ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 41 - Chương 45

Chương 40: "Đâu có đâu có, ai bảo tôi xinh đẹp chứ."

Phó Tầm có thể đoán ra người bạn này chính là cô nhanh như thế, Khúc Nhất Huyền không hề cảm thấy ngoài ý muốn.

Cô cũng không nghĩ lấy cớ "Có người bạn" có thể lừa gạt anh bao lâu, nhưng khó tránh khỏi có chút mất hứng.

Cô vuốt vuốt cái bật lửa không biết bị Điêu Thuyền lôi ra từ chỗ nào ném ở bên trong hộc trữ vật, mất hết cả hứng: "Có phải không có hóa đơn thì là giả đúng không?"

"Hóa đơn là bằng chứng, ngay cả bằng chứng cô cũng không có, vô luận đồ thật hay giả, đối phương muốn phủ nhận là phủ nhận được. Cô có biện pháp nào có thể chứng minh, ngọc cô mua là từ tay anh ta?"

Nghề đồ cổ này lúc nước sâu thì rất sâu, sâu như đáy biển thâm cốc, ánh sáng không thể xuyên thấu được, đến đi tất cả đều là đồ vật không thể lộ ra ngoài ánh sáng.

Lúc nước cạn lại rất nhạt, một tấm giấy chứng nhận giám định, một phần báo cáo giám định, già trẻ không gạt.

Phó Tầm chỉ nghe cô miêu tả đã có thể kết luận, ngọc trong tay cô là hàng không thấy được ánh sáng hoặc không đi được đường sáng, hoặc là đồ không ra gì.

Nhưng hiển nhiên, chính cô cũng không biết rõ ràng tình trạng. Viên ngọc Khúc Nhất Huyền mua ở phố Mạc gia này, hoàn toàn là tâm huyết dâng trào.

Trạm đầu tiên trên đường vành đai tây bắc hầu như đều ở Tây Ninh, một trạm này, lĩnh đội chỉ phụ trách nhận điện thoại tiễn khách đến khách sạn.

Ăn ngủ, xuất hành và bất cứ hạng mục giải trí gì đều không có quan hệ tới bọn họ. Khương Doãn liên hệ với cô xong, ngoại trừ tiền đặt cọc, cho Khúc Nhất Huyền thêm một chút phí ăn ở, nhờ cô hỗ trợ đặt khách sạn ở Tây Ninh. Yêu cầu của cô ta là muốn ở khách sạn gần nơi du lịch náo nhiệt.

Toàn bộ Tây Ninh, hẳn là không tìm ra chỗ nào có không khí du lịch như ở phố Mạc gia.

Khúc Nhất Huyền đưa người đến khách sạn, bởi vì Khương Doãn ở một mình, lại là con gái.

Cô cố ý chờ cô ta làm xong thủ tục nhận phòng, đích thân đưa người lên phòng, xác nhận với khách sạn xong mới rời khỏi. Đêm hôm đó đi phố Mạc gia... Ma xui quỷ khiến làm cho cô nghĩ đến tiêu tiền.

Lúc cô rảo bước tiến vào tiệm đồ cổ đặc sắc kia, cũng không nghĩ muốn mua bảo bối, cả đời hiếm khi gặp được một giáo sư giám định đồ cổ đỉnh cấp, nhất thời hiếu kì. Kết quả là bị ông chủ của tiệm kia lừa gạt mua viên ngọc.

Ban đầu không phải lừa mua ngọc mà là một còn dấu. Một tới hai đi, có lẽ vì cô quá hiếu kì, ông chủ tiệm bán đồ cổ mơ hồ ngửi được hương vị nhân dân tệ, đặc biệt dùng sức khuyên bảo, Khúc Nhất Huyền đành chọn một vinê ngọc từ đám bảo bối.

Làm cứu viện, ít nhiều có chút mê tín chuyện bình an. Viên ngọc này vô luận tướng mạo hay là giá cả, Khúc Nhất Huyền đều không thích, cái cô thích duy nhất chính là câu ông chủ kia nói "Người mang theo ngọc, có thể nuôi ngọc, thời gian lâu dài có thể thành hộ thân phù đảm bảo bình an".

Một tay giao tiền, một tay giao hàng xong lúc ấy Khúc Nhất Huyền cũng chất vấn vì sao không có hóa đơn. Kia lão bản nói thế nào, à, hình như nói "Đây là đồng hương tôi tặng cho tôi, nếu không phải cô tinh mắt, tôi làm sao bỏ được bán cho cô". Khúc Nhất Huyền nghe ông ta khen mình tinh mắt xong, trái tim lập tức đặt về chỗ cũ, thế là mọi chuyện xong.

Bây giờ bị Phó Tầm nói kiểu này, cô sâu cảm giác mình đã uống phải thuốc mê của lão đầu xấu xa kia.

Cũng không cần giám định, xác định chắc chắn là giả.

Vừa nghĩ tới mất trắng ba ngàn ra ngoài, một hơi nghẹn ứ trong tim Khúc Nhất Huyền, tâm tình xấu không tả nổi.

Mắt thấy Viên Dã và Khương Doãn vừa đi vừa nói quay về, cô khoát khoát tay: "Để nói sau đi."

** ** **

Chờ Viên Dã lên xe, Khúc Nhất Huyền quay đầu dọc theo đường quốc lộ Đôn Cách trở về, đưa Khương Doãn đi xem suối Bất Đống trên núi Côn Luân. Lúc sáng sớm đi đường, sợ thời gian quá muộn Khương Doãn bỏ lỡ động vật hoang dã trên thảo nguyên Khả Khả Tây Lí sẽ lưu lại tiếc nuối, cơ bản suốt dọc đường Khúc Nhất Huyền đều không ngừng.

Thời gian đi về dư dả, cô lái chậm, trên đường chỉ gặp phải một cái xe tải duy nhất ở chỗ ngã ba lầy lội, về sau Khúc Nhất Huyền nhìn kính hậu liếc mắt, hỏi: "Không phải nói đi vào xoá nạn mù chữ à, làm sao ra đây một chữ không nói rồi?"

"Cũng không có gì, chỉ có một chút tiêu bản của động vật hoang dã, liên quan tới trưng bày triển lãm lịch sử hơn hai mươi năm của trạm bảo hộ động vật hoang dã ở Khả Khả Tây Lí, còn có một bộ phận được ủng hộ từ các nơi khác với trạm bảo hộ."

Viên Dã khô cằn, nói: "Xem hết cảm thấy lấy ra nói đùa không quá phù hợp, không có gì để nói."

Viên Dã là người tây bắc, nếu không phải làm lĩnh đội dẫn đường, những điểm du lịch này của tây bắc khả năng cậu ta còn không đi hết. Ngay tại lúc này, lôi ra thuyết minh các điểm tham quan với Khúc Nhất Huyền, cậu ta còn không rõ ràng bằng Khúc gia. Khả Khả Tây Lí là thiên đường thánh khiết trong suy nghĩ của rất nhiều thanh niên văn nghệ, nhưng đối với cậu ta mà nói, không phải. Cậu ta biết trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, ngoại trừ bảo vệ tàng linh dương và động vật hoang dã, trọng yếu nhất chính là trạm nghỉ trên tuyến đường Thanh Tàng.

Cậu ta hiểu rõ là cây số giữa bảo hộ trạm và Lhasa, lái xe phải tìm bao nhiêu thời gian, hao tổn bao nhiêu lượng dầu.

Đây là đầu cậu ta đi tìm hiểu công việc của trạm bảo hộ.

"Trước kia tôi xưng anh gọi em với đội viên đội tuần núi, nhưng chỉ là cảm thấy những người này có thể cầm súng thật tương đối uy phong, căn bản không có đi tìm hiểu công tác của bọn họ." Viên Dã thở dài, trong lời nói hơi có chút áy này tuổi nhỏ vô tri: "Chờ đêm nay tôi đi bù thêm, xem có thể liên hệ với họ không."

Khúc Nhất Huyền coi thường nhất loại tức cảnh sinh tình quấy nhiễu người ta này, sau đó tình cảm không có, ân tình cũng không có. Nhưng ở trước mặt khách nhân, cô quyết định vẫn là chừa cho Viên Dã chút mặt mũi.

Từ lúc Khương Doãn rời khỏi Khả Khả Tây Lí bị phản ứng cao nguyên, suốt đường để ngủ mê man không tỉnh.

Khúc Nhất Huyền để ý một lát, bảo Viên Dã nhìn chằm chằm, xuống đến gần núi Côn Luân còn cho uống đường glu-cô.

Một đường im lặng, đợi đến lúc đến suối Bất Đống, Khúc Nhất Huyền bảo Viên Dã đánh thức Khương Doãn.

Khương Doãn mê man đến thần hồn tách rời, gọi thế nào đều cũng không tỉnh. Khúc Nhất Huyền thấy cô ta không giống như đang giả vờ, cầm tay lái suy tư mấy giây, hỏi Phó Tầm: "Đêm cô ấy ở Hắc Mã Hà Hương đó, tìm anh mở đường glu-cô, anh thấy bộ dáng của cô ấy có giống như bị Phản ứng cao nguyên không?"

Phó Tầm đang chuẩn bị xuống xe dắt chồn đi dạo, nghe vậy, lui về ghế ngồi liếc mắt, hỏi Khúc Nhất Huyền: "Muốn nghe lời nói thật?"

Cô không hiểu, cái này còn có thể phân ra lời nói thật và nói khoác à?

Phó Tầm nói: "Hơn nửa đêm mặc dù không tốt lắm, nhưng đập lọ đường lên cửa mở cho cô ta toàn bộ quá trình không nhiều hơn ba giây. Cô trông cậy tôi có thể nhớ được cái gì?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Đột nhiên cô thật muốn biết lúc ấy sắc mặt Khương Doãn trông như thế nào, cũng không biết lời kịch chuẩn bị tỉ mỉ có kịp niệm xong không.

Đùa thì đùa, Khúc Nhất Huyền sợ Khương Doãn xảy ra chuyện, xuống xe tự đi gọi. Lần này lại đánh thức được, sắc mặt cô ta tái nhợt, bờ môi cũng mất sắc, hai mắt vô thần mà nhìn cô, thật lâu mới hồi phục tinh thần, buồn ngủ đến mắt nhắm tịt lại: "Em không muốn xuống xe, chỉ muốn đi ngủ."

Đêm đó ở Hắc Hoàng Hà bị phản ứng cao nguyên nhiều lắm chỉ là thở không ra hơi, chìm vào giấc ngủ khó khăn, xuống từ Khả Khả Tây Lí bị phản ứng cao nguyên như thế này khiến lòng cô ta sinh sợ hãi, mệt mỏi như nhắm mắt ngủ là sẽ bất tỉnh ngay, cố ý là cô ta cũng không có cách kháng cự. Khúc Nhất Huyền sợ cô ta ngủ nhiều khó chịu, từ cửa rãnh lấy đường glu-cô ra, mở nắp đưa cho cô ta: "Bổ sung chút đường glu-cô, từ từ rồi xuống xe. Độ cao ở đây so với mặt nước biển đã xuống thấp, một lát nữa thì hết thôi."

Khương Doãn nói quanh co đáp ứng, miệng nhỏ nhấp ngụm đường glu-cô, nghỉ ngơi trong xe một hồi, rốt cục xuống xe.

Tinh thần cô ta không tốt, không quá có hứng với điểm tham quan này, chụp mấy tấm ảnh núi tuyết xong, hỏi Phó Tầm: "Anh Tầm, lúc anh là tình nguyện viên ở trạm bảo hộ, có gặp khách bị phản ứng cao nguyên không?"

Khúc Nhất Huyền híp mắt, liếc nhìn Khương Doãn.

Ly kỳ, vấn đề này sao không hỏi cô chứ, bây giờ có gan hỏi Phó Tầm rồi?

Phó Tầm nhìn xe móc trên quốc lộ Bổn Chuyết Ba Pha, trả lời qua loa: "Rất ít."

Viên Dã ở bên cạnh đáp lời: "Khương Doãn, vấn đề này của cô phải nên hỏi Khúc gia nhà tôi sao, tháng sáu hàng năm cô ấy đều dẫn đường trên Khả Khả Tây Lí, cô ấy có kinh nghiệm nhất."

Khương Doãn quay đầu nhìn về phía cô: "Chị Khúc."

"Có chứ, không phải có sẵn một người là cô đây sao?" Khúc Nhất Huyền lau bùn bẩn trên kính chiếu hậu, "Năm nay còn đi một xe qua Lhasa, một xe toàn nam, còn chưa tới Lhasa đã không xong."

Lỗ tai Khương Doãn giật giật, tò mò nổi lên: "Sao chị biết?"

Khúc Nhất Huyền liếc cô ta một chút, cười nói: "Thì là những triệu chứng phản ứng cao nguyên đó thôi, vừa qua khỏi Khả Khả Tây Lí, còn chưa đến một trăm cây số. Độ cao Lhasa so với mặt biển hơn ba ngàn, đến Lhasa cũng sẽ ổn hơn. Một xe toàn những tên đô con, thế mà không đi được, bị tôi đưa về bằng đường cũ."

Cô lau xong kính chiếu hậu, tâm tình rất tốt: "Trạng thái giống như cô vậy ngủ một giấc là ổn, không coi là gì."

Khương Doãn cười cười, không hỏi tiếp.

Một mình cô ta vào điểm tham quan suối Bất Đống, sau khi ra ngoài một lát thì muốn lên xe, về Đại Sài Đán.

Thời gian còn sớm, Khúc Nhất Huyền tiện đường mang Khương Doãn đi một chuyến đến hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn.

Hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn là hồ nước mặn lớn nhất Cách Nhĩ Mộc, từ chuyện năm đó làm khó lực lượng xây đường là có thể thấy nó không tầm thường. Nó không được tính là một điểm tham quan, là nơi sản sinh phân ka-li lớn nhất Cách Nhĩ Mộc, thậm chí là lớn nhất cả nước.

Nhà máy phân hóa học tự nhiên, trước sau có mấy trạm kiểm soát.

Trước kia Khúc Nhất Huyền dẫn đội địa chất đến cảm thấy hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn có ít muối rất đẹp, cố ý xây dựng quan hệ tốt với người gác cổng.

Thường thường đến mời thuốc lá, không bao lâu liền thân quen.

Người gác bên ngoài đồi gặp lĩnh đội khác chưa chắc sẽ cho đi, nhưng chỉ cần Khúc Nhất Huyền lộ mặt, biển số xe cũng không cần xoát, đi qua.

Viên Dã nhìn thấy hâm mộ không thôi, nhịn không được lải nhải với Phó Tầm: "Anh Tầm, anh nhìn thấy chưa, Khúc gia nhà em tuyệt đối là bông hoa trong đội xe chúng em. Nhìn mặt mũi một cái đã được xoát quả là quen tay hay việc, nơi này em phải đụng vách rất nhiều lần, nói là thân thích của nhị đại gia trong xưởng gác cổng cũng không cho em vào."

Giọng điệu của cậu ta chua chua, lại bổ sung: "Không chỉ hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn, tháng tư hồ nước mặn Trà Tạp còn chưa kinh doanh đâu, Khúc gia nhà em dẫn đội lại có thể mang khách đến chụp ảnh thật xinh đẹp, hộ khách lần trước của em không biết tại sao lại biết chuyện, khiếu nại đến mức tiền thưởng tháng đó của em mất ráo." Khúc Nhất Huyền nửa điểm không khiêm tốn: "Đâu có đâu có, ai bảo tôi xinh đẹp chứ."

- ---------------------------------

Editor: Tôi vừa trải qua một tuần quân sự ác mộng các cô ạ, đúng là thành kỉ niệm khó quên trong đời thật.

Chương 41: "Có tôi ở đây, sẽ không có chuyện gì."

Edit: Tuyết Phù Dung

- ------------------------------------------------------

Cô đưa Khương Doãn đi khắp nơi, nhưng đi hết hồ nước mặn cũng không nhìn thấy nửa hạt muối. Theo cô thì xem chừng là nó đã bị đưa vào xưởng, đáng tiếc bây giờ không phải là thời điểm hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn mở triển lãm, chắc là vô duyên nhìn thấy một ít muối.

Khúc Nhất Huyền đi cùng cô ta một hồi mới để Viên Dã đi chụp ảnh giúp cô ta, chờ Viên Dã trở về, cô tìm chỗ không người, hỏi cậu ta: "Khương Doãn hỏi cậu cái gì không?"

Vừa rồi lúc ở suối Bất Đống cô đã nhìn ra Khương Doãn muốn nói lại thôi, hình như có cái gì muốn hỏi lại cảm thấy không thích hợp mới nuốt trở vào. Lúc nãy cô chờ bên cạnh xe phơi nắng, cố ý đeo kính râm trên mặt, là để quan sát Khương Doãn mà không khiến cho cô ta phát hiện.

Viên Dã gật gật đầu: "Hỏi rất nhiều."

Cậu ta thấy Khúc Nhất Huyền nhíu mày, biết cô muốn nghe khẳng định không phải câu nói này, nghĩ nghĩ, nói: "Đều rất bình thường, hỏi hình dạng muối ra sao, đây là nước chát phải không, có thể ăn mòn không, kiểu như thế."

Phó Tầm ở bên cạnh nghe, hơi hơi nhíu mày, nói: "Cô ta sẽ không hỏi vấn đề gì có mục đích đặc biệt rõ ràng mà chỉ nghe cậu nói cái gì, cậu suy nghĩ một chút xem chủ đề cậu nói với cô ta nhiều nhất là gì?"

Viên Dã được Phó Tầm chỉ điểm, suy nghĩ bỗng nhiên rõ ràng: "Cô ấy nói cô ấy còn có hơi đau đầu, sợ đi du lịch một chuyến lại bị bệnh phù não cao nguyên. Tôi liền nói cô ấy lo lắng vô cớ, Khả Khả Tây Lí cao hơn so với mặt nước biển chỉ hơi khó thích ứng một chút thôi. Cô ấy liền nói đùa, buổi tối hy vọng tôi đừng ngủ như chết, vạn nhất cô ấy có triệu chứng lại không ai tới cứu."

Khúc Nhất Huyền kiên nhẫn nghe, ra hiệu cậu ta tiếp tục nói.

Viên Dã liếm liếm đôi môi khô khốc, tiếp tục nói: "Tôi trấn an cô ấy để cô ấy đừng lo lắng, đừng nói một xe bốn người bên trong có hai người làm cứu viện chuyên nghiệp. Dù là thật sự có tình huống đột phát, cũng có biện pháp. Cô ấy có vẻ rất hứng thú với cái này, muốn tôi nói một chút chuyện cứu viện có động tĩnh tương đối lớn gần đây, tôi liền nói cho cô ấy về Tuân Hải Siêu..."

Tiếng nói của cậu ta đột ngột dừng lại, xem xét thần sắc Khúc Nhất Huyền.

Viên Dã biết Khúc Nhất Huyền vì không thể thành công cứu viện Tuân Hải Siêu nên vẫn luôn canh cánh trong lòng, nhưng lúc đó trận bão cát kia, thật sự là sức người không thể chống lại, chuyện không có cách nào. Trước kia cậu ta nhắc đến Tuân Hải Siêu, Khúc Nhất Huyền cũng sẽ khiển trách cậu ta, muốn cậu ta tôn trọng người chết.

Hôm nay cậu ta vừa nhắc tới như thế, vốn còn lo lắng Khúc Nhất Huyền trách cậu ta lắm miệng. Cẩn thận nhìn qua sắc mặt Khúc Nhất Huyền, thấy sắc mặt cô vẫn như thường, mới yên lòng, nói: "Không có. À... Không đúng, còn có chuyện này, cô ấy nghe xong cười cười, nói đội xe chúng ta và đội cứu viện lấy một cái tên, nghe thật không chuyên nghiệp. Hỏi tôi có phải thương nghiệp cạnh tranh hay không, đầu tư thêm cái mánh lới cứu viện, khách hàng yên tâm về an toàn hơn sẽ chọn đội xe chúng ta."

Thanh âm Khương Doãn ngọt ngào mềm mềm, lúc gọi cậu ta là anh Viên Dã, càng là giống như gắn mật, ngọt đến đầu gối cậu ta cũng mềm nhũn. Lúc ấy cô ta ở bên cạnh vừa cười vừa nói, giống như một cô gái nhỏ ngây thơ, Viên Dã chỉ coi như cô ta nói đùa, giải thích xong cũng không để trong lòng.

Lúc này thấy dáng vẻ Khúc Nhất Huyền suy tư, nhịp tim cũng chậm vỗ, cảm thấy không rõ ràng cho lắm: "Sao, thế nào..."

"Không có việc gì." chút hoài nghi của Khúc Nhất Huyền đối với Khương Doãn vốn là chứng cứ không rõ ràng, lòng cô nghi ngờ ngoại trừ biểu hiện kỳ kỳ quái quái bên ngoài của Khương Doãn còn có nguyên nhân ở việc phát hiện vé vào cửa hồ nước mặn. Nhưng loại lên án này đối với một cô gái mà nói, thật không công bằng cũng quá mức nghiêm khắc, mà cô cũng chưa nghĩ được rõ ràng. Khương Doãn đến cùng là có động cơ gì nên dứt khoát không nói với Viên Dã.

Có một số việc, còn phải thương lượng với người thông minh, tỉ như Phó Tầm.

** ** **

Khúc Nhất Huyền không rên một tiếng, một mực nghẹn đến xế chiều đưa người đến hồ Phỉ Thúy. Đường vào hồ Phỉ Thúy là một con đường sỏi đá, trên đá vụn bùn cát có từng vết bánh xe trùng điệp kéo dài đến tận thành hồ.

Đường này không chỉ giày vò người cũng giày vò xe, một đường rung lắc đến bên hồ. Khúc Nhất Huyền dừng xe trên bãi đất trống cách bờ hồ mấy mét, để Khương Doãn tự mình xuống hồ chơi.

Khương Doãn thật sự thích nơi này, sau khi xuống xe bèn kéo theo Viên Dã đến giữa hồ chụp ảnh ngược.

Khúc Nhất Huyền đưa mắt nhìn hai người rời đi, dùng mũi chân đá đá Phó Tầm đứng bên trái cách cô hai bước: "Anh cảm thấy Khương Doãn là người ở đâu?"

Phó Tầm không nói chuyện, con chồn tuyết vừa tỉnh không bao lâu đứng trên đầu vai anh dữ dằn kêu lên hai tiếng "khanh khách".

Khúc Nhất Huyền không phải Phó Tầm, tất nhiên không thể nghe hiểu ý tứ của nó. Nhưng nhìn phản ứng này của nó, cô lại dùng mũi chân đá đá Phó Tầm, khiêu khích nó: "Tao đá đấy, làm sao?"

Điêu Thuyền phẫn nộ, miệng nó mở rộng, lộ ra răng nanh nhỏ, trên khuôn mặt nhỏ nhắn tròn trịa tràn đầy biểu lộ "Sao có người không nói đạo lý thế này".

Khúc Nhất Huyền cảm thấy mới mẻ, cố ý đùa nó, lại chọc chọc cánh tay Phó Tầm: "Tao còn đâm này, mày có tức hay không?"

Điêu Thuyền: "..."

Nó hiển nhiên phát giác mình không có cách nào ngăn cô được, bắt đầu cáo trạng với Phó Tầm.

Nó dùng chân trước nhẹ nhẹ vỗ Phó Tầm, khuôn mặt nhỏ lông xù kia nghiêng qua, cọ xát lỗ tai anh, âm thanh "khanh khách" phát ra từ trong cổ họng tràn ngập uy hiếp cùng bất mãn, lẩm bẩm nửa ngày.

Đây không phải lần đầu Phó Tầm thấy Khúc Nhất Huyền bất hòa với con chồn tuyết của mình, nhưng khiêu khích ngay trước mặt anh như thế thì hình như là lần đầu tiên, khó trách làm cho nó tức đến hổn hển.

Anh đưa tay ôm lấy Điêu Thuyền đứng trên vai mình, trấn an sờ lên bộ lông xù lên của nó.

Con chồn tuyết tức đến mức lông toàn thân dựng đứng lập tức thuận theo bò xổm trong lòng bàn tay anh, mềm nhũn, giống như đã rút hết xương mặc anh ôm vào trong ngực.

Khúc Nhất Huyền hừ một tiếng, có chút bất mãn.

Không phải chỉ là có chỗ dựa thôi sao, có gì ghê gớm chứ?

Hình như là rất vĩ đại... Tối thiểu nguyện vọng muốn cho nó vào nồi hầm cách thủy đến nay vẫn không thể thực hiện.

Thật vất vả con chồn này mới yên tĩnh, Phó Tầm nâng mắt, cặp mắt kia dưới hoàng hôn cuối ngày hiện ra ánh sáng, vừa thâm sâu vừa bừng sáng: "Tốt xấu cũng là tôi nuôi, nể tình tôi, đừng bắt nạt nó."

Lời này Khúc Nhất Huyền không thích nghe.

Cô liếc mắt nhìn Điêu Thuyền ở trong ngực anh hài lòng ngáp dài, hừ lạnh: "Đến cùng là ai bắt nạt ai vậy?"

Sau khi trầm mặc vài giây Phó Tầm mới hỏi: "Cô muốn so đo với nó?"

Khụ khụ.

Đúng vậy.

Một con tiểu súc sinh. Cô không nói tiếp, vịn vào động cơ chiếc Cruiser, đạp vào cạnh ngồi lên, nhìn Khương Doãn đứng xa xa giữa hồ cười dịu dàng yếu ớt.

"Tôi thấy từ bãi đỗ xe cô đã bắt đầu đặc biệt nhắm vào Khương Doãn, đã phát hiện cái gì rồi?" Phó Tầm hỏi.

Khúc Nhất Huyền ngược lại không giấu diếm, cô đưa tay nắm vé vào cửa còn trong túi áo jacket của mình: "Trong phòng cô ta tôi nhìn thấy vé vào cửa hồ nước mặn bị xé thành hai nửa ném trong thùng rác, ngày đó anh ngủ, khả năng không biết."

Giọng nói của cô vi diệu, nói: "Cô ta vừa xuống xe Viên Dã đã muốn tôi đi mở rương hành lý cho cô ta để cô ta lấy thẻ căn cước. Bởi vì Viên Dã nói hồ nước mặn miễn phí vé vào cửa đối với du khách Chiết Giang. Cái này không coi là lừa dối, mà chính xác hơn là cố ý che giấu cái gì. Nhưng kỳ quái là, tôi cũng không tra được hộ khẩu của cô ta."

Phó Tầm suy tư, hỏi: "Cô không có số chứng minh thư của cô ta?"

Khúc Nhất Huyền chậm rãi lắc đầu: "Không có. Theo lý thuyết, sau khi tiếp đơn chúng tôi đều sẽ mua một phần bảo hiểm giúp du khách. Khương Doãn từ chối, cô ta nói muốn tự mua. Trước kia cũng từng có trường hợp như vậy, tôi liền cho không cô ta chút phí bảo hiểm, xế chiều hôm đó Khương Doãn gửi cho tôi ảnh đơn bảo hiểm."

Phó Tầm: "Cô cầm vé vào cửa hồ nước mặn đã vứt đi từ phòng cô ta mà không bị cô ta phát hiện?"

Khúc Nhất Huyền hồi tưởng, gật gật đầu: "Ở trên đường đi tôi đã bớt thời giờ báo khách sạn đổ rác trong phòng cô ta, cũng cố ý dặn dò, cái này anh không cần lo lắng, tôi làm việc rất sạch sẽ."

Phó Tầm gật đầu: "Vậy thì chờ nhìn phản ứng của cô ta xem, người có bí mật, một khi lộ ra dấu vết, sẽ liên tiếp mất khống chế."

Khúc Nhất Huyền nhìn Khương Doãn đứng ở giữa hồ, một thân váy đỏ, đẹp đến mức vô cùng khoa trường, hỏi: "Hai chúng ta cộng lại, có phải hay không quá bắt nạt cô gái nhỏ nhà người ta?"

Phó Tầm nhếch môi, cười hững hờ: "Đợi cô ta khiến cô thêm loạn cô sẽ không nghĩ như vậy nữa."

** ** **

Trước khi trời tối, Khúc Nhất Huyền mang người về Đại Sài Đán.

Sau khi xuống xe, cô tới nhà ăn lấy thịt ức gà chuẩn bị cho Điêu Thuyền trước, đầu bếp nghe nói là làm cho thú cưng của khách, hỏi thăm sở thích, bổ sung thêm một túi canh suông là nước dùng nấu thịt cá lát.

Cô đang đợi nhìn phản ứng của Khương Doãn, liền trực tiếp ôm đồ ăn đến phòng của Phó Tầm. Không ngờ, vồ hụt, Phó Tầm không có ở trong phòng.

Khúc Nhất Huyền chờ một hồi ở cửa ra vào, xem chừng Phó Tầm lại ở phòng chung bốn người. Vừa đi xuống lầu, trên lầu vanh lên một trận tiếng bước chân lẹt xẹt.

Cô ngẩng đầu thoáng nhìn thấy một mảnh váy đỏ, vô ý thức lách mình, trốn vào sau cửa lối đi phía sau.

Đi xuống là Khương Doãn, cô ta đi đường mang theo gió, cách thật xa cũng có thể cảm nhận được tức giận truyền đến từ trên người cô ta, giống như chiếc váy đỏ khói lửa trên người kia, lộ ra cảm giác như muốn dập tắt trận cháy hừng hực.

Khúc Nhất Huyền đi theo hai bước, nhìn cô ta đi đến chỗ tiếp tân, từ trên cao nhìn xuống chất vấn quản lý: "Tôi gọi điện cho bộ phận dọn phòng nhưng không ai tiếp, tôi muốn hỏi phòng tôi không gọi người dọn phòng, ai đổ rác trong phòng tôi đi rồi?"

Tiếp tân dường như khẽ giật mình, mỉm cười nói: "Chúng tôi là khách sạn nhỏ, phục vụ phòng đến giờ liền tan tầm, buổi tối không có người. Cô cần gì, có thể trực tiếp nói với tôi."

Khương Doãn hơi không kiên nhẫn: "Cô nghe không hiểu sao, tôi hỏi cô rác phòng tôi là ai đổ?"

"Quét dọn phòng khách khẳng định là các dì bên bộ phận dọn phòng, hôm nay đi làm hết thảy có ba người, tôi có thể giúp cô điều tra thêm. Xin hỏi phòng cô là số bao nhiêu ạ?" Tiếp tân hỏi.

Khương Doãn thở ra một hơi, tốc độ nói cực nhanh: "3022."

"Vâng." Tiếp tân ra hiệu cô ngồi xuống chờ, cô ấy mở danh sách, lại ngay trước mặt Khương Doãn gọi điện thoại cho người ở bộ phận dọn phòng đối ứng.
Khúc Nhất Huyền đứng có chút xa, nghe không rõ lắm, chỉ có thể nhìn thấy sắc mặt Khương Doãn dần dần hòa hoãn trong khi tiếp tân thuật lại.

Sau khi tiếp tân cúp điện thoại, đầu tiên là xin lỗi: "Thật có lỗi thưa cô, bởi vì đại bộ phận khách của chúng tôi đều là ở một đêm liền đi. Trước khi cô vào ở bộ phận dọn dẹp đã không quét dọn sạch sẽ, ngày thứ hai bộ phận dọn phòng cho rằng đã trả phòng, đi vào xem thấy rương hành lý đã thu dọn nên giúp một tay dọn dẹp rác rưởi, xin lỗi vì đã khiến cô thấy bất tiện."

Trong lòng Khương Doãn có một đám lửa đang cháy, mặc dù nội tâm vẫn ẩn ẩn bất an như cũ, nhưng cũng không cách nào tiếp tục truy cứu, lại phát vài câu tính tình, lúc này mới quay người lên lầu.

Khúc Nhất Huyền chờ cô ta đi rồi, mới xuyên qua hành lang đến phòng chung bốn người tìm Phó Tầm.

Cố kỵ trong phòng có người, Khúc Nhất Huyền gõ cửa trước, không thấy ai đáp lại, nghi ngờ cầm chìa khóa tự mình mở cửa.

Cô bật đèn lên, đầu tiên là nhìn về phía giường đệm.

Viên Dã không ở đây.

Giường của cậu ta đã được trải lại, sạch sẽ đến không có một tia nếp uốn.

Phó Tầm hình như cũng không ở đây.

Không thấy Điêu Thuyền như hình với bóng với anh.

Khúc Nhất Huyền đang muốn đi, thính tai nghe được một tiếng dị hưởng rất nhẹ trong phòng vệ sinh, giống như là đụng phải giá treo kim loại, lại giống như là đụng phải ly pha lê trên bồn rửa mặt.

Cô cất bước muốn đi qua, đi được một bước lại đột nhiên cảm thấy không thích hợp.

Thời gian cô đến nhà ăn lấy thịt ức gà, trời đã tối.

Phòng chung bốn người ở tầng một không có cửa sổ, chiếu sáng toàn bộ dựa vào ngọn dèn bên trong căn phòng này. Nếu như phòng vệ sinh có người, đèn khẳng định phải bật.

Cô giả bộ dáng vẻ đang chờ người, dựa vào cái bàn duy nhất trong phòng. Mở ra nhóm đội xe trong Wechat điện thoại bị cô che lại tin tức, hướng trong nhóm phát bao lì xì.

Trong nháy mắt, âm thanh nhắc nhở của Wechat liên tiếp vang lên.

Khúc Nhất Huyền không đổi sắc mặt dùng khóe mắt quét nhìn phòng vệ sinh. Trên cửa phòng vệ sinh nửa mở, ánh sáng trong cửa chiếu ra một bóng dáng không rõ ràng lắm, đang từ từ chậm rãi dựa vào cạnh cửa.

Cảm giác nguy cơ bản năng theo xu hướng tăng lên làm toàn thân cô căng cứng, tóc gáy dựng đứng.

Cô đứng người lên, giả bộ dáng vẻ như không kiên nhẫn đợi được nữa, phát giọng nói Wechat cho Viên Dã: "Tôi đương nhiên ở trong phòng bốn người, cậu tới cửa rồi? Vậy mau tới đây, tôi chờ cậu cùng ra ngoài ăn cơm."

Cô vừa dứt lời, bóng người vô cùng sống động kia giống như do dự một chút, lặng yên không một tiếng động lui về phía sau.

Thái dương Khúc Nhất Huyền hung hăng nhảy một cái, cơ bản chứng thực người này là hướng mình tới.

Vay nặng lãi?

Bọn họ không phải nên chờ ở Đôn Hoàng sao?

Cô nháy mắt, nhanh chóng suy nghĩ.

Đối phương cho là đồng bọn của cô ở ngay ngoài cửa, bây giờ cô quay người ra ngoài, hắn không dám ra cùng.

Nhưng Khúc Nhất Huyền lúc này vừa đi, người trốn ở trong phòng vệ sinh tất cũng sẽ tìm một cơ hội rời đi, trừ phi cô có thể chính diện đối mặt, nếu không sẽ trực tiếp bỏ lỡ cơ hội nắm chặt đối phương.

Cô cúi đầu, chờ tin tức của Viên Dã.

Khúc Nhất Huyền vừa rồi đã phát mấy tin nhắn liền cho Viên Dã, toàn bộ giống như đá chìm đáy biển, bặt vô âm tín.

Vào thời khắc này, trong phòng vệ sinh lại vang lên một tiếng cực nhẹ.

Khúc Nhất Huyền nâng mắt, bóng người trong góc phòng vệ sinh kia giống như lưỡi rắn đang dịch tới gần cửa.

Cô tiện tay, cầm lấy gạt tàn thuốc nắm trong lòng bàn tay.

Chậm rãi, chậm rãi đứng thẳng người.

Cùng một thời gian, di động cô nắm chặt trong lòng bàn tay bắt đầu kêu.

Không khí trì trệ, giống như là bị người ấn nút tạm dừng, không khí nguyên bản hết sức căng thẳng bỗng nhiên trở lại bình thường, dừng lại.

Khúc Nhất Huyền nhìn tên hiện lên trên điện thoại, tiếp lên: "Viên Dã."

"Là tôi." Thanh âm Phó Tầm trầm ổn lại bình tĩnh: "Nghe này, trước tiên đừng hành động thiếu suy nghĩ, an toàn của cô là quan trọng nhất."

Anh lấy hơi, ngữ khí trầm thấp, trầm ổn mát lạnh giống như bốn năm trước: "Cô bây giờ lập tức ra ngoài, tôi sẽ đón cô ở đầu bậc thang."

Khúc Nhất Huyền lên tiếng "Được", lại hạ giọng hỏi: "Khương Doãn đâu?"

"Viên Dã đã đi qua." Ngữ khí Phó Tầm kiềm chế, ngữ điệu lại vẫn bình ổn như cũ: "Có tôi ở đây, sẽ không có chuyện gì."

Chương 42: "Anh Tầm,... Hình như Khúc gia của tôi đã xảy ra chuyện."

Edit: Tuyết Phù Dung

- -------------------------------------

Nửa giờ trước đó, chiếc Cruiser đã trở lại bãi đỗ xe của khách sạn.

Khúc Nhất Huyền đến nhà ăn lấy thịt ức gà, Viên Dã về xe mình lấy quần áo tắm giặt.

Phó Tầm không có chìa khoá phòng chung bốn người, liền đứng trên lối đi cửa sau bãi đỗ xe chờ cậu ta. Ước chừng qua ba phút, chuông điện thoại di động vang lên, ngữ khí Viên Dã không vui, xin anh đến bãi đỗ xe một chuyến, bánh xe Wrangler không biết bị ai đâm thủng, hai cái bánh sau đều nằm liệt.

Lúc anh đến đó, Viên Dã mới từ cốp sau chuyển cái kích xuống. Thấy anh tới, lẩm bẩm phàn nàn: "Anh Tầm, không biết thứ quái quỷ ngu xuẩn đáng chém ngàn đao nào dám đâm thủng bánh xe sau của em."

Bên trên bánh xe Viên Dã gỡ xuống một chiếc "Đinh tam giác Trát Mã", đưa tới trước mắt anh: "Anh nhìn xem, không biết cửa hàng sửa xe nhà ai làm, có thất đức không!"

Sắc trời lờ mờ, trong bãi đỗ xe ngoại trừ cổng, chỉ có một chiếc đèn chống nước chiếu sáng treo trên tường bên ngoài.

Phó Tầm nhận lấy cái đinh, dưới ánh đèn mỏng manh dùng hai mắt đánh giá.

Viên Dã hùng hùng hổ hổ bò lên trên khung xe, từ trần xe dỡ xuống lốp xe dự bị.

"Dám chơi ông đây, nếu để cho ông biết là ai ra ám chiêu ở sau lưng, có tin hay không ông đây lập tức để mày chơi bóng."

"Mày tốt nhất cẩn thận một chút cho ông, đừng lộ ra bím tóc để cho tao bắt, một khi bị ông bắt được bím tóc của mày, bảo đảm để mày quỳ xuống gọi ông nội."

"... Đừng nói chờ thêm một ngày ở Tây Bắc, một giờ cũng không cho mày ở thêm nữa."

Cậu ta cuốn tay áo lên, ôm lốp xe xuống. Lúc rơi xuống đất, trực tiếp buông tay, phịch một tiếng, lốp xe MT đặc chế nặng nề chạm đất, phát ra tiếng vang ngột ngạt trầm đục.

Cũng vào lúc này mi tâm của Phó Tầm, hơi nhăn lại.

"Viên Dã." Anh gọi.

Viên Dã ứng tiếng, thấy anh nhìn chằm chằm chiếc đinh tam giác Trát Mã kia nhíu mày thật sâu, trong lòng sinh ra một phần hi vọng: "Anh Tầm, anh mắt sắc, nhìn có thể phát hiện là chủ tiệm sửa xe nhà ai thất đức ném ra hay không?"

Phó Tầm liếc mắt nhìn cậu ta. Ánh mắt của anh từ trước đến nay rất có cảm giác áp bách, khi không tận lực che dấu ánh sáng, cặp mắt kia lại vừa đen vừa thâm sâu, giống như vực sâu. Bị anh nhìn như thế tới mấy giây, không thể nói là kinh tâm động phách mà phải gọi là rùng mình.

Viên Dã tự giác nói sai, im lặng một lát lại nói: "Em lắm lời, anh đừng chấp nhặt với em."

"Đinh tam giác Trát Mã, thời Tam quốc đã có, chuyên dùng để phá kỵ binh." Phó Tầm nắm vuốt xương tâm đinh sắt, mở hộp dụng cụ của Viên Dã tìm đèn pin, ngậm lên miệng, chiếu sáng.

Xương ngón tay anh giống như là trời sinh có thể cảm ứng được xương cốt và mạch khảo cổ, ở giữa vòng xoắn ốc, cảm giác lịch sử ôn nhuận của đinh Trát Mã giống như cây củ ấu quấn lên đầu ngón tay, anh cảm thấy có phán đoán, mi sắc trong nháy mắt trở nên hơi khác thường.

Viên Dã thấy anh bật đèn pin, tiến tới nhìn.

Vừa rồi sắc trời lờ mờ, cậu ta chỉ nhận ra đinh sắt là đinh tam giác Trát Mã chuyên dụng để đâm thủng lốp xe, vào xem mà phát cáu. Đinh sắt này lại có một tầng ánh sáng tự nhiên, nhìn có chút không giống.

So sánh với đinh tam giác Trát Mã hiện đại dùng để đâm thủng lốp xe mà nói, đinh sắt trong tay Phó Tầm, góc cạnh tựa hồ mượt mà hơn. Dưới ánh đèn, còn lóe ra chút sắc xanh xám, giống như được bọc một tầng nhựa đường, lộ ra cảm giác cổ xưa.

Cậu ta hồ nghi: "Cái đồ chơi này, còn có bản phục cổ sao?" Người hiện đại làm sao mà cái gì cũng theo đuổi giả cổ, công nghệ phục cổ, có thể có chút trình độ thưởng thức hay không?

Cái loại đinh sắt men sắc inox kia, sáng lấp lánh, chẳng lẽ không thể so với cái này đẹp mắt hơn?

Viên Dã nhìn không ra cái gì, chỉ có thể không ngại học hỏi kẻ dưới: "Anh Tầm, anh nhìn ra cái gì rồi?"

Cậu ta chỉ chỉ một cái đinh tam giác Trát Mã trên lốp xe khác còn chưa bị giật xuống: "Thứ này là một đôi, em còn chưa rút ra đâu."

"Anh nói xem xe của em ngừng ở đây một ngày không lái, người này quá thất đức rồi dám cắm đinh sắt vào trong bánh xe. Anh Tầm, anh chơi việt dã chắc cũng biết lốp xe MT rắn chắc như thế nào chứ. Đâm một cái hố như thế, em nên vá bánh xe hay là đổi lốp thì tốt đây."

Phó Tầm cầm đèn pin trong tay, phân biệt chiếu bốn góc hẻo lánh trong bãi đỗ xe. Anh nhớ không lầm, trong bãi đỗ xe không lắp đặt bất kỳ máy giám sát gì. Duy nhất một cái máy giám sát bên ngoài được lắp ở cửa vọng dưới mái hiên, đối diện cửa lớn bãi đỗ xe dùng để ghi chép xe cộ lui tới.

"Khách sạn này không có máy giám sát." Viên Dã đã sớm nhìn qua: "Nhiệt độ mùa đông ở bên ngoài Đại Sài Đán cóng đến thiết bị cũng không có cách nào dùng, bằng không thì cũng sẽ không dựng cổng, mời nhân viên quản lý. Cả cái kia, cũng không kém vật trang trí nhiều lắm, cho nên em phải ăn cái thua thiệt này, giống người câm ăn hoàng liên, có nỗi khổ mà không nói được, chỉ có thể tự mình chịu."

Cậu ta bây giờ chỉ lo lắng cửa hàng sửa xe đều đã đóng cửa, cậu ta chỉ có một cái lốp xe dự bị. Nếu như không có công cụ vừa tay chỉnh lại hai cái lốp xe, sẽ chậm trễ hành trình ngày mai.

Phó Tầm đưa đinh tam giác Trát Mã cho cậu ta, nói: "Đinh tam giác Trát Mã này có một ngàn năm trăm năm lịch sử, đủ cho cậu đổi mấy vạn cái lốp xe MT."

Viên Dã vô ý thức tiếp lấy đinh sắt, lại cảm giác khó giải quyết, đang muốn tuột tay ném trên mặt đất, nghe vậy, đôi mắt trừng đến giống như chuông đồng, không dám tin nhìn Phó Tầm: "Anh Tầm, anh nói cái gì?"

"Cậu liên hệ với Khúc Nhất Huyền, bảo cô ấy trực tiếp tới bãi đỗ xe." Phó Tầm trừng mắt, ánh mắt rơi vào bên trên một cái lốp xe khác, cúi người nửa ngồi, dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng vuốt nhẹ gỉ sắc trên đinh tam giác Trát Mã.

Hai chiếc đinh tam giác Trát Mã này cùng từ một mộ ra, dày đặc xúc cảm thiết khí, hẳn là còn chưa trải qua bất kỳ xử lý bảo vệ nào mà trực tiếp được khai quật ra.
Ở Tây Bắc cổ mộ duy nhất phù hợp một ngàn năm trăm năm lịch sử chỉ có quần thể cổ mộ Đô Lan.

Hai cái đinh sắt này, là đồ cổ bị mất trộm ở Đô Lan sao? Nếu đúng là như vậy, tại sao lại xuất hiện ở đây, đinh tam giác Trát Mã bị phung phí của trời coi như đinh phổ thông?

Mi tâm Phó Tầm khóa chặt, nhất thời không có manh mối.

Viên Dã lấy điện thoại di động từ trong xe ra, chuẩn bị liên hệ tiểu Khúc gia.

Đầu tiên cậu ta nghe được nhóm đội xe trong Wechat không ngừng đổi mới tin tức, thuận tay nhấn vào xem, ngạc nhiên: "Bao năm nay mới thấy mà! Khúc gia thế mà phát bao lì xì trong nhóm. Anh Tầm anh không biết chứ lần trước tiểu Khúc gia phát bao lì xì vẫn là..." Hai năm trước.

Lời còn chưa dứt, sắc mặt Viên Dã chợt thay đổi.

Ngay phía trên màn hình điện thoại di động của Viên Dã, là một khung ngang nhắc nhở, đang ong ong không dứt liên tiếp phát ba tin nhắc nhở từ Wechat —

Tiểu Khúc gia: Phòng bốn người, trong phòng có người xa lạ ẩn náu.

Tiểu Khúc gia: Hẳn là tới vì tôi, cậu ở đâu? Mau tới.

Tiểu Khúc gia: Báo cảnh sát.

Liên tiếp ba tin, nội dung một cái sau so với một cái trước càng gấp gáp hơn.

Da đầu Viên Dã tê dại một hồi, da gà nhỏ bé từ mạch máu dưới da lan tràn đến sau tai cậu ta, cậu ta hung hăng run lên một cái, cuống quít kêu lên: "Anh Tầm."

"Anh mau nhìn xem, Khúc gia của tôi hình như xảy ra chuyện."

** ** **

Khúc Nhất Huyền không tắt điện thoại, cô ngưng thần, ánh mắt rơi trên mặt kính cửa lớn phòng vệ sinh.

Sau khi thích ứng với ánh đèn trong phòng, cô gần như có thể nương theo quen thuộc với phòng chung bốn người suy đoán ra vị trí cụ thể người xa lạ đang ẩn núp.

Khách sạn này cung cấp cho người dẫn đoàn phòng chung bốn người là gian phòng có hoàn cảnh kém nhất. Ở tầng một, không có cửa sổ, không thông khí, đến vị trí cũng là phong thuỷ khách kiêng kỵ nhất.

Nhưng loại hoàn cảnh này, đặt ở trước mắt, lại là địa hình tốt nhất để bắt ba ba trong rọ.

Phó Tầm đồng ý giúp đỡ, giữ kín cửa là có thể đóng cửa đánh chó.

Cô nắm chặt gàn tàn thuốc trong tay, lực tay nới lỏng lại nắm chặt, chặt lại lỏng.

Trong thời gian phản ứng ngắn ngủi cấp bách, cô từng lần một dự đoán các loại tình huống, lại từng lần một nghĩ ra phương pháp phá giải. Mưa rền gió dữ như góp thành bão quét qua đầu óc, sau mấy giây do dự, cục diện từ bỏ dưới cái nhìn của cô là mười phần chắc chín, buông gạt tàn thuốc, quay người đi ra ngoài.
Cuối hành lang, là bóng dáng đang bước nhanh chạy tới. Ngược ánh sáng, giống như từ cuối cửa thời gian vội vàng mà đến, đầy người gió tuyết.

Thần kinh căng thẳng của Khúc Nhất Huyền bỗng nhiên lơi lỏng, nhịp tim bàng hoàng không ngừng cũng dần dần khôi phục bình thường. Hai tay cô đút túi, giống như người không có việc gì, nghênh đón.

** ** **

Một khắc khi Phó Tầm nhìn thấy cô, rốt cục nhẹ nhàng thở ra.

Lúc trên điện thoại di động của Viên Dã thấy được ba tin nhắn Wechat kia, cơ hồ là lập tức Phó Tầm tưởng tượng ra được tình cảnh cô gặp phải.

Từ khi phát hiện trong phòng bốn người có một người xa lạ, đến khi gọi Viên Dã tới nhanh, chuẩn bị cho người ta ăn ra oai phủ đầu, lại đến cuối cùng muốn Viên Dã báo cảnh sát. Ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đều cực kỳ nguy hiểm.

Anh thậm chí đã làm xong chuẩn bị cứng đối cứng, không ngờ, trong lúc nói chuyện với nhau ngắn gọn lại không có tin tức gì trọng điểm như vậy, cô lại chọn tín nhiệm mình, rời khỏi phòng.

Trong dự đoán, lại ngoài ý liệu.

** ** **

Khúc Nhất Huyền gặp mặt với anh ở trong hành lang, đang muốn quay đầu nhìn phòng chung bốn người ở cuối hành lang xem có người ra cùng hay không. Phó Tầm ngăn bờ vai của cô lại, lòng bàn tay đè lại phần gáy, hơi dùng lực: "Đừng quay đầu."

Thanh âm của anh ép tới cực thấp: "Hai cái bánh sau chiếc Wrangler của Viên Dã bị người ta dùng đinh tam giác Trát Mã đâm thủng. Hẳn là đã thấy trên trần xe cậu ta có chuẩn bị lốp xe, cố ý đâm thủng để kéo dài thời gian của cậu ta. Người, là tới vì cô."

Khúc Nhất Huyền nhíu mày, hơi bất ngờ với hướng phát triển này: "Vay nặng lãi?"

"Không phải." Phó Tầm nắm hờ cả người cô đi về phía bãi đậu xe: "Đinh tam giác Trát Mã đâm thủng lốp chiếc Wrangler là văn vật, tối thiểu có một ngàn năm trăm năm lịch sử. Đám người vay nặng lãi kia tôi đã từng tiếp xúc, mặc dù không hiểu hàng, nhưng cũng không đến mức dùng thủ đoạn hạ lưu như thế để giữ người."

Khúc Nhất Huyền đuổi theo bước chân của anh, thanh âm cũng tự nhiên đè thấp: "Vậy còn có người nào sẽ để mắt tới tôi?"

"Không biết." Phó Tầm không có cách nào phân tích với cô bây giờ, đưa cô đến bãi đỗ xe, hỏi: "Chìa khóa xe đâu?"

"Trong túi."

Phó Tầm ừ một tiếng, hỏi: "Cô lái hay là tôi lái?"

Khúc Nhất Huyền do dự mấy giây, còn chưa quyết định, Phó Tầm đã kéo cửa xe bên ghế phụ ra đưa cô lên xe: "Yên tâm, kỹ thuật lái xe của tôi không kém cô."

Anh đóng cửa xe, nhanh chóng vòng qua đầu xe ngồi vào trong, kích hoạt, khởi động.

Động cơ chiếc Cruiser vang lên, lao nhanh ra khỏi bãi đỗ xe.

Khúc Nhất Huyền kinh hãi: "Mặc kệ bọn Viên Dã?"

"Không quản được." Phó Tầm bật đèn pha xe, dọc theo biển báo giao thông hướng lối vào cao tốc mau chóng đi theo: "Trong ngoài khách sạn đoán chừng ẩn náu không ít người, địch tối ta sáng, tình thế bất lợi. Lề mà lề mề chờ người tập hợp, đừng nói chúng ta đi không xong, có bị tận diệt hay không cũng khó nói."

Khúc Nhất Huyền không nghĩ tới tình thế sẽ phát triển đến trình độ này, có chút á khẩu không trả lời được.

"Trước khi tôi tới tìm cô, đã thông báo cho cậu ta. Mục tiêu của những người kia là cô, động tĩnh cô rời đi sẽ hấp dẫn toàn bộ người theo dõi, sẽ không còn ai bận tâm đến bọn họ. Viên Dã sẽ thừa cơ mang Khương Doãn rời đi từ cửa chính khách sạn, tùy tiện tìm một khách sạn dàn xếp lại trước." Phó Tầm đổi số, nhấn chân ga, tăng tốc lên đến một trăm hai.

"Chờ bọn chúng kịp phản ứng, Viên Dã và Khương Doãn đã rời khỏi khách sạn, còn trong phòng bất quá là một chút hành lý. Ngày mai sau khi trời sáng, tôi sẽ tìm người hỗ trợ trả phòng, lấy hành lý, kéo xe đi. Sau khi lốp xe sửa xong, Viên Dã sẽ mang Khương Doãn đuổi theo, chúng ta tụ hợp ở Đôn Hoàng."

Sắp xếp như vậy, trước mắt đã là phương thức ổn thỏa nhất có thể nghĩ tới.

Viên Dã và Khương Doãn không phải mục tiêu chủ yếu, nếu như những người này không muốn náo ra động tĩnh quá lớn, đương nhiên sẽ không đi tìm bọn họ gây chuyện.

Khúc Nhất Huyền trầm tư một lát, gật gật đầu, nói giọng khàn khàn: "Tôi đã biết."

Cô vuốt ve góc cạnh cứng rắn lạnh lẽo của điện thoại, nghĩ nghĩ, nói: "Nếu như không phải vay nặng lãi, tôi không nghĩ ra được đã kết thù với ai."

"Chưa chắc là trả thù." Mắt thấy sắp đến lối vào cao tốc, sau lưng còn chưa có xe nào đuổi kịp, tốc độ của Phó Tầm dần chậm lại, nhắc nhở cô: "Đinh tam giác Trát Mã là đồ thật, buổi tối ánh sáng không tốt, tôi chỉ có thể tính ra đại khái thời đại của nó."

"Có thể sử dụng loại vật này để đâm thủng lốp xe Viên Dã, hẳn là phải có liên hệ lâu dài với đồ cổ. Hoặc là không phải đặc biệt hiểu nghề, chỉ thuận theo mà tới. Hoặc là quá có lòng tin, cảm thấy có thể lấy về. Người trước tương đối dễ tống cổ, người sau... Tôi suy đoán bọn họ là trộm mộ hàng năm. Làm trộm mộ rất ít đơn thương độc mã, đây cũng là nguyên nhân tôi muốn cô rời đi trước, tôi đoán mai phục trong khách sạn không chỉ có mấy người. Hơn nữa, ít nhất là bắt đầu từ hôm qua đã tiếp cận chúng ta."

Tiếng nói của anh vừa dứt, sau lưng, đèn xe sáng rõ.

Một hàng xe việt dã tạo thành đội, đuổi theo.

Chương 43: Cô thề - Sau này đánh chết cũng không ngồi xe Phó Tầm!

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Tuyết Phù Dung

- ----------------------------------------------------

Khúc Nhất Huyền hơi híp mắt lại, đánh giá đội xe sau lưng từ kính chiếu hậu.

Khoảng cách hơi xa một chút, bóng đêm lại quá mờ, trắng lóa đến cơ hồ chói mắt dưới đèn pha xa, ngoại trừ có thể phân biệt ra được hình dáng và số lượng xe, còn lại bất kỳ điểm đặc thù gì cũng không thể thấy rõ.

Ở tây bắc, dám trực tiếp đuổi tới tìm cô gây phiền phức, vẫn là lần đầu Khúc Nhất Huyền gặp được.

Cô ghé mắt, mắt nhìn bảng hướng dẫn biển báo giao thông đứng lặng bên cạnh một thân cây - tiếp tục đi thẳng hai cây số, là trạm thu phí cao tốc Đại Sài Đán.

Trạm thu phí cao tốc Tây Bắc cùng thành thị phồn hoa có khác biệt, ở khe núi không trọng yếu ngoại trừ trạm canh gác và nhân viên công tác phụ trách thu lệ phí, có rất ít cảnh sát đóng giữ.

Muốn mượn đường cao tốc bỏ rơi đội xe đằng sau là không quá thực tế.

Ngược lại là đi thêm một cây số nữa, có một ngã tư đường, vòng qua hướng tây, có một đường liên tỉnh có thể đi thẳng tới quốc lộ 315 hoang vắng không dấu chân người.

Quốc lộ 315 xuyên qua khu không người Đại Sài Đán, xưa nay được đánh đồng với Route 66 của nước Mỹ. Hai bên quốc lộ, có hơn gần hai vạn cây số thành Nhã Đan.

Không có ai quen thuộc với đường nơi đó hơn cô.

Khúc Nhất Huyền từ trước đến nay không phải người ngồi chờ chết, cô liếc mắt nhìn lượng bình xăng: "Lượng xăng không đủ đến Đôn Hoàng, lên cao tốc rất có thể nửa đường sẽ bị buộc dừng lại. Trong cốp sau còn có một thùng xăng dự bị, tiến vào quốc lộ, vứt bỏ cái đuôi, bằng không đêm nay phải giao phó ở nơi này."

Cô từ trong hộp để đồ lấy ống nhòm ra, dáng người linh hoạt bò đến chỗ ngồi phía sau: "Có thể nghĩ biện pháp để cho tôi nhìn đầu xe một chút không?"

Nơi này đã rời xa nội thành Đại Sài Đán, không có đèn đường, ngoại trừ ánh đèn của đội xe đang cắn chặt chiếc Cruiser không thả, trong tầm mắt cô là một mảnh mênh mang, cái gì cũng không thấy rõ.

Phó Tầm chú ý đến đường xá, một tay tìm kiếm tọa độ trên GPS.

"Đường về có công trường đang xây, có nhớ không?" Phó Tầm hỏi.

Khúc Nhất Huyền nhớ lại một chút, "Anh là nói chỗ ở gần quốc lộ 315 kia?"

Phó Tầm ừ một tiếng, nhắc nhở: "Nơi đó có đèn."

Anh không đề cập tới, Khúc Nhất Huyền còn không nhớ ra. Công trường kia là tập đoàn xây dựng nào đó của Chiết Giang đầu tư khai thác thương nghiệp một khu du lịch. Gần hồ Phỉ Thúy và hồ nước mặn, nhập gia tuỳ tục, tạo ra một thị trấn du lịch nhỏ tên là "Thiên Không Thành".

Ngoại trừ hồ Phỉ Thúy và hồ nước mặn là hai điểm tham quan tự nhiên, chung quanh còn phân phối tất cả khách sạn, nhà ăn, phố buôn bán. Trừ những cơ sở bên ngoài công trình này, còn dã tâm bừng bừng gia tăng không ít hoạt động và trò chơi trong nhà.

Quy mô hùng vĩ giống như dựng lên một tòa thành thời trung cổ trên đất bằng, tường trúc vây cao.

Hôm nay lúc đi ngang qua, cô nhớ mang máng trong đó có giàn giáo bên ngoài mấy toà công trình kiến trúc đã được dỡ bỏ hơn phân nửa.

Khúc Nhất Huyền vịn vào ghế phụ, vượt qua Phó Tầm, tiếp nhận GPS trong tay anh, một lần nữa quy hoạch lộ tuyến.

Chiếc Cruiser phải vòng một lần đường xa, tiến vào công trường kiến trúc. Đợi cô chép biển số trước xe xong, lại đi tắt, tiến vào quốc lộ 315.

Cô đánh giá một lần số km và lượng xăng, sắc mặt có chút vi diệu: "Lượng xăng chỉ đủ đến Nam Bát Tiên."

Phó Tầm nhìn cô từ kính chiếu hậu một cái, hỏi: "Nam Bát Tiên?"

"Đúng." Khúc Nhất Huyền trả lại bản đồ GPS đã làm xong lộ tuyến, đưa lưng về phía Phó Tầm, khoanh chân ngồi ở trên đệm cốp xe phía sau: "Năm 1955, Chiết Giang có tám đội viên địa chất là nữ giới tiến vào quần thể Nhã Đan tìm kiếm tài nguyên dầu hỏa. Trên đường thăm dò về gặp phải bão cát, bất hạnh là toàn bộ đều gặp nạn. Địa danh "Nam Bát Tiên" này, chính là lấy vì kỷ niệm những người anh hùng này."

Quần thể Nhã Đan ở Nam Bát Tiên ngoài thành Nhã Đan Ma Quỷ là điểm tham quan miễn phí gần Đôn Hoàng có số lượng du khách đến thăm nhiều nhất, nó đứng sừng sững ở hai bên quốc lộ 315, nguy nga hùng vĩ, giống như những nấm mồ an nghỉ, cao thấp xen nhau.

Khúc Nhất Huyền dẫn đoàn thường tới đây, nhưng chỉ giới hạn hoạt động ở hai bên đường cái quần thể Nhã Đan, chưa hề xâm nhập vào nội địa.

"Nghe nói, quần thể Nhã Đan ở Nam Bát Tiên, có anh linh an nghỉ. Xe nửa đêm đi vào, dễ gặp phải quỷ đả tường, bị vây chết ở bên trong." Cô vuốt vuốt kính viễn vọng tinh xảo trong tay, hỏi Phó Tầm: "Có sợ không?"

(Cái gọi là Quỷ Đả Tường, chính là lúc ban đêm hoặc ở vùng ngoại ô, bị khoanh trong một vòng tròn không thoát ra được. Hiện tượng này trước hết là có thật. Đã có nhiều người gặp phải. Trên thực tế nếu như không có mục tiêu, chuyển động bản năng của bất kì sinh vật nào cũng đều là chu vi hình tròn. Nói đến Quỷ Đả Tường, nghĩa là bạn đang mất đi cảm giác phương hướng, nói cách khác, bạn đã lạc đường.)

Phó Tầm chần chừ, đã muốn lưu tâm đường xá, lại muốn duy trì khoảng cách xe, dẫn đội xe sau lưng tiến vào công trường. Đoạn văn này của Khúc Nhất Huyền, anh phải mất mấy giây phản ứng mới hiểu thấu ý tứ cô.

Anh mượn ánh sáng đồng hồ đo trong xe, mắt nhìn về chỗ ngồi phía sau: "Nếu cô nhàn rỗi không có chuyện gì làm, thì nhìn xem ghế sau có đồ gì có thể ném." Dứt lời, anh chợt tăng tốc, dưới đèn đỏ ở ngã tư đường, vội vàng không kịp chuẩn bị ngoặt một cái thật lớn.

Bốn bánh Cruiser ôm chặt, sau lưng cuốn lên một chuỗi bụi mù dày đặc, trong tiếng rít bén nhọn do bánh xe ma sát với mặt đất, thân xe Cruiser chạm sát vào bên đường, rẽ phải vượt vào đường chuyên dụng.

Sau phút giảm tốc ngắn ngủi, Phó Tầm đánh tay lái gấp, chân ga oanh một cái, nhanh như điện chớp vòng qua biển cảnh báo "Phía trước thi công, xin giảm tốc độ đi từ từ", một đường phi nhanh.

Sau lưng, mắt thấy đội xe sắp đuổi kịp Cruiser, bị Phó Tầm đùa bỡn thi nhau đạp mạnh phanh gấp.
Trong màn đêm, tiếng thắng xe chói tai liên tiếp, giống như tiếng chim ưng canh gác đang gào thét, vô cùng chói tai.

Khúc Nhất Huyền cố suy nghĩ câu nói vừa rồi của Phó Tầm kia là có ý gì, dưới tình huống không có chút chuẩn bị nào, suýt nữa đụng vào vách xe. Cũng may cô đúng lúc phản ứng cấp tốc, trước khi thân thể mất đi trọng tâm, vô ý thức ôm lấy thanh chắn ở cốp sau, trước khi đụng vào đầu, khẽ chống cổ tay, may mắn thoát khỏi kết cục chảy máu bể đầu.

Móa!

Cô vịn đầu, trong đầy rẫy choáng váng, tiện tay nắm lấy một cái bao tay dính xăng ném về phía Phó Tầm.

Bao tay nện trên ghế dựa, nhẹ nhàng vang lên, rất nhanh rớt xuống trên nệm xe.

Phó Tầm từ trong kính chiếu hậu liếc mắt nhìn đội xe một lần nữa đuổi theo.

Đèn pha chiếu vào công trường, ánh đèn sáng tỏ, đầu xe từ bóng tối lái vào ánh sáng, triệt để bại lộ trong tầm mắt anh.

Phó Tầm hơi mím môi: "Khúc Nhất Huyền."

Khúc Nhất Huyền nhặt ống nhòm lên, trầm trầm nói: "Biết rồi."

Cô quơ lấy ống nhòm vặn chỉnh khoảng cách, trước ống kính mơ hồ, dần dần lộ ra chiếc xe Land Rover Discovery màu đen dẫn đầu.

Ánh mắt Khúc Nhất Huyền rời đi, nhắm ngay ghế lái.

Ngược sáng, cô không thấy rõ mặt người, chỉ nhìn thấy trên cổ đối phương đeo một khối ngọc Quan Âm.

Thân xe nhoáng một cái, đột ngột tiến vào đường cát sỏi đầy đá vụn.

Khúc Nhất Huyền ổn định thân thể, không lại trì hoãn, ống kính rơi vào trên biển số xe, nhớ kỹ biển số xe thật nhanh.

Phó Tầm thấy cô nửa ngày không có động tĩnh, hỏi: "Thấy chưa?"

"Thấy rồi. Là Land Rover Discovery đã ngừng sản xuất, bên ngoài không có bất kỳ cải tiến gì, là giấy phép Thanh Hải." Cô ném ống nhòm đi, chuẩn bị quay trở về.

Phó Tầm phát giác ý đồ của cô, gọi cô lại: "Động lực đã được cải tiến, Cruiser không thể so sức chịu đựng với nó được." Chiếc Discovery này mấy lần suýt nữa đuổi kịp, nếu như không phải nhờ vào địa thế, Phó Tầm căn bản không cắt được hắn.

Anh mới mở miệng, Khúc Nhất Huyền liền hiểu ý anh. Khó trách Phó Tầm bảo cô nhìn xem sau xe có gì có thể ném, chờ tiến vào quốc lộ 315, một đường thông suốt, Cruiser bị Discovery đã cải tiến động lực bọc đánh, chỉ là vấn đề thời gian.

Ánh mắt của cô rơi vào một góc trong thùng dụng cụ, không chần chờ, hai ba lần dọn dẹp công cụ trong thùng trống không, chừa lại toàn bộ thùng không. Làm xong, cô từ ghế sau trở lại ghế phụ, lật ra điện thoại vệ tinh gọi cho Viên Dã.

Viên Dã vừa thu xếp xong cho Khương Doãn, chuẩn bị trở về khách sạn nhìn xem, kết quả vừa ra cửa liền nhận được điện thoại của tiểu Khúc gia.

Cậu ta biết sự tình có nặng nhẹ, vừa nhận điện thoại vừa lui về phòng.

"Tiểu Khúc gia."
Đồng thời vào lúc Viên Dã đóng cửa phòng, cửa phòng đối diện thuộc về Khương Doãn, lặng lẽ, mở ra một khe nhỏ.

"Là tôi." Khúc Nhất Huyền tìm được một cái bút đen, viết xuống bảng số xe trong lòng bàn tay báo cho Viên Dã: "Là chiếc Discovery màu đen, cậu giúp tôi điều tra xem cái xe này là của ai."

Viên Dã ứng tiếng, do dự mấy giây, mới hỏi: "Khúc gia, cô và anh Tầm trước mắt an toàn chứ?"

"Không chết được." Khúc Nhất Huyền đổi một tay nghe: "Ngày mai gặp mặt ở Đôn Hoàng lại nói, cậu chú ý an toàn."

Cúp điện thoại, Khúc Nhất Huyền chuẩn bị chui về ghế sau.

Vừa mới động, Phó Tầm bỗng nhiên đưa tay, nắm lấy cô: "Hiện tại không cần."

Ánh mắt anh nhìn chằm chằm con đường, khóe mắt cũng không phân tới đây một chút, chỉ có cái tay đang nắm cô kia dùng chút lực, đè lại Khúc Nhất Huyền một lần nữa đang ở trên ghế dựa ngồi xuống.

"Thắt dây an toàn vào."

Bên tai, là tiếng gió chạy qua cao tốc giữa vùng hoang vu bát ngát. Cruiser đã sửa chữa lại, sàn xe ổn trọng, anh chỉ dùng một tay cầm tay lái, thân xe lại vẫn trầm ổn như cũ, nửa điểm chếch đi cũng không có, giống như một thanh kiếm phá gió, thuận gió mà lên.

Mà sau lưng, Discovery đuổi sát không buông, chân ga vừa tăng, đầu xe đột nhiên tiến về phía trước, dần dần tới gần.

Trong kính chiếu hậu bỗng nhiên tụ lại đường sáng rạng rỡ, Discovery bọc đánh từ phía sau bên phải Cruiser, đầu xe vượt qua đuôi xe Cruiser, chợt xích lại gần.

Phó Tầm thân bất do kỷ buông tay Khúc Nhất Huyền ra, nắm chặt tay lái, giẫm mạnh chân ga.

Hai xe chênh lệch khá lớn về công năng tăng tốc, Cruiser bị buộc chuyển sang làn xe ngược lại, đón lấy chiếc xe tải lớn đang theo sườn núi đến.

Cùng một thời gian, xe tải lớn phát hiện xung đột giao thông (xe Cruiser đi ngược làn đường đang lao tới), loa vang lên gấp gáp, ánh đèn xe từ xa đến gần hoán đổi liên tục nhắc nhở hai chiếc việt dã ở phía trước.

Làn xe đối lưu trên quốc lộ cũng không tính rộng rãi, hai bên của đường quốc lộ rải nhựa đường là bão cát đã bị ép thành đài đất, tiếng gió vang lên bên cạnh bị hai chiếc việt dã vội vã vọt qua cuốn vào làn xe.

Tiếng gió trong nháy mắt trở nên bén nhọn, điên cuồng song hành tràn vào khe hở trong xe.

Mắt thấy khoảng cách xe càng ngày càng gần xe tải lớn, sắc mặt Khúc Nhất Huyền có chút trắng bệch, cô nâng mắt, nhìn về phía Phó Tầm.

Dưới ánh đèn trong xe dáng vẻ của anh hiện lên, đường cong gò má của anh cứng lại, vành môi khẽ mím, vẫn như cũ biểu tình xử biến bất kinh (gặp chuyện không sợ hãi, không kinh ngạc).

"Hai bên đường đều là đài đất, dưới tốc độ xe này, thân xe chỉ cần chếch đi một tấc cũng có thể xe hư người chết." Ngữ khí của anh trấn định, không có chút nào chịu ảnh hưởng từ còi xe của làn đối diện.

"Hắn xung trận đi đầu, là muốn bức Cruiser ngừng, lại để cho xe phía sau bao vây tiêu diệt. Trừ phi không muốn sống, nếu không có cánh cũng xé không ra tầng tầng cửa vây quanh." Thanh âm của anh dần dần trở nên lạnh lẽo cứng rắn: "Nhưng hắn không phát hiện, đoàn xe của hắn, căn bản theo không kịp."

Dứt lời, ánh mắt của anh rơi xuống, mắt nhìn tọa độ lối rẽ càng ngày càng gần. Bỗng nhiên nới lỏng chân ga, đổi thành phanh xe.

Loại tốc độ này nếu thắng gấp, nhất định lật xe. Phó Tầm dựa vào phanh hãm khống chế tốc độ xe, khi còn cách xe tải lớn năm mét từ đối diện đang lao xuống, chợt đạp phanh tới cùng. Đồng thời, hơi đánh tay lái, nước chảy mây trôi cùng cách ra một cái đầu xe với Discovery đang song hành.

Cả trái tim Khúc Nhất Huyền đều nâng lên đến cổ họng.

Cô nghe thấy tiếng còi của xe tải cùng tiếng thắng xe vang lên gấp bên tai cơ hồ muốn nổ tung màng nhĩ, dưới ánh đèn xe giao nhau trời đất quay cuồng, Cruiser cùng Discovery hoàn mỹ tách ra, cơ hồ là sạt qua đuôi xe đối phương trở về làn xe ban đầu.

Đã không có cách nào ngừng gấp phải đổi hướng xe tải lớn, trong ly tấc giao hội ngắn ngủi, gặp thoáng qua Cruiser.

Trong chốc lát, tiếng gió lọt vào tai, giống như vạn quỷ khóc nỉ non, sắc nhọn chói tai.

Khúc Nhất Huyền gắt gao nắm chặt tay nắm trên trần xe, nhưng mà vội vã phanh gấp như vậy, trước sau xung kích áp lực giống có một đôi tay liều mạng đè ép lên lục phủ ngũ tạng của cô, trong trời đất quay cuồng choáng váng, cô thề - sau này đánh chết cũng không ngồi xe Phó Tầm!

Editor:

*** Giới thiệu một chút về Route 66:

Route 66 với tổng chiều dài 3.945 km là xa lộ đầu tiên của nước Mỹ nối liền miền Đông với Viễn Tây, kéo dài từ Chicago chạy qua các tiểu bang Illinois, Missouri, Kansas, Oklahoma, Texas, New Mexico, Arizona và kết thúc ở Santa Monica, California. Đối với người dân nước Mỹ, Route 66 không chỉ góp phần phát triển thương mại địa phương, mà còn là biểu tượng của sự chiến thắng, tinh thần độc lập, quyền tự do di trú, văn hóa, lịch sử, kinh tế... Ngày nay, mặc dù được thay thế bằng hệ thống freeway hiện đại, nhưng hàng năm vẫn có hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới về đây trải nghiệm trên con đường lịch sử này. Dọc theo Route 66 có rất nhiều thứ đáng để bạn xem và thưởng ngoạn. Những ngôi nhà trọ kiểu ngoài hành tinh, tiệm sửa xe, thị trấn ma, điểm nghỉ chân của các tay lái xe tải đường dài và cầu London... mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ.*** Land rover Discovery:

Chương 44: Chuyện còn lại, giao cho tôi

Edit: Tuyết Phù Dung

- ------------------------------------------------------

Cô vừa ngồi vững, còn chưa kịp thở ra, khóe mắt đã quét thấy hai chiếc xe việt dã bị bỏ lại đang đổi đội hình ở phía xa xa trong kính chiếu hậu.

Tựa như thoát khỏi xiềng xích, hai chiếc việt dã nguyên bản một trước một sau theo sát đầu xe bỗng nhiên cùng nhau tiến lên. Trong vùng hoang vu yên tĩnh, tiếng động cơ gào thét hợp cùng bóng đêm, một lần nữa đuổi theo.

Khúc Nhất Huyền vốn đang tức sôi ruột, thấy thế, cười lạnh một tiếng, ánh mắt sắc bén không hề sai lệch tiếp cận hai chiếc việt dã sau lưng đang tăng tốc có ý đồ muốn vượt qua.

"Bọn hắn muốn vây kín trên quốc lộ, anh từng chơi cái này chưa?" Cô chỉ chỉ xe Discovery ở phía trước đang dần dần giảm tốc, phối hợp với phía sau ý đồ ngăn trở đường đi của bọn họ: "Dùng đầu xe đụng lên, đẩy hắn đi."

Xe tiếp cận tốc độ hai trăm km/h, Discovery không dám thắng gấp. Cruiser đụng tới, liền có thể buộc hắn tiếp tục đi về phía trước. Chờ tốc độ xe xuống đến giá trị thấp nhất, xe phía trước nhất định sẽ bất chợt tăng tốc, vòng gấp đầu xe, lấy tư thế xông tới từ đối diện, ngăn cản đường đi của Cruiser.

Đến lúc đó, xe phía sau nhất định đã đuổi tới, cắn đuôi xe đằng sau Cruiser. Một trước một sau, chính là hình thức vây tam giác trong săn thú.

"Sau một cây số nữa, hai bên quốc lộ 315 sẽ xuất hiện Nhã Đan. Nhã Đan đã bị phong hóa gần hết, cho nên thể tích rất nhỏ, dưới đáy tất cả đều là cát mịn sau phong hoá. Khoảng cách giữa Nhã Đan và Nhã Đan giới hạn chỉ một chiếc xe có thể đi qua, không thích hợp cho hai chiếc xe cách nhau quá gần." Hai tay Khúc Nhất Huyền vạch lên màn hình GPS, một lần nữa định vị tọa độ.

Vừa rồi cô đã phát hiện, Phó Tầm binh hành hiểm chiêu (có nghĩa là trong tình thế nguy cấp đưa ra độc chiêu có thể tổn hại bản thân nhưng cũng có cơ may lật ngược tình thế) chính vì để cô có thể thuận lợi xác định dấu hiệu lối vào Nam Bát Tiên. Anh biết, chỉ cần tiến vào quần thể Nhã Đan, cô sẽ có biện pháp bỏ rơi đội xe thế tới bất thiện này.

Nhưng tình thế trước mắt bất lợi, đã đợi không kịp bọn họ từ quốc lộ 315 tiến vào Nam Bát Tiên, bọn họ cần mau chóng đề cao điểm mạnh, che giấu điểm yếu, phát huy ưu thế. Nếu không, kết cục đêm nay sẽ như thế nào, thật đúng là khó mà nói.

Cô vừa dứt lời, Phó Tầm cơ hồ không chậm trễ chút nào, điều chỉnh tốc độ xe, thêm chân ga, đụng về phía trước.

Khoảng khắc đầu xe cùng đuôi xe va chạm, thân xe chấn động, có tiếng va chạm gai tai từ chỗ hai xe chạm nhau truyền ra.

Khúc Nhất Huyền rõ ràng cảm nhận được tốc độ xe thay đổi.

Phó Tầm đưa xe trở lại làn xe bên phải, lùi sau xe Discovery gần một mét, từ đầu đến cuối bị áp lực giới hạn giảm tốc của xe trước, không ngừng giảm tốc độ xuống.

Từ lúc bắt đầu thực hiện đụng xe do cô đề xuất, Phó Tầm đã tính ra tốc độ xe phía trước, nếu không sẽ không cách nào dưới khoảng cách gần như vậy, vừa lúc tăng tốc gần mười mét, đẩy Discovery không ngừng hướng về phía.

Đối phương có lẽ là bị thao tác không cần mạng sống của Cruiser hù dọa, không dám thả lỏng chân ga cũng không dám phanh xe, hết thảy đều như Khúc Nhất Huyền dự đoán, Discovery bị ép tiếp tục đi về phía trước, hai xe song hành sau lưng lại lần nữa tăng tốc, cực nhanh bức đi lên.

Phó Tầm nắm tay lái trong tay, rõ ràng nhất tình huống của Cruiser hiện tại.

Anh dùng mắt trần cũng có thể thấy đồng hồ đo nhiệt độ trong màn hình đang không ngừng kéo lên cùng lượng xăng trong bình đang giảm xuống, chân ga đưa tới, lần nữa tăng tốc, kín không kẽ hở đụng vào đuôi xe Discovery.

Trong cục diện chủ động ngắn ngủi, Cruiser ba lần thêm mạnh chân ga, bảo trì khoảng cách năm mét với xe phía sau.

Mắt thấy tọa độ GPS đã gần ngay trước mắt, Phó Tầm nhìn về dốc đứng phía trước uốn lượn hướng lên trên, mi tâm cau lại, nhắc nhở Khúc Nhất Huyền: "Một khi lên dốc, tốc độ Cruiser đề không lên, cục diện lập tức trở thành bị động. Discovery sẽ tăng tốc khi xuống dốc, rồi lập tức quay đầu xe, nếu để cho hắn đổi hướng thành công, Cruiser sẽ bị buộc ngừng trên đường xuống dốc. Chờ xe phía sau cắn đến, chúng ta sẽ cách tọa độ chính chỉ vẻn vẹn mấy trăm mét, bị khống chế."

Khúc Nhất Huyền buông tay mở dây an toàn, từ ghế phụ vượt đến chỗ ngồi phía sau, mò lấy dây thừng trong cốp sau buộc thắt nút trên thanh chắn phòng lăn ngã.

Phó Tầm nâng mắt, cực nhanh liếc mắt nhìn kính chiếu hậu.

Khúc Nhất Huyền dùng đầu còn lại của dây thừng cố định trên thanh chắn buộc vào eo mình, nút buộc của cô là loại nút buộc chết xe kéo thường dùng. Đảo ngược tác dụng lực, kết cấu dây thừng sẽ càng thêm chặt chẽ, không dễ bị lỏng ra.

Có lẽ là phát giác được ánh mắt Phó Tầm, cô cúi đầu, một bên kiểm tra độ kiên cố của nút buộc, một bên cho anh đánh liều thuốc an thần: "Tôi đã từng chơi leo núi với trò chơi mạo hiểm, lần này chỉ là mở cốp sau vứt đồ, không có gì nguy hiểm."

Phó Tầm mím môi, không lên tiếng.

Anh vừa không nói chuyện, không khí ngột ngạt chèn ép trong xe trong nháy mắt trở nên che trời lấp đất.

Khúc Nhất Huyền có thể phát giác được anh không vui, nhưng chỉ là phát giác.

Anh không cho cô thời gian phân tâm, nháy mắt Cruiser lên dốc, anh thêm đủ chân ga, hạ giọng nhắc nhở cô: "Ba giây sau, tôi mở cốp sau xe, cô đẩy thùng không ra là được. Chuyện còn lại, giao cho tôi."

Khúc Nhất Huyền ừ một tiếng, hít vào một hơi thật sâu. Ánh mắt của cô xuyên thấu qua kính chắn gió trước xe nhìn về phía Discovery đã lệch khỏi quỹ đạo khống chế, cô tập trung, quay đầu nhìn về phía sau xe.

"Ba."

"Hai."

...

Trong yên tĩnh ngắn ngủi, Phó Tầm dùng ánh mắt còn lại quét cô một cái.

"Một."

Vừa dứt lời, tiếng cảnh báo trong xe cùng tiếng khóa cốp sau bật mở giòn thanh đồng thời vang lên.

Con đường hai bên bị gió cát cuốn lên cao cao, thuận theo cốp sau mở ra, điên cuồng tràn vào.

Cuồng phong đâm đến mắt mở không ra, Khúc Nhất Huyền chờ cốp xe sau triệt để mở ra trong nháy mắt, một tay quấn lấy dây thừng, một tay nắm lấy thùng không, đứng ở ven thùng xe, trong tầm mắt khiếp sợ của xe phía sau, buông lỏng tay.

Gió từ trong thùng xe tuôn ra, giống như một đôi tay vô hình kéo lấy cái thùng không kia ném về phía sau.

Khiến người vội vàng không kịp chuẩn bị phản kích, trong hai chiếc xe việt dã song hành phía sau một chiếc chợt chệch phương hướng, né tránh thùng không. Một chiếc khác mắt thấy thùng không chính diện đánh tới, vô ý thức đạp phanh lại.

Nhưng mà, tốc độ xe quá nhanh, cho dù là lập tức phanh lại cũng không cách nào né tránh thùng không ném thẳng tới từ trước mặt.

Dưới vận tốc lớn ném ra một vật như vậy, vật chất tuy nhỏ, lực lượng lại không để khinh thường. Nó chợt đụng vào kính chắn gió của xe việt dã, lại bị lực gió cướp đẩy, đập mất kính chiếu hậu bên phải xe, cuối cùng mới rơi trên mặt đất, nát đến chia năm xẻ bảy.

Mà mặt kính chắn gió kia, lấy tốc độ mắt thường cũng có thể thấy được, bắt đầu từ một góc bị chiếc thùng đập trúng kia, một đường rạn nứt giống mạng nhện lít nha lít nhít dọc theo chỉnh mặt pha lê, nát đến chỉ còn những mẩu thủy tinh trắng phớ.

Bên tai tiếng gió gào thét, Khúc Nhất Huyền kéo khóe môi, sau khi ấn mở chốt cốp sau, phách lối vô cùng hướng về phía một chiếc chiếc việt dã khác tốc độ đã chậm lại dựng thẳng lên ngón giữa.

Nếu không phải trong tay không có loa phóng thanh, Khúc Nhất Huyền kém chút muốn gào lên với xe kia: "Lần tiếp theo tiểu gia muốn ném cũng không phải là thùng không."

Cô cởi nút thắt, lùi về ghế phụ. Vừa ngồi vững vàng, trên mắt cá chân bị một đồ vật ướt sũng dán lên. Cô rùng mình, vội cúi đầu đi xem, Điêu Thuyền một mặt mờ mịt vô tội ngồi xổm ở chỗ kia, trông mong ngửa đầu nhìn cô.

Khúc Nhất Huyền liếc mắt nhìn Phó Tầm đang chuyên chú lái xe, lại nhìn một chút Điêu Thuyền không biết từ chỗ nào chui ra ngoài, trong lòng giãy dụa một lát, dịch chân trở về, chẳng hề tình nguyện nói: "Tự mày bò lên đi."

Điêu Thuyền chân ngắn, chân trước bắt lấy đầu gối Khúc Nhất Huyền hai lần, không bắt được. Lại trông mong, đưa một ánh mắt cho Khúc Nhất Huyền.

Trên cái mặt lông xù kia, con mắt đen nhánh sáng long lanh oánh nhuận, cái mũi màu hồng nhẹ nhún nhún, nhìn qua cực kỳ thuần lương vô tội.

Nếu không phải biết con chồn này có đức hạnh gì, Khúc Nhất Huyền nhất định sẽ bị nó lừa.

Cô đưa tay, xách phần gáy của nó đặt lên trên đầu gối.

Bái gia giáo tốt đẹp ban tặng, trong thời điểm khẩn cấp này, Điêu Thuyền giống như có thể cảm động lây với tình cảnh trước mắt, đàng hoàng tiến vào trong ngực Khúc Nhất Huyền, chỉ lộ ra một đôi mắt đen như hạt đậu cảnh giác nhìn xem bốn phía, không nhúc nhích.

Khúc Nhất Huyền thấy nó trung thực, không lại phân thần.

Cô lưu ý tình huống xe đằng sau đuôi Cruiser, hơi tập trung.

Sau khi xe phía sau bị cô bức ngừng một chiếc, chiếc việt dã còn sót lại kia một lần nữa lại đuổi theo đã có chút cố hết sức.

Cruiser lên dốc mã lực không thể so với Discovery đã cải tiến, chỉ gặp xe trước sau khi thay đổi thế cục thừa cơ vượt qua dốc đứng, sau khi xa xa vượt qua tọa độ Khúc Nhất Huyền thiết định lại, một trận thắng gấp, trên quốc lộ trống trải không người cực nhanh quay đầu xe, lấy thế đối diện xông tới.

Tốc độ của Phó Tầm không giảm, anh mượn thế dốc đi xuống, chân ga đạp mạnh, mắt thấy tọa độ gần ngay trước mắt, Discovery giống như nhìn ra mục đích của bọn họ, lại từ bỏ xông tới từ đối diện, đuôi xe vung mạnh trực tiếp ngăn ở lối vào quần thể Nhã Đan.

Lần này, bất ngờ.

Phó Tầm phản ứng cấp tốc, anh ghé mắt mắt nhìn xe phía sau đã đuổi gần tới nơi, bỗng nhiên khàn giọng hỏi Khúc Nhất Huyền: "Thích chiếc Mercedes G của tôi không?"

Khúc Nhất Huyền sững sờ.

Không chờ cô kịp phản ứng, cô trơ mắt nhìn Phó Tầm từ bỏ phanh lại, ngược lại tăng tốc, vung đuôi, trôi đi một cái xinh đẹp, bánh xe ép trên mặt đường nhựa phát ra tiếng gặm bén nhọn. Sau xe là cát vàng bị bánh xe cuốn lên, rồi bị gió thổi không ngừng bay cao lên, sau đó vội vàng rớt xuống, rơi lả tả trên mặt đất bụi mù.

Khúc Nhất Huyền chỉ kịp nắm chặt nắm tay trên trần xe, sau một tiếng va chạm kịch liệt, cả người cô theo quán tính bị ném về phía kính chắn gió, lại bị Phó Tầm duỗi cánh tay tới gắt gao nhấn về trong ghế. Sau va chạm, toàn bộ đại não trong trạng thái choáng váng trống không, Discovery bị Cruiser đâm trượt một đoạn về phía trước, nhường ra lối vào quần thể Nhã Đan.

Phó Tầm nhếch khóe môi, nhanh chóng thu tay lại, đổi số, quay tay lái, trước khi xe phía sau đuổi theo, điều khiển Cruiser chợt vọt vào trong quần thể Nhã Đan.

Sau màn va chạm kịch liệt, dáng vẻ bên ngoài của xe vỡ vụn. Nhiệt độ nước trong xe vượt quá giới hạn cùng đầu xe nát bấy, khiến cho động cơ còn chưa kịp thở dốc đã gầm rú vang lên khụ khụ như ông già ho không ngừng, không ngừng phát ra dị hưởng.

Giờ phút này Khúc Nhất Huyền cũng không đoái hoài tới kiểm tra trình độ tổn thương của xe yêu, dạ dày cô bốc lên một trận, khó chịu muốn mạng.

Cô đưa tay, sờ lên bốn cái móng vuốt của Điêu Thuyền đang chăm chú níu lấy quần áo cô, âm thầm nhẹ nhàng thở ra — chồn thịt không bay ra ngoài, thật sự là quá tốt.

** ** **

Cruiser đi vào quần thể Nhã Đan, một đường chạy về phía nội địa Nam Bát Tiên.

Quần thể Nhã Đan trước mắt không còn nhỏ như Nhã Đan lúc đi vào, từng đống đất nguy nga tráng lệ, cao có mấy mét, giống ngôi mộ lồi ra trên mặt đất, dưới đầu gió duy trì đủ loại hình thái.

Cruiser như trâu già thở dốc, từ giữa hai tòa Nhã Đan xuyên ra, chạy lên cao hơn. Nháy mắt, ánh trắng dịu dàng trải xuống, mà trước mắt, đống đất lít nha lít nhít, yên tĩnh đứng lặng.

Khúc Nhất Huyền nhìn quần thể Nhã Đan có vẻ hơi xa lạ này, cánh môi ngậm rồi lại mở, hỏi Phó Tầm: "Đêm nay... trăng lên từ lúc nào thế?"

Tác giả có lời muốn nói: Kịch bản cần, bình thường dám lái xe như thế... Đều là chán sống. Mọi người lái xe chú ý an toàn nhé, chú ý an toàn ~ đừng học hai người này!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau