BA VẠN DÒNG THƯ TÌNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ba vạn dòng thư tình - Chương 26 - Chương 30

Chương 26

"... Lừa gạt?" Lục Thành cũng cảm thấy bất ngờ.

Bữa tiệc ngày đó hắn có có ý định nói lời khách sáo nhưng khi nói khách sáo, mục đích của hắn là muốn Tiền Trí Bằng nói ra cái giá này là bất công.

Suy nghĩ của hắn một mực hướng về lộ ra sự bất công nhưng Trương Mịch Nhã lại mở miệng nói là "lừa gạt".

Hai chữ này nghe ra so với "lộ ra sự bất công" nghiêm trọng hơn nhiều, chí ít mức độ ác ý lớn hơn.

"Chuyện này có thể sao?" Lông máy Lục Thành nhíu lại, Tạ Thanh và Ngô Mẫn ngơ ngác nhưng trong lòng cũng nghĩ như vậy.

Trương Mịch Nhã thích tư thế dựa lưng, ánh mắt buồn cười lướt trên mặt bọn họ một vòng, hỏi ngược Lục Thành: "Cậu học khoa luật hay tôi học khoa luật?"

Lục Thành bị nghẹn họng, xấu hổ ho nhẹ: “Nghe học tỷ.”

"Lấy tất cả những thứ có thể làm chứng cứ cung cấp cho tôi." Giọng điệu Trương Mịch Nhã lạnh nhạt, thả bút ghi âm lên bàn trà, "Chỉ bằng ghi âm là không đủ, ghi âm chỉ có thể hỗ trợ chứng cứ, hình thành dây xích chứng cứ hoàn chỉnh mới có tác dụng. Những thứ giấy trắng mực đen quan trọng hơn... Hợp đồng, thỏa thuận đối chiếu với chữ ký và dấu tay mới có thể chứng minh, chức thực qua lịch sử trò chuyện, những thứ này đều tính."

Còn thiếu rất nhiều thứ nhưng cứ như vậy để mọi người thoải mái một hồi trước đã.

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng thu thập chứng cứ." Lục Thành gật đầu.

Trương Mịch Nhã nhấn mạnh: "Càng nhanh càng tốt." Một hồi, rồi nói tiếp, "Trước tiên thu thập những chứng cứ giúp tòa án có thể thụ lý vụ án, từ khi thụ lý tới lúc mở phiên tòa có thể mất mấy tháng, trong mấy tháng này có thể từ từ bổ sung số chứng cứ còn lại, lúc mở phiên tòa có thể đưa ra."

Thần sắc Lục Thành cứng lại, suy nghĩ một chút: "Phần chứng cứ ghi âm này, có thể chờ tới lúc mở phiên tòa bổ sung?"

Trương Mịch Nhã có chút nghi hoặc: "Có thể nhưng vì sao?"

Lục Thành cười: "Trước mắt tôi muốn cô ấy kiếm được tiền xuất bản đã."

Xuất bản sách thông thường là hai mươi vạn chữ một quyển, Tạ Thanh hiện tại đã viết mười vạn, mấy tháng sau, chí ít có thể xuất bản một quyển trong thành phố, nếu quá trình thuận lợi có thể ra tới hai bản.

Mỗi quyển giá ít nhất 32 đồng, nhuận bút 10%, số lượng in đầu là 3 vạn quyển. Chia cho Văn hóa Thành Thư 30%, số tiền mỗi quyển sách tới tay cô cũng tới hơn sáu vạn.

Cô khởi tố Khởi Văn, cho dù Khởi Văn biết cô và "người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư” là một, ngại sức ảnh hưởng trong giới của Văn hóa Thành Thư, có lẽ cũng sẽ không dễ dàng bội ước, quá trình xuất bản có thể tiếp tục.

Nhưng nếu như ngay cả bản ghi âm cũng đưa ra, sẽ không giống vậy nữa.

Dựa theo quá trình tố tụng, sau khi tòa thụ lý sẽ thông báo cho bị cáo, sẽ lấy tất cả một phần bản sao chứng cứ cho bị cáo xem. Nếu Khởi Văn nghe được bản ghi âm tự nhiên sẽ biết hắn có nhúng tay vào chuyện này, chắc chắn sẽ trở mặt, nhất định sẽ quấy nhiễu dự án xuất bản.

Quả thật, nếu như hai bên giải ước, hắn cũng có thể tìm bên hợp tác khác, cũng có thể trực tiếp giao cho mảng xuất bản của Văn hóa Thành Thư.

Nhưng cái giá Khởi Văn bỏ ra rất tốt, tại sao trước tiên hắn không kiếm một khoản?

Trương Mịch Nhã nghe vậy vặn lông mày, lại không nén được muốn bật cười, biểu hiện có vẻ hết sức phức tạp: "Vị này... Học đệ, cậu học chuyên ngành nào?"

Lục Thành gật đầu: "Văn học."

"Người làm văn các người sao cũng nhạn quá bạt mao [1] như vậy." Trương Mịch Nhã cười nhạo, ngẫm lại gật đầu, "Nếu như các người tìm đủ chứng cứ khác, vậy cũng có thể."

[1] Thành ngữ Trung Quốc, ẩn dụ những người thích tận dụng cơ hội, thấy cơ hội tốt sẽ nắm bắt.

Bàn bạc vui vẻ, Lục Thành vốn muốn mời Trương Mịch Nhã một bữa cơm, nhưng lịch trình của cô ấy quá bận, khéo léo từ chối.

Ba người rời khách sạn, Lục Thành không yên lòng suy nghĩ xem còn có thể tìm chứng cứ gì, lúc cửa thang máy mở ra mới ngước mắt, nhìn thấy bước chân Tạ Thanh đi ở phía trước có chút tung tăng.

Hắn ngớ ra, nở nụ cười.

Bản thân cô hiển nhiên cũng không phát hiện điều này, không phát hiện cành cây nhỏ cũng lộ ra niềm vui vẻ.

Ngay cả khí chất cũng đã có chút thay đổi vi diệu, sự lạnh lùng hắn quen thuộc đột nhiên được bao phủ bởi một lớp cảm xúc ấm áp sung sướng. Giống như bông tuyết sớm mai, ánh sáng mặt trời đỏ cam nhảy nhót trên lớp tuyết thật dày trên rìa đường, thoạt nhìn, cảm thấy mát mẻ, nhưng cũng cảm thấy ấm áp.

Lục Thành không nói lời nào, yên tĩnh thưởng thức một hồi. Cô đột nhiên quay đầu, hắn vội vàng chuyển tầm mắt đi.

Tạ Thanh hiếu kỳ nhìn hắn: "Sao Lục tổng lại ghi âm vậy? Là cố ý hay là tiện tay ghi lại?"

"... Khụ." Lục Thành ho nhẹ. Bị người ta hỏi ngọn nguồn "âm mưu" khiến hắn có chút lúng túng, không có đáp lại, trực tiếp đi lướt qua cô.

Tạ Thanh ngẩn người, càng truy hỏi lợi hại hơn: "Làm sao vậy?" Sau đó có chút lo lắng, "Có hợp pháp không..." Nói xong cô đuổi theo hắn nhưng hắn chân dài lại đi nhanh, cô muốn đi bằng hắn thì phải chạy chậm.

Cô vừa chạy vừa ngẩng đầu đánh giá vẻ mặt hắn, lo lắng nói: "Lục tổng? Rốt cuộc là xảy ra chuyện gì? Anh có chuyện gì không nói với tôi và luật sư sao?"

Cô thật giống như vô cùng hiếu kỳ, làm cho Lục Thành không đáp ứng nổi.

Lục Thành ổn định bước chân, quét mắt nhìn Ngô Mẫn.

Ngô Mẫn phản ứng rất nhanh, nhìn cửa lớn gần trong gang tấc: "Tôi đi trước gọi xe." Lời còn chưa dứt đã bước vào cửa xoay.

Lục Thành hạ thấp ánh mắt, nhìn vào mặt Tạ Thanh.

Mặt trái xoan mộc mạc, một đôi mắt sáng.

Đối diện trong chốc lát, hắn cười khẽ: "Rất ít khi nghe cô nhiều lời như vậy."Lời của cô chưa bao giờ nhiều, nếu như nói "thao thao bất tuyệt", vậy chắc chắn là lúc nói chính sự, mỗi lời đều có giá trị.

Khi nói chuyện phiếm, cô giống như là nghe nhiều hơn nói. Những lời truy hỏi liên tiếp nói ra từ miệng cô, Lục Thành cảm giác rất ngạc nhiên.

Tạ Thanh bị hắn nói vậy, cô hơi dừng lại, môi mỏng mấp máy, lại nói: "Tôi không có ý tứ gì khác."

Chỉ sợ càng ngày càng rắc rối.

Cô không hiểu luật pháp lắm, phần lớn mọi người cũng như thế, mặc dù không thể nói là "người thiếu kiến thức về pháp luật", nhưng đối với các loại quy định của luật pháp về chuyện lớn chuyện nhỏ như thế nào cũng không rõ ràng.

Ví dụ như việc ghi âm này, khái niệm chung trong đầu cô là việc ghi âm làm bằng chứng này phải có được bằng thủ đoạn hợp pháp.

Có thể tính là thủ đoạn hợp pháp không? Ở trong tình huống đối phương không biết có tình hay không? Nói lời khách sáo nhưng có ý định xấu có tính hay không? Cô cũng không rõ ràng.

Nếu thủ đoạn không hợp pháp thì sẽ bị thế nào? Có tính là phạm tội làm trái pháp luật hay không? Cô cũng không rõ lắm.

Cho nên đương nhiên cô lo lắng. Cô muốn giành lại bản quyền <Thanh Châu Lục> nhưng nếu như vì muốn vậy mà phải làm chuyện nguy hiểm tới nỗi ngồi tù thì thôi.

Lục Thành buồn cười: "Sẽ không khiến cô phải ngồi tù." Nếu không phải cố ý kiềm chế, hắn sẽ nhịn không được giơ tay búng trán cô.

Tạ Thanh thở phào, sau đó nhíu mày: "Anh ngồi tù cũng không được nha."

Cô lo lắng cho tôi à?

Trong đầu của hắn hiện lên câu nói này, trong nháy mắt tâm tình trở nên cuồn cuộn nhưng hắn cũng bình tĩnh lại rất nhanh.

Cuối cùng hắn ngả ngớn cười nhạo một tiếng: "Tác giả các người, não hoạt động hơi quá rồi đó."

"Để tôi phổ biến về pháp luật cho cô." Khẩu khí của hắn tùy ý nhưng tim lại đập loạn xạ, cố tỏ ra tỉnh táo bằng cách đưa mắt nhìn quầy lễ tân cách đó không xa, ""Thủ đoạn phi pháp" là cô lén lút có hành vi cài đặt thiết bị nghe lén trong nhà người khác. Trường hợp công khai ghi âm dưới tình huống đối phương không biết, nói lời khách sáo, luật pháp đều công nhận."

"Như vậy à..." Cô gật gật đầu.

Hắn thu ánh mắt lại: "Cô cảm thấy tôi là kẻ ngu si sao?"

Cô sợ sệt: "Tôi không có."

"Tôi đều hỏi qua bên pháp vụ hết rồi." Hắn thu lại nụ cười, có vẻ nghiêm túc, "Tuy rằng bên pháp vụ của Văn hóa Thành Thư không thể ra mặt thay cô trong vụ án này nhưng trình độ của họ thì có thể, cô yên tâm."

Nói xong, khóe mắt nhìn thấy một chiếc xe riêng ở ngoài cửa, Ngô Mẫn vừa đi ra đã quay lại, Lục Thành hướng cửa xoay thủ thế "xin mời" nói: "Xe tới rồi."

Tạ Thanh liếc nhìn cũng đi ra ngoài. Giống như lúc cùng đi nhờ xe tới, Lục Thành, Ngô Mẫn và Tạ Thanh ngồi chỗ phía sau. Khi các cô lên xe, hắn theo thói quen đưa tay vịn cửa xe, phòng có người đập đầu.

Ba người không ở lại Tế Nam lâu, trong đêm đó mua vé trở về Bắc Kinh.

Chủ yếu vì Lục Thành quá bận. Hắn hỏi Tạ Thanh, có muốn ở lại Tế Nam một buổi chiều, Ngô Mẫn có thể ở lại cùng cô một ngày, Tạ Thanh ngẫm lại, cảm thấy cũng không cần thiết.

Lúc tới Bắc Kinh, trời đã tối hắn, Lục Thành cho Ngô Mẫn đi trước. Xuất phát từ sự cân nhắc an toàn, hắn gọi xe, đưa Tạ Thanh về nơi ở sau đó mới tự mình về nhà.Tòa nhà thương mại và dân cư Tạ Thanh sống cách đường lớn một đoạn, ở giữa có một khu đất trống, cho người dân tiện lắp các thiết bị tập thể hình.

Từ ven đường đi vào cầu thang không tới ba phút, nhưng khi cô xoay người đóng cửa lại, mới nhìn thấy xe khởi động, tốc độ chậm rãi.

Là chờ cô an toàn vào nhà sao?

Cô sửng sốt một chút, đáy lòng dâng lên một cỗ cảm xúc vi diệu.

Lục Thành ở khu thương mại quốc tế, không xa trung tâm lắm, buổi tối không kẹt xe thì đi mười phút là đến.

Đi vào phòng khách mở đèn, Lục Thành đi tới tủ rượu, tiện tay chọn một bình rượu đỏ.

Nhân viên vệ sinh mỗi buổi sáng đúng giờ tới quét dọn nên trong phòng rất sạch sẽ, chỉ là khi đêm xuống, có lúc sẽ có vẻ quá mức yên tĩnh.

Hắn ở trong sự yên tĩnh tự rót tự uống một chén, chất cồn nhàn nhạt giải tỏa mệt mỏi cũng không khiến hắn suy nghĩ phiền loạn.

Cầm điện thoại lên, Lục Thành gọi điện cho Ngô Mẫn.

Điện thoại rất nhanh kết nối: "Vâng, Lục tổng?"

Lục Thành hỏi trước: "Cô còn chưa ngủ sao?"

"Chưa ạ, tôi còn chưa có về nhà." Ngô Mẫn trả lời xong, lúc này Lục Thành mới nói: "Còn có chuyện này tôi quên nói."

Ngô Mẫn: "Chuyện gì vậy?"

Lục Thành: "Bình luận trên Zhihu, cô điều tra thêm đi."

Như Tạ Thanh nói, đưa ra yêu cầu xin lỗi là chuyện của cô ấy nhưng hắn cũng ở trong chuyện này, hắn có quyền dùng cách của mình giải quyết vấn đề.

Ngô Mẫn không hổ là vị thư ký tài giỏi, lập tức nói: "Ồ, kỳ thực tôi đã tra xong rồi."

Lục Thành: "Là ai?"

"Người của ban biên tập - Diệp Linh." Cô nói, "Camera giám sát của khách sạn rất rõ ràng, trong hành lang Tạ tiểu thư chỉ gặp mình cô ấy, nhìn qua là hỏi đường. Sau đó tôi hỏi Tạ tiểu thư, cô ấy nói, Diệp Linh đã xin lỗi cô ấy."

Lục Thành day thái dương: "Bảo cô ta nghỉ việc đi."

"Được." Ngô Mẫn đáp lại, "Chẳng qua còn chút chuyện khác. Tạ tiểu thư nói Diệp Linh nói với cô ấy, nói những lời đồn liên quan tới cô ấy và anh là do Đào Diệp nói cho cô ấy biết."

Khi nghe cái tên này Lục Thành nghi hoặc giống hệt lần trước: "Ai?"

"Tên thật là Đào Nhiên, chính là tác giả ký hợp đồng với chúng ta từ phòng làm việc Linh Mặc." Ngô Mẫn giải thích, "Diệp Linh nói bởi vì cô ta và Tạ tiểu thư cùng là người từ phòng làm việc Linh Mặc đi ra, cho nên cô ấy mới tin tưởng không hoài nghi."

Đào Nhiên.

Lục Thành đắn đo.

Không biết Đào Nhiên có mâu thuẫn gì với Tạ Thanh, nhưng rõ ràng, người có thể bịa đặt ra lời ác ý này, bất luận hắn làm cái gì, cô ta cũng oán hận Tạ Thanh.

Nhưng vạch trần cô ta cũng có chút không nói đạo lý.

Rất lâu, hắn mở miệng: "Nói chuyện Diệp Linh phải nghỉ việc cho Đào Nhiên, cô tự mình gọi điện thoại, nói ngay hôm nay."

Ngô Mẫn sẽ biết phải nói thế nào, sẽ không liên quan tới Tạ Thanh.

Ngô Mẫn suy nghĩ một chút: "Vậy tôi nói cho cô ta biết Ngụy tổng nhìn thấy bài đăng kia rồi nói cho anh, anh đã cho người kiểm tra camera giám sát. Tạ tiểu thư cũng biết chuyện này, cô ấy nói không muốn lời đồn đại trở nên quá lớn nên để Diệp Linh xin lỗi. Hiện tại chuyện lớn đã hóa nhỏ, cô ta cũng đừng quá căng thẳng, chuyện này chấm dứt ở đây hay tôi chỉ báo một tiếng thôi?"

Rất phù hợp, Tạ Thanh ở trong đó có tác dụng rất trực tiếp. Hơn nữa việc Diệp Linh phải nói xin lỗi, nhân viên Văn hóa Thành Thư cũng có thể làm chứng, về phần hắn có kiểm tra camera giám sát trước đó hay không, Đào Nhiên cũng không chứng thực được.

Lục Thành gật đầu: "Như thế đi, cảm ơn."

Cúp điện thoại, hắn đi rửa mặt, cho tới khi tắm xong thay áo ngủ nằm dài lên giường, hắn mới cầm cầm điện thoại lên.

Không ngoài dự đoán, Ngô Mẫn gửi tiến triển qua tin nhắn trên WeChat.

"Ngô Mẫn": Tôi nói cho Đào Nhiên rồi, cô ta không phủ nhận. Cô ấy muốn tới công ty gặp anh, mời anh một bữa cơm, xin lỗi trực tiếp.

"Ngô Mẫn": Tôi không trực tiếp trả lời cô ta, hiện tại cô ta đang nhắn tin hỏi tôi anh có ngày nào rảnh rỗi không.

Lục Thành trả lời ba chữ: "Tôi không rảnh."

Bản thân Ngô Mẫn cũng đoán được, nói cho hắn kết quả này chỉ là theo phép. Thấy hắn nói như vậy cũng không khuyên thêm, trả lời bằng icon OK.

Chương 27

Hai ngày sau, Tạ Thanh viết giảm số lượng chữ lại. Dù sao hiện tại Tố Phong Nguyệt mỗi ngày chỉ đăng ba ngàn chữ, cô không cần vội vàng tích góp quá nhiều bản thảo, mỗi ngày có thể viết ra một chương vậy là đủ rồi.

Thời gian nhàn rỗi, cô sắp xếp lại chứng cứ cần thiết để khởi tố nhà xuất bản Khởi Văn.

Bản ghi âm trước tiên không đưa ra, chứng cứ trong tay cô vô cùng mơ hồ, số lượng chỉ có một ít.

Hợp đồng ký kết là một trong số đó, ngoài ra, cô còn tìm ra lịch sử trò chuyện với biên tập viên.

Biên tập tuy không nói thẳng "Chúng tôi lừa cô" nhưng trong lịch sử ghi chép có không ít đoạn truyền bá tư tưởng là "Tất cả mọi người đều nhận giá này" "Hợp đồng đều là như vậy". Tạ Thanh nghĩ tới lời nói dây xích chứng cứ liên quan của Trương Mịch Nhã, cảm thấy những thứ này có thể xác thực cho lời nói bên trong bút ghi âm của Tiền Trí Bằng, hẳn là một khâu dây xích chứng cứ.

Ngoài ra, cô còn tìm một đoạn ngắn trong lịch sử trò chuyện giữa cô và Lưu Cẩm, lúc ấy Lưu Cẩm biết được giá cả hợp đồng của cô và Khởi Văn. Trong lịch sử tin nhắn, Lưu Cẩm khéo léo nói cô bị thiệt thòi.

Cô sắp xếp xong những ảnh chụp màn hình này, chuyển vào USB, gõ cửa phòng làm việc của Lục Thành.

Lục Thành trực tiếp cắm vào máy vi tính xem qua, vừa nhìn vừa chép miệng: "Chà chà, cái này, tôi muốn biết chuyện này..." Tựa như cười mà không cười liếc cô một cái, "Có phải cô bị lừa gạt tới nỗi không ăn nổi cơm không?"

"..." Kéo ghế ngồi xuống bàn làm việc xong, Tạ Thanh lạnh lùng rời mắt.

"Ha ha." Lục Thành cười hai tiếng, tiếp tục nhìn lịch sử, lại bình luận, "Ôi, một bên tâng bốc cô, một bên bới móc văn của cô, là người rất giỏi chèn ép tự tin người khác đấy, trình độ chiến đấu tâm lý thật cao nha. Biên tập này là nam hay nữ vậy? E rằng học qua PUA [1] rồi."

[1] Pick-up Artist: Nghệ thuật cua gái.

"... Nữ." Tạ Thanh nói xong, lông mày nhăn lại, "Nếu như tòa án phán tội lừa gạt, cá nhân biên tập kia có ảnh hưởng gì không?"

Lục Thành trầm tĩnh: "Hẳn là sẽ không, hợp đồng đóng con dấu của Khởi Văn, còn có ghi âm của tổng biên tập, biên tập viên hẳn là không bị kéo vào. Sao thế, cô muốn biên tập viên đó phải chịu trách nhiệm? Cô ta có táng gia bại sản cũng không đền nổi."

Tạ Thanh lắc đầu: "Không phải, tôi hy vọng cô ấy có trách nhiệm khác."

Lục Thành không tưởng tượng nổi nhìn cô.

Cô sững sờ, thấy hắn dùng một loại ánh mắt y hệt gặp quỷ nhìn cô.

Hắn nhìn hồi lâu, cô bị nhìn tới nỗi rụt rè đi: "Làm sao vậy?"

Hắn cười nhạo: "Lời này không giống lời cô nói." Giọng nói ngắn ngủi, "Cô không phải người lãnh khốc vô tình sao?"

Tạ Thanh biết hắn ám chỉ cái gì. Nhất Sinh Thư chặn cô, cô không cách nào bỏ qua; còn có Diệp Linh bôi đen cô, cô mở miệng dám nói giải ước với hắn.

Nhưng lần này không giống vậy.

Tạ Thanh thở dài, dựa lưng vào ghế, nhìn chằm chằm trần nhà, trầm tư thật lâu.

Biểu hiện này hiển nhiên mang ý nghĩa cảm xúc phức tạp. Nếu như không phải vừa nói biên tập là nữ, Lục Thành sẽ nghĩ tới những phương diện khác.

Trầm mặc kéo dài, sau một hồi lâu, Tạ Thanh nở nụ cười: "Nói thế nào nhỉ? Những thứ cô ấy giúp tôi quả thật rất nhiều."

Lục Thành hơi kinh ngạc, không bình luận gì, tiếp tục xem lịch sử trò chuyện cô mang tới.

Lại nghe thấy cô nói: "Từ góc độ nào đó, có thể nói, cô ấy và Lục tổng gần giống như nhau."

Hắn lại kinh ngạc quay đầu lại: "Cô nói lại lần nữa?" Lông mày nhíu chặt.

"Mặc kệ lợi nhuận lớn thế nào, tôi cũng sẽ không làm chuyện như vậy." Hắn chỉ vào lịch sử trò chuyện trên màn hình, vẻ mặt nặng nề.

Hắn bước vào cái nghề này là muốn chứng minh văn học mạng cũng có thể mang tới những tác phẩm có giá trị cho xã hội. Làm cho tác giả trôi qua thật tốt, không phải lo cơm áo, cho bọn họ cơ sở tạo ra những tác phẩm có giá trị. Cách Khởi Văn làm là rút củi dưới đáy nồi.

Tạ Thanh cười nhẹ một tiếng, ngồi thẳng người: "Lục tổng hiểu lầm rồi, không phải "gần giống như nhau" kia."

Lục Thành vẫn cau mày nhìn cô.

"Ý của tôi là... Ở rất nhiều chuyện, cô cũng giống như anh nói chuyện làm ăn trên thương trường -- đương nhiên cô ấy "nói" cũng hơi quá đáng một chút. Nhưng nếu như không nói tới chuyện đó, tôi cảm thấy cô ấy cũng theo đuổi văn học."

Cô hồi tưởng, chậm rãi nói: "Anh chưa từng xem bản sơ thảo của <Thanh Châu Lục> nhưng tự tôi biết, sơ thảo so với hiện tại kém rất nhiều. Có thành tích như bây giờ, cũng liên quan tới những sáng kiến biên tập cho tôi."

Cô không nói khoa trương chút nào, nếu như không có biên tập cho cô những sáng kiến kia, có lẽ <Thanh Châu Lục> cũng chỉ là một tác phẩm huyền huyễn bình thường trên thị trường. Có lẽ cũng sẽ có lượng tiêu thụ ổn hoặc cũng sẽ có một số người yêu thích, thế nhưng chắc chắn không gây ra chấn động lớn như vậy.

Từ sáng tác tới thiết lập nhân vậy, tới dàn ý và tình tiết, biên tập cung cấp cho cô vô số sáng kiến, trong đó có rất nhiều thứ đi theo cô tới suốt đời.

Các cô có rất nhiều lần thảo luận suốt đêm, Tạ Thanh cảm thấy, đây không phải điều chỉ dựa vào lợi nhuận là có thể làm được.

Huống hồ, lợi ích khổng lồ kia có thể chia cho biên tập bao nhiêu? Tiền Trí Bằng kiếm lời mấy trăm vạn là bởi vì hắn là tổng biên, có thể tranh công với cấp trên vì chuyện này. Nhưng một biên tập nhỏ bé, mặc dù trực tiếp phụ trách biên tập cho cô nhưng Tiền Trí Bằng chịu chi mười vạn có lẽ cũng là lớn lắm rồi.

Lục Thành như có điều suy nghĩ, bật cười: "Nói cách khác, cô cảm thấy biên tập là người tốt?"

"Sử dụng từ tốt hay xấu nói chung về một người quá... Internet hóa đi." Tạ Thanh cười nhẹ.

Đây có lẽ là nguồn gốc của sự tức giận trên mạng xã hội. Một người làm hỏng việc hoặc chỉ là tiếp xúc qua với thứ gọi là "vật đen", lửa giận của mọi người sẽ lập tức lớn tới mức không có cách nào áp chế. Thật giống như người phạm tội ác tày trời, làm người ta buồn nôn, phải bị một cước dẫm chết mới giải hận.

Nhưng ở trên thực tế, không phải như thế.
Người, sống sờ sờ, rõ ràng đều phức tạp, đều đa dạng hóa.

Hơn nữa, rất ít người hoàn mỹ.

Phần lớn mọi người không nên sử dụng từ tốt xấu để nói chung.

Tình cảm của con người phức tạp, ở trong rất nhiều chuyện, sự thù hận cũng sẽ không tới một cách đơn giản như vậy.

Tạ Thanh đắn đo một hồi, cuối cùng nghiêm túc nói một câu độ lượng: "Tôi chẳng qua cảm thấy nếu như nhất định phải so sánh, cô ấy và Tiền Trí Bằng không giống nhau.”

Lục Thành mất tập trung chậm rãi gật đầu, bỗng nhiên hơi suy nghĩ.

Đợi Tạ Thanh rời phòng làm việc, hắn gọi gọi điện thoại ra ngoài, gọi cho người đang chạy việc ở bên ngoài - Ngô Mẫn.

Sắp xếp lại chứng cứ trong tay xong, từ ngày hôm sau Tạ Thanh bắt đầu khôi phục số lượng chữ viết bình thường, nỗ lực mỗi ngày viết ra một chương rưỡi.

Công việc như vậy so với lúc cô làm viết hộ tuy rằng nhỏ hơn không ít nhưng kỳ thật áp lực lớn hơn -- đối mặt với tác phẩm của mình, dễ dàng nảy sinh tâm lý muốn làm tốt hơn, tốc độ không thể tránh được chuyện giảm đi.

Bởi vậy qua nửa tháng, <Tố Phong Nguyệt> mới tròn hai mươi vạn chữ, biên tập viên gõ lại và sửa sang xong, giao cho Khởi Văn xuất bản.

Cảm giác hoàn thành một phần công việc làm cho Tạ Thanh nhẹ nhàng thở ra, tạm thời bước ra từ trạng thái không để ý đến chuyện bên ngoài, bất tri bất giác bổ sung một chút phương diện "tin tức".

Ví dự như, không biết xuất phát từ nguyên nhân gì, Đào Nhiên chủ động từ bỏ cơ hội viết vô tuyến văn.

Trong ngành văn học mạng, “vô tuyến”[2] là một thể loại đặc biệt chiếm một bộ phận lớn, những trang mạng chuyên về vô tuyến tự xưng thành một phái, người trong nghề gọi đó là “phong trào vô tuyến”.

[2] Một thể loại truyện tình tiết viết đơn giản, không theo logic gì.

Từ một loại ý nghĩa nào đó, "phong trào vô tuyến" trái ngược với "phong trào xuất bản". Giống như Tạ Thanh có thể ung dung xuất bản sách ra thị trường, còn đi trên con đường vô tuyến văn, thông thường mấy nhà xuất bản ít quan tâm đến.

Nhưng nếu thích hợp viết vô tuyến văn, sau khi ổn định thì một tháng có thể kiếm tới hơn mười vạn thậm chí mấy chục vạn dễ dàng.

Lợi nhuận lớn như vậy, ở trong Văn hóa Thành Thư không ít tác giả đi con đường này. Cho dù Văn hóa Thành Thư ký hợp đầu ăn chia 5 - 5 với họ, thu nhập bọn họ vẫn có thể rất khả quan.

Danh sách có hạn, có thể giành được tư cách được đề cử cần có bản lĩnh, vậy mà Đào Nhiên lại từ bỏ.

Hơn nữa Tạ Thanh nghe nói lĩnh vực này rất tốt, có China Mobile, có sách điện tử và còn có cả số lượng người đọc lớn trên QQ.

Tạ Thanh hiếu kỳ nhưng đối với chuyện này nhân viên trong Văn hóa Thành Thư đều giấu kín như bưng, sau đó Ngô Mẫn nói cho cô biết: "Đào Nhiên bị Lục tổng trừng trị."

Ngô Mẫn nói, Lục Thành biết chuyện trên Zhihu, tỏ ra rất bất mãn với Đào Nhiên. Đào Nhiên mất bình tĩnh muốn gặp Lục Thành nhưng Lục Thành không muốn gặp cô ta.

Cho nên cô ta không thể làm gì khác ngoài dùng cách này bày tỏ sự áy náy.

Tuy rằng xót xa khi mất số tiền nhuận bút như vậy nhưng có thể giữ lại được mối quan hệ hợp tác với Văn hóa Thành Thư, bảo đảm được thu nhập sau này, như vậy cũng đáng giá.

Lục Thành tựa hồ vừa lòng với thái độ của cô ta, bảo biên tập chuyển lời: "Gõ chữ cho tốt."Về phần vô tuyến văn, không đề cập tới.

Còn một chuyện lớn khác làm Tạ Thanh tò mò đó là hơn nửa tháng gần đây Văn hóa Thành Thư điên cuồng hợp tác với nhà xuất bản Khởi Văn.

Tần suất hợp tác cao tới nỗi khoa trương, có người nói mỗi ngày đều ký hợp đồng xuất bản mới, ngay cả một số tác phẩm ban đầu được bàn giao cho các nhà xuất bản riêng của công ty cũng bị sửa lại kế hoạch, giao cho Khởi Văn xuất bản.

Nhất Sinh Thư cũng đã đạt thành hợp tác với nhà xuất bản Khởi Văn.

Biến động lớn như vậy, chỉ có thể là vì Lục Thành tự mình quyết định.

Nhưng tại sao vậy chứ?

Trực giác nói cho Tạ Thanh biết, khả năng có chút quan hệ với cô.

Còn có, trong lúc cô bế quan viết bản thảo mấy ngày nay, sức nóng của <Tố Phong Nguyệt> trên mạng đã tăng gấp mấy lần.

Thảo luận liên quan tới "người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư" cũng càng lúc càng kịch liệt, bộ phận điều hành không bỏ qua thời cơ số lượng truy cập cao, vừa đúng thời điểm, an bài một làn sóng marketing mới.

Lần marketing trước trọng tâm là ở ngoài giới, còn lần này, Văn hóa Thành Thư lựa chọn người trong nghề.

Một vị nữ tác giả đã hợp tác lâu với Văn hóa Thành Thư đăng bài trên Weibo, không dài dòng, chỉ nói: "Về "người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư", mọi người có suy đoán gì không?"

Không có biểu cảm, càng không có hình ảnh gì. Nhưng ở trong khu bình luận, cô ấy lặng lẽ, do dự, không quá chắc chắn tiết lộ: "Tôi hoài nghi tôi đã gặp cô ấy."

Khiến Tạ Thanh bất ngờ chính là, sau đó, Nhất Sinh Thư bình luận ở bài viết đó.

Hắn gửi một tấm mình, là một bóng lưng, sườn xám màu xanh nhạt tôn lên vóc dáng có đường cong rất đẹp.

Nữ tác giả đăng bài Weibo trả lời: "Chỗ! Gặp! Hơi! Giống! Tôi! Nha!"

Phía dưới khu bình luận bùng nổ, bình luận tăng vọt trong mấy phút.

Có người nói: "Cái gì! Là nữ tác giả ư! Cốt truyện lớn như vậy tôi cứ tưởng là tác giả nam viết!"

Phía dưới nữa lại có người phản bác lại: "Ánh mắt bị sao vậy, tình tiết trong truyện cảm xúc như vậy không nhìn ra sao?"

Còn có người bày tỏ: "Nhìn vóc dáng đoán chừng là mỹ nữ nhaaaa, thời đại này mỹ nhân còn có tài hoa như vậy, có để cho người bình thường con đường sống hay không!"

Tạ Thanh khẽ giật khóe miệng, kỳ thật cô cảm thấy vóc dáng của mình không tính là đẹp, nếu như không nói gầy cũng là ưu điểm.

Lướt xuống một chút nữa, có một dân mạng nhiệt tình dùng kính lúp lướt Weibo: "233333 Đây là vị đại đại nào mà low-key [2] vậy, sườn xám nhìn không đắt nhưng giày là Jimmy Choo kiểu dáng mới nhất nha!"

[2] Lối sống xa hoa kín đáo.

... Jimmy Choo?

Là một người không biết gì về hàng hiệu, Tạ Thanh mờ mịt đi tra baidu, lên taobao nhìn qua, mới biết đôi giày này có giá hơn bốn ngàn.

Khó tránh Lưu Cẩm cắt tất cả nhãn mác, ngay cả ký hiệu dưới đế giày cũng không buông tha.

Vì muốn cô nhận phần quà này, Lưu Cẩm thật sự nhọc lòng.

Đồng thời, cái từ "low-key" từ trên trời giáng xuống này cũng làm cho người ta dở khóc dở cười.

Trong phòng làm việc của tổng giám đốc, Lục Thành hơi híp con mắt, xoa huyệt thái dương nhìn từng bình luận dưới bức ảnh trên Weibo.

Nhất Sinh Thư không phải hắn an bài, chẳng qua lát nữa sẽ có những tác giả khác tham dự bữa tiệc trước đó tới thảo luận, đây là chuyện nằm trong tính toán của kế hoạch marketing.

Ngoài tính toàn chính là tấm hình này.

Nhất Sinh Thư vậy mà lại chụp Tạ Thanh...

Trong lòng Lục Thành âm thầm khó chịu.

Còn chụp rất đẹp.

Hắn mang theo khó chịu, lưu bức ảnh này và đặt làm màn hình khóa.

Cũng may mấy giây sau, hắn bình tĩnh lại, cân nhắc tới để màn hình khóa sẽ quá lộ liễu nên đổi thành màn hình chính.

Nghĩ lại, hắn lại dùng bức ảnh cửa sổ trò chuyện của mình và Tạ Thanh trên WeChat làm hình nền màn hình chính.

Chương 28

Vào dịp đầu hè, thời gian dự bán đợt sách xuất bản đầu tiên của Tố Phong Nguyệt đã được định. Từ lúc Tạ Thanh giao bản thảo, đã qua hơn hai tháng.

Tiểu thuyết chính thức xuất bản trong nước phải qua ba lần thẩm tra và ba lần sửa chữa, ngoài việc đăng ký số sách tiêu chuẩn ISBN và cước phí CIP. Tìm kiếm họa sĩ minh họa bìa, cũng cần có thời gian để họa sĩ hoàn thành bìa. Sau khi in thành phẩm, cũng có thể không hài lòng một phần nào đó và xưởng in phải in lại thêm hai hoặc ba lần.

Hơn hai tháng có thể ra một quyển sách, có thể nói nhanh tới mức kinh người rồi, không biết Văn hóa Thành Thư và nhà xuất bản Khởi Văn phải chạy thử bao nhiêu cách mới có thể tăng tốc quá trình như vậy.

Cùng Tạ Thanh ra sách, còn có Nhất Sinh Thư. Cũng không phải trùng hợp, Văn hóa Thành Thư và Khởi Văn cảm thấy có thể kết hợp hai tác phẩm thành một series như một mánh lới để đẩy mạnh doanh thu cho <Tố Phong Nguyệt>.

Tác phẩm của Nhất Sinh Thư cũng là đề tài huyền huyễn, cốt truyện cũng rất lớn nên series có tên là "huyền cảnh", vừa nghe đã cảm nhận được tiên khí vừa thấy được khí khách.

Ngoài ra, có một số sách của các tác giả nhỏ đã được đưa vào series này.

Marketing bằng cách làm thành combo như vậy bất luận ở trong ngành gì cũng tốt.

Thời gian dự bán xác định là ngày thứ hai, Nhất Sinh Thư được thịnh tình mời tới Văn hóa Thành Thư, vừa mới vào cửa đã bị nhốt vào phòng họp nhỏ.

... Số sách hắn phải ký tên là năm ngàn bản, Lục Thành bảo Khởi Văn gửi tờ giấy trắng sau bìa chưa đóng vào sách tới Văn hóa Thành Thư.

Thông thường, một quyển sách xuất bản có hơn 200 trang, in cả mặt trước mặt sau, dùng hơn một trăm tờ giấy. Năm ngàn sách tương đương 5500 tờ, chồng chất trên bàn nhỏ phòng hội nghị giống như một bức tường nhỏ.

Khi Nhất Sinh Thư tới cũng không biết là phải làm cái này nhưng vừa nhìn thấy bức tường giấy này, hắn lập tức hiểu.

Sắc mặt trắng bệch trong một giây, Nhất Sinh Thư xoay người muốn rời đi.

"... Thư Đại!" Lục Thành đặc biệt sắp xếp một biên tập viên khỏe mạnh mỗi ngày tới đón tiếp hắn một tiếng rưỡi sau khi tan sở, sau một tiếng gào to, Nhất Sinh Thư bị túm vai lôi vào phòng họp nhỏ.

Mặt cắt không còn một giọt máu, Nhất Sinh Thư ngồi vào bàn, lạnh mặt: "Cố ý gạt tôi tới đây sao?"

Biên tập viên cường tráng khách khí lấy một cây bút từ trong hộp ra đưa cho hắn.

Nhất Sinh Thư chán nản: "Có cần thiết phải vậy hay không? Không thể gửi tới nhà cho tôi ký hay sao?"

Biên tập thong dong giải thích: "Lục tổng nói, ngài từng có lịch sử xấu ba ngàn sách mà ký mất một tháng mới xong."

Trong lòng Nhất Sinh Thư âm thầm mắng chửi, còn nói: "Các người giữ tôi lại đây cũng có ích gì? Năm ngàn tờ, tôi chắc chắn không thể ký xong trong một ngày." Ngày mai ai cũng đừng hòng mời hắn tới đây.

Biên tập ôn hòa mỉm cười: "Chúng tôi đã đặt phòng ở khách sạn bên cạnh cho ngài cả một tuần lễ."

Nhất Sinh Thư mắng ra tiếng: "F*ck..."

Ở trong cái nghề này, biên tập càng ngày càng hung tàn rồi, chiêu thức bịp bợm thúc bản thảo vô cùng nhiều. Lúc trước hắn nghe nói, có biên tập lôi vali hành lý tới nhà tác giả chậm nộp bản thảo, xông vào cửa trực tiếp ở luôn trong phòng khách, mãi tới khi tác giả giao bản thảo mới đi; còn có biên tập mời tác giả ra ngoài, thuê một phòng khách sạn 5 sao, tác giả ở trong phòng, biên tập ngủ trên sô pha, anh muốn ăn gì tôi gọi cho anh ăn, anh giao bản thảo tốt cho tôi là được.

Không nghĩ tới có một ngày lại đến lượt hắn.

Nhìn trên bàn đã chuẩn bị sẵn ba hộp bút ký tên, Nhất Sinh Thư cảm thấy choáng váng, không thể không cảm thấy may mắn là bút danh của mình không dài không khó viết.

... Làm tác giả, trước khi đặt bút danh phải suy nghĩ thật kỹ. Cho dù cảm thấy gặp may rất khó nhưng cũng phải nghĩ tới chuyện ngộ nhỡ một ngày nào đó nổi tiếng phải ký tên thì làm sao bây giờ!

Trước kia hắn gặp một vị nữ tác giả, bút danh tám chữ.

Tám chữ, đừng nói là năm ngàn tờ, cho cô ấy năm trăm tờ cô ấy cũng có thể phát điên.

Lúc ký sách mở bán, thường xuyên thấy cô ấy kêu khóc trên Weibo: "Mọi người nhớ tới mua cho tôi nhé! Sách của tôi đặc biệt giá trị! Chữ ký siêu nhiều!"

Tám chữ.

Nhất Sinh Thư vừa ký vừa cười khẽ: "Không gọi vị tác giả kia của các người tới ký sách sao?"

Biên tập: "Vị nào cơ?"

Nhất Sinh Thư: "Người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư."

Biên tập đưa bình nước suối cho hắn: "Chính sách mới của Trung Quốc không cho phép tuẫn táng."

"..." Nhất Sinh Thư muốn mắng người.

Trong văn phòng nhỏ, Tạ Thanh trau chuốt lại dàn ý phần sau một lần nữa.

Quyển sách này cô không có ý định viết quá dài, kế hoạch viết 70 vạn chữ, xuất bản vừa vặn ba cuốn sách thôi.

Khi viết văn, dàn ý bất kể là viết ra giấy hay tồn tại trong đầu tác giả, đều cũng có khả năng nảy sinh thay đổi theo tình tiết. Đặc biệt lúc viết tập trung, nhân vật mang theo dòng suy nghĩ của tác giả, thường khi viết sẽ phát hiện sắp xếp ban đầu của mình không thích hợp.

Theo cách này, nếu như nhất định viết theo ý tưởng ban đầu, rất có khả năng cốt truyện sẽ sụp đổ. Điều chỉnh ý tưởng kịp thời là kỹ năng cơ bản của các tác giả chuyên nghiệp.

Lục Thành rất dụng tâm với tác phẩm của cô, không chỉ tự mình xem dàn ý, còn tìm biên tập có kinh nghiệm thảo luận. Vì thế sau khi trau chuốt lại dàn ý, Tạ Thanh sẽ tới gõ cửa phòng làm việc Lục Thành trước giờ tan tầm.

Theo "chính sách áp lực cao”, Nhất Sinh Thư dành thời gian một ngày ký một ngàn tờ, sau đó muốn tới phòng tổng giám đốc lên án Lục Thành, tiếng đập cửa rất nóng nảy, bước chân mang theo lửa giận bước vào, một tay kéo cửa ra.

Tới cửa phòng, hỏa khí của Nhất Sinh Thư dường như bị đóng băng, thần sắc nhất thời trì trệ.

Tạ Thanh ôn hòa gật đầu: "Thư Đại." Sau đó nhìn Lục Thành, "Lục tổng, tôi đã sửa lại rồi."

Nói xong cô đi vào. Không muốn quấy nhiễu bọn họ nói chuyện, cô đặt dàn ý lên bàn Lục Thành sau đó rời đi.

Cửa phòng đóng lại, Lục Thành ngước mắt liếc Nhất Sinh Thư một cái, không đổi sắc mặt cầm bản thảo lên xem.

"Lục tổng." Nhất Sinh Thư tới chỗ hắn, "Thật quá đáng, anh thật sự định giam tôi một tuần lễ sao?"

Lục Thành không để ý tới, Nhất Sinh Thư cau mày, rút dàn ý trong tay hắn đi: "Máy tính tôi cũng không mang, tôi còn muốn viết bản thảo tiếp."
Lục Thành vươn tay muốn cướp lại dàn ý, Nhất Sinh Thư nhanh tay nhanh mắt tránh đi, tầm mắt theo bản năng hướng về phía bản thảo, bỗng dưng cứng đờ.

Dường như tất cả suy nghĩ bị rút sạch, hắn tê cứng vài giây, cho tới khi bản thảo trong tay bị lấy đi.

Lục Thành bỏ bản thảo viết tay vào ngăn kéo, Nhất Sinh Thư kinh ngạc nhìn hắn: "Cô ấy là ai?"

Lục Thành ngước mắt: "Tạ Thanh."

Nhất Sinh Thư: "Thân phận thật sự."

Lục Thành bình tĩnh hòa nhã: "Người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư."

Nhất Sinh Thư: "Bút danh!"

Lục Thành nhíu mày, chống bàn đứng dậy: "Anh làm sao vậy?"

Tựa hồ khó hiểu với chuyện hắn đột nhiên đặt câu hỏi.

Nhưng Nhất Sinh Thư cảm thấy, hắn không nhìn lầm.

Hắn chưa xem qua <Tố Phong Nguyệt>, áp lực thời gian quá lớn, hắn không có tâm tình gì đọc truyện. Ngày chuyện xuất bản có chút thay đổi nhỏ, hắn mặc dù biết có cái tên mình muốn xem nhưng cũng dự định là xong xuôi mới xem.

Nhưng hắn nhận ra chữ viết trên dàn ý.

Kiểu chữ hơi gầy xinh đẹp, so với chữ ký trên bảy bản đặc biệt hắn nhọc lòng cướp về giống nhau như đúc.

Nhất Sinh Thư bối rối, chân tay tê dại.

Nếu như suy nghĩ của hắn không sai, sự phát triển này tựa hồ giống phim quá mức, nhưng nếu như tỉ mỉ hồi tưởng, cũng không phải không có đạo lý.

... Hắn nhớ tới chuyện Lục Thành từng hỏi hắn, hắn thấy thế nào với chuyện Ngọc Ly đạo văn.

"Người bí ẩn của Văn hóa Thành Thư" xuất hiện lúc nào? Là sau khi cuộc họp tác giả thường niên diễn ra, cách thời gian Lục Thành hỏi hắn không xa lắm.

Nhất Sinh Thư cứng đờ, khiếp sợ và mừng rỡ như hai con sóng lớn, va chạm không ngừng trong lòng hắn.

"Là cô ấy sao?" Hắn nghe rõ ràng tiếng tim đập trong lồng ngực, hắn hỏi Lục Thành, "Cô ấy là Ngọc Ly sao?"

"?" Vẻ mặt Lục Thành khó hiểu, nhìn hắn chăm chú trong chốc lát, lần thứ hai đặt câu hỏi, "Thư Đại, anh làm sao vậy?"

Nhất Sinh Thư im lặng, không cách nào phán đoán Lục Thành rốt cuộc cố ý che giấu hay thật sự không biết.

Dù sao nói theo logic, cho dù Lục Thành từng nói chuyện với hắn về Ngọc Ly, chuyện này vẫn tồn tại khả năng chỉ là trùng hợp.

Nhất Sinh Thư kìm nén tâm tình lại, tim đập bình thường trở lại: "... Tôi đi đây, tôi ở lại công ty ký sách."

Hắn muốn điều chỉnh lại tâm tình thật tốt, tìm cơ hội thích hợp, chính miệng hỏi Tạ Thanh.

Nhất Sinh Thư xoay người rời khỏi văn phòng Lục Thành, cửa phòng làm việc đóng lại, sau đó lại mở ra.

Ngô Mẫn cầm hợp đồng đi vào giao cho Lục Thành: "Lục tổng, trước đó có hai hạng mục truyền hình quyết định rồi, hợp đồng này ngày mai anh xem qua một chút nhé?"

Lục Thành nhận hợp đồng, ánh mắt nhìn chằm chằm vào hướng cửa phòng: "Bây giờ tôi xem.""?" Ngô Mẫn liếc nhìn ngoài cửa, "Cũng không vội lắm, bây giờ là sáu rưỡi rồi."

Lục Thành bình thản hạ mắt nhìn hợp đồng: "Cô về trước đi, hôm nay tôi tăng ca."

Thời gian từ từ trôi, các công nhân viên hoàn thành công việc hôm nay, lần lượt tan tầm.

Hơn tám giờ, trong khu làm việc căn bản không còn ai, tám giờ rưỡi, người cuối cùng rời đi, lúc rời đi tắt đèn cả khu làm việc.

Toàn bộ Văn hóa Thành Thư, chỉ có ba căn phòng sáng đèn.

Văn phòng tổng giám đốc, phòng họp nhỏ, còn có phòng làm việc của Tạ Thanh.

Tạ Thanh vẫn thường viết bản thảo tới chín giờ mới rời đi, ngày hôm nay với cô cũng không có gì đặc biệt, khi viết bản thảo trong lòng cô không có bất kỳ suy nghĩ gì.

Phòng họp nhỏ đối diện, Nhất Sinh Thư nhìn như bình tĩnh ký tên nhưng thật ra đang suy nghĩ, trán cũng đổ mồ hôi lạnh.

Trong phòng làm việc của tổng giám đốc, Lục Thành tốn hai tiếng tiếng rưỡi cũng không xem xong một phần hợp đồng. Ánh mắt rơi vào hợp đồng, lỗ tai lại dựng lên nghe động tĩnh bên ngoài, tâm thái như gặp đại địch.

Tạ Thanh viết xong tình tiết cũng là lúc chín giờ mười phút, bỏ bản thảo vào ngăn kéo, xách túi ra khỏi văn phòng.

Cô vừa mới xoay người khóa cửa lại, sau lưng truyền tới động tĩnh. Tạ Thanh theo âm thanh nhìn lại, thấy Nhất Sinh Thư đi ra từ phòng họp nhỏ đối diện. Ở giữa là khu làm việc tối đen, cô không thấy rõ thần sắc của hắn, cũng không chủ động chào hỏi.

Sau đó, của phòng làm việc của tổng giám đốc cũng mở ra.

Lục Thành tiện tay đóng kín cửa, thuận miệng cười hỏi: "Cô vừa mới viết xong bản thảo à?"

"Ừm." Tạ Thanh lên tiếng, ba người không hẹn mà cùng đi ra ngoài.

Đi ra khỏi khu làm việc, ở hành lang công cộng trong tòa nhà văn phòng mới có một chút ánh sáng, tới thang máy, ánh sáng càng rõ hơn.

Ba người không nói gì, trong sự yên tĩnh thường khiến cảm giác của con người trở nên nhạy cảm, thế là Tạ Thanh cảm nhận được rõ Nhất Sinh Thư đang nhìn cô chằm chằm.

Nhìn cái gì?

Cô cảm thấy không thoải mái, trực tiếp quay sang nhìn lại.

Nhất Sinh Thư rời ánh mắt sang chỗ khác, nhìn cửa thang máy, vô cùng tập trung.

Vì muốn giảm bớt không khí quỷ dị này, Tạ Thanh bắt chuyện với Lục Thành: "Lục tổng xem dàn ý rồi hả?"

Lục Thành gật đầu: "Buổi tối có chút chuyện khác, tôi chỉ xem qua. Tôi cảm thấy không có vấn đề gì, ngày mai sẽ thảo luận lại với biên tập một chút."

Tạ Thanh: "Khi thảo luận gọi tôi một tiếng nhé? Có một số chỗ tôi cảm thấy không quá hài lòng, trực tiếp trao đổi một chút thì tốt hơn."

Lục Thành lại gật đầu: "Được, chiều mai đi."

Nhất Sinh Thư đột nhiên chen vào nói: "Áng văn mới của cô vẫn đi con đường không bình thường sao?"

Tạ Thanh giật mình, nhìn hắn: "Cái gì?"

Hắn chăm chú nhìn cô, ánh mắt thâm thúy: "Giống như <Thanh Châu Lục> sao?"

Tạ Thanh hít thở không thông, theo bản năng dùng khóe mắt nhìn Lục Thành, Lục Thành kín đáo lắc đầu.

Nhất Sinh Thư bước lên một bước: "Cô là Ngọc Ly sao?"

"Ting..." Cửa thang máy mở ra, Tạ Thanh không có đáp lại, ánh mắt lạnh nhạt lướt qua Nhất Sinh Thư, cô đi vào thang máy.

Hai người đàn ông cũng theo vào nhưng trong thang máy không có người khác, cũng không thể ngăn cản Nhất Sinh Thư tiếp tục dò hỏi.

"Mỗi một quyển <Thanh Châu Lục>, tôi đều có bản đặc biệt có chữ ký." Hắn nhìn số tầng biểu hiện trên thang máy giảm xuống, nói.

Tạ Thanh ngoảnh mặt làm ngơ, cúi đầu liếc điện thoại.

"Người viết thay cho Tứ Ngôn, có phải cũng là cô không?" Nhất Sinh Thư bình tĩnh nhìn cô, dưới sự bình tĩnh đó là con sóng mãnh liệt, "Từ nội dung và tình tiết, tôi có thể nhìn ra được."

Dừng một chút, hắn còn hỏi: "Lúc trước cô làm việc ở phòng làm việc Linh Mặc, có đúng hay không? Lục tổng vừa mới hợp tác thành công với Linh Mặc, đã ký hợp đồng mang cô về đây."

Câu sau đó không còn là câu hỏi nữa, hắn nói vô cùng chắc chắn.

Tạ Thanh ngước mắt, không tránh né nhìn hắn: "Thư Đại, tôi không biết anh đang nói gì."

"Bảo cô tới phòng làm việc Linh Mặc, là tôi đề nghị cho Lưu Cẩm!" Hắn cao giọng, trong nháy mắt, trong lòng Tạ Thanh có một tia rung động nhẹ.

"Ting..." Tiếng thang máy vang lên lần thứ hai, tới tầng một, cửa mở ra.

Ba người nhất thời đều cứng ngắc, không có ý tứ ra ngoài, bầu không khí trở nên lúng túng.

Nhất Sinh Thư nhìn chằm chằm cô, Lục Thành cũng vậy.

"Thư Đại." Tạ Thanh xoay người ra phía cửa thang máy, cất bước ra ngoài rồi mỉm cười, dù vội vẫn ung dung nói lại với hắn, "Rất xin lỗi, tôi thật sự hoàn toàn không biết anh đang nói gì.”

Chương 29

Tạ Thanh ở căn hộ trong tòa nhà thương mại - dân cư bên cạnh Văn hóa Thành Thư, còn khách sạn biên tập sắp xếp cho Nhất Sinh Thư ở phía đối diện Văn hóa Thành Thư.

Đi ra khỏi văn phòng, Tạ Thanh trực tiếp rẽ trái. Nhất Sinh Thư do dự mãi, không đi theo cô tiếp tục truy hỏi nữa.

Lục Thành không nói một lời đi tới bên cạnh cô, đợi Nhất Sinh Thư qua đường, Tạ Thanh cuối cùng mới mở miệng: "Làm sao hắn biết được?"

"Hắn nhìn thấy chữ viết tay trên dàn ý của cô." Lục Thành nói lời ít mà ý nhiều.

Tạ Thanh nhíu mày, nghi hoặc quay đầu lại, hắn cười, nhắc lại lời nói của Nhất Sinh Thư: "Mỗi một quyển <Thanh Châu Lục> hắn đều có một bản đặc biệt có chữ ký."

Tạ Thanh ngẩn ra, thở dài.

"Cô muốn tuyệt tình như vậy sao?" Lục Thành cười hỏi, "Kỳ thật nói ra chuyện lúc trước, bắt tay giảng hòa trở thành bạn bè cũng không tệ mà?"

Cô hờ hững lắc đầu: "Đừng nói nữa."

Nếu có vướng bận trong lòng, hà tất phải miễn cưỡng làm bạn bè? Trên đời có nhiều người như vậy, không thích nhau, cũng không thể làm bạn bè, tại sao còn cứ phải miễn cưỡng ở bên nhau.

Lục Thành muốn giải thích vì Nhất Sinh Thư một chút nhưng lại nhịn xuống.

... Hắn vốn muốn nói, kỳ thật Nhất Sinh Thư cũng không thật sự cho rằng cô đạo văn.

Nhưng câu nói này hiển nhiên không có ý nghĩa, Nhất Sinh Thư vừa mới tỏ thái độ như vậy, đã đủ khiến cô biết hắn không cho rằng cô đạo văn.

Nhưng cô vẫn lạnh nhạt như trước, chứng minh cô không thèm để ý tới thái độ của hắn.

Tới cửa nhà, Tạ Thanh cà thẻ mở cửa, Lục Thành tự giác dừng bước: "Ngày mai gặp lại."

"Ngày mai gặp lại." Tạ Thanh mỉm cười, Lục Thành còn nói, "Ồ đúng rồi... Mấy ngày nữa <Tố Phong Nguyệt> ra sách, cô nhớ tới phòng làm việc của tôi lấy."

Tay Tạ Thanh đang đẩy cửa thì dừng lại, hắn tưởng cửa quá nặng, tiến lên đẩy giúp cô nhưng cô nghiêng đầu: "Không cần."

Tay của hắn cũng dừng lại.

Cô cười nói: "Chờ một ngày tôi có thể dùng cái tên "Ngọc Ly" một lần nữa, sách tái bản, lúc đó hãy đưa sách cho tôi."

Nụ cười của cô gần trong gang tấc, nhìn kỹ, có thể thấy giữa lông mày của cô có chút cô đơn.

Lòng Lục Thành hơi thắt lại, nhưng chỉ có thể cười nói một câu "Cũng được". Dứt lời chuyển dời ánh mắt, tiếp tục giúp cô đẩy cửa, cô nói tiếng "Cảm ơn" rồi đi về phía trước.

*****

Có lẽ bởi vì thái độ của Tạ Thanh lạnh lùng và kiên định, mấy ngày sau, Nhất Sinh Thư không tìm cô truy hỏi bất cứ vấn đề gì nữa.

Sau bốn ngày, Nhất Sinh Thư ký tên xong, gửi tới xưởng in ấn.

Qua mấy ngày nữa, nhà xuất bản Khởi Văn và Văn hóa Thành Thư ở trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội tuyên truyền, ngày dự bán bắt đầu vào 0 giờ ngày 25 tháng 5.

Trong series có bảy bản của tác giả mới cùng lên giá, ngoại trừ tác phẩm của Tạ Thanh và Nhất Sinh Thư còn có năm vị tác giả khác. Mua sách trong ngày dự bán có thể hưởng ưu đãi tốt và để thúc đẩy doanh số tiêu thụ, nếu mua ba bản sẽ được giảm 5 đồng và bọc sách miễn phí, mua bốn bản sẽ được giảm giá nhiều hơn, bảy bản sẽ được hưởng tất cả ưu đãi trên có có thêm quà tặng.

Khi Tạ Thanh nghe sách lược tuyên truyền này cô cảm thấy rất gian trá. Lúc trước tuyên truyền, mọi người đều nhằm vào sự nổi tiếng của tác giả, sách bán chạy nhất dĩ nhiên là của Nhất Sinh Thư, sau đó là cô, thế nhưng mua ba bản được giảm 5 đồng và còn được bọc sách miễn phí, so với mua hai bản cộng thêm phí vận chuyển thì cũng không lời được hơn bao nhiêu, nhưng phần lớn mọi người đều sẽ lựa chọn mua nhiều hơn một quyển.

Tuy mua thêm một quyển nhưng khi về nhà chưa chắc đã đọc quyển đó. Nếu như lúc mang ra đọc -- mọi người sẽ cho rằng đó là tập đầu tiên, phần sau còn hai tập, như vậy tương đương với việc khai thác sức mua tiềm ẩn.

Ngày 24 tháng 5, cách ngày dự bán không tới một ngày, toàn bộ Văn hóa Thành Thư tràn ngập loại cảm giác kích động và căng thẳng.

Nhưng Tạ Thanh thì không quá căng thẳng, thời điểm <Thanh Châu Lục> mở bán, cô cũng chưa từng căng thẳng quá.

... Thân là tác giả, những gì cô có thể làm là có trách nhiệm với tác phẩm. Về phần số lượng tiêu thụ sách ra sao, tác giả như cô không thể khống chế, cô cũng không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Cho nên cô lười thức tới 0 giờ đêm chờ mở bán, hơn mười một giờ cô đã nằm lên giường, nhàn rỗi hàn huyên một hồi với Trâu Tiểu Doanh và Lưu Cẩm, sau đó an tâm đi ngủ.

Sáng ngày hôm sau cô cũng không dậy sớm, chậm rãi chỉnh trang bản thân, hơn mười giờ mới chuẩn bị ra cửa.

Vừa ra tới cửa, cô nhận được tin nhắn chuyển khoản, hơn 5,900 đồng, có cả số lẻ, con số lẻ chính xác tới hai chữ số thập phân.

Tài khoản người chuyển khoản là tài khoản của Văn hóa Thành Thư.

Tiền gì đây?

Tạ Thanh cau mày suy tư năm phút đồng hồ, vẫn không nghĩ ra được.

Văn hóa Thành Thư ký hợp đồng giữ gốc với cô là 50 vạn tiền nhuận bút, trả theo từng giai đoạn, lúc trước cô vừa mới nhận được tiền nhuận bút, không có lý nào bây giờ lại nhận tiếp.

Bên Khởi Văn cũng đã thanh toán tạm ứng đúng hạn sau khi gửi bản thảo cuối cùng, 70% số tiền còn lại dựa theo hợp đồng thì sẽ thanh toán trong vòng ba tháng kể từ khi cuốn sách niêm yết giá trên thị trường.

Gần đây hẳn là phải không có khoản nhuận bút nào khác mới đúng. Cô không ký bản quyền khác, ở trên mạng là đăng ký tài khoản chung, cô không có khoản phí hay phần thưởng nào.

Tạ Thanh cảm thấy chắc là gửi nhầm rồi, cô dự tính lát nữa tìm tài vụ hỏi một chút, nên chuyển lại thì chuyển lại.

Ra cửa, cô ở cửa hàng tiện lợi dưới nhà mua bánh sandwich và cốc sữa chua, tay trái cô cầm sandwich, tay phải cầm sữa chua, vừa ăn vừa lên tầng.

Tới cửa lớn Văn hóa Thành Thư, cô mất tập trung dùng lưng đẩy cửa kính, một giây sau, sau lưng vang lên tiếng vỗ tay như sấm!

Tạ Thanh ngơ ngác, kinh ngạc quay đầu, nhìn thấy trong khu làm việc ai cũng đứng lên vỗ tay, còn có người huýt sáo làm nhạc đệm.

Có chuyện gì vậy?

Cô trợn mắt ngoác mồm, trong đầu có vô số suy đoán nhưng cô vẫn hoàn toàn không nghĩ ra là xảy ra chuyện gì.

Có lẽ nhìn thấy cô quá ngơ ngác, mọi người có chừng mực tạm thời vỗ tay.

Sau đó, người cách cô gần nhất ở trong khu làm việc duỗi ngón tay cái, giải thích cho cô: "Đại đại thật trâu bò! Số lượng tiêu thụ còn vượt qua cả Thư Đại!"

"...?" Tạ Thanh vẫn chưa tỉnh táo lắm.

Biểu hiện đờ đẫn của cô khiến mọi người cười hai tiếng.

Lục Thành từ văn phòng Tổng giám đốc đi ra, trực tiếp đi về phía cô, cười thoải mái: "Cô không quan tâm tới số lượng tiêu thụ sao?"

Tạ Thanh ngơ ngác lắc đầu.

"... Cô thật là giỏi." Hắn dừng chân trước mặt cô, cất cao giọng, "0 giờ ngày hôm qua mở bán, tính tới 9 giờ sáng hôm nay, số lượng tiêu thụ sách của Nhất Sinh Thư là hơn một ngàn."

Hơn một ngàn sách trong một đêm là một thành vô cùng lợi hại.

Ngày nay, trong ngành xuất bản gượng dậy chưa nổi này, nhiều tác giả cũng in mấy ngàn cuốn sách nhưng bán mấy năm vẫn không hết được.

Cho dù có ký tên cũng vậy, có tác giả ký tên một ngàn bản nhưng mấy tháng sau vẫn có thể thong thả mua cũng được.

Ở một mức độ này, điều này không đổ lỗi cho tác giả, đó là thói quen đọc sách của độc giả đã thay đổi.

Những tác phẩm ở trên mạng dễ dàng xem như thế, phần lớn tiểu thuyết đều có thể dễ dàng đọc được trên mạng, không chỉ thuận tiện, còn không chiếm diện tích nữa.

Trên thực tế sách đã biến thành thứ có tính chất sưu tập - rất nhiều độc giả chỉ mua sách về sưu tập khi gặp cuốn sách mình cực kỳ yêu thích.

"<Tố Phong Nguyệt> của cô tính tới 9 giờ sáng hôm nay, bán gần ba ngàn cuốn." Lục Thành cười liếc cô nói.

Nói xong hắn quay đầu hỏi bộ phận tiêu thụ: "Hiện tại ba ngàn bị phá chưa?"

Một cánh tay từ trong khu làm việc giơ lên: "Phá rồi! Đoán chừng buổi trưa có thể phá tới bốn ngàn!"

Nói cách khác, tương đương với số lượng độc giả cho rằng quyển sách này đáng giá để sưu tập.

Đây không phải chỉ dựa vào marketing là có thể làm được, kết quả này khiến nhiệt huyết của mỗi người trong Văn hóa Thành Thư sôi trào.

Lục Thành cũng cảm thấy nhiệt huyết lên não tới nỗi đêm qua khó ngủ.

Tình cảm với văn học khiến hắn cảm thấy tự tay nâng đỡ một tác phẩm nổi tiếng tới mức gây chấn động như vậy, đời này của hắn vô cùng đáng giá.

Tạ Thanh hít sâu một hơi, tiếng tim đập lại trở nên nhanh và kịch liệt như tiếng vỗ tay vừa nãy.

Đối với bất cứ tác giả nào mà nói, loại cảm xúc tới từ sự ủng hộ của độc giả này luôn khiến cho con người ta phấn chấn.

Cô vui sướng tới nỗi từng tế bào thần kinh căng thẳng, máu huyết sôi sục. Điều này khiến cho cô không phản ứng kịp được, không biết nên biểu đạt tâm tình ra sao.

Sửng sốt năm giây, Tạ Thanh cứng nhắc, cúi đầu cười nhẹ, bước về phòng làm việc của mình.

Mỗi người trong phòng đều nhìn theo cô, có lẽ khoảng hai ba ngày trong tương lai, cô sẽ hấp dẫn toàn bộ sự chú ý của công ty theo một cách tự nhiên.

Đi tới cửa, cô rốt cuộc cũng lấy lại tinh thần, quay đầu nhìn về phía Lục Thành: "Đúng rồi, Lục tổng..."

Lục Thành: "Hả?"

Cô nói: "Sáng sớm hôm nay tôi đột nhiên nhận được một khoản tiền, hơn 5900 đồng, chắc là tài vụ chuyển khoản nhầm rồi phải không?"

Lục Thành muốn cười tới sùi bọt mép nhưng hắn kiềm chế, nói rõ từng chữ cho cô biết: "Tiền tổng biên vô cùng vui mừng, chỉ sợ 3 vạn sách không đủ bán, tạm thời quyết định in thêm 10 ngàn sách, đặt cọc hơn năm ngàn đồng."

Tiền Trí Bằng vui mừng biết bao nhiêu đây? Ở trong điện thoại, tiếng nói chuyện của hắn cũng run run.

Vì thể hiện thành ý, hắn thậm chí tự bỏ tiền bản thân ra gửi tiền cọc. Lục Thành suy nghĩ một chút, một người vui vẻ không bằng mọi người cùng vui vẻ, trực tiếp để tài vụ bỏ qua khâu trừ thuế, chuyển khoản trước cho Tạ Thanh.

Thế là ngày hôm nay, Tạ Thanh hiếm khi phập phồng thấp thỏm tới nỗi một chữ cũng không viết nổi.

Không thể không nói, loại cảm giác đạt chiến tích này cực kỳ thoải mái...

Quá sung sướng.

Thật vui vẻ nha!

Cây bút trong tay vòng tới vòng lui, khóe miệng thỉnh thoảng không kìm lòng được cười một cái. Tới buổi chiều, đối mặt với tờ giấy trắng tinh, cô thầm oán trong lòng, tiếp tục như thế thì cô xong rồi.

Chẳng qua cô vẫn quyết định cố gắng chúc mừng một chút!
Sau khi cẩn thận suy nghĩ, Tạ Thanh lập một danh sách, sau đó cho mấy người này vào một nhóm chat trên WeChat.

Trong danh sách có Ngụy Bình, có Ngô Mẫn, còn có hai vị biên tập liên quan tới hạng mục <Tố Phong Nguyệt> và mấy vị phụ trách hoạt động tuyên truyền.

Đương nhiên, cũng bao gồm cả Lục Thành.

"Ngọc Sắc Thanh Thanh": Ngày nào mọi người rảnh rỗi, tôi mời mọi người ăn cơm!

Ngụy Bình cảm thấy cô muốn bày tỏ cảm ơn với mọi người trong công việc, từ chối nói: "Ha ha ha không cần không cần đâu, đây là việc cần phải làm, mọi người cùng nhau nỗ lực nha."

Tạ Thanh: "Đừng khách khí, tôi không có ý gì khác, chỉ là muốn mời mọi người ra ngoài cùng vui vẻ một lần!"

Ngô Mẫn: "Không được không được, thế không hay lắm, bình thường đều là chúng tôi mời tác giả ăn cơm."

Những người khác cũng phụ họa: "Ừ, đại đại cố gắng sáng tác thật tốt là được! Không nên tiêu pha làm gì!"

"Lục Thành": Ngày nào cũng rảnh.

"Ngụy Bình":?

"Ngô Mẫn":?

Những người khác: "?"

"Lục Thành": Cô muốn ngày nào mời, tôi cho mọi người trong này nghỉ ngơi.

"Ngụy Bình":?

"Ngô Mẫn":?

Những người khác: "?"

"Ngọc Sắc Thanh Thanh":... Được, cảm ơn Lục tổng.

"Ngọc Sắc Thanh Thanh": Buổi tối ngày mai được không?

"Lục Thành": Được

Mọi người cũng nói được.

Cùng ngày về tới nhà, Tạ Thanh nghiêm túc nghiên cứu các nhà hàng tốt trên DianPing. Kết quả vì quá nghiêm túc nên cô mắc phải chứng sợ hãi chọn lựa, cảm thấy nhà hàng nào cũng tốt, lại cảm thấy nhà hàng nào cũng không tốt.

Cuối cùng cô chọn ra ba nhà hàng, chia sẻ vào trong nhóm, để mọi người cùng nhau quyết định, trong nhóm cũng có câu hỏi lớn: Lựa chọn này cũng quá khó khăn!

Tạ Thanh lại chia sẻ một nhà hàng: "Kỳ thật nhà hàng này ăn rất ngon, tôi từng đi ăn rồi nhưng hơi xa một chút."

Là nhà hàng lúc trước Lục Thành dẫn cô đi, nhà hàng này thật sự rất ngon, sau ngày đó cô vẫn hoài niệm mấy lần. Vì lẽ đó tuy rằng cảm thấy quá xa, nhưng cô vẫn chia sẻ cho mọi người xem, ngày kia là thứ bảy, nếu như mọi người cảm thấy ngày kia không phải đi làm, tối muộn một chút mới về nhà cũng không sao thì có thể đi ăn một lần!

Nhưng Ngô Mẫn lại gửi ba cái icon khóc: "Nhà tôi ở phía nam..."

Quá xa rồi.

"Ngọc Sắc Thanh Thanh": Vậy thì... đổi nhà hàng vậy ~

"Lục Thành": Thế này đi, ngày mai tôi và Ngụy tổng lái xe đi. Buổi tối ai không về được thì ở lại khách sạn, tôi bao phòng.

Tất cả mọi người gửi từ "woa" kèm theo một chuỗi dấu chấm than.

"Ngô Mẫn": Lục tổng, anh không uống nhiều được đâu...

"Lục Thành": Thắng ngay từ trận đầu, phải chúc mừng thật tốt.

Trong căn hộ ở khu Quốc Mậu, Lục Thành mỉm cười bỏ điện thoại xuống, rót cho mình một chén rượu.

Ngày hôm nay những người khác ở khá xa nhưng hắn đứng trước mặt Tạ Thanh, thu hết loại vui sướng khó nói trên mặt cô vào mắt.

Cho nên nếu cô muốn mời mọi người cùng vui vẻ một lần, hắn sẽ giúp cô tận hứng một chút.

******

Buổi tối ngày hôm sau, mọi người chia nhau ngồi lên hai chiếc xe, tới nhà hàng đã lựa chọn trước đó.

Giá cả nhà hàng này không thấp, Tạ Thanh cảm thấy bữa tiệc chúc mừng vui vẻ này cũng không thường có, cô muốn cho mọi người ăn thật tận hứng nên lấy từ ngân sách ra một vạn đồng.

Khi tính toán ra con số này cô có chút hoảng hốt. Khoảng nửa năm trước, cô nghèo tới nỗi trong sổ tiết kiệm chỉ có mấy trăm đồng, ngay cả phòng trọ giá rẻ cũng không dám ở lâu.

Hiện tại, Văn hóa Thành Thư đã trả cho cô 50 vạn theo ba đợt trong hợp đồng, thêm vào tiền cọc xuất bản, cô có hơn 10 vạn trong tài khoản.

Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, bản quyền <Tố Phong Nguyệt > còn có thể bán được thêm mấy hạng mục, sau này cô không cần lo lắng quá về vấn đề tiền nong.

Lục Thành nói đúng, tác giả phải áo cơm no ấm thì mới có cơ sở sáng tác tốt. Sau khi không còn thiếu tiền nữa, khi cô sáng tác cũng chăm chú hơn, bởi vì có tiền có thể giảm thiểu rất nhiều lo lắng.

"Cụng ly!"

Rượu đỏ Lục Thành mang từ nhà tới, trước khi mọi người mở món ăn phải cụng chén trước đã.

Ngô Mẫn nói: "Lục tổng nói câu gì đi?"

Lục Thành suy nghĩ một hồi, nở nụ cười: "Tôi nói cái gì? Tạ Thanh nói đi."

Ánh mắt tự nhiên chuyển tới trên người Tạ Thanh.

Tạ Thanh hơi nghẹn họng, cô không có sở trường với cái này, yên lặng một chút, cúi đầu nói: "Mọi người ăn uống ngon miệng nhé!"

Lục Thành cười nhạo ra tiếng, không thể làm gì khác hơn là tiếp lời nói vụng về của cô: "Tạ Thanh sẽ tiếp tục cố gắng viết bản thảo thật tốt, chúng ta cố gắng tuyên truyền, cố gắng kiếm tiền."
"Ha ha ha ha đúng đúng đúng, cố gắng kiếm tiền!" Mọi người nhao nhao phụ họa. Cuộc sống ở Bắc Kinh có áp lực rất lớn, còn có cái gì có thể hơn cố gắng kiếm tiền?

m thanh ồn ào lắng xuống, Lục Thành lấy từ trong ví ra một túi nhung màu đen.

Bữa tiệc liên hoan này, Tạ Thanh là nhân vật chính, Lục Thành là ông chủ, hai người ngồi cạnh nhau một cách tự nhiên, lúc này Lục Thành đưa đồ cho cô vừa khéo thuận tiện: "Này."

Tạ Thanh sững sờ, cô nàng bên tuyên truyền dường như thốt lên: "Wooow, ông chủ, còn chuẩn bị một bất ngờ nhỏ nữa sao?"

Lại một tràng cười vang, vô ý bị trêu chọc làm mặt Lục Thành nóng lên.

Tạ Thanh buồn bực: "Cái gì vậy?"

Ánh mắt Lục Thành hoàn toàn rơi trên túi vải nhung: "Mua cho cô một món quà."

Cô nhất thời chần chừ, không có ý nhận lấy, hắn cười cười, tự mở túi ra, lấy thứ bên trong ra.

Là vòng tay bằng bạc, rất sáng. Mặt trên gắn một viên đá màu vàng, giống như một loại ngũ cốc nào đó.

Tạ Thanh không hiểu, Lục Thành cười nói: "Đây là Mạch Tuệ."

"Ồ..." Một vị biên tập hiểu ra, "Lúa mạch lúa mạch!"

Đây là một từ đồng âm, đồng âm với từ lúa mạch được bán. Trong nhiều cuộc họp báo trong ngành phim ảnh, tất cả mọi người sẽ gửi vòng hoa gạo, ngụ ý là "doanh thu phòng vé". Ở trong giới tác giả, mọi người ở trời nam biển bắc nên tặng đồ cho nhau không tiện, cũng có lúc khi người khác mở hố mới, sẽ nói trên Weibo "Chúc lúa mạch".

Không có quá nhiều đồ trang sức có hình dạng này, Lục Thành tìm thấy nó ở Pandora. Giá cả trang sức ở Pandora không tính là đắt, hắn muốn gắn Mạch Tuệ kín vòng tay nhưng ánh mắt nhân viên bán hàng nhìn hắn... có chút sợ hãi.

Vì lẽ đó cuối cùng hắn chỉ mua vòng tay có một viên Mạch Tuệ, mấy loại hạt trang trí xung quanh và móc khóa đơn giản.

Hắn cũng nghĩ tới chuyện chọn những thứ khác, ví dụ như một món quà bày tỏ lòng ái mộ. Hắn là người học khoa văn, từng xem qua bao trích dẫn kinh điển, muốn tìm một món quà lãng mạn cũng không khó.

Nhưng nghĩ tới nghĩ lui, vẫn cảm thấy hẳn là nên kiềm chế một chút.

Hắn nên không có ham muốn cá nhân, không có tạp niệm thành tâm chúc mừng cô.

Tạ Thanh lần đầu tiên nghe được cách nói liên quan tới "lúa mạch", cô cười cười, không có từ chối, thoải mái nhận quà: "Cảm ơn Lục tổng."

Sau đó cô trực tiếp đeo lên tay.

Lục Thành im lặng thở phào một cái, cảm giác như vừa hoàn thành một nhiệm vụ trọng đại.

Chuyện tặng quà này, có chuyện gì làm người ta cao hứng hơn so với chuyện đối phương yêu thích?

Sau khi kết thúc liên hoan, phần lớn mọi người lựa chọn tới ở khách sạn gần đây. Lục Thành nói có người quen ở gần đây, lái xe rời đi nhưng cũng nói mai có thể tới đây một chuyến, sẽ đưa mọi người trở lại thành phố.

Ngày dự bán sách kéo dài tới ngày 10 tháng 6, cuối cùng số lượng sách tiêu thụ của Tạ Thanh là hơn năm ngàn sách, cao hơn Nhất Sinh Thư hơn một ngàn.

Hai mươi tháng sáu, sách mới chính thức đưa ra thị trường. Đúng lúc các học sinh mới có kết quả sau khi thi đại học, bao lâu mới có thể xả hơi một lần, dù tốt hay không tốt trước tiên cũng phải vui chơi nghỉ ngơi, mua mấy quyển tiểu thuyết mới ra về xem là thích hợp.

In thêm 10000 sách, số lượng sách xuất bản lần đầu của Tạ Thanh là 40000. Ngoại trừ hơn năm ngàn bản trực tiếp gửi tới tay người mua, còn hơn 34000 bản bán trên các trang mạng mua sắm và các nhà sách trên toàn quốc.

Hơn 34000 bản, đối với ngành xuất bản tiểu thuyết mà nói, là con số cực kỳ lớn.

Nhưng không tới một tuần, Lục Thành đã nhận được điện thoại của nhà xuất bản Khởi Văn.

"Muốn sách mẫu?" Ánh mắt hắn vô thức đảo qua thùng sách mẫu bên cạnh giá sách, "Tiền tổng biên, tôi làm cái nghề này lâu như vậy, chưa từng thấy ai đòi trả lại sách mẫu."

Tiền Trí Bằng vò tóc tới sứt đầu mẻ trán: "Không phải là tôi đòi lại mà là mượn dùng, mấy hôm nữa tôi trả lại anh!"

Lục Thành: "Rốt cuộc là làm gì?""

Tiền Trí Bằng: "Các bên bán thúc giục cần gấp, muốn in thêm còn phải chờ, trước mắt anh cho tôi mượn dùng đi!"

"In thêm?!" Lục Thành đập bàn.

Tiền Trí Bằng lúc này mới nói rõ ràng ra, nói đơn giản, <Tố Phong Nguyệt> bán ở trên mấy trang mạng bán hàng lớn bị mua sạch rồi.

Nhà sách lớn Quảng Thâm ở phía bắc cũng treo bảng bán sạch, ba bốn cửa hàng sách nhỏ ở tuyến thành phố còn có sách tồn kho thế nhưng lấy hàng hóa trong cửa hàng trở về là không khả thi.

Lượng tiêu thụ nhiều như vậy rất hiếm có, các nơi thúc giục gấp nhưng xưởng in thì không thể một lúc in ra được.

Ở trong nhà xuất bản Khởi Văn có một trăm bộ sách mẫu đều đã gửi đi, hiện tại chỉ còn hai mươi, ba mươi bộ bên Văn hóa Thành Thư.

Lục Thành chấn kinh hồi lâu, cười gượng một tiếng: "Này anh... Bây giờ có mấy chục bản cũng không có tác dụng đâu, cứ nên để cho xưởng in mau in thêm đi."

"Tôi biết." Tiền Trí Bằng thở dài, "Nhưng bây giờ chúng tôi hợp tác lâu dài với cửa hàng trực tuyến, số liệu bán ra vượt mức, tôi muốn bù vào càng nhiều càng tốt, tôi sẽ gửi trả sách đúng hạn. Anh biết cửa hàng trực tuyến mà, cực kỳ sợ phản hồi tiêu cực."

Ồ, hóa ra liên quan tới tình cảm cá nhân.

Lục Thành chép miệng: "Dự định in thêm bao nhiêu vậy?"

Tiền Trí Bằng: "3 vạn đi. Tôi nhìn tình thế này..." Cười phức tạp một tiếng, hắn nói, "Thấy thật đáng sợ."

Cách điện thoại, Lục Thành có thể tưởng tượng ra được bộ dạng Tiền Trí Bằng vừa vui mừng vừa toát mồ hôi lạnh.

Chậm rãi nở nụ cười, hắn còn nói: "Vậy thế này đi, anh chuyển khoản tiền cọc in thêm 3 vạn sách và số tiền 40 ngàn sách tới đây, tôi lập tức gọi người gửi sách qua."

"Này anh..." Tiền Trí Bằng bị tính toán cẩn thận của hắn làm cho tức giận, nhưng cũng phải đáp ứng liên thanh: "Được được được, tôi bảo tài vụ chuyển khoản ngay đây!"

Tiền này sớm muộn cũng phải gửi.

Lục Thành nở nụ cười, hết sức hài lòng. Kết thúc cuộc trò chuyện, hắn gọi điện thoại cho bên tài vụ, để bọn họ chú ý xem tiền tới tài khoản chưa, nếu như tới rồi thì nhanh chóng tính toán chia phần rồi chuyển khoản cho Tạ Thanh.

Thế là, Tạ Thanh lại bất ngờ nhận được tin nhắn chuyển khoản hơn 10 vạn.

Có kinh nghiệm từ lần trước, lúc này cô không cảm thấy gửi nhầm nữa rồi. Sửng sốt ba giây, cô trực tiếp chụp lại màn hình gửi cho Lục Thành hỏi: "Lục tổng, đây là tiền gì?"

Lục Thành làm theo thông lệ nói cho cô biết: "Xuất bản thêm ba vạn sách, đây là số tiền lúc trước và còn thêm số tiền đặt cọc."

In thêm ba vạn sách?

Số lượng sách xuất bản lần đầu cũng chỉ mới ba vạn.

Tự bản thân Tạ Thanh cũng cảm thấy kinh ngạc một hồi, chậm chạp mừng thầm: Hóa ra mình lợi hại như vậy sao?

Cô thật giống như lúc này mới ý thức được, tài năng của mình cực kỳ đáng tiền. Lúc trước <Thanh Châu Lục> có giá hơn mấy trăm ngàn vạn nhưng cũng không bằng cảm giác hiện tại trong tài khoản của cô có mười vạn đồng.

Còn có thể kiếm nhiều hơn nữa.

Cô bỏ ra nỗ lực thì nhất định có thể, sau đó cô có thể làm thêm nhiều chuyện hơn.

Ví dụ như, tìm xem có tác giả nhỏ cần tiền lên tòa như cô nhưng không có tiền giống như cô trước kia không?

Nhất định là có.

*****

Giữa thời điểm nóng bức cuối tháng sáu và đầu tháng bảy, <Tố Phong Nguyệt> tựa như một hồi sấm sét làm chấn động toàn bộ giới văn học.

Từ bảng xếp hạng trên Weibo Châu Á tới bảng xếp hạng doanh số tiêu thụ trên các trang mạng, nó đều vững vàng ở vị trí thứ nhất. Tự truyện của ngôi sao, thể loại vẫn luôn dựa vào thế lực của người hâm mộ để tăng doanh số cũng bị nó bỏ lại đằng sau; những đầu sách súp gà trên thị trường bán được là nhờ bán lo lắng hay chữa lành cũng bị nó áp chế.

Rõ ràng hơn trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng, <Tố Phong Nguyệt> đang ở giữa vị trí số hai và số ba.

Ngay cả Douyin và Douban cũng bị cuốn sách này làm bùng nổ.

Cũng là lúc này, Tạ Thanh đệ đơn kiện <Thanh Châu Lục> lên tòa án với sự giúp đỡ của Trương Mịch Nhã.

Tòa án thụ lý vụ án nhưng vẫn chưa đưa ra chứng cứ có đoạn ghi âm kia, cũng không có cầm hợp đồng Tố Phong Nguyệt so sánh, vì lẽ đó trong nhất thời Văn hóa Thành Thư không bị bất kỳ sự quấy rầy nào. Tạ Thanh cũng cảm giác rõ ràng, bên Khởi Văn không xem chuyện này là to tát.

Như vậy cũng hợp với ý của Lục Thành. Dưới điều kiện như vậy, <Tố Phong Nguyệt> chí ít vẫn có thể thuận lợi xuất bản, lúc trở mặt và uy hiếp nhau thì cũng nên chờ tới lúc mở phiên tòa bổ sung hãy nói.

Qua mấy ngày, Lục Thành đưa cho Tạ Thanh một phong bì tài liệu đặc biệt.

Tạ Thanh nghi hoặc mở ra xem, bên trong chỉ có một tờ giấy A4 mỏng màu hồng nhạt.

Cô lấy ra nhìn: "Học viện văn học Lỗ tấn?"

Đó là thông báo trúng tuyển của học viện văn học Lỗ Tấn.

"Chúng tôi vốn chỉ là thử đề cử cô." Lục Thành nói thẳng.

Học viện văn học Lỗ Tấn được quản lý trực tiếp bởi Hội nhà văn Trung Quốc. Mặc dù chỉ có các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, nhưng không thể tùy tiện báo danh là có thể được nhận.

Phương pháp chọn học viên thường là học viện giao cho các trang mạng văn học lớn, sau đó các trang mạng đề cử những tác giả thích hợp. Các tác giả là người từng có sách nổi tiếng bán ra thị trường hoặc là ký bản quyền phim truyền hình. Nói chung, muốn vào học viện phải có chút thành tích.

Văn hóa Thành Thư không phải trang mạng, cũng không có tư cách tự mình đề cử, là Lục Thành thông qua một trang mạng nhỏ từng hợp tác nhờ để cử.

Lúc ấy <Tố Phong Nguyệt> còn chưa được đưa ra thị trường, cái danh xưng “Kẻ bí ẩn của Thành Thư Văn Hóa” được ghi danh vào đề cử lộ ra hầu như chỉ mang tính chất nổi loạn, đề cử cũng chỉ là thử quảng bá một chút, hy vọng không lớn, không có nói qua cho Tạ Thanh.

Không ngờ <Tố Phong Nguyệt> gây sốt sau một đêm, "Kẻ bí ẩn của Văn hóa Thành Thư" cũng được bàn tán sôi nổi, học viện văn học Lỗ Tấn đương nhiên cũng biết bộ tác phẩm này nên gửi tờ thông báo trúng tuyển tới đây.

Chương 30

Học viện Văn học Lỗ Tấn mở lớp huấn luyện tác giả mạng trong vòng một tháng, thời gian nhập học là một tháng sau. Tạ Thanh cân nhắc tới trong lúc huấn luyện hẳn là sẽ không có nhiều thời gian viết bản thảo nữa nên dự tính trước khi nhập học sẽ tăng ca thêm hai ngày nghỉ.

Trước đây, cô chỉ viết từ thứ hai tới thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật nghỉ ngơi, não không cần hoạt động nhiều.

*******

Ngày 20 tháng 7, Lục Thành trở về nhà ở Thuận Nghĩa.

Kết quả thi đại học của Sở Tụng đã có, trong nhà mời họ hàng thân thích tới làm tiệc chúc mừng.

Cuối cùng hắn vẫn ghi danh vào nơi thích hợp với mình - Đại học Q, học chuyên ngành kỹ thuật vật liệu. Lục Thành sau khi nghe tin, trong lòng một hồi kỳ quái, lúc Sở Tụng gọi điện thoại thông báo tiệc ăn mừng, hắn nhịn không được bóng gió hỏi thăm, muốn biết có phải hắn chia tay với bạn gái rồi hay không.

Sở Tụng thở dài dỗi hắn: "Anh không phải anh ruột em..."

Lục Thành cười trừ một cái: "Anh ruột một nửa."

"Anh ruột một nửa cũng là anh ruột!" Sở Tụng bi phẫn, "Anh có thể trông mong chuyện tốt cho em không?"

Cậu nói cậu và bạn gái không chia tay, là do thầy giáo biết cậu muốn thay đổi nguyện vọng sang đại học B, sau khi cảm thấy đầu óc của cậu có vấn đề, thầy cùng với gia đình khuyên răn cậu một trận. Cậu tỉnh táo lại, cảm thấy bề trên nói rất có đạo lý.

Lục Thành nghe được bật cười: "Không tệ lắm, lúc cần suy nghĩ vấn đề then chốt vẫn rất tỉnh táo."

Sở Tụng còn nói: "Hơn nữa, em cảm thấy anh nói cũng đúng. Đại học B và Q cách nhau một bức tường, không ảnh hưởng em nói chuyện yêu đương."

Ngừng lại một chút, cậu lại nói với Lục Thành: "Chẳng qua là bạn gái của em lại trở thành học muội của anh..."

Lục Thành trả lời rất qua loa. Hắn có thể hiểu được Sở Tụng đang ở trong tình yêu cuồng nhiệt, bắt gặp ai cũng muốn trò chuyện về bạn gái nhưng hắn thật sự không có lý do gì biểu hiện thân thiết với bạn gái của em trai...

Hỏi rõ thời gian tiệc chúc mừng, Lục Thành cúp điện thoại.

Đến ngày đó, hơn ba giờ chiều hắn đi ra ngoài. Hôm nay là ngày thứ bảy, đường không quá đông đúc, hơn bốn giờ là tới, họ hàng thân thích vẫn còn chưa có tới.

Vị trí biệt thự ở khu vực này phức tạp hơn so với phòng làm việc Linh Mặc bên kia, ở tiểu khu của phòng làm việc Linh Mặc không ít xe phải đỗ ở khu vực công cộng nhưng ở bên trong tiểu khu này, mỗi tòa nhà đều có ba không gian ngầm dưới mặt đất, tầng thấp nhất là gara cá nhân, trong sân vẫn có thể để xe. Không gian đỗ xe của mỗi nhà cũng đủ nên trên mặt đường lớn của tiểu khu luôn không thấy được chiếc xe nào.

Lục Thành cầm thẻ mở cổng trong tay, trực tiếp lái xe từ ngoài sân xuống gara tầng hầm đỗ xe. Lúc đi thang máy lên sân, nhìn thấy Sở Văn Đình và chồng hiện tại của bà - Triệu Minh Hiên đang tự tay nướng đồ ngoài trời, con gái nhỏ Triệu Thu Nhạn cũng ở đấy, vừa nhìn thấy Lục Thành, bé đã chạy tới: "Anh trai!"

Cô bé gọi một tiếng, hai vợ chồng cùng nhau nhìn qua, Sở Văn Đình như nhìn thấy cứu tinh, vẫy tay với Lục Thành: "Lục Thành, mau tới giúp đỡ mẹ!"

Lục Thành mỉm cười, ôm lấy Triệu Thu Nhạn, đi tới bên phía trước: "Làm sao vậy?"

"Con biết đốt than không?" Sở Văn Đình nhìn lò nướng than thở dài, "Mẹ và dượng con loay hoay hơn nửa ngày rồi vẫn không được."

Lục Thành bật cười: "Con đây cũng không biết làm." Suy nghĩ một chút, hắn đề nghị, "Nếu không mời nhân viên cửa hàng đồ nướng gần đây giúp đỡ một chút?"

Triệu Minh Hiên nghe vậy cười vui vẻ: "Thôi thôi, cả nhà mà không đốt được chút than, phải nhờ con giúp đỡ, có thấy mất mặt hay không?" Nói xong lắc đầu thở dài, rồi bắt chuyện với Lục Thành, "Con mau vào nhà nghỉ ngơi đi, chúng ta lại cố gắng thêm một chút."

Lục Thành cũng không quá khách khí, vâng một tiếng, sau đó thả Triệu Thu Nhạn xuống, tự mình hướng vào trong phòng.

Còn chưa vào cửa, một cụ già từ bên trong đi ra làm hắn dừng bước.

Đối phương cũng tạm ngưng nụ cười, hai người đối diện ba giây, Lục Thành cúi thấp đầu: "Ông."

Thật ra ông ấy là cha ruột của Sở Văn Đình, luận quan hệ vai vế Lục Thành phải gọi ông ấy là ông ngoại nhưng nhiều năm như vậy chỉ gọi là ông, giống như ở trên đường tùy tiện tìm một ông già hỏi đường cũng có thể gọi là ông như vậy.

Sở lão gia nhìn hắn: "Sao cậu cũng tới đây?"

Lục Thành: "Sở Tụng bảo hôm nay..."

Hắn còn chưa nói xong, Sở Văn Đình cách vài bước ở bên ngoài ngó vào nói: "Cha, ngài đừng kiếm chuyện nhé!"

Sở lão gia lạnh nhạt quay đầu bỏ đi.

Ông ấy bình thường ở trong thành phố, không ở cùng chỗ con gái, Lục Thành cũng sẽ không tới chỗ ông, một năm có khi không nhìn thấy nhau lần nào.

Nhưng chỉ cần gặp được, Sở lão gia chắc chắn sẽ tức giận.

Chuyện đã qua đối với mọi người mà nói đều là một khoản nợ dai dẳng, bởi vậy Lục Thành nhiều khi nghĩ tới chuyện không bằng cắt đứt quan hệ, bên trong nhà này hắn và ai cũng không phải ruột thịt hoàn toàn, cuối cùng cũng vẫn bị Sở Văn Đình khuyên nhủ.

Sở Văn Đình không có ý kiến gì với hắn, hắn cũng biết mình thiếu nợ Sở gia. Nhưng mỗi lần chạm mặt với Sở lão gia, hắn đều cảm thấy tức giận và uất ức.

Ví dụ như ngay bây giờ, Sở lão gia bị Sở Văn Đình nói vậy cũng không oán hận Lục Thành, ngồi ngoài hiên thoáng mắt, phe phẩy cái quạt, nói mát: "Vì người họ Lục mà con mắng ta, ta thật không biết hắn là con ruột con hay ta là cha ruột con."

Sở Văn Đình trừng mắt: "Sở Thơ và Sở Tụng cũng mang họ Lục từ trước. Có bản lĩnh cha mắng Lục Kính Sơn đi, lúc nào cũng trút giận lên mấy đứa nhỏ, cha không sợ mất mặt nhưng con sợ!"

Cái tên Lục Kính Sơn này như ma chú, có thể dễ dàng nhen nhóm sự phẫn nộ trong lòng mỗi người Sở gia. Sở Văn Đình là nữ cường, Sở lão gia khi còn trẻ cũng từng chém giết ở chiến trường, tính khí hai người đều mạnh mẽ, cãi vã đương nhiên không ai nhường ai.

Không ai chịu thua, đối chọi gay gắt, chuyện cũ năm xưa bị lôi ra. Quan niệm bất đồng, hai cha con vốn không nên vì chuyện này nảy sinh mâu thuẫn.

Lúc mới đầu, khi loại tranh cãi này xảy ra luôn khiến Lục Thành thấp thỏm lo âu nhưng đã nhiều năm như vậy, hắn đã hình thành thói quen, mệt mỏi với việc phải ứng phó.

Hắn thở dài lắc đầu, nói lời ít mà ý nhiều: "Hai người đừng ồn ào nữa, con đi về trước." Nói xong cũng đi thẳng ra bậc thang nhỏ đối diện.

Sở Văn Đình đuổi theo hắn: "Lục Thành!"

Lục Thành dừng chân, miễn cưỡng nở nụ cười: "Hôm nào con mời ngài và Sở Tụng ăn cơm."

Đáy mắt hắn một mảnh ảm đạm, Sở Văn Đình hơi dừng lại, cũng không thể làm gì khá là cho hắn đi.

"Con... lái xe cẩn thận..." Sở Văn Đình lắp bắp căn dặn, Triệu Minh Hiên hơi chần chừ, cũng đi theo Lục Thành, cùng vào thang máy với hắn.

Cửa thang máy đóng lại, Triệu Minh Hiên thở dài: "Được rồi, đừng khổ sở, mỗi thế hệ có một suy nghĩ riêng, suy nghĩ của thế hệ trước không tốt, con không cần so đo với ông ấy."

"Con biết." Lục Thành gật đầu, Triệu Minh Hiên còn nói: "Cha của con bên kia..." Chú ý tới biểu hiện của Lục Thành, ông lập tức đổi giọng, "Chuyện thông gia của Lục Kính Sơn bên kia, ta có nghe một chút. Ta nói rõ ràng nhé, con có nhận người nhà bên này hay không cũng không sao nhưng nếu như bọn họ tìm con, con phải nói với bên này một tiếng. Đây là chuyện của Lục Kính Sơn với mẹ con, chuyện dì con gây ra trong lúc đó, không phải con có thể tự mình xử lý."

Có lúc sự tình vi diệu như vậy. Bảy năm trước, Triệu Minh Hiên mới kết hôn cùng Sở Văn Đình, hoàn toàn không liên quan tới chuyện Lục Kính Sơn, cũng không quen thân với Lục Thành. Nhưng trong chuyện này, người ngoài cuộc như ông giải thích là thích hợp nhất, khiến người ta tiếp thu dễ dàng nhất.

Cửa thang máy mở ra, Lục Thành vừa đi ra bên ngoài vừa cười đồng ý: "Được, ngài yên tâm. Con lái xe đi ngay đây, ngài trở về đi."

Triệu Minh Hiên cũng đi ra thang máy: "Đừng nhiều lời nữa ta tiễn con."

Lục Thành chân thành: "Than còn chưa có đốt đâu."

"..." Triệu Minh Hiên nghẹn lời, vẻ mặt khổ sở gật đầu, "Con nói đúng."

********

Văn hóa Thành Thư, Tạ Thanh phát hiện tâm trạng của mình hôm nay vô cùng tốt, bởi vì công ty nghỉ vài ngày, trong công ty không có ai, xung quanh cực kỳ yên tĩnh.

Lúc chạng vạng, cô thong thả tới quán ăn nhỏ ở gần, sau khi trở về viết tiếp thì sắc trời đã tối hẳn, cô cảm thấy tràn trề sảng khoái.

Ngoại trừ tay có chút mỏi, Tạ Thanh cảm giác ngày hôm nay mình đang ở trong thiên đường.

9h20, cô ngừng bút, thu dọn đồ đạc, tắt đèn và đóng cửa phòng làm việc, chuẩn bị về nhà.

Bước ra cửa phòng, cô theo bản năng nhìn về phía bên phải.

Xung quanh một màu đen nên chỗ nào có ánh sáng cực kỳ đáng chú ý. Là văn phòng Tổng giám đốc, một chùm sáng màu vàng ấm chiếu ra từ trong cửa.

Là tối hôm qua quên tắt đèn sao hay là có người ở bên trong?

Tạ Thanh không phán đoán rõ được, khi cô tới là ban ngày, hoàn toàn không chú ý bên kia có sáng đèn hay không.

Vốn theo nguyên tắc tiết kiệm điện, cô đi qua nhìn thử, ngó đầu vào, nhìn thấy Lục Thành ngồi trước máy vi tính.

Khóe mắt phát hiện bóng người lay động ở cửa, hắn ngẩng đầu lên, cười tùy ý: "Sao cô ở đây?"

"Tôi viết bản thảo." Tạ Thanh nói xong, cũng hỏi ngược lại, "Lục tổng sao cũng tới đây?"

Lục Thành "À" một tiếng: "Tạm thời có chút việc, tôi ở lại làm thêm."

Tạ Thanh mỉm cười: "Vậy tôi về trước đây."

Lục Thành không ngước mắt nhìn: "Đi thong thả."

Tạ Thanh xoay người rời khỏi, lúc đi xuống tầng, bị gió mùa hè mát mẻ thổi qua, cô bỗng nhiên cảm thấy có chút kỳ lạ.

... Người khác đều không tăng ca, Tổng giám đốc phải tự mình chạy tới tăng ca sao?"

Cô cảm thấy có chút lạ, ngẩng đầu nhìn trên tầng một chút, lại lắc đầu.

Quên đi, cô không đi làm, cô quan tâm nhân viên văn phòng đang làm gì.

Thế nhưng ngày hôm sau khi đi viết bản thảo, không biết bị dây thần kinh nào tác động, chuyện đầu tiên khi cô vào cửa nơi làm việc chính là tới văn phòng tổng giám đốc xem.

Giờ là mười một giờ trưa, ánh nắng tươi sáng, mở đèn hay không thật sự không nhìn ra. Cô nghiêng tai lắng nghe, cô đã nghe thấy tiếng gõ bàn phím.

Chần chừ trong thời gian ngắn ngủi. Cô đi tới bên kia. Cửa vẫn không đóng như trước, cô ngó đầu vào xem, Lục Thành vẫn còn ngồi trước máy vi tính.

Từ sắc mặt hắn có thể thấy suốt đêm không ngủ. Hơn nữa tinh thần của hắn cũng không tốt bằng tối hôm qua, hoàn toàn không phát hiện có người ở cửa.

Tạ Thanh gọi một tiếng: "Lục tổng?"

Lục Thành bỗng dưng giật mình, lúc này mới nhìn về phía cô, cô hỏi: "Cả đêm anh không ngủ sao?"

Phản ứng của hắn có chút chậm chạp, ngẩn người, mỉm cười: "Tôi không buồn ngủ."

Cô nhíu mày.

Tối hôm qua hắn nói với cô là có việc phải tăng ca, hiện tại cô hỏi có phải cả đêm không ngủ hay không, nếu như bởi vì còn bận rộn, phần lớn mọi người sẽ trả lời là "Đúng vậy, không hết việc" hay các câu trả lời đại loại như vậy, nhưng hắn lại nói "Không buồn ngủ."

Bởi vì nguyên nhân nghề nghiệp mà tác giả mỗi ngày đều vô tình hay cố ý cân nhắc hành vi của sinh vật. Tạ Thanh cảm thấy không đúng nhưng nhất thời không biết mình có thể làm gì.

Cô trì trệ một chút, Lục Thành lại nhìn cô một cái: "Có việc sao?"

Tạ Thanh do dự một chút, bước vào phòng.

"Xảy ra chuyện gì sao?" Cô đứng ở trước bàn hắn hỏi.

Lục Thành lắc đầu: "Không có."

Tạ Thanh quan sát hắn nói: "Khi tôi có tâm sự, tôi cũng sẽ điên cuồng viết chữ."

Lục Thành giấu đầu hở đuôi: "Tôi và cô không giống nhau."

"Lục tổng." Lông mày cô nhăn sâu hơn, loáng thoáng có thể nghe ra có chút bất mãn.

"... Được rồi." Lục Thành nhẹ nhàng nói, tựa lưng vào ghế, "Là chuyện trong nhà."

Tạ Thanh im lặng, suy nghĩ một chút, không hỏi nữa.

Yên lặng vài giây, cô xoay người rời đi.

Lục Thành: "..."

Tuy rằng vừa nãy hắn thật sự không muốn nói chuyện trong nhà với cô nhưng bây giờ cô cứ đi như thế, hắn bỗng cảm thấy khó chịu trong lòng.

Không thể hơi hơi quan tâm hắn một chút sao?

Khách khí một chút cũng được.

Tinh thần hắn sa sút nằm úp sấp trên bàn.

Không tới một phút, trước mặt lại có tiếng động.

Lục Thành ngẩng đầu, phát hiện cô xuất hiện ở trước bàn.

Tạ Thanh bình tĩnh bỏ thứ trong tay xuống bàn hắn, hai cái bánh sandwich và một cốc sữa chua.

Tạ Thanh vừa xuống cửa hàng tiện lợi dưới tầng mua, sandwich dùng lò vi sóng hâm nóng qua, giấy gói bằng nhựa nên bên trong có một tầng hơi nước mỏng.

Cô nói: "Ăn một chút rồi lại làm việc."

Giật mình một chút, Lục Thành nở nụ cười mơ màng: "Cảm ơn."

Cầm một cái sandwich, hắn bóc vỏ ra, xuất phát từ khách khí, Tạ Thanh mở nắp sữa chua ra cho hắn, để ở một bên: "Tôi đi viết bản thảo đây."

Sau đó cô không nói gì khác, đi ra khỏi phòng làm việc của hắn, sau một lát, hắn nghe được tiếng đóng cửa ở phòng cô bên kia.

Hắn bất giác cười cười, ăn một miếng sandwich.

Lục Thành ăn sáng muộn, Tạ Thanh cũng là tới Văn hóa Thành Thư mới ăn, thời gian cũng không khác nhau lắm.

Mười hai giờ hai người đều không cảm thấy đói bụng. Ba giờ chiều, Tạ Thanh nghe được tiếng mở cửa phòng.

Đứng dậy đi mở cửa, Lục Thành giống như tùy ý hỏi: “Tôi đi ăn cơm trưa, cô có muốn cùng đi hay không? Hai người gọi nhiều món ăn hơn một chút."

Tạ Thanh ngẫm lại, cảm thấy nên ăn bèn gật đầu. Hai người cùng rời khỏi công ty, bước vào thang máy, Lục Thành ấn tầng B3.

Tạ Thanh: "Ăn ở quán ăn gần đây còn cần đi xe sao?"

Lục Thành hỏi ngược cô: "Cô có thích ăn lẩu không?"

Tạ Thanh sững sờ, gật đầu, hắn cười rộ lên: "Vậy thì đi ăn lẩu đi, tôi đột nhiên muốn ăn.

Buổi chiều cô còn muốn viết bản thảo, buổi trưa đi ăn lẩu hình như có chút lãng phí thời gian.

Nhưng nhìn vẻ mặt mệt mỏi của Lục Thành...

Được rồi, tâm tình hắn không tốt, nghe hắn.

Chẳng qua, cô hỏi hắn địa chỉ, im lặng dùng điện thoại gọi taxi.

Tới bên cạnh xe nói cho Lục Thành, hắn cười ra tiếng: "Tôi không mệt mỏi như vậy..."

Tạ Thanh quay đầu, biểu hiện thành khẩn: “Đi đường hàng vạn điều, an toàn là điều số một."

Lục Thành nghẹn họng, cứng đờ ba giây, cười to hơn.

Taxi tới rất nhanh, lên xe chạy thẳng theo hướng Tạ Thanh định vị.

Đó là một trung tâm mua sắm ở Sùng Văn Môn, Tạ Thanh chưa từng tới Sùng Văn Môn, nhưng sau khi tới cô phát hiện, cô không lạ gì với nhà hàng lẩu Lục Thành chọn.

Là một nơi tụ tập, nhà hàng lẩu băng chuyền, có vẻ rất nóng.
Khoảng thời gian này người tới ăn không nhiều, nhân viên cửa hàng tìm cho một chỗ ngồi rộng rãi. Hai người lật thực đơn, phục vụ tiến tới chuẩn bị nồi lẩu, Lục Thành nói với cô: "Cô chọn đi."

Tạ Thanh: "Gì cũng được."

Lục Thành nhớ tới lần đầu tiên mời cô ăn cơm, âm thầm lắc đầu: "Cô và bạn bè ra ngoài ăn thật sự chưa bao giờ bị đánh sao?"

"..." Tạ Thanh phẫn nộ, "Gà hoa giao?”

Thế là gọi một con gà hoa giao, một nửa cay và một nửa không cay, Lục Thành nhìn cô một chút, nói với người phục vụ: "Mang đài thức tê cay đi."

Tổng cộng có hai loại cay, một loại Đài thức, một lại Xuyên thức [1]. Kỳ thật đối với Tạ Thanh mà nói, Xuyên thức cũng không có cay lắm, vị cay của Đài thức là có cũng như không nhưng tới Bắc Kinh hơn nửa năm nay, cô có thói quen chiếu cố khẩu vị của người khác, vì lẽ đó Đài thức thì Đài thức đi.

[1] Đài Châu - Tứ Xuyên.

Đợi các món ăn khác bưng ra, và hai người thay phiên nhau lấy nước sốt.

Hồ Nam không ngại ăn lẩu, nhưng Tạ Thanh sau khi tới Bắc Kinh đã thích nước sốt mè. Cân nhắc tới đáy nồi không đủ nóng, cô đã bỏ không ít dầu cay vào.

Lúc sau Lục Thành bưng chén nước sốt trở về... Cô nhìn thấy nước sốt của hắn chồng chất lên giống như núi ớt nhỏ.

Tạ Thanh hạ thấp mắt nhìn miếng thịt, ngước mắt nhìn nước sốt ớt cựa gà thành núi nhỏ của hắn. Khi miếng thịt chín, cô rốt cuộc cũng không nhịn được hỏi: "Tại sao chúng ta lại gọi Đài thức?"

Lục Thành giật mình nói: "Tôi sợ cô không ăn được cay quá."

Tạ Thanh: "Tôi là người Hồ Nam."

Lục Thành yên lặng: "Tôi... Khi còn bé tôi ở Tứ Xuyên."

"..." Hai người bó tay đối mặt một lát, Lục Thành ho nhẹ, đứng dậy, đi lấy hai chén sốt ớt cựa gà trở về.

Hai chén ớt cựa gà đổ vào nồi lẩu cay, nấu một chút, gắp ra hai miếng thịt đỏ bừng, rốt cuộc cũng đạt tới yêu cầu khẩu vị của bọn họ.

Ăn như gió cuốn, sảng khoái tràn trề. Lục Thành phối hợp món chay món mặn vô cùng hợp lý, Tạ Thanh kêu cốc trà ô long, Tạ Thanh uống vô cùng thoải mái, "Lục tổng thật sành ăn."

"Đó là cô ăn được cay." Lục Thành đang xé con vịt trong nồi lẩu, "Bạn bè đều không dám cho tôi nấu ăn."

Thường là độ cay bọn họ thích ăn khiến hắn khó chịu nhưng hắn ăn sướng thì bọn họ sẽ hỏng mất.

Tạ Thanh cảm động lây, gật đầu một cái: "Tôi cũng thế."

Ánh mắt Lục Thành im lặng lướt qua mặt qua.

Châm chước câu chữ, hắn mở miệng giống như nói chuyện cười: "Vậy sau này chúng ta có thể cùng đi ăn cho đỡ thèm."

Tạ Thanh nở nụ cười đáp lại đáp, không có trả lời, nhưng không có nói liên tục nữa, có lẽ cô coi câu này nói như lời khách sáo thuận miệng.

Lục Thành mấp máy môi, cầm muôi múc tiết vịt và đậu hũ từ trong nồi ra bỏ vào bát cô.

Tiệm này miễn phí tiết vịt và đậu hũ, chỉ cần gọi nồi lẩu cay, có thể được thêm vô hạn, mấu chốt là mùi vị rất ngon.

Tạ Thanh kéo tay áo lên bằng tay trái, sau đó gật đầu cắn. Cô không nhìn Lục Thành, Lục Thành lại nhìn cô.

Hắn cảm thấy, bản thân xong đời rồi.

Cô ăn tiết vịt hắn cũng cảm thấy xinh đẹp.

Nhưng mà cô một chút cũng không phát hiện. Thảm hại hơn chính là, suy xét tới sự lạnh lùng và vô tình của cô, hắn không dám tùy tiện khiến cho cô phát hiện ra.

Cô không thích loại người không rõ tình cảm trong lòng, hắn cần một thời cơ thích hợp để nói rõ với cô.

Cái gì gọi là "thích hợp"? Đương nhiên là khi cô có thể vui vẻ tiếp nhận tình yêu hắn mang tới.

Trong lòng cô giờ đang một lòng một dạ hưởng thụ cảm giác sự nghiệp thăng tiến, hiển nhiên không thích hợp.

*******

Tháng tám, Tạ Thanh đúng hạn tới học viện văn học Lỗ Tấn báo danh.

Học viện văn học Lỗ Tấn ở Bắc Kinh, có hai cơ sở, nơi ghi trên thư thông báo trúng tuyển là khuôn viên cũ Bát Lý Trang.

Có một số cây trong sân của khuôn viên cũ, về cơ bản là bạch quả và chi hông. Không có cây táo tàu được viết sâu sắc trong thơ văn của Lỗ Tấn.

Cũng không có ruộng dưa hấu và con tra.

Để duy trì sự "bí ẩn" của cô, Lục Thành đã gửi lời hỏi thăm tới Lỗ Viện trước, không đề cập đến cái tên "Kẻ bí ẩn của Văn hóa Thành Thư". Lỗ Viện cũng không cần thiết phải so đo về vấn đề này, nên trong danh sách đăng ký, chỉ ghi cái tên "Tạ Thanh" vô cùng giản dị.

Ghi danh, lấy phiếu phòng và thời khóa biểu xong, thầy giáo thuận tiện nói cho cô biết "đối diện phòng nhỏ là phòng ăn" và "chiều nay là lễ khai giảng."

Tạ Thanh gật đầu nói cảm ơn, xách vali lên tầng tìm phòng mình.

Khuôn viên cũ Bát Lý Trang không lớn, ngoại trừ phòng ăn ở bên ngoài, từ phòng ngủ tới văn phòng là cùng một tầng.

Các nữ tác giả được sắp xếp ở tầng ba, ở trên cửa phòng dán tên thật của mọi người.

Tạ Thanh tìm tên mình ở trên cửa nhưng còn chưa tìm được tên mình, cô đã dừng chân lại,

Trên cửa viết tên "Lưu Cẩn".

Cô biết đây là tên thật Lưu Cẩm.

Hơi do dự một chút, Tạ Thanh tiến lên gõ cửa.

Bên trong vang lên một câu "Chờ một chút, tới đây!", sau đó là tiếng dép chạy chậm vang lên. Cửa rất nhanh mở ra, là một cô gái hơn hai mươi tuổi trang điểm xinh đẹp, tò mò đánh giá cô: "Cô là..."

Tiếng cửa thang máy vang lên, có người đi về phía bên này. Tạ Thanh nghẹn hai chữ Ngọc Ly lại cổ họng, cầm điện thoại lên nhắn tin qua WeChat cho Lưu Cẩm: "Lỗ Viện? Phòng 312?"

Điện thoại vừa vang lên, Lưu Cẩm cầm lên xem, sau một giây, Tạ Thanh bị cô ấy giương nanh múa vuốt ôm trụ: "Ôi trời ơi...!!!

Trong giới tác giả mạng, tình huống như thế này là quá bình thường. Hai vị tác giả có tình cảm trên mạng rất có thể căn bản chưa từng gặp nhau ngoài đời.

Cũng bởi vậy, khó có được cơ hội gặp nhau sẽ càng thú vị hơn. Đôi khi, một các chị em thực hiện một chuyến đi ngắn cùng nhau, ăn cùng và chơi cùng nhau cũng khá vui vẻ!

Cô bị Lưu Cẩm kéo vào phòng, Lưu Cẩm vừa nhảy vừa hô: "<Tố Phong Nguyệt>..."

Cô phải che miệng cô ấy lại.

"Đừng nói ở chỗ này, như vậy không phải mọi người đều sẽ biết tôi là "Kẻ bí ẩn" sao!" Tạ Thanh hạ thấp thanh âm.

"Ừ đúng rồi, vậy..." Lưu Cẩm bình tĩnh lại, sắc mặt vui vẻ, "Vậy tôi gọi cậu thế nào? Ngọc Ly chắc chắn không thể gọi, gọi là Voldemort sao?"

"Bốp!" Tạ Thanh nện cho cô ấy một quyền, "Gọi Thanh Thanh đi."

"Ha ha ha ha ha, Thanh Thanh Thanh Thanh!" Lưu Cẩm chép miệng một cái, "Này thật đáng ghét, còn phải mai danh ẩn tích, không phải vậy, giờ lấy sự nổi tiếng của cậu có thể vả miệng tác giả truyền thống rồi."

"?" Tạ Thanh không hiểu, "Tại sao tôi phải vả miệng tác giả truyền thống?"

Lưu Cẩm giật khóe môi, cười gằn.

Tạ Thanh mờ mịt nhìn cô ấy, cô ấy cười lạnh một tiếng. Sau đó hắng giọng, phổ cập khoa học cho Tạ Thanh.

Lưu Cẩm nói, tác giả trên mạng và tác giả truyền thống từ xưa tới nay luôn mâu thuẫn với nhau.

Nhiều người có khái niệm, bốn chữ "tác giả truyền thống" mang ý nghĩa thanh cao, nghiêm cẩn, lạc hậu và quyền uy. Nhưng ở một mức độ nào đó, ấn tượng này tồn tại vì phần lớn tác giả truyền thống mọi người được tiếp xúc là danh gia [2] trong giới.

[2] Phái triết học thời xưa của Trung Quốc.

Trên thực tế, tác giả truyền thống và tác giả mạng giống nhau, có rất nhiều người nổi tiếng và nhiều người vô danh, tác phẩm cũng có tốt và có xấu, quan điểm cũng có sự khác biệt.

Đối với cách nhìn về văn học mạng, trong giới tác giả truyền thống có cực kỳ nhiều quan điểm khác nhau.

Nhóm văn học danh gia tương đối bao dung, giữ nguyên thái độ, cho rằng văn học mạng tồn tại tượng trưng cho sự trăm hoa đua nở của văn học.

Nhưng có một số người, thường không có một cái nhìn tích cực như vậy.

Ví dụ như có người đứng ở góc độ học thuật cho rằng văn học mạng không có chiều sâu. Lưu Cẩm nói: "Có một nhóm người cảm thấy tôi không có chiều sâu. Điểm này tôi biết nhưng nói đạo lý, văn học cũng không thể cái gì cũng có chiều sâu nha. Độc giả còn phải tới trường muốn đọc sảng văn giải tỏa áp lực, cái này cũng không sai nha."

Đồ ăn nhanh cũng như thế, bạn có thể nói rằng nó là loại thức ăn thức uống không có dinh dưỡng nhưng bạn không thể phủ nhận đạo lý nó có tồn tại.

Mặt khác cũng có một số người, bất mãn với văn học mạng bởi vì liên quan tới lợi ích.

Trong những năm đầu, các blogger trong lĩnh vực văn học đã từng phổ cập khoa học, nói rằng trong những năm đầu, giới văn học Trung Quốc là một "vòng tròn", là một vòng tròn khép kín.

Muốn làm tác giả, hoặc là người "văn hai đời", xuất thân từ gia đình học giả hoặc là đi bái sư. Nhờ tiền bối dẫn dắt đi làm quen với tạp chí hoặc nhà xuất bản, muốn được đăng truyện, được xuất bản, ít nhiều phải cần một chút ân tình như vậy.Dựa vào thiên phú tự mình làm nên một mảnh bầu trời cũng có nhưng không nhiều.

Văn học mạng sinh ra đã phá vỡ vòng tròn này.

Nền tảng của văn học mạng là công khai, đăng ký một cái bút danh không cần tới năm phút đồng hồ. Thật giống như sau một đêm, bất cứ ai chỉ cần có thể nói tiếng Trung Quốc lưu loát là sẽ có thể viết tiểu thuyết. Mọi người từng người viết câu chuyện của mình, bằng bản lĩnh của mình thu hút độc giả. Dù anh có là thầy của người khác, câu chuyện không hay, anh cũng thua người khác.

Ai cũng có thể làm tác giả, như vậy luật thép vô hình trung bị hòa tan.

Lĩnh vực văn học truyền thống không thể rời bỏ ngành xuất bản, chính việc đọc sách điện tử đã có tác động rất lớn đến ngành xuất bản, nhà xuất bản muốn theo đuổi lợi nhuận, rất nhiều công ty không thể tránh được chuyện bắt đầu hướng về văn học mạng, thậm chí còn chuyển thể thành phim. Đã từng là "trào lưu chủ yếu của giới văn học" nhưng tiếng nói ngành xuất bản ở trên thị trường ngày càng nhỏ.

Ngay cả trong giới văn học mạng, không thể không thừa nhận rằng, sự tồn tại của văn học mạng đã làm eo hẹp không gian sinh tồn của văn học truyền thống.

Những quan điểm này vốn dĩ cũng có thể đạt thành nhận thức chung, về phần sau đó vì sao hai bên lại xích mích với nhau, có lẽ cũng là bởi vì ở trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có một nhóm người nhỏ không có danh tiếng gì nhưng lại tự hỏi mình có tài tại sao lại không gặp thời cơ chứ.

Một nhóm người nhỏ này là người dễ dàng trở nên cay nghiệt nhất, mồm cũng rất to, luôn có thể nhanh chóng tạo ra mâu thuẫn gay gắt.

Một nhóm người nhỏ này, thường thường thao thao bất tuyệt nói văn học mạng thấp kém, không có chiều sâu, cuối cùng lại thở dài cảm thán, xin và khuyên mọi người nên xem thêm để thấy chiều sâu của tác phẩm.

Lúc ban đầu, nhóm tác giả trên mạng cũng không phản bác những công kích này, bởi rất nhiều vấn đề quả thật tồn tại một cách khách quan.

Thế nhưng, hàng năm đều bị trào phúng thao thao bất tuyệt như thế ai mà chịu cho nổi?

Tôi không có nội hàm, tôi không có chiều sâu, tôi tự đặt mình trong ngành công nghiệp giải trí mà thôi. Anh mỗi ngày lôi tôi ra chửi tới nỗi hại nước hại dân có thể so với buôn bán ma túy, tôi viết tiểu thuyết cũng là phạm tội ác tày trời sao?!

Mâu thuẫn cứ như vậy sâu sắc hơn, giễu cợt lẫn nhau trên mạng lúc nào cũng có, các anh hùng bàn phím vui như mở hội, thỉnh thoảng sẽ khiến mâu thuẫn được thể hiện rõ ràng hơn.

Người đọc không tiếp xúc tới thế giới trong giới, song phương là mũi nhọn với dao sắc. Đều là người làm văn, số lượng từ ngữ liều mạng giễu cợt nhau là vô tận.

Khi Lưu Cẩm đi báo danh cũng bị giễu cợt.

Tạ Thanh bây giờ mới biết, tác giả mạng và tác giả truyền thống đều ở đây. Lớp tác giả mạng có kỳ hạn một tháng, bắt đầu từ hôm nay, còn lớp tác giả truyền thống có kỳ hạn ba tháng, giờ đã qua nửa tháng rồi.

Khi Lưu Cẩm kéo vali vào Lỗ Viện, chạm mặt mấy vị tác giả truyền thống ra ngoài ăn cơm trở về, một vị nữ tác giả trung niên cũng không hạ thấp âm lượng nói: "Tác giả mạng cũng ở đây nha... Xì, tác giả mạng cũng coi là tác giả sao? Viết đều là những thứ gì đó."

Cho nên bây giờ Lưu Cẩm mới một đầu lửa giận không khó nơi xả.

Tạ Thanh cười nhạo, khuyên cô ấy: "Được rồi, văn nhân nên giúp đỡ nhau chứ, đừng nói giận, dù sao cũng không học chung, bình thường cũng không cần phải gặp mà."

******

Một tuần sau, văn phòng Tổng giám đốc Văn hóa Thành Thư muốn nổ tung.

Kỳ thật tình huống này đã kéo dài một hồi rồi, người gọi tới cơ bản là bên truyền hình, muốn mua hoặc hợp tác khai thác bản quyền <Tố Phong Nguyệt>. Nói chuyện từ từ với một số nhà, so sánh điều kiện và giá cả, cuối cùng là chọn ra mấy nhà có chất lượng tốt, còn lại thì từ chối.

Nhưng mấy ngày trước, sau khi <Tố Phong Nguyệt> tái bản lần thứ hai, cuộc gọi tới càng nhiều hơn nữa.

Từ Goose cho tới Ba La, các nhà truyền hình nổi tiếng đều nói muốn mời Lục Thành ăn cơm, hiển nhiên là muốn nói chuyện bản quyền trên bàn cơm.

Tiếc rằng Tạ Thanh đã tới Lỗ Viện, Lục Thành cảm thấy Văn hóa Thành Thư chỉ là bên đại diện, không tiện thay Tạ Thanh quyết định loại chuyện gặp mặt trực tiếp này nên từ chối tất cả.

Thường xuyên như thế dĩ nhiên sẽ làm người ta bất mãn. Một số nhà có tiếng tăm sau hai lần bị từ chối, khéo léo bày tỏ bất mãn: "Lục tổng, ngài như vậy là không đúng. Giá cả tốt, điều kiện cũng tốt, chúng ta gặp mặt cũng có thể nói chuyện, ngài như vậy là cảm thấy chúng tôi không đủ thành ý đúng không?"

Trong lời nói là "là cảm thấy chúng tôi không đủ thành ý đúng không?" Nhưng thật ra là ám chỉ Lục Thành không đủ thành ý.

Lục Thành hít sâu, cười cười: "Hà tổng, không phải tôi trốn tránh ngài, chúng tôi chỉ là bên đại diện, ở trong chuyện này phải tôn trọng tác giả."

"Ngài báo giá đi." Đối phương nói.

Lục Thành nói: "Không hoàn toàn là chuyện giá cả. Tác phẩm là của tác giả, tôi sẽ cho tác giả quyết định, khi cô ấy trở lại, lúc rảnh rỗi tôi sẽ nói với cô ấy."

Tác giả có nguyện ý bán cho nhà này hay có yêu cầu về biên kịch và diễn viên hay không, đều phải cân nhắc tới. Quả thật trong nghề này, phần lớn mọi người cũng sẽ không quan tâm nhiều như vậy, tiền tới tay là quan trọng nhất nhưng người bận tâm những chi tiết này không phải không có.

Ví dụ như trang mạng Ngọc Giang, có người nói Ngọc Giang khi bàn hợp đồng truyền hình, nếu như tác giả ghét biên kịch hoặc diễn viên nào, có thể đưa vào hợp đồng, yêu cầu công ty truyền hình tuyệt đối không dùng họ, nếu dùng phải bồi thường tiền.

Lục Thành thấy, tác giả nên được xem trọng như vậy.

Đối phương nặng nề thở dài một hơi, lại hỏi: "Gần đây tác giả kia đang bận cái gì thế? Lúc nào cô ấy rảnh rỗi?"

"Huấn luyện, khoảng một tháng." Lục Thành nói.

Bên kia lặp lại: "Huấn luyện? Một tháng?" Dừng một chút, lại hỏi, "Văn học mạng cũng có chỗ huấn luyện sao?"

"Đúng."

"Vậy được, chuyện kia nói sau đi." Ngữ khí đối phương bỗng nhiên ung dung, ôn hòa nói hẹn gặp lại, sau đó cúp điện thoại.

Để điện thoại xuống, tâm tình Lục Thành phức tạp, tay xoa huyệt thái dương một chút.

Đợi tới khi Tạ Thanh kết thúc huấn luyện, nói chuyện của bên truyền hình cho cô biết, có lẽ cô ấy sẽ bối rối.

Hắn muốn tìm từ thích hợp nói với cô khi cô trở lại.

Vô thức, hắn ngây thơ mà mô phỏng một kịch bản trong tâm trí.

"Tạ Thanh, tôi có chuyện của bên truyền hình muốn nói cho cô."

"Bao nhiêu tiền vậy?"

"Cô đoán xem."

Không được không được, quá tầm thường.

"Tạ Thanh, tôi có chuyện của bên truyền hình muốn nói cho cô."

"Bao nhiêu tiền vậy?"

"Đủ tiền mua ba khu nhà lớn."

Cũng không được, không được, nếu cô không hiểu rõ giá nhà ở Bắc Kinh, thì vở kịch của hắn đổ vỡ.

Lục Thành rơi vào trầm tư.

*******

Học viện văn học Lỗ Tấn.

Giờ học tuần đầu tiên không nhiều lắm nhưng trong một tuần lễ này, Tạ Thanh trải nghiệm sâu sắc sự bất hóa của hai lĩnh vực văn học trong giới.

Mâu thuẫn kịch liệt nhất chính là hôm nay, bởi vì hôm nay Lỗ Viện tổ chức cho mọi người đi dạo vòng quanh đại học B, trọng điểm là thăm quan khoa văn học.

Không chỉ là thăm quan, trong giờ học, một vị giáo sư nghiên cứu văn học có gương mặt hiền lành, tác phong nhẹ nhàng, bà đưa ra quan điểm của mình: "Tôi cho rằng văn học mạng chính là văn học đương đại."

Bầu không khí trong phòng trở thành hai tầng băng hỏa.

Nhóm tác giả mạng ở hàng trước cười vui vẻ và tự hào. Nhóm tác giả truyền thống ở phía sau mặt lạnh, không nói lời nào.

Vì thế, tuy rằng không ai tranh luận khi đó nhưng sau khi rời đại học B, hai bên vô hình bắt đầu một màn chiến tranh lạnh.

Màn chiến tranh lạnh này chạm tới đỉnh điểm nho nhỏ khi xe buýt dừng trước cửa trường học.

Đi bộ trong trường đại học hơn nửa ngày rất tốn sức, rất nhiều người đã đói bụng, trở lại trường cũng là giờ ăn cơm, thế là cửa xe vừa mở ra, đã thấy có một vị nam tác giả cao lớn vạm vỡ nhảy cẫng lên hoan hô rồi xông về phía nhà ăn: "Ăn cơm rồi..."

Các tác giả mạng ở trên xe cười vang khi xuống xe, nhóm tác giả truyền thống ở xe buýt phía trước cũng xuống xe, sau đó mọi người liền nghe thấy một câu nói chói tai: "Trong giới văn học mạng, người không có tố chất cũng có thể làm tác giả nha, đúng là ma thiêng nước độc."

Tiếng cười chợt im bặt, một loạt ánh mắt trợn trừng lên nhìn qua: Anh lặp lại lần nữa?

Một loạt ánh mắt khác cũng lạnh lùng nhìn lại: Trừng cái gì mà trừng?

Cuối cùng hai bên không ai xông lên, khả năng chính là sức chiến đấu của các tác giả không lớn lắm.

Loại tình huống giằng co này kéo dài tới ngày thứ hai.

Ngày hôm sau, giờ học của nhóm tác giả mạng vào buổi sáng, mà giảng dạy chính là một vị đại thần trong giới - Nhất Sinh Thư.

Tạ Thanh không quan tâm tới hắn, lúc trước cô nói đoạn tuyệt quan hệ không phải nói suông. Một người xa lạ tới giảng dạy cho lớp cô nghe, cô hoàn toàn có thể bình tĩnh lắng nghe.

Nhưng giờ ăn trưa, vị này lại cố tình ngồi xuống bên cạnh cô.

Nhà ăn Lỗ Viện có hình thức tự phục vụ, bàn là bàn tròn lớn, mọi người vốn cũng không có khả năng ngồi tách ra, thông thường đều là lấy món ăn xong tới xem còn chỗ nào ngồi không, vì thế Tạ Thanh cũng không có bưng khay thức ăn lên rời đi.

Nhất Sinh Thư: "Thức ăn ở Lỗ Viện cũng không tệ lắm."

Tạ Thanh: "Ừm."

Một bên khác của Tạ Thanh là Lưu Cẩm từng chặn Nhất Sinh Thư: "... A a."

Đỉnh đầu ba người có một mảnh không khí lạnh lẽo bốc lên, lần này Tạ Thanh tới "mai danh ẩn tích", mấy vị bên cạnh nhất thời đều cho rằng Lưu Cẩm có thâm cừu đại hận với Nhất Sinh Thư.

Nhất Sinh Thư tiếp tục tìm chuyện để nói, nhìn khay của Tạ Thanh: "Cô ăn ít như vậy sao?"

Tạ Thanh chưa kịp nói chuyện, có người trêu chọc nói nói vào, tò mò lớn tiếng hỏi: "Ô, hôm nay lại có vị tác giả nổi tiếng nào à, nhìn chiếc xe bên ngoài kia mà xem. Vừa nhìn là biết đắt rồi!"

Nói rất đúng, là xe Nhất Sinh Thư.

Phần lớn mọi người không phản ứng gì, đa số nhóm tác giả truyền thống coi tiền tài như cặn bã. Mặc dù chính mình không kiếm được tiền cũng không đi đố kị với người khác.

Nhưng phía bên cạnh Tạ Thanh, truyền tới một tiếng cười lạnh: "Cái này là của tác giả mạng nha..."

Từ tiếng nói này cô đã hiểu, chính là người hôm qua giễu cợt lúc xuống xe. Cô quay đầu nhìn lại, là vị nam tác giả không lớn hơn cô bao nhiêu.

Nữ tác giả bên cạnh hắn không vừa mắt, nhíu mày: "Được rồi, cậu giễu cợt người ta làm cái gì."

Người đó ngoảnh mặt làm ngơ, chép miệng lắc đầu: "Từng người từng người giàu có như thế, có chút tiền dơ bẩn đã mua xe mua nhà hàng hiệu, không biết khiêm tốn một chút nào."

Bầu không khí trong phòng trở nên lạnh lẽo.

Nhóm tác giả mạng có tổng cộng hơn ba mươi người, trong đó có bảy tám người là ở mạng văn học Thủy Trung, Nhất Sinh Thư cũng là nổi lên từ mạng văn học Thủy Trung.

Tác giả nam ngồi đối diện Tạ Thanh tức giận xắn tay áo, Nhất Sinh Thư nhìn sang, dùng tay ra hiệu hắn bình tĩnh.

Bên kia vẫn còn tiếp tục: "Tranh cãi kỳ thực có ích lợi gì hả? Tôi xem đều là châu chấu sau mùa gặt [3]. Tài của tác giả chính là sáng tác, lượng tiêu thụ khi xuất bản mới chứng minh thực lực, các cái khác đều là giả tạo. Độc giả không muốn mua sách về đọc cũng chứng minh rằng văn học mạng chỉ là trò vui mà thôi..."

[3] Ý nói châu chấu không nhảy nhót lâu được nữa đâu.

Kỳ thật lời này có chút đạo lý, tuy rằng tiền sách xuất bản không đủ sống nhưng ai lại không muốn sách mình bán chạy đây?

Mặc dù có đạo lý cũng vẫn thật khó nghe.

Trong lúc nhất thời, Tạ Thanh cũng nhịn không được nhìn Nhất Sinh Thư bằng ánh mắt đồng tĩnh, Nhất Sinh Thư bất đắc dĩ lắc đầu, hắn lười so đo.

"Quấy rầy mọi người rồi, xin hỏi Tạ Thanh có ở đây không?" Tiếng nói ở cửa ra vào đã cắt đứt không khí vi diệu trong phòng, tất cả mọi người đồng thời nhìn sang, là thầy chủ nhiệm lớp tác giả mạng, phía sau còn có mấy người.

Tạ Thanh giơ tay: "Ở chỗ này."

"Xin mời em ra ngoài một chút? Mấy vị này là..." Nói xong hắn nghiêng người muốn giới thiệu mấy vị bên cạnh nhưng trong đó có một cô gái có vóc người cao gầy phản ứng cực nhanh, trực tiếp bước vài bước tới trước mặt Tạ Thanh, nhiệt tình nắm tay Tạ Thanh: "Đại đại, chào cô, tôi là người quản lý bản quyền bên truyền hình Meiku, tôi cực kỳ yêu thích <Tố Phong Nguyệt> của cô, tôi muốn mời cô ăn một bữa cơm."

"<Tố Phong Nguyệt>?"

"Cô ấy là người viết <Tố Phong Nguyệt> đó!"

Trong phòng ăn trở nên rối loạn.

Tạ Thanh hít sâu, không ngờ mới gặp mặt cô đã bị người ta hại như vậy.

Mấy người bên cạnh chủ nhiệm cũng không chịu yếu thế, nhìn nhau một cái rồi lần lượt đi tới.

"Đại đại, chào cô, tôi là người bên truyền hình Dương Quang."

"Tôi là bên Goose."

"Tôi là bên Ammer."

Tạ Thanh cứng đờ bắt tay lần lượt từng người, không biết nên ứng phó với mấy người đột nhiên xuất hiện này.

Cô ấy nói muốn mời cô ăn một bữa cơm, một bữa cơm hẳn là có thể ăn đi...

Sau đó cô chú ý tới chuyện nhà ăn không có một tiếng động, suy nghĩ một chút, bất kể thế nào cũng phải ra ngoài rồi nói.

"Chúng ta đi ra ngoài nói chuyện." Tạ Thanh gật đầu, bước ra ngoài.

Mấy người đại diện bên truyền hình nhiệt tình theo sát cô, cô đột nhiên dừng chân lại.

Dù sao cũng đã lộ rồi.

Hơi chần chừ một chút, cô quay người lại, dừng chân bên người vị mới mở miệng nói lời giễu cợt kia: "Chào anh."

Đối phương sững sờ: "... Hả?"

Cánh tay Tạ Thanh thản nhiên khoát lên lưng ghế dựa của hắn, mỉm cười: "Sách của tôi mới ra thị trường hơn một tháng, bán sơ sơ được hơn bảy vạn. Tôi cảm thấy số lượng tiêu thụ này rất lợi hại, anh nói có đúng hay không?"

Nói xong, cô cũng không đợi người kia trả lời. Cô xoay người ra ngoài lần hai, khi ra tới gần cửa, cô nghe được sau lưng vang lên tiếng hoan hô ồn ào

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau