ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 51 - Chương 55

Chương 50: "... Xem là tôi có thật lòng theo đuổi cô hay không."

Phó Tầm nâng mắt, ánh mắt giống như ánh trăng sáng trên biển âm u, yên lặng nhìn cô. Có lẽ là đã sớm ngờ tới chờ sau khi Quyền Khiếu đi, Khúc Nhất Huyền sẽ nổi lên, anh dù bận vẫn ung dung đẩy văn kiện tư liệu trước bàn ra, chân dài duỗi ra,tựa vào lưng ghế sô pha.

Đèn đặt dưới đất hơi tỏa ra ánh sáng ấm áp mờ ảo, phân chia gương mặt anh thành hai mảng sáng tối, anh rủ mắt, trong miệng khẽ huýt sáo.

Điêu Thuyền không biết núp ở chỗ nào thò đầu ra nhìn rồi chui ra từ gầm giường, nhanh như chớp vịn ống quần của anh trèo lên trên, cuối cùng quen cửa quen nẻo chui vào làm ổ trong lòng bàn tay anh.

Khóe môi Phó Tầm hình như có ý cười, đường cong kia trông vừa dịu dàng vừa bình thản. Anh nói: "Vừa lên đến nơi đã chất vấn, có phải có chút không công bằng với tôi hay không?"

Điêu Thuyền nằm trong lòng bàn tay anh duỗi lưng một cái, anh buông mắt nhìn lại, bóng hàng mi hắt xuống dưới ánh đèn lộ ra vẻ vừa lười biếng vừa tùy ý. "Bọn họ đều sai."

Anh ôm Điêu Thuyền đứng dậy, ánh đèn đặt dưới đất lướt qua người anh rồi dừng lại: "Ngọc bội Câu Vân là đồ thật không sai, nhưng không đáng một ngàn vạn."

Phó Tầm chưa bao giờ làm chuyện uốn nắn sai lầm như thế, anh giống như dùng tay điều khiển phàm nhân, cao cao tại thượng, không để ý tới thế tục.

"Cha tôi, Phó Vọng Thư, chuyên gia giám định khảo cổ cao cấp trong nước. Ngọc bội Câu Vân là quà ông ấy tặng tôi vào lễ trưởng thành năm mười tám tuổi. Cả đời ông nỗ lực tìm quốc bảo thất lạc ở hải ngoại, ngọc bội Câu Vân này là do ông ấy mang về từ nước ngoài, ngọc khí của văn hóa Hồng Sơn."

"Trước khi ngọc bội đến tay tôi, bởi vì bảo tồn không đúng cách, xuất hiện chút tổn hại cường độ thấp. Bên trong ngọc bích có một vết xước gần giống vết xước tự nhiên, cần dụng cụ tinh vi mới có thể phát hiện." Nét mặt anh khẽ tản mạn, hình như có ủ rũ, ngay cả âm thanh cũng trở nên lười biếng: "Lúc Đông Gia Hành trông thấy cái ngọc bội này, hẳn là "Xem tướng" trên ấn tượng là chính, mới có thể định giá một ngàn vạn, thậm chí hơn."

Anh chăm chú nhìn cô, ngữ khí thản nhiên nói: "Đây chính là lai lịch của ngọc bội." Dứt lời, anh quay người, nhấc ấm nước rót cho mình chén trà. Trong tiếng giọt nươc chảy, âm sắc anh hơi thấp, nhẹ giọng hỏi cô: "Muốn uống nước không?"

Khóe môi Khúc Nhất Huyền khẽ giật giật, không nói chuyện.

Phó Tầm cúi đầu uống một hớp, một lần nữa ngồi trở lại ghế sa lon: "Cô còn có chuyện gì muốn hỏi?" Tiếng nói của anh vừa dứt, điện thoại Khúc Nhất Huyền tiện tay đặt ở trước bàn khẽ rung, truyền đến một tin nhắn.

Phó Tầm vô ý thức liếc mắt, cái nhìn này, ánh mắt của anh ngưng lại, mãi lâu sau cũng không thể dời đi.

Lúc Khúc Nhất Huyền phát giác có điểm không đúng, anh đã cầm điện thoại di động của cô lên, hỏi: "Cô đang bảo Viên Dã điều tra tôi?" Ngữ khí của anh mây trôi nước chảy, nghe vào không khác bình thường bao nhiêu, nhưng quỷ dị, Khúc Nhất Huyền vừa nghe đã biết dưới ngữ khí bình tĩnh là sóng ngầm cuồn cuộn. Chính là khó chịu cực độ mạnh mẽ đè xuống không vui.

Cô thầm hô hỏng bét, cục diện chủ động ban đầu trong khoảnh khắc phong thuỷ luân chuyển.

Cô đứng ở chỗ kia, rõ ràng là vị trí từ trên cao nhìn xuống cực có lợi, giờ phút này lại giống như là bị thẩm vấn bình thường, bầu không khí vô cùng xấu hổ.

Viên Dã thật là thành sự không có bại sự có thừa...

Cô hắng giọng một cái, giải thích: "Những cái này tôi đều có thể giải thích."

Phó Tầm mỉm cười.

Anh cười một tiếng, trong lòng Khúc Nhất Huyền trầm xuống, có chút tê tê.

Cô vắt hết óc, ý đồ tìm ra một lý do hợp lý. Việc này đột nhiên đảo ngược với Phó Tầm khiến cô trở tay không kịp trong nháy mắt, đại não trống rỗng như bị đứng máy. Khúc Nhất Huyền cố gắng hồi tưởng đến lúc trước mình bảo Viên Dã điều tra Phó Tầm đã xảy ra chuyện gì?

À... Tra xem gần anh có xảy ra sự cố giám định gì không.

Vì sao tra? Hình như là Phó Tầm không nói thật...

Cho nên cô tìm Viên Dã tra một chút cũng không quá đáng nhỉ, cô chỉ là dùng cách xử lý vấn đề bình thường.

Nhưng Phó Tầm nhìn có vẻ rất tức giận, lý do này... Nói ra miệng khả năng sẽ chỉ thêm dầu vào lửa.

Cô đang loạn cào cào, sắc mặt Phó Tầm lại hòa hoãn hơn chút, anh rủ mắt, ánh mắt rơi xuống người cô, dừng lại một lát: "Cô không cần giải thích cái gì, tín nhiệm giữa người và người vốn là từng giờ từng phút tạo dựng lên. Trước đó tôi đã không thẳng thắn nên khiến cô không thể nào hoàn toàn tín nhiệm. Giống như cô bảo Viên Dã đi thăm dò tôi, cũng là xuất phát từ việc muốn hiểu rõ, không bị mê hoặc. Không có gì để chỉ trích."

Khúc Nhất Huyền ngượng ngùng, luôn cảm thấy giống như có chỗ nào không đúng. Phó Tầm không cho cô cơ hội hoàn hồn, tiếp tục nói ra: "Năng lực phân tích của Viên Dã không đủ, cậu ta giao thiệp rộng, nhưng cách xử lý tin tức quá kém. Cô lấy tin tức từ chỗ cậu ta còn phải tự lọc lại, rút ra trọng điểm, nếu như cô nguyện ý tin tưởng tôi, không bằng trực tiếp hỏi tôi." Trên mặt anh không mang ý cười, nhưng một phen thành thật với nhau, không lộ ra vẻ nghiêm túc hà khắc, cũng không tùy tính lơ đãng.

Ở trong đó độ, anh nắm chắc thể hiện một chút không nhẹ không nặng, vừa đủ. Khúc Nhất Huyền vô ý thức bị anh kéo đi.

Cô gật gật đầu, cũng không còn đứng ở cửa, đi trở về chỗ vừa rồi nói chuyện với Quyền Khiếu, đá văng ghế ra ngồi xuống: "Theo cách nói của anh, ngọc bội Câu Vân là vật cha anh tặng cho anh trong lễ trưởng thành. Đã bị trộm mất rồi sao còn không báo cảnh sát?"

Nếu không phản ứng đầu tiên của cô cũng không phải là bảo Viên Dã đi điều tra anh gần đây có xảy ra sự cố giám định gì không. Ngọc bội có nguồn gốc chính đáng, vậy thì có cái gì không thể công khai?

Phó Tầm: "Hạng Hiểu Long là tên giả của Bùi Vu Lượng, cái này cô biết chứ."

Khúc Nhất Huyền gật đầu, mặc dù cô quen gọi hắn là Hạng Hiểu Long.

Phó Tầm nói: "Cô có thể để Viên Dã điều tra thêm về Bùi Vu Lượng, hắn từng có một năm ở trong tù, tội danh là lừa gạt. Ngọc bội Câu Vân không phải là do hắn trực tiếp trộm đi từ tay tôi, ở đây có liên lụy một vụ án mạng, nếu như cô có hứng thú, có thể chọn thời gian thích hợp, tôi kể cho cô nghe." Anh nhìn về phía Khúc Nhất Huyền, lúc cô yên tĩnh trong mắt kiểu gì cũng sẽ lộ ra một tia xa xôi, tựa như có đôi tay vô hình, tự dưng đem người đẩy đi càng ngày càng xa.

Cô của lúc này, mặc dù yên tĩnh, nhưng đang suy nghĩ. Từ lúc vừa rồi tìm ra lỗ thủng trong lời nói của Quyền Khiếu, đến khi "chất vấn" Phó Tầm, yên tĩnh lại cô mới phát giác được mình có chút quá mức vội vàng.

Cô quen với việc đơn thương độc mã, cho dù là cộng tác với Viên Dã, phần lớn thời gian đều là cô ra lệnh.
Độc lập trong thời gian dài khiến cô đã sớm quên đi tư vị tin cậy và dựa dẫm là cái gì.

Nhưng đêm nay, cô đột nhiên có chút lĩnh ngộ mới. Cô mất hết mặt mũi xin lỗi Phó Tầm, chỉ có chút ngượng ngập nghiêm mặt nói: "Là do tôi đã quá không thông cảm, tôi không biết ngọc bội Câu Vân còn liên lụy đến án mạng."

Phó Tầm không muốn nói nhiều vì đây vốn không phải chuyện khiến người ta vui vẻ gì. Khúc Nhất Huyền đứng dậy đi lấy điện thoại: "Tôi đi gọi ít đồ ăn ngoài."

Phó Tầm nhanh tay lấy điện thoại trước cô: "Cô ngồi, tôi đi lấy."

Khúc Nhất Huyền có chút mơ hồ: "Đi lấy ở đâu?"

Phó Tầm đứng dậy, lật cổ áo, sửa sang lại áo khoác: "Có chuyện tôi cần thẳng thắn với cô."

Khúc Nhất Huyền: "..." Cô có trực giác không ổn lắm.

Quả nhiên.

Phó Tầm nói: "Khả năng vừa rồi tôi đã có hành vi khiến cô hiểu lầm."

Anh lắc lắc điện thoại di động của cô: "Vừa rồi là tin nhắn thông báo đồ ăn đã đến của tiếp tân."

Da đầu Khúc Nhất Huyền sắp nứt.

Cô nghĩ lại vừa rồi lúc anh cầm di động trên mặt diễn ra một loạt thần sắc khó phân biệt, ngữ khí ẩn giận, lập tức nổi đóa: "Anh lừa tôi?"

Phó Tầm khí định thần nhàn: "Lúc cô đưa tiễn Quyền Khiếu, những lời nói ở cửa ra vào chẳng lẽ không phải cũng là lừa tôi?"

Anh bước mấy bước đi đến trước mặt cô, vóc dáng cao gầy chắn hết ánh sáng trên trần nhà, hơi cúi đầu xuống, đôi mắt kia thẳng thừng tiếp cận với Khúc Nhất Huyền: "Tôi thật không hy vọng quan hệ vừa hòa hoãn của hai chúng ta lại cứng nhắc lần nữa, phải lấy tính toán lâu dài để nhìn nhận, cô cũng cần tính toán xa hơn chút."

Hòa hoãn?

Khúc Nhất Huyền muốn chửi ầm lên.

Giữa bọn họ còn có lúc hòa hoãn sao? Không phải chiến tranh lạnh thì là nội chiến, không có một ngày yên tĩnh.

Cô hừ lạnh, không có bất kỳ tâm tình gì giễu cợt một câu: "Nếu như không có Phó tiên sinh vượt quy củ trước, tôi cũng không đến nỗi phải xem lại trình độ chuyên môn của anh."

Phó Tầm không lập tức đáp lại. Anh biết Khúc Nhất Huyền bị anh triệt để chọc giận. Nhưng trước mắt, hình như ngoại trừ nháo loạn theo cô, cũng không còn biện pháp xử lý nào tốt hơn.

"Nghiêm túc mà nói, chuyên ngành của tôi hẳn là phát triển theo hướng giám định, không có quá nhiều quan hệ trực tiếp đến việc truy tìm ngọc bội Câu Vân." Anh mấp máy môi, lúc mở miệng thanh âm đè thấp, ngữ khí hơi trầm xuống: "Cô nên nhìn kỹ phương hướng, xem là tôi có thật lòng theo đuổi cô hay không."

Khúc Nhất Huyền: "..." What? Khúc Nhất Huyền đứng máy, cả người như nướng trên lửa.

Cô không dám tin hỏi: "Anh vừa nói cái gì?"

Trong loại trường hợp không chính thức như thế này, Phó Tầm không có ý định lặp lại một lần nữa.

Anh khẽ nhướng mày, nói: "Tôi đi lấy đồ ăn cho cô đã, nếu như những lời kia của Quyền Khiếu có cần xem xét, hoặc là có nghi vấn khác, có thể tùy thời đến sát vách tìm tôi."

Anh mở cửa ra ngoài, đi tới cửa, lại nghĩ tới cái gì, quay người, nói: "Chuẩn bị chút, ngày mai tôi dẫn cô đi gặp Phục Thái."

Đầu óc Khúc Nhất Huyền có chút loạn, có cảm giác nhận quá nhiều tin tức không xử lý được dẫn đến luống cuống.

Cô vội hỏi: "Gặp Phục Thái làm gì?"

Phục Thái chính là tai mắt của Phó Tầm ở Đôn Hoàng, Khúc Nhất Huyền từng nghe nói qua về hắn, hắn là trùm sò trong ngành đồ cổ Đôn Hoàng, cũng là người phụ trách giám định mà ngày đó Hạng Hiểu Long đi qua khu đồ cổ ở tây thành Đôn Hoàng.

Căn cứ vào đối thoại của Quyền Khiếu và Phó Tầm để suy đoán, Phục Thái là người cung cấp mối cho Quyền Khiếu, mà Phục Thái lại là người Phó Tầm bồi dưỡng.

Chỉ là Phục Thái ngoại trừ có thể uy hiếp Quyền Khiếu, có liên quan gì đến chuyện của Hạng Hiểu Long?

"Không phải cô cảm thấy Quyền Khiếu không thành thật sao?" Phó Tầm hỏi.

Khúc Nhất Huyền á khẩu không trả lời được.

Biểu hiện của cô có rõ ràng như vậy sao?

"Trước khi thấy Quyền Khiếu tôi không quá khẳng định hắn có quen biết Phục Thái hay không, người này tôi chưa từng nghe nói đến. Nhưng sau khi Quyền Khiếu vào cửa, có vẻ lấy lòng tôi... Ngẫm lại cũng chỉ có Phục Thái có thể nuôi dưỡng được người như thế. Nếu cô muốn chứng minh thật giả trong lời nói của Quyền Khiếu, tìm Phục Thái là phương thức nhanh gọn nhất."

Phó Tầm nói xong, rất "quan tâm" lưu lại Điêu Thuyền, đóng cửa đi ra ngoài.

Khúc Nhất Huyền ngồi ở trước bàn, đầu óc hỗn loạn rối rít.

Từ khi cô bị ép cuốn vào đến bây giờ bị hãm sâu trong đó, bị một đám loạn xì ngậu đuổi theo còn thêm một quả bom không hẹn giờ như Phó Tầm, chỉ có một loại cảm giác mình là miếng bọt biển bị ép tiếp nhận mọi thứ.

Cô nhắm mắt, sa sút tinh thần lùi ra sau thành ghế.

Từng chút từng chút tới.

Kế hoạch ngày mai là tìm Phục Thái trước, Phục Thái hẳn là người một nhà có thể tín nhiệm.

Phi, kia là người của Phó Tầm, ở đâu ra người một nhà!

Đoạn lời nói của Quyền Khiếu trước khi đi nhìn có vẻ như quan tâm, kì thực là đang quấy nhiễu phán đoán của cô.

Cô đích xác phải sàng lọc tin tức có giá trị, phân biệt thị phi.

Rồi tìm cơ hội, nghe Phó Tầm kể về án mạng liên lụy đến Hạng Hiểu Long.

Sau đó...

Còn có Khương Doãn! Ngày mai Viên Dã sẽ mang Khương Doãn đến Đôn Hoàng, loại thời điểm này, Khúc Nhất Huyền tự thân khó đảm bảo, căn bản không quản được Khương Doãn.

Ngày mai cô còn phải tìm một cơ hội tâm sự với Khương Doãn, nếu như cô ta nguyện ý tiếp nhận lĩnh đội khác thì tốt rồi.

Những manh mối cố quái trên người cô ta thì cô không muốn tra xét, người nào thích tra thì tra đi.

Cuối cùng là Phó Tầm.

Anh ta vừa mới là nói muốn theo đuổi cô á?

Cái này dễ xử lý, án binh bất động, không phải anh ta bị dây dưa đến chết thì là cô bị hành quyết.

Bất kể là loại nào, cô đều không lỗ.

Chương 51: Mà giờ khắc này, cô tựa như là tù binh hành động thất bại

Ngày hôm sau lúc hừng đông, Khúc Nhất Huyền dậy thật sớm, cho chồn ăn trước.

Không phải nói chứ Phó Tầm thực sự rất có đầu óc, có lẽ là sợ sau khi đóng cửa cô lại trở mặt như không quen, không biết đã lặng lẽ phái nội ứng từ lúc nào, hơn nửa đêm bò lên giường cô.

Theo lý thuyết, cô và con chồn tuyết này đều chán ghét nhau, ai cũng chướng mắt ai.

Nhưng con người ấy mà, có đôi khi cũng rất kỳ quái. Có thể là cho ăn thịt ức gà ăn ra cảm tình, tối hôm qua Khúc Nhất Huyền cùng Điêu Thuyền nằm ngang trên một cái gối đầu, một con bốn chân ngồi xổm chiếm cứ một bên gối, cả hai bốn mắt nhìn nhau giằng co, sau một lúc lâu đều thối lui một bước — ổ chăn là đánh chết cũng không thể cho vào, nhưng nếu nhất định phải ngủ trên gối đầu, vậy thì ngủ đi.

Nhắc tới cũng kỳ, con chồn này giống như đã thành tinh. Khúc Nhất Huyền cũng không nói chuyện, chỉ là ngầm đồng ý, nó có vẻ như có thể cảm ứng, yên tâm thoải mái úp sấp trên gối đầu.

Không khỏi bị Khúc Nhất Huyền quét đi xuống, nó còn cuốn cái đuôi, cuộn cơ thể thành hình cung...

Cho chồn ăn xong, Khúc Nhất Huyền trước thân thiết thăm hỏi Viên Dã ở Đại Sài Đán xa xôi, biết được tối hôm qua hết thảy bình thường, sau khi căn dặn cậu ta hành sự cẩn thận mới cúp điện thoại chuẩn bị đi gõ cửa phòng sát vách.

Phó Tầm nhanh hơn cô một bước, ánh nắng Đôn Hoàng còn chưa lộ ra nơi đường chân trời, anh đã lấy "Đón chồn" làm lý do nhấn chuông một hồi lâu ở cửa ra vào.

Khúc Nhất Huyền mở cửa cho anh vào: "Chồn đang phơi nắng, nếu anh tìm nó thì đến cạnh bệ cửa sổ mà tìm."

"Tôi tới tìm cô." Phó Tầm khẽ gõ hai lần trên cánh cửa, dẫn tới Khúc Nhất Huyền nhìn qua, anh mới trở tay đóng cửa lại, ra hiệu cô sang đây xem điện thoại: "Tình huống có thay đổi."

Khi con người ta có tuổi tác lớn hơn chút, sẽ đặc biệt sợ hãi biến cố.

Khúc Nhất Huyền vừa nghe đến từ mấu chốt, liền nổi da gà. Nhất thời cũng không đoái hoài tới làm dáng, bưng cốc nước đi tới: "Xảy ra chuyện gì?"

Phó Tầm đưa di động đưa tới trước mắt cô: "Tự cô nhìn."

Cái gì thế? Còn thừa nước đục thả câu.

Trong lòng Khúc Nhất Huyền chửi thầm, đưa mắt nhìn qua, này vừa thấy, lập tức da đầu tê dại.

Phó Tầm cho cô xem là một tấm hình.

Trong hình có một quan tài gỗ lim đỏ màu sắc rực rỡ, niên đại quan tài đã rất lâu rồi, vật liệu gỗ cũ kỹ đã bị hư hỏng thậm chí còn có dấu hiệu hư thối.

Mà lúc này, cái quan tài có cảm giác lịch sử cũng sắp tràn ra khỏi màn hình kia, nắp quan tài bị cạy mở, bên trong vách quan tài và nắp quan tài trải rộng máu tươi khô cạn. Trong quan tài có một người phụ nữ đang nằm, mặc áo bông vải lụa cũ đã hư thối, nguyên chủ nhân nằm phía trên đã hóa thành xương trắng, nhưng vẫn duy trì thảm trạng bị ngạt thở trước khi chết.

Xương đầu cô ta gần như vặn vẹo dựa vào giữa khe quan tài cùng nắp quan, năm ngón tay vết máu loang lổ, sớm đã không nhìn ra hình dạng ngón tay hoàn chỉnh. Xuyên qua sợi tóc rối tung, mơ hồ còn có thể thấy được cặp mắt chết không nhắm mắt kia.

Tử trạng của người chết quá mức thảm liệt, dù là Khúc Nhất Huyền thường thấy sinh tử cũng không đành lòng lại nhìn lần thứ hai.

Cô dời ánh mắt đi, ly pha lê trong tay bị bóp rung động kẽo kẹt, cô lắng lại mấy giây, hỏi: "Thẩm Chi Chi?"

Phó Tầm không ngạc nhiên chút nào cô có thể lập tức đoán được, khẽ vuốt cằm: "Nhưng còn chưa thể xác định."

Khúc Nhất Huyền liên tưởng đến đội xe trộm mộ tối hôm qua liều mạng muốn giữ cô lại, không rét mà run: "Bọn họ làm?"

Phó Tầm cũng không biết nhiều tin tức chuẩn xác, không trả lời ngay: "Còn đang điều tra."

Khúc Nhất Huyền lại hỏi: "Tin tức ở đâu ra?"

"Phục Thái gửi cho tôi." Phó Tầm giải thích: "Tối hôm qua sau khi Quyền Khiếu rời đi, tôi liên hệ với Phục Thái, hẹn sáng nay gặp mặt ở nơi giám định tại bắc thành. Ảnh chụp là sáng nay hắn gửi cho tôi, một mộ thất (một tòa cổ mộ cũng giống như kiểu một căn nhà lớn, trong đó có nhiều phòng khác nhau, mộ thất là một phòng trong đó) trong cổ mộ Đô Lan. Phục Thái chưa từng nhìn thấy Thẩm Chi Chi, người chết trong tấm ảnh tóc che kín mặt, ngũ quan phân biệt không rõ, khả năng cần chờ sau khi cảnh sát Thanh Hải giám định mới có thể xác nhận thân phận người chết."

Thẩm Chi Chi mất tích; Cổ mộ Đô Lan; đội xe trộm mộ bám riết.

Ở giữa ba cái này dường như có một sợi dây vô hình, đang dần dần nối liền.

Khúc Nhất Huyền bình thường gan to bằng trời, tuy nhiên cũng không dám tùy ý suy đoán giả thiết. Ảnh hưởng của ngọc bội Câu Vân đã vượt xa khỏi dự tính của cô, khiến mọi sự tình cô trải qua đều trở nên không thể khống chế, lại tràn đầy nguy hiểm như vậy.

Cô nhấp miếng nước ấm trong ly thủy tinh dần lạnh, hỏi Phó Tầm: "Tiếp theo làm sao bây giờ?"

"Vẫn là đi tới nơi giám định ở bắc thành trước." Phó Tầm đánh nhịp: "Phục Thái hiểu rõ Quyền Khiếu, so với bất luận kẻ nào trong chúng ta đều hiểu rõ hơn. Chúng ta nhìn không ra sơ hở, hắn biết."

Khúc Nhất Huyền nâng mắt nhìn anh, một hồi lâu, gật gật đầu: "Được."

Đi tới nơi giám định đồ cổ ở bắc thành trước.

** ** **

Khúc Nhất Huyền không có tâm tình ăn điểm tâm, lấy một gói yến mạch từ tiếp tân, nước cũng không đun, xé mở bao bì đóng gói hai ba lần rót vào trong miệng nuốt xuống.

Phó Tầm nhìn thấy nhíu chặt mày, nhưng ngại Khúc Nhất Huyền không phải người thích nghe lời khuyên, anh không động đến chuyện này. Chỉ là lúc đi qua cổng vòm kim (cổng vòm có sắc vàng được thiết kế cho các kiến trúc biệt thự có đường nét cổ điển), xuống xe mua hai phần đồ ăn.

Lúc đến khu bắc thành, mặt trời mới từ từ mọc lên.

Đôn Hoàng không có cát bụi, sắc trời sáng tỏ. Trên đường phố có tiếng xe tiếng người lưu động dần dần trở nên ồn ào náo động, giống như một cuộn tranh được thổi hồn vào, chậm rãi lưu động trở nên tươi sống hoàn chỉnh.

Khúc Nhất Huyền chờ thêm một cái đèn đỏ, xe nhẹ đường quen rẽ trái ở cuối con đường, lái vào đường tắt nơi giám định đồ cổ trong bắc thành.

Phục Thái đã đợi ở cửa, một tay ông chắp sau lưng, một tay đang cầm tẩu thuốc hút.

Xa xa nhìn thấy Toyota Fortuner vào hẻm, đi vài bước ra đón, chỉ huy Khúc Nhất Huyền đưa xe tiến vào bãi đỗ xe trong sân.

Xe tiến vào, ông tự mình chốt cửa sân, mời Phó Tầm cùng Khúc Nhất Huyền vào nhà trước.

Phục Thái tuổi gần sáu mươi, vẫn chải tóc vuốt ngược như cũ, xoa keo xịt tóc từ đầu sợi tóc đến đuôi tóc, từng sợi ngoan ngoãn nằm theo nếp. Trên người ông mặc một bộ áo Tôn Trung Sơn phục cổ màu xám nhạt, cúc áo từ cổ áo dán sát đến vạt áo, được cài cẩn thận tỉ mỉ.

Khúc Nhất Huyền cố ý quét mắt nhìn khớp nối khuỷu tay Phục Thái, đừng nói quần áo trên người suôn thẳng vuông vức, đến một cái nếp uốn cũng không có.

Kiểu người này, không phải có chứng cưỡng bách thì chính là nghèo ý tưởng.

Khúc Nhất Huyền đánh giá Phục Thái, đồng thời Phục Thái cũng đang đánh giá cô.

Tiểu Khúc gia ở tây bắc uy danh hiển hách, so với Bành Thâm năm đó, chỉ có hơn chứ không kém. Nhất là hai năm này Bành Thâm lui về vị trí sau màn, tiểu Khúc gia ở tây bắc càng là danh tiếng chính thịnh. (chính thịnh là đúng lúc nổi bật)

Đã không ít lần Phục Thái nghe nói tới Khúc Nhất Huyền, từ "Người nối nghiệp Bành Thâm" đến Thủ lĩnh đội cứu viện Tinh Huy, trên bàn rượu, luôn có một hai người sẽ nhắc đến người phụ nữ trẻ tuổi này.

Nhưng cho tới lần đầu tiên gặp mặt hôm nay, Phục Thái mới thật sự có nhận biết đối với Khúc Nhất Huyền.

Rất chính trực, cũng đủ xinh đẹp.

Cô không hề cố tình nam tính hóa cách ăn mặc của chính mình, ánh mắt đầu tiên nhìn đến lại là ngũ quan quá bắt mắt của cô, tinh xảo xinh đẹp.

Từ dưới xe đến khi vào nhà ngồi xuống, Phục Thái chưa từng thấy cô cười. Nhưng không phải cố gắng nghiêm mặt, mà là trạng thái tự nhiên khách khí cùng xa cách.

Nếu như không nói cô là vị tiểu Khúc gia trên đường vòng tây bắc kia, lần đầu tiên gặp mặt Phục Thái sẽ không cảm thấy cô giống. Nhưng khi nhìn kỹ, giữa lông mày cô là đường hoàng cùng quả quyết, lộ ra tác phong chính trực cùng linh động mà phụ nữ bình thường không có, trong nhất cử nhất động đều là sấm rền gió cuốn chỉ có ở người thường ra quyết định.

Khí chất toàn thân, vừa cường thế vừa lão luyện.

Toàn bộ Đôn Hoàng sợ là tìm không ra người phụ nữ thứ hai có khí chất đặc thù như thế.

** ** **

Sau khi Phục Thái ngồi xuống, hàn huyên cùng Phó Tầm trước: "Phó lão tiên sinh gần đây còn khỏe chứ, tháng trước liên hệ qua thư với ông ấy nghe nói thân thể có chút khó chịu?"

"Rất tốt." Phó Tầm lời ít mà ý nhiều: "Người đã có tuổi, không phải chỉ tiêu cái này không đạt tiêu chuẩn thì là các vị trí trên cơ thể bệnh vặt không ngừng."

Phục Thái cười cười, đưa ánh mắt nhìn về phía Khúc Nhất Huyền: "Vị này là tiểu Khúc gia à?"

Phó Tầm mở nắp trà, thay cô trả lời: "Gọi cô ấy Nhất Huyền là được."

Khúc Nhất Huyền cười gượng hai tiếng, gật đầu phụ họa. Khóe mắt lại nhịn không được liếc nhìn Phó Tầm, âm thầm oán thầm: Ai cho anh trả lời thay cô! Nhiều chuyện!

Phó Tầm giống như căn bản không phát giác được bất mãn của cô, đưa bữa sáng mua trên đường xuống xe cho cô: "Ăn đi."

Tươi cười của Khúc Nhất Huyền càng cứng lại.

Anh là cố ý phải không? Sớm không lấy ra, muộn không lấy ra, chắc chắn có người ngoài ở đây, cô sẽ không đến mức không nể mặt anh nên lười phí miệng lưỡi đúng không?

Vậy thật đúng là anh hiểu rất rõ cô.

Khúc Nhất Huyền yên lặng nhận lấy bữa sáng, vừa định lặng lẽ đặt ở bên cạnh bàn. Ánh mắt Phó Tầm đã quét tới, quan tâm hỏi: "Không thích ăn?"
Không đợi Khúc Nhất Huyền trả lời, anh đã quay đầu nhìn về phía Phục Thái, giải thích: "Tới vội vàng, trên đường cũng không rảnh ăn điểm tâm. Nghĩ đến chú Phục cũng không phải người ngoài, hẳn là sẽ không để ý."

Phục Thái tất nhiên luôn miệng nói "Không ngại", tiện thể một mặt từ ái nhìn về phía Khúc Nhất Huyền, ý tứ là cô không cần khách khí.

Khúc Nhất Huyền ngoài miệng khách sáo, trong lòng lại nghĩ: Nếu mà cô không khách khí, chắc đã ném bữa sáng vào mặt Phó Tầm rồi.

Bất quá dù sao cũng là ý tốt của Phó Tầm, Khúc Nhất Huyền vẫn là cảm kích, thời gian nghe hai người nói chuyện rất nhanh đã giải quyết xong bữa sáng.

Phó Tầm một mực lưu ý cử động của cô, thấy cô ăn điểm tâm xong, khóe môi nâng lên, tự nhiên chuyển câu chuyện đến trên người Quyền Khiếu: "Tối hôm qua tôi và Nhất Huyền đã gặp Quyền Khiếu một lần, có chút nghi hoặc không tiện hỏi chính hắn, muốn lấy chút tin tức từ chú Phục."

Phục Thái chìm nổi mấy chục năm trong giới đồ cổ, sớm đã là nhân tinh (ý ở đây là người tinh tường, hiểu biết), làm sao lại không thấy được biểu lộ nhỏ thoáng qua liền biến mất của Phó Tầm kia, cố nén ý cười trên mặt, vẫn hòa ái như cũ: "Đám khách của Quyền Khiếu bình thường từ hay lấy hàng từ chỗ tôi, tôi cũng liên hệ với hắn không ít, không dám nói biết mọi chuyện, nhưng khẳng định biết gì nói nấy."

Phó Tầm uống một ngụm trà bát bảo, có lẽ là cảm thấy khẩu vị thiên ngọt, mi tâm cau lại, nói: "Hai tháng trước Quyền Khiếu từ Đông Gia Hành biết được Bùi Vu Lượng bắt đầu muốn rời tay ngọc bội Câu Vân, liền ý đồ vượt mặt Đông Gia Hành liên hệ trực tiếp với Bùi Vu Lượng. Về sau cũng hoàn toàn để hắn được như ý nguyện, từ Thẩm Chi Chi đạt được phương thức liên lạc của Bùi Vu Lượng, nhưng mà tôi cảm thấy, việc này có phải có điểm trùng hợp hay không? Chú Phục, chú biết bao nhiêu về chuyện cũ năm xưa giữa Thẩm Chi Chi và Quyền Khiếu?"

"Quyền Khiếu người này, trên khía cạnh việc tư không được tốt. Những tin tức râu ria của hắn tôi không quá hiểu rõ, nhưng có nghe thấy." Phục Thái nghĩ nghĩ, nói: "Quyền Khiếu kết hôn sớm, năm đó vợ hắn hắn mang thai, hắn mỗi ngày ở bên ngoài tầm hoa vấn liễu (trêu hoa ghẹo nguyệt, lăng nhăng). Cũng là báo ứng, có lần vợ hắn nghe tiếng đi bắt gian, bị kích thích, sảy thai, cũng li hôn. Tôi cũng chỉ là nghe nói... Nói là người khi đó ở cùng với Quyền Khiếu là Thẩm Chi Chi."

Khúc Nhất Huyền như có điều suy nghĩ.

Nói như vậy, Quyền Khiếu chính xác có đoạn quá khứ cùng Thẩm Chi Chi, vô luận ý nghĩ này có đạo đức hay không, Khúc Nhất Huyền vẫn nhịn không được nghi ngờ, cũng đã ly hôn, nếu Quyền Khiếu muốn cưới Thẩm Chi Chi không phải là kỹ nữ phối cẩu thiên trường địa cửu (kỹ nữ cùng chó trời đất tác thành) hay sao? Hắn làm sao lại không thể lấy cô ta?

Biểu hiện của Quyền Khiếu ở trước mặt cô so với tình hình thực tế Phục Thái kể lại không hề tương xứng với nhau.

"Trước kia còn có chuyện." Phục Thái hớp một ngụm trà, chậm rãi nói: "Thẩm Chi Chi này, thân ở nơi phong nguyệt, tâm lại hướng cống rãnh. Đối với Quyền Khiếu tình sâu vô cùng, nói gì nghe nấy. Quyền Khiếu là nhân vật nhỏ, lăn lộn cho tới bây giờ, những chuyện bề nổi hoàn toàn không có trở ngại, nhưng chuyện bí mật hại ngầm lại làm không ít."

"Tây thành Đôn Hoàng nguyên bản còn có một nhà cầm đồ, đại khái hai năm trước, Quyền Khiếu mới vừa cùng vợ trước của hắn ly hôn. Hẳn là hứa hẹn chỗ tốt gì với Thẩm Chi Chi, lừa gạt cô ta đi tiên nhân khiêu (Chỉ loại người đóng giả kỹ nữ để lừa gạt tiền tài), quấy đến cửa hàng cầm đồ Tây thành gà chó không yên, phải đóng cửa hàng. Lúc ấy Quyền Khiếu hợp tác với tôi chặt chẽ, trong giới không ít người cho là tầm mắt tôi hạn hẹp, không chứa được người khác, cho nên sai Quyền Khiếu dùng thủ đoạn cấp thấp làm cửa hàng cầm đồ Tây thành thất bại."

"Năm đó, chính là vào lúc ly Kim Âu Vĩnh Cố đời Càn Long nhà Thanh xuất thế. Mà cửa hàng cầm đồ Tây thành, lúc ấy thu vào bảo bối này. Tôi vì tránh hiềm nghi, đối với sự tình năm đó không tìm hiểu nhiều, về sau trằn trọc nghe nói, ly Kim Âu Vĩnh Cố qua tay Quyền Khiếu chuyển cho người thu thập ở Hồng Kông."

Khúc Nhất Huyền nhíu mày, xốc lên nắp trà nhấp một ngụm. Nhiệt độ nước trà cùng độ ngọt vừa lúc hóa giải cảm giác ghê tởm tràn ra từ đáy lòng.

Cô bưng chén trà, như có như không dùng nắp chén nhẹ khều hơi nước đang bốc lên.

Nếu như lời Phục Thái nói là sự thật, Quyền Khiếu có lẽ thật coi cô là đồ đần mà chơi.

Hoặc là, không chỉ có cô.

Đằng trước có khách đến, nhân viên cửa hàng xốc rèm tiến vào gọi Phục Thái đi xem.

Phục Thái cáo lỗi một tiếng, để Phó Tầm cùng Khúc Nhất Huyền ngồi tạm một lát, ông đi một chút sẽ trở lại.

Ông vừa đi, Khúc Nhất Huyền nâng mắt, thẳng tắp nhìn về phía Phó Tầm: "Vị chú Phục này của anh có thể tin được không?"

Phó Tầm giống như không quá muốn phản ứng người khác, anh thu mắt lại chơi chung trà, nửa ngày sau mới nói: "Chú Phục là cây mạ năm đó cha tôi cấy thất bại, có tình thầy trò. Cô chớ nhìn chú ấy tuổi đã cao, kỳ thật là cùng thế hệ với tôi."

Cây mạ cấy thất bại? Khúc Nhất Huyền oán thầm: Phó Tầm cũng dám nói như vậy ở trước mặt cô, đặt trước mặt Phục Thái, xem anh có dám nói hay không!

Phó Tầm mặc dù không nói rõ, nhưng riêng một câu này, Khúc Nhất Huyền cảm thấy tự nhiên có phán đoán.

Phục Thái có độ tin cậy hiển nhiên cao hơn so với Quyền Khiếu miệng lưỡi dẻo quẹo.

Nguyên bản Khúc Nhất Huyền còn tưởng rằng gặp được Quyền Khiếu, sẽ có thể hiểu rõ hơn một chút tin tức về Hạng Hiểu Long, tìm về ngọc bội Câu Vân bất quá chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn.

Nhưng bây giờ, manh mối ngược lại trở lên mờ ảo. Trước có đội xe trộm mộ theo đuổi không bỏ, sau có Quyền Khiếu nhìn chằm chằm, bây giờ còn nhiều thêm một Thẩm Chi Chi hành tung mơ hồ vô cùng có khả năng đã bị ngộ hại.

Khúc Nhất Huyền thở dài, dựa lưng về thành ghế bành phía sau.

Vừa mới động, đồ vật cứng rắn trong túi quần không nghiêng không lệch chọc vào thịt dưới mông cô.

Cô cứng đờ, lập tức quỷ dị nhớ tới cảnh trong mơ đêm qua như là dự báo trước.

Khúc Nhất Huyền quay đầu, mắt nhìn Phó Tầm.

Mấy giây sau, cô đứng ngồi không yên lại dùng khóe mắt đảo qua đảo lại một lượt.

Phó Tầm làm như không biết.

Ba phút sau.

Ngay khi Khúc Nhất Huyền muốn nói lại định tìm thời cơ thích hợp mở miệng nói đến chuyện ngọc bội, Phó Tầm quay đầu, không nghiêng không lệch bắt được ánh mắt liếc trộm không biết là lần thứ mấy của cô.

Khúc Nhất Huyền hô hấp cứng lại, nhịp tim cũng đi theo nhảy chậm một nhịp.

Bên tai cô đỏ lên, ngay tiếp theo cả gương mặt đều nổi lên chút ửng đỏ. Chỉ ánh mắt truy đuổi của Phó Tầm, đã khiến cô như đặt mình vào trong chiến trường đầy kích thích.

Mà giờ khắc này, cô tựa như tù binh hành động thất bại, không chỗ che thân dưới ánh mắt của anh.

Tác giả có lời muốn nói: Chương trước có một bug, lúc trước Hạng Hiểu Long chưa từng đi Tây thành, bởi vì cửa hàng cầm đồ ở Tây thành đã đóng cửa... Sau đó máy vi tính này có bát tự không hợp với tôi, làm thế nào cũng không mở được chương để sửa lại, chờ sau khi về nhà tôi lại sửa nhé, nội dung liên quan đến chương này đều chính xác ~

Chương 52: "Anh là đàn ông, tạo cho mình nhiều bí mật như vậy làm cái gì?"

"Cô có lời gì thì cứ nói đi." Phó Tầm khẽ hất cằm lên, ghé mắt nhìn cô.

Khúc Nhất Huyền vô ý thức lạch cạch bẻ ngón tay mấy lần, cô cong tay dùng lòng bàn tay cọ xát chóp mũi: "Tôi là muốn hỏi anh một chút xem hình dáng ngọc bội Câu Vân ra sao..."

Phó Tầm hình như vừa nghĩ ra còn chưa từng miêu tả hình dạng ngọc bội Câu Vân cho cô, quét mắt nhìn bốn phía, rơi vào quyển vở luyện chữ cùng bút chì trên bàn vuông, dừng một chút, ra hiệu Khúc Nhất Huyền: "Đi lấy tới."

Khúc Nhất Huyền "ừ" một tiếng, rất nghe lời đi lấy giấy bút.

Cô đưa lưng về phía Phó Tầm, cho nên không hề lưu ý ngay tại thời khắc cô đứng dậy, Phó Tầm hơi nhíu mày, dáng vẻ như có điều suy nghĩ.

Lúc Khúc Nhất Huyền đưa giấy bút cho anh, nội tâm có chút bất an: "Cái này nhìn giống như là vở bài tập của trẻ con."

Phó Tầm nhận lấy, mở vở ra, qua loa đáp: "Đúng vậy."

"Như vậy không tốt đâu?" Khúc Nhất Huyền do dự: "Tôi ra đằng trước hỏi chú Phục cho anh ít giấy bút?"

"Không cần." Phó Tầm nâng mắt, mắt cũng không thèm chớp nhìn thẳng cô: "Làm việc gì trái với lương tâm à?"

Khúc Nhất Huyền vô ý thức lắc đầu, phản bác: "Không có."

Phó Tầm cười nhẹ một tiếng, chuyển ngòi bút lướt qua đầu ngón tay, cuối cùng nắp bút chống lên quyển vở luyện nhẹ nhàng gõ một cái, bắt đầu nêu ví dụ: "Dưới tình huống bình thường, nếu tôi bảo cô đi lấy giấy bút cho tôi phản ứng của cô chỉ có hai loại: Một là tâm không cam tình không nguyện ném đến; hai là ngồi yên trên ghế không nhúc nhích, hỏi lại tôi "Hai cánh tay kia của anh để làm gì"?"

Anh suy luận xong, không có ý tốt hỏi ngược một câu: "Tôi nói đúng hay không?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô trầm mặc mấy giây, đặt mông ngồi trở lại ghế bành: "Vậy anh có vẽ nữa không?"

Phó Tầm suy tư, hỏi: "Nếu tôi vẽ ra, đêm nay cô ăn cơm với tôi chứ?"

Mặt Khúc Nhất Huyền không thay đổi mắt nhìn mắt với anh một hồi, giơ tay rút quyển vở luyện chữ và bút chì trong tay anh, tiện tay đặt ở dưới lòng bàn tay: "Không vẽ không vẽ không vẽ."

Phó Tầm như cười mà không phải cười, không có nửa điểm nóng nảy nhìn cô.

...

Mấy phút sau, trải qua một phen đấu tranh tư tưởng kịch liệt Khúc Nhất Huyền cam chịu số phận nhét vở luyện chữ lại trong tay anh: "Vẽ đi, tôi ăn với anh!"

Phó Tầm đang dùng nắp trà gẩy nhẹ lá trà nổi lên, cũng không thấy anh uống, chỉ một tay bưng chén trà một tay nghịch nước trà, giống như giết thời gian, lại giống đang chờ đợi cái gì.

Nghe vậy, anh không kinh ngạc cũng không tức giận, cảm xúc càng không mảy may biến hóa. Buông chén trà xuống, vuốt thẳng vở luyện chữ cô đưa tới đặt ở dưới cổ tay.

Bộ dáng biết lắng nghe kia, giống như là dự đoán được Khúc Nhất Huyền cuối cùng sẽ thỏa hiệp.

Khúc Nhất Huyền tự dưng có chút ủ rũ.

Cô đi ngang đã quen, lần đầu gặp được dạng người như Phó Tầm mềm không được cứng không xong, giống như mọi chuyện đều nắm chắc thắng lợi trong tay. Đùa nghịch ngang dọc không chơi nổi anh, vậy dùng đức thu phục người đi... Lần nào đến cuối cùng không phải cô thỏa hiệp?

Cũng chỉ có gương mặt ngày thường cô không để trong lòng nhất, thế mà còn có thể có chút tác dụng với Phó Tầm... Có bi ai hay không?

Phó Tầm nâng bút, vẽ một đường cong trên trang giấy trống không.

Lúc khóe mắt quét về phía Khúc Nhất Huyền, cô đã tự xử xong, một lần nữa an tĩnh lại, chống cằm nhìn anh vẽ ngọc bội.

Cô nhìn một cách nghiêm túc, trong mắt như có ánh sáng, ánh sáng dưới đáy mắt cô hội tụ thành sông, trông tựa một dòng ngân hà đang lưu động, hơi hơi tỏa sáng.

Phó Tầm khó mà chú tâm được.

Anh vé đám mây đến một nửa, đột nhiên ngừng lại.

Điểm cuối đường cong nét bút chì so với nơi khác đậm hơn một chút, giống như sườn đồi, xuống chút nữa sẽ là vách núi vắng vẻ cùng vực sâu.

Ánh mắt Khúc Nhất Huyền cũng theo đó dừng lại, nâng mắt nhìn anh: "Sao lại không vẽ nữa?"

"Quên chi tiết." Phó Tầm lấy lệ tìm cái cớ: "Đợi buổi tối, tôi về khách sạn tìm đồ họa chi tiết."

"Buổi tối?" Khúc Nhất Huyền lập tức bị dời đi lực chú ý: "Buổi chiều không quay về? Viên Dã và Khương Doãn sắp tới rồi."

"Không nhanh như vậy." Phó Tầm nâng cổ tay mắt nhìn đồng hồ, tính toán: "Đại Sài Đán có người lưu lại nhìn bọn họ chằm chằm hay không, ai cũng không dám cam đoan. Xe Viên Dã, từ lúc vá bánh xe đến lên đường tối thiểu là giữa trưa. Tới Đại Sài Đán bao nhiêu cây số, cần bao nhiêu thời gian, cô rõ ràng hơn tôi."
Khúc Nhất Huyền đương nhiên rõ ràng.

Ngoại trừ thời gian dừng lại tại điểm tham quan trên đường, chờ Viên Dã đến Đôn Hoàng tối thiểu cũng là chạng vạng tối. Chạng vạng tối vào thành phố, không chừng những đuôi mắt kia sẽ ở nơi nào đó chờ bọn họ.

"Vậy buổi chiều có sắp xếp gì?" Cô hỏi.

Phó Tầm cong cong khóe môi, nói: "Tôi dẫn cô đi gặp người Nam Giang."

Người Nam Giang?

Tâm tư Khúc Nhất Huyền mau chóng quay ngược trở lại. Người Nam Giang cư trú lâu dài ở Đôn Hoàng, cô cơ bản đều biết. Cần Phó Tầm dẫn đường... Cô chỉ biết có một.

Đuôi lông mày cô nhẹ gảy, rất hào hứng: "Anh là nói người cho vay nặng lãi ở Nam Giang?"

** ** **

Sau khi rời khỏi nơi giám định đồ cổ của Phục Thái ở Bắc thành, Phó Tầm lái xe, mang Khúc Nhất Huyền tiến vào khách sạn năm sao xa hoa nhất Đôn Hoàng — Khách sạn Đôn Hoàng.

Sau khi Khúc Nhất Huyền xuống xe, vẫn còn chút cảm khái quay đầu quan sát đại sảnh khách sạn Đôn Hoàng vàng son lộng lẫy: "Có tiền thật tốt."

Phó Tầm nghiêng người, ấn thang máy, quay đầu nhìn cô: "Tôi cũng rất có tiền, không cân nhắc?"

Khúc Nhất Huyền cười nhạo một tiếng, hỏi lại: "Không phải là tiền của mình, có thể an tâm tiêu được không?"

Thang máy "Đinh" một tiếng dừng lại ở tầng một đại sảnh, Phó Tầm trước cô một bước tiến vào thang máy, sau khi ấn số tầng, anh giống như lơ đãng nhắc đến: "Viên Dã nói có một năm nguyện vọng của cô là muốn gả cho máy in tiền."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Có thể đừng đề cập đến loại chuyện xưa xửa xừa xưa này không? Còn không cho phép cô có thời kì trung nhị không thực tế sao? (Thời kỳ trung nhị được hiểu là "hội chứng tuổi dậy thì")

Cô xuyên qua mặt kính bóng loáng trong thang máy trộm liếc nhìn Phó Tầm, không đổi sắc mặt nói sang chuyện khác: "Chúng ta đến rêu rao như vậy, sẽ không bị nhóm người Discovery kia để mắt tới chứ?"

"Sẽ không." Phó Tầm dựa vào tay vịn, quay đầu nhìn cô: "Tấm hình kia mặc dù còn chưa có nhận định cuối cùng, nhưng tôi và chú Phục đều cảm thấy khả năng người chết là Thẩm Chi Chi tương đối lớn. Cô ta nằm trong quan tài, hiển nhiên không thể nào là chính mình tự sát. Hơn nữa chuyện cổ mộ Đô Lan lần nữa bị trộm tiếng gió đã có xu thế như mặt trời lên cao, vốn đã có bó lớn người đang nhìn chằm chằm nơi đó. Náo động đến mạng người, cô cảm thấy việc này còn có thể nhỏ?"

Khúc Nhất Huyền cảm thấy anh nói rất có đạo lý.

Chẳng phải tối hôm qua Phó Tầm phỏng đoán đinh tam giác Trát Mã đâm thủng lốp xe Viên Dã là đồ cổ gần đây đào được từ cổ mộ Đô Lan sao? Mà món đồ cổ này, đúng là đội xe Discovery trộm mộ tự mình đưa tới.

Tay chân bọn họ không sạch sẽ, trong lúc đại hội Đôn Hoàng giới nghiêm, đoán chừng không dám quá làm loạn.

Phó Tầm ít nói, làm việc ngược lại rất đáng tin. Khúc Nhất Huyền cũng không nghe anh phân tích tình thế cùng phương án ứng phó, anh luôn luôn làm trước, xong việc tự nhiên sẽ có thời gian sẽ đi kiểm nghiệm phán đoán cùng lựa chọn của anh có chính xác hay không.

Cô không lên tiếng đáp lời, ánh mắt rơi vào số tầng trên màn hình thang máy không ngừng tăng lên.

Sau một lúc lâu, cô vẫn không nín được tò mò trong lòng, hỏi: "Sao anh không hỏi tôi, làm sao phát giác được Quyền Khiếu không thành thật? Dù sao trước khi chứng thực từ chú Phục, lý do thoái thác của hắn là thiên y vô phùng, cũng không có lỗ thủng nào." (thiên y vô phùng là áo tiên không một đường may, ám chỉ làm việc chặt chẽ không có kẽ hở)

Thang máy "đinh" một tiếng, nhắc nhở đã đến.

Phó Tầm cùng cô sóng vai đi ra, thanh âm trầm thấp nặng nề nói: "Không cần hỏi, tôi đại khái có thể đoán được."

Khẳng định như vậy?

Khúc Nhất Huyền hồ nghi: "Vậy anh nói tôi nghe xem nào."

"Theo biểu hiện cô chờ hắn đi rồi lừa tôi đến xem, cô hoài nghi hắn trước là bởi vì cảm thấy tâm nhãn của hắn quá nhiều." Phó Tầm ghé mắt nhìn cô, im lặng dùng ánh mắt hỏi thăm "Tôi nói đúng hay không".

Khúc Nhất Huyền cảm thấy ánh mắt này quen thuộc kỳ lạ...

Có phải cô cũng thường xuyên nhìn Phó Tầm kiểu này hay không?

Nghĩ đến cái này, cô có chút mất tự nhiên ho nhẹ một tiếng, ra hiệu: "Anh nói tiếp."

Lần này Phó Tầm nghĩ nghĩ, tựa hồ đang tìm từ ngữ thích hợp: "Phương thức mở màn của hắn giống như tôi, không đủ thẳng thắn, có chỗ giữ lại. Còn có một vấn đề rất mấu chốt..." Anh dừng một chút, bổ sung: "Có hai lần, hắn né tránh việc cô hỏi thăm chuyện hắn và Hạng Hiểu Long gặp nhau."

Khúc Nhất Huyền nghi ngờ liếc mắt nhìn anh, cô cảm thấy mình còn rất ổn, làm sao vừa đến mắt anh thì giống như không chỗ che thân, suy nghĩ gì cũng chạy không khỏi ánh mắt của anh?

Cô hoài nghi Quyền Khiếu, đích thật là có cân nhắc hai phương diện Phó Tầm nói này.

Một là lời dạo đầu của Quyền Khiếu giống như Phó Tầm, đều đợi cô đi đặt câu hỏi, chứ không phải chủ động trình bày. Điểm ấy, thuyết minh Quyền Khiếu sợ chính mình nói lỡ miệng, không gỡ lại được, bằng không hắn chỉ cần lặp lại nội dung đã nói với Viên Dã lần nữa thì cũng có vấn đề gì đâu?

Hai là đối với câu hỏi của cô về nội dung nói chuyện giữa hắn và Hạng Hiểu Long, cũng như quan hệ giữa bọn họ có điều tránh né, không chỉ như vậy, hắn thậm chí còn cố ý xuyên tạc, dùng một lý do khác có vẻ liên quan trả lời qua loa lấy lệ với cô.

Hắn cũng không hỏi thăm một chút, đến dạng cáo già như Phó Tầm vào tay cô còn không thể không thành thành thật thật phun ra ít nhiều. Hắn còn vọng tưởng lấp liếm cho qua?

Thảm lông rắn chắc trải trong hành lang che giấu tiếng bước chân, không biết là cửa gian phòng nào nhẹ nhàng khép mở một chút, phát ra âm thanh khóa chụp va chạm.

Đúng lúc Khúc Nhất Huyền nâng mắt đi tìm, Phó Tầm lại dừng bước trước cửa một gian phòng, duỗi tay, gõ gõ cửa.

Anh hôm nay khó được ăn mặc có chút chỉnh chu, áo sơmi màu trắng, khoác áo phao in hình núi tuyết.

Giờ phút này, ống tay áo sơ mi nửa xắn theo động tác anh duỗi tay gõ cửa bị kéo cao hơn, lộ ra hình xăm trên cánh tay anh.

Khúc Nhất Huyền nhàn rỗi nhàm chán, chăm chú nhìn thêm.

"Hình xăm trên cánh tay anh không phải hoa văn à?"

Phó Tầm đưa tay, mắt nhìn hình xăm trên cánh tay mình, gật đầu: "Cô cảm thấy hứng thú?"

Trong phòng có tiếng dép lẹt xẹt, có người giẫm lên tấm ván gỗ tới mở cửa.

Dưới ánh đèn áp tường hơi có vẻ mờ tối, anh đưa bàn tay đến trước mặt Khúc Nhất Huyền, hỏi: "Cô nhìn kỹ xem, giống cái gì?"

Khúc Nhất Huyền xích lại gần, nhìn kỹ hai mắt. Cô nhớ rõ lần gặp nhau ở Diên An Hồ Khẩu kia anh còn chưa có hình xăm.

Ngày đó cô tới nhà tắm ở phòng chung tầng một tắm rửa xong trở về, kéo tóc còn ướt mượn máy sấy của anh. Lúc anh đưa đồ cho cô, hai đầu cánh tay đều trắng nõn sạch sẽ.

"Giống chữ?" Khúc Nhất Huyền không quá xác định, thậm chí trong hình xăm khắc mấy chữ cô cũng không biết. Giống như lúc đi học, có tiết mỹ thuật chia sẻ quan điểm về tranh vẽ. Nhìn qua là một bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh, chờ nhìn kỹ lại phát hiện bên trong đó là do vô số mặt người tạo thành.

Hoa văn trên cánh tay Phó Tầm, dù không phải mặt người, nhưng cũng không khác mấy nguyên lý của bức tranh kia — lần đầu tiên nhìn giống như là hình xăm quỷ, chờ nhìn kỹ, liền sẽ phát hiện, tạo thành hình xăm này không biết là kiểu chữ nước nào. Đường cong tuấn tú, đầu bút lông nước chảy mây trôi... Dù sao cô cũng xem không hiểu.

Khúc Nhất Huyền bĩu môi, cũng không nói mình xem không hiểu.

Cô nói: "Anh là đàn ông, tạo cho mình nhiều bí mật như vậy làm cái gì?"

Chương 53: ... Thì cũng chỉ có thể ra tay xử lý

Cửa phòng 7233 nghe tiếng mở ra, cắt ngang đối thoại của hai người.

Mở cửa là một người đàn ông tóc vàng nhỏ gầy, áo ngắn tay màu đen từ ống tay áo cuốn đến ngực, vừa vặn lộ ra hai điểm. Một tay hắn vịn tay cầm trên cửa, một tay cọ bụng, híp mắt lại dò xét Phó Tầm.

Ba giây sau, tựa hồ nhận ra Phó Tầm là ai. Mới ngáp được một nửa đã bị cố nén trở về, hắn cúi đầu khom lưng, dáng vẻ tươi cười vô cùng nịnh nọt: "Anh Tầm à."

Tóc vàng quay đầu liền xông vào gian phòng bên trong hô to: "Thằng nhãi nào nói thức ăn đến rồi? Ngứa đòn à!"

Bù đắp xong cho mình, hắn quay đầu lại, lấy lòng lui ra phía sau một bước, nhường đường: "Tầm ca, anh mau vào ngồi một chút."

Phó Tầm liếc mắt nhìn áo hắn bị cuốn lên một nửa, ghét bỏ: "Có thể mặc quần áo cẩn thận không?"

Tóc vàng "A" một tiếng, nghe không hiểu.

Hắn thuận theo ánh mắt của Phó Tầm rơi xuống vạt áo cuốn đến ngực của mình, lại trượt mắt đến Khúc Nhất Huyền không mấy gây chú ý sau lưng Phó Tầm, nháy mắt đã hiểu: "A a a, trách em trách em."

Hắn vừa lôi vạt áo buông xuống, tiện tay nhét vào trong quần jean: "Không nhìn thấy chị dâu cũng tới." Dứt lời, hắn tỏ vẻ nhiệt tình cười với Khúc Nhất Huyền, mời hai người vào nhà.

Khúc Nhất Huyền không giải thích.

Cô cúi đầu, duy trì khoảng cách sau Phó Tầm một bước theo vào phòng.

Sau lưng, Tóc vàng đóng cửa lại, vượt lên trước hai bước dẫn hai người vào phòng khách.

Vừa xuyên qua cửa trước, mùi thuốc lá và rượu trắng đêm không tan đập vào mặt. Khúc Nhất Huyền nhíu mày, đánh giá phòng khách khách sạn này.

Bọn vay nặng lãi lần này tới không ít người, chỉ trong phòng khách đã có hai người một nằm một ngồi. Càng đừng đề cập tới âm thanh gào to chơi mạt chược trong phòng bài bạc sát vách, cùng tiếng vơ bài trong khách phòng lúc chia bài.

Ít cũng phải bảy tám người.

Tóc vàng dẫn người tới phòng khách, một cước đạp vào người đàn ông trẻ tuổi nằm trên ghế sô pha không có chút hình tượng nào, trở mặt giống như lật sách xùy nói: "Đi gọi ông chủ dậy, nói Tầm ca tới."

Người đàn ông trẻ tuổi mắt nhìn Phó Tầm cùng Khúc Nhất Huyền, không nói tiếng nào vòng qua ghế sô pha, vào phòng ngủ chính.

Tóc vàng quay đầu, ra hiệu cho hai người ngồi trước: "Tôi đi pha ly trà cho hai người."

Là trà mao tiêm sáng nay Tóc vàng vừa làm chân chạy đi mua, không có đồ pha trà, chỉ có thể pha đơn giản.

Sau khi lọc qua hai lần nước, hắn bưng chén trà ra, ngồi xuống ghế sa lon đơn bên tay trái Khúc Nhất Huyền: "Lần này cùng ông chủ đi vội vàng nên không mang theo Mao Phong với Hầu Phôi*, Tầm ca chịu đựng chút nếm thử Mao Tiêm nhé."

*Hai loại trà ngon

Hắn buông cốc nước xuống, đảo mắt nhìn Khúc Nhất Huyền: "Chị dâu có thích uống trà không? Nếu không thích, tôi bảo khách sạn đưa chút đồ uống lên."

Khúc Nhất Huyền đang đánh giá hắn, nghe vậy, ngoài cười nhưng trong không cười hỏi một câu: "Anh thấy tôi quen mắt không?"

Dáng tươi cười của Tóc vàng hơi cứng lại, trêu ghẹo: "Hình như chưa gặp qua, mỹ nữ xinh đẹp giống như chị dâu nếu tôi từng gặp nhất định đã gặp là không quên được."

Phó Tầm liếc mắt, lãnh đạm nhìn hắn. Tóc vàng phát giác được anh không vui, gượng cười hai tiếng, vội vàng bổ cứu: "Xem em nói kìa, anh Tầm đừng hiểu lầm."

Khúc Nhất Huyền lúc này cười ra tiếng, cô nhìn chằm chằm tóc vàng, lặp lại: "Anh lại nhìn kỹ một chút, thật không biết tôi?"

Dáng tươi cười của Tóc vàng cứng đờ, nâng mắt, tỉ mỉ đánh giá cô.

Vừa đánh giá, hắn rốt cục nghĩ ra.

Khó trách hắn cảm thấy Khúc Nhất Huyền nhìn quen mắt, luôn có cảm giác như đã từng gặp ở đâu. Mới đầu bởi vì là người do Phó Tầm mang tới, hắn không dám nhìn kỹ.

Bây giờ vừa xem... Được rồi, không phải là người lần này bọn hắn muốn tìm ở Đôn Hoàng sao!

Còn hình như là cái gì nữ dẫn đoàn của đội xe Tinh Huy.

Hắn cười ngượng ngùng hai tiếng, nhất thời không biết biểu lộ như thế nào.

Ánh mắt lặng lẽ đánh giá hai vòng giữa Phó Tầm và Khúc Nhất Huyền, đang trù trừ xem nên mở miệng như thế nào, cửa phòng ngủ chính cọt kẹt một tiếng, mở ra.

Khúc Nhất Huyền theo tiếng nhìn lại.

Đứng ở cửa là một người đàn ông ước chừng bốn mươi năm mươi tuổi, cõ lẽ là vừa tỉnh ngủ, ánh mắt còn không quá tập trung. Hắn hướng trong phòng khách nhìn, chỉnh cổ áo ngay ngắn, đi tới.

Khúc Nhất Huyền liếc mắt nhìn Phó Tầm, thấy anh vẫn ngồi như cũ, thậm chí căn bản không có ý tứ đứng dậy, cũng yên tâm thoải mái không chuyển dịch mông.

Cô tới cửa để hiểu rõ chuyện, cũng không phải đến giải quyết vấn đề, không có đạo lý cô phải hạ thấp tư thái.

Thiết Diệp vừa đi tới, Tóc vàng lập tức đứng dậy nhường vị trí, lui về phía sau.

Phó Tầm quen Thiết Diệp, Tóc vàng cũng không giới thiệu. Hắn khách khí đưa ánh mắt về phía Khúc Nhất Huyền, đè ép thanh âm cắn chữ nói: "Thiết gia, vị này là người dẫn đoàn họ Khúc của đội xe Tinh Huy."

Sau khi Thiết Diệp cùng Phó Tầm bắt tay hàn huyên, quay đầu nhìn về phía Khúc Nhất Huyền.

Không phải nói chứ gừng càng già càng cay.

Ánh mắt Thiết Diệp chỉ dừng lại trên người cô ba giây, Khúc Nhất Huyền sửng sốt có loại cảm giác đối phương đang thăm dò nội tâm cô.

Cô hơi thu cằm, gật đầu ra hiệu. Thiết Diệp cũng gật gật đầu, xem như đã chào hỏi.

Bên trong phòng bài bạc phát ra một loạt tiếng động, có tiếng đàn ông gào thét "Sao mày lại hòa", lập tức một loạt tiếng kéo ghế vang lên, ồn ào.

Thiết Diệp nhíu nhíu mày, nhìn về phía cửa phòng bài bạc mở ra một đường nhỏ.

Tóc vàng phát giác được ông chủ bất mãn, vô cùng linh hoạt lẻn vào phòng bài bạc bàn giao một tiếng.

Trong tạp âm nhỏ, Thiết Diệp hắng giọng một cái, cười tủm tỉm mở miệng nói: "Tôi còn muốn đêm nay mời Phó tiên sinh tới cùng ăn bữa cơm rau dưa, dù sao đã lâu không gặp. Để Phó tiên sinh phải tới cửa trước thật có chút xấu hổ."

Phó Tầm mỉm cười, nói: "Không sao, vừa vặn có chút việc cần chứng thực với Thiết gia."

Thiết Diệp thấy Phó Tầm đi thẳng vào vấn đề, đến eo núi cũng không vòng, không tiện giả ngu thêm. Hai tay hắn giao vào nhau, thân thể nghiêng về phía trước, mỉm cười nhìn Phó Tầm chăm chú: "Đã cách nhiều năm, khó được Phó tiên sinh lại có việc cần chứng thực với tôi, vinh hạnh cực kỳ."

Phó Tầm nhấp một ngụm trà, không nhanh không chậm nói: "Thiết gia xuất hiện ở Đôn Hoàng, hẳn là đã có tin tức của Bùi Vu Lượng?"

Dáng tươi cười của Thiết Diệp hơi nhạt, nhẹ gật đầu: "Đúng vậy."

"Nhưng mà chờ tôi tới Đôn Hoàng, tin tức lại bị đứt đoạn."

"Hôm nay tôi đến, cũng là vì chuyện này." Phó Tầm hơi nghiêng đầu, chỉ xuống Khúc Nhất Huyền: "Nghe nói Thiết gia đang tìm người của tôi?"

Thiết Diệp không lên tiếng.

Thời gian hắn tra được tin tức về ngọc bội Câu Vân và Bùi Vu Lượng không khác Phó Tầm bao nhiêu, Khúc Nhất Huyền là manh mối sau cùng, càng bị hắn tra xét tận ngọn.

Không hành động thiếu suy nghĩ là căn cứ vào thân phận "Người dẫn đoàn đội cứu viện Tinh Huy" của Khúc Nhất Huyền.

Anh hùng cứu viện, còn là con gái.

Tùy tiện mời người ta tới làm khách có vẻ rất không biết đạo nghĩa giang hồ.

Nhưng chưa từng nghe nói cô gái dẫn đội cứu viện đó có quan hệ với vị Phó gia này mà...

Hắn tiếp nhận mao tiêm Tóc vàng đưa tới, uống một ngụm, dùng ánh mắt còn lại quét mắt nhìn Khúc Nhất Huyền khí định thần nhàn (ổn định, không dao động) ngồi ở bên cạnh Phó Tầm.

Sau khi lặp đi lặp lại châm chước, Thiết Diệp chậm rãi nói: "Phó tiên sinh là người biết chuyện, tôi cũng không úp mở với cậu. Tay tôi dù có dài nhưng từ Nam Giang ngả vào Đôn Hoàng vẫn có chút tốn sức. Hành tung Bùi Vu Lượng ở Đôn Hoàng tôi tra được đến cô gái này lại bị đứt đoạn, tự nhiên là muốn mời đến làm khách một lát."

Hắn thổi hớp trà, trong khói trắng mờ mịt, âm thanh dường như cũng bị bịt kín một tầng hơi nước: "Nếu như cô gái này là người của Phó tiên sinh, còn xin Phó tiên sinh cho tôi mượn cô ấy mấy phút, tôi hỏi vài câu là được, ngày sau cũng tuyệt đối sẽ không khó xử cô ấy."

"Không cho mượn." Phó Tầm từ chối càng dứt khoát hơn.

Tay cầm ly trà của Thiết Diệp dừng lại, dáng tươi cười thu liễm, sắc mặt dần dần ngưng trọng: "Phó tiên sinh nói lời này có hơi không có ý nghĩa."

"Tôi làm việc tương đối gấp gáp, nếu không phải nhìn mặt cậu, tôi sẽ không khách khí tiếp đãi cô gái này như vậy. Cậu cần gì phải khó xử tôi?"

Phó Tầm quay đầu, im lặng dùng ánh mắt hỏi thăm ý kiến của cô.
Chỉ cần trong ánh mắt cô lộ ra một tia không nguyện ý, anh lập tức mang cô đứng dậy rời đi.

Khúc Nhất Huyền biết loại trường hợp này không thích hợp để cô nói chen vào, từ đầu đến cuối yên tĩnh dự thính. Giờ phút này tiếp thu được tin tức trong mắt anh, thời gian ngắn ngủi suy nghĩ mấy giây, trong đầu cô không thích hợp tung ra câu "Không cho mượn" xuất phát từ bảo hộ của Phó Tầm.

Cô vểnh khóe môi, kín đáo gật gật cái cằm.

Phó Tầm hiểu ý, đầu ngón tay vuốt ve miệng chén, sau khi trầm ngâm vài giây, nói: "Nếu Thiết gia nguyện ý thì thừa dịp buổi chiều trò chuyện cho rõ ràng. Ông trở về Nam Giang, tôi giúp ông tiếp tục điều tra, thế nào?"

Thiết Diệp híp híp mắt, thần sắc hơi khác thường: "Kế hoạch này của Phó tiên sinh tôi có chút không hiểu, cũng không giống những gì chúng ta đã nói lúc trước."

Khúc Nhất Huyền thổi mặt trà, bất động thanh sắc nhấc mí mắt.

Vai trò nhân vật Thiết Diệp trong sự kiện này cùng suy đoán trước đó của cô đúng tám chín phần mười.

Phó Tầm là cáo già, anh đã dám thả Bùi Vu Lượng tiêu sái nhiều năm như vậy ở bên ngoài, tự nhiên là đã tính toán kỹ. Anh sẽ không để cho chính mình ăn thiệt thòi, càng sẽ không để cho mình thất bại trên bất luận việc nhỏ nào.

Bùi Vu Lượng không chỉ đắc tội anh, còn đắc tội bọn vay nặng lãi, nguyên kế hoạch của hắn hẳn là ngồi hưởng ngư ông đắc lợi.

Nếu như cô là Phó Tầm, cô sẽ nói cho Thiết Diệp biết tin tức trên người Bùi Vu Lượng có một viên ngọc bội lấy từ trong tay cô còn sớm muộn muốn bán qua tay.

Bùi Vu Lượng thiếu một món vay nặng lãi, món nợ này không có khả năng cứ tính như vậy.

Một khi Thiết Diệp có tin tức ngọc bội, vì truy hồi tiền, hắn khẳng định sẽ tiêu tốn tâm tư nghe ngóng tin tức Bùi Vu Lượng.

Cô chỉ cần chú ý, chờ Thiết Diệp tới tìm Bùi Vu Lượng, lấy ngọc bội về là đủ. Về phần muốn thanh toán lợi tức hay không hoàn toàn được quyết định bởi tâm tình lúc đó.

Suy đoán này hoàn toàn phù hợp với tác phong nhất quán của Phó Tầm.

Phó Tầm dường như cười cười, tiếng nói trầm thấp thuần hậu, nói thẳng: "Thiết gia tra được cái này, hẳn là cũng biết, cô ấy là bị cuốn vào. Đã không làm được việc ngồi yên không để ý đến, cũng chỉ có thể ra tay xử lý."

Anh cong ngón tay gảy nhẹ vách ly pha lê, phát ra âm thanh thanh thúy, tựa như là khúc nhạc dạo mở màn, việc cần hôm nay, giờ phút này mới chính thức bắt đầu.

Thiết Diệp là một trong những người trong cuộc trực tiếp nhất trong sự kiện Bùi Vu Lượng năm đó, hắn không chút nào chất vấn Phó Tầm lấy cớ hơi có vẻ đơn bạc này, không có hoài nghi gì cười to lên: "Phó tiên sinh muốn anh hùng cứu mỹ nhân, tôi há có đạo lý không thành toàn."

Hắn cười một tiếng, cục diện lúc đầu hoàn toàn xây dựng ở bề mặt khách sáo nhưng dưới đáy lại cuồn cuộn sóng ngầm tan rã.

Ánh mắt Thiết Diệp nhìn về phía Khúc Nhất Huyền lập tức khách khí hơn rất nhiều: "Không biết quý cô đối với việc Bùi Vu Lượng biết được bao nhiêu?"

Khúc Nhất Huyền bất động thanh sắc trao đổi ánh mắt cùng Phó Tầm trước, trả lời: "Chuyện trước tháng sáu, không biết. Chuyện sau tháng sáu, biết toàn bộ."

Mặt Thiết Diệp lộ vẻ chần chờ, mắt đánh giá Phó Tầm.

Có lẽ là đoán được Phó Tầm không nói nguyên nhân, thấy anh ngầm thừa nhận, hắn ho nhẹ hai tiếng, nói: "Phó tiên sinh không tiện nói, tôi liền nhiều chuyện, nói một chút tiền căn hậu quả cho cô gái này đi."

Khúc Nhất Huyền nhíu mày, cười nói: "Vậy làm phiền Thiết gia."

"Bùi Vu Lượng và tôi quen biết tương đối sớm, năm đó tôi vừa lập nghiệp. Thấy hắn biết việc, thả cho hắn chút quyền, để hắn giúp tôi thu lợi tức." Thiết Diệp tiếp nhận hộp thuốc lá tóc vàng đưa tới, rút một điếu thuốc đốt, tiếp tục nói: "Về sau thằng nhãi này tâm càng ngày càng dã, giấu diếm lấy cờ hiệu (có thể hiểu là mượn danh tiếng) của tôi làm một mình. Sau khi tôi phát hiện, nhớ tình cũ, đánh một trận liền thả."

"Cũng không lâu lắm, thằng ranh con này vì lừa gạt mà bị tống vào tù. Nhốt một năm, phóng xuất. Lúc vừa ra, hắn còn tới tìm tôi, muốn tiếp tục đi theo tôi, tôi liền hỏi hắn, "Bây giờ không giống ngày xưa, cậu muốn trở về, tôi phải thu chút tiền thế chấp, cậu dự định bỏ ngón chân hay là ngón tay"." Thiết Diệp ném cái bật lửa lên bàn, bịch một tiếng vang nhỏ, hắn lùi ra sau tựa vào thành ghế, từ từ phun ra điếu thuốc, cười trào phúng: "Tôi cứ nói chuyện giật gân như vậy, hắn tưởng thật, chạy còn nhanh hơn thỏ."

"Tiểu súc sinh này lại tới tìm tôi, chỉ có thể là vay tiền."

"Chúng tôi làm ăn, ai đến cũng không từ chối. Hắn muốn mượn, tôi cũng cho đến hào phóng. Mười vạn, mượn một tháng." Thiết Diệp hít một ngụm khói, ngữ khí từ từ chậm lại: "Tóc vàng cùng hắn quan hệ khá tốt, vẫn luôn giữ liên lạc. Tôi liền để Tóc vàng lưu ý hắn, nhìn xem thằng ranh con này đang bận rộn cái gì suốt ngày, tránh đến lúc người trốn mất ông đây còn phải tốn sức đi bắt. Kết quả nghe nói Bùi Vu Lượng leo lên một phú bà, nghĩ cách vào hào môn."

"Nhà gái không quá hiển hách, thu nhập nhiều lắm chỉ tính thường thường bậc trung. Hắn muốn lừa gạt, là bảo vật gia truyền người ta giấu ở trong két bảo hiểm, nghe nói là bình hoa văn ngư tảo ngũ sắc của năm Gia Tĩnh thuộc triều Minh, đã truyền mấy đời. Cô nói hắn có thiếu đạo đức hay không."

Tóc vàng xen vào nói câu: "Lượng Tử còn tưởng rằng nhà gái có rất nhiều bảo bối Minh triều lưu lại, còn từng nói khoác với tôi, nói tổ tiên bạn gái làm quan, lưu lại cho con cháu không ít đồ tốt."

"Cưới cô ta, tối thiểu nhất cũng đỡ mười năm phấn đấu." Thiết Diệp cười lạnh một tiếng: " Người nhà gái không ngốc, phòng hắn như phòng tôn tử. Làm sao nhà gái có thể đơn thuần dễ dàng tin người khác được. Nói chuyện hai năm, Bùi Vu Lượng thường thường hướng tôi vay tiền, tôi nói hắn chẳng khác gì cái máy rút tiền. Không tính lợi tức, chỉ tiền vốn hắn đã thiếu tôi ba trăm vạn."

Hắn nói khô cả họng, nâng chung trà lên nhấp một hớp, ra hiệu tóc vàng nói tiếp.

Tóc vàng ai một tiếng, kéo ghế tới ngồi xuống, dẫn theo ấm nước vừa châm trà cho Phó Tầm cùng Thiết Diệp, vừa nói: "Lượng tử lừa tình cảm người ta hai năm, nhà gái vất vả thoát ra được. Hắn phát hiện thứ đáng giá chỉ có một cái như vậy, cảm thấy mình lãng phí thời gian, còn thiếu một món nợ, kiếm cớ ầm ĩ cùng nhà gái một trận, còn đánh đối phương."

"Như thế đánh đi, nhà gái vào bệnh viện băng bó, tra ra đã mang thai hai tháng. Lượng Tử hung ác lên cũng rất ác độc, hắn lo sợ đứa bé cản trở, liền suy nghĩ lừa gạt cái bình ngư tảo gì đó ra bán."

"Thiết gia của chúng tôi thích cất giữ bảo bối, cùng Phó lão tiên sinh có chút giao tình. Lượng Tử ở cùng Thiết gia đã nhiều năm nên cũng biết việc này. Tôi phụ trách giục Lượng Tử trả tiền, lần kia hắn chính miệng nói với tôi, muốn tôi thư thả đoạn thời gian, trong vòng ba tháng hắn bảo đảm có thể trả hết tiền cả gốc lẫn lãi."

"Đại khái nửa tháng sau..." Tóc vàng bấm đốt ngón tay tính thời gian, nói: "Nửa tháng sau, hắn cầm một khoản tiền trả một phần ba, khoản tiền kia là toàn bộ những gì trong tay cha vợ hắn có thể cho, cho vợ chồng trẻ tiền đặt cọc. Số tiền kia trả hết không được mấy ngày, hắn lại tới vay tiền, lần này còn mang theo cậu em vợ. Cũng không biết giày vò cái gì, mấy ngày ngắn ngủi, cậu em vợ của Lượng Tử tại chỗ Thiết gia thiếu nợ rối tinh rối mù."

Tóc vàng nghiêng ngậm điếu thuốc, bỗng nhiên nói: "Chúng tôi làm giúp đỡ người nghèo, cũng chú trọng công trạng. Khi đó sắp tới cửa ải cuối năm, muốn luận công cáo trạng tiền thưởng cuối năm, tôi liền dẫn người tới cửa đi náo loạn... Chúng tôi cũng chú trọng quá trình nghiệp vụ, đầu tiên là tìm tới phòng cho thuê của Lượng tử và vợ hắn nháo, uy hiếp nếu không trả tiền sẽ đến nhà bọn hắn náo... Cậu em vợ Lượng Tử lúc ấy đang chuẩn bị thi công chức, còn có bạn gái ổn định muốn kết hôn. Cả nhà nhà gái cùng bạn gái em vợ đều là người thành thật, nhà gái chưa từng trải qua chuyện như vậy, sầu không thôi. Lượng tử thừa cơ giật dây, muốn nhà gái lấy ra bình ngư tảo để hắn đi cầm, bổ sung lỗ thủng trước."

Tóc vàng mắt nhìn Phó Tầm ngồi yên không nói, bờ môi giật giật nói: "Lúc ấy, Lượng Tử lấy cờ hiệu của Tầm ca, nói là bạn của Tầm ca. Sau khi cầm cố, có thể thay bọn hắn giữ lại một năm, chờ bọn hắn chuộc về. Nhà gái liền động tâm, lặng lẽ trộm bình ngư tảo ra, giao cho Lượng Tử, nhờ hắn đi giám định giá trị trước."

"Lượng tử đi, làm một chuyện rất tổn hại. Hắn đem đồ vật cầm đi vẽ mẫu thiết kế, làm giả, cái thật đem đi cầm cố, cầm một số tiền lớn. Nhà gái bên kia hắn vẫn qua loa tắc trách, về sau đến ngày trả nợ cuối cùng, tôi trực tiếp đến nhà gái đòi nợ. Vừa đuổi đến, nhà gái trực tiếp mang bình ngư tảo đi tìm Tầm ca, muốn trả tiền cho em trai mình."

"Sau đó, Lượng Tử lộ tẩy."

Chương 54: ... Đây cũng là môn quy đầu tiên của Phó gia tôi

Đuôi lông mày Khúc Nhất Huyền khẽ nhếch, mắt nhìn Phó Tầm.

Người kia tư thế ngồi lười biếng, giống như những lời đàm luận lúc này đều không có quan hệ gì với mình, ánh mắt rơi vào bối cảnh ở cửa trước, hơi xuất thần.

Cô thu hồi ánh mắt, một lần nữa nhìn về phía tóc vàng.

Tóc vàng rất hưởng thụ cảm giác được người nhìn chăm chú, hắn cúi đầu uống một ngụm mao tiêm, nhếch miệng cười một tiếng: "Nhà gái sau khi biết bình ngư tảo trong tay là hàng giả, thiếu chút thì phát điên rồi, đánh chết cũng không tin bảo vật gia truyền đang êm đẹp sao lại thành giả. Tầm ca của chúng tôi trên lĩnh vực giám định khảo cổ từ trước đến nay là có gì nói đó, không giả dối. Sờ lên vết ẩu tả ở miệng bình, nói "Hoa văn ngũ sắc trên bình sứ ngư tảo này thủ nghệ thô ráp, màu men cũng chưa kịp làm cũ, hẳn là vừa ra khỏi lò không bao lâu"."

"Nói đến nước này, ai cũng có thể nghe hiểu. Nhà gái kỳ thật sớm đã có dự cảm, cảm thấy Lượng tử không có ý tốt chỉ là không muốn tin tưởng. Dù sao sớm chiều ở chung hơn hai năm, phòng cũng mua, người nhà cũng tiếp nhận, con cũng mang thay hắn, còn có cái gì không vừa lòng? Dù là nuôi con rùa đen, cũng bồi dưỡng ra được tình cảm chứ. Huống chi hai người ngay từ đầu là quan hệ người yêu, như keo như sơn."

"Tầm ca là người lương thiện, thấy nhà gái như vậy, liền giúp cô ấy gọi điện thoại cho Thiết gia nói giúp. Nhưng con người, thời điểm nên nhẫn tâm phải nhẫn tâm một chút. Không phải sao, nhà gái căn bản biết không cảm ơn, thừa dịp Tầm ca gọi điện thoại thuận tay lấy ngọc bội Câu Vân đi."

"Sau khi lấy ngọc bội đi, nhà gái gọi điện thoại cho Lượng Tử. Ngày đó tôi nhớ rất rõ ràng, Lượng tử hẹn tôi ra, nói trả lợi tức trước. Trả xong tiền, lại mời tôi đến "Nhân gian hồng trần" ngâm trong bồn tắm kỹ viện. Tiểu thư ở "Nhân gian" xoa bóp ấn đến một nửa, hắn tiếp một cuộc điện thoại, là nhà gái gọi tới. Lượng Tử lúc ấy cho là tôi đã ngủ thiếp đi nên cũng không tránh tôi."

"Nhà gái nói với Lượng tử, cô ấy biết bình ngư tảo bị đánh tráo, nhưng trong nhà hiện tại một đống cục diện rối rắm, cô ấy không muốn náo lên, lại để cho người nhà quan tâm. Đây chính là bảo vật gia truyền, nếu để cho người nhà cô ấy biết bị Lượng Tử vụng trộm đổi thành hàng giả, đoán chừng sẽ bị làm cho tức chết."

"Lượng tử cảm thấy nhà gái hướng về hắn, rất biết đại thể, lúc lại mở miệng ngữ khí cũng khá hơn không ít, qua loa tắc trách để cô ấy ở nhà dưỡng thai thật tốt, hắn cùng Thiết gia là bạn bè cũ, sẽ mau chóng giải quyết vấn đề nợ nần của em vợ nhà hắn. Nhưng lúc đó đi, Lượng Tử đến vé máy bay cũng đã mua, mang theo một tiểu thư đã rời sân khấu muốn xuất ngoại nghỉ phép."

"Nhà gái khả năng nghe ra hắn dự định muốn đi thẳng một mạch, liền vứt ra cái mồi. Nói cô ấy bị ma quỷ ám ảnh, trộm khối ngọc bội từ chỗ Tầm ca, cô ấy có thể không so đo chuyện bình ngư tảo, muốn Lượng tử về bán ngọc bội trước, đổi lấy bình ngư tảo. Chỉ cần trả hết tiền nợ của em trai cô ấy, còn lại đều cho hắn. Nếu là hắn muốn đi, cô ấy cũng không ngăn, chờ mọi chuyện qua đi sẽ tìm một cơ hội nói rõ ràng với người trong nhà, bọn họ sẽ hảo tụ hảo tán."

"Lượng tử không ngốc, hắn lo lắng nhà gái nghĩ chiêu lừa hắn trở về, liền muốn nhà gái chụp ảnh cho hắn nhìn. Sau khi nhà gái truyền ảnh chụp, nói với Lượng tử, ngọc bội kia giá trị tối thiểu là gấp hai bình ngư tảo. Chỉ cần hắn có bản lĩnh thả ngọc bội ra, lấy được tiền, bất kể là ngồi tù hay là Tầm ca phát hiện truy cứu, tự cô ấy sẽ chịu."

Tóc vàng thở dài, híp mắt nói: "Có người giải quyết tốt hậu quả, Lượng tử đương nhiên tâm động, để nhà gái mang ngọc bội đến khách sạn tìm hắn. Để phòng vạn nhất, hắn cố ý mở hai gian phòng, cách một đầu hành lang, có thể nhìn lẫn nhau. Tôi lúc ấy ở căn phòng cách vách cùng hắn, sau khi nhà gái đến, hắn liền dời ghế ra sau cửa quan sát. Sau một giờ, xác nhận nhà gái là đơn độc tới, lúc này mới mở cửa thả người tiến vào."

"Chuyện phía sau tôi không được rõ lắm, loại chuyện âm hiểm này Lượng tử không có khả năng để cho tôi nghe được. Nhà gái đại khái chờ đợi trong phòng nửa giờ, tôi lại nghe được động tĩnh, là âm thanh đập đồ ở phòng sát vách. Tôi thấy tình thế không đúng, lập tức tìm tiếp tân khiếu nại phòng Lượng Tử kia tạp âm quá lớn quấy rầy nghỉ ngơi, để quản lý khách sạn đi nhìn xem."

"Nhà gái là suy nghĩ nói chuyện không ổn sẽ đồng quy vu tận cùng Lượng Tử, trong túi mang theo thanh đao, làm Lượng Tử phá tướng, vết thương hẳn là rất sâu, có thể nhìn thấy cả xương cốt. Nhà gái cũng bị Lượng Tử đánh cho không nhẹ, lúc đưa đến bệnh viện đã không còn nổi nửa cái mạng, đứa bé cũng không thể lưu lại. Tôi cố đưa nhà gái đi bệnh viện, Lượng Tử nhân lúc đó thừa cơ chạy, đến nay cũng không gặp lại."

Khúc Nhất Huyền gật đầu: "Rất giống phim nhiều tập lúc 8h."

Tóc vàng cười ngượng ngùng, hắn sờ lên đầu tóc vàng rối bời của chính mình, nói: "Cuộc sống mà, chính là vậy."

Còn rất có cảm xúc?

Khúc Nhất Huyền chuyển cái ly, hỏi Phó Tầm: "Tôi nhớ anh nói việc ngọc bội Câu Vân này dính tới án mạng, là thế nào?"

Tóc vàng đoạt lời đáp: "Còn có thể thế nào, nhà gái cảm thấy có lỗi với cha mẹ đã dưỡng dục mình hơn hai mươi năm, tự sát. Em trai và chị gái tình cảm sâu sắc, đưa xong chị gái đoạn đường cuối cùng, xảy ra tai nạn xe cộ chết rồi. Thật là một gia đình phần tử trí thức tốt đẹp, bị Lượng Tử hại đến cốt nhục ly tán, đằng đông lạc về đằng tây. Chỉ để lại hai ông bà già, cao tuổi rồi còn phải trả món nợ kia."

"Chuyện này lúc ấy, huyên náo dư luận Nam Giang xôn xao, trong diễn đàn còn có người làm thành linh dị cố sự về bình ngư tảo ngũ sắc, nâng giá món bảo bối này lên trời. Đại khái tháng sáu bốn năm trước, Tầm ca tìm tới Thiết gia, nhờ Thiết gia ra mặt thu hồi lại bình ngư tảo ngũ sắc đưa về nhà gái." Tóc vàng nói đến đây, nhịn không được "chậc" một tiếng, cực kỳ hâm mộ.

Cũng không biết hắn đang hâm mộ Phó Tầm ra tay hào phóng, hay là đang hâm mộ nhà gái không cần bỏ ra một phân tiền liền có người giàu có ngốc nghếch hỗ trợ chuộc bảo vật gia truyền về.

"Sự tình không khác lắm chính là như vậy, chuyện về sau hẳn là cô đều biết." Tóc vàng nói một đoạn lớn như thế, miệng đắng lưỡi khô.

Một ly mao tiêm, bị hắn rót nguyên lành vào trong bụng, hắn giống như còn chưa giải khát, đứng dậy từ trên bàn khách sạn cầm bình nước khoáng, ừng ực ừng ực uống cạn non nửa bình.

Thiết Diệp thấy thế, cười tủm tỉm nói: "Cô gái còn có nghi vấn gì sao?"

Nghi vấn ngược lại không có.

Phó Tầm là một trong những người trong cuộc, tình huống năm đó anh nhất định hiểu kỹ lưỡng hơn, phương diện chi tiết có thể đợi khi chỉ còn lại hai người bọn họ lại tự mình cân nhắc xác nhận. Huống hồ, bối cảnh làm hợp tác này, hiệu quả và lợi ích phát huy ngoại trừ giúp cô hiểu rõ hơn đầu đuôi mọi chuyện cũng sẽ không ảnh hưởng đến đại cục.

Thiết Diệp hỏi như vậy, là sốt ruột muốn biết ở chỗ cô có tin tức liên quan đến Bùi Vu Lượng.

Cô cũng không giấu diếm: "Cuối tháng sáu, việc Bùi Vu Lượng bao hết xe của tôi đi tới ba hãng cầm đồ lớn nhất ở Đôn Hoàng giám định ngọc bội, Thiết gia khẳng định biết. Luận tin tức, tôi khả năng không thể biết nhiều hơn ông, nhưng thắng ở tương đối kịp thời."

Cô chỉ một cái nơi dưới chân, nói: "Nơi này, xem như địa bàn của tôi."

Thiết Diệp mỉm cười, khá hào hứng: "Khúc tiểu thư đây là đang trách tôi không mời mà tới?"

Khúc Nhất Huyền thấy đối phương lĩnh ngộ được ý tứ của mình, bắt đầu bổ lời xã giao: "Sao dám, chẳng qua là tôi muốn nói tôi làm việc ở tây bắc so với ông dễ dàng hơn mà thôi."

Thiết Diệp cũng biết Khúc Nhất Huyền không phải nhân vật nhỏ, thoạt đầu là cố kỵ Phó Tầm, về sau là do dự trêu chọc dễ dàng gây tai hoạ mới giằng co một thời gian.

Cô mới nói ra mấy câu, càng khiến Thiết Diệp kiên định ấn tượng Khúc Nhất Huyền không dễ chọc.

Hắn làm nghề này, muốn đứng vững không ngã, ngoại trừ nhờ cậy thủ đoạn cùng nhân mạch, giao tế cũng vô cùng quan trọng. Hắn vốn cũng không muốn cứng đối cứng với Khúc Nhất Huyền, thấy thế, lập tức phóng thích thành ý của mình: "Đó là điều tất nhiên, có Khúc tiểu thư và Phó tiên sinh hỗ trợ, tôi nhất định sẽ không tự tiện nhúng tay tăng thêm trở ngại chứ không giúp được gì. Chỉ là hai vị đồng ý giúp đỡ, tôi cũng muốn biết tình huống cặn kẽ, lúc cần hỗ trợ mới không luống cuống tay chân để ra tay nào trước cũng không biết."

Nói có sách mách có chứng, cũng không coi là xằng bậy.

Khúc Nhất Huyền hài lòng, nhả ra: "Thiết gia là muốn biết tình huống phương diện kia?"

"Cái khác tôi cũng không quan tâm làm gì." Thiết Diệp vuốt vuốt cái cốc, ánh mắt từ trên mặt Phó Tầm trượt đến trên thân Khúc Nhất Huyền, sau khi dừng lại mấy giây, hắn mỉm cười: "Tôi muốn biết phải chăng cô có đầu mối Bùi Vu Lượng hiện tại ở đâu."

Bùi Vu Lượng đã có thể vì một viên ngọc bội Câu Vân ẩn núp nhiều năm như vậy, dù cho hiện tại nhiều lần lộ chân ngựa, cũng không dễ dàng bắt được bím tóc của hắn.

Đầu tháng chín hắn lo lắng đại hội Đôn Hoàng nghiêm tra sẽ bại lộ hành tung của hắn, cho nên vội vàng rời khỏi Đôn Hoàng.

Cuối tháng chín, tin tức về ngọc bội Câu Vân từ Quyền Khiếu truyền ra, toàn bộ mọi người trong giới đồ cổ đều biết. Ngay sau đó, trước khi Thẩm Chi Chi mất tích mấy ngày, lại đến nay thi thể sớm bị phát hiện xuất hiện trong hầm mộ tại cổ mộ Đô Lan.

Những chuyện này nhìn như không có liên hệ, nhưng trong mơ hồ lại có một sợi dây xâu chuỗi các manh mối với nhau.

Những việc này, đều có quan hệ với Quyền Khiếu.

Hắn nhìn như chỉ là một mối liên hệ do Viên Dã tạm thời nhờ tìm tới, nhưng trên kế hoạch, phía trên những chuyện này có chuyện nào không có quan hệ với hắn?

Thần sắc cô như thường, nửa điểm nhìn không ra cảm xúc khác thường gì.

Thiết Diệp chỉ nhìn thấy cô nhíu mi suy tư mấy giây, mang chút vui vẻ hồi đáp: "Có."

Đơn giản một chữ, ngữ khí chắc chắn, hữu lực.

Thiết Diệp cười to, cũng không hỏi manh mối ở đâu, là cái gì, nâng chén lên, ngữ khí nhẹ nhàng mười phần: "Đã thế, tôi an tâm. Tiếp theo mặc kệ là ra người xuất lực hay là xuất tiền, chỉ cần Phó tiên sinh cùng cô cần, xin cứ tùy thời mở miệng."

Hắn đưa tay, kéo qua Tóc vàng ngồi bên tay, vỗ vỗ bờ vai của hắn: "Tôi đây, ngày mai sẽ về Nam Giang. Sáu tháng cuối năm bận nhiều việc, cứ ở đây mãi cũng không được. Tôi lưu lại mấy người, đều ở trong phòng này, để tùy thời phụ một tay."

Phó Tầm đúng lúc đó xen vào nói: "Người giữ lại không có tác dụng gì, dưới tay cô ấy có một đội xe, muốn dùng người cũng sẽ không làm phiền người khác trước."

Hắn cùng Thiết Diệp có quan hệ nhiều năm, nhưng ngoại trừ chuyện Bùi Vu Lượng thì chưa từng trò chuyện chuyện khác, càng không cần nhắc tới giao tình.

Thiết Diệp muốn lấy lại tiền từ trong tay Bùi Vu Lượng, nhất định phải đến mượn hắn thế. Cho nên đối với Phó Tầm, hắn kiêng kị, tôn trọng, không dám lỗ mãng.

Phó Tầm đã mở miệng, Thiết Diệp cũng biết người mình để lại cũng vô dụng, nếu nhất định kiên trì sẽ chỉ tự dưng chọc người ghét. Hắn biết phân tấc, cho nên mở miệng nói: "Vậy thì nghe theo Phó tiên sinh."

** ** **

Chờ đưa Phó Tầm cùng Khúc Nhất Huyền rời đi, Thiết Diệp đóng cửa lại, ấn đường khóa chặt, đứng tại phía sau cửa không nói một lời.

Tóc vàng còn vì chính mình được Thiết Diệp coi trọng đắc chí, còn chưa kịp khoe khoang, thấy biểu tình này của Thiết Diệp, bồi mấy phần cẩn thận, hỏi: "Thiết gia, ngài cảm thấy việc này không ổn?"

"Không phải." Việc này không có chỗ nào không ổn, Phó Tầm muốn truy hồi ngọc bội Câu Vân, đây là chuyện ván đã đóng thuyền. Đã có đồng dạng mưu cầu cùng mục tiêu, cũng không cần lo lắng Phó Tầm sẽ phản bội.

Chút năng lực phán đoán ấy, Thiết Diệp vẫn phải có.

Hắn hướng phòng khách đi hai bước, quay đầu hỏi Tóc vàng: "Chúng ta lúc trước thu được tin tức từ Đôn Hoàng, điều tra Khúc Nhất Huyền, đến cuối cùng đuổi tới canh giữ ở bên trong khách sạn Đôn Hoàng... Cậu không cảm thấy giống như có người cố ý từng bước một dẫn chúng ta tới sao?"

Trí thông minh của Tóc vàng không đủ, vắt hết óc cũng không liên hệ đến những chuyện liên quan bên trong: "Đây không phải là... Làm từng bước, chính ngài lựa chọn sao?"

"Đúng vậy." Thiết Diệp sờ lên đầu, thầm mắng một câu: "Nhưng tao vẫn cảm thấy tao bị thằng nhóc Phó Tầm này đùa bỡn."

Lúc trước bắt đầu từ lúc hắn đạt được tin tức Bùi Vu Lượng có ngọc bội Câu Vân trong tay từ Phó Tầm, là hắn biết, Phó Tầm đây là thuận đường mượn tay hắn, làm chuyện của mình.

Dù sao hắn cũng được thuận tiện và chỗ tốt, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, chờ sau khi có tin tức của ngọc bội Câu Vân lần nữa, Phó Tầm sống chết mặc bây, để hắn đào sâu ba thước móc ra Bùi Vu Lượng rồi ngư ông đắc lợi là đủ. Nhưng từ khi Khúc Nhất Huyền xuất hiện, sự tình không còn như trước...

Thiết Diệp thậm chí sinh ra ý nghĩ chính mình còn nằm trong tính toán của Phó Tầm, chẳng lẽ lại dẫn hắn tới Đôn Hoàng chỉ vì giúp nói rõ chuyện Bùi Vu Lượng từ đầu đến cuối?

...

Hừ, cái thằng ranh con này!

Hóa ra hắn trong suy nghĩ của Phó Tầm, chỉ là một cái miệng thôi à.

** ** **

Lúc rời khỏi khách sạn, đã là bốn giờ chiều.

Đôn Hoàng cùng Nam Giang lệch gần hai giờ, rõ ràng nên là tàn ảnh lúc hoàng hôn chạng vạng tối, cố tình sắc trời Đôn Hoàng lại thật đẹp, buổi chiều vừa qua khỏi ban trưa, gió nhẹ từ từ thổi qua, nhiệt độ không khí mát mẻ.

Nhẹ nhàng giải quyết một sự kiện như vậy, Khúc Nhất Huyền có chút ngoài ý muốn.

Nhưng càng nhiều hơn chính là thả lỏng.

Không có cái gì dày vò hơn so với việc hai mặt thụ địch.

Sau khi lên xe, cô nhìn điện thoại trước.

Trong cột nhắc nhở tin tức trên màn hình điện thoại di động sạch sẽ, không có bất kỳ tin chưa đọc nào.

Khúc Nhất Huyền nhẹ nhàng thở ra, gọi điện thoại cho Viên Dã.

Viên Dã rất nhanh đã nhận điện: "Tiểu Khúc gia, cô và Tầm ca đã nói chuyện xong rồi à?"

Khúc Nhất Huyền trước đó đã thông báo với Viên Dã, buổi chiều cô cùng Phó Tầm có chuyện rất quan trọng phải xử lý, khả năng không thể kịp thời trả lời tin tức của cậu ta, để cậu ta tự linh hoạt chút.

Cô "ừ", hỏi: "Bên cậu thế nào?"

"Rất tốt, bây giờ tôi đến trấn Thất Lý rồi."

Khúc Nhất Huyền lại hỏi: "Khương Doãn đâu?"

"Ở bên cạnh tôi đây." Cậu ta đưa di động đưa tới trước mặt Khương Doãn, "Cô nhanh lên tiếng, để Khúc gia biết tôi không có bắt nạt cô."

Khương Doãn không phản ứng cậu ta, điện thoại càng là ngay cả nhìn cũng chưa từng nhìn một chút, trực tiếp đẩy ra: "Làm gì vậy, anh đừng cản trở tôi chơi game."

Viên Dã ủy khuất: "Khúc gia cô nghe, cô không ở đây cô ấy có bao nhiêu ghét bỏ tôi."

Khúc Nhất Huyền nghe được thanh âm của Khương Doãn liền an tâm: "Tôi ở trên đường đến chỗ Phó Tầm ở nội thành Đôn Hoàng chờ cậu qua hội hợp."

Viên Dã "ui" một tiếng, nói: "Vậy gặp mặt trò chuyện tiếp."

"Được."

Cúp điện thoại, Khúc Nhất Huyền lái xe, lách qua đường nội thành Đôn Hoàng, rẽ vào đường nhỏ đến địa điểm ước định cùng Viên Dã.

Trong xe quá an tĩnh, vì để tránh lúc cho một mình xấu hổ, cô tiện tay vặn ra kênh quảng bá nghe phân tích tình hình giao thông. Lúc ở giữa mở quảng cáo, cô giống như vô tình hỏi một câu: "Tóc vàng nói bình ngư tảo ngũ sắc là tháng sáu bốn năm trước anh nhờ Thiết gia ra mặt lấy trở về? Nếu tôi không lý giải sai, vậy sẽ là lúc anh mới từ Khả Khả Tây Lí về Nam Giang đi."

Phó Tầm đối với thời gian này ký ức khắc sâu, hầu như không cần xác nhận, trong đầu rất nhanh đã vẽ ra cảnh tượng năm đó.

Bùi Vu Lượng mấy năm trước đi theo Thiết gia làm việc, làm quen không ít người quyền quý, bình ngư tảo ngũ sắc lại bị hắn vụng trộm bán qua tay, không thấy bóng dáng hắn, đường đi của bình ngư tảo rất khó điều tra rõ.

Anh phí không ít công phu, dùng không ít con đường mới lấy được đồ vật trở về, cực kì bức thiết.

Sợ mất cơ hội tốt, lại không biết sẽ phải chờ bao lâu.

"Chuyện năm đó không liên quan gì đến tôi." Anh làm sáng tỏ: "Lúc cô ấy tới tìm tôi, đã biết bình ngư tảo bị Bùi Vu Lượng đổi đi. Cô ấy là đi cầu tôi ra mặt, ở trước mặt Thiết gia làm giả giám định. Cô ấy muốn đem bình ngư tảo thế chấp cho Thiết gia để tạm thời giải quyết khốn cảnh, chờ trong nhà thở ra được một hơi này, cô ấy sẽ nghĩ biện pháp bổ sung lỗ thủng kia."

"Đạo đức nghề nghiệp cùng tín ngưỡng của tôi đều không cho phép tôi làm giả giám định, đây cũng là môn quy đầu tiên của Phó gia tôi. Tôi chỉ đáp ứng giúp cô ấy xin mấy ngày khoan thứ cùng Thiết gia, chỉ là không nghĩ tới khi cô ấy cùng đường mạt lộ, lại chọn loại phương thức này. Giúp cô ấy truy hồi bình ngư tảo là vì đạo nghĩa, dưới trường hợp đủ khả năng, có khả năng giúp đỡ lại giúp."

Đường nhỏ an tĩnh rút đi thành thị phồn hoa, tiếng dòng điện chói tai khe khẽ kia dường như cũng tại thời khắc này đi xa, trong xe, yên tĩnh lại dịu dàng. "Nắm được tin tức bình ngư tảo là một tuần cuối cùng làm người tình nguyện trong Khả Khả Tây Lí, trong một tuần này, Chú Phục vẫn luôn thay tôi chu toàn. Xác định đêm có thể giao dịch là một đêm trước khi cô tiến vào Khả Khả Tây Lí. Nguyên nhân tôi lập tức phải rời cương vị, ngoại trừ thời gian rút lui đã quy định xong, cũng bởi vì sáng sớm hôm đó có máy bay chờ tôi ở sân bay Lhasa."

- ------------------------

Tác giả có lời muốn nói: Từng đoạn đều là tâm cơ boy!!!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau