ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 36 - Chương 40

Chương 35: Cô thề, sau này cô nhất định phải gả cho máy in tiền

Edit: Tuyết Phù Dung

====================

Độ cao bình quân của Đại Sài Đán so với mặt nước biển là trên 3.400 mét, vẫn thuộc khu cao nguyên.

Lúc Khúc Nhất Huyền dẫn đoàn, bình thường chỉ khi ngày thứ ngày thứ hai trong hành trình là Cam Túc Đôn Hoàng, mới có thể ngủ lại Đại Sài Đán. Cực ít sẽ giống lần dẫn đoàn này, liên tiếp ba ngày đều ở chỗ này.

Một là bản thân Đại Sài Đán chỉ là một cái trấn nhỏ, không có tài nguyên du lịch, đến vật tư tiếp tế cũng cực ít. Lại thêm nguyên nhân khí hậu cùng với thói quen làm việc và nghỉ ngơi của dân bản xứ, sau khi trời tối, trên phố đến một cái bóng người cũng khó thấy nổi.

Nó tựa như là trạm trung chuyển trên đường vòng tây bắc, chỉ cung cấp nơi nghỉ chân và hít thở.

Hai là độ cao của Đại Sài Đán so với mặt nước biển là quá cao, mặc dù khách đã thích ứng được hai ngày với độ cao của cao nguyên so với mặt nước biển, nhưng vẫn dễ sinh ra phản ứng khó chịu, phát sinh nguy hiểm.

Cho nên, trong lúc chờ Phó Tầm, cô vắt hết óc cũng không thể nhớ tới nơi nào có hộp đêm.

** ** **

Bọn họ hẹn ở cửa sau khách sạn, lối đi thông giữa bãi đỗ xe và cửa ra vào.

Khúc Nhất Huyền tới sớm, cô đã quen chờ người, rất nhanh liền tìm được việc giết thời gian.

Cửa sau của bãi đỗ xe trang trí đơn sơ, chỉ đặt một bể cá, nuôi các loại cá cảnh màu sắc lung tung rối loạn.

Cô vòng quanh bể cá vài vòng, nhặt lên tấm túi lưới đặt ở trên bể cá, xoay người lại vơt cá.

Mới đầu không quen tay, cứ cho túi lưới xuống là lưới không, đừng nói mò cá, đến gặp thoáng qua cũng không có. Dần dân, cô đã nắm được chút bí quyết.

Sau khi cho túi lưới vào nước không thể vội vã vớt cá, phải để thuận theo hướng cá bơi đảo ngược hai lần, mặc kệ là từ dưới đi lên hay là từ trái sang phải, dù sao không thể bại lộ mục đích ngay từ đầu.

Khúc Nhất Huyền túm túm, không có hứng thú.

Cô đặt túi lưới đặt lại trên bể cá, quay người lại, đã thấy Phó Tầm đứng ở chỗ ngoặt trong bóng tối. Cũng không biết đã đứng bao lâu, một mực không lên tiếng.

Hai tay cô đút túi, khẽ nâng cằm, có chút không vui: "Đến cũng không lên tiếng, tật xấu gì vậy?"

Phó Tầm không bị cô không vui ảnh hưởng chút nào, nói: "Chờ tự cô phát hiện ra tôi."

Khúc Nhất Huyền nhíu mắt lại, ẩn ẩn không vui.

Người này nghiện trêu chọc rồi đúng không? Cho là cô sẽ ăn cái kiểu này? Nằm mơ đi!

Trong nội tâm cô không ngờ, trên mặt lại không hiện, chỉ đi hai bước, hỏi: "Đi nơi nào nói chuyện? Cái giờ này, Đại Sài Đán không thể tìm được hộp đêm, nếu anh không để ý, tôi đi sang nhà sát vách mua hai thùng mì ăn liền, chắp vá thêm trứng mặn với cánh gà nhé."

Khái niệm nói chuyện của Khúc Nhất Huyền là, tìm một tiệm cơm thích hợp, gọi một bàn thức nhắm, người trong cuộc đến ngồi xuống, chậm rãi trò chuyện. Trò chuyện không được cũng không cần gấp, hút điếu thuốc uống hớp rượu, mọi chuyện luôn có thể viên mãn.

Nếu mà những điều kiện này đều không có, vậy tối thiểu nhất phải có điếu thuốc, dâng thuốc lá kết giao bạn bè, hiệu quả cũng giống nhau.

Nếu như những cái này đều không có, vậy được, ai về nhà nấy tìm mẹ, còn nói chuyện cái gì?

Phó Tầm không hiểu sao nhíu nhíu mày, anh túm gọn áo khoác trên người lại, nói: "Cô đi theo tôi."

Anh xe nhẹ đường quen mang theo Khúc Nhất Huyền xuyên qua lối đi, lại từ cửa sau khách sạn xuyên qua bãi đỗ xe, đi tới cửa đình bảo an thì ngừng lại.

Đình bảo an là căn nhà trệt nhỏ mới dựng được gần hai năm, diện tích không lớn, phân thành hai phòng trước sau. Phía trước là chỗ làm việc, ngày thường dùng để thu chuyển phát nhanh, giữ cửa bãi đỗ xe, trông coi xe. Phía sau dùng để sinh hoạt hàng ngày, chỉ bày một cái giường cùng một ít đồ dùng trong nhà.

Lúc này đình bảo an, đã đốt đủ hơi ấm. Duy nhất ánh đèn sáng trên cửa sổ, hiện lên đầy giọt nước do lúc lạnh nóng giao nhau ngưng kết. Hơi nóng liên tục không ngừng dâng lên, làm cho cả căn phòng nhỏ trong Đại Sài Đán đầy khí lạnh tản ra nhiệt ý bừng bừng.

Mặt mũi Khúc Nhất Huyền đang tràn đầy không hiểu, chỉ thấy Phó Tầm tiến lên, khẽ gõ lên cửa sắt.

Rất nhanh, có người mở cửa.

Nhân viên trông giữ bãi đỗ xe từ sau cửa nhô đầu ra, thấy là Phó Tầm, cười rạng rỡ đón anh vào.

Khúc Nhất Huyền lơ ngơ, mắt thấy Phó Tầm tiến vào đình bảo an, lúc này mới xốc lên vải mành thật dày treo ở cửa, cất bước vào nhà.

Vừa mới vào nhà, đã ngửi được mùi thịt nướng và thì là xông vào mũi.

Cô lần theo vị nhìn lại, nồi hơi trên máy sưởi đặt một khung sắt, đang nướng thịt dê. Chỉ là chỗ khá nhỏ, quá sức chịu đựng. Giá nướng một lần chỉ có thể thả bốn, năm miéng, còn phải xem lửa chậm rãi nướng.

Sau khi Phó Tầm vào nhà, nhân viên trông giữ lập tức mở ra một một cái bàn gấp nhỏ, lại kéo hai cái ghế gấp đưa qua, nhường Phó Tầm và Khúc Nhất Huyền ngồi trước.

Trong phòng hơi ấm tràn đầy, Khúc Nhất Huyền cởi áo khoác treo lên móc, quan sát đình bảo an này một lần nữa: "Làm sao anh tìm được đến nơi này?"

"Buổi sáng, cô chân trước vừa cùng Khương Doãn đi bệnh viện, tôi ở sau lưng liền đến bãi đỗ xe, thấy anh ta đang thu dọn bộ đồ ăn, liền tùy tiện hàn huyên trò chuyện." Phó Tầm nói xong, nhân viên trông giữ cũng từ trong phòng đi ra, mang sang một đĩa đậu phộng, một đĩa cà chua chấm đường cùng một bình rượu nóng nhỏ.

"Thịt tôi cho hai người nướng, thịt dê thịt bò đều có, chỉ là nướng hơi chậm, hai người chậm rãi trò chuyện." Dứt lời, anh ta lại lấy ra hai bộ bát đũa từ trong ngăn tủ bày ở trước mặt hai người, ra hiệu bọn họ dùng từ từ.

Khúc Nhất Huyền thấy anh ta trở về bên cạnh nồi hơi thịt nướng, cầm lấy đũa đập mạnh tách ra, nếm một miệng cà chua trước.

Tây bắc không thiếu thịt, chỉ thiếu đồ ăn từ rau củ tươi mới. Khó được nhìn thấy cà chua đầy đĩa, Khúc Nhất Huyền cảm thấy thèm ăn, sau khi ăn liền mấy miếng, mới nhớ tới hỏi: "Có phải đêm nay anh đã sớm có ý định hẹn người nào tới làm một bữa rồi không?" Tư thế của nhân viên trông giữ kia nhìn là biết đã sớm chuẩn bị, căn bản không giống như là Phó Tầm đột nhiên nảy lòng tham.

"Đúng vậy." Phó Tầm chỉ rót rượu cho chính mình: "Sợ đêm nay không giải quyết được chuyện cô và tôi đổi phòng, thuận tiện sắp xếp đường ra."

Khúc Nhất Huyền không nghe ra dây cung vừa ý, cô được Phó Tầm hầu hạ tốt lục phủ ngũ tạng, hiện tại cực kỳ dễ nói chuyện: "Cái này có cái gì, không phải chỉ là giúp anh ứng phó Khương Doãn thôi sao, là chuyện đương nhiên."

Phó Tầm nhấp một ngụm rượu, rượu nồng, có chút cay họng. Anh từ từ, đứng dậy cầm ly giấy dùng một lần duy nhất đi rót nước ấm cho Khúc Nhất Huyền.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy Phó Tầm khá biết điều, lại theo quy củ nói chuyện của cô, còn quan tâm săn sóc.

Lúc cô dẫn đoàn sợ chậm trễ công việc, sẽ không uống rượu, so với ai khác đều khắc chế hơn. Dù là không dẫn theo đoàn, bình thường cô cũng chỉ uống xoàng một chén nhỏ, tuyệt đối không mê rượu.

Lúc này cai thuốc cũng thế, nói cai liền cai, lên cơn nghiện thuốc thì ăn kẹo, tuyệt đối không cho mình cơ hội đổi ý. Nếu là Viên Dã có một nửa năng lực tự ngăn lại của cô, đừng nói bây giờ đã cai được thuốc, đến tầng thịt dư thừa trên thân kia cũng có thể giảm không kì, lo gì không có bạn gái?

"Viên Dã nói cô không uống rượu, ba ngày trước khi dẫn đoàn bắt đầu không uống rượu, bảo trì thanh tỉnh." Phó Tầm lại châm cho mình một cốc, lần này uống khá chậm, chờ khắp đầu lưỡi đều cảm nhận được mùi rượu mới không nhanh không chậm nuốt vào.

"Đúng vậy. Điểm ấy không có gì để lấy ra ca tụng, tất cả người dẫn đoàn trong đội xe đều có thể làm được." Khúc Nhất Huyền kẹp một miếng đậu phộng, hỏi: "Anh nói việc Hạng Hiểu Long rời tay ngọc bội này không thể coi thường, là thế nào?"

"Hai ngày trước, tôi đã lưu lại phương thức liên lạc của tôi cho Giang Thố. Bây giờ anh ta đang ở Đôn Hoàng, nghe được tin tức giống như cô, ngọc bội Câu Vân rời tay. Nghe ngóng được tin tức tốt như vậy, nói rõ chuyện này không phải là bí mật. Không chỉ thị trường đồ cổ Đôn Hoàng, loại hàng cấp bậc đỉnh cao như ngọc bội Câu Vân đủ để chấn động vòng đồ cổ trong nước."

Nói cách khác, biết ở Đôn Hoàng có ngọc bội Câu Vân chính phẩm, vòng đồ cổ trong nước đều biết rồi?

Thì tính sao?

Cũng không thể đỏ mắt Hạng Hiểu Long có một ngàn vạn, liền vội vàng đến phạm pháp ăn cướp chứ?

Phó Tầm đoán ra cô đang nghi ngờ cái gì, gợi ý cho cô: "Tôi trước đó đã đề cập với cô, Hạng Hiểu Long kết thù với người khác."

Khúc Nhất Huyền cắn cắn đũa, hỏi: "Hắn kết thù với ai?"

Phòng hắn lại là nói một nửa lưu lại một nửa không rõ ràng, cô đập mạnh ly giấy lên bàn, đặt lời nói ở phía trước: "Tối nay là anh muốn nói chuyện, tôi cũng đã đồng ý giúp anh tìm Hạng Hiểu Long. Chuyện Giang Nguyên, hiện tại tôi có thể không hỏi manh mối, chờ anh lo liệu chuyện ở đây xong chúng ta lại kế hoạch. Tôi nhường nhiều bước như vậy, nếu anh còn che giấu tôi, bây giờ tôi liền bỏ gánh. Giang hồ gặp lại sẽ là kẻ thù, về sau gặp anh một lần đánh một lần, cho nên anh suy nghĩ kỹ đi rồi hẵng mở miệng."

Phó Tầm bật cười. Xem ra mấy lần trước không thẳng thắn, lưu lại nguy cơ không cách nào tu bổ tín nhiệm cho nhau.

Anh ngưng thần, nghiêm túc nhìn Khúc Nhất Huyền một hồi, nói: "Trước đó chỉ nói một nửa, là bởi vì cô còn chưa tính là người của tôi. Bắt người khác làm việc phải cho chình mình lưu thêm đường sống, điểm ấy cô có thể hiểu được chứ?"

Khúc Nhất Huyền miễn miễn cưỡng cưỡng phun ra hai chữ: "... Có thể đi."

Phó Tầm mỉm cười, lại bổ sung: "Cô đã quyết định tham dự, tôi cũng không có đạo lý giấu diếm cô. Cô muốn biết cái gì, tôi cho cô biết cái đó."

Lời này kỳ thật có huyền cơ. Khúc Nhất Huyền hỏi, anh cam đoan trả lời. Vậy nếu như cô không nghĩ tới, hoặc không suy nghĩ toàn diện, anh cũng sẽ không chủ động nói. Nếu như Khúc Nhất Huyền đồng ý, chính là ngầm thừa nhận điểm này, dù là Phó Tầm có chỗ giấu diếm cũng không thể tính là anh cố ý.

Chủ yếu vẫn là hành vi trước đó của Phó Tầm đã phá hư cảm giác tín nhiệm của Khúc Nhất Huyền, có chút chuyện muốn biết cô căn bản cũng không có ý định nghe anh nói.

Đĩa thịt nướng đầu tiên đã bưng lên. Hết thảy năm xiên, Khúc Nhất Huyền mắt cũng không chớp lấy bốn xiên cho mình.

Cô cắn miếng thịt dê nướng đến giòn hương ngon miệng, nói không tỉ mỉ hỏi: "Vậy anh nói cho tôi biết trước, Hạng Hiểu Long đắc tội người nào?" "Hạng Hiểu Long tên thật gọi Bùi Vu Lượng, hắn đắc tội với cho vay nặng lãi Nam Giang. Mấy năm trước sau khi hắn thoát thân từ Nam Giang, không thấy tăm hơi. Tôi cũng là cuối tháng sáu năm nay, bởi vì chuyện ngọc bội Câu Vân mới phát hiện hành tung của hắn, biết hắn dùng tên giả Hạng Hiểu Long, hoạt động tại vùng Đôn Hoàng này."

Những năm này Phó Tầm không vội tìm Bùi Vu Lượng, ngoại trừ tìm không thấy, còn có nguyên nhân là bởi vì biết ngọc bội Câu Vân nằm trong tay hắn.

Hắn biết ngọc bội này đáng giá, nhất định sẽ chờ lấy tiếng gió đi qua bán giá tốt. Chỉ cần ngọc bội Câu Vân xuất thế, không lo không tìm thấy hắn.

Khúc Nhất Huyền không lập tức nói tiếp, cô liên hệ quan hệ trước sau xong, hỏi: "Anh là nói, đám cho vay nặng lãi kia cũng đang tìm Hạng Hiểu Long? Cái kia, ngọc bội Câu Vân là chuyện gì xảy ra?"

Dứt lời, trong đầu cô đột nhiên thông suốt, giống như pháo hoa nổ tung: "Chờ chút."

Cô ngậm miếng thịt, mấy lần nuốt xuống, hỏi: "... Ngọc bội Câu Vân là của anh?"

Phó Tầm tìm tới cô, là bởi vì cô là người có liên hệ với Hạng Hiểu Long cuối cùng. Vậy anh tìm Hạng Hiểu Long, là vì truy hồi hàng bẩn! Hiện tại trong tay Hạng Hiểu Long không phải cũng chỉ có một khối ngọc bội Câu Vân giá trị liên thành sao? Còn huyên náo dư luận xôn xao...

Lấy loại tính tình này cẩn thận này của Phó Tầm, không có đạo lý sẽ ngồi chờ chết, ngọc bội Câu Vân kia sẽ dùng để ôm cây đợi thỏ bắt được Hạng Hiểu Long.

Cái này đã giải thích được.

Hạng Hiểu Long trộm ngọc bội của Phó Tầm, loại tính cách của Phó Tầm này đương nhiên sẽ không bỏ qua như vậy. Anh dứt khoát lấy ngọc bội Câu Vân làm mồi nhử, chờ Hạng Hiểu Long tự chui đầu vào lưới.

Mà cái lưới này, còn không phải một mình anh kéo lên. Bên cạnh còn có bọn cho vay nặng lãi, nhìn chằm chằm, chờ tìm hắn tính sổ. Khó trách anh nói, anh truy hồi đồ vật của mình, có rất nhiều người tìm hắn lấy lại công bằng.

Mượn đao giết người sao, việc này Phó Tầm làm được.

Quả nhiên.

Phó Tầm gật đầu: "Tôi nói nó là "Hàng bẩn ", là bởi vì nó ở trong tay Bùi Vu Lượng, hoàn toàn chính xác là không sạch sẽ, không có bằng chứng mua bán."

Mắt Khúc Nhất Huyền nhìn que thịt nướng trong tay, lập tức có chút nuốt không trôi.

Một khối ngọc bội của Phó Tầm tùy tiện lên đến ngàn vạn, làm cô sao còn tâm tư ăn thịt dê nướng...

Cô hối hận.

Cô thù nhà giàu.

Cô thề, sau này cô nhất định phải gả cho máy in tiền.

Nghĩ đến cái này, tâm tình cô rốt cục tốt lên. Cô tức giận cắn miếng thịt dê nướng, thuận miệng hỏi: "Anh cảm thấy việc này mọi người trong vòng đồ cổ đều biết, bọn vay nặng lãi cũng nhìn chằm chằm vào ngọc bội, đoán chừng sống không được liền có thể biết đúng không?"

Tay Phó Tầm tiến đến bên môi dừng lại, nâng mắt nhìn cô: "Bọn hắn đã biết, người ngay tại Đôn Hoàng."

Khúc Nhất Huyền: "... Hạng Hiểu Long chẳng phải là gặp nguy hiểm?"

Ai cũng biết hắn rời tay ngọc bội Câu Vân, trong tay khẳng định nắm chặt một ngàn vạn. Bọn vay nặng lãi vì tìm hắn, theo dõi khắp thế giới, khẳng định không thể bỏ qua cơ hội này.

Khoan.

Không đúng.

Khúc Nhất Huyền nhíu mi, hỏi: "Tôi nghe được tin tức là, Hạng Hiểu Long đã sớm rời khỏi Đôn Hoàng. Bọn hắn ở Đôn Hoàng chờ cái gì?"

Phó Tầm thấy cô đoán trúng tám chín phần mười, khóe môi hơi cong, cho câu trả lời khẳng định chắc chắn: "Bọn hắn đang chờ cô."

...

Lần này là thật sự không ăn nổi.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy mình có chút oan uổng: "Bởi vì Hạng Hiểu Long từng bao xe của tôi?"

"Cô có nhớ tôi làm thế nào tìm tới cô hay không?" Phó Tầm thấp giọng hỏi.

Khúc Nhất Huyền không lên tiếng, cô bây giờ có chút phiền muộn.

"Cuối tháng sáu, tôi nhận được thông tin từ tai mắt ở Đôn Hoàng có một người lạ mặt mang ngọc bội Câu Vân đến giám định. Tôi đã kiểm tra máy giám sát, xác nhận là Bùi Vu Lượng, mà ở cửa ba hãng cầm đồ hắn từng làm giám định, hình ảnh giám sát sau cùng là hắn lên xe của cô, rời đi." Ánh mắt Phó Tầm dần dần sâu, cười như không cười nói: "Tất cả manh mối đều ở trên người cô, bất kể cô có phải một vòng mấu chốt kia hay không, bọn hắn đều sẽ tìm tới cô."

"Nhưng mà cô cũng không cần quá lo lắng, bọn hắn đã kiên nhẫn chờ ở Đôn Hoàng, đó là bởi đã phát hiện tôi vẫn luôn ở bên cạnh cô. Ở Nam Giang, tôi có thể giữ được. Ở chỗ này, bọn hắn vẫn không dám đụng đến tôi như thường. Đợi đến Đôn Hoàng, tôi một tấc cũng sẽ không rời cô."

Tác giả có lời muốn nói:

Mộng tưởng thứ nhất của Khúc gia: Tìm ra Giang Nguyên. Mộng tưởng thứ hai của Khúc gia: Gả cho máy in tiền. Mộng tưởng thứ ba của Khúc gia: Cho Điêu Thuyền vào nồi!

Để chúng ta chiếu mộng tưởng vào hiện thực, xin mọi người tràng vỗ tay cổ vũ!

Chương 36: "Còn đau?"

Cuộc nói chuyện này kết thúc vội vàng.

Tâm tình Khúc Nhất Huyền không tốt, lấy cớ ngày mai phải dậy sớm để lái xe, đi về nghỉ trước.

Phó Tầm đưa cô đến đầu bậc thang, nhìn cô vào phòng rồi, mới xoay người xuống lầu, quay trở lại phòng bốn người.

Sau khi Khúc Nhất Huyền về phòng, cô đi tắm nước nóng.

Qua mười giờ, nước nóng trong khách sạn đã hết nóng, sức nước cũng lúc nhẹ lúc mạnh.

Nước chảy chậm rì rì như bị người nào đó bóp vòi nước ở đầu bên kia, còn chảy đứt quãng như nói chuyện không có chủ định. Trực tiếp khiến lòng người hãi hùng, chỉ sợ còn chưa tắm xong, nước đã ngắt mất.

Hữu kinh vô hiểm (sợ bóng sợ gió) mà tắm rửa xong, Khúc Nhất Huyền dời cái ghế sang ngồi cạnh máy sưởi, vừa hong tóc vừa suy nghĩ.

Cô dùng bút chì vẽ một bản đồ quan hệ lê giấy.

Nhân vật chính là Phó Tầm, cành cây nối liền là tuyến phụ trợ Hạng Hiểu Long, Đông Gia Hành và nhóm cho vay nặng lãi.

Nghĩ nghĩ, cô lại thêm một nét, tự thêm mình vào.

Hạng Hiểu Long thiếu một số nợ vay nặng lãi lớn ở Nam Giang, còn cướp ngọc bội của Phó Tầm, trốn ở Đôn Hoàng.

Hắn biết ngọc bội của Phó Tầm có giá trị liên thành, hẳn là đã trốn một quãng thời gian không ngắn.

Đến tháng sáu năm nay, hắn cảm thấy tin đồn đã hết, buông lỏng cảnh giác, vào ngày 23 tháng 6 liên hệ với cô qua Wechat, hẹn trước ngày 25 thuê xe trong thành phố Đôn Hoàng, cũng nộp trước hai trăm tiền đặt cọc.

Khúc Nhất Huyền dẫn đường lâu năm, bình thường cũng nhận vận chuyển máy móc coi như chơi bời một ngày chờ đơn đặt hàng.

Cộng thêm cô dễ nói chuyện, bạn bè nhiều, nick Wechat căn bản không phải bí mật. Cho nên, Hạng Hiểu Long biết Wechat của cô từ chỗ nào, vì sao chọn nàng, cơ hồ không có con đường để tra. Chỉ là một sự kiện ngẫu nhiên.

Ngươi xem người ta cướp ngân hàng —— ngoại trừ định ra ngày nào đi đoạt ngân hàng nhà ai, nhân viên công tác ở ngân hàng trong ngày đó là ai bọn họ quan tâm không?

Không quan tâm đâu!

Đơn giản là xem trong số mệnh của ai phải chịu một kiếp này, đúng lúc đụng đầu. Khúc Nhất Huyền cảm thấy, cô là vận khí không tốt nên mới bị cuốn vào chuyện này.

Nhưng không có gì phải sợ. Phó Tầm nguyện ý làm bùa hộ mệnh cho cô, chính cô cũng không phải người không có bản lãnh.

Nếu không, một cô gái đến từ nơi khác như cô, dựa vào cái gì xuôi gió thuận nước làm tiên phong trên đường vành đai tây bắc này? Dựa vào cái gì để một đám đại lão gia cam tâm tình nguyện gọi cô một tiếng Khúc gia?

Nhưng việc này thì sao, đích thật là bắt đầu từ ngày 25 tháng 6 Hạng Hiểu Long bao hết một ngày xe Cruiser của cô.

Cô coi là ngày đó chỉ là một ngày bình thường trong vô số ngày đêm khác, ai biết bánh răng bắt đầu chuyển động ken két lặng lẽ nuốt vào cô vào hả?

Phó Tầm biết được tin tức của ngọc bội Câu Vân từ cơ sở ngầm ở Đôn Hoàng, sau khi điều tra, manh mối duy nhất liên quan đến Hạng Hiểu Long cuối cùng lại nhắm trúng cô.

Cho nên anh thăm dò, quan sát, ý đồ tìm ra sơ hở, đến cuối cùng xác định cô hoàn toàn không biết rõ tình hình.

Thế là, anh chìa ra cành ô liu (biểu tượng hòa bình), yêu cầu hợp tác.

Cùng lúc đó, ngọc bội Câu Vân bị Hạng Hiểu Long bán qua tay.

Hắn âm thầm phát tài bằng tiền phi nghĩa, đầu tháng chín thiết lập quan hệ với nhân viên kiểm soát xe ra vào Đôn Hoàng, rồi thuận lợi rời khỏi Đôn Hoàng, không biết tung tích.

Mà cô ở đây, tiến độ chậm hơn Hạng Hiểu Long ba nhịp.

Trong khoảng thời gian từ khi biết hắn có liên quan tới Phó Tầm, đến khi cô quyết định nhúng tay hỗ trợ, Hạng Hiểu Long đã sớm ngư nhập Giang Hà, không biết tung tích.

Việc trước mắt cô có thể làm, chỉ có chờ ngày kia đến Đôn Hoàng, nhìn một chút Quyền Khiếu và cô gái được Hạng Hiểu Long ủng hộ làm ăn, xem có thể lại tìm chút manh mối không.

Nếu còn không được, cô cũng chỉ có thể dùng kỹ năng hội họa vụng về của mình vẽ một bức chân dung trừu tượng, truy nã hắn khắp thế giới.

Chờ chút!

Ngòi bút của Khúc Nhất Huyền dừng lại, ánh mắt rơi xuống tên Phó Tầm, lâm vào trầm tư.

Phó Tầm bị trộm ngọc bội quý giá như vậy, anh không báo cảnh sát? Giá trị của cái ngọc bội đủ liệt vụ này vào án kiện trọng đại, đừng nói không có một chút tiếng gió nào.

Ngày cả Phó Tầm, cũng chưa từng đề cập một câu đến việc báo cảnh sát.

Người bình thường gặp phải trộm cướp, mất đồ đạc, phản ứng đầu tiên chẳng lẽ không phải là báo cảnh sát sao?

** ** **

Trước khi ngủ suy nghĩ quá nặng dẫn đến hậu quả trực tiếp là —— Khúc Nhất Huyền không an tâm cả đêm.

Trước nửa đêm, cô mơ thấy Hạng Hiểu Long, trong cơn bão cát tháng sáu ở Đôn Hoàng, cắm đầu đi về phía cô.

Sau khi lên xe, hắn lấy khẩu trang xuống, lộ ra vết sẹo ba centimet kéo dài từ tai trái đến thái dương.

Dường như phát giác được cô đang quan sát mình, hắn quay đầu, hé ra nụ cười không quá hiền hòa, căn dặn cô lái xe đên Đông Gia Hành.

Trên đường đi, Hạng Hiểu Long đều vùi mình ngồi trên ghế phụ lái, nhìn chằm chằm cô không chớp mắt. Trước khi sắp xuống xe, hắn đột nhiên nói với Khúc Nhất Huyền câu: "Cô biết vì sao tôi chọn cô không?"

"Bọn họ đều đang nhìn chằm chặp cô, tôi chỉ có tìm tới cô, mới có thể tạm thời dời đi lực chú ý của bọn họ."

Khúc Nhất Huyền không hiểu: "Vì sao tìm tới tôi mới có thể dời đi lực chú ý của bọn họ?"

Hạng Hiểu Long cười lên, thần sắc khinh miệt: "Mục đích của tôi là muốn bán ngọc bội Câu Vân qua tay, lấy tiền đi đường. Một khi tôi bán ngọc bội, đám quỷ hút máu ở Nam Giang kia ngửi thấy vị thịt nhất định sẽ đến. Bọn họ không tìm thấy tôi, tất nhiên sẽ tìm tới chiếc xe tôi bao riêng này. Huống chi, tài xế lái xe còn là một cô gái xinh đẹp, "

"Nhưng cô đừng lo lắng, bọn họ sẽ không bắt cô làm gì, cùng lắm là nhốt hai ngày, chơi chán sẽ buông tha cô."

Tôi xxx cả nhà anh!

Khúc Nhất Huyền nổi giận trong nháy mắt, khóa cửa xe lại, vung tay đấm Hạng Hiểu Long một cú thật mạnh.

Cô ra tay không có nặng nhẹ, đánh cho Hạng Hiểu Long chạy trối chết, đồng thời nheo mắt nhìn ngọc bội được bao bằng lụa đỏ trong ngực hắn đưa tay cướp, sau đó đẩy cửa xe ra, một cước đá Hạng Hiểu Long xuống xe, quay đầu phóng đi.

Dám mưu tình bà cô đây!

Tưởng là cô không hung tàn như bọn cho vay nặng lãi, dễ bắt nạt đúng không?

Nàng đầy tức giận bừng bừng, sát khí lạnh thấu xương.

Dưới nhắc nhở vận tốc đã quá giới hạn của xe Cruiser, gào thét xuyên qua đường hầm sơn động, thẳng đến...

Thẳng đến đâu đây?

Cuối đường hầm tối đen, có một màn trắng xóa, vừa nhức mắt vừa chói mắt. Cruiser phi tốc nhảy vào màn trắng này, sau choáng váng ngắn ngủi, Khúc Nhất Huyền trông thấy Phó Tầm tựa trước Mercedes G đen.

Phía sau anh là gió mạnh cuốn tung cát bụi.

Anh đứnggiữa cơn bão, híp mắt ngắm nhìn Đôn Hoàng bị giấu dưới bão cát, nói với cô: "Cô đừng quá lo lắng, ở Nam Giang, tôi có thể trấn được bọn nă chơi. Ở Đôn Hoàng, tôi cũng có thể che chở cô như vậy."

Chậc chậc, nhìn xem. Hạng Hiểu Long và Phó Tầm đều nói cô đừng lo lắng, người trước khiến cô tức giận đến hận không thể bắm hắn thành tám mảnh, người sau thì dễ nghe êm tai hơn nhiều.

Tâm tình cô rất tốt, không keo kiệt xe xét ngọc bội Câu Vân trong tấm lụa đỏ đưa cho anh: "Ầy, đồ của anh này, tôi tìm được cho anh rồi."

Phó Tầm vẫn đứng ở chỗ kia, không nhúc nhích.

Chỉ nghiêng nghiêng mắt rơi trên lòng bàn tay của cô, hỏi: "Đồ của tôi?"

Khúc Nhất Huyền thấy anh nghi hoặc, giật một góc lụa đỏ ra, dương dương đắc ý đưa ngọc bội tới trước mắt anh: "Không phải anh đang đuổi theo ngọc bội Câu vẫn trong tay Hạng Hiểu Long sao? Tôi cầm nó về từ chỗ kia đó."

Phó Tầm nhìn chằm chằm viên ngọc bội trong lòng bàn tay cô, mi tâm khóa chặt, nói: "Ngọc bội của tôi, tôi đã sớm tìm được." Dứt lời, anh đưa tay, lôi sợi dây chuyền ra từ trong cổ, dây thừng đen bện thủ công kia rõ ràng là cái Khúc Nhất Huyền mua trong một tiệm bán trang sức ngọc cổ ở Tây Ninh. Cô thầm giật mình, ý lạnh lan từ đầu đến chân.

Sao có thể? Trang sức này cô mới bỏ ra... Ba ngàn.

Mà ông chủ tiện bán đồ cổ nói, ngọc là ngọc thật, nhưng chất ngọc không tốt lắm, là hàng nhái tinh phẩm cao cấp. Đeo trên người nuôi mấy năm, mặc dù sẽ không lớn hơn quá nhiều, nhưng bán khoảng 5100 vạn không thành vấn đề.

Làm sao lại thành ngọc bội Câu Vân mà Phó Tầm đang tìm rồi?

Không đợi cô kịp phản ứng lại từ trong kinh ngạc, trên mu bàn tay tê rần, cô cúi đầu nhìn.

Thấy con chồn Phó Tầm nuôi, không biết nhào tới từ lúc nào, vững vàng cắn ột ngụm trên tay cô.

Bất ngờ bị cắn, Khúc Nhất Huyền bị đau đến tỉnh.

Cô tỉnh lại, vô ý thức sờ chỗ tay bị cắn đau, cảm thấy không phải là da của mình, mà là...

Đầu lông xù của một con chồn.

Cô giật mình, ngồi phắt dậy.

Điêu Thuyền hiển nhiên không nghĩ tới Khúc Nhất Huyền nói tỉnh là tỉnh, nó ngậm mu bàn tay của cô, đột nhiên không kịp chuẩn bị đối mắt với Khúc Nhất Huyền.

Có lẽ là có chút xấu hổ. Nó chậm rãi, chậm rãi nhả mu bàn tay của cô ra, nhả xong lùi một bước.

Khúc Nhất Huyền trừng nó một cái, tranh thủ thời gian đưa tay.

Trên mu bàn tay phải, có hai dấu răng như răng rắn, cơ hồ dùng chút lực thì đã có thể đâm rách da.

Ánh mắt cô xót xa, rời khỏi dấu răng kia, quét về phía Điêu Thuyền đã co vào góc tường tư thế như bất cứ lúc nào cũng có thể chuồn đi, chậm rãi nhe răng liếm máu lộ ra vẻ hung ác.

Chỉ thấy con chồn tuyết ăn gan hùm mật báo kia sửng sốt một chút, "Ợ" một tiếng, nấc cục.

Nó thế mà... Còn có mặt mũi hù dọa ợ hơi?

** ** **

Nửa giờ sau, Khúc Nhất Huyền khí thế hung hăng túm Điêu Thuyền xuống phòng bốn người ở lầu dưới thùng thùng phá cửa: "Phó Tầm, anh mau ra đây cho tiểu gia."

Cô lại đập bùm bùm hai tiếng, đang định gọi tiếp.

Cửa cọt kẹt mở ra từ bên trong. Phó Tầm rửa mặt xong, một thân nhẹ nhàng khoan khoái đứng ở cửa, giương mắt nhìn cô.

Cái ánh mắt này liền hữu dụng như khóa tạm dừng, lời đến khóe miệng của Khúc Nhất Huyền lập tức bị nuốt xuống.

Cô nhét chồn vào ngực Phó Tầm, đưa tay phải ra, cho anh nhìn dấu răng: "Mới sáng sớm, tôi đã bị tiểu súc sinh này cắn tỉnh. Cái dấu răng này, anh xem một chút, đến bây giờ còn chưa hết đâu."

Phó Tầm giật mình, cúi đầu nhìn con chồn tuyết.

Điêu Thuyền vô tội liếc mắt với anh, mệt mỏi rũ đầu xuống.

Phó Tầm không lên tiếng, anh nắm chặt tay Khúc Nhất Huyền kéo đến trước mắt. Lòng bàn tay ấm áp vuốt nhẹ hai lần lên hai dấu răng mờ: "Còn đau?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cái này bảo cô trả lời thế nào?

Nói đau, cũng đã qua nửa giờ, sớm không còn cảm giác...

Nói không đau, việc bị cắn này có phải sẽ nhẹ nhàng bỏ qua như thế?

Phó Tầm thấy cô không đáp, nhìn kỹ, hỏi: "Cắn nát chưa?"

Khúc Nhất Huyền liếc nhìn ngón tay thon dài che lên mu bàn tay mình, ánh mắt nhẹ nhàng lay động, đáp: "Chưa."

Vậy thì dễ nói rồi.

Phó Tầm buông tay cô ra, hỏi: "Cô muốn tôi đền thế nào?"

Khúc Nhất Huyền nhìn chằm chằm con chồn, ánh mắt bùng lên lửa nóng: "Tiểu súc sinh này cắn người, đây là muốn tạo phản. Không bằng, anh đưa chồn cho tôi đêm nay tôi nấu cho anh một nồi lẩu thịt chồn?"

Con chồn kia nằm trong ngực Phó Tầm...

Càng uể oải hơn. Nó tủi tủi thân thân uốn éo cơ thể, đầu dùng sức chen đầu vào trong khuỷu tay Phó Tầm, chỉ lộ ra bờ mông với Khúc Nhất Huyền.

Phó Tầm buông mắt nhìn, trấn an sờ con chồn tuyết, không chút do dự cự tuyệt: "Việc này, thứ cho tôi khó tòng mệnh."

Khúc Nhất Huyền có chút đáng tiếc thở dài một hơi, lầm bầm: "Vậy thì mời tôi ăn điểm tâm đi."

Phó Tầm: "..."

Lần đầu gặp người bắt chẹt, ra điều kiện thoáng như thế.

Anh nín cười, gật đầu: "Gọi hai người khác nữa, cùng đi ăn."

** ** **

Viên Dã dính ánh sáng của Khúc Nhất Huyền, sáng sớm phá lệ sốt ruột: "Khúc gia, nghe anh Tầm nói cô bị Điêu Thuyền cắn?"

Khúc Nhất Huyền hành hung Hạng Hiểu Long trong mộng cả đêm, vô cùng không có tinh thần: "Đúng thế."

Viên Dã quay đầu hỏi Phó Tầm: "Anh Tầm, nếu Điêu Thuyền cắn chảy máu người thì phải tiêm gì đây? Nó không phải chó, không tiêm được thuốc ngừa chó dại?"

"Tiêm vắc xin chó dại."

Phó Tầm thuận tay đút cho Điêu Thuyền khối cá con, nói: "Hàng năm nó đều phải chích ngừa vắc xin chó dại và phòng mầm mống ôn dịch, giữa hai mũi cách một tháng."

Viên Dã thích mèo chó, nhưng cậu ta là một tên thô tục, chăm sóc mình còn ngại phiền phức, cũng chỉ thích được người khác nuôi. Nghe vậy, chợt cảm thấy mới mẻ: "Khó trách cắn người, con này có một nửa là chó đó nha."

Khúc Nhất Huyền nghe cậu ta gào to cảm thấy phiền.

Chọc cậu ta một cái, thúc giục: "Sao cậu nói nhảm nhiều thế, có mau đi ăn cơm không, cũng chỉ chờ cậu thôi đấy."

** ** **

Ăn cơm xong, chuẩn bị xuất phát đến Khả Khả Tây Lí.

Đến Khả Khả Tây Lí phải qua núi Côn Luân trước, lại vào Dao Trì. Ngoại trừ trèo đèo lội suối, còn phải qua cầu Vạn Trượng Diêm, mới có thể tới đích cuối cùng.

Cả đoạn đường, không ngừng tính số km, đường còn không dễ lái.

Tiếp tục đi xuống Khả Khả Tây Lí, là Lhasa.

Đó là một lộ trình du lịch khác —— đường vành đai Thanh Tàng.

Bình thường đường vành đai tây bắc đến trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt ở Khả Khả Tây Lí coi như là điểm cuối cùng, dẫn đội muốn trở về bằng đường cũ, phải quay lại Đại Sài Đán.

Ngủ lại một đêm, ngày thứ hai đi quốc lộ 315 đến Đôn Hoàng.

Khúc Nhất Huyền vốn là xuất phát từ Đại Sài Đán, đêm nay còn muốn trở về, nên không bảo Khương Doãn mang hành lý.

Đi được nửa đường, Khúc Nhất Huyền chợt nhớ tới nước đường để hết ở chỗ Khương Doãn.

Đúng lúc Khương Doãn định về phòng đổi bộ quần áo, Khúc Nhất Huyền thuận đường cùng đi lấy nước đường với cô ta.

Tối hôm qua Khương Doãn bị Khúc Nhất Huyền quở trách một trận không lưu tình, lúc ăn điểm tâm sáng nay toàn cúi đầu, cũng không dám nhìn cô một chút.

Bây giờ tựa như tìm được chủ đề, nhút nhát hỏi cô: "Chị Khúc, chị ở đây lâu như vậy, vẫn bị phản ứng cao nguyên sao?"

"Chỗ khác không sao, ngoại trừ Tây Tạng với Khả Khả Tây Lí." Khúc Nhất Huyền có ý hòa hoãn không khí, nhiều thêm hai câu: "Tây Tạng là nơi người Tây Ninh không thể chịu đựng nổi nhất."

"Theo lý thuyết, đến Khả Khả Tây Lí thường không bị phải ứng cao nguyên. Hàng năm tôi đi không biết bao nhiêu lần, nhưng cái chỗ kia giống như trời sinh không hợp với tôi, một lần đi là một lần phải đàng hoàng uống một chai nước đường. Không thì sẽ bị choáng đầu rồi thích ngủ, ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn." Khương Doãn "a" một tiếng, chờ đến giữa cửa, lúc quét thẻ vào phòng, cô ta quay đầu nhìn Khúc Nhất Huyền, có chút xấu hổ nói: "Em không quen chưa trả phòng mà để người ta đến quét dọn, cho nên trong phòng rất loạn."

Khúc Nhất Huyền cười cười, đi theo cô ta vào phòng. Đường đặt trên tủ TV, Khúc Nhất Huyền vừa vào phòng đã nhìn thấy.

Cô nâng cổ tay nhìn thời gian, giục Khương Doãn tranh thủ thời gian thay quần áo: "Đi trễ thì không thể thấy tàng linh dương."

Khương Doãn đáp lại, lấy bộ quần áo giữ ấm trong va ly ra đi vào phòng vệ sinh thay. Khúc Nhất Huyền vừa chờ cô ta vừa ngắm nhìn bốn phía.

Khương Doãn nửa điểm không khiêm tốn, phòng cô ta há lại chỉ loạn bình thường, quả thực dưới đất không có nơi đặt chân.

Trong phòng loại trừ đồ đạc cô ta mang đi, còn có rác sinh hoạt vứt lung tung khắp nơi.

Khúc Nhất Huyền nhìn không được, vứt chén mỳ tôm đã lạnh ngắt vào thùng rác. Vừa khom lưng, ánh mắt hạ xuống, tấm vé vào cửa xé thành hai mảnh lặng im nằm trong thùng rác.

Khúc Nhất Huyền dẫn đường nhiều năm như vậy, bất kể điểm tham quan thu phí hay là miễn phí, tất cả đều đã đi qua.

Cô chắc chắn sẽ không nhìn lầm, kia là vé vào cửa hồ nước mặn Trà Tạp.

Cô quay đầu nhìn cửa phòng vệ sinh đang đóng chặt.

Cúi người, nhặt tấm vé bị xé thành hai mảnh lên.

Cửa phòng vệ sinh khẽ "cạch" một tiếng, Khương Doãn khẽ ép chặt tay cầm cửa. "Cùm cụp" tiếng khóa nhẹ vang lên từ bên trong.

Khúc Nhất Huyền quay lưng lại, nhanh chóng nhìn giờ. Khương Doãn kéo áo khoác, vừa quàng khăn vừa đi ra: "Chị Khúc."

Khúc Nhất Huyền không nhúc nhích. Ánh mắt của cô rơi vào thời gian vào cửa, mi tâm vặn chặt. Vé vào cửa là Khương Doãn mua ở cửa bán vé ở cảnh khu.

Nếu như cô nhớ không lầm, ngày đó Khương Doãn xuống khỏi xe Viên Dã, đã cố ý tìm cô mở cốp phía sau, nói Viên Dã bảo cô ta, hồ nước mặn Trà Tạp miễn phí với người có hộ khẩu Chiết Giang, cô ta tới lấy thẻ căn cước.

Tại sao cô ta còn muốn mua vé vào cửa?

Khương Doãn có chút buồn bực. Giày da của cô ta khẽ giẫm lên sàn nhà, phát ra tiếng "cộp cộp cộp".

Tiết tấu kia dần dần hòa cùng nhịp với nhịp tim của cô ta, cô ta hoảng hốt, cơ hồ là cậy mạnh kéo Khúc Nhất Huyền qua. Khúc Nhất Huyền không phòng bị bị cô ta lôi kéo nhoáng một cái, cả người xoay về phía cô ta.

Khương Doãn cúi đầu.

Trong tay Khúc Nhất Huyền đang cầm sách giới thiệu đường gluco.

Cô ta lập tức nhẹ nhàng thở ra, ánh mắt vô ý thức nhìn thùng rác dưới bàn.

Thấy không bị xê dịch chút nào, lúc này mới triệt để yên lòng.

Cô ta áy náy cười với Khúc Nhất Huyền, lại là vẻ mặt vô tội kia: "Chị Khúc, có phải em kéo chị hơi mạnh rồi? Thật xin lỗi chị."

Khúc Nhất Huyền cũng cười. Cô nói: "Không sao."

- --------------------

Tác giả có lời muốn nói:

Khúc gia: Hôm nay cũng là một ngày muốn nấu chồn muội, ây da!

Chồn muội: Hôm nay cũng là một ngày run sợ trong lòng, khóc chít chít!

Chương 37: "Xem như tôi chuộc tội với cô."

Khương Doãn nghe cô cười một tiếng, cười đến trong lòng hoảng sợ.

Trước khi đóng cửa phòng, cô ta vô ý thức nhìn vào phòng. Trời còn chưa sáng rõ, chỉ có một tia sáng mỏng hắt vào từ khe rèm để hở.

Cả gian phòng chìm trong giao thoa giữa sáng và tối, tựa như trong nơi hẻo lánh có cự thú ẩn náu đang âm thầm theo dõi, tự dưng khiến người ta có chút bồn chồn.

Cô ta rủ mắt, dùng sức đóng cửa lại.

Lúc quay người lúc, cô ta đã chỉnh lại biểu tình của mình, cười híp mắt nhìn Khúc Nhất Huyền, nói: "Chị Khúc, chúng ta đi thôi."

** ** **

Lúc đến bãi đỗ xe, Phó Tầm và Viên Dã đã đợi.

Người trước nửa ngồi cạnh Cruiser kiểm tra lốp, người sau ngược lại giống hệt như du khách đang đi thưởng cảnh đẹp,đang cầm điện thoại quay mặt trời mọc.

Khúc Nhất Huyền thả nhẹ bước chân, tiến đến phía sau cậu ta nhìn một lát, hỏi: "Mặt trời mọc đẹp không?"

"Đẹp chứ sao không, cô nhìn..." Nói được một nửa, Viên Dã cảm giác không đúng, vặn đầu trông thấy Khúc Nhất Huyền, như đang làm trộm giấu điện thoại thật kỹ. Cậu ta gượng cười hai tiếng, giải thích: "Tôi đã làm xong."

Khúc Nhất Huyền liếc cậu ta: "Tôi đã nói gì chưa?"

Viên Dã lập tức lắc đầu, đứng nghiêm ở trước mặt cô, như tư thế hành quân, quy củ. "Đi, xuất phát."

Khúc Nhất Huyền mở cửa xe, tiện tay ném bình đường vào trong hộc cạnh cửa xe.

Cô giữ chặt tay nắm, ngồi vào trong xe.

Lúc cài dây an toàn, ánh mắt rơi vào kính chiếu hậu thấy Phó Tầm kiểm tra lốp xe đang đi về, bỗng nhiên có một chủ ý.

Khúc Nhất Huyền nhấm cửa sổ xe, nửa người nhô ra khỏi xe, gọi Phó Tầm lại: "Anh lên xe tôi, cả Viên Dã nữa."

Cô thả chậm tốc độ, chậm rãi nói: "Đi Khả Khả Tây Lí, lái xe của tôi là đủ rồi."

Viên Dã không rõ ràng cho lắm, nhưng việc Khúc Nhất Huyền quyết định, cậu ta đã quen phục tùng.

Trở tay đóng cửa xe, hấp tấp chui vào ghế sau xe Cruiser. Chờ mọi người ngồi xong, Khúc Nhất Huyền lái xe lên đường.

Xe qua cửa thu phí trên cao tốc, cô mới không nhanh không chậm giải thích cho Khương Doãn: "Đi Khả Khả Tây Lí hơi xa, chúng ta lại đi về trong ngày, không cần thiết mở thêm một chiếc xe bảo hộ."

"Chờ qua Cách Nhĩ Mộc, ước chừng gần 60 cây số, có đoạn đường phải qua, gọi là cầu Vạn Trượng Diêm." Khúc Nhất Huyền giẫm lên chân ga, nhanh như chớp, hỏi Khương Doãn: "Nghe tên này, cô cảm thấy gì?"

"Đất bị nhiễm mặn trên cầu vượt sao?" Khương Doãn hỏi. "cầu Vạn Trượng Diêm là một cầu đường, đi ngang qua nội địa hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn, tổng cộng dài 33 cây số, theo cách đo lường của Trung Quốc bốn bỏ làm năm thì chiều dài ước chừng vạn trượng, cho nên gọi "cầu Vạn Trượng Diêm"."

Khương Doãn nghe được kiến thức nửa vời, hỏi: "Vắt qua hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn, sao vẫn là cầu đường?"

"năm 54, sửa đường quốc lộ Thanh Tàng. Lực lượng xây đường chính thức động thổ từ Cách Nhĩ Mộc, kinh phí sửa đường đầu tiên là ba mươi vạn, quản lí Chu tự đi phát ngân sách. Nhưng lúc đường cái sửa được nửa, kinh phí không đủ. Lúc ấy lãnh đạo phụ trách đường quốc lộ Thanh Tàng nghĩ đằng trước còn có đường Cổ Lạp Tuyết Sơn và ngọn núi Thạch Hạp, bất đắc dĩ lại đi xin hai trăm vạn kinh phí."

"Lần này ngoại trừ kinh phí, quốc gia còn kêu gọi một ngàn công binh và một trăm chiếc ô tô tiếp tế. Nhưng những công binh này và đội xe không phải cho không, cấp trên yêu cầu phải sửa đường quốc lộ Đôn Cách, mở rộng quy mô đường sắt Thanh Tàng, lúc này mới có "cầu Vạn Trượng Diêm"."

Lúc Khúc Nhất Huyền kể chuyện xưa, giọng nói có loại mê hoặc đặc thù. Không chỉ Khương Doãn, ngay cả Viên Dã và Phó Tầm đã quá quen thuộc với tình hình phát triển của tây bắc cũng nghe đến nhập thần.

"Vì sửa đường quốc lộ Đôn Cách, người lãnh đạo rất sầu muộn. Ông ta không đi được, chỉ có thể chọn một vị thiếu tướng. Năm 51 Tây Tạng giải phóng, người lãnh đạo dẫn đầu chi đội Tiến Tàng của tây bắc, vị thiếu tướng kia lúc ấy đang phụ trách mua sắm vật tư cho Tiến Tàng, đối với việc ổn định thế cục Tây Tạng cũng có cống hiến nhất định. Đến năm 53, vị thiếu tướng này lại lãnh đạo thuộc hạ tham dự công việc vận chuyển lạc đà Tây Tạng, chạy khắp Ninh Hạ, Nội Mông, mua hơn một vạn lạc đà, đoạt vận chuyển lương thực, giúp Tây Tạng vượt qua thời kì đó nên lập được công cực lớn. Năm 54 sửa đường sắt Thanh Tàng, vị thiếu tướng này vừa hay phụ trách trạm trưởng vận chuyển lương thực trong Khả Khả Tây Lí, tự nhiên bị ủy thác trách nhiệm, phụ trách sửa đường quốc lộ Đôn Cách."

Khúc Nhất Huyền nói đến đây, quan sát thần sắc Khương Doãn, thấy cô ta nghe đến mê mẩn, tiếp tục nói: "Vị thiếu tướng này mang theo bốn người, mở một chiếc xe, qua Tây Ninh và Lan Châu đến đường vành đai Đôn Hoàng. Thuê bốn mươi nhân công ở Đôn Hoàng, từ tháng mười một bắt đầu vừa thăm dò vừa sửa đường."

"Vừa thăm dò vừa sửa đường?" Khương Doãn truy vấn: "Lúc ấy không có đường sao?"

"Trước kia nào có đường đâu? Đường đều do người sửa đường mở ra từng chút từng chút." Khúc Nhất Huyền nói: "Sửa đến hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn, mùa đông. Mùa đông ở Tây bắc cô chưa từng trải qua nên không biết thời tiết cực kỳ ác liệt. Trên hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãntoàn là muối đóng cứng, muối đóng lít nha lít nhít như vảy cá răng cưa, dưới đáy đều là hang động đá vôi, mương và ao."

"Cũng thật là may lúc đó lực lượng sửa đường đã hết cách xoay xở, có người phá lớp muối đóng, đánh nát xong lấp vào hang động đá vôi. Ngày thứ hai, phát hiện hang động kết lại, lúc này mới bị bọn họ lấy tài liệu ngay tại chỗ, lợi dụng muối nước đọng trên đất và nước biển đổ bê tông ra cầu Vạn Trượng Diêm."

Khương Doãn lần đầu nghe đến việc liên quan đến xây đường của tây bắc lúc xưa, tràn đầy phấn khởi: "Cầu Vạn Trượng Diêm kia vắt trên hồ nước mặn, trải thành một con đường, phong cảnh chắc là rất khá nhỉ?"

Khúc Nhất Huyền cười cười, nói: "Vậy có thể cô phải thất vọng rồi, nếu như tôi không nói đầu này là cầu Vạn Trượng Diêm, có lẽ căn bản cô sẽ không lưu ý, cũng không biết nó là cầu muối. Nhiều lắm là phàn nàn một tiếng, con đường này sao dốc, lồi lõm như thế."
Đang nói chuyện, xe qua Cách Nhĩ Mộc, chạy lên núi Côn Luân, trên làn xe hai đường không quá rộng rãi xuất hiện thêm hai chiếc xe vận chuyển.

Đất đai và phong cảnh dần dần trở nên cằn cỗi, đập vào mắt là hét thảy các tòa núi, tất cả đều là sắc đất của núi Hắc Thạch, nhìn từng cái cái trụi lủi, nửa điểm không có phong thái thiên đường của Khả Khả Tây Lí.

Khương Doãn chần chờ: "Lồi lõm?"

"Dưới nền đường cầu Diêm một mét trở xuống tất cả đều là muối tinh và nước biển hình thành dưới mặt hồ sâu đạt mười mét thậm chí hai mươi mét. Đường quốc lộ thực ra là cây cầu dài lơ lửng trên mặt nước. Một khi thời tiết biến hóa, nóng nở ra lạnh co lại. Bất kể đông ấm hạ mát, mặt đường đều cao thấp chập trùng. Không cẩn thận một chút sàn xe sẽ cọ xát tới miếng bảo hộ." Khúc Nhất Huyền nói xong, xe không ngừng, nhanh chóng xuyên qua giữa hẻm núi.

Thẳng đến xa xa có thể nhìn thấy núi Ngọc Quáng, cô mới khẽ hếch cằn, ra hiệu Phó Tầm nhìn xem: "Ngọc Quáng."

Kia rất rõ ràng là một tòa mỏ ngọc đang khai thác trên núi Côn Lôn, sản xuất ngọc Côn Luân.

Phó Tầm có chút không quan tâm, anh lần theo hướng Khúc Nhất Huyền chỉ nhìn lại, híp híp mắt, hỏi: "Cô nói muối đóng dưới đáy hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn tất cả đều là hang động, kênh rạch và ao hồ tan, cũng biết cầu Diêm là lấy tài liệu ngay tại chỗ. Vậy ngươi có biết hang động trong hồ nước mặn đều là trên hẹp dưới rộng không, khả năng chỉ bằng một cái nắp giếng, nhưng dưới đáy rộng hẹp khó liệu, nước sâu càng có thể đạt tới mấy mét."

Sợ cô nghe không hiểu ngụ ý của mình, Phó Tầm hạ giọng, ngữ tốc cực nhanh bổ sung một câu: "Xe ngã vào, cũng rất khó ra."

Khúc Nhất Huyền nguyên bản đang thờ ơ nghe, chờ anh nói nửa câu sau nói, bỗng nhiên nghĩ đến cái gì, hãi hùng khiếp vía.

Đúng lúc năm mươi mét phía trước có một bảng dừng xe khẩn cấp, cô đổi phanh lại, chậm hãm mấy lần dừng ở ven đường, lúc quay đầu nhìn Phó Tầm, sắc mặt khó coi, thanh âm trầm thấp: "Anh lặp lại lần nữa?"

Hai người ngồi phía sau đang nhẹ giọng trao đổi về người của cầu Vạn Trượng Diêm, đều khẽ giật mình, không biết bọn họ đã phát đã sinh cái gì.

Viên Dã thấy sắc mặt Khúc Nhất Huyền không tốt, do dự một chút, hỏi: "Khúc gia có phải cô bị phản ứng cao nguyên không? Hay là cô nghỉ ngơi một chút, nửa đường còn lại để tôi lái đi."

"Không cần." Phó Tầm vừa mở dây an toàn, vừa thay cô từ chối.

Anh lấy bình đường ra, ra hiệu Khúc Nhất Huyền xuống xe với mình.

Xuống xe, Phó Tầm ngược lại không đề cập đến nữa. Anh bẻ gãy đường glu-cô rót vào miệng bình đưa cho cô, "Uống xong lên xe nghỉ ngơi, tôi lái xe."

"Anh vừa nói có đúng là..."

"Khúc Nhất Huyền." Phó Tầm đánh gãy lời cô, quay đầu nhìn sau lưng. Khương Doãn đang nhô ra khỏi cửa xe, mặt mũi tràn đầy lo lắng nhìn Khúc Nhất Huyền, thấy Phó Tầm nhìn lại, cô ta cắn cắn môi, lo lắng nói: "Chị Khúc, chị không sao chứ?"

Khúc Nhất Huyền lập tức ngậm miệng. Cô nhận đường glu-cô một hơi rót vào miệng, nói giọng khàn khàn: "Không sao."

** ** **

Trang thái Khúc Nhất Huyền không tốt cũng không kiên trì. Nửa đoạn sau đổi Phó Tầm lái, cô ghế phụ xe chỉ đường. Trong nháy mắt giống như trở về tới Đôn Hoàng vào tháng bảy, lúc cô đi nhờ xe tìm Tuân Hải Siêu, cũng là Phó Tầm lái xe, cô ngồi phụ xe chỉ đường.

Cũng may đường quốc lộ đi Khả Khả Tây Lí chỉ có một lối rẽ, còn lại chỉ duy nhất một đường thẳng tắp tiến lên. Nếu không với trạng thái không yên lòng của Khúc Nhất Huyền hiện tại, sớm muộn cũng chỉ sai đường.

Lúc đến đài ngắm cảnh của Khả Khả Tây Lí, Khúc Nhất Huyền chỉ huy Phó Tầm dừng xe bên đường, để Khương Doãn xuống xe chụp ảnh.

Viên Dã ngại bầu không khí buồn bực đến hoảng trong xe, cũng không nguyện ý ngồi đợi, đi theo Khương Doãn xuống xe.

Khúc Nhất Huyền ngồi ở trong xe, híp mắt nhìn ngoài cửa sổ thật lâu, nói: "Phó Tầm, Khả Khả Tây Lí rất ít động đá vôi." Phó Tầm ám chỉ cô động đá vôi có thể nuốt xe, nước biển trong động sâu đến mấy mét, nuốt một chiếc xe hoàn toàn dễ như trở bàn tay.

Trong nháy mắt đó cô liên tưởng đến, chiếc Cruiser mang theo Giang Nguyên lộn vòng vào động đá vôi trong hồ nước mặn. Cô cơ hồ có thể tưởng tượng đến hình ảnh kia-- đèn xe lỗ mãng chiếu trên thảo nguyên, trong khoảnh khắc, đèn xe chìm xuống, chiếu động đá vôi sáng rực như ban ngày.

Cỗ xe mất đi khống chế, chờ lúc Giang Nguyên kịp phản ứn, đã sớm bị động đá vôi cắn nuốt.

Vì thương tâm khổ sở, ti như bị nắm chặt lấy, không chú ý đến cái khác.

Nhưng tỉnh táo lại, cẩn thận cân nhắc, giả thiết này không thể thành lập.

Khả Khả Tây Lí vào tháng sáu, băng tuyết bắt đầu tan rã. Tuy Giang Nguyên đi đường vào buổi tối, nhưng lần đó đi qua Khả Khả Tây Lí, vì cân nhắc an toàn, Khúc Nhất Huyền đã sửa chữa lại Cruiser, với độ sáng của đèn xe cho dù là ban đêm, tầm mắt cũng đầy đủ rõ ràng.

Cô ấy sẽ không cố ý lái xuống hồ nước mặn nước, cũng sẽ không nhìn thấy xác muối khô cạn còn đi lái lên.

Coi như bởi vì cô ấy quá hoảng hốt chạy bừa, nhưng cứu viện bắt đầu từ hôm sau. Một chiếc xe lớn như thế rơi vào trong động đá vôi, không đến mức một chút dấu vết để lại cũng không có.

Trừ phi có người dùng muối đóng che động đá vôi lại, nhưng cái này rõ ràng cũng không thể thành lập.

Ngày ấy, tất cả mọi người trơ mắt nhìn thấy, là Giang Nguyên lái xe đi một mình. Hướng cô ấy đi ngược lại với hồ nước mặn Sát Nhĩ Hãn, không thể phát sinh chuyện ngoài ý muốn này.

Phó Tầm không lên tiếng, anh rút một điếu thuốc trong hộp thuốc lá, cắn vào miệng, hỏi Khúc Nhất Huyền: "Đến cùng Giang Nguyên với cô quan trọng bao nhiêu?" Cắn thuốc, giọng của anh có vẻ hơi mập mờ: "Cô không giống người sẽ dùng sai lầm của người khác để trừng phạt mình, cô tìm cô ấy nhiều năm như vậy, có mưu đồ gì?"

Đây là lần đầu tiên Phó Tầm ở trước mặt Khúc Nhất Huyền, chọc thủng lớp giấy dán cửa sổ Giang Nguyên này.

Anh từng dùng Giang Nguyên làm kíp nổ, dụ cô mắc câu. Biện pháp này không lỗi lạc không dứt khoát, kết quả phát hiện đây là hạ sách.

Cho nên anh không cần, cũng không nỡ lại sử dụng thủ đoạn với Khúc Nhất Huyền. Nhưng hiếm khi anh lại vì phát hiện cô có bao nhiêu để ý Giang Nguyên, mà sinh ra cảm xúc giống như nén giận.

Cái bật lửa nhẹ vang lên, Khúc Nhất Huyền cười quay đầu nhìn Phó Tầm: "Vậy còn anh, núi vàng núi bạc, vì sao không ở Nam Giang tầm hoan tác nhạc, chạy tới giúp đỡ một đội cứu viện ở tây bắc xa xôi này làm gì?"

Phó Tầm trầm mặc. Anh hút mạnh điếu thuốc, lúc nhả khói, đôi mắt nhắm lại.

Thâm trầm trong mắt bị sương mù bao quanh, cũng như mê khiến cho người ta đoán không ra.

Anh nhấn cửa sổ xe xuống, chấn động khiến tàn thuốc rớt xuống.

Lúc mở miệng, ngữ khí bình thản: "Lúc tôi nhận điện thoại của cô đêm đó, trong trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt chỉ có hai người, tôi và Phan Thăng. Trạm bảo hộ không thể không có người đóng giữ, đêm đó tôi lái xe ra ngoài tìm Giang Nguyên, trời đã sáng mới về trạm bảo hộ."

"Tôi là nhóm người tình nguyện cuối cùng năm đó, ngày đó tôi cũng là người gác cuối cùng. Thời gian rút lui đã sớm quy định xong, nên tôi nói tình huống của cô cho Phan Thăng qua điện thoại vệ tinh, bảo anh ta vào theo." Anh ngậm điếu thuốc, tựa như đang cười khổ: "Tôi không biết, anh ta nói cảm xúc của tôi sẽ liên lụy tới công tác. Sau khi tôi về trạm bảo hộ, tra xét ghi chép công tác ngày đó. Anh ta xử lý trên báo cáo chỉ viết một câu -- đã gọi, chứng thực là số điện thoại vô hiệu."

"Tinh Huy..."

Anh dập tắt thuốc lá, nhấc mí nhìn cô: "Xem như tôi chuộc tội với cô."

- ---------------------

Editor: Tóm tắt lời tác giả

Khúc gia là một người kén chọn, nếu không cùng trải qua việc gì đó với Phó Tầm thì rất khó tiếp nhận, cô là người chậm nhiệt nên truyện sẽ không có kiểu nắm nắm tay nhỏ, hôn nhè nhẹ nhưng không có nghĩa là không hôn =))))

Phó Tầm vẫn luôn bảo vệ cô, cô cũng vậy.

Chương 38: "Phó Tầm, lấy việc này làm ranh giới, hai chúng ta xong."

Quyển 3: Ngọc bội Câu Vân.

Mới đầu Khúc Nhất Huyền hơi ngạc nhiên, sau khi suy nghĩ cẩn thận, lại cảm thấy bình thường.

Chuyện Giang Nguyên mất tích lúc ấy tạo thành đả kích cho cô không thua gì một lần thế giới hủy diệt. Phần thoải mái sảng khoái của cô bây giờ, tất cả đều do năm đó trải qua muôn vàn gọt giũa mới có thể có được.

Khi bị buộc đến tuyệt cảnh, không phải là không có lúc tâm lí cô trở nên âm u. Cô hận Khúc Tĩnh Viễn không có trách nhiệm, không hoàn thành được cái chức làm cha đó. Thời gian trôi qua bốn năm, đến nay cô vẫn nhớ rõ lúc Khúc Tĩnh Viễn nhìn thấy cô ở doanh địa, hung hăng vung tay tát một cái kia.

Biểu lộ căm ghét đó, tựa như lửa in dấu sẹo, hằn sâu trong đáy lòng cô, cả đời khó quên.

Cô cũng từng trách cứ bản thân, mỗi lần nửa đêm tỉnh mộng mơ tới đêm Giang Nguyên mất tích đó, cô lại bắt đầu lấp đầy nỗi tiếc nuối. Nếu như cô không bị phản ứng cao nguyên, nếu như đêm đó cô có thể tỉnh táo một chút, nếu như cô luôn bên cạnh Giang Nguyên, có phải những chuyện ngoài ý muốn này sẽ không xảy ra hay không?

Nhưng đợi cô tỉnh lại, ngoài doanh trướng là bão cát tây bắc, tựa như tiếng nhạc chiêu hồn, từng tiếng kéo cô về với hiện thực.

Giang Nguyên tựa như một cái gai mềm, nó mọc rễ nảy mầm trong lòng Khúc Nhất Huyền, mềm mại lại cứng cỏi. Cô cho là nó sẽ dần mềm mại hơn, không tổn thương cô. Nhưng mỗi khi lơ đãng, nó bén nhọn như kiếm sắc rút ra khỏi vỏ, chỉ dùng mũi kiếm đã có thể dễ như trở bàn tay đâm cô.

Cho nên sau này, cô tìm được cách phát tiết bằng miệng. Cô giận chó đánh mèo lên trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, giận chó đánh mèo lên người tiếp điện thoại đêm đó, dù cho loại giận chó đánh mèo này cũng không thể giải quyết vấn đề, nhưng đầy bụng thù hận của cô có nơi ký thác, như là chết một lần rồi sống lại.

Cô không cần tiếp tục bò lên vách núi cheo leo để tì kiếm.

Nhìn xem, còn có người viết nhân tính đáng ghê tởm lên mặt. Cô chỉ không cẩn thận làm mất Giang Nguyên, tìm trở về là tốt rồi.

Cô từ Nam Giang trở lại tây bắc, gia nhập đội xe của Bành Thâm. Sau khi cấp tốc đứng vững gót chân trong đội xe, cô bắt đầu nghe ngóng nhận viên công tác nhận điện thoại ở trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt đêm đó.

Nhưng mà, tất cả manh mối đều đứt đoạn trên tấm danh sách người tình nguyện không có tên Phó Tầm kia.

Cô nhớ mãi không quên trong nhiều năm, "Hắn là ai" tựa như giọt nước trọng nhỏ vào vũng nước đen, dần dần thành khúc mắc. Cho nên từ khi Khúc Nhất Huyền biết được Phó Tầm là người tiếp điện thoại đêm đó, cô ôm địch ý với anh từ đầu đến cuối, hoài nghi và tín nhiệm cất đi.

Cô không muốn nghe bất cứ giải thích nào về ẩn tình năm đó từ trong miệng anh nói ra, trên suy nghĩ chủ quan, cô đã sớm mất sạch tín nhiệm đối với Phó Tầm. Cho tới giờ khắc này, cô mới phát hiện, Phó Tầm hiểu rõ cô như lòng bàn tay.

Anh có rất nhiều thứ có cơ hội để mở miệng giải thích, tỷ như đêm bày tiệc mời khách của Bành Thâm ở Đôn Hoàng. Bành Thâm cho cô biết Phó Tầm chính là tình nguyện viên mà cô tìm rất nhiều năm kia, sau khi cô quay đầu bước đi, Phó Tầm từ Trích Tinh lâu đuổi tới siêu thị nhỏ.

Đêm đó so với bất cứ lúc nào đều là thời cơ giải quyết mâu thuẫn tốt nhất.

Phó Tầm lại chỉ giải thích một câu, là vì hòa hoãn địch ý lúc ấy của cô đối với anh. Ngược lại vào hôm nay, khi cô rõ ràng vì không muốn trả lời vấn đề của anh mà tùy ý tìm lời nói qua loa tắc trách, anh lựa chọn nói thẳng ra.

Phó Tầm biết, cô lúc này lại cực độ lý trí tỉnh táo, đã có thể nghe lọt.

Coi như cô không tin, mười cây số phía trước là trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, tùy thời có thể đến lấy đối chứng.

Thời cơ, anh nắm chắc đến vừa đúng, cũng không đường đột, cũng không lỗ mãng. Thậm chí, còn để Khúc Nhất Huyền sinh ra mấy phần cảm động "Anh vậy mà lại dụng tâm vì chuyện nhỏ này".

Ngẫm nghĩ lại, cái vòng Phó Tầm kia, là chuyện râu ria nhất trong sự kiện Giang Nguyên.

Anh nhận điện thoại cứu viện, ra xe tìm người, đổi cương vị công tác, cái nào cũng không tệ.

Phan Thăng không coi ra gì, xử lý qua loa, nhiều lắm thì tính là khinh nhờn nhiệm vụ, bỏ be cương vị.

Ai cũng không đủ trình độ có tội.

Cô vẫn mãi so đo không phải vì trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt không kịp thời xuất thân cứu viện, mà là năm đó ở lúc cô bất lực nhất, tình nguyện viên lại lá mặt lá trái. Nhưng hôm nay, chuyện xưa được hoàn chỉnh—— lúc cô bất lực nhất đêm ấy, có một người từng đứng cùng một trận tuyến với cô.

Bất kể được mất, bất kể nhân quả, chỉ là chuyện này, đủ để cô bình thường trở lại.

** ** **

Ngoài xe, Khương Doãn không biết nhìn thấy cái gì, ngạc nhiên quay đầu gọi Viên Dã thật to. Xe ngừng cách quan cảnh đài có chút khoảng cách, Khúc Nhất Huyền nghe không nghe thấy gì, chỉ nhìn nhìn thấy Khương Doãn nhảy nhảy nhót nhót chỉ vào phương xa.

Nhìn nghiêng bên sườn mặt cô ta lúc cười to, không có mưu tính gian trá, nhìn qua phá lệ ấm áp hoạt bát.

Có lẽ là bị Khương Doãn lây nhiễm, Khúc Nhất Huyền vểnh khóe môi, nói: "Trước khi đội cứu viện chính thức thành lập, đội xe cũng làm cứu viện. Một không có thiết bị, hai không có lực lượng cứu viện, toàn bộ đều nhờ một nhóm việt dã. Xe ở đâu xảy ra chuyện bị mắc cạn thì phát cái tọa độ, đội xe gần đó sẽ đi cứu viện. Sau khi tôi vào đội xe, làm mấy tháng, đội cứu viện kéo được đầu tư, chính thức treo biển hành nghề."

Khúc Nhất Huyền quay mặt lại, trong mắt có ánh sáng, khóe môi ẩn chứa nụ cười: "Không có tiền, thì giống như tôi, việc "Chuộc tội" này cũng chỉ tự giày vò mình. Có tiền như anh, từ "chuộc tội" rõ ràng là giày vò người khác. Ánh Sao treo biển hành nghề xong công việc có bao nhiêu bận bịu anh biết không?"

Anh không rảnh suy nghĩ việc này.

Phó Tầm vẫn luôn chờ đợi phản ứng của cô, tựa như chờ phán quyết, lúc nghe cô nói chuyện từng câu từng chữ chỉ sợ để lọt câu chữ nào đó, lại hiểu lầm ý tứ của cô. Một người bình thường tùy tiện tính kế là có thể khiến cho người ta ngã nhào, bây giờ lại nín thở thu hồi khí tức, an tĩnh không tưởng nổi.

"Tinh Huy này, bất luận dự tính ban đầu khi trợ giúp của anh là cái gì. Nó tại tây bắc, là tín ngưỡng của người lạc đường. Mấy năm này, tham dự cứu viện, thành công giải cứu không biết bao nhiêu gia đình. Nó là đại công đức của anh." Khúc Nhất Huyền cầm hộp thuốc lá trong tay anh, rút ra điếu thuốc, ngậm vào miệng. Lúc nhấc mí, ánh sáng vụn nhỏ trong mắt cô tinh tế như dải ngân hà: "Phó Tầm, lấy việc này làm ranh giới, hai chúng ta xong."

Cô lôi cái bật lửa trong hộc ra, muốn hút thuốc.

Lần đầu tiên cô không làm màu, chỉ mở ra ba đốm lửa nhỏ. Nàng không tin tà mà cũng chà xát một lần.

Phó Tầm cười, tiếng cười của anh trầm thấp nặng nề, phá lệ êm tai.

Anh nâng mắt, cùng Khúc Nhất Huyền nhìn nhau mấy giây. Lập tức rũ mi, bật lửa đụng lên điếu thuốc cô đang ngậm, đốm lửa bùng lên, thuốc cháy.

Phó Tầm buông tay.

Sau khi tảng đá trong lòng anh rơi xuống, cả người vừa buông lỏng, toàn bộ thanh tuyến đều có chút uể oải: "Một cây cuối cùng, không có sau đó."

Khúc Nhất Huyền phản ứng một hồi mới nghĩ rõ ràng "Một cây cuối cùng" là có ý gì, cô cầm điếu thuốc, lượn lờ trong sương khói, ánh mắt của cô và của Phó Tầm va vào nhau giữa không trung.

Cô có hơi muốn cười.

Hình tượng này với không khí này, chính xác là rất giống cuộc đại hòa giải thế kỷ. Tính toán ra, Tinh Huy có thể có hôm nay cũng không thoát khỏi liên quan đến cô. Phó Tầm đề điểm ý kiến cũng không quá phận.
Nghĩ như vậy, trong lòng Khúc Nhất Huyền bỗng nhiên có loại thoải mái nói không thành lời.

Cô nhịn một chút, nhịn không được, cúi đầu cười lên, nụ cười kia nhàn nhạt, lại phá lệ dịu dàng. Thật lâu sau, Khúc Nhất Huyền mới gật gật đầu, nói: "Được, một cây cuối cùng."

** ** **

Khúc Nhất Huyền hút xong một điếu thuốc, Khương Doãn và Viên Dã cũng quay về. Cô mở cửa sổ xe thông khí, thấy Khương Doãn ôm máy ảnh đang xem ảnh chụp, thuận miệng hỏi một câu: "Chụp được gì rồi?"

"Tàng linh dương." Khương Doãn ngữ khí không che đậy hưng phấn: "Còn có bò hoang Tây Tạng và lừa hoang."

Khúc Nhất Huyền rất không để ý mà lấy lệ một câu: "Vậy xem ra vận khí của cô rất tốt, thứ có thể nhìn thấy đều nhìn thấy."

"Hả?" Khương Doãn hỏi: "Có thứ gì không thể thấy?"

"Kền kền, kim điêu (đại bàng vàng), báo tuyết. Không phải là không thể thấy, mà là tỉ lệ nhìn thấy rất nhỏ." Khúc Nhất Huyền chỉ chỉ một giá đỡ như cột điện ở nơi xa: "Có trông thấy không, cái kia gọi là ưng đỡ, để cho kền kền nghỉ chân."

Khương Doãn lần theo hướng Khúc Nhất Huyền chỉ ghé vào cửa sổ nhìn.

Phó Tầm đánh vòng, từ đường đá vụn chạy về đường nhựa, tiếp tục hướng trạm bảo hộ tự nhiên Tác Nam Đạt Kiệt phóng nhanh. Đây cũng là trạm cuối cùng đi Khả Khả Tây Lí ngày hôm nay.

Khương Doãn vẫn luôn nhìn ngoài cửa sổ "a" lên một tiếng, giật giật ống tay áo Viên Dã: "Viên Dã, anh nhìn xem những vết tích ven đường này là vết bánh xe sao?"

Viên Dã chờ mãi mới thấy một ô tín hiệu, nắm chặt thời gian trả lời tin nhắn, bị cô ta kéo một phát, quay đầu nhìn thoáng qua, gật gật đầu: "À ừ."

"Không phải nói trong Khả Khả Tây Lí không cho đi qua sao, vết bánh xe này có vẻ rất mới." Khương Doãn nói thầm hai tiếng, gặp không ai để ý đến cô ta, ghé sát vào ghế ngồi trước, hỏi Khúc Nhất Huyền: "Chị Khúc, chúng ta không thể vào Khả Khả Tây Lí sao?"

Khúc Nhất Huyền nhìn đường, không quay đầu: "Đi vào làm cái gì?"

Khương Doãn bị cô chặn họng, có chút không cao hứng: "Người khác có thể vào, vì sao chúng ta không thể? Bên trong cách núi tuyết gần hơn, cảnh sắc nhất định đẹp hơn ven đường."

Lúc này Khúc Nhất Huyền mới liếc mắt, cônhíu mày lại, cười đến là lưu manh: "Được chứ, cô muốn vào thì đi trước đi. Không có giấy thông hành, gọi là đi phi pháp, bắt được sẽ bị nghiêm trị."

Cô thu lại ý cười, hỏi Khương Doãn: "Muốn thử một chút không?"

Khương Doãn bị cô nói đến không lên tiếng được, ngực khó chịu như đá đè, lòng càng không vừa ý.

Cô ta hờn dỗi, đặt mông ngồi trở lại chỗ ngồi phía sau, giật giật Viên Dã, nhỏ giọng cùng nói thầm với cậu ta: "Viên Dã, anh có biết vì sao trước kia vào Khả Khả Tây Lí không cần giấy thông hành, bây giờ không có giấy chứng nhận lại thành đi phi pháp không?"

"Nguy hiểm đấy." Viên Dã bị đường dốc lắc đến choáng đầu, cũng mặc kệ tín hiệu, chầm chậm cất điện thoại: "Khả Khả Tây Lí trong tiếng Tạng gọi a khanh cống gia, vạn sơn chi vương. Là thế giới thứ ba có đại khu không người, di sản thứ năm mươi mốt của Trung Quốc trên thế giới. Bình quân độ cao so với mặt biển năm ngàn mét, cấm khu của nhân loại hiểu không?"

Khúc Nhất Huyền lặng lẽ vểnh tai, nghe góc tường. "Cô muốn vào Khả Khả Tây Lí, trước tiên cần phải đi cục quản lý xin giấy thông hành. Sau đó tìm đội xe, mời dẫn đường chuyên nghiệp, nếu không đừng nói đi xuyên việt, vào đây là ném mạng của mình luôn. Nơi này cũng không có cơ trạm cung cấp tín hiệu cho cô, ngoại trừ phải chuẩn bị thiết bị chuyên nghiệp, còn phải đề phòng động vật hoang dã trong Khả Khả Tây Lí đem cô trở thành khẩu phần lương thực. Đầu năm nay, không người nào quý giá hơn người nào, ngoại trừ phải đề phòng mình bị ăn, còn phải đề phòng người cao nguyên." Viên Dã nhìn lên, thấy trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt ở ngay phía trước không xa, ra hiệu Khương Doãn xem: "Nhìn thấy trạm bảo hộ hay chưa?"

Khương Doãn: "Thấy."

Viên Dã hù dọa cô ta: "Loại trạm bảo hộ này đều có phòng quan sát, đội viên đội tuần núi sẽ ghìm súng ngồi ở trong phòng quan sát. Ai không nghe lời, một người một súng."

Khương Doãn sửng sốt bị cậu ta dọa đến run một cái, trắng bệch cả mặt. Khúc Nhất Huyền cong cong khóe môi, cười.

Cái nhóc em này xem như không phí công nuôi. Phó Tầm dừng xe trước bảo hộ trạm trước.

Tắt máy xong, anh kéo thắng xe lên, nói: "Đến rồi."

Chương 39: "Ai lừa gạt cô...."

Cuối tháng chín, Khả Khả Tây Lí vừa hết mùa mưa, nhiệt độ không khí thấp.

Khúc Nhất Huyền vừa xuống xe, một trận gió lớn từ núi tuyết và nơi cuối của vùng hoang vu ào vào mặt cuốn theo gió lạnh, lập tức rét thấu xương, thổi đến hai gò má cô đau nhức. Cô "ui" một tiếng, cúi đầu kéo khóa áo jacket lên, che mặt.

Bọn họ tới sớm, trạm bảo hộ còn chưa mở cửa. Chỉ có một chiếc xe cảnh sát ngừng trên đất trống ngoài cửa, có cờ xí bay phấp phới trong gió. Khúc Nhất Huyền đi đến phía trước Khương Doãn, giới thiệu cho cô ta: "Đây là cửa chính, một hàng phòng nhỏ bên cạnh kia là trạm cho khách, cung cấp cho du khách và lái xe trên tuyến Thanh Tàng ở."

Nhưng từ khi Khả Khả Tây Lí bị cấm chỉ khi xuyên việt, đội xe vào Khả Khả Tây Lí càng ngày càng ít. Đội xe tiêng phong càng xem trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt như trạm cuối cùng trong Khả Khả Tây Lí, khách nhân kéo đến đây chụp vài kiểu ảnh, khoe chút tình cảm, lại theo đường cũ đi về. Ai cũng không dám mang khách ngủ lại Khả Khả Tây Lí hơn bốn ngàn mét.

"Một hàng phòng lợp tôn kia là trung tâm cứu chữa động vật hoang dã." Khúc Nhất Huyền xoay người tại chỗ, nhấc cằm chỉ tấm biển bên cạnh thảo nguyên: "Trên con đường này có không ít biển nhắc nhở như thế này, trên đó viết số điện thoại liên lạc với trạm bảo hộ trạm."

Cô đảo mắt trông thấy Phó Tầm, nhờn nhả một chút: "Ầy, ông chủ này đã từng làm tình nguyện viên ở trạm bảo hộ trạm, để anh ấy kể cho cô nghe nhé, tuyệt đối nói sinh động hơn tôi nhiều."

Phó Tầm vừa hút thuốc xong, bờ môi hơi khô. Nghe vậy, mắt nhìn Khúc Nhất Huyền, hỏi: "Cô muốn nghe cái gì?"

Khương Doãn theo sau Khúc Nhất Huyền một bước, vừa vặn cách Phó Tầm ba bước đi cùng Viên Dã, thấy anh nhìn cũng chưa từng nhìn mình một chút, trực tiếp hỏi Khúc Nhất Huyền, mấp máy môi, hạ góc môi.

Cô ta thật không dám đáp lời Phó Tầm, mặc dù Phó Tầm không giống Khúc Nhất Huyền nghe cái gì không hợp ý sẽ nói trực tiếp sặc đến cô ta không còn lời nào để nói.

Nhưng lãnh đạm là cực kỳ lãnh đạm, anh lạnh như băng liếc nhìn cô ta một cái, có thể đông lạnh nhịp tim của cô ta.

Nhất là... bây giờ anh đang nói chuyện với Khúc Nhất Huyền, cô ta không dám nói chen vào.

Khúc Nhất Huyền thấy Khương Doãn không lên tiếng, dứt khoát tự hỏi hỏi: "Cái nào là sau này xây thêm? Nghe nói đầu tư không ít tiền nhỉ, sao nhìn vẫn rách rưới..."

Lời này không dễ nghe.

Phó Tầm bước chân dừng lại, đứng tại chỗ: "Khúc Nhất Huyền, cô qua đây."

Thấy anh một mặt nghiêm túc, Khúc Nhất Huyền ngay lập tức biết mình đã nói sai, cô dạo bước đi qua, còn chưa bày ra khuôn mặt tươi cười, Phó Tầm cầm mũ sau áo jacket của cô, chụp lên đầu cô.

Tầm mắt Khúc Nhất Huyền tối đen, chờ đẩy mũ ra, Phó Tầm đang đứng trước tấm phơi năng lượng mặt trời, nói: "Trạm bảo hộ dựa vào Dương Hân tiên sinh bán tác phẩm từ thiện xoay xở chi phí thành lập, cô biết chứ?"

"Vào năm 97." Phó Tầm ngữ khí bình thản, thanh âm lười biếng: "Đến năm 98 dưới sự giúp đỡ của nhiều mặt mới thêm thiết bị năng lượng mặt trời và gió có thể phát điện, tháp quan sát trên không trung, phòng bếp, phòng vệ sinh dùng không ít thiết bị năng lượng mặt trời và gió để phát điện."

"Năm 98 dự tính thỏa mãn điều kiện sinh hoạt, năm 99 sau khi cường hóa các cơ sở công trình, mới dự tính cải thiện hoàn cảnh sinh hoạt. Năm 2000 cuối cũng cũng trang bị máy tính, điện thoại vệ tinh và một xe Jeep Bắc Kinh. Cũng năm đó, trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt đã là trạm bảo hộ phối trí tốt nhất có trong nguyên khu Trường." Phó Tầm dò xét cô một chút, cuối cùng bổ sung: "Đến năm 17, để tu sửa trạm bảo hộ đã đầu tư bảy trăm vạn, sau khi xây dựng thêm kiến trúc diện tích đã đạt tới hơn 2000 thước vuông. Mấy chục năm, tâm huyết của mấy đời người."

Khúc Nhất Huyền: "... Thất kính thất kính."

Trách cô miệng tiện.

Phó Tầm ngược lại không nắm chặt bím tóc cô, nghĩ đến cái này có bốn năm nguyên nhân bởi vì anh, Khúc Nhất Huyền mới có ánh mắt khác với Tác Nam Đạt Kiệt, cũng không thể quở trách nhiều.

Anh nghĩ nghĩ, hỏi: "Có phải còn chưa từng đi vào đúng không?"

Khúc Nhất Huyền còn muốn mạnh miệng, không ngờ Phó Tầm căn bản không cho cô cơ hội: "Bên trong trạm bảo hộ có triển lãm sinh thái cỡ nhỏ, cô biết đều trưng bày cái gì không?"

Còn mang ra làm đề thi?

Khúc Nhất Huyền lắc đầu, dài giọng đáp: "Không biết."

Phó Tầm gật đầu, gọi Viên Dã: "Cậu mang Khương Doãn vào dạo chơi, ra nói cho Khúc gia của cậu bên trong có cái gì."

Viên Dã đang xem kịch say sưa ngon lành, đột nhiên bị gọi tên, sửng sốt một chút, cười đến con mắt đều híp lại.

Cậu ta đưa tay mời Khương Doãn: "Đi một chút đi, anh trai mang em vào xoá nạn mù chữ." Vừa hay cậu ta còn ngại bên ngoài lạnh lẽo đây.

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô chẳng phải chỉ miệng tiện cảm khái một câu sao, Phó Tầm thích mang thù như thế sao?

Nhưng cô cũng tự biết đuối lý, không lên tiếng, chờ xem bản lĩnh của Viên Dã và Khương Doãn, tỉ mỉ nhìn từ đầu đến đuôi dòng chữ trên tấm bia đá.

Phó Tầm đứng bên cạnh cô cách hai bước chân, lúc ghé mắt có thể trông thấy khi cô cúi đầu nhìn bia đá lộ ra vùng da màu trắng sữa sau tai, dưới ánh mặt trời, chỗ kia trơn bóng trắng nõn, sáng long lanh như mỡ đông, óng ánh phản quang.

Thường gặp dẫn đội, tuy ít có nữ, nhưng phần lớn da cũng thường đen. Dù cho không so sánh, Phó Tầm cũng biết, màu da Khúc Nhất Huyền so với người bình thường trắng nõn hơn rất nhiều.

Cũng không thấy cô chống nắng, lúc dẫn đường đeo một cái kính râm, một mũ lưỡi trai, lúc tỉ mỉ lắm thì mang một đôi tay áo che chắn cánh tay, hết lần này tới lần khác giống như trời sinh phơi nắng cũng không đen.
Toàn bộ mùa du lịch thịnh vượng, trước đó là màu da gì, hiện tại vẫn là màu da đó. Khúc Nhất Huyền phát giác được ánh mắ anht, cũng không quay đầu lại.

Cách đó không xa trên đường sắt Thanh Tàng có xe lửa phóng qua phát ra tiếng bánh xe xình xịch, toàn bộ thảo nguyên, không trung, yên tĩnh như một bộ phim đang dừng lại.

Cô im lặng xem hết nội dung trên tấm bia đá, quay đầu hỏi Phó Tầm: "Năm đó anh nghĩ như thế nào mà muốn đến nơi này làm tình nguyện viên?"

Phó Tầm thu tầm mắt lại, ngữ khí nhàn nhạt: "Quên." Có thể là vì đổi hoàn cảnh, cũng có thể là chỉ là nghĩ đến tình nguyện viên, qua bốn năm, rất nhiều chuyện đều đã mơ hồ.

Không phải chuyện quan trọng, từ trước đến nay anh sẽ không nhớ lâu.

Khúc Nhất Huyền "ồ" một tiếng, không nói tiếp.

Trên đường lớn ngẫu nhiên có xe việt dã vụt qua nhanh như tên bắn, cuốn lên bụi mù bị gió xoáy thổi đi, ào vào mặt cô.

Cô phi phi hai tiếng, ngồi xuống cạnh bia đá. Nhiệt độ ánh nắng chiếu xuống không khác gì số dư còn lại trong ngân hàng của cô, thực sự không thể dùng được.

Cô ngồi một hồi, không muốn ngồi tiếp. Gió thổi quá lạnh, Khúc Nhất Huyền hít mũi trèo lên xe trước.

Cô ngồi trở lại ghế lái, vừa định mở gió ấm sưởi nóng xe, tay vừa đẩy đến nút, một con vật đầu trắng mịn vịn chỗ điều khiển nhô ra.

Điêu Thuyền là bị đông cứng tỉnh, con chồn run rẩy như lá rụng trong gió, run rẩy ngẩng cái đầu chồn lên nhìn cô.

Khúc Nhất Huyền "Khà" một tiếng: "Sao mày lại đợi trong xe thế này?"

Cô thuận tay nâng cao nhiệt độ, nhấn mở cửa sổ xe gọi Phó Tầm: "Này, con chồn của anh bị rơi trong xe."

Phó Tầm đang chơi hộp thuốc lá, nghe cô gọi mình, cất bước lên xe.

Điêu Thuyền lạnh không chịu được, thấy anh liền chạy đến bên ống quần anh định nhảy lên gối, Khúc Nhất Huyền nhìn vật nhỏ trèo nhảy một cái, linh hoạt bò lên trên đùi Phó Tầm, tà tà huýt sáo: "Bình thường anh cứ nuôi nó như vậy à?"

Phó Tầm không đáp lại. Anh ôm chồn vào trong ngực, ngược lại hỏi Khúc Nhất Huyền: "Cô xem có mất gì không?"

Khúc Nhất Huyền nghe hỏi câu này da đầu căng lên, bóng ma bị Điêu Thuyền giấu tiền lẻ từ từ xông tới, cô lục tung tìm một vòng, nhịn không được: "Mẹ kiếp."

Mệt cô còn cảm thấy không thể ngược đãi động vật nhỏ, mở hơi ấm hào phóng như vậy, tiểu tặc này không biết lại giấu tiền lẻ của cô từ lúc nào.

"Lần này tôi còn chưa kịp làm gì nó đâu, thời gian cho ăn thịt ức không phải còn chưa đến sao?" Khúc Nhất Huyền liếc nhìn cái đuôi nhỏ của Điêu Thuyền lộ ra ngoài, cố nén xúc động bắt nó ném vào nồi, ấm ức nói: "Sao, nó còn có quy định một tay giao tiền một tay giao thịt hả?"

Phó Tầm giương mắt, đối mắt với cô, giải thích thay Điêu Thuyền: "Sáng nay nó cắn cô vì nó cho là cô gặp ác mộng, muốn gọi cô tỉnh." Khúc Nhất Huyền sững sờ: "Nó nói?"

Con chồn tuyết này tức giận sẽ chỉ "khúc khích", vui vẻ cũng sẽ chỉ "Khúc khích", xem náo nhiệt, cười trên nỗi đau của người khác hay phát cáu đều chỉ "Ha ha ha", ngoại trừ cáo trạng còn có thể giao lưu với Phó Tầm sao?

Phó Tầm hỏi lại: "Không phải à?" Khúc Nhất Huyền kỳ thật đã mười phần tin chín phần, lúc mơ cô thấy Phó Tầm tìm được khối ngọc bội Câu Vân ngọc giống như đúc với đồ chơi nhỏ cô mua trong tiệm bán đồ cổ Mạc gia ở Tây Ninh vài ngày trước, hãi hùng khiếp vía, suýt nữa ngất lịm.

Ngay cả lúc này nhớ lại, trong nội tâm cô vẫn run rẩy, sau gáy phát lạnh.

Nhất thời cô quên truy vấn tiền lẻ lại bị con chồn này giấu ở đâu, đầu đều là "Nếu như viên ngọc bội trong tay cô thật sự là ngọc bội Hạng Hiểu Long trộm từ Phó Tầm, giá trị liên thành,vậy cô có tính là phạm pháp không"?

Nhưng nghĩ lại... trong giới đồ cổ ở Đôn Hoàng đều biết có một khối ngọc bội Câu Vân của văn hóa Hồng Sơn chính phẩm lưu lạc trên thị trường, có thể bán ba ngàn cho cô?

Ông chú kia tinh ranh như thế dù trong mắt chỉ có tiền, không đến mức nhìn lầm chứ? Cô suy nghĩ việc này, còn phải nói chuyện với Phó Tầm.

Nhưng hiểu lầm giữa hai người vừa mới giải trừ, tín nhiệm căn cơ còn rất không ổn định, vạn nhất cái này là thật, hắn có thể hay không coi Hạng Hiểu Long và cô là cùng một giuộc?

Một khi có cái ấn tượng tiên nhập vi chủ này, so với việc cô thắng thắn tự thú không có gì khác nhau...

Phó Tầm có thể vì giấu cô không được vì thoát thân mới chủ động thẳng thắn, nếu nói danh tiếng của cô chẳng lẽ bị hủy từ đây?

Khúc Nhất Huyền vặn mi.

Cô lặp đi lặp lại châm chước thật lâu, thăm dò một câu: "Tôi có người bạn, mấy năm trước cô ấy mua một đồ chơi nhỏ ở tiệm bán đồ cổ, nhưng cô ấy nghi đồ chơi nhỏ kia là giả, anh nói xem cô ấy có nên tìm người giám định không?" P

hó Tầm hơi nhíu mày: "Ở đâu, là đồ gì, giá bao nhiêu?"

"Tôi không nhớ rõ lắm, hình như là ở trung tâm thành phố du lịch. Mua một khối ngọc, ông ta nói đây khẳng định là ngọc thật, chỉ là chất ngọc hơi xấu chút. Người mang theo ngọc, có thể nuôi ngọc, thời gian lâu dài có thể thành hộ thân phù đảm bảo bình an. Coi như bị lừa, cũng không tính thua thiệt..."

Xong, Khúc Nhất Huyền nói đến đây hầu như không cần lại vòng vo chứng thực với Phó Tầm, chính cũng biết viên ngọc này đáng giá mấy ngàn khối, nhiều một mao cũng không có.

Phó Tầm nhíu mày, lại hỏi lại: "Giá tiền thì sao?"

"Ba ngàn." Phó Tầm lẳng lặng nhìn cô một hồi, không lập tức chọc thủng cô, lại nghe ngóng chút chi tiết: "Chất ngọc như thế nào? Còn có sắc ngọc ra sao?"

"Chất ngọc... Không biết. Sắc ngọc là trắng, là màu men, có chút cảm giác lâu năm." Phó Tầm cười cười, có ý riêng: "Cô còn hiểu rất rõ."

Khúc Nhất Huyền gượng cười hai tiếng: "Tôi từng thấy, từng thấy rồi."

"Hình dạng?" giọng Phó Tầm hơi thấp, nêu ví dụ cho cô: "Tạo hình ngọc có rất nhiều, khóa như ý, ngọc ấn ám, cò trắng ngậm hoa, quấn nhánh liên, Thương Long giáo tử, cây khô gặp mùa xuân. Thường thấy hơn, còn có vân văn, Quan Âm, Phật tổ, thanh trúc và mười hai con giáp."

"Của bạn cô là loại nào?" Không biết có phải hay không Khúc Nhất Huyền có ảo giác nàng luôn cảm thấy Phó Tầm luôn cắn mạnh lên ba chữ "bạn của cô".

Thấy cô không đáp, Phó Tầm lại hỏi: "Hóa đơn đâu?"

"Hóa đơn gì?" Khúc Nhất Huyền hỏi.

Phó Tầm cười, biểu tình kia chính là chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, nói không ra vị khuyết điểm. Đành gọi là bất đắc dĩ vậy, trong tiếng cười lại mang theo mấy phần khinh miệt, tổng thể trông cực kỳ vô lại.

Giọng anh trầm thấp, hàm ẩn mấy phần sức mạnh, mỗi chữ mỗi câu, từng tiếng lọt vào tai. "Khúc Nhất Huyền, trước mặt cô đang có sẵn một chuyên gia giám định, cô muốn bảo bối gì?"

"Ai lừa gạt cô, tôi giúp cô tính toán rõ ràng từng ly sổ sách với anh ta."

- ----------------------------

Tác giả có lời muốn nói:

Khúc Nhất Huyền: Tôi có khổ khó nói.

Chồn muội: Tôi cũng có khổ khó nói.

Bắc đại đáng yêu: Các người đều khổ, tôi là ngọt!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau