ẨN LONG ĐẠI HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Ẩn long đại hiệp - Chương 26 - Chương 29

Chương 26: Kiếm võ đang - xá lợi thiếu lâm

Thanh kiếm đang được lão Đạo chậm rãi nâng lên chợt khựng lại :

- Kiếm của tiểu khả đâu?

Phong Viễn Quy thầm thán phục hành vi quang minh lỗi lạc của lão Đạo, đành ra hiệu cho Phùng Quỳ Hoa, miệng thì vẫn tiếp tục thốt lời cao ngạo với lão Đạo :

- Không muốn dùng sở trường để mong chiếm lợi thế, nếu lão đạo trưởng thật sự quan ngại là vậy, được, vãn sinh tuy không thiện dụng kiếm nhưng vãn sinh xin được hầu tiếp.

Thấy Phùng Quỳ Hoa chuẩn bị giao cho Phong Viễn Quy chỉ vỏn vẹn một thanh đoản kiếm, lão Đạo từ từ thu trường kiếm về :

- Sự thật bần đạo không hề muốn chiếm phần hơn. Thôi thì chúng ta đối chưởng vậy.

Phùng Quỳ Hoa khựng lại, không biết có nên trao đoản kiếm cho Phong Viễn Quy nữa hay không, Phong Viễn Quy mỉm cười bảo :

- Dù là không mấy thiên dụng kiếm phong văn sinh vẫn quả quyết thắng lão đạo trưởng. Lão đạo trưởng có tin không?

Phùng Quỳ Hoa đành giao kiếm nhưng vẫn ái ngại dặn Phong Viễn Quy :

- Muội vẫn chưa hiểu vì sao cần phải có trận tỷ đấu này. Nếu không thể dừng, Phong ca, dù ai bại, muội cũng không vui.

Phong Viễn Quy nhìn nàng một thoáng sau đó buông viếng thở dài :

- Muội không hiểu vì muội không là người đương cuộc. Trong khi đó, theo ta suy hiểu, muội cũng là người có phần liên đới với mọi diễn biến giang hồ hiện nay. Được rồi, sẽ có cơ hội ta giải thích cho muội hiểu. Riêng về trận tỷ đấu này, ta hiểu, cả ta và lão đạo trưởng dù muốn cũng không thể nào dừng lại. Thôi, mau lùi lại đi, hãy quan tâm đến Trúc Quỳnh. Ta tin tưởng và giao phó nàng cho muội.

Phong Viễn Quy nhận thanh đoản kiếm và từ từ tiến lại gần lão Đạo.

Lão Đạo bỗng có vẻ mặt hoang mang :

- Tiểu khả có ý gì khi có lời ám chỉ diễn biến giang hồ gần đây là có liên quan đến truyền nhân của Diệu Đề thần ni?

Phong Viễn Quy giữ thanh đoản kiếm bên tay hữu và bắt đầu nhịp nhịp, xem đoản kiếm chỉ là món đồ chơi không hơn không kém :

- Chúng ta phải tỷ đấu, đúng không? Vậy lão đạo trưởng hỏi như thế để làm gì nếu một khi trận đấu là không thể tránh? Mời lão đạo trưởng xuất thủ cho. Vì thời gian của vãn sinh đang càng lúc càng hạn hẹp.

Lão Đạo kinh nghi nhìn Phong Viễn Quy nhịp kiếm :

- Đó là thủ thức của tiểu khả? Hay là thế khởi thức bần đạo chưa từng nghe đến?

Phong Viễn Quy biết trận đấu đã bắt đầu, đành giữ chân nguyên ổn định sao cho nhịp hô hấp thổ nạp lúc nào cũng được bình tịnh, tay hữu thì vẫn nhịp kiếm :

- Vãn sinh không khởi thức cũng không nghĩ đây là thủ thức. Duy có điều, nếu đối phương tịnh thì vãn sinh vẫn dĩ tịnh đãi tịnh. Ngược lại, khi đối phương động, đấu pháp của vãn sinh sẽ là động trên cả mức động. Dĩ động vi tiên, lấy động chế động.

Lão Đạo lặng người, nhìn thật lâu vào cách nhịp kiếm của Phong Viễn Quy. Nó lên xuống đều đặn, nhưng không vì thế mà cả cánh tay Phong Viễn Quy cũng nhích động.

Ngược lại, hầu như chỉ có mấy đầu ngón tay đang giữ kiếm của Phong Viễn Quy là động, kỳ dư khắp thân lại bất động hoàn toàn.

Tóm lại, vì vẫn chưa biết đó là khởi thức hay một loại thủ thức kỳ quái gì đó của Phong Viễn Quy, lão Đạo đành hít một hơi thanh khí thật dài và thật đầy đoạn chậm mà chắc, chong thanh kiếm từ từ ra phía trước, miệng nạt khẽ vỏn vẹn một tiếng :

- Mời!

Nhưng Phong Viễn Quy vẫn giữ nguyên vị, miệng không đáp, mắt không chớp, tay vẫn nhịp kiếm đều đều.

Lão Đạo khi đã chong thẳng thanh kiếm cũng đứng yên, hóa dần thành một pho tượng đá với khởi thức đã sẵn sàng, chỉ cần có cơ hội là bật thoát ra thật nhanh thành một chiêu kiếm đủ uy lực phá hủy cả một thành trì.

Trận tỷ đấu đã thành hình, nhưng ngay lúc này thì chưa một chiêu nào phát ra.

Mà phát ra sao được khi lão Đạo đã lặng yên bất động? Lão bất động đến cả thanh kiếm dù chơi vơi đưa ra cũng bất động. Một trạng thái bất động bao trùm muôn vàn những cái động chực chờ bộc phát.

Phong Viễn Quy cũng bất động. Có khác chăng là thanh đoản kiếm vẫn cứ đều đều nhịp. Một lên một xuống rồi lại một lên một xuống. Không nâng lên quá cao để khi chưa kịp hạ xuống thì đã bị đối phương tận dụng thời cơ, công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý, xuất phát kỳ chiêu, mã đáo công thành.

Do độ nhịp lên vừa tầm nên lúc hạ xuống cũng không vượt quá tầm làm chủ. Tình thế này tạo cho đối thương cảm giác hầu như ở mọi thời điểm, hễ Phong Viễn Quy nhắm có cơ hội thì đoản kiếm vào lúc nào cũng sẵn sàng phát chiêu. Lúc nâng lên cũng có thể phát kiếm, lúc hạ xuống cũng có chỗ phát chiêu, và ở quãng giữa tầm nâng lên hoặc hạ xuống thì Phong Viễn Quy vẫn có cơ hội xuất phát kỳ chiêu.

Những người trong cuộc dù có cảm nghĩ như thế nào, Phùng Quỳ Hoa không thể biết.

Nàng chỉ biết nàng hiện là người đứng ngoài. Vì vậy nàng có những cảm nghĩ riêng của nàng.

Nàng chăm chú nhìn thế khởi thức cũng là thủ thức của lão đạo Nhiệt Dương. Nàng phát hiện toàn thân lão đạo đều có đầy những chỗ sơ hở. Lão đạo để trống trải là thế, cớ sao Phong Viễn Quy không nhân đó phát chiêu?

Nàng tự hỏi như vậy và chuyển mục quang qua nhìn Phong Viễn Quy.

Tay kiếm Phong Viễn Quy vẫn nhịp, và theo Phùng Quỳ Hoa, nếu đổi lại là nàng, giả như nàng là người đang chuẩn bị tỷ đấu với Phong Viễn Quy ắt nàng phản phá lên cười vì cho rằng Phong Viễn Quy đã quá xem thường nàng. Vì quá xem thường nên Phong Viễn Quy mới có động thái bỡn cợt và tự đem sinh mạng bản thân ra đùa như thế. Nếu là nàng, nàng nghĩ, lão đạo có thể tấn công Phong Viễn Quy ở mọi thời điểm và từ mọi phương vị.

Bởi vì Phong Viễn Quy cũng để lộ quá nhiều sơ hở. Những điểm hở sơ đẳng mà đối phương không cần là bậc cao thủ về kiếm đạo vẫn có thể tuỳ thời tuỳ lúc tấn công vào và đắc thủ.

Vậy mà cả lão đạo lẫn Phong Viễn Quy đều không dám tận dụng những chỗ hở của đối phương để tấn công. Tại sao?

Để tự tìm lời đáp, Phùng Quỳ Hoa nhìn ngó lại kỹ hơn.

Nhờ đó, nàng phát hiện Phong Viễn Quy tuy nhịp kiếm nhưng mắt lúc nào cũng mở to và nhìn chăm chăm vào lão đạo.

Nàng nhìn theo phương nhìn của Phong Viễn Quy, chợt hiểu đôi mắt của lão đạo chính là điểm ngắm nhìn của Phong Viễn Quy. Nàng nhìn vào đôi mắt lão đạo. Lão đạo từ bất động đến bất động, đôi mắt của lão cũng nhìn đến bất động vào một điểm nào đó trên người Phong Viễn Quy. Nàng bèn nhìn theo phương nhai của lão đạo.

A..., lão đạo chẳng nhìn đâu hết, chỉ mãi nhìn vào tay nhịp kiếm của Phong Viễn Quy.

Với phát hiện này, một lần nữa nàng nhìn vào tay Phong Viễn Quy đang nhịp kiếm. Và nhờ lần này chỉ nhìn vào tay nhịp kiếm của Phong Viễn Quy không thôi nên nàng chợt cảm nhận được mọi cảm nhận ắt hẳn đang có ở lão đạo.

Này nhé, lúc Phong Viễn Quy nhịp kiếm lên, nàng có cảm nghĩ đó sẽ là lúc Phong Viễn Quy phát chiêu. Nhưng không, thay vào đó lại đều đều hạ xuống. Nàng nhìn đoản kiếm đang lúc úp xuống và có cảm nghĩ sẽ có lúc Phong Viễn Quy bật kiếm cho bay đi thành một chiêu cực kỳ lợi hại. Nàng, cũng như lão đạo, chợt nôn nao chờ đợi chiêu kiếm lợi hại thế nào Phong Viễn Quy cũng phát ra.

Thế nhưng một lần nữa nàng lại thất vọng vì chiêu kiếm lợi hại đâu chẳng thấy chỉ thấy Phong Viễn Quy đã nhịp đoản kiếm lên.

Nhìn đoản kiếm nâng lên, Phùng Quỳ Hoa bỗng có cảm giác nôn nao khó tả. Kia rồi, hãy nhìn mũi kiếm đang di chuyển lên cao thì rõ, thế nào cũng có lúc mũi kiếm đang nâng lên sẽ xuất phát thành kỳ chiêu.

Nàng lo sợ và chờ đợi kỳ chiêu xuất hiện. Nhưng Phong Viễn Quy như chỉ muốn trêu cợt, chỉ muốn thử thách lòng nhẫn nại của nàng hay sao đó. Phong Viễn Quy vẫn không phát kỳ chiêu, chỉ tiếp tục nhịp cho đoản kiếm hạ xuống. Nàng phát tức cơ hồ không thể chịu nổi.

Và vừa cảm thấy tức giận nàng vỡ lẽ, ra đó là nguyên do khiến lão đạo Nhiệt Dương chưa thể phát chiêu. Một là sợ để cơn xúc nộ trào dâng. Mà một khi có sự xúc nộ xuất hiện trong một trận đấu thì người để cơn xúc nộ tác động đã tự nhận bại hết ba phần. Thêm nữa, đây là điều thứ hai, lão đạo vì cũng trải qua tâm trạng nôn nao chờ đợi như nàng lúc nãy nên lão đạo ngại, nhỡ như lão đạo lúc toan phát chiêu, chợt Phong Viễn Quy phát chiêu trước thì sao? Vậy là hỏng bét, Phong Viễn Quy sẽ tiên phát chế nhân, đối phương động thì Phong Viễn Quy sẽ dĩ động vi tiên như thoạt đầu đã nói. Thôi thì nhẫn nại chờ thêm một lúc nữa xem sao. Lão đạo có lẽ đang nghĩ thế nên cứ tiếp tục chong mắt nhìn vào tay kiếm vẫn cứ nhịp đều đều của Phong Viễn Quy.

Phùng Quỳ Hoa một khi đã hiểu như thế, nàng còn hiểu thêm vì sao Phong Viễn Quy cứ nhìn vào mắt lão đạo Phong Viễn Quy nhìn là để đoán biết lúc nào lão đạo động. Để khi lão đạo động thì ở mọi nơi mọi lúc Phong Viễn Quy sẽ tuỳ thời mà tiên phát kỳ chiêu, chân đứng từ trước mọi hành vi muốn phát động trận đấu của lão đạo.

Vỡ lẽ nguyên nhân vì sao song phương mãi bất động, Phùng Quỳ Hoa chợt thở dài và thầm tự hỏi, họ sẽ còn bất động được bao lâu nữa đây?

Tiếng thở dài của nàng, tuy khẽ nhưng do cảnh trạng lúc này quá khẩn trương nên đó lại là tiếng làm cho toàn cục diện xao động.

Nàng nghe Phong Viễn Quy cất tiếng :

- Lão đạo trưởng còn chi trì được bao lâu một khi tay giữ kiếm của lão đạo trưởng đang càng lúc càng nặng trịch?

Nàng nhìn Phong Viễn Quy.

Tay kiếm của Phong Viễn Quy vẫn nhịp, mắt thì chưa một lần rời mắt lão đạo.

Nàng nhìn qua lão đạo.

Lão đạo vẫn bất động, không đáp lời Phong Viễn Quy và mắt thì cũng cứ nhìn mãi vào tay kiếm nhịp đều đều.

Phong Viễn Quy lại mở miệng :

- Kỳ thực lão đạo trưởng đã bị bại ngay từ đầu. Có phải lão đạo trưởng nhìn đâu cũng thấy vãn sinh như có sẵn mọi chiêu thức để ngăn ngừa bất kỳ một chiêu công nào của lão đạo trưởng? Đó là do lão đạo trưởng nghĩ thế và là do lão đạo trưởng nhìn vãn sinh theo cảm nghĩ vãn sinh cũng là đại kiếm thuật gia như lão đạo trưởng. Không phải thế đâu. Là vãn sinh cố tình tạo tâm lý như thế cho lão đạo trưởng. Vãn sinh đã có những lời cao ngạo, cố tình làm cho lão đạo trưởng nghĩ vãn sinh quả nhiên đang là thiên hạ đệ nhất kỳ nhân, công phu thượng thừa, bản lãnh bất phàm, không hề có đối thủ. Tất cả chỉ nhằm một dụng ý là tạo tâm lý bất an cho lão đạo trưởng. Giờ thì muộn rồi nếu lão đạo trưởng muốn phát chiêu. Bởi tay kiếm của lão đạo trưởng đang rã rời. Mọi chiêu công của lão đạo trưởng lúc này đều sẽ là quá chậm so với vãn sinh vẫn đang đủ đầy chân nguyên, sung mãn thể lực. Vãn sinh đề nghị hoà, lão đạo trưởng thấy sao?

Lạ thay, Phùng Quỳ Hoa thấy tay kiếm của lão đạo từ từ hạ xuống. Và lão đạo thở ra một hơi dài chán nản :

- Bần đạo cam bại. Bởi Phong tiểu khả ngoài bản lãnh cao minh còn có tâm cơ hơn người, lại thêm khẩu tài chẳng hề thua kém lệnh tiên tôn. Bần đạo tuy bại nhưng vẫn phục. Tạm biệt!

Trận tỷ đấu đột nhiên bất thành và lời nhận bại của lão đạo Nhiệt Dương làm Phùng Quỳ Hoa bỡ ngỡ.

Nàng toan gọi lão đạo, chợt nghe có người nhanh hơn gọi lão đạo lại :

- Nhị thúc tổ chưa chiến đã cam bại có phải đó là cách để Nhị thúc tổ tỏ ý kháng lệnh Chưởng môn?

Vút!

Vút!

Nhìn bảy đạo nhân Võ Đang phái chợt xuất hiện, Phùng Quỳ Hoa kinh tâm vội ôm giữ La Trúc Quỳnh ngay vào vòng tay, cố tình lên tiếng cảnh tỉnh Phong Viễn Quy :

- Thái Thanh điện Hộ pháp, Thất Tinh kiếm trận của phái Võ Đang.

Lão đạo Nhiệt Dương bĩu môi nhìn họ :

- Bần đạo có kháng lệnh hay không, nếu Chưởng môn không có mặt ở đây bọn ngươi lấy tư cách gì phê phán, nhận định hồ đồ?

- Vô lượng thọ Phật. Nhị thúc tổ như đang có ý muốn gặp đệ tử?

Vút!

Thêm một đạo nhân nữa xuất hiện và lần này Phong Viễn Quy không cần Phùng Quỳ Hoa lên tiếng cũng biết đấy chính là Chưởng môn nhân Võ Đang phái.

Phong Viễn Quy từ từ lùi lại, chỉ muốn đứng cạnh và cùng Phùng Quỳ Hoa lo cho La Trúc Quỳnh mà thôi.

Chợt bảy đạo nhân xuất hiện trước bỗng nhích động đồng loạt. Và.

Soạt... soạt... soạt...

Một mình Phong Viễn Quy đã bị bảy đạo nhân vây kín vào giữa kiếm trận Thất Tinh.

Đạo nhân xuất hiện sau cùng chợt lên tiếng :

- Nhị thúc tổ sao không nói gì? Có phải đang lo tiểu tử kia sẽ bị kiếm trận Thất Tinh chế phục? Và như vậy có nghĩa là hành vi cố tình kháng lệnh do đệ tử cùng kiếm lệnh ban ra của Nhị thúc tổ đã bị phơi bày, không còn gì để biện bạch?

Phong Viễn Quy chợt hiểu lão đạo trưởng lúc nãy không thể không tỷ đấu vì đấy là mệnh lệnh do Chưởng môn phái Võ Đang ban ra. Toan phát tác Phong Viễn Quy chợt thấy đạo nhân Chưởng môn Võ Đang phái bất ngờ nâng cao một thanh kiếm :

- Nhị thúc tổ tội kháng lệnh khó thể dung tha. Bổn Chưởng môn thỉnh kiếm lệnh đến đây, đề xuất Nhị thúc tổ phải tự xử trước di vật tổ truyền.

Và Phong Viễn Quy rúng động khi nghe lão đạo trưởng nọ cam tâm cúi đầu chịu tội :

- Nhiệt Dương bất tài vô dụng, không đủ năng lực hoàn thành sứ mệnh được giao, xin chịu tội chết.

Và lão đạo tự nâng kiếm, chuẩn bị tự vẫn.

Phong Viễn Quy bật quát :

- Chờ đã! Thế này là thế nào?

Đạo nhân Chưởng môn liếc nhìn Phong Viễn Quy :

- Rồi sẽ đến lượt ngươi, vội gì chứ? Trừ phi người có đủ bản lãnh phá trận, minh chứng sự vô dụng thật sự của Nhị thúc tổ, là không đủ bản lãnh đả bại ngươi. Lúc đó Nhị thúc tổ vì vô tội chỉ chịu nhận hình phạt khác nhẹ hơn. Thế nào?

Phong Viễn Quy phá lên cười vang dội :

- Ta muốn thoát cứ thoát. Tại sao phải tổn hao sức lực để minh chứng cho một nhân vật vừa muốn gây khó dễ cho ta? Đừng giở trò đó với ta, vô ích. Cáo biệt! Ha... ha...

Và bất chấp đang bị kiếm trận Thất Tinh vây hãm, chực chờ phát chiêu, Phong Viễn Quy chỉ thoắt mình một cái là đã thoát ra ngoài trận một cách dễ dàng.

Phong Viễn Quy toan bảo Phùng Quỳ Hoa cùng đi, chợt nghe lão đạo nhân Chưởng môn phái Võ Đang quát :

- Giữ chúng lại. Còn nhi thúc tổ chờ gì nữa mà chưa tự xử?

Thất Tinh kiếm trận lại rục rịch chực vây hãm Phong Viễn Quy và Phùng Quỳ Hoa vào trận.

Ở đàng kia, lão đạo Nhiệt Dương đã trở kiếm và mũi kiếm oan nghiệt đã bắt đầu tự chạm vào vùng tâm thất của chính lão đạo.

Tất cả đều là thật, không hề có sự giả vờ hoặc có khổ nhục kế ở đây, Phong Viễn Quy vì có nhận định như thế nên xuất kỳ bất ý bật ngón tay phát xạ ra thật nhanh một tia chỉ kình.

Xoẹt...

Coong!

Thanh kiếm lệnh trong tay đạo nhân Chưởng môn do bị chỉ kình chấn mạnh vào nên bật bay lên cao.

Tiếng kiếm lệnh ngân vang làm mọi người đương diện đều sững sờ dừng mọi động tác lại. Đó là cơ hội cho Phong Viễn Quy bật tung người lên không dùng khinh thân pháp lao lướt qua và chiếm hữu kiếm lệnh.

Lúc hạ thân xuống, Phong Viễn Quy giao kiếm lệnh cho Phùng Quỳ Hoa.

- Muội giữ kiếm, ta phá trận. Bất luận đệ tử Võ Đang phái nào to gan, toan gây phương hại cho muội hoặc cho Trúc Quỳnh, hãy dùng kiếm lệnh này hoặc xử họ hoặc lệnh cho họ tự xử.

Ở đàng kia lão đạo Nhiệt Dung cũng đã ngưng thái độ tự xử, bởi kiếm lệnh đã thay đổi chủ nhân.

Phong Viễn Quy tay nhịp nhịp đoản kiếm, nhìn và cười lạnh với tất cả mọi đạo nhân Võ Đang :

- Ai muốn thỉnh giáo cao chiêu tuyệt học của Phong Viễn Quy này trước? Mời! Hay là cùng vào một lúc vậy? Hoặc giả cứ lập trận đi, Phong mỗ sẽ phá trận trong vòng mươi chiêu. Thế nào?

Vẫn cung cách nhịp nhịp kiếm như trước đó Phong Viễn Quy đã vận dụng với lão đạo Nhiệt Dương. Do phát hiện quá nhiều chỗ hở của Phong Viễn Quy, lại do hận vì bị đoạt mất kiếm lệnh, đạo nhân Chưởng môn chợt đoạt kiếm của một đạo nhân khác đứng gần và động thân lao ào vào Phong Viễn Quy :

- Bổn Chưởng môn sẽ cho tiểu cuồng đồ ngươi biết thế nào là lợi hại. Đỡ!

Ào!

Đạo nhân lao đến nhanh và chiêu kiếm lợi hại được xuất phát ra càng nhanh hơn.

Nhưng Phong Viễn Quy vẫn bất động, chỉ có tay kiếm đang nhịp chợt khựng lại một thoáng, đủ để tạo ra một tiếng chạm ngân dài và sau đó lại tiếp tục nhịp nhịp.

Coong!

Mọi người nhìn lại thì thấy đạo nhân nọ cũng bị khựng lại, thanh trường kiếm trên tay thì cứ rung mãi không thôi, rõ ra tiếng chạm đang ngân dài là do đoản kiếm của Phong Viễn Quy đã đột ngột chạm vào đầu trường kiếm của đạo nhân.

Cố giữ thanh kiếm cho hết rung, giọng của đạo nhân Chưởng môn chợt đanh lại :

- Ngươi nhanh tay lắm, cũng chuẩn xác và nội lực thâm hậu lắm. Nhưng làm thế đâu phải là tỷ đấu kiếm chiêu? Có giỏi thì hãy hóa giải chiêu kiến này. Đỡ!

Ào...

Nhưng cũng như Tâm Tuệ sư thái đêm qua, chiêu kiếm của đạo nhân chỉ mới cất lên thì đã bị Phong Viễn Quy chặn đứng bằng cách chạm mạnh đoản kiếm vào đầu thanh trường kiếm của đạo nhân.

Coong...

Tay kiếm của đạo nhân Chưởng môn hầu như rung nhiều hơn lúc nãy, khiến lần này đạo nhân phải thêm tay tả cầm vào mới có thể giữ cho thanh kiếm hết rung.

Phong Viễn Quy cười khẩy :

- Dĩ động vi tiên. Đạo trưởng bất phục vì không thể phát tròn chiêu thức? Giờ thì thi thố đi, phụ thân ta từng là Minh chủ võ lâm, ta sẽ quang minh lỗi lạc chờ đạo trưởng vận dụng hết chân tài thực học đấy. Sao không xuất thủ? Hổ khẩu tay đã tê cứng cả rồi sao? Vậy đừng trách lệnh thúc tổ lúc nãy sao không, phát chiêu. Vì đó là lúc lệnh thúc tổ lực đã bất tòng tâm rồi.

Đoạn Phong Viễn Quy liếc thìn Thất Tinh kiếm trận :

- Nếu quý Chưởng môn đã không thể phát chiêu, hừ, sao chư vị không nhận lại cho đủ bảy thanh kiếm và dùng Thất Tinh kiếm trận đối phó ta? Khiếp sợ rồi à? Nếu đã sợ, được, ta không tiễn, phiền chư vị cút hết đi cho khuất mắt ta. Hừ!

Thái độ miệt thị của Phong Viễn Quy làm lão đạo Nhiệt Dương tái mặt.

Lão đứng lên, tiến lại gần Phong Viễn Quy :

- Bần đạo một lần nữa nguyện lĩnh giáo tuyệt học của Phong tiểu khả.

Phùng Quỳ Hoa cũng tái mặt khi nghe Phong Viễn Quy bất đồ cười vang :

- Được, được! Đương nhiên lão đạo trưởng phải lĩnh giáo. Bằng không lão đạo trưởng cũng như mọi nhân vật hữu danh sau này đâu thể tâm phục khẩu phục thừa nhận Phong Viễn Quy ta là Minh chủ võ lâm. Ha... Ha...! Xuất thủ đi! Và đừng quên lần này lão đạo trưởng có thể mất mạng đấy. Sao? Sao không xuất thủ? Vẫn là do khiếp sợ nữa à? Vậy thì Phong mỗ đành thất lễ, xuất thủ trước vậy. Đỡ!

Vù!

Dù chỉ là đoản kiếm nhưng có lẽ do Phong Viễn Quy cố tình phổ hết nội nguyên chân lực vào đó nên kiếm kình phát ra vừa ghê rợn vừa chiếm lĩnh cả một phạm vi uy lực gần một trượng.

Lão đạo Nhiệt Dương biến sắc :

- Kiếm pháp Nga Mi?

Phong Viễn Quy thu kiếm về và cười dài :

- Chỉ là học lõm thôi. Và nếu được Thất Tinh kiếm trận chỉ giáo cho, ắt hẳn vãn sinh sẽ kiêm thông luôn kiếm pháp Võ Đang. Ha... ha...

Lão đạo lùi về, thở dài nhìn đạo nhân Chưởng môn :

- Bần đạo vẫn vô dụng bất tài, xin chịu sự phân xử của Chưởng môn.

Đạo nhân Chưởng môn hậm hực, liếc nhìn thanh kiếm lệnh vẫn do Phùng Quỳ Hoa cầm giữ và cộc lốc ra lệnh cho các đạo nhân Võ Đang :

- Lui!

Nhìn theo họ, Phong Viễn Quy không ngớt cười :

- Không tiễn, không tiễn. Hẹn sau này gặp lại nha. Ha... ha...

Phùng Quỳ Hoa cau mặt nhìn Phong Viễn Quy :

- Muội không ngờ Phong ca lại mong muốn được làm Minh chủ võ lâm đến thế.Phong Viễn Quy ngưng cười và chợt thở dài :

- Chúng ta đi tiếp thôi. Rồi muội sẽ hiểu vì sao ta đột ngột có thái độ như thế. Vả lại, a..., làm Minh chủ như gia phụ có gì để mãn nguyện chứ? Đi nào, muội.

* * * * *

- A di đà Phật! Xin nhị vị tiểu thí chủ tạm dừng bước.

Phùng Quỳ Hoa dù dừng lại theo Phong Viễn Quy, nhưng vẫn cố ý thở dài :

- Muội những tưởng không còn ai lẵng nhẵng bám theo chúng ta nữa, cũng như năm ngày vừa qua. Nào ngờ ngay khi đặt chân lên đất Miêu Cương đã có phái Thiếu Lâm chờ sẵn. Không biết lại có việc gì nữa đây? Hà...

Chỉ có hai lão tăng xuất hiện ngăn lối. Và một lão tăng lên tiếng :

- Nghe bảo Phong tiểu thí chủ tự nhận là Minh chủ võ lâm? Liệu tin đồn này là đúng hay chỉ là ngoa truyền?

Phong Viễn Quy thản nhiên thừa nhận :

- Quý phái Thiếu Lâm chờ sẵn ở Miêu Cương này là muốn bái phỏng bổn Minh chủ? Có lời gì cần đề xuất, cứ bẩm báo. Bổn Minh chủ sẽ liệu theo việc mà phân xử. Nói đi!

Hai lão tăng cùng tái mặt :

- Minh chủ phải do võ lâm cùng công cử, dám hỏi Phong tiểu thí chủ dựa vào đâu nghiễm nhiên nhận là Minh chủ võ lãm?

Phùng Quỳ Hoa vặn lại :

- Dường như đây là Nhị Lão Thần Tăng có trách nhiệm trấn giữ Tổ Sư đường Thiếu Lâm phái? Dám hỏi nhị thần tăng dù xa lìa nhân thế đã lâu, ắt cũng biết võ lâm Trung Nguyên từng có một Minh chủ, tên là Phong Dương Tử?

Một lão tăng đáp :

- Đương nhiên bọn lão nạp biết. Vậy thì sao?

Phùng Quỳ Hoa cười khẩy :

- Chẳng sao cả. Nhưng vì Phong Dương Tử tiền bối từng là Minh chủ nên hậu nhân của Phong gia có nhận là Minh chủ thiết nghĩ cũng không có gì quá đáng.

Lão tăng nọ cau mày :

- Là Minh chủ chứ không phải làm hoàng đế trị vì thiên hạ, đâu có thể kế tục truyền đời? Trừ phi...

Phong Viễn Quy xua tay :

- Trừ phi bổn Minh chủ tỏ rõ bản lãnh chứ gì? Dễ quá. Trong nhị vị, ai xuất thủ so tài trước? Hay là cả hai cùng lên cho nhanh? Mời!

Nhị Lão Thần Tăng không hề khách khí, cả hai cùng xông lên một lượt :

- Cung lệnh bất như tòng mạng. Mong Minh chủ lượng thứ. Đỡ!

Như có sắp đặt trước, Phùng Quỳ Hoa lập tức lùi về, mắt nhìn quanh, đề phòng còn có người xuất hiện mưu đồ bắt giữ La Trúc Quỳnh.

Phần Phong Viễn Quy thì vững như bàn thạch, vẫy xạ song thủ phát đủ nhị kình :

- Bổn Minh chủ sẽ không nương tay đâu. Nhị vị liệu đó mà tự bảo trọng. Đỡ!

Ầm!

Ầm!

Nhị Lão Thần Tăng thất kinh do phát hiện hợp lực của họ chỉ đạt mức bình thủ với một mình Phong Viễn Quy mà thôi.

Phong Viễn Quy cũng thầm kinh hãi, dù ngoài mặt vẫn lộ vẻ thản nhiên như không và bật người lao nhanh đến :

- Công phu Thiếu Lâm phái quả danh bất hư truyền. Hy vọng chiêu thứ hai nhị vị vẫn bảo toàn được mạng sống. Đỡ!

Ào...

Ào...

Nhìn kỳ chiêu Phong Viễn Quy phát ra, Nhị Lão Thần Tăng có nhột thoáng kinh nghi nhìn nhau. Đoạn họ gật đầu và tự phân khai, chia thành hai hướng tả hữu cùng xuất lực giao chiêu với Phong Viễn Quy.

Vù! Ầm!

Ào! Ầm!

Song phương vẫn bình thủ và lần này Phong Viễn Quy đột ngột gầm lên :

- Bổn Minh chủ vì có việc khẩn bên mình, đành đắc tội với nhị vị vậy. Xem chiêu!

Ào...

Ào...

Một lần nữa Nhị Lão Thần Tăng lại nhìn nhau, sau đó tuy cũng chia nhau lao vào, nhưng có một lão tăng chợt hé miệng, phát một chuỗi thanh âm thật khẽ, cố tình nói cho một mình Phong Viễn Quy nghe :

- Bọn lão nạp sẽ trá bại. Minh chủ cứ bình tâm đuổi theo. Đúng là bọn lão nạp có chuyện cần bẩm báo.

Vừa vặn lúc đó những loạt sóng kình vỗ mạnh vào nhau.

Ầm!

Ầm!

Nhị Lão Thần Tăng chao đảo, đoạn cùng quay đầu chạy thục mạng.

Vút!

Vút!

Phong Viễn Quy xoay chuyển ý nghĩ thật nhanh, đoạn vờ phẫn nộ gầm thét :

- Quỳnh Hoa muội, đuổi theo mau. Nơi chúng ta sắp đến không thể để cho họ biết. Nhanh!

Và Phong Viễn Quy tự đảm nhận việc mang theo La Trực Quỳnh, cùng Phùng Quỳ Hoa vận dụng tột độ khinh thân pháp đuổi bám theo Nhị Lão Thần Tăng.

Vút!

Vút!

Miêu Cương là vùng lãnh thổ có đầy lam sơn chướng thuỷ, núi rừng trùng điệp đan xen nhau, gây khó khăn không ít cho những ai sử dụng nơi này để truy lùng đuổi bắt.

Phải một lúc thật lâu, khi Phong Viễn Quy tưởng chừng mất dấu Nhị Lão Thần Tăng, chợt từ một chỗ thật khuất có tiếng họ gọi :

- Thỉnh Minh chủ vào đây. Mau!

Phát hiện đó tuy là một động khẩu âm u nhưng xung quanh tịnh không thấy bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi, Phong Viễn Quy gật đầu làm hiệu với Phùng Quỳ Hoa và cả hai cùng lao vào.

Lọt qua động khẩu, Phùng Quỳ Hoa lướt người đi trước, nội lực chân nguyên đều vận dụng đủ đầy hợm sẵn.

Phong Viễn Quy bám sặt theo sau, lợi dụng cơ hội này nói vào tai Phùng Quỳ Hoa nguyên văn những gì một trong Nhị Lão Thần Tăng đã nói lúc song phương đang giao đấu.

Và Phong Viễn Quy còn khẽ dặn :

- Nếu Nhị Lão thật sự có thiện ý, ta hy vọng mọi dự định ta đã cho muội biết càng thêm cơ hội thành sự.

Phùng Quỳ Hoa gật đầu :

- Phong ca là Minh chủ, muội chỉ biết tuân lệnh và mãi mãi hậu thuẫn cho Phong ca.

Từ một chỗ khuất khác lại có tiếng Nhị Lão âm âm đưa đến :

- Sắp đến nơi rồi. Minh chủ đừng quá khẩn trương. Mời!

Động khẩu chợt phình rộng, có một luồng ánh sáng mờ mờ từ đâu đó thật cao đã lan tỏa dìu dịu chiết đến.

Phong Viễn Quy giữ Phùng Quỳ Hoa cùng dừng lại, khẽ hỏi nàng :

- Có phải tăng nhân đang được Nhị Lão Thần Tăng đứng hai bên hộ vệ là Phương trượng pháp Thiếu Lâm?

Chính tăng nhân vừa được Phong Viễn Quy đề cập tự lên tiếng :

- Bần tăng Ngộ Giới, tuân lệnh di pháp tổ sư, hiện đang chấp chưởng cương vị Phương trượng tệ pháp Thiếu Lâm. Do nội thể bất an nên khó thể hành lễ bái kiến Minh chủ, mong được lượng thứ. A di đà Phật!

Đi ở phía sau Phong Viễn Quy thoáng khựng người. Phùng Quỳ Hoa vì vẫn đi ở phía trước nên không thể nhìn thấy thái độ đó của Phong Viễn Quy, cứ thản nhiên lên tiếng :

- Hãy khoan nói đến chuyện ai sẽ bái kiến ai. Điều tiểu nữ đang muốn biết là Phương trượng thật ra có ý gì?

Phương trượng Ngộ Giới chuyển mục quang qua Phùng Quỳ Hoa :

- Nữ đàn việt đây là...

Phùng Quỳ Hoa bấy giờ mới thật sự dừng lại, khi chỉ cách những tăng nhân Thiếu Lâm chưa đầy một trượng :

- Tiểu nữ là Bang chủ Cái bang, họ Phùng, tên Quỳ Hoa. Phương trượng còn hỏi gì thêm?

Ngộ Giới phương trượng lắc đầu :

- A di đà Phật! Phùng bang chủ xin hãy khoan tâm. Kỳ thực, nếu có hỏi, bần tăng chỉ muốn hỏi Phong minh chủ hai câu.

Phùng Quỳ Hoa bảo :

- Phương trượng cũng đừng quá khách sáo. Muốn hỏi gì xin cứ hỏi, vì tiểu nữ vẫn có thể đáp lời.

Ngộ Giới cau mặt :
- Phùng bang chủ liệu có đủ tư cách đáp hộ Phong minh chủ? Dám hỏi đó là tư cách gì?

Phùng Quỳ Hoa đưa mắt nhìn Nhị Lão Thần Tăng :

- Có hai cách để Phương trượng nhận biết tiểu nữ hoặc có hoặc không có tư cách đó.

Thứ nhất, nãy giờ Phong minh chủ vẫn không lên tiếng nói xen vào có thể hiểu đó là thái độ gián tiếp thừa nhận tư cách của tiểu nữ. Thứ hai, công phu tuyệt kỹ phái Thiếu Lâm tuy lợi hại, nhưng nếu cần, tiểu nữ có thể nhờ Nhị Lão Thần Tăng chỉ giáo hộ, xem công phu của tiểu nữ có đúng là công phu do Diệu Đề thần ni hai trăm năm trước lưu lại không.

Nhị Lão Thần Tăng thoáng rúng động, cùng nhìn nhau, sau đó nghiêng đầu phụ nhĩ nói vào tai Ngộ Giới phương trượng mấy câu.

Ngộ Giới gật đầu :

- Bần tăng thật thất lễ vì không sớm biết nữ đàn việt còn là truyền nhân của Diệu Đề thần ni, một nhân vật tuyệt đại võ lâm hai trăm năm trước. Nhưng nữ đàn việt liệu có biết rằng, A di đà Phật, khi nãy cùng Phong minh chủ thử so tài cao hạ, Phong minh chủ tuy bản lãnh cao thâm nhưng Nhị lão hộ pháp Tổ Sư đường vẫn còn một tuyệt kỹ kinh nhân vì muốn giữ hòa khí nên chưa dám vận dụng?

Phùng Quỳ Hoa mỉm cười :

- Vậy Phương trượng nghĩ sao nếu tiểu nữ thay mặt Phong minh chủ nói đằng do chưa phải lúc tuyệt tình nên Phong minh chủ chưa vận dụng gì đến tuyệt kỹ của ba trong Tứ Bối Diệp đã tình cờ đắc thủ là Quy Ly Phụng?

Ngộ Giới giật nảy người, nhìn và đặt thẳng câu hỏi cho Phong Viễn Quy :

- Phong minh chủ có thể cho bần tăng một lời thừa nhận, sự việc đúng như lời Phùng bang chủ vừa nêu ra?

Phong Viễn Quy tiến lên hài bước, đứng sánh vai cùng Phùng Quỳ Hoa :

- Nhị Lão Thần Tăng nếu không kịp bộc lộ ẩn ý, e lần chạm chiêu thứ ba vãn sinh đã phải mạnh tay hơn. Nhưng để dễ có thái độ thích hợp phiền Phương trượng cho biết ngay chủ ý của lần hội diện bất đắc dĩ này.

Ngộ Giới thở dài :

- Đây là nơi thật thuận tiện cho chúng ta đàm đạo, sao Phong minh chủ và Phùng bang chủ không tùy tiện tìm chỗ ngồi để bần tăng dễ mở miệng giãi bày hơn?

Đã đến lượt Phong Viễn Quy tác chủ mọi việc, chàng gật đầu ra hiệu cho Phùng Quỳ Hoa, đồng thời giao cả La Trúc Quỳnh cho nàng gìn giữ :

- Chúng ta cũng nhân cơ hội này nghỉ ngơi một lúc. Đã phiền muội phải chịu khổ nhọc quá nhiều.

Phùng Quỳ Hoa cố tình ngồi lùi hơn một ít so với Phong Viễn Quy, đủ cho bất kỳ ai thoạt nhìn cũng hiểu nàng còn là người thân cận và tin tưởng nhất của Phong Viễn Quy lúc này.

Phong Viễn Quy hiểu như thế nên lên tiếng thanh minh với Ngộ Giới phương trượng :

- Phùng Quỳ Hoa còn là hôn thê đã được đính ước từ trước của vãn sinh. Lo lắng và quan tâm đến vãn sinh chính là phận sự của nàng. Xin Phương trượng chớ trách nếu nghe nàng mỗi lần đề cập đều gọi vãn sinh là Minh chủ.

Ngộ Giới xua tay :

- Việc tiểu thí chủ tự xưng là Minh chủ, kỳ thực mọi người trên võ lâm có lẽ chẳng có mấy ai hay biết. Nếu lúc nãy Nhị lão Thần Tăng cố ý gọi như thế thật ra là để phòng xa Chưởng môn Võ Đang phái có thể đã lỡ miệng nói tất cả ra.

Phong Viễn Quy mỉm cười :

- Ý Phương trượng muốn nói vì đó là chuyện nhục bại khó thể chấp nhận nên Võ Đang phái cứ giữ kín thì hơn? Vậy Nhị Lão Thần Tăng sợ gì ai mà khi nãy phải cố tình gọi vãn sinh là Minh chủ?

Ngộ Giới chợt hỏi một câu sau một thoáng trầm ngâm :

- Bần tăng muốn giữa chúng ta đây cứ thẳng thắn cởi mở với nhau, Minh chủ nghĩ sao?

Phong Viễn Quy thu nụ cười về :

- Chính đấy cũng là ý của vãn sinh.

Ngộ Giới nhẹ thở phào :

- Vì bần tăng nên Nhị Lão Thần Tăng lúc nãy phải dè dặt, đề phòng Dĩ Hận cung có cho người giám sát.

Phong Viễn Quy thoáng giật mình :

- Vậy nội thương của Phương trượng đang có là do Dĩ Hận cung?

Ngộ Giới liếc nhìn La Trúc Quỳnh :

- Bần tăng đến Miêu Cương là do áp lực từ phía Dĩ Hận cung. Nhờ tình cờ gặp Nhiệt Dương đạo trưởng, nhân đó biết Minh chủ là người có tư cách và bản lãnh như thế nào, lúc tối hậu bần tăng quyết liệt khước từ tham gia vào những âm mưu thủ đoạn của Dĩ Hận cung nhắm vào Minh chủ. Vì thái độ đó nên bần tăng lúc này vừa là đối tượng truy sát của Dĩ Hận cung vừa sắp sửa biến thành một kẻ luôn sợ ánh sáng như nữ bằng hữu kia của Minh chủ.

Phong Viễn Quy nghiêm mặt :

- Hai câu gì Phương trượng muốn hỏi ở vãn sinh?

- Thứ nhất, Phong minh chủ có bao nhiêu phần hy vọng sẽ tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo ở một nơi như Miêu Cương này?

- Hãy cho biết luôn câu nghi vấn thứ hai.

- Thứ hai, Minh chủ sẽ phải đối phó thế nào nếu Dĩ Hận cung hãy còn một thế lực khác có lẽ sẽ lộ diện nay mai.

Phong Viễn Quy quay lại nhìn Phùng Quỳ Hoa và tủm tỉm cười với nàng.

Bắt gặp cái cười này, Phùng Quỳ Hoa không thể không hỏi ngược lại Ngộ Giới :

- Phương trượng đại sư xin cho hỏi. Có phải đạo sư cũng đoán rằng thế lực thật sự đứng sau Dĩ Hận cung chính là Bắc Hải cung như Phong ca từng đoán và hết lời cảnh giác tiểu nữ?

Nàng không còn tỏ ra cao ngạo gọi tên Phong Viễn Quy là Minh chủ nữa.

Ngộ Giới dù có nhận thấy điều đó nhưng vẫn cứ gọi Phong Viễn Quy là Minh chủ, đồng thời còn tỏ ra thật sự kinh ngạc khi đem câu hỏi của chính Phùng Quỳ Hoa đặt trở lại cho Phong Viễn Quy :

- Minh chủ từ lúc nào đã đoán biết đứng sau Dĩ Hận cung là Bắc Hải cung? Trong khi đó, điều này bần tăng chỉ dám ngờ ngợ, chưa thể quyết chắc vì hầu như không hề có bằng chứng.

Phong Viễn Quy thở ra nhè nhẹ :

- Bây giờ vãn sinh sẽ lần lượt đáp hai câu vấn nạn Phương trượng vừa nêu. Về Bắc Hải cung cho dù vãn sinh chưa có bằng chứng nào cụ thể nhưng vì họ thật sự đứng sau Dĩ Hận cung, nên vãn sinh đã lập thệ, quyết vì võ lâm Trung Nguyên hoặc tận diệt tất cả hoặc trục xuất họ vĩnh viễn khỏi Trung Nguyên. Còn vì sao vãn sinh biết có Bắc Hải cung đứng sau Dĩ Hận cung, chờ khi Phương trượng tỏ rõ thái độ vãn sinh sẽ giải thích. Riêng về Thanh Tâm Phục Linh Thảo, vãn sinh tuy thủy chung chỉ toàn là đoán và đoán nhưng vẫn có thể tin chắc mười phần đủ cả mười là sẽ tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Nếu không vững tin như thế vãn sinh lặn lội mang theo xá muội La Trúc Quỳnh cùng đến Miêu Cương làm gì.

Ngộ Giới chợt buột miệng hỏi :

- Minh chủ sẽ xử lý thế nào nếu thật sự đã tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo, một loại dược thảo đang cần cho rất nhiều những nhân vật võ lâm Trung Nguyên chúng ta hiện nay?

Phong Viễn Quy nháy mắt :

- Nếu là Phương trượng, Phương trượng sẽ có hành động như thế nào?

Ngộ Giới đắn đo :

- Dĩ Hận cung nhờ Thống Tâm hoàn mà nhiều năm qua đã khống chế có thể nói là rất nhiều nhân vật cao thủ võ lâm. Nếu là bần tăng, có lẽ đây sẽ là cơ hội cùng một lúc giải thoát sự khống chế cho nhiều người, hô hào họ hiệp lực đương đầu Dĩ Hận cung, đối phó và đánh đuổi Bắc Hải cung nếu quả thật có họ đứng sau cung Dĩ Hận.

Phong Viễn Quy cật vấn.

- Giải thoát tất cả ư?

Ngộ Giới hoang mang :

- Đương nhiên cần phải cân nhắc lại. Vì cũng có không ít hạng ác nhân vẫn bị Dĩ Hận cung dùng Thống Tâm hoàn khống chế. Những nhân vật này nếu chịu lập thệ, chấp thuận buông đao đồ tể hồi đầu hướng thiện, bỏ tối đầu sáng thì cũng nên tỏ ra đại lượng với họ.

- Ngộ nhỡ họ không giác ngộ, vẫn chấp nê thì sao, như Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân chẳng hạn?

Ngộ Giới rùng mình :

- Có thể tuỳ theo tội lỗi họ phạm mà có thái độ xử trị thích đáng.

- Ai sẽ đứng ra xử trị? Nhân vật nào đủ tư cách đứng ra chủ sử những việc thế này?

Ngộ Giới thở dài, nhìn Phong Viễn Quy :

- A di đà Phật. Hóa ra Minh chủ đã tiên liệu tất cả. Vì thế mới tự nhận là Minh chủ?

Phong Viễn Quy cười lạt :

- Vãn sinh chỉ muốn lấy lại công bằng cho gia phụ. Trừ phi gia phụ do thiểu năng vô tài, mọi lời buộc tội trước kia những nhân vật nào dành cho gia phụ, nhất nhất vãn sinh đều bỏ qua, chỉ hỏi tội chủ hung đích thực là cung Dĩ Hận. Còn ngược lại, quần hùng dù biết là không đúng nhưng vì khiếp nhược, sợ Dĩ Hận cung, đã hùa nhau bức tử gia phụ, vãn sinh không chỉ nhận là Minh chủ mà còn dùng uy quyền một Minh chủ hỏi tội tất cả. Phương trượng nghĩ sao?

Kể cả Nhị Lão Thần Tăng cùng Phùng Quỳ Hoa còn bị rúng động nữa là Phương trượng Ngộ Giới. Do đó Ngộ Giới phương trượng chỉ biết nhắm mắt lắc đầu :

- Minh chủ không có cách nào châm chước được sao? Đừng quên họ đều là những kẻ lâm cảnh lực bất tòng tâm, giống như bần tăng lúc này.

Phong Viễn Quy bảo :

- Cũng có, nhưng chỉ mỗi một cách mà thôi.

Ngộ Giới mở to hai mắt, thấp thoáng tia hy vọng :

- Cách gì?

Phong Viễn Quy gật gù :

- Vãn sinh sẽ chưa giao giải dược cho họ vội. Trái lại còn đòi hỏi họ phải tự vượt qua nỗi khiếp sợ. Họ phải tụ hiệp lại với nhau, liên thủ mà đối phó cung Dĩ Hận kể cả cung Bắc Hải. Chỉ khi đó qua tư cách của mỗi người trong họ, vãn sinh sẽ lần lượt trao giải dược tuỳ theo hạn kỳ của họ đã được ấn định sẵn trên mỗi mảnh Thiết Bài Mệnh.

Ngộ Giới nghi hoặc :

- Minh chủ cũng biết chuyện Thiết Bài Mệnh? Ai là Thiết Bài sứ giả, liệu Minh chủ có biết?

Phong Viễn Quy cười lạnh :

- Chưa đến lúc vãn sinh phải bỏ công tìm hiểu ai là Thiết Bài sứ giả. Vì có hỏi, xin lượng thứ, có lẽ đến cả Phương trượng cũng không thể nào biết, chờ khi Dĩ Hận cung bị loại bỏ hoàn toàn, đến lúc Bắc Hải cung lộ diện vãn sinh tin chắc Thiết Bài sứ giả cũng tự lộ thân. Phương trượng thấy cách xử lý của vãn sinh là thế nào?

Ngộ Giới thở phào :

- Nếu được như Minh chủ vừa nói bần tăng tin không một ai trên võ lâm dị nghị hoặc bất phục.

Phong Viễn Quy chợt hỏi :

- Kể cả Thiếu Lâm phái cũng thế sao?

Ngộ Giới bảo :

- Bần tăng sẽ tâm phục khẩu phục hơn nếu được Minh chủ hạ cố giải thích vì sao đã đoán biết có Bắc Hải cung đứng sau Dĩ Hận cung.

Phong Viễn Quy quay lại ra hiệu cho Phùng Quỳ Hoa.

Phùng Quỳ Hoa hiểu ý, cố tình thở ra một hơi dài hoang mang rồi mới lên tiếng :

- Phong ca đã đoán thế này...

Chợt Phong Viễn Quy xua tay, cũng lúc đó Nhị Lão Thần Tăng cùng biến sắc thầm thì cho biết :

- Có người đến.

Ngộ Giới tỏ ra nghiêm trọng :

- Không tính đến Thiếu Lâm vì bần tăng đã cho lệnh triệt thoái, sáu phái còn lại, kể cả Lưỡng viện và Cái bang cũng đã cùng xuất hiện. Có lẽ sự thất tung của Minh chủ nãy giờ đã làm Dĩ Hận cung nghi ngờ và cho lệnh truy tìm. Minh chủ khó thể đi đâu xa nếu không chịu đi một mình.

Phong Viễn Quy nghi ngờ :

- Ý của Phương trượng là thế nào?

Ngộ Giới lấy mắt ra hiệu cho Nhị Lão Thần Tăng. Cả hai lập tức quỳ xuống.

Một lão tăng vẫn quỳ, đột ngột dâng lên bằng hai tay, giao cho Phong Viễn Quy một vật bằng thái độ nghiêm cẩn.

Phong Viễn Quy càng thêm nghi ngờ :

- Là ý gì thế này?

Ngộ Giới cũng run rẩy quỳ lên :

- Đây là Xá Lợi, pháp thể duy nhất còn lại của Đạt Ma tổ sư, trước đây mới chỉ có một nhân vật do là đại ân nhân đã cứu tử toàn thể phái Thiếu Lâm nên được quyền cất giữ. Bần tăng xin kính cẩn ủy thác tổ vật này cho Minh chủ. Chỉ cần Minh chủ giải cứu võ lâm, dĩ nhiên trong đó cũng có cả Thiếu Lâm, Minh chủ thật sự đủ tư cách lẫn phẩm chất giữ vật này.

Phong Viễn Quy cau mày :

- Sau đó thì sao? Nếu vãn sinh đoán không lầm thì Phương trượng có ý khuyên vãn sinh nên tin tưởng và giao phó lại Phùng Quỳ Hoa cùng La Trúc Quỳnh cho Phương trượng chăm sóc? Vãn sinh chỉ nên đi một mình thôi?

Ngộ Giới do thương thế không nhẹ nên tư thế quỳ có phần chao đảo :

- Nhiệt Dương đạo trưởng cũng từng có thành ý này nhưng vì Minh chủ nghi ngờ nên đã khước từ. Nay bần tăng nguyện đem tổ vật đánh đổi, lấy sinh mệnh toàn thể phái Thiếu Lâm ra bảo chứng. Mong Minh chủ chớ nghi ngờ.

Phong Viễn Quy mấp máy môi toan đáp, chợt quay người ta ngoài và phát xạ một tia chỉ kình thật nhanh, miệng khẽ quát :

- Ai?

Lập tức có tiếng suýt soa :

- Hảo công phu. Nhưng là bần đạo đây. Mọi người đã bàn luận đến đâu rồi? Ôi chao, công phu lợi hại thật.

Nhiệt Dương lão đạo xuất hiện, mặt tái nhợt nhìn ống tay áo đạo bào vừa bị chỉ kình xuyên thủng.

Nhưng vừa nhìn thấy tư thế quỳ của ba tăng nhân, Nhiệt Dương lão đạo chỉ biết thở dài :

- Cái chết của lệnh tiên tôn quả là tác hại, tiểu khả chẳng còn tin được ai nữa?

Phùng Quỳ Hoa hiểu tất cả. Nàng ai oán hỏi lão đạo :

- Tình thế bên ngoài nguy cấp lắm sao, bá bá?

Lão đạo nhăn nhó, không thể giữ nổi điềm tĩnh :

- Đúng là một đại thịnh hội võ lâm chưa từng có độ năm mươi năm trở lại đây. Kể cả Cái bang của tiểu cô nương cũng không bỏ lỡ cơ hội, vì dường như Thạch trưởng lão không đủ uy lực điều động hoặc kiềm chế Cái bang.

Nàng chấn động, đành khuyên Phong Viễn Quy :

- Muội cam tâm lưu lại. Vì trọng trách đang đặt lên vai Phong ca quá nặng.

Phong Viễn Quy Thở dài, nghiêng sát người, dùng hai tay đón nhận tổ vật Thiếu Lâm :

- Vãn sinh đành miễn cưỡng tiếp nhận và hứa nếu vật mất thì mạng cũng mất.

Chờ cho Phong Viễn Quy cất tổ vật vào người. Nhị Lão Thần Tăng mới cùng nhau đỡ Ngộ Giới phương trượng ngồi xuống.

Nhiệt Dương lão đạo thở phào nhẹ nhõm :

- Minh chủ đã có chủ định gì chưa?

Phong Viễn Quy cười lạnh :

- Vãn sinh không cần che giấu nữa. Vãn sinh sẽ đến Hắc Quy đàm. Ai nhắm có đủ bản lãnh vượt qua Hắc Quy đàm thì cứ tuỳ tiện. Lưu Phùng Quỳ Hoa và La Trúc Quỳnh ở đây e còn dễ hơn cho vãn sinh.

Tất cả cùng lạnh người :

- Hắc Quy đàm?

Phong Viễn Quy chợt đưa cao thanh kiếm lệnh phái Võ Đang :

- Và kẻ nào đến được đó còn phải qua thanh kiếm này mới mong cùng vãn sinh tranh đoạt Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Đó chính là chủ ý của vãn sinh khi cố tình chèo kéo dẫn dụ quần hùng cùng đến đây. Sau quần hùng là cung Dĩ Hận, sau cung Dĩ Hận là Bắc Hải cung. Chỉ những nhân vật chủ sử mới đủ bản lãnh cùng vãn sinh đối đầu tại Hắc Quy đàm. Đó là những nhân vật vãn sinh cần hỏi tội. Cáo biệt!

Vút...

Họ vỡ lẽ và càng lúc càng thán phục, ngưỡng mộ Phong Viễn Quy.

Chương 27: Hắc Quy đàm để mất Quy Diệp

Từ chỗ ẩn nấp kín đáo, Phong Viễn Quy lạnh người nhìn những nhân vật võ lâm Trung Nguyên, tuy không cùng một lúc xuất hiện nhưng cứ khoảng thời gian chưa đến nửa tuần trà là hết nhóm ba nhân vật này lại đến tốp năm sáu nhân vật khác chầm chậm đi lùng sục ngang qua, cho thấy Dĩ Hận cung quả nhiên đã điều động nhiều thật nhiều những cao thủ đến tận Miêu Cương đây.

Họ được lệnh săn lùng Phong Viễn Quy. Dĩ Hận cung thừa biết quyền lực bọn chúng áp đặt lên nhiều cao thủ võ lâm sẽ không còn nữa một khi Phong Viễn Quy nhờ có Thanh Tâm Phục Linh Thảo sẽ nghiễm nhiên thu phục ngược lại những cao thủ từng bị chúng đầu phục.

Những cao thủ võ lâm Trung Nguyên đang truy tìm Phong Viễn Quy, dụng ý là mong qua đó sẽ phát hiện Thanh Tâm Phục Linh Thảo trước. Dĩ Hận cung sẽ càng thêm ung dung tọa vị một khi cả Thống Tâm hoàn lẫn Thanh Tâm Phục Linh Thảo đều nằm trong tay bọn chúng. Dĩ Hận cung sẽ càng nắm trọn quyền sinh sát trong tay hơn nếu Phong Viễn Quy thất bại, hoặc không tìm thấy hoặc có thấy nhưng lại bị Dĩ Hận cung phỗng tay trên.

Nhưng tốp nhân vật võ lâm vẫn luân phiên xuất hiện. Họ lùng sục ráo riết, đến từng tấc đất ngọn cỏ cũng không bỏ qua.

Diễn biến này khiến Phong Viễn Quy chợt có tâm trạng phân vân lo sợ.

Liệu nhóm người Phùng Quỳ Hoa, Liệt Dương lão đạo và những tăng nhân Thiếu Lâm phái có giữ kín tung tích mãi được không? Nhỡ đúng lúc Phong Viễn Quy không thể nào có mặt bên cạnh họ, tung tích của họ vô tình bị phát hiện, họ có phương cách nào vừa tự chi trì sinh mạng lẫn nhau vừa ứng phó nổi trước một lực lượng quá đông những cao thủ thế nào cũng bị Dĩ Hận cung điếu động đến vây bắt họ không?

Phong Viễn Quy cảm thấy không yên tâm vì đã tán đồng với họ việc ly khai một mình.

Những nghĩ lại, Phong Viễn Quy chợt nhớ những nhân vật mà Phong Viễn Quy đang lo lắng đều là những cao thủ thượng thừa. Phùng Quỳ Hoa thì là truyền nhân của tuyệt đại cao nhân một thời: Diệu Đề thần ni. Nhiệt Dương lão đạo đương thời là bậc thế ngoại cao nhân, công phu bản lãnh rất có thể là đệ nhất cao nhân hiện nay của Võ Đang phái. Kể cả Nhị Lão Thần Tăng cũng là cao thủ thượng thừa của phái Thiếu Lâm. Những nhân vật thế này mà nếu Phong Viễn Quy vẫn còn lo cho họ là quá xem thường họ.

Phong Viễn Quy tự gật đầu với cảm nghĩ này :

- “So với ta, từng người trong họ có thể kém. Nhưng nếu họ hợp lại, ta vị tất hơn nổi họ.

Vậy thì hà cớ gì ta quá lo? Một mình ta nếu cần, còn dám đương đầu với nhiều cao thủ đang được Dĩ Hận cung điều động đến, lẽ nào bốn nhân vật như Phùng Quỳ Hoa, Nhiệt Dương lão đạo lại không dám cùng Dĩ Hận cung đương đầu, giả như tình huống đó quả thật có xảy đến? Ta không thể chỉ tin ở ta mà không hoàn hoàn tin vào họ. Trái lại, ta đang mang một trách nhiệm năng nề, trước họ và trước vong linh song thân phụ mẫu ta. Họ sẽ dám liều lĩnh đương đầu cùng Dĩ Hận cung nếu tin rằng ta cũng sẽ vì họ tìm và chiếm hữu cho kỳ được Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Ta không được để bất luận ai trong họ phải thất vọng. Ta còn phải cứu La Trúc Quỳnh. Rõ rồi, ta cứ đi.”

Tuy đã có quyết định như thế nhưng Phong Viễn Quy vẫn phục kín một chỗ, chưa tiến hành ngay điều vừa quyết định. Vì vẫn còn một vấn nạn khiến Phong Viễn Quy phân vân.

- “Ta cứ lẳng lặng bỏ đi hay vờ gây kinh động để dẫn dụ những cao thủ do Dĩ Hận cung sai đến chạy đuổi theo ta? Lẳng lặng bỏ đi thì được lợi là sẽ có rất ít người phát hiện, sẽ giảm thiểu số người tranh giành Thanh Tâm Phục Linh Thảo với ta, nhưng sẽ bất lợi là có thể họ sẽ tìm thấy nơi nhóm người Phùng Quỳ Hoa ẩn thân. Còn lôi kéo họ, ta không ngại họ đuổi theo ta, chỉ ngại việc tìm kiếm Thanh Tâm Phục Linh Thảo sẽ khó khăn hơn và ngại nhất là sẽ có người nhận biết đây là kế điệu hổ ly sơn của ta. Họ sẽ càng truy lùng nhóm người Phùng Quỳ Hoa ráo riết hơn. Hành động theo cách nào là thuận tiện nhất đây?”

Nhưng cuối cùng Phong Viễn Quy vẫn có được một quyết định.

Nhờ lúc đó, vừa vặn có một tốp nhân vật đi lùng sục ngang qua, Phong Viễn Quy tình cờ nghe tiếng một nhân vật cố tình thì thầm với những nhân vật cùng đi, như thế này :

- Ở Miêu Cương có lắm loài kỳ hoa dị thảo trông đều lạ mắt, biết loại nào là thứ chúng ta đang cần để nhanh tay thu thập trước và thoát kiếp nô tài, luôn bị người sai khiến?

Lập tức có tiếng nhắc nhở của nhân vật khác, át giọng người vừa lên tiếng, đã vô tình làm lộ dụng ý của họ đang khi giả vờ tiến hành lùng sục :

- Suỵt! Tìm bằng mắt chứ không phải bằng miệng. Cứ tìm cho được đã rồi hãy liệu tính sau. Đi!

Phong Viễn Quy nhẹ nhõm. Vậy là những cao thủ đến đây không chỉ lùng sục nhóm người Phong Viễn Quy theo lệnh Dĩ Hận cung, dụng ý khác của họ còn là tự tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo cho chính họ.

Yên tâm, Phong Viễn Quy đơn thân độc lực lao đi.

Vút!

Thân pháp của Phong Viễn Quy lúc này đã quá thượng thừa. Không một ai có thể phát hiện cho dù Phong Viễn Quy cũng đang đi tìm như họ. Có khác chăng là họ lo tìm Thanh Tâm Phục Linh Thảo, còn Phong Viễn Quy thì trước hết lo tìm Hắc Quy đàm.

- “Đó phải là một nơi thật tối tăm, ẩn chứa bên trong phải là một đầm nước to rộng.

Thật tiếc, trước kia ta hạ thủ lão Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân quá sớm, chưa kịp dò hỏi lão về địa điểm tọa lạc Hắc Quy đàm. Khi đó ta kém thật, tại sao không tiên liệu trước sẽ có lúc ta cần tìm đến Hắc Quy đàm?

Vừa thần tốc lao đi và vừa ngẫm nghĩ lan man, chỉ suýt nữa Phong Viễn Quy bỏ qua một địa điểm vừa thoáng loáng qua trong ánh mắt.

Phong Viễn Quy dừng lại, nấp vào một chỗ kín và ngước mắt thìn lên cao.

Xa xa phía trước, khoảng ba mươi trượng là một vách đá vừa thẳng đứng vừa chằng chịt đầy những dây leo bám vào, có một chỗ dây leo mọc thật dầy. Phong Viễn Quy đoán ở đấy thế nào cũng có một động khẩu. Chỉ như thế mới có thể giải thích vì sao ở đấy đám dây leo sinh trưởng nhiều hơn.

Toan động thân lao đến vách đá, chợt tai Phong Viễn Quy bất đồ bắt được một chuỗi những thanh âm huyên náo mơ hồ.

Chầm chậm nghiêng đầu về phía vừa tình cờ bắt được chuỗi thanh âm, Phong Viễn Quy sau một lúc ngắn ngưng thần nghe ngóng chợt có một sát na lâm phải tâm trạng bực tức và phẫn nộ.

Có như thế vì Phong Viễn Quy vừa vô tình nghe thêm một loạt thanh âm huyên náo mơ hồ nữa. Nhưng nhờ lần này là cố tình lắng nghe nên Phong Viễn Quy phát giác trong đó có tiếng nữ nhân. Và thanh âm của nữ nhân này một khi lọt vào tai liền gợi nhớ đến hình ảnh một giai nhân tuy xinh đẹp nhưng lại có tâm địa phản phúc vô thường. Phong Viễn Quy đang nhớ đến Hoa Thạch Thảo. Vì thanh âm đó chính là của nàng. Là thanh âm huyên náo vì nàng dường như đang lâm địch.

Nàng là thuộc hạ trung thành của Dĩ Hận cung, địch nhân của nàng chỉ có thể là một vài cao thủ võ lâm từng bị nàng bắt ép phải phục Thống Tâm hoàn, nay có cơ hội họ chỉ muốn giết nàng để thỏa lòng oán hận.

Phong Viễn Quy ngoảnh mặt đi, lại đưa mắt nhìn đám dây leo um tùm lúc nãy định lao đến vách đá để leo lên. Phong Viễn Quy quyết định cử phó mặc sinh mạng nàng cho số phận. Đó là điều tất yếu một khi nàng đã cố tình chọn cho nàng con đường của riêng nàng.

Nhưng đã là con người thì kể cũng lạ. Đã quan tâm đến nhau dù là yêu thương hay ghét hận, càng bắt bản thân đừng nghĩ đến nhau thì trong thâm tâm lại cứ nghĩ đến. Phong Viễn Quy mắt thì nhìn những đám dây leo nhưng hầu như trong tâm tưởng chỉ hiển hiện mỗi bóng hình, là hình ảnh của Hoa Thạch Thảo thuở nào.

Hình ảnh đó hiện lên càng lúc càng rõ, khiến Phong Viễn Quy cảm thấy tự giận thân.

Chỉ muốn xóa bỏ hình ảnh này vĩnh viễn, Phong Viễn Quy lập tức bật người lao đến vách đá quyết quên nàng đi bằng cách cứ chú tâm tìm cho được Hắc Quy đàm.

Vách đá quá cao và quá thẳng đứng, để có thể vận dụng khinh công và leo lên mà không gây phương hại gì cho bản thân, Phong Viễn Quy nhờ tập trung toàn bộ ý lực nên dễ dàng xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh của nàng.

Khoan khoái và nhẹ nhõm, Phong Viễn Quy lúc thì nép vào đám dây leo, bám sát vách đá, lúc thì lộ thân hoàn toàn, thoăn thoắt dựa vào những sợi dây leo để thăng tiến lên cao.

Chợt, từ một kẽ đá, Phong Viễn Quy lại bắt được chuỗi thanh âm rõ mồn một của Hoa Thạch Thảo :

- Ta chỉ vì tiền đồ của Bát động mới cam chịu khuất tất và chịu sự sai khiến của Dĩ Hận cung. Nếu bọn ngươi vẫn chấp nê bất ngộ, muốn mãi mãi sống kiếp nô tài, thì được, cứ giết cho được ta rồi hãy phá hủy toàn bộ đám Thanh Tâm Phục Linh Thảo này theo lệnh lệnh độc ác của chủ nhân bọn ngươi. Đỡ chiêu!

Phong Viễn Quy rúng động, cuống cuồng vạch dây leo, tìm cho được kẽ đá vừa vô tình đưa thanh âm của Hoa Thạch Thảo đến.

Tìm được kẽ đá, Phong Viễn Quy lại thêm cuống cuồng. Thứ nhất, kẽ đá chỉ là kẽ đá, có đưa được thanh âm từ đâu đó ở mãi bên trong ra đến tận ngoài này đã là may, đâu phải một ngách đá to rộng để Phong Viễn Quy mặc tình chui vào? Thứ hai, thanh âm từ trong đó vẫn cứ vang ra, càng khiến Phong Viễn Quy thêm khẩn trương.

- Bát động nếu không nhờ Dĩ Hận cung cứu tử, năm mươi mấy năm trước đã bị Vô Ưu đảo hủy diệt rồi. Chính ngươi có tâm địa phản phúc mới dụng công kiến tìm và quyết bảo toàn đám dược thảo này chờ dâng tận tay cho tiểu tặc họ Phong từng giở trò đồi bại mê hoặc ngươi. Bọn ta đành phải giết ngươi, trước là trừ hại cho cung Dĩ Hận, sau là phá hủy đám dược thảo, để xem Phong tiểu tặc còn dựa vào đâu đối đầu bổn cung. Hãy nạp mạng đi thôi.

Ào...

Phong Viễn Quy càng nghe càng rúng động, vội vạch nát đám dây leo, hy vọng sẽ phát hiện một lối bất ngờ nào đó có thể mau chóng đưa bản thân đến chỗ Hoa Thạch Thảo.

Ầm!

Có tiếng Hoa Thạch Thảo hộc lên một vài thanh âm đau đớn :

- Bọn ngươi đã bất nhân, chớ trách ta bất nghĩa. Hự! Xem đây!

Phong Viễn Quy chợt phát hiện một hốc đá vừa nhỏ vừa có vẻ ăn thật sâu vào tận bên trong lòng núi.

Chính từ hốc đá này lập tức vang ra tiếng nhiều người kêu kinh ngạc :

- Tu La Bạch Ngọc Chướng? Hoa Thạch Thảo ngươi sao am hiểu công phu đã tuyệt truyền từ lâu này?

Hoa Thạch Thảo rít lên :

- Đừng gọi ta là Hoa Thạch Thảo nữa. Hãy nghe cho rõ đây, ta ở họ Quân, là hậu nhân đích thực cửa Tu La động chủ của cả Bát động. Chính Dĩ Hận cung đã dùng thế lực đảo Vô Ưu tàn sát Tam tiên Bát động. Ta vì muốn phục hận nên bấy lâu mới giả vờ thuận phục Dĩ Hận cung. Nếu bọn ngươi còn chút nào lòng trung thành với Tu La động chủ, hãy thôi ngay những hành vi bọn ngươi đang mù quáng tuân theo cung Dĩ Hận.

Phong Viễn Quy cố thu người thật nhỏ đau đớn rướn người từng chút một vào nơi vừa phát hiện.

Đến một chỗ đã phần nào mở rộng hơn, Phong Viễn Quy lại nghe Hoa Thạch Thảo.

kêu rú lên vì bị chưởng thương :

- Bọn ngươi cam tâm làm nô tài thuộc hạ mãi mãi cho cung Dĩ Hận thật sao? Muốn phá hủy Thanh Tâm Phục Linh Thảo, trừ phi bọn ngươi đủ bản lãnh vượt qua xác chết của ta. Hự! Xem chưởng.

Ào...

Phong Viễn Quy đến một lúc ngừng nghỉ cũng không dám, vội bươn bả chui nhanh vào.

Ầm!

Có tiếng Hoa Thạch Thảo rú lên :

- Đừng! Ta van bọn ngươi đừng nhẫn tâm hủy hoại Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Muốn giết ta cứ giết, đừng hành động độc ác như thế. A... a...

Biết sẽ quá muộn nếu không kịp có hành động nào cấp thời Phong Viễn Quy cuống cuồng phát thoại, quát vọng nào trong :

- Phong mỗ đến đây, kẻ nào dám chạm đến Thanh Tâm Phục Linh Thảo sẽ chết.

Nhưng đáp lại tiếng Phong Viễn Quy quát chỉ là một mệnh lệnh vừa độc ác vừa bất cận nhân tình.

- Cứ châm hỏa dược. Nơi này cũng sẽ là chỗ táng thân lĩnh viễn của đôi cẩu trệ, nữ bại hoại nam dâm ô. Tiến hành đi. Được rồi. Lui!

Hai tiếng “hỏa dược” làm toàn thân Phong Viễn Quy vụt giá lạnh.

Do giá lạnh toàn thân nên Phong Viễn Quy cứ vô tình nằm yên bất động.

Ầm!

Đất đá rung chuyển.

Rào! Rào!

Phong Viễn Quy theo bản năng cố tìm cách quay ngược thân người, cuộn tròn như con sâu, tận dụng mọi năng lực để đưa được đầu ra phía ngoài, chân đạp mạnh vào trong.

Đang bường ra, đất đá lại rung chuyển Ầm! Ầm!

Rào! Rào!

Biết sẽ bị loạn thạch chôn sống nếu không mau mau thoát, Phong Viễn Quy bất chấp lối xuyên sơn đạo quá hẹp cứ phóng người trườn ào ra.

Ầm! Ầm!

Rào! Rào!

Loạn thạch rơi mịt mù, lối xuyên sơn đạo cũng sắp bị tắt nghẽn, Phong Viễn Quy trong tư thế nằm trườn, điên cuồng quật loạn chưởng kình về phía trước bằng lọi giá phải khai thông xuyên sơn đạo.

Ầm! Ầm!

Rào! Rào!

Rồi cũng đến lúc có nhiều loạn thạch nện tới tấp vào đầu và vào thân Phong Viễn Quy.

Bộp! Bộp!

Biết sẽ mất mạng nếu bị ngất đúng vào lúc này, Phong Viễn Quy vừa gào vang vừa tiếp tục khai thông xuyên sơn đạo.

Rào! Rào!

Tiếp đó, Phong Viễn Quy chẳng còn biết gì nữa. Màn đêm đen vĩnh hằng đã nhẹ nhàng phủ chụp hoàn toàn Phong Viễn Quy.

* * * * *

- Tỉnh rồi.

- May thay vẫn chưa đến nỗi mất mạng. Vô lượng thọ Phật.

- A di đà Phật! Di vật tổ sư cũng hãy còn. Cả kiếm lệnh của Võ Đang vẫn không bị loạn thạch vùi lấp. Tạ ơn Phật tổ vẫn còn độ trì phù hộ Phong minh chủ. A di đà Phật!

Từng loạt từng loạt những câu nói như thế lần lượt giúp Phong Viễn Quy hồi tỉnh. Chầm chậm mở mắt ra, Phong Viễn Quy rồi cũng nhìn thấy lần lượt những gương mặt vừa quen thuộc vừa đang nửa lo lắng nửa vui mừng nhìn chàng.

Có Phùng Quỳ Hoa đang rưng rưng ngấn lệ, lau đi lau lại mãi khuôn mặt có lẽ vẫn còn lấm lem nhiều bụi đất của Phong Viễn Quy, hôn phu nàng.

Có Nhiệt Dương lão đạo trầm nặng sắc mặt, hễ nhìn Phong Viễn Quy một lúc là lại đưa mắt cảnh giác nhìn quanh.

Có Phương trượng Ngộ Giới và Nhị Lão Thần Tăng chốc chốc lại thở dài não nuột.

Phong Viễn Quy hạ thấp dần ánh mắt xuống, quyết tìm thêm một khuôn mặt hoặc chí ít cũng là một thân hình bất động mà chưa lúc nào Phong Viễn Quy mong được nhìn thấy như lúc này.

Hiểu ý Phong Viễn Quy, Phùng Quỳ Hoa bật khóc òa lên :

- Quỳnh muội đã... đã chết rồi. Đêm qua... đêm qua Quỳnh muội có lai tỉnh một lúc.

Nàng nói... nàng nói...

Phong Viễn Quy không còn nghe gì nữa, nếu không mãi lẩm bẩm có lẽ lại hôn mê bất tỉnh một lần nữa :

- Quỳnh muội chết rồi? Chết rồi? Chết thật rồi ư? Ta... ta...

Phương trượng Ngộ Giới thở dài :

- Minh chủ thất tung có đến bảy ngày. Lệnh muội do tử kỳ đã điểm nên cam nhận số phận an bài. Có chăng lệnh muội thất vọng vì không được nhìn thấy Minh chủ lần cuối.

Lệnh muội có nhờ bần tăng chuyển lời, rằng lệnh muội rất hổ thẹn vì hành vi trước đây.

Những mong Minh chủ thay lệnh muội báo thù cho La gia, vốn cùng Tứ lão Kỳ Liên đều là gia thuộc trung thành Vô Ưu đảo. Nghĩ lại, mọi hành vi của Vô Ưu đảo chỉ đáng thương hơn là đáng trách.

Có nhiều cách để giúp một người vượt qua trạng thái bị đả kích nghiêm trọng. Và cách như Phương trượng Ngộ Giới vừa thực hiện quả là hữu hiệu đối với Phong Viễn Quy. Chính Ngộ Giới đã giúp Phong Viễn Quy khôi phục nhận thức, buộc phải suy nghĩ theo từng câu nói châm rãi cứ đều đều đưa vào tai.

Phong Viễn Quy cũng bắt bản thân phải suy nghĩ và một câu hỏi đầu tiên được bật ra khỏi miệng Phong Viễn Quy :

- Đã bảy ngày rồi sao?

Nhiệt Dương lão đạo chợt lên tiếng :

- Chúng ta cần tìm nơi ẩn náu ngay. Bọn họ tuy đã triệt thoái, lui cả về Trung Nguyên nhưng sao bần đạo vẫn có cảm nhận còn người đang lén lút giám sát chúng ta.

Phùng Quỳ Hoa xốc Phong Viễn Quy lên :

- Cũng cần tìm nơi tránh sáng cho đại sư Ngộ Giới. Kẻo không lại lâm cảnh như Trúc Quỳnh.

Tuy phải chịu để Phùng Quỳ Hoa đỡ đứng dậy, nhưng Phong Viễn Quy vẫn giận thân và giận lây đến mọi người :

- Sao chẳng một ai hỏi vãn sinh về Thanh Tâm Phục Linh Thảo? Có phải chư vị đã biết vãn sinh bị thất bại rồi ư?

Ngộ Giới thở ra :

- A di đà Phật. Thiên ý là thiên cơ không ai nỡ oán trách sự thất bại rõ mười mươi của Minh chủ. Vì theo người của Dĩ Hận cung hầu như cố ý loan tin rằng toàn bộ chỗ dược thảo cần có và cả sinh mạng của Minh chủ nữa đều bị bọn chúng dùng hỏa dược tiêu huỷ. Nhưng nhờ đó mọi người mới biết Minh chủ bị nạn ở đây nên lo khẩn trương kiếm tìm. Nếu đến Minh chủ còn bị suýt mất mạng thế này thì chỗ dược thảo kia một khi chịu đến bảy ngày vùi dập che lấp, chúng sống được sao? Mạng người còn là may rồi, hãy chờ khôi phục mới lo toan đến mọi chuyện khác. Đi thôi!

Phong Viễn Quy chợt giữ Phùng Quỳ Hoa lại :

- Quỳ Hoa muội! Đâu là nơi mọi người tìm thấy ta?

Phùng Quỳ Hoa chỉ tay về đám loạn thạch chồng chất lổn ngổn trước đó một quãng :

- Suốt nhiều ngày thay nhau đi dò tìm tung tích Phong ca, mãi đến đêm qua, khi đến lượt Nhiệt Dương bá bá đi tìm mới nghe tin Phong ca bị thất tung vì lọt nào chỗ chúng phục sẵn hỏa dược. Mọi người chạy đến đây thì phát hiện Phong ca tuy mê man nhưng vẫn vô thức chùi người mãi ở giữa đám loạn thạch. Muội có nghe Phong ca ú ớ gọi nào là dược thảo nào là Thạch Thảo. Kỳ thực Phong ca gọi thứ nào trong hai thứ thảo đó?

Phong Viễn Quy tuyệt vọng nhìn đám loạn thạch vô lề vô lối. Chúng chồng chất và phá hủy hầu hết những dây leo bám bên ngoài vách đá cao sừng sừng :

- Nếu quả thật ta có gọi thì gọi cả hai.

Và Phong Viễn Quy sầu thảm kể cho họ nghe những gì đã diễn ra trước lúc những hỏa dược bị châm nổ.

Nghe xong, Phùng Quỳ Hoa thở dài, đưa mắt tìm quanh đám loạn thạch :

- Phong ca do kịp chui nhanh ra, tạm thoát chết vì uy lực của hỏa dược. Nếu Thạch Thảo quả đúng là người như thế, nàng liều chết vì dược thảo, muội e rằng...

Nhiệt Dương lão đạo gật gù :

- Mấy ngày qua bần đạo có nghe Quỳ Hoa nói về yêu nữ họ Hoa. Hóa ra nàng ta có ẩn tình, tuy có gây thất vọng cho Minh chủ nhưng dù sao nàng vẫn vì đại cục, vì ngấm ngầm toan tính chuyện đối đầu Dĩ Hận cung. Nàng tuy thảm tử nhưng vẫn đáng bậc trung lương nữ anh kiệt. Chúng ta có muốn mong nàng toàn mạng cũng chỉ là hoài vọng.

Phong Viễn Quy đành đưa mắt nhìn chỗ dây leo còn sót lại trên cao :

- Cũng là tìm nơi ẩn náu, sao chúng ta không thử chui vào chỗ đó thám thính một lần?

Phùng Quỳ Hoa khấp khởi hy vọng :

- Nếu đó là lối dẫn đến Hắc Quy đàm như Phong ca đoán, cũng có thể này còn nhiều địa điểm để Thanh Tâm Phục Linh Thảo sinh trưởng. Cũng đáng mạo hiểm một lần.

Nhiệt Dương lão đạo ước lượng độ cao của vách đá :

- Bần đạo sẽ lên trước. Nếu có thể sẽ dòng dây leo xuống cho mọi người thuận tiện hơn.

Phong Viễn Quy trao kiếm lệnh Võ Đang cho lão đạo :

- Xin được kính cẩn giao hoàn. Đành phiền lão đạo trưởng một phen.

Nhiệt Dương lão đạo nghiêm cẩn nhận lại kiếm lệnh, đoạn chỉnh dung bảo :

- Đây là báu kiếm Thái A. Với báu vật này bần đạo sẽ có cách giúp tất cả dễ dàng vượt lên.

“Vù!”

Nhiệt Dương lão đạo bật tung người lên cao độ ba trượng, dùng Thái A bảo kiếm phạt mạnh vào vách đá, lưu lại một vệt lõm đủ để đặt chân.

Choang...

Mượn chấn lực của lần chạm kiếm, Nhiệt Dương lão đạo đảo bộ lăng không bật tung lên thêm ba trượng nữa rồi lại phạt kiếm.
Choang!

Cứ như thế Nhiệt Dương lão đạo thực hiện đủ chín lần. Ở lần thứ mười, lão đạo thay vì phạt kiếm thì chỉ cần vươn tay là nắm được vào đoạn dây leo thấp nhất của đám dây leo còn sót lại trên vách đá.

Lão đạo nhẹ nhàng leo lên, chui khuất lấp vào sau đám dây leo.

Một thoáng sau lão đạo nhô đầu ra, chỉ cần đưa tay vẫy gọi là mọi người hiểu.

Một trong Nhị Lão Thần Tăng gật đầu :

- Khinh thân pháp “Vân Long Tam Hiện” đã được Nhiệt Dương đạo hữu luyện đến bậc đại thành, có thể thi triển như thế mà không cần một lần chạm chân. Lão nạp sẽ giúp Phong minh chủ cùng lên!

Phùng Quỳ Hoa nhẹ lắc đầu :

- Tiểu nữ tự lượng sức có thể đưa Phong ca lên được. Chỉ nhờ thần tăng, nếu có thể, hãy bám theo sau, giúp tiểu nữ phòng ngừa bất trắc.

Ngộ Giới phương trượng chép miệng :

- “Thiên Mã Hành Không” khinh thân pháp của Phùng bang chủ cũng đạt mức thượng thừa. Chỉ cần tự tin vào bản thân, bần tăng nghĩ chẳng cần ai giúp Phùng bang chủ.

Phong Viễn Quy cảm kích :

- Phương trượng thật khéo khích lệ. Đúng là Quỳ Hoa muội đang cần những lời như thế. Muội thực hiện được. Ta tin như thế và tuyệt đối tin ở muội.

Phùng Quỳ Hoa mỉm cười :

- Cũng như lần giải cứu cho Thạch trưởng lão chứ gì? Được muội sẽ tự tin, quyết không để Phong ca thất vọng. Chuẩn bị nha! Lên!

Vù!

Nhờ đó, nhất là nhờ công phu ảo diệu “Thiên Mã Hành Không”, tuy Phùng Quỳ Hoa có mang theo Phong Viễn Quy nhưng với đều đều ba trượng chiều cao là có một chỗ đặt chân nên Phùng Quỳ Hoa dễ dàng đưa Phong Viễn Quy đến đích.

Tiếp đó là một thần tăng đưa Ngộ Giới phương trượng cùng lên.

Đến lượt vị thân tăng cuối cùng dù chỉ có một mình nhưng để vượt hết độ cao đó thì có phần chậm.

Nhiệt Dương lão đạo do chờ sẵn nên vội hỏi :

- Phật huynh lên chậm vì phải dụng lực phá hủy mọi chỗ đặt chân?

Vị thần tăng đó khiêm nhượng đáp lời :

- Cẩn tắc vô ưu. A di đà Phật! Lão nạp chỉ muốn nếu phải về chầu Phật tổ thì xác phàm này được gởi tại sơn môn tệ phái vẫn tốt hơn là ở Miêu Cương này.

Phùng Quỳ Hoa ngưỡng mộ :

- Tiểu nữ được biết ở Thiếu Lâm có một tuyệt kỹ gọi là Thiên Phật Cước, ắt hẳn thần tăng cứ mỗi lần đặt chân là dùng tuyệt kỹ này phá hủy từng chỗ một?

Ngộ giới xua tay :

- Mọi người ở đây đều là cao thủ cả, chẳng nên mãi tâng bốc nhau làm gì. Chỉ mong sao những gì võ lâm Trung Nguyên đang kỳ vọng vào chúng ta, sẽ không khiến những đại cao thủ như chúng ta mất mặt. Đi tiếp thôi.

Nhiệt Dương lão đạo dành phần đi trước :

- Bần đạo nhờ lên trước nên kịp phát hiện, đúng là ở bên trong có những luồng gió mang theo hơi nước thoát ra. Hy vọng đó chính là Hắc Quy đàm.

Lối đi càng lúc càng tối và nhiều chỗ trơn trượt do bị bám rong rêu.

Phong Viễn Quy chợt than :

- Ở nơi này thật khó mong tìm thấy cây quả. Chư vị đại sư liệu có thể ngã mặn nếu chúng ta tình cờ săn được thú rừng?

Phùng Quỳ Hoa phì cười :

- Phong ca đã bảy ngày không ăn. Muội có sẵn lương khô nhưng chưa thể cho Phong ca dùng vì chưa tìm thấy nước. Phong ca hãy cố nhẫn nại chịu đựng một lúc.

Phong Viễn Quy nuốt nước bọt :

- Nếu được ăn no, ta nghĩ, ta sẽ mau chóng phục hồi, không cần phiền muội dìu ta đi thế này.

Ở phía trước có tiếng Nhiệt Dương lão đạo gọi vọng lại.

- Đã nghe tiếng nước chảy. Có thể là mạch nước sẽ dẫn chúng ta đến Hắc Quy đàm.

Mọi người nghe thế càng nhanh chân hơn, nhất là Phong Viễn Quy và Ngộ Giới đại sư đang cần một chỗ nghỉ vì đã quá mệt.

Vây quanh mọi người lúc này chỉ còn là một màn đêm đen vĩnh hằng. Ai cũng biết họ đang lang thang giữa một lòng núi to rộng, tuyệt nhiên không một chút ánh dương quang nào lọt vào.

Và có lẽ lòng núi phải lớn lắm vì khi đã đến lúc lên tiếng, thanh âm của Nhiệt Dương lão đạo vang ngược lại phía sau, mãi thật lâu mới tạo thành phản âm vọng hồi :

- Chúng ta sắp đến nơi rồi, bần đạo đoán như vậy. Chư vị có nghe âm thanh tiếng thác đổ mơ hồ vọng đến không?

Phùng Quỳ Hoa tỏ ra lo ngại :

- Trong lòng núi nếu có tiếng thác đổ, chúng ta cần có ánh sáng để nhìn, kẻo chẳng thấy gì lại sảy chân rơi vào địa tuyệt.

Mọi người dừng lại và loay hoay tìm cách tạo một ngọn đuốc.

Được một lúc, Nhiệt Dương lão đạo chợt chép miệng :

- Một nửa tăng bào của Phật huynh là đủ rồi. Nếu phải cần thêm, bần đạo có lẽ cũng đến lượt hiến tặng một nửa đạo bào. Cùng chung chia hoạn nạn phải như thế mới được.

Có tiếng bật hỏa tập và trước khi ngọn đuốc tự tạo có thể cháy sáng thì mùi vải khét đã lan tỏa ra xung quanh.

Phong Viễn Quy thở dài nhìn một trong Nhị Lão Thần Tăng quả nhiên chỉ còn lại nửa mảnh tăng bào quấn quanh người :

- Nếu vãn sinh nhanh chân hơn, chúng ta đã có Thanh Tâm Phục Linh Thảo từ lâu, đâu đến nỗi khổ nhọc như thế này?

Chợt có tiếng Phùng Quỳ Hoa suýt soa :

- Nếu không khổ nhọc chúng ta đâu nhìn thấy cảnh quang độc nhất vô nhị này. Cần phải đến gần hơn mới được.

Phong Viễn Quy lúc bấy giờ mới nhìn đến cảnh quang. Quả đúng như Phùng Quỳ Hoa vừa bảo, xa xa trước mặt mọi người là một dải nước tung bọt trắng ngần vẫn liên tục, từ mãi trên cao thật cao đổ xuống nhưng lại đổ vào chỗ nào đó mà nếu đứng ở đây không ai có thể nhìn thấy hoặc đoán biết.

Theo chân Nhiệt Dương lão đạo, Phùng Quỳ Hoa đỡ Phong Viễn Quy tiến dần lên một mặt thạch bàn vừa to rộng vừa cứ dốc nghiêng lên cao.

Lúc lên đến chỗ cao nhất của mặt thạch bàn ai nấy đều tự rùng mình chấn động.

Dải nước vẫn ở trước mặt và cách họ có đến mười trượng hơn. Và nếu nhìn đến chân của mặt thạch bàn thì eo ơi, mặt thạch bàn bây giờ lại dốc nghiêng dần xuống dưới, bị mất hút một cách đột ngột vào một miệng vực lởm chởm đá. Đồng thời chính miệng vực lúc này, cũng như mãi mãi sau này, đang há to miệng tham lam nuốt hết toàn bộ dải nước tuôn đổ xuống, không sót lấy một hạt.

Phùng Quỳ Hoa rùng mình một lượt nữa :

- Nếu chúng ta không có đuốc hoặc giả bây giờ có ai đó trong chúng ta lỡ sảy chân rơi xuôi theo triền dốc này, ai biết được đáy vực sâu bao nhiêu và thác nước đang tuôn trút kia hoặc độ sâu của cái vực cái nào sẽ lấy mạng chúng ta?

Ngộ Giới chầm chậm lắc đầu :

- Đáy vực có lẽ rất sâu. Vì một thác nước to như thế này, lại tuôn chảy cả vào vực vậy mà tiếng nước chạm đáy chỉ còn là những thanh âm mơ hồ vang đến tai chúng ta. Lẽ nào ở mãi dưới đó mới là Hắc Quy đàm?

Nhiệt Dương lão đạo chợt huơ đuốc thành vòng :

- Nhìn kìa! Thạch bàn chúng ta đang đứng vì khum khum tròn giống bát úp, có thể hiểu đây là lưng của thạch quy. Xung quanh thì có bốn doi đá chạy tỏa ra chính là bốn chân rùa.

Tuy không nhìn thấy đầu rùa vì ẩn đâu đó sau màn nước phía trước nhưng vẫn có thể bảo chúng ta đã đến Hắc Quy đàm.

Phong Viễn Quy nhìn theo cách diễn giải của lão đạo. Và vì ngờ ngợ đoán biết nơi nào cần đến nên Phong Viễn Quy chực hạ thấp giọng bảo Phùng Quỳ Hoa :

- Muội hãy tìm một hòn đá đủ to, đủ nặng, thử ném xuyên qua màn nước xem sao?

Một trong Nhị Lão Thần Tăng liền ứng tiếng :

- Lão nạp cũng vừa có ý nghĩ đó. Để lão nạp làm cho.

Và mọi người nghi nghi hoặc hoặc nhìn lão tăng vận dụng toàn bộ chân lực quẳng thật mạnh một hòn đá chỉ to bằng hai đầu người gộp lại vào màn nước trắng ngần.

Vù!

Hòn đá chạm vào màn nước thay vì lao xuyên qua thì lại bi áp lực cực mạnh của cả khối nước đùa mạnh xuống, rơi mất hút vào miệng vực không biết đâu là đáy.

Nhiệt Dương lão đạo tái mặt :

- Cứ nhìn đó thì biết, sẽ không ai trong chúng ta đủ lực lao xuyên qua màn nước. Việc tìm kiếm Thanh Tâm Phục Linh Thảo để giải đại nạn cho võ lâm một lần nữa lại thất bại.

Nhưng Phong Viễn Quy bảo :

- Vãn sinh qua được nếu có đủ thời gian chờ khôi phục nguyên vẹn công phu.

Phùng Quỳ Hoa thất kinh :

- Phong ca đừng quá mạo hiểm. Lần này sinh mạng của Phong ca kể như...

Phong Viễn Quy đưa cao cánh tay tả cho mọi người nhìn :

- Vãn sinh vẫn còn giữ đệ Nhị pháp bảo Miêu Cương, vòng Huyền Thiết Phi Cang. Đây là vật tỵ thủy, hai chữ “Phi Cang” dường như còn có ý nghĩa sẽ là vật tạo một lực nào đó vừa ngăn, tách dòng thác nước vừa giúp người đeo nó có đủ sức chịu đựng để lao vượt qua. Vãn sinh đã liệu tính cả rồi. Chính vãn sinh sẽ thử nghiệm.

Mọi người nhìn cả vào Phong Viễn Quy. Một lúc sau Ngộ Giới mới lên tiếng :

- Vì đại nghĩa chấp nhận diệt thân. A di đà Phật, chỉ nội câu nói này thôi và chưa cần thực hành nghĩa cử cũng đủ thấy Minh chủ xứng đáng là đại ân nhân của toàn thể võ lâm. Tịnh Vô Tịnh Hư, có lẽ phiền nhị vị bá bá thay Minh chủ, cùng vượt qua thác nước.

Nhị Lão Thần Tăng vội cúi đầu lãnh lệnh :

- Đệ tử tuân lệnh Chưởng môn.
Nhưng lão Nhiệt Dương chợt hắng giọng :

- Nhị vị Phật huynh còn nhiều trọng trách, nào là bảo hộ pháp giá Phương trượng, nào là Hộ pháp Tổ Sư đường. Không như bần đạo đã lâu nay chỉ lo vân du hạc nội mây ngàn, dẫu có hy sinh tính mạng cũng không có gì vướng bận. Hãy để bần đạo đảm trách phần việc mạo hiểm này.

Để tỏ rõ quyết tâm, Nhiệt Dương lão đạo còn trịnh trọng giao kiếm lệnh Thái A cho Phong Viễn Quy :

- Giữ kiếm lệnh này, bần đạo mong Minh chủ tùy nghi sử dụng giúp tệ phái Võ Đang vượt qua kiếp nạn. Hãy tìm một đệ tử thật xứng đáng trao lại trọng trách chấp Chưởng môn hộ. Bần đạo đã thật sự tin vào Minh chủ.

Phong Viễn Quy miễn cưỡng nhận kiếm :

- Vãn sinh thật thẹn vì mãi được chư vị trưởng bối gọi là Minh chủ. Nhưng vì Võ Đang phái, vãn sinh xin tiếp nhận.

Và Phong Viễn Quy trao vòng Huyền Thiết Phi Cang cho lão đạo :

- Hãy bảo trọng! Có pháp bảo này vãn sinh tin chắc lão đạo trưởng thành sự. Hẹn gặp lại!

Phùng Quỳ Hoa chợt đề xuất :

- Vượt qua bên kia ắt thế nào bá bá cũng cần có ánh sáng. Bên này mọi người nhìn đã đủ rồi. Bá bá hãy mang đuốc theo.

Một thần tăng vội dập tắt ngọn đuốc và trao qua lão đạo :

- Chờ qua bên kia hãy thắp lên. Cầu mong Phật tổ độ trì, giúp đạo huynh mã đáo thành công.

Màn đêm đen lại hiện hữu và ai cũng nghe giọng của lão đạo chợt khàn đi :

- Bần đạo quyết quay lại. Tạm biệt!

Và “vù”, một tiếng, có lẽ lão đạo đã phi thân lao đi.

Nhưng lạ thay, tiếp ngay sau đó lại có tiếng không khí xao động một lượt nữa.

“Vù!”

Phong Viễn Quy động tâm :

- Quỳ Hoa muội!

Phùng Quỳ Hoa đặt tay lên người chàng :

- Muội vẫn ở cạnh Phong ca đây. Có lẽ vừa có người bám sát theo sau Nhiệt Dương bá bá.

Đến lượt Ngộ Giới lên tiếng.

- Tịnh Vô, Tịnh Hư!

Hai thanh âm lần lượt đáp lại :

- Là nhân vật nào đó vẫn lẳng lặng bám theo chúng ta đúng như Nhiệt Dương đạo huynh nghi ngờ. Nhân vật này có thể vượt qua vách đá bên ngoài, lại bám sát chúng ta và không gây tiếng động, đủ hiểu đấy cũng là cao thủ thượng thừa. Nhiệt Dương đạo huynh e nguy mất.

Không thể đoán biết kẻ lẻn theo là ai, Phong Viễn Quy chợt chùng giọng :

- Quỳ Hoa muội hãy mau đưa ta đến cạnh Ngộ Giới đại sư. Sau hãy cùng Nhị Lão Thần Tăng giới bị cẩn thận. Nếu có người từ sau màn nước lao ngược trở ra, cứ xuất kỳ bất ý đồng loạt ra tay chế ngự. Một người cũng chế ngự, mà có đến hai cùng lao ra vẫn cứ tiên hạ thủ vi cường Nhất định phải ngăn kẻ này lại.

Phùng Quỳ Hoa có lẽ đang rút khí giới.

Keng!

Nàng bảo :

- Muội chỉ lo kẻ đó sẽ bất thần ám toán Phong ca hoặc Ngộ Giới đại sư.

Phong Viễn Quy hừ nhạt :

- Ta không thấy y, ngược lại y cũng chẳng thể thấy được ta. Cứ ngăn y lại. Ta dù chết cũng không hối hận.

Phong Viễn Quy được đặt gần Ngộ Giới. Có tiếng Ngộ Giới thì thầm :

- Minh chủ không tiếc mạng, bần tăng cũng không tiếc. Tinh Vô, Tịnh Hư, cứ tuân theo sự phân phó của Minh chủ. Bổn Phương trượng tán thành cách tiên hạ thủ vi cường. Cứ chế ngự địch nhân trước, sau sẽ liệu xử.

Không gian vì thế cũng chùng lại, chỉ còn tiếng động mơ hồ của thác nước rơi vào đáy vực sâu thật sâu vang lên.

Chợt...

- A... a....

Một loạt tiếng thét thất thanh từ bên kia màn nước vang đến tai mọi người.

Biết đã đến lúc Phong Viễn Quy trầm hẳn lời phát thoại :

- Ngưng thần chuẩn bị. Hễ có tiếng động là nhất loạt đánh.

Nhưng phải một lúc khá lâu mọi người mới nghe tiếng y phục giũ phần phật trong không khí phía trước.

Vù!

Quỳ Hoa bạt kiếm :

- Đánh!

Nhị Lão Thần Tăng nhả kình.

Ào!

Ào!

Đáp lại chỉ là một tràng cười cao ngạo và cực kỳ đắc ý :

- Chư vị tiễn biệt lão Nhiệt dương long trọng quá đấy. Ha... ha...

Phong Viễn Quy động tâm :

- Đấy là kế kim thiền thoát xác. Địch phân đang ném lão đạo trưởng về phía chúng ta.

Còn y đang tẩu theo phương vị khác. Chia nhau ra, đuổi theo. Mau!

Do tất cả đều là đại cao thủ thượng thừa nên tất cả hành sự đều mau lẹ dù không thể nhận thấy gì.

Phùng Quỳ Hoa thì thét :

- Tiểu nữ đảm trách đón đỡ Nhiệt Dương bá bá.

Nhị Lão Thần Tăng đồng loạt gầm vang :

- Chạy đâu cho thoát?

- Hãy lưu mạng lại!

Ào!

Ào!

Diễn biến khá nhanh và lập tức có tiếng kẻ địch thần bí tức giận :

- Quả không hổ danh Nhị lão hộ pháp Tổ Sư đường. Bản nhân nguyện ghi nhớ mối hận này. Hừ!

Ầm! Ầm!

Hự!

Phùng Quỳ Hoa đã đón bắt được một thân hình mềm oặt.

Sau một lúc ngắn loay hoay, cuối cùng nàng cũng có cơ hội tìm và thắp sáng ngọn đuốc.

Nhiệt Dương lão đạo dù thần sắc nhợt nhạt nhưng vẫn chưa chết. Lão gượng cười :

- Không hề có bất kỳ sinh vật hoặc thực vật nào bên đó. Nhưng bần đạo vẫn để đối phương có cơ hội đoạt mất một vật: Quy Diệp kinh. Bần đạo thật vô dụng.

Nhị Lão Thần Tăng đã quay lai :

- Đối phương dù bị chưởng thương vẫn kịp thoát nhờ khinh thân pháp “Thiên Mã Hành Không”.

Phùng Quỳ Hoa giật mình :

- Người của cung Bắc Hải?

Nhiệt Dương lão đạo gượng kêu :

- Bần đạo nhìn ra dáng dấp y rất quen. Nếu là người Bắc Hải cung thì y chí ít đã tiềm nhập và lưu ngụ ở Trung Nguyên từ lâu.

Phong Viễn Quy gật đầu :

- Thanh âm lúc nãy của y vãn sinh nghe cũng quen, nhưng nhất thời lại không thể nhớ là đã nghe ở đâu hoặc do nhân vật nào từng phát thoại.

Ngộ Giới ôn tồn khuyên bảo lão :

- A di đà Phật! Còn mạng là may rồi. Có lẽ đã đến lúc mọi người chúng ta lo dưỡng thần hoặc chữa thương. Đề phòng kẻ địch lại đến.

Cảm thấy hữu lý, Phùng Quỳ Hoa vội dập tắt ngọn đuốc và mọi người cùng lo tọa công.

Đột ngột có tiếng Phong Viễn Quy gọi :

- Quỳ Hoa muội!

Nàng sực nhớ, vội lặng lẽ trao cho chàng một gói lương khô.

Phong Viễn Quy ăn nhấm nháp từ chút một và lại bất ngờ lên tiếng :

- Phương trượng!

Ngộ Giới ứng tiếng ngay :

- Minh chủ đã nhận ra kẻ đó?

Phong Viễn Quy bảo :

- Cũng phần nào. Nhưng sẽ rõ hơn nếu Phương trượng cho vãn sinh hỏi một việc.

- Minh chủ cử hỏi.

- Hạn kỳ nhận tạm giải dược của Phương trượng đã qua bao nhiêu ngày?

- Đã chín ngày. Sao?

- Phương trượng vẫn vô sự?

- Chính bần tăng cũng đang lấy làm lạ. Vì cứ theo hiện trạng của lệnh muội mà nói, lẽ ra quá hạn kỳ thế này bần tăng phải khó chịu nhiều hơn, thậm chí còn bị hôn mê nữa là khác.

Không hiểu tại sao lại như vậy?

- Phương trượng đã bao nhiêu lần nhận tạm giải dược? Có lần nào trễ chưa?

- Chưa lần nào trễ. Vì đã bốn mươi hai lần, cứ đến hạn kỳ là bần tăng chỉ cần có mặt ở chỗ hẹn trước thì thấy giải dược đã sẵn.

- Phương trượng có thử cho người dò la giám sát xem ai đưa giải dược đến?

- Bần tăng nào dám. Vì mỗi lần nhận giải dược đều có một mảnh giấy kèm theo cho biết nếu bần tăng cố tình dò la ắt sẽ không bao giờ còn được nhận giải dược nữa.

- Cứ theo thời điểm của lần đến hạn kỳ đầu tiên, Phương trượng có thể đoán biết ai là kẻ đã phục dược Phương trượng?

- Bần tăng từng suy xét theo khía cạnh này và quả quyết rằng ước tính trong khoảng thời gian có thể bị phục dược bần tăng không hề gặp bất luận ai, vì đó là lúc tọa quan.

- Phương trượng tọa quan thì tăng nhân đệ tử nào phục dịch?

- Khác với các phái khác. Bần tăng lúc tọa quan buộc phải tịnh cốc. Khó thể nghi cho đệ tử nào trong tệ phái.

- Vậy trước lúc tọa quan thì sao? Có thể kẻ phục dược Phương trượng đã cố tình giao giải dược lần đầu sớm hơn hạn kỳ, khiến Phương trượng không còn căn cứ để đoán biết kẻ phục dược là ai.

Ngộ Giới chợt thở dài :

- Trước đó ít lâu bần tăng có gặp Ẩn Hiệp, gọi là lần gặp cuối cùng trước lúc Ẩn Hiệp tự thoái ẩn. Theo Ẩn Hiệp bộc lộ thì dường như đã có ẩn tình khó giãi bày đành phải tự thoái ẩn.

Phong Viễn Quy hừ lạt :

- Quả nhiên là lão. Thanh âm lúc nãy đã gợi vãn sinh nhớ đến lão. Và lúc cùng Hoa Thạch Thảo lưu ngụ ở chỗ lão nàng đột nhiên trở mặt khiến vãn sinh từ lâu không còn xếp lão vào diện nghi ngờ. Cũng có thể Hoa Thạch thảo chợt phát hiện một sơ hở nào đó của lão, nghi lão chính là người Dĩ Hận cung. Nàng vì tiền đồ của Bát động buộc phải có hành động đó để cứu thân. Có lỗi chăng là nàng không tìm cách cáo giác cho vãn sinh biết để cả hai hiệp nhau lại cùng đối phó lão.

Phùng Quỳ Hoa chấn động :

- Vậy là lão vừa có thêm Quy Diệp kinh? Lão đã có ba trong tứ bối hiệp là Long Quy Phụng. Đâu kém gì Phong ca cũng mới có Ly Quy Phụng tam diệp?

Phong Viễn Quy thở dài :

- Lão vẫn hơn ta vì lão còn có đủ các chiêu thức sở học của Long Quy Phụng. Trong khi ta chỉ có hai, chưa có chiêu thức tuyệt kỹ của Quy Diệp lệnh.

Nhiệt Dương lão đạo chợt thở khì khì vì tức giận :

- Thảo nào chỉ sau một lần chạm chiêu bần đạo đã đại bại. Hóa ra Ẩn Long thất phu dùng tuyệt kỹ Long Phụng chiếm tiên nghi.

Chợt Nhị Lão Thần Tăng cùng lên tiếng :

- Có người đến.

- Nhân vật nào? Là Ẩn Hiệp nữa chăng?

Nhưng đáp lại mọi thanh âm này chỉ là một ánh sáng lửa từ xa bật lóe lên. Và từ chỗ đó có thanh âm đưa đến như tiếng oan hồn :

- Nếu muốn rõ chân tướng của Ẩn Hiệp, chư vị có dám đến Tuyệt Hận kiều?

Phong Viễn Quy bật kêu :

- Là Thạch Thảo? Nàng vẫn sống? Thạch Thảo, nàng muốn đưa bọn ta đi đâu?

Đốm sáng lưa từ từ chuyển dịch :

- Tuyệt... Hận... Kiều...

Phùng Quỳ Hoa vội giúp Phong Viễn Quy đứng lên :

- Thạch Thảo nếu vẫn sống, Thanh Tâm Phục Linh Thảo có cơ may tìm thấy. Đi mau!

Họ đi theo dấu của đốm sáng lửa chập chờn, dấn thân vào nơi chưa biết lành hay dữ.

Chương 28: Chân tướng phơi bày Bắc Hải - Vô Ưu

Lòng núi đã có dấu hiệu chấm dứt, xa xa phía trước đã xuất hiện một khoảng trời mờ sáng.

Ngộ Giới phương trượng được một lão thần tăng dìu đi chợt mở miệng hỏi.

- Là một ngày sắp tàn hay ngày mới vừa đến?

Phùng Quỳ Hoa hoang mang :

- Chỉ cần biết chúng ta đã lưu lại Hắc Quy đàm bao lâu ắt sẽ đoán được ngay lúc này đang về chiều hay chỉ mới hửng sáng. Đáng tiếc là không ai trong chúng ta còn nhận thức được về thời gian đã trôi qua. Nhưng sao Phương trượng đột nhiên quan tâm đến thời gian?

Phong Viễn Quy vẫn đi bên cạnh và được Phùng Quỳ Hoa dìu đỡ, chàng lên tiếng :

- Phương trượng đã trễ hạn kỳ nhận tạm giải dược đến mười ngày, phải chăng lúc này đang cảm thấy khó chịu cho thấy đã đến lúc cần phải có giải dược?

Ngộ Giới gượng cười :

- Ánh sáng bên ngoài lúc này tuy chỉ là dìu dịu nhưng tự thâm tâm không hiểu sao bần tăng cảm thấy nao lòng. Thật khó quả quyết đấy là do hạn kỳ cần giải dược đã đến hay tự dưng xuất hiện cảm giác bất an, bần tăng không thể giải thích.

Phùng Quỳ Hoa dừng lại :

- Hay chúng ta đừng ra bên ngoài vội. Vả lại, thái độ của Hoa Thạch Thảo cô nương sao có vẻ kỳ bí lạ. Đã cố tình đi trước để tránh tình trạng thế nào cũng được chúng ta hỏi chuyện lại còn nói mơ mơ hồ hồ về một Tuyệt Hận kiều nào đó. Dĩ Hận cung đã gây quá nhiều khó khăn cho chúng ta, lúc này nghe nói đến chữ hận trong Tuyệt Hận kiều làm cho tiểu nữ bất chợt cũng có cảm giác bất an.

Lạ thay bóng nhân dạng của Hoa Thạch Thảo rõ ràng vẫn đi ở phía trước, cách mọi người có đến mười lăm mười sáu trượng là ít, vậy mà nàng vẫn nghe rõ mồn một lời mọi người đối thoại, mặc dù ai ai cũng đều nói khe khẽ đủ cho nhau nghe. Và bằng chứng là ở phía trước Hoa Thạch Thảo bỗng dừng chân và quay lại phát thoại với mọi người :

- Địa hình chư vị đã lưu lại và sắp đi qua vốn dĩ chỉ là một lòng núi thật to rộng. Trận hỏa dược hôm trước do Dĩ Hận cung gây ra đã vô tình có tác động như một cơn địa chấn, lòng núi sẽ đổ ụp lúc nào không biết. Chư vị nếu muốn lưu lại nữa thì tùy chư vị. Tiểu nữ không miễn cưỡng.

Nàng đang tạm dừng chân, đó là cơ hội để Phùng Viễn Quy lần đầu sau nhiều ngày xa cách được trực diện đối thoại cùng nàng :

- Vãn sinh thật sự vui mừng vì thấy cô nương vẫn bình yên vô sự. Liệu cô nương có thể cho biết mọi người cần phải đến Tuyệt Hận kiều để làm gì và vốn dĩ đó là một địa điểm như thế nào chăng?

Mọi người vẫn tiếp tục chầm chậm bước đi nên lúc này chỉ còn cách nơi Hoa Thạch Thảo hầu như đang cố tình đứng đợi chỉ có sáu bảy trượng. Nhờ đó Phong Viễn Quy nhìn thấy ánh mắt cũng tỏ lộ sự vui mừng của nàng sau câu nói của Phong Viễn Quy. Nàng cố che giấu tâm trạng đó bằng sắc mặt nghiêm nghị và nhất là qua lời nói cố ý làm ra vẻ thần bí :

- Chư vị cứ đến sẽ biết Tuyệt Hận kiều là một nơi như thế nào. Còn đi đến đấy để làm gì ư? Kỳ thực có một nhân vật đang cần gặp và thương lượng với chư vị. Tiểu nữ chỉ có thể tiết lộ, đó là nhân vật bấy lâu nay vẫn có mối thù bất cộng đái thiên với Ẩn Hiệp. Chư vị có thể không cần đi đến đấy, nếu muốn. Tiểu nữ tuyệt đối không miễn cưỡng.

Nhiệt Dương lão đạo quả có sức chịu đựng bền bỉ. Nhờ có một lão thần tăng đỡ từng bước chân nên lúc này lão đạo vẫn còn tiếp tục chi trì. Lão đạo bảo :

- Có chung một kẻ địch, tất là bằng hữu của chúng ta. Bần đạo thật chỉ mong mau chóng đến nơi để có nhiều thật nhiều thời gian dưỡng thần ngơi nghỉ. Phiền Hoa cô nương đi trước dẫn đạo cho.

Nhưng Hoa Thạch Thảo lần này lại chờ mọi người đi đến thật gần mới bắt đầu làm nhiệm vụ dẫn đạo.

Bầu trời bên ngoài thật trong xanh quang đãng, không một gợn mây, gợi cho mọi người cùng hiểu vậy là một ngày mới vừa bắt đầu, không phải đang là lúc trời chiều như đã nghi nghi hoặc hoặc.

Phong Viễn Quy nhờ có ánh sáng nên bắt gặp sắc mặt vừa tái nhợt vừa tỏ ra khó chịu của Ngộ Giới phương trượng.

Chàng thở dài :

- Chúng ta phải thật khẩn trương. Vì xem ra Phương trượng đại sư như đã đến hạn kỳ bị Thống Tâm hoàn phát tác.

Và Phong Viễn Quy không khỏi lấy làm lạ khi nghe Hoa Thạch Thảo bình thản trấn an :

- Quãng đường phải vượt qua tuy không còn bao xa nhưng chư vị chẳng nên đi quá vội. Cứ thong thả, thong thả, cũng không lâu quá một khắc thời gian nữa đâu.

Mọi người đều vội, Nhiệt Dương lão đạo thì cần nghỉ ngơi trúng thương, Ngộ Giới phương trượng thì cần tránh sáng, vậy mà ngược với mọi người Hoa Thạch Thảo lại muốn mọi người cứ đủng đa đủng đỉnh.

Vì cảm thấy lạ nên Phong Viễn Quy lưu tâm, cố tình lấy mắt quan sát địa hình khắp nơi, lòng thầm mong đấy chỉ là nỗi nghi ngờ vô căn cứ của bản thân mà thôi.

Nhưng được một lúc Phong Viễn Quy chợt vấp chân vào một mô đá không nhô lên khỏi mặt đất bao nhiêu và chập choạng lảo đảo suýt ngã.

Phùng Quỳ Hoa nhờ nhanh tay nên kịp giữ Phong Viễn Quy lại :

- Phong ca sao rồi?

Phong Viễn Quy cười ngượng ngùng :

- Ta ăn khá nhiều lương khô nhưng vì không có nước uống nên chợt có cảm giác hoa mắt.

Phùng Quỳ Hoa đưa mắt kiếm tìm xung quanh :

- Nơi này đất đá lổn ngổn thế nào cũng xuất hiện mạch nước. Muội sẽ tìm nước giúp Phong ca.

Hoa Thạch Thảo vẫn đi đầu, chợt bảo :

- Đi thêm một lúc nữa sẽ có con suối nhỏ cắt ngang. Nếu cần, tiểu nữ sẽ cho chư vị ngừng nghỉ chân một ít.

Do sự cố vừa xảy ra nên lúc này cặp Phùng Quỳ Hoa, Phong Viễn Quy thành nhưng người đi đoạn hậu.

Phùng Quỳ Hoa tìm cách khích lệ chàng :

- Hãy cố chịu đựng một lúc nữa. Phong ca chẳng từng khuyên muội phải luôn tự tin ở bản thân sao?

Phong Viễn Quy gượng cười :

- Trước kia ta khuyên muội. Và đúng là lúc này ta thật sự cần lời khuyên tuy cũng như thế, nhưng là từ phía muội. Chỉ tiếc là lần đó ta có mang theo một bầu nước, còn bây giờ muội lại không mang theo. Vai trò của chúng ta so sánh giữa hai lần vẫn chưa thật sự hoán đổi tất cả.

Đôi mắt của Phùng Quỳ Hoa vụt chớp nhẹ :

- Phong ca có thật sự cần một bầu nước chăng? Để muội thử hỏi mọi người xem.

Phong Viễn Quy nhẹ gật đầu :

- Rất cần. Và lần sau ta sẽ ghi nhớ không bao giờ ăn nhiều lương khô như lúc nãy nữa. Vì điều đó cứ luôn tạo cho ta cảm giác luôn khát nước.

Hoa Thạch Thảo ở phía trước chợt ném ngược về phía sau cho Phùng Quỳ Hoa một túi da nai rỗng không :

- Phùng bang chủ có thể dùng tạm. Đỡ phí công và nhất là phí phạm thời gian hỏi mọi người.

Đón lấy túi da nai, cử chỉ của Phùng Quỳ Hoa vô tình làm Phong Viễn Quy bị ngã chúi qua một bên, khiến Phong Viễn Quy nếu không kịp bíu lấy ngọn của một bụi cây dại có lẽ đã bị ngã thật.

Phùng Quỳ Hoa áy náy đỡ Phong Viễn Quy dậy :

- Phong ca vẫn ổn chứ?

Phong Viễn Quy từ từ buông ngọn của bụi cây dại ra, không ai nhận thấy hoặc có thấy cũng sẽ không nghi ngờ là lúc này trong tay Phong Viễn Quy đã vô tình giữ lại năm bảy nhánh cây khô.

Phong Viễn Quy như cũng không nhớ bản thân đang cầm những cành cây khô đó.

Chàng giữ mãi chúng cho đến lúc tự nhận ra.

Lắc đầu và gượng cười, Phong Viễn Quy lần lượt ném từng cành cây. Một nhánh bên này, một nhánh bên kia. Vừa ném bỏ hết thì cũng là lúc mọi người dừng lại vì đã gặp một con suối nhỏ cắt ngang lối đi.

Hoa Thạch Thảo bước qua một bên và đứng chờ. Những người còn lại thì mỗi người dùng một ngụm nước. Chỉ riêng Phong Viễn Quy vì quá khát nên uống đến no căng.

Uống xong, Phong Viễn Quy nằm thả ngửa bên cạnh suối, thở ra một hơn khoan khoái :

- Nếu được đánh một giấc độ nửa canh giờ thì thật là sảng khoái.

Hoa Thạch Thảo tỏ ra độ lượng :

- Nếu vậy, chúng ta cứ nghỉ độ một tuần trà. Tiểu nữ chỉ có thể giúp chư vị được bấy nhiêu thôi.

Phong Viễn Quy phấn kích reo :

- Độ một tuần trà cũng là tốt chán rồi. Chư vị hãy nhân cơ hội này dưỡng thần, cả Quỳ Hoa muội cũng thế. Đến lúc sắp đi tiếp hãy lấy hộ ta một túi nước thật đầy.

Và Phong Viễn Quy nằm nhắm tịt hai mắt lại thật.

Một tuần trà là khoảng thời gian không nhiều nhặn gì cho cam, Hoa Thạch Thảo chợt thở hắt ra :

- Chúng ta đi thôi. Lúc đến nơi, nhất định lão thái thái sẽ cho chư vị ngơi nghỉ đúng như chư vị cần.

Phong Viễn Quy vẫn nằm yên :

- Quỳ Hoa muội lấy nước đi. Đừng vừa đỡ ta vừa lấy nước, ta ngại muội lần này lại làm ta ngã xuống nước thì khốn.

Để lấy đầy một túi nước thì thời gian càng ngắn hơn. Do đó Phong Viễn Quy tỏ ra phiền muộn khi được Quỳ Hoa đỡ dậy :

- Ta chỉ muốn đánh một giấc thật dài cho đến tận chiều. Nghỉ như thế này thà lúc nãy không nghỉ còn hơn.

Do phiền muộn nên Phong Viễn Quy dễ cáu bẳn. Chàng giận dỗi dằng lấy túi da nai đựng nước ngay trên tay Phùng Quỳ Hoa.

Do sơ ý, Phùng Quỳ Hoa có một thoáng tỏ ý muốn giật lại nên sự giằng co dù chỉ xảy ra trong chớp mắt vẫn làm cho túi nước suýt rơi.

Phong Viễn Quy đưa tay chộp lại.

Phùng Quỳ Hoa cũng có hành vi tương tự. Vì cả hai đều có cùng một cử chỉ như nhau nên tay tả cầm thanh kiếm Thải A của Phùng Quỳ Hoa vô tình chạm sượt ngang bàn tay định chộp giữ túi nước của Phong Viễn Quy.

Và Phùng Quỳ Hoa cau mày khi thấy Phong Viễn Quy cứ để thế và dùng bàn tay hơi hơi rườm máu đó giữ luôn túi nước.

Từ đó trở đi, từng hành vi cử chỉ giận dỗi và hằn học của Phong Viễn Quy đều được Phùng Quỳ Hoa ngấm ngầm lưu tâm nhìn dò xét.

Và nàng thấy có ít nhất năm lần hoặc giả vờ hoặc cố ý Phong Viễn Quy đã tự làm cho bản thân vấp ngã khiến những vật vô tri vô giác ngẫu nhiên hiện hữu và vô tình bị Phong Viễn Quy chạm vào đều bị xê dịch khỏi nguyên vị.

Nhưng tất cả chỉ có thế mà thôi và Phùng Quỳ Hoa thầm tự hỏi chàng làm như thế là có ý gì.

Tuyệt Hận kiều hóa ra chỉ là một thân cây cổ thụ đã bị ngã bật gốc từ lâu và nằm vắt ngang ngay bên trên một tảng đá to bên này sang tảng đá cũng to tương tự ở phía bên kia, giúp mọi người dễ đi qua đi lại thay vì đi ở phần bên dưới khoảng cách giữa hai tảng đá, là một phần đất trũng không lấy gì làm sâu. Chỉ mỗi một tội là phần đất trũng đó khá bẩn vì được dùng để chứa đủ các loại rác tạp nham.

Họ đi qua Tuyệt Hận kiều.

Bên kia là một gian thảo lư tối om om do xung quanh đều bưng kín, như chủ nhân của nó không thích để cho ánh sáng từ bên ngoài chiếu lọt vào.Hoa Thạch Thảo dừng chân ngay phía trước gian thảo lư và lên tiếng :

- Lão thái thái. Họ vì quan tâm đến Ẩn Hiệp nên tự nguyện đến.

Thanh âm khàn khàn từ bên trong lập tức vang ra :

- Mời vào! Lão thân đi đứng bất tiện, đón tiếp thế này có phần thất lễ mong chư vị ân nhân lượng thứ.

Phùng Quỳ Hoa kinh ngạc :

- Ân nhân? Sao lão thái thái gọi bon tiểu nữ là ân nhân?

Đáp :

- Hoa Thạch Thảo chưa nói gì ư? Lỗi quá, lão thân nguyên là nạn nhân của gã Ẩn Hiệp thối tha nhiều thủ đoạn. Lão thân toàn mạng đều là nhờ may mắn, chư vị có thể quay nhìn lại phía sau, không phải nhìn Tuyệt Hận kiều là cách gọi do lão thân tự đặt mà là nhìn phần bên trên, cao thật cao của chỗ gọi là Tuyệt Hận kiều.

Họ nhìn và phát hoảng. Vì khoảng không bao la ở ngay bên trên Tuyệt Hận kiều kỳ thực lại là khoảng không gian đột ngột còn sót lại của hai vách núi thẳng đứng được hóa công vô tình tách khai về hai bên. Và nếu nhìn thẳng lên cao thì ai ai cũng thấy ở trên đó chính là một miệng vực. Là một hẻm vực thì đúng hơn do nó khá rộng ở chiều ngang và quá sâu so với độ cao thật cao đang có.

Phong Viễn Quy chấn động :

- Lão thái thái muốn nói chính Ẩn Hiệp từng đẩy lão thái thái từ mãi trên cao đó rơi xuống đến tận đây?

Giọng khàn khàn chợt run lên vì quá phẫn nộ :

- Gã là kẻ lòng lang dạ sói. Nếu không phải lão thân vô tình rơi đúng vào một tàng cây của một cột đại thụ đã bị ẩm mục ở phần gốc, làm cội cây cũng bật ngã theo lão thân, đâu dễ gì lão thân còn toàn mạng cho đến tận lúc này, sau đúng hai mươi ba năm dài nuôi hận và chờ đợi.

Mọi người cũng chấn động. Và điều đó rồi cũng qua đi khi Hoa Thạch Thảo chợt lên tiếng nhắc nhở :

- Thỉnh chư vi vào trong, cùng đàm đạo với lão thái thái. Tiểu nữ đã lo sẵn vật thực, chỉ một loáng là sẽ có một bữa ăn, thừa cho chư vị ăn no.

Lão thái thái cười lào khào :

- Chỉ là cây quả và một ít thức thịt rừng trời thương trời cho. Nhưng tạm đủ cho chư vị ân nhân muốn dùng chay mặn thế nào cũng được. Mời vào, mời vào!

Phong Viễn Quy chậm chạp tiến vào trước và nếu chàng đã đi thì Phùng Quỳ Hoa cũng yên tâm theo chân.

Bên trong không hoàn toàn tối như mọi người nghĩ. Cũng có thể là do từ từ quen mắt nên mọi người đều thấy có một lão phụ da mặt nhăn nheo sứt sẹo, với hai chân chẳng còn đang độc chiếm một mình một sạp gụ có lẽ đủ to cho lão phụ tiện dụng với mọi sinh hoạt cần thiết.

Bên trong còn một chiếc bàn với chín mười đôn đá kê quanh.

Phong Viễn Quy tự ý chiếm một đôn đá duy nhất diện đối diện với lão phụ ở sạp gụ bên kia bàn.

Chờ mọi người sau đó lục đục ngồi xuống lão phụ đặt ngay một nghi vấn cho Phong Viễn Quy :

- Tiểu thiếu hiệp rõ ràng chỉ là hậu bối, ắt phản có nguyên do khiến tiểu thiếu hiệp thiện tiện tìm chỗ tọa vị trước mọi người?

Phùng Quỳ Hoa nhăn nhó khi thấy Phong Viễn Quy nhếch mép để lộ một nét cười cao ngạo :

- Lão thái thái cách biệt nhân thế đã lâu nên không thể trách lão thái thái kiến văn hủ lậu. Vãn sinh xin mạo muội dẫn kiến. Tam vị đây là Phương trượng và là Nhị lão hộ pháp Tổ Sư đường tăng nhân Thiếu Lâm tự. Vãn sinh đang giữ tổ vật lưu truyền của Thiếu Lâm nên bối phận của vãn sinh tạm cao hơn. Còn đây là kiếm lệnh Võ Đang, Nhiệt Dương lão đạo trưởng dù cao niên nhưng vẫn tỏ ra tôn kính là thế. Và cuối cùng là hôn thê Phùng Quỳ Hoa, phu xướng dĩ nhiên phụ tùy.

Lão phụ gật đầu :

- Vậy mà lão thân ngỡ tiểu thiếu hiệp đã chính thức đảm nhận ngôi vị Minh chủ võ lâm, giúp tiểu thiếu hiệp tự cho mình có bối phận cao hơn.

Phong Viễn Quy càng tỏ ra thái quá hơn khi nét mặt lần này xuất hiện vẻ ngang tàng chưa hề có :

- So về bản lãnh và nhận thức cao minh tinh tường, thiển nghĩ, trước sau gì vãn sinh cũng là Minh chủ võ lâm, nhất hô bá ứng và ắt được quần hùng khắp tam sơn ngũ nhạc ngưỡng mộ.

Lão phụ cau mày :

- Mong tiểu thiếu hiệp giải thích cặn kẽ hơn.

Phong Viễn Quy nheo mắt, lên giọng kẻ cả, trịnh thượng :

- Là thế này, một nhân vật Minh chủ phải có ai nhìn sâu rộng và nhìn toàn đại cục. Qua câu chuyện lâm nạn của lão thái thái vãn sinh có thể tự phụ là đã hiểu rõ toàn bộ nguyên ủy sự việc.

Ở lão phụ có xuất hiện một thoáng rúng động.

- Là thế nào? Lão thân xin nghe chỉ giáo.

- Hai trăm năm trước Bắc Hải cung từng có mưu đồ xâm chiếm và xưng bá khắp võ lâm Trung Nguyên. Điều này lão thái thái có biết?

- Biết.

- Nhưng họ bị vỡ mộng vì gặp phải Diệu Đề thần ni dám vì đại nghĩa xả thân hóa vật. Lão thái thái có lẽ cũng biết?

- Biết.

- Vậy là tốt. Vì vãn sinh đoán quyết rằng Bắc Hải cung không vì thế mà bỏ qua mộng đồ bá. Và bằng chứng là lão Ẩn Hiệp vốn là một trong những hậu nhân của Bắc Hải cũng đã nảy ý thực hiện tiếp di chỉ của tiền nhân. Lão đã vào Trung Nguyên từ lâu, có lẽ ngoài năm mươi năm chứ không thể ít hơn.

- Tại sao gã phải vào đây lâu như thế?

- Vì lão đã có dự mưu. Lão nhờ có Thống Tâm hoàn nên thoạt tiên mê hoặc và phục dược Vô Ưu đảo. Dùng thế lực Vô Ưu đảo để khuynh loát khắp võ lâm.

- Nói tiếp đi.

- Lão đáng lý đã thành công nếu Vô Ưu đảo nhất là Đảo chủ không đột ngột thất tung tuyệt tích.

- Việc đó có liên quan gì đến dự mưu gì đó của gã như tiểu thiếu hiệp vừa đoán?

- Có! Vì lão Ẩn Hiệp thật sự ngán sợ công phu bản lãnh của Đảo chủ Vô Ưu đảo. Phải chi biết chắc chắn Đảo chủ đã chết có lẽ lão Ẩn Hiệp không còn gì ngại mà không thực hiện nốt dự mưu. Nhưng vì không được tin gì của Đảo chủ nên lão đành nén hận ẩn nhẫn chờ thời.

Hoa Thạch Thảo chợt xuất hiện với một mâm cơm được bưng trên hai tay :- Mời chư vị dùng bữa. Cứ vừa ăn vừa đàm đạo cũng không hề chi.

Hoa Thạch Thảo toan lui, Phong Viễn Quy gọi nàng lại :

- Phải chăng lúc ở gia trang của lão Ẩn Hiệp, cô nương đã vô tình phát hiện điều khả nghi của lão?

Nàng liếc nhìn lão phụ vô danh, đoạn gật đầu đáp :

- Lúc ngươi đang tọa công chữa thương, do phát hiện ở bên ngoài có tiếng động nên ta và lão có chạy khắp nơi, thử tìm xem có phải do lão Thạch gây ra hay không. Do mạnh ai nấy tìm, nhờ đó ta tình cờ phát hiện một vật, là một thiết diện nếu úp lên mặt thì vừa khít.

Phong Viễn Quy gật đầu :

- Lão đúng là Thiết Bài sứ giả, luôn xuất hiện đúng nơi đúng lúc để tùy thời điểm mà trao tạm giải dược cho những ai bị phục dược đúng hạn kỳ. Điều cô nương phát hiện thật chuẩn xác.

Nàng cũng gật đầu, giọng áy náy :

- Sau đó ta càng thêm hiểu vì sao lão cố tình hô hoán lớn tiếng. Vì lão ngỡ ngươi còn đang tọa công, lão định gây kinh động khiến ngươi lâm cảnh tẩu hỏa nhập ma. Cũng may cho ngươi đã kịp xả công trước đó.

Phong Viễn Quy cười nhẹ :

- Vãn sinh tuy lúc đó chưa nghi ngờ nhưng tình cờ vì nghe cô nương cùng lão thầm thì bàn định, vãn sinh sợ sẽ bị gây kinh động nếu cứ tiếp tục hành công, đành tiếc rẻ xả công.

Hoa Thạch Thảo thở dài :

- Ta đã cố ý trở mặt, hy vọng ngươi thông tuệ sẽ tự hiểu ra. Kỳ thực lúc đó ta chẳng có thể giúp gì ngươi. Đến tự lo cho bản thân ta cũng sự khó chu toàn. Thật may là ngươi nhờ đó đã thoát.

Phong Viễn Quy hất đầu về phía Phùng Quỳ Hoa :

- Cũng nhờ Quỳ Hoa muội xuất hiện đúng lúc. Nếu không vãn sinh đã chết và có lẽ lúc này vẫn còn nghi ngờ cô nương nên mãi mãi ôm hận dưới hoàng tuyền.

Hoa Thạch Thảo không nhìn Quỳ Hoa, chỉ đưa tay mời :

- Chư vị ăn đi. Có lẽ nội sáng mai chúng ta sẽ lên đường truy lùng lão Ẩn Hiệp để diệt trừ, tiểu nữ còn phải thu xếp một vài việc, gọi là đáp tạ ân cứu tử của lão thái thái.

Chờ nàng lui đi, Phong Viễn Quy bắt đầu ăn, thuận tiện đặt nghi vấn cho lão phụ vô danh nọ :

- Lão thái thái tuy đi đứng bất tiện nhưng vẫn có cách cứu mạng Hoa Thạch Thảo, quả là diệu kỳ đến khó ngờ.

Lão phụ khiêm nhượng :

- Cứu một mạng người như xây thất phù đồ. Lão thân chỉ hết sức tận lực và may là đến kịp cho dù đã phát hiện sự việc trước đó những hai canh giờ.

Phong Viễn Quy nhìn mọi người cùng ăn, nhân tiện cũng nhìn khắp bên trong gian thảo lư của lão phụ vô danh :

- Ngồi ở đây có thể nghe xa vài dặm, thính lực của lão thái thái...

Lão phụ xua tay, cho thấy đó chỉ là một cánh tay tuy khẳng khiu do già cỗi nhưng có đeo một chiếc nhẫn nạm ngọc bích sáng ngời :

- Do địa thế ở đây muôn phần kỳ quái âm thanh từ nơi xa cứ luôn vang vọng phản hồi, lão thân nhờ chút tài mọn nên dựa nào đó tập phân tách âm thanh. Quả nhiên công khó hơn hai mươi năm cũng giúp lão thân có chút thành tựu, đã có thể tách bạch từng thanh âm rõ ràng. Tiểu thiếu hiệp đã quá khen.

Và chợt lão phụ hỏi tiếp câu chuyện đang dang dở :

- Lúc nãy tiểu thiếu hiệp có bảo gã Ẩn Hiệp ẩn nhẫn chờ thời. Gã chờ điều gì?

Phong Viễn Quy nuốt vội mẩu thức ăn đang nhai :

- Chờ truy tìm cho kỳ được tung tích của Đảo chủ Vô Ưu đảo. Và lão có lẽ chỉ tìm thấy vài thuộc hạ đang ly tán của Vô Ưu đảo vì cũng hoang mang tìm vị Đảo chủ của họ đã đột ngột thất tung.

- Những ai vậy?

- Có bốn nhân vật tự xưng là Tứ lão Kỳ Liên. Và trong số đó đã có một bị lão Ẩn Hiệp phục dược thu phục. Thêm hai người nữa là phu phụ La Hào Chung. Phu phụ họ La do quyết giấu kín thân phận nên một mặt chỉ lộ diện qua thân phận thấp hèn, là Trang chủ Hạnh Hoa trang, mặt khác họ dù vô tình đắc thủ chân kinh Phụng Diệp cũng không dám luyện. Nhưng cuối cùng họ cũng bị hủy diệt.

- Hung thủ là ai?

- La phu nhân quả quyết là người của Vô Ưu đảo hành sự. Nhưng vãn sinh nghĩ đấy là do Bắc Hải cung, môn hạ lão Ẩn Hiệp mạo danh.

- Tứ lão Kỳ Liên thì sao?

- Cũng bị Ẩn Hiệp đả tử, vãn sinh tin chắc như thế vì ngay khi tứ lão chết, lão Ẩn Hiệp đã làm như vô tình xuất hiện.

- Sao gã hạ sát luôn kẻ đã bị gã phục dược thu phục?

- Vì Ẩn hiệp đã hết nhẫn nại. Sau thời gian tìm nhưng không phát hiện tung tích của Đảo chủ Vô Ưu đảo, chính Ẩn Hiệp đã dùng Thống Tâm hoàn phục dược nhiều nhân vật võ lâm, xúi bẩy họ tạo áp lực để bức tử Minh chủ võ lâm hai mươi hai năm trước.

- Sao lại bức tử?

- Vì Ẩn Hiệp không có cách cũng không thể thu phục một chính nhân quân tử như Phong Dương Tử Minh chủ. Sự biến đã xảy ra ngay sau khi Minh chủ tự thân đi thị sát khắp giang hồ. Trước lúc tự sát, Phong minh chủ có bảo: Thà chết vinh còn hơn sống nhục.

Lão phụ gật đầu :

- Dường như đấy là lệnh tôn?

Phong Viễn Quy thừa nhận :

- Đúng vậy.

Lão phụ chợt hỏi :

- Có nghĩa là tiểu thiếu hiệp rất oán hận gã Ẩn Hiệp ngụy quân tử đó?

- Đúng vậy.

- Tốt lắm. Vậy lão thân có gọi chư vị là ân nhân cũng không hề sai. Vì chư vị giết được gã chính là giúp lão thân phục hận báo thù. Chỉ xin tiểu thiếu hiệp giúp lão thân một việc, nhỏ thôi, được chăng?

Phong Viễn Quy mỉm cười :

- Lão thái thái muốn vãn sinh chỉ bắt lão, sau đó giao cho lão thái thái xử trí?

Lão phụ khen :

- Tiểu thiếu hiệp quá thông tuệ, thật không hổ danh là hậu nhân của Phong minh chủ lệnh tôn. Được chăng?

Phong Viễn Quy thu nụ cười về :

- Vãn sinh chỉ có thể giao lão cho toàn thể quần hùng xử trí. Đến lúc đó, nếu muốn, có thể vãn sinh sẽ tìm cách đưa lão thái thái đến đối chất với lão, dĩ nhiên là trước mặt quần hùng.

Lão phụ vụt đổi giọng.

- Không được. Lão thân chỉ muốn tự một mình xử trị gã, bất luận ai cũng không thể xen vào. Ngươi cũng vậy, không được trái lệnh ta.

Phong Viễn Quy nhướng cao đôi mày :

- Trái lệnh? Hóa ra sự việc diễn ra nãy giờ không hề là thương lượng?

Lão phụ cười lạnh :

- Bọn ngươi thử vận dụng chân lực thì rõ. Hà tất phải đợi ta giải thích.

Mọi người, kể cả Phong Viễn Quy vẫn không ai có phản ứng gì, chỉ có Phùng Quy Hoa sau khi ngấm ngầm thử vận công đã bật kêu phẫn nộ :

- Trong thức ăn có hạ độc?

Lão phụ cười đắc ý :

- Kể cả dòng suối con lúc nãy các ngươi uống cũng bị hạ độc. Bị nhiễm một lần thì không thể phát hiện, phải thêm một lần nữa hạ độc vào thức ăn, cả hai mới hóa thành chất độc thật sự. Phong tiểu tử, chỉ riêng ngươi ta biết ngươi không ngại độc, thế cho nên bây giờ mới là lúc ta cùng ngươi thượng lượng. Hoặc nói cho đúng hơn là ngươi nên tuân nghe theo từng mệnh lệnh của ta. Ha... ha...

Phong Viễn Quy giả vờ thở dài, một vẻ giả vờ cố ý mà bất kỳ ai thoạt nhìn cũng nhận biết :

- Thì ra lão thái thái không hề có oán thù với Ẩn Hiệp. Bằng chứng là lão thái thái có những hành động lúc này đều tuân theo mọi sai khiến của lão?

Lão phụ nổi giận :

- Câm ngay. Ta hận gã đến chỉ muốn phanh thây xẻ thịt gã làm muôn mảnh. Và mãi mãi gã chỉ có thể tuân lệnh ta, không phải gã hoặc bất luận ai khác có thể ra lệnh ngược lại cho ta.

Đang đà phẫn nộ, lão phụ vô danh chợt long mắt sòng sọc nhìn lần lượt từng người đã bị hạ độc, ngoại trừ Phong Viễn Quy :

- Bọn ngươi đừng giữ mãi vẻ mặt dửng dưng như thế. Đối với bọn ngươi, Phong tiểu tử có thể là cao nhân bản lãnh thượng thừa, thông minh đỉnh ngộ. Bọn ngươi tin tưởng và nhất cử nhất động gì do Phong tiểu tử thực hiện bọn ngươi đều nhất nhất làm theo. Thế bọn ngươi ngỡ chất độc bọn ngươi vừa bị ta hạ thủ là tiểu tử có đủ năng lực giúp bọn ngươi giải trừ ư? Lầm rồi.

Lão phụ đến bấy giờ mới dành tia mắt độc ác cho một mình Phong Viễn Quy :

- Lúc ở cạnh con suối ngươi đã giả vờ vài lần khuỵu ngã, chủ ý là tìm cách để ngươi tự mang một vài thương tích. Ngươi ngỡ máu huyết của ngươi được lẻn nhỏ vào túi đựng nước là có thể giúp tất cả bọn ngươi hoặc đề phòng hoặc sau này làm cho mọi độc chất bị hóa giải sao? Ngươi quá thông minh và sự thông minh đó đã hại chính bọn ngươi. Bọn họ đã nhiễm chính chất độc Thống Tâm hoàn nhưng ở cấp độ nghiêm trọng hơn.

Vì thế, trong một hạn kỳ không được quá bảy ngày nếu ngươi không đưa được gã Ẩn Hiệp về đây giao nộp cho ta, bọn ..........

Chương 29: Diệt ác ma vãn hồi cục diện

Nhìn mọi người, kể cả Phong Viễn Quy, đều lộ vẻ sầu não thất vọng, cho dù tất cả vừa thoát hiểm trong gang tấc, chỉ một phen kinh hoàng vì chịu gian thảo lư đè lên trên, Hoa Thạch Thảo gượng cười và áy náy lên tiếng :

- Mụ quái bà xú diện thối tha đã chế ngự uy hiếp tiểu nữ. Mụ cũng cho tiểu nữ dùng độc dược giống như chư vị và hạn kỳ của tiểu nữ chỉ còn lại ước khoảng ba ngày. Nhưng vì còn nhiều hy vọng nên dù miễn cưỡng tiểu nữ đành tuân lệnh mụ dẫn dụ chư vị đến đây.

Phong Viễn Quy cười héo hắt :

- Cô nương hà tất áy náy. Vì nếu lâm vào trường hợp của cô nương ai mà không nghĩ mụ thế nào cũng chiếm hữu Thanh Tâm Phục Linh Thảo ngay lúc kịp xuất hiện giải cứu cô nương. Còn có điều vì mụ không hề quan tâm đến loại dược thảo đó nên mọi tia hy vọng vì thế cũng tắt đi. Vãn sinh cũng không oán trách cô nương.

Hoa Thạch Thảo chợt nhìn quanh, một phạm vi nhỏ hẹp ở trung tâm trận Âm Dương Loạn Ngũ Hành vừa đủ chỗ cho bảy nhân vật đại cao thủ võ lâm ngồi ngao ngán gần nhau :

- Mụ xú diện sau thời gian dài lâm nạn đã vô tình luyện được thính lực tinh tường. Nếu chúng ta ở đây đàm đạo liệu mụ có nghe?

Phong Viễn Quy hậm hực bảo :

- Với trận này đến thanh âm cũng bị nhiễu loạn, không thể nào lan xa quá ba trượng.

Mụ không thể nghe và càng không thể tự giải phá mưu đồ thoát thân.

Hoa Thạch Thảo thở ra nhẹ nhõm :

- Muội vẫn luôn tin ở Phong ca. Vì thế, muội thừa biết vì mụ có thính lực quái kỳ nên suốt đoạn đường đi đưa mọi người đến đây dù muội không thể lên tiếng nói ra bất kỳ lời nào gọi là để cảnh tỉnh nhưng muội vẫn thầm mừng khi phát hiện Phong ca cứ ngấm ngầm tìm cách làm cho trận đồ biến đổi theo ý Phong ca. Thật may là Phong ca đã biết tận dụng mọi cơ hội muội cố ý tạo ra.

Phùng Quỳ Hoa nhăn mặt :

- Phong ca trên dọc đường đi đã ngấm ngầm lập trận? Sao muội không nhận biết?

Phong Viễn Quy thở dài :

- Vừa thoát ra từ lòng núi, cách Hoa Thạch Thảo cố tình chờ mọi người đến thật gần mới tiếp tục đưa đi khiến ta sinh nghi. Và chỉ sau một thoáng quan sát ta phát hiện Hoa Thạch Thảo đang đưa mọi người đi xuyên qua một trận đồ. Vậy là dù không biết lành dữ sẽ như thế nào ta vẫn thận trọng tìm đủ cách để biến đổi dần thế trận, để đến lúc cần ta chỉ việc biến đổi thêm một vài phương vị trọng yếu nữa là trận này thuộc quyền chủ sử của chúng ta, phản khách vi chủ.

Hoa Thạch Thảo len lén nhìn Phùng Quỳ Hoa :

- Phùng tỷ. Muội nhận biết Phong ca ngấm ngầm biến đổi trận vì đã một lần muội cùng Phong ca đã lâm phải tình huống này. Nhờ đó muội biết Phong ca là tuyệt đại cao nhân về kỳ môn trận thế.

Nàng chuyển mục quang qua Phong Viễn Quy :

- Muội cố ý nhắc lại chuyện này là tin rằng thế nào Phong ca cũng nhận ra tình cảnh của bao nhiêu người đây chưa phải hoàn toàn vô vọng.

Phong Viễn Quy ngơ ngác :

- Chưa vô vọng thật sao?

Hoa Thạch Thảo bảo :

- Muội còn nhớ Phong ca từng nói, lão Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân đã tỏ ra rất vui mừng khi chiếm đoạt từ tay Phong ca đệ Nhị pháp bảo Miêu Cương là Huyền Thiết Phi Cang.

Đồng thời lão chỉ am hiểu nội công tâm pháp Quy Diệp kinh, riêng về chiêu thức võ học của Quy Diệp kinh lão hoàn toàn không am hiểu.

Phong Viễn Quy vẫn cứ ngơ ngác :

- Điều đó thì có liên quan gì ở đây?

Hoa Thạch Thảo sau một thoáng ngỡ ngàng nhìn Phong Viễn Quy không chớp mắt đành thở dài :

- Ôi Phong ca. Không lẽ vì quá lo cho mọi người Phong ca lại nhất thời u mê ngu muội thế sao?

Và không để Phong Viễn Quy hoặc mọi người hỏi gì thêm, Hoa Thạch Thảo vội giải thích :

- Quy Diệp kính được ẩn giấu trong Hắc Quy đàm, chỉ đắc thủ được nếu nhân vật nào muốn chiếm hữu tình cờ có thêm Huyền Thiết Phi Cang. Lão Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân tuy không có pháp bảo Miêu Cương nhưng vẫn am hiểu tâm pháp Quy Diệp kinh là vì sao? Chưa hết, Quái Diện Ma Nương thì ngược lại, mặc dù có đủ Nhị pháp bảo trong tay vẫn không sở hữu một tí gì từ Quy Diệp kinh. Điều này chỉ có một cách giải thích.

Phong Viễn Quy chỉ biết gượng cười :

- Mong cô nương giải thích rõ hơn. Vì kỳ thực vãn sinh vẫn chưa đoán biết chủ ý của cô nương muốn nói gì.

Nàng phì cười :

- Phong ca chưa hiểu gì thật ư? Là thế này, muội đoán, trước cả Quái Diện Ma Nương lẫn Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân đã có một nhân vật từng là chủ nhân của Nhị pháp bảo Miêu Cương. Và nhân vật này nhờ đó đã phát hiện và chiếm giữ kinh Quy Diệp. Nhân vật này chắc chắn đã bị lão Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân mưu hại. Nhưng vì lão chỉ chiếm được phần tâm pháp nên khi truyền đến tay Quái Diện Ma Nương thì với phần công phu chiêu thức võ học còn lại mụ Quái Diện dù muốn cũng không thể luyện. Việc của chúng ta lúc này là phải khẩn trương tìm cho kỳ được nơi nhân vật này đã táng thân. Phong ca hiểu rồi chứ?

Phong Viễn Quy nhăn nhó và lắc đầu :

- Chỉ tiếc, điều vãn sinh quan tâm lúc này là lo giúp mọi người giải độc, trước khi kỳ hạn đến. Vãn sinh còn hứng thú gì đi tìm chiêu thức công phu Quy Diệp?

Hoa Thạch Thảo kêu :

- Ý của muội chính là thế. Phong ca quên rồi ư? Quái Diện Ma Nương là người được trao truyền Nhị pháp bảo Miêu Cương, cũng chính mụ đã có và đã giao Thanh Tâm Phục Linh Thảo cho Phong ca. Muội nghĩ, chính nhân vật nào đó, trước mụ Quái Diện nếu đã tìm thấy Quy Diệp kinh thì cũng nhân vật này lúc kiếm tìm chân kinh đã phát hiện luôn Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Nghĩa là mụ Quái Diện chỉ còn mỗi việc duy nhất là đến chỗ nhân vật này táng thân lấy đi một ít Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Mụ cũng không cần kiếm tìm như chúng ta đã kiếm tìm một khi vật đó đã có sẵn và đã cùng một lúc được trao truyền cho mụ với Nhị pháp bảo Miêu Cương.

Phong Viễn Quy dần dần hiểu ra :

- Ý muội nói...

Và chàng bỏ lửng câu nói, quay qua hối thúc mọi người :

- Đúng là chúng ta vẫn còn hy vọng. Và không sai, chúng ta càng phải khẩn trương tìm nơi từng lưu ngụ của Quái Diện Ma Nương. Ở đấy nhất định sẽ có Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Đi!

Sau khi tự đưa mọi người thoát ra ngoài trận, Phong Viễn Quy lại quay vào, và mãi một lúc lâu sau mới quay ra với dáng đi nhẹ nhõm.

Nhiệt Dương lão đạo nghi hoặc :

- Minh chủ đã hạ thủ kẻ thù báo phục cho gia thân?

Phong Viễn Quy lắc đầu :

- Vãn sinh cũng muốn lắm nhưng chưa thể. Một là võ công của vãn sinh lúc này chưa khôi phục hoàn toàn, muốn cùng thù nhân công bằng quyết đấu là tự chuốc bại vào thân. Còn tự thị vào trận đồ lẻn hạ sát họ, việc đó tuy dễ nhưng kém quang minh lỗi lạc, vãn sinh không sao thực hiện được.

Ngộ Giới phương trượng gật đầu :

- Ân oán phân minh, có muốn báo thù cũng phải công bằng quyết đấu, không thể hành sự bất chấp thủ đoạn. Minh chủ thật xứng là Minh chủ. Vậy còn nguyên do thứ hai?

Phong Viễn Quy cười bí ẩn :

- Tạm lưu mạng họ lại sau này ắt có chỗ dùng. Lúc nãy vãn sinh quay vào là để cải sửa thế trận. Họ vẫn bị sanh cầm nhưng không vì thế mà bị chết vì đói khát.

Phùng Quỳ Hoa cũng muốn chứng tỏ sự thông tuệ của nàng :

- Dùng họ để đối phó lại Ẩn Hiệp nếu cần. Hóa ra Phong ca toan dụng kế tọa sơn quan hổ đấu, để cho bạng duật tương trì, bản thân đứng ngoài thu lợi?

Phong Viễn Quy phá lên cười :

- Dĩ dật đãi lao, tại sao chúng ta không để ác nhân này loại trừ ác nhân khác hộ chúng ta? Nhưng đó là chuyện của mai sau. Còn lúc này thì... đi nào!

* * * * *

Những ai mang thương thế rồi cũng phục hồi dần theo thời gian. Kể cả Ngộ Giới đại sư nhờ lần trúng độc sau đã vô tình hóa giải và xóa bỏ hạn kỳ của lần trúng độc trước.

Tuy nhiên công phu càng phục hồi mọi người càng thêm khẩn trương lo lắng.

Vì ngay bên cạnh họ lúc này, Hoa Thạch Thảo vì hạn kỳ đã điểm nên nàng cứ lả dần và đang cạn kiệt dần sức lực.

Phùng Quỳ Hoa héo hắt, vừa đưa Hoa Thạch Thảo đi theo mọi người vừa nghĩ đến La Trúc Quỳnh độ nào. La Trúc Quỳnh đã chết vì khi Thống Tâm hoàn phát tác nhưng thủy chung Phong Viễn Quy vẫn chưa thể tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Đến lần này cũng vậy, Hoa Thạch Thảo rồi cũng tuyệt mạng thôi nếu trong hai canh giờ nữa mọi người vẫn chưa tìm thấy Thanh Tâm Phục Linh Thảo.

Người đầu tiên tuyệt vọng là Phong Viễn Quy :

- Đã ba ngày rồi, chúng ta đã đi hầu như cùng khắp, lẽ nào cao xanh một lần nữa lại hí lộng chúng ta?

Phùng Quỳ Hoa nản theo. Nàng ôm Hoa Thạch Thảo trên tay, tựa lưng vào một vách đá của động thất đã từng đôi ba lần được mọi người háo hức tranh nhau sục tìm.

- Phong ca! Muội có đề xuất này.

Ngỡ nàng có cao kiến, Phong Viễn Quy quay phắt lại, hăm hở nhìn nàng :

- Quỳ Hoa muội ắt hẳn vừa có chủ ý nào mới?

Quỳ Hoa thở dài, ngấn lệ long lanh :

- Là muội muốn trong khoảng thời gian ngắn ngủi cuối cùng này, Phong ca đừng lìa xa Hoa Thạch Thảo muội, như lần trước đã để Trúc Quỳnh dù nhắm mắt lìa bỏ cuộc đời vẫn không được cùng Phong ca nói lời vĩnh biệt.

Phong Viễn Quy choáng váng, sau đó giận dữ thét vang :

- Không. Ta không thể để Thạch Thảo muội chết. Ta không cam tâm thất bại.

Quá giận dữ, ở động thất còn một vách đá do quá bẩn nên không chọn làm chỗ ngồi tựa lưng, Phong Viễn Quy như người hóa cuồng quật tung một kình vào đấy.

- Không. Không...

Ầm!

Ghê sợ thay cho thần lực kinh nhân của Phong Viễn Quy. Vách đá vỡ tung và nước từ trong đó không hiểu do đâu mà có bỗng tuôn ta ào ào.

Mọi người kinh hoảng hồn vía, sợ bị ướt y phục thì ít mà sợ bị nước do càng lúc càng phún ra nhiều sẽ nhấn chìm họ thì nhiều, nên tất cả cùng cuống cuồng lao ra.

Phong Viễn Quy cũng lao ra nhưng chợt sững người lại và bật kêu :

- Nước? Huyền Thiết Phi Cang là vật tỵ thủy. Không lẽ đây mới chính là nơi phát tích ra xuất xứ võ học của Quái Diện Ma Nương?

Dù là bán tín bán nghi và mặc dù chỉ có một phần nhỏ hy vọng nhưng Phong Viễn Quy vẫn hô hoán gọi mọi người quay lại :

- Chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ một cơ hội dù nhỏ nào. Đi thôi, vãn sinh sẽ tiên phong.

Nhờ có Huyền Thiết Phi Cang, Phong Viễn Quy lại vận dụng tột độ công phu chân lực nên nguồn nước đang tuôn ra ào ào vẫn bị tách khai, phân chếch về hai bên theo hình mũi tên với Phong Viễn Quy là người đi đầu mũi.

Mọi người theo đó cùng vượt qua, nương theo khoảng trống cứ càng lúc càng phình to ở ngay phía sau Phong Viễn Quy.

Đến lúc đặt chân lên một nơi khô ráo, họ mới biết họ vừa vượt qua một hồ nước bị phong bế tứ bề bằng những vách núi cao to kỳ vỹ. Và vách nơi nơi họ đang đặt chân may thay lại có một khoảnh lư bằng được thiên nhiên hào phóng lưu lại bằng một mặt thạch bàn khá rộng.

Nhìn địa thế nơi này, Phùng Quỳ Hoa chợt kêu :

- Bên trên vách đá có một động khẩu. Rất có thể đấy là lối dẫn đến chỗ chúng ta cần đi đến.

Phong Viễn Quy và Nhiệt Dương lão đạo không hẹn mà đồng cùng nhún mình lao lên.

Vút!

Vút!

Cả hai chui vào động khẩu và ngỡ ngàng khi phát hiện đó chính là một xuyên sơn đạo vừa to rộng vừa sâu hun hút.

Phong Viễn Quy tuy ái ngại nhưng vẫn quả quyết :

- Thời gian đã cận kề. Vãn sinh muốn cứ đưa Hoa Thạch Thảo theo. Nếu do tận số đã đành nàng dù chết vẫn có vãn sinh bên cạnh, hơn là để nàng ôm hận mà chết như đã xảy ra cho La Trúc Quỳnh.

Nhiệt Dương lão đạo không nói gì, chỉ quay lại, đưa đầu ra ngoài và vẫy tay ra hiệu cho mọi người cứ lên.

Xuyên sơn đạo không chỉ sâu thật sâu mà còn tối âm u nữa, vậy mà người đầu tiên phát hiện kỳ tích vẫn chính là Phùng Quỳ Hoa :

- Có một bộ cốt khô ở vách đá bên tả.

Phong Viễn Quy vì là người khai lối dẫn dường nên đã thấy. Do đó, chàng bảo :

- Chúng ta tìm là tìm Thanh Tâm Phục Linh Thảo. Quanh chỗ bộ cốt khô đến một cọng cỏ cũng không thể mọc, muội quan tâm làm gì.

Ngộ Giới chợt tiệm Phật hiệu :

- Dáng ngồi của bộ cốt khô như đang tọa công. Cũng là người võ lâm, A di đà Phật, thiển nghĩ chúng ta cũng nên an táng cho kẻ xấu số.

Có tiếng động do bộ cốt khô rã ra ngã xuống nền đá.

Và lần này đến lượt Nhiệt Dương lão đạo kêu kinh ngạc :

- Nhân vật này có lưu lại di tự. Lại có thêm một lọ đan dược gì nữa đây này?

Phong Viễn Quy miễn cưỡng quay lại vừa kịp lúc Nhiệt Dương lão đạo bật hỏa tập lên soi tỏ mảnh hoa tiên đã cầm trên tay :

“Tam muội, đại ca không biết di thư này có đến tay muội hay không, nhưng vẫn hy vọng muội luôn ghi nhớ lời đại ca từng cặn dặn.

Nếu nhị đệ mãi vẫn chp mê bất ngộ, dám trái lệnh trục xuất của đại ca để quay lại tìm muội và gây khó dễ cho muội, hãy giao phó sinh mạng y cho số trời định đoạt. Y là người nhiều thủ đoạn, tam muội không dễ đối phó y. Chớ quên vì sao y có hỗn danh là Bán Nhật Quỷ Bán Như Nhân...”

Nhiệt Dương lão đạo ngừng đọc, nhìn mọi người, nhìn bộ cốt khô đã rã rời và lại nhìn lọ đan dược đang cầm trên tay :

- Có thể đây là vật chúng ta đang tìm. Nhân vật được gọi là tam muội có thể đoán là Quái Diện Ma Nương. Bộ cốt khô này là đại ca của hai nhân vật từng khuấy trời chọc đất mà không ai trong chúng ta ngờ họ là huynh muội.

Giọng của Phong Viễn Quy khàn lại :

- Cứ chờ đọc hết hãy hay.

Phùng Quỳ Hoa bỗng thét :

- Thạch Thảo!

Có tiếng Thạch Thảo mê loạn :

- Phong ca! Muội luôn muốn được gần Phong ca. Đã lâu rồi muội không còn hận Phong ca nữa. Thân xác muội đã thuộc về Phong ca. Muội yêu Phong ca.

Phong Viễn Quy bối rối vô tả, hết nhìn lọ đan dược lại nhìn Thạch Thảo đã đặt một chân vào Quỷ Môn quan :

- Thạch Thảo muội, ta... ta...

Lúc đó Nhiệt Dưỡng lão đạo cũng đã kịp đọc lướt qua mảnh hoa tiên :

- Trong lọ chính là Thanh Tâm Phục Linh Thảo được tán nhuyễn gọi là Thanh Tâm tán. Dù chưa rõ công hiệu nhưng nếu cần chúng ta cứ mạo hiểm.

Phong Viễn Quy vội chộp lấy lọ đan dược, mở ra và ngập ngừng nhìn vào lọ bột đầy ngập :

- Vãn sinh không chắc lắm phải dùng liều lượng như thế nào?

Ngộ Giới đề xuất :

- Theo y lý, cứ ba tươi được một khô. Minh chủ có dùng quá liều một ít cũng chẳng sao.

Phong Viễn Quy chưa dám tự ý, chợt nghe Thạch Thảo và Quỳ Hoa cùng một lúc nấc lên :

- Thạch Thảo muội!

- Phong ca... Vĩnh biệt...

Phong Viễn Quy không còn biết bản thân đang hành động gì nữa. Chỉ thấy một thoáng sau Phong Viễn Quy miệng thì kề miệng mớm Thanh Tâm Phục Linh tán, tay thì dùng thủ pháp Thôi Cung Quá Huyệt xoa bóp khắp người Hoa Thạch Thảo.

Mọi người cũng bất dộng đứng chờ kết quả.

Một lúc sau hỏa tập tắt ngủm. Và ai cũng nghe nhịp hô hấp dập dồn và khẩn trương do Phong Viễn Quy đang tìm mọi cách níu kéo Hoa Thạch Thảo trở lài dương gian tạo ra.

Lâu thật lâu sau đó, Phong Viễn Quy thở dài não nuột :

- Tuyệt vọng rồi.

Đó cùng là tiếng tử thần định đoạt số phận cho tất cả mọi người, ngoại trừ Phong Viễn Quy. Vì nếu Thanh Tâm Phục Linh tán không thể cứu mạng Hoa Thạch Thảo thì chỉ ba hoặc bốn ngày nữa thôi ngoại trừ Phong Viễn Quy, tất cả đều phải chung số phận với Hoa Thạch Thảo.

Tất cả cùng lặng người.

Một lúc sau có tiếng Phùng Quỳ Hoa rít căm phẫn :

- Phải phanh thây mụ xú diện Bắc Hải, ái nữ mụ Gia Bội gì đó cũng phải chết. Phùng Quỳ Hoa này còn phải thu xếp xong mọi việc cho Cái bang mới cam tâm chịu chết. Hừ!

Ngộ Giới rùng mình :

- Bần tăng cũng chưa sắp đặt gì cho Thiếu Lâm.

Nhiệt Dương lão đạo cười hào sảng :

- Bần đạo còn một chuyện chưa thanh toán xong với thất phu Ẩn Long. Nếu tâm nguyện này chưa hoàn thành, bần đạo thật khó lòng quy tiên.

Phong Viễn Quy đỡ Hoa Thạch Thảo lên tay và đứng lên :

- Cứ như thế đi. Vì đại cục võ lâm, vãn sinh quyết giúp tất cả hoàn thành tâm nguyện cuối cùng. Đi!Họ hăm hở đi lộn ngược trở ra.

Đến chỗ có hồ nước, dù đã vơi đi phần nào nhưng vẫn đủ độ sâu để ngập quá đầu người, Phong Viễn Quy chợt bảo :

- Mọi người qua trước đi. Vãn sinh muốn cùng Quỳ Hoa muội giúp Thạch Thảo sạch sẽ một lần cuối.

Họ qua hết, Phong Viễn Quy mới chậm rãi giải thích với Quỳ Hoa :

- Thạch Thảo bảo thân xác nàng đã thuộc về ta là do trước kia ta bất chấp thủ đoạn, đe dọa sẽ lột bỏ y phục nàng và nếu cần cũng có thể bức nhục nàng nếu nàng khăng khăng không giúp ta khảo luyện công phu. Ta chỉ mạo phạm nàng ở mức độ lột bỏ y phục mà thôi.

Mong Quỳ Hoa muội đừng nghĩ sai và âm thầm oán hận ta.

Quỳ Hoa thở dài :

- Phong ca không phải giải thích. Mấy ngày qua nhờ luôn cận kề bên Thạch Thảo nên muội có nghe tự miệng Thạch Thảo phân minh điều này. Huống chi, muội không mấy ngày nữa cũng chết, còn oán hận Phong ca làm gì. Muội chỉ mong đến lúc đó muội cũng được kề cận Phong ca như Thạch Thảo lúc này là đủ.

Phong Viễn Quy tuy nghe vậy nhưng vẫn dè dặt, chưa dám cùng Quỳ Hoa cởi bỏ y phục Thạch Thảo.

Chàng chỉ len lén dùng tay, vốc nước, từ từ rửa qua diện mạo đã cạn kiệt sắc khí của Thạch Thảo.

Hiểu ý chàng, Phùng Quỳ Hoa bèn tự tay làm phần việc đó trước mặt chàng.

Từng mảng da thịt của Thạch Thảo lộ ra, cả đôi nhũ hoa cũng vậy.

Chợt Phong Viễn Quy trợn mắt nhìn vào đôi ngọc phong đó :

- Muội nhìn kìa.

Quỳ Hoa lườm nguýt chàng :

- Trước kia Phong ca chưa từng nhìn sao? Muội còn nghe Thạch Thảo bảo Phong ca còn dám lột bỏ toàn bộ y phục nàng, dùng y phục của nàng để cải dạng nữ nhân. Phong ca đã nhìn như thế chưa đủ sao? Lạ gì đấy mà kêu?

Phong Viễn Quy vẫn trợn mắt :

- Không phải Thạch Thảo vẫn còn sống. Nhũ hoa nàng nhũ hoa nàng như đang nhấp nhô.

Quỳ Hoa kinh nghi cũng nhìn :

- Nhũ hoa mềm mại, tự nó cũng nhấp nhô vậy. Phong ca đừng...

Nhưng đến lượt Quỳ Hoa cũng kêu :

- Không lý nào? Phong ca thử nhỏ nước vào miệng nàng xem. Loại dược tán nếu không có nước rất chậm phát huy diệu dược.

Phong Viễn Quy vỡ lẽ, có lẽ đấy là nhờ chàng vừa vốc nước lau qua mặt Thạch Thảo và có một ít nước vô tình chui qua miệng nàng.

Cả hai cùng chờ đợi, dĩ nhiên cùng nhìn vào chỗ không nên nhìn mãi của nữ nhân.

Đôi ngọc phong nhấp nhô mạnh hơn và đến một lúc Phong Viễn Quy vì quá mừng nên choàng tay ôm sát vào người Thạch Thảo :

- Thạch Thảo muội sống rồi.

Do cũng mừng nên Phùng Quỳ Hoa bỏ qua cho hành vi không lấy gì làm thuận mắt lắm của Phong Viễn Quy đang thực hiện ngay trước mặt.

Sau khi nhận ra điều đó là không nên, nhất là không phải với Phùng Quỳ Hoa, Phong Viễn Quy bối rối lùi lại.

Để chữa thẹn, chàng trao cho Quỳ Hoa một ít dược tán :

- Muội hãy lưu lại đây cùng Thạch Thảo, ta sẽ cùng mọi người chờ cả hai ở bên kia. Cứ thế nha.

Phong Viễn Quy băng qua hồ nước đem hỷ tin đến cho mọi người và lần lượt phân phát dược tán cho họ.

* * * * *

Đọc lại toàn bộ di tự trên mảnh hoa tiên một lượt nữa, Phong Viễn Quy gật đầu tán thành :

- Chư vị nhận đính rất đúng. Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân chính vì Quy Diệp kinh nên mới sanh tâm bội phản huynh muội bằng hữu. Cũng may nhân vật đại ca đã kịp hủy bỏ phần công phu chiêu thức. Tuy vậy vì ngại có ngày kẻ bội phản quay lại, Quái Diện Ma Nương và nhân vật đại ca nghĩ được kế đó cũng hay. Nhưng không đúng ý họ lắm vì Quy Diệp kinh giả được đặt tại Hắc Quy đàm lại bị Ẩn Hiệp chiếm đoạt chứ không đến lượt Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân. Cũng tiện cho chúng ta là Ẩn Hiệp sắp bị quả báo. Lão đang tự đi vào chỗ diệt vong mà không thể nào nhận ra.

Hoa Thạch Thảo vẫn còn hoài nghi :

- Hóa ra mụ Quái Diện đã tìm được Thanh Tâm Phục Linh Thảo thật. Cớ sao đại ca mụ chết mụ không tìm kiếm?

Ngộ Giới phương trượng thở dài :

- Có thể vì muốn thanh lý môn hộ, muốn tự tay trừng trị Bán Nhật Quỷ Bán Nhật Nhân phản bội, vị đại ca sau khi trao truyền Nhị pháp bảo trấn môn cho Quái Diện Ma Nương đã tự tìm đến đây để tham luyện thêm công phu. Nhân định đã bất thắng thiên, có thể vị đại ca bị lâm cảnh chân khí nghịch hành nên uổng mạng. Còn lưu lại Thanh Tâm Phục Linh tán, có thể hiểu vị đại ca hoặc có thiện ý hoặc có tham vọng không nhỏ. Đã biết tin trên võ lâm có nhiều người bị Thống Tâm hoàn khống chế nên muốn chế liệu nhiều giải dược để mong sau này có cơ hội thu phục nhân tâm, phát dương quang đại Miêu Cương phái. A di đà Phật, bần tăng chỉ mạo muội đoán thế thôi.

Phong Viễn Quy mỉm cười :

- Đó cũng là chủ ý của vãn sinh trước kia, cũng muốn dùng giải dược này làm toàn bộ cục diện thay đổi, như đã có lần giãi bày cùng Phương trượng. Nay xin hỏi lại, chư vị có chấp thuận giao cho vãn sinh chủ sử toàn bộ mọi việc tiếp theo chăng?

Sau một lúc lâu ngẫm nghĩ, họ lần lượt tán thành :

- Xin tùy ý Minh chủ, Thiếu Lâm, Võ Đang xin tiên phong làm hậu thuẫn cho Minh chủ.

Phong Viễn Quy lập tức thố lộ cho họ biết dự định và chủ trương của chàng.

Họ tán thành.

* * * * *

Minh Chủ phủ.

Phong Phủ Từ.

“Tế Nhất Bái Hoán Nhất Hoàn Cáo Vong Linh Nhận Giải Dược”

Đã mười ngày qua, miệng truyền miệng, những cách gọi trên đã theo miệng nhiều người loan truyền khắp võ lâm. Và hầu như ai ai cũng biết Minh Chủ phủ sau hai mươi mấy năm bỏ phế vì hoang vắng nay đã nghiễm nhiên đổi thành Phong Phủ Từ, nơi cáo tế vong linh Phong Dương Tử Minh chủ thuở nào đã bị nhiều nhân vật võ lâm bức tử.

Hơn thế nưa, họ biết nhân vật đang chủ sử toàn bộ việc cáo tế chính là Phong Dương Quang, di tử độc nhất của Phong Dương Tử cố Minh chủ và là Phong Viễn Quy như nhiều người tình cờ biết.

Và để đại điển cáo tế có nhiều đồng đạo giang hồ đến dự, Phong Viễn Quy cũng cho loan truyền hai câu ca trên, đại ý cho biết Phong Viễn Quy đã có giải dược của Thống Tâm hoàn. Nhân vật nào ăn giải dược thì chỉ việc “tế nhất bái, hoán nhất hoàn” sau đó sẽ được nhận giải dược nếu thuận phục và tự cáo tội trước vong linh Phong Dương Tử cố Minh chủ.

Có nhiều nhân vật đã đến và họ thấy sự việc đúng như vậy.

Trước cổng Phong Phủ Từ có đôi liễn treo hai bên, ghi rõ: “Tế nhất bái hoán nhất hoàn”, bên kia: “Cáo vong linh nhận giải dược”.

Và uy thế của Phong Phủ Từ còn tăng cao rõ rệt, khi bất luận ai cứ đứng từ ngoài cổng thoạt nhìn vào đều nhận thấy nhân vật đón tiếp những ai đến tế cáo vong linh cố Minh chủ Phong Dương Tử chính là một trong Nhị Lão Thần Tăng, Hộ pháp Tổ Sư đường phái Thiếu Lâm.

Nếu có người nào vì có chỗ dụng tâm riêng, đến Phong Phủ Từ là để ngấm ngầm dò xét thì người này sẽ phát hiện có tất cả ba việc kỳ lạ cứ lần lượt diễn ra.

Thứ nhất, lão thần tăng đứng đón tiếp những nhân vật võ lâm tìm đến Phong Phủ Từ gồm đủ hai chứ không chỉ có một và hai này luôn luân phiên thay nhau đảm nhận việc đón tiếp, mỗi người độ một canh giờ hoặc hơn, sau đó sẽ có lão thần tăng thứ hai vì đã nghỉ ngơi xong tự xuất hiện thay cho lão thần tăng đã suốt một canh giờ đảm nhận trọng trách.

Thứ hai, ngoài việc đón tiếp và ôn hòa giải thích những vấn nan có thể giải thích do những nhân vật tìm đến nêu ra, lão thần tăng nào cũng vậy đều chỉ cho tiến vào Phong Phủ Từ mỗi lần một người, không lần nào nhiều hơn. Như vậy nếu những người tìm đến tình cờ đi thành tốp năm tốp bảy thì họ đành nhẫn nại chờ đến lượt. Nhưng cũng không lâu la gì cho cam, người sau tiến vào chỉ cách người vào trước ước độ khoảng một tuần trà là nhiều.

Và điều kỳ lạ thứ ba là không nhân vật nào tiến vào từ lối trước lại quay trở ra cũng bằng lối đó. Sau này gặp lại, họ kháo nhau, lối để ly khai Phong Phủ Từ có đến năm bảy lối, ai thích ra lối nào thì cứ tuỳ nghi chọn lựa. Phong Phủ Từ sắp đặt như thế cũng tiện cho nhiều người nếu vì nguyên do nào đó muốn lánh mặt để tránh những câu hỏi không cần thiết từ những người hiếu kỳ.

Họ còn ngấm ngầm bảo nhau: Vào Phong Phủ Từ không bị bất luận ai gây khó khăn gì.

Mọi việc cần làm chỉ là trao cho Phương trượng phái Thiếu Lâm mảnh Thiết Bài Mệnh, tiến đến hương án phụng tự thắp một nén hương cho vong linh cố Minh chủ Phong Dương Tử, lúc đó muốn lầm thầm khấn vái thế nào cũng được, sau đó xá một xá và bước đến chỗ Nhiệt Dương lão đạo nhận một chung nước có hòa sẵn giải dược thế là xong, đi ra Phong Phủ Từ chẳng hề ngăn trở hoặc xoi mói dò xét giữ lại bất kỳ ai cả.

Một đồn mười, mười đồn trăm, ai ai cũng kháo nhau như vậy nên thời gian càng về sau càng có thêm nhiều nhân vật hữu danh hơn rồi cũng xuất đầu lộ diện tìm đến Phong Phủ Từ.

Nhưng sẽ không ai biết ở bên trong đã có sự sắp đặt chỉnh chu hơn. Và vì có sắp đặt như thế nên thủy chung chưa một ai thấy Phong Viễn Quy, Phùng Quỳ Hoa hoặc Hoa Thạch Thảo lộ diện. Họ có những phận sự khác.

Lúc này ở bên ngoài có một nhân vật Cái bang tám túi tìm đến.

Gặp lão thần tăng đứng ngoài, nhân vật Cái bang này sa sầm nét mặt, hỏi :

- Lão thần tăng cho hỏi, Bang chủ tệ bang nghe bảo vẫn luôn đồng hành cùng Phong Viễn Quy thiếu hiệp. Nay được tin Phong Viễn Quy đang ở đây, lão Cái này có thể vào gặp, trước là thắp một nén hương cho cố Minh chủ, sau hỏi Phong thiếu hiệp về tin tức của Bang chủ tệ bang được không?

Quá quen với đủ mọi lý do do mỗi người tình đến tự nghĩ ra, lão thần tăng gật đầu :

- A di đà Phật! Phong thí chủ cũng từng căn dặn lão nạp như thế, lão thí chủ cứ tuỳ tiện.

Mời!

Lọt được vào trong, bắt gặp Ngộ Giới phương trượng một mình ngồi ở một bàn, nhân vật Cái bang này len lén thở dài, lấy ra một mảnh Thiết Mệnh Bài và nhẹ nhàng đặt trước mặt Phương trượng Thiếu Lâm phái :

- Phương trượng xin nhận cho, và nếu được xin giữ kín hộ.

Cũng quá quen với những lời thố lộ đầy tin tưởng và khẩn cầu này, Ngộ Giới chỉ cầm lấy mảnh Thiết Bài đặt vào giữa hai lòng bàn tay, chấp lại, xoa nhẹ, mở ra thì mảnh Thiết Bài Mệnh biến mất.

Ngộ Giới còn cười từ hòa :

- Ai mà không một lần lầm lỗi. A di đà Phật!

Và Ngộ Giới chỉ qua nơi đặt hương án phụng tự :

- Mọi việc đều nhất nhất được bỏ qua, chỉ phiền thí chủ thắp cho cố Minh chủ một nén hương để an ủi vong linh là đủ. A di đà Phật!

Thắp nhang xá một xá, khấn vái lầm thầm, cắm nén nhang lại đó, là nhân vật Cái bang nhẹ nhõm lạ, ung dung đi theo lối đi, đến gặp Nhiệt Dương lão đạo đã rót sẵn một chung rượu và mời :

- Dùng rượu được thì mời rượu. Nếu lão hữu còn muốn diện kiến lệnh Bang chủ, sau khi dùng rượu đã hòa giải dược xong, mời lão hữu tiến đến chỗ có treo tấm rèm màu vàng của hoa quỳ. Phùng bang chủ đang chờ ở bên trong.

Do tâm tư đã nhẹ nhõm, lại không bị ai làm khó dễ, đúng như lời mọi người mấy ngày qua đã đồn đại, nhân vật Cái bang tám túi cũng cảm thấy hăm hở lạ, tiến đến chỗ có tấm rèm vàng, vén qua một bên và tiến vào.

Phùng Quỳ Hoa quả nhiên đang chờ sẵn :

- Là Chấp Pháp trưởng lão ư? Nhưng không sao, bổn Bang chủ tuy thoạt nhìn có thất vọng nhưng bây giờ thì hy vọng và tin tưởng hoàn toàn vào tiền đồ mai ngày của bổn bang nhất định rất sáng lạn. Mời!

Vị Chấp Pháp trưởng lão phục người hành lễ :- Mong Bang chủ xá tội. Thuộc hạ nào có ngờ trong lúc bị Ngô Chí Đường sanh cầm đã bị kẻ bội phản họ Vi lẻn phục dược. Nếu được Bang chủ đại xá, cho phép thuộc hạ lập công chuộc tội, thuộc hạ quyết truy lùng cho bằng được họ Vi.

Phùng Quỳ Hoa nhẹ nhàng tiết lộ :

- Kẻ chủ sử Dĩ Hận cung chẳng còn nữa, Thiết Bài sứ giả cũng đã mệnh chung, họ Vi hoặc bất luận ai khác vì không còn tìm đâu được nữa những hoàn tạm giải, nếu chẳng tự ý đến đây bồi tội thì chỉ còn mỗi một cách là tìm chỗ kín đáo ẩn thân chờ chết mà thôi. Trưởng lão hãy đứng lên, bất tất đa lễ và nếu được, xin lui ra theo lối này, hiệp với các trưởng lão khác, giúp bổn Bang chủ cùng Phong thiếu hiệp chủ trì chuyện này cho đến tận lúc kết thúc. Mời!

Chấp Pháp trưởng lão nhìn theo hướng tay chỉ của Quỳ Hoa đã thán phục :

- Tệ bang đã có nhiều người đến? Tất cả đều được Bang chủ giữ lại và có lối lui ra hữu biệt như thế này? Thảo nào mấy ngày qua thuộc hạ muốn dò la tin tức cũng quá khó. Bang chủ bố trí như thế này vừa kín kẽ vừa không gây ngại ngùng cho bất kỳ ai đến sau. Thuộc hạ bội phần ngưỡng mộ.

Phùng Quỳ Hoa tươi cười :

- Chưa hết đâu, ở tấm rèm màu tím bên kia còn có Động chủ Tam tiên Bát động là Quan Thạch Thảo chờ sẵn. Những ai lỡ lầm từng chịu sự sai khiến của Dĩ Hận cung, nếu hồi đầu hướng thiện và là người của tệ bang hoặc của Tam tiên Bát động đều được mời lưu lại. Bố trí chu đáo thế này là do hôn phu của bổn Bang chủ, Phong Viễn Quy sắp đặt cả đấy.

Chợt ở bên ngoại có tiếng hắng giọng của Ngộ Giới phương trượng vang lên. Phùng Quỳ Hoa liền cười lạt :

- Lại có kẻ dùng Thiết Bài Mệnh giả toan đến nhận giải dược hộ nhân vật nào đó cảm thấy không tiện lộ diện. Trưởng lão cứ chờ xem cách xử trí của Phong thiếu hiệp.

Được Quỳ Hoa cho phép, Chấp Pháp trưởng lão len lén thò đầu ra ngoài để nhìn.

Một lúc sau, có lẽ kẻ dùng giả Thiết Bài cũng đã thắp hương xong, đang tiến đến chỗ Nhiệt Dương lão đạo chờ sẵn. Kẻ đó toan đưa tay nhận chung rượu thì bất ngờ có Phong Viễn Quy xuất hiện :

- Bằng hữu dám xem thường Minh Chủ phủ thế sao? Trước bằng hữu đã có mười mấy nhân vật phải nạp mạng vì thái độ này. Vãn sinh cho bằng hữu một cơ hội duy nhất, nếu nói ra kẻ đã ủy thác bằng hữu có hành động này, vãn sinh sẽ lập tức tha mạng. Nhược bằng bất tuân thì xem đây.

Phong Viễn Quy chợt vận lực vào hữu thủ và làm cho hưu thủ bỗng trở nên trắng toát, phát sáng như bạch ngọc.

Nhiệt Dương lão đạo chép miệng trầm trồ :

- Quả là công phu tiên thiên thượng thừa vị tất sau này có người luyện được.

Thấy Phong Viễn Quy phô diễn công phu là thế, nhân vật nọ vì sợ mất mạng đành nói ra những gì cần nói.

Quỳ Hoa tủm tím cười, thầm thì bảo :

- Đấy chỉ là công phu Tu La Bạch Ngọc do hôn thê thứ hai của chàng điểm chỉ cho chàng. Kỳ thực chàng cốt ý dọa họ, chưa có ai bị mất mạng như chàng vừa cố tình nói dọa như thế cả.

Chấp Pháp trưởng lão thầm thán phục :

- Nhưng đó vẫn là công phu thượng thừa. Thảo nào cứ mỗi lần chỉ cho một người vào.

Chẳng những có thể giúp Phương trượng Thiếu Lâm phái dễ phát hiện sự giả mạo nếu có, mà kẻ giả mạo vì bị cô lập ở đây cũng đành tự lượng sức và cung xưng tất cả. Số phận của tên đó sẽ ra sao?

Quỳ Hoa đáp :

- Y sẽ bị giữ lại một thời gian và chính đệ tử bổn bang hiệp cùng Tam tiên Bát động có nhiệm vụ lo lắng chu đáo cho y. Thôi, phiền trưởng lão tiến ra, tiếp nhận y và đưa đi theo lối bên hữu. Chúng ta sẽ gặp lại sau.

Hoàn toàn thán phục mọi bố trí ở Phong Phủ Từ, Chấp Pháp trưởng lão hớn hở tuân thủ theo mệnh lệnh của Phùng Quỳ Hoa.

Chợt Chấp Pháp trưởng lão nghe thanh âm một nữ nhân xa lạ gọi Phong Viễn Quy :

- Người của Tam tiên Bát động hầu như đều đã đến đông đủ. Duy còn thiếu mỗi một mụ Hắc Ưng động chủ mà thôi. Phong ca có thể tuyên cáo thêm, Dĩ Hận cung kể như đã bị diệt vong.

Phong Viễn Quy gật đầu, cũng báo trở lại một tin mừng khác :

- Thất đại phái chỉ còn thiếu Côn Luân và Không Động. Lưỡng viện còn thiếu Cổ Lâm nhị thi. Nhiệm vụ của chúng ta sắp hoàn thành rồi.

Chợt từ mãi ngoài xa bỗng có tràng cười cuồng loạn vang đến :

- Minh chủ võ lâm là ta. Ha... ha... Bọn ngươi thật sự tin rằng có kẻ to gan dám cùng ta tranh ngôi vị Minh chủ ư? Là kẻ nào? Bọn ngươi cứ chỉ ta, kẻ đó sẽ biết thế nào là công phu lợi hại của ta. Ha ha...

Nhiệt Dương lão đạo thầm thì :

- Đến rồi. Nhưng y đang nói với những ai khi gọi là bọn ngươi? Y đã hóa cuồng, lẽ nào còn đủ sáng suốt để thu nhận thuộc hạ?

Một lão thần tăng lao vút vào :

- Rất có thể là Ẩn Hiệp. Có một bọn gồm Cổ Lâm nhị thi và năm bảy nhân vật nữa cố tình xúc xiểm, xui y đến phá hủy Phong Phủ Từ. Mong Minh chủ cho lệnh.

Phong Viễn Quy cau mặt :

- Không lẽ mụ Hắc Ưng còn có cách khống chế tâm thần Ẩn Hiệp, dù lão đã hóa cuồng? Chư vị có thể tạm ngừng lại, chúng ta cùng ra ngoài xem.

Phùng Quỳ Hoa vén rèm bước ra, hạ lệnh cho Chấp Pháp trưởng lão :

- Trưởng lão mau đưa tin đến mọi người. Hãy cẩn trọng, phòng bị để ngăn ngừa ở phía sau sinh loạn.

Chấp Pháp trưởng lão lãnh mệnh :

- Tuân lệnh Bang chủ.

Hoa Thạch Thảo cũng xuất hiện, kịp cùng với mọi người tiến ra phía trước Ở bên ngoài, những nhân vật hiếu kỳ đang hoảng loạn kêu vang :

- Cuồng nhân, cuồng nhân!

- Chạy mau! Nếu để y vớ được, kiểu y xé toạc thân người như thế kia chúng ta đừng mong toàn mạng. Chạy!

Họ chạy toán loạn và có một nhân vật đầu bù tóc rối tuy tứ chi bị giữ lại bằng những đoạn xích thật dài và được tám nhân vật cao thủ võ lâm chia nhau nắm giữ bốn đầu của bốn đoạn xích nhưng nhân vật đó vẫn hung hăng xông vào đám người hỗn loạn như mãnh hổ đang lúc quần dương.

Và lúc này đã có một nhân vật xấu số bị kẻ cuồng nhân tình cờ tóm được.

Cuồng nhân nắm giữ hai tay kẻ xấu số đạp hai chân lên phần thân dưới của nạn nhân và vừa cười hăng hắc vừa xé toạc nạn nhân thành hai mảnh riêng biệt, khiến ngũ tạng lục phủ của nạn nhân tuôn đổ thành đống.

- Ha... ha... Minh chủ là ta. Ha... ha... Ta là Minh chủ. Kẻ nào bất phục, kẻ đó phải chết. Ha... ha...

Ngộ Giới phương trượng liền chấp tay niệm Phật :

- Không Động ngũ kiếm, chư vị thí chủ cố tình gây chuyện khiến thần nhân cùng căm phẫn thế sao? A di đà Phật! Nghiệp chướng, nghiệp chướng!

Hoa Thạch Thảo cũng phẫn nộ thét vang :

- Mụ Hắc Ưng! Phen này bổn Động chủ Tu La phải giết mụ để báo thù cho quá nhiều người bị mụ mưu hại. Đỡ!

Phùng Quỳ Hoa thì cười lạnh :

- Cổ Lâm nhị thi! Nếu nhị vi muốn nếm lại mùi vị Diệu Đề Vô Ảnh chưởng, bổn Bang chủ sẽ cho nhị vị toại nguyện. Tiếp chiêu.

Ào...

Chợt có tiếng Phong Viễn Quy gầm lớn :

- Phiền Nhị Lão Thần Tăng tạm ngăn Ngũ kiếm Không Động. Bọn họ không phải ngẫu nhiên xích Ẩn Hiệp bằng những đoạn xích dài. Ngược lại đó là cách làm cho Ẩn Hiệp tăng thêm phần lợi hại. Nhiệt Dương lão bá xin hãy vận dụng Thái A bảo kiếm, phải loại bỏ càng nhiều càng tốt những sợi xích đầy uy lực kia. Nhưng dừng quá mạo hiểm.

Và Phong Viễn Quy lao vào vùng uy lực do cuồng chân Ẩn Hiệp tạo ra từ bốn đoạn xích mỗi đoạn dài hơn trượng.

Ào...

Cuồng nhân do không còn ai giữ đầu những đoạn xích nên hung hăng dùng thần lực vũ lộng bốn đoạn xích vù vù :

- Ngươi muốn cùng ta tranh đoạt ngôi Minh chủ ư? Ngươi phải chết. Ha... ha...

Vù!

Nhiệt Dương lão đạo cũng lừa thế lao vào, tay vũ lộng bảo kiếm Thái A, người ở giữa vầng kiếm quang và cùng vầng kiếm quang lao vào cùng xích ảnh cực to cực rộng và cực kỳ lợi hại.

Ầm!

Choang!

Một đoạn xích bị tiện phăng và đoạn xích đó ào ào lao bừa vào những nhân vật hiếu kỳ vẫn đang hỗn loạn.

- A! Chết ta rồi!

Cũng có tiếng chấn kình đẩy bay Nhiệt Dương lão đạo bật thoái ra ngoài :

- Hự! Nội lực của y quá thâm hậu. Minh chủ đơn thân độc lực cần phải thật cẩn trọng.

Vù...

Không Động ngũ kiếm lúc đó cũng lần lượt kêu thất thanh :

- Bọn lão phu đã lâm vào tuyệt lộ, phái Thiếu Lâm các ngươi còn tuyệt tình, không lưu cho bọn lão phu bất kỳ sinh lộ nào sao?

- Phong Vân kiếm trận quyết không chịu kém tuyệt kỹ Thiếu Lâm. Đánh!

Ngộ Giới phương trượng dõng dạc buông tiếng tiệm Phật :

- Phong minh chủ đã độ lượng, giải bỏ mọi hận cừu chỉ cần mọi người thể hiện lòng phục thiện qua việc thắp cho cố Minh chủ Phong Dương Tử một nén hương. Chư lão thí chủ lẽ nào không thực hiện được, còn cho đó là hành vi tuyệt đường chư vị? A di đà Phật! Mong chư lão thí chủ cân nhắc, chớ bất ngộ chấp nê nữa. A di đà Phật!

Phong Viễn Quy vỡ lẽ, Không Động ngũ kiếm thật sự không chấp nê bất ngộ, kỳ thực họ chỉ vì sĩ diện, quyết giữ thể diện cho bản thân họ vốn là những cao thủ hữu danh. Chàng toan lên tiếng giải thích trấn an họ thì một đoạn xích sắt đã được Ẩn Hiệp cuồng nhân vù vù quật đến.

Vù!

Để hóa giải và nhất là lo chế ngự cuồng nhân càng sớm càng tốt, Phong Viễn Quy đành tận lực tận tâm quyết đối phó cuồng nhân và ý định lên tiếng giải thích đành bỏ dở.

Bất đồ có tiếng người hô hoán sau đó là gào thất thanh :

- Cung chủ Dĩ Hận cung đến kia rồi. Chư lão thúc tổ mau giúp bổn Chưởng môn, hiệp lực đối phó yêu phụ. Ôi chao! A...

Phong Viễn Quy rúng động. Cung chủ Dĩ Hận cung nếu thật sự là vị Tiên nương Gia Bội, ái nữ của lão phụ vô danh ở Tuyệt Hận kiều thì chẳng phải cả hai đang bị chàng lập trận sanh cầm ở Miêu Cương sao? Vậy cớ sao ở đâu lại xuất hiện một Cung chủ Dĩ Hận cung nào khác?

Bỗng có thanh âm hốt hoảng vang lên, nửa như bẩm báo nửa như hô hoán trước một tình hình đột biến :

- Bang chủ! Ở phía hậu đã có đại cường địch xuất hiện. Là một lão bà bị mất hai chi dưới. Mụ là ai? Bổn bang phải làm gì đối phó mụ?

Ở đây chỉ có mỗi mình Phùng Quỳ Hoa là có cương vị Bang chủ. Nàng dù kinh hãi nhưng vẫn tỏ lộ sự trầm tĩnh cần có của một Bang chủ :

- Mụ quái bà chính là hậu nhân cung Bắc Hải thuở nào. Mụ chỉ có một mình ư? Đừng xem thường mụ. Mau lập trận Kiên Bích, vây chặt mụ ở đấy, cũng cho toàn thể quần hùng biết nếu không vĩnh viễn loại bỏ Bắc Hải, Dĩ Hận nhị cung, võ lâm Trung Nguyên sau này đừng mong một ngày bình yên thơ thới. Thạch trưởng lão đi mau đi. Bổn Bang chủ sẽ đến ngay.

Cũng có tiếng gọi Hoa Thạch Thảo để bẩm báo :

- Bát động cũng không thể khoanh tay đứng ngoài. Mong Động chủ cho lệnh.

Hoa Thạch Thảo hất một kình Tu La Bạch Ngọc vào mụ Hắc Ưng, sau đó mới có lệnh :

- Bắc Hải, Dĩ Hận từng thao túng mưu hại Tam tiên Bát động chúng ta. Giết! Giết để loại trừ vĩnh viễn mọi tai họa. Mụ Hắc Ưng! Nạp mạng!

Ầm...

Sau đó đến lượt Phong Viễn Quy cũng có người kêu gọi cầu cứu :

- Phong Viễn Quy, à không, Phong minh chủ, xin hãy trao giải dược cho Triệu mỗ ngay. Chỉ cần thế, toàn thể bổn phái Côn Luân sẽ tận lực vì Minh chủ, vì võ lâm diệt trừ cung Dĩ Hận.

Đó là Triệu Khắc Phục, Chưởng môn Côn Luân phái. Phong Viễn Quy ngay khi nhận ra họ Triệu vội dụng lực dõng dạc gọi thật to :

- Người Trung Nguyên phải hiệp lực bảo vệ võ lâm Trung Nguyên. Được! Mọi chuyện đã qua, Phong Viễn Quy này tự nguyện xóa bỏ. Bất luận vị nào cần giải dược hãy đến nhận ở Nhiệt Dương lão đạo trưởng Võ Đang phái. Còn cuồng nhân này chính là Ẩn Long đại hiệp chư vị có lẽ từng biết đến lão qua một thân phận khác là Thiết Bài sứ giả. Lão chỉ là một ngụy hiệp, mấy mươi năm qua đã cùng cung Dĩ Hận khuynh loát võ lâm. Giết!

Có lẽ có khá nhiều nhân vật bỗng từ đâu chạy đến lão đạo Nhiệt Dương để nhận giải dược. Lão bối rối kêu :

- Đừng lo cuống lên như thế. Giải dược có đủ cho tất cả mọi người. Tâm Tuệ sư thái phái Nga Mi đâu, Chưởng môn tệ phái Võ Đang đâu? Những kẻ khác nữa, mau đến giúp bần đạo phân phát giải dược cho quá nhiều người đang cần đây này.

Diễn biến xảy ra quá hỗn loạn khiến Phong Viễn Quy bị phân tâm.

Chợt một lực đạo đột ngột cuộn đến quật vào chàng :

- Hậu nhân của Phong gia, ngươi chính là oan gia của ta. Trận của ngươi lần này không giữ được ta. Vì thế, ngươi phải chết.

Ầm!

Phong Viễn Quy bị trúng kình, lảo đảo ngã chúi về trước. Và kẻ ám toán chàng chính là mụ Tiên nương Gia Bội. Mụ càng hung hăng lao áp đến, quyết lấy mạng Viễn Quy :

- Phụ trái tử hoàn. Phụ thân ngươi chối bỏ tình ta, nay thì ngươi phải hoàn trả cho ta cả một đời xuân sắc. Đỡ!

Ào...

Bỗng có một đoạn xích sắt quật ào vào mụ :

- Ta là Minh chủ. Mụ kia, mụ cũng tranh đoạt ngôi Minh chủ với ta ư? Mụ phải chết? Ha ha...

Phong Viễn Quy nhờ đó, cố bật thoát thật nhanh về phía trước, thật xa, vừa vặn nghe mụ Tiên nương gào thất thanh :

- Ôi chao! Cuồng đồ ngươi là... À...

Bộp!

Phong Viễn Quy quay lại, kịp phát hiện mụ Tiên nương vì bị trúng một đoạn xích nên chới với. Và lập tức mụ bị cuồng nhân Ẩn Hiệp xông đến chộp tay đè chân và xé toạc ra.

Quá chấn động vì hành vi chẳng còn nhân tính của Ẩn Hiệp do đã phát cuồng, chàng vận toàn lực lao đến :

- Thà lão chết đi còn hơn hóa thành ma vương gây thêm nhiều tội ác chất chồng. Giết.

Ầm!

Cuồng nhân bị một kích cực mạch, quay người thành nhiều vòng và chấp chới trong trạng thái đất trời cùng nghiêng ngả, chợt cuồng nhân khựng lại, giương mắt lơ láo nhìn ngang nhìn ngửa :

- Sao ta lại ở đây? Ôi! Sao đông người thế này? Còn kia là... Uý! Phong Phủ Từ!

Phong Dương Tử còn sống sao? Y còn sống sao?

Ẩn Hiệp đã tỉnh lại và cứ thất thần nhìn mãi vào Phong Phủ Từ.

Mọi người, kể cả Phong Viễn Quy vì không ngờ Ẩn Hiệp có thể tìm lại nhận thức ngay ở thời điểm này nên thảy đều ngỡ ngàng nhìn nhau.

Đúng lúc đó từ giữa thinh không bỗng có một loạt gào kinh thiên động địa xuất hiện :

- Gia Bội! Gia Bội. Kẻ nào nỡ sát hại hài tử? Là ai? Ha ha... ra là ngươi gã Ẩn Hiệp lòng lang dạ sói. Ta giết ngươi... Ha ha...

Mọi người vội đưa mắt nhìn, thấy bóng nhân ảnh của một lão quái bà xú diện, y phục nhuộm toàn huyết, mất hết hai chân, chợt đổ ụp lên người cuồng nhân vừa hồi tỉnh.

Cuồng nhân giật mình. Và khi nhận ra lão bà là ai, y cuống cuồng tìm cách thoát. Và vì không thể thoát nên y điên cuồng cuốn những đoạn xích sắt vào khắp người lão bà.

Lão bà vừa cười vừa cào cấu, cắn xé và hủy hoại dần thân hình cuồng nhân. Ngược lại cuồng nhân cứ xiết chặt xiết chặt những đoạn xích cho đến khi cả lão bà cùng chết.

Mục kích cảnh này, quần hùng như qua cơn mê loạn. Lúc trấn tĩnh, họ đột ngột hô vang :

- Dĩ Hận cung tiêu rồi. Bắc Hải cung cũng bị hủy diệt. Mọi ác nhân đã chết. Phong minh chủ là cứu tinh của chúng ta. Hoan hô Phong minh chủ!

HẾT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước