ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 16 - Chương 20

Chương 15: "Lúc đuổi theo cô tới đây, xe bị cọ xát vào hẻm....."

Edit: Tuyết Phù Dung

Beta: Riêu

- ----------------

Khúc Nhất Huyền lại ngồi xuống.

Cô bóc hộp thuốc lá đóng gói, lấy bao thuốc ném cho Bành Thâm, cũng không thèm nhìn Phó Tầm, hỏi: "Anh ta là ai vậy?"

Bành Thâm trái lại không để vào mắt chút tính tình kia của Khúc Nhất Huyền, đốt điếu thuốc, trách mắng: "Không biết lớn nhỏ, cái tính ngang tàng này của cô, tất cả đều do Viên Dã tạo ra."

Anh ta gõ gõ tàn thuốc, đuổi Viên Dã đi gọi nhân viên phục vụ mang thức ăn lên.

Chờ Viên Dã ra ngoài, cửa phòng khách lại đóng lại, Bành Thâm mới gõ lên gạt tàn thuốc, nói: "Phó tiên sinh là người sáng lập đội cứu viện Tinh Huy, cũng là phía đầu tư duy nhất của Tinh Huy."

Việc Tinh Huy có đầu tư này, không phải bí mật trong nội bộ đội cứu viện.

Chỉ là phía đầu tư khá kín tiếng, đứng ở phía sau màn, Bành Thâm đối với vấn đề này cũng kín như bưng, không ai biết nhà đầu tư này đến cùng là ai.

Khúc Nhất Huyền chợt vừa nghe đến cái từ này, không thể không lập tức lấy lại tinh thần.

Cô nâng mắt, nhìn về phía Phó Tầm ngồi ở đối diện cô.

Anh cúi đầu, đang chơi điện thoại, dáng vẻ việc không liên quan đến mình giống như người bị đàm luận cũng không phải anh vậy.

Ánh mắt Khúc Nhất Huyền từ gương mặt đang cúi của anh rơi xuống đường cong bên trên cằm.

Gò má của anh rất tinh xảo, dù là giờ phút này cô không quen nhìn anh như vậy, cũng không thể không thừa nhận, đường nét trên cằm Phó Tầm thật là đẹp mắt. Giống như dùng dao mỹ thuật khắc họa, từ cằm đến bên tai, cả đường cong trôi chảy nội liễm, giống một tác phẩm nghệ thuật, hơn nữa còn là cái loại ngàn vàng khó cầu kia.

Khúc Nhất Huyền lắc ly trà trước mặt, chuyên chú đến ngay cả nước trà tràn ra thấm ướt ngón tay cô cũng không phát hiện.

Khó trách Bành Thâm muốn đuổi Viên Dã đi, lấy tư thế chỉ cần chờ lâu một giây là có thể xốc bàn ăn lên của cô vừa rồi, nếu biết trong bốn người ở phòng này, chỉ có cô mơ mơ màng màng, không chừng muốn tìm Viên Dã trút giận.

Cô không tức giận.

Tại sao cô phải tức giận?

Vừa rồi nổi giận, là vì Phó Tầm chơi cô.

Bây giờ không giống thế, chỉ riêng thân phận mới của Phó Tầm này, cô đã có thể thích ứng một hồi.

Cô cười cười, lệ khí giữa lông mày tiêu hết, khiến cho người ta phân biệt không ra hỉ nộ nâng chén lên: "Vậy thì thật là thất kính." Dứt lời, ngửa đầu uống cạn nửa ngụm nước còn sót lại trong chén trà.

Bành Thâm nhẹ nhàng thở ra, đang muốn hòa hoãn không khí. Nghe một tiếng "Cốp" giòn vang từ cái cốc, Khúc Nhất Huyền lại lạnh mặt, thanh âm giống như rơi vào hầm băng vừa được vớt lên, hơi lạnh còn chưa tan: "Vậy anh ta nói gặp mặt là có ý gì?"

...

Bành Thâm có chút khó xử.

Anh ta đoán không ra Phó Tầm nghĩ thế nào, sợ nói nhầm sẽ thăng cấp mâu thuẫn giữa hai người. Một người là bạn bè nhiều năm, một người là phụ tá đắc lực, đắc tội ai anh ta cũng không chịu nổi.

Anh ta hắng giọng một cái, vẻ mặt ôn hòa lại rót cho Khúc Nhất Huyền thêm chén nước: "Việc này nói ra phải trách tôi... Ý tôi vốn là để cô và Phó tiên sinh làm quen, nhưng dùng từ không thích đáng, gây nên hiểu lầm, nên phạt. Nên phạt!"

Lý do này quá nông cạn, ngay cả chính mình Bành Thâm cũng không thuyết phục được, huống chi Khúc Nhất Huyền?

Anh ta đoán chắc Khúc Nhất Huyền sẽ không từ bỏ ý đồ, dứt khoát không cho cô cơ hội nói chuyện, giả bộ như vừa định ra, nói: "Tôi không đề cập tới cô đoán chừng cũng không nhớ, cô và Phó tiên sinh cũng không quen biết muộn hơn so với tôi."

Khúc Nhất Huyền lúc này mới có một chút hứng thú, hơi hơi nhướng mày, nhìn về phía Bành Thâm.

Lần gặp phải ở Hồ Khẩu Hoàng Hà kia, thuần túy chỉ là hai lữ khách qua đường, căn bản không tính là gặp nhau. Trừ lần đó ra, cô là thật không nhớ rõ cô và Phó Tầm còn gặp nhau vào lúc nào khác.

Bành Thâm bóp khói, trước hỏi lại: " Lúc cô từ Nam Giang trở về, quyết định ở lại Tây Bắc, đã hỏi thăm tôi một người -người tình nguyện trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, cô còn nhớ chứ?"

Dáng vẻ Khúc Nhất Huyền hài lòng loay hoay chén trà lập tức cứng đờ, toàn thân cô căng cứng, giống mũi nhọn đã bị giấu kín, chỉ chờ lợi kiếm ra khỏi vỏ lần nữa, ánh mắt thẳng tắp rơi trên người Phó Tầm.

Bành Thâm sẽ không vô duyên vô cớ nhắc đến chuyện này, cái này vừa nói ra, đồ ngốc cũng biết có quan hệ với Phó Tầm.

Đó là đêm Giang Nguyên mất tích, Khúc Nhất Huyền gọi cuộc điện thoại cứu viện cuối cùng.

Trạm bảo hộ tự nhiên Tác Nam Đạt Kiệt là trạm thành lập sớm nhất trong năm trạm bảo hộ ở Khả Khả Tây Lý, cũng là trạm bảo hộ cách doanh địa của bọn họ gần nhất lúc ấy.

Đó vốn là nơi Khúc Nhất Huyền ký thác toàn bộ hi vọng.

Nhưng ngoại trừ ghi chép về cuộc điện thoại kia, trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt tựa như Thần Điện mà người trong Khả Khả Tây Lý hướng tới, xa xôi đến cao không thể với.

Đến mức một thời gian dài dằng dặc sau đó, Giang Nguyên trở thành khúc mắc của cô, mà trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, thành vết bỏng kết sẹo trong tim cô, đến nay vẫn in dấu dưới đáy lòng.

Sau khi Khúc Nhất Huyền quay về Tây bắc, đã hỏi thăm Bành Thâm, người tình nguyện đêm đó tiếp điện thoại xin giúp đỡ của cô là ai. Bành Thâm thay cô lấy danh sách thành viên phục vụ lúc ấy tại trạm bảo hộ tự nhiên Tác Nam Đạt Kiệt, cô nhớ rất rõ ràng, bên trong cũng không có tên Phó Tầm.

Cô nghĩ không ra liên hệ giữa Phó Tầm và việc này, có chút vội vàng nóng nảy: "Nhớ rõ."

Bành Thâm lại đốt điếu thuốc, hít một ngụm thuốc lá rồi thở ra, cách một tầng khói khẽ nâng cằm, chỉ hướng Phó Tầm: "Người tiếp điện thoại của cô, là Phó tiên sinh."

Đầu Khúc Nhất Huyền trống không trong một cái chớp mắt, cô trầm mặc mấy giây, lúc lại mở miệng, trong giọng nói đã mất đi bình tĩnh vốn có: "Làm sao có thể? Trong danh sách tình nguyện viên anh cho tôi lúc đó, không có anh ta."

Phản ứng của cô nằm ngoài dự liệu của Bành Thâm.

Theo Bành Thâm, có thể để cho một người phụ nữ nhớ thương một người đàn ông chưa hề gặp mặt, không phải đã từng nhận ân huệ, thì sẽ là hận thù tận xương.

Tình huống của Khúc Nhất Huyền và Phó Tầm thấy thế nào cũng không giống như là loại thứ hai...

Bây giờ xem ra, giống như... Cũng không phải loại thứ nhất.

Bành Thâm có chút hồ đồ, châm chước một lát, vẫn nói ra chi tiết: "Đám danh sách kia, là danh sách nguyện vọng ở lại trạm bảo hộ, không bao gồm cậu ấy."

Anh ta không để ý sắc mặt Khúc Nhất Huyền dần dần trở nên khó coi, vẫn một lòng nghĩ bổ sung lỗ thủng cho câu nói Phó Tầm vừa mới thuận miệng xả ra kia, tiếp tục nói: "Đoạn thời gian trước tôi cũng mới biết Phó tiên sinh từng làm tình nguyện viên ở trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt bốn năm trước, không thì... sao có thể nhớ giới thiệu cho hai người gặp nhau."

Khúc Nhất Huyền rủ xuống mắt, nhìn chằm chằm ly nước trà đã không còn hơi nóng.

Kinh ngạc ngắn ngủi qua đi là buồn bực nôn nóng trong ngực, hơi ấm trong lòng bàn tay cô dường như bị điều hoà không khí trong phòng hút đi từng chút một, dần dần lạnh buốt.

Đêm đó Khúc Nhất Huyền từ trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt nhận được hứa hẹn là - lập tức phái xe tới xem một chút.

Ở trong điện thoại anh thậm chí hỏi kỹ càng tiền căn hậu quả cùng khác thường của Giang Nguyên trước khi đi, hỏi lộ tuyến bọn họ xuyên qua Khả Khả Tây Lý và cụ thể đặc thù xe của Giang Nguyên.

Nhưng thẳng đến lúc Khúc Nhất Huyền từ bỏ tìm kiếm Giang Nguyên, cô cũng không thể nhìn thấy người tình nguyện của trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt.

Qua bốn năm, ý muốn chất vấn của cô lúc trước đã theo công việc làm cứu viện, dần dần phai nhạt.

Cũng không phải thâm cừu đại hận gì, cô không nên ghi hận lâu như vậy.

Coi như đêm đó Phó Tầm phái xe tới, đoán chừng kết cục cũng giống như vậy. Giang Nguyên của cô, cũng sẽ không bởi vì trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt vươn tay viện trợ, mà có thể trở về.

Làm người phải học được cảm ơn...

...

Cảm ơn cái rắm!

Xây dựng tâm lý thất bại, Khúc Nhất Huyền giống như con ếch nhảy lò xo, một lát cũng ngồi không yên.

Cô cảm thấy không khí trong phòng chật chội, còn hòa mùi với mốc meo mà cô chán ghét, khiến cho yết hầu cô căng lên. Bành Thâm lo lắng và cái nhìn chăm chú của Phó Tầm đều khiến cho một tia âm u trong nội tâm cô không khống chế được mà tiết lộ ra bên ngoài, làm cho cô không thở nổi. Chỗ này không thể ở lại!

Cô lại một lần nữa, đá ghế, cầm điếu thuốc, cũng không quay đầu chạy vọt đi.

Khi đi tới cửa, Viên Dã vừa vặn gọi xong đồ ăn trở về đang ở bên ngoài đùa giỡn nhân viên nữ phục vụ, thấy cửa bất chợt kéo ra, nụ cười trên mặt còn chưa kịp thu, đã nhìn thấy Khúc Nhất Huyền giống như đạn pháo bị nhóm lửa, không nhìn anh ta cái nào, véo cái đã biến mất ở cửa lối thoát hiểm.

Viên Dã nhìn nhìn cửa phòng khách mở rộng, lại nhìn bóng dáng Khúc gia của anh ta đã sớm không thấy đâu nữa ở cửa lối thoát hiểm, buồn bực hỏi: "Vừa rồi lúc cô ấy đi ra, có nhìn thấy tôi không?"

Cậu ta to lù lù đứng ở cửa ra vào như thế, Khúc Nhất Huyền có thể không nhìn thấy sao?

"Không đúng... Cô ấy dựa vào cái gì không coi ai ra gì đã đi như thế chứ?" Cái này mẹ nó so với đánh cho cậu ta một trận còn đáng sợ hơn! Còn không bằng trực tiếp gọt cậu ta đâu.... Tối thiểu cậu ta cũng được chết an tâm!

** ** **

Siêu thị nhỏ.

Khúc Nhất Huyền đi mà quay lại, dọa Vương Khôn không hiểu ra sao.

Anh ta nâng một bên chân què, lại chuyển ghế lại bưng trà dâng nước, sợ chậm trễ.

Khúc Nhất Huyền cũng không lên tiếng, đốt một điếu lại một điếu thuốc, cho đến khi làm cho khói mù lượn lờ khắp cái siêu thị nhỏ hẹp này mới mở miệng: "Ăn cơm rồi?"

"Chưa." Vương Khôn nói xong, tỉnh ra, tiểu tổ tông này đói bụng.

Anh ta lật quyển vở nhỏ từ dưới đáy ngăn tủ ra: "Chị dâu cô hẳn là đã tan làm, để tôi bảo cô ấy trên đường về mua nhiều đồ ăn một chút, làm cho cô một bàn."

Khúc Nhất Huyền liếc nhìn anh ta một cái, khom lưng từ kệ hàng bên trên cầm thùng mì ăn liền, hai ba nhát đã xé bao bì xong: "Đừng làm phiền chị dâu của tôi, tôi ăn cái này."

Tâm tình cô không tốt, cũng lười cố kỵ tâm tình của người khác, vừa xé gói gia vị vừa nói: "Anh nhìn cái siêu thị nát này xem, mỗi ngày có thể kiếm bao nhiêu tiền. Suốt ngày chơi đùa đọc tiểu thuyết, cũng không biết làm chút việc nhà? Chị dâu tôi ban ngày đi làm, buổi tối trở về còn phải hầu hạ anh, anh không đau lòng nhưng tôi đau lòng."

"Vương Thổ Thân*, anh cẩn thận ngày nào đó tôi nạy góc tường chị dâu ra đấy, cho anh cô độc sống nốt quãng đời còn lại."

*biệt danh

Vương Khôn không dám cãi lại, đứng yên ở kia bị Khúc Nhất Huyền giáo huấn đầu đầy bụi đất, nhìn vô cùng đáng thương.

Khúc Nhất Huyền lòng mền nhũn, không tiếp tục nói nữa, đứng dậy đi đổ nước.

Cô vừa đứng lên, liền có người xốc màn cửa, đi tới.

Khúc Nhất Huyền đang cầm ấm nước nâng mắt, sửng sốt một cái: "Sao anh lại tới đây?"

Phó Tầm mắt nhìn ấm nước và mì tôm trong tay cô, nói giọng khàn khàn: "Tìm cô."

Không cho Khúc Nhất Huyền cơ hội nói chuyện, anh hơi nghiêng nghiêng người, "Lúc đuổi theo cô tới đây, xe bị cọ xát trong ngõ, cô đến phụ một tay đi."

Khúc Nhất Huyền nghi ngờ liếc mắt nhìn anh, nhưng vẫn buông ấm nước xuống, cùng anh ra ngoài.

Trong ngõ đều là những căn nhà cũ từ mười mấy năm trước, quây lại một chỗ, chen lấn trong ngõ nhỏ chật hẹp.

Vẻn vẹn cách một cái đầu đường, bên ngoài là vàng son lộng lẫy, ngựa xe như nước, bên trong lại tối tăm đến mức chỉ đến cuối ngõ mới có một chiếc đèn chiếu sáng.

Khúc Nhất Huyền đi theo mấy bước, lén lút tự nhủ: "Xe của anh cọ xát ở chỗ nào?" Cái chỗ chết tiệt này, Mercedes G còn có thể lái vào đây để bị cọ xát, Phó Tầm anh cũng coi như có tài.

Người đi ở phía trước chợt dừng lại.

Anh xoay người, cả người chìm trong bóng tối của ngõ nhỏ, không nói tiếng nào nhìn chằm chằm cô.

Khúc Nhất Huyền bị anh nhìn như vậy mấy giây mới kịp phản ứng: "Con mẹ nó anh lại lừa tôi!"

Cô liếc mắt, quay người muốn đi. Vừa bước ra một bước, đã bị Phó Tầm khống chế cổ tay trực tiếp dồn vào góc tường.

Anh quá cao, tư thế "cư cao lâm hạ" (từ trên cao nhìn xuống) triệt để che khuất ánh sáng.

Trước mắt cô, ngoại trừ gương mặt Phó Tầm đang kề sát kia thì không nhìn thấy được bất luận cái gì khác.

Trước lúc này, Khúc Nhất Huyền chỉ cảm thấy Phó Tầm rất cao, nhưng đối với chiều cao của anh cũng không có khái niệm cụ thể. Nhưng mới rồi, anh đứng trong cái siêu thị nhỏ kia, đỉnh đầu cơ hồ chạm đến trần nhà, cao đến mức cái siêu thị nhỏ kia của Vương Thổ Thân cơ hồ không chứa nổi anh.

Thế nhưng lại vây cô ở nơi hẻo lánh, so sánh chiều cao, cô rốt cục có thể tính ra đại khái - Phó Tầm không đến một mét chín thì cũng phải 1m85, không thể thấp hơn!

Đối với việc bản thân rơi vào khốn cảnh, vẫn còn có tâm tư lạc quan tính ra chiều cao của anh như thế cô cảm khái không thôi.... Có tố chất tâm lí của người làm lãnh đạo quả là tốt...

Chương 16: Anh cúi thấp mặt, chóp mũi gần đến cơ hồ Đụng tới cô

"Người nhận điện thoại của cô ngày đó..." Phó Tầm đột nhiên mở miệng: "Là tôi đang gác trạm bảo hộ, nhóm gác cuối cùng."

Anh rất ít khi giải thích. Người bên ngoài có tồn tại hiểu lầm gì đối với anh hay không, anh cũng chưa từng để ý.

Từ Trích Tinh lâu đuổi tới đây, là theo bản năng.

Khúc Nhất Huyền tựa như cười cười: "Anh giải thích cái này với tôi để làm gì?"

Giọng điệu của cô, có khinh miệt, cũng có coi thường.

"Anh không nợ tôi cái gì, cũng không đắc tội với tôi. Tôi tức giận, đơn thuần là do tâm tình không tốt."...

Mới là lạ.

Cô đương nhiên là trách anh! Trách anh nói dối, trách anh giả làm người tốt, trách anh ngay cả lúc khiến người ta thất vọng trước đó còn ngụy trang.

Khóe môi cô khẽ rủ xuống, ấn đường hơi nhăn lại, ánh mắt vừa đen vừa trầm.

Phó Tầm biết, cô đang khẩu thị tâm phi (nói một đằng nghĩ một nẻo).

Lúc đi trên đường, anh đã suy nghĩ thật kỹ cách dùng từ, trong lúc Khúc Nhất Huyền cự tuyệt nói chuyện cũng phải nói ra được điểm tất yếu.

Cô không thèm để ý chân tướng trong miệng anh, căn bản cũng không muốn nghe lời giải thích.

Nếu không, với tính cách của cô, lúc ấy ở trong phòng đã có thể xách cổ áo anh chất vấn. Mà không phải lộ ra loại cảm xúc khiến người ta nhìn vào mà chua xót đó, rồi sập cửa bỏ đi.

Khúc Nhất Huyền không giống với những người phụ nữ mà anh đã quen biết.

Cô ngang ngược càn rỡ, nhưng có thể tự chịu trách nhiệm được. Cho nên, bao nhiêu cảm xúc của mình cô ấy đều lộ ra ngoài, cô ấy không sợ ngươi nhìn thấu ý nghĩ của mình, cũng không sợ chọc phải lỗ thủng.

Ngươi có thể lấy lòng cô ấy, cũng có thể nhìn cô ấy không vừa mắt, nhưng tất cả mọi người ở trong mắt cô cũng chỉ giống như hòn đá, không khác nhau.

Nói dễ nghe một chút, cái này gọi là cá tính.

Nói khó nghe, thì gọi là dầu muối không vào.

Nhưng loại người dùng khôi giáp bọc toàn thân như vậy, bình thường đều có uy hiếp trí mạng, không thể chạm vào, không thể xê dịch.

Ý thức được điểm ấy, Phó Tầm lập tức buông lỏng hơn.

Ánh mắt của anh trầm tĩnh, nhìn chằm chằm cô một hồi mới nói: "Sáng sớm mai tôi đi máy bay về Nam Giang."

Khúc Nhất Huyền nghiêng đầu liếc anh: "Nói với tôi chuyện này làm gì?" cô cũng không thèm quan tâm.

Khoan đã...

Cô nghiêm mặt: "Không tìm bảo nữa à?".

"Đã biết ở đâu, nên cũng không vội." Phó Tầm nới lỏng cổ tay cô, cơ thể lại không thối lui, vẫn duy trì đem tư thế bức cô vào góc tường, cúi thấp hơn một chút: "Cô nghe cho kỹ, câu nói này tôi chỉ nói một lần thôi."

Vẻ mặt anh vẫn nhàn nhạt, toàn bộ luống cuống lúc đến đây đều mất hết.

"Bốn năm, coi như người đã chết... Chịu từng cơn mưa, từng trận gió, thi cốt cũng cần phải thấy ánh mặt trời." anh rút một tấm danh thiếp từ trong túi áo ra, đưa cho cô: "Cô có biết tại sao cô tìm nhiều năm như vậy cũng không tìm được manh mối gì không?"

Ánh đèn trong ngõ quá mờ, Khúc Nhất Huyền chỉ thấy một tầng mờ mờ trên tấm danh thiếp.

Cô nhận lấy, vẫn không nhìn rõ tên khắc kim tuyến và giới thiệu vắn tắt ở phía trên. Cô giương mắt, dã tâm mạnh mẽ trong mắt không che giấu mà phơi bày ở trước mặt anh: "Còn xin Phó tiên sinh chỉ giáo."

Cô nhấn từng chữ, nhất là hai từ "Chỉ giáo", giống như là nhằn ra từ kẽ răng, nói là nghiến răng nghiến lợi cũng không quá đáng.

Cô không tín nhiệm Phó Tầm. Cô không giống Bành Thâm, anh ta đối Phó Tầm, là kính phục, là lời tôn kính phục tùng tuyệt không nói hai lời, cơ hồ là mù quáng.

Phó Tầm không trực tiếp trả lời. Anh suy tư mấy giây, quay đầu nhìn về phía siêu thị nhỏ lúc nãy. Nhìn kỹ lại, có thể thấy một bóng người mơ hồ đứng ở cửa, lưng còng, dưới góc chết của ánh đèn toàn cơ thể hắn vẫn không nhúc nhích.

Có hơi giống cái bóng, cũng có chút giống quỷ hồn.

Từ khi Phó Tầm phát hiện có người đang nhìn chằm chằm, đến lúc phát hiện ánh mắt kia ở đâu, trước sau mất ba phút.

Anh đoán đó là người đàn ông đứng sau quầy vừa nãy.

Khúc Nhất Huyền lần theo ánh mắt anh nhìn lại, cẩn thận nhìn kỹ một chút, mới phát hiện là Vương Khôn.

Từ sau buổi tối cô biết được Phó Tầm là người tình nguyện gác trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt, thì đã ôm mười phần địch ý với anh, đâu chỉ không hữu hảo, quả thực giống như thế tiến công quân địch, dốc hết sức.

"Cách xa như vậy, anh còn sợ anh ta nghe thấy à?".

"Tôi là cảm thấy hứng thú với anh ta." Phó Tầm quay đầu, cũng không thèm để ý thái độ của cô không tốt, nói: "Từ xưa đến nay, làm giao dịch đều chú trọng thoả thuận tiền bạc. Tôi không thiếu tiền, chúng ta trao đổi tin tức đối phương cảm thấy hứng thú, cô nghĩ sao?".

Khúc Nhất Huyền nghe được câu "Tôi không thiếu tiền" kia, càng cảm thấy Phó Tầm chướng mắt.

Sao lại có người lớn lên sở hữu một khuôn mặt dễ nhìn, lời nói muốn ăn đòn như thế?
Nàng bĩu bĩu môi, không quá nguyện ý phối hợp: "Tôi làm sao biết anh có lừa gạt tôi hay không?".

Phó Tầm cười: "Nếu như cô không hài lòng, tôi cho cô tấm chi phiếu, số lượng tùy cô điền."

Lúc này Khúc Nhất Huyền mới chăm chú dò xét anh, thấy anh không giống như đang nói đùa, rốt cục nghiêm túc: "Anh muốn biết cái gì?"

"Cô nghĩ đến cái gì thì nói cái đấy." Phó Tầm đốt điếu thuốc, hỏi cô: "Cô hút không?"

Khúc Nhất Huyền không có tâm tình hút thuốc, cô châm chước một lát. Phó Tầm nếu là phía đầu tư của Tinh Huy, cũng có quyền lợi điều tra tư liệu thay đổi nhân sự của Tinh Huy bao năm qua.

Việc của Vương Khôn nếu anh muốn biết, cô không phải đường tắt duy nhất.

Nghĩ rõ ràng điểm ấy, cô hít vào một hơi, nói: "Vương Khôn là bị tôi khai trừ, Những việc khi xảy ra khi bị khai trừ cũng không vẻ vang, anh thật sựmuốn nghe?".

Phó Tầm nheo mắt, cười cười: "Muốn nghe."

"Trước kia, anh ta ở vị trí của Viên Dã bây giờ, cũng là phó dẫn đội. Lùi lại đến trước đó, lúc cứu viện núi Tứ Cô Nương anh ta là đại công thần, cứu được mười sinh viên." Nói xong điểm tốt, cô bắt đầu nói xấu: "Nhưng Vương Khôn lỗ tai mềm, đối nhân xử thế không có quy tắc. Hai năm trước lúc dẫn đường, khách nhân năn nỉ Vương Khôn cho cậu ta mượn xe, cho mượn chưa được nửa giờ, thì xảy ra tai nạn xe."

Giọng nói Khúc Nhất Huyền ép thấp, ngữ khí lại cực nặng: "Khách nhân kia không có bằng lái, sau tai nạn xe bị liệt nửa người, vợ cậu ta mang một đống thân thích đến, ép Vương Khôn bồi thường cho cậu ta."

"Anh ta làm trái với quy định trước đây của đội xe, việc này không ai có thể gánh thay anh ta. Ngoại trừ táng gia bại sản, còn phải bồi thường một cái chân. Ngay cả cái siêu thị này, cũng là do đội trưởng trợ giúp mở cho anh ta. Anh ta cũng vì việc này, không gượng dậy nổi, mỗi ngày ngồi ăn rồi chờ chết, không có hình dạng con người."

Nói xong, cô nhíu mày: "Anh hỏi những thứ này làm gì?"

Phó Tầm nhả ngụm khói, không biết nghĩ đến cái gì ánh mắt bỗng nhiên quay tới, nhìn cô: "Muốn hiểu cô hơn."

Khúc Nhất Huyền: "..." nhiều Anh có bệnh à?

Đương nhiên, câu nói này lượn quanh vài vòng trong miệng cô, cuối cùng vẫn bị nuốt vào.

Cái tên Phó Tầm có bản lĩnh để cho người ta phải cầu cạnh mình, bất kể dưới tình cảnh gì, anh vẫn không có lúc nào phải vất vả chật vật. Khúc Nhất Huyền chán ghét anh, còn phải một bên chán ghét, còn một bên cung kính như Phật gia.

Ngươi nói xem đều là người, đều giẫm lên cùng một mảnh đất, hô hấp cùng một bầu không khí, làm sao giữa người và người lại có khác biệt lớn như vậy?

Trong ngực thấy hoảng loạn, cô lại không thể không tâm bình khí hòa hỏi: "ANh nói xem có đúng như thế không?"

"Cô tìm nhầm hướng." Anh dập tắt thuốc lá, cúi đầu, giọng hơi khàn: "Tôi đã từng nghiên cứu lộ trình cứu viện của cô."

Khúc Nhất Huyền cười lạnh. Cô cảm thấy mình lại bị lừa gạt, mà lại lần này vẫn là mình tự chạy tới nhảy vào trong hố. Phó Tầm biết nàng đang suy nghĩ gì, trầm ngâm một lát, nói: "Lần cứu viện Giang Nguyên kia, phí tổn dùng máy bay trực thăng cứu viện tất cả đều là tôi chi."

"Khúc Nhất Huyền." Anh đưa tay, chụp lấy gáy cô, lại gần hơn.

Vừa hút thuốc xong, mùi thuốc lá trên người Phó Tầm còn chưa tản đi.

Khúc Nhất Huyền còn bận tiêu hóa quả bom anh ta vừa lơ đãng ném xuống nước, hoàn toàn quên phản kháng.

Anh cúi thấp mặt, chóp mũi gần đến cơ hồ đụng tới cô.
Khoảng cách gần như thế, thanh âm của anh thấp giống như là âm hưởng lập thể vờn quanh, xoay quanh bên tai cô: "Ở chỗ tôi, có lẽ có thứ cô muốn."

** ** **

Sau khi Phó Tầm đi.

Khúc Nhất Huyền đứng trong ngõ một lúc lâu, tựa như không sao, quay lại siêu thị ăn mì tôm.

Vương Khôn nhìn nàng hút mì sợi hút đến thơm lừng, nhịn không được, cũng tự rót một chén. Nhưng anh ta tiếc tiền, chỉ bỏ nửa gói.

Sau khi ăn xong, Vương Khôn hỏi: "Người kia là ai a?"

Khúc Nhất Huyền không đáp.

Cô vừa phơi bày chuyện của Vương Khôn trước mặt Phó Tầm, trong lòng ít nhiều có chút áy náy, không muốn kéo Phó Tầm vào, lại chọn mấy quả trứng muối trên kệ hàng bỏ vào bát mì: "Làm sao, anh lo lắng cho tôi à?"

Cô dùng nĩa khuấy khuấy, cắt trứng mặn thành hai nửa, phân một nửa cho Vương Khôn: "Hình ảnh anh đứng trông tôi ở cửa, tôi nhìn rất cảm động."

Vương Khôn bị cô nói đến đỏ mặt, cười ngây ngô hai tiếng: "Cũng không có..." Khúc Nhất Huyền cười cười, chậm rãi nói: "Không có á? Vậy chẳng phải là uổng công tôi cảm động à."

Cô cuốn một xiên bỏ vào miệng, chưa kịp nuốt đã nói: "Vậy không được, trứng mặn tính cho anh, tôi không trả tiền."

Mặt của Vương Khôn, sụp đổ trong chốc lát.

Lúc này Khúc Nhất Huyền là cười thật lòng, cô nghĩ nghĩ, cảm thấy mình làm người vẫn rất xấu xa.

** ** **

Trở về khách sạn, Khúc Nhất Huyền gọi điện thoại cho Viên Dã trước.

Điện thoại vang lên hai ba tiếng, bên kia mới lằng nhà lằng nhằng nhận.

Viên Dã "Alo" một tiếng, rồi thận trọng: "... Khúc gia?"

Khúc Nhất Huyền nghe xong lập tức phát cáu: "150 (= 75kg) cân mỡ của cậu là không khí à? Giọng còn không to bằng tôi."

Viên Dã bĩu môi, đang êm đẹp động đến dáng dấp cậu ta làm cái gì.

Trung khí của cậu ta không đủ, ngữ khí vẫn suy yếu: "Đây không phải là do lo lắng hãi hùng một đêm, cuối cũng lại uổng công sao."

Khúc Nhất Huyền cười lạnh một tiếng: "Cậu cũng biết mình có lỗi với tôi à!"

Viên Dã hừ hừ hai tiếng, giải thích: "Phó tổng không cho tôi nói, mỗi lần tôi muốn lặng lẽ mật báo, anh ấy liền cho tôi ăn ánh mắt hình lưỡi đao."

Khúc Nhất Huyền: Cậu còn rất oan?"

"Vậy cũng không phải." Viên Dã nghe ngữ khí cô hơi chậm, biết nàng là không có ý định về tính sổ, lập tức hoạt bát hơn: "Đêm nay cô và Phó tổng làm sao vậy, chân trước cô vừa đi, chân sau anh ta đuổi theo. Một bàn đồ ăn, chỉ có tôi và đội trưởng giải quyết, lãng phí một nửa."

Mi tâm Khúc Nhất Huyền hơi rút, cảm thấy Viên Dã vẫn là muốn ăn đòn. Tình cảnh vừa tốt hơn, liền muốn thám thính bát quái.

Cô trầm mặc, Viên Dã lập tức hiểu ý cô, cậu ta gượng cười hai tiếng, hỏi: "Khúc gia đêm hôm khuya khoắt tìm tôi có chuyện gì?"

"Ngày mai cùng tôi vào Sa Lương sửa xe." Khúc Nhất Huyền nói. Cô không đề cập tới, Viên Dã suýt nữa quên mất xe của Khúc Nhất Huyền còn để trong hoang mạc, liên thanh đáp: "Được được được, sáng mai tôi qua đón cô... Ài, hình như không được rồi."

Khúc Nhất Huyền híp mắt, còn chưa phát tác, Viên Dã đã nói: "Sáng mai Phó tổng bay."

A, anh có nói.

"Cho nên." Khúc Nhất Huyền hỏi.

"Phó tổng bảo tôi đi tiễn anh ấy." Viên Dã nói: "Anh ấy nói còn muốn trở về, Mercedes G trước để trong gara Tinh Huy." Dứt lời, giọng cậu ta thay đổi, đột nhiên trở nên mập mờ: "Ờ... Phó tổng còn bàn giao một câu, nếu là cô mở, thì đưa chìa khóa cho cô."

Khúc Nhất Huyền: "..." Lời này cô không có cách nào đáp.

Đầu kia Viên Dã còn cười hì hì: "Khúc gia, cô nói hai ta cộng tác nhiều năm như vậy, quen thuộc như vậy, có việc cô không nên giấu diếm tôi nha."

Khúc Nhất Huyền bị trêu chọc đến thẹn quá hoá giận, hừ lạnh một tiếng: "Mở miệng một tiếng Phó tổng, con mẹ nó cậu là tiểu gián điệp của anh ta à."

Viên Dã bị hét đến choáng, dịch tai ra khỏi điện thoại, mắt nhìn màn hình —— điện thoại đã bị dập máy, giao diện đang từ kết thúc cuộc trò chuyện nhảy tới màn hình chính.

Cậu ta gãi đầu một cái, vô cùng oan ức.

Khúc gia của cậu ta dì cả* đang tới à, sao hung ác như thế!

*(kinh nguyệt)

Chương 17: Một người phụ nữ nghe ngóng một người đàn ông

Sáng sớm ngày thứ hai, Khúc Nhất Huyền tỉnh giấc.

Cô nằm im không nhúc nhích, vểnh tai lắng nghe ngóng động tĩnh sát vách trước.

Tối hôm qua cô gọi điện thoại cho Viên Dã không bao lâu, Thắng Tử liền thêm Wechat cô.

Ban đầu Khúc Nhất Huyền không muốn để ý đến, ném điện thoại sang bên gối, đến lúc sắp ngủ lại cầm lên, đồng ý lời mời kết bạn của Thắng Tử.

Nick Wechat của Thắng Tử đặt là đội trưởng câu lạc bộ ngoài trời Thiên Hành Giả - Lý Thắng, ảnh chân dung hẳn là vừa đổi, là cậu ta đứng giữa Mercedes G và Toyota Fortuner chụp toàn thân.

Khúc Nhất Huyền rảnh đến hoảng, cố ý ấn mở ảnh chân dung, phóng đại bối cảnh, nghiên cứu xem cậu ta chụp ở đâu —— hình như là trên quốc lộ 315, lại giống như là ở Nam Bát Tiên trong Nhã Đan.

Đoán chừng khả năng chụp trên quốc lộ 315 lớn hơn chút, nếu như không phải nửa đường cô "Cướp" xe, hôm qua Phó Tầm đã đi qua thủy thượng Nhã Đan sau đó tiếp tục đi xuống dưới rồi.

Đầu ngón tay cô trượt đi, đang định rời khỏi Wechat. Chuông thông báo vang lên, Thắng Tử gửi cho cô cái cảm xúc: Mỉm cười.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy khả năng lớn Thắng Tử còn đang ở đầu năm 1970, cậu ta làm như bây giờ là giai đoạn internet mới phát triển không bằng, vẫn còn dùng cảm xúc mỉm cười?

Cô không đáp lại.

Một lát sau, Thắng tử lại cẩn thận từng li từng tí gửi một cái cảm xúc xưa cũ —— một bó hoa hồng.

Khúc Nhất Huyền triệt để trừng mắt, hung dữ gõ cái "?" gửi qua.

Thắng Tử thấy cô rốt cục cũng đáp lại, rất vui vẻ: "Tiểu Khúc gia, tôi nghe nói ngày mai cô phải vào Sa Lương sửa xe?"

Khúc Nhất Huyền lười đánh chữ, lại gửi cái dấu chấm hỏi.

Thắng Tử nói: "Sự tình kể ra có hơi dài."

"Ông chủ Phó ký hiệp ước bảy ngày với tôi, tiền thù lao là đã trả hết ngay từ đầu. Đêm nay ông chủ Phó thông báo tôi, ngày mai anh ấy về Nam Giang, nhưng hiệp ước của bọn tôi còn có ba ngày chưa thực hiện. Ông chủ Phó là người tốt, muốn sớm kết thúc công việc để cho tôi về nhà."

Khúc Nhất Huyền đợi nửa ngày, đợi được đoạn văn này, giật giật khóe môi, đáp một câu lấy lệ: "Vậy chúc mừng cậu."

Thắng tử lại gửi một cái cảm xúc xưa cũ, lần này là ảnh động bối cảnh hai ly đế cao đụng vào nhau dưới bó hoa hồng.

Cậu ta nói "Cám ơn", lại nói: "Nhưng tôi cảm thấy thù lao này cầm vào tay rất giống đĩa bánh từ trên trời rơi xuống, có chút không nỡ. Cho nên, tôi muốn theo đề nghị của ông chủ Phó, quyết định ba ngày ti ếptheo đều phối hợp với công việc của cô."

Khúc Nhất Huyền: "..." Liên quan cái rắm gì đến cô?

Cô uyển chuyển biểu thị: "Không cần, nếu cậu không nỡ dùng tiền, tôi có thể dùng giúp cậu."

Đối với chữ "Tiền" đầu óc mọi người hầu như đều tự hiểu rõ, Thắng Tử cơ hồ là lập tức đáp lại một câu: "Tiểu Khúc gia nói đùa, ông chủ Phó có chỉ thị như vậy, cũng có nguyên nhân."

"Tôi biết sửa xe."

Không nói sớm!

Khúc Nhất Huyền liếc mắt, nói: "Vậy ngày mai tôi ngồi xe của cậu đến Sa Lương." Thắng Tử đáp: "Được."

Khúc Nhất Huyền lại hỏi: "Phó Tầm có phải còn quản cả chuyện ăn ngủ của cậu hay không?"

Thắng tử: "Ông chủ Phó thanh toán."

Khúc Nhất Huyền nhất thời không biết nên bày ra biểu cảm gì...

Cô lề mề một hồi, hỏi một vấn đề cuối cùng: "Ngày mai mấy giờ anh ta đi?"

Thắng tử: "Bảy giờ, Viên Dã sẽ tiễn anh ấy ra sân bay." Nghĩ nghĩ, cậu ta lại đặc biệt tri kỷ bổ sung một câu: "Khúc gia, nếu cô muốn đi tiễn, chúng ta có thể xuất phát vào buổi chiều."

Khúc Nhất Huyền oán thầm: "Anh ta không có chân à, muốn tôi đưa?"

"Vậy tám giờ chúng ta xuất phát."

Thắng tử không có ý kiến.

Cậu ta gửi một cái cảm xúc hình chữ xanh xanh đỏ đỏ đang xoay vòng, nói với cô một tiếng ngủ ngon.

Khúc Nhất Huyền suýt nữa kéo đen (=block) cậu ta.

Cô nhịn một chút, thuyết phục chính mình: Đánh người là không đúng, bạo lực không thể nào giải quyết vấn đề. Thế giới tốt đẹp, phải học được tôn trọng yêu thích và thẩm mỹ của người khác.

Đợi đến khi rốt cục tâm bình khí hòa, cô kéo cao chăn che khuất mặt, đi ngủ!

** ** **

Động tĩnh sát vách không nhỏ.

Nhưng người phát ra âm thanh không phải Phó Tầm, là Viên Dã.

Phòng cách âm không tốt lắm, Viên Dã dặn dò bàn giao với Thắng Tử ở phòng bên cạnh phải cẩn thận tính tình không tốt của cô đều bị Khúc Nhất Huyền nghe thấy hết.

Quá nhất thanh nhị sở (rõ ràng), cô không khỏi có chút hoài nghi, câu hôm qua cô rống Viên Dã "Mở miệng một tiếng Phó tổng, con mẹ nó ngươi là tiểu gián điệp của anh ta à" có phải cũng bị Phó Tầm nghe thấy rồi?

Nghe cũng không sao, dù sao sắp tới bọn họ cũng không gặp nhau.

Cô trở mình, nghe Phó Tầm nhắc nhở: "Cách âm kém, cẩn thận cô ấy tìm cậu tính sổ."

Sau đó, không có tiếngđộng gì nữa.

Viên Dã hiển nhiên sợ hãi phương pháp khắc nghiệt của cô, cho dù có lên tiếng cũng ép xuống rất thấp, Khúc Nhất Huyền cái gì cũng không nghe thấy, trong lòng ngứa ngáy như mèo cào.

Cô ngồi xuống.

Cửa sát vách mở ra rồi lại đóng.

Lần này lại có âm thanh, tiếng Viên Dã ở ngay sau cửa, ra vẻ quan tâm đến Thắng Tử: "Khúc gia nhà ta tỉnh cậu nhớ mua điểm tâm cho cô ấy đấy, cô ấy thích ăn canh thịt bò ở ngõ nhỏ đối diện, thêm dấm ít cay, nhiều hành thái một chút." Thắng Tử trầm giọng đáp một câu: "Tôi đã biết."

Cách một hồi, cậu ta còn nói: "Ông chủ Phó, ngài đi thong thả."

Lần này hoàn toàn an tĩnh.

** ** **

Khúc Nhất Huyền lề mà lề mề, cũng đứng lên. Cô cản Thắng tử đang định đi mua canh thịt bò, gọi cậu ta lại. Cùng đi ăn điểm tâm, cô ngồi Toyota Fortuner đi một chuyến đến cửa hàng sửa xe trước.

Trong thùng dụng cụ Cruiser bên của cô đều đầy đủ, chỉ cần mua thêm một đôi giảm xóc khí để thay là được.

Có kinh nghiệm kẹt xe mấy ngày trước, Khúc Nhất Huyền cố ý lượn quanh đường. Sau khi vào Sa Lương, thừa dịp trời còn chưa quá nóng, bảo Thắng Tử sửa xe trước.

Cô phụ trách trợ thủ, cầm công cụ.

Khúc Nhất Huyền dẫn đội xe, quanh năm có liên hệ với đội xe. Thắng Tử có bản lĩnh thật hay không, lúc vừa bắt đầu cô đã có thể nhìn ra.

Nàng quan sát một lượt, hỏi: "Bình thường cậu đều phát trực tiếp? Một năm kiếm được bao nhiêu."

Thắng tử phân tâm, đáp: "Cũng không được bao nhiêu tiền, tôi không có danh tiếng gì, fan hâm mộ vẫn chỉ chừng một ngàn người. Chủ yếu vẫn là dựa vào làm đội trưởng, trợ giúp cho gia đình."

Khúc Nhất Huyền đội mũ lưỡi trai, đeo kính râm, trên cổ đeo khăn kéo dài từ kính râm xuống, cơ hồ che cả khuôn mặt.

Thắng Tử chui ra khỏi gầm xe, bất ngờ nhìn thấy hóa trang này của Khúc Nhất Huyền, giật nảy mình.

Khúc Nhất Huyền đưa cho cậu ta chai nước, bản thân cũng khăn quàng cổ xuống bổ sung nước. "Tôi hỏi cậu chút chuyện." Khúc Nhất Huyền quay đầu: "Lai lịch Phó Tầm như thế nào cậu có biết không?"

Thắng tử gãi đầu một cái, cười: "Cô và ông chủ Phó thân thuộc như vậy, còn cần hỏi tôi sao?"

Khúc Nhất Huyền thờ ơ: "Con mắt nào của cậu nhìn thấy chúng tôi thân thuộc vậy?" Hai con mắt cậu ta đều thấy được!

Nhưng lời này cậu ta không dám nói, cậu ta uống một hớp, bàn tay dính xăng lấm lem để lại trên bình nước khoáng trong suốt vài dấu tay.

Khúc Nhất Huyền đưa cho cậu ta tờ khăn giấy: "Lau tạm trước, đợi lát nữa lại rửa tay."

Thắng tử thụ sủng nhược kinh, nhận lấy vò thành một cục quẹt quẹt lòng bàn tay: "Tôi mở bảo hộ xe, chưa từng nói chuyện nhiều với ông chủ Phó. Bình thường anh ấy cũng ít nói, đã là đại lão gia, làm sao có chung chủ đề gì để tán gẫu với tôi?"

"Tốt xấu cũng ở chung trong lều bốn ngày, ngay cả cảm giác cậu cũng không có à?" Khúc Nhất Huyền lại hỏi.

Hai chữ "Cảm giác"không biết đâm chọt vào dây thần kinh nào trên đầu Thắng Tử, cậu ta đột nhiên cảm giác được mình hiểu vấn đề mấu chốt rồi —— một người phụ nữ nghe ngóng một người đàn ông khác từ cậu ta, ngoại trừ coi trọng, còn có thể có nguyên nhân gì?

Cậu ta vui vẻ, nói: "Ông chủ Phó là người rất tốt."

Sau khi kết thúc lời dạo đầu khuôn mẫu hóa, Thắng Tử cố gắng nhớ lại hồi ức: "Chính thức xuất phát là ngày thứ hai kí hiệp ước, ngày đầu tiên tôi dùng để mua tiếp tế, kiểm tra lại toàn bộ xe. Những việc này coi là giai đoạn chuẩn bị, lẽ ra là nằm ngoài hiệp ước. Nhưng lần này thời gian eo hẹp, từ lúc tôi chạy tới tụ họp thì đã thu tiền." Cậu ta không để cho người khác phải suy nghĩ nhiều hơn, nhưng vẫn cảm thấy không biết nên nói tiếp từ chỗ nào, dứt khoát nghĩ đến cái gì nói cái đó: "Ông chủ Phó hẳn là còn chưa có bạn gái, nếu có chắc tình cảm cũng không tốt."

Khúc Nhất Huyền hỏi: "Tại sao lại nói thế?"

Cô quan tâm như vậy, Thắng tử càng cảm thấy mình nghĩ không sai. Trên mặt hắn cười tủm tỉm, mặt mũi ân cần: "Lúc tôi yêu đương, một ngày hai mươi bốn giờ, hận không thể có hai mươi lăm giờ dính ở bên người cô ấy. Ông chủ Phó cơ hồ không liên hệ với bất cứ ai, cũng không thấy anh ấy đáp tin nhắn của ai. Có lần tôi nhìn thấy điện thoại di động của anh ấy, trên màn hình điện thoại di động sạch sẽ, đừng nói phần mềm hook up (ứng dụng hẹn hò), ngay cả phần mềm xã giao bình thường cũng không có."

Phần mềm xã giao bình thường?

Thấy Khúc Nhất Huyền vẫn chưa hiểu, Thắng tử giải thích: "Là Wechat, QQ, Taobao, Weibo... Cái gì cũng không có."

"Có thể người có trình độ cao, sở thích cũng khác với loại người thô kệch như tôi. Bình thường tôi đều dựa vào phần mềm quét khu vực xung quanh, chơi game giết thời gian. Anh ấy nhàn rỗi, sẽ kiểm tra xem xe có trục trặc không, hoặc là đọc sách, nếu như có nồi hơi thì làm vài món ăn ngon. Nếu không phải bây giờ có chính sách bảo vệ động vật hoang dã tôi còn sợ anh ấy mang cung đi săn, sinh hoạt quá không giống người thời đại truyền thông tin tức."

Cái này Khúc Nhất Huyền cũng có chút ấn tượng, đêm cô ngồi xe Phó Tầm đó, Phó Tầm đọc sách ở trong lều. Nhưng lúc ấy cô không để ý, chỉ nhớ rõ quyển sách giấy đã cũ, là màu vàng sáng. Khúc Nhất Huyền: "Anh ta xem sách gì cậu biết không?"

"Khảo cổ gì đó..." Thắng tử hàm hồ nói: "Lúc tôi đi ngang qua cũng từng nhìn thấy, trong trang sách có ảnh chụp khảo cổ. Nhưng tôi không nghiên cứu cái này, đọc không hiểu."

Tối qua, lúc Phó Tầm nói bên tai cô: "Ở chỗ tôi, có lẽ có thứ cô muốn", cô lơ đãng, thật sự không để vào lòng.

Cô biết Phó Tầm là người sáng lập đội cứu viện Tinh Huy, là phía đầu tư lớn nhất. Những thiết bị kia của đội cứu viện, cơ bản đều là hàng năm anh chi tiền mua.

Trừ cái đó ra, cô chỉ biết là bốn năm trước Phó Tầm làm tình nguyện viên ở trạm bảo vệ tự nhiên Tác Nam Đạt Kiệt. Có kinh nghiệm ngoài trời dày dặn, và năng lực cứu viện.

Những thứ khác, không ai nói cho cô, cô cũng hoàn toàn không biết gì cả.

Vốn là xuất phát từ hiếu kì, muốn biết nội tình của Phó Tầm nhiều hơn một chút. Nhưng hình tượng Phó tầm trong miệng Thắng Tử, và Phó Tầm mà cô đã biết chênh lệch rất xa.

Khảo cổ?

Tạo sao anh ta lại muốn đọc sách khảo cổ?

Anh ta quả nhiên là đến tìm bảo?

"Tiểu Khúc gia." Thắng Tử đột nhiên hạ giọng: "Gần đây tôi đi dạo diễn đàn, gặp rất nhiều bài viết quỷ quái lạ lùng. Trong đó có nói, linh hồn trao đổi..."

Cậu ta bắt đầu không tập trung: "Cô nhìn ông chủ Phó xem, sinh hoạt giống như một người thời đại không có internet, có phải là từ niên đại nào đó xuyên đến không? Lần này anh ấy đến đây, cũng không giống thám hiểm ngoài trời bình thường, không có mục đích, chỉ cứ đi vào hoang mạc sa mạc thôi. Thoạt đầu tôi cho là anh ấy vào sa mạc tìm ngọc, trong hoang mạc cũng chỉ có cái đồ chơi này đáng tiền. Bây giờ suy nghĩ lại một chút, không giống."

Khúc Nhất Huyền không tin cái này, nhìn cậu ta vừa nói vừa co lại thành một đống, cười lạnh: "Cậu chỉ có một chút gan vậy thôi à, còn được làm đến đội trưởng, làm quân bảo hộ tiếp viện?"

Thắng tử: "..."

Khúc Nhất Huyền không kiên nhẫn: "Bản đồ đi lần này của các cậu đưa cho tôi một bản, tôi xem một chút."

Thắng Tử vào trong xe, cầm bản đồ cho cô: "Cô xem, hôm nay chúng tôi hẳn là từ trạm bảo hộ Tam Lũng Sa đến La Bố Bạc.Truyền thuyết La Bố Bạ cô có từng nghe chưa?"

Đương nhiên đã nghe rồi.

Lúc dẫn đường, phần lớn khách nhân đều tràn ngập hiếu kì đối với địa phương chưa từng đặt chân đến này. Bọn họ thích nghe người dẫn đội nói chút kỳ văn dị sự, càng kinh khủng quái dị không thể giải thích thì càng thích thú.

Khúc Nhất Huyền không chỉ nói chuyện mình biết, mà còn thể bịa chút chuyện không có thật.

Dười trời thu kể xong đoạn truyện ngắn, ngay cả hơi lạnh cũng có thể lan ra toàn thân.

Thắng Tử hoàn toàn quên mất dự tính làm bà mai ban đầu, càng nói càng cảm thấy ông chủ Phó này thần bí mơ hồ, yên lặng rùng mình.

Thậm chí nghĩ đến, nếu không phải có Khúc Nhất Huyền xuất hiện, khả năng anh ấy lại xâm nhập vào nội địa La Bố Bạc, không biết là vận may gì.

Khúc Nhất Huyền xem hết bản đồ, trả lại.

Cô ngửa đầu nhìn ánh mặt trời.

Giờ này, chuyến bay của Phó Tầm hẳn là đã hạ cánh xuống Nam Giang.

Cô chui vào xe Thắng Tử, gọi điện thoại cho Viên Dã.

Viên Dã đang ngồi trên ghế lái Mercedes G chụp ảnh tự sướng, phát lên vòng bạn bè.

Dù sao trong vòng bạn bè của cậu ta không có Phó Tầm, giả mạo cũng không sợ bị chính chủ phát hiện. Đang đắc ý trả lời bình luận, nhận được điện thoại của Khúc Nhất Huyền.

Cậu ta nhe tám cái răng giả vờ cười với kính chiếu hậu, tâm tình tốt vô cùng kêu một tiếng: "Khúc gia."

Khúc Nhất Huyền nói thẳng: "Nghề nghiệp chính của Phó Tầm là gì?"

Viên Dã không hiểu Phó Tầm được bao nhiêu, chỉ mơ hồ biết đại khái: "Tôi không rõ lắm, nghe đội trưởng nói nhà Phó Tầm làm ăn, buôn bán lớn."

"À... Đúng rồi, cô có thể tra Baidu tên Phó Diễn. Phó Tầm họ Phó, cùng họ."

"Nghe nói kia là em trai của anh ấy, ruột thịt."

"Khúc gia, cô hỏi cái này để làm gì?" Khúc Nhất Huyền liếc nhìn cột tín hiệu trên điện thoại không có bất kỳ vạch tín hiệu nào, phanh xe, nhấn động cơ: "Liên quan gì đến cậu."

Viên Dã lại bị đả kích, tủi thân đến lông mày cũng thắt lại.

Cậu ta gào với điện thoại, không chút lưu tình mắng: "Cái người qua sông rút ván này, thứ nữ nhân cặn bã! Cặn bã!"

Cậu ta tức giận cúp điện thoại, cảm thấy thật sự sảng khoái!

Mẹ kiếp, sinh thời, rốt cục cũng có một lần cậu ta cúp điện thoại của Khúc gia.

** ** **

Khúc Nhất Huyền bàn giao với Thắng Tử một tiếng, lái xe đi tìm tín hiệu.

Sau năm cây số, cô nhìn cột tín hiệu trong điện thoại xuất hiện một vạch tín hiệu yếu ớt, dừng lại, nhập vào khung công cụ tìm kiếm "Phó Diễn".

Trong Baidu tràng giang đại hải, cô đọc nhanh như gió lật xuống.

Bất ngờ, thấy tên Phó Tầm phía dưới cùng trong một đoạn quan hệ thân thích, cái tên này có chú thích phụ bên trên, viết —— giáo sư thiên tài giám định khảo cổ.

Editor: ;)) cuối cùng tôi cũng được nghỉ hè rồi, nhất định sẽ chăm up chương hơn.

Chương 18: "Đợi đến lúc cô ấy không giữ được bình tĩnh..." Tôi sẽ quay lại

Khúc Nhất Huyền "Xùy" một tiếng, cười.

Giáo sư giám định khảo cổ thì giám định khảo cổ, còn phải thêm một chữ thiên tài... tưởng là cô không biết thiên tài trông như thế nào sao?

Thiên tài, trong mười người có chín người đeo gọng kính dày cộp trên sống mũi. Dầu gì cũng phải hào hoa phong nhã, cả người tỏa ra khí chất thư sinh, nói chung nhìn qua là thấy tài trí hơn người, đặc biệt có tu dưỡng đạo đức và trong đầu chứa số lượng tri thức thâm hậu.

Dù thế nào cũng không liên quan tới bộ dạng kia của Phó Tầm —— cánh tay xăm trổ, nhìn tác phong giống như được nuôi thả hoang dại từ nhỏ thì đúng hơn?

Cô quay về trang đầu, nhập "Phó Tầm" vào khung tìm kiếm.

Vẻn vẹn có một vạch tín hiệu, lúc đứt lúc nối, yếu ớt như chỉ cần hoang mạc thổi qua một cơn gió, có thể thổi tan tín hiệu.

Khúc Nhất Huyền vừa chờ giảm xóc,vừa đốt điếu thuốc. Đốt được một nửa, giao diện trống không rốt cục cũng được chuyển. Từ được đưa vào khung, những dòng tìm kiếm trên đầu, ngay sau đó cùng xuất hiện, rõ ràng như một vết mực in lên giấy trắng.

Web page liên quan tới Phó Tầm ít đến thương cảm, chớ nói chi là thông tin cá nhân trên baidu.

Cô lật vài trang, cười "khà khà": "Đã nói là giả rồi mà, còn thiên tài... đúng là con buôn...."

Nhưng một giây sau, tiếng cười của Khúc Nhất Huyền chợt cứng lại.

Cô trượt vào Weibo, thấy một tấm hình.

Bối cảnh là một màn ảnh lớn chung quanh xếp hình vòng tròn lập thể ba mặt, Phó Tầm mặc áo sơ mi quần tây vừa vặn sang trọng, tựa vào bục giảng chính, một tay đút túi, dáng đứng tùy ý.

Anh đứng quay lưng về phía ống kính, ống tay áo sơ mi hơi xắn, lộ ra một chi tiết nhỏ của hình xăm trên cánh tay trái.

Một đoạn hình xăm cũng không ảnh hưởng đến vẻ ưu nhã nội liễm của anh, trái lại còn gióng trống khua chiêng, thêm vài phần dã tính vô lại.

Anh đứng ở dưới ánh đèn, khóe môi mỉm cười, không nói hết được vẻ thoải mái phong lưu.

Trên Weibo kia, đơn giản rõ ràng, chỉ có một câu —— trời ạ! Giáo sư giám định khảo cổ đẹp trai như vậy sao!!! Mê chết lão nương rồi!!!!!

Khúc Nhất Huyền gãi gãi cằm, quyết định thu hồi câu nói vừa rồi.

Phó Tầm có thể không phải là con buôn...

Có con buôn nào mang bộ dạng yêu nghiệt như thế không?

Cô chú ý dòng giới thiệu vắn tắt của chủ blog—— chuyên ngành đào mộ khoa khảo cổ....

Hình như có chút ý tứ.

Khúc Nhất Huyền thuận tay vào xem Weibo của chủ blog.

Những thứ có liên quan đến Phó Tầm không nhiều, ngoại trừ tấm hình kia, chỉ có một bài viết dài mấy trăm chữ phổ cập thông tin.

Nội dung không tinh tế lắm, nhưng từng câu từng chữ trúng đích, hoàn toàn hợp với hứng thú của cô. "Phó Tầm, người nối nghiệp của Phó Vọng Thư tiên sinh, nguyên quán Nam Giang. Phó Vọng Thư tiên sinh là chuyên gia giám định đồ cổ hàng đầu trong nước, Phó Tầm là con một, do ông tự tay dạy bảo. Mười tuổi có thể biện luận khảo cổ, tuổi nhỏ thành danh, đến khi hai mươi tuổi đã có tài sản trăm triệu.

Đây là nguồn gốc của câu "giáo sư thiên tài giám định khảo cổ".

Theo thầy tôi kể, từ khi Phó Tầm vừa tròn tuổi Phó Vọng Thư tiên sinh đã bắt đầu giúp anh tích lũy sính lễ, quà sinh nhật hàng năm đều là bảo bối do ông "kiểm lậu"* ở thị trường đồ cổ.

*kiểm lậu: biệt ngữ của khảo cổ, tượng trưng cho sự hiếm có của đồ vật.

Mọi người có thể chưa có khái niệm, để tôi lấy một thí dụ: Sơ cấp —— nhân viên giám định đồ cổ, biết bán đấu giá, quản lí hiệu cầm đồ, tiền lương ba ngàn trở lên; cao hơn một cấp —— giáo sư giám định đồ cổ, tiền lương ban đầu hơn vạn, tùy theo năng lực, không giới hạn con số, nhất là giám định sư (giáo sư giám định) cấp một.

Nam thần của tôi, vị thành niên vậy sẽ đã là giám định sư cấp một...

Chưa nói đến lúc ấy Phó Vọng Thư tiên sinh đã là chuyên gia giám định đồ cổ hàng đầu, với năng lực phân biệt của ông ấy, cho dù là kiểm lậu, giá trị của đồ kiểm mà lậu kia không thể đo lường, còn tích cóp mấy chục năm...

*kiểm lậu: kiểm = nhặt, lậu= lọt. Nhặt lại đồ bị sót.

Đọc bài viết này, có phải đặc biệt muốn gả đến Phó gia làm con dâu hay không?

Vậy cũng chưa là cái gì, nam thần của tôi - Phó Tầm tiên sinh, anh ấy là cái máy in tiền biết đi.

Các văn vật thông qua giám định của anh ấy, sau khi xác định giá trị, bình thường thù lao của anh ấy thu phí ấn theo giá trị thực tế của vật phẩm.

Nghe nói... Nghe nói!

Đồ cổ mấy trăm vạn còn không mời nổi anh ấy...

Tôi từng có may mắn được nhìn hiện trường giám định của anh ấy, mặc áo sơ mi trắng, quần tây đen, trên sống mũi đeo mắt kính tơ vàng không gọng, mang đeo bao tay, CMN mười phần thần thái cấm dục.

Cuối cùng.

Bạn có biết hai chữ "Phó Tầm" trong giới khảo cổ tượng trưng cho cái gì không?

Là quyền uy."

Khúc Nhất Huyền tiêu hóa xong.

Phó Tầm chính xác là giáo sư giám định khảo cổ, còn là chuyên gia giám định hàng đầu có tài sản hơn trăm triệu.

Trừ cái đó ra, anh cũng là người sáng lập đội cứu viện Tinh Huy, là phía đầu tư duy nhất của Tinh Huy.

Lần đầu tiên cô gặp phải Phó Tầm, là ở nhà khách lớn ở Hồ Khẩu.
Gặp lại nhau, anh làm tình nguyện viên trong trạm bảo vệ tự nhiên Tác Nam Đạt Kiệt ở Khả Khả Tây Lí, còn lừa cô.

Cô trừng mắt, nhìn lại tấm hình kia.

Máy in tiền biết đi...

Hình dung rất chuẩn xác.

Khúc Nhất Huyền giật giật ngón tay, thuận tay nhấp quan tâm (= theo dõi).

Cô cảm thấy chủ blog này chỉ có hai mươi fan hâm mộ, thực sự đáng tiếc.

Cô khởi động động cơ, đánh tay lái đi bừa.

Toyota Fortuner lập tức ép lên cát bụi, dấy lên một trận sóng cát, tiếng động cơ ở bên dưới vang lên "ầm ầm", cô đạp mạnh chân ga, như nhào về phía báo săn hoang dã, cát bay đá chạy.

Dưới tốc độ xe cực nhanh, đầu óc của cô tỉnh táo chưa từng thấy.

Phó Tầm không thích lộ ra ánh sáng.

Trên website không có thông tin cá nhân của anh, tư liệu của anh cũng cực ít, nếu thật sự như lời chủ blog kia nói, cô có bắn đại bác cũng không chạm tới Phó Tầm được, cần gì phải hạ phàm kết bạn với cô?

Bản đồ lộ trình trong tay Thắng Tử, thoạt nhìn không có bất cứ vấn đề gì, nhìn kỹ hơn có thể phát hiện, từ đầu đến cuối anh luôn đi quanh mộtđịa điểm —— Đôn Hoàng.

Vào Đôn Hoàng, ra cũng Đôn Hoàng.

Cuối cùng là anh đang tìm đồ vật gì? Hoặc là nói... anh đang tìm cô?

Trong đầu rối như tơ vò, toàn bộ mạch suy nghĩ Khúc Nhất Huyền cứ thế mà thuận theo.

Cô chợt dừng xe, theo quán tính xông về phía trước dây an toàn liều mạng siết vào người cô, đầu cô choáng váng tạm dựa vào thành ghế, lạnh lùng kéo khóe môi.

Đúng rồi.

Anh chắc chắn đang tìm cô.

Phó Tầm là người có kinh nghiệm thám hiểm ngoài trời, nhìn trang bị Mercedes G trang bị là biết, anh bỏ tiền được, cũng biết tiêu tiền vào chỗ nào có hiệu quả tốt nhất.

Trước mấy ngày cô vội vàng cứu viện, không vẫn luôn chú ý.

Bây giờ nhớ lại, Phó Tầm tựa như thợ săn ẩn núp thật kỹ. Lần đầu tinê gặp mặt đã cho cô cảm giác áp bách cực độ, làm sao có thể giấu hết khí tức như người trong suốt không tồn tại?

Phó Tầm chân chính, hẳn là người bức cô vào góc tường tối hôm qua.

Không cho kháng cự hoặc ngo ngoe động đậy.

Lộ trình của anh, là vì tìm thời cơ thích hợp để gặp phải cô.

Nếu không, anh ra vào Đôn Hoàng mấy lần, làm sao lần này lại tiết lộ hành tung cho Viên Dã, vừa lúc an bài cảnh cửu biệt trùng phùng?

Suốt quá trình, anh đều dắt mũi cô, dẫn cô phát hiện sự tồn tại của anh. Sau đó ném mồi nhử ra, dùng vấn đề cô quan tâm nhất - Giang Nguyên, dẫn cô mắc câu.

Thế nhưng, động cơ là gì?

Động cơ của Phó Tầm là cái gì?

** ** **

Lắp giảm xóc cho Cruiser xong, Khúc Nhất Huyền quay lại Đôn Hoàng, việc làm đầu tiên là đưa Cruiser về xưởng kiểm tra tu sửa.

Ngày kia cô muốn đi dẫn đường, muộn phất là phải xuất phát vào đêm mai, đến Tây Ninh trước. Lại từ Tây Ninh, đi bảy ngày xuôi theo đường vành đai tây bắc, trả khách ở Lan châu.

Thời gian cấp bách, cô phải mau chóng loại bỏ tai họa ngầm của Cruiser.

Chân trước cô vừa đưa Cruiser vào, đang lưu ý trục trặc của Cruise với kỹ thuật viên công nghiệp và giao thông vận tải, chân sau Viên Dã đã đưa xe việt dã đến rửa xe. Ban đầu Khúc Nhất Huyền còn chưa phát hiện, chợt nghe người rửa xe huýt sáo, rống to: "Chiếc việt dã kia, chạy cái gì!".

Cô quay đầu nhìn lại, vừa vặn đối mặt với Viên Dã đang ngồi trong xe.

Khúc Nhất Huyền ra hiệu làm kiểm tra tu sửa cho Cruiser trước, côg đứng tại chỗ, hai tay khoanh trước ngực, cằm khẽ nâng lên.

Viên Dã muốn khóc.

Vì tránh Khúc Nhất Huyền, buổi chiều cậu ta vừa nhận một đơn, ngày mai đưa một đoàn bốn người đến Đôn Hoàng du lịch hai ngày.

Không ngờ là ra ngoài rửa xe cũng có thể xui xẻo như thế, trực tiếp gặp phải tiểu Khúc gia.

Cậu ta nghiêm mặt, xám xịt cụp đuôi trượt xuống xe.

Khúc Nhất Huyền cười: "Trông thấy tôi cậu bỏ chạy làm gì?"

Sợ hãi đó! Còn có thể vì cái gì!

Viên Dã sợ sệt, liếc nhìn xung quanh thấy Cruiser toàn thân dính cát: "Khúc gia, cô sửa xe à?"

Khúc Nhất Huyền "ừ": "Đưa tiễn về rồi?"

Viên Dã gật đầu: "Đưa lâu rồi, còn thiếu nước mua tấm vé đưa đến Nam Giang." Khúc Nhất Huyền chọn một chỗ ngồi xuống, đưa cho cậu ta điếu thuốc: "Anh ta có nói lúc nào thì quay lại không?"

Viên Dã kẹp điếu thuốc ra sau tai: "Không."

Cậu ta lấy chìa khóa Mercedes G đưa cho cô: "Xe tôi để tỏng kho."

Khúc Nhất Huyền nhìn chìa khóa xe, không biết nhớ tới cái gì, đột nhiên giật mình. Ngay lập tức, cô giương mắt, nói: "Viên Dã, lần trước tôi nói với vậu, trở về sẽ xin xin một chiếc máy bay trực thăng với phía đầu tư."

Kí ức Viên Dã vẫn còn mới mẻ: "Tôi nhớ, tôi nhớ chứ."

Khúc Nhất Huyền lại "ừ", nghiêm túc nói: "Bây giờ tôi cảm thấy, một chiếc hơi ít. Cho dù muốn cả cái sân bay, cũng không quá khó xử Phó Tầm."

Viên Dã: "..."

Gì vậy, đang êm đẹp tiểu Khúc gia của cậu ta, tại sao lại bắt đầu nói mê sảng!

** ** **

Vào ban đêm.

Viên Dã uyển chuyển truyền đạt thỉnh cầu không hợp lí của nhân vật số một đội xe - Khúc lĩnh đội cho Phó Tầm.

Vốn cho rằng sẽ bị Phó Tầm trực tiếp mắng to vong ân phụ nghĩa, lang tâm cẩu phế, công phu sư tử ngoạm...

Cậu ta đã chuẩn bị kỹ càng bị chửi đến cẩu huyết đầy đầu, không ngờ, người trong cuộc nghe xong rất bình tĩnh.

Thậm chí, tâm tình cũng không tệ.

Phó Tầm tựa hồ nghiêm túc suy tính mấy phút: "Không thành vấn đề."

Viên Dã sợ ngây người.

Cậu ta móc móc lỗ tai, rất sợ mình lâu quá không đào ráy tai nên nghe nhầm.

"Chờ tháng chín đi, tôi nghĩ lại phương án." Phó Tầm hỏi: "Cô ấy còn nói cái gì nữa?".

Cái sân bay kia quá xằng bậy, Khúc Nhất Huyền có cho cậu ta mười lá gan, cậu ta cũng không dám nói.

Viên Dã vắt hết óc, rốt cục nghĩ ra: "A, tiểu Khúc gia còn hỏi tôi, bao giờ anh quay lại."

Phó Tầm trầm mặc mấy giây, nói: "Không vội."

"Đợi đến lúc cô ấy không giữ được bình tĩnh..." Tôi sẽ quay lại.

Chương 19: "...cô cũng nguyện ý nhìn thẳng vào ưu điểm của nam thần..."

Tháng bảy, đường vành đai Tây Bắc nghênh đón mùa du lịch rộ nhất trong năm. Khúc Nhất Huyền cả ngày dẫn tuyến, tiếp đơn, bận rộn tới mức chân không chạm đất.

Tròn một tháng, ngay cả bóng của cô Viên Dã cũng không nhìn thấy. Gọi điện thoại tới, không phải cô đang lái xe, thì là chuẩn bị đi ngủ, nói với cậu ta nhiều hơn một câu cũng không vui.

Viên Dã phàn nàn với Thắng Tử, người kia đáp: "Có thể là đang thất tình đó, cậu phải cho cô ấy chút không gian, bao dung cô ấy, lý giải cô ấy, ủng hộ cô ấy."

Viên Dã: "..."

Khúc gia nhà cậu ta có tiếng tăm lừng lẫy quỷ kiến sầu (Quỷ nhìn thấy cũng phải sợ) trên đường vành đai Tây Bắc này, ai rảnh rỗi không có việc gì dám đi trêu chọc cô ấy?

Thắng tử "Chậc" một tiếng, nhắc nhở: "Ông chủ Phó rời đi cả một tháng còn chưa quay lại, Khúc gia không phải thất tình thì là cái gì?"

Tà môn.

Viên Dã nghĩ rằng chỉ có mình nhìn ra mờ ám giữa hai người, cũng không ngờ "thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân" a, cái tên Thắng tử nhìn có vẻ rất ngốc, thời khắc mấu chốt đầu óc rất tinh ranh.

Cậu ta hỏi: "Sao cậu nhìn ra được?"

"Cái này quá đơn giản?" Thắng tử đáp: "Ngày ông chủ Phó rời đi, tiểu Khúc gia nóng ruột nóng gan như thế nào đều viết lên mặt. Ngày đó tôi theo cô ấy vào Sa Lương sửa bộ giảm xóc, cô ấy hỏi tôi Phó lão bản là người ra sao."

"Cậu dùng đầu óc của mình ngẫm lại xem, đang yên đang lành tiểu Khúc gia hỏi về ông chủ Phó làm cái gì, khi một người phụ nữ nghe ngóng một người đàn ông từ cậu thì có nghĩa là gì, nhất định là động lòng. Kết hợp với triệu chứng hiện tại, không phải vừa vặn là hội chứng thất tình sao?"

Viên Dã cảm thấy trí thông minh của mình bị Thắng Tử khinh bỉ.

Cậu ta hậm hực liếm môi, không đáp lại.

** ** **

Đến đầu tháng tám, lại xảy ra một sự kiện.

Mùa du lịch đang lúc thịnh vượng, đội bảo vệ lạc đà hoang dã đến Ngọc Môn quan đều đang tạo cầu trải đường.

Bão cát bụi mù mịt đầy trời, anh mặt trời nóng bức khốc liệt và đường dốc đứng đá vụn lắc lư, tạo nên bất tiện cực lớn cho khách quan vào Ngọc Môn quan du lịch.

Sau khi Khúc Nhất Huyền chạy mấy chuyến đến Ngọc Môn quan, không nói xe bị bị tổn, chỉ kẹt xe thôi cũng đã rất lãng phí thời gian, vật tư tiêu hao ở trên đường vô cùng ảnh hưởng đến sắp xếp hành trình.

Càng đừng đề cập trong lúc kẹt xe, ánh năng dữ dội, trong xe oi bức, cát bay đầy trời tạo thành dày vò tâm lí cho khách nhân và quẫn bách trước không có thôn, sau không có xóm để giải quyết vấn đề sinh lý, không riêng khách nhân cảm thấy cụt hứng, ngay cả người dẫn đường như cô cũng bị ảnh hưởng tâm tình.

Cho nên, sau khi thương lượng với Bành Thâm, Khúc Nhất Huyền hủy bỏ điểm thăm quan Ngọc Môn Quan trên đường vành đai năm nay, ngay sau đó điểm thăm quan phải đi qua Ngọc Môn quan mới đến nơi được - Nhã Đan Ma Quỷ thành cũng bị liên lụy.

Cô lại mở lộ trình mới. Từ quốc lộ 315 đến cảnh khu thủy thượng Nhã Đan, theo đường cũ trở về, đến Nam Bát Tiên trong quẩn thể Nhã Đan.

Nhắc đến đây mới nhớ linh cảm về con đường này vẫn là nhờ Phó Tầm ban tặng.

Sau khi bắt đầu sử dụng lộ trình mới, Viên đại chân chó lập tức thân thiết gọi điện thoại cho Phó Tầm ân cần thăm hỏi.

Phó Tầm đang tha gia một bữa tiệc tư nhân, lúc nhận điện thoại, yên lặng đến phòng khách. Viên Dã làm một gián điệp hai mặt, phát huy đầy đủ ưu thế thân phận của cậu ta, hoa bay đầy trời kể mọi việc từ đầu đến cuối, dứt lời, không quên tổng kết: "Tóm lại, phi thường cảm tạ Phó tổng cung cấp lộ tuyến mới."

Phó Tầm hiểu rõ tính cách của Viên Dã, trong lời nói câu nào là thật câu nào là giả, không cần hao tâm tốn sức phân biệt, liếc qua thấy ngay.

Anh tùy ý chính mình ngồi xuống ghế sô pha, day nhẹ mi tâm, nhắc nhở: "Những lời này đừng nói trước mặt cô ấy, cô ấy có địch ý với tôi. Chuyện liên quan đến tôi, cô ấy luôn luôn không có phong độ."

Viên Dã nghe theo Phó Tầm, không dám đụng vào họng súng của Khúc Nhất Huyền. Trên thực tế, gần đây cậu ta cũng không có cơ hội để đi đắc tội vị tổ tông này.

** ** **

Đội xe Tinh Huy luôn luôn là chong chóng đo gió ở Tây Bắc, một tuần sau khi lộ tuyến mới trở nên phổ biến, ngoại trừ số ít mấy cơ quan du lịch còn giữ lấy điểm thăm quan Ngọc Môn quan và thành Nhã Đan Ma Quỷ, phần lớn các đội xe đều đi theo lộ tuyến mới của Tinh Huy chạy từ quốc lộ 315 thủy thượng Nhã Đan và Nam Bát Tiên Nhã Đan.

Trong một thời gian ngắn, thủy thượng Nhã Đan vốn là cảnh khu ít được quần chúng để ý đến, lượng du khách tăng nhanh trong nháy mắt.

Trừ cái đó ra, rất nhiều ký sự, văn chương không hẹn mà cùng nhắc đến thủy thượng Nhã Đan nơi mà hiếm ai biết, sau khi hình ảnh được đưa ra trước công chúng, trong khoảng thời gian ngắn "Thủy thượng Nhã Đan" nhảy lên trở thành hiện tượng lôi cuốn.

Cơ hồ là cũng trong dự đoán, sau khi độ chú ý của thủy thượng Nhã Đan đột phá đến ranh giới, phía đầu tư ngửi thấy cơ hội buôn bán lập tức liên lạc đến.

Viên Dã thăm dò được tin tức trực tiếp, không kịp đợi Khúc Nhất Huyền hỏi thăm đã gọi điện thoại đến: "... sang năm Thủy thượng Nhã Đan có thể khai phát, nhà đầu tư dự định xây "Tây Hồ Nhã Đan", sản xuất du thuyền, để du khách có thể chơi trên thuyền, đi hết thủy thượng Nhã Đan."

"Bây giờ tôi cũng không dám nghĩ mùa du lịch thịnh vượng sang năm, với mật độ dân số của nước ta, thủy thượng Nhã Đan xem chừng bị du thuyền dẫm nát. Không thể động đậy thì còn ngắm cái cảnh gì đây..."

Khúc Nhất Huyền ngồi trong xe trên tay cầm quạt điện nhỏ, quạt tuy nhỏ, sức gió cũng rất lớn, vù vù đưa gió lên mặt cô.

Cô lười biếng đổi tai nghe, mí mắt hơi chớp, nhìn giống như sắp ngủ thiếp đi, ngay cả âm thanh cũng mềm nhũn: "Cái này có gì không tốt? Khai phá, mới có thể phát triển kinh tế."

Viên Dã trầm mặc.

Cậu ta không vui.

Hoàn cảnh sinh thái của Thủy thượng Nhã Đan yếu ớt, trắng trợn khai phá sẽ chỉ tăng nhanh sự diệt vong của nó. Chậm thì mấy năm, thủy thượng Nhã Đan kinh hãi thế nhân bây giờ sẽ đổ sụp, sẽ khnôg còn hùng vĩ mỹ lệ của hôm nay.

Khúc Nhất Huyền thoải mái chuẩn bị ngủ, cô xích quạt điện nhỏ lại gần, thờ ơ nói: "Mặc kệ Thủy thượng Nhã Đan có mở hoặc phá hay không, nó là tài phú của nhân loại. Cậu không giấu được nó, cũng không nên giấu nó đi. Có tài chính mới có thể bảo vệ, chưa chắc là đây họa."

"Cậu nhìn người Mạc Cao Quật xem, sống thoải mái biết bao nhiêu."

Khi Viên Dã chui vào ngõ cụt bắt đầu bưởng bỉnh như trẻ con, cần phải khuyên.

Mỗi khi như thế này Khúc Nhất Huyền sẽ phá lệ kiên nhẫn: "Cũng khó trách cậu chân chó với Phó Tầm như thế, trong tay anh ta có tiền, một không dùng cải tạo địa cầu, hai không dùng ăn chơi đàng điếm, ba không dùng cho bản thân hưởng thụ, mà là một lòng bảo vệ trái đất, rất không tầm thường."

Những năm này ngoại trừ làm cứu viện, Tinh Huy cũng dính dáng đến bảo vệ môi trường. Nhưng không có tác động gì lớn, nhiều lắm là liền là phát động đội viên trong đội xe nhắc nhở du khách không được ném rác bừa bãi, thấy người làm bảo vệ môi trường công ích đến Tây Bắc, sẽ không thu phí, miễn phí đưa đón, tận lực cung cấp các tiện nghi. Những phí tổn này, tất cả đều do Phó Tầm chi.

Tuy nhiên dù Phó Tầm có hoài bão gì, cũng không ngăn cản Khúc Nhất Huyền tiếp tục chán ghét anh.

Viên Dã nghe xong, dễ chịu hơn nhiều.

Cậu ta nói: "Khúc gia, rốt cục cô cũng nguyện ý nhìn thẳng vào ta ưu điểm của nam thần nhà tôi."

Khúc Nhất Huyền phản ứng rất thẳng thắn: "Tôi nhổ vào!"

** ** ** Việc này còn tiếp diễn.

Hạ tuần tháng tám*, ngay lúc mùa du lịch thịnh vượng trên đường vành đai Tây Bắc gần kết thúc, có một cỗ xe việt dã biển số xe bản địa Thanh Hải treo biển hành nghề phi pháp đi vào khu bảo vệ lạc đà hoang dã, bị bắt.

*một tuần mười ngày, một tháng chia thành ba tuần: thượng tuần, trung tuần và hạ tuần

Trên TV.

Lúc Khúc Nhất Huyền nhìn thấy tin tức, đang ở Đôn Hoàng, tổng bộ của đội cứu viện Tinh Huy.

Buổi chiều, sau khi đưa khách đến núi Minh Sa chơi, cô tự cho mình thời gian nghỉ ngơi.

Trong tin tức, tổng cộng có bốn nhân vật chính phi pháp đi vào khu bả vệ lạc đà hoang dã, tất cả đều là sinh viên năm 3 của đại học danh tiếng nào đó.

Mấy người thừa dịp trước khi về trường, cùng đến đường vành đai Tây Bắc gột rửa tâm hồn. Không ngờ là chưa gột rửa thành công, còn chọc đến phiền phức.

Mới đầu Khúc Nhất Huyền cũng không coi tin tức này ra gì, mãi cho đến đêm, trước cửa đội cứu viện lục tục xuất hiện mấy phóng viên.

Đội cứu viện không phải không liên hệ với phóng viên, nhưng bị ngăn cửa, vẫn là lần đầu.

Khúc Nhất Huyền thấy tình thế không đúng, gọi điện thoại cho lão Đâm - phóng viên làm chuyên đề báo cáo cho đội cứu viện Tinh Huy.

Cơ hồ là cùng một lúc, Viên Dã về đơn vị.

Chiếc Wrangler lả lơi còn chưa vào đến nhà để xe đã bị phóng viên ngăn ở cửa chính. Trong bộ đàm, Viên Dã hưng phấn hỏi: "Khúc gia, người nào trong đội vay nặng lãi bị chủ nợ tìm tới cửa thế?"

Khúc Nhất Huyền mắng to: "Ngu xuẩn, nhà ai đòi nợ vay nặng lãi còn tìm phóng viên đến ngăn cửa."

Viên Dã hưng phấn không giảm: "Vậy người nào bị lộ ảm cấm thế?"

Khúc Nhất Huyền: "..."

Cái quái gì vậy, cô hận không thể dùng đầu ngón tay đâm chết cậu ta.

Phóng viên quyết tâm muốn ngăn người để phỏng vấn, Viên Dã lại sống chết không xuống xe.

Sau nửa giờ song phương giằng co ở cửa ra vào, cửa lớn của đội cứu viện Tinh Huy, mở.

Khúc Nhất Huyền đứng giữa cửa, hai tay đút túi, rõ ràng muốn mở cửa đón khách. Nhưng trước khi phóng viên đưa ống kính đến trước mặt cô, cô đưa tay, nắm chặt ống kính, ngăn toàn bộ hình ảnh.

Bầu không khí lập tức cứng đờ, các phóng viên hai mặt nhìn nhau.

Khúc Nhất Huyền mới vừa biết chân tướng từ chỗ lão Đâm, không có một chút giả, hắng giọng một cái, nói: "Đã có vấn đề muốn hỏi, không bằng mời vào bên trong đi." Cô hơi dùng lực một chút, đè ống kính xuống, cười tủm tỉm nói: "Đội viên đội cứu viện phân bố trong nhiều ngành nghề, phòng ngừa ngộ thương người vô tội, mời không chụp ảnh."

Thái độ của cô cường thế, tựa như trời sinh đã có khí chất làm cho người ta tin phục. Không ai cự tuyệt.

Cũng không ai cảm thấy phản cảm.

Khúc Nhất Huyền mời mọi người vào trong đội, dâng trà, cấp bậc lễ nghĩa chu đáo, sau mới tiếp nhận câu hỏi.

Chuyện nguyên nhân khiến bốn sinh viên vi phạm pháp luật đi vào khu cấm chỉ mũi nhọn về hướng đội xe Tinh Huy, tuyên bố là do đội xe cự tuyệt chở bọn họ vào Ngọc Môn quan, bọn họ mới quyết định tự lái xe vào Ngọc Môn quan thưởng thức điểm tham quan.

Lại thêm lộ tuyến thủy thượng Nhã Đan mới là của đội trưởng đội xe Tinh Huy khai thác, liên quan tới đội xe Tinh Huy cấu kết với nhà đầu tư, vì có người đứng sau lập kế hoạch tính toán dẫn dắt ngôn luận đồn thổi lung tung nên mọi chuyện ngày càng ồn ào náo động.

Khúc Nhất Huyền chưa từng có ý định chiều theo dư luận, cô suy tư mấy giây, hỏi lại: "Vậy bạn có hỏi bọn họ vì sao đội xe lại cự tuyệt chở không?" Phóng viên sững sờ.

Khúc Nhất Huyền nói: "Đoạn đường từ khu bảo vệ lạc đà hoang dã đến Ngọc Môn kia vẫn đang tại sửa đường, xe bị treo lâu, ách tắc nghiêm trọng. Đường đá vụn không chịu nổi trọng áp, cơ hồ mỗi ngày đều phải sửa chữa. Trong tình huống này, xuất phát từ cân nhắc an toàn của khách, chúng tôi đề nghị lĩnh đội không đưa khách nhân đến Ngọc Môn quan, nhưng nếu có khách nhân vẫn kiên trì muốn đi, chúng tôi sẽ phái một xe bảo hộ, bảo đảm an toàn cho xe. Bạn cảm thấy, làm như vậy có vấn đề gì không?"

Phóng viên lắc đầu.

Khúc Nhất Huyền gật đầu, đối với phản ứng của cô nàng coi như hài lòng: "Về phần cấu kết với nhà đầu tư, thủ đoạn thương mại không có nửa xu quan hệ đến chúng tôi, thì cấu kết như thế nào?"

Cô vừa tiến vào tư thế chiến đấu thì cực kỳ muốn hút thuốc, nhưng bây giờ hút thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến hình tượng của đội cứu viện, cô miễn cưỡng đè xuống khát vọng, bưng chén lên nhấp một ngụm trà.

Viên Dã thấy khóe mắt đuôi lông mày cô toàn là ý chí chiến thì không nhịn được đồng tình với đám phóng viên này, thương hại bọn họ tuổi còn trẻ đã gặp phải ác mộng trong nghề nghiệp.

Quả nhiên.

Khúc Nhất Huyền nhấp một ngụm trà nhuận họng xong, bắt đầu phản kích: "Các người có biết chuyện đầu tháng bảy, một vị du khách vì trốn vé mà đi bộ trong hoang mạc kết quả gặp nạn không?"

"Đội cứu viện chúng tôi, kết hợp với lực lượng của cảnh sát, tìm trong hoang mạc gần ba ngày mới tìm được người gặp nạn. Trên đường cứu viện gặp bão cát, bị ép phải dừng công cuộc cứu viện, một ngày sau lại lập tức thành lập tổ cứu viện tiên phong, mạo hiểm bão cát, tiếp tục lục soát. Tại sao các người không đưa tin? Tin này không đủ hay hay là không được tính là một chủ để?"

"..."

...

...

Viên Dã đưa mắt nhìn các vị phóng viên trông như chạy nạn rời khỏi đội cứu viện, kết thúc video, nhấn gửi đi.

Một giây sau, Phó Tầm ở xa ngàn dặm nhận được một video.

Anh xem hết, ngoắc ngoắc khóe môi, đáp: "Làm rất tốt."

** ** **

Khúc nhạc dạo ngắn này được mọi người trong đội bàn tán say sưa trong suốt mấy ngày, sau đó cũng ngừng.

Khúc Nhất Huyền vẫn bận rộn tới mức không thấy tăm hơi.

Bận bịu đến qua tháng tám, trung tuần tháng chín, du khách trên đường vành đai càng ngày càng ít.

Dưới đỉnh núi A Nhĩ Kim có hai trận tuyết, nhìn từ xa tựa như sữa chảy dọc từ trên đỉnh núi xuống, khắp trên sườn núi lưng núi toàn là tuyết đọng và sông băng.

Khúc Nhất Huyền rốt cục rảnh rỗi.

Cô ở Cách Nhĩ Mộc nghỉ dưỡng sức hai ngày, sớm ngày thứ ba, một mình lên đường đến trạm bảo hộ Tác Nam Đạt Kiệt ở Khả Khả Tây Lí.

Đến Côn Lôn sơn.

Cầu Diêm cao hơn vạn trượng.

Trên đài quan cảnh của Khả Khả Tây Lí, cô ngừng xe, theo thói quen mở bình đường glu-cô rót vào bình.

Hai tháng này, danh thiếp của Phó Tầm lật đi lật lại trong tay cô, sớm đã bị mài mòn. Cô kẹp chặt bình đường glu-cô, lại cầm danh thiếp của anh.

Số điện thoại của anh đã sớm nhớ kỹ trong đầu, thuộc làu làu, tấm danh thiếp có cũng được, không có cũng chẳng sao.

Cô tiện tay, vứt tấm danh thiếp vào thùng rác ven đường.

Không phải mất bình tĩnh hơn với bất cứ ai sao?

Trái lại cô muốn xem xem ai nhận thua trước.

** ** **

Hạ tuần tháng chín.

Phó Tầm nhận được một cuộc gọi lạ lùng. Đối phương dùng tiếng phổ thông không quá chuẩn, hỏi anh: "Chừng nào thì anh tới lấy xe thế, để ở đây một tuần rồi. Nếu còn để tiếp, mỗi ngày thu phí năm mươi đồng đấy."

Phó Tầm nhíu mày: "Xe?"

"Mercedes G đen, cải tiến, biển số xe Nam Giang."

"Một tuần trước, bạn gái của cậu làm thẻ xong, còn chưa trả tiền đâu...Ngay cả chìa khoá xe cũng ném ở cửa hàng của tôi xong mặc kệ."

"Anh xem chỗ tôi là bãi đỗ xe miễn phí à hay là cơ quan phúc lợi ừ thiện hả?"

...

Phó Tầm bỏ ra vài giây, triệt để tiêu hóa mình bị Khúc Nhất Huyền tính kế.

Sau vài giây trầm mặc ngắn ngủi, anh không nhịn được cười lên: "Nói địa chỉ cho tôi, tôi tới lấy xe."

"Tây Ninh."

"Số 31 phố Vạn Hoa Đồng, quán sinh hoạt xe nổi tiếng - tiểu Cường."

- -----------

Tác giả có lời muốn nói: Khúc gia, cô tự cầu phúc đi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau