ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 61 - Chương 65

Chương 60: "Chấm này, vì sao không liệt ra?"

Bên phía Đôn Hoàng không khiến Khúc Nhất Huyền phải chờ quá lâu. Giám sát gửi tới nơi Khương Doãn biến mất ở núi cát đối diện suối Nguyệt Nha.

Trên đỉnh núi cát đỉnh không có camera tất nhiên cũng không có cách nào biết được Khương Doãn đi nơi nào.

Nhân viên công tác của cảnh khu tiếc nuối báo cho cô: "Chúng tôi lặp đi lặp lại thẩm tra đối chiếu, vị phu nhân này xác thực không hề rời khỏi cảnh khu."

Khúc Nhất Huyền xuyên qua cửa sổ nhìn núi cát to lớn trong màn đêm to lớn núi cát.

Bầu trời Đôn Hoàng đêm nay không quá sáng, chỉ lẻ tẻ mấy vì sao, ánh sao ảm đạm cô tịch.

Mơ hồ có thể thấy được hình dáng núi cát và đường xương sống, tựa như một bộ chìm ở trong bóng đêm, không thể thấy quá mức rõ ràng, cũng có cách hoàn toàn xem nhẹ nó.

Cô chăm chú nhìn một hồi, hoàn hồn, hỏi: "Tôi nhớ trên núi cát có hạng mục việt dã và trượt cát?"

Nhân viên công tác như vừa được nhắc nhở, ánh mắt hơi sáng: "Ngài chờ một lát, tôi đi hỏi một chút."

Người vừa đi, cô quay người, nhìn về phía Phó Tầm.

Anh dựa đứng ở cửa sổ, áo jacket nổi bật lên khuôn mặt trầm lặng của anh, cả người như bị bóng đêm chiếm lấy, một nửa ẩn trong bóng tối.

Khi phát hiện ra ánh mắt của Khúc Nhất Huyền, anh quay đầu, không nói một lời đối mắt với cô.

Cặp mắt kia thông thạo, trong trẻo, nhưng cô tịch, tựa như sao trời làm bạn bên ánh trăng.

Anh yên lặng chăm chú nhìn cô, như là đang chờ cô mở miệng nói cái gì trước, lại hình như chỉ đơn thuần nhìn cô.

Khúc Nhất Huyền phát hiện, bây giờ cô khó mà đối mặt với Phó Tầm quá ba giây...

Ánh mắt cô nhẹ nhàng chiếu đến chỗ khác, đầu ngón tay nhẹ nhàng gõ gõ bên mạn cửa sổ, như đã châm chước hồi lâu mới mở miệng nói: "Lần này cứu viện, tôi sẽ tự trả tiền, không lãng phí tài nguyên công cộng."

Cô tự kiểm điểm: "Tôi biết rõ tình huống của Khương Doãn có khác thường còn xem nhẹ cô ấy, là tôi thất trách. Trở về tôi sẽ viết báo cáo..."

"Những lời này cô hẳn là nên giữ lại để báo cáo với Bành Thâm." Phó Tầm cắt đứt lời cô: "Ở trước mặt tôi không cần phải nói những thứ này. Tôi không phải cấp trên của cô, cô không cần sám hối tự trách hay là tổng kết công việc quy kết lý do với tôi."

Khúc Nhất Huyền mím môi nhìn anh, nghĩ thầm: phân gianh giới cũng rõ gớm.

Có gió đêm chợt nổi lên, những hạt cát nhỏ li ti bay vào qua khung cửa ổổ rộng mở. Khúc Nhất Huyền bị gió cát thổi vào mặt, vừa mới xoay người, nhân viên công tác vừa báo cáo kết quả với cô đã quay lại, trên mặt biểu lộ càng ngưng trọng hơn trước đó: "Khúc đội, tôi đã hỏi huấn luyện viên phụ trách hạng mục trượt cát trong cảnh khu, khá may là bởi vì công việc có chút sơ sót nên anh ta còn ở lại cảnh khu. Ngài chờ một lát, lãnh đạo của tôi đã gọi anh ta đến đây."

Khúc Nhất Huyền khẽ vuốt cằm, quay đầu liếc mắt với Phó Tầm. Công việc có sơ sót? Thao tác trượt cát đơn giản, an toàn nhất trong toàn bộ các trò chơi... Còn có thể có sơ sót gì? Nghi hoặc rất nhanh được giải thích.

Huấn luyện viên tổ công tác hạng mục trượt cát là một người trẻ tuổi, dáng người cao gầy như người bản xứ. Lúc trước cũng đã bị cấp trên giáo huấn đến cẩu huyết đầy đầu, lúc đến mặt đỏ tới mang tai, không ngẩng đầu. Nhân viên công tác giới thiệu Khúc Nhất Huyền với huấn luyện viên, nhẹ nhàng đụng đụng cánh tay của anh ta, nhỏ giọng nhắc nhở: "Anh nói tình huống của mình cho Khúc đội nghe đi."

Sắc mặt Huấn luyện viên đỏ lên, ngẩng phắt đầu nhìn một chút Khúc Nhất Huyền, nói: "Trước khi tôi đến, lãnh đạo đã nói đại khái tình huống tình huống với tôi. Cô gái trẻ tuổi mặc váy đỏ, trên cổ đeo máy chụp hình, cõng một ba lô rất nặng?"

Khúc Nhất Huyền gật đầu, ra hiệu anh ta tiếp tục nói.

"Đại khái là khoảng bốn giờ chiều, cô ta đứng một hồi bên cạnh xe việt dã trên đỉnh núi cát. Tôi lên bắt chuyện trước, hỏi cô ấy có muốn trải nghiệm một chút không. Cô ta nói muốn chơi trượt cát, hỏi giá tiền rồi cò kè mặc cả với tôi, cuối cùng ra hai trăm bao chơi hai giờ. Mới vừa lên tay, tôi chỉ đứng nhìn ở bên cạnh, chờ sau năm giờ du khách dần dần nhiều hơn, tôi cũng không thể tiếp tục để ý đến cô ta nữa. Đến lúc tôi lấy lại tinh thần mới phát hiện không thấy cô gái kia, ban đầu tôi cho là cô ấy mang đi ván trượt trả xong tự rời đi rồi. Về sau lúc thanh toán số lượng ván trượt, phát hiện thiếu một cái..." anh ta giương mắt, vụng trộm dò xét nhìn Khúc Nhất Huyền.

Bầu không khí lập tức có chút xấu hổ.

Sau một lát, Khúc Nhất Huyền gật gật đầu: "Tình huống tôi đã biết. Bên này cần triển khai cuộc họp với đội viên, lập ra kế hoạch, đại khái khoảng nửa giờ." Nhân viên công tác vội đáp: "Khúc đội yên tâm, cảnh khu vô cùng coi trọng sự an toàn của du khách. Đêm nay sẽ để lại một nhóm nhân viên công tác, tùy thời kết nối với đội cứu viện, cung cấp trợ giúp và hỗ trợ."

Khúc Nhất Huyền nở nụ cười cảm kích, thân thiết bắt tay nói cảm ơn với đối phương, sau đó một trước một sau theo Phó Tầm xuống lầu, quay lại xe.

** ** **

Cô không lập tức triển khai công việc cứu viện.

Khương Doãn đã lên kế hoạch mất tích từ trước, vào núi cát, không thể nói rõ là do tình cảm cá nhân hay là có mục đích khác, cô cần sắp xếp lại các tin tức đang có, suy đoán mục đích của cô ta mới có thể không tiếp tục bị Khương Doãn nắm mũi dắt đi. Khúc Nhất Huyền quen liệt các manh mối chính lên giấy trắng, thuận tiện tập trung manh mối, tìm ra điểm liên quan.

Cô lấy bút mực chuyên dụng trong túi ra, vặn ra nắp bút, tìm giấy trắng.

Phó Tầm cúi người, lấy một chồng giấy của khách sạn từ trong hộp trữ vật ở cửa xe. Khúc Nhất Huyền thuận tay nhận lấy, đợt đến lúc mắt nhìn thấy bốn chữ "khách sạn bảy sao" phía dưới ánh mắt ngưng lại, giương mắt nhìn Phó Tầm.

Người này thật đúng là...

Am hiểu từ chi tiết nhỏ nhất, vô thanh vô tức lay động cô.

Đầu gối cô khẽ nâng, chống lấy điểm đặt bút, nhanh chóng chấm ba bốn điểm nhỏ trên giấy.

Một: Khương Doãn là phóng viên.Hai: Khương Doãn nói dối mình có hộ khẩu Chiết Giang, mua phiếu vào hồ nước mặn Trà Tạp. Điểm thứ hai cô thêm một dấu ngoặc, đánh dấu: Bởi vì sợ cô phát hiện còn nổi trận lôi đình với tiếp tân của khách sạn.

Ba: Khương Doãn có biểu hiện cực nhiệt tình với Khả Khả Tây Lí.

Bốn: Khương Doãn tìm hiểu về án cứu viện của Tuân Hải Siêu từ Viên Dã, tràn ngập hiếu kì và thăm dò với nội dung cứu viện.

Bốn điểm nhỏ liệt không hết, cô vừa nghĩ vừa bổ sung.

Năm: Khương Doãn hiểu rất rõ mình, đồng thời, cũng tràn đầy phòng bị.

Sáu: giai đoạn trước Khương Doãn có biểu hiện ái mộ Phó Tầm.

Bảy: Ở di chỉ người ngoài hành tinh Khương Doãn trượt chân rơi xuống nước.

Lúc viết đến chấm thứ bảy, Khúc Nhất Huyền dừng lại ngòi bút, đổi dấu chấm tròn thành dấu hỏi chẩm, biểu thị còn nghi ngờ tính chân thực của hai chữ "Trượt chân" này.

Ngón tay cô kẹp lấy bút, quay vòng, đẩy bản ghi chép tới trước mắt Phó Tầm: "Anh nhìn xem tôi có sót chỗ nào không."

Phó Tầm nhận lấy đọc nhanh như gió hỏi: "Những cái này nói lên điều gì?"

"Anh nhìn chấm thứ hai." Khúc Nhất Huyền dùng ngòi bút chỉ chỉ: "Khương Doãn cố ý ngụy trang hộ khẩu Chiết Giang, có thể là vì che giấu hộ tịch Nam Giang của mình, để phòng khiến tôi chú ý."

"Cái này chuỗi với chấm thứ nhất cô ta là phòng viên nói lên cô ta không chỉ là đơn thuần là đến du lịch, mà là nội ứng đưa tin, vạch trần gì đó thì mới tìm đến tôi." Cô tiếp tục điểm thứ sáu: "Lúc ấy tôi sợ không giải quyết được cô gái này, ám chỉ nói với cô ấy, anh muốn mời cô ấy đi cùng xe dạo chơi tây bắc..." Lời còn chưa dứt, Khúc Nhất Huyền cảm thấy sống lưng lạnh vù vù.

Cô dừng một chút, ho nhẹ một tiếng, giải thích: "Lúc ấy không phải còn chưa quen anh sao, anh muốn ghép xe cũng chỉ có lý do này tương đối hợp lý..."

Phó Tầm vẫn là không tiếp lời.

Đôi mắt kia vừa đen vừa sáng, duy chỉ có ánh mắt là lạnh, tràn đầy khiển trách và áp bách.

Khúc Nhất Huyền lập tức chịu thua: "Tôi sai rồi, tôi sai rồi..."

Nói đến nước này cô đột nhiên toát ra suy nghĩ không thích hợp: "Anh nói xem cô ấy có phải là thật cảm thấy anh có ý tứ với cô ấy cho nên mới hơn nửa đêm đi gõ cửa phòng anh?"

Phó Tầm lãnh đạm lườm cô một chút, ngữ khí âm trầm: "Cô còn tiếp tục khiêu chiến ranh giới cuối cùng của tôi, tôi cũng không thể cam đoan hôm nay cô còn có thể xuống khỏi chiếc xe này hay không."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Thật đúng là không biết đùa giỡn là gì.

Cô bĩu môi, biểu lộ nghiêm một chút, không có thành ý mà xin lỗi: "Được được được, tôi sai rồi. Nào, chúng ta tiếp tục thôi."Phó Tầm "ừm".

Một tiếng "ừm" này trầm thấp nặng nề, có mấy phần dung túng khó hiểu.

Khúc Nhất Huyền không được tự nhiên sờ lên lỗ tai, dùng ngòi bút vẽ hình tam giác ở chấm thứ hai và thứ sáu: "Hai cái đầu mục này nhất trí, đều là vì che lấp. Biểu hiện cô ấy đối tốt với anh, khả năng chỉ là muốn tôi buông lỏng cảnh giác, để cho tôi cảm thấy cô ấy chỉ là một cô gái phổ thông, thích mơ mộng đến tình yêu, thích chờ mong và ảo tưởng với đàn ông. Nếu như anh thật sự cảm thấy hứng thú với cô ấy, vừa hay đánh yểm trợ cho cô ấy luôn"

Phó Tầm không đồng ý, anh giương mắt nhìn thẳng cô: "Vì sao không phải là cô ta cảm thấy tôi có lực hấp dẫn với cô cho nên mới cố ý trêu chọc cô?"

Hả? Khúc Nhất Huyền mơ hồ, nửa ngày không tỉnh lại.

Nếu không phải là biểu lộ của anh nhìn có vẻ rất nghiêm túc, Khúc Nhất Huyền còn cho là anh đang nói đùa.

Cô nghiêm mặt, hỏi: "Có ý gì?"

Phó Tầm khẽ nâng cằm, chỉ chỉ chấm thứ bảy: "Cái chấm thứ bảy này, lộ ra điểm xuất phát của cô ta đều liên quan đến cô. Tôi chỉ là vật làm nền cho cô trong kế hoạch của cô ta. Cho nên về sau cô ta trực tiếp từ bỏ quân cờ không thể khống chế là tôi đây, không trêu chọc không thăm dò, duy trì bình an vô sự."

Khúc Nhất Huyền tưởng tượng theo suy đoán của anh, ngoài ý muốn cảm thấy...

Cảm thấy anh nói rất có đạo lý.

Phó Tầm lại chuyển giọng ngay lúc này, hỏi: "Ngoài cuộc tỉnh táo, trong cuộc u mê, cho nên lúc đó việc cô có ý đồ với tôi, có phải là không giấu kỹ mới bị cô ta phát hiện không?"

Sau giây lát kinh ngạc ngắn ngủi, lần đầu tiên trong đời Khúc Nhất Huyền bị nghẹn không nói được ra lời minh oan.

Cô kéo môi, ngoài cười nhưng trong không cười trả lời: "Ông chủ Phó, trời tối, việc mơ mộng hão huyền đặt vào trường hợp bây giờ có lẽ không được thích hợp cho lắm."

** ** **

Bị Phó Tầm quấy rầy một trận, suy nghĩ của Khúc Nhất Huyền hoàn toàn loạn.

Cô nhìn điểm nhỏ thứ bảy mình đã liệt ra, đầu óc nhe bị gỉ sét, dù cho cô có cố gắng muốn suy nghĩ như thế nào, trong đại não vẫn trống rỗng.

Cô nhịn không được phân tâm.

Từ lần đầu tiên nhìn thấy Phó Tầm, đến bây giờ sau mỗi lần bị ràng buộc với nhau trong các sự kiện, giờ phút này, ở cùng một xe, kề vai chiến đấu cùng tiến cùng lui, địa vị của Phó Tầm trong lòng cô đã trở nên khác biệt, khác quan hệ cộng tác với Viên Dã.

Trong tiềm thức cô tiếp nhận anh, tín nhiệm anh, thậm chí... Có chút dung túng, hưởng thụ anh tham gia vào cuộc sống của mình.

Chuyển biến này có ý nghãi như thế nào, Khúc Nhất Huyền không rõ ràng. Nhưng bản năng cô cảm thấy, tình thế sẽ tiếp tục phát triển như thế, có thể sẽ có chút không ổn.

Loại người như Phó Tầm, luôn là một bộ tư thái tình thế bắt buộc đối với thứ mình mong muốn.

Cũng xác thực, bình ngư tảo ngũ sắc giá lên trời như thế anh nói tì về thì tìm về. Ngọc bội Câu vân rơi vào tay Bùi Vu Lượng, anh có thể kiên trì ẩn núp nhiều năm như vậy, một khi phát hiện bóng dáng, lật đến giới đồ cổ Đôn Hoàng long trời lở đất, người người cảm thấy bất an.

Vị tiểu gia này mới thật là —— muốn sao trên trời anh cũng có thể hái xuống.

Khúc Nhất Huyền lấy lại tinh thần, lắc lắc đầu: "Mới vừa nói đến đâu rồi?"

Phó Tầm nhẹ nhàng phun ra bốn chữ: "Mơ mộng hão huyền."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Sau vài giây trầm mặc, cô làm như không nghe thấy, nói tiếp tục theo hướng suy luận vừa rồi: "Tôi ghép lại, mấy năm này chính phủ nâng đỡ máy bay cứu viện nhân dân, công an cũng hợp tác thân thiết với đội cứu viện. Khiến người ta không thể bỏ qua tồn tại đoàn thể, Khương Doãn mới vào nghề nên muốn lấy đề tài "Công ích cứu viện" làm điểm vào, viết bài đưa tin, xâm nhập đào móc, mặc dù chỉ vì cái trước mắt, cũng không thể quở trách nhiều..."

Phó Tầm thích hợp ném ra điểm đáng ngờ: "Vậy việc cô ta trượt ngã vào hồ Thác Tố ở di chỉ người ngoài hành tinh là vì lấy thân làm mồi, nếm thử phục vụ cứu viện của các cô?" Anh vuốt vuốt cái bật lửa, bật đi bật lại cái nút bấm, lay động không khí buồn bực trì trệ trong xe: "Cô có nghi ngờ với phỏng đoán này vì sao không dứt khoát lật đổ, thử tiếp nhận đáp án trong dự đoán?"

Lời này của anh một câu hai nghĩa, nói vô cùng có trình độ.

Thế mà thần sắc vẫn như thường, Khúc Nhất Huyền nhất thời cũng không hiểu rõ đến cùng là anh có ý gì nên không đáp lời.

Sau giây lát yên tĩnh ngắn ngủi, Phó Tầm nhắc nhở cô: "Nửa giờ đã qua một nửa." Khúc Nhất Huyền nâng cổ tay, nhìn đông hồ, anh rút giấy ghi chép và bút trong tay cô, dưới điểm thứ bảy chú thích điều thứ tám —— hoài nghi thân phận Khương Doãn có liên quan đến Giang Nguyên.

Viết xong, anh nâng bút, lúc đối mắt với cô, anh thấp giọng hỏi: "Chấm này, vì sao không liệt ra?" 

Chương 61: "...hay là cảm thấy hứng thú với tôi?"

Khúc Nhất Huyền nhìn chằm chằm hàng chữ kia thật lâu.

Vừa rồi cô có để lộ ra ý tứ mình hoài nghi giữa Khương Doãn và Giang Nguyên có quan hệ với Phó Tầm?

Hình như là không?

Cũng chỉ là lúc nhìn máy giám sát cô trông thấy Khương Doãn mặc váy đỏ nên cảm thấy có chút giống thôi. Chính cô cũng không dám suy nghĩ nhiều, sao có thể sẽ nói cho Phó Tầm biết?

Cô bỏ ra nửa phút, tiêu hóa câu nói này.

"Anh cảm thấy tôi hẳn là suy đoán như thế?"

Phó Tầm lắc đầu, anh ném giấy ghi chép lên bàn, đóng nắp bút, đưa trả bút mực cho cô: "Chính cô có lẽ cũng không biết, mỗi lần nhắc đến Giang Nguyên, tâm tình của cô luôn trở nên mẫn cảm đa nghi lại dễ dàng bị chọc giận."

"Trong ghi chép cô đã liệt kê ra manh mối, chỉ hướng Khương Doãn có hộ tịch Nam Giang, cũng suy đoán cô ta làm nội ứng điều tra hoặc chuẩn bị vạch trần những chuyện cô cũng không biết. Vậy tôi hỏi cô — "

Mi tâm Phó Tầm cau lại, nói: "Đội xe các cô có chuyện đen tối gì không thể cho ai biết sao?"

"Không có." Khúc Nhất Huyền phủ nhận: "Tuân thủ luật pháp, ngoại trừ sự kiện Vương Khôn kia, đội xe đều không có lịch sử đen."

Phó Tầm lại hỏi: "Đội xe không sợ tra xét, vậy đội cứu viện thì sao?"

Khúc Nhất Huyền bị anh ép sát từng bước, tức giận trả lời: "Càng không có khả năng, đội cứu viện là tổ chức cứu viện công ích có tính chất dân gian, đội viên đội cứu viện không thu nhận bất kỳ thù lao gì, đối xử với các đối tượng cứu viện như nhau. Tiếp nhận các khoản trợ cấp cũng là liếc qua thấy ngay, không ai đi tham số tiền kia."

Phó Tầm tựa như nở nụ cười, ngữ khí hòa hoãn: "Vậy cô ta đến điều tra cô cái gì? Tra xem có phải cô yêu nghề kính nghiệp hay không, có phải thiện chí giúp người hay không, có phải thuần thục nghiệp vụ hay không?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô bị dỗi đến mức không có lời nào để nói, không thể không thừa nhận, có một nháy mắt, cô thật sự đã từng cân nhắc đến khả năng này.

Nhưng Giang Nguyên không có em gái, cô ấy là con gái một, thời học đại học người bạn duy nhất chính là cô, không có bạn qua thư từ hay bạn trên mạng gì cả, việc xã giao đơn giản lại càng không thể đơn giản hơn.

Cô ấy bị cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc, từ nhỏ đến lớn luôn luôn yêu cầu cô ấy phải đứng đầu, yêu cầu cô ấy học giỏi, giáo dưỡng tốt, kết bạn cũng phải là người có gia thế tốt.

Khúc Nhất Huyền là ngoại lệ duy nhất trong đời cô ấy, cũng là tồn tại duy nhất không thể khống chế trong đời Giang Nguyên. Cho nên có thể tưởng tượng lúc Giang Nguyên mất tích, cha mẹ cô ấy giận chó đánh mèo cô sẽ có bao nhiêu mãnh liệt. Đến mức tang lễ của Giang Nguyên cũng không cho cô tham gia.

Cảm xúc của cô bỗng nhiên sa sút, cũng mất hứng thú tiếp tục phỏng đoán.

Tấm giấy ghi chép kia bị cô vo trong lòng bàn tay, bóp thành một cục, nhét vào trong túi quần sau lưng.

Khúc Nhất Huyền đẩy cửa xuống xe, bàn giao qua loa một câu: "Tôi gọi điện thoại báo cáo cho đội trưởng Bành một chút."

Viên Dã không ở đây, rất nhiều chuyện cần chính Khúc Nhất Huyền xử lý.

Nói chuyện điện thoại với Bành Thâm xong, rất nhanh Khúc Nhất Huyền bắt đầu sắp xếp đội xe chuẩn bị tiến vào núi Minh Sa lục soát cứu viện.

Xe của đội cứu viện có thể điều động là khoảng mười chiếc, mùa du lịch trên đường vòng tây bắc đã triệt để giảm nhiệt, người dẫn đoàn nhàn rỗi không ít, đại bộ phận đều có thể rút thời gian đến tham gia lục soát cứu viện.

Sau khi Khúc Nhất Huyền sửa sang lại danh sách và vật tư cần thiết, do dự một lúc mới tự mình liên hệ cảnh sát Đôn Hoàng.

Người cô liên lạc là cảnh sát Cố Yếm, lúc trước có một đoạn thời gian rất dài có quan hệ cộng sự với Khúc Nhất Huyền. Sau khi tìm hiểu tình huống, anh ta lập tức sắp xếp người bắt đầu điều tra thân phận của Khương Doãn, làm công tác chuẩn bị liên hệ người nhà.

Sắp xếp tốt hết thảy, Khúc Nhất Huyền nhìn đồng hồ, đã là chín giờ tối.

Buổi trưa chỉ ăn mấy xâu thịt nướng, bụng đã sớm kêu vang.

Cô quay người, nhìn về phía bên ngoài, chiếc Mercedes G đen đang dừng dưới bóng cây, cảm giác đường cong thân xe lạnh lẽo dưới bóng đêm như ẩn giấu mũi nhọn kim loại, có vẻ giản dị trầm tĩnh.

Thân xe khổng lồ uy nghiêm, lộ ra mấy phần tôn quý cùng kiên quyết không giấu được, cũng giống như chủ nhân của nó.

Cô chấp nhận tiến lên, gõ gõ cửa sổ cạnh ghế lái.

Cửa xe theo tiếng hạ xuống, lộ ra gương mặt Phó Tầm. Anh hơi ghé mắt, chờ cô mở miệng trước.

Khúc Nhất Huyền châm chước mấy giây, nói: "Tôi đã tập kết đội xe cứu viện, dự định trong đêm nay sẽ lục soát cứu viện. Khương Doãn hẳn là không đi xa, lập tức tiến hành cứu viện thì có thể tìm thấy rất nhanh. Chỉ là đêm nay không có cách nào ăn cơm với anh."

Cô quan sát nét mặt của anh, bổ sung: "Tôi vừa gọi cơm hộp, đợi lát nữa cùng nhau ăn tạm một chút?"

Phó Tầm đối với phẩm chất cuộc sống có theo đuổi, Khúc Nhất Huyền đã được chứng kiến. Dưới tình huống có điều kiện, anh sẽ chọn phương thức để cho mình được thoải mái dễ chịu. Nhưng nếu như điều kiện hạn chế, anh đều có thể dễ dàng chấp nhận hơn bất cứ ai khác.
Thấy anh không trả lời, Khúc Nhất Huyền phỏng đoán hẳn là anh không muốn ăn thức ăn ngoài, sửa lời nói: "Hoặc là, anh về khách sạn nghỉ ngơi trước. Khi nào chuyện Khương Doãn bên này kết thúc, tôi đi với anh đến Tây Ninh ngay."

Cuối cùng Phó Tầm cũng mở miệng, anh nói: "Cô cảm thấy cô ở đây, tôi còn có thể an tâm về khách sạn nghỉ ngơi?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô không quá có thể chống đỡ loại thẳng thắn đột phá quan hệ này, sửng sốt mấy giây, đuôi lông mày hơi nhíu, cười khẽ: "Được, dạng sức lao động miễn phí như anh, một người chấp mười người. Tôi cầu còn không được."

Cô tận lực giả tạo cảnh thái bình, bây giờ muốn rũ bỏ sạch quan hệ thì quả là không khôn ngoan.

Loại thời điểm này, Phó Tầm cũng lười so đo với cô, anh chỉ chỉ ghế phó lái ra hiệu cô lên xe chờ.

** ** **

Sắc trời dần dần sâu, gió trên núi cát cũng bắt đầu thổi.

Đã tháng mười, khả năng Đôn Hoàng lại có bão cát quy mô lớn không cao. Nhưng vì đã trải qua lần bão cát tháng bảy tập kích Tuân Hải Siêu kia, Khúc Nhất Huyền vẫn cẩn thận so sánh các sàn dự báo thời tiết công khai, xác định sức gió trong phạm vi bình thường mới thở phào nhẹ nhõm.

Đội xe tới cực nhanh, từ lúc tập kết đến xuất phát chỉ mất nửa giờ.

Theo lẽ thường thì Khúc Nhất Huyền sẽ xung phong, dẫn đội xuất phát.

Cô không bỏ được để Mercedes G vào sa mạc ăn hạt cát nên đã để xe lại ở bãi đỗ xe khu ngắm cảnh, đi Cruiser tiến vào núi cát.

Núi Minh Sa so với Sa Lương chỉ có vẻn vẹn mặt ngoài là cồn cát còn lại toàn là cát mịn thổi phồng nên càng khảo nghiệm kỹ thuật lái xe.

Hạt cát trên sa mạc vừa nhỏ vừa mềm, tựa như bọt biển mềm mại, khiến tất cả những thứ bám vào ở mặt trên đều như đặt trong ngực của nó, bao trùm quấn lấy. Nơi núi cát càng sâu một chút, một chân đạp xuống, toàn bộ bắp chân có một nửa có thể rơi vào, cho người ta một loại cảm giác nguy cơ lúc nào cũng có thể sẽ bị hạt cát nuốt hết.

Trước khi đội xe lên trên núi cát, thống nhất thả khí, giảm sức ép của lốp xuống, để phòng hãm xe.

Mười một chiếc xe việt dã làm đội tiên phong, nhóm đầu tiên tiến vào sa mạc.

Vì tiết kiệm thời gian cứu viện hoàng kim, đội xe được chia làm năm đội, mỗi đội cam đoan hai xe một tổ, mỗi tổ có một nhân viên công tác của khu ngắm cảnh núi Minh Sa làm người dẫn đường, trừ cái đó ra mỗi chiếc xe đều phân phối bộ đàm cầm tay cùng tất cả vật tư, tùy thời bảo trì liên lạc.

Khúc Nhất Huyền đơn độc một đội dò đường.

Cô quy hoạch lục soát tuyến đường cứu viện cách năm đội xe khác không quá xa, lại có phương hướng của riêng mình.

Không cần bận tâm đoàn đội.

Nếu có tình hình nguy hiểm hoặc có phát hiện mới, cũng có thể kịp thời thông báo cho những xe ở gần đó tới chi viện.Đội xe còn lại thì lần theo phương hướng đã cố định theo cách thức kéo lưới vây quanh lục soát, vì lý do an toàn, giữa các đội xe định sẵn thời gian liên lạc, báo cáo tọa độ.

Núi Minh Sa là khu ngắm cảnh tự nhiên, được mở ra cho du khách nên núi cát tự nhiên không có vấn đề về an toàn.

Nhưng một khi xâm nhập, liền sẽ phát hiện núi cát Minh Sa thế núi hiểm trở dốc đứng, bất kể là xe hay người, muốn trèo lên đỉnh, đều có chút khó khăn.

Sau khi Cruiser cải tiến, đối mặt với lực đất bám vào, biên độ đã được nâng cao.

Khi lốp xe ép trên địa hình mặt cát rộng, có cảm giác không cách nào kiểm soát được phương hướng. Bất kể là tăng tốc hay là hướng lên đỉnh, đối với năng lực khống chế tốc độ xe cùng khả năng nắm chắc tay lái đều có yêu cầu cực lớn.

Khúc Nhất Huyền chơi cổn đao phong nhiều, có trình độ quen thuộc mặt đường như thế này cao hơn nhiều so với người bình thường.

Cô mở ra đèn pha trước của Cruiser, chiếu sáng mặt cát.

Đội xe vừa xuất phát, cách khu doanh địa việt dã ngắm cảnh leo núi còn không xa, trên mặt đất tất cả đều là vết bánh xe việt dã vừa đi vừa về lưu lại, từng vệt trùng điệp lên nhau, lít nha lít nhít giao thành một đường kéo dài đến đỉnh núi cát.

Tiếp tục đi về phía trước, vết bánh xe dần dần phai nhạt.

Cồn cát trên núi cùng lưng đồi cát tựa như là "Sở hà, Hán giới", phân ra đường ranh giới sáng tối của khu ngắm cảnh.

("Sở hà, Hán giới" hay sông nước Sở, biên giới nước Hán hay được nhắc tới là ranh giới trên bàn cờ tướng, phân chia quân đen và quân đỏ)

Trong xe quá mức yên tĩnh, Khúc Nhất Huyền bắt đầu lải nhải: "Anh có biết núi Minh Sa mới đầu chỉ là loại núi cát mà hạt cát sẽ có tiếng vang hay không?"

(Minh Sa 鸣沙 có nghĩa là cát kêu, loại cát ở đây có hình hạt gạo, màu vàng, vào ngày nắng đẹp sẽ vang lên âm thanh lạ tai)

Phó Tầm không đáp, chỉ hơi chút ghé mắt, ra hiệu chính mình đang nghe.

"Núi Minh Sa ở Đôn Hoàng này là sườn cát đầu của Ninh Hạ, từ nội Mông Cổ kéo dài đến Đặc Kỳ của Ngân Khẳng Tháp Lạp đến quần thể Hưởng Sa cùng núi Minh Sa trong Ba Lý Khôn củaTân Cương được gọi là tứ đại Minh Sa của Trung Quốc. Minh Sa, là chỉ hạt cát sẽ phát ra tiếng vang."

Khúc Nhất Huyền thuận mặt cát nâng thân xe lên, xông lên đỉnh.

Phó Tầm ngồi cạnh ghế lái, điều khiển đèn pha trên trần xe, khống chế tia sáng bên trên mặt cát phía ngoài trước xe vài mét. Chùm sáng tập trung giống như đèn đuổi theo người trên sân khấu, lại giống như ngọn đuốc tự đi giữa đêm hôm khuya khoắt, chỗ nó đến, đèn đuốc sáng trưng.

"Đối với những hiện tượng khoa học có thể giải thích, tôi không có hứng thú." Phó Tầm rốt cục mở miệng, giọng nói trong trẻo lạnh lùng: "Núi Minh Sa cách nay ba ngàn năm lịch sử, thời kì Đông Hán đã có ghi chép liên quan tới núi Minh Sa, có muốn biết trước khi khoa học không có cách nào giải thích rõ ràng, nhân loại làm thế nào lý giải loại hiện tượng tự nhiên đặc thù này không?"

Anh điều chỉnh ánh sáng chiếu lên đỉnh núi cát, phân tâm nhắc nhở cô: "Nhìn đường, vượt qua đỉnh núi cát sẽ rơi xe."

"Không lên đỉnh núi cát." Khúc Nhất Huyền chệch phương hướng, chọn ra một con đường khác: "Tối như bưng, trèo lên đỉnh không có tác dụng lớn." Ánh đèn pha mạnh hơn cũng có góc chết ánh sáng không chiếu đến được.

"Con đường tơ lụa cổ của Đôn Hoàng, sắc thái truyền kỳ quá nồng đậm, từ xưa đến nay, vẫn luôn là con đường quý báu được khai quật không ngừng. Tương truyền núi Minh Sa là bảo khố (kho tàng riêng) của Ngọc Hoàng đại đế, dưới cát vàng vùi lấp có vô số bảo tàng, chuyên khảo nghiệm lòng người. Cũng có tương truyền lúc quân Hán cùng Hung Nô giao chiến trên sa mạc, chợt nổi lên gió lớn, đầy trời bão cát chôn toàn bộ hai quân người ngựa vào trong cát." Phó Tầm dừng lại, đảo mắt nhìn cô: "Bất kể là trời sáng hay đêm đen, cô nghe được tiếng vang sẽ là lúc hai quân giao chiến, tiếng binh sĩ kêu giết cùng chiến mã hí vang."

Thanh âm của anh rơi xuống, trong xe trở nên an tĩnh trong chớp mắt.

Trong sa mạc, ngoại trừ tiếng động cơ Cruiser, chỉ có tiếng rì rào do bánh xe ép qua mặt cát.

Tròng mắt Khúc Nhất Huyền đi theo lời anh nói chuyển động, hỏi: "Núi Minh Sa thật sự có kho báu?"

"Nghe nói là có." Phó Tầm giống như đang cười, trong giọng nói ngậm lấy một tia ý cười không dễ để cho người ta phát giác: "Không phải nói núi Minh Sa sau khi đưa khách xong sẽ xóa đi toàn bộ dấu chân của du khách? Trong giới đồ cổ từng có đợt truyền ra điển cố nữ tướng Phàn Lê Hoa của Đại Đường nắm giữ ấn soái xuất chinh, trên đường đi qua núi Minh Sa, gặp phải quân địch mai phục, lưỡng bại câu thương (hai phe đánh nhau nhưng không ai chiến thắng, đều bị tổn hại), cuối cùng bị gió cát vùi lấp dưới núi cát. Bởi vì điển cố này, khiến cho du lịch núi Minh Sa trở nên rất hot, không ít người ôm tâm tư đào bảo vật đến núi Minh Sa nghiên cứu địa hình."

Quả nhiên ăn nhiều cơm hơn bốn năm phiên bản của cố sự nghe được cũng khác biệt.

Khúc Nhất Huyền dọc theo lưng sườn cát nhẹ nhàng tiếp tục hướng về phía trước: "Về sau không giải quyết được gì?" Dù sao cô cũng chưa từng đụng tới.

"Phải." Phó Tầm thấp giọng nói: "Vốn là truyền thuyết, không có sự thật lịch sử khảo chứng, sau khi một nhóm người không đào được bảo vật, những người quan sát tự nhiên là từ bỏ."

Khúc Nhất Huyền nghĩ đến một đám ông chú trung niên đầu trọc ôm mộng phát tài kết thành đội chạy đến núi Minh Sa, khắp nơi trên núi cát là hình tượng đào hố tìm bảo vật, liền không nhịn được muốn cười: "Nếu bọn họ suy nghĩ nhặt nhạnh chỗ tốt trên con đường tơ lụa cổ khả năng còn đáng tin cậy hơn."

Phó Tầm câu môi, không đáp lời.

Nửa ngày sau, anh tựa như lơ đãng, thấp giọng hỏi cô: "Cảm thấy hứng thú với mấy cái này à?"

Khúc Nhất Huyền đang muốn gật đầu, anh lại hỏi: "Là cảm thấy hứng thú với mấy cái này hay là cảm thấy hứng thú với tôi?"

Chương 62: "Tôi cảm thấy hứng thú với mọi thứ, ngoại trừ đàn ông."

Phó Tầm thật sự có bản lĩnh làm cô nghẹn đến không trả lời được.

Khúc Nhất Huyền liếc mắt nhìn kính chiếu hậu.

Dưới bóng đêm, đất cát phía đuôi xe bị đèn sau chiếu lên một mảnh đỏ bừng.

Không có ánh trăng, ánh sao cũng vô cùng ảm đạm.

Khí trời tối nay không thể nói tốt, cũng không thể nói không tốt.

Thời khắc thế này, cô thế mà còn có tâm tư nhàn rỗi suy nghĩ: đám du khách trong doanh địa đóng quân dã ngoại ở Đôn Hoàng kia đoán chừng sẽ mất hứng mà về.

Ngay lúc Phó Tầm nghĩ là Khúc Nhất Huyền sẽ không trả lời vấn đề này, cô nhấp môi dưới, ngữ khí uể oải: "Tôi cảm thấy hứng thú với mọi thứ, ngoại trừ đàn ông."

Cô cười híp mắt quay đầu nhìn Phó Tầm một chút, đuôi lông mày nhẹ nâng, có chút khiêu khích: "Tôi cảm thấy phiền phức."

Đối với lý do này Phó Tầm còn tỏ vẻ rất có thể tiếp nhận: "Tôi đúng là hơi khiến người khác không bớt lo."

Khúc Nhất Huyền hỏi: "Bản thân anh còn biết tự nhận xét rất chính xác, bạn gái trước nói?"

Từ Khả Khả Tây đến ngọc bội Câu Vân, đoạn đường này trong chuyện nào mà không có Phó Tầm? Còn không nhận nhiều chuyện sao!

Phó Tầm nhướng nhướng mày, không lập tức tiếp lời.

Lời này nếu như biến thành người khác hỏi, không cần nói cũng biết, là vì tìm hiểu lịch sử tình cảm của anh. Nhưng do Khúc Nhất Huyền hỏi ra... Anh cảm thấy không mang theo bất luận hàm nghĩa gì mà khả năng chỉ là thuận miệng sẽ càng lớn hơn.

Trong kính chiếu hậu có ánh đèn của đội xe cứu viện từ phía xa thoáng qua.

Khúc Nhất Huyền tập trung lại, phán đoán địa thế.

Cruiser đã trèo lên đến giữa sườn núi cát, cô tìm một khu vực bằng phẳng có thể dừng xe lại nhẹ nhàng, điều chỉnh đèn pha trên trần xe dò đường.

Tia sáng xuyên qua núi cát hơi có vẻ u tĩnh vào ban đêm, đâm thẳng vào giữa không trung hư vô vẽ ra khung cảnh rõ ràng.

Cô so sánh với biểu hiện địa hình trên bản đồ, gãi gãi cằm, hỏi Phó Tầm: "Anh nói xem sâu trong núi Minh Sa có thể cũng giống như trong nội địa Nam Bát Tiên, có khu vực trung tâm không muốn người khác biết? Không thì sao Khương Doãn có thể chạy nhanh như vậy chứ?"

"Rất không có khả năng." Phó Tầm tiếp nhận bản đồ trong tay cô nhìn, không để ý nói: "Bình thường cô chạy vào thành phố, không phải cũng cảm thấy ban ngày và đêm tối là hai dạng khác biệt sao?" Huống chi là hiện tại.

Ban đêm sau khi gió sa mạc bắt đầu thổi, tầm nhìn càng ngày càng kém.

Hình dạng núi cát, độ cao và hướng gió cơ hồ đều đồng lòng, rất khó bằng đặc thù bản thân của núi cát để phán đoán. Đồng thời, không phải mỗi ngọn núi cát đều có thể giống như núi Minh Sa, có suối Nguyệt Nha làm bạn tương sinh. Không có ốc đảo rõ ràng hoặc là tọa độ có thể cung cấp tham khảo, việc lựa chọn điểm tham chiếu trở nên cực kỳ trọng yếu.

Phó Tầm đột nhiên có chút hiếu kỳ nội dung huấn luyện nhập môn của đội cứu viện, anh khẽ nâng cằm, chỉ chỉ đỉnh núi núi cát gần trong gang tấc: "Đi lên xem một chút."

Khúc Nhất Huyền một lần nữa cất bước.

Động cơ đột ngột khởi động trong tiếng nổ, lốp xe cùng mặt cát ma sát, xay nghiền, tiếng cát vung lên cùng lúc cơn gió bất chợt nổi lên, trong mơ hồ giống như đốt lên lòng hiếu chiến đầy nhiệt huyết trong xương cốt cô.

Cô đổi số, thêm chân ga, Cruiser treo ở trên sống lưng núi cát, không tiến lên mà ngược lại thụt lùi, trượt về sau mấy bước. Chờ động lực được nâng lên, đầu xe hướng về phía trước, lốp xe phía trước đào xuống cát mịn ngăn cản, một tiếng trống làm tăng tinh thần hăng hái trèo lên đỉnh.

Đỉnh núi cát không có dốc thoải, tự nhiên cũng không có nơi thích hợp để dừng xe.

Đèn pha trên trần xe do góc độ lên dốc nên bị hạn chế, không có cách nào soi sáng mặt sau núi cát. Để phòng không cẩn thận bị rơi xe, Khúc Nhất Huyền ở vị trí tới gần đỉnh núi cát liền bắt đầu chạy vòng hình cung, tận lực khống chế Cruiser vào trạng thái phát động.

Phó Tầm ngồi cạnh ghế lái, tự nhiên gánh vác chức trách quan sát. Anh phối hợp với tốc độ xe và phương hướng của Khúc Nhất Huyền, điều chỉnh phương hướng chùm sáng của đèn pha, thay cô chiếu sáng núi cát cùng u cốc nơi phương xa.

Mười phút sau, Khúc Nhất Huyền đổi số, đầu xe rơi thẳng xuống. Độ dốc gần như thẳng đứng, cô nắm chặt tay lái, Cruiser dưới tay cô giống như một con ngựa chiến, cất vó phi nước đại.

Tốc độ xe Cruiser cực nhanh, từ đỉnh núi cát mất trọng lượng trượt xuống.

** ** **

Cách đó không xa bên trên núi cát có tiểu đội cứu viện tới gần, nhân viên công tác của khu ngắm cảnh ngồi kế bên tài xế chỉ đạo nhìn về phía chiếc xe đang phi tốc trượt trên núi cát phía trước, kinh ngạc đến hồn phi phách tán: "Đây không phải là xe của đội trưởng Khúc sao?"

Người dẫn đội thuận ánh mắt của anh ta nhìn lại, biểu lộ hoàn toàn không cảm thấy kinh ngạc: "Đúng vậy."

Nhân viên công tác: "... Thế này rất nguy hiểm."

"Người khác là nguy hiểm, tiểu Khúc gia chơi đã quen." Người dẫn đội nghiêng thân, từ trong kính chắn gió nhìn ra bên ngoài trên đỉnh núi cát, ra hiệu: "Loại đỉnh núi cát kia, cô ấy lái xe trực tiếp vượt qua đỉnh núi cát rồi đi xuống, chỉ là thao tác thông thường. Chính chúng tôi còn từng nói đùa, nói lúc tiểu Khúc gia mang khách, chỉ cần có nhu cầu thì hoàn toàn có thể ở hạng mục trò chơi phụ chơi một ván cổn đao phong cho kích thích."

Nhân viên công tác trầm mặc mấy giây, hỏi: "Cô ấy không sợ xảy ra chuyện?"

Người dẫn đội thấy anh ta tưởng thật, cười mấy tiếng quái dị, nói: "Tôi nói đùa thôi, phàm là kiểu khách sẽ đưa ra loại yêu cầu này, đều là tự mình có hứng thú. Mà bản thân đã có hứng thú thì phần lớn sẽ tự ra tay, người nào thích ngồi ghế phụ chứ. Trong đội chúng tôi, xe của tiểu Khúc gia, không có khiếu nại, chưa từng xảy ra vấn đề an toàn."

Nhân viên công tác ngay thẳng nói thầm: "Nhưng lúc này mất tích, không phải là khách cô ấy dẫn theo sao?"

Người dẫn đội nghe vậy, nhíu mày lại, có chút bất mãn, bắt đầu lên tiếng trách móc: "Các anh quản lý khu ngắm cảnh liền không có bất kỳ vấn đề gì? Bằng không sao có thể để cho một người sống sờ sờ như thế nói mất tích liền mất tích?"

Nhân viên công tác: "..."

Sợ ầm ĩ lên bất hoà, nhân viên công tác cười ngượng ngùng hai tiếng, hoà giải: "Anh đừng nóng vội, tôi là nhanh mồm nhanh miệng, nói chuyện không qua đầu óc, anh chớ so đo với tôi. Hiện tại mấu chốt là tìm được người, người tìm được, mọi việc tự nhiên là có thể hỏi rõ ràng. Đến lúc đó xem như muốn truy cứu trách nhiệm, cũng có lý có cứ."

Lời này coi như dễ nghe.

Người dẫn đội gật gật đầu, không nói thêm lời nào.
** ** **

Cruiser lao xuống núi cát, dưới quán tính, lại dọc theo hố lõm trên sa mạc trượt mấy chục mét về phía trước.

Khúc Nhất Huyền không phanh xe, thuận theo phương hướng, dựa thế chạy lên trên mảnh đất trầm giữa hai tòa núi cát. Bất chợt, xuyên qua núi cát to lớn, tiếp tục hướng về phía trước.

Trong bóng đêm, Cruiser giống như một con thuyền cô độc, lướt đi trong sa mạc uốn lượn.

Có gió đêm gào thét vọt qua, gợi lên hạt cát giống một đầu cát chảy, phát ra tiếng vang nhẹ rì rào.

Trong sa mạc không có đường cái, xe việt dã chịu hạn chế do địa hình sa mạc, tốc độ đi lại khá chậm chạp, tiến độ lục soát cứu viện cũng theo đó trì trệ không tiến.

Đến sau nửa đêm, tất cả xe do Khúc Nhất Huyền tổ chức cứu viện tiến hàng tu chỉnh tại chỗ.

Cô xuống xe, đi bộ bò lên trên núi cát gần đó, tìm kiếm vết tích ván trượt hoặc dấu chân.

Phó Tầm đồng hành cùng cô.

Núi Minh Sa ở chỗ sâu xong sa mạc, trầm tích cát chảy, theo thế gió lúc đi lúc ngừng.

Khúc Nhất Huyền đón gió, lúc leo đến giữa sườn núi, gọi lại Phó Tầm: "Trước tiên nghỉ một lát ở đây đã."

Dứt lời, cũng không đợi Phó Tầm đáp lại, cô ngồi xuống tại chỗ, giơ lên đèn pin loạn quét bốn phía.

Phó Tầm đi trước cô hai bước, nghe vậy, quay trở lại bên người cô, vặn bình nước khoáng ra rồi đưa tới: "Uống ngụm nước."

Khúc Nhất Huyền theo lời tiếp nhận, ừng ực ừng ực rót hai hớp, ngón tay chỉ bên cạnh người cô: "Ngồi xuống nghỉ một lát?"

Phó Tầm ngồi xuống, tiếp nhận bình nước khoáng cô đưa trở về vặn lại nắp bình.

Trong bầu trời đêm mơ hồ hé ra vài ánh trăng, bị mây đen chập trùng che đi, giống như trên màn trời treo vòng ngọc Côn Luân thượng hạng, chất ngọc xanh nhiễm màu ánh trăng, lộ ra bảo sắc vô tận.

Khúc Nhất Huyền thưởng thức ánh trăng, khí cũng thở đều đặn. Cô liếm môi một cái, môi dưới khô ráo đến chóc da, một liếm đầy miệng cát mịn.

Cô liền phi hai tiếng, cánh tay chống trên mặt cát đứng lên: "Bò cát so với leo núi còn mệt mỏi hơn nhiều."

"Anh đã từng nghe chuyện ma rồi, biết loại cảm giác này giống cái gì không?"

Cô đạp hụt một chân, suýt nữa không đứng vững.

Phó Tầm tay mắt lanh lẹ đỡ lấy eo của cô, cau mày nói: "Nhìn đường."

"Ừ." Sau khi Khúc Nhất Huyền đứng vững, nhìn lại đội xe nghỉ ngơi tại chỗ dưới chân núi cát, phàn nàn: "Anh có thể nghiêm túc nghe tôi kể chuyện xưa không?"

Phó Tầm cực hưởng thụ, cong cong môi, gần như cưng chiều: "Được, cô nói đi."

Khúc Nhất Huyền vượt qua anh tiếp tục trèo lên trên, bò mỗi một bước lại nghiến răng nghiến lợi nói: "Giống như có vô số quỷ hồn nắm lấy mắt cá chân không cho anh đi, muốn kéo anh đang sống sờ sờ vào trong cát, chôn sống từ đầu đến chân."

"Anh đi mỗi một bước, đều là đang đối nghịch với Diêm vương..." Nói đến đây, Khúc Nhất Huyền chợt nhớ tới, lúc cô gặp lại Phó Tầm trong Sa Lương, mới đầu cô không nhận ra anh, ấn tượng đầu tiên đối với anh hình như là "Diêm vương".

Toàn thân sát khí, không giận tự uy.Nếu là dáng dấp lại xấu xí chút nữa...

Cô cười một tiếng, quay người nhìn lại Phó Tầm: "Ở Sa Lương..."

Cô vừa mở đầu, dáng tươi cười trước đó đột nhiên cứng đờ.

Phó Tầm lần theo ánh mắt của cô nhìn lại.

Tiếng gió rì rào, có hạt cát từ trên chảy xuống dưới, "ông ông" như tiếng dây đàn Không phát ra rõ ràng, từng giờ từng phút rơi xuống che giấu dấu chân chạy ngược lên lưu lại trên núi cát.

Hạt cát chảy xuống, không kỳ quái.

Hạt cát lấp mất hố cạn dấu chân lưu lại bên trong, cũng không kỳ quái.

Kỳ quái phải là, tốc độ che giấu bổ khuyết quá nhanh.

Khúc Nhất Huyền cắn đèn pin, sải bước đi vuông góc xuống sườn núi.

Mỗi một bước bước cô đi vừa vội vừa sâu, sau khi đi được mấy mét mới dừng lại, dường như đứng thẳng bất động trong chốc lát, lúc cô xoay người lại, sắc mặt âm trầm, dường như thật sự đụng phải quỷ: "Bên này cát chảy quá lớn, vết tích đi qua đã bị xóa sạch trong khoảnh khắc."

Này có nghĩa, rất khó căn cứ vào dấu chân, vết tích ván trượt để tìm được hành tung của Khương Doãn.

Vốn cho rằng có dấu vết để lần theo, tăng thêm thời gian hoàng kim từ lúc Khương Doãn mất tích đến bắt đầu lục soát cứu viện là chuyện dư dả trước nay chưa từng có, cô căn bản không lo lắng sẽ không tìm được Khương Doãn.

Núi Minh Sa là kỳ cảnh tự nhiên, ngoại trừ núi cát tráng lệ lan rộng cùng suối Nguyệt Nha giống như kỳ tích, bản thân nó đã tự mang sắc thái truyền kỳ.

Không nói những sắc thái truyền kỳ trước kia là vì sau khi khách du lịch phát triển gia công hay là được lưu truyền từ xưa đến nay.

Nhưng cho tới giờ khắc này, cô mới tính là chân chính thấy núi Minh Sa sau khi tiễn khách, ngày thứ hai hết thảy như mới là có ý gì — thậm chí còn không cần đến ngày thứ hai, những vết tích kia ngay tại trước mắt cô, bị cát chảy san bằng từng chút từng chút một.

"Đi xuống trước." Phó Tầm đi xuống, chỉ chỉ Cruiser dừng ở chân núi cát: "Dùng xe thử một chút."

Hai người cấp tốc quay trở lại.

Cruiser của Khúc Nhất Huyền là lốp xe đặc chế văn bánh xe hình răng cưa rất lớn, nhưng cho dù là vết bánh xe sâu như vậy, cũng chẳng qua là "tu sửa" chậm hơn một chút so với dấu chân mà thôi.

Những hạt cát mịn kia tựa như là người bệnh bị chứng ép buộc, càng không ngừng che giấu, bổ khuyết tì vết cùng hố rỗng bên trên mặt cát.

Khúc Nhất Huyền đứng bên cạnh xe, sắc mặt cực kỳ khó coi.

Phó Tầm trấn định hơn cô nhiều, anh đi quanh núi cát một vòng.

Núi cát dựa vào dương khu, âm lãnh, hơi lạnh dày đặc, trong bóng tối giống như là vách núi sâu không thấy đáy. Lâu dài đón gió, thế cát giống như bị cố định, ngoại trừ tiếng gió đìu hiu, rất ít có thể nghe được tiếng vang nhẹ do hạt cát dịch chuyển.

Phó Tầm tâm niệm vừa động, đứng thẳng người, đèn pin chiếu ánh sáng về nơi xa hơn, nhìn về phía dưới bầu trời dần dần lộ ra ánh trăng, sa mạc to lớn lại hoa lệ bao la hùng vĩ.

Cùng một thời gian.

Chuông điện thoại di động vệ tinh của Khúc Nhất Huyền vang lên, biểu hiện có điện báo.

Cô lấy điện thoại di động từ trong túi quần sau lưng ra, xa xa liếc mắt nhìn Phó Tầm, nói: "Điện thoại của Cố Yếm."

Cô mấp máy đôi môi bởi vì thiếu nước mà có chút khô, nói: "Có thể là có tin tức về thân phận của Khương Doãn."

Trước đó trăm phương ngàn kế muốn bắt bím tóc của Khương Doãn, lột mặt nạ của cô ta, nhìn xem cô ta ẩn giấu bí mật gì. Thật đến giờ khắc này, Khúc Nhất Huyền lại có chút lo sợ.

Đã sợ tất cả suy đoán trùng hợp từng cái, lại sợ sự thực phiền phức lại cách biệt quá xa so với suy đoán. Vô luận là lựa chọn nào, đều khiến cô luống cuống chân tay.

Cô quay lưng lại, hít sâu một hơi, tiếp lên: "Alo."

"Cố Yếm." Sau khi đối phương tự giới thiệu, trầm mặc mấy giây, nói: "Với tin tức cô cung cấp về thân phận của Khương Doãn tra, không tra ra người này."

Trong dự liệu.

Khúc Nhất Huyền thở phào một cái, hỏi: "Khách sạn lưu lại tin tức vào ở thì sao?"

Cố Yếm dừng một chút, nói: "Kiểm tra đối chiếu sự thật. Khương Doãn hộ tịch ở Nam Giang, cô ta cũng không phải họ Khương, là họ Giang, Giang trong Giang Nguyên."

Khúc Nhất Huyền oán thầm: Vẫn thích một đao thấy máu như thế.

Cô đưa tay, nhéo nhéo mi tâm ẩn ẩn đau, lúc lại mở miệng, thanh âm hơi câm: "Anh giúp tôi thông báo người nhà cô ta đi."

"Được." Đối phương đáp ứng, nói: "Tôi hiện tại xuất phát, chi viện cô."

"Có chuyện, cô biết có thể sẽ không cao hứng." Anh ta do dự mấy giây, châm chước nói: "Tôi đã nói chuyện điện thoại cùng Viên Dã, hiểu rõ tình hình gần đây của cô."

"Có phải cô gặp phiền toái không?"

Chương 63: Một loại cảm giác nguy cơ tựa như của loài săn mồi

Khúc Nhất Huyền không phủ nhận, bên tai cô dán điện thoại thật lâu, nói: "Gặp phải phiền toái tôi sẽ tìm anh hỗ trợ."

Cố Yếm không lên tiếng.

Anh ta hiểu rõ Khúc Nhất Huyền, nếu thật sự gặp phải phiền toái cô sẽ không hề nhắc tới một chút nào, chứ nói chi là tìm anh ta hỗ trợ. Anh ta chỉ từng thấy cô giúp người khác giải quyết phiền phức, còn chưa từng gặp người khác giúp cô giải quyết phiền phức bao giờ.

Anh ta còn đang muốn nói thêm gì nữa, Khúc Nhất Huyền để phòng anh ta hỏi lại, bận bịu chuyển hướng chủ đề: "Việc cứu viện của tôi bên này tiến triển không thuận lợi, chuyện khác chờ gặp mặt rồi nói sau."

Cố Yếm cười, hỏi: "Chuyện Giang Doãn cô không hỏi thêm gì sao?"

"Có cái gì để hỏi?" Trong lòng Khúc Nhất Huyền rõ ràng: "Anh cũng nói cô ta không phải họ Khương, họ Giang, Giang trong Giang Nguyên, tôi còn có cái gì không hiểu?"

"Trong lòng cô hiểu rõ là được." thanh âm Cố Yếm bỗng nhiên dịu xuống: "Người nhà Giang Doãn để tôi tới kết nối, cô không cần bận tâm."

Khúc Nhất Huyền không tiện chối từ hảo ý của anh ta, gật gật đầu, nói: "Được, vậy trước tiên cứ như vậy."

Sau khi cúp điện thoại, cô nắm tóc, tính tình trong nháy mắt có chút táo bạo.

Phát sinh chuyện không dự đoán được, đều khiến tâm tình người ta không thoải mái.

Cô đứng yên tại chỗ, chờ sau khi thu thập xong cảm xúc loạn thất bát tao, mới quay người, nhìn Phó Tầm.

Phó Tầm không biết đã đứng ở sau lưng bao lâu cô, đợi cô quay người, chạm nhẹ môi dưới miệng, ra hiệu cô đi theo mình.

"Núi cát có hai mặt." Dưới chân anh là mặt cát như đao gọt búa khắc: "Mặt này đón gió."

Cằm anh khẽ nâng, chỉ chỉ Cruiser ngừng lại ở phiến đất dốc kia: "Mặt kia là cát chảy."

Khúc Nhất Huyền cúi người đi xem.

Mặt cát đón gió ướt lạnh, chạm tay lạnh buốt.

"Đội cứu viện tiếp tục đi theo tuyến đường cô đã quy hoạch, Cruiser đơn độc một mình, chuyên chọn mặt đón gió tìm dấu vết bánh xe."

Phó Tầm dứt lời, Khúc Nhất Huyền nhịn không được nhíu mày: "Dấu vết bánh xe?"

Trong mắt Phó Tầm ngậm ý cười cực kì nhạt, không rõ ràng, nhưng thật sự hiện lên: "Cô không phải còn cảm thấy, Giang Doãn chỉ là mất tích một chút, nhìn xem trình độ cứu viện của cô sao?"

Khúc Nhất Huyền trong lòng lộp bộp một tiếng, mơ hồ cảm giác mấy phần không ổn: "Chẳng lẽ không phải?"

"Khương Doãn họ Giang, là em họ của Giang Nguyên. Chỉ điểm này, không phải vừa vặn chứng minh động cơ mất tích của cô ta?"

Toàn bộ hành trình cô ta biểu hiện ra không phải là hình tượng một cô gái tuổi trẻ tâm kế có thừa trầm ổn không đủ sao?

Có chỗ nào cô sơ sót?

Phó Tầm cong tay lại, gõ nhẹ lên trán cô: "Một mình cô ta, đi không xa được như vậy."

"Điểm này, cũng đủ để hoài nghi."

Phó Tầm: "Manh mối rõ ràng nhất, ngay từ đầu đã bị chúng ta không để ý đến."

Anh hồi tưởng một chút, miêu tả: "Hạng mục trò chơi việt dã trong khu ngắm cảnh có tuyến đường đi lại cố định, từ đỉnh núi cát đối diện với suối Nguyệt Nha kia đến tòa núi cát tiếp theo, trong đó nơi có nhiều vết bánh xe nhất, nghe nói là nơi dừng xe chụp ảnh. Trừ cái đó ra, không còn tuyến đường nào khác."

"Lúc ấy, có một vết bánh xe khác phương hướng với những vết bánh xe đi tới đỉnh núi cát này, nó là đoạn ngang xuyên qua điểm du khách chụp ảnh, dần dần nhạt đi."

Phó Tầm nói chuyện, Khúc Nhất Huyền cũng nhớ lại.

Cô lúc ấy còn cảm khái, đi tiếp về phía trước vết bánh xe này lại dần dần phai nhạt. Hiện tại nghĩ kĩ, vết bánh xe kia vừa vặn đứt đoạn bên trên đường ranh giới giữa lưng núi cát.

Lưng cồn cát chắn gió, địa thế bên trong cồn cát lõm, loại địa thế này, cát chảy không đón được gió cũng không thổi được cát đi, tự nhiên vết bánh xe cũng sẽ lưu lại. Lại hướng về phía trước, cát chảy dần dần có xu thế nhiều hơn, phỏng đoán thời gian Giang Doãn rời khỏi núi Minh Sa là bốn giờ, cách bây giờ đã qua gần sáu tiếng, vết bánh xe sẽ biến mất, cũng không có gì là kỳ quái.

Dù sao cô cũng đã tận mắt nhìn thấy làm thế nào cát chảy che giấu đi vết tích, san bằng dấu chân ngay dưới mí mắt mình.

"Ý của anh là, ngoại trừ Giang Doãn, còn có người làm nội ứng cho cô ta?"

Phó Tầm nói: "Đúng vậy, cô ta không làm được chuyện thần không biết quỷ không hay sắp xếp một chiếc xe việt dã ở núi Minh Sa. Mục đích, cũng tuyệt đối không chỉ là vì làm cho cô ngột ngạt."

"Trước mắt những cái này cũng chỉ là suy đoán của tôi, nhưng phương hướng cứu viện xác thực cần thay đổi một chút."

Khúc Nhất Huyền lần đầu cảm thấy đầu óc mình không đủ dùng, cô tiêu hóa một lát, mờ mịt hỏi Phó Tầm: "Thay đổi thế nào?"

** ** **

Lúc mười một giờ, đội ngũ cứu viện một lần nữa xuất phát.

Còn lại năm đội xe vẫn như cũ dựa theo Khúc Nhất Huyền quy hoạch tuyến đường lục soát theo cách rải thảm tìm kiếm, Cruiser thì một ngựa đi đầu, chuyên chọn thế sườn núi cát cực dốc để chạy.

Mười một giờ rưỡi, Cố Yếm đến doanh địa các hạng mục việt dã trên núi Minh Sa, dựa theo yêu cầu trước đó cung cấp toàn bộ hình ảnh dấu vết bánh xe xuất hiện trên tuyến đường.

Ban đêm tia sáng quá mờ, cho dù là dùng máy ảnh ánh sáng mạnh quay chụp, cũng có chút sai lệch.Khúc Nhất Huyền so sánh nửa ngày, rốt cục vòng ra một đoạn vết bánh xe trùng điệp trên mấy vết bánh xe đi màu dần tối đen khác biệt so với những chiếc xe khác, trực tiếp lái vào một con đường sâu trong sa mạc.

Hoa văn bánh xe không có gì đặc thù, đường kính bánh xe cũng không khác xe việt dã phổ thông nhiều lắm. Chỗ đặc thù duy nhất của nó, là hướng đi của nó, ngược lại với tất cả xe việt dã khác.

Lúc mười hai giờ, cứu viện rốt cục có tiến triển mới.

Lúc Cruiser vòng qua một tòa núi cát, dưới chân núi cát tìm được vết bánh xe giống như đúc dấu vết lưu tại doanh địa việt dã — rộng 265 li, hoa văn bằng trắc, phần biên giới chỗ hoa văn có chỗ không trọn vẹn giống nhau.

Giang Doãn không phải mất tích, cô ta tự nguyện rời đi cùng đối phương, đồng thời tạo nên hiện tượng mất tích giả.

Người kia, là ai?

Động cơ là gì?

Khúc Nhất Huyền phát hiện đầu mối, cảm giác hưng phấn lập tức bị hai vấn đề liên tiếp này phá vỡ đến nỗi ngay cả một chút cặn cũng không còn sót lại.

Cô dựa cửa xe, nói với Phó Tầm: "Chờ về Đôn Hoàng, tôi mời anh ăn lẩu não heo nóng. Tôi cảm thấy tôi cần bồi bổ đầu óc, tiêu hao quá nghiêm trọng."

Quy cách cơm nước từ Trích Tinh lâu hạ thấp xuống một chút thành lẩu não heo khiến Phó Tầm nhịn không được cười, "Khúc Nhất Huyền, cô còn có thể càng lấy lệ hơn không?"

Khúc Nhất Huyền thu hồi khóe mắt nhìn qua vết bánh xe, hỏi lại: "Nơi nào lấy lệ, ăn ở Trích Tinh lâu kia là tiệc khách, có thể cùng nhau ăn nồi lẩu não heo đó mới là người một nhà."

Phó Tầm không có ý định buông tha cô, bắt lấy lỗ thủng trong lời nói của cô, chậm rãi nói: "Cho nên trước đó vị trí của tôi ở trong lòng cô, chỉ là khách?"

Không phải nói chứ đàn ông thật là phiền phức.

Một vấn đề nhỏ cũng có thể tính toán chi li...

Khúc Nhất Huyền cọ xát chóp mũi, xám xịt nói: "Tại sao bây giờ anh không nói trong lòng tôi, anh đã là người nhà?"

Phó Tầm biết nghe lời phải, hỏi: "Là loại người nhà nào?"

Khúc Nhất Huyền: "..." Cô không nên xâm nhập thảo luận cái đề tài này với anh.

** ** **

Rạng sáng hai giờ, thời khắc mệt nhọc nhất trong một ngày, năm đội xe của tổ cứu viện lần lượt đến tọa độ Khúc Nhất Huyền chỉ định hội hợp, tạm thời tu bổ, chỉnh lý.

Khúc Nhất Huyền tiếp thu xong tất cả báo cáo, đang làm tập hợp.

Có tiếng xe từ xa đến gần, gió đêm thổi bão cát rì rào rung động.

Khúc Nhất Huyền quay người, theo tiếng nhìn lại.

Một chiếc xe việt dã màu đen giản dị từ bên trên núi cát đi xuống, chớp mắt đã đến trước mặt cô.
Chủ xe mở cửa ra, Cố Yếm một thân thường phục từ trên xe bước xuống, đi đến từ hướng đối diện Khúc Nhất Huyền.

Áo khoác rộng mở bị gió đêm thổi sang hai bên, lúc anh ta bước đến trước mặt Khúc Nhất Huyền còn cách hai bước, lại dừng lại, trước tiên ghé mắt, nhìn về phía Phó Tầm ở phía sau cô đang dựa vào Cruiser.

Phó Tầm cũng đang đánh giá anh ta.

Anh ta mặt mày lười biếng, giống như hững hờ, đánh giá anh từ đầu đến chân một lần. Sau đó, anh ta ghé mắt, nhìn về phía Khúc Nhất Huyền.

Người sau sau hoàn toàn không phát giác giữa hai người đàn ông đang cuồn cuộn sóng ngầm, cô trở tay đóng cửa xe, mỉm cười vươn tay hướng về phía Cố Yếm: "Đội trưởng Cố."

Cố Yếm thu tầm mắt lại, nhẹ nắm đầu ngón tay Khúc Nhất Huyền, mỉm cười: "Đã lâu không gặp."

Khúc Nhất Huyền cười cười, không đáp lời.

"Tôi nghe nói bên cô có đầu mối mới, trước tới nhìn xem." Cố Yếm hỏi: "Có thể mang tôi đi nhìn xem vết bánh xe kia không."

Khúc Nhất Huyền đoán anh ta tới là để xem vết bánh xe, không nói hai lời, cất bước dẫn anh ta tới chân núi cát.

Phó Tầm không nhúc nhích.

Anh đưa mắt nhìn hai người sóng vai rời đi, lập tức miễn cưỡng híp mắt lại.

Bất kể là đội xe vẫn là đội cứu viện, trong vòng sinh hoạt phổ biến của Khúc Nhất Huyền nam tính chiếm đa số, cô cơ hồ không có bạn nữ.

Có thể là xuất phát từ nguyên nhân cô là người lãnh đạo, đối với việc kết giao thường ngày cô cần khống chế khoảng cách vô cùng khắc nghiệt. Ngoại trừ Viên Dã, Phó Tầm cơ hồ chưa thấy qua bên người cô có ai có thể hỗ trợ các hoạt động với cô đến mức tấp nập, thân thiết như thế.

Nhưng Cố Yếm, rõ ràng khác biệt.

Phó Tầm không phân biệt ra được là anh ta thuộc vào phân loại nào trong suy nghĩ của Khúc Nhất Huyền, lại bản năng ngửi được một tia cảm giác nguy cơ — một loại cảm giác nguy cơ giống của loài săn mồi.

Cố Yếm chụp ảnh xong, sau khi so sánh qua vết trùng điệp của hai tấm ảnh, mi tâm khóa chặt vẫn không buông ra.

Cũng may có núi cát cản gió, Khúc Nhất Huyền cùng anh ta đứng đó, hỏi: "Trở về lại nói? Nhìn tiếp cũng không nhìn ra cái gì." Cô cũng đứng nhìn cái này nửa giờ rồi.

Cố Yếm gật đầu, lúc theo đường cũ trở về, thay cô cản gió, vừa đi vừa hỏi: "Viên Dã lần này ra ngoài là vì cô làm việc?"

Khúc Nhất Huyền không chắc Viên Dã đến cùng nói gì với anh ta, lường trước cậu ta cũng không dám nói mò, hàm hồ gật gật đầu, lấy lệ cho qua: "Đúng vậy. Anh từ Đôn Hoàng tới, có phát hiện đầu mối gì không?"

Cô vốn là thuận miệng hỏi một chút, không ngờ Cố Yếm trong tay thật đúng là có chút manh mối.

Anh lật điện thoại ra, sau khi mở ra album ảnh, tìm ra một tấm ảnh rất mơ hồ chụp lại ảnh màn hình từ video đưa cho cô nhìn: "Lúc tôi tới khách sạn điều động tin tức, phát hiện có nhân vật khả nghi."

Điểm ảnh quá thấp, Khúc Nhất Huyền nhìn không rõ, chỉ có thể lờ mờ phân biệt ngũ quan.

Cô vặn mi, cảm thấy thân hình diện mạo người này có cảm giác quen thuộc nói không rõ.

"Người này vẫn luôn đi lại ở gần khách sạn, biết ngụy trang, cũng biết phản trinh sát. Ngoại trừ một tấm ảnh chụp màn hình này, cơ hồ không bắt được hình ảnh chính diện của hắn." Cố Yếm hỏi: "Tôi ở trong điện thoại hỏi có phải cô gặp phải phiền toái hay không, không phải nghĩ nhúng tay chuyện riêng của cô, mà là..."

Anh ta chỉ chỉ ảnh chụp: "Tôi thật rất lo lắng cho cô."

Khúc Nhất Huyền vào lỗ tai trái ra lỗ tai phải, căn bản không có để ý nghe Cố Yếm nói cái gì.

Sau khi nhìn trái, nhìn phải, trong đầu cô đột nhiên thông suốt, có một bóng người không tính là rõ ràng nhưng ngoài ý muốn cùng bóng dáng trong tấm ảnh này kín kẽ trùng điệp lên nhau.

Hạng Hiểu Long — phi! Là Bùi Vu Lượng!

"Tôi đại khái biết hắn là ai." Khúc Nhất Huyền nâng mắt, một đôi mắt bởi vì hưng phấn, vừa đen vừa sáng: "Tôi đi xác nhận đã."

Cố Yếm khẽ giật mình, lập tức gật đầu.

Khúc Nhất Huyền quay người, bước dài trở lại bên cạnh Cruiser, tìm Phó Tầm.

Phó Tầm đang dựa cửa xe Cruiser hút thuốc lá, trên mặt cát bên chân đã ép hai đầu điếu thuốc.

Thấy cô hào hứng tới, anh vô ý thức dời tay, cầm thuốc lá cách xa cô một chút. Sau đó, cúi đầu, vô cùng tự nhiên thuận phương hướng cô chỉ đi phân biệt ảnh chụp.

Mấy năm này anh chưa từng nhìn thấy Bùi Vu Lượng, một lần cuối cùng cũng là nhìn thấy trong video theo dõi, chưa hẳn có thể so với Khúc Nhất Huyền càng xác nhận.

"Thân hình hoàn toàn chính xác giống." Phó Tầm cùng cô liếc nhau: "Chỉ dựa vào tấm hình này, tôi không thể xác định hắn là Bùi Vu Lượng."

Khúc Nhất Huyền nhìn xem tấm ảnh chụp lại màn hình video, cũng cảm thấy chính mình là đang quá ép buộc.

Vào lúc này Phó Tầm lại chuyển giọng, nói: "Nhưng nếu như là Bùi Vu Lượng, cô đoán mục tiêu của hắn là Giang Doãn, hay là cô?"

Chương 64: "không thích phá." phó tầm nói: "chỉ thích cô."

Sau nửa đêm, bão cát lớn dần.

Có người dẫn đội trong xe mang theo lục lạc, thắt ở bên ngoài trên kính chiếu hậu, gió đụng phải lưỡi chuông, vang lên trắng đêm.

Khúc Nhất Huyền sắp xếp đội cứu viện theo hình thức luân phiên, đổi phiên canh gác.

Cô làm ổ trong Cruiser, nghe bão cát vọt tới cửa sổ xe, phát ra tiếng vang xột xoạt, chỉnh lý lại vật tư ban đầu đã tiêu hao của cả đội tham gia cứu viện.

Lúc nửa đêm về sáng Bành Thâm nhân đi tiểu đêm, đã điện thoại cho Khúc Nhất Huyền, hỏi tiến triển cứu viện.

Sau khi Khúc Nhất Huyền chỉnh lý, đưa ra báo cáo: "Đội cứu viện trong sa mạc có mười chiếc xe cứu viện, thêm tôi là mười một chiếc. Nhân viên chung là hai mươi người, không tính cảnh sát chi viện, chỉ vẻn vẹn là đội viên đội cứu viện Tinh Huy và nhân viên công tác khu ngắm cảnh."

Cô vạch ra tọa độ, sau khi báo cáo liền nói: "Đội cứu viện hiện đang hạ trại tại chỗ, từng nhóm tìm kiếm ở gần đây. Trước mắt tiến triển duy nhất là đã phát hiện Giang Doãn không phải lên kế hoạch mất tích đơn độc, hao phí lực lượng cứu viện so với mong muốn tiêu hao càng nhiều hơn."

Bành Thâm trầm ngâm nửa ngày: "Cô ta có tiếp ứng? Người được lợi đơn bảo hiểm là ai cô đã điều tra chưa?"

Lúc Khúc Nhất Huyền báo cáo công việc cứu viện đêm nay, đã gửi cho Bành Thâm một tin vắn làm rõ tình huống cá nhân của Giang Doãn, trong đó bao gồm cả bảo hiểm không trải qua tay cô; lúc Giang Doãn ở di chỉ người ngoài hành tinh đã "ngoài ý muốn" bị rơi xuống nước một lần; cùng với việc giả tạo thân phận.

"Trước mắt không thể xác định là không phải tiếp ứng." Khúc Nhất Huyền nhíu mày, nhất thời không biết nên làm sao nói chuyện bối cảnh Bùi Vu Lượng cùng Bành Thâm. Cô dăm ba câu lướt qua Phó Tầm, chỉ nhắc tới chính mình cuối tháng sáu bị Bùi Vu Lượng dùng tên giả là Hạng Hiểu Long bao xe, ngoài ý muốn lấy được một viên ngọc bội, mới dẫn phát đến sự kiện tiếp sau.

Cô nâng mắt, nhìn chằm chằm tấm ảnh chụp lại màn hình từ điện thoại Cố Yếm gửi sang, nói: "Hiện tại còn không thể trăm phần trăm xác nhận người đi cùng với Giang Doãn có phải Bùi Vu Lượng hay không, những điều này vẫn chỉ là suy đoán của tôi."

Bành Thâm thở dài, có chút bận tâm tình huống của cô: "Liên lụy Giang Nguyên, tôi lo lắng cô xử trí theo cảm tính. Sao Viên Dã không ở bên người cô?"

Khúc Nhất Huyền lời nói đến bên miệng, nghĩ nghĩ, lại nuốt trở về, nửa thật nửa giả trộn lẫn một câu: "Tôi để Viên Dã giúp tôi đi Tây Ninh lấy hóa đơn ngọc bội."

Bành Thâm trầm mặc mấy giây, yếu ớt thở dài một cái: "Ngày mai tôi sẽ qua một chuyến, sau khi trời sáng phát tọa độ cho tôi. Trước khi cô làm việc, có gì không xác định hoặc không ra được chủ ý hỏi Phó tiên sinh hoặc là Cố Yếm trước."

Khúc Nhất Huyền trả lời được.

Sau khi cúp điện thoại, cô nhìn màn hình dần dần tối xuống có chút xuất thần.

Người cô đã rất buồn ngủ, tinh thần lại nhảy cẫng, thanh tỉnh, không cho cô có một lát lười biếng.

Thời điểm yên tĩnh, tất cả bên tai đều là câu nói cuối cùng của Phó Tầm với cô: "Nếu như là Bùi Vu Lượng, cô đoán mục tiêu của hắn là Giang Doãn, hay là cô".

Phó Tầm tư duy logic, kín đáo, cặp mắt của anh không chỉ có thể giám định bảo vật, dường như còn có thể giám định lòng người.

Khúc Nhất Huyền phải đi mấy bước mới có thể nhìn thấy sự việc, anh lại luôn có thể phát hiện ngay từ đầu.

Mục tiêu của Bùi Vu Lượng không thể nào là Giang Doãn, Giang Doãn không có bất cứ quan hệ nào với hắn. Hắn mang Giang Doãn đi để dẫn cô ra, lý do này cũng quá miễn cưỡng.

Khối ngọc bội Câu Vân trên người cô này làm sao có được, chính cô cũng còn hồ đồ, Bùi Vu Lượng cũng không thể biết trước, biết ngọc bội ở trong tay cô chứ?

Vậy còn có thể có nguyên nhân gì?

Trong thoáng chốc cô giống như đã rơi vào một cạm bẫy cực đại, cạm bẫy ngụy trang đến mức mây trôi nước chảy, cô thân ở trong đó ngoại trừ biết đây là cạm bẫy, không còn cách nào khác.

"Bẫy thú" này quấn quanh lấy cô, từng chút từng chút buộc chặt, trói nghiền tứ chi của cô, khiến cô rơi vào tình trạng tê liệt, từng bước một bước vào không cách nào động đậy.

Đến cùng cái gì mới là mấu chốt?

Đến cùng cái gì mới là chìa khóa giải đề?

Đến cùng ai, ở sau lưng kế hoạch hết thảy.

Ngọc bội Câu Vân tựa như là một miếng mồi câu, hấp dẫn tất cả những kẻ tham lam, không biết thỏa mãn, mang tâm tư mắc câu.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy, cô là con cá cắn mồi câu kia, không ngừng giãy dụa trên cần câu.

Cô đưa tay che khuất mặt, chôn thật sâu trong tay lái.

Đèn trên đỉnh đầu tối sầm lại, Phó Tầm chẳng biết lúc nào tỉnh lại, anh ngồi thẳng thân thể, che ánh sáng từ ngọn đèn kia.

Khúc Nhất Huyền phát giác được ánh đèn xung quanh sáng tối biến hóa, đầu cô cũng không ngẩng, vẫn từ từ nhắm hai mắt, giữa hô hấp thô nặng, cô mới trầm trầm nói: "Anh đã tỉnh?"

"Vẫn chưa ngủ." Trong xe ánh đèn trên đồng hồ đo trong nháy mắt đột nhiên tối xuống, một tia sáng cuối cùng trong xe cũng biến mất. Đen như mực, chỉ nhìn thấy bên ngoài đèn pha cát bay đá chạy.

Hạt cát dán trên bệ xoay chuyển, phát ra tiếng vang nhẹ ong ong, thỉnh thoảng có hòn đá nhỏ rơi xuống đập lên kính chắn gió, giống như giọt mưa rơi xuống, âm thanh thanh thúy.

Khúc Nhất Huyền gối lên tay lái, nghiêng đầu nhìn anh: "Làm ồn đến anh?"

Phó Tầm không nói chuyện, anh mượn ánh đèn đèn pha tạm thời trên doanh địa nhìn vào bụng sa mạc sắp rạng sáng tối đen nhập nhèm, nửa ngày sau mới nói: "Đêm nay không có kết quả gì, ra ghế phía sau nghỉ ngơi một chút. Ngày mai không rút lui, trước mặt trời lặn sẽ tìm thấy bọn họ."

Ngữ khí của anh chắc chắn, tựa như là đang nắm giữ tất cả mọi sự, cũng không biết anh lấy đâu ra tự tin đó.

Khúc Nhất Huyền quay đầu, mắt nhìn ngoài cửa sổ.

Có thanh âm đội xe trở về, tiếng động cơ ẩn trong bão cát, ong ong nhẹ vang lên.

Cô nâng mắt, ánh mắt rơi vào bóng của Phó Tầm bên trong cửa sổ xe: "Anh đừng ngủ, ngồi cùng tôi một lát."

Lần đầu tiên, cô cảm thấy ban đêm lại khó chống cự như vậy.

Giống như là đợi không được hừng đông.

"Không ngủ." Thanh âm của anh bỗng nhiên tới gần.

Khúc Nhất Huyền trông thấy anh tới gần, đưa tay khẽ bóp ở phần gáy cô. Lòng bàn tay anh ấm áp, giống như xách chồn véo nhẹ gáy cô.

Tựa như là bị bắt lại mệnh môn, toàn thân cô bủn rủn, trong khoảnh khắc giống như đã mất đi toàn bộ khí lực.

Cô nhắm mắt lại, lùi về sau cọ lòng bàn tay của anh.

Chẳng phải rõ ràng, lại thật sự rõ ràng.

Ngón tay Phó Tầm cứng đờ, ánh sáng trong đôi mắt giống như bị ai dùng đuốc thắp sáng, lấm ta lấm tấm, tất cả đều là quang mang.
"Tôi có chút sợ hãi." Thanh âm của cô ép xuống rất thấp, "Tôi sợ lại lần nữa đối mặt với thân nhân của Giang Nguyên."

"Bị giận chó đánh mèo, bị nhục nhã, tôi đều có thể lý giải. Tôi tâm cao khí ngạo đã quen, thời điểm không phục đã nghĩ cái gì cũng có thể không quan tâm. Vừa lưu tại tây bắc năm đó, cả đêm ác mộng, nằm mộng cũng nhớ phải mang Giang Nguyên về, mang về trước mặt cha mẹ của cô ấy, để cô ấy nhận lỗi." Cô dừng lại, lúc lại mở miệng, âm thanh càng nhẹ: "Một năm tìm không thấy, lại tìm một năm, giống như con ruồi không đầu, chỉ biết từng lần một đi vào Khả Khả Tây, đi con đường lúc chúng tôi đi kia. Nhưng lâu như vậy, tôi biết, không tìm được."

Những giấc mộng kia tựa như là bình đồ ăn hỏng chôn ở trong hầm rượu, ngửi có mùi rượu, nhưng thực tế không đáng một đồng.

"Giang Doãn mất tích, tựa như ác mộng tái diễn."

Cô quay đầu, nhìn về phía Phó Tầm.

Trong bóng tối, ánh mắt của cô hình như có ánh sao, bên trong phản chiếu một đầu ngân hà, Ánh Sao sáng chói. Nhưng những Ánh Sao kia, theo thời gian dần trôi qua, từng ngôi một dập tắt, chỉ còn lại điểm điểm đèn đuốc, kéo dài hơi tàn.

"Không cần phải gấp." Lòng bàn tay Phó Tầm vuốt ve làn da mềm mại sau tai cô: "Lần này tôi ở đây, ai cũng không thể cướp người từ trong tay cô, Diêm vương cũng không được."

Anh chính là Diêm vương.

Khúc Nhất Huyền cong cong môi, chậm rãi nhắm mắt lại.

Vừa nháy mắt, mỏi mệt giống như thủy triều hướng cô vọt tới.

Những ngày gần đây, cô quá mệt mỏi.

Thật quá mệt mỏi.

** ** **

Khúc Nhất Huyền không biết ngủ thiếp đi lúc nào, đến lúc tỉnh lại, sắc trời đã không còn tối đen nữa, toàn bộ tràn ngập sương mù sáng sớm, mông lung. Cô nhất thời phân không rõ chính mình đang ở đâu, giống như là về tới mùa mưa ở Nam Giang, trời mưa cả ngày, sắc trời bất kể là sáng sớm hay hoàng hôn, mãi mãi cũng chỉ là một sắc thái.

Cô cuộn lại trên ghế ngồi, uể oải không muốn động đậy.

Chỗ ngồi đã bị hạ thấp xuống, kéo ra.

Trên người cô còn đắp áo khoác của Phó Tầm, tất cả đều là nhiệt độ trên người cô.

Sau ngắn ngủi không ý thức, Khúc Nhất Huyền nâng mắt, xuyên qua kính chiếu hậu nhìn ra phía bên ngoài.

Vừa xem xét, cô triệt để tỉnh táo lại.

Phó Tầm đang nói chuyện cùng Cố Yếm.

Trong doanh địa an tĩnh chỉ có tiếng gió, sau khi tiếng gió đều yên lặng, chính là tiếng đàn ông trẻ tuổi tận lực đè thấp nói chuyện.

Nháy mắt cửa xe bị đẩy ra, tiếng nói chuyện của Cố Yếm dừng lại, hai người đàn ông đưa lưng về phía Cruiser cùng nhau quay người, nhìn lại.

Khúc Nhất Huyền xuống xe rửa mặt.

Cô lấy nước súc miệng đi qua bên cạnh hai người, từ trong cốp sau ôm bình nước khoáng, hết thảy giản lược.

Rửa mặt xong, cô không chịu ngồi yên, lại ôm thùng xăng dự bị thêm bình xăng.

Đội xe trong doanh địa còn ngủ say.

Cô nhìn thời gian, rốt cục nhịn không được hỏi hai người đàn ông bên kia: "Các người trò chuyện cái gì vậy, có thể mang hộ tôi một cái hay không?"

Cố Yếm không trả lời.

Phó Tầm nói: "Tôi đang trưng cầu ý kiến quá trình phạm tội không thành."
"Phạm tội không thành?" Khúc Nhất Huyền buồn bực: "Thay ai trưng cầu ý kiến thế?"

Phó Tầm liếc nhìn cô một cái, giống như cười mà không phải cười: "Thay mình."

Sáng sớm đầu óc Khúc Nhất Huyền còn chưa quay lại, đang muốn thuận miệng tiếp lời hỏi, khóe mắt quét đến biểu lộ cười khổ của Cố Yếm, còn có cái gì không hiểu, trong tay còn lại nửa bình nước khoáng không nói hai lời trực tiếp đập tới hướng Phó Tầm.

Lực tay của cô không nhỏ, một đập không lưu toàn lực này, dù là Phó Tầm đưa tay đỡ, hổ khẩu cũng bị chấn động đến run lên.

Anh thấp giọng cười lên, nhỏ giọng trầm thấp nặng nề, giống như giọng trầm khàn* lúc nửa đêm, gợi cảm lại chọc người.

*Nguyên văn tác giả để là giọng khói, giọng khói là giọng của những người hút thuốc, hơi khàn.

Khúc Nhất Huyền lập tức tức không nổi, cô không quá tự tại sờ lên lỗ tai, quét mắt cảnh cáo anh: "Đứng đắn một chút."

Phó Tầm đổi giọng: "Tôi thay mình hỏi Bùi Vu Lượng, nơi nào không đứng đắn?"

Chơi chữ với cô?

Khúc Nhất Huyền câu câu môi, nửa phần không tha dỗi trở về: "Hiểu lầm thật là quá xin lỗi, ai bảo từ đầu đến chân anh không có một chỗ nào dáng dấp đứng đắn?"

Dẫn đội nào đó bị đánh thức, còn buồn ngủ hạ cửa sổ xe xuống: "Tiểu Khúc gia, sáng sớm cô đã sặc thuốc?"

"Không uống thuốc." sắc mặt Khúc Nhất Huyền so với nhiệt độ trong sa mạc còn lạnh hơn: "Tôi giẫm cứt chó."

Dẫn đội nào đó: "..." Trong sa mạc làm gì có chó?

** ** **

Buổi sáng lúc tám giờ, Khúc Nhất Huyền đánh thức tất cả người dẫn đội, phân phát tại chỗ.

Nhiệt độ ban ngày trên sa mạc quá cao, không thích hợp cho người ở lại, càng đừng đề cập đến việc lục soát cứu viện. Cỗ xe thừa dịp trước khi mặt trời mọc trước tiên trờ về doanh trại tu bổ chỉnh lý, buổi chiều sau khi mặt trời lặn, nhiệt độ sa mạc giảm bớt, đợi lệnh của cô.

Khúc Nhất Huyền làm chuyện thứ hai là, tập trung vật tư.

Cô cùng Phó Tầm nhất trí ý kiến, Cruiser không rút lui, lưu tại sa mạc tiếp tục lục soát cứu viện. Vật tư của đội xe lưu lại một nửa, cung cấp cho Cruiser duy trì ba ngày sử dụng cùng những gì thiết yếu hàng ngày.

Cố Yếm đại biểu cảnh sát, Khúc Nhất Huyền không có quyền quyết định anh ta đi hay ở, nhưng cô cực lực khuyên lui, khiến Cố Yếm phát triển thành lực lượng hỗ trợ sân sau.

An bài xong hết thảy, đội xe nhổ trại, Khúc Nhất Huyền lập tức lên đường.

Núi Minh Sa là khu vực quá độ của sa mạc Ba Đan Cát Lâm và sa mạc Tháp Khắc Lạp Mã, diện tích ước chừng hai trăm cây số, dải đất trung tâm có một chỗ có nguồn nước.

Khúc Nhất Huyền mặc dù chưa từng đi qua, nhưng đã từng đánh dấu tọa độ.

Cô cần trước khi nhiệt độ sa mạc tăng cao tiến lên, cùng Phó Tầm đuổi tới điểm tọa độ kia.

Trước khi đội xe đi, Khúc Nhất Huyền lưu thêm một chiếc xe, để phòng vô ý hãm xe, còn có thể tự cứu.

Lúc xuất phát Khúc Nhất Huyền dẫn đầu, Phó Tầm chạy theo phía sau.

Khi đi ngang qua sa mạc, cô buồn bực ngán ngẩm, dùng bộ đàm nói chuyện với Phó Tầm: "Tôi hối hận không cho anh mang Mercedes G vào sa mạc, nếu không lúc này tôi sẽ để cho anh chạy Cruiser, bốn bỏ lên năm, tôi tốt xấu cũng coi như làm tròn mộng tưởng chạy Mercedes G."

Phó Tầm từ chối cho ý kiến, cười nói: "Tôi nhớ xe dừng hai tháng ở tổng bộ Tinh Huy, tôi còn cố ý bàn giao cho Viên Dã, cô cần có thể tùy tiện lấy đi."

Khúc Nhất Huyền híp mắt, liếc qua kính chiếu hậu nhìn về sau: "Anh làm sao thích phá vậy?"

"Không thích phá." Phó Tầm nói: "Chỉ thích cô."

Khúc Nhất Huyền đặt bộ đàm xuống, suýt chút nữa trực tiếp ném ra ngoài cửa sổ.

Cô quay đầu bực mình trừng mắt nhìn xe phía sau, oán thầm: Để anh trêu chọc để anh trêu chọc, thật khiến tiểu gia động tâm, quãng đời còn lại anh tự chịu!

Khắp vùng cát vàng không bờ bến, khiến Khúc Nhất Huyền thấy buồn ngủ.

Phó Tầm không có cách nào nói chuyện trời đất cho tốt, cô đang suy nghĩ có phải là lúc nên gọi điện thoại cho Viên Dã hay không, tâm linh tương thông, điện thoại vệ tinh vang lên.

Tròng mắt Khúc Nhất Huyền nhìn nhìn, giật giật khóe môi, lưu loát tiếp điện: "Tiểu Viên Dã."

Viên Dã lắc toàn thân một cái, nổi da gà trong nháy mắt rớt đầy đất: "Cô là Khúc gia của tôi sao, hẳn là yêu quái nào đó trong sa mạc biến ra hả."

"Đúng vậy, Khúc gia ở trên tay ta đấy, cậu lấy cái gì đến chuộc đây?"

Viên Dã cười bỉ ổi một tiếng: "Đương nhiên lấy Tầm ca của tôi ra, máy in tiền hình người, muốn cái gì có cái đó."

Khúc Nhất Huyền không nói hai lời, đặt điện thoại xuống.

Một phút sau, Viên Dã bồi tiếp cẩn thận, lại gọi điện thoại tới: "Alo?"

Khúc Nhất Huyền: "Alo cái gì mà alo, có rắm mau thả."

Viên Dã cảm thấy mình nhất định là M, nghe được Khúc gia cường điệu quen thuộc, thế mà toàn thân lại thấy thoải mái. Cậu ta hút sữa đậu nành, ngồi xổm ở góc hẻm phố Mạc gia, nói: "Tiểu Khúc gia, cô nói cái tiệm bán đồ cổ kia đã đóng cửa. Nghe nói, cửa hàng đều bị nện."

Tác giả có lời muốn nói:

Tôi cảm thấy nhũ danh Phó Tầm là Thốn Thốn còn có nguyên nhân khác, có thể là tương đối được một tấc lại muốn tiến một thước, được voi đòi tiên...

- ------------------

Riêu: Cảm thấy tác giả chơi chữ thật hay....

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau