hại, rõ ràng thấy Tam công tử trúng ám khí ngã xuống mà không thể nào nhìn ra đối phương đã hạ thủ như thế nào, nếu Bạch Trường Phiêu không hai ba lần nhắc nhở, bọn ta thiếu cảnh giác thì e rằng toàn bộ đã xong rồi.

Chương 3: Nhất bộ đảo

Lúc này Thiên Y đại sư cũng vừa bước theo vào phòng, lão lên tiếng ngay :

- Nói rất đúng, lúc này chuyện giang hồ không thể dùng võ công là giải quyết được, một chút mê hương cỏn con mà đã có thể khiến người ta mê hồn bất tỉnh, như vậy dù võ công tuyệt thế cũng chẳng làm gì được.

Phi Vân Tử buột miệng nói :

- Đáng sợ là đối phương hạ thủ quá chuẩn xác và dường như hắn đã tập trung mê hương vào một điểm mà thi triển, bởi lẽ, mê hương là vật dễ phát tán, nếu ai ngửi cũng phải trúng độc thì có lẽ phải đến năm sáu người trúng độc, chứ không riêng gì Giang tam công tử, nhưng ở đây chỉ một mình Giang Hào trúng độc, như vậy xem ra thủ pháp của đối phương tinh diệu vô cùng.

Thiên Y đại sư nói :

- Bên trong tất phải có sự ảo diệu, nhưng chuyện đi từ từ chúng ta sẽ bàn, việc quan trọng trước mắt là làm thế nào để cứu Giang tam công tử tỉnh lại.

Phi Vân Tử hỏi ngay :

- Có cần mời đại phu đến xem thử không?

- Không được.

Một giọng khàn đột nhiên cất lên từ bên ngoài phòng, theo đó là lão nhân mặc bạch bào râu tóc bạc phơ bước vào khách phòng, một cách thản nhiên và nói tiếp :

- Hành tung đã bại lộ, hung hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đối phương đã quyết định dùng thủ đoạn ám toán thì tất phải có trăm phương ngàn kế để thi triển, bây giờ mời đại phu đến xem bệnh há chẳng phải tạo cơ hội cho đối phương ra tay sao?

Vừa nói người này vừa đưa tay gỡ lớp mặt nạ ra để lộ diện mục chân chính của mình.

- Tri Cơ Tử?

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cùng buột miệng kêu lên.

Thiên Y đại sư đã sớm phòng bị nên phong bế hô hấp, lúc này lão thở phào một hơi và tiếp lời :

- Suýt chút nữa là bần tăng xuất chưởng rồi, lần sau phải nhớ lên tiếng sớm một chút, Giang Hào thân trúng ám toán nên lão nạp đang thần hồn nát thần tính đây này.

Phi Vân Tử cũng buông tay khỏi đốc kiếm và nói :

- Thí chủ là lang trung bán thuốc vậy có phương pháp nào giải cứu Nhất Bộ Đảo không?

Tri Cơ Tử ngạc nhiên hỏi lại :

- Cái gì? Giang tam lang trúng Nhất Bộ Đảo à? Loại dược vật này cực kỳ bá đạo nhưng rất ít khi xuất hiện trên giang hồ.

Thiên Y đại sư nói :

- Thí chủ là lang trung hành tẩu tứ phương lấy giải độc, chữa bệnh làm nghề nghiệp, vậy xin mời thi triển chút diệu thủ làm phước.

Tri Cơ Tử bước tới bàn, rót một chung trà nguội rưới lên mặt Giang Hào và nói :

- Mê hồn dược vật trên giang hồ có thể làm khó lão lang trung ta cũng không nhiều lắm, để Tri Cơ Tử này thử xem.

Phi Vân Tử vô cùng ngạc nhiên hỏi :

- Nước trà có thể giải được mê dược sao? Thật chẳng ra thể thống gì cả.

Tri Cơ Tử thấy Giang Hào vẫn nằm yên bất động trên giường thì lấy trong người ra một bình ngọc, lão dốc ra một viên hoàn đan màu trắng, đoạn cạy miệng Giang Hào bỏ vào một hồi lâu sau Giang tam công tử cũng vẫn không có phản ứng gì. Tri Cơ Tử biến sắc, lão ấp úng nói :

- Không lẽ là trúng Nhất Bộ Đảo thật?

Thiên Y đại sư càng khẩn trương, lão hỏi :

- Làm thế nào bây giờ? Lẽ nào thấy chết mà không cứu?

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Cứu không được rồi, chỉ đành ngồi chờ thôi, tuy Nhất Bộ Đảo không làm chết người nhưng dược lực cực kỳ mạnh, phải qua bốn canh giờ mới tỉnh lại được, nhị vị đành phải ngồi canh chờ thôi.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử bất giác đưa mắt nhìn nhau rồi cùng dịch mục quang nhìn qua Tri Cơ Tử.

- Có nhìn ta cũng chẳng ích gì, nếu lão khiếu có khả năng thi triển y thuật cứu người thì không đợi nhị vị phải nhờ vả đâu - Tri Cơ Tử vừa nói vừa bắt mạch cho Giang Hào rồi nói tiếp - Giang tam công tử tuyệt không thể chết, lão kiếu có thể ở lại cùng nhị vị, qua năm canh giờ mà Giang tam công tử không tỉnh lại thì lão khiếu xin đền mạng...

Thiên Y đại sư nói :

- Lão thí chủ quá lời rồi, nhưng trên giang hồ xuất hiện mê dược bá đạo như vậy há chẳng khiến cho thiên hạ đại loạn sao?

Tri Cơ Tử nói :

- Dược vật nan cầu....

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Nhưng tình hình hiện tại đã khác, một khi “Nhất Bộ Đảo” xuất hiện thì giang hồ khó tránh khỏi đại kiếp nạn...

Tri Cơ Tử nói :

- Bên trong tất phải có điều bí ẩn, Đại sư và đạo trưởng có thể thuật lại nội tình để lão khiếu hiểu thêm một chút không?

Phi Vân Tử nói :

- Lão thí chủ hiệu xưng là Tri Cơ Tử, thông hiểu thiên hạ sự, am tường thiên văn, giỏi luận tướng số, chỉ điểm mê căn của người khác, vậy mà không hay tin Tán Hoa Tiên Tử đã đến Giang Nam sao?

Tri Cơ Tử nói :

- Trên giang hồ tuyệt không có tin tức này, như vậy rõ ràng Tán Hoa Tiên Tử đã hạ sơn một cách thần bí, hơn nữa xưa nay rất ít người gặp qua nhân vật này, còn nói tài năng Tri cơ của lão khiếu so với Bạch Các môn thì, chẳng qua thầy mo lại gặp thầy mo mà thôi, lần này ba vị đến Tần Hoài nhất định đã thu thập không ít tin tức.

Phi Vân Tử ngạc nhiên hỏi :

- Thế nào lang trung đoán mệnh xem tướng lão thí chủ không rời Kim Lăng nửa bước à?

Tri Cơ Tử lắc đầu nói :

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Không những không rời Kim Lăng mà suốt ngày luôn quanh quẩn ở Tần Hoài dò la tin tức để chờ xem kết quả, nếu ba vị đều chết thì lão khiếu phải tận lực đến Thiếu Lâm, Võ Đang và Động Đình minh báo tin chứ.

Phi Vân Tử nói :

- Không ngờ lão thí chủ cũng còn chút đạo nghĩa giang hồ, xem ra cũng là người có tâm đấy.

Tri Cơ Tử khe khẽ thở dài rồi nói :

- Tình thế trên giang hồ đang biến động, nếu không lưu tâm thì không thể nhìn thấy, tuy bên ngoài trầm lặng nhưng bên trong ngầm chuyển động với những hung hiểm đang chực chờ, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thể nhìn thấy được khởi nguồn của sự hung hiểm ở nơi nào, chuyện Chưởng môn Thiếu Lâm, Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng của phái Võ Đang và Động Đình minh chủ Giang Lăng Ba bị thất tung một cách mờ ám giữa thanh thiên bạch nhật thì đủ thấy đại kiếp võ lâm đã ập đến nơi rồi. Nhiều thì bẩy, tám năm, ít thì hai, ba năm tất phải có một cuộc hưng binh đại loạn của thế lực đại hung đại ác....

Thiên Y đại sư gượng cười nói :

- Lão thí chủ đã nhận định tình thế như vậy sao không dựa vào tài năng của mình để đều tra mầm họa? Lẽ nào lão thí chủ định an thân đứng ngoài cuộc?

Tri Cơ Tử lắc đầu nói :

- Hiện tại lão khiếu vẫn chưa nghĩ ra kẻ nào lại có thực lực mạnh như vậy nên chưa thể có đối sách hành động, còn như võ công của đại sư, lão khiếu không biết thế nào, nhưng đã là nhân vật chủ trì Đạt Ma viện thì tất cũng là hàng kiệt xuất trong Thiếu Lâm tự, thành tựu tuyệt nghệ của Phi Vân Tử đạo trưởng thì lão khiếu có biết ít nhiều, xét về tuyệt nghệ kiếm pháp thì phóng mắt vào đương kim võ lâm không có mấy ai là địch thủ, Giang tam công tử cũng là hàng kiệt xuất trong lớp trẻ, vậy mà nhị vị cẩn thận đến độ ngay cả lão khiếu đây cũng bị nghi ngờ, không lẽ Tán Hoa Tiên Tử lại lợi hại đến thế sao? Giang tam công tử vừa bị ám toán thì nhị vị đã mất hết nhuệ khí rồi, Minh Nguyệt quán nhân thủ không nhiều, dù gộp hết toàn bộ bọn yêu ma quái quỷ đó cũng không thể gây nổi trường đại phong ba trên giang hồ, ngoài mê dược Nhất Bộ Đảo và vài thứ mê hương ra thì luận về võ công chưa chắc bọn họ đã thắng được nhị vị.

Phi Vân Tử nói :

- Tuy nói vậy nhưng bọn bần đạo không muốn lão thí chủ bị cuốn vào chuyện này...

Tri Cơ Tử cười nhạt nói :

- Khi các vị tìm đến lão khiếu thì có nghĩa là lão khiếu đã bị kéo vào cuộc rồi, sau khi chỉ cho các vị đến gặp Bạch Trường Phiêu thì đã có người bắt đầu theo dõi lão khiếu, tuy nhiên lão khiếu không tin Tán Hoa Tiên Tử của Minh Nguyệt quán lại có nhiều nhân thủ tài ba như vậy...

Phi Vân Tử khẽ thở dài rồi nói :

- Được rồi, lão thí chủ nhất định muốn biết thì bần đạo đành nói ra vậy.

Nói đoạn lãp thuật lại tỉ mỉ mọi chuyện đã xảy ra cho Tri Cơ Tử nghe. Tri Cơ Tử là một nhân vật kiến văn quảng bác lịch duyệt giang hồ, kinh nghiệm phong phú vậy mà lão ta cũng phải ngẩn người, thần thái liên tục biến đổi khi nghe Phi Vân Tử kể lại.

Sau khi thuật xong, Phi Vân Tử nói tiếp :

- Bây giờ đi cũng vẫn còn kịp, chúng ta liều mạng truy tìm chân tướng, tuy nhiên lão thí chủ không cần phải nhúng tay vào chuyện này.

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Chuyện đại sự như vậy lẽ nào lão khiếu không xen vào, thực lòng mà nói có lão khiếu đồng hành thì các vị sẽ thêm không ít sinh cơ, trên giang hồ nhiều quỷ kế mưu ma nhưng thoát khỏi tai mắt của lão khiếu cũng không dễ, vừa rồi lão khiếu có chút ngạc nhiên khi nghe các vị thuật chuyện nhưng đó không phải là sự kinh khiếp mà là do lão khiếu đang nghĩ đến một thảm sự trước đây hai năm, đó là thảm án diệt môn của Thanh Bình bảo ở Ngạc bắc, toàn bộ nam nữ lão ấu trong bảo là hai trăm bảy mươi người đều thảm tử trong một đêm, lão khiếu đến trễ một bước nên hung thủ đã đường hoàng rời khỏi thảm trường...

Phi Vân Tử nói :

- Đó là đại sự gây chấn động giang hồ, nghe nói phu nhân của Thanh Bình bảo chủ là Chưởng môn của Tỳ Bà môn, sau khi hai người kết thành phu phụ thì hai nhà hợp làm một. Khi đó bản phái cũng điều động hai mươi kiếm sĩ!

Phối hợp với cao thủ của Thiếu Lâm, Nga My đến Thanh Bình bảo điều tra mấy tháng nhưng chẳng có manh mối gì, vụ đại án này thật vô cùng khó hiểu.

Tri Cơ Tử tiếp lời :

- Đương thời lão khiếu cũng không tìm ra manh mối gì nhưng hình như là do Nam Cung thế gia hạ thủ và do đích thân Nam Cung Thu Nguyệt thống lãnh nhân mã ra tay. Tuy vậy, nhưng không có chứng cứ xác thực nên lão khiếu không dám tùy tiện nói ra, bây giờ nghĩ lại nhất định là không sai rồi.

Thiên Y đại sư ngạc nhiên hỏi :

- Nam Cung Thu Nguyệt tại sao phải tàn sát Thanh Bình bảo? Tri Cơ Tử gật đầu, đáp :

- Lão khiếu và Thanh Bình bảo chủ Đổng Thiếu Khang là bạn vong niên với nhau, trong Thanh Bình bảo có tàng trữ một bảo vật gọi là “Thất tiễn thần thư “, đây là một cuốn quái thư rất kỳ dị. Đổng Thiếu Khang đã nhiều lần xem qua và cũng cho lão khiếu mục kiến một lần.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Nội dung trong đó ghi chép những gì? Hình như bần đạo có nghe Long sư thúc nhắc qua tên sách này một lần.

Tri Cơ Tử chậm rãi nói :

- Võ công! Nói đó là một cuốn bí kíp võ lâm cũng không sai! Tuy nhiên không phải võ công chiếm toàn bộ nội dung, trong Thất tiễn thần thư còn nói đến rất nhiều về y học dược lý, còn tuyệt nghệ thì kỳ bí không giống như võ công thiên hạ đang luyện ngày nay.

Thiên Y đại sư tập trung tinh thần lắng nghe, đến đây thì lão không nén được tính hiếu kỳ nên buột miệng nói :

- Lão thí chủ nói tiếp đi, trong đó còn có nội dung gì nữa?

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Lão khiếu không thể nhớ hết, văn tự ký thuật rất đơn giản, nếu không đọc kỹ và nghiên cứu tỉ mỉ thì không thể nào hiểu được. Tuy nhiên đọc xong toàn cuốn sách thì cảm thấy âm khí tỏa vây trùng trùng.

Phi Vân Tử hỏi :

- Gần đây bần đạo không biết Nam Cung Thu Nguyệt đã luyện võ công đạt đến trình độ nào? Nhưng cảm thấy âm khí từ bà ta toát ra thật kinh người, dù bà ta cười tươi như hoa cũng khiến người ta cảm thấy thật khó chịu vô cùng.

Tri Cơ Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Hy vọng là cuốn bí kíp võ lâm này không lọt vào tay bọn cùng hung cực ác, tuy nhiên lộ số không giống nhau thì cũng không thể luyện được. Lão khiếu còn biết Tỳ Bà môn chủ Đổng phu nhân Dương Xuân Hoa có một chiếc Thúy Ngọc tỳ bà, đó là bảo vật truyền đời của Tỳ Bà môn, nhưng không ai biết tác dụng của nó như thế nào và đang được cất giữ ở đâu.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Lão thí chủ biết à?

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Lão khiếu không biết, ngay cả Dương Xuân Hoa cũng không biết, bà ta từng nói với lão khiếu là từng bỏ ra ba ngày ba đêm đọc các tài liệu liên quan đến Thúy Ngọc tỳ bà nhưng vẫn không tìm ra manh mối gì. Hiện giờ Thanh Bình bảo đã bị tàn sát, “Thất tiễn thần thư” và “Thúy Ngọc tỳ bà” cũng cùng mất đi, như vậy có thể khẳng định là Nam Cung Thu Nguyệt đã lấy hai bảo vật đó!

Phi Vân Tử lớn tiếng hỏi :

- Lão lang trung! Dựa vào đâu mà lão khẳng định Nam Cung Thu Nguyệt hạ thủ tàn sát Thanh Bình bảo?

Tri Cơ Tử chậm rãi nói :

- Từ vết Loan Nguyệt đao vạch không trung chém đứt hai thủ cấp, đồng thời lão khiếu còn nghe được tiếng “lui” tuy chỉ một tiếng nhưng thanh âm rất giống của Nam Cung Thu Nguyệt, sự nhận biết âm giọng của lão lang trung ta không đến nỗi tồi, nhưng do việc to lớn như vậy nên không thể nói ra một cách khinh suất, hôm nay nghe mấy lời của nhị vị thì có thể khẳng định thảm án ở Thanh Bình bảo là kiệt tác của ả rồi. Đông Phương, Nam Cung hai đại thế gia cấu kết với nhau, một sáng một tối mà cuồng vọng mưu đồ bá nghiệp, có khả năng bọn chúng đã chuẩn bị từ mười năm trước rồi.

Thiên Y đại sư thở dài rồi nói :

- Có lẽ là như thế, không biết trên giang hồ còn bang phái nào khác gia nhập vào tổ chức của bọn chúng?

Tri Cơ Tử liền nói :

- Nhất định là có, lão lang trung ta hoài nghi Kim Lăng Đỗ gia bảo cũng đã gia nhập vào tổ chức của bọn chúng.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Đỗ Hạo Nhiên khí thế rất thịnh lại là nhân vật rất có khí phách, đã an nhiên lãnh đạo võ lâm Kim Lăng mấy mươi năm qua, vậy làm sao bọn họ cam tâm quy phục Đông Phương thế gia?

Tri Cơ Tử nói :

- Nếu Đỗ Hạo Nhiên có hào khí của một chính nhân quân tử thì không thể kinh doanh Quảng Hàn cung ở Tần Hoài, vì muốn độc bá nghề ca kỹ ở đây nên hắn đã bức Kim Lăng tam hữu viễn tẩu tha hương, hiện nay phần lớn các thuyền Phong Nguyệt ở Tần Hoài đầu do cao thủ của Đỗ Hạo Nhiên ngầm yếm trợ, số ít còn lại do quan địa phương quản lý, từ đó mà suy, đủ thấy mộng bá nghiệp của Đỗ Hạo Nhiên quả không nhỏ.

Phi Vân Tử buột miệng thở dài rồi nói :

- Không ngờ Đỗ Hạo Nhiên là nhân vật như vậy, bần đạo đã làm khách ở Đỗ gia bảo một lần và được tiếp đãi bằng nghi lễ rất hậu, đến bây giờ cũng không sao quên được.

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Một kiếm khách uy chấn giang hồ như đạo trưởng thì đi đến đâu lại không được các bằng hữu võ lâm xem là thượng khách? Còn hiện giờ, nếu lão lang trung ta đoán không sai thì nhất cử nhất động của chúng ta đều bị người khác theo dõi, trước mắt ở Kim Lăng này lực lượng mạnh nhất là Đỗ Hạo Nhiên, như vậy há có lý nào bọn họ không biết chuyện này? Do đó rất có khả năng người đang theo dõi bọn ta là do Đỗ Hạo Nhiên phái đến.

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Lão thí chủ, bần tăng thấy có lẽ thí chủ nên sớm rời khỏi đây thôi, lão thí chủ nên truyền đạt những tin tức này ra ngoài còn hơn mạo hiểm đi cùng bọn bần tăng.

Tri Cơ Tử lắc đầu nói :

- Đương kim võ lâm ngoài Thiếu Lâm, Võ Đang, Động Đình minh ra thì còn tìm ra lực lượng nào lớn mạnh hơn nữa? Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng, Giang Lăng Ba đầu là bậc kỳ tài của võ lâm và cũng nhờ thành tựu to lớn của ba nhân vật này mà chính khí được duy trì, giang hồ bình ổn mấy mươi năm, dù vậy không thể không giải cứu ba vị này, chí thiểu là chúng ta cũng phải cố gắng tìm ra tung tích của bọn họ, khi đó thì không sợ bọn chúng không giao người ra nữa vì thế mà lão lang trung ta phải đi cùng các vị, ít nhiều tất sẽ có sự trợ giúp.

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Nói có lý, bọn bần tăng kinh nghiệm và lịch duyệt giang hồ không bằng lão thí chủ, nếu có lão thí chủ đồng hành thì có thể bổ khuyết cho bọn bần tăng, nhưng đây là chuyện mạo hiểm, sinh tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào, lão thí chủ nên suy nghĩ kỹ rồi hãy quyết định.

Tri Cơ Tử liền nói :

- Chỉ cần nhị vị đồng ý là được, lão lang trung ta cũng có mất bộ tuyệt kỹ bảo mệnh, do đó nhị vị hãy yên tâm, bây giờ lão lang trung ta phải đi an bày “tí” trước canh ba đêm nay nhất định sẽ quay lại.

Lời vừa dứt thì bóng người đã thấp thoáng trước cửa phòng, chớp mắt Tri Cơ Tử đã biến mất tung tích.

Thiên Y đại sư buột miệng nói :
- Đây là một trợ thủ khá đắc lực. Trước khi Giang Hào tỉnh lại, chúng ta nên cùng thức để canh phòng, như vậy mới an toàn được.

Thế là hai lão một tăng một đạo ngồi lặng lẽ chờ đơi và canh phòng cho một tục gia thiếu niên. Tri Cơ Tử quay lại rất đúng giờ, vừa đến canh ba thì đã thấy lão đẩy cửa bước vào. Thế nhưng mục quang vừa quét nhìn ra khắp phòng không thấy Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đâu cả, ngay cả Giang Hào cũng không thấy trên giường. Tri Cơ Tử mỉm cười lên tiếng gọi :

- Đại sư, đạo trưởng mau ra đi! Địch nhân ở Kim Lăng đã giải tán rồi.

Thiên Y đại sư từ trên góc tường phi thân xuống, trong tay ôm chặt thân thể Giang Hào. Thì ra đại hòa thượng có nội lực tinh thâm nên vừa nghe động là lão đã đề phòng cắp Giang Hào dùng thế bích hổ du tường leo lên tường nơi góc phòng đứng dán chặt người vào đó.

Lúc này Phi Vân Tử từ bên ngoài đẩy cửa bước vào và nói :

- Giải tán rồi à, có chuyện gì xảy ra chăng?

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Vì nhất cử nhất động của quý vị đều lọt vào thị tuyến của đối phương nên ngay cả điếm tiểu nhị cũng là của đối phương...

Phi Vân Tử đùng đúng nổi giận, lão lớn tiếng nói :

- Được! Trước tiên phải thu thập hắn đã! Thảo nào chỉ mấy canh giờ mà hắn mang trà nước lên hai ba lần, thì ra là hắn thăm dò động của ta!

Nói đoạn lão quay người định bước đi ngay nhưng Tri Cơ Tử bước ngăn lại và nói :

- Tên điếm tiểu nhị đó là do Đỗ gia bảo phái đến, có khả năng là trong ba bình trà đó có hạ mê dược, xem ra các vị nhịn khát cũng giỏi đấy. Hiện giờ hắn cũng cao chạy xa bay rồi, đạo trưởng biết đâu mà tìm?

Phi Vân Tử vẫn chưa nguôi nộ khí, lão hùng hổ nói :

- Muốn tìm hòa thượng thì phải đến chùa, bần đạo đến Đỗ gia bảo thì làm sao lại không tìm ra hắn?

Tri Cơ Tử lắc đầu nói :

- Công nhiên tìm đến Đỗ gia bảo thì chẳng khác gì vạch mặt Đỗ Hạo Nhiên, hiện tại chúng ta không cần xung đột với bọn chúng. Bởi vì một khi mưu đồ bại lộ thì có thể bọn chúng sẽ phái cao thủ đến hợp lực đối phó với chúng ta, lúc đó các vị còn thời gian đâu mà truy tìm tung tích ba vị Chưởng môn?

Thiên Y đại sư thở dài nói :

- Nếu Bạch tiểu thí chủ không nói rõ thì dù chúng ta mất thời gian một năm cũng chưa chắc tìm ra manh mối.

Lúc này Giang Hào bỗng nhiên khẽ động đậy rồi trở mình ngồi dậy ngơ ngác nhìn xung quanh. Phi Vân Tử liền bước lại hỏi :

- Giang tam công tử, thế nào rồi?

Giang Hào trấn định tinh thần rồi nói :

- Vãn bối đã trúng Nhất Bộ Đảo, đạo trưởng cứu vãn bối phải không? Hiện giờ dược lực đã tiêu tan, không có vấn đề gì.

Chàng lướt mắt nhìn qua Tri Cơ Tử và hỏi :

- Lão tiền bối cũng đến à?

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Đại sư và đạo trưởng đã đồng ý cho lão lang trung ta theo làm vây cánh, chẳng hay ý Giang tam công tử thế nào?

Giang Hào vỗ tay, nói :

- Hoan nghênh! Hoan nghênh! Nếu có lão tiền bối sớm cùng đồng hành thì có lẽ vãn bối không bị ám toán rồi.

Thiên Y đại sư đỡ Giang Hào xuống giường và hỏi :

- Tam công tử đã bị ám toán thế nào? Lão nạp ngầm quan sát rất kỹ nhưng vẫn không sao nhận ra kẻ thi triển ám toán?

Giang Hào nói :

- Vãn bối cảm thấy có một loại ám khí cực nhỏ ghim vào môi thì mê hương đã xông lên mũi rồi, vãn bối chưa kịp có phản ứng thì đã mê man ngã xuống. Nhất Bộ Đảo quả nhiên danh bất hư truyền, thật là một loại ám khí cực kỳ lợi hại. Thảo nào mà nội công tinh thâm như ba vị Chưởng môn mà cũng không kịp vận khí tránh độc!

Thiên Y đại sư nói :

- Dùng mê hương luyện thành một vật cực nhỏ rồi dùng thủ pháp phóng ám khí mà phát ra, tuyệt kỹ này xem ra không phải là cao thủ tuyệt đỉnh thì không thể thực hiện được...

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Đừng bị người khác qua mặt, nếu quả thật đối phương có khả năng thi triển công phu phi mao đả huyệt thì không cần dùng đến mê hương. Đương kim võ lâm e rằng chỉ có Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng và Giang Lăng Ba mới có được phần công lực này...

Giang Hào liền nói :

- Xưa nay vãn bối chưa từng nghe gia phụ nói đến môn nội công này, sợ rằng gia phụ cũng vẫn chưa luyện được.

Thiên Y đại sư chau mày suy nghĩ rồi nói :

- Lão nạp vẫn chưa được rõ lắm!

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Nếu một người bỏ ra ba năm chuyên luyện thủ pháp phi mao thì trong phạm vi bảy tám thước tất sẽ thi triển một cách chuẩn xác.

Thiên Y đại sư chợt ngộ ra, lão “à” một tiếng rồi nói :

- Được, bây giờ bần tăng đã hiểu, theo ý bần tăng thì chúng ta nên lợi dụng đêm tối để đến Thanh Trúc lâu ở Vũ Hoa đài một chuyến xem sao?

Tri Cơ Tử, Giang Hào và Phi Vân Tử đều gật đầu đồng ý.

* * * * *

Vũ Hoa đài chỉ mới nổi danh trong thời gian gần đây nên du khách không đông, vì vậy mà không khí không náo nhiệt lắm. Thanh Trúc lâu nằm ở hướng Đông bắc cách Vũ Hoa đài chừng hai dăm lộ trình, đó là một vùng đất rộng, được bao bọc bởi một hành lang trúc dày đặc, trông rất thanh nhã nhưng cũng có phần thê lương. Chủ nhân ở đây lợi dụng rừng trúc xanh tươi mà lập nên một tửu quán lấy tên là Thanh Trúc lâu, trong đại sảnh tửu quán không rộng lắm, chỉ kê được khoảng mười bàn, tối đa có thể dung chứa bốn đến năm mươi thực khách. Tuy cảnh sắc thanh nhã, u tịch, có thể gọi là một nơi rất tuyệt mỹ nhưng du khách rất ít ghé đến. Lúc này trong trúc lâu chỉ có hai thực khách đang ngồi ở góc phòng.

Từ bên ngoài, Thiên Y đại sư đã vận mục lực nhìn kỹ nên vừa bước vào cửa là lão đã trông rất rõ vị trí của những người có mặt trong đại sảnh. Hai khách nhân đang uống trà, trên bàn có bốn đĩa nhỏ với thức ăn còn thừa. Bên trong quầy có một lão chưởng quỹ niên kỷ chừng ngũ tuần, dưới cằm để một bộ râu dê trông rất bắt mắt. Một điếm tiểu nhị chừng mười chín, hai mươi thì đang cười bước ra nghênh đón bốn vị khách mới đến. Thế nhưng bốn vị khách vừa bước vào trong thì tứ tản ra bốn góc, tất cả đều tự bế khí hô hấp.

Điếm tiểu nhị thấy vậy thì sững người một lúc rồi nói :

- Xin mời bốn vị khách nhân ngồi!

Tri Cơ Tử và Thiên Y đại sư chậm rãi bước đến chiếc bàn chính ngồi xuống. Phi Vân Tử và Giang Hào thì mỗi người chọn một chiếc bàn khác nhau mà ngồi, do vậy có bốn người khách nhưng chiếm tới ba chiếc bàn. Với sự triển khai thế này thì bọn họ vừa có thể quan sát được mọi phương hướng, đồng thời cũng có thể giữ khoảng cách an toàn để kịp thời hỗ trợ cho nhau nếu như có bất trắc xảy ra.

Điếm tiểu nhị thấy vậy thì lẩm bẩm tự hỏi :

- Thì ra bốn vị không phải là đi chung với nhau!

Nói đoạn hắn bước đến bàn của Thiên Y đại sư, lễ phép hỏi :

- Đại sư phụ và lão gia muốn dùng gì ạ?

Tri Cơ Tử mau miệng trả lời :

- Một bình trà nóng và hai đĩa điểm tâm chay. Này lão khiếu muốn thỉnh giáo một người, ngươi làm việc ở Thanh Trúc lâu cũng đã lâu rồi phải không?

Điếm tiểu nhị lắc đầu, đáp :

- Tiểu nhân mới đến đây được một tháng, do vậy trong việc tiếp đãi có điều gì sơ suất mong các vị khách quan niệm tình cho.

Tri Cơ Tử thầm nghĩ :

“Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng, Giang Lăng Ba bị ám toán ở nơii này trước đây ba tháng mà tiểu tử này lại chỉ mới đến đây được một tháng nên tất nhiên là không biết rồi. Xem ra có hỏi hắn cũng vô ích thôi!”.

Nghĩ đoạn lão dịch mục quang nhìn qua lão chưởng quỹ và hỏi :

- Lão tiên sinh kia đã quản lý Thanh Trúc lâu này chí ít cũng mười năm phải không?

Điếm tiểu nhị ấp úng nói :

- Chuyện này... chuyện này... tiểu nhân cũng không nhớ rõ!

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Được, vậy mời lão tiên sinh ra ngoài nói chuyện một lát!

Điếm tiểu nhị liền nói :

- Vâng, để tiểu nhân đi mời thử xem.

Nói đoạn điếm tiểu nhị liền vội vàng đi vào trong. Tri Cơ Tử liền đưa mắt ra hiệu cho Phi Vân Tử và Giang Hào theo dõi. Lúc này Thiên Y đại sư để mắt quan sát hai thực khách ngồi trong góc đồng thời lão cũng ngầm vận công lực đề phòng, chỉ cần hai thực khách kia có động khác thường là lão tăng lập tức khống chế ngay.

Chương 4: Bạt kiếm xuất đao

Lão chưởng quỹ không cần điếm tiểu nhị mời lần thứ hai đã mỉm cười cầu tài và vội vã bước ra, nói :

- Chư vị khách quan có điều chi cần chỉ giáo chăng?

Tri Cơ Tử cũng mỉm cười nói :

- Trước tiên xin hỏi cao danh quý tánh để tiện xưng hô?

Lão chưởng quỹ nghiêng sắc diện, nói :

- Tại hạ họ Phương, rốt cuộc khách quan muốn nói gì?

Tri Cơ Tử đưa tay mời và nói :

- Chớ vội, mời tiên sinh ngồi xuống rồi hãy nói. Trước đây ba tháng có một lão đạo sĩ và một lão anh hùng đến quý quán ăn uống rồi bị người khác đưa lên xe ngựa chở đi, chuyện này Phương tiên sinh biết rõ chứ?

Phương chưởng quỹ thản nhiên nói :

- Tại hạ chỉ là một chưởng quỹ nên ngoài phương diện liên quan đến tiền bạc thì tại hạ đều không rõ...

Tri Cơ Tử cười nhạt, nói :

- Suốt ngày tiên sinh ngồi sau quầy với một tiểu sảnh nhỏ thế này mà có chuyện gì xảy ra lại qua mắt tiên sinh được? Người giỏi là nhờ biết nắm thời cơ, chuyện này xem ra không chỉ có một người biết, do vậy mà hòa thượng và đạo sĩ đều đã đến quý quán rồi đấy!

Phương chưởng quỹ lắc đầu, nói :

- Đã có nhân chứng thì hà tất phải hỏi tại hạ nữa? Khách quan hỏi bọn họ cũng vậy thôi!

- Khác nhau đấy chứ!

- Tại sao?

- Bọn họ là nhân chứng, còn tiên sinh là đồng lõa, hôm nay tìm tiên sinh là muốn hỏi rõ hành tung của hung thủ Phương chưởng quỹ mặt đầy sắc giận, lão lớn tiếng nói :

- Hoang đường, các vị chớ vu oan, Thanh Trúc lâu tuyệt không có trách nhiệm gì trong chuyện này...

Tri Cơ Tử cười nhạt, nói :

- Hãy lộ nguyên hình đi, đại danh đỉnh đỉnh là Huyết Kiếm Phương Kiệt thì làm sao lại là một chưởng quỹ tầm thường được?

Phương chưởng quỹ vẫn thản nhiên nói :

- Các hạ là ai mà nói năng lung tung thế?

Tri Cơ Tử chậm rãi nói :

- Ngươi không phát nộ thì quả thật khiến cho người ta khó ngờ. Xem ra chiếc mặt nạ cũng được chế tạo khá tinh xảo. Lão khiếu là ai à, tạm thời chúng ta chơi trò ú tim nhé, dù sao thì cũng là lão bằng hữu với nhau cả thôi. Vị đại hòa thượng này có thể ngươi không biết thật nhưng vị đạo sĩ và Giang tam công tử kia thì có lẽ ngươi đã sớm nhận ra rồi.

Phương chưởng quỹ tỏ vẻ kinh ngạc nói :

- Thật kỳ quái, tại hạ chỉ là một người buôn ngay bán thẳng, làm công việc chưởng quỹ để nuôi thê tử...

Tri Cơ Tử cắt lời, nói :

- Xem ra nếu không đưa ra một chút chứng cứ thì có lẽ ngươi vẫn không chịu nhận rồi. Nghe đây, Phương tiên sinh, bên dưới tai trái của ngươi có một nốt ruồi son, đó là ký hiệu độc gia được che lại bởi cổ áo. Nếu ngươi phủ nhận thì hãy đưa cổ ra cho mọi người xem đi!

Phương chưởng quỹ lớn tiếng nói :

- Rốt cuộc các vị là ai mà nói năng hồ ngôn bát đạo như vậy?

Tuy nói với Tri Cơ Tử nhưng mục quang của lão luôn để ý đến Phi Vân Tử, dường như Phi Vân Tử mới là nhân vật đáng sợ đối với lão ta.

Tri Cơ Tử cười ha ha rồi nói :

- Rất đơn giản, ngươi lấy mặt nạ ra thì tự nhiên lão khiếu cũng gỡ lớp dịch dung, như vậy là ta đã chịu thiệt rồi đấy. Bởi vì ta đã nhận ra ngươi là Phương Kiệt nhưng ngươi vẫn chưa nhận ra ta.

Phương chưởng quỹ liền nói :

- Được, quân tử nhất ngôn!

Lão bất ngờ quay người và đồng thời cũng cởi trường bào ra, khi quay lại thì người đã thay đổi khác hẳn. Lúc này trước mặt mọi người là một nhân vật không râu, niên kỷ chừng tứ tuần, toàn thân mặc đoàn y màu đen, động tác cực kỳ linh hoạt tựa như người chuẩn bị cho một trường đại chiến.

Tri Cơ Tử gật đầu rồi đưa tay gỡ lớp dịch dung ra, đoạn mỉm cười nói :

- Lão lang trung ta nói ra rất giữ lời, Phương Kiệt, ngươi đã lộ chân tướng thì không cần đánh mê dược vào trà nữa, nói mau! Bọn Thiên Kính đại sư đã bị đưa đến đâu?

Phương Kiệt lạnh lùng nói :

- Tại hạ không ngờ lão lang trung các hạ! Lão lang trung hãy về tự quét tuyết trước cửa nhà mình đi, đừng để ý đến giọt sương trên mái nhà người khác, bây giờ trở về hãy còn kịp đấy.

Phi Vân Tử rời vị trí bước lại và nói :

- Nghe thí chủ nói thì hình như Thanh Trúc lâu là long đầm hổ huyệt thì phải? Hiện giờ bần đạo đang nóng lòng tìm tung tích của Long trưởng lão nên không có thời gian để nhàn đàm với thí chủ!

Phương Kiệt thản nhiên nói :

- Phải chăng Phi Vân Tử đạo trưởng muốn xuất kiếm? Hừ! Kiếm thuật của đạo trưởng tuy tinh thâm và có chút danh khí nhưng vẫn không áp chế được Phương Kiệt đâu. Huống hồ một cây thì chẳng thể nào làm nên non. Với thực lực của một mình đạo trưởng thì hơi đơn độc đấy!

Bản ý của bốn người đến Thanh Trúc lâu chỉ là tìm manh mối nhưng sau khi Tri Cơ Tử vạch trần thân phận Phương Kiệt thì tình thế đã thay đổi, cục diện lúc này chẳng khác kiếm đã tuốt khỏi vỏ, tên đã lắp vào cung không thể không phát. Lúc này hai khách nhân mặc trang phục thương gia sợ liên lụy đến thân nên đã đứng lên định bỏ đi. Nhưng Giang Hào bèn ngăn lại và nói :

- Nhị vị cứ ngồi uống trà tự nhiên, tuyệt đối không có vấn đề gì liên quan đến hai vị!

Hai thực khách đưa mắt nhìn nhau rồi cùng quay trở lại ngồi vào nguyên vị.

Phi Vân Tử án hữu thủ vào đốc kiếm rồi cười nhạt nói :

- Phương Kiệt, bọn bần đạo đã biết rất nhiều chuyện, ngươi hãy tự nói rõ ra đi, nếu không trả lời đúng chân tướng thì đừng trách bần đạo vô tình! Có lẽ chúng ta đã không còn cách nào khác để giải quyết ổn thỏa hơn đâu.

Huyết Kiếm Phương Kiệt nhìn Tri Cơ Tử và nói :

- Lão lang trung, chuyện này cực kỳ bí mật mà lão cũng có thể tìm ra manh mối, quả thật xưa nay Phương mỗ đã quá xem thường lão rồi.

Trong lúc nói thì song thủ của Phương Kiệt mò xuống thắt lưng và tức tốc lấy ra đôi kim giản, tiếp theo hắn khẽ vung tay một cái thì từ đôi kim giản lại lộ ra đôi quái kiếm. Xưa nay Phương Kiệt không xuất binh đao một cách khinh xuất nhưng khi quái kiếm đã xuất hiện, không nhuốm máu thì không tra vào bao. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến cái hiệu Huyết Kiếm của hắn. Lúc này do đối phương là Phi Vân Tử, một nhân vật khá có uy danh nên Phương Kiệt càng không dám khinh suất nên một lúc xuất luôn đôi quái kiếm. Đây cũng là lần đầu tiên Tri Cơ Tử trông thấy Huyết kiếm quái dị này, với sự lịch duyệt trên giang hồ và kiến văn quảng bác của lão nhưng chưa từng nghe nói đến chỗ kỳ quặc của Huyết kiếm.

Hiện tại Phi Vân Tử cũng đã bạt trường kiếm, đối với một kiếm khách thành danh, khi bảo kiếm đã xuất khỏi vỏ thì người cũng trở nên lạnh lùng, thần sắc trầm xuống. Phi Vân Tử hoàng ngang trường kiếm trước ngực, song mục chăm chú theo dõi cử động nhỏ của đối phương, từ thân kiếm của lão toát ra một đạo hàn quang ẩn chứa đầy sát khí.

Thiên Y đại sư cảm thấy sát khí kinh người nên không nhịn được bèn liếc mắt nhìn thì phát hiện vị cao thủ huyền môn này đang vận công lên kiếm với thâm ý chỉ một chiêu lấy mạng đối phương. Quả nhiên, kiếm khí uy mãnh này có một áp lực rất lớn đối với Phương Kiệt, quái kiếm bên hữu thủ hoàng ngang trước ngực, trên trán hắn toát mồ hôi. Quái kiếm bên tả thủ bất giác chỉ về phía Phi Vân Tử :

- Lẽ nào sự cổ quái nằm trên kiếm?

Tri Cơ Tử lên tiếng là muốn nhắc nhở Phi Vân Tử, lời vừa dứt lão quay qua nhìn thì thấy Phi Vân Tử ắt nửa khép nửa mở nhưng thần quang sắc lạnh, quả nhiên là một kiếm thủ chân chính có khác. Tri Cơ Tử thầm nghĩ dù Phương Kiệt và quái kiếm của hắn đều có chỗ quái dị cũng chưa chắc đả thương được Phi Vân Tử, nếu ta lên tiếng tiếp thì sợ rằng khiến cho đạo sĩ phân tâm mà bị đối phương thừa cơ tấn công thôi.

Lúc này khí thế của Phương Kiệt dường như đã giảm một bậc, mồ hôi trên trán hắn chảy xuống má ròng ròng, bỗng nhiên hắn quát một tiếng, quái kiếm xuất ra như tia chớp đâm về phía Phi Vân Tử, đồng thời tả thủ quét về phía Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư. Điều quái dị đã lộ ra, từ quái kiếm bên tả thủ của Phương Kiệt có những chấm nhỏ li ti như lông bò phóng ra chụp xuống người của Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư. Thế nhưng Phương Kiệt vừa xuất thủ thì Tri Cơ Tử đã lách người phóng ra ngoài một trượng, tốc độ dường như còn nhanh hơn tốc độ phóng ra của ám khí. Thì ra lão lang trung đã sớm phòng bị nên Phương Kiệt vừa động là lão đã động trước. Thiên Y đại sư vẫn ngồi yên bất động nhưng tăng bào đột nhiên trương to lên, toàn bộ kim châm sắp chạm vào người lão thì đều bị một lực đạo từ thân thể phát ra cản lại rồi rơi xuống đất. Thần lực của lão cao tăng Thiếu Lâm quả nhiên kinh thần khiếp quỷ.

Còn Phi Vân Tử cũng lập tức xuất trường kiếm, lão không tránh né nhuyễn kiếm của đối phương mà hướng mũi kiếm của mình đâm thẳng vào mạch môn của Phương Kiệt buộc hắn không thể không thu hồi thế công. Quả nhiên Phương Kiệt không còn cách nào khác nên đành thu kiếm lại và Phi Vân Tử chỉ chờ có vậy, trường kiếm lập tức biến thế, mũi kiếm chuyển hướng lên ngực hắn mà đâm tới. Phương Kiệt ngộ biến nhưng không loạn, hắn tức tốc thầm nghĩ :

- Kiếm pháp quả nhiên vô cùng tinh tuyệt, vừa rồi nếu ta không phóng kim châm ra thị uy thì có lẽ song kiếm đã bị hủy trong tay kẻ đạo sĩ này rồi. Thịnh danh Phi Vân Tử quả nhiên danh bất hư truyền, xem ra ta không phải là địch thủ của lão rồi.

Trong lúc thầm nghĩ thì thân hình của hắn đã lui đến mé cửa, hình như hắn định đánh bài tẩu mã. Ngay lúc đó bỗng nhiên có tiếng bước chân rầm rập từ ngoài đi vào, thì ra là điếm tiểu nhị. Tên tiểu nhị chậm rãi bước vào đại sảnh, trong tay không trà không thức ăn mà là một thanh đơn đao lưỡi rộng. Theo sát phía sau hắn còn có ba đại hán mặc hắc y, mỗi tên đều thủ đơn đao lưỡi rộng sống dày, tuy nhiên nhìn kỹ có thể nhận ra phân lượng của mỗi đơn đao khác nhau và được chế tạo rất đặc biệt. Cả bọn bốn tên khi tiến vào trong thì lập tức dàn thành hàng ngang án ngữ trước mặt Phương Kiệt.

Tri Cơ Tử thấy vậy thì buột miệng nói :

- Thì ra là những đao khách sát thủ. Thanh Trúc lâu quả nhiên là nơi tiềm long ngọa hổ.

Sở dĩ lão nói lời này là nhằm cảnh giác Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào để sẵn sàng xuất thủ ứng chiến. Quả nhiên đại hòa thượng không rõ là động sát cơ hay không dám khinh địch mà lập tức lấy ra một thanh giới đao từ trong tăng bào. Đao quang sáng lấp lánh đến chói cả mắt, nhưng nhìn kỹ thì thấy giới đao này hơi ngắn hơn giới đao thông thường, có lẽ đây là một bảo đao. Với việc ngầm mang giới đao trong người thì rõ ràng vị Thiên Y đại sư đã chuẩn bị một tinh thần đại khai sát giới trước khi rời Thiếu Lâm tự bôn tẩu giang hồ.

Tri Cơ Tử thấy tình thế biến chuyển như vậy thì ngầm thở dài và nghĩ :

- Đạo sĩ, hòa thượng đều có giới bị mà đến, trong lòng đã hoài chứa sát cơ muốn trừ khử toàn bộ ngăn trở của đối phương. Nhưng sợ rằng nơi này đối phương cũng đã bố trí...

Ý nghĩ chưa dứt thì lão đã khẽ nói :

- Đại sư mau cất binh khí vào đi, không được để lộ liễu quá như vậy.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

- Tri Cơ Tử nói cũng phải, không nên bức đối phương vào đường cùng, nếu không chúng kéo viện binh đến thì càng phiền phúc... nhưng đao đã xuất thủ thì cất lại thế nào được?

Nghĩ đoạn, Thiên Y đại sư đành hoàng ngang đao chờ địch lòng đang suy nghĩ làm thế nào để cho đối phương cảm thấy mình thắng chỉ là may mắn thôi, khi cần thiết cũng không tiếc giả thua mà lui. Nên biết thắng địch không dễ, nhưng có thực lực mà giả bộ miễn cưỡng thắng thì cũng khó và không để đối phương nhìn thấy yếu điểm của mình thì càng khó hơn gấp bội. Tuy nhiện, việc chịu bại chịu rút lui là cực kỳ dễ.

Lúc này Tri Cơ Tử lòng như lửa đốt, lão chẳng cần khách khí, nói :

- Lão đạo mũi trâu, nếu tận sức truy phong là không còn đường lui đấy.

Do lão dùng thuật thiên lý truyền âm nên người khác không thể nghe được, Phi Vân Tử nghe rất rõ nhưng đạo trưởng lại trả lời bằng cách vung trường kiếm tấn công bốn tên đại hán mặc hắc y. Bốn đại hán không hề tỏ ra yếu thế, bốn thanh đại đao cùng vung lên một lượt, hai thanh tấn công chính diện nghênh tiếp trường kiếm của Phi Vân Tử còn hai thanh tấn công vào tả thủ. Đao kiếm song phương gần giao lại thì bỗng nhiên kiếm thế của Phi Vân Tử đột biến, người cũng thối lui hai bước tránh thế đao bên tả, trường kiếm phong bế thế đao bên hữu. Bốn đại hán thấy đối phương lâm vào thế bị động thì lập tức quát lớn rồi cùng mãnh công, Phi Vân Tử hoàn toàn rơi vào thế thủ, tiên cơ hoàn toàn bị mất. Tuy nhiên trường kiếm của đạo sĩ xoay chuyển lanh lẹ vô cùng, lúc tả lúc hữu, lúc thượng lúc hạ. Kiếm quang như tường đồng núi sắt, bốn đại hán không thể nào tìm được kẽ hở để xuất chiêu trí mạng.

Lão lang trung Tri Cơ Tử thấy vậy thì hiểu ngay Phi Vân Tử đã bắt đầu thực hiện ý đồ giả bại. Nhưng Huyết Kiếm Phương Kiệt thì tròn xoe mắt quan chiến và thầm nghĩ :

“Đông Phương thế gia đào tạo ra đao khách quả nhiên là dũng mãnh thiện chiến, dường như phen này Phi Vân Tử đã bị vây khốn rồi. Bọn họ còn có cả trăm võ sĩ gồm kiếm thủ đao khách, ai nấy đều có sở trường. Chỉ bốn người này mà đã đối phó được với Phi Vân Tử thì lực lượng trăm người kia không cần nói cũng biết. Huống hồ còn có mười hai cao thủ đặc cấp cùng các nhân vật thọ nạn trong hắc bạch lưỡng đạo, như vậy không cần thêm lực lượng của Nam Cung thế gia, bọn họ cũng đủ sức độc bá giang hồ rồi”.

Sở dĩ Phương Kiệt nghĩ như vậy là vì hắn không hiểu rõ thực lực của Nam Cung thế gia nhưng cảm thấy thực lực của Nam Cung tuyệt không qua Đông Phương thế gia.

Lúc này bốn đại hán vẫn tiếp tục tấn công vào Phi Vân Tử, lão lang trung Tri Cơ Tử thấy đạo sĩ đã hơi lâm vào thế hạ phong nên nháy mắt ra hiệu cho Thiên Y đại sư đồng thời lớn tiếng gọi Giang Hào :

- Tam công tử, chúng ta xông ra thôi.

Lời vừa phát ra thì trong tay Giang Hào đã lấp loáng binh khí, đó là thanh Tử Kim đao. Tri Cơ Tử cũng tuốt binh khí, đó là chiếc Văn Xương bút, đao bút hợp bích, lại thêm Bách Bộ thần quyền của Giang Hào nên tức khắc bọn họ đã mở đường máu, theo đó là hai tên đại hán bị trọng thương. Thiên Y đại sư cũng phản ứng nhanh không kém, lão tăng hợp với đạo sĩ hạ nốt hai tên còn lại và lần lượt thoát ra khỏi Thanh Trúc lâu.

Phương Kiệt ngẩn người đứng nhìn theo mà không có phản ứng gì. Tuy nhiên trong lòng hắn đang có hàng trăm ý nghĩ :

“Phi Vân Tử đã xuất toàn lực hay chưa? Lẽ nào một kiếm khách lợi hai như lão ta mà không đủ sức đối phó với bốn đao thủ của Đông Phương thế gia? Hay là bọn chúng có ý thị nhược giả bại mà đi?”.

Có một điều Huyết Kiếm Phương Kiệt không hề hiểu là dường như song phương đã nói rõ, lẽ ra bọn họ phải xuất toàn lực cầu thắng hoặc giả phải thu thập Phương Kiệt để tra vấn tình hình mới đúng chứ?... Còn nữa, đại hòa thượng kia có bản lĩnh dùng tăng bào chống đỡ ám khí của ta thì rõ ràng trình độ nội lực tinh thâm vô cùng, vậy tại sao lão ta không ra tay từ đầu?... Nếu bọn chúng giả bại mà lui thì có ý gì? Đông Phương thế gia đã khiến bọn chúng khiếp sợ?

* * * * *

Lại nói Tri Cơ Tử sau khi thoát khỏi Thanh Trúc lâu thì lập tức đưa Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào đi về hướng Tây Nam. Lần này quần hùng không công nhiên đi trên đường quan đạo mà bằng thâm sơn hành giã mà đi nhằm giữ kín hành tung cước tích. Sau một dăm trình chừng hai canh giờ thì đoàn người đến trước một nông xá. Tri Cơ Tử dừng bước và đẩy cửa vào. Mọi người cùng bước vào theo nhưng vừa qua khỏi cửa đã nghe hương vị rươu thịt ngọt ngào. Thì ra căn nhà này tuy không lớn nhưng lại được quét dọn rất sạch sẽ tươm tất. Giữa nhà có kê một bộ bàn ghế bằng trúc, trên bàn bày biện sẵn mấy đĩa thức ăn trông rất thịnh soạn, dường như gia chủ có hỉ sự làm tiệc thể thết khách. Thế nhưng điều kỳ quặc là trong nhà tuyệt không có một bóng người nào cả.

Tri Cơ Tử nhìn xung quanh một lúc rồi mỉm cười nói :

- Mời chư vị ngồi! Cứ yên tâm ăn uống, lão khiếu bảo đảm là không có độc!

Nói xong bước đến ngồi vào bàn trước rồi gắp mỗi món ăn thử trước một miếng, kế đó lão lang trung mở bình rượu và nói :

- Đại hòa thượng, “tửu nhục xuyên trường quá, Phật tại tâm đầu ngọa” (rượu thịt đi qua ruột, còn Phật ngồi tại tâm), thế nào, làm một chén chứ?

Nói đoạn lão rót một chén đầy để trước mặt Thiên Y đại sư.

Qua một thời gian dài hành tẩu chung với nhau, Giang Hào không những đã mất đi tính ngạo mạn mà đối với Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử chàng đã có sự kính trọng vô cùng. Do vậy, lúc này chàng bước đến nhận chén rượu và nói :

- Lão tiền bối, đại sư đã chay tịnh mười năm thì phá giới thế nào được, vãn bối xin uống thay cho đại sư vậy!

Thiên Y đại sư liền khẽ giữ tay Giang Hào rồi nói :

- Hòa thượng ta lần này mang đao hạ sơn là đã chuẩn bị đại khai sát giới, người có thể giết thì còn kiêng kỵ gì tửu nhục. Nào! cạn chén!

Nói đoạn lão nâng chén rượu uống cạn một hơi. Cả ba người còn lại đều bất giác sững sờ đưa mắt nhìn nhau. Tri Cơ Tử vốn chỉ muốn nói chơi nhưng không ngờ đại hòa thượng lại phản ứng như vậy, bất giác lão lang trung nhìn sang Phi Vân Tử và nói :

- Lão đạo sĩ thấy thế nào?

Phi Vân Tử mỉm cười, nói :

- Bảo kiếm của bần đạo đã nhuốm huyết từ lâu, đại sư có thể uống thì bần đạo có lý nào lại không thể? Tri Cơ Tử phá lên cười ha hả rồi nói :

- Tuyệt lắm! Tuyệt lắm! Hòa thượng, đạo sĩ một khi bước vào giang hồ thì xem như người của giang hồ rồi. Nào, mọi người hãy cùng cạn chén, chúng ta ăn uống no say rồi tiếp tục lên đường.

Phi Vân Tử cạn chén rồi hỏi :

- Lão lang trung, phần rượu thịt này là do ai chuẩn bị cho chúng ta vậy? Chỉ thấy tửu nhục mà không thấy người, vậy làm thế nào để nói một tiếng đa tạ?

Tri Cơ Tử mỉm cười, nói :

- Không giấu gì chư vị, dưới tay lão lang trung ta đã có tám tiểu lang trung, bọn chúng có kẻ biết đổ bác nhưng cũng có kẻ giỏi việc nấu nướng. Hiện tại chỉ thấy tửu nhục mà không thấy người là do bọn chúng quá bận. Nên chỉ để lại ám hiệu rồi vội vàng đi an bài một vài việc. Theo ám hiệu thì bọn chúng đã dò hỏi được đường đi của cỗ xe chở ba vị Chưởng môn của quý môn phái. Lúc này bọn chúng đã trú tại một khách điếm cách đây chừng ngoài trăm dặm, do vậy chúng ta cũng phải nhanh chóng đến khách điếm đó nghỉ ngơi và bắt đầu tiến hành điều tra. Mấy tên tiểu lang trung tuy không phải là hảo hài tử nhưng được cái là bọn chúng không dám mạo phạm, tên nào mạo phạm là lập tức bị xử tử ngay.

Phi Vân Tử trầm ngâm một lúc rồi hỏi :

- Lão lang trung, lúc nãy trong Thanh Trúc lâu, lão bảo bần đạo giả thua thì bần đạo giả thua thôi. Nhưng bần đạo không hiểu, nếu chúng ta thu thập mấy tên đại hán chẳng ra gì đó rồi cầm giữ Phương Kiệt tra vấn nội tình, làm thế thì có gì là không tốt?

Tri Cơ Tử mỉm cười, nói :

- Đạo sĩ bạt kiếm, hòa thượng xuất đao, xem ra sự bi phẫn trong lòng các vị đã đến độ khó kềm chế rồi...

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Không sai, lão nạp mang đao hạ sơn là đã chuẩn bị đại khai sát giới, nếu không tìm được tung tích của Thiên Kính sư huynh thì cũng không nghĩ đến chuyện quay về Thiếu Lâm tự.

Phi Vân Tử nói :

- Chút thành tựu mà bần đạo có được ngày hôm nay là do Long đạo trưởng thành toàn cho, hiện nay tung tích của Long đạo trưởng chưa tìm được thì bần đạo cũng không thể quay về mà ăn nói với phái Võ Đang được. Do vậy, bất luận thế nào bần đạo cũng tìm đến cùng, dù dấn thân vào trường tử chiến cũng không tiếc!

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Lão lang trung ta cảm nhận được điều đó nên mới khuyên chư vị tạm thời nhẫn nại, sự nóng nảy nhất thời có thể khiến cho đại sự rối tung cả lên. Việc quan trọng trước mắt là phải tìm cho ra nơi giam cầm ba vị Chưởng môn rồi sau đó mới hợp lực với cao thủ của quý môn phái mà cứu bọn họ ra. Tuy nhiên, nếu tình hình xấu nhất thì cũng phải tìm xem ba vị Chưởng môn có để lại ám hiệu gì hay không?

Phi Vân Tử liền nói :

- Bần đạo đã nhận ra ám hiệu của Long đạo trưởng tại Thanh Trúc lâu...

Thiên Y đại sư vội hỏi :

- Ám hiệu nói gì?

Giang Hào và Tri Cơ Tử cũng vô cùng hưng phấn, tất cả đều tròn xoe song mục, chờ Phi Vân Tử trả lời.

Phi Vân Tử chậm rãi nói :

- Chỉ có thể chứng minh ba vị Chưởng môn đã ghé qua Thanh Trúc lâu và đích thị đã bị người ta ám toán. Có lẽ do dược lực phát tác quá nhanh nên Long đạo trưởng không kịp biểu đạt ý gì mà chỉ lưu lại trên bàn một dấu ấn long thủ.

Thiên Y đại sư hỏi tiếp :

- Đạo huynh có thể giải thích rõ hơn một chút không?

Phi Vân Tử nói :

- Không thể gọi là ám hiệu vì không biểu đạt được gì, Long đạo trưởng chỉ dùng năm đầu ngón tay ấn xuống mặt bàn thành năm vết đồ hình thôi.

Dùng thủ chỉ ấn xuống mặt bàn, nếu không để lại dấu vết gì rõ ràng thì chắc sẽ mất đi một cách nhanh chóng, như vậy có thể Long đạo trưởng phải dùng lực khá nhiều mới thực hiện được. Sau khi bị trúng Nhất Bộ Đảo mà vẫn còn bản lĩnh như thế thì đủ thấy công lực của Long đạo trưởng quả nhiên là thần thông quảng đại.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

- Thiên Kính chưởng môn sư huynh chẳng lẽ không có phần công lực như thế chăng? Đáng tiếc là khi ở Thanh Trúc lâu ta chỉ lo theo dõi biến động của đối phương mà không để ý đến điều này...

Tri Cơ Tử đứng lên và nói :

- Điều này chứng minh ba vị Chưởng môn kia tất sẽ có ám hiệu để lại và cũng có cơ hội truyền đạt thị ý. Nào, chúng ta hãy lên xe rồi suy nghĩ tiếp.

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Lên xe? ở đây làm gì có xe?

Tri Cơ Tử mỉm cười, nói :

- Bọn tiểu lang trung đã an bài xong rồi, chúng ta cũng sẽ lên một cỗ xe tứ mã đi cùng tuyến đường bọn chúng đã đi để đến khách điếm. Cái này gọi là tuồng cũ diễn lại.

Giang Hào vỗ tay đánh đét một cái rồi nói :

- Rất cao minh, lão tiền bối. Nhưng chúng ta phải dò từng bước mới được, nếu có thể lưu lại ám hiệu thì ba vị Chưởng môn tất sẽ lưu lại trong phòng ngủ mới đúng.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Nếu những khách phòng đó có người thuê rồi thì chúng ta phải làm thế nào?

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Chuyện này có chút phiền phức đây, chúng ta phải bỏ ra ít tiền sang lại phòng thôi, nếu khách nhân đó không thương nhượng thì đành phải chờ ngày hôm sau vậy.

Nói đoạn lão cất bước đi trước dẫn đường, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào lần lượt theo sau. Khi ra đến đường quan đạo thì có một thiếu niên chừng mười bảy, mười tám bước đến nghênh đón. Thiếu niên này quần áo xốc xéch, tóc tai rối bù trông chẳng khác gì một đệ tử Cái bang. Giang Hào, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử đều ngầm vận lực đề phòng, bọn họ do đã một lần trúng nhất Bộ Đảo nên tâm trạng như chim gặp phải tên.

Tri Cơ Tử thấy vậy thì vội bước lên trước nói với thiếu niên mấy câu, thiếu niên liền cung thủ chào bọn Thiên Y đại sư rồi mỉm cười đi trước dẫn đường. Lúc này không cần nói rõ mọi người cũng biết thiếu niên đó là một tiểu lang trung, thuộc hạ của lão lang trung Tri Cơ Tử.

Tri Cơ Tử dừng bước rồi quay lại nói :

- Chúng ta ở đây chờ một lát, xe ngựa sẽ đến ngay thôi.

Lão vừa dứt lời thì đã nghe tiếng bánh xe cùng vó ngựa rầm rập vang lên, chớp ngoáng mộ cỗ xe tứ mã đã phóng tới như bay. Khi đến chỗ mọi người dừng bước thì cỗ xe cũng dừng lại, đại hán đánh xe tuổi chừng tam tuần vội vàng nhảy xuống mở cửa thùng xe cho khách.

Giang Hào thầm nghĩ :

- Làm thế nào bây giờ, đánh xe không phải là tiểu lang trung thuộc hạ của Tri Cơ Tử thì ta phải cẩn thận mới được.

Nghĩ đoạn chàng cũng theo bước ba lão nhân lên xe. Bên trong xe trang trí rất sang trọng, hai bên đều có nệm bông nên ngồi tựa khá thoải mái. Sau khi an tọa thì Phi Vân Tử liền hỏi :

- Lão lang trung, hình như lão hơi hào phóng đấy, cỗ xe tứ mã này phải mất vài trăm lượng mới thuê được!

Tri Cơ Tử mỉm cười, nói :

- Chuyện nhỏ, lão lang trung này cái khác không có nhưng tiền bạc kim ngân thì có thể gọi là tạm đủ tiêu xài. Còn nữa, các vị chớ nên hoài nghi, người đánh xe cũng là một tên trong tám tiểu lang trung của lão khiếu!

Giang Hào liền nói :

- Vị đó ít ra cũng ngoài tam tuần, có lẽ là đại đệ tử của lão tiền bối phải không?

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :
- Không, lão khiếu thu nhận một lúc tám đệ tử, bọn chúng hơn kém nhau chỉ một hai tuổi mà thôi.

Giang Hào liền truy vấn :

- Vậy thiếu niên kia đã dịch dung phải không?

Tri Cơ Tử khẽ gật đầu mà không nói gì thêm. Cỗ xe đã bắt đầu lăn bánh, lúc đầu còn chậm nhưng càng lúc càng phóng đi. Suốt hành trình đều gặp thuận tiện, không có điều gì bất trắc xảy ra. Nhưng một điều ngoài dự liệu là không tìm ra được ám hiệu gì cả, đến khách điếm Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào liên tục đổi phòng cho nhau và cẩn thận quan sát tìm kiếm nhưng kết quả vẫn không phát hiện được gì.

Điều này chỉ có một cách giải thích là ba vị Chưởng môn trong lúc bị giải đi vẫn chìm trong mê man bất tỉnh. Tri Cơ Tử trầm ngâm suy nghĩ một lát rồi buột miệng nói :

- Thật là lang độc! Suốt cả hành trình....

Lão cảm thấy bất ổn nên kịp dừng lại.

Thế nhưng Phi Vân Tử liền hỏi :

- Lão lang trung, nói rõ ra xem? Sự tình có vẻ rất nghiêm trọng chứ không như chúng ta suy đoán đâu. Nhất định Long đạo trưởng phải để lại ám hiệu, không lẽ bọn chúng tìm và đã xoá đi toàn bộ?

Tri Cơ Tử song mục rực sáng, lão hỏi ngay :

- Đạo trưởng phát hiện ra vết xóa chăng?

Phi Vân Tử lắc đầu với vẻ thất vọng và nói :

- Không có, mỗi phòng bần đạo đều tìm rất kỹ, hơn nữa còn có đại sư và Tam công tử nhưng vẫn không phát hiện được gì. Xem ra trong chuyện này nhất định có sự kỳ quặc rồi!

Tri Cơ Tử gật đaàu noùi :

- Tuy chỉ là phán đoán nhưng cũng rất có khả năng. Trong suốt đoạn hành trình náy sợ rằng ba vị Chưởng môn vẫn chưa tỉnh lại.

Thiên Y đại sư ngạc nhiên hỏi :

- Lão thí chủ muốn nói là đối phương liên tục dùng Nhất Bộ Đảo khiến cho ba vị Chưởng môn hôn mê bất tỉnh phải không? Nếu thật sự như vậy thì....

Tri Cơ Tử lắc đầu nói :

- Không nhất định phải là Nhất Bộ Đảo, có thể là một loại dược vật mê hồn khác cũng nên...

Giang Hào liền hỏi :

- Liệu có ảnh hưởng gì đến thân thể của bọn họ không? Nếu bọn chúng lỡ tay dùng liều lượng quá nặng thì....

Tri Cơ Tử khoát tay, nói :

- Bọn chúng tuyệt đối không thể để cho ba vị Chưởng môn chết hoặc thần trí bị hôn mê, bởi vì dụng tâm của đối phương là muốn ba vị Chưởng môn gia ra võ công, như vậy làm thế nào chúng dám gây thương tổn cho bọn họ? Tuy nhiên có thể khẳng định một điều là đối phương tuyệt đối không biết tình trạng trên cơ thể của ba vị Chưởng môn như thế nào!

Thiên Y đại sư thở dài nói :

- Trên giang hồ đều bị phong tỏa bởi những áng mây đen, giờ đây phương hướng mịt mờ chúng ta biết đâu mà tìm?

Tri Cơ Tử nói :

- Chúng ta hãy truy đến trạm cuối cùng thử xem? Tiêu Hàn Nguyệt trông thấy bọn chúng lên thuyền ở hàng Châu rồi mới chuyển tin về, như vậy rất có khả năng ngay lúc đó cô ta bị bại lộ tung tích...

Giang Hào nói :

- Cô ta bị giết và bị hủy hoại cơ thể để phi tang thì còn tìm ra được manh mối gì?

Tri Cơ Tử bảo vệ ý kiến :

- Dù Tiêu Hàn Nguyệt cửu tử nhất sinh nhưng cũng có khả năng lưu lại một phần sinh cơ, nếu cô ta không trúng Nhất Bộ Đảothì vẫn còn thời gian để lại ám hiệu gì đó.

Phi Vân Tử lại xen vào :

- Cứ cho là cô ta có để lại ám hiệu đi, nhưng đó là ám hiệu của Bạch Các môn, chúng ta thấy mà không hiểu thì cũng uổng công thôi.

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Lão lang trung ta cảm thấy cô nương này không phải là nhân vật tầm thường, không những trí tuệ siêu phàm mà dũng khí cũng hơn người...

Thiên Y đại sư nói :

- Lão thí chủ đối với một cô nương chưa hề gặp mặt mà đoán định như vậy liệu có quá không?

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Cô ta mục kiến võ sĩ của Mộ Dung thế gia tàn sát giang hồ đồng đạo và thương gia, lữ khách mà vẫn ngầm truy theo tung tích không một chút khiếp sợ. Đối với một cô nương mười mấy tuổi mà nói, như thế chẳng phải là có dũng khí hơn người sao? Không phải lão lang trung ta tự hạ uy phong của mình nhưng tám tiểu lang trung thuộc hạ của lão khiếu tuyệt không có phần dũng khí đó trong hành động.

Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào đều bất giác gật đầu.

Tri Cơ Tử nói tiếp :

- Trước mắt ba vị Chưởng môn là ba nhân vật quan trọng nhất trong giang hồ, chẳng khác gì ba cây trụ chống trời. Muốn làm cho Thiếu Lâm phương trượng. Long đạo trưởng, Giang minh chủ kết bạn đồng hành thì phải có một chuyện kinh thiên động địa mới thực hiện được. Từ đó mà suy đã thấy kế hoạch trong âm mưu của đối phương vô cùng chu đáo, chí ít là bọn chúng phải mất hai năm mới sắp đặt xong toàn bộ mọi chuyện. Đi thôi! Ba vị Chưởng môn đều là bậc trí giả, chỉ cần một khắc tỉnh táo thì tất sẽ lưu lại ký hiệu gì đó. Ngoài ra còn vị Tiêu cô nương cơ trí hơn người kia cũng là niềm hy vọng để chúng ta truy tìm. Bến cảng Hàng Châu là cơ hội cuối cùng của chúng ta đấy!

Giang Hào buột miệng nói :

- Đúng! Phụ thân của vãn bối hơn nửa đời sống trên sông nước, có khả năng...

Tri Cơ Tử lắc đầu, nói :

- Tam công tử, lão khiếu tin rằng chiếc thuyền đã sớm bị bọn chúng đánh chìm rồi, bọn chóng đã tổ chức chu đáo như vậy thì tuyệt không để lại vật chứng rõ ràng cho bọn ta tìm manh mối đâu.

Phi Vân Tử nói :

- Như vậy thì chúng ta đến Hàng Châu để tìm cái gì?

Tri Cơ Tử trầm ngâm suy nghĩ một lát rồi nói :

- Lão lang trung ta cũng không biết, nhưng dù sao đi một chuyến cũng còn hơn không đi. Nếu không tìm được manh mối gì ở Hàng Châu thì chúng ta phải nghiên cứu lại một kế hoạch mới thôi!

Thiên Y đại sư hùng hổ nói :

- Tại sao chúng ta không đến Mộ Dung thế gia đòi người? Lão nạp không tin Mộ Dung thế gia sẽ ra mặt đối kháng với Thiếu Lâm, Võ Đang và Động Đình minh.

Tri Cơ Tử vội khoát tay nói :

- Đó là chiều hướng phát triển tệ hại nhất của sự việc, chúng ta làm vậy tất sẽ khiến mầm họa sớm bộc phát mà thôi. Vả lại đối phương đã dự liệu trước chuyện đó nên thế nào cũng chuẩn bị sẵn cách đối phó, tuy bọn chúng sợ uy vọng của ba vị Chưởng môn nhưng chưa chắc là sợ lực lượng ba môn phái các vị liên hợp lại.

Phi Vân Tử liền nói :

- Bây giờ tiếp tục đi Hàng Châu chẳng phải là càng tệ hại hơn sao? Đối với chúng ta thời gian càng kéo dài càng bật lợi, lão lang trung hãy suy nghĩ kỹ xem. Nếu chuyến này đi mà không kết quả thì hối hận không kịp đấy.

Giang Hào tiếp lời :

- Độc xà cắn cổ tay thì tráng sĩ phải chặt cả cánh tay. Đợi bọn chúng chuẩn bị xong kế hoạch động thủ thì e rằng chúng ta rơi vào thế bị động mất.

Tri Cơ Tử cả quyết nói :

- Bất luận thế nào chúng ta cũng không được manh động trong lúc này, cứ tận nhân lực rồi mới tri thiên mệnh được. Nào, mời các vị lên xe thôi!

Nói đoạn lão bước ra xe trước, bọn Thiên Y đại sư tuy có chút do dự nhưng vẫn không nghĩ ra cách nào khác nên đành cất bước đi theo. Cỗ xe tứ mã lại tiếp tục hành trình đến Hàng Châu. Đúng như Tri Cơ Tử dự liệu, suốt hành trình không có điều gì bất trắc xảy ra. Đến trưa hôm sau thì đoàn người ngựa đã đến Hàng Châu một cách bình an. Tri Cơ Tử đưa mọi người vào một tửu quán có thể tin cậy, lão gọi một mạch các món chay mặn khác nhau cùng mấy vò rượu và nói :

- Mỗi người tự uống một vò, ăn uống no say rồi chúng ta ra cảng Hàng Châu.

Nói đoạn lão mở nắp vò rượu và không một chút khách khí nâng vò uống một hơi cạn phân nửa. Lúc này tên điếm tiểu nhị bưng ra một đĩa cá hấp và nói :

- Chư vị khách quan! Món cá hấp Tây Hồ này phải ăn nóng mới thưởng thức mùi vị thơm ngon của nó, đây là đặc sản của tệ quán đấy.

Nói đoạn hắn quay người bước đi ngay.

Quả nhiên mùi vị món cá hấp dẫn vô cùng, khiến người không đói cũng muốn ăn. Do vậy, Phi Vân Tử và Giang Hào đều cầm đũa lên. Hai người định gắp thử một miếng thì đột nhiên Tri Cơ Tử thả vò rượu xuống và xuất thủ nhanh như chớp chụp lấy cổ tay của điếm tiểu nhị. Biến cố xảy ra đột ngột khiến bọn Thiên Y đại sư đều ngẩn người, ai nấy đều nghĩ Tri Cơ Tử là nhân vật lão luyện giang hồ. Không lẽ lão ta phát hiện ra điều gì chăng? Hay là đối phương cho mê dược vào món cá hấp này và Tri Cơ Tử kịp thời phát giác?

Điếm tiểu nhị bất ngờ bị chụp cổ tay thì kêu thất thanh :

- Khách quan làm gì vậy? Lúc này tệ quán đang đông khách, tiểu nhân rất bận không thể bồi tiếp lão tiền bối được!

Tri Cơ Tử cười hì hì, nói :

- Không phải lão khiếu mượn ngươi bồi tiếp, ngưoi nhìn lại xem, món cá hấp của ngươi có nhặng trong đó thì bảo lão khiếu ăn thế nào được?

Có mấy thực khách bên thấy Tri Cơ Tử đột nhiên giữ điếm tiểu nhị lại tưởng lão nhân này muốn gây sự nên đều đứng lên định tỏ ý can thiệp vào chuyện bất bình. Nhưng lúc này nghe Tri Cơ Tử nói vậy thì bất giác đưa mắt nhìn vào đĩa cá và quả nhiên ai cũng thấy một con nhặng xanh to tướng ngắc ngoải nằm trong đó. Thế là không ai bảo ai mà tất cả đều tự động ngồi cả xuống và tiếp tục ăn uống xem như không có chuyện gì xảy ra.

Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào nhìn thấy con nhặng trong đĩa cá thì không lộ vẻ kinh ngạc, bởi vì khi điếm tiểu nhị bưng đĩa cá bọn họ quan sát rất kỹ nhưng không phát hiện có gì lạ, như vậy trong động tác thả vò rượu xuống bàn, Tri Cơ Tử nhanh chóng chụp một con nhặng bỏ vào trong đĩa cá bằng tả thủ, đồng thời hữu thủ của lão chụp lấy tay của điếm tiểu nhị.

Hiện tại Tri Cơ Tử vẫn chưa buông tay của điếm tiểu nhị, bỗng nhiên lão thở dài và nói :

- Lão phu cũng không muốn làm khó dễ buộc ngươi phải ăn con nhặng, nhưng chí ít ngươi cũng phải ăn một miếng cá hấp để gọi là chuộc tội bất cẩn.

Điếm tiểu nhị mồ hôi toát đầy người, trời không lạnh mà thân hắn run lật bật, hắn do dự một lát rồi đột nhiên quỳ xuống và nói :

- Lão tiền bối mục quang như thần, xin tha cho tiểu nhân một đường sống...

Tri Cơ Tử làm ra vẻ ngạc nhiên nói :

- Quái lạ, ngươi định ăn vạ lão khiếu à? Lão khiếu không mắng không đánh, chỉ phạt ngươi ăn một miếng cá thì có gì là quá đáng chứ?

Điếm tiểu nhị đập đầu xuống đất khấu tạ và nói :

- Cá này không thể ăn được, xin lão tiền bối tha cho tiểu nhân một con đường sống.

Hắn đập đầu xuống đất nghe bốp bốp và bật cả máu đầu trán.

Tri Cơ Tử thở dài, nói :

- Lão khiếu tha cho ngươi nhưng liệu người khác có muốn tha cho ngươi không?

Ngươi đi đi!

Điếm tiểu nhị vội vàng bái tạ rồi bưng đĩa cá vào trong. Rất nhiều thực khách trông thấy con nhặng xanh đó và cũng có nhiều suy nghĩ khác nhau, có người cho rằng Tri Cơ Tử đã hành xử thái quá, chỉ cần đổi đĩa cá khác là được rồi, tại sao phải ép người ta ăn cá. Có người lại chửi thầm điếm tiểu nhị và cho rằng hắn quá xuẩn ngốc, ăn một miếng cá thì có vấn đề gì mà phải đập đầu bật cả máu tươi... nhưng chỉ có một người biết rõ nội tình bên trong, đó là Tri Cơ Tử.

Sau khi điếm tiểu nhị đi rồi thì lão nhìn qua bọn Thiên Y đại sư và nói :

- Các vị, chúng ta đi thôi! Nơi này rượu thịt không được sạch sẽ, chúng ta đi tìm nơi khác ăn uống vậy!

Nói đoạn, lão cất bước đi thẳng ra ngoài, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào đều bước theo ra mà không hỏi thêm một câu nào.

Chương 5: Gian nguy chốn chốn

Trong một ngõ hẻm yên tĩnh của thành Hàng Châu có một ngôi nhà gỗ cửa khép chặt im ỉm, Tri Cơ Tử bước đến gần rồi nhìn xung quanh không có người lạ thì lập tức đẩy cửa bước vào, hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào cùng lần lượt bước vào theo, ở gian giữa đã bày sẵn thức ăn đầy đủ thịt rượu.

Tri Cơ Tử và mọi người ngồi vào bàn và nói :

- Rượu thịt này là do bọn tiểu lang trung chuẩn bị nên chắc là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, “cẩn tắc vô ưu” để lão nếm thử một chút cho bảo đảm.

Nói đoạn lão lấy trong người ra một chiếc ngân châm thử các đĩa thức ăn rồi nói :

- Ăn uống xong thì đại sư và đạo trưởng nên cải trang dịch dung lại một tí, có thể không qua mắt được sát thủ của Mộ Dung Trường Thanh nhưng chí thiểu cũng bớt bị đối phương chú ý.

Thiên Y đại sư nói :

- Lão nạp đã phạm tửu giới thì xem như bị trục xuất khỏi Phật môn rồi, bây giờ muốn lão nạp cải trang thế nào thì thí chủ cứ dặn dò.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Trong đĩa cá lúc nãy có độc dược chăng? Con nhặng xanh là do lão lang trung bỏ vào phải không? Xem ra thủ pháp của lão lang trung cũng nhanh đáo để!

Tri Cơ Tử gượng cười nói :

- Thực ra lão lang trung ta đâu có bản lĩnh kinh người như vậy, chẳng qua là nhờ tiểu lang trung thuộc hạ của lão khiếu quan sát bên trong nhà bếp nên hắn dùng ám hiệu thông báo cho lão khiếu biết. Trong bụng cá có hai lá Kim Diệp Tử nhờ vậy mà hương vị cá rất thơm, tuy nhiên ăn vào một miếng thì đoạn trường tử mệnh ngay. Do vậy nên điếm tiểu nhị thà đập đầu chảy máu chứ tuyệt không dám đụng đến.

Phi Vân Tử ngạc nhieân hỏi :

- Thế mấy tên tiểu lang trung ấy ở đâu? Suốt hành trình bần đạo chỉ thấy một tên đánh xe, ngoài ra có thấy ai đâu? Bọn họ mới thật là những người vất vả, lẽ ra cũng nên đa tạ một tiếng mới phải.

Tri Cơ Tử nói :

- Trên suốt hành trình chúng ta vẫn chưa gặp ám toán nên lão lang trung ta cho rằng Mộ Dung thế gia đã giải tán bọn theo dõi nhưng không ngờ đến Hàng Châu này bọn chúng mới ra tay. Nếu không có Lục lang giám sát nhà bếp thì có lẽ chúng ta đã đoạn hồn tại tửu quán lúc nãy rồi. Chư vị thử nghĩ xem nguyên nhân tại sao bọn chúng phải đợi chúng ta đến đây mới hành động?

Thiên Y đại sư nói :

- Phải chăng đó là một sự cảnh cáo nhằm báo cho chúng ta biết là lúc nào cũng bị bọn chúng theo dõi? Hoặc giả nơi này cách Cô Tô Mộ Dung thế gia không xa nên bọn chúng sợ chúng ta tìm đến sào huyệt?

Tri Cơ Tử tiếp lời :

- Cũng có khả năng nơi này còn có sơ hở gì đó nên bọn chúng sợ chúng ta tìm ra manh mối. Lão lang trung tin rằng ba vị Chưởng môn đã tỉnh lại ở nơi này, do vậy rất có khả năng bọn chúng bày bố cao thủ để trừ khử chúng ta tại đây?

Phi Vân Tử chợt nổi hào khí, lão nói :

- Thế thì cứ đánh nhau một trận vậy, mấy ngày qua thật là buồn tẻ!

Đột nhiên nghe “ầm” một tiếng ở bên ngoài như có vật gì từ trên trời rơi xuống. Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào và Tri Cơ Tử không hẹn mà lập tức phản ứng nhanh như chớp phóng ra khỏi cửa. Nhưng cuối cùng mọi người đều chỉ thấy kết quả như nhau :

Đó là một hắc y nhân bị trói hai tay nằm dưới đất. Giang Hào và Phi Vân Tử đứng xa hơn trượng còn Thiên Y đại sư cách bảy tám thước nên không thể xác định tên hắc y nhân kia còn sống hay đã chết. Tuy nhiên cả ba đều vận khí ngầm phòng bất trắc, bởi lẽ ai cũng thừa biết Nhất Bộ Đảo cực kỳ bá đạo, nó không cho bất cứ cao thủ nào có cơ hội phản kháng.

- Tam lang!

Tri Cơ Tử vội bước lại đỡ lấy hắc y nhân và đưa tay sờ lên mũi thì thấy đã tắt thở rồi.

Phi Vân Tử liền bước lại quan sát thương thế của hắc y nhân thì thấy máu tươi chảy ra từ miệng, mũi và mắt. Đạo sĩ buột miệng nói :

- Là một trong tám tiểu lang trung của lão thí chủ à?

Tri Cơ Tử không trả lời mà cởi áo của hắc y nhân xem sau lưng thì thấy một vết chưởng đen sì còn in rành rành. Lão lắc đầu và tỏ vẻ căm hận nói :

- Chưởng lực thật âm độc!

Giang Hào cũng bước lại xem, chàng vừa thấy dấu chưởng lực thì kêu thất thanh :

- Thiết Sa chưởng! Người phát chưởng có hỏa hầu khá thâm hậu.

Thiên Y đại sư phụ họa :

- Không sai, một chưởng đã lấy mạng đối phương, lục phủ ngũ tạng đều bị chấn nát cả. Đồng thời chưởng lực cũng đẩy tiểu thí chủ vào sân viện nên nạn nhân không kịp kêu lên một tiếng!

Phi Vân Tử quét mục quang nhìn xung quanh rồi nói :

- Kỳ quái! Một khi ai đó bị công kích thì cũng theo bản năng kêu la nhưng tại sao miệng của tam lang này lại ngậm chặt tựa như cố gắng chịu đau đớn vậy?

Tri Cơ Tử chợt động linh cơ, lão dùng hữu thủ cạy miệng tiểu lang trung thì lập tức một búng huyết tanh tưởi vọt ra theo, quả nhiên là hắn đã cố gắng ngậm chặt miệng khi bị trúng chưởng. Giang Hào nhìn nơi búng huyết vọt ra thì thấy có một vật gì tròn tròn nho nhỏ, chàng vội lấy nước rửa sạch thì phát hiện đó là một vòng lụa mỏng.

Phi Vân Tử cầm lấy xem xét thật kỹ và buột miệng kêu lên :

- Đây là vải lụa bên trong đạo bào của Long đạo trưởng. Không sai, chỉ có Long đạo trưởng, nhân vật được tôn kính nhất võ lâm mới được mặc đạo bào bằng thứ lụa quý giá này...

Tri Cơ Tử thở dài nói :

- Đáng tiếc là Tam lang đã chết, nếu không hắn sẽ giúp cho chúng ta biết được ít nhiều manh mối.

Phi Vân Tử không nói gì mà lật qua lật lại mảnh lụa như cố tìm trong đó có ám hiệu gì hay không.

Giang Hào lại quỳ xuống mở trói ở tay cho tiểu lang trung và bất ngờ trong tay áo của hắn rơi ra một vật, đó là một chuỗi tràng hạt màu nâu.

- Là tràng hạt của Chưởng môn sư huynh!

Thiên Y đại sư cúi xuống nhặt lên xem xét một lúc rồi nói tiếp :

- Đây là chuỗi tràng hạt bằng gỗ đàn thiên niên chế thành nên cứng như sắt đá. Đại sư huynh dùng Đại Lực Kim Cang chỉ cắt nó ra thành hai đoạn thế này tất phải có dụng ý.

Nói đoạn lão hòa thượng lần từng hạt trong chuỗi tràng hạt xem xét một cách tỉ mỉ. Hồi lâu sau lão buông tay thở dài tỏ vẻ thất vọng và dịch mục quang nhìn Tri Cơ Tử, nói :

- Lão lang trung nên để cho các tiểu lang trung quay về có hương lập nghiệp đi thôi! Tình thế này xem ra không thể để bọn họ dấn thân vào nữa, nếu cứ tiếp tục thì e rằng chỉ thêm nhiều cái chết oan mạng mà thôi.

Tri Cơ Tử nói :

- Chiếu theo y đạo mà nói thì bọn chúng đã theo lão lang trung ta sáu bảy năm rồi nên có thể tự mưu sinh lập nghiệp được. Chỉ có điều nhiều năm qua bọn chúng theo lão khiếu đi khắp thành này thị nọ nên đã quen cuộc sống phiêu bạt xa hoa, bây giờ bảo bọn chúng trở về cố hương thôn dã e rằng không dễ...

- Sư phụ nói rất đúng, bọn đệ tử đã quen cuộc sống giang hồ rồi, bây giờ không thể trở về cố hương để sống an phận thủ thường được!

Hai thiếu niên mặc hắc y chừng mười sáu, mười bảy tuổi bỗng nhiên đẩy cổng bước vào và nói tiếp :

- Tam ca, bọn đệ thấy tam ca bị trúng chưởng nhưng không làm sao cứu được, bởi vì đối thủ có võ công quá cao cho nên bọn đệ ngăn không nổi, tam ca, bọn đệ thật vô dụng, thật có lỗi với tam ca...

Hai thiếu niên vừa nói vừa quỳ trước thi thể Tam lang, nước mắt tuôn ròng ròng.

Tri Cơ Tử bước lại vỗ vai hai thiếu niên và nói :

- Lục lang, Thất lang, các ngươi hành sự không sai, thật chẳng uổng công sư phụ dạy dỗ. Đã biết không thể địch nổi mà tự tìm đường chết là cái chết không đúng. Đứng lên đi! Mau tham kiến đại sư, đạo trưởng và Giang tam công tử.

Hai hắc y thiếu niên đứng lên cung thủ chào bọn Thiên Y đại sư và nói :

- Tam ca cơ trí hơn người và cũng rất dũng cảm, mấy ngày qua rất ít khi gặp mặt với bọn đồ đệ nên nhất định là tam ca đi thực hiện một công việc rất nguy hiểm....

Thiên Y đại sư nói :

- Đúng vậy! Một việc rất nguy hiểm và thành quả cũng phi phàm!

Ngừng một lát đại sư nói tiếp :

- Lục lang, vừa rồi thí chủ đã cứu bọn lão nạp một lần, ân tình đó bọn lão nạp không thể nào quên được. Nhưng từ giờ trở đi, các ngươi không cần phải vất vả nữa. Lão lang trung này tính tình lười biếng nên có lẽ chiếu theo thứ tự nhập môn mà gọi các ngươi...

Giang Hào liền tiếp lời :

- Trên giang hồ không ai lại không biết thịnh danh Tri Cơ Tử nhưng danh tính thật của lão tiền bối thì không mấy ai biết được.

Tri Cơ Tử cười ha ha nói :

- Lão lang trung ta họ Hoàng nên các vị cứ gọi bọn chúng là họ Hoàng rồi kèm theo thứ tự để phân biệt là được.

Hoàng thất lang :

- Sư phụ, lão thiền sư này không cho bọn đồ đệ theo sư phụ nữa nhưng hiện tại bọn đồ đệ đã gần điều tra được rõ ràng cung cách hành động của đối phương rồi. Thiết nghĩ công việc tuy nguy hiểm nhưng chỉ cần thận trọng một chút thì tin rằng có thể ứng phó được.

Thiên Y đại sư kiên quyết nói :

- Không được! Từ bây giờ trở đi tình thế đã khác, trường sát giới đã khai diễn, đối phương sẽ điều động nhiều đao khách kiếm thủ theo dõi chúng ta. Tuy các ngươi đều là những cao thủ về cơ trí mưu mẹo nhưng sức tự vệ có hạn, lão lang trung lại không chân truyền võ công cho các ngươi nên gặp trường đao kiếm chỉ phí mạng mà thôi!

Tri Cơ Tử trầm ngâm một lát rồi nói :
- Đại sư nói cũng phải, các ngươi nên giải tán thôi!

Hoàng lục lang nói :

- Sư phụ, bọn đệ tử không sợ chết, nuôi quân ngàn ngày chỉ để dùng một giờ. Sư phụ đã nuôi dưỡng bọn đệ tử từ sáu, bảy năm rồi, bây giờ chính là lúc để bọn đệ tử báo đáp sư phụ mới phải đạo chứ!

Thiên Y đại sư lớn tiếng nói :

- Đây không phải là chuyện báo đáp mà là đi tìm cái chết oan uổng thôi! Nếu các ngươi thật lòng muốn báo đáp ân sư thì nên mai danh ẩn tích khổ kuyện võ công mới phải.

Hoàng thất lang hỏi :

- Đến đâu luyện? Ai lại muốn truyền thụ cho bọn vãn bối? Bọn vãn bối đều là những tiểu tử lang bạt không nhà, không người thân thích, ngoài việc theo sư phụ hành tẩu giang hồ ra thì không còn nơi nào để đến cả.

Thiên Y đại sư nói :

- Các ngươi hãy tìm các huynh đệ còn lại thông báo cho bọn họ rồi tức tốc đến ngôi nhà cỏ giữa rừng ở Chung Sơn Kim Lăng tìm Bạch Trường Phiêu và nói là Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang tam công tử giới thiệu đến. Nhưng điều quan trọng là các ngươi đến đó càng nhanh càng tốt, trước khi sát thủ của Mộ Dung thế gia bao vây thì cơ hội thoát thân càng lớn.

Tri Cơ Tử cũng đã đoán ra huyền cơ trên chuỗi tràng hạt trong tay Thiên Y đại sư nên vội nói :

- Mau đi thông báo cho ngũ đại lang còn lại và phân ra nhiều đường mà đi. Nếu gặp bất trắc thì không được tương cứu bởi vì các ngươi tuyệt không phải là đối thủ của đao khách nhà Mộ Dung thế gia, do vậy thoát được người nào hay người đó. Lão lang trung ta tin rằng Bạch Trường Phiêu sẽ nể tình đại sư và đạo trưởng cũng như Giang tam công tử đây mà thu nhận các ngươi đưa vào Bạch Các môn. Thuật dịch dung và độn giáp của bọn họ là tuyệtt kỹ đệ nhất giang hồ, các ngươi hãy cố gắng mà học.

Lục, thất lang nghe sư phụ nói nghiêm túc như vậy thì biết sự thể đã quá nghiêm trọng nên vội quỳ gối bái biệt rồi lập tức khởi hành.

Thiên Y đại sư liếc nhìn khẽ thở ra một tiếng rồi nói :

- Mong rằng mấy vị tiểu thí chủ này thoát được tai kiếp, mong Phật tổ độ trì, mong Phật tổ độ trì...

Bỗng nghe Phi Vân Tử reo lên :

- Bần đạo hiểu rồi, bần đạo hiểu rồi...

Tri Cơ Tử liền hỏi :

- Đạo trưởng hiểu được gì cứ nói ra xem? Long đạo trưởng là một vị trí giả. Nhất định là có chỉ thị chuyển bại thành thắng.

Phi Vân Tử nói :

- Không phải là cao chiêu chuyển bại thành thắng mà muốn chúng ta thoát mệnh.

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Chúng ta thoát đến đâu, Võ Đang hay Thiếu Lâm? Kỳ thực nơi này gần Động Đình minh nhất, nếu chư vị không ngại thì xin mời đến tệ Minh một chuyến, chúng ta kết hợp với cao thủ trong tệ Minh thì cũng có thể kháng cự với cường địch. Sau đó hãy thông báo cho Thiếu Lâm, Võ Đang đến tiếp viện. Cao thủ ba phái hợp lại thì chí ít cũng đánh ngang ngửa với đối phương một trận.

Phi Vân Tử nói :

- Nhưng trong này Long đạo trưởng lại chỉ thị chúng ta lập tức ẩn thân và cũng chỉ thị rõ hơn để mai ẩn tung tích.

Lúc này bóng hoàng hôn đã gần buông. Thiên Y đại sư nhìn sắc trời rồi nói :

- Tệ Chưởng môn cũng dặn dò như vậy và còn không cho phép thông báo về bản môn, sợ làm như thế sẽ dẫn đến một trường đại sát kiếp trên giang hồ. Nếu phát động lực lượng thì cơ hội thắng lợi của chúng ta không lớn.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Long đạo trưởng cũng nói thế, chỉ có điều quý Chưởng môn nói tỉ mỉ hơn một chút, còn Long đạo trưởng thì nhấn mạnh một điểm bảo chúng ta bây giờ đi tìm một người...

Thiên Y đại sư buông tiếng thở dài :

- Nhưng hiện tại chúng ta không thể đi rồi, chí ít cũng đánh một trận rồi mới đi được. Sự xuất hiện của mấy vị thí chủ tiểu lang trung nhất định đã gây sự chú ý cho đối phương, do vậy lão nạp tin là bọn chúng đang tiến hành bao vây toàn bộ nơi này.

Phi Vân Tử liền nói :

- Nếu đã bị bao vây thì đành đại khai một trường sát giới thôi.

Giang Hào phụ họa :

- Thế thì vãn bối có mấy trò chơi có thể dùng rồi, xưa nay từ mẫu lăng của Giang gia chưa từng xuất hiện trên giang hồ và gia phụ cũng chưa từng thi triển nhưng vãn bối là kẻ hậu sinh gặp tình thế bất đắc dĩ cũng đành thi triển ám khí thôi.

Tri Cơ Tử thầm nghĩ :

- Đích thực là chưa từng nghe Giang tổng trại chủ sử dụng ám khí lợi hại như vậy nhưng sợ rằng gặp cao thủ chân chính thì khó phát huy được tác dụng.

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi nói :

- Tam công tử cứ tận lực thi triển, đối phương vây kín xung quanh ta có khả năng là những đối thủ lợi hại đấy. Huống hồ chúng ta không thể không chiến đấu để thoát ra khỏi vòng vây, do vậy có thể dùng thủ đoạn bá đạo cũng không tổn hại gì.

Giang Hào nói :

- Có mấy lời của đại sư thì vãn bối yên tâm rồi.

Thiên Y đại sư nói tiếp :
- Tình thế đã khác. Ngộ biến phải tùng quyền, bây giờ chúng ta vào nhà ngồi đợi, có thể đối phương án binh bất động chờ trời tối rồi mới hành động.

Đoàn người lại lục đục kéo vào nhà, Phi Vân Tử thay đạo bào bằng một bộ hắc đạo y và dịch dung sơ diện mạo để đối phương không thể nhận ra. Thiên Y đại sư cũng làm như vậy, Tri Cơ Tử và Giang Hào vẫn giữ nguyên y phục. Tri Cơ Tử lấy ra mười mấy chiếc bình nhỏ dưới giày đồng thời soạn ra nào là phi đao, tụ tiễn, ngân châm giắt quanh người. Giang Hào thấy vậy thì ngạc nhiên hỏi :

- Lão tiền bối chuẩn bị ám khí nhiều như vậy thì làm sao thi triển được?

Tri Cơ Tử mỉm cười nói :

- Lão lang trung một lúc có thể đánh ra bảy loại ám khí khác nhau, tuy nhiên nếu gặp phải cao thủ chân chính thì chẳng có tác dụng gì.

Giang Hào chỉ mỉm cười mà không nói gì thêm.

Thiên Y đại sư ngưng thần lắng nghe một lúc rồi nói :

- Địch nhân đã bố trí khắp tứ phía, có lẽ trước canh ba đêm nay bọn chúng sẽ tiến hành công kích. Nhân lúc sự việc chưa xảy ra, lão nạp xin nói chỉ thị của tệ Chưởng môn, Chưởng môn sư huynh đã dùng Kim Cương chỉ khắc vào chuỗi tràng hạt bảo rằng bất luận đệ tử Thiếu Lâm tự nào một khi đã nhận chuỗi tràng hạt này thì phải lập tức ẩn thân, không được cùng bất cứ tổ chức nào động thủ. Đồng thời không được thông báo về tệ tự để tăng viện binh cứu nguy, nếu làm vậy chỉ gây ra những cái chết oan uổng cho những cao thủ của tệ tự mà thôi. Chưởng môn sư huynh còn bảo cứ để cho sự việc diễn tiến, có thể hai, ba năm sau sẽ có cơ hội xoay chuyển tình thế. Nếu gặp người của Võ Đang và Động Đình minh thì cũng khuyên bọn họ tạm thời nhẫn nhục, không được tiết lộ ra ngoài giang hồ.

Giang Hào buột miệng nói :

- Như vậy là vãn bối cũng không thể quay về bản minh sao? Nếu Mộ Dung thế gia đủ lực tấn công ba phái chúng ta thì làm thế nào ứng phó được?

Phi Vân Tử nói :

- Long đạo trưởng của tệ phái cũng chỉ thị như vậy. Lão nói rằng Thiếu Lâm, Võ Đang, Động Đình minh phải bảo toàn lực lượng chờ xem thiên ý. Đồng thời lão còn bảo chúng ta hợp làm một và đến Thái Hòa đường ở Hồ Châu...

Tri Cơ Tử tiếp lời :

- Càng đi khoảng cách với Mộ Dung thế gia càng gần nhưng Long đạo trưởng đã có chỉ thị như vậy thì có lẽ không sai, chúng ta đi ngược lại có thể tránh được sự truy sát của đối phương.

Giang Hào xen vào :

- Thái Hòa đường hình như nằm trong một phố bán thuốc thì phải! Chúng ta đến đó làm gì?

Phi Vân Tử nói tiếp :

- Không sai, Thái Hòa đường là một tiệm thuốc bắc! Chúng ta đến đó tìm một vị Đồng đại phu. Tuy nhiên, xưa nay bần đạo chưa từng nghe Long đạo trưởng nhắc đến vị này.

Nói đoạn đạo sĩ dịch mục quang nhìn qua Tri Cơ Tử có ý dò hỏi.

Tri Cơ Tử gượng cười nói :

- Lão lang trung ta cũng chưa từng nghe ở Hồ Châu phủ có nhân vật như vậy và trong võ lâm Giang Nam gần trăm năm nay cũng không có vị cao thủ họ Đồng nào xuất hiện.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Nếu người đó vang danh tứ hải thì đã bị Mộ Dung thế gia thu thập từ lâu rồi còn gì! Có thể đây là nước cờ mà Long đạo trưởng đã sắp đặt sẵn, do vậy câu nói hai, ba năm nữa tình thế có thể xoay chuyển của tệ Chưởng môn không phải là không có cơ sở...

Tri Cơ Tử nói :

- Đại hòa thượng! Sợ rằng chuyện này trở thành một nghi án thiên cổ mất, chúng ta cũng không cần phải bàn nữa. Còn như chuyện Long đạo trưởng an bài chúng ta đến Hồ Châu thì quả thực lão lang trung ta không nghĩ ra được huyền cơ bên trong.

Giang Hào suy nghĩ một lát rồi nói :

- Sự thể thế nào cứ đến nơi sẽ biết, bây giờ chúng ta xông ra lợi dụng bóng đêm lên đường đến Hồ Châu. Nếu trời sáng mà chưa đến được thì tạm thời ẩn thân chờ tối hôm sau đi tiếp.

Thiên Y đại sư nói :

- Bọn chúng mai phục là chờ cho chúng ta xông ra để tiêu diệt, do vậy chúng ta không thể trúng kế bọn chúng, vả lại bọn chúng tuyệt không thể nhẫn nại chờ đến sáng mai, chậm lắm là canh ba đêm nay sẽ phát động công kích, do vậy chúng ta nên tĩnh tọa điều tức, dùng kế chờ đối phương đến đánh một trận rồi đi cũng không muộn. Còn cách đi như thế nào thì phiền lão lang trung động não một chút vậy.

Tri Cơ Tử khẽ gật đầu, thế là mọi người không bàn luận nữa mà lập tức tọa thiền vận khí điều tức. Trong bóng đêm tĩnh lặng nên mọi người đều nghe rất rõ tiếng bước chân dịch động từ khắp bốn phía. Quả nhiên ngôi nhà gỗ đã bị vây kín và vòng vây càng lúc càng thắt chặt lại.

Đêm càng lúc càng khuya dần, sát khí cũng càng dâng lên đằng đẵng. Giang Hào không kiên nhẫn được nữa nên khẽ nói :

- Bây giờ cũng sắp đến canh ba rồi!

Thiên Y đại sư mỉm cười nói :

- Tam công tử bình tĩnh. Có lẽ giờ này đối phương đã lắp tên vào cung, đao kiếm đã tuốt khỏi vỏ chuẩn bị hành động, tuy nhiên đối phương chưa động thì ta không thể động trước.

Giang Hào đành phải cố gắng trấn định tinh thần nén hào khí đang dâng lên ngùn ngụt trong lòng. Lúc này có bốn bóng đen thâm nhập vào trong sân nhưng quần hùng vẫn chưa có động tĩnh gì. Chớp mắt, bốn bóng đen với hàn quang sáng lóa của binh khí tiếp cận đến vách nhà. Liền theo đó là “soạt” một tiếng, cửa sổ bị cạy tung ra và một ống trường giải thọt vào trong. Nhưng ngay lúc đó quần hào trong nhà đều cùng có phản ứng, Tri Cơ Tử phóng kim châm về phía cửa sổ, sau loạt kim châm của Tri Cơ Tử, Giang Hào theo sau Thiên Y đại sư ung dung mở cửa chính bước ra. Tình thế đã đến hồi trương cung bạt kiếm, bốn bóng đen đột nhập vào sân nhà đều mặc dạ hành y và trong tay đều cầm một loại binh khí, đó là trảm mã đao.

Hiện tại bốn bóng đen đang dàn hàng ngang đứng trước cửa nhà, trảm mã đao hoành trước ngực, điều này nói rõ bọn chúng đã tránh được loạt kim châm của Tri Cơ Tử và đường kiếm chớp nhoáng sau đó của Phi Vân Tử. Phi Vân Tử sau khi phóng ra khỏi cửa sổ thì hoành kiếm thủ thế, mục quang dán chặt vào thân hình đối phương, thần thái vô cùng bình thản dường như chẳng coi bốn sát thủ cầm trảm mã đao trước mắt ra gì cả. Tuy trường kiếm của lão nhỏ hơn trảm mã đao của đối phương nhưng khí thế và thần thái lại tỏ ra muốn nhiếp hồn đối phương. Điều này khiến bốn huyền y sát thủ bất giác biến sắc.

Lúc này Giang Hào và Tri Cơ Tử đứng hai bên Thiên Y đại sư, tất cả đều tỏ thái độ lạnh lùng bàng quan. Đột nhiên bốn huyền y sát thủ không hẹn mà cùng vung trảm mã đao, thân hình cũng theo đó tung lên bảy, tám thước, bốn thanh đao tỏa hàn quang kết thành một lưới đao quang dày đặc phủ xuống đầu Phi Vân Tử.

Giang Hào chau mày suy nghĩ nhưng không tìm ra chiêu nào có thể phá giải thế đao cực kỳ bá đạo của đối phương nên chàng thầm nghĩ :

- Lấy một địch bốn mà lão ta không cướp tiên cơ thì làm sao tránh được thế đao hiệp kích của đối phương?

Đang lúc chàng suy nghĩ thì thế đao của bốn sát thủ đạ ụp xuống, Phi Vân Tử không tránh né, trường kiếm trong hữu thủ lập tức huy động rồi đâm thẳng lên tựa như một mũi dùi chọc vào rừng đao quang. Kiếm vừa đâm lên thì người cũng tung lên theo, thân hình lão lên cao đến hai trượng rồi mới hạ xuống bên ngoài vòng vây của bốn huyền y sát thủ. Nếu như lão muốn tẩu thoát thì thì bốn cao thủ kia tuyệt đối không thể nào ngăn chặn được. Bốn huyền y đao khách tuy không thọ thương gì nhưng tất cả đầu ngẩn người, bởi lẽ chiêu Thiên La Mật Bố đao pháp vừa rồi là hợp lực bốn người nhưng lại bị đối phương hóa giải dễ dàng bằng một đường kiếm.

Phi Vân Tử sau khi hạ người xuống thì cười ha ha nói :

- Đao pháp thật là bá đạo! Bốn vị vẫn thường cùng nhau luyện đao phải không?

Bốn huyền y sát thủ đưa mắt nhìn nhau mà không trả lời.

Phi Vân Tử nói tiếp :

- Xem ra bốn vị là những sát thủ được huấn luyện khá đặc biệt, giết người mà không cần hỏi thân phận lai lịch của đối phương thì chẳng khác gì một công cụ!

Vừa nói đạo sĩ vừa để ý quan sát thái độ của đối phương nhưng lão thấy bốn sát thủ này đều tỏ ra lạnh lùng như băng, mục quang nhìn đăm đăm vào mặt mình.

Bỗng nhiên Phi Vân Tử phá lên cười ha hả rồi nói :

- Quả nhiên là sát thủ do Mộ Dung thế gia giáo huấn ra, hôm nay đành mượn bốn vị để thử kiếm vậy!

Lời chưa dứt thì trường kiếm đã vũ lộng và người cũng bổ nhào tới trước. Bốn huyền y đao khách phản ứng rất nhanh, Phi Vân Tử vừa động thì bốn thanh trảm mã đao đã kết thành một vòng đao quang phản kích lại.

Choang... choang...

Tiếng đao kiếm giao nhau nghe chát chúa, theo đó là những ánh chớp lao ra như sao xẹt. Giang Hào dụng tâm quan sát rất kỹ nhưng cũng không thấy đầu đuôi diễn ra thế nào. Khi tiếng kim khí vừa dứt thì chỉ thấy bốn huyền y đao khách cùng ngã xuống, tất cả đều trúng kiếm nơi yết hầu.

Phi Vân Tử chống trường kiếm xuống đất, máu từ thân kiếm chảy xuống ròng ròng trông thật kinh khiếp.

Tri Cơ Tử liền trầm giọng tán thưởng :

- Kiếm pháp đã đạt đến cảnh giới xuất thần nhập hóa, giết địch chẳng khác gì lấy đồ vật trong tay...

Phi Vân Tử nâng kiếm lên và nói :

- Bọn chúng cũng là cường địch khó đối phó mà lần đầu tiên bần đạo gặp phải. Nào, chúng ta đi mau thôi!

Đột nhiên nghe tiếng cười nhạt từ ngoài năm trượng truyền lại, theo đó là một giọng nói lạnh lùng :

- Kiếm pháp của Võ Đang quả nhiên là bất phàm, chỉ có một chiêu mà giết chết bốn cao thủ có đẳng cấp thì đích thực không phải hạng tầm thường trong Võ Đang. Đáng tiếc là hiện tại các hạ cũng thọ thương khá nặng, ngươi tưởng giả vờ không thọ thương là lão phu ta không dám ngăn cản sao? Giết hết cho ta!

Giọng nói vừa dứt thì đột nhiên có mười mấy bóng đen phóng vào sân. Giang Hào liền quát một tiếng và huy động Tử Kim đao xông lên trước nghênh địch, lập tức một trường ác chiến được khai diễn.

Tri Cơ Tử thầm tự trách mình :

“Nếu ta không lên tiếng tán thưởng thì nhất định đối phương không nhận ra Phi Vân Tử bị thọ thương. Không ngờ một câu nói hảo ý lại dẫn đến một trường đại sát kiếp!”.

Vừa nghĩ đến đây thì lão cũng xoay người xông tới vòng vây của địch nghênh chiến. Mười mấy bóng đen vừa phóng vào có tên cầm kiếm, có tên cầm đao, khí thế tấn công của bọn chúng tuy không uy mãnh bằng bốn sát thủ vừa rồi nhưng đấu pháp tỏ ra rất lợi hại và thế công của tên nào cũng đều xuất chiêu trí mạng. Do vậy, trong chớp mắt Giang Hào đã bị đẩy vào thế hạ phong, thủ nhiều hơn công. Tuy nhiên Giang Hào không hề bấn loạn và nao núng tinh thần, đao quang của chàng liên tục huy động phòng thủ kín như bưng, đối phương nhất thời chưa tìm được kẽ hở để xuất chiêu hạ thủ.

Khi có Tri Cơ Tử lâm trận thì áp lực đối với Giang Hào được giảm bớt, tuy nhiên thế địch vẫn đông hơn, cục diện vẫn chưa được vãn hồi. Sau một lúc giao chiến thì thế trận phân thành hai, bảy tên ứng phó với Giang Hào, sáu tên khác ứng phó với Tri Cơ Tử. Phi Vân Tử thấy vậy thì định vung kiếm xông vào nhưng ngay lập tức lại có bốn sát thủ nữa từ ngoài phóng vào ngăn lại. Bốn tên này đao kiếm bất đồng nhưng cùng huy động tấn công một lúc nên khí thế vô cùng uy mãnh. Phi Vân Tử vận công đề khí, song cước không chuyển động nhưng trường kiếm vũ lộng như sóng trào gió dập triển khai phản công. Chớp mắt đã nghe hai tiếng kêu thảm vọng lên, hai bóng đao lập tức ngã xuống. Hai tên còn lại đang lúc luống cuống chưa biết nên công hay thối thì bị Phi Vân Tử thuận tay quét một đường kiếm như sao xẹt rạch một đường trúng ngang thắt lưng của hai tên... Đường kiếm này tuy không đủ lấy mạng chúng nhưng cả hai đều thọ thương, đao kiếm bất giác rơi khỏi tay và ngã lăn ra đất kêu la ỏm tỏi.

Phía bên kia Thiên Y đại sư cũng đã tham chiến, đại lực Kim Cương chỉ liên tục xuất ra, mỗi lần đại sư vung tay là một bóng đen ngã xuống. Nhờ vậy mà trong tích tắc, Giang Hào và Tri Cơ Tử đã cướp lại được tiên cơ chủ động phản công. Chớp mắt toàn bộ mấy chục hắc y nhân đều phơi thây trong sân, có kẻ chết kẻ bị thương đang rên la. Thiên Y đại sư thấy không còn bóng đen nào phóng vào nữa thì quát một tiếng “lui” rồi phóng thẳng ra ngoài mở đường. Tri Cơ Tử theo sát phía sau, kế đến là Giang Hào và cuối cùng là Phi Vân Tử đoạn hậu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau