BA VẠN DÒNG THƯ TÌNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ba vạn dòng thư tình - Chương 36 - Chương 40

Chương 36

Sau một hồi yên lặng, rốt cuộc Bạch Quỳnh mới có thể bước ra khỏi cơn ớn lạnh khi bước vào hầm băng, cổ cứng đờ hơi hơi vặn vẹo, nhìn về phía Tạ Thanh.

Tạ Thanh nhất thời không thể phát hiện, cô nhìn đối diện Lục Thành, đáy mắt chỉ có ba chữ: Anh buông tay.

Lục Thành cảm thấy tội lỗi mà ngẩn người, bỗng nhiên buông tay, dường như vừa mới hoàn hồn, tiếp theo lúng túng ho khan.

“… Ly Đại.” Giọng của Bạch Quỳnh vang lên, làm cho Tạ Thanh quay đầu lại.

Bạch Quỳnh yên lặng nhìn cô: “Thực sự à?” Trong ánh mắt tràn ngập tìm kiếm.

Nghe được tiếng kéo dài giọng, Tạ Thanh mới dời chú ý từ bàn tay, gật gật đầu: “Vâng, thực ra thì tôi vẫn luôn cảm ơn cô vì cô đã giúp tôi. Tuy rằng cô giúp Tiền Trí Bằng lừa tôi, nhưng nếu không có cô, <Thanh Châu Lục> cũng không thể thành công như vậy.”

Lời nói của cô thành khẩn, Bạch Quỳnh yên lặng mở to mắt, lần thứ hai cúi đầu: “Cảm ơn cô.”

Cô ta hám lợi đen lòng mà giúp Tiền Trí Bằng lừa Ngọc Ly, nhưng đồng thời, cô cũng không thực lòng làm tốt cho cuốn sách này.

“Yên tâm đi.” Lục Thành cười khẽ. “Bây giờ thân phận của Ly Đại cũng chưa công khai, nhưng đã là một đại hoa đán của Văn hóa Thành Thư chúng tôi. Chỉ cần cô ấy còn ở Văn hóa Thành Thư, tôi sẽ không khi dễ cô.”

Thần sắc của Bạch Quỳnh buông lỏng vài phần.

Ngữ khí của Lục Thành có phần trêu chọc, nhưng đúng là đạo lý như vậy. Trong bất kỳ ngành nghề nào trong mối quan hệ giữa người với người đều tồn tại cái gọi là khắc chế lẫn nhau, ngành xuất bản sách cũng không ngoại lệ. Tác giả ít tên tuổi ngoan ngoãn nghe lời trước mặt biên tập, trái lại những tác giả có danh tiếng thì biên tập phải là người nhường nhịn, thậm chí có thể được chiều chuộng như một ngôi sao.

So với những lời bảo đảm mà Lục Thành nói trước đó, dùng tên Tạ Thanh trong trường hợp này có thể khiến cô an tâm hơn nhiều.

“Được rồi, tôi đáp ứng hai người.” Cuối cùng Bạch Quỳnh cũng gật đầu, kéo dài giọng như đã trút hết tất cả mâu thuẫn.

Lục Thành gật đầu, thấp giọng, “Cảm ơn.”

Lúc sau Bạch Quỳnh tỏ ý muốn an tĩnh một mình trong chốc lát, Lục Thành đáp ứng một cách sảng khoái, đứng lên đi ra ngoài, làm cho Tạ Thanh thiếu chút nữa không kịp phản ứng.

“Lục tổng!” Cô nhanh chóng đuổi theo, Lục Thành dừng bước chân, nhíu mày, quay mặt: “Thứ Thanh.”

“…” Tạ Thanh cắn răng, sửa miệng, “Lục Thành.”

Lục Thành vừa lòng mỉm cười: “Chuyện gì, cô nói đi.”

“Chuyện này rốt cuộc là có ý tứ gì?” Tạ Thanh không rõ, “Phiên tòa thứ hai này anh muốn cô ấy là nhân chứng cho chúng ta sao?”

“Cái đó không thể.” Lục Thành vừa nói vừa vòng qua xe, mở cửa đi vào vị trí lái xe.

Tạ Thành đành phải ngồi vào trong xe, nghe được hắn nói tiếp: “Cô ta có thể đề nghị việc trình lên chứng cứ, phải được luật sư đối phương thông qua, không chừng chưa đưa tới tay thẩm phán đã bị loại bỏ.”

Tạ Thanh: “Vậy anh…”

Lục Thành mặt mày tươi tỉnh quay đầu nhẹ nhàng cười: “Cô cứ chờ xem đi.”

Lại thừa nước đục thả câu.

Tạ Thanh liếc hắn một cái, không lên tiếng.

Ý cười của hắn vẫn chưa biến mất, suy nghĩ một chút, lại nói: “Xin lỗi, khi nãy mạo phạm cô.”

Cô sửng sốt một chút, ý thức được hắn nói chính là cái nắm tay kia, phút chốc hai má nóng lên.

“Tôi vừa rồi cũng hồi hộp, rất sợ cô nói nhầm.” Hắn bình tâm tĩnh khí [1] nói.

[1] 平心静气 – Thành ngữ, có nghĩa là cả thái độ lẫn cảm xúc đều rất bình tĩnh.

Bao nhiêu khẩn trương từ trong lòng của Tạ Thanh lập tức bởi lời nói của hắn mà biến mất sạch sẽ.

Vừa rồi, cái hành động kia quá thân mật, tức khắc làm cô thực sự hoảng hốt, không thể khống chế mà bắt đầu suy đoán suy nghĩ của hắn, làm cho đầu mình toàn một mảnh hỗn độn.

Hắn giải thích một chút lập tức có thể xoa dịu bối rối của cô.

Bỗng nhiên nhẹ nhàng thở ra, cô cười cười: “Không sao cả.”

Lục Thành cũng cười cười, không nói thêm gì nữa, quay người lái xe.

******

Ba ngày nữa là tới ngày mở phiên xét xử thứ hai, ngành xuất bản đột nhiên xuất hiện một tin tức bát quái gây chấn động.

- -- Một nhân viên đang làm việc cho nhà xuất bản Khởi Văn vạch trần truyền thống của nội bộ trên dưới công ty trên mạng, bọn họ cùng một giuộc, lợi dụng tin tức không bình đẳng để lừa bịp những tác giả mới.

Một lượng lớn lịch sử trò chuyện được phơi bày trên Weibo, rất nhiều tổng biên trực tiếp ‘truyền thụ’ biên tập dưới quyền cách lừa tác giả để ký hợp đồng chuyển nhượng với giá thấp.

Dụng tâm hiểm ác, trắng trợn lộ liễu.

[Phát hành 10 ngàn cuốn sách, 6% tiền nhuận bút. Nếu có thể bán được 10 ngàn cuốn, 6% có thể mua toàn bản quyền.]

[Có thể ký vĩnh viễn liền ký vĩnh viễn. Luật thông thường là 5 năm, các người không đề cập tới thì ai biết được.]

Những người trong và ngoài ngành, nghẹn họng mà nhìn trân trối. Nhóm tác giả tự nhiên như vậy mà một truyền mười, mười truyền trăm, quần chúng hóng hớt cũng sôi nổi chia sẻ.

Khu vực bình luận cực kỳ nóng. Bình luận nóng nhất chính là:

[F*ck, vô sỉ! 10 ngàn cuốn sách 6% cũng chỉ hơn một vạn đồng, tác giả gõ chữ vất vả như vậy mà các người chỉ trả có một vạn đồng là có thể lấy đi toàn bộ bản quyền?]

Bên dưới còn có đủ loại trào phúng:

[Cũng khó trách vì sao ngành công nghiệp xuất bản vì sao lại thảm như vậy. Các người làm như vậy, ngành xuất bản có thể không thảm được sao?]

[Đại đại nhà ta hình như ra sách dưới trướng nhà này, 55555555 đau lòng cho Đại Đại nhà ta.]

Thậm chí có người bắt đầu đào mộ của mấy ‘ngàn’ năm trước:

[Có nhớ rõ chuyện mấy năm trước X đã tố cáo nhà này in trộm thêm sách nhưng không trả tiền không? Nghe nói lúc luật sư đi nhà in lấy được bằng chứng, máy in vẫn đang mở và dây chuyền vẫn đang in. Vô sỉ không phải là có thể luyện được trong thời gian ngắn.]

[A, lúc trước C Đại trở mặt có phải cũng là nhà này không? Mô phỏng chữ ký của C Đại để bán bản có chữ ký gì đó…]

Sau đó có lại có người kinh ngạc cảm thán: [Đây không phải là một nhà xuất bản đặc biệt có tiếng hay sao??? Vậy mà có thể làm những chuyện kỳ khôi như vậy??? Đúng là thế lực hắc ám của ngành xuất bản…]

Chậm rãi, cũng có người bắt đầu chú ý đến chi tiết của ảnh chụp màn hình:

[Ai, P5 có nhắc tới <Thanh Châu Lục>??? Bỏ qua chuyện tác giả đạo văn qua một bên, quyển này thực sự vẫn thực sự nổi tiếng nha, sách này cũng bị trả giá thấp??? Lá gan của Khởi văn cũng thực sự rất lớn.]

Phía dưới còn có người trả lời lại: [Chắc hẳn là lúc ký hợp đồng không đoán được là có thể nổi tiếng như vậy, phỏng chừng ngay cả tác giả cũng không đoán trước được.]

Còn có người trả lời lại: [<Thanh Châu Lục> hình như là không có đạo văn, là <Xích Ngọc Lục> mới đúng. Vì thế… việc nào ra việc đó, đạo văn ngày mai lại mắng, hôm nay vẫn cứ phải đau lòng cho Ngọc Ly một chút.]

Còn có sự xuất hiện của một tác giả không mấy tên tuổi xuất hiện thuyết pháp: [Tôi là tác giả của cuốn sách được P9 đề cập… Nhìn đến cái tâm tình phức tạp này ha ha ha ha ha! <Thanh Châu Lục> có giá cả thấp như vậy, nếu bọn họ đuổi theo tôi cho tôi thêm tiền có phải tôi nên mang ơn bọn họ không?]

Tầng dưới phải có hơn 200 bình luận [Đau lòng Đại Đại] hay [Vuốt ve Đại Đại.]

Ngay buổi tối hôm đó, công ty chủ quản của nhà xuất bản Khởi Văn, Truyền thông Khởi Văn phát ra thông cáo báo chí khẩn cấp, thông báo đang bắt đầu tiến hành điều tra sự việc. Truyền thông Khởi Văn vẫn luôn tôn trọng tác giả, sẽ mau chóng đem lại có tác giả cùng các độc giả một cái công đạo.

Sáng sớm hôm sau, Douban công bố tin nóng, sự việc đã được chuyển giao cho cảnh sát theo quy định của pháp luật.

Buổi chiều, Trương Mịch Nhã gửi thư cho tòa án, xin đẩy lùi ngày mở phiên tòa thứ hai.

Lý do xin đẩy lùi thời hạn là “Cần thời gian thu thập chứng cứ mới”, phù hợp với điều thứ 146 của luật tố tụng dân sự của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Đến hôm nay, Tạ Thanh mới biết hẳn đây là kế hoạch của Lục Thành, nhưng vẫn bị dọa sợ.

“Có sự nhập cuộc của cảnh sát, Bạch Quỳnh có phải ngồi tù không?” Cô bước vào văn phòng của Lục Thành, dựa vào trước bàn làm việc của hắn, khiếp sợ mà hỏi.

Lục Thành giương mắt nhìn thoáng qua một cái: “Bình tĩnh, ngồi đi.”

Tạ Thanh không hề động đậy, hắn liền cười: “Đừng có khẩn trương như vậy, cảnh sát không chỉ điều tra án hình sự, rất nhiều án dân sự cũng có thể có sự tham gia của cảnh sát.”

“Thế thì vì sao lại liên quan đến cảnh sát?” Tạ Thanh vẫn thấp thỏm, Lục Thành buông tay: “Bởi vì nhân viên công bố lịch sự trò chuyện, nếu là giả, hành vi của nhân viên kia sẽ cấu thành phỉ báng, đúng là có khả năng ngồi tù. Nhưng nếu là thật sự -----“ Hắn ngừng lại, nhẹ giọng thì thầm.

Nếu là thật, ‘quy tắc ngầm’ trong ngành xuất bản cũng không tính là bí mật thương nghiệp, tự nhiên Bạch Quỳnh cũng không có việc gì.

Tạ Thanh thoáng thả lỏng: “Nhưng vì sao lại làm mọi chuyện lớn như vậy?”

“Bởi vì nếu cô ta trực tiếp đem chứng cứ cho chúng ta, khả năng tòa án sẽ không tin bởi vì chúng ta lén lút tiếp xúc với nhân chứng của bên đối phương. Đứng ở góc độ chính nghĩa, trực tiếp tạo ra tin nóng với công chúng thì tương đối an toàn.” Dừng lại một chút, hắn mới nói tiếp, “Hơn nữa có sự tham gia kiểm tra lịch sử trò chuyện của cảnh sát, luật sư Trương có thể trực tiếp xin giấy lấy chứng cứ này làm chứng cứ cho chúng ta.”

Chứng cứ do cảnh sát kiểm tra, tính chân thật cao hơn nhiều, nhất định tòa án sẽ tin.

Trong lòng Tạ Thanh bái phục, còn chưa kịp biểu thị sự kinh ngạc thán phục, hắn lại nói: “Hơn nữa, em không muốn xem Khởi Văn ngã lộn nhào trong ngành xuất bản hay sao?”

“…” Cô câm nín, “Không nghĩ tới.”

“Vậy đi.” Hắn cười một tiếng, “Vậy em cũng tương đối rộng lượng.”

Hắn không hề rộng lượng được như cô, hoặc là nói, vị trí của hắn và cô khác biệt.

Cô là tác giả, mà hắn cũng là người đại diện bản quyền tác giả giống như Khởi Văn. Từ khi biết được cách Khởi Văn hãm hại lừa gạt những tác giả mới, đối với chuyện này hắn không thể chịu đựng được.

Bọn họ đứng ở vị trí giống nhau, nên đều rõ ràng căn cơ của ngành này là gì, đều rõ ràng làm như thế nào mới có thể làm cho ngành xuất bản phát triển.

Cách làm của Khởi Văn không chỉ đơn thuần là ‘sáng nay có rượu, sáng nay say’ mang tính tự sát, mà còn kéo vô số những công ty làm việc một cách nghiêm túc, cẩn trọng trong lĩnh vực đồng hành bản quyền cùng nhau chết.

Những tác giả tài hoa bị giẫm đạp, những công ty đồng hành làm việc nghiêm túc bị coi rẻ.

Cái thể loại nhà xuất bản như thế này tốt nhất là không nên tiếp tục tồn tại.

*******

Không lâu sau, thông báo mở phiên xét xử thứ hai được gửi đến, thời gian mở phiên tòa vẫn như cũ không lâu sau đó.

Một tới hai đi, thời tiết đã chậm rãi chuyển lạnh, những cái cây trước cửa tòa án đã rụng hết không còn được mấy chiếc lá, ngược lại trên mặt đất lại tích góp rất nhiều, dẫm chân lên, phát ra những tiếng giòn tan.

Thời gian mở phiên tòa vẫn là hai giờ rưỡi chiều, thời gian bọn họ đến cũng không quá khác biệt so với lần trước.

Tiền Trí Bằng cũng tự mình đến như lần trước, nhưng lần này rõ ràng là đã gầy hơn rất nhiều.

Không chỉ là gầy đi, mà cả người đều rất tiều tụy, hốc mắt hãm sâu xuống, không hề có cảm giác mặt mày hồng hào như lúc trước.

Nếu không phải chính tai nghe được tiếng nói nhừa nhựa [2] của hắn ta trong file ghi âm, hay tận mắt nhìn thấy lịch sử trò chuyện về cách ép khô tác giả, ở trên phố nhìn thấy một người đàn ông trung niên như vậy, đại khái trong lòng Tạ Thanh sẽ sinh ra thương hại.

[2] Từ gốc có nghĩa là dầu mỡ (油腻) – Ngôn ngữ mạng, thường dùng để chỉ những người đàn ông trung niên không chú ý chăm sóc vẻ bề ngoài của mình, không cạo râu, cắt móng tay và ăn nói bất lịch sự.

Bây giờ cô chỉ có thể vui mừng cảm thấy hắn ta thực sự xứng đáng. Lần này luật sư của hắn ta cũng thực nặng nề, khi Trương Mịch Nhã đem chứng cứ từ chỗ cảnh sát giao cho thẩm phán, luật sư thở dài lắc đầu.

Tạ Thanh mơ hồ nghe được thẩm phán thuận miệng hỏi Trương Mịch Nhã: “Cái này chính là chuyện trên mạng lần trước, đúng không?”

Trương Mịch Nhã trả lời: “Đúng vậy.”

Hiện trường thẩm vấn tại phiên tòa cũng vì vậy mà nghiêng về một bên, cùng với cách thức đặt câu hỏi tương đối của Trương Mịch Nhã, luật sư của bị đơn một lần nữa lại một lần nữa “Không có vấn đề” “Không có nghi vấn” mà đáp lời.

Nếu như nói file ghi âm lần trước như một “búa thực sự” mà nói, lịch sử trò chuyện được công bố lần này có thể coi là cái búa của Thần Sấm (Thor).

Tuy thẩm phán vẫn chưa chính thức tuyên án, nhưng khi kết thúc thẩm vấn, thậm chí là trước đó, mỗi người đang ngồi đây, đều đoán trước được kết quả.

*******

Lúc bước ra khỏi tòa án, tâm lý của Tiền Trí Bằng hoàn toàn sụp đổ. Căn bản Tạ Thanh cảm thấy may mắn vì phần của nhân chứng đã kết thúc từ sớm, kết quả vừa ra khỏi cửa chính của tòa án, liền trông thấy Lục Thành đang chờ ở quảng trường phía trước.

Tiền Trí Bằng không thể khống chế mà chửi ầm lên:

“Lục Thành, con mẹ nó mày có bệnh không hả?”

“Tao sẽ không để yên cho mày.”

“Hợp đồng của Khởi Văn thì liên quan gì đến mày!”

Tạ Thanh đi đằng trước hắn ta, cố gắng bước nhanh hơn để tránh, Lục Thành nghe tiếng nói, từ xa liếc mắt nhìn Tiền Trí Bằng một cái, gật đầu hỏi cô: “Mọi chuyện đều tốt chứ?”

“Ừ.” Tạ Thanh nói, “Luật sư Trương nói khẳng định có thể thắng.”

Lục Thành gật gật đầu, đột nhiên duỗi tay, kéo cô về phía sau che chở. Tạ Thanh ngạc nhiên, nhìn chăm chú thì thấy thì ra Tiền Trí Bằng vọt về bên này.

Tiền Trí Bằng đúng là hướng đến chỗ Lục Thành, còn cách vài bước, đã bị luật sư đại diện nhanh chóng ngăn lại.

Luật sư trẻ tuổi hơn ông ra, sức lực cũng hơn ông ra, Tiền Trí Bằng giãy giụa không thoát, chỉ có thể tiếp tục mắng nhiếc: “Lục Thành, mày đợi đó!”

“Mày… mày bằng mặt không bằng lòng!”

“Đẩy ngã Khởi Văn đối với mày có gì tốt chứ!”

Giương nanh múa vuốt, Tạ Thanh từ sau lưng Lục Thành nhìn lại. Nếu luật sự thực sự buông tay không chút nghi ngờ Tiền Trí Bằng liền xông lên đánh người.

Cô túm chặt cánh tay Lục Thành, muốn kéo hắn đi. Nhưng Lục Thành không nhúc nhích, đôi tay vẫn thọc vào túi, không chút sứt mẻ mà đứng chắn trước mặt cô.

Chờ đến khi Tiền Trí Bằng chửi mệt, không thể không dừng lại thở dốc, Lục Thành mới quay người, tiếp tục bước ra phía ngoài, cánh tay ôm qua che chở cho Tạ Thanh, nhưng không hề đụng tới cô.

Chiếc xe quen thuộc đi về hướng đường Kiến Ngoại, đi không bao lâu, Tạ Thanh phát hiện tâm tình của Lục Thành rất tốt.

Cô ngồi xe hắn rất nhiều lần, bình thường khi lái xe hắn sẽ thuận tay mở nhạc không lời không phải dương cầm thì cũng là đàn violon để nghe. Cùng với mùi hương nhạt nhẽo trên xe, trong xe vĩnh viễn là một bầu không khí yên lặng bình thản.

Nhưng hôm nay hắn liền bỏ qua mấy cái khúc dương cầm hay violon gì đó, mở ra “Lộc hướng tới tự do” [3] để nghe.

[3] Tên gốc 鹿 be free.

Cũng không phải là bản gốc của ca sĩ Thương Văn Tiệp, mà là phiên bản của nhóm nhạc nam nổi tiếng khi họ tham gia chương trình “Ca sĩ”. [4]

[4] Phiên bản đang được đề cập do nhóm Thanh nhập nhân tâm thể hiện trong tập 6 của chương trình Ca sĩ 2019. Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=Am8uYFPXNlo

Giọng hát của mấy người ca sĩ rất có lực xuyên thấu, khi nghe phảng phất cả trái tim đều được mở ra, vô cùng sung sướng.

“Mỗi một tiếng tim đập

Mỗi một giây hô hấp

Đều đang tìm kiếm niềm tự hào của chính mình”

Lay động trái tim, hết thảy buồn bực đều như tiêu tan.

“Đom đóm đang bừng sáng

Xuyên qua làn mây bay thẳng về phía trước

Thấy bầu trời đầy sao đang lấp lánh ánh sángCho dù nhỏ bé tới đâu cũng vẫn chạy tiến lên.” [5]

[5] Phần chuyển ngữ lời bài hát có tham khảo bản dịch của Vân Gia Trang trên Youtube.

Ngập tràn nhiệt huyết.

Tạ Thanh liền cảm thấy hô hấp cũng trở nên thoải mái, trên mặt nở nụ cười, hỏi hắn: “Anh thực sự là tìm ca khúc phù hợp hoàn cảnh để nghe sao?”

“Ừ.” Qua kính chiếu hậu, hắn cười, ánh mắt ấm áp có lực, “Thật sảng khoái…” Hắn thở ra một hơi, nhẹ giọng thì thầm, “An đến nhà cao cửa rộng ngàn vạn gian, đại tú thiên hạ hàn sĩ đều nụ cười [6]. Ha ha, Khởi Văn tự làm tự chịu thôi.”

[6] 安得广厦千万间 – Nghĩa đen nhờ có một ngôi nhà lớn có hàng ngàn gian, những người đang chịu lạnh sẽ cảm thấy vui vẻ. Có thể hiểu là một ngôi nhà lớn, nơi có thể chứa được nhiều người. Thường được dùng với ý nghĩa là mang lại sự bảo vệ nhiều người. Trích từ thơ của Tang Du Fu. (Theo Baidu). Ý của Lục Thành ở đây là nhờ đó những tác giả mới sẽ không phải chịu tình trạng bị chèn ép, lừa bịp nữa.

“To be free and unafraid” – Tạm dịch “Tự do và không còn sợ hãi.”

Lời hắn nói cùng với hợp xướng rung động lòng người cùng nhau xẹt qua bên tai, làm Tạ Thanh thật sự hoảng hốt.

An đến nhà cao cửa rộng ngàn vạn gian, đại tú thiên hạ hàn sĩ đều nụ cười.

Cô cho rằng chỉ có cô mới có những ý nghĩ kỳ lại mà nghĩ đến câu này.

“To be free and unafraid”

Sức mạnh kỳ diệu như đang va chạm vào trái tim.

Cô ngơ ngẩn mà nhìn hắn kính chiếu hậu, bỗng nhiên cảm thấy, cả người hắn như sáng lên, cái này giống như ánh sáng của thế giới siêu anh hùng.

Những mơ mộng thơ ngây của những bé gái lúc nhỏ chính là được gả cho hoàng tử, nhưng cô khi còn nhỏ, hy vọng bên cạnh mình có một siêu anh hùng.

Trong thế giới khốc liệt, một siêu anh hùng là người có thể ngăn cơn sóng giữ, dù trong bóng đêm bao trùm cũng có thể mang cho mọi người một tia hy vọng.

Tạ Thanh cứng người, hô hấp ngưng trệ, trái tim như lỡ một nhịp.

Cô đã từng từ bỏ con người như ảo mộng như vậy.

Hầu hết những người trên đời này đều ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Thật ra thì những người này không phải người xấu, họ cũng làm việc tốt nhưng chỉ là những việc nhỏ họ tiện tay làm. So với lòng dạ “đại tú thiên hạ hàn sĩ đề nở nụ cười” là khác biệt.

Thực ra tin tức trên tivi thường nói về những nhân vật vĩ đại, nhưng những người đó không bên cạnh cô, thoạt nhìn cảm giác rất hư ảo, cũng không thể đem lại sức mạnh cho cô.

Bây giờ, người như vậy, sống sờ sờ xuất hiện trước mặt cô.

Dùng ngữ khí hài hước mà nói với cô: “An đến nhà cao cửa rộng ngàn vạn gian, đại tú thiên hạ hàn sĩ đều nụ cười. Ha ha, Khởi Văn tự làm tự chịu thôi.”

Lần thứ hai tầm mắt xẹt qua kính chiếu hậu, cảm xúc của cô đột nhiên trở nên khác biệt, cũng không thể nói rõ ra được làm cô vội vàng né tránh, hai má nóng lên từng đợt.

Cảm giác ý loạn tình mê, tới đột nhiên làm cô không kịp phòng bị.

Cũng may Lục Thành không có thói quen mở đi mở lại một bài hát, sau ca khúc “Lộc hướng tới tự do”, trên máy phát lại là một đoạn dương cầm nhẹ nhàng thư giãn, hắn cũng không có chọn bỏ qua.

Tạ Thanh có thể mượn khúc nhạc này mà mạnh mẽ điều chỉnh cảm xúc, lúc xuống xe, thần sắc đã khôi phục bình thường.

Lên lầu, ngồi trên mép giường, cô cảm thấy bản thân mình nhất định là mê muội hoặc điên rồi.

Đại não trống rỗng trong thời gian khá lâu. Cô nuốt xuống hai viên melatonin [7], cưỡng ép bản thân đi ngủ sớm để ức chế cái xuân tâm [8] đột nhiên manh động, nhưng lại làm mình mơ một giấc mơ có liên quan đến hắn.

[7] Melatonin là một loại hóc môn chi phối đến giấc ngủ.

[8] Thường được dùng để chỉ tình yêu.

Cô mơ thấy mình đang ở trong khu rừng rậm tối đen như mực, cành lá của những cây cối già cỗi biến thành mây đen che kín bầu trời, trên mặt đất chính là từng bụi từng bụi gai giăng kín như tấm lưới.

Hang động của ác long đã gần ngay trước mắt, ánh lửa thỉnh thoảng tràn ra, từng đợt từng đợt nóng hừng hực mà tới gần cô, lại trở thành vô hình.

Giấc mơ như vậy cô đã mơ rất nhiều lần, mỗi khi phải giải quyết xong một chuyện lớn, trong mơ cô lại thấy chính mình giết được một con ác long.

Cũng đã mơ như vậy vô số lần nên đối với cô giấc mơ này cũng chẳng có gì, cô rõ ràng ý thức được đây là cảnh trong mơ.

Bước vào trong hang động, ác long đang vươn đôi cánh rộng lớn, mạnh mẽ mà tấn công về phía cô.

Con rồng này dường như có rất mạnh, cô khẩn trương theo bản năng, rút kiếm, nắm chặt, chuẩn bị cho nó một đòn chí mạng.

Vô số lần, con rồng xông tới phía cô vô số lần, phần lớn thời điểm cô có thể thắng. Cũng có một số thời điểm, cảnh trong mơ trở nên hỗn loạn, hoặc cô đang ở thế hạ phong, cùng lắm là chính tỉnh lại.

“Đùng---“ Đất rung núi chuyển, cô khẩn trưởng đến miệng đắng lưỡi khô.

Ác long phát ra tiếng gầm chói tai, nhanh như chớp mà đánh úp về phía cô. Cô giơ kiếm lên, trượt rồi, ác long xẹt qua bên người cô.

Cô cuống quýt xoay người, đồng thời một bàn tay vươn đến trước kéo cô ra phía sau.

Chưa kịp ngẩng đầu, cô ý liền ý thức được đó là ai.

Ác long ở cách đó không xa thay đổi phương hướng, quỳ bên cạnh cửa động, hai mắt đỏ tươi mà nhìn bọn họ.

Cô được hắn che chở ở sau lưng, vẫn khẩn trương như cũ, không tự chủ mà túm cánh tay hắn, nhưng hắn vẫn không nhúc nhích.

Hắn đứng trước mặt cô, đứng giữa cô và ác long, cùng ác long giằng co.

Ác long hung ác mà nằm ở cũ, hô hấp thô nặng, thỉnh thoảng phun ra vài ngọn lửa khiến người ta sợ hãi.

Nhưng không hề vội vã vọt tới chỗ cô.

Trong chốc lát, hắn lẳng lặng xoay người, duỗi tay che chở cho cô, bước sâu hơn vào bên trong hang động, lại cực kỳ thân sĩ không hề mảy may đụng tới cô.

Mặc dù biết đây là mơ, nhưng trái tim cô vẫn đập không ngừng.

Cô đi theo hắn vào trong rừng, suy nghĩ quay về ban ngày, bỗng nhiên ngây người mà hối hận, vì sao lúc đó mình không chịu nghiêng người một chút nữa là có thể chạm vào hắn.

Những bụi gai dưới chân chậm rãi biến mất, hang động trở nên cực kỳ sạch sẽ. Nhưng Tạ Thanh biết, đi đến cuối cái hang động này, lại đến một cánh rừng tối đen khác dưới chân lại là những bụi gai, những bụi gai này quả thực lại là một hang động mới của những con ác long khác.

Cô từng hoảng sợ vòng tuần hoàn này, sau đó bác sĩ tâm lý nói với cô, ý nghĩa cuộc sống được tiềm thức của cô phản chiếu vào trong giấc mơ.

Cô cảm thấy nhẹ nhõm trở lại ---- cuộc sống lên lên xuống xuống, cuộc sống của ai mà chẳng phải chém giết hết con ác long này đến con ác long khác cơ chứ?

Nhưng đi thêm một đoạn, cô thấy tia sáng nơi cửa động.

Hình ảnh chưa từng xuất hiện này làm cô kinh ngạc, cô cứng họng nhìn chằm chằm, tầm mắt không thể dời đi.

Đúng vậy, ánh sáng chói lóa của vàng, sáng ngời, đầy mộng ảo, giống như ánh sáng đẹp đẽ đặc trưng của thế giới cổ tích, đột ngột nhảy vào tầm mắt cô.

“Lục…” Cô ngơ ngẩn mà gọi tên hắn, lại bỗng nhiên nghẹn lại.

Cô kinh ngạc mà nhìn đến chỗ cửa động xuất hiện một con hươu xinh đẹp, chỉ là ánh sáng và bóng tối, tựa như thần hộ vệ trong phim “Harry Potter”, nhưng không khó để nhận ra được hình dáng hùng tráng cùng những đường cong cơ thể.

Cô ngơ ngác mà nhìn ra xa, nó cũng lẳng lặng mà nhìn cô.

Không biết khi nào lại vang lên giai điệu trong ca khúc “Lộc hướng về tự do”, yên bình đối mặt.

Lúc trước mỗi lần mơ những giấc mơ tương tự, cô đều đột nhiên bừng tỉnh.

Hoặc ở khoảnh khắc chém giết ác long, hoặc trong lúc bước ra khỏi hang động.

Nhưng lần này, cô không chú ý tới bản thân mình cuối cùng là tỉnh lại lúc nào.

Cảnh trong mơ hiền hòa, khi tỉnh lại cô cũng thực sự bình tĩnh. Lười biếng mà xoay người, đối diện với tia nắng ban mai nhàn nhạt chiếu vào cửa sổ.

********

Nếu đứng ở góc độ lý trí mà nói cô sẽ không cảm thấy nỗi lòng của mình là chuyện tốt, bởi vì thực sự cô không biết xử lý chuyện mình động lòng này như thế nào. Đã thế còn là mối quan hệ trong công việc còn thường xuyên gặp mặt Lục Thành, cô liên kết xuống dưới cũng không nghĩ ra mình nên ứng phó như thế nào.

Nhưng ai có thể duy trì lý trí trong khoảnh khắc tim đập thình thịch được cơ chứ? Loại cảm xúc hoàn toàn không theo lý trí này mà nói, không hề tuân theo bất kỳ đạo lý nào.

Cũng bởi vì lý do này, nó đặc biệt tuyệt vời.

Vì thế cả buổi sáng, Tạ Thanh đều rất vui vẻ.

Bởi vì thức dậy sớm hơn bình thường một chút, cô không vội vội vàng vàng mà xuống cửa hàng tiện lợi mua đồ ăn sáng, mà gọi một phần thức ăn ở ngoài có phần tinh tế hơn.

Ăn bánh bao nhân trứng sữa, cô cảm thấy ăn ngon thật; ăn thêm một miếng cháo bí đỏ, cảm thấy cháo cũng thơm ngon.

Màu vàng của cháo lại nhắc cô nhớ đến màu ánh sáng trong giấc mơ, tâm tình của cô tốt hơn một chút.

Lại nghĩ đến việc tí nữa có thể nhìn thấy hắn, cô lại cảm thấy rất vui vẻ.

Lại vui vẻ này là như thế nào? Giống như sau cơn mưa mở cửa sổ ra, hít sau một mùi hương bùn đất thơm ngát.Không hề mừng như điên, nhưng lại vui vẻ thoải mái.

Phần tâm tình vui vẻ thoải mái này vẫn kéo dài đến khi cô bước vào văn phòng làm việc của Văn Hóa Thành Thư, cô ngâm nga một ca khúc mà bước vào.

Lúc này Lục Thành đang ở lối đi nhỏ trong khu vực làm việc chung nói chuyện với nhân viên, hai tay hắn chống lên bàn, khom lưng xem tài liệu trên màn hình. Nghe được âm thanh, hắn ngước lên, nhìn thấy bóng dáng cô.

Cô không chú ý tới hắn, vui vui vẻ vẻ mà đi vào văn phòng của mình.

Hắn hơi buồn cười, cúi đầu tiếp tục bàn công việc, nói xong, cũng đi đến văn phòng của cô.

Tiếng gõ cửa vang lên, Tạ Thanh ngẩng đầu, hắn đẩy cửa đi vào.

Trong lòng cô tràn đầy nhẹ nhàng thoải mái vui vẻ, tưởng tượng có thấy nhìn thấy hắn liền cảm thấy vui sướng, nhưng khi thực sự gặp được hắn liền tan thành mây khói.

Thay vào đó trong lòng lại tràn ngập luống cuống, chột dạ cùng bối rối.

“Khụ…” Ho khan theo bản năng, ánh mắt cô hơi phóng thấp, tránh đối diện với hắn, “Lục tổng có việc gì vậy ạ?”

“Nhìn thấy tâm tình của cô không tồi, có chuyện gì mà cao hứng vậy?” Hắn tìm tòi nghiên cứu mà liếc nhìn cô.

“… Không có gì.” Cổ họng Tạ Thanh như bị tắc, nghẹn đến mức cô phải tiếp tục ho khan thêm một tiếng, qua loa lấy lệ mà nói, “Mấy hôm trước bí ý tưởng, sáng hôm nay đột nhiên có ý tưởng viết tiếp.”

“À.” Lục Thành hiểu rõ gật đầu, “Có phải là bản thảo của quyển thứ ba cũng nhanh chóng hoàn thành không?”

“Dạ, đã đến đại kết cục.” Tạ Thanh ổn định tâm tình cùng hắn nói chuyện công việc, “Còn có thể xuất bản sao?”

“Dĩ nhiên.” Hắn nói, “Nếu không chính là bên Khởi Văn vi phạm hợp đồng.”

Bây giờ Khởi Văn không đủ sức gánh vác quá nhiều hợp đồng bị vi phạm, cho nên cùng lắm chính là không hề làm công tác tuyên truyền, cũng không khác gì với những gì đã xảy ra với quyển thứ hai.

Hắn phối hợp cười nói: “Doanh thu của quyển hai cũng không tệ lắm, không liên quan đến việc bọn họ có tuyên truyền hay không.”

Hắn vừa nói vừa đi đến cạnh bàn làm việc của cô, ngữ khí kiên định, thấy được cô chính là yên lặng nhìn hắn.

Ánh mắt trong trẻo, nhìn hắn đến mức ngơ ngẩn, nghi hoặc hỏi: “…Làm sao vậy?”

“Hả? Không có gì.” Cô thu hồi ánh mắt, lần thứ ba ho nhẹ, nghiêm nghị nhìn về phía bản thảo trước mặt, “Không có việc gì, tôi viết bản thảo.”

“Tốt….” Lục Thành phát hiện ra một chút kỳ quái, lại không nói rõ được, cũng đằng hắng mà nói: “Như vậy không quấy rầy cô nữa.”

Lục Thành rời đi, đóng cửa lại, trán Tạ Thanh nện một cái thật mạnh lên mặt bàn.

Bị đau, lại hít một hơi khí lạnh ngồi dậy xoa xoa.

Hắn đột nhiên tiến vào, cũng thật bình thường khi cô không thể ứng đối một cách hoàn hảo, nhưng mà cô làm cũng quá tệ rồi.

- -- ít nhất cô có thể nói chuyện khác, cùng hắn nói chuyện trong chốc lát, vì cái gì cứ như vậy ‘đuổi’ đi mất rồi?

Tạ Thanh sinh ra hờn dỗi, lại không thể đem người túm trở về, đành vị ngồi xuống, trấn định tâm thần viết bản thảo cho tốt.

*****

Cuối tháng mười hai, nhiệt độ không khí của Bắc Kinh đã nhanh chóng tụt xuống dưới không độ, gió lạnh thổi rào rào, giống như toàn bộ thành thị đều bị đông đá.

Ít nhất trong nhà vẫn thực là ấm áp, phần lớn mọi chỗ đều có hệ thống sưởi ấm, nếu không phải là hệ thống sưởi ấm của Thành phố thì cũng có những thiết bị sưởi ấm tương tự.

Những thời điểm như vậy, bước từ bên ngoài vào nhà, rót một ly nước nóng hầm hập, cầm trong tầm tay mà uống, chính là một sự hưởng thụ.

Phán quyết của tòa án cũng trong thời điểm này mà đưa đến tay của Tạ Thanh, làm những ngày đông giá rét lại ấm áp thêm một vòng.

Phán quyết rất dài, những từ ngữ được dùng được trích từ những công văn có liên quan, khi đọc lên rất khó hiểu. Đừng nói là Tạ Thanh, ngay cả người thường xuyên đối mặt với hợp đồng như Lục Thành cũng đọc thực sự rất chậm.

Trong phán quyết công nhận tính xác thực cùng tính hợp lệ của file ghi âm cùng lịch sử trò chuyện, lại căn cứ chứng cứ phán định “Bị đơn cố ý giấu diếm tình huống thật” “Dựa vào tín nhiệm của nguyên đơn dành cho bị đơn mà đưa ra phán đoán sai lầm, ký kết hợp đồng với bị đơn.”

Bởi vậy, tòa án chấp nhận lời tố cáo của nguyên đơn, “Nguyên đơn bị bị đơn lừa gạt ký hợp đồng.”

Trong đoạn gần cuối, cũng là những từ ngữ thường được dùng trong những văn bản chính thức, nhưng Tạ Thanh xem đến nhiệt huyết sôi trào.

“ <<Dựa theo Quy định chung của Luật Dân sự của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa>> Điều 148 quy định, bên bị lừa đảo có quyền yêu cầu Tòa án Nhân dân hoặc tổ chức Trọng tài thu hồi các hành vi pháp lý dân sự mà bên kia đã thực hiện bằng cách thức gian lận.”

“Nguyên đơn bởi vì bị bị đơn lừa gạt mà không xuất phát từ ý muốn thực sự mà ký kết hợp đồng xuất bản với bị đơn, có quyền thỉnh cầu tòa án hủy bỏ, nguyên cáo yêu cầu hủy bỏ hợp đồng, tòa án tuyên bố vô hiệu hóa hợp đồng.”

Hợp đồng bị vô hiệu hóa, có thể lấy về bản quyền <Thanh Châu Lục>.

Sau đó liên quan đến phán quyết cụ thể về số tiền bồi thường cho Tạ Thanh.

Trương Mịch Nhã đưa ra mức đền bù là một trăm vạn, nhưng từ đầu cô ấy đã nói mức bồi thường như vậy là không có khả năng.

Bọn họ dùng hết khả năng mà đưa ra những trang mạng có liên quan đến doanh số tiêu thụ <Thanh Châu Lục>, cuối cùng tòa án phán định xuất bản Khởi Văn bồi thường mười vạn.

Không nhiều lắm, nhưng vẫn cao hơn tiền nhuận bút cô nhận được.

Thêm vào đó, việc thắng kiện còn mang lại phản ứng dây chuyền càng làm cho người ta vui vẻ.

Hợp đồng “vô hiệu hóa” tương đương với việc ngay từ đầu cô không hề ký hợp đồng, sách đang bán đều phải thu hồi tiêu hủy.

Về phần Khởi Văn đã bán lại bản quyền phim ảnh tự nhiên cũng bị vô hiệu. Nhưng người mua vô tội, tất nhiên là quy trách nhiệm cho Khởi Văn, Xuất bản Khởi Văn đứng trước phí bồi thường vi phạm hợp đồng kếch xù.

Lúc này Tạ Thanh mới tỉnh ngộ, thì ra những gì Lục Thành nói ngày đó với Bạch Quỳnh là sự thật chứ không phải dọa người, hoàn toàn không hề thổi phồng sự thật.

Cô lúc này mới hậu tri hậu giác nhớ tới mà hỏi Lục Thành, làm sao có thể liên lạc được với Bạch Quỳnh?

Lục Thành nhàn nhã mà dựa vào ghế làm việc: “Gần đây chúng ta có rất nhiều sách hợp tác với bên Khởi Văn.”

Tạ Thanh gật gật đầu, cái này thì cô biết.

Nếu như cô nhớ không nhầm chính là lần đầu tiên cô đem chứng cứ giao cho Trương Mịch Nhã, hạng mục hợp tác xuất bản của Thành Thư Văn Hóa cùng xuất bản Khởi Văn liền tăng đột biến, ngay cả những đầu sách muốn trực tiếp giao xuống bộ phận xuất bản bên dưới, vậy mà cứ đều đều đưa ra ngoài.

“Chính là vừa có thể tiếp xúc với biên tập của cô, vừa không rút dây động rừng.” Hắn nói.

Cô nói cô cảm thấy vị biên tập kia còn có chút tình cảm, khiến hắn có suy nghĩ này.

Hắn biết trong ngành này tình cảm là có ý gì. Tuy rằng hiện nay tình cảm dường như càng ngày càng không đáng bao nhiêu tiền nhưng đối với những người làm Văn học mà nói, tình cảm lại giống như ma chú.

Rất nhiều tác giả có thể vì tình cảm mà từ bỏ những đề tài nóng có thể hốt bạc hàng ngày, mà dính chặt với những câu chữ lạnh lùng; cũng có rất nhiều biên tập cũng có thể vì tình cảm mà thức ngày thức đêm, làm ra một quyển sách làm chính mình ưng ý.

Cũng có một vài người đại diện bản quyền bởi vì có tiền mà bỏ ra một khoản tiền lớn mua bản quyền toàn bộ của tác giả mình yêu thích, chỉ vì muốn đảm bảo mỗi tác phẩm đều được sử dụng thật tốt.

Hắn thấy mình có thể đánh cược một lần, vị biên tập kia còn sót lại chút tình cảm, có lẽ có thể để cho cô ta vì tác giả tài hoa mà nói một câu.

Nhưng trực tiếp hỏi thăm bên Khởi Văn vị biên tập này, cách thức liên hệ, lại dễ dàng gây ra hoài nghi – cái này hỏi như thế nào? Hắn dựa vào cái gì có thể hỏi thăm sự tình của <Thanh Châu Lục>?

Cho nên, hắn triển khai một loạt hợp tác với bên Khởi Văn.

Việc chỉnh sửa của biên tập rốt cuộc cũng có hạn, hắn đề nghị ghép thành series để tăng lượng tiêu thụ, còn có thể xuất bản nhiều đầu sách cùng một lúc.

Cứ như vậy, sách nhất định sẽ được phân đến các biên tập khác nhau.

Chỉ cần số lượng đủ nhiều, là có thể nhanh chóng bao gồm hết tất cả các biên tập.

Văn hóa Thành Thư liền thuận lý thành chương mà cùng tất cả các biên tập viên phụ trách tiểu thuyết của Xuất bản Khởi Văn hợp tác qua, có thể trực tiếp gặp mặt giao lưu, nói chuyện phiếm về những đầu sách đã làm qua cũng không có gì là kỳ quái.

Với Bạch Quỳnh chính là dùng cách này để kết nối, nhưng lúc ấy hắn cũng chỉ mới nảy sinh ý tưởng, cũng không cảm thấy nhất định sẽ dùng tới.

Cuối cùng, nếu có thể trực tiếp thắng kiện, hắn cũng không nghĩ làm mọi chuyện nháo lớn đến mức như vậy.

Nhưng mà như vậy cũng có chỗ có lợi. Lý lịch của Bạch Quỳnh vẫn thật đẹp, đã phụ trách rất nhiều đầu sách thành công, có thể nhìn ra được, đối với ngành xuất bản cô thật sự nghiêm túc.

Người như vậy, không lưu lại Khởi Văn càng tốt.

Lục Thành để cô đến Thành Thư Văn Hóa phụ trách xuất bản Thành Duyệt phường, giao cho cô một tổ biên tập.

Mặt khác còn ra mặt giúp cô chi trả phí vi phạm hợp đồng khi Khởi Văn truy cứu xuống dưới.

Một trăm năm mươi vạn, Lục Thành cùng Tạ Thanh mỗi người chịu một nửa.

Cả hai người đều muốn thanh toán, nhưng Tạ Thanh nói: “Cái này là do tôi kiện.” Lục Thành nói: “Người là do tôi tìm.” Tranh chấp vài ngày liền.

Thật sự nếu không đưa ra cách giải quyết mỗi người một nửa, có khả năng cả hai sẽ chiến tranh lạnh.

Trước lễ Giáng Sinh, Bạch Quỳnh đến Thành Duyệt phường nhận chức, viết một email dài cho Tạ Thanh bày tỏ lòng biết ơn, cũng có khá nhiều điều vô nghĩa.

Tạ Thanh cũng trả lời lại quá dài dòng, chỉ chúc công việc của cô ta thuận lợi.

Tháng một, quyển cuối cùng của <Tố Phong Nguyệt> được đưa ra thị trường, ngoài dự kiến của mọi người, nhà xuất bản Khởi Văn vì đầu sách này mà bỏ ra công sức tuyên truyền chưa từng có.

Tạ Thanh nhìn cách tuyên truyền một cách che trời lấp đất có chút ngơ ngẩn, chạy tới hỏi Lục Thành: “Tiền Tổng biên nhặt lại được lương tâm, lấy ơn báo oán sao?”

Lục Thành ha ha cười: “Nghĩ cái gì vậy hả? Chẳng qua là trả không nổi phí vi phạm hợp đồng nên thiếu tiền, vắt hết óc suy nghĩ cách kiếm tiền thôi.”

Nghiễm nhiên cái đáp án này so với suy nghĩ của cô đáng tin cậy hơn, nhưng không quan trọng, chú ý của cô đặt ở nụ cười của hắn.

Xong rồi!

Trong lòng Tạ Thanh muốn khóc. Hắn rõ ràng là đang cười nhạo cô, cô liền cảm thấy cảnh đẹp ý vui.

Nhưng mà, người mua không quá nhiều, làm cho sách mà xuất bản Khởi Văn đã in còn dư rất nhiều. Một tuần sau, trên mạng tuồn ra tin tức, tài sản của nhà xuất bản Khởi Văn bị đóng băng, Tiền Trí Bằng là pháp nhân [9], bị hạn chế xuất cảnh.

[9] Người đại diện pháp luật.

Ngành xuất bản cũng không thường xuyên xảy ra những chuyện nhốn nháo lớn như vậy, Khởi Văn vẫn hợp tác với rất nhiều tác giả trên internet. Trong thời gian đó, trên diễn đàn của các tác giả đều nghị luận rất sôi nổi về chuyện này.

Người vây xem nhiệt huyết sôi trào, chửi ầm lên, khiển trách của dư luận như bủa vây thành một cái lưới lớn bao vây Tiền Trí Bằng.

Nhưng mà lúc này ngược lại Tạ Thanh lại vô cùng bình tĩnh, thậm chí đột nhiên có một loại cảm giác không liên quan đến mình.

Chuyện liên quan đến <Thanh Châu Lục> đã chấm dứt, còn chuyện liên quan đến <Xích Ngọc Lục> còn chưa bắt đầu, người khác nghị luận như thế nào, không ảnh hưởng tới cô.

Còn không tốt bằng việc gõ chữ.

<Tố Phong Nguyệt> kết thúc, cô đang muốn nghĩ đến chủ đề cho truyện tiếp theo.

Ngoài ra, cô còn chuẩn bị tham gia buổi họp thường niên của nhóm tác giả.

Đúng, giống như một cái nháy mắt, lại là họp thường niên.

Một năm bận rộn và trọn vẹn, qua đi thật nhanh.

Lúc này, cô mua cho mình một bộ lễ phục dạ hội sang trọng.

Nhưng sau khi quẹt thẻ thanh toán tiền lên tới sáu con số, cũng không cảm giác đau lòng gì mấy.

Sau đó lại lựa chọn kỹ càng một đôi giày cao gót mới ra mấy tháng trước.

Lần họp thường niên này địa điểm được chọn là một khách sạn cao cấp ở Vương Phủ Tỉnh, Tạ Thanh đón xe đi vào, liền có nhân viên phụ trách chạy ra đón, đưa thẻ phòng cho cô.

Đến khi đẩy cửa vào cô mới ý thức được, Văn hóa Thành Thư sắp xếp cho một phòng Tổng thống.

Kéo bức màn ra, bên dưới cửa sổ sát đất là dòng xe cộ như nước của phố xá Vương Phủ Tỉnh.

Nghỉ ngơi một chút, có vị trợ lý biên tập mới thêm WeChat của cô mấy ngày trước gọi điện thoại vào phòng, nói với cô nếu đói bụng có thể nói cho cô ấy, muốn ăn cái gì cô ấy sẽ đem đến.

Tạ Thanh hơi giật mình, nói cùng cô nàng: “Tôi xuống ăn dưới nhà hàng buffet là được.”

Lúc ở lầu một thì thấy được, khách sạn vì bọn họ mà chuẩn bị một nhà ăn riêng biệt, có ghi chú ngoài cửa viết “Khu nhà hàng chuyên dụng của Văn hóa Thành Thư”.

Trợ lý dường như do dự một chút nhưng không có khuyên nhiều, chỉ nói: “Đại Đại nếu có việc gì có thể kêu tôi bất kỳ lúc nào.”

Tạ Thanh cảm ơn cô nàng, ngắt điện thoại.

6 giờ, Tạ Thanh xuống lầu ăn cơm.

Đi vào nhà hàng buffet, Tạ Thanh mới vừa cằm đĩa đi lựa đồ ăn, liền nghe được một trận khe khẽ nói nhỏ:

“Nhìn đi nhìn đi, cô ấy…”

Trong âm thành kèm theo sự vui sướng.

“A a a a a, người thần bí phải không?”

“Làm sao các người biết là cô ấy…”

“Năm ngoái cô ấy cũng có ở đây nhưng cô ấy không có bước lên thảm đỏ.”

“…” Tạ Thanh làm như không nghe thấy, như thường mà đi chọn đồ ăn.

Nhưng khi cô đặt đồ ăn xuống, lại có người bước tới, giọng nói vừa kinh ngạc vui vẻ lại cẩn thận: “Cô là người tác giả <Tố Phong Nguyệt> sao? Có thể… có thể ký tên cho tôi được không?”

Tạ Thanh nghiêng đầu, là một cô gái trạc tuổi cô, trong tay cầm bút cùng bưu thiếp.

Cô không thể ký tên, không thể dùng tên Ngọc Ly, “Kẻ thần bí của Văn hóa Thành Thư” cũng không tính là bút danh, ký tên thật cũng không quá thích hợp. Chính là xấu hổ không biết ứng xử thế nào, thì có một bàn tay duỗi lại, ngăn bút cùng b

Chương 37

Lý trí nói với Tạ Thanh tránh ra ngoài như vậy là đúng. Bởi vì tác giả đi ăn cơm đến liền liền không dứt, chắc chắn sẽ có người muốn ‘vây xem’ cô. Nhưng thực sự cô không thể ký tên, hơn nữa cũng không thể nói rõ mình rốt cuộc có phải là ký thần bí hay không.

- ---- nói rõ, thì “thần bí” còn ý nghĩa gì nữa cơ chứ? Bây giờ chuyện này không chỉ đơn giản là một đề tài hấp dẫn, còn phải cảnh giác Khởi Văn.

Một hồi kiện tụng kia đã khiến Xuất bản Khởi Văn lâm vào tuyệt vọng, Truyền thông Khởi Văn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu cô là Tiền Trí Bằng, hiện tại cô sẽ muốn biết rõ ràng Ngọc Ly cô ở là ai ở Văn hóa Thành Thư, sau đó oan có đầu nợ có chủ mà tính sổ.

Trên mạng cũng có khá nhiều suy đoán về “Người thần bí”, chẳng qua chính miệng cô không thừa nhận, Thành Thư cũng không chính thức thừa nhận, không ai có thể khẳng định.

Lúc này nếu cô thực sự thừa nhận, quả thực chính là tự mình nhảy ra làm bia ngắm. Khởi Văn không thể thắng cô trên luật pháp, nhưng lại có thể dễ dàng phá hủy cô một lần nữa, dù gì thì phốt ‘đạo văn’ của cô cũng có sẵn rồi.

Những điều này đều có đạo lý rõ ràng.

Nhưng cách làm của Nhất Sinh Thư vẫn là làm cho cô không thoải mái.

Nhưng sức lực của hắn lớn hơn cô rất nhiều, bị kéo đi ra cửa khách sạn một đường, cuối cùng Tạ Thanh cũng có thể tránh thoát khỏi bàn tay hắn: “Thư Đại!”

Cô dừng chân, Nhất Sinh Thư cũng quay đầu lại.

“Cảm ơn anh, tôi có thể về phòng mình gọi cơm hộp.” Giọng nói của cô trầm xuống nói lời cảm ơn, xoay người đi. Nhất Sinh Thư bước đến một đoạn, đưa tay ngăn trở cô: “Ngọc Ly.”

m thanh không lớn, nhưng cũng không nhỏ.

Hít thở của Tạ Thanh không thông, đầu phản ứng theo bản năng mà nhìn xung quanh xem có tác giả nào đi qua không.

Sau đó cô phải điều chỉnh cảm xúc, ngẩng mặt lạnh lùng liếc hắn.

Cô gằn từng chữ mà nói ra một câu: “Đề tài này tôi đã nói qua một lần.”

“Cô chính là Ngọc Ly.” Nhất Sinh Thư nói.

Giọng điệu bình thản, không hề nghi ngờ.

“Tôi đọc <Tố Phong Nguyệt> xong rồi.” Hắn nói, “Đều là tác giả với nhau, phong cách hành văn chúng tôi đều hiểu.”

Thần sắc của Tạ Thanh căng chặt, môi mỏng bị cắn đến trắng bệch, nhìn hắn chằm chằm, không nói gì nữa.

“Chỉ một chuyện như vậy mà cô mang thù sao?” Nhất Sinh Thư than thở, “Xin lỗi đã chặn cô.”

Tạ Thanh không nói gì, cười nhạo dời tầm mắt đi nơi khác.

Nhất Sinh Thư lại nói: “Lời nói trên Weibo, cũng là tôi không đúng.”

Nói xong xung quanh đều yên tĩnh.

Giọng điệu của hắn khẩn thiết, mười phần khẩn thiết.

Cảm xúc của Tạ Thanh bị đảo lộn, cô nhìn về cửa xoay tròn cách chỗ mình đứng vài bước, khiến cho mình từng chút từng chút tỉnh táo lại.

Trong chốc lát, cô cười ra tiếng: “Được, tôi tiếp nhận lời xin lỗi, cứ cho việc này qua đi.”

Nhất Sinh Thư thoải mái, nổi lên ý cười, cô lại nói tiếp: “Coi như chúng ta chưa hề quen biết.”

Nói xong, cô đi vòng qua người hắn.

Nhất Sinh Thư đứng ngơ ngẩn tại chỗ.

Khi cô sắp đi đến chỗ cửa quay, hắn như bị nhấn công tắc hoàn hồn, một bước xông lên, lần thứ hai ngăn trở cô.

Cô nâng mí mắt lên, ánh mắt không hề che dấu sự bất mãn cũng sự không kiên nhẫn.

“Bây giờ chúng ra làm quen một chút.” Hắn trịnh trọng duỗi tay về phía cô: “Bút danh của tôi là Nhất Sinh Thư, tên thật Lý Sách, tác giả viết truyện trên mạng văn học Thủy Sơ Trung.”

“…” Tạ Thanh khó hiểu.

Người này thật sự một lời khó nói hết.

Lúc nãy vừa diễn xong vai bá đạo tổng tài, hiện tại lại chuyển sang cốt truyện ngây thơ nhưng ngay cả một đường ngăn cách cũng không có?

“Tôi mời cô đi ăn cơm một bữa, được không?” Nhất Sinh Thư hỏi.

Cô bực bội không chịu nổi, nhưng câu nói tiếp theo của hắn thành công đem lời từ chối lần hai của cô chực trên môi nuốt trở về.

Hắn nói: “Xem như cân nhắc việc chút ta cùng viết một series truyện được không?”

Cô có chút băn khoăn, nghĩ đến việc cô là tác giả ký hợp đồng của Văn hóa Thành Thư, hắn ta là tác giả cũng hợp tác với Văn hóa Thành Thư ở hạng mục, hơn nữa hạng mục này còn rất lớn.

Nếu cô lại từ chối một lần nữa hắn ta sẽ đem cảm xúc đặt vào mối hợp tác này, sau cùng lại đem tới phiền toái cho Lục Thành.

Cô không muốn đem đến phiền toái cho Lục Thành.

Cằm khẽ nâng, Tạ Thanh trầm ngâm vài giây, rốt cuộc cũng gật đầu một cái: “Được.”

Nhất Sinh Thư bỗng nhiên cảm thấy cực kỳ vui mừng. Trong vòng một phút đồng hồ, cảm giác mất mát khiến hắn vỡ vụn. Hắn tự lẩm bẩm cân nhắc chọn chỗ ăn, liên tục nói tên vài chỗ, rồi lại từ mình bác bỏ, hoặc quá xa hoặc quá đông người.

Tạ Thanh không có chen vào nói, thẳng cho đến khi hắn lẩm nhẩm một chỗ vừa lòng: “A… Gần đây có một nhà hàng phô mai có nhiều đồ ăn Tây rất ngon.”

Tâm tình Tạ Thanh gần như ứng phó với việc được giao, không quan trọng ăn gì, gật gật đầu: “Được.”

Nhất Sinh Thư rất cao hứng, lập tức muốn lái xe, nhưng nghĩ đến nếu tự lái xe phải đi đến bãi đỗ xe thực phiền toái, nên quyết định kêu một chiếc xe tới.

*******

Ban đêm, trong nhóm chat của các tác giả Văn hóa Thành Thư đều sôi nổi bàn tán những chuyện bát quái.

Tiệm cơm Tây kia có chuỗi cửa hàng trên toàn cầu, cũng từng xuất hiện trong những bộ phim Mỹ, nhà hàng tại Bắc Kinh cũng được đánh giá không tồi. Lúc này, gần nơi Văn hóa Thành Thư tổ chức cuộc họp thường niên, nhiều tác giả lên mạng tìm kiếm những quán ăn nhận được nhận xét tốt gần kề, nhanh chóng chạy tới đó càn quét.

Vì thế mọi người say sưa vui mừng mà nói: “Hình như Thư Đại mời người tình nghi là Người thần bí đi ăn cơm…”

Còn có người biết chuyện chụp lén ảnh. Trong ảnh chụp, Nhất Sinh Thư thản nhiên dựa vào lưng ghế, nghiêng đầu nhìn cảnh đêm bên ngoài. Ánh sáng lay lắt chiếu đến như phác họa sườn mặt của hắn.

Cô gái trẻ bị nghi là “Người thần bí” đang cúi đầu ăn bánh kem phô mai cùng với bông hoa bằng kem và dâu tây. Dâu tây được phủ thêm lớp đường sáng lấp lánh, vòng Pandora đeo trên cổ tay, cả hai như vẽ ra một bức tranh theo phong cách văn chương nho nhỏ.

Không hề khoa trương khi nói, bức ảnh này chỉ cần chỉnh sửa một chút thôi cũng có thể dùng làm bưu thiếp được.

“Wow, trai tài gái sắc, trai tài gái sắc!” Người trong cuộc không có mặt trong nhóm, mọi người rất hoan nghênh.

Tin đồn cố tình được lan truyền xung quanh các bên, không hề bỏ qua nhân viên làm việc ở Văn hóa Thành Thư. Chưa đến 9 giờ, câu chuyện về “Tình yêu và hạnh phúc” nhanh chóng được gửi đến trước mặt Ngụy Bình.

Là người nằm trong bộ phận lãnh đạo của Văn hóa Thành Thư, Ngụy Bình lập tức suy nghĩ sự việc theo một hướng khác.

- --- Không hẳn đây là chuyện không tốt, nhưng cũng có khả năng chuyện này chuyển thành xấu, trước hết phải chuẩn bị tốt một chút.

Cầm lấy di động, cô đi ra cửa phòng, đi tìm Lục Thành.

Cái ‘quy tắc ngầm’ của các ngành nghề khác, ngành Văn học này cũng không thể tránh khỏi. Nào là biên tập ngủ với tác giả, đại thần ngủ với tân tác giả, vì đó mà cung cấp tài nguyên. Từ lúc ngành công nghiệp Văn học phát triển đến bây giờ, đã sớm bị đào ra không biết bao nhiêu là trường hợp.

Tuy nhiên bản thân ngành nghề này vòng tròn lại tương đối khép kín, giữa tác giả cùng người đọc có một rào chắn khá lớn, phần lớn bát quái dù có nháo ra cũng không thực sự là chuyện lớn gì. Đề tài cho những câu chuyện trà dư tửu hậu cho những người trong ngành cũng nhanh chóng tiêu tan.

Gõ của phòng Lục Thành, Ngụy Bình đem điện thoại đưa hắn, hắn vừa xem vừa nghe cô phân tích nguy cơ: “Người thần bí cũng nhờ <Tố Nguyệt Phong> mà bắt đầu nổi tiếng từ giữa năm ngoái. Tuy rằng hiện tại không có ai dám hoàn toàn xác định cô chính là “Người thần bí” nhưng tin đồn đang đi theo hướng hai đại thần cùng chung chí hướng, coi như là một câu chuyện tốt đẹp.”

Lục Thành dựa người vào sô pha xem tin nhắn, không lên tiếng.

“Nhưng nếu có người mang theo ác ý, cố tình đào sâu hơn thực tình dễ dàng tìm được hình chụp lén của cuộc họp thường niên năm ngoái Thư Đại giúp cô ấy chắn rượu.” Ngụy Bình lại nói.

Lúc đó, <Tố Phong Nguyệt> còn chưa nổi tiếng.

Chỉ cần thay đổi thứ tự trước sau một chút, cùng với những chuyện bê bối trong ngành mọi người đều nhất trí với suy nghĩ ---- Đại thần ngủ với tác giả mới sau đó vì trải đường cho cô ta, làm cho cô ta nổi tiếng.

Thậm chí ngay cả việc Văn hóa Thành Thư ký hợp đồng với cô, cũng có khả năng bị bóp méo thành Nhất Sinh Thư đứng sau giật dây.

Những phỏng đoán ác ý như vậy có thể xuất hiện hay không? Quá có khả năng luôn đó chứ. Bản thân của một tác giả đang nổi tiếng dễ dàng bị người khác ghen ghét, một đầu sách nổi tiếng thôi cũng không biết đã khiến cho tâm tình bao nhiêu người mất cân bằng.

Khắp mọi nơi trên thế giới ảo đều có thói quen chụp mũ người khác, cho nên để hủy diệt một người trên mạng vô cùng dễ dàng.

Ngụy Bình thở dài: “Chúng ta không nên can thiệp vào đời sống tình cảm cá nhân của Ly Đại, tôi cảm thấy chúng ta nên có chút chuẩn bị, ngăn chặn khả năng xuất hiện tin đồn.”

Suy nghĩ của cô rất rõ ràng --- nói chuyện yêu đương với ai là chuyện của chính bản thân cô ấy, nhưng chuyện để lại tiếng xấu lại là trách nhiệm của công ty quản lý cùng công ty đại diện, bọn họ phải xen vào.

Lục Thành chậm rãi gật đầu tỏ vẻ tán đồng quan điểm của cô, nhưng trong lòng lại cười lạnh: Không được.

Hắn rất muốn nói với Ngụy Bình: Cô cho tôi can thiệp một chút vào chuyện tình cảm cá nhân của cô ấy đi.

Ép bản thân quay lại, hắn trầm ngâm hỏi: “Vậy cô đã nói chuyện qua với Nhất Sinh Thư chưa?”

Ngụy Bình gật đầu: “Tôi cũng có ý như vậy.”

Trước khi tin đồn trở nên không thể khống chế, chính chủ thoải mái hào phóng mà phát biểu một chút gì đó, có thể phòng ngừa hậu họa.

Lục Thành lại nói tiếp: “Tìm một vài vị tác giả có thể tin tưởng, giải thích một chút, yêu cầu Nhất Sinh Thư viết Weibo.”

Ngụy Bình sửng sốt một chút, hiểu rõ ý nghĩ của hắn, nhưng cũng chú ý tới sự thất thần của hắn.

“Lục tổng?” Cô khóa mi đánh giá Lục Thành, Lục Thành lại như đang lên đồng: “Cứ như vậy trước đã… Tôi cảm thấy có thể trước mắt chưa cần quấy rầy Tạ Thanh.”

“… Được.” Ngụy Bình gật đầu, càng thêm khẳng định hắn thật sự đang thất thần.

Không hỏi nhiều, Ngụy Bình nhanh chóng rời đi. Cửa phòng vừa đóng, biểu tình của Lục Thành càng thêm trầm mặc.

Nhất Sinh Thư muốn làm loạn thêm sao?

Vì sao Tạ Thanh lại đi ăn tối với hắn ta?

Trước ngày họp thường niên diễn ra, hắn nghe được rất nhiều tác giả hiếu kỳ về sự xuất hiện của “Người thần bí”. Sợ mọi người vây quanh ‘người có khả năng là Người thần bí lớn nhất’ là cô, nên hắn đặc biệt sắp xếp một trợ lý phụ trách việc ăn uống của cô.

Nhưng vì sao cô lại cùng Nhất Sinh Thư đi ăn cơm cơ chứ???

Trong lúc nhất thời thậm chí không hề có suy nghĩ việc người trợ lý kia thật sự tắc trách, mà chỉ bối rối mãi ở vấn đề này.

Hắn khẩn trương, lo âu, không thể tưởng tượng có khả năng cô cùng Nhất Sinh Thư nhất tiếu mẫn ân cừu [1].

[1] 一笑泯恩仇 – Có thể hiểu là sau khi trải qua tất cả những hiểu lầm, ghen ghét trong quá khứ, hai người có thể vui vẻ với nhau và quên đi toàn bộ thù hận. Cụm từ này được trích từ câu thơ của Lu Xun. (Theo Baidu.)

- --- Giữa các tác giả với nhau có thể nhất tiếu mẫn ân cừu thì cũng không phải là chuyện gì xấu, nhưng nếu cứ thuận nước đẩy thuyền mà đến gần với nhau, với hắn, đây không phải là một chuyện tốt.

*******

Sáng sớm hôm sau, Tạ Thanh nhìn thấy tin nhắn WeChat do Lục Thành gửi tới.

Đầu tiên là một ảnh chụp màn hình.

Nhất Sinh Thư:

[Cảm ơn @ Văn hóa Thành Thư đã chiêu đãi, tuy rằng bị một vài người thả bồ câu [2], khiến cho tôi phải ngồi đối diện với một hậu bối chỉ mới gặp qua một lần vào buổi họp thường niên năm ngoái, nhưng cơm vẫn rất ngon….]

[2] Để chỉ một việc thay đổi ý định bất chợt dù đã định đã hẹn trước.

Phía dưới dòng chia sẻ tag tên một số tác giả, sau cùng là một cái emoji phẫn nộ, nghiễm nhiên bọn họ là người cho người khác leo cây, trong đó còn có Lưu Cẩm.

Xuống dưới nữa là bản đồ của quán ăn họ ăn hôm qua. Ngày hôm qua họ đi ăn không có chụp ảnh, không biết cái này từ đâu ra.

Sau hình chụp, là một loạt giải thích của Lục Thành.

“Lục Thành”: Sợ cô cảm thấy kỳ quái, trước mắt giải thích cho cô một chút, cái chia sẻ trên Weibo này là chúng tôi nhờ Nhất Sinh Thư viết.

“Lục Thành”: Ngụy tổng lo lắng truyền ra những tin đồn không tốt, trước kia chúng ta cũng từng gặp vấn đề này rồi, cho nên tương đối lo lắng.

Vẫn còn một tin nhắn nữa. Nhìn đến thời gian gửi, gửi đi sau hai tiếng, thời gian gửi đi là ba giờ sáng.

“Lục Thành”: Nhưng không có ý tứ gì khác, không ảnh hưởng đến cô và Nhất Sinh Thư, về sau hai người hẹn đi ăn cơm có thể đi như thường.

Câu cuối cùng này làm cho Tạ Thanh cảm thấy cực kỳ chói mắt.

Cô muốn nói cho Lục Thành, tôi sợ ảnh hưởng đến hợp tác giữa anh và anh ta nên mới đi cùng hắn đi ăn cơm.

Nhưng những lời này, thật sự không thể nào nói thành lời ---- vì sao cô lại băn khoăn? Vì sao phải giải thích như vậy? Nếu Lục Thành truy hỏi, cô sẽ trả lời như thế nào?

Cô không thể nào nói cho hắn, bởi vì cô động lòng với hắn? Không, thật ra là sau thời điểm hưng phấn ngắn ngủi kia cô đã suy nghĩ kỹ, cô vĩnh viễn sẽ không nói chuyện này với hắn.

Đối với việc lập gia đình không có chút hứng thú cũng không có tin tưởng. Hơn nữa, cũng không có lý do gì để đầu tư quá nhiều tình cảm vào những thứ như vậy. Động lòng, vậy chỉ nên dừng ở động lòng là tốt rồi.

Trong những quyết định lớn như vậy, cô có thể dễ dàng bỏ qua một bên. Tuy nhiên ngay lập tức những cảm xúc ấm ức đâu đó vẫn quấy nhiễu cô.

Gặp mặt vào buổi chiều, Lục Thành nhanh chóng phát hiện ra Tạ Thanh hôm nay trầm mặc hơn thường ngày. Ngồi ở hàng ghế phía trên, không nói tiếng nào mà cúi đầu ngây người.

Bên ngoài hoạt động đi thảm đỏ đang diễn ra, cô như cũ không cần đi thảm đỏ, bởi vì cô muốn tiếp tục là “Người thần bí”. Mặc kệ những người bên ngoài suy đoán như thế nào, cô cũng sẽ không đứng ra xác nhận, phía Văn hóa Thành Thư cũng sẽ không đưa ra bất kỳ câu trả lời chắc chắn nào.

Trước khi nghi thức thảm đỏ kết thúc, Lục Thành có khoảng 20 phút được nhàn rỗi.

Đứng trên bục diễn thuyết hắn nghiêm túc nhìn cô chăm chú hơn hai phút, hắn đi về hướng cô ngồi.
Ngày hôm qua cô cùng Nhất Sinh Thư đi ăn cơm, hắn bị chuyện này quấy nhiễu đến mức hầu như một đêm không ngủ.

Cuối cùng, cô cùng Nhất Sinh Thư đã trở thành đồng nghiệp thân thiết, mà đồng nghiệp thân thiết thì càng dễ tìm được những tiếng nói chung.

Hắn không nhịn được mà lo lắng.

Vì thế, bây giờ nhìn cảm xúc của cô không tốt… Ngược lại hắn không chút phúc hậu mà nhẹ nhàng thở ra. Nếu cô cùng Nhất Sinh Thư cơm nước xong tâm tình rất tốt, hắn thực sự không biết mình nên làm cái gì.

“Tạ Thanh.” Hắn nhẹ giọng gọi cô, đầu vai cô khẽ run, ngẩng đầu lên một chút.

Trong khoảnh khắc hai người đối mặt, Lục Thành ngơ ngẩn một chút.

Cô chọn một bộ lễ phục sang trọng làm từ sợi tơ tằm có độ rũ rất tốt, thiết kế còn được nhấn ở phần eo. Màu thiên về tím nhưng được điểm xuyết nâu, càng tôn lên làn da trắng nõn.

Cột sáng màu trắng đang quét qua quét lại trong đại ảnh, như có như không mơn trớn cổ, xương quai xanh, bàn tay trắng trẻo nhỏ dài của cô, trong khoảnh khắc hắn hít thở không thông, ho nhẹ như nhắc nhở bản thân mình nhanh chóng hoàn toàn.

Hắn ngồi xuống bên cạnh cô: “Làm sao vậy, tinh thần không tốt?”

“…Không có.” Tạ Thanh cười một cái, “Không có việc gì làm, rảnh quá nên rất nhàm chán.”

“Chúng tôi đang cố gắng để sang năm cô có thể đi thảm đỏ.” Hắn cười thành tiếng, thần sắc tự nhiên mà nói đến đề tài công việc, “Nghe nói cô đang chuẩn bị viết truyện mới?”

Tạ Thanh gật gật đầu: “Ngụy tổng đề nghị tôi viết truyện thanh xuân vườn trường, chị ấy nói đề tài đang nóng, có thể hấp dẫn không ít người đọc. Hơn nữa, hoàn toàn không cùng thể loại với <Tố Phong Nguyệt>, cũng có thể tạo ra một ít thảo luận.”

<Tố Phong Nguyệt> không thể đạt tới độ nóng của <Thanh Châu Lục> trước đó, chuyện này cũng đã được dự đoán từ trước, ngay cả độ dài cũng bình thường.

Nguyên bộ <Thanh Châu Lục> gồm bảy quyển, trong khi <Tố Phong Nguyệt> chỉ có ba quyển. Đối với truyện nhiều kỳ mà nói, độ dài có ảnh hưởng rất lớn tới độ nóng của truyện. Nhất là những năm gần đây, sau khi thương nghiệp hóa Văn học mạng, những bộ truyện thành công có độ dài đáng kinh ngạc.

Nhưng để đại trường văn [3] có thể ra mắt, thì phải tốn rất nhiều thời gian. Khẩu vị của người đọc cũng không thể nói rõ, cho dù là Tạ Thanh tài hoa hơn người cũng phải chịu thử thách cùng rủi ro khá lớn.

[3] Có thể hiểu là truyện rất nhiều chương, có thể trên 1000 chương.

Hơn nữa, cô cũng có một nhược điểm --- chẳng hạn như không cập nhật thường xuyên. Trong cái ngành này, chất với lượng có thể bù trừ cho nhau. Đối với đại trường văn, chỉ cần chất lượng trên trung bình một chút, độc giả vẫn có thể kiên nhẫn theo dõi bởi vì truyện được cập nhật thường xuyên.

Cuối cùng mỗi ngày viết một đến hai ngàn chữ cũng khá thoải mái.

Cái này làm cho Tạ Thanh bị thiếu hụt một phần năng lực cạnh tranh tự nhiên. Có lẽ hiện tại cô đang làm tác giả được hơn 120 điểm, nếu tính cả tên tuổi của cô có thể được 150 điểm, tuy nhiên những tác giả xấp xỉ 90 điểm lại có thể cập nhật hơn hai vạn chữ. Nếu để độc giả được lựa chọn truyện để theo, chưa chắc họ sẽ chọn cô. Đây chính là sự tàn khốc của của thị trường Văn học mạng.

Ngụy Bình đưa ra kiến nghị sau khi đã suy xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố.

Bốn năm năm trước, thể loại thanh xuân vườn trường không được chú ý đến nhiều. Nhưng hai ba năm gần đây, sau khi văn học Ngọc Giang gặt hái thành công với thể loại này, các tiểu thuyết thanh xuân vườn trường kéo đến ùn ùn không dứt.

Thông thường thể loại thanh xuân vườn trường cũng không quá dài.

Thể loại huyền huyễn, 50-60 vạn chữ được xem là rất ngắn. Nhưng với thể loại thanh xuân vườn trường, hầu hết chỉ khoảng 20-30 vạn chữ.

Ngụy Bình cho rằng, Tạ Thanh có thể viết một bộ về thanh xuân vườn trường, không những có thể làm cho bản thân cô có thể thư giãn một chút, còn có thể tránh nhàm chán khi cứ phải liên tiếp xây dựng một thế giới tưởng tượng rộng lớn. Đồng thời còn có thể tạo ra một làn sóng thảo luận cho người đọc.

Thể loại thanh xuân vườn trường có lẽ khó có thể mang lại danh tiếng chấn động, nhưng viết về chủ đề đang hot rất dễ được lan truyền.

Sau khi nói chuyện với Ngụy Bình về ý tưởng này, Tạ Thanh cảm thấy tuy rằng bản thân mình không có kinh nghiệm sáng tác thể loại thanh xuân vườn trường, nhưng cũng không phải là không thể thử nên liền đồng ý.

Lục Thành suy nghĩ gật đầu: “Viết xong phác thảo chưa?”

“Nhanh thôi,” Tạ Thanh nói, “Viết xong đưa cho anh xem.”

Lục Thành nói được, không tiếp tục nói sâu đến công việc, tìm một chủ đề khác để nói.

Trò chuyện trò chuyện, hắn phát hiện tâm tình của cô đã tốt lên, tươi cười trên mặt cũng đã nhẹ nhàng tự nhiên.

Hắn rất có cảm giác thành tựu.

Sau đó quá trình của cuộc họp thường niên diễn ra như thường không có gì kỳ lạ, Nhất Sinh Thư ngẫu nhiên còn tận dụng mọi cơ hội để lấy lòng Tạ Thanh, nhưng Tạ Thanh vẫn duy trì thái độ khách khách khí khí với hắn. Bởi vì lo lắng của Văn hóa Thành Thư về dư luận hôm trước, hắn cũng không thể hẹn cô ra ngoài một mình được nữa.

Liên quan đến việc hầu như mọi người đều tò mò xem Tạ Thanh có phải là “Người thần bí” không, ngay cả chính chủ lẫn người đại diện cũng không tỏ ra bất kỳ thái độ nào, mọi người cũng không có thể có bất kỳ biện pháp gì khác.

Vẫn cứ như vậy, tiếp tục suy đoán.

Sau cuộc họp thường niên không lâu, theo thường lệ sẽ là năm mới. Cô của Tạ Thanh năm ngoái đã chọn được nhà cho ông bà nội cô, thanh toán tiền cọc. Tạ Thanh tranh thủ ngày nghỉ bay về thanh toán phần còn lại.

Tuy rằng giá nhà ở Vĩnh Châu không quá cao, mọi người cũng biết Tạ Thanh kiếm được tiền, nhưng nghe cô thanh toán hết phần còn lại, vẫn có chút bất ngờ.

Cô Tạ Thanh cũng muốn dặn dò kỹ càng cô một phen, dạy cô cách quản lý tài chính. Để sau này kết hôn còn biết cách quản lý chi tiêu trong nhà, mới không xảy ra mâu thuẫn.

Sau khi kiên nhẫn nghe xong, Tạ Thanh nhỏ giọng nói cho cô mình: “Con nói chuyện này với cô, cô đừng có nói với ông bà nội, con sợ ông bà không chịu được.”

Cô Tạ Thanh sợ hãi: “Có chuyện gì?”

Tạ Thanh ép giọng nói mình xuống thấp: “Năm ngoái con kiếm được hơn một ngàn vạn.”

Cô Tạ Thanh bị dọa ngốc, đứng thẳng bất động một hồi lâu, mới run run nói một câu: “Thật sao?”

Tạ Thanh gật gật đầu: “Nếu không con với cô ra ngân hàng kiểm tra một chút?”

“… Không cần.” Cô Tạ Thanh đờ đẫn lắc đầu, một lúc lâu sau, mới có thể phản ứng lại, lại bắt đầu một đợt dặn dò khác.

Dặn dò cô không được để lộ là mình có tiền, bằng không sẽ không an toàn vân vân mây mây….

Tạ Thanh chỉ cười lắng nghe, cô Tạ Thanh đối với bộ dáng nghe một cách hững hờ của cô hiển nhiên bất mãn, véo cô một cái: “Con nghe lời đi, cô đang nghiêm túc có biết không hả? Nói cho con biết, chuyện này ngay cả dượng cô cũng không nói.”

“Dạ dạ dạ con biết rồi…” Tạ Thanh liên thanh đồng ý.

Đạo lý này cô cũng hiểu.

Sở dĩ cô nói cho bà ấy, một là xuất phát từ sự tín nhiệm vào người mình yêu thương, hai là có chút tính toán nho nhỏ.

- --- quả nhiên, cô Tạ Thanh sau khi nghe xong, như cô dự đoán mà đem những chuyện xem mắt trước đó đẩy đi.

Cô gái nhỏ nhà mình tuổi còn trẻ đã có thể kiếm được hơn một ngàn vạn, đâu cần phải đi xem mắt cơ chứ?

Cô có thể đi đâu để tìm được người môn đăng hộ đối để con bé xem mắt đây?

*****

Tranh thủ nghỉ Tết, Tạ Thanh đã viết xong cốt truyện cho bộ truyện mới, tên cũng được đặt rất nghệ, <Cảnh xuân năm ấy>.

Cốt truyện cũng không dài, cô đánh máy một bản, gửi cho Lục Thành. Thuận tiện gửi bản sau cho Ngụy Bình, Ngô Mẫn, cùng vài vị biên tập của Văn hóa Thành Thư.

Ngày mùng tám, mọi người bắt đầu đi làm, việc đầu tiên chính là mở họp thảo luận bản cốt truyện của cô.

Lúc đó Tạ Thanh vẫn còn đang thảnh thơi nghỉ phép, dự định qua Tết Nguyên tiêu mới quay về Bắc Kinh. Ngụy Bình sau khi do dự một lát, nói: “Tạ tiểu thư không có ở đây, tôi nói thẳng…”

Lục Thành nhìn chăm chú vào trang A4 trong tay, gật đầu: “Ừ.”

Ngụy Bình nói: “Tôi không nghi ngờ về năng lực viết lách của cô ấy, nhưng tôi cảm thấy áng văn này… thật sự không được.”

Hai vị biên tập đang tham dự cũng gật đầu phụ họa.

Lục Thành nâng mí mắt: “Ý cô là sao?”

“Chính là… nó không thích hợp với môi trường văn học trên mạng.” Biểu tình của Ngụy Bình phức tạp, “Quá thâm trầm.”

Lúc nói chuyện với Tạ Thanh về đề tài thanh xuân vườn trường, ý tứ là để cô viết một bộ truyện ngọt.

Rất nhiều năm trước khi chủ đề thanh xuân vườn trường bắt đầu nổi, khi đó chính là lưu hành mất mát, nỗi đau thời thanh xuân. Nhưng hai năm gần đây, thị trường không còn giống như vậy nữa, ngọt văn đang nổi, những áng văn thanh xuân vườn trường gặt hái thành công phần lớn có những tính chất đặc biệt như sau: Ngọt, sủng, nhẹ nhàng, câu chuyện đơn giản, có thể giúp độc giả gợi nhớ thanh xuân.

Nhưng cốt truyện của Tạ Thanh thì ….

Không chỉ là không ngọt, thậm chí cũng không phải thanh xuân đau đớn, là một đề tài cực kỳ chân thực.Cái người đọc muốn thấy chính là những thiếu nam thiếu nữ thanh xuân dào dạt, tiếp theo đó là tình yêu tuy không được ủng hộ nhưng đó là tình yêu đơn thuần, ngây thơ không tạp chất.

Nhưng trong cốt truyện của cô, chính là áp lực học tập, bắt nạt trong trường học, thống khổ mờ mịt tuổi dậy thì, đã thế gia đình của nhân vật chính cũng không hạnh phúc.

“Cái này không phải là ngôn tình.” Ngụy Bình lắc lắc đầu, “ Tuy rằng <Tố Phong Nguyệt> không phân là ngôn tình nhưng ít ra cũng có tình yêu ở đó. Mà cơ bản là đề tài huyền huyễn bản thân đã tràn đầy nhiệt huyết, thiếu một chút tình cảm cũng không ảnh hưởng đến toàn bộ.”

Đề tài thanh xuân vườn trường lại không giống vậy. Người đọc muốn là thuần ngọt văn, ai muốn xem bắt nạt trong trường học chứ?

Lục Thành chăm chú nhìn cốt truyện trong tay trầm ngâm không nói.

Những gì Ngụy Bình phân tích đều đúng, đứng ở góc độ thị trường văn học mạng mà nói, áng văn này không có khả năng được hoan nghênh.

Nhưng hắn không nghĩ đến việc phủ nhận cái cốt truyện cô viết.

Hoặc là nói hắn không có dũng khí phủ nhận những gì cô viết.

Hắn suy nghĩ, viết ra những giả thuyết như vậy, có phải là có liên quan đến quá trình trưởng thành của cô không.

Thật ra hắn đã sớm hiếu kỳ với những gì cô đã trả qua. So với hắn, cô còn nhỏ hơn vài tuổi, nhưng phong cách hành xử còn dứt khoát hơn so với hắn. Chỉ cần cô ấy nói muốn từ bỏ, là có thể cắt đứt một cách vô tình.

Khởi Văn đã đem đến đả kích rất lớn với cô, nhưng loại tính cách này không phải là được hình thành từ một hai lần gặp khó khăn.

Nếu như cốt truyện này thật sự xuất phát từ quá trình trưởng thành của cô, cô đem nó viết ra như vậy, rõ ràng là cô ấy có nhu cầu được thổ lộ, cho dù là trong cuộc sống hàng ngày cô không hề nhắc tới.

Các nhà văn thường là như vậy, viết như một cách họ thổ lộ nỗi lòng, rất nhiều người đem cảm xúc tiêu cực đặt trên ngòi viết, dùng nhiều loại từ ngữ phong phú có liên quan hoặc không liên quan mà bộc lộ nội tâm. Hắn đã từng trải nghiệm điều này khi bắt đầu đi học nước ngoài. Thay đổi hoàn cảnh quá đột ngột làm hắn khó có thể thích ứng, hắn đã điên cuồng viết đủ thứ thơ bằng tiếng anh.

Nếu cốt truyện này của cô cũng xuất phát từ nguyên nhân này, hắn không thể không cho cô viết ra.

Nhưng mâu thuẫn ở chỗ hắn không thể để cô tùy tiện viết ra một tác phẩm có thể bị vùi dập ngoài thị trường, khiến cô lãng phí mấy tháng liền.

Cho dù hắn có thời gian, cô cũng không có thời gian để lãng phí. Mấy tháng liền có thể làm cho độ nóng của cô giảm xuống rất nhiều, cô còn có một chiến dư luận cần phải đánh.

Sau một hồi trầm ngâm, Lục Thành mở miệng: “Chờ cô ấy trở lại, tôi sẽ nói chuyện với cô ấy.”

Trước khi cô quay lại, hắn cũng muốn nghĩ xem, chuyện này nên làm thế nào.

*******

Giống như năm trước, mười sáu tháng giêng Tạ Thanh mới quay về Bắc Kinh. Nghỉ ngơi đến trưa, ngày mười bảy tháng giêng mới bắt đầu đi Thành Thư Văn Hóa bắt đầu viết bản thảo.

Lục Thành nghe cô đến, trực tiếp cầm cốt truyện vào văn phòng của cô. Hai người nửa tháng không gặp, khi chạm mắt nhau theo bản năng cười một cái, sau đó Tạ Thanh hỏi: “Có việc gì sao?”

Lục Thành cầm cốt truyện ngồi trên sô pha: “Bàn bạc với cô về truyện mới một chút.

Tạ Thanh à một tiếng, cũng ngồi xuống.

Trước khi đến, Lục Thành đã suy nghĩ kỹ càng vài lần chuyện sẽ nói với cô như thế nào. Nhưng sau đó, hắn lại do dự một hồi lâu.

Rốt cuộc cũng mở miệng: “Truyện mới của cô… có phải là có đề cập đến những chuyện bản thân đã trải qua không.”

“Cái gì?” Cô sửng sốt, chợt lắc đầu, “Không có.”

Nhưng sống lưng của cô căng thẳng, hắn nhìn ra cô không được tự nhiên.

Chính là không được tự nhiên vì tâm sự bị nhìn thấu.

“Tôi không có ý gì khác.” Lục Thành cười cười, trước tiên thẳng thắn nói qua vấn đề, “Tôi nói rõ cho cô biết trước, đứng ở góc độ thị trường mà phân tích, thành tích của áng văn này sẽ không quá tốt, không thể nào so với <Thanh Châu Lục> hay <Tố Phong Nguyệt>.”

Hắn vẫn luôn chú ý đến cô, nhìn đôi môi mỏng hình củ ấu xinh đẹp nhấp nhấp.

Dùng một chút, hắn lại nói: “Quá thâm trầm. Đối với văn học mạng, khẩu vị của người đọc thiên về nhẹ nhàng, đại đa số đều là đọc để giải trí.”

Ánh mắt của Tạ Thanh dừng ở cốt truyện được đóng dấu trên tay hắn, trầm mặc một lát, đưa tay lấy tờ giấy: “Tôi viết một câu chuyện khác.” Nói xong, thủ thế như đang muốn xé toang đi.

Có thể thấy được tâm tình cực kỳ dao động.

Đúng lúc này Lục Thành đè trang giấy lại: “Không phải ý này.”

Động tác trên tay cô dừng lại.

“Tôi chỉ muốn nói cho cô một tiếng, để cô không cảm thấy mất mát khi tình huống xấu xảy ra.” Hắn cười cười, “Nhưng cô vẫn có thể viết.”

“Quên đi.” Tạ Thanh lắc đầu, tay quyết đoán mà xé bỏ đi.

Xoạt một tiếng, giấy trắng mực đen từ một đã thành hai. Tuy rằng bản thảo được đóng dấu có thể được in và đóng dấu ra hàng ngàn bản, nhưng với hành động này của cô vẫn đủ để chứng minh được tâm tình của cô.

“Cô còn chờ đến khi nhân khí lên cao, lại cùng Khởi Văn kiện tụng một lần nữa.” Cô vò giấy lại thành một cục, tiện tay ném trên bàn.

“Tôi biết.” Lục Thành vẫn cười, nói lại một lần nữa, “Nhưng cô vẫn có thể viết.”

Hắn nghiêng đầu, khóa mày nhìn cô.

“Với những tác phẩm thâm trầm thực tế, tuy người đọc không quá tiếp thu nhưng những ban ngành liên quan cùng truyền thông đại chúng lại thích.” Hắn nói nói.

Đại khái Văn học mạng thường bị lên án những vấn đề liên quan đến chiều sâu của tác phẩm. Mấy năm gần đây, những ban ngành liên quan vẫn luôn nỗ lực kêu gọi nhà văn trên internet lấy cảm hứng đề tài từ hiện thực.

Có kêu gọi dĩ nhiên sẽ có nâng đỡ, trợ cấp, bình luận cùng khen thưởng tương ứng. Nhận được một số giải thưởng xem như tác phẩm đã được bật đèn xanh cho con đường chuyển thể thành phim, bản quyền điện ảnh của tác phẩm cũng bán ra rất tốt.

Những loại nâng đỡ này hiển nhiên là rất hữu hiệu. Cho dù nền tảng lớn đến đâu, đều có một bộ phận tác giả mạng vì thế mà đồng ý bỏ qua những đề tài hot mà hướng tới những đề tài hiện thực như một cách thử nước.

“Cô viết đi, tôi cố gắng đẩy các loại giải thưởng.” Hắn nhìn cô, gằn từng chữ.

Trong lòng Tạ Thanh có một trận rung động.

Cô lại có cảm giác này, cái cảm giác hắn có thể mang lại cảm giác an tâm cho cô. Sau khi cô nhận ra mình động lòng với hắn, loại cảm giác này càng thêm nồng đậm, giao hòa với một ít ngọt ngào nhè nhẹ, làm cho mỗi dây thần kinh của cô đều được thả lỏng.

Hắn còn bẻ đầu ngón tay đếm với cô một lần: “Giải thưởng Truyền thông Văn học Hoa ngữ cũng có giải thưởng lớn cho tác giả mạng, giải thưởng Văn học Mao Thuẫn cũng có giải thưởng giành cho tác giả internet, hai năm nay Giang Tô cũng thành lập giải thưởng “Bàn phím vàng” dành riêng cho tác giả internet, những giải thưởng này đều có thể đẩy.”

“Mặt khác còn có các hoạt động quảng bá thường niên của Đài truyền hình và Đài phát thanh, hoạt động quảng bá văn học mạng, Cục Văn hóa Bắc Kinh hay Cục Quản lý bản quyền… cũng có những hoạt động quảng bá tương tự.”

Ngoài ra, bình chọn của Hiệp hội Nhà văn của Trung Quốc cũng không ít. Trong số các hạng mục, đề tài phản ứng thực tế chiếm đại đa số. Nếu như một tác phẩm văn học có thể nhận được một vài giải thưởng, đó chính là một loại thành tựu.

Tạ Thanh nghiêm túc nghe xong, cân nhắc trong chốc lát: “Tôi vẫn cảm thấy nổi tiếng trên internet vẫn quan trọng hơn?”

“Đều quan trọng cả.”Lục Thành thành khẩn nói, “Để lại ấn tượng tốt với những người trong ngành Văn học chính thống, đối với cô mà nói cũng không có hại gì. Chờ đến khi cô bắt đầu đánh vào dư luận, những người trong ngành Văn học chính thống có thể ra mặt nói giúp cô vài câu.”

Tạ Thanh nhịn không được bắt đầu động lòng.

Hắn lại nói: “Hơn nữa cô bước ra ngoài cũng tốt hơn.”

Đằng sau tên kèm theo một chuỗi dài giải thưởng đạt được, hơn nữa là giải thưởng không thủy [4], bất luận là đặt ở đâu đều chứng tỏ được thực lực.

[4] Giải thưởng mang tính chất thực tế.

Đạt được nhiều giải thưởng cho dù là đánh nhau trên internet cũng có thể dễ dàng có khả năng hấp dẫn ánh mắt, càng dễ dàng dẫn dắt dư luận, cùng với nhu cầu đề cao nhân khí của cô cũng không hề xung đột.

Tạ Thanh nhất thời lưỡng lự, trầm ngâm không nói, Lục Thành nhìn cô, cười ra tiếng: “Cô có biết không?”

“Hả?” Cô sững sờ, “Có nghe nói qua nhưng chưa xem, có chuyện gì vậy ạ?”

“Trong phim, khi những nhân vật có năng lực tự giới thiệu, mang theo một tràng dài danh xưng.” Sắc mặt hắn nghiêm túc, “Cô cũng có thể có được những cái này, sau này khi giới thiệu cô liền sẽ như vậy ---- ‘Đứng trước mặt mọi người chính là, Tác giả internet được hoan nghênh nhất do Truyền thông Văn học Hoa ngữ trao tặng – Người đoạt huy chương do Mao Thuẫn Văn học trao tặng – Người nắm giữ giải thưởng “Bàn phím vàng” – Người đoạt huy chương của hoạt động quảng bá hàng năm của Đài phát thanh – Tác giả của <Thanh Châu Lục> cùng <Tố Phong Nguyệt> – Tác giả nổi tiếng đương đại của nước ta – Người thần bí của Văn hóa Thành Thư – Ngọc Ly – Tạ Thanh.”

Cò chưa nói xong, cô đã cười nghiêng cả sang một bên, tiện tay ôm một cái gối bên ghế sô pha, vừa cười vừa nói: “Đừng làm rộn.”

“Khí phách chưa?” Lục Thành cười như không cười ngồi một bên nhìn cô, “Tôi chính là …. ‘người đại diện của người đạt một chuỗi danh hiệu kia – Ngọc Ly – Tạ Thanh, Lục Thành.”

Cô ngồi thẳng người, tóc bị cọ có chút rối. Ý cười vẫn còn trên môi, mi mắt cong lên hỏi hắn: “Độ hot trên internet giảm xuống, không quan trọng hay sao?”

Lục Thành: “Nhìn qua cốt truyện của áng văn này chắc cũng sẽ không viết quá dài?”

“Hơn hai mươi vạn chữ, không vượt qua ba mươi vạn.” Cô nói.

“Vậy còn có thể, xấp xỉ ba tháng có thể viết xong.” Hắn nhẹ nhàng cười, “Ảnh hưởng không quá lớn.”

Huống hồ, tuy rằng đối với độc giả nhân khí có thể giảm sút nhưng một khi nhận được giải thưởng, cũng sẽ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống, đó cũng là một loại tiếp xúc.

Cuối cùng hắn nói: “Cứ an tâm viết đi, những cái khác tôi sẽ giải quyết.”

“Được.” Tạ Thanh thở ra gật gật đầu.

Không khí trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bên trong mỗi người nhẹ nhõm, bọn họ an tĩnh một chút, Lục Thành lại nói: “Nếu đang viết nhưng không thuận lợi, đề cập đến những chuyện không muốn trao đổi cùng biên tập, cô có thể nói chuyện với tôi.”

Hắn cố gắng trấn tĩnh giọng nói nhưng cô vẫn nhìn qua một cái. Là hành động theo bản năng, đột nhiên nhận ra bản thân mình có chút kiêu ngạo, liền dừng lại.

Lắc đầu, cô nói: “Không cần.”

“Cuộc sống thời đi không không dễ chịu, không có gì đáng xấu hổ.” Hắn gật đầu, nhẹ nhàng nở nụ cười, “Tôi không chê cười cô, cứ coi như chúng ta nói về công việc, nói xong liền quên mất, tuyệt đối không nói lại với người khác.”

Nhu hòa mà ấm áp.

Tạ Thanh nghe được tiếng tim đập của mình, trên mặt vẫn duy trì biểu tình lãnh đạm, cổ nghiêng ra sau: “Không cần.”

Có cái gì đáng nói đâu?

Ký ức về cuộc sống học đường của cô là bị bắt nạt, người thân công kích, còn có một vài thầy cô giáo thường xuyên biểu lộ kỳ thị trước mặt nữ sinh.

Một đứa bé không cha không mẹ trong trường chính là yếu thế, bé gái thì chuyện này càng thêm rõ ràng hơn, bắt đầu từ tiểu học cô đã bắt đầu bị bạn bè xa lánh.

Tới sơ trung, có một giáo viên trẻ tuổi dạy Ngữ văn đối với cô rất tốt, nhưng vì đó là một thầy giáo. Đang ở lứa tuổi dậy thì ngây thơ bọn học sinh lại bắt đầu nghi kỵ cười nhạo, nói cô cùng với thầy giáo kia làm những chuyện khiến người khác xấu hổ khi mở miệng, nói thành tích ngữ văn của cô tiến bộ vượt bậc chẳng qua là do thầy giáo mở cửa sau cho cô.

“Kẻ không ai dạy dỗ, trách không được lại có thể làm ra những chuyện không biết xấu hổ như vậy!” Những lời ác độc như vậy, cô đã từng nghe vô số lần từ những người bạn chỉ mới mười bốn mười lăm tuổi.

Còn có người có những phỏng đoán sâu hơn một bước, đem cái sự tình giả dối hư ảo kia hợp lý hóa thành cô thiếu tình thương của cha.

Vì chuyện đó mà cô phải tạm nghỉ học gần một năm. Hiện tại nhớ lại, một năm đó, kỳ thật cô vẫn luôn ở bờ vực có ý định tự sát.

Nếu không phải nhờ thầy giáo kia tặng cô một số cuốn tiểu thuyết giúp cô giảm bớt cảm xúc, chắc là cô không thể sống đến hiện tại.

Đọc truyện thanh xuân vườn trường người ta thường hoài niệm về thời kỳ học sinh đơn thuần thiện lương cùng tình thương.

Nhưng cái đơn thuần cô trải qua kia, lại là đơn thuần ác độc.

- --- không hề liên lụy lợi ích, không có tranh đoạt quyền lực, chỉ là đơn thuần nếu người khác khinh thường bạn, tôi đây cũng sẽ khinh thường bạn.

Cái đơn thuần này thực sự là đáng sợ.

Cái hồi ức tối tăm ảm đạm không chịu nổi như vậy, cô làm sao có thể nói cùng hắn chứ?

Cô chưa từng muốn tạo lập một gia đình bình thường, cũng không mong muốn hắn cũng sẽ động lòng với cô như cô động lòng với hắn, nhưng chí ít cô không muốn chỉ vì những ký ức ‘tuyệt vời’ này mà làm hắn xa cách cô.

Đúng vậy, cô quá mức tự ti, so với bất luận kẻ nào đều rõ ràng đây rõ ràng không phải là tự ti bình thường.

Cái đó không phải cô sai, cô không nên cảm thấy xấu hổ khi mở miệng nói về những cái này, không nên cảm thấy bản thân mình không bình thường.

Nhưng cô không kiềm chế được, cô không thoát ra được.

Thanh xuân vườn trường cùng cha mẹ, hai từ mềm mại như vậy, lại chính là góc chết không thể động vào trong cuộc đời cô.

Ngay cả thời điểm viết nên áng văn này, cô đã hạ quyết tâm tô đẹp hết thảy một chuyện, thêu dệt, tạo ra những ký ức không quá tệ để lừa dối bản thân.

Lục Thành không cưỡng cầu, nhẹ nhàng cười: “Tùy cô.”

Hắn dừng lại một chút, lại nói: “Cứ viết thật tốt là được.”

Kỳ thực hắn muốn nói, nếu cô muốn tìm ai đó để trút bỏ nỗi lòng, lúc nào hắn cũng sẵn sàng.

Hắn chưa thể nào là hốc cây của cô, nhưng hắn sẽ cố gắng làm tốt.

“Ừ.” Tạ Thanh gật đầu, bình ổn cảm xúc, trở nên lễ phép khách khí, “Cảm ơn.”

Chương 38

Sau khi cùng Lục Thành xác định áng văn này có thể viết, Tạ Thanh liền bắt đầu viết.

Có lẽ đây là một chủ đề lạ lẫm, cũng có lẽ những gì cô đã trải nghiệm thực sự thống khổ, lúc bắt đầu viết không hề thuận lợi, đã qua gần một tháng nhưng cô chỉ mới viết được ba vạn chữ.

Sau khi xem Lục Thành cũng thật vừa lòng, đưa ra đánh giá: “Là viết để giành giải thưởng.”

“Không cần dỗ dành để tôi vui đâu.” Tạ Thanh nhẹ giọng cười.

Hắn lắc đầu: “Không hề.” Nói xong đưa bản thảo viết tay giao cho Ngô Mẫn, yêu cầu cô sắp xếp người đánh máy, lại nhìn về phía Tạ Thanh nói: “Tống Mặc mới chuyển đổi văn phòng, mời liên hoan tối thứ bảy này, cùng đi không?”

Tạ Thanh ngẫm lại, cũng một thời gian dài chưa gặp Tống Mặc, Trâu Tiểu Doanh cũng chỉ toàn liên lạc với nhau qua WeChat, tất cả mọi người đều bận.

Tụ họp một chút cũng không tồi.

Cô gật đầu đồng ý, hỏi Lục Thành địa chỉ gặp nhau.

Lục Thành lại nói: “Đến lúc đó tôi tới đón cô, tiện đường.”

******

Buổi chiều thứ bảy bốn giờ rưỡi, đúng giờ Lục Thành tới đón Tạ Thanh. Sau đó lái xe cũng không lâu lắm, ngừng dưới lầu của một tòa nhà trên đường Đại Vọng.

Lục Thành dẫn cô đi thẳng vào thang đi lên tầng cao nhất, người phục vụ dẫn đến phòng riêng, hắn tiện tay đẩy cửa mở nhưng dùng lại, mời cô vào trước.

Chỉ những chi tiết nhỏ nhặt như vậy thôi, nhưng hắn vẫn luôn thực chú ý, vẫn luôn nho nhã lễ độ.

Những người tới trước đang nói chuyện phiếm, nhìn đến Tạ Thanh, Tống Mặc đầu tiên cười rộ lên: “A, Tạ Thanh, mau ngồi xuống.”

Cô giương mắt đảo qua, mới phát hiện Đinh Nhất Phàm cũng ở đây.

Cũng rất bình thường. Chuyện Đinh Nhất Phàm đã từng thổ lộ với cô, cô cũng chưa hề nói qua với bất kỳ ai.

Nhưng mà Đào Nhiên cũng có mặt.

Tạ Thanh nhìn Tống Mặc cười cười: “Tống ca.” Sau đó bước đến người bên cạnh Trâu Tiểu Doanh.

“Ai ai ai, cô làm gì đó? Cô đứng lên.” Tống Mặc giống như ghét bỏ kéo cô đứng dậy, đảo mắt lại chuyển sang một gương mặt cười, “Cô với Lục Thành là chủ tọa.”

Tạ Thanh ngơ ngác: “Làm gì vậy…”

“Cái gì mà làm gì, ai ở đây cũng biết cô là ai.” Tống Mặc nói.

Tạ Thanh run lập cập.

Tống Mặc biết cô là Ngọc Ly, hiện tại hắn nói mọi người ngồi đây biết cô là ai là chỉ…

Cô bất an mà nhìn về phía Lục Thành, Lục Thành cảm nhận được ánh mắt của cô, dừng bước chân.

Chạm vào ánh mắt của cô, lại đoán được cô đang nghĩ gì.

“Chính là Người thần bí của Văn hóa Thành Thư.” Tay đút túi quần, ý cười nhàn nhạt.

Tạ Thanh thầm mắng bản thân có tật giật mình, ngốc nghếch cười, bị Trâu Tiểu Doanh đẩy lên vị trí trung tâm.

Lục Thành ngồi một bên cô, Tống Mặc ngồi bên kia, từ trong giỏ xách móc ra iPad đẩy đến trước mặt cô: “Đến đây, ‘Người thần bí’ Đại, cô xem cái này một chút.”

Tạ Thanh nhìn sang, là một trang mạng.

Tên gọi là Mặc Nhiên.

“Tự mình xây nhà cho mình?” Cô hỏi.

Tống Mặc gật đầu: “Coi như chuyển hình [1] thành công.”

[1] Chuyển sang hình thức mới, ở đây Tống Mặc chuyền từ viết hộ thành tự viết truyện của mình.

Hơn một năm trước từ khi Lục Thành bắt đầu đầu tư cho hắn, hắn liền bắt đầu xây dựng bản gốc từng bước một. Lúc ban đầu là hợp tác với người khác, chậm rãi, góp nhặt tài nguyên của tác giả, sau đó tự mình tạo cho mình nền tảng.

Thật ra trang mạng đã hoạt động thử nghiệm từ ba tháng trước, giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, hiện tại đã sẵn sàng chính thức đi vào hoạt động.

Lục Thành ngồi bên cạnh giải thích: “Bọn anh muốn đăng truyện mới của cô thành truyện nhiều kỳ lên Mặc Nhiên, ý cô thế nào?”

Nói xong hắn giải thích cụ thể, cũng không chỉ đăng trên trang web mới Mặc Nhiên này, vẫn tuyên truyền trên những kênh khác như cũ. Nhưng trên trang mạng Mặc Nhiên tiến độ của truyện sẽ đăng sớm hơn những trang mạng khác từ ba đến năm chương.”

Ngoài ra hắn còn muốn đem bộ truyện <Tố Phong Nguyệt> đã hoàn, đăng nguyên bộ lên mạng.

Đây chính là một phương thức dẫn lưu [2].

[2] Tăng lượng truy cập web.

Quyền quyết định nằm ở Tạ Thanh.

Đối với những chuyện này không hề có ý kiến gì. Khi cô rơi vào tình cảnh gian nan lúc trước, Tống Mặc đã vì cô mà giúp đỡ không ít, cô cũng hy vọng nền tảng Tống Mặc xây dựng cũng có thể thành công.

Nhưng nguyên nhân chính là, cô có chút chần chừ: “Truyện mới của tôi… không tốt lắm.”

Tuy có thể đem đi nhận lời bình nhận thưởng nhưng sợ là không phù hợp với khẩu vị của người đọc, dùng nó làm dẫn lưu cô sợ làm chậm trễ công việc.

Nhưng Tống Mặc lại lắc đầu: “Lạc đà gầy của cô còn lớn hơn ngựa.”

Lục Thành nhướng mày: “Cậu cũng thật biết nói chuyện.”

“Ý tứ của anh là như vậy!” Tống Mặc chép miệng, lại chân thành nói với Tạ Thanh, “Tạ Thanh, tôi muốn để truyện của cô ở trang chủ, cô thấy có được không?”

Tạ Thanh lại nhìn về phía Lục Thành: “Anh thấy sao?”

Lục Thành nói: “Văn do cô viết, cô thấy được là được.”

Cô phối hợp trầm ngâm suy nghĩ một lát, sau đó gật đầu: “Vậy thì được đi.”

Đây chính là lý do Tống Mặc mời cô đi ăn cơm, chỉ vừa mới lên hai món rau trộn thôi mọi thứ đã ổn thỏa rồi, thật là rất tốt.

Nhưng Tống Mặc ngẩn người, nhìn Lục Thành lại nhìn Tạ Thanh, cuối cùng cái gì cũng không hỏi.

Chờ đến khi đồ ăn nóng được bưng lên, không khí cũng náo nhiệt hơn. Bữa cơm này không phải chỉ để mời Tạ Thanh “trấn trạch” [3], cũng là để chúc mừng trang web chính thức hoạt động.

[3] 镇宅 - Nghĩa đen dùng để chỉ những linh vật, biểu tượng… đặt trước nhà để bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu, chẳng hạn như sư tử đá, thiềm thừ… Ở đây từ trấn trạch có thể được hiểu là mượn tên tuổi của Tạ Thanh để quảng bá cho trang web mới.

Cho nên Đinh Nhất Phàm cùng Trâu Tiểu Doanh cũng có mặt.

Tống Mặc mang theo toàn bộ phòng làm việc cùng nhau chuyển hình, nhiều tác giả của phòng làm việc Linh Mặc, bao gồm cả Trâu Tiểu Doanh hiện tại đều đang sửa lại bản gốc. Đinh Nhất Phàm, Đào Nhiên cũng không khác so với Tạ Thanh, đó là sẽ viết truyện nhiều kỳ đăng lên Mặc Nhiên.

Lúc bầu không khí vừa vặn, Trâu Tiểu Doanh chạy tới rót nước chanh cho Tạ Thanh: “Tới tới tới, tôi không uống rượu, liền kính cậu một ly nước trái cây.”

“…” Tạ Thanh buồn cười, “Làm gì vậy?”

Trâu Tiểu Doanh nói: “Ngay cả trước mặt Tống ca tôi cũng phải nói. Bây giờ mình có thể viết văn, Tống ca đã giúp đỡ tôi rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là đa tạ cậu!”

Lúc đó Tạ Thanh đưa ra kiến nghị cho cô tuy không nhiều lắm nhưng đều là hàng khô [4].

[4] 干货 – Từ ngữ mạng. Có nghĩa là những gì được chia sẻ đều rất thật, hữu dụng, vì nó được đúc kết từ trải nghiệm và cảm nhận của người chia sẻ.

Không biết có bao nhiêu tác giả mới đều chạy theo cái gọi là “viết tốt”, một tay Tạ Thanh kéo cô lại.

Từ đó về sau, khi Trâu Tiểu Doanh viết văn càng trở nên chú trọng tình tiết, cũng tốn kha khá thời gian, công sức để suy nghĩ về vấn đề này. Trong lúc hành văn cố gắng viết sạch sẽ dứt khoát, giảm đáng kể mô tả. Kết quả người đọc ngược lại còn khen cách hành văn của cô có tiến bộ.

Có thể thấy được lúc trước cô đã đi lạc lối.

Ngẫm lại thì, kể chuyện, quan trọng nhất chính là làm sao cho câu chuyện của mình thật là động lòng người.

Đạo lý rất đơn giản, nhưng lúc đó nếu Tạ Thanh không nói cho cô, thực sự cô không thể nào thông suốt được.

Tạ Thanh dứt khoát cùng cô đối ẩm nước trái cây. Không chỉ là đối ẩm mà còn làm nước trái cây.

Trâu Tiểu Doanh mới vừa ngồi lại chỗ, Đào Nhiên lại vòng đi tới: “Tôi cũng kính cô một ly.”

Ấn đường Tạ Thanh hơi nhảy lên, ánh mắt đề phòng mà nhìn về phía Đào Nhiên, nhưng Đào Nhiên tươi cười dịu dàng: “Lúc trước là do tôi sai, sau này tôi đều chú tâm mà viết văn.”

Lúc cô ta cùng làm việc với Tạ Thanh ở phòng làm việc Linh Mặc hai người có bất hòa, mọi người đang ngồi đây đều cho rằng chuyện xưa mà cô ta nói chính là những bất hòa lúc đó.

Chỉ có Tạ Thanh cùng Lục Thành biết cô ta đang nói đến chuyện sau đó.

Nhưng mà Tạ Thanh suy nghĩ, hiện tại Đào Nhiên muốn đem những ân oán trước kia xóa bỏ, cũng không phải là khó giải thích.

Sau sự kiện kia, Đào Nhiên đã từng mai danh ẩn tích, lúc cô đi ngang khu vực làm việc ngẫu nhiên nghe được biên tập nói: “Thực ra Đào Diệp cũng có thể viết, mười ngày mười lăm vạn chữ, mỗi ngày đều hết sức cố gắng nha”, mới biết mỗi ngày cô ta đều điên cuồng viết bản thảo.

Một thời gian lâu sau, bên Lục Thành đại khái cũng nới lỏng ra, giới thiệu Vô tuyến văn cho Đào Nhiên, Đào Nhiên cũng tự mình đánh trận chiến của mình khắc phục khó khăn.

Họp thường niên lần trước, Văn hóa Thành Thư công bố số liệu của một số tổ.

Bên trong nhóm tác giả Vô tuyến, lượng đặt mua của Đào Nhiên nằm trong top ba người đứng đầu.

Nói cách khác, số tiền cô ta kiếm được tuy không thể so sánh được với Tạ Thanh nhưng cũng kiếm được hơn mười vạn.

Con người là như vậy. Cuộc sống của mình không tốt thường thường càng dễ dàng trở nên xấu tính và càng dễ dàng nổi giận.

Mình có cuộc sống tốt cũng nhìn người khác thuận mắt hơn.

Tạ Thanh cũng mỉm cười: “Được, chúng ta uống một ly.”

Đào Nhiên thở ra, cầm lấy nước trái cây rót thêm cho Tạ Thanh, lúc này tay Lục Thành chắn lại: “Được rồi đó.” Hắn phì cười: “Đồ ăn nóng vừa đem lên liền uống nước trái cây liên tục, có phải là mọi người đã bàn bạc kỹ với Tống Mặc là không cho cô ấy ăn không?”

Nói xong hắn đứng lên, lấy cốc của mình chạm cốc của Đào Nhiên: “Tôi tới đi. Về sau mọi người đều viết văn cho tốt, chúc cho khả năng sáng tạo phun trào như suối.”

Đào Nhiên ngây ngốc trong giây lát, nghĩ đến sự việc kia, Lục Thành cũng là ‘người bị hại’ khác, liền im lặng không nói tiếng nào mà uống.

Cách đó mấy ghế, Đinh Nhất Phàm trầm mặc ăn một đũa thức ăn.

Cơm nước xong, Tống Mặc lại mời mọi người đi KTV, từ chỗ ăn cơm qua KTV không xa, mọi người đi bộ qua là được.

Hắn cùng Lục Thành kề vai sát cánh đi phía trước, nhóm tác giả biết bọn họ chắc có điều muốn nói, trong lòng hiểu rõ nhưng không nói ra đều cố gắng duy trì một khoảng cách nhất định, tụm năm tụm ba vừa đi vừa trò chuyện.

Tống Mặc hạ giọng hỏi Lục Thành: “Ai, cậu cùng Tạ Thanh…”

Lục Thành nhanh chóng thừa nhận: “Tôi tính theo đuổi cô ấy.”

“Chỉ là ‘tính’ thôi sao?” Tống Mặc kinh ngạc một chút, chưa có ở bên nhau? Cũng không quan minh chính đại theo đuổi?

Lục Thành quét mắt một cái: “Thế nào?”

“Không…” Tống Mặc nghẹn họng, cười nhếch môi, “Má ơi, may mà con không nói đùa.”

“?” Lục Thành khó hiểu, “Chuyện gì vậy?”

“Tôi cho rằng chuyện hai người đã thành.” Tống Mặc gãi gãi đầu, “Tôi thấy Tạ Thanh rất dính cậu.”

“Nói bừa cái gì đó.” Lục Thành nhíu mày, “Cô ấy không biết. Cậu đừng có mà nói bừa trước mặt cô ấy, cũng đừng quấy rối.”

“Sẽ không sẽ không, tôi hiểu rõ.” Tống Mặc đáp ứng, muốn nhiều chuyện một chút, nhưng nhìn thần sắc của Lục Thành, nhịn xuống.

Thoạt nhìn Lục Thành không giống như đang lừa hắn, nhưng hắn vẫn cảm thấy có chút không thích hợp.

Hắn đã hợp tác cùng Tạ Thanh hợp tác từ rất lâu, trong ấn tượng của hắn, Tạ Thanh rất độc lập, làm việc gì cũng dứt khoát.

Lúc trước Lục Thành muốn ký hợp đồng với cô, đối với cô mà nói chính là một bước ngoặt này có bao nhiêu lớn? Nhưng để xứng đáng với công việc, cô muốn viết cho xong cái tác phẩm gây tranh cãi kia.

Lúc đó Tống Mặc tỏ ra không đồng ý, nhưng cô vẫn quyết định theo ý mình, đến nói chuyện với hắn cũng chỉ để chào hỏi cho phải phép, chứ không phải cùng hắn thương lượng.

Nhưng hiện tại, chẳng qua chỉ là đăng tác phẩm của mình lên một trang web mới, không ảnh hưởng gì đến công việc hiện tại, căn bản là không ảnh hưởng gì, cô lại muốn thương lượng với Lục Thành?

Theo Tống Mặc, hành động dò hỏi theo bản năng vừa rồi biểu thị một loại ỷ lại.

Cái tính ‘ỷ lại’ này có ở Tạ Thanh sao? Hắn thực sự cảm thấy cô không có thuộc tính này.

Sợ rằng chính là lưỡng tình tương duyệt nhưng không rõ….

Mẹ nó.

Trong lòng Tống Mặc chua một chút.

Đều là người xuất phát từ khoa Văn, loại cảm tình này họ cũng đã được đọc trong sách nhiều lần. Trong tiểu thuyết về nhà Minh và nhà Thanh, cũng có không ít câu chuyện như vậy.

Câu chuyện mang theo chút đắng chát điểm xuyến ít vị ngọt khi đọc lên có thể làm say lòng người.

Tại sao hắn không thể gặp được chuyện tốt như vậy chứ?

*******

Cách đó mấy mét, một mình Đinh Nhất Phàm đi sau cùng.

Phía trước hắn là ba cô gái trẻ, ngoài cùng bên trái là Đào Nhiên, ở giữa là Trâu Tiểu Doanh, bên phải là Tạ Thanh.

Hắn quen biết cả ba người, tùy tiện nói ra một đề tài thôi cũng có thể trò chuyện với các cô ấy.

Nhưng do dự mãi, cuối cùng hắn cũng không mở miệng.

Lựa chọn của Tạ Thanh cũng rất tốt.

Người tài hoa nên tìm một người có thể giúp cô bước đến thành công, chính là liên thủ giữa những người có năng lực.

Nếu là hắn, hắn cũng sẽ lựa chọn như vậy.

*********

<Cảnh xuân năm ấy> đã bắt đầu đăng lên ở mục truyện nhiều kỳ ở trang mạng Mặc Nhiên, cũng đã đến chương 5. Bộ truyện nhiều kỳ đã được công bố trước đó là <Tố Phong Nguyệt> cũng bắt đầu đăng lên.

Ngụy Bình lựa chọn truyện <Tố Phong Nguyệt> đăng lên là vì đây là truyện thể loại huyền huyễn được nhiều người yêu thích. Nếu thu hút được độc giả của Tạ Thanh vào đây rồi, họ cũng sẽ đương nhiên tìm đến hố mới của cô. Ngoài ra, còn đăng thêm truyện đô thị và thanh xuân vườn trường thành truyện nhiều kỳ, còn tìm hai tác phẩm tiến hành hợp tác với văn học chính thống.

Mấy ngày đầu, mọi chuyện khá ổn. Nếu đem so sánh với <Tố Phong Nguyệt> thì kém hơn rất nhiều, cũng có nhiều người đọc uyển chuyển nhắn lại nói không hợp khẩu vị của bọn họ, họ chờ hố kế tiếp. Nhưng nếu so với mặt bằng chung giống như câu Tống Mặc đã nói: Lạc đà gầy còn hơn ngựa.

Lượng độc giả của <Tố Phong Nguyệt> quá cường đại, chỉ tính sách xuất bản không thông cũng đã đạt đến mười vạn bộ, đọc giả internet cũng phải gấp hơn mấy lần liền.Chỉ cần 1% độc giả tìm theo truyện mới thôi cũng đủ để thành tích của <Cảnh xuân năm ấy> vượt lên mặt phần lớn các tiêu chuẩn của văn học mạng.

Tính lượng truy cập của trang mạng mới Mặc Nhiên, nó thuận lợi trở thành đại ca.

Đăng nhiều kỳ hơn nửa tháng, một ngày nọ, vì mẫu đơn đăng ký giải thưởng Tạ Thanh đi tìm Tạ Thanh, vừa đẩy cửa văn phòng liền ngửi được một mùi hương gay mũi.

Nhăn lông mày, cô phân biệt được đó là mùi gì, nhìn về phía Lục Thành: “Uống rượu?”

“Đi làm, uống rượu cái gì.” Lục Thành ngẩng đầu, bất đắc dĩ cười, tay chỉ một bên tường, “Hôm qua Tống Mặc tới đây mượn rượu tiêu sầu.”

Tạ Thanh nhìn theo hướng hắn chỉ, nhìn đến một thùng giấy bia lon.

Không chỉ là đã uống hết, hơn nữa phần lớn còn bị tàn nhẫn dẫm bẹp dí.

“Có chuyện gì vậy?” Cô nghi hoặc, vừa đưa mẫu đăng ký đã điền xong cho Lục Thành vừa hỏi.

Lục Thành thở dài: “Chuyện liên quan đến số lượng người đọc của Mặc Nhiên, cậu ấy nóng vội.”

Tạ Thanh ngẫm lại: “Tình huống không tốt lắm sao?”

Lục Thành gật đầu: “Ừ, nhưng mà thật ra cũng có chuẩn bị tâm lý rồi.”

Hiện tại trong ngành mô hình đã thực sự ổn định, tỷ lệ nam nữ truy cập cao đã bị mấy trang mạng lớn giành mất, những phong cách cơ bản đều được hoàn thành ở mức cơ bản. Một trang mạng mới giành được chỗ đứng không phải dễ.

Ít nhất trong năm nay qua, Lục Thành không nghĩ ra một trang web nào chân chính nói mình phát triển. Quả thật là có nhiều nhân tài mới được đưa vào hoạt động, một số cũng khá thành công. Nhưng nếu nói đến mức độ nổi tiếng cùng lưu lượng truy cập, trong thời gian ngắn không thể nào địch nổi với những trang web lâu đời.

Chuyện này cả Lục Thành cùng Tống Mặc rất rõ ràng, cho nên bản thân Lục Thành không muốn tự mình thành lập nền tảng riêng.

Lúc Tống Mặc muốn đặt chân mình vào trong lĩnh vực này đã thương lượng cùng với cổ đông, quan điểm của hắn không phải là tốt nhất. Muốn chuyển đổi hình thức từ viết hộ chuyển sang viết bản gốc có rất nhiều con đường, nếu đem so hoạt động toàn diện như của Văn hóa Thành Thư với thành lập trang mạng để làm Văn học mạng thì rủi ro vẫn thấp hơn nhiều. Hơn nửa bước đầu tiên cũng không cần đầu tư quá nhiều tiền như thành lập trang mạng.

Nhưng Tống Mặc thực sự kiên định, trong ngành này hắn cảm thấy những trang web lớn đều trục lợi quá mức, loại phát triển này thật sự là không quá lành mạnh.

Lục Thành không có kiên trì cản hắn, nhưng nhắc nhở hắn vô số lần, nếu muốn làm trang mạng phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống bị đóng băng thậm chí là chết yểu.

Bản thân Tống Mặc cũng hiểu rõ về những điều này.

Nhưng chờ đến khi trang mạng đi vào hoạt động, mọi việc không chút khởi sắc, tâm tình vẫn rất dễ dàng buồn bực.

Tạ Thanh có chút kinh ngạc: “Biên tập nói với tôi số liệu của Mặc Nhiên cũng không tồi?”

Bởi vì đăng sớm hơn những trang web khác năm chương, cho nên mỗi chương truyện của cô lượng truy cập đều vượt qua hai vạn. Điều này cho thấy rõ chỉ riêng Mặc Nhiên số người đọc hố mới của cô đã vượt qua hai vạn.

Lục Thành lắc đầu: “Đó là những người chỉ đọc truyện của cô, vì có thể đọc được truyện sớm hơn những trang mạng khác. Nhưng xem những số liệu khác thì bọn họ chỉ đọc truyện của cô, không xem qua những truyện khác.”

Mong muốn ban đầu của bọn họ khi đăng truyện của cô chính là dùng truyện của cô thu hút mọi người vào trang mạng, sau đó độc giả nhìn qua truyện của những người khác. Nhưng người đọc chạy tới nhưng chỉ nhìn chằm chằm vào truyện của cô.

Nhưng mà sự thật chứng minh, với một cái trang mạng truyện mới, thật sự không phải chỉ cần đại thần vung tay một cái là có thể mang đến lưu lượng truy cập. Những người đi vào đọc truyện của cô có hơn 90% đến liếc mắt qua truyện của những người khác cũng không thèm liếc, tỷ lệ chuyển đổi [5] thấp đến mức Lục Thành cũng không nghĩ đến.

[5] Tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng số người nhìn thấy/ số người click vào. Tỷ lệ này thường được dùng đo lường hiệu quả quảng cáo…

Tạ Thanh im lặng một lát, hỏi: “Có chỗ nào tôi có thể giúp được không?”

Lục Thành lắc đầu: “Không phải do cô.” Nói xong đưa mẫu đơn đã xem xong, nói với cô: “Đại khái cốt truyện tôi đã nhờ biên tập điều chỉnh điểm cần tập trung, những cái khác đều làm rất tốt.”

Tạ Thanh: “Điểm cần tập trung?”

“Các giải thưởng đều thiên về một số điểm.” Lục Thành ngậm cười, “Có giải thiên về thành tích của tác phẩm, có giải thiên về tính sáng tạo. Liên quan đến giải thưởng của những bộ ngành liên quan phần lớn tham gia vào Văn học chính thống, muốn đề cao năng lượng tích cực, và hướng về phía trước.”

Cốt truyện của Tạ Thanh khá khái quát, toàn diện nhưng phong cách chỉnh thể lại tương đối u ám, hắn muốn biên tập điều chỉnh một chút, tập trung vào điểm sáng trên người nhân vật chính, chính là làm nổi bật bất khuất chính diện của nhân vật chính.

Cuộc trò chuyện này liền kết thúc ở đây, chuyện độc giả của Mặc Nhiên Tạ Thanh không có suy nghĩ thêm nhiều.

Nhưng qua hai ngày, đột nhiên trong ngành nổi lên một trận tin đồn nhỏ liên quan đến truyện mới của cô.

Cô nghe được chuyện này là nhờ biên tập gửi screenshot Weibo cho cô.

Nội dung Weibo là một chia sẻ mẫu của trang Mặc Nhiên khi muốn khen thưởng một tác giả nào đó.

Người chia sẻ chính là Nhất Sinh Thư.

Nhất Sinh Thư v:

Tôi vừa đọc <Cảnh xuân năm ấy> trên trang mạng Mặc Nhiên, tâm tình rất tốt, khen thưởng 10.000.000 Mặc Nhiên tệ.

Tiền giả thuyết trên đại đa số trang web văn học đều theo tỷ lệ 100:1, Mặc Nhiên cũng vậy.

Một ngàn vạn Mặc Nhiên tệ tương đương với mười vạn nhân dân tệ.

Biên tập viên như đang chia sẻ với cô một chuyện gì đó lý thú, sau khi chia sẻ screenshot còn trêu chọc cô: Tình hữu nghị giữa những Đại thần thật đáng giá….

Tạ Thanh khóa mi nhìn chằm chằm cái ảnh chụp kia, nhìn chằm chằm một hồi lâu mới tắt Wechat.

Nhìn từ góc độ cá nhân mà nói, cô không nghĩ sẽ nhận khoản tiền này. Cô cũng biết cách liên lạc với Nhất Sinh thư. Tuy bọn họ chưa hề có bất kỳ liên hệ về mặt cá nhân nào, nhưng sau sự việc <Xích Ngọc Lục> xảy ra cô cũng có ý thức lướt Weibo, tài khoản Weibo vẫn phải có, phát một tin cũng thật dễ dàng.

Nhưng cũng nhìn từ góc độ cá nhân mà nói, so với việc không muốn nhận số tiền này, cái cô mong muốn hơn chính là không có liên hệ gì với Nhất Sinh Thư.

Đoạn xá ly [6] ư? Cô cùng với Nhất Sinh Thư, trước đây bọn họ coi như không hề quen biết thì mới gọi là đoạn xá ly.

[6] 断舍离 – Có nghĩa là nói lời từ biệt với một người hoặc một vật nào đó, không hề có bất kỳ liên lạc nào nữa.

Nếu trước nay không hề quen biết, Nhất Sinh Thư cũng chỉ là một người đọc bình thường, cho cô một phần thưởng kếch xù cô sẽ nghĩ đến việc gửi trả sao?

Đại khái chính là có sự phân biệt.

Nếu trước khi gửi tiền thưởng độc giả liên hệ với cô, đại khái cô sẽ ngăn cản. Số tiền này có gì mà không tốt cơ chứ?

Nhưng nếu bạn đã từ chối, không nghĩ tìm trăm phương nghìn kế để liên lạc để trả tiền lại cũng không đáng, việc khen thưởng cho tác giả cũng là quyền lợi của người đọc.

Tạ Thanh có chủ ý không cần quản nhiều, chỉ mở ra Weibo, tìm được bài đăng đó, lướt lướt phần bình luận.

Độc giả của Nhất Sinh Thư nhiều, ngay cả fan Weibo cũng nhiều, hành vi này của thổ hào [7] cũng thực sự bắt mắt.

[7] 土豪 – Ngôn ngữ mạng, để chỉ những người có tiền, thích thể hiện, tiêu xài không hợp lý.

Đại đa số bình luận đều kinh ngạc cùng cảm thán Nhất Sinh Thư có tiền liền tùy hứng, cũng tỏ vẻ hiếu kỳ với áng văn này, muốn đọc thử xem.

Tắt Weibo, Tạ Thanh chuyên tâm viết bản thảo.

Nhất Sinh Thư không liên hệ tới cô, giống như đây là một hành vi của một độc giả thổ hào bình thường.

Một tháng sau, trước khi kết quả giải thưởng được công bố.

Cái giải thưởng này kỳ thật cũng không lớn, ngay cả Lục Thành cũng chưa nghe nói qua. Là của một giải thưởng cấp Thành phố mới ở phía nam nhằm nâng đỡ Văn học mạng. Năm nay là năm đầu tiên, với tính chất thử nước, Ngụy Bình đề nghị Tạ Thanh xin thử với tâm thái không cần ôm quá nhiều hy vọng.

Kết quả cũng không tệ lắm. Giải vàng duy nhất được trao cho tác phẩm mới của một vị Đại thần kỳ cựu, trong ba giải bạc Tạ Thanh cũng giành được một cái.

Ban Tổ chức đã lo lắng chu đáo mọi chuyện. Ngay khi giải thưởng được công bố, lập tức có người liên hệ lại để trao đổi công việc liên quan đến nghi thức trao giải.

Tạ Thanh muốn đi, một phần vì nơi đó là một địa phương có non xanh nước biếc, hơn nữa tác giả đạt giải còn có Lưu Cẩm.

Nhưng nghĩ đến việc cô bước lên đài lãnh thưởng không thích hợp.

- ---- làm “Kẻ thần bí”, trong những trường hợp này thích hợp nhất vẫn là có một người đại diện lãnh thưởng. Nghĩ một chút, mọi người đều vẫn luôn tò mò “Kẻ thần bí của Văn hóa Thành Thư” rốt cuộc là người thế nào, bọn họ sẽ nhìn chằm chằm trên đài. Lúc này trợ lý lên đài, nhận thưởng. Nhận xong, đại diện nói lời xin lỗi mọi người, tác giả của chúng tôi có việc không tiện tham dự. Có tạo được hiệu quả tốt không?

Ba ngày trước ngày trao giải, Lục Thành đưa vé máy bay cho cô.

“?” Tạ Thanh khó hiểu, “Cô không muốn đi một mình.”

“Giải thưởng có thể có người khác lãnh thay, chính mình đi xem trực tiếp ở hiện trường không phải tốt hơn sao.” Lục Thành thở ra một hơi, “Tôi đã nhìn qua, từ đó đến Tam Hiệp rất gần, có thể thuận tiện sưu tầm phong tục.” Dừng lại một chút, lại nói, “Cảnh sắc của Tam Hiệp rất tráng lệ, tôi thấy khá giống với cảnh tượng trong truyện huyền huyễn của cô.”

Tạ Thanh vui vẻ tiếp nhận, Lục Thành âm thầm thở ra.

Sưu tầm phong tục gì đó, đối với tác giả rất quan trọng, những sinh hoạt phong phú thú vị có thể làm văn chương thêm rạng rỡ. Nhưng đưa ra lời mời này, ý của anh túy ông không phải ở rượu [8].

[8] 他醉翁之意不在酒 – Thành ngữ; Thường để được dùng để nói lên một việc không nằm ở đó mà nằm ở một khía cạnh khác hoặc động cơ thầm kín.

Hắn muốn cùng cô đi ra ngoài một chút.

Ba ngày sau, Lục Thành cùng Tạ Thanh ngồi trên máy bay.
Ban Tổ chức sắp xếp mọi việc thật gấp gáp, chiều thứ bảy là lễ trao giải, mua vé máy bay vào sáng sớm thứ bảy.

Nhưng đây lại là một sự sắp xếp được cân nhắc kỹ càng.

- --- rất nhiều người khác tới tham gia buổi lễ trao giải đều rất bận, sắp xếp vào thứ bảy sẽ không ảnh hưởng đến công việc bình thường. Đối với những tác giả tới để nhận thưởng mà nói, mọi việc được sắp xếp trong một ngày là tốt nhất. Nếu chiếm dụng hơn một ngày có khả năng muốn nghỉ thêm nhiều ngày nữa.

Rất nhiều tác giả internet đã bắt đầu đăng truyện nhiều kỳ. Nếu gặp bạn bè bằng hữu hẹn đi ăn cơm, chỉ hận bản thân không thể ăn được nhiều lần hơn nữa trong một ngày để có thể hẹn tất cả các cuộc hẹn trong một ngày.

Đi cùng bọn họ còn có Ngô Mẫn, người lên đài lãnh thưởng sẽ nhờ cô ấy. Nhưng mà sau khi lãnh thưởng Lục Thành để cho cô ấy trở về Bắc Kinh, hắn tính toán đưa mình Tạ Thanh đi “sưu tầm phong tục”.

Ba giờ chiều, lễ trao giải bắt đầu.

Đầu tiên Ban Tổ chức đọc diễn văn, tiếp theo là Cục Văn hóa địa phương sau đó là Chủ tịch của Thành phố lên đọc diễn văn, sau đó, chính thức tiến vào phân đoạn trao giải.

Giải thưởng bắt đầu với những hạng mục nhỏ và linh tinh như “Giải thưởng cho tác phẩm được nhiều người biết đến”, trao bảy tám cái, rốt cuộc cũng đến giải Đồng.

Vốn dĩ Tạ Thanh muốn gặp Lưu Cẩm, nhưng Lưu Cẩm đang bận rộn với truyện đăng nhiều kỳ của cô ấy, nhường biên tập của cô đến nhận thay, còn giận Tạ Thanh nói: Chỉ để gặp cậu đáng giá để tôi đi đến đó sao! Chúng ta gặp nhau ở Bắc Kinh không được sao!

Kế tiếp là giải Bạc.

Giọng người chủ trì trầm bổng du dương: “Ba tác giải giành được giải Bạc ---- Hoa Minh, tác phẩm <Kính trọng người>; Đầu cá bạc, tác phẩm <Tống khi hương vị>; Kẻ thần bí của Văn hóa Thành Thư, tác phẩm <Cảnh xuân năm ấy>.

Trong hội trường vang lên một tràng vỗ tay theo đúng lễ tiết.

Người chủ trì chờ đến khi tiếng vỗ tay ngừng hẳn, tiếp tục nói: “Xin mời những tác giả đoạt giải lên sân khấu; xin mời Khách quý lên trao giải, Thành viên Ban trị sự Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc, nhà văn mạng trứ danh Nhất Sinh Thư lên đài trao giải.”

Lại một tràng vỗ tay như sấm dậy, sắc mặt Tạ Thanh lạnh lùng.

Ngô Mẫn nhìn Lục Thành theo bản năng, biểu tình của hắn so với Tạ Thanh còn lạnh hơn một ít.

Lúc trước Tạ Thanh không nhìn qua hoàn toàn quá trình được sắp xếp nhưng hắn đã xem qua.

Theo sắp xếp ban đầu, phân đoạn trao giải có tổng cộng bốn vị khách quý, được chia ra trao Giải vàng, Giải bạc, Giải đồng cùng những Giải thưởng nhỏ kh.

Vừa rồi, ở phần phát những giải thưởng nhỏ khách quý biến thành hai người, trong đó có một vị nguyên bản là muốn trao Giải bạc, chính là Lãnh đạo Cục Văn hóa địa phương.

Nhưng cái kiểu điều chỉnh nhỏ nhặt này bình thường trong những lễ trao giải thường xuyên xảy ra, lúc đó Lục Thành cũng không quá để ý.

Bây giờ mới biết là cái gì.

Chỉ là không hiểu rõ lắm vì cái gì mà cuối cùng Nhất Sinh Thư đã đến.

Là do ban đầu Ban tổ chức không mời được hắn, sau đó lại thuyết phục được hay là hắn chủ động đề nghị?

Cái này cũng hoàn toàn khác biệt.

Chuyến này, ngoài Lục Thành còn có một người là “Ý của túy ông không phải ở rượu.”

Chỉ sợ Nhất Sinh cũng như vậy.

Trong tiếng vỗ tay, hai vị tác giả khác đã đi lên sân khấu.

Ngô Mẫn đứng lên, bị Lục Thành ngăn lại.

Lục Thành ý bảo cô ngồi, chính mình đi lên bậc thang cách đó không xa.

Tiếng vỗ tay vẫn còn tiếp tục chưa có dấu hiệu dừng lại, ba người bước lên sân khấu theo lễ tiết mà bắt tay nhau, sau đó rất vi diệu, hai người còn lại rõ ràng cảm nhận được một luồng khí lạnh như có như không.

Hoặc có thể nói rằng là một luồng sát khí như có như không.

Cô gái trẻ bưng tới cúp cùng giấy chứng nhận, quá trình trao giải bình thường không có gì lạ xảy ra. Chỉ là tới khi Lục Thành nhận giải, Nhất Sinh Thư nghe rõ ràng một câu nói được đè thấp: “Đừng làm phiền cô ấy.”

Nhất Sinh Thư đưa cho hắn: “Lời này có ý gì?”

“Vì muốn tốt cho anh.” Lục Thành đạm cười.

Nhất Sinh Thư bình tĩnh cùng hắn bắt tay: “Chuyện tình cảm cá nhân, Lục tổng cũng đừng quản.”

Lục Thành nhẹ hút một ngụm khí lạnh.

Tuy rằng lúc trước hắn nhận ra một chút, nhưng hiện tại Nhất Sinh Thư chân chính xác nhận suy nghĩ của hắn.

- -- Nhất Sinh Thư từng bước ép sát Tạ Thanh, cũng không phải đơn thuần áy náy hoặc hâm mộ tài hoa.

Thời điểm ban đầu có lẽ giống như hắn lúc ban đầu chỉ là đơn thuần thưởng thức tài năng của cô, đứng ở góc độ văn học cho rằng cô không nên bị mai một.

Nhưng tiếp xúc lâu dần, cảm tình chậm rãi thay đổi.

Một cô gái có tài lại cứng cỏi như vậy, mị lực bắn ra tứ phía. Hắn cũng bị cô làm cho mê mẩn, dựa vào cái gì cảm thấy Nhất Sinh Thư sẽ không?

Hai người theo lễ tiết mà bắt tay, từng người không tự chủ được mà dùng lực, cho đến khi nhiếp ảnh gia chụp xong ảnh chung, người lãnh thưởng cùng khách quý xuống sân khấu mới buông ra.

Lục Thành vô cùng tin tưởng, sau khi lễ trao giải kết thúc, Nhất Sinh Thư sẽ xuất hiện trước mặt Tạ Thanh đi tìm cảm giác tồn tại. Vừa vặn sau đó còn có một bữa tiệc tối, những kiểu yến hội này là một nơi thích hợp để trò chuyện.

May mắn thay, may mắn thay, trước đó hắn đã sắp xếp hành trình sau đó.

Ngồi lại ghế ngồi, Lục Thành lấy di động ra, không tiếng động mà gửi cho Ngô Mẫn một tin nhắn Wechat: “Liên lạc với xe chuyên dùng đi Tam Hiệp, sớm hơn hai tiếng.”

Ngô Mẫn ngồi bên cạnh hắn, khó hiểu mà quay đầu nhìn hắn một cái, trả lời: “?”

“Lục Thành”: Ừ.

Ngô Mẫn không hỏi gì thêm: OK.

Tiếp theo thấy Lục Thành dựa sát hơn qua về một bên còn lại, nhỏ giọng hỏi Tạ Thanh: “Xe đi Tam Hiệp tới sớm, cô xem chúng ta trực tiếp đi, không đi dự tiệc tối được chứ?”

Cái này chính là ý muốn của Tạ Thanh, căn bản cô cũng không thích những loại xã giao này, lập tức gật đầu.

Lục Thành thả lỏng, sửa sửa áo khoác âu phục, mỉm cười nhìn về phía sân khấu, chuyên tâm xem nghi thức kế tiếp.

*******

Lúc tiệc tối bắt đầu, Nhất Sinh Thư đợi Tạ Thanh đã lâu nhưng không thấy kết quả, đành phải nhờ nhân viên công tác dò hỏi xem người của Thành Thư Văn Hóa đang ở đâu.

Nhân viên công tác báo lại: “Giống như có việc gì gấp, đi trước rồi.”

Mặt Nhất Sinh Thư tái xanh.

Trên chuyến xe chuyên dụng để đi Tam Hiệp, hai người đều ngồi ghế sau. Phải ngồi xe mấy giờ liền, khó tránh khỏi việc dừng lại ở trạm nghỉ chân ở đường cao tốc.

Tạ Thanh không xuống xe, Lục Thanh tranh thủ đi siêu thị. Sau khi xe lại khởi hành, hắn mở ra một gói gì đó xé mở.

Mở hộp ra, lấy một cái, lại xé mở đóng gói, đưa cho Tạ Thanh.

Tạ Thanh khách khí xua tay theo phản xạ có điều kiện: “Không cần, cảm ơn.”

“Ăn đi.” Lục Thành cười nhạt, “Còn phải đi ba tiếng nữa.”

Cô chần chừ một lúc, duỗi tay tiếp nhận, sau đó xoay người, cúi đầu lục lọi gì đó trong ba lô.

Chỉ trong chốc lát, lấy ra một gói đồ ăn nhỏ màu bạc hút chân không cho hắn.

Lục Thành nhận được nhìn thấy, đặc sản Hồ Nam, cá cay.

Mang theo cá khô tùy thân, con nhím nhỏ biến thành con mèo nhỏ.

Trong lòng hắn chế nhạo, tiện tay mở ra ăn.

Cá khô này đúng là rất cay, đối với hắn mà nói có hơi cay hơn một chút, nhưng hắn ăn đến mức tâm tình không tồi, vừa nhai vừa xem núi non trập trùng ngoài cửa sổ.

Hắn quay đầu ngắm phong cảnh, đối với cô mà nói vừa vặn.

Cô len lén nhìn sườn gò má của hắn.

Hắn thật là đẹp mắt.

Lần đầu tiên nhìn thấy hắn cô đã cảm thấy kinh ngạc, nhưng trong khoảng thời gian gần đây, mỗi lần cô đều thầm than cô cảm thấy trái tim mình ngày càng mềm.

Đều nói tâm sinh tướng, hắn xuất phát từ ngành Văn học, mặt mày luôn có một loại cảm giác văn nhược đặc trưng của những người làm Văn học.

Nhưng cùng lúc đó, tổng quan khuôn mặt còn bộc lộ một loại chính nghĩa.

Ở rất nhiều thời điểm chính là có ý nghĩa là kiên cường, đối lập với văn nhược, nhưng hai loại cảm giác này kết hợp lại rất thích hợp.

Cái kết hợp vừa đúng đó lại chính là bộ dáng cô thích.

Cá khô hơi cứng, một bọc nhỏ cũng đủ để ăn thật lâu. Hắn ăn thật lâu, cô cũng có thể nhìn thật lâu.

Chờ đến khi hắn ăn xong cúi đầu đem rác bỏ vào túi ni lông, cô mới vội vàng thu hồi ánh mắt lại.

Sau khi thu hồi rác xong xuôi, ánh mắt Lục Thành dừng trên tay cô.

Một hồi lâu, đồ ăn trong tay cô mới ăn có một phần ba.

Không hợp khẩu vị?

Hắn nghĩ nghĩ, lại lật gói khoai tây chiên ra: “Ăn chút đồ mặn?”

“Dạ?” Bộ dáng của cô như vừa mới hoàn hồn, sửng sốt một chút, “Không cần…” Vừa nói vừa cúi đầu cắn một miếng.

Lục Thành lúc này mới chậm chạp ý thức được: “Đang suy nghĩ chuyện gì?”

Cô gật gật đầu.

Hắn vội nói: “…. Không quấy rầy cô nữa.”

Hắn sợ cô đang suy nghĩ đến cốt truyện.

Tác giả khi nghĩ đến cốt truyện khi bị quấy rầy, phần lớn đều cảm thấy vô cùng bực bội.

Hắn không muốn cô cảm thấy hắn phiền.

Lần thứ hai Lục Thành cố tình quay đầu nhìn về cửa sổ, nhưng bởi vì cố tình, biên độ lớn hơn so với khi nãy.

Vì thế ngay cả sườn mặt của hắn Tạ Thanh cũng không nhìn thấy, chỉ có thể nhìn được sau đầu hắn.

“…” Cô không nhịn được mà hậm hực, mấy lần muốn mở miệng, lại không biết nói gì cho tốt.

Hay là hắn vẫn là quấy rầy cô đi.

Cô không có nghĩ cái gì khác.

Cô đang nghĩ đến hắn.

Không thể nói như vậy ….

Những lời này một câu cô cũng không thể nói.

Tạ Thanh khó xử, bị đè nén mà ngồi cứng đờ, trong lòng lộn xộn, cảm thấy đời này kiếp này hình như chưa hề có thời khắc nào có cảm giác mâu thuẫn như đứng đống lửa, như ngồi đống than như vậy.

Trong lòng cô như có hai người đánh nhau, một người chính là lý trí, người còn lại là xuân tâm đang nảy mầm.

Rồi sau đó, cũng không lâu lắm, xuân tâm kia chiến thắng.

Cô muốn nói gì đó với hắn.

Lục Thành cảm giác đầu vai bị chạm vào một cái.

Quay mặt lại, thấy cô đưa qua gói cá khô thứ hai.

“Anh ăn nữa không?” Biểu tình của cô chân thành.

“Cảm ơn.” Hắn mỉm cười tiếp nhận, mới vừa xé gói, điện thoại Tạ Thanh vang lên.

Cô cầm lên xem, hắn quét mắt qua theo bản năng, nhìn thấy người gọi đến là “Lưu Cẩm.”

“A lô, Lưu Cẩm?” Tạ Thanh nhấn phím nhận điện, vừa mới nói ba chữ tiếng thét chói tai từ đầu biên kia làm cô không thể không đem điện thoại đưa ra xa.

“Thanh Thanh!!! Cậu với Thư Đại rốt cuộc sao lại thế này! Cậu nhanh chóng nói thật cho tôi đi!!!” Giọng nói của Lưu Cẩm hưng phấn kích động, tràn ngập cảm giác hăng tiết khi nghe ngóng bát quái.

“…” Tạ Thanh nhìn chằm chằm điện thoại hai giây, chờ cô ấy gào xong rồi, mới đem điện thoại để sát vào tai, “Cái gì chứ?”

“Cậu thực sự không biết hay đang làm bộ với tôi thế???” Lưu Cẩm tiếp tục thét chói tai, “Bình luận trên Weibo của hắn với Weibo của Văn hóa Thành Thư nổ tung rồi!!!”

Tạ Thanh càng thêm mờ mịt: “Cậu nói rõ ràng…”

“A, cậu thực sự không biết?” Lưu Cẩm điều chỉnh cảm xúc một chút, “Truyện mới của cậu trên Mặc Nhiên…” Lục Thành ngồi bên cạnh cũng nghe được rõ ràng: “Hắn mới vừa thưởng cho cậu một trăm vạn!!!”

Chương 39

Ngắt điện thoại, Tạ Thanh quay mặt về phía ngoài cửa sổ, nhìn chằm chằm núi non trùng điệp, hít sâu một cái.

Lục Thành hơi châm chước, hỏi: “Nhất Sinh Thư gửi thưởng một trăm vạn?”

“Ừ.” Cô không có quay lại, miệng lưỡi đông cứng, “Phiền chết được.”

Hắn không chỉ gửi thưởng, còn chia sẻ trên Weibo, tuy rằng không phải chia sẻ mang tính cá nhân chỉ theo khuôn mẫu, nhưng lấy danh tiếng của hắn, có thể tưởng tượng sẽ gây sốc.

Cho dù là trong vòng tác giả hay độc giả, khẳng định đều suy đoán chuyện này rốt cuộc là thế nào --- là một kế hoạch marketing được lên kế hoạch tỉ mỉ hay hai người có gì đó ở phương diện cá nhân.

Bất luận là loại nào, cô đều không muốn.

Tuy rằng cái trước không ảnh hưởng đến toàn cục, cái sau nếu cô làm như mắt điếc tai ngỏ liền không có gì, nhưng cái làm cô chán ghét đó là bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió.

Cái này cùng với cách Lục Thành làm marketing cho cô rất khác nhau. Cách thức làm marketing của Lục Thành tuy hoa hòe lòe loẹt, nhưng vẫn luôn đặt trọng tâm ở chất lượng và nội dung của tác phẩm, mặc dù sử dụng cái danh hiệu “Kẻ thần bí của Văn hóa Thành Thư” làm cho mọi người nghị luận, nhưng chỉ mang tính chất phụ trợ, như cũ mọi thứ đều tập trung vào tác phẩm.

Nhất Sinh Thư làm như vậy, lại không hề liên quan đến tác phẩm của cô, sẽ làm cho mọi người tập trung vào mức thu nhập cùng với vấn đề tình cảm mà thảo luận.

Tạ Thanh chán ghét loại cảm giác này.

Hơn nữa, cô không kiềm chế được mà suy nghĩ, nếu người bên cạnh cũng thực sự cho rằng cô cùng Nhất Sinh Thư có cái gì đó, cô nên làm gì bây giờ.

Cố gắng hòa hoãn cảm xúc, cô nhìn chăm chú vào sắc trời dần tối tăm cùng núi non mênh mông trập trùng an tĩnh một lát, gằn từng chữ nói: “Nhất Sinh Thư thật đáng ghét!”

Đây là lời nói thật, cô nói đến tình cảm chân thật. Nhưng nói xong, cô lại cực kỳ khẩn trương, cực kỳ chột dạ đế mức cô cũng không dám nhìn hắn.

Im lặng trong chốc lát, nghe được hắn nói: “Tôi biết cô không thích hắn.”

Lục Thành hạ giọng nói: “Kéo cô đi sớm như vậy thực ra là để trốn hắn.”

Tạ Thanh kinh ngạc mà nhìn về phía hắn.

Lục Thành có chút lúng túng hơi tránh né, gật đầu thừa nhận: “Không phải xe đến sớm, tôi sợ hắn sẽ gây chuyện vào tiệc tối nay.”

Tâm tình của Tạ Thanh càng trở nên phức tạp.

Ngừng một chút, hắn lại nói: “Đừng để ý đến hắn, đợi đến khi về lại Bắc Kinh tôi sẽ giải quyết việc này.”

Tạ Thanh: “Giải quyết như thế nào?”

“Chờ tôi chậm rãi suy nghĩ đã.” Hắn cười nhạt, “Không phải là chuyện gì lớn, không khó giải quyết, cô yên tâm.”

Tạ Thanh gật gật đầu. Cô tin hắn, nhưng không tự chủ được mà nổi lên suy nghĩ chuyện này giải quyết như thế nào.

Chuyện này thực sự là rất phiền mà.

******

Hơn tám giờ tối, xe rốt cuộc cũng đến nơi.

Lục Thành chọn khách sạn ở Tây Lăng Hạp, điểm tốt là rất gần khu tham quan, chỉ có 200m đi bộ; nhưng điểm chưa tốt chính là một khách sạn đặt trên núi như vậy điều kiện thật sự có hạn, hắn đã tận lực chọn nơi tốt nhất, nhưng vẫn chỉ là một nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn.

Tạ Thanh ngược lại kén chọn nơi ở, thu thập mọi thứ xong, liền nằm trên giường nghỉ ngơi.

Qua một lát, Lục Thành gửi tin nhắn WeChat tới: Đi ăn cơm thôi.

Đầu óc muốn cô đứng dậy, nhưng thân thể cực kỳ mệt mỏi hoàn toàn không có ý định động đậy.

Hơn nữa ăn vặt trên đường, bây giờ cô cũng không quá đói, liền trả lời: Mệt mỏi quá, không muốn động đậy, anh đi ăn đi, tôi muốn ngủ sớm một chút.

Lục Thành nhìn tin nhắn WeChat giãy giụa một chút.

Thật ra hắn cũng không đói, lại mâu thuẫn xem có nên mượn chuyện này khuyên cô nên ăn uống điều độ biểu đạt sự quan tâm của mình hay không.

Hắn mất một thời gian dài suy nghĩ đi suy nghĩ lại, soạn tin nhắn rồi lại xóa trước khi kịp gửi đi.

Tạ Thanh nhìn dòng chữ trên giao diện “Đối phương đang gõ chữ...” giằng co thật lâu, nhưng lần thứ hai lại gửi lại một tin nhắn lời ít ý nhiều.

“Lục Thành”: Được, nếu đói bụng gọi tôi. Ngủ ngon.

“Ngọc Sắc Thanh Thanh”: Ngủ ngon~

Tạ Thanh lại nằm liệt một lát, sau đó lại bò dậy đi tắm rửa, xong liền ngủ.

Khi nằm trên giường chỉ mới 9 giờ hơn, cũng chính là thời gian cô bình thường ngừng viết bản thảo. Ngủ sớm kết quả là đồng hồ sinh học của cô không thích ứng kịp, hơn 5 giờ cô đã tỉnh lại.

Tia nắng ban mai nhàn nhạt tiến vào bức màn bằng sa, Tạ Thanh ngáp một cái, kéo màn cửa mở cửa sổ, hít sâu một hơi không khí lành lạnh mờ mịt sương khói.

Không khí khe núi mới mẻ mang đến chút rung động, không biết có phải vì có nhiều oxi hơn hay không mà chỉ cần hít một hơi vào thôi, cả đại não lẫn trái tim đều vì đó mà chấn động, trong chớp mắt cơn buồn ngủ liền được xua tan hoàn toàn.

Rửa mặt rồi lại trang điểm nhẹ, Tạ Thanh đẩy cửa đi ra ngoài.

Cô ghé sát vào của phòng Lục Thành nghe ngóng, một chút động tĩnh cũng không có. Đoán chắc hắn còn chưa thức dậy, liền gửi hắn một tin nhắn.

“Ngọc Sắc Thanh Thanh”: Tôi thức dậy rồi, đi loanh quanh một chút, có việc gì gọi tôi ~

Sau đó đi xuống lầu.

Tuy là khách sạn tư nhân, nhưng vẫn có người trực ban 24 giờ. Lúc này ở bàn trực ban đã có một cô gái nhỏ nhìn ra khoảng 16-17 tuổi, phỏng chừng là con gái của ông chủ, cuối tuần trở về phụ giúp.

Cô bé ngồi ở bàn tiếp tân làm bài tập, nhận ra có người tới, ngẩng đầu chào hỏi: “Buổi sáng tốt lành.”

“Xin chào.” Tạ Thanh cười, đi đến, đầu tiên hỏi cô bé vào lúc này gần đây có chỗ nào có thể đi dạo không.

Cô bé thuần thục cầm bản đồ đưa cho cô, chỉ tay lên bản đồ giải thích: “Chỗ này đều là chỗ tham quan, 7 giờ mới mở cửa. Nhưng phong cảnh xung quanh cũng không tồi, chị có thể đi dọc theo con đường này. Đằng sau chỗ này có một thôn nhỏ, chỉ có người bản xứ chúng em, hiện tại có chợ sáng, nếu chị có hứng thú có thể đi xem.”

“Được, chị cảm ơn.” Tạ Thanh tự mình cầm lấy bản đồ lại nhìn, đi ra ngoài cửa.

Lục Thành sắp xếp hành trình ở chỗ này bốn ngày ba đêm, khu tham quan xem non nước cần rất nhiều thời gian, Tạ Thanh tính toán trước mắt đi xem thôn kia xem thử.

Đối với nhà văn mà nói, non nước là phong cảnh, người cũng là phong cảnh. Non với nước kết hợp tạo thành thế giới dưới chân, còn người với người kết thành những câu chuyện trước mặt họ.

Khách sạn nằm ở trước mặt thôn, từ khách sạn đi vòng sang con đường nhỏ bên cạnh, thôn xóm náo nhiệt như đang hiện ra trước mắt. Thôn không lớn, chợ sáng cũng không có một địa điểm cố định, tất cả mọi người đều bày bán ven đường. Có cả đàn ông lẫn phụ nữ, vợ chồng cùng nhau bận rộn cũng nhiều, phần lớn hàng hóa được bày bán là nông sản cũng đồ dùng sinh hoạt, cũng có mấy quầy bán cá, là cá tươi vừa được bắt lên từ sông.

Mấy thứ này Tạ Thanh không mua được, chỉ đi qua chỗ bán điểm tâm mua một cái bánh đậu [1]. Vừa trả tiền xong, một đám nhóc mười một mười hai tuổi đi ngang qua, mồm năm miệng mười ở bên cạnh chọn món ăn.

[1] 豆沙饼 - Bánh nhân đậu.

Chủ quán tay chân lanh lẹ, nhanh chóng đưa cho bọn trẻ những món đã gọi trước đó sau khi gói gọn gàng, trả xong tiền, bọn trẻ kéo thành một hàng chạy con đường lên núi, còn có người nói: “Mau mau mau, không kịp rồi, không kịp rồi!”

Tạ Thanh phì cười, nhìn lại chủ quán, thuận miệng hỏi chủ quán: “Tụi nhỏ là đi học sao ạ? Chủ nhật còn đi học?”

“Ai, lớp 6 [2].” Chủ quán vừa cười vừa thở dài, nói với cô với ngữ âm địa phương, “Bây giờ trẻ con có áp lực rất lớn nha, mỗi ngày bài tập nhiều đến chất thành đống.”

[2] Ở Trung Quốc, giáo dục tiểu học 6 năm, bọn nhóc này đang học cuối cấp nên sắp phải thi chuyển cấp.

Tạ Thanh phụ họa hai câu, nói may mình sinh ra sớm, sau đó chào tạm biệt chủ quán trong tiếng cười, tiếp tục đi dọc theo con đường nhỏ phía trước.

Đi trong chốc lát, cô phát hiện thôn này nằm rải rác trên đồi, diện tích cũng không quá rộng nhưng rất dài, hầu như những ngôi nhà đều nằm hai bên đường mòn.

Đi thêm một lát, cô nhìn thấy trường tiểu học kia.

Trường học thoạt nhìn rất cũ, tường được dựng từ những tấm gỗ, bảng hiệu nằm trên cửa lớn cũng làm từ gỗ, tên của ngôi trường được viết bằng sơn đỏ để viết.

Tên của trường cũng thực sự giản dị tự nhiên: Trường tiểu học thôn XX.

Nhưng diện tích của trường lại lớn hơn so với tưởng tượng của Tạ Thanh.

Cái thôn này, bất quá từ chỗ khách sạn cô đi vào, cơ bản chính là cửa thôn, trường học chính là cuối thôn. Tính toán đâu ra đó toàn thôn cũng chỉ trên dưới một trăm hộ dân, trẻ con cũng không quá nhiều, theo suy nghĩ của cô, chỉ cần hai gian phòng học có thể chứa hết toàn bộ học sinh.

Nhưng mà trường học này lại là một tòa nhà bốn tầng rất đàng hoàng. Bên ngoài tòa nhà chỉnh chỉnh tề tề mà dán bằng gạch men sứ, từ số cửa sổ mà phán đoán, đại khái có tới hai mươi phòng.

Bộ mặt của công trình?

Thói quen khai thác tâm lý cuộc sống làm Tạ Thanh theo bản năng mà phỏng đoán, nhưng nghĩ đi nghĩ lại lại loại bỏ suy nghĩ này.

Không phải bộ mặt của công trình. Cô nhìn ra hầu hết những cửa sổ thủy tinh của các phòng học đều cắt dán giấy hoa, hẳn là được dán vào Tết âm lịch. Thông thường Tết âm lịch sẽ không có người đến thị sát, làm bộ mặt công trình cũng không có đạo lý làm đến như vậy. Những phòng học đó đại khái đều có người thực sự dùng.

Cô bắt đầu tưởng tượng đến những khía cạnh khác, còn chưa kịp nghĩ ra được lý do gì thì nhìn thấy bảo vệ ngáp một cái bước ra từ phòng thu phát.

Là một anh chàng chừng hai mươi tuổi, chắc là trực ban cũng có chút nhàm chán, liền nhìn cô hỏi: “Khách du lịch à?”

“Ừ.” Tạ Thanh gật gật đầu, sẵn hỏi cậu ta, “Trường học này có bao nhiêu người?

Bảo vệ nói: “Nhiều hơn năm trăm.”

“Nhiều như vậy sao?” Tạ Thanh quay đầu lại liếc qua thôn có quy mô không lớn, “Vì sao lại có nhiều trẻ con như vậy?”

“Trẻ con của những thôn phụ cận cũng tới đây học.” Bảo vệ chỉ cho cô, “Cô xem bên kia, bên kia… Còn có chỗ kia, có phải hay không có thể nhìn thấy nhà ở không?”

Chỗ hắn chỉ mỗi một chỗ đều cách nhau khá xa, ánh mắt cô lướt qua nhà cửa trước mặt, ở chung quanh trên núi gian nan tìm được bóng dáng nhà cửa.

“Xa như vậy, làm sao đi đến chỗ này được?” Cô tiếp tục hỏi. Đứng ở vị trí này, hoàn toàn nhìn không ra được đường đi.“Có đường núi.” Bảo vệ nói, “Nhưng rất nguy hiểm. Đối diện có một thôn ở bờ sông, đi qua đây bằng thuyền còn đỡ hơn chút. Đường núi mỗi lần trời mưa hay tuyết rơi không dễ đi, năm trước có một đứa bé té ngã.”

Tạ Thanh: “Té ngã?”

Bảo vệ: “Mất mạng.”

Trong lòng Tạ Thanh lộp bộp một chút. Quê của cô tuy rằng kinh tế không được tốt lắm nhưng địa thế so với nơi này vẫn đơn giản hơn nhiều. Trẻ con chết trên đường đi học, loại chuyện này đối với cô chỉ tồn tại trong tin tức.

Cô truy vấn bảo vệ: “Chính phủ không cho sửa đường sao?”

“Cho chứ.” Bảo vệ cười khổ buông tiếng thở dài, “Nhưng không có tiền, tất cả mọi người đều không có tiền, mọi người đã làm quen với chuyện đó lâu nay.”

Tạ Thanh nghĩ nghĩ: “Thế có nhận tiền quyên góp không?”

Bảo vệ sửng sốt, duỗi tay chỉ về cái rương màu đỏ trong phòng thu phát: “Cảm ơn.”

Tạ Thanh lắc đầu: “Khoản khá lớn.”

Bảo vệ: “?”

******

Ở khách sạn, tối qua Lục Thành làm việc đến khuya, ngủ đến hơn 8 giờ mới tỉnh.

Cầm lấy di động, hắn nhìn thấy tin nhắn của Tạ Thanh, do dự một chút nhưng không có hề sốt ruột gọi cô ngay, chờ đến sau khi đã rửa mặt xong có thể ra cửa mới gọi điện thoại.

Điện thoại chuyển được, nghe được giọng nói của cô thực vui vẻ: “Anh tỉnh rồi à?”

Lục Thành: “Ừ, cô đang ở đâu?”

“Tôi quay lại bây giờ!” Cô hỏi tiếp: “Hôm nay chúng ta đi đâu, khu tham quan sao?”

Hắn ừ một tiếng: “Tôi đi qua khu tham quan xếp hàng mua vé, cô trực tiếp đi đến cổng lớn tìm tôi? Cô biết chỗ đó rồi chứ?”

“Biết rồi, tôi nhìn thấy tối hôm qua rồi.” Tạ Thanh nói xong chào tạm biệt hắn, mang theo giọng nói cực kỳ vui vẻ.

Có chuyện gì mà vui như vậy?

Lục Thành cau mày một cái, buồn bực tự hỏi một lát, không trực tiếp hỏi cô qua điện thoại.

Những chuyện thú vị vẫn là gặp mặt chia sẻ vẫn tốt hơn.

Rồi sau đó hắn ra cửa, đi khu tham quan xếp hàng mua vé. Vào tháng này, Tam Hiệp vẫn chưa hoàn toàn ấm áp không tính là mùa cao điểm, khách du lịch cũng không nhiều, chưa đến năm phút là có thể mua được vé rồi.

Lại đợi một lát, hắn nhìn thấy một đám người mênh mông cuồn cuộn đi về phía bên này.

Ban đầu hắn nghĩ là đoàn khách du lịch, nhưng nhanh chóng phát hiện là không phải vậy. Trong đó không có ít người đều mặc âu phục, xuất hiện tại nơi núi non này giống nhau lãnh đạo đi khảo sát tình hình hơn.

Hơn nữa, dường như tất cả đều vây quanh một người nói chuyện.

Bọn họ lại gần một chút, Lục Thành phát ngốc.

Tạ Thanh?!

Người bị vây quanh kia, là Tạ Thanh.

Tạ Thanh cũng nhìn thấy hắn, vẫy vẫy tay, sau đó đi về phía hắn.

Toàn bộ đội ngũ cùng nhau đi về phía hắn.

“….” Lục Thành đứng yên ở đó, “Sao lại thế này?”

“Giới thiệu với anh một chút.” Tạ Thanh mỉm cười nói với hắn, “Vị này là trưởng thôn của những thôn gần đây, vị này là cán bộ giúp đỡ người nghèo… Vị kia là hiệu trưởng Quách của trường Tiểu học.”

“Xin chào, xin chào.” Lục Thành khách khí bắt tay với bọn họ, tiếp theo nhìn về phía Tạ Thanh, ánh mắt bày tỏ sự khó hiểu.

- ---- Cô rốt cuộc muốn làm gì?

Tạ Thanh nhìn thấy nghi hoặc của hắn, cô đạm cười: “Tôi vừa đại diện cho Thư Đại quyên 55 bạn giúp bọn họ sửa đường xá.”

Một câu, đem sự tình nói rõ.

Cơ bản trên trang web người đọc được thưởng tiền, người sở hữu cùng tác giả chia đôi, Mặc Nhiên cũng vậy.

Trước đó Nhất Sinh Thư gửi 10 vạn, sau đó lại gửi 100 vạn, số tiền đến tay Tạ Thanh vừa lúc là 55 vạn.

Đương nhiên, số tiền thực tế đến tay còn phải khấu trừ thuế, nhưng mà Tạ Thanh hiển nhiên không so đo vấn đề thuế má.

Lục Thành cũng đã làm từ thiện qua, biết được chi phí tu sửa đường xá ở những nơi này đều không quá đắt đỏ, 55 vạn phỏng chừng có thể làm được mấy con đường, kinh động đến nhiều người như vậy cũng không có gì lạ.

Mọi người hình nhưng cũng không biết làm cách nào cảm tạ mới thích hợp, không nói hai lời đầu tiên đem tiền vé tham quan trả lại cho bọn họ.

Sau đó đề nghị cùng đi du ngoạn với bọn họ.

Tạ Thanh nhanh chóng cự tuyệt: “Không cần không cần, chúng tôi muốn tự mình đi chơi cho thoải mái, nhiều người không thích hợp.”

Một số quan chức trong thôn lại nói: “Vậy thì giữa trưa chúng tôi mời khách.”
“Không cần, thật không cần.” Tạ Thanh tiếp tục cự tuyệt, “Giữa trưa chúng tôi chưa chắc có thể ra khỏi khu tham quan.”

Cũng đúng.

Nhưng mỗi người đều không cam lòng ---- đột nhiên thu được một khoản quyên góp nhiều như vậy, mỗi người bọn họ đều cảm thấy nhất định phải làm cái gì đó biểu thị lòng biết ơn mới được.

Lúc này Lục Thành mới mở miệng: “Các ngài có thể làm cờ thưởng không?”

“Cờ thưởng?” Mấy người đều ngẩn ra một chút, chợt có người gật đầu, “Có thể, đi lên trấn một một chuyến là có thể làm được.”

“Vậy cho cô ấy một cái cờ thưởng đi.” Hắn cười nói.

Tạ Thanh cau mày, vẻ mặt khó hiểu mà nhìn hắn: “Tôi muốn cờ thưởng làm gì…”

Cái này cũng thật kỳ quái, treo ở đâu?

Treo ở trong nhà? Gia đình tức khắc trở thành nhà của một lão cán bộ.

Treo ở công ty? Công ty trong giây lát liền biến thành phòng khám bệnh.

Lục Thành tiếp tục nói: “Cô ấy lấy danh nghĩa Nhất Sinh Thư quyên góp, trên cờ thưởng ghi Cảm tạ Nhất Sinh Thư là được.”

“?” Tạ Thanh càng nghi hoặc, biết hắn là muốn làm gì đó, nhưng không biết cụ thể hắn muốn làm gì.

Để Nhất Sinh Thư giận cô sao? Để cho Nhất Sinh Thư biết cô không chỉ là trốn đi trước mặt hắn, còn ở bên này gióng trống khua chiêng lấy danh nghĩa hắn quyên góp?

Chờ bọn họ đến gần khu tham quan, nhóm quan chức trong thôn đã đi rồi, Tạ Thanh lén lút hỏi Lục Thành vấn đề này.

Lục Thành bày ra vẻ mặt ghét bỏ: “Anh làm như vậy có ấu trĩ lắm không?”

“…” Tạ Thanh bĩu môi.

Anh không chỉ ấu trĩ thôi sao? Anh còn bày vẽ cho người ta sửa tên trong ghi chú nữa kìa.

Lục Thành nhìn qua đã hiểu cái ý vị của cái bĩu môi của cô, tức khắc lúng túng, nghiêm mặt nhíu mày: “Biểu tình của cô là gì thế?”

“Anh đoán xem?” Vẻ mặt cô tràn đầy ý vị muốn tranh cãi nhướng mày.

Lục Thành ôm cánh tay: “Không cho nói ra.”

“….” Cô nâng mi mắt liếc hắn, phát ra một tiếng bất mãn, “Hứ”.

Rồi sau đó cô liền xoay người đi về hướng trên núi, trong lòng không phục không cam lòng mà tiếp tục chế nhạo:

Làm sao có thể ấu trĩ như vậy!

Quỷ ấu trĩ!

Dám làm nhưng không dám để người ta nói!

Cưỡng ép vãn tôn[1]!

[1] 挽尊 – Ngôn ngữ mạng, có nghĩa là không cho ai trả lời câu hỏi mình đặt ra.

Con nít ba tuổi cũng không ấu trĩ như anh!

Lục Thành nhẹ hừ một tiếng, ngậm cười không nói lời nào mà đuổi theo.

Con nhím nhỏ lại tức giận xù lông lên rồi, không biết là có thể dỗ dành được bằng trái cây không nữa.

Hay lại phải đút cá khô nhỉ?

Hắn nghiêm túc suy nghĩ một chút về chuyện khu tham quan có bán cá khô không.

*******

Ba ngày sau, lãnh đạo địa phương đuổi đến gặp bọn họ trước khi họ đi, đem cờ thưởng đến khách sạn.

Tạ Thanh tiếp nhận rồi cảm ơn một lượt, sau khi tiễn người đi xong về phòng, nhìn thấy phòng đối diện của Lục Thành mở ra.

Thăm dò nhìn vào, hắn để cờ thưởng trên giường, cầm di động lên chụp hình.

“Chụp ảnh làm gì?” Cô hỏi.

Lục Thành cười một tiếng: “Không phải em muốn vạch rõ ranh giới với Nhất Sinh Thư sao?”

Hắn giúp cô phân rõ ranh giới.

*******

Đêm hôm đó, có một tin đồn mới trong ngành: Sự việc Thư Đại vung tiền như rác có phần tiếp theo!

Weibo chính thức Văn hóa Thành Thư v:

Cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của @Nhất Sinh Thư Đại Đại với <Cảnh xuân năm ấy>

Người thần bí đã đem tiền thưởng quyên góp, giúp cho những trẻ em sống trong núi có thể an toàn đi học.

Chúng ta cùng nhau làm cho Tổ quốc ngày càng tốt đẹp ~ [So tâm]

Đính kèm bản đồ của trường học, bản đồ của những con đường đất cheo leo, cùng với bức ảnh của cờ thưởng.

5726 chia sẻ, 1627 bình luận, 7431 thích.

Phía dưới bình luận đại khái chia thành hai loại.

Một loại là điên cuồng ca ngợi:

[Người thần bí Đại giỏi quá!]

[A a a a tuy rằng còn không biết Đại Đại rốt cuộc là ai, nhưng cảm thấy bản thân mình có thể gặp được một tác giả tốt như vậy thật là may mắn!]

[Nhất Sinh Thư cùng Người thần bí Đại Đại đều rất tuyệt!]

Một loại khác là điên cuồng khiếp sợ:

[F*ck, 110 vạn tiền thưởng sau khi trang web hút hết vẫn còn lại mấy chục vạn, vậy mà nói quyên liền quyên?!]

[Tôi cũng không biết trước tiên nên cảm thán sự tốt bụng của Đại Đại hay nên cảm thán Đại Đại thực sự có tiền…]

Cũng có một cái bình luận được rất nhiều người thích, suy luận cực kỳ kín đáo:

[Chắc có ý phân định ranh giới đây mà. Nghe nói Người thần bí là một nhà văn nữ, Thư Đại khen thưởng như vậy là nổi lên bát quái thực là làm cho người ta áp lực mà. Nói thật tôi cảm thấy không quá thích hợp. Cách xử lý của Kẻ thần bí Đại Đại thực sự rất tốt.]

Ở khu vực trả lời bình luận này, rất nhiều người bừng tỉnh đại ngộ [2], tỏ vẻ tán đồng, cũng cảm thấy nếu đề cập đến vấn đề tình cảm, cách làm của Nhất Sinh Thư thật sự không thích hợp.

[2] 恍然大悟 – Thành ngữ, có nghĩa là đột nhiên hiểu ra, đột nhiên thức tỉnh.

[Có mùi của bắt cóc đạo đức [3] ở đây nha.]

[3] 道德绑架 – Đề cập đến một hiện tượng trong đó mọi người sử dụng tiêu chuẩn quá cao hoặc không thực tế để yêu cầu, ép buộc hoặc tấn công người khác và làm ảnh hưởng đến hành vi của người khác nhân danh đạo đức.

[Hơn nữa không tôn trọng người khác nha! Cái này không giống khen thưởng bình thường. Bình thường độc giả cảm thấy thích sẽ gửi tặng tiền nhiều hay ít đều được, nhưng nếu trộn lẫn những yếu tố khác, như vậy chẳng khác nào bức người ta đi vào khuôn khổ!”]

[Không sai, không sao, hơn nữa anh ta không chỉ gửi tiền thưởng, còn chia sẻ trên Weibo, liền cảm thấy quái quái…]

Bên cạnh đó cũng có người tỏ ra phản đối, nhưng nếu đem so sánh thì số người tán thành với quan điểm này có tỷ lệ tương đối cao.

Đặc biệt là những cô gái trẻ, sôi nổi tỏ vẻ không thích kiểu tình cảm bức bách như vậy, cho dù là tình bạn hay tình yêu đều như thế.

Nhịp điệu đã bắt đầu.

Ngồi trước máy tính, Nhất Sinh Thư nhìn đến bình luận này, ngồi cứng ngắt một lúc lâu, tâm tình đè nén xoa xoa ấn đường.

Trong khách sạn, đã trễ Lục Thành lấy một ít đồ ăn, đọc tin nhắn của Ngô Mẫn gửi đến, trên cùng bản sao của các bình luận, nội dung tin nhắn: Ngụy tổng sử dụng những từ như vậy, anh nhìn qua một cái đi.

Tiếp theo lại nói: Mua 300 like, anh xem có được chưa? Nhiều hơn một chút có thể đẩy lên thành bình luận hot nhất, nhưng tôi cảm thấy có chút giả…

“Lục Thành”: Tôi có thể thấy được trên Weibo, như vậy là được rồi, cảm ơn.

Chương 40

Đối với chuyện trên mạng nổ ra một trận phong ba Tạ Thanh chưa hề chú ý đến. Đem tiền đi quyên góp, cô đã biểu lộ của chính mình, cái này là đủ rồi. T

Về phần mọi người bừng bừng khí thế mà tiếp tục bát quái, cô muốn quản cũng không quản được. Hơn nữa phương hướng câu chuyện đã chuyển thành Nhất Sinh Thư mãnh liệt theo đuổi cô, nhưng cô không cảm kích, cái này cô cũng không thể đáp lại.

Lại nói, cách nói này chỉ sợ là sự thật.

Nhất Sinh Thư lúc trước truy vấn, ép hỏi cô, đều có thể giải thích vì hối hận “Thoát phấn thanh minh [1]”. Nhưng chuyện gửi tặng 100 vạn cho cô thì sao? Chuyện này trở nên không hề đơn thuần.

[1] 脱粉回踩 – Ngôn ngữ mạng; thường được dùng để chỉ mối quan hệ giữa người nổi tiếng và fan, có nghĩa là người hâm mộ đó đã từng thích một ai đó, sau đó không thích nữa nhưng vẫn bắt chước người kia.

Chuyến bay về 8 giờ đáp xuống sân bay Thủ đô, lúc đi Lục Thành lái xe đến sân bay, lúc này cũng đúng lúc lái xe trở về.

Vừa muốn khởi động xe, điện thoại có người gọi đến. Lục Thành nhận điện, Tạ Thanh chú ý phần lớn thời gian hắn chỉ nghe, lời nói rất ít, ngẫu nhiên “Ừ" hai tiếng, cuối cùng mới nói câu “Tốt”, liền ngắt điện thoại.

“Có chuyện gì vậy?” Cô ngẩng đầu.

Hắn nói: “Việc xuất bản <Cảnh xuân năm ấy> đã thảo luận xong.”

Tạ Thanh sửng sốt: “Lúc trước Ngụy tổng nói muốn giao cho Thành Duyệt phường xuất bản?”

Thành Duyệt phường chính là nhà xuất bản trực thuộc Thành Thư Văn Hóa.

Lục Thành lắc đầu: “Vốn dĩ là vậy. Nhưng nhà xuất bản này có tài nguyên tốt hơn, làm sách cũng tương đối tốt…” Hắn do dự một chút, tìm từ thích hợp, cười nhạt một cái, tiếp tục nói: “Có tài nguyên.”

Tạ Thanh cười thành tiếng: “Thành Duyệt không có tài nguyên sao?”

“Không quá tốt.” Lục Thành nghiêm mặt, nói ra với vẻ mặt nghiêm túc, nhưng từ kính chiếu hậu vẫn có thể nhìn ra được ý cười nơi đáy mắt.

Cảnh đẹp vui ý.

Nhưng hắn đột nhiên quay đầu lại, cô vội vàng đem tầm mắt dời khỏi kính chiếu hậu, lại tỏ vẻ thong dong mà nhìn hắn.

Lục Thành cười nói: “Thành Duyệt phường vẫn luôn xuất bản văn học mạng, nhưng nhà xuất bản này, từ trước đến này chỉ làm Văn học.”

Tạ Thanh hả một tiếng: “Bọn họ chủ yếu làm cái gì?”

“Văn học truyền thống.” Lục Thành nói.

“…” Tạ Thanh ngẫm lại, lại hỏi: “Những tác phẩm xuất bản trước đó là gì?”

“Tôi quên tên rồi.” Hắn cười một cái, “Nhưng sau đó đều đoạt được giải thưởng dành cho Văn học mạng.”

Nói hết lời, biểu tình của cô rõ ràng trở nên kinh ngạc.

Nhìn biểu tình của cô biến hóa thật thú vị, Lục Thành cảm thấy rất thú vị.

Trong hầu hết các thời điểm, tính cách của cô thực sự đạm bạc, khó có thể nhìn ra cảm xúc trập trùng, làm cho hắn luôn thích cố ý trêu chọc cô.

Bây giờ, trước mặt hắn cô biểu hiện các biểu cảm thể hiện hỉ nộ ái ố so với trước kia nhiều hơn không ít. T

Cái này hoặc nhiều hoặc ít mang ý nghĩa tín nhiệm cùng thân cận.

Lục Thành quay người lại, vừa khởi động xe vừa nhàn nhạt giải thích: “Trong tất cả ngành nghề đều cạnh tranh tài nguyên các nhà xuất bản cũng vậy, tác phẩm tốt chính là một loại tài nguyên.”

Tạ Thanh gật gật đầu: “Dạ.”

“Cho nên để có thể bắt được tác phẩm tốt, nhà nào cũng tranh đua.” Hắn hừ một cách, “Rất nhiều nhà xuất bản đều có bộ phận chuyên môn đánh giá tác phẩm, khai quật những tác phẩm có thể giành được giải thưởng ký hợp đồng. Đặc biệt trong lĩnh vực văn học truyền thống, nếu ký hợp đồng với tác phẩm có thể giành được Giải thưởng Mao [1], chính là hái ra tiền.”

[1] Những giải thưởng có tiếng trong văn học truyền thống.

Nói đến văn học truyền thống, một tác phẩm mới đạt được Giải thưởng Mao chính là một loại bảo đảm doanh số. Rất nhiều Cơ quan Nhà nước cùng ngành Trung văn sẽ mua số lượng lớn tác phẩm được giải, Trung Quốc lớn như vậy, tùy tùy tiện tiện có thể bán đi được rất nhiều.

Còn chưa kể đến ảnh hưởng đến những giải thưởng ở nước ngoài.

Theo một nghĩa nào đó, ở trong đó cũng có không ít yếu tố đặt cược, bởi vì không ai đoán được chính xác khẩu vị của Giám khảo là như thế nào, đối thủ cạnh tranh của họ như thế nào. Nhưng ánh mắt của rất nhiều lão biên tập có thâm niên xác thực khá nham hiểm, những tác phẩm của nhà xuất bản này đều lọt vào mắt của Giám khảo Giải thưởng Mao chính là minh chứng.

Nếu Tạ Thanh cầm được Giải thưởng Mao….

Trời ạ, Văn hóa Thành Thư có người giành được giải thưởng lớn.

Lục Thành trong lúc lái xe cũng không thể kiềm chế được, rất nguy hiểm mà thất thần trong hai giây.

Rất nhiều người thuộc hệ Trung văn rất tính nhiệm Giải thưởng Mao.

Là một người tốt nghiệp từ ngành Văn học ra nhưng không làm nhà văn, lần này làm cho hắn có thể đến gần hơn với Giải thưởng Mao một lần.

*****

Ngồi trên ghế sau, Tạ Thanh không có việc gì để làm, nhìn một bức ảnh lại một bức ảnh chụp ở Tam Hiệp.

Cô đi du lịch nhưng không thích chụp hình. Cô luôn cảm thấy cảnh đẹp sau camera mây mù yên lặng, tiếng nước không còn, mất đi linh khí vốn có, cho nên chỉ thích đem cảnh đẹp chứa trong đầu.

Nhưng lần này cô chụp ảnh.

Chụp hình của hắn.

Vùng núi Tam Hiệp, kéo dài, lúc bọn họ đi đến đỉnh núi, bốn phía phong cảnh vừa đúng. Cô tranh thủ đi vệ sinh, lúc đi ra thấy hắn đang ngồi trên một tảng đá lớn không xa, bóng lưng rất rõ ràng.

Chung quanh lại không có những người khách du lịch khác, nơi xa xa trên dãy núi cây cối um tùm mây khói lượn lờ, vừa lúc tạo thành một bối cảnh bao la hùng vĩ, bao la giữa trời đất, di thế độc lập [2].

[2] 遗世独立 – Thành ngữ, dùng để chỉ sự độc lập, một sự độc lập yên tĩnh, thanh lịch, tuyệt vời và nổi bật; không thích hợp với một thế giới bị vẩn đục. (Theo Baidu)

Di thế độc lập --- lúc ấy trong đầu cô xẹt qua từ này, nghĩ đến bản thân cười một cái liền móc di động ra.

Cô chụp lén hắn vài bức, toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng, cũng chưa tới một phút đồng hồ, nhưng trong lòng cô tràn đầy lo sợ.

Nếu hắn đột nhiên quay đầu lại thì làm sao? Bị hắn phát hiện phải làm sao? Lúc ấy trong đầu cô vẫn luôn có suy nghĩ đó.

Nhưng không biết vì cái gì, cô vẫn tiếp tục chụp, giống như ma xui quỷ khiến.

Thậm chí trong lúc mạo hiểm đến hãi hùng khiếp vía kia, cô còn làm chuyện “lớn mật” hơn.

- -- cô bước qua bên cạnh vài bước, xa xa mà chụp hai bên sườn mặt hắn.

Chụp xong trong nháy mắt, quả thực cô có thể lĩnh hội được cảm giác sảng khoái của kẻ trộm khi mình trộm được một cách thành công.Quá kích thích.

Đồng thời cô cũng đau lòng vì chỉ có thể chụp được bóng dáng.

Cuối cùng khuôn mặt chính diện càng làm cho người khác say mê.

Trong chuyến đi, nếu đường núi khó đi hắn sẽ xoay người, thân sĩ mà đỡ cô một chút; cũng vào lúc ngồi xuống nghỉ ngơi mà đưa nước cho cô uống.

Mỗi một hình ảnh đều có thể làm cho trái tim cô loạn nhịp một trận, trong vô số khoảnh khắc, cô đều muốn mở miệng nói cô thích hắn, lại lần lượt gian nan làm mình bình tĩnh mà nhịn trở về.

Hắn sẽ không thích cô đâu.

Làm đồng nghiệp hoặc bạn bè, bọn họ có lẽ có thể vui vẻ ở bên nhau, nhưng hắn sẽ không thích cô.

Đa số người cô chờ mong sẽ thích cô, đều không thích cô.

Giáo viên, bạn học, bao gồm cả cha mẹ.

Cô khao khát cảm giác được quý trọng, cũng vì cái này mà cô không màng tất cả thử cố gắng qua, kết quả lại chứng minh kết luận cô đã sớm biết đến.

Những tình cảm cô khao khát đều không chiếm được.

*******

Xe dừng lại dưới lầu, Lục Thành giúp Tạ Thanh xách va li lên lầu. Tới cửa, hắn nói với cô: “Cô nghỉ ngơi đi, ngày mai gặp.” Liền muốn rời đi.

Trong chốc lát, Tạ Thanh bị tình cảm khống chế. Trong ba ngày qua, bọn họ sớm chiều ở chung. Hiện tại đột nhiên muốn tách ra, cô cảm thấy có chút khổ sở.

Vì thế cô buột miệng hỏi: “Anh có muốn vào ngồi một chút không?”

Lục Thành hơi giật mình, chợt gật đầu: “Cũng được.”

Hắn bước vào cửa. Sau khi đổi xong giày, cô mở tủ lạnh tìm đồ uống.

Chỉ có nước dừa.

Tạ Thanh lấy ra hai hộp, vừa đưa một hộp cho hắn, vừa như tùy ý hỏi: “Bình thường ở nhà anh thường uống gì?”

“Uống nước.” Lục Thành cười cười, “Lâu lâu cũng uống chút rượu vang đỏ.”

“….” Trong lòng vốn có một chút suy tính nho nhỏ, muốn lặng lẽ chuẩn bị đồ uống cho hắn trong lần sau, Tạ Thanh bị làm khó rồi. T

Rượu vang đỏ giống như cần phải có kiến thức sâu rộng, cô một chút cũng không hiểu.

Cô tức khắc cảm thấy mất mát, trong lòng có một mảng mù mịt, sa sút tinh thần nhìn về sự khác biệt giữa hai người.

Sau đó, cô cũng tự mình ý thức được, cảm xúc của mình trở nên cực kỳ dễ dàng bị hắn tác động đến.

Hết thảy cảm xúc đều bị phóng đại, đặc biệt là tự ti.

Kể từ khi không còn chấp nhất lấy lòng cha mẹ, đã từ rất lâu cô chưa từng có cảm giác lo được lo mất như vậy.

Uống nước dừa xong, Lục Thành không ở nhà Tạ Thanh lâu.

Quay về xe, hắn nhận được tin nhắn của Ngô Mẫn. Là chuyện liên quan đến công việc, hắn mở ra lịch sử trò chuyện, những gì hắn đã bàn bạc với đối tác trước đó, chụp hình màn hình gửi cho cô ấy.

Gửi hình chụp phải mở ra album, ánh mắt Lục Thành dừng lại.

Bàn xong công việc, hắn dứt khoát mở ra album ảnh.
Lần này ở Tam Hiệp, hắn đã chụp gần trăm bức ảnh, lật qua loa một cái, chiếm phần lớn trên màn hình.

Đều là bóng lưng của cô.

Bóng lưng bước chầm chậm trên thềm đá, đứng ở đầu dốc chần chừ không dám cất bước.

Bóng lưng duỗi tay chạm đến bức tường đá phủ kín dây leo, đứng bên vách đá không biết đang suy nghĩ gì.

Dọc theo đường đi, hắn đã chụp lén vô số lần, nhiều đến mức có thể đổi sang nghề làm paparazzi.

Chỉ có một tấm ảnh là chính diện. Đi lên núi có một đoạn vách đá thực sự dựng đứng, hắn đi lên cũng cảm thấy mệt, cô đi được chậm hơn nhiều.

Hắn muốn đỡ cô, nghĩ đi nghĩ lại nên đi nhanh hơn vài bước, chạy cách cô mười bậc thang, lấy ra di động chụp ảnh.

Cô nhìn hắn chụp nhưng lại cho rằng hắn đang chụp phong cảnh nơi xa xăm.

Trong thời khắc ấn nút chụp, hắn vững vàng đưa điện thoại hạ xuống hai tấc.

Hình chụp được là bộ dáng cô đang đưa tay lên lau mồ hôi trên trán.

Thực hiện được âm thầm cười, hắn cất di động, đi xuống đỡ cô, lại có chút chột dạ, giấu đầu lòi đuôi nói chuyện phiếm với cô: “Có đói bụng không?”

Cô lắc đầu: “Không đói bụng.”

Hắn lại nói: “Vậy có uống nước không?”

Cô nghĩ lại, gật đầu: “Uống một chút.”

Hắn liền tháo ba lô xuống lấy nước cho cô, lúc cúi đầu tìm kiếm hắn có một loại ảo giác cô nhìn chằm chằm mình.

Nhưng lúc hắn vặn nước ra cho cô, cô rõ ràng đang đọc bài giới thiệu ở cây cổ thụ bên cạnh.

Hắn nghĩ quá nhiều rồi.

Không tiếng động hừ một cái, trong lòng cảm thấy mất mát “Mình còn không bằng một cái cây”.

******

Hai ngày sau, Lục Thành đem hợp đồng xuất bản <Cảnh xuân năm ấy> cho Tạ Thanh, Tạ Thanh nhìn tên trên hợp đồng, thật là một nhà xuất bản tiếng tăm lừng lẫy.

Cho nên mặc dù nhuận bút cùng số lượng sách xuất bản không bằng <Tố Phong Nguyệt> cô vẫn thống khoái ký. Rất nhiều tác giả sẽ đối với những nhà xuất bản mình quen mắt có chấp niệm, cô cũng giống vậy, tác phẩm Văn học truyền thống của nhà xuất bản này cô đã đọc qua rất nhiều cuốn.

Sau khi ký xong hợp đồng, cô liền bị kẹt văn.

Kẹt ở chỗ kết cục truyện.

Trong một phần ba vừa rồi, nữ chính đã học đại học. Căn bản cô muốn nữ chính đi ra khỏi bóng ma, trở nên tự tin, ưu tú. Đại kết cục an bài cho cô ấy về quê tham gia họp lớp cao trung, cô trở nên không mấy để tâm đến những chuyện từng trải qua, các bạn học cũng đã trưởng thành, gửi lời xin lỗi đến nữ chính, mọi người cừu mẫn ân thù. T

Đây chính là kết cục đại đoàn viên truyền thống. Với tiền đề, ở trong sách không có ai có thể chân chính tự xưng bản thân mình là “ác nhân” chân chính, suy luận như vậy cũng thật bình thường.

Nhưng viết ở đây, cô phát hiện mình không viết xuống được.

Ngay cả khi cô nhận được sự giúp đỡ rất lớn, cô cũng không thể nào đem cái cốt truyện dựa theo dự đoán viết ra được.

Kẹt văn đến mức không có chút đạo lý.

Suốt hai tuần, Tạ Thanh không viết thêm được chữ nào.

Lúc đầu biên tập thúc giục cô, sau đó lại nói với cô: “Cô cứ chậm rãi viết, Lục tổng nói không cần nóng nảy.”

Nhưng cô sốt ruột. Loại dừng bước không chút tiến lên quá đau khổ, hơn nữa, vì chuyện này cô không thể không lặp đi lặp lại cái hồi ức thống khổ cô đã từng trải qua.

Cuối cùng, cô đi tìm Lục Thành, hỏi hắn: “Tôi có thể sửa kết cục được không?”

“Sửa kết cục?” Hắn ngẩng đầu nhìn cô: “Cô muốn sửa như thế nào?”

“Kết thúc mở.” Cô nói.

Viết kết thúc mở dừng lại khi nữ chính đi vào đại học, cuộc sống thay đổi rất nhiều, có thể để cho người đọc hy vọng, đồng thời cô cũng không cần phải viết nó ra.

Lục Thành nhíu nhíu mày.

Nhớ lại cấu tứ của cốt truyện nguyên bản, hắn cảm thấy cái kết cục đại đoàn viên rất tốt.

Hơn nữa hắn cũng hiểu được đó là cách Tạ Thanh phóng thích cảm xúc, là quá trình bản thân cô hòa giải với chính mình. Lúc hắn xem cốt truyện cho rằng cô muốn mượn áng văn này để bước ra khỏi bất hạnh.

Nhưng hiện tại cô lại muốn viết thành một kết thúc mở. Vì cái gì? Là bởi vì cảm thấy tương lai ngập tràn sự không xác định sao? T

Không giống.

Cuộc sống của cô rất khá, tài khoản ngân hàng hơn một ngàn vạn đủ để vượt qua đại đa số người, và dựa vào tài năng của cô khẳng định cô còn có rất nhiều không gian phát triển.

Nếu nói cô sẽ là người lưu lại tên tuổi trong lịch sử văn học đương đại, Lục Thành cũng không thấy khoa trương.

Đó là vì cái gì?

Sau khi nhìn cô thật lâu, hắn đem vấn đề này ra hỏi.

Tạ Thanh thở ra, kéo cái ghế dựa qua, suy sụp ngồi xuống: “Tôi không biết, chỉ là không viết nổi nữa.”

“Suy nghĩ của cô rất suôn sẻ, tình tiết cũng đều được sắp xếp ổn thỏa, chỉ là không viết ra được.” Cô nói, “Luôn cảm thấy cảm xúc cứ xoắn lại.”

Sau một hồi im lặng Lục Thành mở miệng: “Tôi cảm thấy để kết thúc mở không tốt lắm, nhưng tôi có thể giúp cô lên ý tưởng.”

Cô ngước mắt lên nhìn hắn, hắn lại không nói thẳng, gọi lên khóe miệng cười một cái hỏi cô: “Cô có nguyện ý tín nhiệm tôi không?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau