ÁNH SAO RƠI VÀO GIÓ CÁT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Ánh sao rơi vào gió cát - Chương 1 - Chương 5

Chương 1-1: Tiết Tử (Phần đệm)

Buổi tối đầu tiên đội xe việt dã đi vào khu không người ở Khả Khả Tây Lí, bọn họ dựng lều dưới chân núi tuyết - một chỗ gần nơi đội tuần núi đóng quân.

Nơi đóng quân địa thế bằng phẳng khoáng đạt, khô ráo cản gió, lại gần sát nguồn nước.

Vào tháng năm mỗi năm, tàng linh dương bắt đầu di chuyển, nơi đóng quân này có đội viên tuần núi và người tình nguyện ở, bọn họ đều vì bảo vệ tàng linh dương, hoặc cũng vì trợ giúp những đội xe việt dã hay người cưỡi lừa đi qua Khả Khả Tây Lí.

Sau khi dựng xong lều bạt, nhân lúc trời còn chưa tối, Khúc Nhất Huyền lấy bản đồ trong túi ra xem, như thường lệ dùng bút đen vẽ lại lộ trình, ghi chú ngày tháng.

Sau đó chụp ảnh, lưu giữ.

Vậy là hoàn thành hành trình của cô và Giang Nguyên.

Bốn ngày trước, bọn họ xuất phát từ thành phố Nam Thần, bay thẳng đến Tây Ninh, sau khi xuống máy bay thì đi taxi rồi thuê được một chiếc Cruise.

Cách một ngày, họ tự xe xuất phát từ Tây Ninh, dọc theo Tháp Nhĩ Tự, hồ Thanh Hải, dừng chân ở Hắc Mã Hà Hương hội hợp cùng đội xe việt dã Tinh Huy.

Ngày bảy tháng sáu, dưới sự dẫn đầu của đội trưởng đoàn xe việt dã Tinh Huy - Bành Thâm, Khúc Nhất Huyền đi cùng họ cả một đường, xuôi theo đường vành đai đến Cách Nhĩ Mộc.

Sau một ngày nghỉ ngơi và hồi phục, sáng sớm ngày chín tháng sáu, đoàn xe từ xuất phát từ Cách Nhĩ Mộc, vượt qua Côn Lôn Sơn đi vào khu không người ở Khả Khả Tây Lí.

Trong hành trình mười ngày lần này, cho tới hôm nay vừa vặn quá nửa.

Cô cất bản đồ đi, tiện tay cất nắp bút bị cuốn vào tranh vào trong balo.

Vừa thu dọn ổn thỏa, lều vải bị xốc lên từ bên ngoài. Giang Nguyên chụp ảnh xong, xoa xoa tay đi vào trong lều, mới vừa đến gần Khúc Nhất Huyền liền nảy ý đồ xấu xa mà dán bàn tay lạnh như băng vào cổ cô.

Khúc Nhất Huyền cũng không tránh, nhăn mày "Aw" một tiếng, trừng mắt nhìn cô ấy.

Trong lều treo ngọn đèn chiếu sáng, hình thức phục cổ, giống như ngọn đèn của thập niên sáu mươi.

Giang Nguyên mặt mày tươi cười dưới ngọn đèn lộ ra xinh đẹp khác thường.

"Tớ chụp được kim đỉnh, chỉ là ánh sáng không tốt lắm..." Cô ấy buông lỏng tay, dùng tư thế hiến dâng vật quý lấy chiếc cameras đeo ở trên cô xuống đưa cho cô, đôi mắt lấp lánh chờ được khen.

Giang Nguyên nói kim đỉnh, là kim đỉnh trên núi tuyết. Khi trời sắp sáng, những tia nắng đầu ngày bao trùm toàn bộ núi tuyết khiến nó trở nên rực rỡ mĩ lệ.

Kim đỉnh lúc hoàng hôn... Tạm thời gọi nó kim đỉnh vậy! Cũng chỉ là những tia nắng chiều còn sót lại chiếu lên núi tuyết trong chốc lát mà thôi.

Khúc Nhất Huyền lật vài tấm hình, vỗ vỗ cái đuôi của thiếu nữ đang ngoắc ngoắc: "Tớ đặt đồng hồ báo thức, ngày mai trước khi mặt trời mọc sẽ đánh thức cậu, cho cậu xem cái gì gọi là kim đỉnh trên núi tuyết chân chính."

- -

Tháng sáu ở Khả Khả Tây Lí, ban đêm nhiệt độ sẽ đột ngột giảm xuống.

Khí oxi trên cao nguyên lãng đãng, không khí khô ráo lại lạnh lẽo, thần kinh phải căng thẳng suốt một ngày nên bây giờ chỉ riêng việc hít thở không thôi đã tiêu hao toàn bộ năng lực của Khúc Nhất Huyền.

Ý thức của cô chìm nổi mơ màng, nỗ lực kéo cô vào hố sâu của mộng cảnh.

Nhắm mắt nghỉ ngơi trong chốc lát, đệm ngủ đã bắt đầu trở nên lạnh. Khúc Nhất Huyền đứng dậy mặc áo lông, lúc cô lại nằm xuống mơ hồ nghe bên ngoài lều rầm rĩ tiếng người. Trong đầu cô chỉ thấy những tiếng ong ong vì phản ứng cao nguyên, mơ hồ nghe thấy Bành Thâm căn dặn mọi người đi nghỉ sớm, buổi tối không được tự ý hoạt động một mình.

Buồn ngủ sắp chết rồi, còn đơn độc hoạt động được à...

Cô trở mình trên đệm, mặt mày giãn ra, ngủ thật say.

- -

Ngủ đến quá nửa đêm, có gió đụng vào lều vang lên tiếng lục đục, trong gió rầu rĩ vang lên linh đang. Khúc Nhất Huyền hình như thấy Giang Nguyên như đang ở trong sơn cốc, giọng nói truyền ra từ lớp sương mù, lượn lờ quanh quẩn.

"Nhất Huyền, tớ ra xe tìm chai nước."

Một thanh âm vang lên rồi ngừng lại, như giục cô đáp lại, không ngừng quanh quẩn bên tai Khúc Nhất Huyền.

Khúc Nhất Huyền đang rất buồn ngủ, trên mặt như bị dán một tảng băng, khí lạnh tứ phía như tìm được nơi chốn xông vào người cô, một tia ý thức xông lên gáy cô.

Cô lặng lẽ trợn mắt, nhưng không mở, tựa như mộng lại tựa như tỉnh chứng kiến Giang nguyên ngồi quỳ ở bên cạnh cô, cười tủm tỉm nói trời đã sáng, muốn đi ra ngoài xem kim đỉnh.

Thích ngủ là dấu hiệu của phản ứng cao nguyên, ý chí bền bỉ đến mấy cũng vô pháp ngăn cản. Như bị tiêm một liều gây tê, ý thức còn tỉnh, người đã mê man.

Đệm ngủ trải trên mặt đất một đêm, cũng sắp kết băng giống mặt đất rồi.

Khúc Nhất Huyền vô số lần "Trông thấy" mình giãy dụa tỉnh lại từ trong túi ngủ, động tác chậm chạp quàng khăn ấm lên cổ. Giang Nguyên chờ đến không nhịn được, vểnh môi oán giận động tác của cô quá chậm, sau đó xoay người liền kéo lều đi ra ngoài.

Cô rùng mình, dường như thực sự nghe được tiếng lều bị kéo ra, khí lạnh theo gió đêm tràn vào cơ hồ khiến hô hấp của cô cũng phải đông lại.

Tựa như mộng lại tựa như tỉnh, rốt cục cô cũng phát hiện những điều mình nhìn thấy chỉ là suy diễn.

Lí trí của cô cũng không thể đánh thức được thân thể trì độn mệt mỏi, cho nên sắp xếp trình tự thật tốt, để cho cô tỉnh dậy từ trong mệt nhọc, dự tính tự làm hết mọi chuyện, nhưng sự tê mỏi khiến cô tiếp tục mê man.

Cô cuộn tròn tay, ở trong mơ phảng phất xuyên qua cửa lều mơ rộng thấy được đồng cỏ hoang vu trong Khả Khả Tây Lí.

Nó không tối như ở trong lều, trên vòm trời treo dải ngân hà, ánh trăng hơi nhạt. Núi tuyết cách đó không xa, cô còn mơ hồ có thể nhìn thấy đường nét rõ ràng của nó, giống như vẽ lên bóng đen.

Hô hấp ngưng thành mảnh băng vụn khiến khí lạnh lại nhào tới, lạnh đến mức cô phải run lên. Trong chớp mắt kia, Khúc Nhất Huyền tựa như có cảm giác, đột nhiên hoảng hốt không thể đè xuống được.

"Không an toàn, Giang Nguyên."

"Không an toàn... " "Tớ có mang theo đèn pin" Giọng Giang Nguyên lượn lờ bên tại cô như mây khói, xuất hiện lúc nửa đêm khiến người ta rợn cả tóc gáy: "Xe dừng ở nơi trú quân, tớ tìm được chai nước sẽ quay lại."

"Tớ có mang theo đèn pin. "

"Xe dừng ở nơi trú quân."

"Tớ tìm được chai nước sẽ quay lại."

...

"Tớ có mang theo đèn pin... "

"Xe dừng ở nơi trú quân..."

"Tớ tìm được chai nước sẽ quay lại..."

Không được...

Không được!

Trong lòng Khúc Nhất Huyền hoảng sợ, đột nhiên bừng tỉnh, ngồi bật dậy. Trước đó không hề có giảm xóc, trong nháy mắt đầu váng mắt hoa, trước mắt biến thành màu đen.

Cô nửa ngồi, nhớ đến đèn chiếu sáng trên đỉnh lều cô đưa tay bật hai cái công tắc.

Đèn không sáng.

Cô cuộn thân lên, run rẩy bật lại, lúc này đèn sáng rồi.

Khúc Nhất Huyền quay đầu nhìn bên cạnh.

Giang Nguyên không có ở đây.

Túi ngủ nhăn thành một đống, mặt trên còn một cái khóa chưa kéo hết, miệng túi mở lớn.

Tim cô đập "bình bịch bình bịch" kịch liệt thúc giục, không khí mỏng đến mức khi vào mũi thì không thể thở được, cô hé miệng, hổn hển thở sâu mấy cái. Ánh mắt rơi vào cửa lều vẫn chưa đóng, lập tức con ngươi mạnh mẽ co rút.

"Cái kẻ ngu ngốc này..."

Cô quàng khăn quàng cổ lên, định đi ra xem một chút.

Trên vách lều đột nhiên hiện lên một bóng người màu đen, như quỷ mỵ, vô thanh vô tức phiêu tán qua.

Khúc Nhất Huyền nắm khăn quàng cổ thật chặt, chóp mũi toát ra mồ hôi lạnh.

Cũng trong lúc đó, nơi trú quân sáng lên, tiếng động cơ vang ầm ầm.

Xe việt dã đã được cải biến, bánh xe chạm đất, tựa như dã thú cấp thiết gào thét. Đột nhiên một tiếng phanh xe vang lên, nghiền nát bụi bặm, cách xa mấy mét đều có thể nghe ra nó đang khẩn thiết, gấp gáp như thế nào.

Ngay sau đó xe nổ lớn, có đèn xe sáng rọi thoáng qua trước lều, hừng đông yên tĩnh bỗng nhiên bị xé rách.
Đã xảy ra chuyện!

Mọi người đều bị đánh thức, chiếc đèn trong lều sáng lên giống như ánh sao trong đêm tối.

Khúc Nhất Huyền không kịp xốc túi ngủ lên vội vã vén lều ra ngoài còn bị vấp té ở ngay cửa lều, chỉ thấy nơi đội tuần núi đóng quân xa mười thước kia, chiếc Cruise màu trắng dứt khoát lại không hề do dự đánh về phía đội viên tuần núi trực đêm.

Sau một kích không trúng, đầu xe vụng về vòng lại, quay đầu dọc theo vết bánh xe lúc tới chạy đi. Đèn xe việt dã như thú săn hoang dại, đang bị bóng đêm hắc ám của Khả Khả Tây Lí cắn nuốt, nó cũng không quay đầu lại đi thật xa.

Sau thời gian yên lặng ngắn ngủi,tiếng người hỗn loạn sôi trào không phân biệt rõ được ai với ai.

"Đụng người rồi? "

"Chuyện gì xảy ra vậy... "

"Mau đi xem một chút người nào bị đụng phải a, người không sao chứ? "

"Trời tối như vậy, bị quỷ nhập à? "

Có người "A" một tiếng, hoảng hồn: "Đừng nói nhảm. "

Khúc Nhất Huyền ngay cả giày cũng không kịp đeo, chân trần đuổi theo.

Đất dưới chân cứng ngắc lạnh lẽo, giống như giẫm trên băng. Hơn mười thước từ lều đến nơi đội tuần núi trú ngụ, thể lực của cô bị hao hết, thở mạnh như là chạy 800 mét, lúc dừng lại còn thở không thông, câu nói ngắt quãng: "Giang Nguyên đâu... "

Bành Thâm đuổi theo, vừa kéo áo khoác vừa vỗ bả vai Khúc Nhất Huyền, hỏi: "Xảy ra chuyện gì?"

Trong doanh địa chỉ có duy nhất một ngọn đèn phát sáng, ngọn đèn chiếu thẳng lên mặt anh ta, đâm vào mắt cô nhức nhối, suýt nữa trào nước mắt.

Hoang mang cùng mờ mịt khiến cô ngây ra.

Khúc Nhất Huyền nghe không rõ đội tuần núi nói gì đó với Bành Thâm, chỉ bắt được vài từ "Không biết", "Giống như nổi điên", "Lái xe chạy", cô nhăn mày, môi mấp máy, muốn hỏi "Giang Nguyên đâu"?

Nhưng mà, trong một khắc kia, tất cả mọi chuyện cũng đã vượt khỏi phạm vi kiểm soát của cô. (một khắc = 15")

Cô bị khống chế, chỉ có thể lấy tin tức từ doanh địa.

Đội viên trực đêm của đội tuần núi cùng Bành Thâm lái xe đi tìm người.

Sau khi dùng điện thoại vệ tinh báo cảnh sát xong, Khúc Nhất Huyền ngồi trơ ở bên ngoài lều, không dám chợp mắt, đôi mắt nhìn chằm chằm về nơi cuối cùng chiếc Cruise biến mất.

Đèn sau của xe như rơi vào đáy mắt, biến mất ở nơi hoang dã.

Cô nhớ lại tất cả những số điện thoại cứu viện có trong đầu, hồi ức còn có thể giúp cô lần tìm số điện thoại, gọi từng số một, nói rõ tình huống, thỉnh cầu cứu viện.

Không biết qua bao lâu, dải ngân hà trên đỉnh núi tuyết dần nhạt. Phía chân trời có phù quang* ẩn hiện, một tia nắng màu ráng bó thành từng bó nhỏ, vén lên ranh giới màn đêm và tờ mờ sáng.

*Phù quang: Ánh sáng phản quang

Trong lều tiếng chuông của đồng hồ báo thức vang lên, ánh mặt trời vàng chói trải dài trên đỉnh núi tuyết, đúc thành một tòa kim đỉnh.

Môi Khúc Nhất Huyền trắng bệch, dưới nhiệt độ thấp, ngón tay cứng đờ hầu như không nhúc nhích được. Cô chậm rãi dùng lòng bàn tay nhấn một dãy số, bấm số điện thoại của người cuối cùng.

Sau một hồi chuông dài, có người nghe.

Sau một tiếng "Két" giòn vang lên, giọng nói của người đàn ông trầm thấp nhưng trong trẻo lạnh lùng như tuyết ở đằng kia truyền đến, hình như một đêm không ngủ nên giọng hơi lười biếng, vô tình khiến lòng người tịch mịch: "Chào bạn, trạm bảo hộ Sách Nam Đạt Kiệt nghe. "

...

Cúp điện thoại, Khúc Nhất Huyền thở ra một hơi.

Mi mắt dưới sương sớm ngưng kết thành sương, cô nhắm hai mắt, lòng trầm xuống rơi vào vực sâu vô tận.

- -

Giang Nguyên mất tích.

Một đêm đó, cô lái một chiếc việt dã, mất phương hướng hồ đồ đi trong khu cấm.

Dưới địa hình rắc rối phức tạp của Khả Khả Tây Lí, đội viên tuần núi cùng Bành Thâm theo sát cô. Ngọn đèn xe đỏ thắm giống như là ánh mắt cuối cùng, khiến người ta kiềm nén thê lương đến hít thở không thông.

Cứu viện giằng co trọn một tháng, cô đi khắp mảnh đất Khả Khả Tây Lí, nhưng ngay cả bóng dáng của cô ấy cũng không phát hiện.

Đó là cách hành trình của cô và Giang Nguyên kết thúc.

Lộ trình trên bản đồ dừng lại ở dưới chân núi tuyết nơi mà đội tuần núi đóng quân, mà chiếc cameras kia-- dừng hình ảnh ở ánh tà dương của hoàng hôn dưới tuyết sơn đỉnh.

Tựa như bọn cô.

Một người lưu vong ở Tây Bắc hoang dã, một người vĩnh viễn lạc hướng ở phương xa.

Chương 1-2: Chỉ nhận tên tuổi Khúc gia, không nhận mặt Khúc gia

Quyển 1: Cứu viện sa mạc

Bảy tháng, Đôn Hoàng.

Bởi vì phải sửa đường, đoàn bảo vệ lạc đà hoang đi từ khu phía Nam đến Ngọc Môn Quan Hán Trường Thành toàn bộ di chuyển sang tuyến trên, cát bụi ngập trời.

Quốc lộ cách mấy mét gần đó, dùng máy ép đất san bằng đường. Vì thế nên khiến đường xe chạy trở nên chật chội hơn hẳn bởi máy móc xếp dài hàng mấy km.

Giữa trưa, khi ánh mặt trời gay gắt nhất.

Bên trong xe điều hòa đã bật tới mức cao nhất, nhưng ở dưới ánh mặt trời gay gắt như vậy vẫn không ngăn được cái nóng hầm hập.

Khúc Nhất Huyền mở ắp cốc uống một hớp, ánh mắt trầm tĩnh xuyên qua cửa kính xe nhìn thoáng qua tầng cát vàng mù mịt.

Ở cuối hoang mạc hơi mờ mờ, hình như có một mảnh ốc đảo bao phủ.

Chỉ có những người quanh năm đi lại ở con đường này mới biết, ở cuối hoang mạc vẫn là hoang mạc mà thôi.

Khúc Nhất Huyền liếm liếm môi, cầm điện thoại di động lên liếc nhìn tín hiệu, tín hiệu không ngắt hẳn mà chập chờn lúc có lúc không.

Nhàn rỗi buồn chán, cô lục tung kệ phụ tùng lấy ra một cây bút mực. Không tìm được giấy, chỉ có thể chấp nhận dùng mảnh danh thiếp hơi ố vàng, bắt đầu thanh toán tổn thất của lần kẹt xe này.

Từ Đôn Hoàng đến Ngọc Môn Quan, một chuyến 84 km, đi tới đi lui nhân hai, lượng dầu tiêu hao cứ một km hai tệ, tính ra...

Cô vũng bút, ghét bỏ mà liếc nhìn cát vàng lộn xộn ngoài cửa xe.

Đấy, còn phải tính một khoản phí rửa xe.

Chưa tính xong, cô lật đến tiền mặt, vừa muốn hạ bút, lại hơi hơi định thần, tỉ mỉ nhìn tấm danh thiếp này.

Tấm danh thiếp này hiển nhiên rất có cảm giác lịch sử, chữ viết ở giữa bên viền dính màu cà phê, như điếu thuốc bị ngọn lửa liếm qua một góc. Vết ố kéo dài tới tên lạc khoản *, sớm đã không nhìn thấy rõ được tên trên danh thếp. Chỗ nhìn rõ duy nhất là số điện thoại ghi dưới lạc khoản.

*Lạc khoản: Phần đề

Nhìn... Quái nhìn quen thế.

Cô chưa kịp nhớ lại một chút, cửa sổ xe bị người cạch cạch gõ hai phát, một dấu cát vàng lập tức dính lên cửa xe.

Người liên lạc tạm thời đứng ở bên cạnh xe cúi người, xuyên qua dấu tay kia nhìn Khúc Nhất Huyền ở bên trong xe, thúc giục nàng đuổi theo sát xe phía trước, mau đi qua đoạn đường tắc nghẽn này.

Khúc Nhất Huyền đạp chân ga, lúc cất bánh, lốp xe nghiền vào cát phía dưới tới mức lồi lõm kéo dài 10m.

Sau đó xe lại dừng lại, bị chặn không thể động đậy.

Cũng may tín hiệu khôi phục chút, cô vừa kéo thắng xe, chuông điện thoại di động liền vang lên. Cô liếc mắt nhìn thông báo, tiện tay nghe.

Viên Dã gọi mười mấy cuộc điện thoại mới gọi thông được một lần, lòng dạ không xuôi, nên giọng cũng lớn hơn: "Khúc gia, cô còn bị chặn trên đường à? "

"Chặn đâu." Khúc Nhất Huyền lười biếng nhếch mí mắt, thay đổi tay trái nghe điện thoại.

"Tôi nói với cô việc này." Viên Dã hắng giọng một cái, giọng nói lập tức nghiêm túc: "Hứa Tam hôm nay chở một người khách đi Ngọc Môn Quan tham quan một chút. Trên đường không phải bị kẹt xe sao! Khách nhân không muốn chờ, muốn xuống xe tự đii. "

Đôi mắt Khúc Nhất Huyền híp lại một cái, ngồi ngay ngắn: "Chuyện lúc nào?"

Viên Dã: "Mấy giờ trước. "

Lại tựa như châm chước vài giây, giọng nói của hắn bỗng nhiên đè thấp: "Hứa Tam không đồng ý, nhưng cậu ta chỉ là một người lái xe taxi, cũng không có quyền không cho khách xuống xe. Tuy nhiên cậu ta cuối cùng vẫn không yên tâm, cậu ta cho người khách kia một chiếc điện thoại, nếu có việc lập tức gọi điện thoại cho cậu ấy. Nhưng vừa rồi!... "

"Hứa Tam nhận được điện thoại của người khách kia."

Mi tâm Khúc Nhất Huyền hung hăng giật một cái, cô ngắm nhìn vầng mặt trời ngay trên đỉnh đầu, chửi thề một câu: "Thằng oắt con này muốn tìm chết à."

Cách một cái điện thoại Viên Dã cũng cảm nhận cơn tức giận của Khúc Nhất Huyền, trái tim nhỏ run lên, vội nói tiếp: "Sau khi Hứa Tam nhận được điện thoại đã lập tức báo cảnh sát. Cảnh sát bên kia cũng đã phái ra cứu viện. Nhưng theo tôi nghĩ, người cũng đã đi ở trong hoang mạc mấy tiếng, nước đã sớm không đủ uống, đoán chừng không chờ được đội cứu viện đến. Cô vừa hay đang ở trên con đường này, lưu ý hỗ trợ một chút...."

Khúc Nhất Huyền không lên tiếng, ánh mắt đo đạc độ cao của sườn dốc dưới sàn xe, giao lộ quá hẹp, chân đang dẫm lên phanh chợt buông lỏng, Cruise trực tiếp nhảy xuống sườn dốc đi vào chỗ đất hoang bên quốc lộ.

Cô vừa lái khỏi quốc lộ, liên lạc viên quản lí đường đang đứng bên ở bên kia giơ biển cấm lên, điên cuồng huýt sáo.

Tiếng còi sắc nhọn, cách cửa sổ cũng có thể nghe rõ ràng.
Viên Dã cũng nghe thấy, anh ta dừng lại, thử hỏi dò: "Khúc gia? "

Khúc Nhất Huyền nghiêng người, lấy tấm thẻ công tác của đội cứu viện tinh Huy từ trong hộc cạnh ghế phụ, vừa mở cửa xe vừa dùng tốc độ ực nhanh nói: "Hứa Tam ở bên cạnh cậu không, để cậu ta nghe điện thoại đi. "

Vừa dứt lời, cô kéo phanh, nhoài người ra ngoài cửa sổ xe đang mở, giơ thẻ công tác với người quản lí đang xông đến: "Sư phụ, thời gian cấp bách, hiểu cho tôi nhé."

Đội cứu viện Tinh Huy ở trên đường vòng Tây Bắc vốn có uy danh hiển hách, mấy năm nàykết hợp với cảnh sát tham dự vô số lần cứu viện lớn nhỏ. Huy hiệu phổ biến của đội, cho dù là đứa trẻ ba tuổi cũng biết.

Người quản lí nửa tin nửa ngờ liếc nhìn thẻ công tác trong tay cô, mi tâm vặn chặt, cảm thấy có chỗ không hợp lí.

Khúc Nhất Huyền?

Anh ta chỉ biết trên đường vành đai Tây Bắc có một Khúc gia...

Anh giương mắt, cẩn thận tra xét Khúc Nhất Huyền vài lần, liếm liếm môi, hỏi: "Cô là người dẫn đội trên đường vành đai?"

Khúc Nhất Huyền khẽ cười một tiếng: "Đúng vậy. "

Người quản lí hí mắt: "Cô cũng họ Khúc?"

Cô "cũng"?

Nụ cười của Khúc Nhất Huyền hơi cứng ngắc, đính chính lần thứ N: "Người dẫn đội trên đường vành đai, chỉ có một người họ Khúc. "

Cô chỉ chỉ mình: "Chính là tôi, nữ. "

Khi cô ngồi trở lại vào trong xe, Viên Dã cười nhạo, vô tình nói: "Trên đường vành đai Tây Bắc chỉ biết danh tiếng của "Khúc gia", không biết mặt Khúc gia. Càng không nói đến tên thật của cô, mang ra ngoài mọi người cũng chỉ nghĩ "năm năm thi đại học ba năm bắt chước*" thôi. "

*Tên một cuốn sách. (suy đoán của edit: đại khái cũng chỉ dùng để chỉ sự không thực tế, giả mạo.)

Không đợi Khúc Nhất Huyền phát tác, Viên Dã giống như bị phỏng tay vội vàng đưa điện thoại di động cho Hứa Tam: "Mau mau, nhanh, đừng chậm trễ chính sự, nói cho "Năm năm thi đại học ba năm bắt chước" đã có chuyện gì xảy ra."

Ấu trĩ!

Khúc Nhất Huyền không hé răng, chỉ âm thầm trợn mắt.

Hứa Tam nghe điện thoại, nhẹ nhàng "alo", nghe thấy Khúc Nhất Huyền đáp lại, mới nói: "Người khách kia họ Tuân, hai mươi lăm tuổi mới vừa tốt nghiệp nghiên cứu sinh, cao trên dưới 1m75. Mặc quần áo màu xanh lam giống của đội xung kích phổ biến, đeo một cái balo màu xanh quân đội. Lúc tôi chở anh ta được nửa đường, anh ta hỏi tôi có cách nào mua chui được vé đi thăm quan cả Ngọc Môn Quan và thành Nhã Đan Ma Quỷ không."

"Trong địa điểm du lịch ở Đôn Hoàng tôi chưa thấy giao dịch tiền, làm sao biết con đường mua vé chui nào. Tôi đã nói có thể giúp anh ta liên hệ cơ quan du lịch, giảm 10%. Anh ta chê đắt, định vòng qua cửa xét vé ở nơi thăm quan, trốn vé đi vào. Cộng thêm trên đường lại bị kẹt xe, lúc sắp đến Ngọc Môn Quan, anh ta xuống xe đi men theo ven đường quốc lộ. Đến cuối cùng tôi nhận được điện thoại của anh ta, anh ta nói không có nước, trong hoang mạc không phân biệt rõ phương hướng, bị lạc đường rồi. Chờ đến lúc tôi báo cảnh sát xong gọi điện thoại lại cho anh ta, điện thoại di động của anh ta đã tắt, đoán chừng là bị hết pin..."

"Trốn vé?" Khúc Nhất Huyền còn chưa lên tiếng, Viên Dã đang dự thính ở bên cạnh đã bùng nổ trước: "Vì một chút tiền như thế ngay cả mạng cũng không cần? " Khúc Nhất Huyền giễu cợt một tiếng, lại tựa như trào phúng: "Hàng năm loại người tự cho là thông minh xách balo đơn độc đi phượt còn thiếu à?"

Viên Dã bị nghẹn một cái, giọng nói trở nên không chắc chắn: "Không đến mức như vậy chứ?!..." trong đầu những người này chứa cái gì vậy?

Hứa Tam cũng thở dài một hơi: "Anh ta nói mình có kinh nghiệm đi phượt, năm nay đi đường vành đai Tây Bắc là vì sang năm sẽ đi Bộ Lang Tháp nên anh ta thăm dò đường một chút. Dựa theo kế hoạch của anh ta, cuối cùng là dự định vượt qua A Nhĩ Kim Sơn quay lại Thanh Hải."

Sườn đất hoang bên cạnh quốc lộ vẫn chưa mở đường, bánh xe nghiền xuống đất khiến đá đập lên sàn xe vang lên những tiếng lộp cộp, xóc nảy.

Khúc Nhất Huyền giảm tốc độ xe, nghiêng đầu liếc nhìn ánh nắng bên ngoài: "Từ Đôn Hoàng đến Ngọc Môn Quan cũng hơn 100km, với tình hình giao thông bây giờ nếu lái xe nhanh cũng phải mất hơn một tiếng. Chứ đừng nhắc tới anh ta bị lạc đường trong sa mạc, không có cách nào định vị được, chờ đến khi cứu viện từ Đôn Hoàng chạy tới, thần tiên cũng khó cứu. "

Nói đến cứu viện, Viên Dã lại bắt đầu trò chuyện: "Tôi đi hỏi một chút xem trong đội còn có ai ở gần Ngọc môn quan không."

Khúc Nhất Huyền từ chối cho ý kiến.

Xuất phát từ Đôn Hoàng, đi Ngọc Môn Quan và di tích Vạn Lí Trường Thành đến đường vành đai thành Nhã Đan Ma Quỷ này, cô đã đi không biết bao nhiêu chuyến, nhắm mắt cũng có thể đến nơi.

Ven Ngọc Môn Quan đi về phía Tây sông Shule cổ xưa, có một khu ốc đảo. Vạn Lí Trường Thành cách khu ốc đảo nhỏ không đến mười km, xuôi theo khói bốc lên hướng về phía Tây, sau mười km là có thể đến được một chỗ trũng. Nơi đó là phần cuối của sông Shule, thung lũng khô cạn, cát vàng trong lòng sông giống như từng cuộn gấm vóc vậy, phong hóa từng khúc.

Trước mắt là sa mạc Gobi.

Mà thành Nhã Đan Ma Quỷ thành ở vào phía Tây thung lũng, quãng đường dài 15km.

Mặc dù tháng bảy không phải mùa bão cát, nhưng chỉ cần gió nhẹ, cũng có thể thổi đụn cát mịn dời núi thành biển. Bất luận cái vết chân gì, manh mối, ở trước mặt bão cát, giống như giọt nước mưa cuốn vào trong biển, trong phút chốc đã không thấy tăm hơi.

Hôm nay anh ta bắt đầu lệch khỏi quỹ đạo phương hướng từ chỗ này, vậy sẽ rất khó tìm được tung tích của anh ta.

Khúc Nhất Huyền treo thẻ công tác lên cổ, thấp giọng nói: "Tôi đi trước tìm một chút, nhưng Viên Dã... "

"Chỉ dựa vào đoàn xe, không dễ tìm cho lắm. "

Giọng nói lành lạnh nghiêm túc của cô vang lên, Viên Dã lại trở nên yên tĩnh, á khẩu trong chốc lát.

Tìm một người lạc đường trong sa mạc, không khác nào mò kim đáy bể.

Đạo lý này, cậu ta biết.

Khúc Nhất Huyền đã lái ra khỏi đoạn đường xóc nảy, cô đánh một vòng sang trái,Cruise lập tức tăng tốc, trở mình trên sườn dốc rải đầy đá.

Cô nhấc mí, liếc nhìn phía sau kính chiếu hậu.

Đằng sau đuôi xe cát vàng tung lên mù mịt, vì bị cát bụi che nên chỉ mơ hồ có thể thấy được dòng xe cộ vẫn chưa hề di chuyển, một đoàn tắc nghẽn thật dài.

- -

Nơi kẹt xe đến Ngọc môn quan đã rất gần, Khúc Nhất Huyền không tốn bao lâu, đã đến khu thăm quan.

Trước thành Ngọc Môn Quan có một đài ngắm cảnh vuong nhỏ, quan cảnh đài xây trên sườn dốc, bằng mắt thường cũng có thể thấy phía trước có một thảm cỏ và ao đầm.

Cỏ dại mọc ở trong thung lũng của sông, càng về phía Tây càng thưa thớt.

Khúc Nhất Huyền tính toán phương hướng, đi một vòng dọc theo ngoài thành Ngọc Môn Quan. Cô đi thật chậm, vừa lái vừa lưu ý trên đường có dấu vết người đi qua lưu lại hay không.

Vết chân không giống vết bánh xe, vừa sâu vừa rõ, trong nửa khắc nhất thời bão cát không thể che lấp được. (một khắc bằng 15 phút)

Người đàn ông trẻ tuổi vết chân khoảng chừng bốn mươi centimet, hoa văn ở đế của giày thể thao tuy là sâu hơn một chút, nhưng để người hai trăm cân đi bộ, trong bão cát bên ngoài Ngọc môn quan cũng không giữ được mấy khắc.

Nhưng không tìm một chút, Khúc Nhất Huyền không cam lòng.

Xa xa về phía Tây, cát vàng pha đất cát, hạt cát lớn hơn thì càng khó có dấu vết để lần theo.

Khúc Nhất Huyền đi hết một vòng, không tiếp tục lãng phí thời gian nữa, dọc theo ven sông đi về phía Tây, bắt đầu tìm kiếm ở hướng thành Nhã Đan Ma Quỷ.

Trước khi xuất phát, cô tính toán lượng dầu cùng lộ trình phải đi, vừa nạp điện cho điện thoại vệ tinh, vừa gửi tin nhắn ngắncho Viên Dã: "Tôi tìm ven phía tây Ngọc Môn Quan, lượng dầu chỉ đủ chống đỡ 500 km, trước khi mặt trời lặn cần tiếp viện. "

Chương 2: Chữ "kị" sáng rực trên hoàng lịch

Nếu như không phải bận tâm đến lượng dầu tiêu hao, kế hoạch của Khúc Nhất Huyền vốn là đi dọc theo phía tây thung lũng, cô mở mấy chữ "gần" để truy tìm, phạm vi tìm kiếm bao gồm từ thung lũng đến Đôn Hoàng, thành Nhã Đan Ma Quỷ.

Cô là lực lượng đi đầu còn đơn thương độc mã, trong tình huống bình xăng có hạn, chỉ có thể buông tha kế hoạch quá mức lí tưởng này, trái lại còn phải suy đoán nơi cứu nguy một cách chính xác nhất.

Từ Ngọc Môn Quan có đường quốc lộ đi tắt đến thành Nhã Đan Ma Quỷ, nhưng trong lộ trình tìm kiếm của Khúc Nhất Huyền cái đầu tiên cần loại từ chính là đường quốc lộ này.

Đây là con đường duy nhất để xe có thể đến được khu thăm quan, tháng bảy đến tháng chín là mùa du lịch rộ nhât trong năm ở Tây Bắc, mỗi ngày từ Ngọc Môn Quan đến khu thăm quan thành Nhã Đan Ma Quỷ có đến vài chục chiếc xe buýt đi qua đây.

Người khách họ Tuân kia nếu đã nói anh ta bị lạc đường, có vẻ như đã lệch khỏi hướng đường quốc lộ rất xa rồi, bây giờ mà còn tra xét ven theo đường cái thì không thể nghi ngờ là làm lãng phí thời gian cứu viện quý báu.

Cô vừa tính toán sức đi bộ của một người đàn ông trưởng thành,vừa điều chỉnh phương hướng.

Sau khi cách đường quốc lộ đến khu du lịch Ngọc Môn Quan mười km, là coi như đã vào khu không người.

Quang cảnh trước mắt cũng dần dần thay đổi, không còn nhìn thấy ốc đảo, thảm cỏ hay ao đầm ẩm ướt, chớ đừng nhắc tới chim muông gì. Phóng tầm mắt ra xa, ngoại trừ hoang mạc mênh mông vô bờ chỉ có đất sa mạc hơi hơi lộ ra.

Lẫn trong đất hoang mạc, có mấy bụi cỏ linh tinh bị mặt trời thiêu đốt đến héo hon.

Cuối cùng Khúc Nhất Huyền liếc nhìn kính chiếu hậu, phía sau sớm đã không thấy toàn thành Ngọc Môn Quan nho nhỏ kia. Ngay cả cây cột điện ven đường quốc lộ dưới bức xạ ở sa mạc cũng dần dần trở thành một đường viền mờ.

- -

Khúc Nhất Huyền mở bản đồ vệ tinh thiết lập điểm dừng đầu tiên là tọa độ cao nhất đừng lẻ loi ở sa mạc, nói một cách chuẩn xác hơn, đó là một gò đất nhỏ cao khoảng bốn mét.

Cái gò đất này quanh năm dầm mưa dãi nắng, hình dáng gồ ghề, hơn ở chỗ trong vòng trăm dặm quanh đây không có gò đất nào cao hơn nó, miễn cưỡng có thể dùng để che ánh nắng mặt trời.

Khúc Nhất Huyền ngừng xe sát gò đất.

Hoang mạc vào tháng bảy nhiệt độ mặt đất cao nhất xấp xỉ trên dưới 70 độ C.

Động cơ trong chiếc Cruise nóng hôi hổi, xuyên qua kính chắn gió nhìn thấy đường chân trời ở điểm cuối, bị nhiệt độ cao vặn vẹo nhào nặn đến đứt gãy, mơ hồ xuất hiện chút ảo ảnh mỹ lệ mê ly.

Khúc Nhất Huyền tắt máy xuống xe.

Sau khi xuống xe, cô xoay kim đồng hồ vòng quanh thân xe mở toàn bộ bốn cửa quạt gió.

Nhiệt độ cao như vậy xe không thể chạy tiếp được nữa, cô cần dừng ở điểm thứ nhất tu sửa hai tiếng, chờ đến sau ba giờ chiều nhiệt độ giảm xuống lại tiếp tục tìm kiếm.

Nhưng mà, trong hai tiếng này cô cũng không nhàn rỗi.

Gò đất nhỏ chỉ miễn cưỡng che được một nửa thân xe Cruise, Khúc Nhất Huyền chấp nhận ngồi ở cửa xe đang mở rộng, nghiên cứu bản đồ và quỹ tích.

GPS hiển thị vị trí, khoảng cách đã rất gần nơi mà Hứa Tam nói mất liên lạc với người khách họ Tuân.

Khúc Nhất Huyền đứng dậy, tìm kính viễn vọng trong kệ phụ tùng trong buồng xe ra, cầm theo điện thoại vệ tinh và GPS trong tay. Sau đó lượn ra cốp sau, xách thùng nước dự trữ mang đi.

Trước khi xuất phát, cô mở nắp chai nước suối, làm ướt tay áo chống nắng. Lúc này mới đè sát mũ lưỡi trai che nắng, dọc theo Sa Lương giữa sa mạc dò đường.

Khúc Nhất Huyền không đi quá xa.

Trong hoàn cảnh nhiệt độ cực cao và không khí khô ráo trong hoang mạc, con người sẽ tiêu hao thể năng đặc biệt nhanh chóng.

Huống hồ cô chỉ có một người xe ô tô thâm nhập vào nội địa hoang mạc, cho dù Khúc Nhất Huyền là thành viên đội cứu viện có thâm niên lâu năm, dưới tình huống không có bất kỳ bảo đảm nào này, cũng tồn tại tính nguy hiểm nhất định.

Cô dò xét GPS, đoán chừng đây đã là khoảng cách rời xe xa nhất có thể, cô sẽ không tiếp tục thâm nhập sâu hơn, chọn một gò đất nhỏ ở gần đó leo lên.

Gò đất cô đang ngồi không cao lắm, nhưng phạm vi nhìn coi như không tệ. Khúc Nhất Huyền cảm thấy nếu mình nhón mũi chân, không chừng còn có thể nhìn xa hơn hai ba thước.

Lúc này nhiệt độ trong hoang mạc đã đạt tới mức độ cao nhất trong ngày, Khúc Nhất Huyền lộ nửa đoạn cổ dưới ánh mặt trời, giống như là miếng thịt nướng trên vỉ sắt.

Cô một tay cầm kính viễn vọng, một tay đối chiếu kí hiệu lộ trình vẽ trên GPS.

Nhã Đan án Duy Ngô Nhĩ Ngữ phiên dịch là "Vốn có vách gò đất", là do sau khi nước xói mòn phong thực mà hình thành hình dạng trên bề mặt trái đất.

(18- 7- 22 Ngọc Môn Quan Nhã Đan Ma Quỷ thành _ bách khoa
Theo [Từ hải] giải thích "Nhã đan -- Duy Ngô Nhĩ Ngữ, nguyên nghĩa là vốn có vách gò đất, là địa khu khô ráo - một loại phong thực hình dạng bề mặt trái đất". Từ tây Ngọc Môn Quan 75 km, có một chỗ điển hình dang bề mặt quần thể Nhã Đan, đông tây dài ước chừng 25 km, nam bắc bề rộng chừng... theo Baidu. Edit: giải thích thêm cho ai chưa hiểu, vì địa hình gò đất phong hóa là điển hình của Nhã Đan nên kí hiệu ghi Nhã Đan - Duy Ngô Nhĩ Ngữ có nghĩa là chỗ này có gò đất.)

Bây giờ trên mảnh này rất ít người lui tới, trăm ngàn năm trước nó đã từng là một vùng biển mênh mông rộng lớn, đồng cỏ và nguồn nước tốt tươi. Sau đó bởi vì địa chất cùng khí hậu cải biến, mực nước giảm xuống, hồ lớn từng bước tách ra toàn bộ thành sông. Đến cận đại, lòng sông khô cạn, bề mặt trái đất phong hóa cằn cỗi, sớm đã không có một ngọn cỏ.

Khúc Nhất Huyền lo lắng, chính là sa mạc cùng Sa Lương có che lấp đồi cát nhỏ hay không.

Sau khi lòng sông phong hóa, đá vụn và bùn cát ở đáy sông bị bão cát mang đi, với thể tích và trọng lượng của đá vụn đã định trước nó sẽ bị gió lưu lại trên đống đất. Mà cát mịn kia, thì thuận gió chồng trên cồn cát.

Chỉ dựa vào mắt thường, không có cách nào phán đoán chiều sâu của cồn cát. Một khi gặp cồn cáttrầm tích, mặc dù là xe việt dã tung hoành khắp nơi hoang dã, cũng sẽ rơi vào trong hố cát.

Đến lúc đó đừng nói cứu người khác, ngay cả cô cũng cần gọi đường dây nóng của đoàn xe Tinh Huy đến cứu viện.

Khúc Nhất Huyền cần thể diện, tất nhiên sẽ không cho phép phát sinh loại sự cố cấp thấp đó làm phá hỏng thanh danh của cô.

Dò xét đường xong, Khúc Nhất Huyền trở về theo đường cũ.

Lên xe, cô tháo trang bị, trước tiên bổ sung nước.

Lần này cô đi Ngọc Môn Quan, thuần túy là do nhàn rỗi buồn chán, muốn đi khu thăm quan thử thời vận, xem có thể đón một hai đợt khách trở về Đôn Hoàng không, hỗ trợ tiền sinh hoạt một chút.

Kế hoạch vốn là xuất phát buổi trưa, chạng vạng quay về Đôn Hoàng, lượng đầu trong Cruise cũng đủ cho cô chạy tới chạy lui hai chuyến rồi, cũng không dự định cố thêm chuyến nào. Trước khi xuất phát, còn ném thêm một thùng nước vào cốp sau.

Ai biết sửa đường quốc lộ lại kẹt xe đến không thể động đậy không nói, còn nửa đường gặp người mất tích cần cứu viện.

Cô vặn nắp chai, vì việc kì quái này mà móc điện thoại di động ra mở hoàng lịch.

Vừa nhìn, Khúc Nhất Huyền "tặc" một tiếng, cũng không biết là tin hay không tin.

Trên hoàng lịch có một cột chữ "Kỵ", chỉ có bốn chữ sáng loáng -- mọi việc đều không nên làm.

- -

Chỉ nghỉ chốc lát, Khúc Nhất Huyền nghĩ thời gian cũng không còn nhiều lắm, gọi cho Viên Dã một cú điện thoại.

Điện thoại vang lên hai tiếng lấp tức có người bắt máy, Viên Dã "Alo" một tiếng, hỏi Khúc Nhất Huyền: "Khúc gia, cô đang ở đâu? "

Khúc Nhất Huyền báo một tọa độ qua, nghe tiếng Viên Dã ở đầu kia gõ bàn phím định vị, từ kệ phụ tùng ở cửa xe lấy hộp thuốc lá ra.

Lòng bàn tay cô chà một cái, xốc nắp lên, rút một điếu thuốc ra ngậm vào trong miệng, hỏi: "Bên cậu có tiến triển gì không?" Viên Dã: "Việc này báo lên, chính phủ huy động công an, phòng cháy chữa cháy và trung tâm cấp cứu 120 thành lập một ban chỉ huy cứu viện, tập trung đội lực lượng tham dự cứu viện. Tôi đây cũng nhận được thông báo, đồng đội trong đội không có việc đều phái ra ngoài rồi." dứt lời, anh ta lại bổ sung: "Chỗ tôi còn có thể sắp xếp hai mươi chiếc việt dã, sau khi mặt trời lặn toàn bộ tập trung ở bên ngoài Ngọc Môn Quan, tùy thời chuẩn bị đi vào hoang mạc tham dự cứu viện."

Khúc Nhất Huyền tính toán quy mô cứu viện, không lập tức lên tiếng.

Một lúc lâu Viên Dã cũng không nghe thấy tiếngcủa cô, thay cô đau lòng tiền gọi điện thoại vệ tinh: "Ngài đừng không nói gì, một lời cũng đáng tiền đấy. Cô chỉ ho hai tiếng, tiền bỏ ra cũng đáng."

Khúc Nhất Huyền đang tìm cái bật lửa,tìm khắp nơi không thấy, dứt khoát ngồi vào trong xe dùng lỗ châm đốt thuốc, lúc này mới không nhanh không chậm nói: "Lực lượng cứu viện này rất lạc quan, vận khí tốt một chút, đêm nay là có thể tìm được."

Viên Dã phụ họa hai tiếng, chính lúc Khúc Nhất Huyền sắp cúp điện thoại, dư quang liếc về chuỗi số điện thoại di động anh ta tiện tay ghi và phút trước nhưng bị quên lãng mất, chợt nhớ tới Khúc gia vẫn chờ tiếp viện, vội vội vàng vàng trước khi điện thoại bị ngắt gọi cô lại: "Khúc gia, bên tay cô có bút không, tôi cho cô một dãy số."

Bút có, nhưng giấy thì không có rồi.

Nhưng mà việc cỏn con ấy không làm khó được Khúc Nhất Huyền, cô lật bao thuốc lá lên, trên vỏ bao thuốc lá trắng như tuyết cô lưu loát ghi kỹ số điện thoại di động Viên Dã báo cáo cho cô.

"Tôi chưa kịp hỏi tên, chỉ biết là đối phương họ Phó." Viên Dã gãi đầu một cái, giọng nói tự dưng có vài phần chột dạ do chưa hoàn thành việc.

Nhưng Khúc Nhất Huyền cũng không để ý, cô nhăn mày nhìn dãy số điện thoại có chút quen thuộc này, gãi gãi quai hàm.

Dãy số này... Cô nhìn thấy ở đâu rồi nhỉ?

Khúc Nhất Huyền không vì dãy số nhìn quen mắt mà đắn đo lâu, mắt thấy sắp ba giờ, cô lại nhìn nhiệt độ đang giảm, đóng cửa xe, bật động cơ, khởi bước rời đi

Sau khi đi về phía trước ước chừng ba cây số, không còn nhìn thấy đất cát bằng phẳng. Giữa sa mạc chôn đầy cồn cát, là nơi có độ dốc mức nước chênh lệch của lòng sông so với mặt biển lớn nhất có khoảng cách cao gần bằng hai tầng lầu.

Mà đoạn Sa Lương này, vượt qua gần mấy trăm km, chỉ dùng mắt thường căn bản là không có cách ước lượng điểm cuối. Nó giống như là một cây xương rồng nằm trong thung lũng khô cằn, chỉ có bay qua đoạn Sa Lương, mới có thể tiếp tục đi về phía tây.

Khúc Nhất Huyền ngừng xe, theo thường lệ đi dò đường trước.

Trên ghềnh bãi sa mạc, có mấy vết bánh xe trgùn điệp. Góc "Dấu răng" chạm đất đã không rõ, ngay cả vết bánh xe in lại cũng gió cát bao trùm một tầng cát mịn.

Cô ngồi xổm người xuống, dùng ngón tay giữa đo độ rộng bánh xe.

Mặt cát từ đầu đến cuối bị thiêu đốt dữ dội, hạt cát nóng hổi, chạm tay vào nhiệt độ cao giống như cái cồn cát này đang ngoác một miệng đầy răng nanh, răng nhọn dày đặc.

Khúc Nhất Huyền không tiếp tục chạm vào hạt cát, cô cơ bản có thể kết luận xe để lại ấn là săm lốp MT.

Lốp xe MT là lốp đi bùn, vì chạm đất, mặt lốp tạo thành từ hoa văn sâu và to, trong số các thiết kế, nó thích hợp mọi địa hình cho xe việt dã.

Có vết xe này mở đường, Khúc Nhất Huyền nhặt được tiện nghi sẵn có.

Cô dùng tốc độ thấp, cẩn thận dịch ra hai cm với vết bánh xe này.

Lên dốc cồn cát cũng không dễ đi, bánh xe chạm đất, một khi động lực không đủ hoặc là hố cát quá sâu, đều có rủi ro bị hãm xe. Địa hình không ổn định, không thể nghi ngờ là rất khảo nghiệm kĩ thuật lái xe.

Khúc Nhất Huyền vượt qua cồn cát đầu tiên lúc đi xuống tốc độ trượt một mét, mặt đường xóc nảy, xe chập trùng lên xuống chỉ nghe bộ giảm xóc ở đáy kẽo kẹt rung động, hiển nhiên là xe chịu tổn thương cực lớn.

Cô bị ép lại một lần nữa giảm tốc, từ từ leo lên một gò cồn cát khác.

Bởi động lực và tốc độ xe bị cồn cát vững vàng kiềm chế, Cruise vài lần leo lên cồn cát thất bại, tiếng động cơ gầm gừ tựa như dã thú vô lực gào thét, bánh xe quẳng cát bụi lên tục, thổi lên một đám khói bụi đầy đất.

Mắt thấy sắp đi qua Sa Lương, xuyên qua kính chắn gió Khúc Nhất Huyền đã có thể thấy vùng đất sa mạc bằng phẳng. Cuối cùng chân ga ung dung đạp mạnh, chỉ nghe "Đăng" một tiếng vang thật lớn, Cruise chợt bay qua Sa Lương đồng thời sàn xe liên tục đập xuống, không ngừng phát ra tiếng "Đăng đăng ".

Khúc Nhất Huyền da đầu căng thẳng, "Sát" một tiếng, chợt dẫm ngừng xe.

Cô cứng nhắc ngồi trên ghế tài xế, trước mắt là sa mạc bằng phẳng mênh mông bát ngát vô bờ, tư tưởng làm động lực từ khi bắt đầu lên dốc của cô "đi qua sa lương này, là tới đường quốc lộ rồi", nhưng lúc này, ở trước mắt của cô trong nháy mắt đều đổ nát, nát đến nỗi ngay cả một cục cũng không sót lại một chút cặn.

Sau giây phút tư duy trống rỗng ngắn ngủi, trước mắt Khúc Nhất Huyền đột nhiên văng ra bốn chữ lớn trên hoàng lịch hôm nay --"Mọi việc đều không nên làm".

Khúc Nhất Huyền: "... Mẹ kiếp!"

Chương 3: Đây rõ ràng là tìm Diêm vương đến để trị cô mà!

Edit: Tuyết Phù Dung

Beta: Riêu

Sau khi Khúc Nhất Huyền tỉnh táo lại liền tắt máy, bắt tay vào việc.

Sau đó cô xuống xe, đi một vòng quanh xe kiểm tra.

Bốn cái bánh xe đều bình thường, thanh bảo hiểm cũng không có dấu hiệu bị cọ phá tróc ra, hiển nhiên tiếng động khác thường vừa rồi không có liên quan với vỏ bọc xe, là gầm xe xảy ra vấn đề.

Cô xốc cốp phía sau xe lên, từ tầng trong cùng lôi cái kích ra, chống lên bệ.

Dạng kích đơn giản có thể tích nhỏ lại gặp phải mặt cát xốp, tác dụng chống đỡ hơi có chút "gân gà"*. Nhưng dù sao có còn hơn không, ít nhất thì Khúc Nhất Huyền không cần lo lắng lúc cô kiểm tra gầm xe sẽ không hề báo trước mà nện xuống.

*run, kém

Cô cong eo, lại chọn chọn lựa lựa, chọn thêm tay quay rồi chui vào gầm xe.

Những năm này chạy trên đường vành đai, hoặc nhiều hoặc ít sẽ gặp phải những ngày thời tiết khắc nhiệt, đường xá tệ hại hay lúc ra ngoài không xem hoàng lịch. Nổ bánh xe, rơi ốc vít, hãm xe, tất cả Khúc Nhất Huyền đều đã gặp phải.

Từ thoạt đầu bó tay hết cách cho tới bây giờ, cô xem như đã đạp nửa chân lên con đường đến bồi dưỡng nhập môn "xa hành"**.

**"Xa hành" ở đây ý là đi đường nhưng không phải đi đường bình thường mà là dẫn đường, đi lữ hành đến nơi xa xôi hẻo lánh,...

Nhiệt độ trong gầm xe nóng hổi, còn có hiện tượng rò rỉ dầu rất nhỏ.

Khúc Nhất Huyền cầm tay quay nhẹ nhàng gõ bên trên khung xe.

Gầm xe dính bùn cát từ lúc qua sông, sau khi khô lại hòa với cát mịn trên đường đi, tay quay chấn động làm mảnh vụn không khác gì hạt cát bên dưới rơi xuống như bụi mù nổi lên bốn phía.

Cô nhăn mày, ghét bỏ vịn khung xe bên cạnh mượn lực, lại trượt về hướng gầm xe mấy tấc.

Lần này, liếc mắt liền thấy nguyên nhân xe bị hư — thiết bị giảm xóc của chiếc Cruiser đã phát nổ.

Vấn đề về thiết bị giảm xóc, có thể lớn cũng có thể nhỏ.

Nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả giảm xóc, nặng thì xe hư người chết.

Dưới tình huống này, cô có chút lưỡng lự.

Mặt cát nóng bỏng, cách một tầng vải áo mỏng manh, có nhiệt lực dâng lên liên tục không ngừng ủi da thịt cô.

Gầm xe cùng mặt đất hình thành một cái lồng, như là lò luyện. Cô lại tựa như miếng thịt bị bọc một tầng giấy bạc, được gác trên bếp than củi để nướng, hỏa lực tràn đầy, thu nhiệt đều đều.

Nếu không phải bên tai không có âm thanh "Xì xì xì" của thịt nướng thì cô nghĩ mình sắp ngửi được mùi thịt nướng rồi.

Chui ra khỏi gầm xe, Khúc Nhất Huyền lên xe lấy bao thuốc.

Dựa vào cửa xe, cô khẽ nhả ra một ngụm khói trắng, híp mắt nhìn bánh sau một chút. Ánh mắt kia rất không tốt, dường như có thể đập nát khung xe thành từng mảnh, trực tiếp biến nó thành một đống sắt vụn luôn vậy.

Dựa vào cửa xe, cô khẽ thả ra một ngụm khói, hàm hồ lẩm bẩm một câu: "Chậm trễ mọi việc."

Khúc Nhất Huyền do dự một lát, lòng bàn tay vuốt ve trên nút "call" thật lâu nhưng vẫn chậm chạp không đưa ra quyết định.

Chiếc Cruiser này có lẽ phải mắc cạn tại chỗ chờ xe kéo tới rồi.

Nếu cô xin giúp đỡ chỗ Viên Dã, tám chín phần mười sẽ phải ở nguyên tại chỗ chờ đội xe tiếp ứng, rút lui khỏi hoang mạc trước. Cô một đường từ Ngọc Môn Quan đuổi tới đây, xe yêu bảo bối cũng nát, cứ rút lui như vậy nghĩ thế nào cũng không cam lòng.

Nhưng nếu tiếp tục đuổi theo lại càng không thực tế.

Một mình một xe tiến vào hoang mạc vốn đã phạm vào kiêng kị, huống chi hiện tại tình thế có biến, cô đang ở trong thế yếu.

Khúc Nhất Huyền phiền muộn, không lưu ý điếu thuốc đã cháy hơn phân nửa, tới khi một đoạn tàn tro nóng bỏng rớt xuống mới hồi phục tinh thần lại.

Cô cong ngón trỏ gảy nhẹ thân thuốc, vừa muốn đưa thuốc lá lên môi, ánh mắt lại chợt rơi vào bên trên điếu thuốc, có chút thất thần.

Lập tức, cô gợi lên khóe môi, cười.

Sao cô lại quên mất anh ta!

Khúc Nhất Huyền ngồi trở lại trong xe, gọi tới dãy số Viên Dã vừa cho mình.

Trước khi cuộc gọi được kết nối, cô vừa lười biếng dựa vào đệm ngồi vuốt hộp thuốc lá, vừa nghĩ sẵn trong đầu làm sao để thuyết phục đối phương cùng mình đi cứu hộ.

Khi điện thoại được kết nối, cô hắng giọng, "Alo" một tiếng.

"Ai vậy?" Giọng nam mát lạnh trầm thấp, không nhanh không chậm. Giọng nói này dễ nghe ngoài ý muốn, mang theo nhiệt độ cùng độ sâu, không hiểu sao có chút "ăn" tai.

Khúc Nhất Huyền cảm thấy tai nóng lên, khi tự giới thiệu không tự giác hạ âm lượng xuống mấy độ: "Là Phó tiên sinh sao? Tôi là Khúc Nhất Huyền của đội xe Tinh Huy."

Đầu kia vô cùng yên tĩnh.

Khúc Nhất Huyền cũng im lặng theo mấy giây.

Trong chớp mắt, có một loại cảm giác thản nhiên, quen thuộc khó hiểu ập đến khiến cô có ảo giác mình quen người này.

Nhưng theo lý mà nói thì dòng họ "Phó" đến chỗ nào cũng đều thua thiệt này cô cũng không đến mức không có chút ấn tượng nào chứ.

*"Phó" có nghĩa là phụ, cho nên nữ chính mới nói đi đến đâu cũng thiệt vì là người phụ, người đi sau, thấp hơn một bậc chỉ vì cái họ

Khúc Nhất Huyền dự định thận trọng hơn một chút, nhất là lúc có việc phải nhờ người.

Cho nên đối phương không nói lời nào, cô cũng không lên tiếng, càng sẽ không hỏi loại vấn đề dễ dàng gây hiểu lầm như "Chúng ta trước kia có quen biết không".

May mắn, sau đối phương chỉ trầm mặc trong chốc lát, rất nhanh đã đi vào chủ đề: "Chuyện gì?"

Bây giờ cách thời gian đã hẹn sớm hơn một giờ, Khúc Nhất Huyền không biết bay, lúc này điện thoại gọi tới hiển nhiên là gặp phải vấn đề cần sự trợ giúp.

Đối phương trực tiếp, Khúc Nhất Huyền cũng không quanh co lòng vòng, nói ngay vào điểm chính: "Từ thung lũng Cổ Sơ Lặc đi về phía tây, có một đài đất Sa Lương lớn. Thiết bị giảm xóc của xe tôi bị nổ, xe và tôi đều mắc kẹt trên Sa Lương.*"

*Tuyết Phù Dung: Sa Lương là cồn cát lớn. [Riêu: tôi tìm mấy ngày không biết nghĩa từ này, bất tài, bất tài. -.-]

Âm thanh người đàn ông lại thấp xuống: "Đã kiểm tra gầm xe chưa?"

"Đã xem, thiết bị giảm xóc bị rò rỉ chút dầu."

Anh trầm ngâm một lát, nói: "Thiết bị giảm xóc bị rò rỉ dầu, ảnh hưởng đến bộ giá đỡ, tăng lượng dầu tiêu hao. Cô tính thế nào?"

Khúc Nhất Huyền nghe xong, liền biết đối phương là người trong nghề.

Cô phủi phủi khói bụi, tư thế ngồi lười biếng cũng nghiêm chỉnh lại: "Đi xuống trước."

Đối phương dường như cười trào phúng nhẹ một tiếng, Khúc Nhất Huyền còn chưa nghe rõ đã nghe thấy giọng điệu nghiêm túc của anh ta, cảnh cáo cô: " Không biết Sa Lương tích cát sâu cạn thế nào, cô phán đoán sai khiến xe bị hãm vẫn là chuyện nhỏ, lúc xuống dốc không phải phát sinh xe bị lật sang bên cạnh thì cũng là trục xe bị đứt gãy như vậy có thể giúp cô trực tiếp trở thành anh hùng hy sinh trong Sa Lương rồi đấy."

Khúc Nhất Huyền: "..." Người này nếu như không phải đang nói chuyện giật gân thì chính là đang trù yểu cô!

"Cho nên, ở yên tại chỗ chờ, nửa giờ sau tôi sẽ đến."

Cho đến khi cúp điện thoại, Khúc Nhất Huyền vẫn còn chưa tỉnh hồn lại. Vừa rồi cô... là bị người khác trêu chọc?

Nửa giờ, cũng chỉ bằng thời gian Khúc Nhất Huyền nghe mấy bài hát.

Radio không thu được tín hiệu, tất cả các kênh đều là âm thanh "Xì xì" của dòng điện. Cô nhẫn nại tính tình, tìm ra USB sinh nhật lần trước Viên Dã đưa cô, cắm vào ổ.

Bài hát có chút cũ, giai điệu tuy không tệ nhung cũng không biết là bài hát kim khúc* tiếng Quảng Đông từ niên đại nào.

*cải lương

Qua hai mươi phút, tất cả kiên nhẫn Khúc Nhất Huyền của đều khô kiệt. Không ngồi mãi trong xe nổi, cô đạp cửa bò lên trên nóc xe.

Sắc trời dần dần tối, cái hoang mạc này cũng bắt đầu nổi gió.

Gió mang theo cát mịn, vòng quanh trên đất đá vụn, đập vào chiếc Cruiser dừng trong gió cát rung động nhè nhẹ.

Ở phương xa, ánh nắng vừa chiếu ra những chi tiết cũ ố vàng, liền có một chiếc xe việt dã màu đen vòng qua đài đất, hiện ra sau tầng tầng sa mạc.

Nó đón gió mà đến, sau xe bùi mù bị nâng lên, giống như có thiên quân vạn mã đang chạy đến, những đống đất sau lưng sa mạc đều biến thành vật làm nền cho nó.

Trong bão cát đầy trời, tiếng động cơ gào thét theo sóng nhiệt trong hoang mạc bị nướng đến khô ráo mười phần đập vào mặt, nóng đến mức trái tim Khúc Nhất Huyền phát khô, giống như nghẹn đầy họng đất cát nóng bỏng.

Cô nhìn về phía xa thấy chiếc xe việt dã nước sơn đen sáng loáng không hợp với cát bụi hoang mạc đang càng ngày càng gần, cho đến khi chỉ còn cách Sa Lương một đoạn, rốt cục thấy rõ — chiếc xe hung hãn như mãng xà đen đuổi tới, lại là một chiếc Mercedes G đã cải tạo lại.

... Chỉ cần là Mercedes G, cho dù là đã cải tạo lại, thì cũng rất đắt giá!

Khúc Nhất Huyền bỗng nhiên có chút tuyệt vọng.

Cô hoàn toàn quên mất vừa rồi vẫn còn cảm thấy thưởng thức và tán đồng đối phương là người trong nghề, lòng tràn đầy điên loạn nghĩ: "Viên Dã tìm người này đến, mẹ nó, đừng là một gã nhị thế tổ* chỉ biết đốt tiền thêm phiền!"

*nhà giàu thế hệ thứ hai, chỉ những người sinh ra trong gia đình giàu có, ăn chơi trác táng

Người bình thường có cam lòng mang Mercedes G đến địa phương như thế này? Toàn là xe càng nát càng tốt, đụng phải hố bị vùi lấp không đau lòng.

Mặc dù đối với phương tiện của đối phương không hài lòng lắm, nhưng Khúc Nhất Huyền còn chưa quên mình bây giờ là có việc cần nhờ người.

Lúc xe dừng ở dưới Sa Lương, cô cũng vịn khung xe từ trần xe nhảy xuống đất.

Lái xe bên trên Sa Lương khá tốn sức, nhưng với đàn ông trưởng thành lái xe trước sườn núi cát, vẫn là dễ như trở bàn tay.

Người đàn ông thân hình thon dài thẳng tắp, đội mũ lưỡi trai màu đen trên đầu, dù không nhìn rõ ngũ quan nhưng khí chất toàn thân lão luyện, lộ ra nét nội liễm và vẻ thâm sâu khó lường.

Không thấy anh ta phải tốn sức, càng không thấy lúc anh ta đặt chân leo lên sườn núi cát chật vật mất trọng tâm, từ lúc Khúc Nhất Huyền trông thấy anh ta xuống xe đến lúc người đàn ông này vô thanh vô tức (không âm thanh, không cảm giác) xuất hiện ở bên trên Sa Lương, toàn bộ quá trình không mất quá hai phút.

Cô vô ý thức nâng cổ tay nhìn đồng hồ, cách cuộc điện thoại lúc nãy vừa vặn nửa giờ, không hơn một phút cũng chẳng kém một phút.

Khúc Nhất Huyền hiếm khi ngẩn ra một cái.

Cô cảm thấy phán đoán của mình đối với người đàn ông trẻ tuổi này quá nông cạn... Người ta để cô ở yên tại chỗ chờ nửa giờ căn bản không phải trêu chọc cô, mà là ra oai phủ đầu cô đây mà!

Cô nhịn không được, lặng lẽ dò xét anh ta. Ánh mắt từ vành mũ hải quân lấy "Bát nhất"* làm tâm, ngay phía trên vẽ một nét chổi màu đen rơi xuống hình xăm bên trên cánh tay do anh ta vén lên tay áo lộ ra, mơ hồ có một suy đoán. *

"Bát nhất" hay còn gọi là "quân huy bát nhất" là hình ngôi sao năm cánh màu đỏ viền vàng, bên trong khảm hai chữ "bát nhất", quân huy Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc)

Nhìn rất giống lính đặc chủng hải quân đã giải nghệ, thân thủ... tốt đến quái dị.

Cô ho nhẹ một tiếng, định lên tiếng chào hỏi trước.

Khu không người trời cao đất rộng, cứ đứng đấy cùng nhau không nói lời nào rất lúng túng.

Cô đang muốn duỗi tay thể hiện tình hữu nghị, không ngờ, người đàn ông bỗng nhiên ghé mắt, ánh mắt sau kính râm từ giữa gương mặt trực tiếp rơi xuống trên thẻ công tác trước ngực cô, im ắng quan sát.

Ánh mắt kia giống như chân chất, lại dường như có một áp lức vô hình, trong nháy mắt bóp chặt lấy cổ họng cô.

Toàn thân Khúc Nhất Huyền cứng ngắc, cảnh giác lại phòng bị mặc anh ta dò xét.

Cô quyết định thu hồi câu nói vừa rồi.

Viên Dã tìm viện binh cho cô không phải nhị thế tổ đáng yêu, mê người, đây rõ ràng là tìm Diêm Vương đến để "trị" cô mà!

Chương 4: Lần này, tôi tới tìm bảo

Edit: Tuyết Phù Dung

Không biết qua bao lâu, đối phương dường như cuối cùng cũng nhìn đủ rồi, không nhanh không chậm vươn cánh tay trái mang theo hình xăm ra, lời ít ý nhiều nói: "Phó Tầm."

Khúc Nhất Huyền trấn định duỗi tay theo, nhẹ nắm đầu ngón tay anh, "Khúc Nhất Huyền."

Phó Tầm gật đầu, tỏ vẻ mình đã biết.

Ngay sau đó, anh ghé mắt, ánh mắt lướt qua Khúc Nhất Huyền dừng ở chiếc Cruiser phía sau, hỏi: "Thùng dụng cụ đâu?"

"Bên này." Khúc Nhất Huyền đưa anh đến cốp sau xe.

Thùng dụng cụ mới vừa dỡ ra, còn chưa thu dọn lại.

Phó Tầm thuận tay cầm cờ lê đặt trên mặt thùng dụng cụ, lại lấy đèn pin, chui vào gầm xe.

Thiết bị giảm xóc của chiếc Cruiser không chỉ đứt gãy, còn có hiện tượng rò rỉ dầu.

Anh cắn đèn pin, lòng bàn tay cọ cọ vạt áo còn mới trên cánh tay lên vết tích bị hỏng, cơ bản có thể đoán ra — Thiết bị giảm xóc của chiếc Cruiser khi vượt qua Sa Lương áp lực tăng cao, sau khi bị đứt gãy chỉ trong nháy mắt thân xe đã theo quán tính trầm xuống, sàn xe cọ mạnh xuống đất.

Sửa lại cũng đơn giản, chỉ cần đổi một đôi thiết bị giảm xóc là được.

Khó ở chỗ đây là khu không người, trước không có thôn sau không có cửa hàng, ngoại trừ gió cát chính là sa mạc, nào có thiết bị giảm xóc để mà đổi.

Khúc Nhất Huyền chờ ở bên cạnh xe, thấy Phó Tầm từ gầm xe ra, còn chưa kịp hỏi "Xe này còn có thể cứu không", đã thấy anh ta ném cờ lê vào trong thùng dụng cụ, giương mắt nhìn cô.

Tháo kính râm xuống, cặp mắt kia rõ ràng thâm thúy, giờ phút này không có cảm xúc gì, ánh mắt nội liễm, không hiểu sao lộ ra cảm giác giống như đã từng quen biết.

Khúc Nhất Huyền có chút ngây ra, cảm giác quái dị trong lòng càng sâu.

... Sao cô lại cảm thấy người đàn ông này quen mắt như vậy?

Phó Tầm không biết cô suy nghĩ cái gì, thấy cô muốn nói lại thôi, trầm ngâm một lát, hỏi: "Xe này còn muốn đi?"

Khúc Nhất Huyền trừng mắt: "... Vô nghĩa!"

Anh gật đầu, biết nghe lời phải: "Vậy phải để lại đây."

Kết quả này so với dự đoán của Khúc Nhất Huyền dự không khác lắm, cô cũng không cảm thấy mất mát gì. So với "tang" xe, chia cách ngắn ngủi dễ làm người ta tiếp thu hơn.

Nhưng mà cũng không thể cứ để xe trên Sa Lương như vậy, tháng bảy tuy không phải mùa bão cát, nhưng gió cát hoang mạc vẫn có chút không ổn định.

Ý Khúc Nhất Huyền là, lái xe xuống Sa Lương trước.

Kế đó nhất định phải tìm người kéo xe về sửa chữa. Nếu không đường đến Đôn Hoàng xóc nảy, thật lái trở về chỉ cần đến nửa đường khung xe đã tan tành rồi. Trục xe có đứt hay không còn phải xem vận khí, nhưng lốp xe, khẳng định sẽ bị đường mài mòn hết.

Tới lúc đó, xe cũng thật sự báo hỏng.

Muốn sửa xe cũng được, phí sửa xe phỏng chừng có thể bằng tiền mua lại một chiếc Cruiser.

Nếu Phó Tầm đã tới, xe này cũng sẽ không tới phiên Khúc Nhất Huyền lái.

Khúc Nhất Huyền đối với việc này tự nhiên không có ý kiến.

Nguyên tắc đầu tiên khi cứu viện trên sa mạc chính là trong quá trình cứu viện, nhân viên cứu viện có quyền chỉ huy tuyệt đối, chiếc xe được cứu cần phối hợp cao độ để xe có thể mau chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Lần này tuy rằng không phải chính thức báo cáo cứu viện, nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc Khúc Nhất Huyền tuân thủ nguyên tắc cứu viện.

Sau khi Cruiser mắc cạn lại lần nữa khởi động, động cơ rền vang rít gào. Bốn bánh lái, lực vân bánh xe cào cát bào ra rãnh sâu trên Sa Lương, cuốn lên cát bụi, uốn lượn kéo dài mấy thước.

Đường này chỉ có thể chầm chậm đi không thể lái nhanh, Phó Tầm cẩn thận, nhất trí phương thức chọn lựa hướng xuống dốc của Khúc Nhất Huyền, đều là đè lên vết bánh xe hằn sâu trên Sa Lương đi xuống.

Khúc Nhất Huyền đi theo một hồi, thấy giai đoạn hung hiểm nhất đã đi qua, trái tim buông xuống hơn phân nửa.

Đang muốn vượt qua xe, đi xuống phía dưới Sa Lương chờ anh ta. Mí mắt lại chợt nhảy dựng, cảm thấy có người đang nhìn chằm chằm cô.

Sau cổ chợt lạnh, khóe mắt theo bản năng thoáng nhìn về bên tay trái — dưới bóng Sa Lương có một vệt Sa Khanh lõm xuống khó chú ý thấy. (Sa Khanh là hố cát)

Màu đất của Sa Khanh kia so với hạt cát chung quanh đều đậm màu hơn, giống như tứ chi người giãn ra, liếc mắt nhìn lại, giống như là đặt một người trưởng thành nằm ngang trong Sa Khanh, hiện ra cảm giác xót xa lạnh lẽo.

Cũng không biết có phải đi đường đêm nhiều nên gan lớn không, mới đầu Khúc Nhất Huyền có điểm e ngại. Sau khi thấy rõ chỉ là Sa Khanh, chẳng qua hình dạng có chút quỷ dị, đáy lòng ngược lại toát lên chút hiếu kỳ.

Cơ hồ là cùng lúc cô quyết định một mình đi tới chỗ Sa Khanh xem xét, chiếc Cruiser đang đi tới chỗ rẽ trên Sa Lương bỗng ngừng lại.

Cửa sổ xe kéo xuống một nửa, Phó Tầm nắm tay lái ghé mắt nhìn cô "Đi đâu?"

Kỳ quái...

Khúc Nhất Huyền cũng không biết từ chỗ nào anh ta nhìn ra ý đồ muốn đi tới Sa Khanh của cô, ánh mắt lại liếc qua Sa Khanh, ngược lại cũng không giấu anh ta: "Bên này có vấn đề."

Cô không biết giao tình của Phó Tầm và Viên Dã sâu bao nhiêu, đối với công tác cứu viện hiểu biết bao nhiêu, nhất thời lưỡng lự không biết có nên nói kỹ càng tỉ mỉ cho anh ta không.
Phó Tầm dứt khoát xuống xe.

Khi đến vị trí của cô, ngửa đầu nhìn Sa Khanh kia.

Sa Lương nơi này từng khối nối liền với nhau, vị trí của Sa Khanh này vuông góc với vị trí thiết bị giảm xóc của chiếc Cruiser bị gãy khi mắc cạn, giống như những vách đá dựng đứng khắp Sa Lương.

Bởi vì có chênh lệch rất lớn với điểm cao nhất, trùng hợp tạo thành một vòng tròn sau lưng, ẩn nấp trong những đỉnh núi cao ngất giữa Sa Lương. Tựa như sơn cốc, bốn phía là vách đá lởm chởm kéo dài, nó lại bị lõm vào che kín.

Nếu không phải cơ duyên xảo hợp, Khúc Nhất Huyền căn bản sẽ không chú ý tới nơi này.

Thấy anh tới đây, Khúc Nhất Huyền châm chước giải thích: "Buổi sáng có một người du khách, vì trốn vé vào hoang mạc bị lạc đường..."

Phó Tầm ngắt lời cô: "Tôi biết."

"Đi qua nhìn xem một chút."

"Từ từ..." Khúc Nhất Huyền đi theo sau "Anh biết... Anh biết cái gì?"

Phó Tầm đón nhận ánh mắt của cô, không có nửa điểm chột dạ lôi lá chắn ra: "Viên Dã đều đã nói với tôi rồi."

Khúc Nhất Huyền liếc mắt nhìn anh một cái, không tin.

Mấy năm trước, sau khi Khúc Nhất Huyền du lịch sau khi tốt nghiệp thì quen Viên Dã. Sau đó vì Giang Nguyên mất tích, nhân sinh quỹ đạo của cô cũng theo đó thay đổi, cứ như vậy lưu lại Tây Bắc.

Cô có không ít bạn bè, Viên Dã đối với cô mà nói càng đặc thù. Nhiều năm sớm chiều ở chung như vậy, tự nhiên sẽ hiểu rõ quan hệ xã giao của nhau, cô chưa từng nghe thấy Viên Dã nhắc tới Phó Tầm.

Khúc Nhất Huyền nhìn ra được, Phó Tầm không phải nhân vật đơn giản.

Người giống như Viên Dã giấu không được lời nói, uống hai chén rượu là có thể đem cưa bom thổi mìn nói phét được, không có khả năng quen biết một nhân vật lợi hại như vậy còn có thể giấu không nói ra.

Nhưng mà cô rất thức thời, biết đây không phải thời điểm so đo này đó, tự nhiên sẽ không vạch trần.

Chờ đến trước Sa Khanh, Khúc Nhất Huyền càng có phỏng đoán trực quan đối với Sa Khanh có hình người này — độ lớn của Sa Khanh vừa vặn đủ để nằm một người trưởng thành.

Cô tìm một vị trí tốt nhất để chụp ảnh.

Không thể ngược sáng, không thể thiếu đầu đuôi, màn hình phải vừa lúc có thể điều chỉnh tiêu điểm lại có thể để cô có nơi điều chỉnh góc độ — kinh nghiệm này là do nhiều năm đưa khách trên đường vành đai Tây Bắc, giúp các nữ du khách chụp ảnh tích góp được.

Phó Tầm không đổi sắc mặt, chờ cô lưu lại ảnh chụp, dùng di động tự đo diện tích Sa Khanh.

Sau khi đánh giá giá trị tính ra đại khái, anh ngồi xổm xuống, ngón tay vê nhẹ hạt cát trong Sa Khanh.

Hạt cát mát lạnh, hiển nhiên thời gian bị phơi nắng cũng không lâu. Xem địa thế chung quanh, nơi này ngoại trừ ánh mặt trời chính ngọ đúng giờ chiếu thẳng đến phía ngoài, là số lượng chỗ che đậy không nhiều lắm trong hoang mạc.

Khi Khúc Nhất Huyền chụp ảnh liền lưu ý Phó Tầm, thấy anh rất quen thuộc nghiệp vụ, cũng không giấu diếm, hào phóng chia sẻ tin tức cho anh.

"Du khách mất tích họ Tuân, hai mươi lăm tuổi, mới vừa tốt nghiệp nghiên cứu sinh. Cao khoảng 1m75, mặc áo jacket màu xanh lam phổ biến, trên lưng đeo balo màu xanh lục, là người tách ra khỏi nhóm khách đầu tiên đến Ngọc môn quan sớm nhất hôm nay."
"Người này xuống xe ở trên đường đang sửa từ tỉnh hướng về Ngọc môn quan, vì trốn vé, vòng qua khu thăm quan, đi bộ xuyên qua. Trước khi mất liên lạc, đã lạc đường, không có nước, hết pin."

Những số liệu này không khác phỏng đoán của Phó Tầm mấy.

Anh khẽ nâng cằm, ý bảo Khúc Nhất Huyền đi nhìn dấu chân chung quanh Sa Khanh: "Thể lực người này không tồi, tố chất thân thể cũng được, đi bộ cũng rất nhanh. Nếu đoán không nhầm, cuộc điện thoại gọi tới trước khi mất liên lạc, chính là gọi ở đây đi."

Khúc Nhất Huyền ngạc nhiên nhìn anh một cái, không thể ngậm miệng, lời nói đến bên miệng liền thốt ra: "Trước kia anh thuộc hải quân lục chiến?"

"Làm điều tra?"

Phó Tầm ít khi nói cười, đường cong gương mặt lạnh lẽo cứng rắn lưu loát.

Thế nhưng lại khẽ nâng tầm mắt từ dưới vành nón, ánh mắt sâu thẳm kia đảo qua, cực kỳ có cảm giác áp bách.

Nói cũng nói ra rồi, lại không phải cái gì phạm húy không thể nói đến, Khúc Nhất Huyền nửa điểm không sợ, đón ánh mắt anh.

Phó Tầm cứ nhìn cô như vậy vài giây, không chút để ý nói "Không phải."

Không phải làm điều tra hay không phải hải quân lục chiến?

Anh trả lời hàm hồ, lại mang tư thái lãnh đạm cự người ngoài ngàn dặm, Khúc Nhất Huyền lặng lẽ trợn trắng mắt, thức thời không truy vấn tiếp.

***

Phó Tầm có ý tham gia việc tìm người, địa hình chung quanh đều nghiên cứu một lần. Chỉ tiếc trên Sa Lương đã bị gió cát bao trùm, cho dù có dấu chân, qua ba bốn giờ cũng đã sớm bị cát che mất.

Ngoại trừ Sa Khanh, không còn tìm được bất luận dấu vết hoạt động nào nữa.

Khó có được chút đột phá, Khúc Nhất Huyền càng luyến tiếc rời đi.

Cô dựa vào đầu xe Mercedes G, suy tư nói như thế nào để Phó Tầm có thể đi theo cô tìm người.

Điếu thuốc kẹp giữa ngón tay bị cô thưởng thức hồi lâu, cô trông về sắc trời phía xa, chờ chiếc Cruiser từ trên cái dốc cuối cùng lao xuống, phủi phủi cát mịn trên người, nghênh đón.

Phó Tầm mới vừa ngừng xe ở đầu gió, liền thấy Khúc Nhất Huyền có vẻ người tới không có ý tốt.

Cô theo động tác vuốt vài sợi tóc ra sau tai, dựa vào xe, nhẹ nhành linh hoạt chắn đường đi của anh.

Ngay sau đó, cô rút ra hộp thuốc, cắn một điếu thuốc bên môi. Chỉ khẽ nâng mặt, đuôi mắt nhếch lên, giống như cười liếc anh một cái, hỏi: "Hút thuốc không?"

Tư thế này, Phó Tầm nhìn hiểu, rõ ràng là tư thái muốn nói chuyện.

Anh dù bận vẫn ung dung, nhìn lại cô, không dao động.

Khúc Nhất Huyền cũng là ngậm thuốc trong miệng mới nhớ tới không có bật lửa, thấy anh không hút, vừa lúc giải thoát cô khỏi quẫn cảnh đóng kịch.

Cô vô cùng tự nhiên kẹp thuốc ra sau tai, hỏi anh "Lần này anh có dự định gì?"

Tới đường vành đai, phần lớn là du khách. Một bộ phận nhỏ là làm khai phá, làm nghiên cứu khoa học, làm công ích.

Khúc Nhất Huyền vốn tưởng rằng Phó Tầm là bộ đội hải quân lục chiến đã xuất ngũ, nhưng sau khi anh ta phủ nhận, cô lại cảm thấy Phó Tầm giống như đồng hành với cô.

Ý niệm này chỉ trong một chớp mắt, đã bị cô phủ định.

Đi Mercedes G dẫn khách, trong nhà phải có đến mấy mỏ quặng?!

Thế gió lớn dần, hạt cát vỗ lên chiếc Cruiser vang kẽo kẹt.

Phó Tầm đè thấp vành nón chắn gió.

Nửa khuôn mặt của anh ẩn dưới bóng vành nón, lộ ra đường cong khuôn mặt lạnh lẽo cứng rắn, biểu cảm có vẻ vô cùng nhạt nhẽo.

Khúc Nhất Huyền đối diện với anh, dần dần có chút không kiềm chế được.

Phó Tầm cho cô cảm giác rất kỳ quái.

Như là quen thuộc, loại quen thuộc này mang theo xa cách lãnh đạm, giống như một người đứng xem không biết khi nào đã nhìn thấu nhân sinh của cô.

Thời gian từng giây từng phút trôi qua, khi Khúc Nhất Huyền cảm thấy anh ta sẽ không trả lời.

Phó Tầm tránh đi tầm mắt cô, hầu kết hơi lăn lộn, giọng nói nhàn nhạt: "Lần này, tôi tới tìm "bảo"." ("Bảo" trong bảo bối, bảo vật, có thể chỉ vật, cũng có thể chỉ người).

Tác giả có lời muốn nói:

Bác bỏ tin đồn: Viên Dã và Khúc gia chỉ đơn thuần là quan hệ đại ca và tiểu đệ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau