ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 26 - Chương 30

Chương 25: Phó Tầm chê cô lộn xộn, che gáy cô lại, ép vào trong ngực mình

Edit: Tuyết Phù Dung

Tiểu nhân đắc chí thì tiểu nhân đắc chí thôi, dù sao cũng so với mặc người làm thịt tốt hơn.

Khúc Nhất Huyền tránh khỏi kiềm chế của Phó Tầm, ngồi xuống. Ánh mắt đầu tiên của cô quét về phía con chuột bạch chỉ còn lộ ra cái đuôi vừa chui vào cổ áo liền mũ của Phó Tầm: "Cái đồ chơi này, có đuôi không có đầu, đến cùng là thứ gì?"

Cái đuôi kia lung lay, dịch xuống, ló một cái đầu ra.

Ánh mắt Khúc Nhất Huyền chưa kịp thu, vừa vặn đối diện với nó.

"Chồn tuyết." Phó Tầm giơ tay lên, tay vừa đưa tới trước mặt, nó đã ngoan ngoãn dựa vào cái "Thang máy" này, tùy ý Phó Tầm ôm nó vào trong ngực.

Lần này, Khúc Nhất Huyền thấy rõ...

Đích thật là một con chuột trắng bự, cón là bản dài hơn to hơn.

Có lẽ là không thích người sống, con chồn tuyết trong ngực Phó Tầm chờ đợi một hồi, đầu nhẹ nhàng cọ cọ, tự mình tìm một cái lỗ, liền chui vào ống tay áo.

Khúc Nhất Huyền có chút không dám tin.

Cô vừa rồi là bị cái thứ đáng yêu quá đáng này đánh lén? Còn bởi vậy đau mất trận địa!

Cái này.... Có phải có chút quá sỉ nhục không?

Nhưng mà bây giờ, còn không phải thời điểm so đo làm sao cho thứ đồ chơi này vào nồi.

Khúc Nhất Huyền xoa cổ tay ê ẩm, liếc mắt nhìn Phó Tầm, nói: "Tôi và Hạng Hiểu Long, không quen." Ngụ ý là, nhận biết.

"Anh tìm hắn để trả thù hay là nhận người thân?" Khúc Nhất Huyền hỏi.

Phó Tầm giật giật khóe môi, cười có chút lạnh lẽo: "Trong nhà tôi không phải còn có hoàng vị cần thừa kế sao? Còn nhận người thân?"

Cũng đúng.

Gia sản lớn như thế, hận không thể nuốt riêng mới tốt, sao lại nghĩ đến việc nhận thân.

Cho nên, Phó Tầm tìm hắn, là vì trả thù?

Bàn tính trong lòng Khúc Nhất Huyền đánh vang lốp bốp, trên mặt lại tỉnh táo: "Là thế này. Tôi không thể trực tiếp bán hắn, mạng người tôi đã cõng một cái, không cõng nổi cái thứ hai. Trước tiên anh cần nói cho tôi biết, mục đích anh tìm Hạng Hiểu Long."

"Anh cũng có thể lựa chọn gạt tôi." Khúc Nhất Huyền bổ sung: "Nhưng chỉ cần để tôi phát hiện, tôi thề, đời này sẽ cùng anh không chết không thôi."

Phó Tầm không trả lời.

Không thể nói gì đều do Khúc Nhất Huyền định đoạt, từ trước đến nay anh không thích cục diện bị động.

Anh yên lặng nhìn Khúc Nhất Huyền vài lần.

Trong xe không có nguồn sáng, tất cả ánh sáng đều bắt nguồn từ ngọn đèn chiếu sáng ở bãi đỗ xe. Không biết là gió quá lớn hay là ốc vít cố định lỏng lẻo, ngọn đèn kia cứ lắc lư rung động, giống như là tùy thời có thể rơi xuống.

Tia sáng trong xe cũng theo đó lúc sáng lúc tối, đôi mắt của cô dưới ánh sáng ru ngủ này, sáng như sao trời.

** ** **

Phó Tầm là chuyên gia giám định văn vật, cánh cửa của vòng luẩn quẩn này nói thấp không thấp, nói cao cũng không cao.

Có người không hiểu nghề, ở điểm du lịch mở một cửa hàng, bán ít đồ cổ nhỏ chơi chơi. Làm ông chủ nhỏ, lừa dối những người càng không hiểu nghề, làm nghề sống tạm.

Miễn cưỡng đủ vào cái vòng luẩn quẩn này, danh "Sư" (Sư trong sự phụ, giáo sư, chỉ người có kiến thức, bậc thầy, hiểu biết trong lĩnh vực) cũng không thể dùng, chỉ có thể gọi là giám định viên đồ cổ, bình thường sẽ ở phòng đấu giá, giám định ở cửa hàng cầm đồ, phân biệt một vài món đồ đơn giản.

Lại hướng lên một bậc, mới có thể gọi là chuyên gia giám định đồ cổ, cấp bậc này mới tính bước vào vòng giám định văn vật, tiền lương không dừng lại ở năm ngàn vạn, phân đủ loại khác biệt. Cao cấp chút, gọi là chuyên gia giám định cấp một, nhưng mà cũng không có cấp thấp hơn, cấp hai cấp ba gọi lên quá khó nghe, không ai thích.

Vòng luẩn quẩn của Phó Tầm, là từ chuyên gia giám định cấp một bắt đầu, còn muốn đi lên. Giống với trong giới điện ảnh, thành viên cơ bản cố định. Ngẫu nhiên có lưu động, ngoại trừ số ít là người mới, đại bộ phận vẫn là đồ tử đồ tôn (từ sư phụ có đồ đệ rồi có đồ tử, đồ tôn, ám chỉ con ông cháu cha).

Giống như Phó Tầm theo nghề Phó Vọng Thư, không ít chuyên gia giám định đồ cổ đều sẽ thu học trò, kế thừa tay nghề. Tỷ như: Kỹ thuật giám định và gia công Bảo ngọc thạch, giám định thư hoạ, giám định và phục chế khảo cổ, cổ điển văn hiến học.

Phân loại, một người phát triển một người, đều có lối ra.

Phó Tầm không thu đồ đệ, nhưng anh tuổi nhỏ thành danh, lại là con trai độc nhất của Phó Vọng Thư, dưới hai phe nhân mạch, tầm ảnh hưởng của anh có thể đoán được.

Trong vòng luẩn quẩn đồ cổ nước sâu này, nhãn lực không đủ, không chừng ngày nào sẽ bị hố (hố ở đây nghĩa là bị lọt bẫy). Có thể lên một cấp chuyên gia giám định, khẳng định chính mình cũng có chút bản lĩnh. Càng có quyền uy, thì từ kẽ hở giữa ngón tay bọn họ rò rỉ ra ngoài cũng đều là bảo bối ngàn vàng khó cầu. Cho nên, tiểu tôm tép dưới đáy không có thành tựu chen vỡ đầu cũng muốn đi vào vòng luẩn quẩn này.

Phía dưới Phó Tầm có không ít người đi theo làm việc.

Cuối tháng sáu, anh thu được tin tức từ tai mắt của tiệm cầm đồ ở Đôn Hoàng đưa tới, nói món đồ mấy năm nay anh một mực truy lùng, đã xuất hiện.

Anh cho người đi thăm dò, manh mối lại đứt đoạn trên người Hạng Hiểu Long.

Mà cuối cùng trước khi Hạng Hiểu Long mất liên lạc, liên hệ duy nhất có thể tra được là Khúc Nhất Huyền.

Tin tức qua tay của hai người, truyền đến chỗ anh có chút biến vị.

Tin tức cuối cùng Phó Tầm nhận được là: Người giúp Hạng Hiểu Long chạy ba món đồ cổ giám định là một nữ, rất trẻ. Đáng tiếc hình thu được quá mờ, không thấy rõ biển số xe.

Thế là, anh liền đích thân đến.

Anh tìm bảo, là món hàng bị người ta lấy đi, giá trị hơn mấy trăm vạn. Càng quý hơn cái giá này, là ý nghĩa. Đó là lễ vật trưởng thành Phó Vọng Thư tặng anh, dù có mất đi, cũng phải hao hết tâm tư tìm về, huống chi còn là bị người lấy cắp.

Mới đầu không nghĩ tới là Khúc Nhất Huyền, khi loại trừ tra ra được là người dẫn đoàn của đội xe Tinh Huy, Phó Tầm mơ hồ có dự cảm không ổn.

Đội xe Tinh Huy là một tay Bành Thâm sáng lập, là đội xe có lịch sử sâu nhất đường vòng tây bắc. Tên tuổi càng nổi tiếng, việc làm ăn tự nhiên cũng sẽ càng tốt.

Phó Tầm cùng đội xe không liên quan, cũng không rõ ràng lắm đội xe vận hành như thế nào, nhưng thỉnh thoảng nghe Bành Thâm nói, biết đội xe Tinh Huy rất ít tiếp việc làm thêm, cùng loại với nhận điện thoại, bao xe, cho dù anh không thiết lập lệnh cấm, không ngăn trở đội xe nhận khách, thì cũng cực ít có người tiếp khách ngoài.
Nguyên nhân thật ra anh biết.

Bởi vì đội xe Tinh Huy ngoại trừ có nghiệp vụ dẫn đoàn, còn tổ chức một đội cứu viện, đội viên đội xe phần lớn lựa chọn thời gian còn trống để chuẩn bị cứu viện cần.

Phó Tầm tài trợ thiết bị, phát kinh phí cứu viện, cực ít nhúng tay vào sự vụ của đội cứu viện. Chỉ có Bành Thâm, sẽ báo cáo những thay đổi trọng đại trong đội hoặc mua thêm thiết bị cho anh.

Trừ cái đó ra, mỗi khi cứu viện, bất kể thành bại, Bành Thâm đều sẽ gửi cho anh một phần tin vắn cứu viện.

Khác thường của Khúc Nhất Huyền làm Phó Tầm đưa ra phương án đầu tiên trong việc xử lý chuyện này, là lựa chọn án binh bất động.

Anh tiếp cận, quan sát, thăm dò, đến hôm nay thẳng thắn, đã làm nền thật lâu.

** ** **

"Tôi không thể thẳng thắn toàn bộ." Phó Tầm dựa vào thành ghế, mặt mày chây lười: "Có thể nói cho cô, cũng chỉ là trong tay Hạng Hiểu Long có hàng bẩn."

"Tôi không chiếm lợi của cô, cũng không lừa gạt cô." Ánh mắt Phó Tầm sâu hơn, nói: "Cô thay tôi tìm Hạng Hiểu Long, tôi sẽ giúp cô tìm Giang Nguyên."

"Tôi cùng Hạng Hiểu Long không có thù, hắn kết thù với khác người khác. Tôi truy hồi đồ vật của mình, có rất nhiều người muốn tìm hắn lấy lại công đạo." Anh lại chế trụ phần gáy cô lần nữa, vặn cô về hướng mình: "Cô yên tâm, mạng Hạng Hiểu Long còn chưa tới phiên cô cõng."

Nhân quả không có cách nào nói rõ, sau lưng Hạng Hiểu Long liên lụy đến kiện cáo mạng người.

Muốn giải thích, tất nhiên sẽ liên lụy đến một đống, trong lúc nhất thời nói không hết, cũng nói không rõ. Giống như Khúc Nhất Huyền không muốn nhắc tới Giang Nguyên, anh cũng có chuyện không muốn nhắc tới.

Đã không cần thiết, vậy liền không đề cập tới.

Đồ vật làm thế nào bị lấy đi, cũng khó mà nói.

Người liên lụy trong đó đã qua đời, chuyện xưa nhắc lại, không thêm tiếng xấu. Anh làm giám định, giao tiếp với văn vật, ít nhiều cũng tin chút phong thuỷ, làm phiền sự bình anh của người khác anh cũng không muốn làm.

Đây mới là mục đích của anh.

Trải tốt đường, chờ hết thảy nước chảy thành sông, quạt gió thêm củi, đạt thành hợp tác với Khúc Nhất Huyền.

Khúc Nhất Huyền nhíu mày, cô im lặng không lên tiếng dựa vào chỗ ngồi phía sau.

Cũng khó có lúc như vậy, cô cùng chiếc xe này sớm chiều ở chung, đây vẫn là lần đầu ngồi ở ghế sau.

Điều kiện Phó Tầm đề ra quá mê người, chính là bởi vì mê người, mới lộ ra sự không chắc chắn cực lớn.

Đối với Giang Nguyên, cô đã sớm vượt qua cấp bách lúc trước, bây giờ càng có thể lắng đọng xuống tỉnh táo suy nghĩ.

"Tôi không thể trả lời anh ngay được." Ấn đường Khúc Nhất Huyền nhíu sâu, cô cần tiêu hóa, chỉnh lý lượng tin tức to lớn đêm nay trước, rồi suy xét khả năng khác nữa.

Cũng may, Phó Tầm cũng không muốn cô trả lời ngay bây giờ, cái này quá làm khó người khác.

Anh gật đầu, chỉ nói hai chữ: "Nhanh lên."

Đột nhiên hết thảy đều kết thúc, nên nói đã nói, nên hỏi cũng hỏi, nên biết cũng biết. Trong xe yên tĩnh, trống rỗng gợn sóng mấy phần xấu hổ...

Cô nam quả nữ, ở chung trong một chiếc xe.

Chưa nói tới vừa rồi thiếu chút nữa đánh nhau, hình ảnh kia thật là có chút khó coi.

Khúc Nhất Huyền không hiểu sao bắt đầu thấy thẹn, nhưng Phó Tầm không nhúc nhích, cô cũng không tốt trực tiếp bỏ xe chạy lấy người. Châm chước một lát, chỉ có thể hắng giọng một cái, nói: "Được rồi, vậy tan họp đi." Phó Tầm đầu tiên là khẽ giật mình, lập tức cười rộ lên, giống ngậm một điếu thuốc, tiếng nói trầm thấp nặng nề: "Tan họp? Tư thế gậy ông đập lưng ông này của cô cũng không giống như là chỉ mở một cuộc họp."

Anh nói đến chuyện này, Khúc Nhất Huyền liền xù lông.

Cô thờ ơ nhìn lại, khóe môi hơi cuộn lên, lộ ra nét mặt cười mà không phải cười: "Tôi làm việc từ trước đến nay đều thô bạo, anh có ý kiến?"

"Không có." Âm sắc anh thấp xuống, thanh âm cơ hồ tan vào trong gió: "Nhưng mà lại đến mấy lần, có thể sẽ không chịu đựng nổi."

Khúc Nhất Huyền không nghe rõ: "Anh nói cái gì?"

Phó Tầm vỗ nhẹ đầu cô, kết thúc chủ đề: "Đi thôi."

Anh vừa dứt lời, từ góc rẽ nhà khách xuất hiện một chùm đèn xe trắng lóa. Ánh đèn từ xa xuôi theo góc vòng tròn, từ góc rẽ chiếu thẳng tới.

Khúc Nhất Huyền nghe tiếng động cơ quen tai kia, sắc mặt lập tức thay đổi.

Mắt thấy Phó Tầm đã kéo cửa xe ra, thân thể cô kịp phản ứng trước đại não, bổ nhào qua bọc lấy mu bàn tay anh, dùng sức đụng vào cửa xe.

Mu bàn tay Phó Tầm mát lạnh, còn chưa kịp phản ứng, đã bị Khúc Nhất Huyền gắt gao ép trở về chỗ ngồi phía sau.

Dưới tình thế cấp bách, cô lại làm một cái khóa cổ, đẩy anh dựa lưng vào ghế ngồi.

Đèn xe kia chiếu vào bên trong xe, bất động.

Khúc Nhất Huyền cũng yên lặng lại, thả nhẹ hô hấp, thời gian dần trôi qua. Phó Tầm dò xét cô, giống như nghĩ đến cái gì, cong cong khóe môi: "Viên Dã trở về rồi?"

Khúc Nhất Huyền hừ một tiếng làm trả lời.

Lúc này thả Phó Tầm ra ngoài, đừng nói mặt mũi, lớp vải lót cũng đều ném hết. Viên Dã cùng Khương Doãn sẽ nghĩ cô thế nào?

Cô mặc dù không dựa vào gương mặt này ăn cơm, nhưng cũng không thể "Không biết xấu hổ".

Cô sợ Phó Tầm này sẽ cố ý làm trò xấu, cánh tay chống ở cổ anh dùng sức, thấp giọng cảnh cáo: "Đừng lộn xộn."

Sau lưng, âm thanh hai tiếng cửa xe bị đụng vào vang lên.

Viên Dã "Ai" một tiéng, tiếng bước chân càng ngày càng gần: "Khúc gia sao lại ngừng xe để đây mặc kệ?"

Khương Doãn bị đông cứng đến đỏ cả chóp mũi, cô ta nhét tay vào túi áo khoác, che lấy chóp mũi lạnh lẽo bốc lên khí lạnh, thanh âm mơ hồ thầm nói: "Có phải chị ấy đi tìm Phó đại ca hỗ trợ không?"

Viên Dã đi một vòng quanh xe, mắt thấy cách ghế sau càng ngày càng gần.

Phó Tầm ôm Khúc Nhất Huyền trượt xuống, toàn bộ trượt đến vị trí từ cửa sổ xe nhìn không thấy.

Anh cúi đầu, nhẹ nhàng "Xuỵt" một tiếng.

Khúc Nhất Huyền không dám động, cô núp ở trong ngực Phó Tầm, lỗ tai dựng thẳng, thời khắc lưu ý động tĩnh ngoài xe.

Tiếng bước chân Viên Dã dừng lại ở cửa xe chỗ ghế sau, dường như đứng một hồi, lại giống như dán mắt lên cửa sổ xe nhìn. Trong xe cách âm tốt, trong tiếng gió hô hô cái gì cũng không nghe thấy.

Khương Doãn nhún nhảy một cái lại gần, nói: "Cửa xe có khóa không, anh kéo ra nhìn xem."

Cả trái tim Khúc Nhất Huyền đều nhảy tới cổ họng.

Cô khẩn trương đến mức hô hấp cũng sắp ngừng lại, cuống họng giống như phá gió, không khí hít vào toàn bộ theo lỗ hở nghênh ngang rời đi. Trong phổi trống rỗng, giống cái bình rỉ nước, giọt nước nhỏ xuống vĩnh viễn không đầy được đến mực nước.

Cô nhẹ nhàng, thở hổn hển hai cái.

Cái thứ ba còn chưa thở được đều đặn...

Con chồn nhét trong ngực Phó Tầm, nhô cái đầu ra.

Một đôi mắt bằng hạt đậu màu xanh sáng ngời, không nháy mắt đối diện với Khúc Nhất Huyền.

...

...

...

Nhìn cái gì mà nhìn, đồ lưu manh bé!

Cô lặng lẽ đảo mắt, liếc nhìn đỉnh đầu.

Góc độ không đúng, cô không nhìn rõ được cửa sổ xe, cũng không cách nào thấy rõ Viên Dã ở ngoài xe.

Phó Tầm chê cô lộn xộn, che lại gáy cô, ép vào trong ngực mình.

Lòng bàn tay của anh ấm áp, ngón tay từ sau đầu rơi xuống phần gáy, theo thói quen nhéo nhéo.

Khúc Nhất Huyền lập tức: "..."

Hô hấp không thuận, hoa mắt chóng mặt, nhịp tim tăng mạnh, còn đặc biệt muốn ăn thịt chồn.

Thời gian đã qua bốn năm, mẹ nó cô lại bị phản ứng cao nguyên.

Chương 26: ... Kéo áo jacket của Phó Tầm, chui đầu vào

Không đợi Khúc Nhất Huyền hòa hoãn khẩu khí, trên cửa sổ xe vang lên một tiếng trầm đục, tựa như có vật gì đụng lên cửa xe.

Nhịp tim Khúc Nhất Huyền cũng "thịch" một tiếng, chợt ngừng đập.

Cô ngừng thở, nửa ngày không dám động.

Tay Phó Tầm chế trụ gáy cô, lại véo nhẹ một chút.

Nhìn giống như là trấn an, nhưng lấy hiểu biết của Khúc Nhất Huyền đối với anh, cô cảm thấy, khả năng Phó Tầm chế giễu cô nhát gan lớn hơn chút.

Trốn tránh mãi cũng không phải biện pháp.

Từ trước đến nay tác phong của Khúc Nhất Huyền không phải phó mặc cho số phận, cô ngưng thần, suy nghĩ đối sách cực nhanh.

Nếu chỉ có Viên Dã, cô cũng không cần che giấu như thế, chủ yếu là có Khương Doãn.

Cô ta có hứng thú với Phó Tầm, không quan tâm là xuất phát từ lòng hư vinh muốn chứng minh mị lực của mình hay là xuất phát từ tâm tính muốn phát triển một cuộc tình diễm ngộ, tâm tư của tiểu cô nương này đối với Phó Tầm rất rõ ràng, tuyệt đối không đơn thuần.

Để cô ta thấy mình và Phó Tầm đơn độc đợi trong xe, tam quan sụp đổ là việc nhỏ, cũng còn có thể giúp cô ta tự tỉnh lại từ trong suy sụp.

Vạn nhất nghĩ quẩn thì nguy rồi, kiểu cô nương có tính cách như vậy một khi bắt đầu làm loạn, ngươi cũng đừng trông cậy sau này sẽ thời có gian thanh tịnh.

Quan trọng nhất chính là, đối với hình tượng của đội xe không tốt.

Nếu có thêm khiếu nại, đừng nói Bành Thâm sẽ đích thân hỏi đến, tiền viết báo cáo phạt cô phải ăn đủ.

Ngoài xe, Khương Doãn nhẹ "A" một tiếng, dậm chân: "Máy ảnh của tôi."

Tay Viên Dã đang nắm nút vặn cửa lập tức rút về, quay đầu nhìn cô ta: "Đập vào xe?"

"Chứ còn gì." Khương Doãn kiểm tra ống kính, đau lòng đến mi tâm vặn chặt: "Cái ống kính này hết mấy vạn đó."

Viên Dã độc thân nhiều năm như vậy không phải là không có đạo lý, cậu ta đi sờ xe trước, xác nhận không bị đập xước mới thở phào nhẹ nhõm: "Khúc gia yêu xe như mạng, cái này xe theo cô ấy vào sinh ra tử lâu rồi, tự nhiên bị xước, cô ấy có thể mắng tôi nguyên một tháng."

Khương Doãn: "..."

Cô ta nói ống kính của cô ta hết mấy vạn, cái người đại ngốc này thật sự không nghe thấy hay là giả vờ không nghe thấy?

Nháo loạn một trận.

Khương Doãn cũng mất hứng đứng đợi ở chỗ này với cậu ta, cô ta ôm máy ảnh, buồn bực không lên tiếng liếc nhìn Viên Dã, nói: "Tôi đi về trước."

Viên Dã thấy cô ta khó chịu, cho là cô ta còn đang vì thời tiết đêm nay không tốt nên không thể chụp bầu trời sao, phất phất tay: "Đi đi, cô về nghỉ ngơi sớm một chút, tôi sẽ chờ chụp sao trời cho cô."

Thật đúng là kẻ độc thân lâu năm...

Khúc Nhất Huyền nghe tiếng bước chân của Khương Doãn hận không thể đạp nát bậc thang, chỉ tiếc rèn sắt không thành thép thở dài một cái.

Khương Doãn vừa đi, cảm giác nguy cơ Khúc Nhất Huyền lập tức giải trừ.

Cô linh hoạt rút tay từ túi sau lưng ra, kéo áo jacket của Phó Tầm, chui đầu vào.

Phó Tầm nhíu mày.

Anh cúi đầu nhìn Khúc Nhất Huyền, không khách khí túm gáy cô, xách ra.

Khúc Nhất Huyền giương mắt trừng anh: "Gửi một tin nhắn ngắn."

Cằm cô khẽ nâng, câu nói này nặn ra từ trong kẽ răng, thanh âm ép cực thấp.

Phó Tầm không nghe rõ, hơi nghiêng đầu.

Khoảng cách giữa hai người vốn đang ở ranh giới nguy hiểm, anh vừa xuống thấp, Khúc Nhất Huyền gần như có thể đụng phải chóp mũi anh.

Chóp mũi cô ngửi ngửi mùi hương nhàn nhạt chỉ thuộc về anh, cứng ngắc mấy giây mới nói: "Che cho tôi một chút."

Dứt lời, cô lại kéo áo khoác của anh ra, chui vào.

Lần này Phó Tầm không xách cô, anh kéo cao cổ áo khoác, ngăn cản ánh sáng trên màn hình điện thoại di động của cô, cũng che khuất đầu cô.

Mà bên trong áo khoác của anh —— Con chồn tuyết cảnh giác nhô cái đầu ra, đôi mắt tròn xoe nhìn cô.

Mắt đen nhánh, lấp lánh ánh nước, im lặng nhưng phòng bị.

Khúc Nhất Huyền và nó bốn mắt nhìn nhau.

Mấy giây sau, cô nhe răng, ở ngay trước mặt nó, dùng đầu lưỡi liếm liếm môi.

Con chồn kia, sửng sốt trọn vẹn một giây, sau đó vèo một cái, bị hù chạy...

Vài giây sau.

Điện thoại di động của Viên Dã nhận được một tin nhắn trong Wechat.

Tiểu Khúc gia: Lén lén lút lút trước xe của tiểu gia làm gì đó? Cút mau.

Xe của Khúc Nhất Huyền hệ thống định vị, lúc trang bị thêm hệ thống này, xưởng xe tặng thêm cho cô chức năng "Báo nguy".

Chức năng báo nguy này cũng không phải là chỉ dùng trong mạng lưới liên lạc với công an, mà là khóa trên nick Wechat của chủ xe.

Trong trạng thái Cruiser tắt máy, sẽ kịp thời cảm ứng có người tới gần, từ đó "Báo nguy" đến nick wechat của chủ xe.

Wrangler của Viên Dã cũng có một hệ thống giống như đúc xe của cô.

Thế là, sau khi nhận được wechat của Khúc Nhất Huyền, cậu ta còn chạy nhanh hơn thỏ,vụt đi như một làn khói.

Nguy cơ vừa giải trừ hoàn toàn, Khúc Nhất Huyền không khỏi xấu hổ, trước tiên muốn ném Phó Tầm xuống xe.

Lập tức, cô lấy cớ dừng xe, lại trở về vị trí lái, trước tiên dừng Cruise vào chỗ đậu.
Sau khi thu dọn dây thừng và thùng dụng cụ, xác nhận Phó Tầm đã về khách sạn, cô mới chậm rãi ung dung quay về.

Phòng của cô ở giữa phòng của Khương Doãn và Phó Tầm, từ đầu hành lang cần phải đi qua phòng Viên Dã, Phó Tầm mới đến phòng cô.

Trong hành lang trống rỗng, lại trải thảm.

Khúc Nhất Huyền đi trên mặt thảm dày cộp, ngay tiếng bước chân cũng không phát ra.

Lúc cô đi qua phòng Phó Tầm, liếc mắt nhìn ánh sáng lọt ra từ khe cửa, bỗng nhiên cảm giác toàn thân khó chịu lại khó chịu.

Cảm giác thua trận hoàn toàn, còn thua cả mặt mũi...

Cô cắm đầu quẹt thẻ phòng, quay đầu lại liếc mắt.

Lúc tiếng nhắc nhở mở khóa vang lên, tay cô nặng xuống, đóng cửa lại.

Sau đó đi đến trước cửa phòng Phó Tầm, gõ gõ. Trong phòng, giọng Phó Tầm thật thấp, hỏi một tiếng: "Ai đó?"

Khúc Nhất Huyền nói: "Có chuyện quên nhắc nhở anh."

"Quản kỹ con chồn của anh, đừng để tôi có cơ hội cho vào nồi nấu." Dứt lời, rốt cục thể xác và tinh thần cô đều thư sướng, hừ hừ rên rỉ một đoạn nhạc quay về phòng.

Trong phòng.

Phó Tầm nhìn con chồn tuyết đang chăm chú ăn lương thực, khẽ cười: "Tiền đồ." Cũng dám nhớ thương chồn của anh rồi.

** ** **

Sáng sớm ngày hôm sau, sáu giờ.

Vang lên trước cả đồng hồ báo thức, là điện thoại của Khương Doãn. Giọng nói của cô ta mềm dẻo, nếu xem nhẹ cái ngữ khí uể oải kia, đoán chừng còn rất nâng cao tinh thần.

"Chị Khúc, bên ngoài trời vẫn đen. Chúng ta còn có thể ra ngoài ngắm mặt trời mọc được sao?"

Khúc Nhất Huyền híp mắt, kéo màn cửa sổ nhìn ra phía ngoài.

Trời tối, còn rất tối.

Cô nâng cổ tay liếc nhìn thời gian, nói: "Cô chờ chút, tôi ra ngoài nhìn xem."

Hắc Hoàng Hà vào sáng sớm, gió lạnh lạnh thấu xương, không khí lạnh như dao cắt, thở một hơi mất nửa cái mạng.

Khúc Nhất Huyền khoác áo jacket ra bên ngoài đứng một lúc, lập tức tỉnh táo.

Cô quay về phòng, một mạch chui vào chăn, nói với Khương Doãn: "Chúc mừng cô nhé, có thể ngủ thêm hai giờ."

Khương Doãn: "..."

Cô ta cũng không có cảm giác được an ủi, ngược lại càng buồn như đưa đám.

Tám giờ, Khúc Nhất Huyền lần lượt đến từng phòng gõ cửa gọi người.

Cô chừa lại mười phút cho mấy người thu dọn hành lý, cò mình thì tự ôm bình nước nóng đên cổng lấy nước nóng, ngâm trà dưỡng sinh uống.

Viên Dã gần với đồng hồ sinh học của cô nhất, không bao lâu đã xuất hiện ở bãi đỗ xe.

Nhìn cậu ta có vẻ một đêm ngủ không ngon, quầng thâm hằn dưới mắt, thần sắc uể oải.
Khúc Nhất Huyền đang rửa xe. Hắc Hoàng Hà mưa suốt cả nửa đêm, nước mưa uốn lượn trên thân xe tạo thành từng vệt nước đọng, lại thêm hôm qua đội mưa đội bùn đất lên Lạp Tích, toàn bộ chiếc xe nhìn giống như vớt lên từ trong nước bùn, vô cùng thê thảm.

Nửa hành trình hôm nay phải đi sa mạc, bão cát lớn, không thừa dịp lúc này lau sạch sẽ, đợi đến đêm tìm nơi ngủ trọ ở Đại Sài Đán, căn bản không có thời gian dọn dẹp. Viên Dã đứng trước xe cô, nói làm nhảm: "Khúc gia, trời còn chưa trong, cô lau xe làm gì thế?"

Hắc Hoàng Hà còn mưa ngâu, theo hành trình, từ xuất phát Hắc Mã Hà Hương, đi đường tắt Tượng Bì sơn đến hồ nước mặn Trà Tạp hồ. Đoạn đường ngắn đó, căn bản không đủ để trời trở gió. Đoán chừng hôm nay trời âm u, không có chỗ có thể chơi.

Kế hoạch Khúc Nhất Huyền muốn đi sa mạc chưa đề cập với Khương Doãn và Phó Tầm, còn chưa chắc chắn, cô dứt khoát cũng không nói với Viên Dã.

Chỉ giương mắt, trêu ghẹo cậu ta: "Tối hôm qua đi làm trộm à?"

Viên Dã liếc cô: "Còn thảm hơn làm kẻ trộm, suốt cả đêm lật qua lật lại ngủ không ngon."

Khúc Nhất Huyền không có chút đạo đức nào phụ họa: "Đúng là rất thảm."

Viên Dã: "..."

Hắn trầm mặc một hồi, quay đầu liếc nhìn, thấy Khương Doãn và Phó Tầm vẫn chưa đến.

Cậu ta tiến tới, thấp giọng nói với Khúc Nhất Huyền: "Khúc gia, sao cô không hỏi xem tôi vì cái gì ngủ không ngon?"

Khúc Nhất Huyền không ngẩng đầu: "Muốn xin wechat Khương Doãn à?"

Viên Dã không lên tiếng.

Hắn trừng mắt, nghĩ một lát.

Cuối cùng không nín được, nghĩ tới nghĩ lui vẫn cảm thấy nói ra cho dễ chịu: "Khúc gia, tối hôm qua tôi trông thấy..."

Nói còn chưa dứt lời, sau lưng truyền đến tiếng bánh xe của va ly chuyển động.

Viên Dã quay người. Khương Doãn đẩy rương hành lý đứng trên bậc thang, cười híp mắt lên tiếng chào hỏi cậu ta: "Viên Dã."

Khúc Nhất Huyền vừa vặn lau xong cốp phía sau, cô tiện tay ném khăn lau vào, hơi lạ lùng: "Đổi cách gọi, không gọi anh Viên Dã nữa à?"

Khương Doãn ăn mặc tỉ mỉ, sợi tóc rủ xuống dùng cái kẹp quăn xoắn lên một độ cong, đầu đội mũ lông đỏ, nổi bật màu da tuyết trắng sáng long lanh, cả khuôn mặt nhỏ nhắn tinh xảo.

Dáng dấp thật là dễ nhìn.

Viên Dã giúp cô ta xách rương xuống, bỏ vào cốp sau Cruiser trong.

Khương Doãn nhỏ giọng nói cảm ơn, ngồi vào xe trước, giải thích với Khúc Nhất Huyềnh: "Viên Dã để bảo tôi trực tiếp gọi tên anh ấy, tôi cũng đổi cách gọi luôn."

Cô ta bám lấy cửa xe, rất là tiếc nuối phàn nàn với Khúc Nhất Huyền: "Vận khí tôi không tốt, tối hôm qua đài quan sát vừa lạnh vừa tối. Đừng nói ngân hà, ngay cả ngôi sao cũng không thấy được mấy đốm."

Khúc Nhất Huyền nghĩ thầm: Cô còn có thể không may hơn nữa đấy. Nhìn thời tiết này của Hắc Hoàng Hà, thời tiết của hồ nước mặn Trà Tạp cũng không tốt hơn bao nhiêu.

Cô đang nghĩ trên đường còn phải tìm cơ hội chuẩn bị tâm lí cho tiểu cô nương, miễn cho lúc đến cảnh khu, tâm tình bước xuống xe cũng mất.

Chờ Phó Tầm vừa đến, đội xe xuất phát.

Mặc kệ điểm tâm của khách sạn, trước tiên cần phải đi kiếm ăn.

Khúc Nhất Huyền để Viên Dã đẫn đường ở phía trước, tìm chỗ ăn sáng ở Hắc Mã Hà Hương, nhét đầy cái bao tử.

Ghi món ăn xong, nàng cong tay gõ gõ bàn.

Thấy tất cả mọi người nhìn qua, cô hắng giọng một cái, nói: "Cơm nước xong xuôi chúng ta xuất phát, trạm tiếp theo là Tượng Bì sơn. Nó là đường phong cảnh, trên đường chỉ ngừng một lần, muốn chụp ảnh phải nắm chặt thời gian."

Người muốn chụp ảnh ở đây, chỉ có Khương Doãn.

Cô ta tự giác gật gật đầu, biểu thị mình đã biết. Khúc Nhất Huyền nói tiếp: "Điểm tham quan chính mới là hồ nước mặn Trà Tạp, thời gian thưởng thức tốt nhất là buổi trưa. Tôi dự định cho cô ngừng chân hai tiếng, nhiều hơn một chút cũng không quan trọng, cô vui vẻ là được."

"Buổi chiều sắp xếp như thế này..." Cô đột nhiên giương mắt nhìn Phó Tầm: "Núi Đức Lệnh Ha Bạch Công có di chỉ của người ngoài hành tinh, điểm tham quan này chỉ có tự đi bộ đến. Có thể đi qua hồ Khả Lỗ Khắc và hồ Thác Tố của khu bảo vệ tự nhiên, mặt trời lặn vô cùng đẹp."

Cô hỏi: "Mọi người muốn đi không?" Cô tự nói ra, còn là việc trịnh trọng như thế. Phó Tầm cơ hồ lập tức liên tưởng đến cái gì, hỏi: "Chỉ đơn thuần là một điểm tham quan?"

"Đơn thuần là một điểm tham quan." Khúc Nhất Huyền lùi ra tựa vào thành ghế, ung dung hỏi: "Điểm tham quan này, anh không có hứng thú?"

Khương Doãn nhìn Phó Tầm một lát, lại nhìn Khúc Nhất Huyền một chốc, ngọt giọng hỏi: "Chỗ này có gì đặc biệt sao?"

"Bình thường tôi sẽ không đến đó." Khúc Nhất Huyền nhấp ngụm trà dưỡng sinh làm ấm dạ dày, nói: "Xa, đường còn không tốt, khó đi. Nhưng hồ Thác Tố lúc mặt trời lặn thật sự rất đẹp, bỏ lỡ thì đáng tiếc. Không phải hôm nay cô còn chưa được thấy mặt trời mọc sao, đền cho cô ngắm mặt trời lặn."

Bữa sáng đã bưng lên, Viên Dã chia đũa, lúc đang nếm nước dùng phỏ bò trước, cậu ta bổ sung giúp Khúc Nhất Huyền một câu: "Nếu khách nhân không có yêu cầu, lúc chúng tôi dẫn đường rất ít đến nơi đó. Điểm tham quan kia, người nào cảm thấy hứng thú đi một lần sẽ chỉ nhớ kỹ hồ Thác Tố. Mà lại, rừng núi hoang vắng, nó không giống cảnh khu có người bảo vệ. Nhưng thú vị hơn là, nơi ít khách như thế, ở cửa còn có quầy bày bán đồ cổ."

Mì nước bốc lên hơi nóng, Phó Tầm nhìn Khúc Nhất Huyền một hồi lâu, mới nói: "Muốn đi."

Di chỉ của người ngoài hành tinh chỉ là mánh lới của điể thăm quan để người ta chú ý tới.

Khương Doãn vốn là cảm thấy hứng thú, nghe Phó Tầm nói muốn đi, cô ta lập tức phụ họa: "Vậy tôi cũng muốn đi."

Khúc Nhất Huyền gật đầu, quyết định như vậy đi.

Buổi chiều muốn đi một chuyến đến sa mạc, thời gian tương đối khẩn trương.

Cô nhấp một hớp nước dùng thịt bò, mùi muối tiêu cay xộc lên, cổ họng cô tê tê, từ trong ra ngoài lộ ra cảm giác thỏa mãn.

Cô nhìn xung quanh Phó Tầm, hỏi: "Con chuột bự của anh đâu?"

- ----------

Tác giả có lời muốn nói: Hồ Thác Tố thực sự đẹp! Nhất là lúc mặt trời lặn!

Chương 27: Mới vừa rồi cô bị con chuột bự Phó Tầm nuôi cầm cá khô đập?

Viên Dã bưng bát: "Chuột bự gì?" trong miệng ngậm phở, hai mắt xoay chuyển, cái hình tượng kia giống hệt mấy bà lão đầu thôn hóng chuyện thêm mắm dặm muối khắp nơi.

Khúc Nhất Huyền gõ gõ bát, gắp nửa số phở cho cậu ta: "Viên Dã."

Viên Dã "ừ ừ"" hai tiếng, húp hai ba ngụm nước, mồm miệng ồm ồm nói: "Cô vừa nói cái gì, chuột bự gì?"

Khương Doãn cũng nhìn lại.

Chén phở trước mặt cô ta cơ hồ không động đậy, rau thơm hành thái được rải trên mặt bị hớt ra, miệng nhỏ uống canh.

Khúc Nhất Huyền không lên tiếng.

Xem ra việc Phó Tầm mang theo con chồn tuyết trước mắt chỉ có cô biết.

Cô nhẹ "a" một tiếng, nghiêng mắt nhìn Phó Tầm, ám chỉ: Các người hỏi anh ta nha! Viên Dã thật không hổ là đứa trẻ ngoan, cậu ta lập tức thay đổi họng súng, hỏi Phó Tầm: "Phó tổng anh còn nuôi chuột sao?"

"Có phải tiểu hamster không?" Khương Doãn cũng hỏi.

Cô ta đang lo không có chủ đề nói chuyện với Phó Tầm, gấp gáp tiếp lời: "tôi cũng từng nuôi hamster, tôi còn nuôi Long Miêu, là Long Miêu trong phim của Hayao Miyazaki, vuốt ve cực thích, dáng dấp cũng rất đáng yêu."

Khúc Nhất Huyền kỳ thật không muốn phá hư bầu không khí, nhưng cô không nhịn được, lắm miệng hỏi một câu: "Không thấy cô đăng ảnh chụp lên vòng bằng hữu, cô nuôi lâu rồi à?"

Nụ cười trên mặt Khương Doãn nhàn nhạt, giọng nói cũng thấp: "Lúc học đại học." Khúc Nhất Huyền "à" một tiếng, hỏi: "Bây giờ thế nào?"

Khương Doãn tủi thân nhìn cô một chút, sau cùng ngay cả tia cười yếu ớt cũng biến mất: "Tặng người ta rồi."

Khúc Nhất Huyền: "..."

Viên Dã: "..."

Cậu ta cảm thấy tiểu Khúc gia vô cùng không biết nói chuyện phiếm, nói cái nào ấm là ấm đó không ra hồn*, cái người này thả vào diễn cung đấu tuyệt đối là được ban cho một cái trượng đỏ của chủ nhân (ý chỉ bị đánh).

*thành ngữ Hán: Na hồ bất khai đề na hồ thị nhất (cái ấm nào nên mở, cái ấm nào không nên) ý chỉ lúc nói chuyện không nên đề cập đến vấn đề riêng tư của người khác hay khuyết điểm của người khác.

Cậu ta ho nhẹ một tiếng, nỗ lực xoa dịu không khí: "Tôi cũng từng nuôi một con rùa đen."

Khúc Nhất Huyền giương mắt liếc cậu ta, xem cậu ta định thả cái rắm gì.

Viên Dã gãi đầu một cái, nói: "... Có lần không có để ý, bị rơi xuống cống thoát nước."

Khương Doãn dùng thìa gõ nhẹ miệng bát, cô ta một lời khó nói hết mắt đối mắt với Viên Dã hai giây, bĩu bĩu môi.

Không an ủi một chút được sao!

Cả ban bao trùm một bầu không khí quỷ dị, chỉ có Phó Tầm mây trôi nước chảy.

Anh ăn cháo gạo xong, khẽ huýt sáo.

Khúc Nhất Huyền để ý thấy, so với tiếng huýt sáo tối qua, lần này lời khẩu ngữ hơn, tiếng huýt nhẹ ngắn, ngữ điệu bình thản, không có bất kỳ ngữ cảnh hay cảm xúc gì. Nhưng chỉ chớp mắt, con chồn tuyết từng có giao tình bốn mắt nhìn nhau với Khúc Nhất Huyền không biết chui ra từ chỗ nào, đứng trên vai Phó Tầm.

Khương Doãn ngạc nhiên thấp giọng hô một tiếng, ngay cả canh cũng không uống, mắt cũng không chớp mà nhìn con chồn toàn thân tuyết trắng kia, hai mắt nó như ngọc thạch đen sáng long lanh, hưng phấn hỏi: "Đây là sủng vật chồn hả?"

Viên Dã vặn mi, thần sắc hoang mang: "Đây không phải chồn sao?"

Khúc Nhất Huyền cảm thấy lời nói của cậu ta không đáng tin cậy: "Cậu từng gặp chồn màu trắng rồi à?"

Viên Dã biện bạch: "Đột biến gien thì sao?"

Phó Tầm nhẹ gọi một tiếng, con chồn tuyết kia nghiêng đầu cọ cọ bên tai anh, dùng tốc độ cực nhanh tha thịt cá tầm đặc chế trên ngón tay anh đi, quay người chui vào mũ sweater.

Viên Dã há mồm trợn mắt.

Khúc Nhất Huyền "chậc" một tiếng, cảm khái nói: "Đầu năm nay, người không bằng chuột."

Phó Tầm nhìn cô, thản nhiên nói: "Phải xem đó là ai, người giống như cô, kém chuột cũng là nhân chi thường tình."

Ủ ôi, còn biết cãi lại.

Khúc Nhất Huyền trừng anh: "Tôi như vậy? Tôi thế nào!"

Phó Tầm còn chưa lên tiếng, con chồn tuyết vùi trong mũ ăn cá tầm đã không vui trước. Thân thể nó co lại, nhảy lên đầu vai Phó Tầm, không nói hai lời, cầm nửa khúc cá tầm còn thừa trên móng vuốt đập cô.

Thanh thế không nhỏ, tuy nhiên sức lực có hạn.

Khúc Nhất Huyền nhìn nửa khúc cá tầm kia lướt qua trước mắt cô một vòng cung đẹp đẽ rồi nhẹ nhàng rơi vào canh thịt bò của cô.

Cô ngẩn ra.

Khoan đã...

Mới vừa rồi cô bị con chuột bự Phó tầm nuôi cầm cá khô đập?

Cô bị chuột bự cầm cá khô tạp?

Cô bị con chuột đập?

Cả bàn yên lặng.

Phó Tầm thấp giọng cười, âm sắc trầm trầm, như ngọc vỡ rơi xuống mâm.

Anh đưa tay, nhẹ xoa đầu con chồn tuyết, đưa thêm khối thịt cá tầm ban thưởng cho nó.

Sau đó, đứng dậy, hai tay đút túi, dùng tư thế từ trên cao nhìn xuống nhìn Khúc Nhất Huyền, nói: "Mọi người cứ ăn từ từ."

Dứt lời, anh cất bước đi.
Con kia con chồn tuyết ngồi xổm trên vai anh, "Khanh khách" hai tiếng, chỉ lộ ra cái đuôi nhẹ nhàng lắc lư....

Con mẹ nó, chồn còn biết ỷ thế người?

** ** **

Sau bữa ăn, Khúc Nhất Huyền dẫn đội, xuất phát đến hồ nước mặn Trà Tạp.

So với sự trầm mặc và phiền muộn của cô, đoạn đường này Khương Doãn cùng với Viên Dã hưng phấn như được tiêm mấy liều thuốc kích thích.

Mới đầu Khương Doãn còn có thể khắc chế, dùng Wechat thầm thì với Viên Dã. Về sau tín hiệu không tốt, cô nàng không thu được tín hiệu, mặt dày mày dạn xin mượn bộ đàm của Khúc Nhất Huyền.

Lần này, hai người này nói cái gì, giấu cũng giấu không được.

Viên Dã đang thuật lại câu trả lời của Phó Tầm về vấn đề của Khương Doãn: "Tầm ca nói, bình thường nó ăn thức ăn của chồn, đồ ăn thêm chỉ có một chút cá khô, thịt ruột. À... Còn có thịt ức gà cũng ăn, phải cắt thành khối nhỏ, đỡ tốn sức gặm. Khương Doãn, cô khoan hãy nói, nhìn nó nhỏ như vậy, nhưng không ăn chay." Khương Doãn cười híp mắt đáp: "Nó có tên không? Bình thường Phó tiên sinh hay dùng tiếng huýt sáo nói chuyện với nó sao?"

Khúc Nhất Huyền dựa vào ghế liếc mắt.

Khương Doãn đã cười đến con mắt cũng híp thành trăng lưỡi liềm, biểu tình cầm bộ đàm kia, người không biết còn tưởng rằng cô nàng đang cầm phần thưởng.

Cô "xùy""một tiếng —— tiểu cô nương rất dễ bị dụ dỗ.

Bộ đàm vang lên, Viên Dã lại đáp: "Cô cứ gọi Tầm ca giống như tôi là được, anh ấy không nhiều hơn chúng ta bao nhiêu tuổi. Anh ấy nói con chồn này tên là Điêu Thuyền, tứ đại mỹ nữ cổ đại - Điêu Thuyền đó."

Khúc Nhất Huyền: Phó Tầm không hơn bọn họ bao nhiêu tuổi??? Viên Dã càng sống càng thụt lùi à, ngay cả số cũng không biết đếm? Còn hơn cô tận bốn tuổi đấy! Huống chi Khương Doãn.

Cô nhịn không được, nói: "Tuổi của Phó Tầm có thể làm chú của cô đấy, cô đừng nghe Viên Dã nói mò."

Khương Doãn nghe xong, mặt mũi trắng bệch: "Chị Khúc, tôi vừa định đáp, vừa nhấp vào chốt nói rồi."

Cô vừa dứt lời, bộ đàm lại vang lên, Viên Dã hét lên: "Khúc gia, có phải cô ghen đúng không, sao lại nói chuyện chua như thế hả?"

Khúc Nhất Huyền:... Mẹ, cỏ mọc đầu tường.

(Cỏ mọc đầu tường: ví người không có chủ kiến, gió chiều nào theo chiều ấy.)

Cô đạp chân ga, chợt tăng tốc.

Đến Tượng Bì sơn, trời còn âm u, không đổ mưa. Nhưng trên bãi cỏ ven đường vẫn ướt sũng, tựa như là mưa vừa tạnh không lâu.

Khúc Nhất Huyền sang bên cạnh ngừng xe, đuổi Khương Doãn xuống dưới: "Đến điểm tham quan rồi."

Khương Doãn thăm dò nhìn ra ngoài cửa sổ xe, thấy dọc đường có đủ các loại xe đang đậu, đeo khăn quàng cổ xong, ôm máy ảnh xuống xe. Viên Dã thấy cô ta xuống, cũng đi theo sau, nhận máy chụp ảnh trong tay giúp cô ta chụp ảnh.

Quỷ xui thần khiến Khúc Nhất Huyền để ý đến Phó Tầm.

Wrangler dừng cách Cruise hơn một mét, cửa sổ xe hạ xuống, chỉ lộ ra một đoạn áo jacket của Phó Tầm.

Cô thu tầm mắt lại, vô ý thức sờ hộp thuốc lá.

Vừa mở ra, tất cả đều là kẹo hoa quả xanh xanh đỏ đỏ, tay cô dừng lại giữa không trung.

Nửa ngày sau, cô mới cầm một viên lên, lột giấy gói kẹo, ném vào miệng.

Vị đào mật thơm ngọt trong nháy mắt tan ra trên đầu lưỡi.
Khúc Nhất Huyền híp híp mắt, đột nhiên cảm thấy... Phó Tầm cũng không chướng mắt như vậy.

Trong lúc chờ Khương Doãn chụp ảnh, cô gọi điện thoại cho Thẩm Thanh Hải.

Tối hôm qua Thẩm Thanh Hải cũng ở khách sạn Tinh Huy Giá Nhật, nhưng cô không gặp cậu ấy ở khách sạn, Khúc Nhất Huyền biết việc cậu ấy ở Hắc Hoàng Hà là nghe Viên Dã nói.

Cậu ta nói Thẩm Thanh Hải thiếu đường glu-cô, nên đến xin cho khách nhân. Cậu ấy dẫn đội có ba nữ sinh, thành phần tri thức, nghỉ đông nên mời nhau đi chơi.

Kết quả một cô gái bị phản ứng cao nguyên nghiêm trọng, nếu đến chậm sợ là sau nửa đêm phải đưa người về Tây Ninh.

Bây giờ nhớ tới, cô cũng nên biểu thị hạ quan tâm.

Khúc Nhất Huyền vừa nhai kẹo hoa quả, vừa chờ điện thoại gọi thông. Cửa sổ xe lộ ra một đường nhỏ, gió trên đỉnh núi lớn, có khí lạnh thuận theo cửa sổ xông vào, hơi rét, khiến cho tinh thần đặc biệt tỉnh táo.

Sau khi điện thoại kết nối, giọng nói có vẻ hơi bứt rứt của Thẩm Thanh Hải lập tức vang lên: "Tiểu Khúc gia."

"Là tôi." Khúc Nhất Huyền nhìn phía ngoài cửa sổ, thấy Khương Doãn còn đang hất khăn quàng cổ, trực tiếp đi thẳng vào vấn đề chính hỏi cậu ấy: "Tối hôm qua tôi nghe Viên Dã nói cậu dẫn đội đến Hắc Hoàng Hà, tình hình của khách nhân thế nào rồi?"

"Không, không có việc gì." Thẩm Thanh Hải hơi cà lăm: "Tôi vừa tới hồ nước mặn Trà Tạp, đang ở bãi đỗ xe."

Khúc Nhất Huyền nghe đến hồ nước mặn Trà Tạp, thuận miệng nghe ngóng: "Thời tiết bên đấy thế nào?"

"Không tốt lắm." Thẩm Thanh Hải nói: "Nhìn độ dày của mây, đoán chừng một lát nữa trời sẽ mưa, buổi chiều trời có thể trong hay không còn chưa chắc chắn."

"Ừ, tôi đã biết." Cô nghiêng đầu, dường như nhớ tới cái gì, đợi một hồi, lại hỏi: "Hành trình của cậu là gì?" Khúc Nhất Huyền hỏi một câu, cậu lại đáp một câu: "Xế chiều đi di chỉ của người ngoài hành tinh, buổi tối đến Đại Sài Đán. Ngày mai đi Ngọc Môn quan, đi Đôn Hoàng."

Khúc Nhất Huyền thấy hơi lạ: "Di chỉ của người ngoài hành tinh?"

Giống như Viên Dã nói, bình thường khi đội xe dẫn đường, trừ phi khách nhân yêu cầu đến điểm thăm quan này, nếu không sẽ không cố ý đi lượn qua đây.

Núi Bạch Công quá xa, điểm tham quan lại không tiện đường, đi đường nào về đường đó không có đường tắt, rất tốn thời gian.

Bởi vì mánh lới của điểm thăm quan so với tình tình thực tế khác nhau rất nhiều, đi chỉ tốn công mà không có kết quả.

Dần dà, không ai muốn dẫn khách đến đó.

"Đúng, khách nhân yêu cầu." Thẩm Thanh Hải hình như cũng có chút bất đắc dĩ: "Cho nên hôm nay hành trình tương đối gấp, sáng sớm tôi đã phải dẫn đội xuất phát." Khúc Nhất Huyền suy nghĩ, gật gật đầu: "Vậy cậu chú ý an toàn, lúc nào đến di chỉ của người ngoài hành tinh thì gửi tin nhắn cho tôi, chiều tôi cũng qua đó, tìm cậu thăm dò đường một chút."

Thẩm Thanh Hải vô cùng đồng ý.

Khúc Nhất Huyền cúp điện thoại, nhấn cửa sổ xe xuống, gọi Viên Dã: "Đến giờ rồi? Mau lên xe đi, đến hồ nước mặn Trà Tạp."

Khương Doãn còn chưa chụp đủ, nhưng Tượng Bì sơn cảnh sắc đơn giản, thêm vào đó trời còn âm u, chỉ là sau khi sửa sang lại ảnh của cô ta cũng đủ nhiều rồi.

Cho nên cô ta cũng không lưu luyến, làm xong thì quay về cùng Viên Dã.

Khúc Nhất Huyền gọi người xong, khởi động động cơ.

Thân xe chấn động, vừa kích hoạt. Cửa bên ghế phụ bị kéo ra, Phó Tầm ngồi vào trong xe, đóng cửa xe đồng thời không quên ra lệnh cho cô: "Khóa cửa xe."

Khúc Nhất Huyền: "???"

Phó Tầm giải thích: "Bảo Khương Doãn ngồi chiếc xe đằng sau kia đi."

Khúc Nhất Huyền đoán là anh có chuyện muốn nói, không do dự, tay chân lanh lẹ mà khóa cửa xe.

Khóa xong phát hiện có gì đó không đúng... Nào có ai nhốt khách nhân ngoài xe. Cô vừa muốn mở khóa, Phó Tầm bỗng nhiên nắm chặt cổ tay cô, đặt ở trên tay lái. Anh nhấn mở cửa sổ, cứ cầm tay cô như vậy, quay đầu gọi Khương Doãn đang đi đến cạnh xe chuẩn bị lên ghế sau ngồi quay sang xe Viên Dã.

Khương Doãn hơi bất ngờ. Cô ta ngừng động tác kéo cửa xe, cắn cắn môi, tựa như không vui, nhưng lại không tiện phát cáu. Chỉ có thể tủi thân nhỏ nhẹ yêu cầu: "Tôi có thể lên xe lấy điện thoại không?"

Khúc Nhất Huyền lập tức giành lời nói chuyện trước Phó Tầm, mở khóa cửa xe: "Được được được, anh đừng có mà quá trớn." Phó Tầm quay đầu lườm cô một chút, sau đó mới buông tay cô ra, để Khương Doãn lên xe.

Khương Doãn cầm điện thoại, lại ôm ba lô, nhút nhát nhìn Phó Tầm lúc, lại nhìn Khúc Nhất Huyền một chốc: "Chị Khúc, va ly của tôi có cần cầm xuống luôn không?" Thứ Khúc Nhất Huyền không chịu được nhất là tiểu cô nương dùng ánh mắt thuần lương vô tội nhìn mình, cô liếc Phó Tầm, nói: "Thúc thúc của cô chỉ ngồi một đoạn đường, lát nữa cô lại quay lại."

Khương Doãn "A" một tiếng, không hỏi lại.

Trước khi xuống xe, lại tủi tủi buồn buồn liếc nhìn Phó Tầm, bấy giờ mới lề mà lề mề đóng cửa xe, lên chiếc Wrangler của Viên Dã.

Khúc Nhất Huyền nhìn Khương Doãn lên xe qua kính chiếu hậu, lát sau mới lái xe. Cruiser qua cửa núi rồi tiếp tục đi thẳng xuống dưới, dần vào đường bằng phẳng.

Cô đợi nửa ngày, cũng không thấy Phó Tầm mở miệng, nhịn không được hỏi: "Anh không có chuyện gì muốn nói với tôi à?"

Phó Tầm mở mắt, cảm thấy mắt nhập nhèm: "Cái gì?"

Khúc Nhất Huyền thiếu chút muốn dán anh lên kính cửa sổ: "Anh lên xe của tôi, không phải vì có chuyện muốn nói với tôi à?"

Phó Tầm quay đầu, nhìn nhìn cô, chỗ ngồi không quá thoải mái, anh điều chỉnh lại một chút, chân dài duỗi ra, nói: "Tôi nói có chuyện muốn nói với cô lúc nào?"

Khúc Nhất Huyền: "..."???

"Vậy anh lên xe tôi làm gì?" Không nhìn ra cô không muốn chở anh ta sao?

Phó Tầm "à" một tiếng, ngữ khí nhẹ nhàng: "Cô ta ồn quá, chỗ cô thanh tịnh hơn." Khúc Nhất Huyền còn muốn nói gì đó.

Anh bổ sung câu: "Nửa đêm hôm qua Khương Doãn đến gõ cửa phòng tôi, cô có biết chuyện này không?"

Khúc Nhất Huyền: "Hả?!!!"

Chương 28: Tây bắc là địa bàn của cô

Việc này, Khúc Nhất Huyền thật sự không biết.

Không nhìn ra, bình thường trông Khương Doãn nhu nhu nhược nhược như viên kẹo nhỏ, nhưng tác phong làm việc lại lớn gan lớn mật như vậy.

Cho nên lúc nãy Viên Dã ấp úng, muốn nói lại thôi, chính là vì muốn nói chuyện này?

Khúc Nhất Huyền sờ cằm, hỏi: "Anh có mở cửa không?"

Phó Tầm nhắm mắt: "Mở."

Khúc Nhất Huyền chậc chậc hai tiếng, lại hỏi: "Tìm anh có chuyện gì à?"

Phó Tầm: "Bị phản ứng cao nguyên, nhờ tôi mở lọ đường glu-cô."

Khúc Nhất Huyền rót đường glu-cô cho Khương Doãn vào bình thủy tinh, thân bình quá chắc, đúng là không dễ mở lắm.

Cố gắng vặn sẽ vỡ, nên không thể dùng lực.

Lại đang ở nhà khách, coi như muốn tìm công cụ bén nhọn để mở, cũng không tiện tay.

Nghĩ như vậy, Khúc Nhất Huyền cảm thấy... hành vi gõ cửa của Khương Doãn rất hợp tình hợp lý.

Thế nhưng miệng cô tiện*, không thể không hỏi một câu: "Chỉ mở lọ đường glu-cô thôi á?"

*Tiện mang nghĩa như lưu manh.

Phó Tầm mở mắt, nghiêng đầu qua nhìn cô: "Cô còn muốn nghe cái gì?" Ngữ khí nhàn nhạt, âm sắc ép xuống cực thấp.

Khúc Nhất Huyền vẫn cứ không nghe hiểu giông bão nguy hiểm đang nổi lên trong giọng nói của anh, cười đùa tí tửng hỏi: "Đã tới cửa rồi còn không mời người ta vào ngồi một lát?"

Phó Tầm nghe xong cảm thấy buồn cười: "Lúc cô đến cửa phòng tôi, tôi có mời cô vào ngồi một lát không?"

Khúc Nhất Huyền đầu đầy dấu chấm hỏi: "Mời tôi làm gì? Tôi sao có thể giống Khương Doãn được!"

Ý đồ của Khương Doãn đối với anh hoàn toàn viết rõ ràng lên mặt, còn thiếu nước trực tiếp hỏi anh "Anh có thể nhìn tôi nhiều hơn một chút không".

"Không giống nhau." Phó Tầm nhắm mắt lại, kéo kéo áo jacket đắp lên người lúc trước, giọng điệu mập mờ, cắn điếu thuốc, nói: "Cô còn không có phần, thì cô ta tính là gì?"

Cái gì? Khúc Nhất Huyền không nghe rõ. Cô quay đầu, nhìn thoáng qua hướng ghế phụ xe.

Mẹ, nói năng không rõ ràng đã đi ngủ, cẩn thận bị trời phạt!

** ** **

Lúc gần đến hồ nước mặn, xe đi vào trấn nhỏ trước.

Nói là trấn nhỏ, cũng là một trấn mới phát triển du lịch gần hai năm. Từ phòng ốc đến đường đi đều thưa thớt, qua đại lộ, ngay cả nửa bóng người ở ven đường cũng khó gặp được.

So với dự đoán của Khúc Nhất Huyền thời tiết không chênh lệch nhiều lắm, vào trấn, xe xuyên qua màn mưa dày đặc, nhưng giọt nước mưa nhỏ tí tách ti tách trên kính chắn gió.

Nam Giang vào mùa mưa, một tháng ba mươi mốt ngày hận không thể có ba mươi hai ngày ngâm mình trong mưa bụi. Cho dù không mưa, trời âm u, những đám mây đen cũng sẽ đè nặng trên mái nhà. Đợi đến lúc trời đổ mưa, trời tựa như đã cạn nước, chỉ lất phất vài hạt mưa phùn, mới đầu rơi vào người sẽ không cảm thấy gì, sau khi mưa một lúc lâu, lông mày, lông mi và tóc đều dính những bụi nước li ti ngưng tụ thành hơi nước, từng hạt một, so với hơi nước còn mông lung hơn.

Khác với Nam Giang mưa quanh năm, tây bắc khô hạn, trong vòng một năm số lần mưa ít đến đáng thương, thậm chí trời đổ tuyết còn "cần mẫn" hơn đổ mưa. Mưa ở đây là súng thật đạn thật, từng giờ từng phút rõ rành rành. Từ khi nổi cơn đến khi đổ mưa đều giữ nguyên một kiểu, thậm chí mưa còn nặng hạt hơn.

Cô giương mắt, liếc nhìn tầng mây xếp trên không trung đẹp đẽ như tranh thuỷ mặc. Sau đó rủ mắt, cầm bộ đàm thông báo cho Khương Doãn: "Sắp đến hồ nước mặn Trà Tạp, cô sắp xếp lại đồ đạc, chuẩn bị xuống xe."

Khương Doãn dùng bộ đàm của Viên Dã đáp lại cô: "Tôi đã biết."

Giọng điệu buồn buồn, nghe tựa như là còn đang để ý chuyện Phó Tầm đổi xe với cô ta.

Xe tiến vào cảnh khu.

Trước cửa hồ nước mặn Trà Tạp có một bãi đỗ xe lớn, dù cho thời tiết âm u, có mưa, những đội xe du lịch vẫn đậu kín bãi đỗ.

Khúc Nhất Huyền chọn một vị trí trống, dừng xe xong.

Quay đầu thấy Phó Tầm còn ngủ, đang do dự nên để anh ngủ tiếp hay đánh thức, Khương Doãn che ô, gõ gõ cửa sổ xe bên cạnh Khúc Nhất Huyền.

Khúc Nhất Huyền dứt khoát mở cửa xuống xe.

Khương Doãn nắm cán dù nâng lên, che Khúc Nhất Huyền dưới ô: "Viên Dã nói hồ nước mặn Trà Tạp miễn phí cho người có hộ khẩu Chiết Giang, tôi tới lấy thẻ căn cước."

Cô ta khẽ nhấc nhấc cằm, ra hiệu cốp phía sau: "Tôi để trong va ly."

Khương Doãn cầm thẻ căn cước, thừa dịp trước khi cốp xe đóng lại, liếc nhìn hướng phụ xe, nói thầm: "Phó tiên sinh lại không xuống xe sao?"

Anh ta đâu phải đến để du lịch, xuống xe làm gì? Thế nhưng lời này không cần thiết phải nói với Khương Doãn.

"Có lẽ là không có hứng thú với mấy cái điểm thăm quan này."

Khúc Nhất Huyền đưa ô cho cô ta, chỉ đường: "Cô đi xuôi theo hướng này, đi đến cuối cùng. Ra khỏi bãi đỗ xe, là đến cửa thu vé của cảnh khu."

Mưa càng đổ càng lớn, Khúc Nhất Huyền đứng ở phía sau chuẩn bị mở rộng cửa xe, căn dặn Khương Doãn như một bà mẹ già: "Cô đi một mình, phải tự chú ý an toàn. Lúc nào sắp ra thì gọi điện thoại cho tôi trước, tôi đưa cô đi ăn cơm trưa."

** ** **

Viên Dã ngồi ở trong xe, chua chua chát chát.

Mấy năm này cậu ta ngoại trừ làm cộng tác với tiểu Khúc gia kiêm phụ tá, còn là chủ nhà của cô ấy đó, cũng chưa thấy cô ấy quan tâm lắng lo ân cần đầy đủ như thế bao giờ. Dường như phát giác được ánh mắt của Viên Dã, sau khi Khúc Nhất Huyền đưa tiễn Khương Doãn, xoay chuyển ánh mắt, trực tiếp nhìn thẳng vào Wrangler ở chếch phía đối diện. Lòng Viên Dã chợt nảy lên, mắt thấy Khúc Nhất Huyền đóng cốp lại rồi, cũng không bung dù, nhấc chân bước tới.
Sau khi Khúc Nhất Huyền lên xe ngồi xuống ghế phụ xe. Chỉ đi mấy bước chân, áo jacket của cô đã dính ướt đầu vai.

Cũng may chống nước, không thì với kiểu thời tiết này, quần áo phơi không khô nổi, chiếc nào cũng ẩm ẩm ướt ướt, mặc vào người nhất định khó chịu muốn chết.

Viên Dã không nói chuyện, yên lặng đưa hộp khăn tay đợi cô lau khô.

Thấy cậu ta không gào thét như bình thường, Khúc Nhất Huyền chợt cảm thấy không quen, lúc lau đầu vai, nghiêng mắt dò xét cậu ta một chút: "Tự dưng im lặng thế? Là vì việc nửa đêm Khương Doãn gõ cửa gọi Phó Tầm sao, tôi cũng đã hỏi giúp cậu rồi, chỉ mở giúp bình nước đường thôi."

Viên Dã tựa như chú cún con, giương mắt một lúc, khóe mắt hằn lên một nếp nhăn, nhìn qua vừa tủi thân vừa vô hại: "Cô hỏi giúp tôi hay là hỏi giúp mình?"

Khúc Nhất Huyền: "Hả?" một tiếng, không hiểu ý cậu ta muốn nói gì.

Tối hôm qua Viên Dã nhẫn nhịn suốt một đêm, lật qua lật lại đến nỗi mất cả ngủ.

Đợi mãi cũng đến giờ khắc này, cô vẫn cứ tám nhảm linh tinh, một bộ dáng không có ý định nói với cậu ta bất cứ chuyện gì, tính tình lập tức nổi lên. "Khúc gia, tôi nói cô cho cô biết nhé. Mấy năm này, không nói đến chuyện chúng ta vào sinh ra tử cùng nhau, nhưng còn có tình đồng chí kề vai chiến đấu rõ mồn một? Cái gì cô cũng giấu tôi, tôi thực sự thấy rất khó chịu."

Bàn tay đang lau vai của Khúc Nhất Huyền cứng đờ, Cô nhấc mắt, nhìn về phía Viên Dã.

Đã quen cười đùa tí tửng với cậu ta, Khúc Nhất Huyền rất dễ dàng phân biệt được cậu ta lúc nào là nghiêm túc lúc nào là đang nói đùa. Dưới tình huống này, xem ra là cái trước.

Rốt cục cô cũng còn chút lương tâm để phát hiện ra, nghĩ kỹ lại thì —— có phải gần đây cô quá xem nhẹ anh bạn nhỏ này rồi?

Thật ra Viên Dã không quen nói chuyện nghiêm túc với Khúc Nhất Huyền, cậu ta đã quen nếp vừa nói chuyện quan trọng vừa chêm vài câu đùa cợt với cô. Chỉ là hôm nay vừa hay có thời cơ thích hợp, vẫn nên nghiêm túc đả thông tư tưởng với nhau thì hơn. Cậu ta hắng giọng một cái, nghiêm mặt: "Tiểu Khúc gia, lời cô nói với tôi lúc trước khi ăn cơm tối qua, cô còn nhớ không? Cô bảo tôi đếm xem một bữa cơm Khương Doãn có thể trộm liếc Phó Tầm bao nhiêu lần."

"Tôi đếm, không quá mười lần. Tất cả đều là lúc Phó Tầm nói chuyện, Khương Doãn vừa tự nhiên vừa lễ phép nhìn chăm chú. Ngược lại là cô, nhìn mười mấy lần, tựa như trúng mê chướng vậy."

Khúc Nhất Huyền kinh ngạc.

Cô nhìn Phó Tầm nhiều đến như vậy sao? Đôi mắt này xem ra là không quản nổi rồi nên tìm thời gian khoét đi thôi.

Viên Dã thấy cô không lên tiếng, tiếp tục nói: "Cô cho rằng tôi mất ngủ là vì Khương Doãn nửa đêm đi gõ cửa phòng Tầm ca sao? Bình thường tôi vừa chạm vào gối đầu là ngủ, tại sao nửa đêm còn chưa ngủ, cô không muốn biết sao?"

Khúc Nhất Huyền thấy cậu ta thực sự tính toán kỹ càng, hai tay vòng trước ngực, lẳng lặng ngồi dựa trên ghế, không nói tiếng nào nghe cậu ta càu nhàu.

"Sau khi cô gửi tin nhắn cho tôi, tôi đến phòng cô tìm cô. Gõ cửa không thấy ai đáp, Phòng Tầm ca cũng không sáng đèn, lúc ấy tôi đã cảm thấy hai người các cô đợi ở trong xe. Tôi liền đi kiểm tra nhật kí ghi âm trên xe..."

Khúc Nhất Huyền nghe đến đây, mày nhíu lại, chịu đựng không tạt cho cậu ta hai cái bạt tai, đôi mắt tựa như ngâm độc, lạnh lẽo âm u nhìn cậu ta: "Sau đó thì sao?"

Cô vừa mở miệng, khí thế của Viên Dã lập tức suy giảm.

Cậu ta lắp bắp, nói: "Thấy, trông thấy cô cố ý đẩy tôi ra, tôi và Khương Doãn..." cậu ta dừng lại, thanh âm càng nói càng nhỏ: "Cùng Tầm ca cô nam quả nữ, một mình một xe."

"Vậy cũng không sao." Viên Dã càng nghĩ càng thấy bản thân không có gì phải chột dạ, lại kiên cường đứng lên: "Nếu cô thích Tầm ca, muốn theo đuổi, muốn yêu đương, cũng rất bình thường. Nhưng ngay cả tôi cô cũng muốn giấu diếm, coi tôi là súng mà dùng, có phải là quá mức quá đáng không?"

Khúc Nhất Huyền cười: "Sáng nay cậu muốn nói chuyện này với tôi à?"

Viên Dã mạnh miệng: "Chuyện này thì thế nào? Cực kỳ nghiêm trọng đấy, làm rạn nứt tình cảm, làm mất lòng tin giữa hai chúng ta."

Mới một đêm đã rạn nứt tình cảm, mất lòng tin được à?

Suýt chút nữa Khúc Nhất Huyền lại không nhịn được muốn nhấc tay, trong nội tâm cô thầm mặc niệm: mình phải bảo bọc em trai, mình phải bảo bọc em trai, mình phải bảo bọc em trai.

Sau ba lần, cô mới tâm bình khí hòa mở miệng nói: "Cậu nghĩ nhiều rồi, tôi vốn không có một tẹo tư tình nam nữ nào với Phó Tầm. Tối hôm qua cậu trông thấy chúng tôi ở cùng nhau trong xe, vậy cậu có thấy chúng tôi đánh nhau không?" Đánh nhau???

Viên Dã trợn mắt há mồm: "Không phải chứ... Tầm ca trông đạo mạo như thế mà còn đánh phụ nữ!" Cậu ta vừa nói vừa vén tay áo lên, trông điệu bộ muốn đi tìm Phó Tầm tính sổ.

Khúc Nhất Huyền không cản.

Cô dù bận vẫn thong dong nhìn Viên Dã đẩy cửa xe ra, sau đó cậu ta lại quay đầu bày ra biểu cảm "Sao cô còn chưa ngăn tôi" rồi lắp bắp đóng cửa xe lại.

"Người như tôi này, không thích hợp yêu đương." Khúc Nhất Huyền chỉnh lại chỗ ngồi lui về phía sau mấy tấc, sau khi không gian thoải mái hơn, cô gác chân lên, rút bao thuốc của Viên Dã, châm thuốc.

Từ tối hôm qua đến bây giờ chưa được hút điếu thuốc nào, trong miệng cô cảm thấy cực kỳ nhạt nhẽo.

"Bình thường đàn ông không theo đuổi được tôi, tôi cũng không muốn gây thêm tai họa." làn khói khẽ vòng trên đầu lưỡi cô vài vòng, Khúc Nhất Huyền nhẹ nhàng nhả khói, nói: "Giữa tôi và Phó Tầm có chút việc, không tiện tiết lộ ra bên ngoài."

Khúc Nhất Huyền không muốn giấu diếm Viên Dã, chỉ là cô quen giữ kín mọi việc trong lòng, không giỏi chủ động kể lể.

Nói với loại người có chút chuyện xảy ra đã hận không thể bắc loa nói cho cả thôn cả xóm đều biết như Viên Dã, cô thà làm một cái hũ nút còn hơn.

Cô híp mắt thành một đường chỉ, ngữ khí chợt nhẹ nhàng: "Cậu đừng có hỏi, nếu tự cậu có thể trông thấy có thể phát hiện ra, cũng không tính là tôi lắm miệng."

Cô quay đầu, vẫy tay: "Viên Dã, có chuyện này tôi muốn cậu nghe ngóng giúp tôi." Viên Dã nghe xong nhịp tim thùng thùng vang lên, cậu ta không đồng ý ngay, trong đầu lật đi lật lại mấy câu Khúc Nhất Huyền vừa nói, hơi hơi không yên lòng hỏi vặn: "Khúc gia, có phải cô chọc trúng... rắc rối gì đúng không?"

"Không phải." Cô nói không, vậy nhất định là không.

Viên Dã lập tức yên tâm, một chút xíu không an tâm trong lòng nhẹ nhàng rơi xuống: "Cô nói xem là chuyện gì?"

"Lai lịch của tên Phó Tầm chắc chắn rất sâu, cậu cho rằng tiền của anh ta có được đều kiếm được từ buôn bán trong nhà sao? Không phải." Khúc Nhất Huyền dập điếu thuốc lá, thấp giọng nói: "Anh ta làm giám định khảo cổ, dùng tiền đó đầu tư cho Tinh Huy. Không hề có chút liên quan nào đến buôn bán hay là đầu tư các xí nghiệp trong gia tộc."

Viên Dã sợ ngây người: "Nhưng đây là chính miệng anh ấy nói mà, cô có nhớ không... là cái ngày đó đó, Bành đội đón tiếp anh ấy. Lúc ấy cô còn chưa tới, tôi hỏi. Anh ấy nói vốn liếng dày, buôn bán linh tinh, hỏi tôi có biết Phó Diễn không, một chủ xí nghiệp khá có danh tiếng ở thành phố Nam Thần, đó là em trai của anh ấy."

"Thế mới nói cậu dễ bị lừa đấy." Khúc Nhất Huyền cười lạnh: "Vốn liếng dày, làm buôn bán đều không sai, anh ta đề phòng cậu hỏi lại mới lấy một cái bia đỡ đạn. Phó Diễn là em họ, không phải anh em ruột với anh ta như cậu nói."

Mặt Viên Dã thoát trắng thoát xanh, bờ môi mấp máy mấy cái, nói: "Không phải chứ... Nhưng cũng có thể hiểu được. Mà lại, cũng không phải là gạt chúng ta, là do tôi tiên nhập vi chủ."

(TIÊN NHẬP VI CHỦ vào trước là chủ; ấn tượng ban đầu giữ vai trò chủ đạo, tư tưởng, quan niệm bảo thủ, cho cái trước là đúng, phủ nhận tư tưởng hoặc quan niệm mới. Theo QT)

Cái Phó Tầm muốn chẳng phải là cậu có ấn tượng ban đầu tốt với anh ta sao?

Cái gì cũng là do anh ta nói cho mới biết, có lợi cho anh ta, bị dùng như cái vũ khí của anh ta cũng không biết.

Tối hôm qua, sau khi về phòng Khúc Nhất Huyền vẫn suy nghĩ quan hệ giữa Phó Tầm và Hạng Hiểu Long. Một người là giáo sư giám định khảo cổ, một người là trong tay có hàng bẩn, đoán chừng mối liên hệ duy nhất giữa hai người chính là "hàng bẩn" kia.

Phó Tầm nói không thể thẳng thừng nói ra toàn bộ, chỉ là vì truy hồi "hàng bẩn". xem ra trước mắt trong miệng Phó Tầm không có mấy lời nói thật, thật vất vả có một câu nói thật, còn bị trộn lẫn trong đống tin tức thật thật giả giả.

Phó Tầm không nói, cô cũng không muốn nghe anh nói. Giữa cô và Phó Tầm, cô quá bị động, cái gì cũng không biết, toàn bộ tin tức đều do anh "ban" cho.

Tây bắc là địa bàn của cô, không thể để cho một kẻ ngoại lai đến quấy nhiễu làm mưa làm gió.

"Cậu tương đối quen thuộc Đôn Hoàng, tìm người, đi hỏi giúp tôi ba hãng cầm đồ này một chút." Cô rút điện thoại kẹp trên giá đỡ của Viên Dã, nhập vào bảng ghi nhớ ba tên tiệm.

"Ngày 25 tháng 6, có một người đàn ông trẻ tuổi mặc áo Jacket nâu." Khúc Nhất Huyền nhớ lại chút diện mạo đặc trưng của Hạng Hiểu Long, nói: "Từ thái dương đến tai trái của hắn có một vết sẹo."

Vết sẹo bên thái dương của Hạng Hiểu Long này nếu như không nhìn kỹ, sẽ không để ý.

Khúc Nhất Huyền đoán, trong tay hắn cầm "hàng bẩn" còn phiền Phó Tầm tự truy tìm, hiển nhiên là đồ vật không bình thường. Mang đi cầm cố, chỉ cần là người có mắt nhìn làm sao lại không nhìn ra được?

"Còn có." Khúc Nhất Huyền hạ giọng: "Quan trọng nhất là điều tra thêm giúp tôi mấy năm nay Phó Tầm có gặp phải sự cố giám định gì hay không, càng kỹ càng càng tốt."

Viên Dã cơ hồ là bộ phận đối ngoại của đội cứu viện Tinh Huy, suốt mấy năm này kết giao giao thiệp trải rộng khắp các ngành các nghề. Tra một vài tin tức, còn dư dả chán.

Viên Dã nghe đến miệng đắng lưỡi khô, cậu ta liếm liếm môi, cẩn thận từng li từng tí hỏi: "Cô lo Tầm ca xảy ra sự cố muốn giải quyết hậu quả giúp anh ấy ư?"

"Không biết." Khúc Nhất Huyền vuốt vuốt hộp thuốc lá, mạn bất kinh tâm nói: "Phó Tầm tâm tư chặt chẽ chắc Bành đội cũng không biết nhiều. Cậu đừng nhắc đến trước mặt đội trưởng tránh gây hiềm nghi không đáng có."

Viên Dã gật gật đầu.

Cái này không cần Khúc Nhất Huyền nhắc nhở, cậu ta cũng tự biết.

Việc này đơn thuần là làm vì tiểu Khúc gia, cậu ta tất sẽ giữ kín như bưng. Nói xong chính sự, trong xe lập tức trở nên yên ắng.

Sau một lát Viên Dã mới ngập ngừng nói: "Tiểu Khúc gia, buổi chiều cô mang Tầm ca đi di chỉ người ngoài hành tinh, có phải là muốn tìm mấy quầy hàng bán đồ cổ ngoài cổng tra manh mối không?"

"Đúng một nửa đi." Khúc Nhất Huyền ném hộp thuốc lá cho cậu ta: "Nghiện thuốc khó dứt, cậu tranh thủ thời gian mau cai thuốc đi."

Viên Dã buồn bực cực kỳ: "Vậy cô còn nghiêm chỉnh hút hết điếu thuốc làm gì?"

Khúc Nhất Huyền khẽ nâng cằm, liếc mắt ngó cậu ta: "Thuốc cũng rút ra rồi, đương nhiên không thể lãng phí. Cậu có tiền đồ hơn một chút được không, cái gì cũng phải réo đến tôi? Hôm nay tôi đặt lời thề ngay ở đây."

"Tôi, Khúc Nhất Huyền, từ hôm nay trở đi, cai thuốc!"

Phó Tầm dám cầm hộp kẹo sai cô cai thuốc? Phi! Cô là vì Viên Dã khó dứt thuốc mới quyết định cai!

Chương 29: Khúc gia có gì đáng nhìn?

Quá trưa, trời tạnh mưa.

Bầu trời ở hồ nước mặn Trà Tạp hồ dù chưa trong trẻo lắm, nhưng mây đen cuồn cuộn khiến trời nước hợp thành một màu, giống như một bức tranh thuỷ mặc tuyết phiêu du bay.

Sau khi mưa tạnh, Khúc Nhất Huyền quay lại xe nhìn qua. Phó Tầm còn đang ngủ. Chắc lúc nãy anh có tỉnh một lần, hạ thấp ghế ngồi xuống.

Mặt hơi hướng về phía cửa sổ xe, chỉ để lại cổ áo jacket hé mở một nửa sườn mặt. Có thể nói vóc người đẹp mắt là trời thưởng cho cơm ăn đấy.

Khúc Nhất Huyền chỉ nhìn qua nửa gương mặt kia của Phó Tầm thì liền không muốn làm phiền anh, tắt máy xong, còn mở nửa quạt gió thông khí cho anh.

Mắt thấy thời gian còn sớm, cô ngại ngồi đợi một mình buồn bực, để Viên Dã ở lại trông xe, cô tựa như những ông lão, bà lão trong công viên, đi dạo, tản bộ, xem người ta đánh bài giải buồn.

Có thể rảnh rỗi ngồi đánh bài, tán gẫu trong bãi đỗ xe của cảnh khu, cơ bản đều là những đội trưởng dẫn đội.

Từ xưa tới nay, hồ nước mặn Trà Tạp có tiếng là cảnh trên không đẹp, phong cảnh tốt, thợ quay phim có thể phát huy trong không gian rộng, chỉ vung ống kính một cái đã hết nửa tiếng đồng hồ. Chớ nói chi là chụp tới hài lòng mới thôi, cùng là phụ nữ, có thể không biết một tư thế chụp 360 góc, góc nào cũng không giống góc nào sao? Chờ Khương Doãn ra, tối thiểu phải mất hai tiếng.

Khúc Nhất Huyền yên tâm thoải mái đứng sau cái bàn xem đánh bài.

** ** **

Lúc Phó Tầm tỉnh lại, đảo mắt nhìn thấy Viên Dã ngồi bên ghế lái. Cậu ta đang cắm đầu chơi game trên điện thoại, thỉnh thoảng thấp giọng mắng hai câu "đồng đội ngu như heo", đợi một lát nhớ đến gì đó quay đầu nhìn Phó Tầm, chợt giật nảy mình. "Tầm, Tầm ca, anh tỉnh rồi?"

Cậu ta giật một bên tai nghe xuống, bên cạnh cố lấy trò chơi vừa nói: "Khương Doãn còn chưa quay lại nên chúng ta phải chờ ở đây một lúc."

Phó Tầm không nhúc nhích. Đợi tỉnh hẳn, mới khàn giọng hỏi: "Khúc gia nhà cậu đâu?"

"Khúc gia nhà tôi ra phía trước xem người ta đánh bài giải buồn." Viên Dã đối đáp trôi chảy, cười hai tiếng, lại bổ sung thêm một câu: "Tôi nói thầm cho anh nghe chuyện này, đừng nhìn Khúc gia nhà tôi năng lực nghiệp vụ trâu bò so với đàn ông thứ thiệt ngoài kia còn xứng là bạn trai hoàn mỹ hơn mà nhầm, thật ra cô ấy là cái tay tàn không biết chơi đùa."

Phó Tầm hỏi: "Thế cô ấy lấy cái gì giết thời gian?"

"Mới đầu là chơi buộc nút, đánh nút buộc có thể bị cô ấy chơi tới nỗi ra hoa. Về sau phương diện kỹ thuật phát triển, cô ấy mần đến xe, chiếc Pula tôi lái trước kia bị cô ấy phá hủy không biết bao nhiêu lần, mỗi lần lắp vào tháo ra không phải thiếu mất cái ốc vít thì là thiếu cái linh kiện, đáng ghét cực kì."

Viên Dã oán xong, xem xét anh một chút, trong ánh mắt lóe lên tia lấy lòng cùng thỉnh cầu nho nhỏ: "Anh đừng nhắc tới những tai nạn xấu hổ này với Khúc gia, cô ấy không dám hành anh thế nào, quay đầu khẳng định sẽ tìm tôi trút giận."

Phó Tầm cười nhẹ một tiếng, đã hiểu —— cái này chính xác là chuyện Khúc Nhất Huyền có thể làm được.

Viên Dã thấy Phó Tầm cười, cũng cười theo. Cậu ta xem giờ, hỏi: "Tầm ca có muốn đi rửa mặt cho tỉnh táo không? Ngoài cảnh khu có nhà vệ sinh, chờ anh rửa mặt xong quay về, chắc Khương Doãn cũng ra đó."

Phó Tầm gật đầu, anh xuống xe, khoác áo jacket lên người, bước qua vũng nước trên đường xe đi tìm nhà vệ sinh.

Vừa đi qua một làn xe, liền nhìn thấy Khúc Nhất Huyền ngồi dưới mái hiên đằng sau của một xe MiniBus tham gia náo nhiệt.

Cô đứng ngoài ván bàn, lại tựa như đang chơi bài, mặt mày sáng rực như tia nắng ló ra sau màn mây.

Bất chợt, Phó Tầm dừng bước.

Khúc Nhất Huyền chỉ xem bài từ một phía, thỉnh thoảng quét hai mắt lên đống bài lộn xộn trên bàn nhỏ.

Biểu cảm của cô, Phó Tầm cố ý phân tích.

Lúc cô tính toán, khóe miệng sẽ ẩn chứa ý cười, không rõ lắm. Trông cũng khá là thâm sâu bí hiểm, nhưng lúc nghiên cứu tỉ mỉ như vậy có lẽ chính cô cũng không để ý đến động tác nhỏ của mình. Tỉ như lúc này: Cô đặt tay lên đầu gối, cứ cách vài giây đầu ngón tay sẽ nhẹ nhàng gõ xuống. Đây là đang nhớ bài, tính bài.

Giống hệt như đêm đầu tháng bảy ở thung lũng sông Cổ Hà Nhã Đan đó, lúc cô tính toán số lượng xe và lực lượng cứu viện có thể điều động được, có lẽ chính cô cũng không phát hiện ra, mỗi lúc cô tính toán một loại phương án nào đó sẽ khẽ nhịp nhịp đầu ngón tay.

Nếu như không nắm chắc, mi tâm của cô sẽ cau lại, truyền đạt cho người ta một tin tức "Việc này có chút khó nhưng cũng không phải là hoàn toàn không có thuốc nào chữa được". Khi đó lòng bàn tay cô sẽ vuốt ve hết thảy đồ vật để cạnh tay cô lúc ấy, có thể là bộ đàm, có thể là chai nước khoáng, cũng có thể là ống tay áo của cô.

So sánh xong, Phó Tầm càng thích ngắm nhìn lúc cô đắc ý, hoặc dáng vẻ cô lúc cứ nhất quyết phải phân một gậy cái thắng thua. Khi đó ở đuôi lông mày khóe mắt Khúc Nhất Huyền mới ánh lên tia hoạt bát.

Viên Dã chơi xong một ván, sau đó liếc qua kính xe. Thấy Phó Tầm đứng bất động giữa đường, cho là anh không tìm được đường, nhiệt tình xuống xe, chuẩn bị đi chỉ đường.

Cậu ta vừa chạy chậm mấy bước, Phó Tầm đang đứng bất động đằng kia bỗng nhiên cất bước, chọn một hướng thích hợp, đi.

Viên Dã tới nơi, đứng ở chỗ Phó Tầm vừa đứng, đưa mắt nhìn theo hướng anh vừa nhìn. Ngoại trừ cái biển lớn ngoài cửa cảnh khu, cũng đâu có cái gì...

Cậu ta vò đầu, đang muốn quay về. Lúc thu ánh mắt lại, dư quang liếc thấy Khúc gia ở sau xe van xem người ta đánh bài.

Lần này, Viên Dã càng khó hiểu...

Khúc gia nhà cậu ta có gì đáng nhìn? Dáng dấp còn không bằng cậu ta ngàn dặm mới tìm được một, có gì đặc sắc đâu!

** ** **

Lúc Khương Doãn đi ra, đã là một rưỡi chiều.

Khúc Nhất Huyền dẫn mấy người đi giải quyết cơm trưa tại quán mì thịt bò ở phụ cận, không nghỉ ngơi lâu, lập tức xuất phát chạy tới nơi tiếp theo.

Phó Tầm không đổi xe, anh phá lệ tự nhiên ngồi vào ghế phụ xe Cruiser. Khương Doãn hơi nhát gan, đứng trước cửa tiệm mì nhìn một lúc, đến lkhi Khúc Nhất Huyền nhô đầu ra khỏi xe giục cô ta: "Lề mề cái gì đó? Lên xe đi."

Trước đó lúc không có Phó Tầm, bầu không khí trong xe cũng có thể gọi là yên tĩnh. Nhưng anh vừa đến, cái gì cũng không làm, thế mà không khí trong xe lại như có một tòa Thái Sơn đè nặng, cảm giác áp bách khó hiểu tràn ngập trong buồng xe.

Khương Doãn cũng bắt đầu câu nệ, cô ta run run vẩy ống quần bị ướt lúc ở hồ nước mặn rồi lại bị gió hong khô lưu lại toàn là muối, nhỏ giọng hỏi: "Chị Khúc, em có thể vắt quần không?"

Khúc Nhất Huyền liếc mắt qua kính chiếu hậu, thuận miệng hỏi: "Sao thế?"

Giọng Khương Doãn càng nhỏ hơn: "Trên người em toàn là muối..."

Khúc Nhất Huyền trêu ghẹo: "Sao hả, cô còn xuống hồ tắm rửa à?"

"Không, không." Khương Doãn quẫn bách: "Hồ nước mặn quá lạnh, nhiệt độ ngoài trời mười một độ. Ta liền không dám thay quần, mặc luôn bên trong váy dài. Kết quả dính chút nước nên ướt mất rồi, ăn cơm xong... trên quần toàn muối."

"Vắt đi." Cùng lắm thì sáng sớm ngày mai cô dậy sớm hơn một chút rửa xe. Sau xe có tiếng vò loạt xoạt, Khúc Nhất Huyền nghiêng mắt nhìn Phó Tầm, hỏi: "Này."

Phó Tầm ghé mắt, ánh mắt có chút sâu, có chút trầm, như vực sâu hun hút gió, ngay cả một cái bóng cũng không có.

Khúc Nhất Huyền lấy viên kẹo trong hộp thuôc lá, đưa lên miệng lột giấy gói kẹo: "Anh thu lại khí thế của mình đi? Không thấy mình đang dọa khách của tôi sao?"

Phó Tầm nhìn thoáng qua kính chiếu hậu, cực kì nhạt nhẽo nói: "Chẳng lẽ tôi không phải khách của cô? Phân biệt đối xử."

Ô hay, đầu năm nay làm sao còn có người phanh từ* như thế sao?

*Phanh từ (Người giả bị đụng) vốn là cách nói của người Bắc Kinh, phiếm chỉ hành vi đầu cơ trục lợi, xảo trá vơ vét tài sản, người chơi đồ cổ thực hiện hành vi phạm pháp trong gian hàng bày bán đồ cổ, thường thường có dụng ý khác đặt đồ dễ vỡ giữa nơi trưng bày, chờ người qua đường không cẩn thận làm vỡ...Theo baidu

Anh ta đến làm khách hay là đến gây phiền, trong lòng mình còn không biết sao?

Khúc Nhất Huyền lí sự, nói: "Chịu thôi, tôi thù giàu."

Phó Tầm lại đột nhiên cong khóe môi, đáp: "Vậy thì đúng là không có cách, cô tiếp tục phân biệt đối xử đi."

Khúc Nhất Huyền: "..."

** ** **

Xuôi theo quốc lộ 315 về phía tây, ước chừng sau bốn mươi cây số, xe đi qua biển chỉ đường trên quốc lộ.

Sau khi xuống cao tốc, đi vòng đi về phía nam.

Muốn vào di chỉ người ngoài hành tinh phải đi qua hồ Khả Lỗ Khắc và hồ Thác Tố. Hồ Khả Lỗ Khắc hơi mặn hơn so với một hồ nước ngọt bình thường, bùn chất dưới đáy hồ đầy đặn, hoàn cảnh sinh thái vô cùng tốt.

Đường cái lân cận hồ thanh tĩnh, từng lùm cỏ lau ôm lấy con đường, phi cầm chim thú, cảnh sắc không hề kém hồ Thanh Hải. Giữa đường Khúc Nhất Huyền dừng xe một lần, để Khương Doãn chụp ảnh.

Cô đi lại dọc theo ven đường hai lượt, chỉ cho Phó Tầm xem hắc cẩu kỷ dại ven đường: "Không được hái."

Phó Tầm hiếm khi xuống xe, lại dắt theo chồn. Nghe vậy, lườm qua: "Tôi có hái?" "Không có." Khúc Nhất Huyền nhìn chuột lù lù trên vai anh: "Tôi nói cho nó nghe."

Phó Tầm nhíu mày, nói: "Tôi thấy nó muốn dùng cô để mài răng hơn đấy."

Trên đường, Khúc Nhất Huyền phóng nhanh, tiếp tục đi sâu vào đường nhỏ sau di chỉ người ngoài hành tinh đến một khu bị ngàng lâm nghiệp bỏ hoang.

Dần dần, hồ bên đường cái ve đường rừng biến thành nước cạn rồi thành bãi sa mạc. Mặt trời đã sắp lặn trên hồ Thác Tố, ánh nắng nhàn nhạt mơ hồ, bằng mắt thường có thể thấy viền vàng mơ hồ khảm sau tầng mây dày đặc trên bầu trời, toàn bộ khiến nhan sắc nơi mênh mông mịt mù không tìm thấy điểm cuối của sa mạc cũng trở nên ảm đạm, lộ ra màu đất vàng vốn có.

Phó Tầm để ý thấy, lúc cô lái xe vào phạm vi hồ Thác Tố trạng thái từ nhẹ nhõm biến thành cẩn thận.

Trong bộ đàm, Viên Dã "chậc chậc" vài tiếng: "Khúc gia, hồ Thác Tố hồ n àythật là một nơi đẹp đẽ nha, cô xem có thể dừng xe lại không, để Khương Doãn xuống chụp vài tấm đi. Mặc váy đỏ, hất khăn lụa ở đây tuyệt đối không kém phong cảnh hồ Thanh Hải."

Nếu như nói cảnh sắc hồ Thanh Hải là một bức tranh nổi bật, mỗi độ bão hòa của nhan sắc đều sung túc đến chói sáng.

Hồ Thác Tố kia lại làvẻ đẹp thuần trắng, mặt hồ bao la hùng vĩ, bờ bên kia là đá ngầm đen lay láy trầm mặc đứng lặng trong sa mạc. Cỏ lau bên bờ, từng lùm từng bụi, tựa như từng chiếc lông vũ bay lên.

Gió thổi qua, khói trên sông mênh mông, trời nước một màu. Cảnh trí kia không che không cản, hoàn toàn rơi vào đáy mắt.

"Không ngừng ở đây." Khúc Nhất Huyền vòng qua một chỗ lún trên mặt đường, tiếp tục chạy về phía trước: "Không thì lúc về trời tắt nắng, không an toàn."

Cô chỉ cho Phó Tầm xem đường lún bên lề: "Thật ra con đường này mới được sửa năm ngoái, không phải do chất lượng sửa đường không tốt. Đường đến di chỉ người ngoài hành tinh di chỉ vốn là đường đất, phải đi qua bãi sa mạc, hai hướng hợp thành một đường xe, một bên là sa mạc, một bên là hồ Thác Tố, tiến thoái lưỡng nan."

"Về sau di chỉ người ngoài hành tinh phát triển thành điểm du lịch, mới sửa đường. Nhưng không có tác dụng gì, mới một năm, nền đường bị hồ Thác Tố hồ gặm thành bã đậu, cũng không biết đường lún chỗ nào."

Khương Doãn không hiểu: "Hồ Thác Tố gặm đường?" Vừa rồi cô ta bận cảm khái cảnh sắc hồ Thác Tố, vẫn chăm chăm dán lên cửa, bên tai nghe được từ mấu chốt, liền mời Khúc Nhất Huyền giải đáp nghi vấn.

"Thác Tố trong ngôn ngữ Mông Cổ nghĩa là "Bơ hồ", là hồ nước mặn điển hình trên đất liền. Nó không chỉ gặm đường, còn gặm người." Nửa câu sau đơn thuần là hù dọa người.

Khương Doãn lại tưởng thật, sợ đến hoa dung thất sắc: "Tại sai lại gặm người?"

Khúc Nhất Huyền hăng hái đáp, cô so sánh: "Hồ quái. Biết Hồ quái chứ?"

Khương Doãn gật đầu, gật xong mới nhớ tới cô không nhìn thấy, nói: "Tôi biết, quái vật hồ Loch Ness đúng không?"

Khúc Nhất Huyền suýt cười ra tiếng, cô gái nhỏ này thật dễ lừa quá rồi.

Cô nghiêm trang hùa theo: "Đúng đấy, di chỉ người ngoài hành ở trên núi Bạch Công, mặt phía bắc vòng đến hồ, vòng đến hồ Thác Tố này này. Mà kìa, cô nhìn xem —— "

Khúc Nhất Huyền cho cô ta nhìn hướng núi Bạch Công: "Giống một tòa kim tự tháp không hả? Có một truyền thuyết nói núi Bạch Công là nơi người ngoài hành tinh thấy thích hợp đổ bộ nhất khi xuống địa cầu. Bây giờ chỉ còn lại di chỉ người ngoài hành tinh, chính là máy phát xạ trên phi thuyền. Quái vật sẽ sống trong hồ Thác Tố kia có phải là điều rất chi là bình thường không?"

Khương Doãn "Á" một tiếng, cảm thấy mình bị lừa.

Nhưng ngẫm lại, lại cảm thấy Khúc Nhất Huyền nói rất có đạo lý.

Cô ta quay người, bám lấy cửa sổ xe nhìn ra phía ngoài.

Sóng nước dập dờn, toàn bộ mặt hồ bình tĩnh lại bao la. Nó không đẹp xuất sắc như Tây Hồ, cảnh tây bắc cảnh dù cho có đẹp cũng có cảm giác hoang dã dữ dội.

Dọc theo đường đi hết mười cây số, núi Bạch Công gần ngay trước mắt. Núi Bạch Công đã sa hóa (hóa thành sa mạc) vô cùng nghiêm trọng, cát đất giống như cát mịn, bão cát trong sa mạc, vô khổng bất nhập.

Khúc Nhất Huyền tìm đất trống dừng xe, tắt máy xong, cô kêu Viên Dã đưa Khương Doãn đến điểm tham quan, thuận tiện giúp cô nàng giơ khăn lụa chụp ảnh.

Cô thì gọi Phó Tầm lại, ngoắc ngón tay, nói: "Anh, đi theo tôi."

"Ở đây có một người bán đồ cổ, nhìn đồ rất chuẩn. Lúc trước tôi mang khách tới đây, nhàn rỗi không có chuyện gì làm cũng từng tán gẫu với anh ta, biết anh ta nhập hàng qua đường Đôn Hoàng. Mà..." cô cố ý thừa nước đục thả câu, nói: "Anh ta lai lịch bất chính."

- ----------

Riêu: Khúc gia, người nào giỏi nhìn đồ cổ mà lai lịch bất chính thế.

Khúc Nhất Huyền: Còn ai vào đây nữa?

Riêu: Không phải Phó gia chứ....

Phó Tầm:.....

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau