ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 31 - Chương 35

Chương 30: Lòng bàn tay anh nhẹ nhéo nhéo gáy Khúc Nhất Huyền

Khúc Nhất Huyền dẫn Phó Tầm đi gặp chủ quán tiệm đồ cổ, ở ngay đường bên phải ngoài di chỉ người ngoài hành tinh.

Xa xa, Phó Tầm trông thấy quán nhỏ mọc trên bãi sa mạc, bước chân dừng lại, ngữ khí có chút kỳ quái: "Bán đồ cổ, ánh mắt còn rất tinh? Cô có thể nói cho tôi nghe tiêu chuẩn phán đoán của cô không?"

Khúc Nhất Huyền thuận miệng đáp: "Tôi nói nhăng nói cuội đấy, thì sao, còn đi nữa không?"

Chính cô cũng không phát hiện, ở trước mặt Phó Tầm, cô có xu hướng quay về thời kỳ phản nghịch, anh nói một câu cô liền đánh một câu, không cần phân thắng thua, chỉ muốn khiến anh ngột ngạt.

Phó Tầm chỉ nhíu nhíu mày, nói: "Nếu cô đổi lại cách nói chuyện, tôi cảm thấy hợp tác giữa hai chúng ta cũng không khổ cực như vậy."

Anh không đề cập tới hợp tác còn ổn, nhắc đến hợp tác, đuôi lông mày Khúc Nhất Huyền bắt đầu vểnh lên: "Tôi đã đồng ý với anh chưa? Thế nào là hợp tác. Hợp tác là xây dựng trên cơ sở tín nhiệm lẫn nhau, trên cơ sở nhu cầu của mỗi bên, anh nói tôi nghe xem anh là loại nào?"

Mấy ngày ở chung với nhau, Phó Tầm đương nhiên hiểu rõ tính cách khẩu xà tâm phật của Khúc Nhất Huyền. Loại người này chính là điển hình cho loại người tốn công giúp mà không được người ta cảm ơn. Ngoài miệng đắc tội người ta một lượt, nhưng lại âm thầm hành động.

Kết quả là, ai sẽ cảm kích? Chỉ nhớ rõ lúc đối phương xa xả chọc giận mình chứ nhớ được cái gì khác.

Anh đối với Khúc Nhất Huyền luôn luôn dung túng, mà dù sao đây cũng không phải là nơi để chuyện trò, anh dứt khoát nhượng bộ, nói: "Cô muốn cái gì, tôi cũng cho cô cái đó. Nhưng bây giờ không phải lúc." Anh giương mắt, ánh mắt rơi vào số đồ cổ đang bày ra, ra hiệu cho cô: "Giải quyết chuyện trước mắt đã."

Nhắc tới cũng kỳ.

Nếu Phó Tầm tranh cãi với cô, Khúc Nhất Huyền chưa chắc sẽ chịu thua.

Nhưng anh nhẹ nhàng bâng quơ bỏ qua mọi chuyện như vậy, nếu cô còn níu lấy không thả, nhất định người khác sẽ nghĩ cô rất không hiểu chuyện.

Khúc Nhất Huyền có đến mấy băng đạn muốn chào hỏi trên người anh, cũng mất động cơ thích hợp để bắn rồi.

** ** **

Khúc Nhất Huyền dẫn Phó Tầm tới trước sạp, nghiêng người đập đập hộp sắt đặt dửng dưng trên quầy thu ngân.

Tiếng vang thanh thúy, rất nhanh thu hút được sự chú ý của chủ quán đang cúi đầu chơi điện thoại di động, anh ta giương mắt nhìn.

Cô nhếch môi cười một tiếng, tay đưa một điếu thuốc: "Giang Thố".

Chủ quán tên là "Giang Thố" ngạc nhiên đứng lên, một tay nhận lấy điếu thuốc một tay duỗi ra bắt tay với Khúc Nhất Huyền: "Lâu lắm không gặp cô." Dứt lời, anh ta liếc mắt, đánh giá Phó Tầm đứng bên cạnh cô.

Khúc Nhất Huyền thuận tiện giới thiệu: "Bạn của tôi, Phó Tầm."

Cô quay đầu, giới thiệu cho Phó Tầm: "Giang Thố, người Tạng."

Giang Thố hữu hảo vươn tay ra, bắt tay Phó Tầm.

Giang Thố dùng tiếng phổ thông tiêu chuẩn, chỉ có vài chữ còn dính chút khẩu âm, ngoài ra, ngoại trừ thân mặc quần áo dân tộc Tạng, cơ bản không nhìn ra anh ta là người Tạng.

Nghe Khúc Nhất Huyền nói Phó Tầm muốn mua bảo bối đang giá mang về, Giang Thố quay vào xe tìm tìm, mang ra ngoài một đống đồng cổ tiền cổ.

Tất cả đều là tạo hình đặc biệt hoặc tướng mạo độc đáo, căn bản là tốt hơn hẳn đám đồ cổ bện cạnh.

Trong đó có một cái, thậm chí in hình núi Bạch Công, dưới đáy có một hàng chữ nhỏ, lạc khoản —— "Di chỉ người ngoài hành tinh".

Khúc Nhất Huyền nhìn xong thấy hơi xấu hổ, cô dựa vào gian hàng của Giang Thố, lật qua lật lại, hỏi: "Có hàng nào thật hơn một chút không? Vị này là tàng hữu (là một kiểu nghề tận sức với khai quật, truyền thừa, phát huy thế mạnh ưu tú của văn hóa dân tộc và thế giới- Theo Baidu), nghe nói trong tay anh có hàng tốt giá thấp hơn thị trường, tạm thời thay đổi tuyến đường tới đây."

Bây giờ cô cũng hoài nghi mắt Giang Thố thực chất là tinh hay không tinh...

Một vị thần tài lớn như thế này bày ra trước mặt anh ta, anh ta bị mù sao mà không nhìn thấy?

Giang Thố giật mình, anh ta lại quay vào xe một chuyến, mang một cái hộp gỗ ra. Hộp gỗ rộng hai mươi centimet, cao hai mươi lăm centimet ước chừng bằng một cuốn từ điển Hán ngữ, chỉnh tề ngăn nắp.

Anh ta trải một tấm lụa đỏ trên sạp hàng, cẩn thận từng li từng tí mở hộp cho Phó Tầm nhìn: "Khay nâng chén của triều Tống nung bằng gạch men màu xanh da trời."

Phó Tầm chỉ nhìn lướt qua, cười: "Tôi đã từng thấy chính phẩm, khay nâng chén nóng, miệng tròn. Cổ nhân thưởng trà phòng trường hợp trà làm phỏng tay, cố ý nung viền cao hơn ở giữa, toàn thân là men màu xanh da trời. Cái này..."

Anh nói đến đây là dừng, không có ý định nói thêm.

Sắc mặt Giang Thố tối đen, cảm thấy cực kỳ mất mặt mũi.

Nhưng nghe tiếp, lại cảm thấy có hy vọng, hai gò má hơi ửng đỏ, ánh mắt nhìn về phía Phó Tầm cũng khác đi. Anh ta không ngại ngùng, nói thẳng: "Đây là hàng nhái cao cấp, cũng là đồ chơi duy nhất tôi có trong tay có thể mang ra được. Lần đầu tiên tôi nhìn nó cũng không phân biệt ra được, anh chưa hề cầm lên nhìn kỹ, phán đoán như thế nào vậy?"

Phó Tầm có bệnh nghề nghiệp, trước khi xem xét văn vật phải rửa sạch hai tay, đeo bao tay, bảo đảm văn vật không bị phá hủy bởi mồ hôi trong lòng bàn tay hoặc hóa phẩm của công nghệ hiện đại.

Anh không đụng vào nó, chỉ rủ mắt xuống cẩn thận đánh giá một lần, nói: "Cái khay nâng này ở ven miệng có vết tích mới nung, vết ở miệng chén tạo bởi kỹ thuật hiện đại. Mô phỏng ở đáy khay rất kỹ, cho dù là hàng nhái cao cấp, cũng chỉ là thứ phẩm."

Giang Thố nghe xong, hai mắt sáng loáng: "Là tôi có mắt không nhìn thấy Thái sơn." Anh ta cầm tấm lụa đỏ đậy bát lại,lại đóng hộp lại, lúc mở miệng, ngữ khí nghiêm túc hơn hẳn: "Anh cũng nhìn thấy rồi đấy, tôi chỉ mở một quán nhỏ. Không bán được bảo bối có giá trị sưu tầm gì, mà với quy mô này của tôi cũng không ai nghĩ có thể bán hàng hiếm gì. Trong gian hàng này, rẻ thì có đồ lưu niệm năm sáu tệ, quý nhất cũng chỉ có cái khay này giá mấy ngàn. Thức khác, không có."

Phó Tầm cũng không vội, anh nhìn cái đệm bày dưới hộp gỗ: "Gỗ hoàng lê hoa?" Giang Thố nhìn theo ánh mắt anh gật đầu: "Cái hộp này đắt hơn khay nâng kia."

Ngành đồ cổ này nước sâu, nhất là bày quầy hàng bán đồ chơi nhỏ còn lừa được nhiều người hơn cả giáo sư giám định đồ cổ hàng đầu trong nước.

Giang Thố là một điển hình, anh ta dùng một loại gỗ đắt đỏ đóng gói một hàng nhái cao cấp, hơi hiểu biết chút trông thấy hộp gỗ đừng khay kia sẽ buông xuống một nửa cảnh giác trước, người ngoài ngành, nghe anh ta lừa bịp, sẽ cảm thấy cái hộp gỗ kia quý giá như vậy, sau đó sẽ đánh giá giá trị của cái khay chỉ cao hơn chứ không thấp hơn. Khúc Nhất Huyền nói mắt anh ta tinh, không hề nói sai.

Giang Thố liếc mắt đã nhìn ra cô là một người ngài ngành, dùng lời nói ba hoa lừa bịp cô.

Một cái liếc mắt của anh, Giang Thố biết mình gặp phải dân lành nghề, thắng thắn tiết lộ chân tướng.

Phó Tầm quay người, vòng qua bả vai Khúc Nhất Huyền nửa ôm vào trong ngực, thừa dịp cô chưa xù lông, hạ giọng, che tai hỏi: "Cô chắc chắn hàng của anh ta đều tới từ Đôn Hoàng?"

Khúc Nhất Huyền quả quyết gật đầu, cô có thể cảm nhận được ánh mắt của Giang Thố đang rơi trên người bọn họ, tai cô hơi nóng lên, cố tự trấn định tâm tình, bình tĩnh trả lời: "Con đường ở Đôn Hoàng là chính Giang Thố nói, nhưng tôi quả thực đã gặp anh ta trong quán mì thịt lừa ở Đôn Hoàng. Tiệm mì trên phố đồ cổ, anh ta là khách quen, ông chủ nói mỗi lần anh ta nhập hàng đều đến ăn mì."

Về phần mắt tinh, nguồn cung cấp lai lịch bất chính,là tự cô phân tích ra được.

Nhìn mà xem, di chỉ người ngoài hành tinh mặc dù chỉ là một cảnh khu, nhưng ngoại trừ mùa thịnh vượng, bình thường thật không có mấy người đên đây du lịch, thậm chí nó cũng không có tư cách làm một trong những lộ tuyến kinh điển trong hành trinh tham quan tây bắc bảy ngày.

Mỗi lầnKhúc Nhất Huyền đến, Giang Thố vẫn luôn ở chỗ kia, anh ta dựa vào một sạp hàng nhỏ như thế, từ xe gắn máy đổi thành Wending Hongguang, có thể thấy được buôn bán vẫn luôn thuận lợi phát đạt. Không đến quy công cho đôi mắt tinh tường thì quy cho cái gì đây?

Về phần lai lịch bất chính... có một lần Khúc Nhất Huyền nhìn thấy Giang Thố bán sỉ nửa xe thương phẩm nhỏ trên Taobao.

Cô không thể nói thẳng hàng giả kém chất lượng, chỉ có thể nói lai lịch bất chính. Phó Tầm nghe vậy, trong bụng cũng thầm hiểu rõ rồi.

Anh lật một bức tranh vẽ hình ngọc bội Câu Vân trong album ở điện thoại di động ra, đưa cho Giang Thố: "Tôi cho anh số điện thoại, anh lưu ý tôi một chút, trên thị trường Đôn Hoàng có cái ngọc bội này không."

Đôi mắt nhỏ của Giang Thố nhíu lại, hỏi: "Đây là ngọc bội Câu Vân ngọc bội của văn hóa Hồng Sơn ư?"

Văn hóa Hồng Sơn bắt nguồn từ trung nam bộ Mông Cổ đến đông bắc tây bộ, cách văn minh Hoa Hạ năm ngàn năm.
Tầm quan trọng của nó ngang với tầm quan trọng của việc phát hiện được kim tự tháp Ai Cập, là toàn bộ tiến trình lịch sử dài.

Giang Thố "chậc" hai tiếng, không đồng ý ngay.

Anh ta thở dài một hơi, nói: "Ngọc bội Câu Vân của văn hóa Hồng Sơn, đồ giả và chính phẩm tỉ lệ tận một phần ngàn vạn. Không thể nắm chắc, không ăn nổi."

Phó Tầm cất điện thoại, cười cười, nói: "Anh cứ lưu ý giúp tôi, có tin tức thì báo cho tôi, thù lao đều dễ bàn."

Trò chuyện kết thúc, Giang Thố đã đoán được Phó Tầm không phải là một tàng hữu đơn giản.

Việc này xong, cơ bản cũng là chờ chia tiền, coi như không có phát hiện trên thị trường, anh ta cũng không tổn thất bất cứ chi phí gì.

Lập tức sảng khoái lưu lại số điện thoại của Phó Tầm, dùng bluetooth gửi ảnh chụp.

** ** **

Khúc Nhất Huyền không nghiên cứu về đồ cổ, nghe không hiểu, cũng không có hứng thú phỏng đoán, chỉ mơ hồ cảm thấy cụm từ "văn hóa Hồng Sơn" này khá quen tai.

Nhưng đến cùng đã từng nghe thấy ở chỗ nào, nhất thời cô lại không nhớ ra nổi.

Cô đang muốn lại gần xem ảnh, điện thoại trong túi vang lên, Viên Dã gọi.

Cô tránh đi mấy bước, nhận điện thoại.

Viên Dã tìm cô ở khắp nơi, điện thoại vừa thông, mở miệng đã hỏi: "Khúc gia, Tầm ca có ở bên cạnh cô không?"

Khúc Nhất Huyền liếc mắt nhìn Phó Tầm đứng cách mấy bước, nói: "Có chuyện gì cậu nói đi."

"Buổi trưa bảo tôi tìm một người ở Đôn Hoàng sao?" Viên Dã liếm liếm môi, cổ họng bị gió thổi đến khô khốc, cậu ta ho hai tiếng, nói: "Trước đó tôi nhờ một người anh em đi nghe ngóng, cậu ta thực sự có phương pháp tìm được, vừa gọi điện thoại hỏi tôi, người kia tên là Hạng Hiểu Long đúng không?"

Khúc Nhất Huyền run lên, đáp: "Ừ. Biết bây giờ anh ta ở đâu không?"

"Bây giờ thì không biết."

Ánh mắt Viên Dã không rời khỏi Khương Doãn đang đứng trước đống Maya tự chụp ảnh, vừa nghe Khúc Nhất Huyền nói chuyện, vừa nghĩ... hình như Khương Doãn đứng hơi gần hồ?

"Người anh em kia là đi ăn chơi, cậu ta nói lúc tháng bảy tháng tám Hạng Hiểu Long thường đi ủng hộ làm ăn của một tiểu thư. Tháng chín ở Đôn Hoàng không phải có mở một đại hội sao, kiểm tra an ninh khá nghiêm, cũng là khi đó, Hạng Hiểu Long không đến nữa." Viên Dã dừng lại, hồi tưởng lại xem mình có bỏ sót gì không, lại bổ sung: "À... Nghe nói là đầu tháng chín đã rời khỏi Đôn Hoàng. Bên hiệu cầm đồ kia bạn thân của tôi còn chưa qua, có lẽ phải đợi ngày mai."

Khúc Nhất Huyền gật gật đầu: "Cũng không gấp quá đâu."

Cô tính lị hành trình, ngày mai từ Đại Sài Đán về, đi Khả Khả Tây Lí.

Phải ngày kia, mới có thể đến Đôn Hoàng.

"Ngày kia, cậu hẹn người anh em kia của cậu một chút, bảo cậu ta mang đến chỗ Hạng Hiểu Long thường xuyên đến ủng hộ làm ăn..." Vị tiểu thư kia.

Lời còn chưa dứt, chợt nghe Viên Dã rống to một tiếng: "Khương Doãn." Đầu Khúc Nhất Huyền tê rần, vô ý thức nhìn ra chỗ bia đá bên ngoài di chỉ người ngoài hành tinh. Thông tin bên tai đã đứt đoạn, phía bắc ngọn núi bỗng nhiên ồn ào náo động, sôi trào. Khúc Nhất Huyền trông thấy du khách đi về phía bãi đậu xe nhao nhao quay đầu, biểu cảm trên mặt từ mê mang trở nên kinh ngạc.

Thân thể cô phản ứng trước ý thức, chạy về phía bắc.

Bên hồ đã tụ tập một đống người, mặt hồ Thác Tố gợn từng đợt sóng, tựa như bị kinh sợ, gợn nước từng vòng từng vòng dập dờn ra giữa hồ.

Phó Tầm chẳng biết đã đuổi theo từ lúc nào, lòng bàn tay anh nhẹ nhéo nhéo gáy Khúc Nhất Huyền, nói: "Cô đứng đây, tôi sang xem một chút."

Anh làm xong chuẩn bị xuống nước, một tay kéo khóa áo jacket, cởi áo khoác treo lên tay Khúc Nhất Huyền. Ngay tiếp theo con chồn co người ngủ trong ngực kia cũng bị bỏ vào trong ngực cô. Phó Tầm dùng giọng điệu uỷ thác, nói: "Trông nom nó cho tử tế giúp tôi."

- ------------------------

Tác giả có lời muốn nói:

Khúc Nhất Huyền: Có lầm hay không? Bây giờ anh chắc chắn muốn giao nguyên liệu nấu lẩu này cho tôi à?

Chương 31: "Mày đừng có động đậy trong tay tao,.."

Edit: Tuyết Phù Dung

Ấy, từ từ...

Khúc Nhất Huyền cúi đầu, nhìn con chồn tuyết trong ngực từ đầu vẫn còn mờ mịt sau đó dần dần tỉnh táo, da đầu suýt vỡ, tí nữa thì tuột tay ném nó ra.

Sau khi bốn mắt nhìn nhau, Khúc Nhất Huyền thương lượng với nó: "Mày đừng có động đậy trong tay tao, đêm nay tao sẽ cho mày thêm ít thịt ức gà, được không?"

Điêu Thuyền lừ mắt.

Chóp mũi hồng nhạt nhẹ hếch hếch, trên khuôn mặt lông xù lại xuất hiện biểu tình suy ngẫm.

Khúc Nhất Huyền đứng thẳng tại chỗ bất động một lát, trong đầu đột nhiên toát ra một suy nghĩ cực kỳ quỷ dị — con chồn này chắc không phải được Phó Tầm mang ra trong lần khảo cổ nào đó chứ? Nó sắp thành tinh rồi!

Có lẽ là cảm thấy Khúc Nhất Huyền lúc kinh lúc rống (lúc thì kinh ngạc đến tắt tiếng, lúc lại rống lên), không quá ổn trọng.

Điêu Thuyền ngẩng đầu, chóp mũi cọ cọ vào lòng bàn tay cô, lập tức lè lưỡi, nhẹ nhàng liếm một cái trên hổ khẩu của cô.

Đầu lưỡi của nó mềm mại, có gai ngược nho nhỏ, hơi thô ráp, nhưng cũng không rõ ràng.

Liếm một cái như thế, giống như động tác ký kết khế ước vào thời cổ nhất định phải dính ngón cái xuống nước. Cho nên... Vị chồn gia này, là đồng ý?

Giống như là để nghiệm chứng suy đoán của Khúc Nhất Huyền, Điêu Thuyền cuộn tròn lấy thân thể trong lòng bàn tay Khúc Nhất Huyền, nhắm mắt lại, ngủ tiếp.

Khúc Nhất Huyền: "..." Gan còn rất lớn.

** ** **

Trì hoãn một chút thời gian, lúc Khúc Nhất Huyền đến bên hồ, Khương Doãn đã được Viên Dã vớt lên.

Toàn thân cô ta ướt đẫm, hai tay ôm vai ngồi trên cát. Gió thổi qua, rùng cả mình, run lẩy bẩy.

Hồ Thác Tố vào tháng chín, nhiệt độ nước rất thấp rất lạnh, chỉ thấm ướt đầu ngón tay cũng có cảm giác như hàn băng vào người, huống chi cả người Khương Doãn rơi vào trong nước.

Trong tay Khúc Nhất Huyền đang cung phụng tiểu tổ tông, không còn tay nào nữa. Nâng mắt thấy Phó Tầm kéo Viên Dã từ trong hồ lên, vội vàng kêu lên: "Phó Tầm."

Phó Tầm quay người, chỉ nhìn một cái, anh đã nhịn không được cười ra tiếng.

Khúc Nhất Huyền không có kinh nghiệm nuôi thú cưng, lại có mấy phần lạnh nhạt, kiêng kị với Điêu Thuyền. Vừa rồi anh giao Điêu Thuyền vào tay cô thế nào, thì bây giờ cô vẫn duy trì y nguyên tư thế ấy — hai tay dựng thẳng bất động, giống như nâng niu Bồ Tát cẩn thận từng li từng tí một.

Anh buông Viên Dã ra, đi vài bước quay trở lại, lấy lại Điêu Thuyền cùng áo jacket: "Cô đưa Khương Doãn về xe trước, Viên Dã để tôi chăm sóc."

Trên tay không có sinh vật dặt dẹo kia, Khúc Nhất Huyền lập tức nhẹ nhàng thở ra. Cô cởi áo khoác của mình khoác lên người Khương Doãn, đưa tay đỡ cô ta dậy, lách qua du khách vây xem đi tới bãi đậu xe.

Một đoạn đường ngắn ngủi, Khương Doãn đi thật gập ghềnh. Chờ lên xe, lại nhịn không được, bụm mặt khóc ra tiếng.

Khúc Nhất Huyền không biết an ủi người khác, cũng chưa làm rõ đến cùng đã xảy ra chuyện gì, dứt khoát không lên tiếng. Sau khi lên xe, cô mở máy sưởi trước.

Thấy Khương Doãn khóc quá nhập tâm, không trông cậy được gì, lại từ cốp xe phía sau lôi ra khăn tắm cùng chăn lông sạch sẽ đưa tới: "Cô lau khô trước đi, tôi đi tìm quần áo cho cô tắm rửa."

Khương Doãn thút tha thút thít, một câu ngắt thành ba đoạn, nói: "Trong rương hành lý, mở ra, có thể nhìn thấy."

Khúc Nhất Huyền thay cô ta cầm quần áo, lại chồng khăn lụa treo trên cửa sổ xe, che kín ánh mắt từ ngoài xe nhìn tới. Đợi cảm xúc của cô ta dần dần ổn định, mới hỏi: "Sao cô lại rơi vào trong hồ?"

Hốc mắt Khương Doãn đỏ lên, lại khóc thút thít: "Em thấy tất cả mọi người đứng ở kia chụp ảnh, cũng đi qua. Ai biết..." Ai biết hạt cát dưới chân cô ta quá xốp, cô ta chưa dùng lực đã trực tiếp lún xuống.

Câu trả lời này, Khúc Nhất Huyền cũng không biết nên đáp lại như thế nào.

Cô tiện tay sờ qua hộp thuốc lá, cầm một viên kẹo xanh xanh đỏ đỏ lột vỏ bỏ vào trong miệng. Vị quýt ngọt ngào trong nháy mắt tản ra khắp đầu lưỡi, cô ngước mắt, cùng Khương Doãn nhìn nhau một cái, nói: "Không cẩn thận rơi xuống lần sau cẩn thận là được, đừng có cố ý trượt chân, dù trông kỹ cũng không trông được."

Ánh sáng trong mắt cô hư hư thật thật, làm Khương Doãn kinh hãi. Đến mức cô ta quên cả phản bác, chột dạ tránh đi ánh mắt Khúc Nhất Huyền, nhét quần áo ướt đã thay ra vào túi chống nước.

Khúc Nhất Huyền ngồi trên xe một hồi.

Viên Dã bên kia cô không tiện đi, chỉ có thể bấm đốt ngón tay tính thời gian, dùng bộ đàm liên hệ với cậu ta.

Cũng may chuyến đi lần này thời gian dài, Viên Dã cũng mang theo mấy bộ quần áo để thay đổi. So với Khương Doãn thì cậu ta hợp với nhiệt độ không khí và khí hậu nơi này hơn, sau khi uống mấy chén nước nóng ra mồ hôi, cũng không có chuyện gì.

Ngược lại, cậu ta càng thêm lo lắng cho Khương Doãn: "Đã như vậy, đoán chừng cũng không có tâm tình ở lại. Hay là, bây giờ chúng ta đi Đại Sài Đán, buổi tối tôi bảo bà chủ nấu chút canh gừng cho cô ấy giải hàn."

Khúc Nhất Huyền tự nhiên không có ý kiến, ghế ngồi phía sau xe cô là hạt muối bị hong khô từ hồ nước mặn, còn cả nước mặn Khương Doãn đan tới từ trong hồ Thác Tố, cô ước gì sớm đến khách sạn, rửa xe một chút.

Theo kế hoạch, hành trình hôm nay vốn nên là từ Hắc Mã Hà Hương xuất phát, tới trước hồ nước mặn Trà Tạp, buổi chiều đi qua hồ Phỉ Thúy, cuối cùng tìm nơi ngủ trọ ở Cách Nhĩ Mộc.

Nhưng lâm thời tăng thêm điểm tham quan di chỉ người ngoài hành tinh này, đi Cách Nhĩ Mộc đã quá muộn, chỉ có thể chọn tuyến đường đi Đại Sài Đán.

Nhưng mà, xem tình huống trước mắt này, Khương Doãn rơi xuống nước, nếu buổi tối thân thể khó chịu. Ngày mai có thể đi vào trong Khả Khả Tây Lí được hay không, vẫn còn là ẩn số.

** ** **

Chạng vạng tối, xe đến Đại Sài Đán, tìm khách sạn ngủ trọ.

Khúc Nhất Huyền thu xếp xong cho Khương Doãn, cùng Viên Dã vào ở phòng bốn người miễn phí.

Cô chỉ vừa để hành lý xuống, cơm cũng chưa ăn đã đi rửa xe trước.

Điều kiện bãi đỗ xe đơn sơ, chỉ cung cấp một cuộn dây dẫn mềm, để phun nước.

Khúc Nhất Huyền tự chuẩn bị một cái máy hút bụi xe tải công suất nhỏ, hai miếng khăn mặt chuyên dụng. Cô chạy tuyến hàng năm, trình độ rửa xe tinh tế so với người rửa xe trong cửa hàng chuyên nghiệp cũng chỉ có hơn chứ không kém.

Thừa dịp sắc trời còn chưa tối đen, cô dọn dẹp thùng xe trước.

Để cho tiện quản lý, toàn bộ cửa xe đều được mở rộng, trước dùng máy hút bụi lọc tro bụi một lần.

Tây bắc bão cát lớn, ba bốn tháng gặp gỡ mấy trận bão cát cũng là chuyện thường xảy ra. Nhìn trong xe thật sạch sẽ, nhưng máy hút bụi khẽ hút, trong bụng máy móc tất cả đều là cát bụi không biết trốn trong góc nào.

Khúc Nhất Huyền vẫn thường đi trên tuyến đường này, chỉ máy hút bụi xe tải cũng đã đổi mấy lần. Cô thường mua trong cửa hàng Taobao, tất cả phía dưới đều là nhân lúc nhàn rỗi nhàm chán cô viết xác định và đánh giá. Cô nghe âm thanh máy hút bụi ầm ầm vang lên, tựa như là nghe tiếng gió trên quốc lộ 315, toàn thân thả lỏng.

Hiếm khi, cô được hưởng thụ cái thời gian "Tan tầm" này.

Trạng thái không chạy này không thể tiếp tục lâu, sau khi Khúc Nhất Huyền sửa sang xong thùng xe, đang muốn tiếp tục chiến đấu với lốp xe thì bên chân lại bị thứ gì cọ cọ.

Cô cúi đầu nhìn lại, chỉ thấy một con chồn tuyết lén lén lút lút bước xuyên qua gầm xe, giẫm lên mặt lót sau giày cô, hai ba cái đã bò lên trên xe.

Khúc Nhất Huyền nhíu mày, vô ý thức tìm kiếm Phó Tầm ở bốn phía.

Bãi đỗ xe trống rỗng, nào có nửa cái bóng của Phó Tầm? Khúc Nhất Huyền đứng ở ngoài xe, ý đồ cùng nó câu thông: "Sao mày lại tới đây một mình, ba mày đâu?"

Điêu Thuyền mắt điếc tai ngơ, chân ngắn nhỏ trèo vào trong điều hoà không khí ở chỗ ngồi phía sau, cái mông tròn vo hơi dựng ngược lên, vô cùng thoải mái mà xuyên qua chỗ ngồi phía trước.

Khúc Nhất Huyền quan sát, thấy nó chỉ là ngửi tới ngửi lui bốn phía thăm dò thế giới. Một không phá hư, hai không thêm phiền phức, dứt khoát tùy nó đi, chỉ lúc lau xe ngẫu nhiên phân tâm lưu ý một chút.

Đợi cô làm xong kết thúc công việc, nghĩ đến cũng tận diệt con chồn này đi... Con chuột bạch rõ ràng mới còn trên ghế ngồi nhảy disco chỉ trong thời gian một cái chớp mắt, đã không thấy bóng dáng.

Khúc Nhất Huyền trong trong ngoài ngoài lật ra một lần, đến chỗ ngồi dưới ghế cũng nằm sấp tìm một vòng, đừng nói bản thân con chồn Điêu Thuyền, đến lông của nó cũng không tìm được.

Cô không tin tà ma, đi bộ lât tìm khắp bãi đỗ xe một lần.

Đừng nói không tìm được chồn, kém chút còn bị hiểu lầm thành bọn trộm xe điều tra nghiên cứu địa hình.

Viên Dã ở sảnh lớn khách sạn chờ Khúc Nhất Huyền cùng đi ăn cơm, mắt thấy đã sắp quá giờ ăn, từ cửa sau nhìn đến bãi đỗ xe. Thấy Khúc Nhất Huyền khắp nơi tìm cái gì, buồn bực: "Khúc gia không ăn cơm sao? Lề mề cái gì vậy!"

"Cậu có trông thấy con chồn kia của Phó Tầm không?" Khúc Nhất Huyền hỏi.

Viên Dã mê mang một cái chớp mắt, gật đầu: "Có thấy, tôi nói này, cô đừng có ngày nhớ đêm mong nấu con chồn kia... Con chồn này có chủ, Tầm ca của tôi mỗi ngày đều ôm không buông tay, nếu mà mất thì người đầu tiên tìm chính là cô."

Nói nhảm!

Nếu không phải biết chồn mất cô là người hiềm nghi đầu tiên, thì nào đáng giá cho cô tìm khắp nơi?

"Cậu nhìn thấy chồn khi nào?" Cô hỏi.

"Vừa mới thôi, tôi chờ cô ăn cơm thấy." Viên Dã cũng buồn bực sao cô cứ hỏi căn nguyên, nhưng vẫn nhẫn nại tính tình nói ra: "Tầm ca ăn cơm xong trở về, con chồn kia liền ngồi xổm trên bả vai anh ấy."

Khúc Nhất Huyền nâng cổ tay nhìn thời gian, cô rửa xe mất nửa giờ, nếu mà Viên Dã vừa mới trông thấy con chuột lớn kia, đoán chừng là từ chỗ cô chạy qua.

Không bị mất thì tốt.

Cô khép áo khoác lại, vẫy vẫy tay, nói: "Đi, đi ăn cơm."

** ** **

Sáng sớm hôm sau, trời còn chưa sáng, Khúc Nhất Huyền đã tỉnh trước.

Phòng bốn người chuyên cung cấp cho người dẫn đoàn phát ra tiếng ngáy rung trời, cô nghe một đêm, thật vất vả nhịn đến hừng đông, cũng mặc kệ đã đến giờ chưa, bưng chậu rửa mặt lên đi rửa mặt.

Khúc Nhất Huyền đánh răng, nhẩm lại hành trình hôm nay trong đầu một lần trước.

Đợi lát nữa ăn xong điểm tâm trước tiên cần phải đi xem Khương Doãn một chút, tối hôm qua Viên Dã từ nhà ăn lấy một bình giữ ấm canh gừng, phân một nửa cho Khương Doãn. Nếu cô ta uống hết, đoán chừng sẽ không có di chứng rơi xuống nước.

Hơn nữa, hành trình hôm nay lại không gấp lắm, cái duy nhất cần khắc phục là phản ứng cao nguyên. Sau khi đi qua núi Côn Luân, độ cao so với mặt biển tất cả đều từ bốn ngàn mét trở lên. Đừng nói Khương Doãn khả năng không chịu đựng nổi, Phó Tầm cũng chưa chắc có thể quen.

Tối hôm qua cơm nước xong cô đã cố ý lái xe đi mua hai bình dưỡng khí, chính là vì để phòng vạn nhất.

Đã qua thời kì tàng linh dương di chuyển trong Khả Khả Tây Lí, trừ phi từ trong Khả Khả Tây qua Lhasa đi Tây Tạng, nếu không toàn bộ đường cái ngoại trừ xe móc vận chuyển rất ít có thể trông thấy đội xe khác.

Hơn nữa tháng chín đã sớm qua mùa du lịch thịnh vượng, hàng quán nhỏ hai bên đường cái sớm đã đóng cửa, mua bình dưỡng khí đã không còn là việc thuận tiện hay không, mà là vấn đề có mua được hay không.

Cô rửa mặt xong, đánh thức Viên Dã, thời gian chờ cậu ra rửa mặt, cô lên lầu, đi nhìn Khương Doãn trước.

Cửa phòng Khương Doãn đóng chặt, cô gõ nửa ngày, cũng không thấy người đến mở.

Ngay lúc Khúc Nhất Huyền chuẩn bị đến quầy tiếp tân tìm chìa khoá dự phòng, khóa cửa vang lên một tiếng nhỏ, sắc mặt Khương Doãn tái nhợt đứng ở phía sau cửa.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy trong lòng lộp bộp, hỏi: "Cô thế nào?"

Cuống họng Khương Doãn khô khốc, ho nhẹ một tiếng, mới nói bằng giọng khàn khàn: "Hình như em phát sốt."

Mu bàn tay Khúc Nhất Huyền dán lên trán cô ta, nhịn không được nhíu mày: "Cô đã sốt cả một đêm rồi? Sao không nói sớm cho tôi."

Trong bụng cô không ngờ, nhưng không thể biểu hiện ra ngoài, chỉ quét cô ấy từ trên dưới một chút, nói: "Mặc quần áo vào, tôi đưa cô đi bệnh viện."

Trên đường Khúc Nhất Huyền đưa Khương Doãn đi bệnh viện đã phát Wechat cho Viên Dã.

Sốt thành dạng này, hôm nay khẳng định không có cách nào đi vào Khả Khả Tây Lí. Nếu không thể mau chóng hạ sốt, không chỉ hôm nay, hành trình phía sau đoán chừng cũng thành vấn đề.

Cô đi đăng ký cùng cô ta, xem bệnh, lấy thuốc.

Chờ Khương Doãn truyền nước xong, trận giày vò này qua đi, đã là giữa trưa.

Khúc Nhất Huyền chở cô ấy về khách sạn, lúc ở cửa thu phí lối ra bãi đỗ xe bệnh viện, cô thuận tay móc tiền lẻ trong ô đựng đồ. Không sờ không sao, sờ một cái... Phát hiện bị trộm.

Sắc mặt cô trong nháy mắt thay đổi mấy lần, quay đầu hỏi nhân viên công tác ở cổng thu phí: "Dừng xe thu phí có thể quét mã không?"

"Không thể." Người trông cổng liếc cô một cái, ngữ khí cứng rắn: "Chỉ lấy tiền mặt."

Khương Doãn trừng mắt nhìn, đưa một tờ xanh tới, nói: "Vậy phiền anh thối tiền lẻ đi."

Lúc Khúc Nhất Huyền trở lại khách sạn, Viên Dã cùng Phó Tầm đang ở ngay sảng lớn khách sạn đợi các cô trở về.

Cả ngày hôm nay phải ở lại Đại Sài Đán, Viên Dã không có ý định tiếp tục ăn ở nhà ăn, sáng sớm đã hẹn chỗ trước trong nhà hàng, dự định ăn mặn một chút. Mắt thấy Khúc Nhất Huyền cùng Khương Doãn sắp trở về, đã sớm kéo Phó Tầm chờ dưới lầu.

Vừa thấy mặt, cậu ta còn chưa kịp quan tâm Khương Doãn, đã thấy gương mặt lạnh lùng của Khúc Nhất Huyền ở đối diện, đằng đằng sát khí nhờ tiếp tân hỗ trợ kiểm tra máy giám sát ở bãi đỗ xe một chút.

Viên Dã kinh ngạc, quay đầu nhỏ giọng hỏi Khương Doãn: "Sao vậy? Xe Khúc gia của tôi bị đụng phải?"

Khương Doãn lắc đầu, nói: "Hình như là tiền bị trộm."

Tiền?!

Viên Dã trừng mắt: "Ở bãi đỗ xe bị trộm?"

"Tôi không rõ lắm, vừa rồi truyền nước xong, lúc nộp phí ở bãi đỗ xe bệnh viện phát hiện. Trong xe Khúc gia có chỗ chuyên thả tiền lẻ, hình như là một phân tiền cũng không còn."

Cái này Viên Dã nhớ rõ.

Tiểu Khúc gia mỗi lần trả tiền thừa, tiền giấy đều sẽ thuận tay cuốn thành một quyển còn tiền lẻ thì để trong túi, lần trước nghe nói, cất đến bảy tám trăm...

Từ đầu đến cuối Phó Tầm đều một bộ việc không liên quan đến mình đút Điêu Thuyền ăn cá khô, thẳng đến nghe được tiền bị trộm, tâm niệm vừa động, ghé mắt nhìn về phía con chồn tuyết đứng trên vai anh gặm cá khô đến mức toàn bộ đầu đều lệch đi, nói: "Không cần kiểm tra, có lẽ tôi biết là ai."

Khúc Nhất Huyền cau mày, đầy người tức giận còn chưa trút xuống, thanh âm lại tỉnh táo dị thường: "Ai?"

Phó Tầm không nói chuyện, anh ôm Điêu Thuyền qua, nhẹ đánh cái mông mượt mà của nó một cái, hỏi: "Giấu tiền ở đâu rồi?"

Con chồn tuyết một mặt mơ màng, hiển nhiên còn chưa kịp phản ứng tại sao lại bị đánh. Nó ghé mắt, nhìn Phó Tầm một hồi lâu, mới gục đầu xuống, kêu lên hai tiếng "Khanh khách".

Khúc Nhất Huyền sợ ngây người....

Cô nhìn về phía Điêu Thuyền đang nắm lấy ống quần Phó Tầm leo xuống xoay mông chạy tới bãi đỗ xe, chỉ cảm thấy đầu óc choáng váng, có chút phản ứng không kịp: "Từ từ... Nó làm?"

Phó Tầm biểu lộ đã thành thói quen, hỏi: "Có phải cô đáp ứng nó cái gì, lại không làm được không?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

- ---------------------------

Giới thiệu dự án:

Văn án:

Năm mười ba tuổi ấy, Tang Trĩ lén thích một người đàn ông.

Người đàn ông kia trông vừa lãnh đạm vừa lười biếng, nói năng cà lơ phất phơ, thường xuyên tới nhà cô chơi, cả chiều vùi mình trong phòng anh trai cô chơi game.

Thỉnh thoảng thấy cô bước vào đưa hoa quả với đồ ăn vặt anh cũng chỉ thờ ơ nhấc mí mắt, khẽ nhếch môi cười trông như một tên yêu nghiệt: "Bé con, em làm sao đấy? Vừa nhìn thấy anh là mặt đỏ lựng lên thế?".

Yêu nghiệt bụng đen x thiếu nữ bất thường.

Chương 32: "Lần đầu tiên là ở Tây An, cách tủ kính, cô đang chọn tranh đường "

Edit: Tuyết Phù Dung

Cô nhớ lại.

Hôm qua lúc ở di chỉ người ngoài hành tinh, cô đã đáp ứng chồn gia cho nó thêm ít thịt ức gà.

Nhưng mà... Cô căn bản không đem việc này để trong lòng, đã sớm quên mất không còn chút nào.

Nào biết được con súc sinh này sẽ mang thù.

Khúc Nhất Huyền đen mặt, vẫn còn có chút không dám tin: "Thật sự là nó giấu tiền lẻ của tôi đi rồi?"

Phó Tầm chậm rãi nói: "Đi xem một chút?"

Thế là, ngoại trừ Khúc Nhất Huyền là người trong cuộc, Viên Dã, Khương Doãn, cả bảo vệ trước cửa khách sạn cùng tiếp tân trùng trùng điệp điệp thành một đoàn đi bãi đỗ xe nhìn "Hiện trường vụ án".

Con chồn kia đã chuẩn xác không nhầm đứng ở bên cạnh lốp xe chiếc Cruiser, thấy nhiều người như vậy cũng không sợ hãi. Ngẩng đầu lên, chờ Khúc Nhất Huyền mở cửa cho nó.

Khúc Nhất Huyền mở khóa, thay Điêu Thuyền kéo cửa bên ghế phụ ra.

Không cần người ôm, nó đạp chân lên bàn đạp dễ như trở bàn tay trèo lên ghế phụ.

Quần chúng vây xem tất cả đều là chưa từng thấy cảnh này, nhất là Viên Dã, hưng phấn đến mặt mũi tràn đầy ửng đỏ, trực tiếp đến cậy nhờ trại địch: "Anh Tầm, bình thường anh dạy thế nào vậy, Điêu Thuyền giống như thành tinh."

Phó Tầm chưa quên đây là "Xác nhận hiện trường", bất đắc dĩ nói: "Chưa từng dạy, chính nó lầm đường lạc lối."

"Không thể nào?" Viên Dã nhìn Điêu Thuyền xe nhẹ đường quen ngậm tiền giấy cất giấu bên trong mỗi cái bảo tàng ra, uốn lưỡi hai ba lần mới nói: "Nhìn rất lão luyện, tuyệt đối thuần thục nghiệp vụ mà."

Lời này, Phó Tầm thật sự là không có cách nào tiếp được.

Anh ôm tất cả tiền giấy được ngậm ra ngoài, mắt trông mong nhìn Điêu Thuyền của mình, nói với Khúc Nhất Huyền: "Cô đếm xem, xem có đúng số lượng không."

"Không có đếm gì hết." Khúc Nhất Huyền một tay lấy hết tiền lẻ nhét vào trong túi, nâng mắt, đối mặt với Phó Tầm: "Tôi tức giận, bởi vì cho rằng có trộm vào được trong xe tôi, không liên quan tới tiền." Dứt lời, ánh mắt cô phức tạp liếc nhìn con chồn tuyết trong ngực anh, nửa ngày mới gạt ra một câu: "Đêm nay, đêm nay bổ sung ức gà cho mày."

Lúc này, Khúc Nhất Huyền nói được thì làm được, buổi chiều liền chạy đến nhà ăn mua nửa cân thịt ức gà về.

Cô sẽ không xuống bếp, nhưng cố kỵ cái giống loài dạ dày mảnh mai này, cố ý hỏi Phó Tầm cách làm, nhờ đầu bếp nhà ăn nấu xong mới mang về.

** ** **

Buổi tối, thừa dịp bốn người tập hợp một chỗ ăn món Thổ Oa. (Thổ Oa là cơm nồi đất)

Khúc Nhất Huyền ném ra vấn đề trì hoãn hành trình, chờ Khương Doãn trả lời.

Khương Doãn nghỉ ngơi đến trưa, khí sắc đã tốt hơn nhiều. Nghe vậy, cắn đũa, trầm mặc hồi lâu mới nói: "Đại Tây Bắc, khả năng cả đời này em cũng chỉ tới được một lần. Em nghĩ dựa theo kế hoạch cũ tiếp tục đi, phí trì hoãn, phí ăn ngủ, em sẽ thêm cho chị."

Cô ta nâng mắt, nước mắt đảo quanh trong mắt muốn rớt: "Chị Khúc, chị thấy có được không?"

Sắc mặt Khúc Nhất Huyền có chút mất tự nhiên, cô liếc mắt nhìn Phó Tầm, nói: "Không phải vấn đề tiền, là thời gian."

Thấy Khương Doãn không hiểu, Khúc Nhất Huyền trong hơi nóng của Thổ Oa bốc lên, hắng giọng một cái, nêu ví dụ: "Tỷ như, mục đích của cô tương đối đơn thuần, chỉ là vì ngắm phong cảnh. Đã đều có thể nhìn thấy, vậy liền không quan trọng điểm tham quan này là nhìn thấy đầu tiên hay là nhìn thấy cuối cùng. Anh ta không giống vậy, anh ta còn có việc, không thể tới trễ hoặc vắng mặt."

Phó Tầm cũng không gấp nghiêng mắt, ý vị sâu xa nhìn Khúc Nhất Huyền ném nồi cho mình (Ném nồi là ý chỉ đá vấn đề sang cho người khác, mang nghĩa xấu như kiểu ăn ốc đổ vỏ cho người khác =))).

Từ lúc nào anh có việc không thể tới trễ hoặc vắng mặt, chính anh lại không biết?

Lý do này rõ ràng, Khương Doãn tự nhiên cũng nghe ra. Cảm xúc của cô ta sa sút "à" một tiếng, đũa lại đảo đến đảo đi trên Thổ Oa, nửa ngày mới buồn bực ra một câu: "Thật sự không được sao?"

Thanh âm của cô ta vốn nhẹ nhàng, câu này càng thấp đủ để nhanh tan vào tiếng cơm xì xì trong Thổ Oa.

Khúc Nhất Huyền do dự một cái chớp mắt.

Trực giác nói cho cô tốt nhất nên cự tuyệt Khương Doãn, bất kể cô ta có lý do gì, Khương Doãn tồn tại cũng giống như núi lửa ngủ đông, nói không chừng lúc nào đó sẽ đột nhiên phun trào.

Đối với việc Khương Doãn rơi xuống nước cô cũng không phải không có suy đoán cùng hoài nghi, chỉ là suy nghĩ không rõ động cơ. Hỏi Viên Dã, được câu trả lời cũng là ngẫu nhiên, Khương Doãn ngoại trừ biểu hiện ra có hứng thú với Phó Tầm, không có bất kỳ chỗ nào không bình thường.

Cô cũng chỉ có thể coi là mình suy nghĩ nhiều.

Đang giằng co.

Phó Tầm quyết định thay Khúc Nhất Huyền, ngữ khí anh nhàn nhạt, nói: "Được thôi, ngày mai vẫn đi vào Khả Khả Tây Lí."

Anh mò được một miếng đồ ăn trong Thổ Oa, lúc nâng mắt, càng thêm không có cảm xúc gì: "Cô lãng phí của tôi một ngày, đợi rảnh rỗi tôi sẽ để cô trả lại đủ cho tôi."

Khúc Nhất Huyền ngậm miệng im ắng.

Cô nhìn về phía Phó Tầm.

Người sau cúi đầu, chậm rãi giải quyết rau củ và thịt trong nồi, căn bản giống như không phát hiện được sóng ngầm cuồn cuộn trên bàn bên này.

Dù cho cô bất mãn, nhưng lời nói đều đã nói ra ngoài, cũng không có đạo lý thu hồi.

Khúc Nhất Huyền nghĩ nghĩ, nói: "Vậy thời gian ngày mai, cùng hôm nay tôi gõ cừa phòng cô cũng không chênh lệch nhiều, cô nên dậy đúng giờ. Đi trễ thì lần này Khả Khả Tây Lí cũng tương đương không đi."

Khương Doãn vui vẻ ra mặt, nhìn về phía Phó Tầm mắt ứa ra ngôi sao. Cô ta ngại ngùng trước mặt nhiều người như thế nói cảm tạ, cắn đũa châm chước một hồi, chỉ tiếp Khúc Nhất Huyền mà nói: "Vì sao đi trễ tương đương như không đi?" "Đi vào trong Khả Khả Tây Lí phần lớn là để ngắm nhìn thảo nguyên, đi trễ, tàng linh dương đã về trong núi. Thật muốn ngắm phong cảnh, miếng đất nào trên Tây Bắc phong cảnh không dễ nhìn? Nhất định phải ngàn dặm xa xôi đi vào trong Khả Khả Tây. Bình thường đi vào Khả Khả Tây Lí, đều là đi đường vòng lớn. Từ Tây Ninh xuất phát, sau khi chơi khắp lộ tuyến kinh điển, từ Khả Khả Tây Lí đến Lhasa, một đường đi Tây Tạng."

Khúc Nhất Huyền cắn miếng khoai tây, dù là ở tây bắc chờ đợi bốn năm, khoai tây nơi này cô vẫn ăn không ngán như cũ.

Cô nheo mắt lại, trong ánh mắt kiến thức nửa vời của Khương Doãn, bổ sung: "Hôm nay dù sao cũng nhàn rỗi, buổi tối cô bớt chút thời gian làm bài tập, nhìn xem lần này cô tới chơi cái gì." Đừng vừa trở về, người khác hỏi cô đi tây bắc thấy cái gì, cô chỉ có thể trả lời một câu phong cảnh đẹp mắt.

Đương nhiên, nửa câu nói sau Khúc Nhất Huyền chỉ có thể oán thầm. Nếu là nắm giữ không tốt ngữ khí, cũng không khác gì nói dỗi trắng ra, dễ dàng kết thù kết oán.

** ** **

Nhà hàng Thổ Oa cách khách sạn một đoạn, lúc đến không ai lái xe, cơm nước xong xuôi tự nhiên chỉ có thể tản bộ trở về, coi như tiêu thực.

Chờ trở về khách sạn, Khúc Nhất Huyền tắm rửa trước.

Qua chín giờ, lô công nhân ở lò nấu rượu khách sạn tan tầm, khách sạn cung cấp nước nóng cơ bản không duy trì được bao lâu.

Lúc Khúc Nhất Huyền dẫn khách, không ít nghe những người khách kia nằm trên giường không muốn động phàn nàn, nói nước tắm rửa buổi tối đều lạnh, giống như kết băng. Còn có lực nước kia, lúc lớn lúc nhỏ, giống như quỷ nháo, hãi đến hoảng.

Cô tắm rửa xong ra, thả Viên Dã hóng gió bên ngoài vào phòng.

Cậu ta xoa xoa lỗ tai, tiến vào câu nói đầu tiên là: "Khúc gia, anh Tầm tôi vừa tìm đến, bảo cô tắm rửa xong đến phòng anh ấy một chuyến, anh ấy có việc nói với cô."

Khúc Nhất Huyền lau tóc, nửa ngày, mới chậm rãi "Ừ" một tiếng.

Cô không nhanh không chậm, chờ làm khô tóc mới thay quần áo khác đi lên lầu tìm anh.

Phòng của Phó Tầm và Khương Doãn đều ở tầng bốn khách sạn, cách một cái hành lang, ở chếch đối diện.

Lúc Khúc Nhất Huyền đến đó, vừa gõ cửa một cái liền phát hiện cửa phòng Phó Tầm không đóng, để hờ ra một khe nhỏ, vừa gõ liền mở. Xem ra, là cố ý để cửa cho cô.

Cô quay đầu, liếc mắt nhìn phòng Khương Doãn ở chếch đối diện, cất bước vào phòng.

Dưới ánh đèn màu vàng ấm trước cửa, cái mông của con chồn tuyết chui vào trong dép lê lui về, thò đầu ra.

Lông tóc trên đầu nó rối bời, giống như gặp nạn, ngơ ngác nhìn cô.

Khúc Nhất Huyền trở tay đóng cửa lại, vòng qua nó đi vào trong.

Đi chưa được hai bước, bên tai nhẹ nhàng có âm thanh "Cạch cạch", nó nện bước chân ngắn theo kịp, Khúc Nhất Huyền đi nó đi, Khúc Nhất Huyền ngừng nó cũng ngừng. Không hiểu sao, cho Khúc Nhất Huyền một loại cảm giác như nó đang trông nhà...

Trong lúc hai bên giằng co, Phó Tầm từ phòng vệ sinh đi ra, cũng là vừa tắm rửa xong, tóc anh còn đang nhỏ nước.

Nhìn thấy Khúc Nhất Huyền, thần sắc của anh vô cùng tự nhiên, ra hiệu cô tùy tiện tìm một chỗ ngồi trước.

Anh quay trở lại bên cạnh rương hành lý, cầm khăn lông khô xoa tóc.

Khúc Nhất Huyền cũng không ngồi.
Cô dựa vào vách tường giao giữa cửa trước và phòng khách, hai tay khoanh trước ngực, trực tiếp hỏi: "Tôi thay anh giải quyết Khương Doãn, lại không để anh hao tâm tổn trí, anh làm người hiền lành cái gì, để cô ấy muốn ở thêm một ngày liền ở thêm một ngày?"

Một đêm, cô vẫn canh cánh việc này trong lòng.

Phó Tầm lau tóc, đi trở về trước mặt cô.

Anh cao hơn Khúc Nhất Huyền rất nhiều, lúc này coi như ở trên cao nhìn xuống, cũng không có khí thế hùng hổ doạ người. Tắm rửa xong, lạnh lùng toàn thân anh như bị bọt nước làm mềm đi, không tính mềm mại, nhưng cũng ôn hòa không ít.

"Cô không muốn biết sự khác thường của cô ta là bởi vì ai? Bất kể là hướng tới ai, giữ cô ta lại, tự nhiên có thể thấy rõ."

Khúc Nhất Huyền cười cười, nói: "Tôi không thích truy vấn ngọn nguồn như anh nghĩ đâu, hơn nữa còn là cô gái nhỏ... đối với tôi mà nói rất xa lạ."

Động tác Phó Tầm xoa tóc dừng lại, ánh mắt dò xét một vòng trên mặt cô, nói: "Cô lần này không đáp ứng, cô ta vẫn có biện pháp để cô gật đầu như thường."

Khúc Nhất Huyền nhún vai, từ chối cho ý kiến.

Cô không cảm thấy chính mình sẽ chịu Khương Doãn tính toán cùng uy hiếp, cô gái này dù có tâm kế, chỉ cần vào trong tay cô, vậy cũng không kém con khỉ ngang ngược trong lòng bàn tay Như Lai Thần Chưởng.

"Chỉ có việc này?" Cô hỏi.

Tóc khô một nửa, Phó Tầm buông khăn mặt xuống, bỗng nhiên cúi đầu, đưa mặt tới gần: "Đêm nay ngủ ở đây."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô không trốn không né, trên mặt liền nửa điểm biểu lộ buông lỏng cũng không có, chỉ nhíu mi, không nhanh không chậm nói: "Vậy anh đến ngủ ở phòng giường chung?"

Dường như cảm thấy phản ứng của cô thú vị, Phó Tầm thấp giọng cười, hỏi: "Không cảm thấy là tôi đang chơi lưu manh?"

Khúc Nhất Huyền yên lặng nhìn anh một hồi, phun ra hai chữ: "Không giống."

Lúc này đến phiên Phó Tầm không hiểu, thanh âm của anh giống như đèn màu vàng ấm ở cửa trước, sàn sạt, thở ra một ngụm thuốc nói: "Cái gì không giống?"

"Anh không chơi loại trò đùa này." Khúc Nhất Huyền ngắm anh một chút, nói: "Thật muốn đùa nghịch lưu manh, cái này cũng không đủ đẳng cấp."

Cô bỗng nhiên cười lên, đuôi lông mày tỉnh táo vừa tan ra, giống như ló rạng trên núi tuyết, chiếu vào đáy mắt của cô, sóng nước lấp loáng: "Tôi cảm thấy tôi rất lưu manh, có muốn tôi dạy anh không?"

Phó Tầm không lên tiếng, anh cúi người, ánh mắt nhìn thẳng vào cô. Ánh mắt kia, giống như là muốn từ trong mắt của cô nhìn thẳng vào trong lòng.

Khúc Nhất Huyền mới đầu còn cứng được, da mặt cô dày, ai nhìn chăm chú cũng sẽ không đỏ mặt.

Nhưng thời gian dần trôi qua, cô phát hiện ánh mắt Phó Tầm có chút không đúng.

Ánh mắt của anh, giống như là đang tìm kiếm cái gì, giống như bão cát bất ngờ nổi lên trên hoang mạc, gió cát đầy trời.

Thật lâu, anh rốt cục nói: "Ở trên người cô, tôi không tìm thấy lần đầu tiên gặp được cô."

Lần đầu tiên?

Khúc Nhất Huyền vặn mi: "Hoàng Hà Hồ Khẩu?"

Phó Tầm có chút ngoài ý muốn: "Cô còn nhớ? Nhưng đây không phải là lần đầu tiên."

Không phải lần đầu tiên? Trong ấn tượng của Khúc Nhất Huyền, chỉ có một lần ở Hồ Khẩu kia, ngủ giường trên dưới.

Sau khi trời sáng, cô đi núi của cô, anh qua sông của anh, từ đây hai người không có liên quan không còn giao thoa.

"Cô không biết." Phó Tầm nhìn hai mắt cô đen trắng rõ ràng, khó được nảy lên mấy phần ý cười: "Lần đầu tiên là ở Tây An, cách tủ kính, cô đang chọn tranh đường."

Đó là Tây An vừa mới vào đêm, toàn bộ phố quán bar đèn hoa mới lên, cô khom lưng, cách tủ kính đang chọn tranh đường.

Ánh đèn trên quầy hàng thủy tinh chiếu sáng mặt mày của cô, cô cong khóe môi, giống như vất vả hạ phàm một chuyến.

"Lần thứ hai là cùng một ngày." Phó Tầm nhớ lại: "Cách nhau một giờ, tại phố quán bar."

Kia là một đoạn chuyện cũ Khúc Nhất Huyền không nhớ nổi.

Ký ức mơ hồ đến mức cô đã không nhớ rõ năm đó là bao nhiêu tuổi, tựa như là kỳ nghỉ hè nào đó ở đại học, cô không đòi tiền trong nhà, kiếm được tiền vé máy bay liền dám bay đi Tây An.

Đến ngày ấy, cô không đi tìm khách sạn, cũng chưa đi đến tiệm cơm, toàn thân cao thấp tiền chỉ đủ mua một bình nước khoáng. Cô liền mang theo cái chai nước kia, đi tới tới buổi trưa phố còn chưa khai trương quán bar, tìm công việc hát thuê.

Sau đó ban ngày hoặc đi dạo các điểm tham quan, hoặc ngủ đến trời tối, không ai quản thúc. Chờ trời tối, liền bắt đầu đi làm việc.

Thời điểm náo nhiệt là thật sự náo nhiệt, thời điểm cô đơn cũng là thật sự cô đơn, ngày nào đó cô ở trên giường tỉnh lại, cảm thấy mình giống như đã chết qua một lần, trở lại nhân gian.

Giống như là ngại những lời này đối với cô còn chưa đủ lực xung kích, Phó Tầm còn nói: "Đoạn thời gian cô ở quán bar kia hát, mỗi đêm tôi đều tới."

"... Mỗi đêm đều mời cô uống rượu, lại mỗi đêm bị cô cự tuyệt."

Chương 33: Cô thế mà hồ Đồ đến trình độ phải giảng đạo lý với một con chồn

Edit: Tuyết Phù Dung

Beta: Riêu

Khúc Nhất Huyền có chút không được tự nhiên.

Lời Phó Tầm nói khiến cô có loại ảo giác dường như đã qua mấy đời.

Đoạn thời gian kia cơ bản có thể xem như là thời kì huy hoàng nhất trong nửa đời trước của cô.

Cô có cuống họng không rồi, có bốc đồng của nghé con mới sinh cùng dã tâm không sợ thua. Mới đầu chỉ là ở quán bar âm nhạc ở Nam Giang bưng rượu, về sau bởi vì tiền lương hát thuê nhiều hơn lại ngắn hơn thời gian làm ca, cô liền đổi nghề đi làm người hát thuê ở quán bar.

Khúc Nhất Huyền dáng dấp đẹp mắt, ca hát cũng không tệ, rất nhanh đã nổi tiếng ở quán bar, có cô ở đó, hàng đêm chật ních.

Nhưng người ấy mà, luôn được nâng lên, rất khó không tự đắc.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy tiền kiếm đủ rồi, mặc kệ ông chủ cũ khẩn cầu thế nào, vẫn như cũ phủi mông một cái đi thẳng một mạch.

Lại về sau, chính là Tây An.

Trước khi xuất phát cô chưa hề lo lắng sẽ không sống nổi ở Tây An, cô vô cùng có quy hoạch, trước khi hạ cánh đã tìm một quán bar thích hợp với mình. Kết tiền lương theo ngày, thuê một phòng trọ tiện nghi, giải quyết ấm no.

Về phần Phó Tầm.

Cô không có bất kỳ ấn tượng gì.

Hồi ức thất bại.

Khúc Nhất Huyền chỉ có thể kiên trì không thừa nhận: "Anh đừng có ăn vạ, tôi sẽ không bồi thường phí tổn thất tinh thần đâu."

Phó Tầm cười một tiếng: "Tây An, ca hát. Cô suy nghĩ một chút những cái đó có từng đề cập tới với người khác không?"

Anh hỏi như vậy, là bởi một tháng trước, có một lần Viên Dã nhắc đến cuộc họp thường niên, mời Phó Tầm cuối năm nay cũng tới tham gia, vừa vặn là lễ mừng năm mới của đội cứu viện ở bốn phương, làm rất náo nhiệt.

Anh liền thuận miệng hỏi họp thường niên năm trước là hình thức gì.

Viên Dã trả lời: "Hàng năm tôi đều đánh trống nhạc Jazz, năm ngoái đánh «nghịch chiến», năm nay tôi cũng đánh «nghịch chiến», dù sao cũng chỉ học được có một bài này."

Phó Tầm có lòng muốn nghe ngóng Khúc Nhất Huyền, lại không muốn hỏi công khai, quanh co lòng vòng nhắc nhở Viên Dã: "Những người khác thì sao?"

"Đội trưởng Bành!" Viên Dã chợt cười to: "Đội trưởng Bành không phải đã kết hôn rồi sao, cha vợ anh ấy là người mê "yêu cổ", liền mua cho anh ấy một cái yêu cổ, mỗi sáng sớm trong sân ở tiểu khu khom lưng luyện trống. Năm ngoái anh ấy lên đài biểu diễn cho chúng tôi xem, biểu diễn xong làm cho nhóm dẫn đội bên ngoài bình thường uy phong tám phương trong đội xe cười nằm hết."

"Còn có hợp xướng, trên cơ bản chỉ cần biết chút tài nghệ thì đều có tiết mục. Cho nên anh Tầm, anh năm nay tới xem cho biết, họp thường niên của chúng ta tuyệt đối không hề kém thú vị, cái trình độ kia... Tôi cam đoan với anh, là đẳng cấp hội diễn văn nghệ tiểu học!"

Viên Dã không có mắt nhìn cũng không phải chuyện một ngày hai ngày, Phó Tầm không nghe được cái muốn nghe, dứt khoát trực tiếp hỏi: "Khúc gia của cậu thì sao?"

"Khúc gia?" Viên Dã không biết nghĩ tới điều gì, cười đến thở hổn hển: "Năm ngoái mọi người khuyến khích cô ấy hát một bài, cô ấy nói không biết hát. Vậy thì lên múa đi, dù sao Khúc gia là nữ giới duy nhất trong đội xe chúng ta, mọi người vẫn rất chờ mong. Kết quả Khúc gia của tôi là gậy á, hỏi có xem tiết mục thể dục nhịp điệu* hay không? Thật muốn nhìn cô ấy đi lên khoa tay múa chân hai lần, xem như đã thỏa mãn nguyện vọng của mọi người trước khi chết..."

*nguyên văn 广播操: Quảng bá thao, Riêu không tra ra đc nghĩa là gì

Có lẽ tác giả gõ thiếu体 trong 广播体操: tập thể dục theo đài/ thể dục nhịp điệu.

"Về sau bức cho đội trưởng Bành gấp gáp, liền nói không yêu cầu phải hát ca khúc được yêu thích, hát nhạc thiếu nhi cũng coi như đã qua cửa." Viên Dã dừng lại, thở dài: "Vẫn là nói không thông, đánh chết cũng không đồng ý đụng vào mic, nói trời sinh không biết hát, ngũ âm không được đầy đủ."

Sắc mặt Khúc Nhất Huyền quả nhiên biến đổi, không lên tiếng.

Chuyện trước kia, cô rất ít nhắc đến với người khác, bất kể là huy hoàng hay là thất ý, tựa như là nửa đời trước đã sang trang mới. Cô không quan tâm, cũng không muốn lại nhớ lại.

Cô lưu tại nơi đây, tìm Giang Nguyên của cô, làm chuyện cô muốn làm.

Cứ thuần túy như vậy.

Cô nghĩ: Phó Tầm có tiền như vậy, đề tài này dù thế nào cũng sẽ không liên quan đến tiền thưởng cô muốn. Cô có gì mà phải thấp thỏm?

Dù sao bị từ chối cũng không phải cô.

Nghĩ như vậy, Khúc Nhất Huyền lại đúng lý hợp tình nói: "Đều là chuyện đã qua, nói đến làm đỏ mặt. Anh không đến mức hoài niệm thanh xuân chứ? Muốn cái gì, nói thẳng có được không?"

Nếu đặt trên người đại bộ phận phụ nữ, được một người đàn ông thâm tình chân thành nhắc lại hồi ức, coi như không cảm động, cũng sẽ không giống như đang đòi phí bảo hộ giống cô chứ?

Sau ngắn ngủi tắt tiếng, Phó Tầm cong ngón tay chống ở ấn đường, có chút bất đắc dĩ lắc đầu: "Không muốn biết nguyên nhân? Cũng không muốn biết tôi là ai?"

"Muốn chứ." Khúc Nhất Huyền thừa nhận dứt khoát: "Nhưng anh cũng phải nguyện ý nói cho tôi đã."

Nói đến đây, cô đột nhiên hăng hái, bắt đầu lôi chuyện cũ ra: "Anh nhớ lại một chút, anh có lúc nào là ôn tồn nói chuyện với tôi để tôi hiểu ra? Không phải thăm dò tôi, thì cũng là muốn làm giao dịch. Nhìn thấy kết cục của chúng ta về sau không?"

Phó Tầm: "... Kết cục gì?"

Khúc Nhất Huyền đáp: "Cả đời không qua lại với nhau á."

Phó Tầm nhịn không được nhíu mày, giống như nghĩ lại một chút, giải thích: "Tôi chưa từng có kinh nghiệm."

Khúc Nhất Huyền "Gì" một tiếng, nghe không hiểu.

"Tôi không có kinh nghiệm chung đụng với phụ nữ." Phó Tầm rốt cục thối lui, ngồi dựa về sau trên tủ TV, nhìn thẳng vào mắt Khúc Nhất Huyền: "Cô đã có ý kiến, tôi sẽ sửa lại."

Khúc Nhất Huyền: "..." Chờ chút, bọn họ nói tới cái này từ bao giờ?

"Ở Tây An, cô không nhớ rõ tôi là rất bình thường." Phó Tầm vén tay áo lên, vặn bình nước suối trên bàn ra, đưa cho cô: "Tôi ngồi ở nơi hẻo lánh, một mình một bàn ở góc tựa cửa."

Anh muốn nói, mời cô uống rượu là bởi vì tôi rất thích dáng vẻ ca hát của cô.
Giống như con chim sơn ca xinh đẹp không nhiễm bụi trần lạc xuống thế gian, đẹp không tự biết.

Chỉ là câu nói này quá mạo muội, không thích hợp nói ra lúc này. Huống hồ, đã qua nhiều năm như vậy, cô không còn là ca sĩ hát ở quán bar lúc trước, anh cũng không còn là người nghe năm đó gió mặc gió, mưa mặc mưa hàng đêm tới cổ động.

Có mấy lời, lúc ấy không nói. Chờ đến thời điểm có thể nói, sớm đã không còn thích hợp.

Anh vừa nhắc đến như thế, Khúc Nhất Huyền rốt cục có chút ký ức vụn vặt.

Cô nhớ rõ mỗi đêm hát xong ba bài hát, cô đều có thói quen uống nước nhuận cuống họng, cũng là lúc này mỗi đêm, phục vụ rượu sẽ bưng lên một chén rượu, nói nhỏ với cô: "Bên kia khách ở chỗ vắng người, mời cô uống rượu."

Mỗi lần cô đều sẽ theo ánh mắt người phục vụ rượu nhìn qua, nhưng mà nơi đó lờ mờ, giống như là không gian hắc ám bị bài trừ toàn bộ ở bên ngoài. Cô chỉ có thể bằng cảm giác đối với vị khách ở nơi đó gật đầu ra hiệu, sau đó khách khí nhờ người phục vụ đưa rượu trở về.

Cô không biết là Phó Tầm, cũng không có cái lựa chọn "nếu như biết" này.

Lại nói, đối một người xa lạ kiên nhẫn mười phần bám riết không tha, cô vẫn sẽ như cũ không chút lưu tình tiếp tục từ chối, không có ngoại lệ.

"Không có mục đích gì không thể cho ai biết." Anh rũ mắt, dùng mũi chân đùa đùa Điêu Thuyền bồi hồi vòng quanh chân anh: "Rất khó được thời cơ có thể bình tĩnh nói chuyện, nhớ đến nên nói."

Anh đứng dậy, cầm lên áo khoác móc trên giá, chuẩn bị đi ra ngoài: "Đêm nay đổi phòng với cô, buổi tối có vài tình huống, cô ứng sẽ phó sẽ thuận tay hơn so với tôi."

Lời này nửa che nửa lộ, nghe có chút dọa người.

Khúc Nhất Huyền vô ý thức đánh giá căn phòng này một lần, hỏi: "Căn phòng này có vấn đề?"

Phó Tầm không biết làm sao cô lại liên tưởng đến vấn đề "Căn phòng có vấn đề", nghĩ nghĩ, nói: "Tôi đoán đêm nay Khương Doãn sẽ đến gõ cửa phòng tôi, cám ơn tôi đã thay cô ta nói chuyện."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cô trầm mặc mấy giây, hỏi: "Cô ấy có mục đích gì?" Phương thức câu dẫn đần như thế, thử một lần là đủ rồi, làm sao còn năm lần bảy lượt dùng không ngán chứ!

Phó Tầm không trả lời, anh đi tới cạnh cửa, cúi đầu nhìn Điêu Thuyền đã theo tới cửa, nói với Khúc Nhất Huyền: "Điêu Thuyền giao cho cô chăm sóc."

Khúc Nhất Huyền lập tức bùng nổ: "Anh không mang chồn đi?"

Cô cúi đầu, cùng con chồn tuyết vừa quay đầu nhìn cô liếc nhau một cái, cô thề!

Cô thật sự từ trong mắt nó thấy được vẻ không tình nguyện không khác gì cô!

Phó Tầm đương nhiên nói: "Nó sao có thể đi với tôi ở phòng bốn người?"

Cái gì!

Sao nó lại không thể ở? Chỉ có nó quý giá!

Phi!

Không phải... Cô vì cái gì phải đáp ứng đổi phòng với Phó Tầm chứ?

Cô đồng ý sao?

Không có mà!

Nhưng mà, Phó Tầm căn bản không cho Khúc Nhất Huyền cơ hội nói chuyện, trở tay đóng cửa lại, đi thẳng.
Khúc Nhất Huyền đứng ở cạnh tường, nhìn vật nhỏ phiền muộn ngóng trông cửa... Mềm lòng.

Phó Tầm hiển nhiên đã thông báo với Điêu Thuyền, cục tuyết này chỉ phiền muộn một hồi ở cửa rất nhanh đã tiếp nhận được sự thật đêm nay phải sống chung một phòng với Khúc Nhất Huyền.

Nó nện bước chân ngắn nhỏ, vịn vào ga trải giường buông xuống mép giường, hai ba cái đã bò lên giường, bày cơ thể thành một vũng mềm mại.

Khúc Nhất Huyền đứng không yên: "Mày ngủ giường, tao ngủ ở đâu đây?"

Điêu Thuyền hơi ngẩng đầu, tựa hồ là phân biệt xem có phải cô đang nói chuyện với nó hay không, mấy giây sau, nó lại nằm về sau, chổng vó trở mình, lăn đến giữa giường, lại dang rộng tứ chi...

Đây là, ra oai phủ đầu?

Nếu mà việc này phát sinh trước khi tiền lẻ bị Điêu Thuyền giấu đi, không chừng Khúc Nhất Huyền sẽ xách cái đuôi của nó, ném con súc sinh này xuống dưới giường rồi.

Nhưng bây giờ không giống thế.

Khúc Nhất Huyền biết đây không phải một con chồn bình thường, nó không chỉ tham ăn mà còn mang thù.

Không thể xách không thể túm không thể đánh, dù sao không thể xuống tay. Nếu không lần sau, khẳng định không chỉ là tiền lẻ, với cái khí chất hèn mọn này của nó, dù được nuôi dưỡng trong giàu sang cũng lén lén lút lút như con chuột đồng, không chừng ngày nào đó lại làm ra chuyện gì đổi mới thế giới quan của cô.

Thế là, nghĩ tới nghĩ lui, chỉ còn có thịt ức gà có thể lấy ra giao dịch...

Khúc Nhất Huyền hắng giọng một cái, thấy nó ghé mắt nhìn qua, ngoắc ngoắc tay, thương lượng với nó: "Thịt ức gà có ăn hay không?"

Con chồn này quả nhiên có thể nghe hiểu.

Nó xoay người, giẫm lên chăn đi đến mép giường, hít hà Khúc Nhất Huyền. Lập tức bày ra dáng vẻ như bị lừa gạt, há mồm phát ra âm thanh ha ha ha uy hiếp.

Cô lui ra phía sau một bước, quyết định đợi lát nữa hỏi Phó Tầm một chút, chồn cắn bị thương thì phải tiêm vắc xin phòng chó dại hay là uốn ván...

"Tao bây giờ không có." Khúc Nhất Huyền nói: "Thịt ức gà phải tươi mới ăn mới tốt, phải đợi ngày mai trời tối. Nếu mày thích ăn, tao cắt một cân cho mày, bao ăn no."

Điêu Thuyền nhìn vào hai mắt cô, "Khanh khách" hai tiếng.

Âm thanh của nó vừa nhẹ vừa mềm, giống như làm nũng.

Khúc Nhất Huyền nhìn nó chuyển ổ từ nằm giữa giường đến bên cạnh cái gối, biết là nó đồng ý, thở phào một cái đồng thời nhịn không được chửi mẹ nó.

Cô thế mà hồ đồ đến trình độ phải giảng đạo lý với một con chồn mới có giường để ngủ...

Thói đời ngày sau, thói đời ngày sau...!

** ** **

Khúc Nhất Huyền nhớ Phó Tầm nói nửa đêm Khương Doãn sẽ đến gõ cửa, lật qua lật lại ngủ không được.

Cô dò xét Điêu Thuyền nằm bên gối ngủ đến ngáy to, cũng coi như có thêm hiểu biết...

Mấy phút sau.

Cô thắp sáng một chiếc đèn ngủ, lấy một gái gối làm đệm sau đầu, gửi Wechat cho Viên Dã: "Đã ngủ chưa?"

Viên Dã trả lời chỉ trong giây lát: "Chưa!"

"Tôi đang đợi cô gửi Wechat cho tôi đấy!"

Khúc Nhất Huyền buồn bực: "Có chuyện tìm tôi?"

"Không phải!" Viên Dã nói: "Tôi sợ cô da mặt mỏng, lát nữa sẽ kéo đen tôi." (Kéo đen tức là kéo vào danh sách đen, chặn nick trong wechat)

Xem ra là vì chuyện Phó Tầm đổi phòng với cô. Cô cố ý không trả lời, trêu cậu ta.

Viên Dã đến một phút cũng không chống đỡ nổi, lốp bốp phát một chuỗi tới: "Tôi thật sự không tin giữa cô và anh Tầm là đơn thuần, cô biết anh ấy nói gì với tôi không! Anh ấy nói phòng bốn người ngoại trừ tôi còn một phòng đều là nam, sao cô có thể ngủ ở chỗ như thế này! Cho nên đổi phòng với cô!"

"Khúc gia! Tôi còn đang ở tuổi lớn đấy, sao lại không thấy anh Tầm đau lòng tôi chứ!"

Khúc Nhất Huyền tâm niệm vừa động, nhịn không được vểnh khóe môi lên: "Anh ta thật sự nói như vậy?"

"Cùng phòng còn có một người dẫn đội của Tinh Huy chúng ta, nếu mà cô không tin, ngày mai tôi dẫn cậu ta tới đối chất với cô!"

Ngón tay Khúc Nhất Huyền đặt trên màn hình di động dừng lại, đang cân nhắc nên trả lời thế nào, trên màn hình lại bắn ra một tin Wechat: "Nói chuyện chính!"

"Món đồ lần trước Hạng Hiểu Long giám định ở mấy cửa hàng cầm đồ, nghe nói một hai tháng trước cũng đã rời tay."

Tác giả có lời muốn nói:

Chồn muội: Hôm nay cũng là một ngày manh manh.

Editor: Nói một chút về "Yêu cổ", là một loại nhạc cụ cổ truyền của Trung Quốc trong dàn nhạc bát âm (tám âm sắc), "yêu cổ" thuộc âm cách (là các nhạc cụ làm bằng da), có lẽ là hơi tương tự trống, sợt mãi chưa thấy hình:v

-------------------

Riêu: có ai tin Tầm ca không biết chung đụng với phụ nữ không =))))

Chương 34: Còn quan trọng hơn tôi

Edit: Tuyết Phù Dung

===============

Viên Dã lưu lại cho cô chút thời gian tiêu hóa.

Đại khái một phút sau, cậu ta càng tỉ mỉ bổ sung thêm chi tiết: "Tôi có người anh em tìm được một người cũng thuộc đám người cùng mang hàng, gọi là Quyền Khiếu."

"Quyền Khiếu là người chơi ngọc thạch, nhỏ như ngọc thạch khắc chữ, lớn như ngọc thạch bồn cây cảnh. Mặc dù không tính là thuộc vòng đồ cổ đứng đắn, nhưng người trong hội này ở Đôn Hoàng hắn đều biết. Mới đầu là giữa bạn bè nhờ hắn cầm chút hàng giá thấp, sau này người nhiều, Quyền Khiếu cũng phát hiện phương pháp này phát tài nhanh, dần dần liền phát triển thành mang hàng ở trung gian."

Cái này chẳng phải cùng loại với môi giới, mua hộ sao?

Khúc Nhất Huyền "Ừ" một tiếng: "Cậu nói tiếp đi."

"Người anh em của tôi nhắc đến Hạng Hiểu Long, Quyền Khiếu liền biết."

"Hắn nói cuối tháng sáu, ông chủ của Đông Gia Hành mời mấy người bọn hắn đi uống trà. Sau khi người đến đông đủ thì cho bọn hắn xem một tấm hình, là khối ngọc bội Câu Vân thuộc văn hóa Hồng Sơn. Là khái niệm gì, ngọc bội Câu Vân văn hóa Hồng Sơn cách đây năm sáu ngàn năm lịch sử, Trung Hoa trên dưới năm ngàn năm đã từng nghe tới chứ, là bảo bối cùng bậc với lão tổ tông đấy. Hàng chuẩn chân chính."

Có lẽ là cảm thấy văn tự chỉ một màu trắng xám, không cách nào biểu đạt được kinh ngạc cùng hâm mộ trong lòng cậu ta. Viên Dã phát ra biểu cảm cào tường, bổ sung một câu: "Quyền Khiếu nói, ông chủ của Đông Gia Hành ra giá là một ngàn vạn, đây vẫn là nói giảm."

Ánh mắt Khúc Nhất Huyền thiếu chút nữa trực tiếp dính vào cái một ngàn vạn kia, nội tâm cô trơn trượt.

Tại sao trong tay người ta đều là bảo bối chứ!

Cô quyết định từ giờ trở đi, phải đối xử với Phó Tầm tốt một chút. Nói không chừng ngày nào đó vị đại lão này đại phát thiện tâm, thưởng chút phế liệu xuống, như thế cô cũng có thể đi theo phát tài.

Nhưng mà, cô có một vấn đề.

"Ông chủ của Đông Gia Hành làm sao biết hắn là Hạng Hiểu Long? Ngọc bội kia đã hoàn thành giao dịch với Đông Gia Hành?"

"Nào có, việc làm ăn này không thành."

Viên Dã: "Ông chủ của Đông Gia Hành biết hàng, ngọc bội bình thường có thể bán ba bốn trăm vạn đã là giá trên trời. Hắn biết xác suất của chính phẩm ngọc bội Câu Vân là một trong ngàn vạn, nào bỏ được bỏ lỡ, ra giá trực tiếp báo tám trăm vạn, Hạng Hiểu Long không bán."

"Ông chủ của Đông Gia Hành chưa từ bỏ ý định, quấy rầy đòi hỏi lại tăng thêm một trăm vạn, người vẫn không bán. Nhưng chính Hạng Hiểu Long lưu lại tên cùng số điện thoại, nói nếu có người mua cảm thấy hứng thú có thể liên lạc lại hắn, bán được hắn nguyện ý chia cho ông chủ của Đông Gia Hành một chút. Lúc này mới có chuyện ông chủ của Đông Gia Hành mời uống trà về sau, vòng đồ cổ Đôn Hoàng đều biết có một khối ngọc bội Câu Vân văn hóa Hồng Sơn như thế sắp tuột khỏi tay."

"Quyền Khiếu còn nói, ngày ấy uống trà, ông chủ của Đông Gia Hành vừa nhắc tới ngọc bội kia liền không cầm được thở dài, cảm thấy quá đáng tiếc. Hạng Hiểu Long vừa thấy liền biết là người không hiểu nghề, ngọc bội kia nằm trong tay hắn quả thực là phung phí của trời."

Khúc Nhất Huyền lập tức bắt lấy từ mấu chốt: "Hạng Hiểu Long không hiểu nghề? Chính hắn nói?"

Viên Dã trả lời: "Tôi cũng không rõ, Khúc gia, bây giờ cô nhìn thấy mà nói tất cả đều là đã thuật lại quá ba lần, sao có thể so với bản gốc chứ. Tôi đoán cô muốn biết khả năng cũng không chỉ có chừng này, cho nên để cho anh em tôi hẹn Quyền Khiếu tối ngày mốt cùng nhau ăn cơm. Cô có vấn đề, trực tiếp hỏi hắn."

"Được." Có thể gặp mặt nói chuyện tự nhiên là tốt nhất.

Dừng một chút, Khúc Nhất Huyền hỏi: "Cậu còn biết cái gì? Nói hết ra đi."

Nếu cô không nhắc đến, Viên Dã suýt chút nữa lại quên chủ đề: "Quyền Khiếu nói, ngọc bội kia đã rời tay. Nhưng mà kỳ quái là, trong thị trường đồ cổ Đôn Hoàng cũng chưa từng ai thấy khối ngọc bội Câu Vân này."

"Nhưng mà cũng có thể lý giải, bảo bối hơn ngàn vạn, rơi vào trong tay ai có thể sống yên ổn? Đều che giấu sợ bị người khác biết chính mình ôm bảo bối này. Mà lại nói, ngọc bội kia định giá cao như thế, tiệm bán đồ cổ bình thường đều ăn không tiêu, ở đâu ra tài chính có thể chụp được nó chứ."

"Quyền Khiếu nói, coi như mơ một giấc, đừng nhớ thương bảo bối này. Khẳng định rơi vào trong tay vị phú hào nào đó, không thì, cũng phải là quan to quyền quý, giai cấp tư sản dân tộc cũng đừng nghĩ."

Viên Dã vừa nhắc tới cái này liền tức giận: "Anh em của tôi là giúp tôi đi hỏi thăm, cô nói lời này của Quyền Khiếu không phải rõ ràng là nói cho tôi nghe sao, hắn có phải quá xem thường người khác hay không chứ. Tôi là giai cấp tư sản dân tộc thì làm sao, nếu tôi là giai cấp tư sản dân tộc hắn còn là đê bảo hộ (*tiền trợ cấp cho dân nghèo) đấy."

Khúc Nhất Huyền lúc này cũng không rảnh an ủi bạn nhỏ đang cáu kỉnh, cô có chút buồn bực: "Quyền Khiếu đã nói thị trường đồ cổ Đôn Hoàng cũng chưa ai từng thấy khối ngọc bội này, vậy làm sao hắn biết ngọc bội rời tay?"

Tin tức này phát ra ngoài giống như đá chìm đáy biển, không có bất kỳ cái gì đáp lại.

Khúc Nhất Huyền đợi một hồi.

Không đợi được Viên Dã trả lời, lại chờ được tiếng chuông cửa trước.

Cô giật mình một cái, cảm giác ủ rũ vừa mới ấp ủ ra được một xíu đã lập tức tan thành mây khói, cả người đều cảm thấy có tinh thần.

Cô đi dép lê dùng một lần do khách sạn cung cấp đi tới sau cửa, xốc lên mắt mèo đang đóng, nhìn ra phía ngoài.

Người đứng ở cửa kia, không phải là Khương Doãn thì còn có thể là ai?

Khúc Nhất Huyền nổi lên cảm xúc, hít sâu một hơi, kéo cửa ra.

Tay Khương Doãn đang muốn gõ cửa lần nữa dừng lại giữa không trung, ngẩng đầu nhìn.

Vừa đối mắt, Khương Doãn lập tức có chút xấu hổ.

Khuôn mặt của cô ta dùng mắt thường có thể thấy nổi lên một vòng ửng đỏ, tay buông xuống cũng không biết để như thế nào, cuối cùng chỉ có thể khoanh hai tay trước người, sợ hãi đi đến nhìn quanh mắt, hỏi: "Anh Tầm đâu, trong phòng sao?"

Khúc Nhất Huyền ngăn ở trước cửa, từ trên xuống dưới quét cô ta một cái, trả lời: "Không ở đây. Cô tìm anh ấy có việc?"

"Không ở đây?" Khương Doãn hình như có chút kinh ngạc, cô ta trầm mặc mấy giây, nói: "Em tới tìm anh ấy nói lời cảm ơn."

Đúng rồi!

Phó Tầm nói Khương Doãn đêm nay sẽ đến gõ cửa phòng anh, cảm ơn anh hỗ trợ nói chuyện.

Một câu, hai chuyện, đều trúng.

Cũng không biết những người chơi đồ cổ bọn họ, có phải đều muốn thuận tiện sửa cửa phong thuỷ cùng với xem bói không?
Ánh mắt Khúc Nhất Huyền tận lực lại từ trên xuống dưới quét Khương Doãn một lần, hỏi: "Cô cũng mặc thành cái dạng này đi nói lời cảm ơn?"

Khương Doãn mặc áo choàng tắm do khách sạn cung cấp, bên trong áo choàng tắm là một chiếc áo ngủ bằng tơ cổ áo rất thấp. Màu rượu đỏ làm cho màu da trắng nõn của cô gái trẻ càng nổi bật sáng long lanh, da trắng nõn nà.

Tóc của cô ấy nửa ẩm ướt, xõa tung, cả khuôn mặt nhìn qua nhỏ một vòng.

Khúc Nhất Huyền lúc này lại còn đặc biệt muốn dùng ngón tay đi đâm đâm mặt của cô ấy, nhìn xem trên làn da trắng đến phát sáng lên kia có thể xoa ra một tầng phấn không.

Khương Doãn cúi đầu nhìn chính mình, nhếch khóe môi, lộ ra biểu cảm giống như mỉa mai. Nhưng biểu cảm này chỉ hiện lên trong một cái chớp mắt, nhanh đến mức giống như là ảo giác của Khúc Nhất Huyền, một cái chớp mắt đã không thấy tăm hơi.

Cô ta vẫn giữ biểu cảm điềm đạm đáng yêu làm cho người ta thương yêu, có chút co quắp nói: "Là em cân nhắc không chu toàn, em chỉ là nghĩ đến nói câu cám..."

Khúc Nhất Huyền "A" một tiếng, hỏi cô ấy: "Cô nói lời này, chính cô cũng tin sao?"

Lỗ tai Khương Doãn đỏ lên, không lên tiếng.

Khúc Nhất Huyền không phải không hiểu phong nguyệt.

Có một năm vào tháng tám, cô dẫn theo một đoàn. Năm người, bao hết hai chiếc xe, cô dẫn đội, Viên Dã theo xe. Lúc ở Lhasa, khách yêu cầu dẫn theo hai người khách tách đoàn, hết thảy bảy người, tất cả đều là giáo viên ở tỉnh Chiết Giang, thừa dịp nghỉ hè đi di lịch thư giãn.

Trong vòng hơn hai mươi ngày lữ hành đường vành đai, sau nửa đoạn đường, tiện thể mang theo hai thầy giáo đi cùng một xe với cô giáo nhìn vừa ý. Mỗi ngày đi theo làm tùy tùng, thổi kéo đàn hát, giống nữ sinh trong lòng ngưỡng mộ hấp dẫn lẫn nhau.

Đó mới là dáng vẻ yêu đương nên có.

Chứ không phải giống như Khương Doãn này, hơn nửa đêm mặc thành cái dạng này, không có chút tự trọng nào đến gõ cửa phòng Phó Tầm.

Cô ta đê tiện, còn trông cậy vào ai để mắt đến cô ta?

Nói không quá nghiêm khắc, hành vi của Khương Doãn không có quan hệ gì tới Khúc Nhất Huyền.

Chỉ cần không ảnh hưởng cô dẫn đoàn, không quấy rối tình dục Phó Tầm tạo thành chấn thương tâm lý không cách nào chữa trị với anh, cô hoàn toàn có thể một mắt nhắm một mắt mở.

Thế là, giọng nói của cô rất bình tĩnh cảnh cáo Khương Doãn: "Cô làm cái gì tôi mặc kệ, nhưng đừng gây chuyện. Cô phạm vào điều cấm, tôi cũng không cần phải tuân thủ quy tắc của đội xe. Thời điểm tôi dẫn đoàn, còn xin cô khắc chế một chút. Chạy xong toàn bộ đường vành đai, cô làm gì với Phó Tầm tôi đều không xen vào."

Dứt lời, cô híp mắt, nhìn chằm chằm Khương Doãn hỏi: "Nghe rõ chưa?"

Khương Doãn bị Khúc Nhất Huyền nói đến mức đỏ mặt tới mang tai, cô ta cắn môi dưới, cứng rắn chịu đựng không để nước mắt rơi ra.

Khúc Nhất Huyền nửa điểm không dao động, ngữ khí phát ra càng trầm thấp, lại lặp lại một lần: "Nghe rõ chưa vậy?"

Cô ta gật gật đầu, há to miệng, không phát ra âm thanh.

Người dáng dấp đẹp mắt đến lã chã chực khóc cũng có một phen phong tình.

Khúc Nhất Huyền cảm khái xong, trên mặt vẫn là một bộ lạnh lùng bất cận nhân tình, nói: "Đừng khóc, một không đánh cô hai không mắng cô, chỉ giảng đạo lý với cô thôi."

Khương Doãn: "..."

Cô ta khóc thút thít nghẹn trở về, cúi đầu xuống lắc lắc: "Không khóc."

"Được." Khúc Nhất Huyền dựa cửa, ra hiệu cho cô ta trở về đi ngủ: "Nghỉ ngơi tốt, sáng sớm ngày mai, xuất phát vào Khả Khả Tây Lí." Thân thể Khương Doãn hơi run một chút, hình như có từ nào chạm đến thần kinh nhạy cảm của cô ta.

Một hồi lâu, cô ta mới chậm rãi nói: "Biết rồi, chị Khúc ngủ ngon."

Khúc Nhất Huyền không lên tiếng.

Cô đưa mắt nhìn Khương Doãn quay người, sau khi lê bước trở về phòng, cô mới lui về trong phòng, đóng cửa lại.

Về đến phòng, Khúc Nhất Huyền ngồi ở bên giường, quay đầu mắt nhìn Điêu Thuyền vẫn còn đang ngáy khò khè, hừ một tiếng, lấy điện thoại di động ra gọi cho Phó Tầm.

Tiếng chuông vang lên vài tiếng, rất nhanh đã có người tiếp.

Thanh âm của Phó Tầm nửa mê nửa tỉnh, trầm thấp nặng nề: "Ai vậy?"

Khúc Nhất Huyền trợn mắt, trả lời: "Tiểu gia của anh."

Phó Tầm dường như hơi ngồi dậy, ngữ khí dù còn lười biếng, nhưng thanh tỉnh không ít: "Chuyện gì?"

"Khương Doãn vừa rồi đến gõ cửa, như anh đoán, tới nói lời cảm ơn." Khúc Nhất Huyền cười một tiếng, hỏi: "Giờ phút này anh có cảm tưởng gì?"

Phó Tầm hình như cười một tiếng: "Cô muốn nghe tôi có cảm tưởng gì?"

"Không thấy đáng tiếc chút nào? Cô ta mặc áo choàng tắm áo ngủ tới đấy."

Phó Tầm yên tĩnh mấy giây, nói: "Tôi chỉ tiếc, mỗi đêm mời cô uống rượu đều bị từ chối." =)))

Anh ngưng thần nghe ngóng, thấy Khúc Nhất Huyền bị nghẹn, tâm tình rất tốt cong cong môi: "Hơn nửa đêm gọi điện thoại cho tôi, là vì nói với tôi những chuyện râu ria này?"

Thật đúng là không phải.

Nhưng Khúc Nhất Huyền không cam tâm cứ trực tiếp nói cho anh biết như vậy, vòng một vòng, đặt câu hỏi: "Trong tay tôi vừa lấy được tin tức, rất quan trọng, muốn tôi nói cho anh cũng đơn giản. Anh trả lời tôi trước, thế nào mới tính là chuyện cực kỳ quan trọng?"

Phó Tầm trầm ngâm một lát, hỏi: "Cô muốn nghe lời dễ nghe, hay là muốn nghe lời nói thật?"

... Mẹ nó, còn học được thừa nước đục thả câu.

Khúc Nhất Huyền kéo qua giấy ghi chú đè dưới điều khiển từ xa của TV trên tủ đầu giường, nắm bút chì lưu loát ghi lại một câu trên giấy —

Lúc nhắc đến đi Khả Khả Tây Lí, Khương Doãn run lên một chút.

Đầu óc cô vận chuyển cao tốc, thuận miệng chọn lấy một cái: "Muốn nghe nói thật."

Phó Tầm ừ một tiếng, nói: "Nói thật là, chuyện có liên quan đến cô đều tính là cực kỳ quan trọng."

Ngòi bút Khúc Nhất Huyền lần nữa đặt trên giấy bỗng dừng lại, bộp một tiếng ngòi bút bị đè gãy, trên giấy lưu lại một vệt sâu nối với nét chữ cứng cáp.

Cô giật giật khóe môi, không chút để ý nói: "Vậy dễ nghe thì sao?"

"Dễ nghe?" Phó Tầm giống như căn bản không nghĩ tới cô sẽ chọn cái này, suy nghĩ mấy giây, mới đáp: " Cô cùng tất cả nhưng gì cô quan tâm, đều có liên quan tới tôi, còn quan trọng hơn tôi."

Khúc Nhất Huyền kéo xuống tấm giấy ghi chép kia vò thành một cục ném vào trong thùng rác, ngữ khí tỉnh táo: "Anh đừng cho là bây giờ tôi đánh không đến anh liền dám ăn nói lung tung nhé, cũng chẳng phải mấy năm trước tôi từng gây tai họa gì cho anh, thâm thù đại hận gì mà anh muốn hù dọa tôi như thế?"

Không hề cho Phó Tầm cơ hội mở miệng, cô nói tiếp: "Tôi có một tin tức tốt và một tin tức xấu, anh muốn nghe cái nào trước?"

Thanh âm Phó Tầm trầm xuống: "Nghe cả."

"Tin tức tốt chính là tôi mở lòng từ bi đồng ý giúp anh, chuyện Hạng Hiểu Long có tiến triển. Ngày kia đến Đôn Hoàng, tôi dẫn anh đi gặp một người."

Cái tin tức tốt này, Phó Tầm không quá ngoài ý muốn. Chuyện Khúc Nhất Huyền đồng ý hợp tác với anh cơ bản là ván đã đóng thuyền, chỉ là chú ý sớm muộn, chút lòng tin này anh vẫn phải có.

"Cái tin xấu kia thì sao?" Anh hỏi.

"Xấu." Khúc Nhất Huyền mấp máy môi, nói: ""Hàng bẩn" anh đang tìm, bị Hạng Hiểu Long rời tay."

"Tôi đã nghe Giang Thố nói." Ngữ khí Phó Tầm không thay đổi, nói bổ sung: "Tôi cảm thấy việc này không thể coi thường, ra ngoài nói?"

Khúc Nhất Huyền chần chờ: "... Có sao?"

Phó Tầm chắc chắn: "Có."

- --------

Tác giả có lời muốn nói: Phó Tầm: sau khi chọc thủng giấy cửa sổ, trêu chọc em gái cũngcó thể không thèm đếm xỉa.

Chồn muội:... Tôi liền thành người yêu cũ sao?

---------

Editor: Văn hóa Hồng Sơn là một nền văn hóa ở đông bắc Trung Quốc. Các di chỉ thuộc văn hóa Hồng Sơn được phát hiện tại một khu vực trải rộng từ đến , có niên đại từ khoảng 15000 TCN đến 2900 TCN. Những mẫu ngọc thạch đầu tiên được phát hiện từ nền văn hóa này.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau