ẨN LONG ĐẠI HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Ẩn long đại hiệp - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Hạnh Hoa trang mưu cầu truyền nhân

Y là kẻ chỉ thích một cuộc sống bình lặng và điều này mọi người ở quanh y dần dà rồi cũng đã am hiểu. Đến nỗi, như hôm nay, ngay lúc này chẳng hạn, chẳng một ai bận tâm đến y. Mọi người cứ thản nhiên diễn luyện võ công, kẻ thì ôn luyện một chiêu kiếm chỉ mới hôm trước thôi đã được đích thân Trang chủ chỉ điểm, người thì tận tâm thi triển một bộ quyền pháp sao cho thật thuần thục, thật nhuần nhuyễn, cốt ý để sau này mỗi khi gặp sự biến, phải lâm địch thì do quyền pháp đã nhập tâm nên mỗi cái cất tay nhấc chân đều trở thành một chiêu thức vừa nhanh vừa chuẩn xác có thể chế ngự địch nhân.

Còn y, y vẫn cứ thảnh thơi nằm thả mình trên thảm cỏ xanh mượt, mắt thì cứ hết ngó mông lung lên trời cao xanh thẳm lại đảo tạt ngang tạt dọc nhìn chừng một đứa bé gái tuổi vừa chớm lên chín vẫn tung tăng nhặt cỏ hái hoa cách không xa lắm. Diễn võ trường là nơi mà hầu hết môn đệ gia nhân ở thôn trang này đang miệt mài diễn luyện võ học.

Thôn trang này cũng có một danh xưng, gọi là Hạnh Hoa trang, một cái tên thoạt nghe cũng gợi lên cảm giác bình lặng hợp với người luôn luôn thích một cuộc sống bình lặng là y.

Mà cuộc sống ở đây thì quả là bình lặng. Vì cứ như những gì đang diễn ra thì y, một kẻ chỉ hai năm nữa là đến tuổi thành nhân, đâu còn sự mong muốn nào khác hơn.

Này nhé, y nhớ lại cũng vào lúc lên chín, vừa bằng đúng tuổi của đứa bé gái đang dung dăng dung dẻ nhảy nhót ngoài kia, y đột nhiên hóa thành cô nhi, không người thân thích, không chỗ dung thân. Và từ đó y bắt đầu sống những chuỗi ngày cực nhọc, gian truân mọi bề, lưu lạc tứ phương, nếm trải đủ mọi cảnh khổ, va chạm đủ mọi hạng người và nhất là không bao giờ được thụ hưởng bất kỳ một khoảnh khắc nào gọi là bình yên. Mãi cho đến lúc y lên mười bốn tuổi là thời điểm cách đây hai năm, nghĩa là y đã trải qua năm năm dài lận đận truân chuyên, thì lần đó y bất ngờ được Trang chủ Hạnh Hoa trang ra tay giải nguy.

Chuyện cũng chẳng có gì đáng ngoại trừ việc y suýt bị lũ du thủ du thực đồng trang lứa vây đánh cho một trận thừa chết thiếu sống, vì tội y dám ngăn cản bọn chúng hùa nhau toan chiếm đoạt một mẩu thức ăn của một đứa bé khác nhỏ tuổi hơn cũng lâm cảnh cơ nhỡ như y và lại là phận nữ nhi chân yếu tay mềm. Chính vì hành vi gọi là đầy nghĩa khí của y, nói theo Trang chủ Hạnh Hoa trang từng có lời tán dương, nên Trang chủ có nhã ý đưa cả y và Tiểu Hoa - là nữ nhi được y bênh bực - về Hạnh Hoa trang này. Lời đề xuất của Trang chủ Hạnh Hoa trang lập tức được y hân hoan đón nhận. Không như Tiểu Hoa vì có ẩn tình khó thể nói nên dù cảm thấy tiếc vẫn miễn cưỡng khước từ.

Và kể từ ngày ấy cho đến nay quả là y đã được hưởng một cuộc sống bình lặng như ý muốn. Vì y còn bé, đó là theo lời Trang chủ Hạnh Hoa trang, nên ở đây y chỉ có mỗi một phận sự cỏn con là vui đùa và luôn luôn chăm sóc cho ái nữ duy nhất cua Trang chủ là đứa bé gái đang hồn nhiên chơi đùa cạnh diễn võ trường đằng kia.

Sực nhớ đến đứa bé gái, tiểu thơ của y, bất giác y giật mình vì không thấy nó đâu. Y ngồi bật dậy và đứng phắt lên, hốt hoảng chạy đi tìm tiểu thơ. Khi chạy vòng qua bên kia diễn võ trường y thở phào nhẹ nhõm. Nhưng lập tức y nhăn mặt vì vừa nhìn thấy y, đứa bé gái đã giẫm chân kêu :

- Không biết đâu. Phong ca bắt đền cho muội đi. Phong ca chạy đến làm chi để con bướm muội định bắt bị giật mình bay đi mất rồi kìa. Phong ca phải bắt con bướm lại cho muội.

Y thở dài ngao ngán nhìn cánh bướm sau lần bị bắt hụt đang đập cánh liên hồi và đảo lượn bay thoát vào không trung rộng mênh mông. Y lên giọng kẻ cả, bảo :

- Không được sát sinh hại vật, càng không được giam cầm bất kỳ sinh vật nào được tạo hóa dựng nên tô điểm thêm cảnh mỹ quan cho chúng ta ngắm nhìn. Đó là lời giáo huấn và răn dạy của Trang chủ, mong tiểu thư chớ quên.

Từ diễn võ trường liền có tràng cười hô hố vang lên :

- Không phải vì Tiểu Phong ngươi không thể nào thu hồi cánh hồ điệp kia cho tiểu thư nên đành nói thế sao? Có cần ta thực hiện hay không?

Y bối rối một thoáng, liếc nhìn gã đại hán lưng gấu vai hùm vẫn đang hô hố cười :

- Đệ có nhờ Đại Hùng ca thì được rồi nhưng đến lượt Đại Hùng ca thì liệu sẽ nhờ đến ai đây?

Gã được gọi là Đại Hùng (gấu lớn) vụt ngậm miệng lại và nhăn mặt :

- Ngươi lại phát hiện điều gì nữa đây Tiểu Phong? Ta đã diễn luyện sai bộ quyền ư? Sai ở chỗ nào?

Tiểu Phong hấp háy mắt, len lén lấy tay ra hiệu cho Đại Hùng.

Gã Đại Hùng gật đầu đáp lại và chỉ vù một tiếng là gã đã từ diễn võ trường phi thân ra ngoài, hiện thân bên cạnh Tiểu Phong.

Cô nàng tiểu thư bé nhỏ thích chí vỗ tay reo :

- A. Đại Hùng ca biết bay. Hãy bắt con bướm kia lại cho muội đi, Đại Hùng ca.

Tiểu Phong nhăn nhó. Và sau khi nhìn quanh, Tiểu Phong vội bảo gã Đại Hùng :

- Đừng để tiểu thư làm ầm ĩ lên, Đại Hùng ca hãy chịu khó giúp đệ vậy.

Gã Đại Hùng mỉm cười. Và gã chỉ cần tung mình lên hai lượt là đuổi kịp, đồng thời thâu tóm cánh bướm nọ vào bàn tay to lớn. Gã trao cho tiểu thư :

- Tiểu sư muội phải cầm giữ thật nhẹ nhàng. Kẻo con bướm chết, sư ca thế nào cũng bị sư mẫu nương nương quở phạt vì tội sát sinh hại vật.

Cầm lấy cánh bướm, tiểu thư chợt quay qua chê trách Tiểu Phong :

- Sao Phong ca không chịu luyện võ để biết bay như Đại Hùng ca? Muội sẽ không chơi với Phong ca nữa đâu.

Tiểu Phong cố tình nghiêm mặt :

- Mỗi người một chí hướng. Chính Trang chủ phu nhân cũng không biết võ công. Phong ca không luyện là noi theo gương lệnh đường.

Gã Đại Hùng vụt chép miệng, phụ hoa theo :

- Sư mẫu nương nương vì là nữ nhân dù không luyện võ công cũng không sao. Nhưng Tiểu Phong ngươi không luyện thật là hoài phí. Vì rằng...

Tiểu Phong xua tay mỉm cười :

- Đệ vốn thích an nhàn. Vả lại, có đứng bên ngoài nhìn vào đệ mới đủ thư thái đề phát hiện chiêu quyền nào Đại Hùng ca luyện sai. Như chiêu “Long Vân Phong Quyển” này chẳng hạn, nếu đệ nhớ không lầm thì bộ tấn do Tạ giáo đầu thi triển phải như thế này. Do Đại Hùng ca lập tấn sai nên quyền pháp từ chiêu trước đó chuyển qua chiêu này bị gián đoạn, mất linh hoạt.

Tiểu Phong vừa nói vừa giang chân lập thành bộ Đinh tấn cho gã Đại Hùng xem.

Gã gật gù :

- Ta còn luyện chưa đúng ở chiêu nào nữa không?

Tiểu Phong nhăn mặt :

- Kể ra thì cũng còn nhưng đệ không chỉ nữa đâu. Vì dù sao thì đệ cũng là người chưa từng luyện võ, mọi chỉ điểm của đệ đều dựa vào trí nhớ, vị tất được chuẩn xác đúng như Tạ giáo đầu. Không khéo lại xảy ra chuyện như đã từng xảy ra, đệ không thích chút nào.

Gã Đại Hùng bật cười :

- Tiểu Phong ngươi đề cập đến chuyện đã xảy ra nửa năm trước ư? Yên tâm đi, vì sau lần đó nếu thoạt tiên Tạ giáo đầu có ý oán giận ngươi và bẩm báo đến Trang chủ thì sau khi nghe rõ tự sự chính Trang chủ đã khuyên giải và bảo Tạ giáo đầu đừng giận ngươi nữa. Ngươi có biết vì sao không?

Tiểu Phong kinh ngạc :

- Trang chủ cũng đã biết chuyện này? Vậy cớ sao đệ vẫn chưa bị Trang chủ quở phạt?

Đại Hùng bảo :

- Không những không quở phạt mà Trang chủ còn nhìn nhận quyền phép do Tạ giáo đầu thay mặt Trang chủ truyền cho bọn ta quả nhiên có điểm sai sót. Và điểm đó đã được Tiểu Phong ngươi phát hiện cho dù ngươi chưa một ngày luyện võ công. Trang chủ còn bảo...

Chợt thấy gã Đại Hùng ngừng lời, Tiểu Phong hoang mang :

- Trang chủ còn bảo sao?

Gã Đại Lùng lấm lét lùi lại, miệng thì ấp úng.

- Ta không được phép nói. Thôi ngươi đừng hỏi gì nữa, ta... ta quay lại đây.

Và gã lầm lũi bước đi, không phi thân lao đến diễn võ trường như lúc nãy gã đã từng thực hiện.

Lấy làm lạ, Tiểu Phong chợt quay đầu nhìn quanh vì phát hiện gã Đại Hùng vừa bước đi vừa cứ len lén quay đầu nhìn về phía sau, nơi chỉ một mình Tiểu Phong đứng.

Và khi nhìn quanh, Tiểu Phong chợt giật mình kêu không thành tiếng :

- Trang chủ.

Không sai, xuất hiện một cách lặng lẽ ở phía sau Tiểu Phong, và bây giờ vì Tiểu Phong đã quay người lại nên hóa thành ở trước mặt, là vị Trang chủ có độ tuổi trung niên đang uy nghiêm nhìn Tiểu Phong. Vị Trang chủ vội lên tiếng vì không muốn Tiểu Phong mãi hốt hoảng :

- Đừng lo lắng thái quá. Trái lại, hãy cho ta biết vì sao ngươi không thích luyện võ công?

Tiểu Phong cúi đầu :

- Điều này tiểu nhân đã từng nhiều lần bẩm báo. Hễ sinh sự thì sự sinh, tiểu nhân chỉ muốn sống một cuộc sống an nhàn. Bảy năm dài truân chuyên gian khổ đã quá đủ cho tiểu nhân hiểu cần phải tránh xa mọi phiền toái.

Vị Trang Chú thở dài :

- Ta thật lấy làm tiếc cho ngươi. Vì như Đại Hùng vừa nói giữa chừng, kỳ thực ta đã nhìn nhận ngươi có căn cơ thật tốt để luyện võ nghệ. Nhưng ngươi không thích thì thôi. Chỉ có điều, ngươi nói xem, theo ngươi, Đại Hùng còn luyện sai ở những bộ vị nào, chiêu quyền nào?

Tiểu Phong ngước mặt nhìn Trang chủ :

- Chuyện lần trước Trang chủ đã bỏ qua, không trách tiểu nhân. Lần này tiểu nhân nào dám to gan lớn mật xen vào việc luyện võ vốn là phần việc Trang chủ đã giao phó cho Tạ giáo đầu.

Vị Trang chủ lắc đầu :

- Tuy ngươi không từng luyện võ, chỉ xem những gia nhân khác luyện, nhưng ta không thể phủ nhận ngươi có cái nhìn rất tinh tường, đã dễ dàng phát hiện bộ vị nào họ luyện sai.

Chuyện trước kia, nhờ ngươi tình cờ chỉ điểm cho Đại Hùng khiến Tạ giáo đầu phàn nàn đến ta, vì thế ta phát hiện bộ quyền của ta đã bị Tạ giáo đầu truyền sai cho họ. Ngươi cứ nói, để xem những nhận định của người lần này có còn đúng như lần trước nữa không.

Được Trang chủ khích lệ, phần vì đó là sự thúc giục của Trang chủ, Tiểu Phong miễn cưỡng bảo :

- Tiểu nhân chỉ phát hiện Đại Hùng ca luyện sai những gì đã được Tạ giáo đầu chỉ điểm.

Việc này, theo suy nghĩ nông cạn của tiểu nhân, nên để Tạ giáo đầu tự nhìn thấy và chỉ điểm lại cho Đại Hùng thì hơn. Vả lại, cũng không có sai biệt gì nhiều. Như ở chiêu “Tảo Trụ Hoạch Địa”, Tạ giáo đầu có bảo mọi người khi phát quyền cần phải nhắm vào Trung vị hoặc Hạ vị của đối phương, Đại Hùng lại phát quyền chếch lên cao, vô tình để lộ môn hộ ắt sẽ bị địch tấn công vào nếu địch phát chiêu nhanh hơn.

Trang chủ gật đầu :

- Tấn công người nhưng lại lộ sơ hở cho người phản thủ hoàn công, ngươi nhận định như thế là đúng. Còn gì nữa không?

Sau khi nêu thêm một vài sai sót nữa của gã Đại Hùng lúc diễn luyện, Tiểu Phong lo lắng hỏi Trang chủ.

- Trang chủ không định bắt tiểu nhân phải luyện võ công đấy chứ? Mong Trang chủ lượng xét và miễn cho tiểu nhân. Nếu cần, Trang chủ cứ giao thêm việc cho tiểu nhân để được an nhàn tiểu nhân sẵn sàng vừa hoàn thành việc chăm sóc cho tiểu sư muội vừa lãnh nhận thêm việc do Trang chủ phó giao, xin đừng miễn cưỡng tiểu nhân luyện võ.

Vị Trang chủ cau mày và hất hàm về phía ái nữ đang hớn hở đùa vui ở gần đó :

- Ngươi hứa với ta sẽ mãi mãi chăm lo cho Tiểu Quỳnh?

Tiểu Phong khẳng khái nhận lời :

- Tiểu nhân cô thân cô thích, được Trang chủ đưa về cưu mang. Đại ân đại đức này tiểu nhân nguyện suốt đời luôn xem tiểu sư muội là hảo muội muội. Điều này Trang chủ không cần dặn tiểu nhân vẫn tự nguyện gánh vác.

Vị Trang chủ thở ra nhè nhẹ :- Vậy thì ta có thể yên tâm giao cho ngươi vật này.

Trang chủ giao cho Tiểu Phong một vật nhỏ, được niêm kín trong một cuộn lụa :

- Đúng như ngươi vừa nói đời giang hồ đầy sóng gió, hiểm họa khôn lường, khó thể đoán đâu là lúc họa, lúc phúc, cũng không thể biết khi nào thì phong ba dấy lên. Nhưng vì đã là người giang hồ nên ta không thể không lường trước rồi sẽ có một ngày như vậy. Và nếu ngày đó xảy đến, ngoài vật này ta còn ủy thác cả Tiểu Quỳnh cho ngươi. Hãy giao vật này một khi Tiểu Quỳnh đủ tuổi thành nhân.

Tiểu Phong giãy nảy, ấn trả lại vật nọ vào tay Trang chủ :

- Sắp có sự biến xảy đến cho bổn Trang ư? Vậy Trang chủ còn chần chờ gì nữa không mau đưa phu nhân cùng tiểu thư đi lánh nạn? Tiểu nhân không nhận chịu sự ủy thác này đâu, dù Trang chủ có trách mắng thế nào tiểu nhân cũng cương quyết khước từ.

Vị Trang chủ giật mình và tỏ ý giận :

- Vì ngươi là người có nghĩa khí nên ta mới cậy nhờ. Ngươi làm ta thất vọng quá đấy.

Tiểu Phong chợt phân vân nhưng sau đó vẫn khăng khăng :

- Đại ân của Trang chủ, tiểu nhân nguyện một đời cảm kích. Nhưng việc Trang chủ cậy nhờ thật quá sức tiểu nhân. Nay vì đã làm Trang chủ thất vọng tiểu nhân chẳng còn gì để nói ngoài một câu từ biệt. Mong Trang chủ thứ lượng và bảo trọng.

Vừa nói dứt câu Tiểu Phong liền quầy quả quay người đi thẳng, không hề biết vị Trang chủ vẫn cứ đứng yên nhìn theo cho đến khi Tiểu Phong đi khuất dạng.

Một lúc lâu sau đó có một phụ nhân với bước đi nhẹ nhàng uyển chuyển đang chậm rãi từ phía xa tiến đến gầu vị Trang chủ.

Thoạt thấy phụ nhân cứ chúm chím cười vị Trang chủ vừa cau mặt vừa thở ra nhè nhẹ :

- Ở Tiểu Phong thật sự không có điều gì khả nghi sao?

Phụ nhân chưa đáp, Tiểu Quỳnh vì nhìn thấy phụ nhân nên chạy a đến :

- Mẫu thân không ở trong từ đường niệm kinh cầu Phật ư? Vậy thì hay quá, nếu ngày nào cũng có mẫu thân bên cạnh hài nhi như hôm nay thật là vui. Mẫu thân có nhìn thấy Phong ca đâu không?

Phụ nhân cười gượng, sau đó châu mày ủ dột nhìn vị Trang chủ :

- Chúng ta chỉ quá đa nghi. Tính khí của Tiểu Phong sau thời gian dài đón nhận quá sớm những gian khổ của một kiếp người lưu lạc thật sự chỉ muốn sống một cuộc sống an nhàn, tránh xa mọi phiền toái. Và kỳ thực đó là nguyên do khiến y không màng gì đến võ học. Y thật sự không am hiểu võ công.

Vị Trang chủ tỏ ra nhẹ nhõm :

- Y đã bỏ đi thật sao, phu nhân?

Phụ nhân khom người cúi xuống vuốt tóc Tiểu Quỳnh :

- Y đang thu xếp hành trang thì nhìn thấy thiếp, y lễ độ nói với thiếp lời cáo từ và tỏ ra áy náy vì không thể chăm sóc Tiểu Quỳnh lâu hơn. Thiếp cố bảo y nán chờ. Và nếu lão gia không còn gì nghi ngại nữa ắt hẳn sẽ tìm thấy y đang quanh quẩn ở hậu liêu.

Tiểu Quỳnh chợt vùng ra, vừa tất tả bỏ chạy, vừa hối hả gọi phụ thân mẫu thân :

- Phong ca luôn tốt với hài nhi, song thân đừng để Phong ca bỏ đi. Hãy giúp hài nhi giữ Phong ca lại.

Sự quyến luyến của Tiểu Quỳnh dành cho Tiểu Phong khiến phu phụ Trang chủ cùng mỉm cười hân hoan. Và họ tay nắm tay cùng đủng đỉnh bước theo nhưng bước gấp gáp của Tiểu Quỳnh.

Ở hậu liêu, đúng như phụ nhân vừa nói, Tiểu Phong với tay nải gọn nhẹ đeo trên vai đang nôn nóng chờ phụ nhân quay lại.

Vì thấy Trang chủ và phụ nhân cùng lúc xuất hiện Tiểu Phong bối rối.

Nhưng vẻ bối rối đó của Tiểu Phong vụt tan biến đi ngay khi tiếng kêu rối rít của Tiểu Quỳnh bỗng vang lên :

- Phong ca bảo sẽ luôn ở mãi cạnh tiểu muội, sao bây giờ Phong ca lại bỏ đi?

Tiểu Phong hớn hở ra mặt, giang tay đón nhận Tiểu Quỳnh cứ chạy đâm sầm đến :

- Nếu không vì lời đã hứa có lẽ Phong ca đã bỏ đi thật rồi. Yên tâm đi, tiểu thư. Dù thế nào đi nữa, một khi chưa có lời từ biệt với tiểu thư Phong ca vẫn chưa thể bỏ đi.

Vị Trang chủ chợt hắng giọng :

- Ngươi có thể lưu lại. Việc lúc nãy chỉ là ta muốn thử lòng ngươi. Kỳ thực mọi phong ba trên giang hồ tuy là điều không thể trách nhưng không lẽ một Trang chủ Hạnh Hoa trang như ta lại không đủ bản lãnh hoặc đối phó hoặc chí ít là thu xếp ổn thỏa cho Tiểu Quỳnh hay sao?

Tiểu Phong áy náy, ngước mắt nhìn Trang chủ :

- Tiểu nhân cũng cảm thấy có lỗi khi quyết tình khước từ sự ủy thác của Trang chủ. Nhưng sự thật là tiểu nhân rất khiếp hãi, chỉ nghĩ đến việc đơn đầu với hiểm nguy là đủ sợ, nào dám đảm đương trọng trách một khi biết bản thân không thể hoàn thành.

Vị Trang chủ gật đầu :

- Ta có chuyện cần nói với ngươi. Hãy đến thư phòng cùng ta.

Tiểu Phong miễn cưỡng đáp ứng :

- Nếu vẫn là chuyện luyện tập võ công, tiểu nhân...

Không để Tiểu Phong nói hết lời vị Trang chủ chợt lạnh giọng :

- Ngươi đã được bao nhiêu niên kỷ?

Tiểu Phong đành đáp :

- Bẩm, đã hơn mười sáu.

Trang chủ gật đầu :

- Nghĩa là ngươi đang ở ngưỡng cửa của kẻ sắp thành nhân, phần nào cũng đủ nhận thức để phân cân nặng nhẹ biết đâu là điều nên làm và đâu là điều cần phải tránh?Tiểu Phong bảo :

- Hơn hai năm được cận kề và được nghe Trang chủ giáo huấn, tiểu nhân càng tìm hiểu biết nhiều hơn so với trước kia.

Trang chủ cười lạt :

- Vậy ngươi nghĩ sao nếu có ngày nào đó để bảo bọc cho Tiểu Quỳnh và không có ta bên cạnh, ngươi liệu bảo bọc được chăng một khi ngươi đến cả bản lãnh phòng thân cũng không có?

Tiểu Phong nhún vai :

- Tiểu nhân luôn tránh xa mọi phiền toái, không sinh sự thì sự không sinh. Đó là điều tiểu nhân đã học được sau nhiều năm dài tồn tại cho dù bản thân chỉ là một đứa bé.

Trang chủ bảo :

- Họa vô đơn chí. Đâu phải lúc nào ngươi cũng tránh được tai hoạ, như lần ta tình cờ gặp ngươi chẳng hạn? Nếu lúc đó không có ta kịp xuất hiện, ngươi và Tiểu Hoa liệu có bình yên thoát xa mọi nguy hiểm chăng?

Tiểu Phong mỉm cười :

- Lần đó tai họa xảy đến chỉ vì một mẩu thức ăn nhỏ. Tiểu nhân nghĩ, vạn bất đắc dĩ, nếu muốn tránh tai họa thì chỉ cần nhượng bộ, trao cho bọn chúng điều bọn chúng muốn là ổn, không việc gì không thể tìm ra cách đối phó.

Phụ nhân chợt vọt miệng nói xen vào :

- Tiểu Phong ngươi còn nhỏ, biết ẩn nhẫn nhân nhượng để tránh xa mọi phiền nhiễu quả là điều hay và không phải bất kỳ ai ở độ tuổi huyết khí đang phương cương như ngươi có thể làm được. Tuy vậy đâu phải mỗi việc mỗi ẩn nhẫn là xong.

Tiểu Phong nghi ngại.

- Phu nhân định ám chỉ điều gì?

Phụ nhân tiến lại gần, vừa lấy tay xoa đầu Tiểu Quỳnh vừa thăm dò Tiểu Phong :

- Tiểu Quỳnh chưa quyến luyến với ai bằng ngươi. Điều này có lẽ ngươi thừa nhận thức để hiểu nguyên nhân vì sao?

Tiểu Phong ấp úng :

- Tiểu nhân luôn đối tốt với Tiểu Quỳnh xem Tiểu Quỳnh như huynh muội thủ túc. Tiểu nhân không phủ nhận cũng đã quyến luyến, không nỡ lìa xa Tiểu Quỳnh.

Tiểu Quỳnh dù còn nhỏ, chỉ mới lên chín, nhưng câu nói của Tiểu Phong vẫn làm Tiểu Quỳnh cảm kích. Tiểu Quỳnh cầm tay Tiểu Phong và thỏ thẻ :

- Tiểu muội lâu nay không có ai chơi đùa ngoài Phong ca. Nếu Phong ca bỏ đi, muội sẽ nhớ nhung biết chừng nào.

Toan đáp lời Tiểu Quỳnh, Tiểu Phong chợt nghe phụ nhân hỏi :

- Chuyện sẽ như thế nào nếu có ngày sự an toàn của Tiểu Quỳnh đều phụ thuộc vào ngươi, một mình ngươi sẽ phải giúp Tiểu Quỳnh đương đầu, vượt qua mọi nguy hiểm?

Tiểu Phong thất sắc :

- Hết Trang chủ lại đến phu nhân bỗng bất ngờ đề cập đến viễn cảnh như thể thế nào cũng xảy đến. Bổn Trang sắp xảy ra sự biến thật hay sao?

Phụ nhân không đáp. Thay vào đó là tiếng hắng giọng của Trang chủ vang lên :

- Phàm là người giang hồ, thân bất du kỷ, họa phúc dĩ nhiên khó lường. Ngươi nghĩ sao về điều phu nhân ta vừa nêu?

Tiểu Phong cười gượng :

- Đã tiên lượng thế nào bổn Trang cũng gặp biến cố, theo tiểu nhân tốt hơn hết Trang chủ và phu nhân nên tìm cách lánh nạn ngay từ bây giờ.

Ở phụ nhân chợt xuất hiện một nụ cười héo hắt :

- Ta chẳng đã nói đâu phải mỗi việc mỗi ẩn nhẫn tránh là xong. Có nhiều lúc dù biết là họa nhưng vẫn phải đương đầu.

Tiểu Phong ngây người :

- Phu nhân và Trang chủ quyết không lẩn tránh?

Trang chủ đáp nhẹ nhưng thật quả quyết :

- Không thể lẩn tránh. Có chăng là phu phụ ta chỉ lo cho Tiểu Quỳnh mà thôi.

Tiểu Phong bắt đầu bồn chồn :

- Đến khi nào thì sự biến xảy ra? Liệu còn đủ thời gian để tiểu nhân cùng Tiểu Quỳnh lo phương tẩu thoát chăng?

Trang chủ nổi giận :

- Thân ngươi không có lấy một chút võ công. Ngươi nghĩ ngươi có thể đưa Tiểu Quỳnh đi thoát được bao lâu?

Tiểu Phong thoáng sợ hãi vì lần đầu nhìn thấy Trang chủ nổi giận :

- Thoát được lúc nào hay lúc ấy, vẫn hơn là biết nguy nhưng vẫn mù quáng đối đầu.

Trang chủ tái mặt, sau đó phá lên cười ngạo nghễ, tiếng cười làm váng động như muốn xoáy thủng màng nhĩ Tiểu Phong.

Không chỉ có Tiểu Phong bị tiếng cười của Trang chủ làm cho chấn động, cả Tiểu Quỳnh cũng thế. Do vậy, khi tràng cười kia cứ muốn kéo dài mãi không thôi, vượt quá sức chịu đựng của Tiểu Quỳnh chỉ là một đứa bé, Tiểu Quỳnh chợt khóc thét lên, một tay thì bấu víu vào y phục của mẫu thân để cầu cứu tay còn lại thì níu chặt mãi Tiểu Phong, quyết không chịu buông.

Trước tình cảnh này phụ nhân thở dài, lên tiếng gọi Trang chủ :

- Lão gia đừng làm Quỳnh nhi sợ nữa.

Trang chủ liền ngưng cười và nghiêm mặt nhìn Tiểu Phong :

- Ngươi tuy có nghĩa khí nhưng lại thiếu khí phách và đởm lược của đấng trượng phu. Ngươi đi đi, chuyện của Hạnh Hoa trang, La Hào Chung ta biết tự lo liệu. Cũng may ta chưa giao phó sinh mạng Tiểu Quỳnh vào tay ngươi. Bằng không, hừ, La gia thà để Tiểu Quỳnh chết chung chỗ hơn là giao vào ngươi rồi cũng lâm tử cảnh.

Do Tiểu Quỳnh vẫn cứ níu chặt nên Tiểu Phong vừa ray rứt vừa áy náy :

- Trang chủ nói đúng, đởm lược là thứ duy nhất tiểu nhân không thể nào có. Nhưng lìa xa Tiểu Quỳnh như thế này, tiểu nhân thật không nỡ.

Thật nhanh Trang chủ chợt vung tay lên, làm cho Tiểu Quỳnh lập tức rơi vào cảnh hôn mê trầm trầm, đến Tiểu Phong cũng hoảng sợ phải bật kêu :

- Sao lại thế này? Trang chủ đã đã sát hại chính lệnh ái?

Tiểu Quỳnh vừa hôn mê thì đã có ngay phụ nhân đỡ vào tay. Phụ nhân bảo :

- Đấy là thủ pháp điểm huyệt, chỉ những người luyện võ mới am hiểu. Có luyện võ mới nên thân hữu dụng, người không muốn thế sao, Tiểu Phong?

Phát hiện Tiểu Quỳnh vẫn còn giữ nhịp hô hấp đều đều, nhất là chính phụ nhân dù là thân mẫu vẫn không lấy gì làm lo lắng cho sinh mạng Tiểu Quỳnh, nên Tiểu Phong đáp :

- Luyện võ là chấp nhận sống một cuộc sống giang hồ, nghĩa là ngày tiếp ngày phải phập phồng lo sợ cho sinh mạng không biết sống nay chết mai. Tiểu nhân thật không đủ đởm lược tiếp nhận cuộc sống này.

Phụ nhân thở dài và bồng ẵm Tiểu Quỳnh bằng hai tay, ôm sát vào lòng :

- Tiểu Quỳnh đã bị điểm huyệt, quyết không nhận biết lúc nào ngươi ra đi và trước khi để ngươi bỏ đi ta muốn cho ngươi biết điều này. Là ta vẫn luôn cảm kích vì suốt hai năm qua ngươi đã thay ta chăm sóc Tiểu Quỳnh. Hãy theo ta, chí ít người có thể từ biệt Tiểu Quỳnh lần cuối.

Không thấy Trang chủ nói gì, Tiểu Phong buồn bã bước theo chân phụ nhân.

Vào đến khuê phòng, một gian phòng nhỏ và xinh xắn dành cho Tiểu Quỳnh, Phụ nhận đặt Tiểu Quỳnh nằm xuống trong trạng thái ngủ mê. Sau đó, phụ nhân bảo Tiểu Phong :

- Kỳ thực sự biến cố xảy đến cho Hạnh Hoa trang hay không vẫn là điều khó thể biết chắc. Nhưng vì điều đó thế nào cũng đến và vì lo cho Tiểu Quỳnh nên Trang chủ lão gia có ý thu nhận ngươi làm truyền nhân duy nhất. Ngươi hãy cân nhắc thật kỹ trước khi có quyết định là bỏ đi hay lưu lại.

Tiểu Phong kinh nghi :

- Ở bổn Trang, đệ tử của Trang chủ nào phải ít. Lời nói này của phu nhân tiểu nhân thật không hiểu.

Phụ nhân cười gượng :

- Trang chủ lão gia dù lâu nay vẫn chú tâm kiếm tìm nhưng cuối cùng cũng chưa tìm thấy một đệ tử nào thật sự đắc ý ngoài ngươi. Do đó, có nhiều công phu sở đắc lão gia vẫn giữ kín cho đến tận bây giờ. Chỉ cần ngươi nhận lời nhất định lao gia truyền thụ toàn bộ tuyệt kỹ cho ngươi.

Tiểu Phong thở dài :

- Hảo ý của phu nhân và Trang chủ...

Không để Tiểu Phong nói tiếp, phụ nhân chợt bảo :

- Đừng vội đi đến quyết định nào cả. Hãy nghe ta nói đây, nếu lần này ngươi vẫn khăng khăng khước từ thì không phải chỉ có ta và Trang chủ lão gia thất vọng. Kể cả Tiểu Quỳnh cũng thế vì sẽ không còn một ngày nữa nhìn thấy ngươi. Trái lại, nếu ngươi nhận lời và giả như sự biến không hề xảy ra như ta cùng lão gia lo ngại, chẳng phải nơi này sẽ là nơi mãi mãi cho ngươi dung thân sao?

Lời nói của phụ nhân làm cho Tiểu Phong phân vân. Vì thế, mãi một lúc sau Tiểu Phong mới đáp lời...

Chương 2: Diệp Lạc bí lục Phụng Diệp kinh

Ngồi cạnh Tiểu Phong - vẫn là một gã văn nho yếu ớt như thuở nào - Tiểu Quỳnh giờ đã là một nữ nhân xuân sắc, nàng thật xinh đẹp cho dù đang vận bộ y phục thôn dã không thể che giấu hết mọi nữ tính đã đến kỳ bộc lộ nảy nớ vẹn toàn. Tiểu Quỳnh lên tiếng, phá tan sự im lặng do Tiểu Phong tạo ra :

(thiếu một đoạn)

Tiểu Phong gật đầu :

- Đêm đó toàn bộ La gia đều bị thảm sát. Phải may mắn lắm ta mới tìm thấy lệnh đường đang lúc sinh mạng đã như chỉ mành treo chuông.

Giọng của Tiểu Quỳnh chợt lạc đi :

- Còn muội lúc đó muội ở đâu?

Tiểu Phong thuật tiếp câu chuyện, như suốt nửa ngày qua đã dành riêng để thuật toàn bộ câu chuyện cho Tiểu Quỳnh nghe?

- Lúc tìm thấy lệnh đường chính ta cũng đã hỏi lệnh đường câu đó. Nhờ vậy ta được biết trước lúc lâm thảm biến lệnh đường đã kịp điểm huyệt và giấu muội ở một nơi kín đáo. Và lệnh đường đã ủy thác muội cho ta, với lời trăn trối là...

Tiểu Quỳnh động nộ ngắt lời :

- Tiên mẫu có nói hung thủ là ai không?

Tiểu Phong thở ra nhè nhẹ :

- Muội chưa có lời nào hỏi ta về thảm trạng của lệnh đường, gấp gì đã hỏi đến hung thủ? Muội háo hức lo chuyện báo thù thế sao?

Tiểu Quỳnh cố che giấu thái độ bối rối qua việc bày tỏ tâm trạng phẫn nộ :

- Mối gia thù cao tợ non sâu tợ bể, Phong ca bảo muội không háo hức được sao?

Tiểu Phong lắc đầu :

- Theo di ngôn của lệnh đường, thù nhân của muội là hạng không thể đối phó. Trừ phi muội tìm thấy một vật.

Tiểu Quỳnh ngẩn người :

- Vật gì?

Tiểu Phong chậm chậm giải thích :

- Nơi lệnh đường dùng để che giấu và bảo vệ an toàn cho muội cũng hàm chứa toàn bộ sở học La gia. Vì được sự ủy thác của lệnh đường nên bảy năm qua ta vận dụng mọi hiểu biết để thay La gia chỉ điểm tất cả công phu cho muội. Và theo bút tích do chính tay lệnh tôn lưu tự, công phu La gia vì có xuất xứ từ một pho chân kinh gọi là Diệp Lạc bí lục, gồm bốn phần: Long - Ly - Quy - Phụng Tứ Bối Diệp. Lệnh đường di ngôn nếu không tìm được Bí Lục Diệp Lạc thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện báo thù. Hãy quên đi thì hơn.

Tiểu Quỳnh thất vọng :

- Có tất cả bốn phần ư? Muội chỉ mới luyện được “Phụng Diệp Lạc Dực” tuyệt kỹ, còn thiếu hẳn đến ba phần. Vậy Phong ca kể lại chuyện này cho muội nghe làm gì? Thà Phong ca không nói còn hơn.

Tiểu Phong bảo :

- Lời lệnh đường căn dặn ta nào dám không nghe theo. Huống chi chủ ý của ta vẫn muốn giấu muội. Nhưng mỗi lần nhận thấy muội gặp ác mộng, lòng ta lại không nỡ. Thôi thì cứ nói ra biết đâu đó lại là phương cách hữu hiệu giúp muội thêm bình tâm một khi đã tỏ tường sự thật.

Tiểu Quỳnh cay đắng.

- Không như Phong ca, muội đâu thể bình tâm khi vai mang nặng gánh gia thù. Trừ phi Phong ca cũng lâm cảnh như muội, nếu Phong ca vẫn cứ thế bình tâm có lẽ muội cũng sẽ như vậy.

Tiểu Phong toan nói chợt nghe Tiểu Quỳnh bật hỏi :

- Toàn bộ những lời trăn trối của tiên mẫu là thế nào?

Do đã hỏi và đang chờ đợi Tiểu Phong đáp lời nên Tiểu Quỳnh không hề nhận ra ở Tiểu Phong bỗng phát ra tiếng thở dài ảo não, sau đó mới lập ai toàn bộ di ngôn của người chết cho Tiểu Quỳnh nghe, Tiểu Phong bảo :

- Lệnh đường kỳ vọng ta sẽ thay người chăm sóc muội cho đến lúc thành nhân. Cũng vì hy vọng như thế nên lệnh dường không ngại giao phó cho ta phần Phụng Diệp kinh. Lệnh đường bảo ta có thể luyện để nhân đó hiểu thấu đáo hơn hầu sau này dễ dàng chỉ điểm cho muội. Và...

Tiểu Quỳnh ngắt lời :

- Nhưng Phong ca đã không luyện?

Tiểu Phong cười gượng :

- Tại sao ta phải luyện một khi đã có chủ trương là không bao giờ dây vào những thị phi của giới giang hồ.

Tiểu Quỳnh lại cật vấn :

- Nếu chưa bao giờ luyện, Phong ca dựa vào đâu để bảo muội phải luyện thế này đừng luyện theo thế khác?

Tiểu Phong nhún vai :

- Phụng Diệp kinh có ghi rõ kinh văn khẩu quyết. Chỉ cần chú tâm đọc kỹ và nghiền ngẫm, không riêng gì ta, tự một mình muội cũng có thể luyện được.

Tiểu Quỳnh chợt đứng lên :

- Muội không tin, ắt hẳn Phong ca đã ngấm ngầm luyện trước muội nhưng vì ngại nên không thừa nhận đấy thôi.

Tiểu Phong cau mày :

- Sao muội lại nghi ngờ ta? Vả lại cho dù ta có luyện cũng không việc gì ngại vì đã có lời lệnh đường cẩn ngôn giao phó.

Tiểu Quỳnh đột ngột cười lạt :

- Muội có nguyên do để nghi ngờ. Và nguyên do đó không khác gì sự nghi ngờ trước kia tiên phụ từng tỏ ý ngờ Phong ca. Nói đi, Phong ca là hạng người gì để không động lòng tham vì chân kinh bí kíp? Là hạng người không có chí tiến thủ hay vì có mưu đồ bất minh nên ngoài miệng tuy luôn luôn khước từ nhưng lòng dạ thì lại có dã tâm chiếm đoạt?

Tiểu Phong thất sắc :

- Ta là hạng người như thế nào không lẽ suốt bảy năm qua muội luôn kề cận bên ta nhưng lại không am hiểu? Không sai, ta là hạng người không có chí tiến thủ, cũng không động tâm vì bí kíp chân kinh. Ta chỉ muốn mãi mãi được thụ hưởng một kiếp sống an nhàn mà thôi.

Và đột nhiên Tiểu Quỳnh phá lên cười :

- Để xem Phong ca có thật sự là người không động tâm vì chân kinh bí kíp hay không. Đừng trách muội thất lễ. Đỡ chiêu. Ha ha...

Vừa cười Tiểu Quỳnh vừa thản nhiên hất một kình vào Tiểu Phong, nhân vật đã nhiều năm quan tâm chăm sóc và cưu mang nàng.

“Ào...”

Tiểu Phong kinh hãi kêu thất thanh :

- Mau thu lại, Quỳnh muội. Ta không có bản lĩnh đối phó một chưởng này của muội đâu.

Nhưng ngọn kình oan nghiệt vẫn cứ ập đến và Tiểu Phong hoàn toàn không có năng lực đương đầu.

“Ầm!”

Như thân cây bị cuồng phong vặn bật rễ, Tiểu Phong bị chấn kình hất bay bắn về phía sau, miệng thổ huyết lai láng. Và trước khi hôn mê Tiểu Phong còn lờ mờ nhìn thấy Tiểu Quỳnh vừa nở nụ cười khinh bạc vừa quay người bước đi. Tiểu Phong cố gọi :

- Quỳnh... muội...

...Sau nhiều ngày tự hái dược thảo chữa thương, một đêm nọ Tiểu Phong bừng tỉnh với cảm giác khắp thân cứ nóng bừng. Đến lúc mở mắt ra nhìn và phát hiện gian thảo lư bao năm qua từng là nơi che nắng che mưa dang phát hỏa hừng hực, Tiểu Phong thất kinh, kịp thời chạy tốc ra ngoài trước lúc cả gian nhà bị thiêu rụi trụt đổ ập xuống.

“Rào...”

Thoát chết trong gang tấc, Tiểu Phong đứng đàng xa nhìn lại với toàn thân vẫn chưa hết run rẩy vì hoảng sợ.

Nhưng khi đêm tàn, nhường chỗ cho một ngày mới lại đến, Tiểu Phong vẫn gắng gượng tự tay dựng lên cho bản thân một gian nhà mới, nhỏ hơn vì chỉ cần cho một mình Tiểu Phong dung thân. Để hai hôm sau, lúc Tiểu Phong vào rừng hái quả tìm vật thực thì gian nhà lại bị phá hủy.

Trước cảnh ngộ đó, Tiểu Phong chỉ biết thở dài :

- Đúng là họa vô đơn chí. Đến lũ thú rừng cũng không để ta yên thân.

Để có thể tiếp tục sinh sống Tiểu Phong bỏ chốn cũ, tìm một nơi khác kín đáo hơn và lại dựng cho bản thân một gian nhà khác.

Lúc hoàn thành, Tiểu Phong toan quay người bước ra để ngắm nhìn lại kiệt tác chợt có tiếng Tiểu Quỳnh cất lên hầu như ngay bên cạnh :

- Không cách nào có thể làm Phong ca thay đổi nếp sống cũng như thay đổi chủ trương luôn thích một đời thanh nhàn bình lặng ư?

Tiểu Phong ngẩn người nhìn Tiểu Quỳnh đã quay về từ lúc nào không biết và hiện đang đứng ngay bên cạnh, trong gian nhà chỉ vừa được Tiểu Phong dựng xong. Tiểu Phong lo lắng cho Tiểu Quỳnh :

- Mấy ngày qua muội sinh sống ra sao? Ai đã lo cho muội từng miếng ăn giấc ngủ? Ta thật mừng khi thấy muội quay về.

Tiểu Quỳnh thở dài buồn bã :

- Muội chủ tâm làm cho Phong ca trọng thương, đã thiêu hủy gian nhà chỉ là nơi chôn vùi toàn bộ tiền đồ mai hậu ắt rất rạng rỡ nếu Phong ca chịu luyện công. Và gần đây nhất muội đã phế bỏ một gian nhà Phong ca vừa mới dựng. Sao Phong ca không hận muội, không giận dữ đi tìm muội về để trị tội? Và nếu cho là không có bản lãnh sao Phong ca không tự luyện công phu dựa theo kinh văn khẩu quyết đã có? Phong ca không muốn bản thân có chút ít công phu dù chỉ là để bảo vệ cuộc sống thanh nhàn theo sở thích của Phong ca thật sao?

Tiểu Phong thở dài :

- Tự ta không gây sự với ai và nếu có người tự dưng đến giây sự với ta, chỉ cần ta luôn nhân nhượng, lẽ nào người đó vẫn quyết tình gây khó dễ cho ta? Muội đừng hao phí tâm cơ nữa. Ta không những không giận vì những gì muội gây ra, tương tự, ta cũng quyết không bao giờ luyện công, bất chấp bao nỗ lực muội thực hiện nhằm thuyết phục ta.

Như không muốn đề cập đến chuyện đó nữa Tiểu Phong chợt đổi đề tài vừa cười vừa bảo :

- Mấy ngày qua ta vẫn lo cho muội. Thấy muội vẫn bình yên vô sự thế này ta thật an tâm. Hãy ở lại với ta, Quỳnh muội. Chuyện báo thù là điều không thể, hãy tuân thủ lời lệnh đường căn dặn, đừng lo nghĩ đến việc báo thù nữa.

Khác với cách nghĩ của Tiểu Phong, lời của Tiểu Phong vừa dứt ở Tiểu Quỳnh lập tức có phản ứng quyết liệt :

- Ngày nào còn mang nặng mối gia thù ngày đó La Trúc Quỳnh này vẫn hổ thẹn, cảm thấy bất xứng với La gia. Phong ca, lần này muội quay về vì không thể thuyết phục Phong ca thay đổi chủ ý đành nói lời từ biệt.

Tiểu Phong giật mình :

- Muội không thể bỏ qua mối gia thù? Muội đơn thân độc lực, lại là phận nữ nhi, ta e...

Từ bên ngoài chợt có người bước vào gian nhà, khiến gian nhà vụt trở nên quá chật hẹp khi có đến ba người cùng lúc hiện hữu. Người bước vào là một công tử tuấn tú. Với dáng vẻ nho nhã, vị công tử lên tiếng :

- Lệnh muội sẽ không đơn thân độc lực như nhân huynh lo nghĩ. Tại hạ Bạch Thiếu Vân tuy đối với lệnh muội chỉ là bình thủy tương phùng nhưng quyết tận tâm tận lực giúp Trúc Quỳnh cô nương báo phục mối thù cho La gia.

Tiểu Phong đưa mắt nhìn dò xét Bạch Thiếu Vân, sau đó chuyển mục quang qua La Trúc Quỳnh :

- Muội và Bạch công tử như chỉ mới quen biết cách đây đôi ba ngày?

Thừa hiểu Tiểu Phong muốn ám chỉ điều gì Trúc Quỳnh đáp :

- Tri nhân tri diện bất tri tâm. Phải chăng Phong ca lo cho muội vì chưa gì đã quá vội tin người? Nếu là thế xin Phong ca yên tâm. Muội tuy lần đầu bôn tẩu giang hồ, chỉ đi quanh quẩn gần đây nhưng vẫn cẩn trọng dò xét trước khi đi đến quyết định là có nên tin Bạch Thiếu Vân huynh hay không. Và kết quả, muội cảm thấy thật may mắn khi biết Bạch huynh chính là cao đồ, xuất thân từ một danh môn chính phái. Nếu được Bạch huynh tiếp trợ muội tin rằng ắt có một ngày sớm báo phục mối thù cho La gia.

Tiểu Phong lại nhìn Bạch Thiếu Vân.

- Bản thân ta tuy không là người võ lâm nhưng cũng biết danh môn chánh phái trên giang hồ gồm Thất đại phái, Nhất bang, Lưỡng viện. Chẳng hay Bạch công tử đây...

Bạch Thiếu Vân tỏ ra là người nhanh nhảu, lập tức đáp ngay trước khi Tiểu Phong hỏi dứt lời :

- Đệ ở Côn Luân. Chưởng môn Côn Luân phái, Phách Không Đả Ngưu Sơn Triệu Khắc Phục chính là gia sư.

Đối với Tiểu Phong, danh xưng Triệu Khắc Phục hoặc ngoại hiệu Phách Không Đả Ngưu Sơn vẫn chỉ là cách gọi thông thường, cũng như La Trúc Quỳnh chính là cách gọi khác của Tiểu Quỳnh mà thôi. Do đó, Tiểu Phong chỉ gật đầu đáp chiếu lệ :

- Côn Luân phái à? Cũng tốt. Với xuất thân như thế Tiểu Phong ta tạm yên tâm khi có Bạch công tử đồng hành cùng Quỳnh muội.

Tiểu Quỳnh cười tự tin :

- Không chỉ có thế thôi Phong ca. Vì Bạch Thiếu Vân huynh hiện giờ còn là cao đồ kiệt xuất của Côn Luân phái, là ngọc thụ phong lâm giữa bao anh hùng cùng trang lứa, tương lai sẽ kế tục đảm đương cương vị Chưởng môn nhân phái Côn Luân. Được Bạch Thiếu Vân huynh đồng hành và tương trợ, Phong ca phải thật sự yên tâm cho muội mới đúng.

Tiểu Phong lại gật đầu và giọng nói bắt đầu tỏ ra miễn cưỡng :

- Bao năm dài chỉ có một mình ta chăm sóc muội. Để muội đi như thế này, thật tâm mà nói, ta khó thể yên tâm. Hay là để ta đi cùng muội?

Bạch Thiếu Vân tự cho phép bản thân lên tiếng.

- Chấp nhận một kiếp sống giang hồ là chấp nhận mỗi bước chân đi đều đương đầu với muôn ngàn nguy cảnh trùng trùng. Phong ca không am hiểu võ công, đệ cũng xin nói thật lòng, có Phong ca cùng đi là có thêm nhiều vướng bận cho Trúc Quỳnh cô nương trong việc truy tìm hung thủ và báo phục gia thù.

Cố tình bỏ qua câu khuyên giải của Bạch thiếu Vân, Tiểu Phong vẫn đăm đăm nhìn La Trúc Quỳnh :

- Vì muội, ta có thể thay đổi chủ ý. Hãy cho ta một thời gian, độ đôi ba năm là nhiều ta sẽ bắt đầu luyện công, sau đó sẽ cùng muội...

La Trúc Quỳnh thở dài :

- Muội không đổi được đâu, Phong ca. Huống chi, như Phong ca từng thay song thân giáo huấn muội, hễ dục tốc là bất đạt. Cho dù muội có thể đợi hai hoặc ba năm nhưng vị tất với thời gian đó là đủ cho Phong ca có bản lãnh bằng một nửa Bạch Thiếu Vân huynh lúc này.

Và Trúc Quỳnh đổi giọng, trấn an Tiểu Phong :

- Đừng quá lo cho muội cũng đừng xem muội là trẻ con như thuở nào. Chúng ta hãy lấy hạn định là ba năm, hoặc muội sẽ báo thù xong cho La gia, sau sẽ quay về cùng Phong ca, hoặc Phong ca trong thời gian đó luyện đến tựu thành công phu sẵn có, chúng ta sẽ gặp nhau trên bước đường lưu lạc giang hồ. Muội chỉ ngại cảnh sống an nhàn thảnh thơi đã ngấm sâu vào xương tuỷ, Phong ca khó thể thay đổi.

Tiểu Phong một lần nữa đành miễn cưỡng thừa nhận :

- Đúng là ta không thể. Nhưng ta sẽ cố thử xem, biết đâu...

Bạch Thiếu Vân bắt đầu làm Tiểu Phong khó chịu khi một lần nữa tự cho phép lên tiếng nói xen vào. Và cung cách của Bạch Thiếu Vân lần này là quá tò mò, hỏi dò một cách lộ liễu :

- Phong ca có thể tự một mình luyện công ư? Nếu là vậy, sao bấy lâu nay Phong ca không luyện?

Tiểu Phong vừa nghe Bạch Thiếu Vân hỏi xong đã nhăn mặt toan phản ứng. La Trúc Quỳnh chợt lên tiếng, nửa để đề cao Tiểu Phong và nửa để giải thích cho Bạch Thiếu Vân hiểu :

- Phong ca tuy không hề luyện công nhưng bao nhiêu sở học La gia đều do Phong ca thay song thân truyền thụ và chỉ điểm cho muội. Và giả như bảy năm qua Phong ca chịu luyện công muội có lời nói thật tâm này mong Bạch Thiếu Vân huynh đừng lấy đó làm giận, bản lãnh của Phong ca ắt hắn cao minh hơn muội thập phần, và như thế có nghĩa là Bạch Thiếu Vân huynh khó lòng là đối thủ của Phong ca. Chỉ tiếc Phong ca không bao giờ chịu luyện võ công và chủ ý của Phong ca vẫn mãi mãi là lánh xa mọi phiền toái, nhất là những phiền toái đưa đến từ những nhân vật giang hồ.

Vỡ lẽ, Bạch Thiếu Vân mỉm cười.

- Mỗi người có mỗi quan điểm khác nhau, không ai giống ai. Nhưng vạn sự ở đời thật khó biết đâu mà lượng. Đệ chỉ ngại nếu có một lúc lâm nguy, vì Phong ca không có năng lực phòng thân, phải chăng đó là lúc Phong ca ân hận thì đã muộn?

Tiểu Phong cười khẩy :

- Tự ta không gây sự với ai, đâu lẽ nào bỗng dưng có ngươi đến gây sự với ta? Tốt hơn hết vì Bạch công tử đã mặc nhiên dấn thân vào giang hồ đầy hiểm ác, ta không mong gì hơn Bạch công tử nên tự lo cho bản thân. Có như thế Bạch công tử mới tự mình chứng đủ tư cách và bản lãnh chăm lo cho Quỳnh muội.

Bạch Thiếu Vân cười vang, tràng cười lớn đến đinh tai nhức óc như thuở nào Tiểu Phong đã nghe Trang chủ Hạnh Hoa trang là thân phụ của La Trúc Quỳnh cười :

- Không kể bổn phái Côn Luân đang cùng Thiếu Lâm - Võ Đang nhị đại phái chia nhau chủ sử từng động thái lớn nhỏ trên giang hồ, chỉ riêng Bạch Thiếu Vân này thôi cũng đủ làm cho bọn tà ma đại gian đại ác kinh tâm vỡ mật. Vậy thì còn kẻ nào dám mạo phạm đắc tội với Trúc Quỳnh cô nương kể từ mấy ngày qua đã là hảo bằng hữu, hảo muội muội của Bạch Thiếu Vân này? Ha... Ha...

Tràng cười hào sảng của Bạch Thiếu Vân làm cho La Trúc Quỳnh phấn khích. Nàng hoàn toàn tin tưởng Bạch Thiếu Vân nói lời từ biệt với Tiểu Phong :

- Muội cũng không mong gì hơn là Phong ca luôn luôn tự bảo trọng. Có như thế muội sẽ gặp lại Phong ca sau khi báo thù xong cho La gia. Tạm biệt Phong ca.

Tiểu Phong nhìn theo Trúc Quỳnh và Bạch Thiếu Vân đang từ từ đi xa dần, màng nhĩ thì vẫn còn bị tràng cười khi nãy của Bạch Thiếu Vân làm cho chấn động, cứ ù ù mãi như tiếng cuồng phong bão táp gào rú bên tai. Và không hiểu sao Tiểu Phong lại liên tưởng và so sánh tràng cười này với loạt cười của Trang chủ Hạnh Hoa trang thuở nào. Bảy năm trước chỉ ba ngày sau khi Tiểu Phong nghe phụ thân của La Trúc Quỳnh cười, thảm biến đã xảy đến cho La gia khiến chỉ còn một mình La Trúc Quỳnh là toàn mạng. Vậy lần này, liệu cũng một loạt cười tương tự, dù là do Bạch Thiếu Vân phát ra, có thể nào là điểm báo trước La Trúc Quỳnh sắp gặp hung hiểm?

Nỗi lo lắng càng lúc càng lớn dần trong tâm trí Tiểu Phong, khiến Tiểu Phong không kiềm chế được nữa đã bật reo vui mừng vì chợt thấy La Trúc Quỳnh đột nhiên cùng Bạch Thiếu Vân quay lại :

- Quỳnh muội! Là Quỳnh muội đổi ý, không nỡ xa ta hay đã quyết định cho Phong ca theo cùng?

Nhưng Tiểu Phong thật sự thất vọng khi nghe La Trúc Quỳnh bảo :

- Muội không thể không lo chuyện báo phục gia thù. Muội quay lại chỉ muốn hỏi Phong ca về hung thủ.

Tiểu Phong cố nén nỗi thất vọng vào lòng :

- Ta chỉ nghe lệnh đường đề cập đến ba chữ Vô Ưu đảo. Không biết đấy có phải là kẻ thù của La gia hay không?

Bạch Thiếu Vân chợt tái mặt :

- Đảo chủ Vô Ưu đảo từng là Đại ác ma ngoài năm mươi năm trước đã gieo rắc kinh hoàng khắp võ lâm. Nhưng lão đã vong mạng sau lần bị quần hùng các võ phái vây công ở đỉnh Thiên Sơn. Tuyệt đối Vô Ưu đảo không thể là thù nhân của La gia.

Tiểu Phong đâm lo :

- Nhưng mẫu thân của Trúc Quỳnh từng đề cập đến danh xưng này. Vì lẽ gì?

La Trúc Quỳnh đưa mắt nhìn Bạch Thiếu Vân.

- Bản lãnh của Vô Ưu đảo là thế nào? So với công phu từ Diệp Lạc bí lục từng phần hữu biệt trong Tứ Bối Diệp thì sao?

Bạch Thiếu Vân ngập ngừng.

- Võ học của Đảo chủ Vô Ưu đảo là thần bí và kỳ ảo khó lường. So với Diệp Lạc bí lục thì do chưa có nhân vật nào thu thập đủ bốn phần Tứ Bối Diệp nên Bạch Thiếu Vân này không thể nói chắc. Nhưng nếu với một trong từng phần hữu biệt thì cách đây đã lâu cũng có nhân vật mặc dù đã luyện Long Diệp Kinh công phu đến thập thành nhưng vẫn bị Đảo chủ Vô Ưu đảo đả bại.

La Trúc Quỳnh động tâm :

- Tiên mẫu từng căn dặn Phong ca, chỉ khi nào muội tìm đủ bốn phần Long - Ly - Quy - Phụng Tứ Bối Diệp, Diệp Lạc bí lục thì mới có quyền nghĩ đến chuyện báo thù. Bạch Thiếu Vân vừa nói có nhân vật luyện Long Diệp Kinh, chẳng hay đó là nhân vật nào, hiện lưu ngụ ở đâu?

Tiểu Phong càng thêm lo lắng cho Tiểu Quỳnh :

- Muội quyết định tìm cho đủ bốn phần Tứ Bối Diệp để báo thù cho La gia?

Bạch Thiếu Vân cũng lo cho Trúc Quỳnh nhưng theo một cung cách khác :

- Câu chuyện Bạch Thiếu Vân này vừa kể đã xảy ra trước khi Đảo chủ Vô Ưu đảo bị quần hùng tiêu diệt. Nghĩa là ngoài năm mươi năm. Và từ đó đến nay không ai nghe thêm tin tức gì về nhân vật này nữa. Trúc Quỳnh cô nương chỉ e phí công vô ích.

Trúc Quỳnh đáp lời cả hai :

- Có ân tất báo đáp. Có thù tất phải trả. Cho dù khó khăn đến đâu muội cũng quyết tâm tìm cho đủ bốn phần Tứ Bối Diệp, sau sẽ truy nguyên, xem Vô Ưu đảo liệu có đúng là hung thủ hủy diệt La gia hay không.

Bạch Thiếu Vân thở dài :

- Nếu Vô Ưu đảo chính là hung thủ đích thực của La gia, điều này cần phải dò xét lại cho thật minh bạch, Bạch Thiếu Vân này càng cảm thấy khó khăn cho Trúc Quỳnh cô nương. Vì ngoài Long Phụng nhị diệp chân kinh mà lúc này đây có thể tạm xem là có chút manh mối để truy tìm hạ lạc thì hãy còn hai phần Ly - Quy nữa kỳ thực vẫn chưa một lần xuất hiện trên gian hồ. Thật không phải dễ tìm.

Trúc Quỳnh vụt nắm chặt hai tay biểu lộ quyết tâm không gì có thể lay chuyển :

- Vạn sự khỏi đầu nan. Và giả như việc thu thập là quá khó như Bạch Thiếu Vân huynh vừa đề quyết, muội nghĩ, chỉ cần có thêm phần Long Diệp công phu và gắng công khổ luyện không lẽ bấy nhiêu đó chưa đủ cho Trúc Quỳnh này báo thù?

Bạch Thiếu Vân cười khích lệ :

- Lòng quả cảm của Trúc Quỳnh cô nương khiến Bạch Thiếu Vân cảm phục. Không sai, nếu bỏ qua chuyện Vô Ưu đảo có thể là nghi can từng gây thảm trạng cho La Gia thì với bất kỳ hung thủ nào khác Trúc Quỳnh cô nương chỉ cần luyện mỗi một Phụng Diệp kinh đến đại thành là quá đủ để báo thù. Và còn hơn thế nữa, cô nương sẽ còn là bậc cân quắc anh thư, tha hồ ngạo thị võ lâm, gây khiếp đảm cho lũ ác ma nếu dám đương đầu cùng công phu “Phụng Diệp Lạc Dực” quá ư lợi hại.

La Trúc Quỳnh khấp khởi mừng :- Bạch Thiếu Vân huynh nói thật chứ? So với tuyệt kỹ Thất đại phái thì công phu Phụng Diệp kinh là thế nào?

Bạch Thiếu Vân đáp :

- Có một câu như thế này, võ quý hồ tinh bất quý hồ đa. Cô nương nếu chịu gắng công khổ luyện thêm đôi ba năm nữa thì đừng nói gì đến Côn Luân phái, tại hạ e kể cả Phương trượng Thiếu Lâm phái cũng không là đối thủ của cô nương.

Trúc Quỳnh bỗng quay nhìn Tiểu Phong :

- Phong ca tin chắc Vô Ưu đảo chính là thù nhân của La gia?

Tiểu Phong có một thoáng lưỡng lự, sau đó mới thở dài đáp :

- Ta thật mong là phải để muội vì không thể báo thù đành bỏ qua và mãi mãi lưu lại cạnh ta. Tuy nhiên, vì chẳng có gì quyết chắc nên ta không thể thừa nhận hoặc phủ nhận. Ta chỉ biết đó là những gì lệnh đường đã đề cập trước khi vĩnh viễn ra đi vì thương thế quá nặng.

Trúc Quỳnh tỏ ra căm phẫn :

- Vô Ưu đảo! La Trúc Quỳnh ta quyết không bỏ qua chuyện này. Và nếu chúng đúng là hung thủ sát hại La gia, ta thề tận diệt Vô Ưu đảo, đến từng thân cây ngọn cỏ cũng không tha. Hừ.

Chưa lần nào thấy La Trúc Quỳnh giận dữ như lần này, vì thế Tiểu Phong vừa bàng hoàng vừa ngỡ ngàng, khiến cho dù có nhìn thấy La Trúc Quỳnh lần này thật sự cùng Bạch Thiếu Vân bỏ đi, Tiểu Phong chẳng thể lên tiếng, chỉ biết đứng câm lặng và lấy mắt ngó theo mà thôi.

Kể từ hôm đó vẻ an nhàn thảnh thơi hầu như cũng rời bỏ Tiểu Phong, không hẳn vì cô độc, vì thiếu vắng Trúc Quỳnh mà do một cảm nhận mơ hồ nào đó khiến Tiểu Phong cứ luôn phập phồng và bồn chồn trong dạ.

Tâm trạng này kéo dài được vài ngày và nỗi lo lắng càng lúc càng tăng cao khiến một hôm Tiểu Phong chợt có quyết định.

Nhưng quyết định đó khi vẫn chỉ là ý niệm, chợt Tiểu Phong nghe có tiếng người hắng giọng.

Quay lại nhìn và Tiểu Phong thật sự vui mừng bật hỏi :

- Bạch công tử đã quay lại? Còn Trúc Quỳnh đâu?

Bạch Thiếu Vân trông thật thiểu não :

- Trúc Quỳnh cô nương ư? Nhân huynh, chỉ có nhân huynh mới cứu được Trúc Quỳnh. Tại hạ... tại hạ thật vô dụng.

Tiểu Phong chợt bàng hoàng :

- Quỳnh muội hiện ra sao? Điều gì đã xảy ra đến nỗi cần phải cứu nguy cho Quỳnh muội?

Bạch Thiếu Vân thở dài chán chường :

- Tin về sự xuất hiện của Phụng Diệp kinh khiến Trúc Quỳnh cô nương tự rước họa vào thân. Nàng đang bị một lũ ác nhân sanh đầy tham vọng sanh cầm. Đáng lẽ tại hạ cũng chịu chung số phận nếu như bọn chúng không cần một vật và nhất là cần có một người đưa tin đến nhân huynh. Chúng chỉ cho tại hạ kỳ hạn có ba ngày. Mong nhân huynh đại lượng bằng mọi giá hãy nghĩ cách cứu lệnh muội.

Tiểu Phong động tâm, đưa mắt nhìn dò xét Bạch Thiếu Vân như thể đây là lần đầu tiên nhìn thấy họ Bạch :

- Bạch công tử vừa bảo Trúc Quỳnh lâm nguy vì gặp một số nhân vật có dã tâm muốn chiếm đoạt Phụng Diệp kinh?

Bạch Thiếu Vân ngại ngùng gật đầu :

- Thông tin chúng nắm được thật chuẩn xác. Chỉ sau đôi ba ngày tại hạ cùng Trúc Quỳnh cô nương khởi đầu hành tẩu giang hồ chúng đã am tường từng xuất thân võ học của Trúc Quỳnh cô nương. Và bây giờ điều chúng cần để đổi lại sự an toàn cho nàng chính là toàn bộ kinh văn Phụng Diệp kinh. Nhân huynh có thể giao kinh văn đó cho tại hạ để tại hạ đem về cho bọn chúng?

Tiểu Phong chợt xua tay :

- Không cần vội thế đâu. Bạch công tử đoan chắc Quỳnh muội đang bị những nhân vật đó sanh cầm?

Bạch Thiếu Vân quả quyết :

- Nàng sẽ nguy đến tính mạng nếu như không có Phụng Diệp kinh đánh đổi.

Tiểu Phong cau mày :

- Có hai điều Tiểu Phong ta vẫn chưa hiểu, mong được Bạch công tử chỉ giáo. Thứ nhất Bạch công tử từng tự hào bọn ác nhân chỉ cần nghe đến công tử là kinh tâm vỡ mật, nhưng thật sự thì công tử vẫn để Trúc Quỳnh sa vào tay bọn chúng, ở đây có mâu thuẫn.

Bạch Thiếu Vân thở dài :

- Minh thương dễ tránh, ám tiễn nan phòng. Tại hạ vì thiếu cảnh giác nên lầm kế tiểu nhân. Đến khi nhận ra sự thể thì mọi việc đã muộn màng.

Tiểu Phong vẫn truy vấn :

- Nhưng lúc này chúng vẫn để công tử thong dong? Nếu Tiểu Phong ta hiểu đúng thì chúng cho công tử được tự do là để thay chúng nhận kinh văn võ học Phụng Diệp Kính từ tay ta và mục đích là đổi sự an toàn cho Trúc Quỳnh?

Bạch Thiếu Vân tỏ ra dè dặt, không chỉ qua ánh mắt cử chỉ mà còn qua lời đang giải thích :

- Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân. Tại hạ tuy tự phụ là cao thủ chi trung hào kiệt nhưng đấy chỉ là so với lớp người trạc tuổi. Và kỳ thực trên giang hồ không thiếu gì những bậc kỳ nhân ẩn sĩ, thế ngoại cao nhân. Bản lãnh của tại hạ so với họ chỉ là ánh đom đóm so với vầng nhật chói ngời. Huống chi...

- Nghĩa là Trúc Quỳnh đang bị những cao nhân vào hàng thế ngoại ra tay uy hiếp?

Bạch Thiếu Vân không minh định cũng không phủ nhận :

- Cũng như võ học, tâm cơ của họ cũng vào loại khó lường. Nhân huynh đừng thấy tại hạ đang thung dung tự tại mà nghĩ tại hạ muốn hành động như thế nào cũng được. Trái lại tại hạ vẫn đang bị họ khống chế. Nói đúng hơn, nếu lần này tại hạ không đưa được kinh văn Phụng Diệp kinh về cho họ thì không riêng gì Trúc Quỳnh gặp họa sát thân, đến tại hạ e không có cơ hội sống còn. Xin nhân huynh đừng chần chừ nữa mà hãy mau mau...

Tiểu Phong lại xua tay và lần này kiên quyết ngắt lời Bạch Thiếu Vân :

- Như vừa nói ta có đến hai nghi vấn cần minh bạch. Và theo nghi vấn thứ nhất, dựa vào những gì công tử vừa giải thích, chúng ta có thể tạm kết luận Trúc Quỳnh bị lâm nguy bởi những nhân vật mà chính công tử thừa nhận bản thân không là đối thủ?

Nhất mực nhẫn nại, Bạch Thiếu Vân đáp :

- Đúng vậy. Vì thế, cứu người là trọng, xin nhân huynh khẩn trương cho.

Tiểu Phong gật đầu đáp ứng :

- Dĩ nhiên ta không thể không khẩn trương. Nhưng mà thế này.

Bạch Thiếu Vân nôn nóng :

- Nhân huynh muốn hỏi gì chờ sau khi cứu Trúc Quỳnh xong hãy hỏi. Còn lúc này...

Tiểu Phong cũng tỏ ra nôn nóng không kém :

- Chính vì muốn cứu Trúc Quỳnh nên ta không thể không dò hỏi cặn kẽ. Là thế này, họ cần gì nữa Phụng Diệp kinh vị tất sẽ khiến họ bất phàm hơn?

Bạch Thiếu Vân thở dài ngao ngán :

- Tham vọng của con người là không đáy. Với những nhân vật võ lâm thì dù có am hiểu thêm một vài loại tuyệt kỹ khác cũng không bao giờ bị họ cho là thừa. Chỉ có nhân huynh vì không có duyên nợ, cũng không là người thuộc giới võ lâm nên mới xem thường Phụng Diệp kinh.

Tiểu Phong gật gù :

- Ý công từ muốn nói chính công tử cũng sẽ vui mừng nếu tình cờ có được Phung Diệp Kinh?

Tỏ ra bị xúc phạm, Bạch Thiếu Vân nhăn mặt :

- Tại hạ cần Phụng Diệp kinh là để đổi sự an toàn cho Trúc Quỳnh cô nương, nhân huynh xin chớ quên điều này.

Tiểu Phong cười :

- Được rồi. Ta sẽ không quên như thế nữa. Trái lại ta vừa chợt nhớ ra một điều.

Bạch Thiếu Vân thoáng giật mình :

- Là điều gì?

Tiểu Phong thở ra.

- Công tử bảo những cao nhân này vừa có võ học cao thâm vừa có tâm cơ khó lường?

Bạch Thiếu Vân thừa nhận :

- Không sai. Vì thế tại hạ đành thúc thủ, vô kế khả thi, không còn cách nào khác để giải nguy cho Trúc Quỳnh ngoài việc tuân thủ và đưa kinh văn Phụng Diệp về cho họ.

Tiểu Phong chợt cau mày lẩm bẩm :

- Vậy thì lạ quá?

- Sao?

Tiểu Phong nhìn họ Bạch :

- Bảo họ có tâm cơ khó lường. Nghĩa là họ có lắm mưu ma kế quỷ. Sao họ không dùng tâm cơ đó để bắt buộc hoặc lừa Trúc Quỳnh nói cho họ biết kinh văn Phụng Diệp? Trừ phi...

Bạch Thiếu Vân chợt hắng giọng :

- Trừ phi thế nào?

Tiểu Phong sa ầm nét mặt :

- Trừ phi Trúc Quỳnh không hề rơi vào tay họ. Hoặc giả có bị họ bắt giữ nhưng nay đã thoát. Vậy là họ chuyển sang Tiểu Phong ta, mong chiếm hữu Phụng Diệp kinh từ tay ta.

Và Tiểu Phong đột ngột hỏi :

- Công tử có thừa nhận đây là điểm mâu thuẫn khiến bất kỳ ai thoạt nghe cũng cảm thấy nghi ngờ không?

Sắc diện của Bạch Thiếu Vân đanh lại :

- Nói tóm lại, nhân huynh bằng mọi cách vẫn không chấp nhận giao Phụng Diệp kinh, dù cho bất kỳ ai?

Tiểu Phong cười khẩy :

- Dù muốn giao cũng không có gì để giao.

Bạch Thiếu Vân kinh ngạc :

- Nhân huynh nói thế là ý gì?

Tiểu Phong nhún vai :

- Đâu có gì khó hiểu, công tử. Vì sau khi chỉ điểm và nhận thấy Trúc Quỳnh đã làu thông kinh văn Phong Diệp Kinh dĩ nhiên đã bị ta phế bỏ.

Bạch Thiếu Vân chợt mỉm cười :

- Có bị phế bỏ cũng chang sao, vì kinh văn đó dù sao vẫn còn nguyên vẹn.Tiểu Phong kinh tâm :

- Ý công tử là...

Bạch Thiếu Vân phá lên cười :

- Nhân huynh thừa hiểu tại hạ định ám chỉ điều gì mà. Vả lại, ha... ha... tại hạ thật sự lầm khi ngỡ rằng có thể dễ dàng dùng tiểu kế thuyết phục nhân huynh. Hóa ra nhân huynh tuy không am hiểu võ công nhưng lại thừa ranh mãnh để khám phá ý đồ của ta. Vậy thì chỉ còn mỗi một cách để chiếm hữu Phụng Diệp kinh từ nhân huynh mà thôi. Và lần này có lẽ Tiểu Phong ngươi thừa hiểu ta muốn nói gì. Ha... ha...

Tiểu Phong bàng hoàng và cố kìm chế nỗi sợ hãi để bật hỏi nhanh một câu :

- Rốt cuộc, Trúc Quỳnh tuy vẫn bình yên nhưng vì dã tâm muốn chiếm đoạt Phụng Diệp kinh nên suốt từ đầu đến giờ ngươi đều bịa chuyện?

Bạch Thiếu Vân cười to hơn :

- Không sai. Và có một câu này có lẽ ngươi đã từng nghe, người vốn vô tội nhưng do giữ báu vật nên kể như có tội. Riêng ta, trong trường hợp này muốn tặng thêm ngươi một câu. Đó là đừng lầm lẫn khi nghĩ hễ ngươi không gây sự với người thì mãi mãi không bị người đắc tội. Nếu ngươi muốn toàn mạng, ha... ha... hãy ngoan ngoãn dùng trí nhớ ghi chép lại toàn bộ kinh văn Phụng Diệp kinh mà ta tin rằng ngươi không bao giờ dễ quên. Bằng không, đừng trách Bạch Thiếu Vân ta phải dùng vũ lực để cuối cùng ngươi vẫn phải tuân thủ theo từng mệnh lệnh của ta. Ha... ha...

Nhân lúc Bạch Thiếu Vân vẫn cười Tiểu Phong vụt xoay người tìm phương bỏ chạy.

Nhưng, “vút” Bạch Thiếu Vân đã nhanh quá nhanh chợt xuất hiện chận lối Tiểu Phong.

Môi miệng y nở nụ cười đắc ý :

- Bản thân ngươi không biết võ công, ngươi còn tìm cách bỏ chạy là đùa với chính sinh mệnh ngươi đó.

Tiểu Phong rơi vào cảnh ngộ thất vọng, đành thở dài :

- Ta muốn biết thật rõ về tình trạng Trúc Quỳnh lúc này.

Bạch Thiếu Vân gật gù :

- Về nàng, ngươi có thể yên tâm. Vì với bản lãnh của nàng lúc này. Ta đâu tạo nghi ngờ cho nàng. Cũng có thể nói nàng sẽ mãi mãi là bằng hữu của ta và nếu hợp thiên ý ắt sẽ có lúc nàng và ta kết thành phu phụ.

Đột nhiên Bạch Thiếu Vân đổi tính giọng ôn hòa :

- Ngươi rất lo cho nàng, ngay từ đầu nhìn thấy ngươi ta đã nhận biết điều đó. Hãy thành toàn cho ta. Nàng và ta sẽ xứng với nhau hơn nếu ta sau này cũng có bản lãnh cao minh như nàng.

Lời của Bạch Thiếu Vân như có vẻ sắp thuyết phục Tiểu Phong. Khiến Tiểu Phong bật hỏi :

- Nghĩa là lúc này bản lãnh của ngươi không sánh bằng Trúc Quỳnh?

Y bối rối :

- Muốn phân định hơn kém cần phải ít nhất một lần giao thủ. Nhưng ta đâu thể hành động như thế một khi đã có ý định cùng nàng gá nghĩa trăm năm.

Tiểu Phong vẫn tiếp tục gặng hỏi :

- Nhưng chí ít ở ngươi cũng phải có phần nào đó nhận định. Hãy thú thật đi, tự ngươi đã cảm thấy ngươi không đối phó nổi võ học Phụng Diệp kinh, đúng không?

Bạch Thiếu Vân miễn cưỡng giải thích :

- Như ta đã nói, võ quý hồ tinh. Tuy nhiên so về mức thành tựu nếu có hai nhân vật cùng khổ luyện như nhau nhưng với hai loại võ học tuyệt kỹ khác nhau thì nhân vật nào luyện được chỉ cần một trang Tứ Bối Diệp, Diệp Lạc bí lục ắt có bản lãnh cao minh hơn. Có kết quả này là do Diệp Lạc bí lục vốn là chân kinh mang tâm pháp thượng thừa. Tuyệt học của các phái vị tất sánh bằng.

Tiểu Phong gằn giọng :

- Ngươi bố trí Trúc Quỳnh ở đâu để ngươi có thể một mình quay về đây tìm ta?

Bạch Thiếu Vân cười mãn nguyện :

- Nàng chưa từng đặt chân đi đâu khác ngoài chỗ lưu ngụ cô quạnh này. Huống chi nàng lại còn là nữ nhân. Thử hỏi nữ nhân nào không bị những y phục đẹp và những tư trang xinh xắn quyến rũ? Ta chỉ cần trao cho nàng một lượng lớn kim ngân là đã đủ cầm chân nàng chí ít cả một ngày dài ở trấn thành gần đây. Nàng và ta sẽ hội diện, nàng thì hài lòng với những gì lần đầu tiên sắm sanh. Phần ta cũng mãn ý nếu ngươi chấp thuận truyền thị Phụng Diệp kinh. Thế nào?

Tiểu Phong thở dài :

- Ngươi đã sắp đặt mọi việc thật khéo ắt hẳn ngươi có mang theo văn phòng tứ bảo, giấy và bút mực?

Bạch Thiếu Vân cười hề hề :

- Đương nhiên là có đủ. Đây.

Y cho tay vào bọc áo và lôi ra cả một tập giấy lẫn một nghiên mực đầy.

Nhận lấy những thứ Bạch Thiếu Vân trao, Tiểu Phong đột ngột trở đầu bút và tự đâm một nhát thật mạnh vào lồng ngực bên tả.

“Soạt!”

Tuy bất ngờ vì hành vi tự sát của Tiểu Phong nhưng Bạch Thiếu Vân ngay lúc đó chỉ cần vung tay hất nhẹ một kình là đã đủ đẩy Tiểu Phong ngã bật ngửa.

Cũng nhanh tương tự, Bạch Thiếu Vân vụt chồm đến và dễ dàng đoạt lại chiếc bút vừa biến thành hung khí cho Tiểu Phong tự sát.

Y nhìn vào vết thương đang phún huyết từ lồng ngực bên tả của Tiểu Phong và cười khinh miệt :

- Có những việc mà người không am hiểu võ học không bao giờ đủ năng lực thực hiện. Vì với ta, nếu thân bút bằng gỗ này thừa giúp ta hạ thủ bất kỳ kẻ địch nào thì nó lại là vật quá yếu ớt mỏng manh, cũng khiến người kém sức như ngươi không thể hoàn thành việc tự sát. Nhưng dù sao ta vẫn phải thừa nhận ở ngươi cũng có những hành vi không thể nào hiểu nổi. Nói đi, vì sao ngươi nảy ý tìm chết?

Tiểu Phong căm phẫn và cũng tự nhìn vào vết thương chỉ đủ làm cho bản thân đau đớn nhưng lại không đủ đem đến sự giải thoát :

- Đối với ta, chỉ cần Trúc Quỳnh bình yên thì cái chết nào có gì đáng sợ. Ngươi giết ta đi và đừng bao giờ mơ tưởng đến việc chiếm đoạt Phụng Diệp kinh vốn là sở học chỉ thuộc về một mình Trúc Quỳnh.

Y cười lạt và nhẹ nhàng từ tốn vừa điểm huyệt chỉ huyết vừa rắc một ít kim sang đan dược vào vết thương cho Tiểu Phong :

- Ngươi không biết võ công, đó là điều duy nhất khiến ngươi không còn chút quyền hạn gì trên chính sinh mệnh của ngươi. Hãy nghĩ lại đi, con sâu cái kiến còn thiết tha với mạng sống lẽ nào ngươi thì không?

Tiểu Phong nằm yên, nhắm mắt lại, không đối đáp cũng không nhìn gã Bạch Thiếu Vân nữa.

Họ Bạch vẫn nói :

- Giới giang hồ thường có câu: Rượu mời không uống, lại muốn uống rượu phạt. Ngươi có hiểu câu này hàm ý gì chăng? Nếu hiểu thì đừng khích nộ ta. Nhược bằng không hiểu, được, ta sẽ cho ngươi nếm qua thủ đoạn của ta.

Lập tức ở vết thương của Tiểu Phong chợt nhói đau, khiến Tiểu Phong không thể không mở mắt nhìn.

Và vừa nhìn thấy những gì Bạch Thiếu Vân đang hành động, Tiểu Phong thét lên :

- Ngươi là thú đội lốt người ư? Muốn giết ta thì cứ giết, sao ngươi đủ nhẫn tâm dùng ngón tay thọc xoáy vào vết thương của ta?

Lúc đó Bạch Thiếu Vân quả nhiên vẫn còn cắm ngón tay trỏ vào người Tiểu Phong qua miệng vết thương do chính Tiểu Phong tự gây ra. Y vừa cười vừa hỏi :

- Đến cái chết ngươi còn không sợ, chỉ một chút đau đớn đã kêu thét lên thế sao? Nói mau, ngươi thuận hay không thuận giao cho ta toàn bộ kinh văn Phụng Diệp kinh?

Vết thương nếu mới lúc nãy đã cầm huyết nhờ vào kim sang và thuật điểm huyệt chỉ huyết của Bạch Thiếu Vân thì bây giờ lại tươm huyết, trào ra xung quanh ngón tay trỏ của họ Bạch. Tiểu Phong kinh hoàng nhìn họ Bạch đang chực ngoáy động ngón tay :

- Sĩ khả sát bất khả nhục. Nếu ngươi đủ nhẫn tâm thì giết ta đi.

Y cười :

- Ta cần gì cẩu mạng của ngươi. Đừng quên, cái ta cần chính là kinh văn Phụng Diệp.

Nói đi, thuận hay không thuận?

Và như Tiểu Phong đang tận mắt mục kích, Bạch Thiếu Vân hỏi xong lập tức vừa ngoáy vừa từ từ chọc sâu ngón tay trỏ của y vào vết thương trên người Tiểu Phong.

Nỗi đau rát như bị cháy bỏng là không thể tả, khiến Tiểu Phong bật gào vang :

- A... a...

Y cười thật to :

- Thuận hay không thuận nào? Ha... ha...

Tiểu Phong thì gào trong nỗi kinh hoàng :

- A... a...

Kẻ cười người gào thét không một ai nhận thấy có sự xuất hiện của một đệ tam nhân.

Cả hai chỉ nhận ra khi thính nhi?chợt bắt được loạt cười quái dị :

- Khá lắm. Tiểu tử ngươi độc ác như vậy thật hợp ý ta. Sao không bỏ phái Côn Luân bái nhận ta làm sư phụ? Ha ha...

Tràng cười làm Bạch Thiếu Vân đưa mắt nhìn. Và y bật kêu :

- Bất Vấn Danh, Kỳ Liên Lão?

Tiểu Phong cũng nhìn và phát hiện đó là một lão nhân tuổi vượt quá lục tuần. Đồng thời ở lão nhân không có điểm gì vượt trội để những người lần đầu tiên gặp lão, như Tiểu Phong lúc này, có thể nhận biết lão nhân là hạng người như thế nào, ngoại trừ cách gọi kỳ lạ của lão như Bạch Thiếu Vân vừa gọi: Bất Vấn Danh.

Tuy vậy, qua thái độ sợ hãi của Bạch Thiếu Vân ngay khi biết lão nhân nọ là ai, Tiểu Phong cũng có thể đoán lão nhân là hạng người mà họ Bạch hoàn toàn không muốn gặp gỡ chút nào.

Và đúng như Tiểu Phong đoán, tiếng kêu của Bạch Thiếu Vân làm cho tràng cười của lão nhân đột ngột tan biến, thay vào đó là bộ mặt khó đăm đăm khi lão nhân lên tiếng cật vấn Bạch Thiếu Vân :

- Triệu Khắc Phục giáo huấn ngươi thế nào vậy? Ngoại hiệu của ta đâu phải dành cho hạng tiểu bối như ngươi kêu thế nào tùy ý? Hay ngươi nghĩ Kỳ Liên tứ lão đều là lũ vô dụng, mặc cho tiểu tử ngươi muốn đùa cợt lúc nào cũng được? Phải thế chăng?

Đang ngồi xổm bên cạnh Tiểu Phong, những loạt cật vấn của lão nhân, nhất là tiếng gằn giọng cuối cùng, đã làm Bạch Thiếu Vân đứng bật dậy. Không những thế, y còn lùi về xa hơn, giữ khoảng cách giữa lão nhân và y, và y vừa thủ bộ vừa lắp bắp giải thích, chủ ý vẫn là biện minh cho hành vi mới vừa rồi của y :

- Cây có bóng, người có danh xưng, tại hạ... à à, lão có ngoại hiệu là Kỳ Liên Bất Vấn Danh, vãn bối có gọi cũng đâu thể bảo là xúc phạm hay vô lễ?

Bất Vấn Danh Kỳ Liên lão ngoác miệng cười rổn rảng :

- Tuy không xúc phạm nhưng tiếc tay ngươi lại phạm vào điều cấm kỵ của ta. Hay là ngươi chưa được biết điều đó là điều cấm kỵ gì? Có cần ta hạ cố nói cho ngươi biết không, hử? Ha... Ha...

Vậy là Bạch Thiếu Vân càng lùi xa hơn và đến khi y cảm thấy khoảng cách lùi đã đủ an toàn, y vừa tung người tháo chạy vừa lớn tiếng quát :

- Nếu lão định nói hễ kẻ nào để lão mở miệng hỏi đến ngoài ba câu kẻ đó kể như sẽ bị táng mạng thì điều cấm kỵ đó chưa đủ làm cho ta sợ đâu. Lão đừng dọa ta vô ích. Bái biệt!

“Vút”

Bất Vấn Danh Kỳ Liên Lão lập tức dợm chân toan đuổi theo họ Bạch. Nhưng vì nhìn thấy Tiểu Phong, lão chợt đổi ý, chỉ ném theo họ Bạch một câu đe dọa vị tất có thể lọt vào tai Bạch Thiếu Vân :

- Ngươi nói lời thì hãy nhớ lấy lời. Lần sau liệu hồn đừng để ta nhìn thấy mặt hạng người miệng hùm gan sứa như ngươi.

Tiểu Phong lóp ngóp đứng lên :

- Đa tạ lão gia cứu mạng. Vãn sinh xin kiếu từ.

Lão nhân cười lạnh :

- Đừng đa tạ quá sớm, chủ ý của lão phu chẳng phải muốn cứu mạng ngươi.

Tiểu Phong có một thoáng khựng người nhưng sau đó vụt hiểu :

- Lão gia cũng quan tâm đến Phụng Diệp kinh?

Lão nhân gật đầu :

- Lão phu không ngại khi thừa nhận so về độc ác gã họ Bạch tuyệt đối không thể sánh bằng lão phu. Ngươi nên tự hiểu hậu quả sẽ như thế nào nếu ngươi bắt buộc lão phu phải giở thủ đoạn.

Tiểu Phong chợt nhún vai :

- Vãn sinh cũng đâu muốn nếm nữa những đau đớn về thể xác. Vì thế lão gia cũng bất tất dùng đến thủ đoạn.

Lão nhân tỏ ra ngạc nhiên :

- Ngươi nguyện ý giao phó Phụng Diệp kinh cho lão phu? Ắt là có điều kiện? Nói đi, có phải ngươi căm hận họ Bạch, muốn lão phu thu nhận và chỉ điểm võ công để tự tay báo thù?

Tiểu Phong cười khẩy :

- Sở học của lão gia cao minh như thế nào nếu so với tuyệt kỹ Phụng Diệp kinh?

Hỏi nhưng không chờ lão nhân đáp, tự Tiểu Phong đã nói luôn :

- Vì không cao minh bằng nên lão gia mới động tâm về Phụng Diệp kinh, đúng không? Nếu là vậy vãn sinh cần gì bái ai khác làm sư phụ một khi bản thân đã thuộc nằm lòng toàn bộ kinh văn tuyệt kỹ đó? Điều kiện của vãn sinh không liên quan đến võ công.

Lão nhân cười lạt :

- Nhưng ngươi chưa từng luyện công, đúng như thế chứ? Chứng tỏ thời gian cần thiết để ngươi có đủ bản lãnh báo thù họ Bạch là quá dài. Ngươi không đợi được lâu nên điều kiện của ngươi sẽ là nhờ đến lão phu báo thù hộ, đúng chứ?

Tiểu Phong thản thiên phủ nhận lời đoán của lão nhân :

- Vãn sinh tuy có nôn nóng nhưng chủ ý không phản báo thù. Trái lại xin phiền lão gia giúp cho một việc. Nếu thành sự thì toàn bộ kinh văn Phong Diệp Kinh sẽ là của riêng lão gia.

Không cách nào đoán biết ý tứ của Tiểu Phong, lão nhân đành cau mặt bảo :

- Ngươi nói thử xem.

Tiểu Phong thở dài :

- Tệ muội cần biết rõ chân tướng cũng như tâm địa của họ Bạch. Phiền lão gia hoặc đưa tệ muội đến chỗ vãn sinh hoặc dễ hơn là cứ đưa vãn sinh đi tìm tệ muội. Điều kiện này kỳ thực chỉ là dễ như trở bàn tay nếu lão gia đáp ứng.

Lão nhân bật cười :

- Đúng là không gì dễ hơn. Tuy nhiên, do tình thế nhất định sẽ có chuyển biến nên lời đề xuất này của ngươi e rằng không dễ thực hiện. Ngươi có hiểu vì sao không? Thử đoán xem nào, ha... ha...

Tiểu Phong lại bị váng động thính nhĩ vì buộc phải nghe một loạt cười ầm vang như tiếng sấm do lão nhân không hiểu bỗng đắc ý như thế nào lại đột nhiên phát lên cười.

Sau đó, vì vẫn bị ù tai nên Tiểu Phong nghe thì ít mà đoán thì nhiều, đành phải chấp nhạn lời giải thích của lão nhân nọ. Lão bảo :

- Sau câu chuyện lần này, mọi thông tin về ngươi, là người tuy không am hiểu võ học nhưng lại nắm giữ toàn bộ kinh văn của một pho võ học thượng thừa, ắt sẽ bị Bạch Thiếu Vân loan truyền động khắp. Điều này có nghĩa là từ lúc này trở đi ngươi nghiễm nhiên biến thành của báu cho vạn vạn người tranh nhau chiếm hữu. Lão phu dù tự phụ có sở học kinh nhân nhưng vẫn kham không nổi nếu lúc nào cũng có ngươi đi kè kè một bên. Ngươi hiểu chứ?

Tiểu Phong mai mỉa :

- Không lẽ lão gia không có huynh đệ, bằng hữu? Với thế lực của cả Tứ lão Kỳ Liên hợp lại lẽ nào lão gia sợ? Trừ phi lão gia chỉ có ý chiếm đoạt tuyệt học nhưng không muốn trao đổi dù với bất kỳ điều kiện cực dễ nào. Nếu là vậy hoặc lão gia chỉ nhận được một thi thể câm lặng của vãn sinh hoặc có nhận được tuyệt học thì đó chỉ là thứ tuyệt học hoàn toàn vô dụng.

Từ đôi mắt lão nhân liền bắn xạ ra hai tia hung quang khiếp người :

- Ngươi nói ngươi thà chết, sau khi để lão phu phát hiện kinh văn ngươi chép lại chỉ là thứ kinh văn ngụy tạo?

Tiểu Phong ung dung đáp lời.

- Đó là thứ duy nhất khiến vãn sinh tạm thời chiếm ưu thế. Bất quá cũng là một lần chết, vãn sinh đâu ngại khi phải ngụy tạo thứ kinh văn có thể bảo chỉ đem đến bất lợi cho lão gia.

Lão nhân vẫn xạ nhìn Tiểu Phong bằng những tia tinh quang uy hiếp :

- Ngươi lập thệ sẽ giao kinh văn thật một khi bọn lão phu đáp ứng điều kiện của ngươi?

Tiểu Phong hỏi ngược lại :

- Dùng đến chữ “bọn” phải chăng lão gia chấp thuận tung cả Tứ lão Kỳ Liên vào cuộc?

Lão nhân cười ngạo nghễ :

- Bọn lão phu bình thân như thủ túc. Và một khi cả Tứ lão Kỳ Liên đều xuất mã, dù rừng đao núi kiếm cũng không dễ ngăn bước bọn lão phu. Chúng ta đi.

Giọng của Tiểu Phong chợt khàn đi một cánh khó hiểu :

- Chúng ta đi đâu?

Lão đáp :

- Đưa ngươi đi tìm ả Trúc Quỳnh nào đó vừa là hành vi mạo hiểm vừa xuẩn động. Sẽ dễ hơn nếu đưa ngươi đến chỗ lão phu trước. Sau đó, với mọi bố trí do cả Tứ lão Kỳ Liên cùng sắp bày, không chỉ bản thân ngươi bình yên vô sự mà một người trong bọn lão phu cũng dễ dàng tìm và đưa ả Trúc Quỳnh đến chỗ ngươi. Được chứ?

Tiểu Phong sau một loạt thở ra nhè nhe đã kịp lấy lại giọng nói bình thường :

- Lão gia có chủ ý như thế quả là cao kiến. Có thể bảo mười phần đến chín Phụng Diệp kinh đã thuộc về Tứ lão Kỳ Liên. Vãn sinh thật sự yên tâm.

Lão nọ đắc ý, vội nhấc Tiểu Phong lên và thi triển khinh công lao đi vùn vụt.

Chương 3: Tranh nhau Phụng Diệp, quần long hiện

Trước mặt chúng ta là dãy Kỳ Liên sơn.

Lão Bất Vấn Danh vừa đặt Tiểu Phong đứng trên nền đất vừa giải thích :

- Ngươi có thể mường tượng hình dạng của dãy núi không khác gì quái thú Kỳ Lân trong tư thế vọng nguyệt chờ một đêm trăng tròn hí nguyệt vờn phong.

Tiểu Phong lấy làm lạ nhìn lão :

- Vãn sinh trộm nghĩ chỉ những ai có cuộc sống thanh nhàn tâm tư khoáng đạt mới phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn qua những hình dáng tầm thường bên ngoài của từng cảnh quan vạn vật. Không ngờ lão gia lại là hạng người như thế.

Lão ngoác mồm cười đắc ý :

- Đâu phải do lão phu phát hiện điều này. Kỳ thực vì nghe mọi người nói mãi, lão phu càng nhìn càng thấy giống nên cứ thế nói theo. Ngươi chớ quá khen.

Một lần nữa Tiểu Phong càng thêm lạ về lão Bất Vấn Danh :

- Phàm bất luận ai nếu lâm trường họp này hễ được khen đều nhận là do mình nghĩ ra. Sao lão gia không hành động như thế vì thừa biết vãn sinh không thể nào nhận ra?

Lão bĩu môi :

- Có lẽ ngươi phần nào đoán ra bọn lão phu luôn được liệt vào hạng cùng hung cực ác. Nhưng ác thì ác bọn lão phu bình sinh vẫn không có thói quen nghe những lời xu nịnh. Được người khen ai lại không thích, nhưng sẽ được lợi gì nếu tiếng khen đó không thuộc về bản thân? Chỉ những hạng ưa nghe lời dối trá mới có hành vi mạo nhận, thích sở hữu những gì không do bản thân sở hữu.

Dứt lời, chủ ý là muốn kết thúc câu chuyện, lão chợt tiến lại gần một cội cây thật to ven đường và thi triển một thủ pháp kỳ bí lên cây, phần sát gốc.

Tiểu Phong kinh hãi nhìn cội cây, nếu chỉ mới trước đó một lúc hãy còn nguyên vẹn thì bây giờ, sau khi lão Bất Vấn Danh thi triển thủ pháp, ở cội cây đã xuất hiện một chữ “Tứ” khuyết thật sâu vào thân cây khiến bất kỳ ai chỉ cần lướt mắt nhìn qua là nhìn thấy ngay chữ “Tứ” này.

Tiểu Phong đang cơn kinh hãi, không nhận ra bản thân đang buột miệng hỏi lão :

- Trong tay không một tấc sắt, lão gia làm thế nào có thể vạch ký tự vừa rõ vừa sâu vào thân cây? Và lão gia vạch như thế để làm gì?

Lão đã lùi lại cạnh Tiểu Phong đang đắc ý chiêm ngưỡng chữ “Tứ” là kiệt tác do lão vừa thực hiện :

- Chỉ khi nào ngươi am hiểu võ công nhất là có nội lực thâm hậu, mới biết lão phu làm thế nào vạch được tiêu ký vào thân cây. Tương tự, vì đó là tiêu ký tên chỉ khi nào ngươi là nhân vật giang hồ mới hiểu lão phu dùng tiêu ký đó để thông tin đến các bằng hữu. Nhưng tiếc thay ngươi lại không am hiểu võ công.

Tiểu Phong gật đầu, mắt vẫn nhìn vào chữ “Tứ” mà theo lão nhân đó là tiêu ký để thông tin lẫn nhau :

- Hóa ra Tứ lão Kỳ Liên không phải lúc nào cũng lưu ngụ ở Kỳ Liên sơn này. Lão gia đến lúc này mới dùng tiêu ký để thông tin, phải mất bao lâu Tam lão còn lại mới theo tiêu ký này đến hội ngộ cùng lão gia? Và sẽ như thế nào nếu có người dựa theo tiêu ký này lưu lại nhiều ám hiệu giả mạo khác khiến Tứ lão Kỳ Liên khó lòng hội ngộ đúng hạn định?

Lão cười tự phụ :

- Ngươi tưởng tiêu ký này dễ bị giả mạo lắm sao? Muốn thế, thoạt tiên ngươi phải có công phu hỏa hầu chí ít là ngang bằng lão phu, để từng nét chữ đều phải sâu như nhau, không phải dễ thực hiện đâu. Kế đó, ngươi cũng cần dùng đúng thứ công phu tuyệt học lão phu dùng. Nếu dùng thử công phu khác phần thân cây bị khuyết sâu vào chỉ độ nửa ngày là nhựa thấm đen, không như thứ công phu lão phu thực hiện, tiêu ký kia vẫn mãi tươm mới, chí ít cũng kéo dài năm bảy ngày.

Tiểu Phong gật đầu thán phục :

- Nghĩa là chỉ năm bảy ngày nữa là cùng, Tứ lão Kỳ Liên cùng sẽ tề tựu đông đủ? Hay nói đúng hơn chữ “Tứ” kia còn là hạn kỳ họp ngộ?

Lão ngạc nhiên :

- Ai cũng hiểu chữ Tứ kia là ám chỉ Tứ lão Kỳ Liên. Vì sao ngươi nghĩ đó cũng là hạn kỳ.

Tiểu Phong nhún vai :

- Nếu đã lưu ký tự để thông tin thì tối thiểu cũng phải hàm chứa ba loại thông tin. Thứ nhất, ai lưu ký tự; thứ hai lưu cho ai; sau cùng thì đó là thời gian và địa điểm. Và như lão gia vừa giải thích thì dựa vào loại công phu lưu ký tự nghiễm nhiên đã hàm chứa sẵn loại thông tin đầu. Thông tin thứ hai thì chữ “Tứ” kia do ai cũng hiểu là ám chỉ Tứ lão Kỳ Liên nên điều này không cần giải thích gì thêm. Riêng về địa điểm và thời gian, do nơi này là quá gần Kỳ Liên sơn nên dãy núi chính là nơi hội diện. Vậy tai sao vãn sinh không nghĩ chữ “Tứ” kia cũng ám chỉ luôn về thời gian cần gặp mặt?

Lão nhìn và tỏ ra dè dặt với Tiểu Phong :

- Ngươi khá thông tuệ đấy. Vậy tại sao ngươi không dùng điều đó vào việc luyện võ? Hay vì người thông tuệ nên quyết định lánh xa những ân oán cùng mọi gian nguy của kiếp sống giang hồ?

Tiểu Phong cười lạt và chợt hỏi lão :

- Lão gia là bậc cao nhân về võ học. Vậy nói đi, lão gia định luyện võ đến mức độ nào được gọi là đủ?

Lão thoáng giật mình :

- Đủ ư? Biết đến mức nào là đủ chứ? Tuy vậy, giả như lão phu có một kẻ thù và cần phái tiêu diệt kẻ thù đó cho bằng được, có lẽ lão phu chỉ cần mức võ học cao minh hơn kẻ đó một ít là đủ.

Tiểu Phong lại hỏi :

- Nhưng đã là người, ai ai cũng có gia thân hoặc bằng hữu. Vậy nếu những kẻ đó vì muốn báo thù cho nhân vật đã bị lão gia hạ sát, họ cũng gắng công khổ luyện sao cho võ học họ cao minh hơn lão gia một ít, lão gia sẽ đối phó với họ như thế nào?

Lão cười :

- Đương nhiên để bảo toàn tính mạng, lão phu hoặc là loại trừ ngay mọi hậu họa từ trong trứng nước, hoặc là trảm thảo trừ căn, hoặc không bao giờ lơ là chuyện luyện công để lúc nào cũng có thân thủ cao minh hơn thù gia một ít.

Tiểu Phong cũng cười :

- Nghĩa là việc luyện võ đối với giang hồ không bao giờ được xem là đủ?

Lão đáp một cách quả quyết :

- Không bao giờ.

Tiểu Phong thở dài :

- Vì thế đó là nguyên do khiến vãn sinh nghĩ bản thân thà không luyện võ còn hơn. Hoặc chỉ luyện khi nào bản thân tình cờ có được tuyệt học cõi thế, thứ được gọi là Thiên hạ vô địch.

Lão ngỡ ngàng :

- Không hề có thứ công phu đó. Hoặc may ra trừ phi ngươi cùng một lúc có được đủ Tứ Bối Diệp, Diệp Lạc bí lục. Chỉ như thế ngươi mới đạt mức thiên hạ đệ nhất nhân. Nhưng đó là điều không thể, vì cho đến tận bây giờ, đã gần năm mươi năm bọn lão phu bỏ công truy tìm vẫn chưa phát hiện hạ lạc của Tam bối Diệp - Long - Ly - Quy còn lại. Riêng về Phụng Diệp kinh thì bây giờ mới có.

Chợt có một tràng cười the thé từ xa vọng đến :

- Bất Vấn Danh đại lão nhi đừng quá tự tin nghĩ Phụng Diệp kinh đã lọt vào tay lão. Chưa đến lượt lão chiếm hữu Phụng Diệp kinh đâu. Ha... Ha...

Lão Bất Vấn Danh cau mặt :

- Nghe như là mụ Quái Diện Ma Nương? Chẳng phải mụ từng bị lão Vô Ưu phế bỏ võ công, để về Miêu Cương năm mươi mấy năm trước sao? Và giả như mụ có cách khôi phục võ công thì với chút công phu mới khôi phục, tài cán gì mụ đến đây khua môi múa mép?

“Vút”

Trước mắt Tiểu Phong, một lão Quái bà chợt xuất hiện. Với diện mạo nhăn nhúm, do tuổi đời chồng chất nhiều hơn là do những vết sẹo hằn sâu, lão Quái bà cười móm mém :

- Bậc quân tử chỉ cần cách nhau ba năm là đã thấy khác, huống hồ chuyện lão thân bị phế bỏ võ công đã năm mươi mấy năm trôi qua. Bất Vấn Danh lão nhi ngươi hà cớ gì cứ tỏ ra kinh ngạc? Riêng nói về tài cán, hà... hà... đấy là điều lão thân đang cần ấn chứng. Lão có dám cùng lão thân đánh cược không?

Lão Bất Vấn Danh bất giác phá lên cười :

- Suýt nữa lão phu quên mụ có chỗ dựa gọi là Miêu Cương nhị bảo. Phải chăng vì nôn nóng quyết phục thù, mụ đã mạo hiểm với sinh mạng bằng cách liều lĩnh dùng Đệ nhất bảo là Vạn Niên Hắc Tri Thù để gắng luyện thành độc công Hắc Phi Mao Tri Thù Vạn Vũ? Nhờ đó mụ mới có đởm lược gặp lão phu để tranh giành Phụng Diệp kinh?

Mụ Quái Diện Ma Nương phẫn nộ :

- Quá am tường về Độc công Hắc Phi Mao Tri Thù Vạn Vũ của lão thân, phải chăng bọn Kỳ Liên tứ lão các ngươi từng có quan hệ với lão thất phu Vô Ưu? Nói mau, đó là mối quan hệ như thế nào?

Lão Bất Vấn Danh cũng động nộ :

- Chớ nói nhảm, Vô Ưu đảo cũng là thù nhân của bọn lão phu. Nếu có quan hệ thì đó là song phương luôn ở thế tử đối đầu không hệ có thêm mối quan hệ nào khác.

Quái Diện Ma Nương cau mặt :

- Nếu đúng như thế sao bọn ngươi am hiểu quá rõ về độc công của lão thân? Là điều mà khắp thiên hạ này ngoài lão thân chỉ có thêm lão thất phu Vô Ưu là am hiểu?

Lão Bất Vấn Danh lại cười :

- Bất luận chuyện gì, nếu muốn người người đừng biết thì chớ có hành động. Độc công đó một khi đã qua tai hai người cớ sao không lan truyền đến tai nhiều người khác? Mụ đừng phí lời nữa. Hãy nói mau mụ muốn đánh cược như thế nào?

Mụ Quái bà tỏ ra cẩn trọng :

- Đã biết lão thân dựa vào độc công thiên hạ đệ nhất vô song, Bất Vấn Danh lão nhi ngươi vẫn có đởm lược định cùng lão thân ấn chứng võ học ư? Hay ngươi cũng am hiểu luôn thuật phòng thân, không hề ngại bị Độc công tác dụng?

Lão Bất Vấn Danh bảo :

- Thiên cơ bất khả lậu. Hay mụ đã sợ? Nếu vậy, lão phu không miễn cưỡng. Cáo biệt.

Với tư thế ung dung lão Bất Vấn Danh bước đi và ra hiệu cho Tiểu Phong cùng đi.

Tiểu Phong tuy theo chân lão nhưng vẫn len lén nhìn mụ Quái Diện Ma Nương.

Mụ đang phân vân, vì thế không có phản ứng nào khác ngoài việc hậm hực nhìn theo lão Bất Vấn Danh. Tiểu Phong hiểu đấy là vì mu ngại lão Bất Vấn Danh không chỉ am hiểu độc công gì đó của mụ mà còn liệu sẵn phương cách hóa giải hoặc khắc chế, khiến mụ chưa cần giao thủ đã như cầm chắc phần bại.

Đột nhiên Tiểu Phong thấy mụ động dung, đôi mắt cũng chợt phát lộ hung quang.

Biết ngay có điều bất ổn Tiểu Phong vội gọi lão Bất Vấn Danh :

- Lão gia.

Lão Bất Vấn Danh lập tức nhoài ngược người về phía sau, vươn tay chộp vào Tiểu Phong, đồng thời vận dụng ngay khinh thân pháp để đưa Tiểu Phong cùng đi.

“Vút!”

Thì đúng lúc này kể cả Tiểu Phong cũng nghe mụ Quát Diện Ma Nương bật rít the thé :

- Bọn ngươi thật to gan, dám lẻn bám theo dò xét hành tung của lão thân ư? Bọn ngươi muốn chết.

Tiểu Phong ngoái đầu nhìn lại phía sau và thấy xung quanh mụ Quái Diện Ma Nương lúc này có ít nhất là hơn mười nhân vật võ lâm có lẽ vừa xuất hiện, đang bị mụ xuất thủ tấn công vào họ.

Toan nói cho lão Bất Vấn Danh biết rõ tình huống này Tiểu Phong chợt nghe lão hừ lạt :

- Thất đại phái đã đến, nhanh thật đấy. Lão phu quả sai lầm khi để gã Bạch Thiếu Vân an toàn thoát đi. Nếu Tứ lão Kỳ Liên không kịp hội diện phen này lão phu e chẳng còn cơ hội hưởng dụng Phụng Diệp kinh. Hừ!

Lão đưa Tiểu Phong đi nhanh hơn chứng tỏ lão đang sợ hãi trước viễn cảnh sẽ một mình đơn thân độc lực cùng Thất đại phái đối đầu.Với ý dò xét, Tiểu Phong khẽ hỏi lão :

- Độc công nếu để Quái Diện Ma Nương thi triển phải chăng hậu quả rất lợi hại?

Lão Bất Vấn Danh bắt đầu đưa Tiểu Phong lên cao dần theo triền núi Kỳ Liên sơn gập ghềnh :

- Ngươi không am hiểu võ công, quan tâm làm gì việc độc công lợi hại hay không lợi hại?

Tiểu Phong cũng bắt đầu lo sợ vì thấy lão Bất Vấn Danh cứ như loài sơn dương nhảy chuyền từ đỉnh gộp đá chênh vênh này đến đầu một gộp đá khác cũng có vị thế chông chênh không kém. Và chỉ cần lỡ chân một lần thôi, lão là người am hiểu võ công thì ắt hẳn sẽ không hề hấn gì, riêng Tiểu Phong thì hậu quả đưa đến e cực kỳ thảm khốc một khi bị ngã từ trên cao xuống. Để quên bao nguy hiểm đang chực chờ, sẽ mất mạng như không, Tiểu Phong cố bắt mình không nghĩ đến chuyện đó nữa bằng cách tiếp tục cùng lão Bất Vấn Danh đối thoại, Tiểu Phong hỏi lão :

- Vãn sinh hoàn toàn không dám cười chê lão gia. Nhưng phàm nói về Độc công tất ám chỉ chất độc và đã là chất độc thì không hề phân biệt người nào luyện võ, người nào không. Vãn sinh không am hiểu võ công lẽ lão không thể không quan tâm đến Độc công của Quái Diện Ma Nương?

“Vút”

Lão Bất Vấn Danh đột ngột nhún mình lên thật cao, nhờ đó lão vượt lên trên một vách đá cao có đến ba, bốn trượng. Và đến khi lão có thể lên tiếng đáp lời thì Tiểu Phong đã nhận ra cả hai lúc này đang hiện diện trên một mặt bình đài bằng đá, khá phẳng và thật rộng, mọi hiểm nguy nếu xảy đến từ việc sảy chân kể như không còn nữa. Lão thở trút ra một hơi dài nhẹ nhõm :

- Ngươi lập luận như thế cũng đúng. Nhưng lời lão phu nói vừa rồi cũng không sai. Vì sao ngươi biết không? Vì đối với mọi loại chất độc khác bản thân ngươi vẫn có thể ngăn ngừa bằng cách đừng để thân thể chạm vào hoặc sơ ý hít nhằm chất độc. Riêng độc công của mụ Ma Nương lại là Hắc Phi Mao Tri Thù Vạn Vũ, lấy từ vạn vạn những sợi lông nhỏ li ti của loài nhện độc nhất thiên hạ, gọi là Vạn Niên Hắc Trì Thù, một trong Nhị pháp bảo cực kỳ lợi hại của Miêu Cương. Chỉ bị một sợi long mao phạm vào thôi là độc chất lợi hại cũng đủ lấy mạng một người. Thử hỏi, giả như mụ Ma Nương bị thiên binh vạn địch vây hãm, cùng một lúc mụ ném cả ra vạn vạn sợi lông mao này, liệu còn được bao nhiêu người may mắn sống sót?

Tiểu Phong rùng mình chấn động :

- Vì thế độc công của mụ gọi là Hắc Phi Mao Tri Thù Vạn Vũ?

Lão Bất Vấn Danh bất giác bật cười :

- May cho ngươi là lão phu đã dùng những lời nói mập mờ khiến mụ bán tín bán nghi không dám dùng độc công đó để cùng lão phu đánh cược. Bằng không lão phu dù thua cuộc hoặc mất mạng cùng không có gì oán trách, đã là người giang hồ thủ đoạn không bằng người thì phải cam tâm nhận chịu cái chết. Nhưng để ngươi rơi vào tay mụ thì đúng là thê thảm không gì bằng. Ngươi nên cảm kích lão phu mới đúng. Ha... Ha...

Lão đang cười đắc ý, ở đầu kia của bình đài chợt có nhiều nhân vật từ những chỗ kín đáo xuất hiện. Trong số đó có ba lão nhân niên kỷ không kém gì lão Bất Vấn Danh, một lão nhân cười lạnh :

- Thoát được độc công của Quái Diện Ma Nương quả nhiên Bất Vấn Danh ngươi có số may. Nhưng liệu bây giờ ngươi còn gặp may mắn nữa không, điều này đành trông chờ vào thái độ của ngươi đấy. Hừ...

Lão Bất Vấn Danh thất kinh nhìn ba lão nhân nọ.

- Không Động ngũ kiếm? Cả một lũ đồ tử đô tôn Không Động phái các ngươi bằng cách nào xuất hiện ở đây nhanh thế này? Còn Nhị lão nhi nữa đâu sao không đến cho đủ Ngũ lão “Bái Thiên Vọng Phật”?

Ba lão nọ vụt đỏ mặt. Và điều này khiến cho mười mấy nhân vật còn lại cùng xuất hiện với Tam lão, kể cả Tiểu Phong, đồng lấy làm lạ vì không hiểu tại sao Tam lão có phản ứng kỳ quái này.

Tiểu Phong toan hỏi thì may thay có một trong số những nhân vật nọ tuy cùng một tâm trạng nhưng nhanh miệng hơn đã hỏi trước Tiểu Phong. Gã đó hỏi thật ngây ngô :

- Nhị thúc tổ, sao lão ma Bất Vấn Danh gọi Ngũ vị tổ tổ là Ngũ lão “Bái Thiên Vọng Phật”?

Đang háo hức chờ nghe một trong Tam lão nhân nọ giải thích, Tiểu Phong chợt giật mình nghe lão Bất Vấn Danh cười vang :

- Hóa ra bọn ngươi chẳng hay biết gì ư? Được rồi. Vậy hãy nghe lão phu giải thích. Là thế này, năm xưa ở Thiên Phật sơn, bọn Tứ lão Kỳ Liên của lão phu đã một lần cùng Ngũ lão Không Động so tài cao hạ. Kết quả, ha ha, bọn lão phu đã...

Tam lão nhân nọ đồng loạt quát vang, đồng thời còn thần tốc tung mình lao đến lão Bất Vấn Danh với diện mạo lão nào lão nấy đều đằng đằng sát khí :

- Mối nhục bại lần trước ở Thiên Phật sơn lần này bọn lão phu quyết thu hồi cả vốn lẫn lãi. Bất Vấn Danh lão nhi, đỡ!

“Ào...”

Cả ba loạt kiếm cùng vây bủa đổ ập vào hãm kín phương vị của lão Bất Vấn Danh. Và đến lượt lão Bất Vấn Danh bật quát :

- Lần trước nếu năm chống bốn bọn ngươi bại nhưng không phục thì lần này một sẽ thắng cả ba để bọn ngươi tâm phục khẩu phục. Xem chưởng!

Với chủ ý đã định, lão Bất Vấn Danh ngoặc một tay lôi Tiểu Phong giật lùi nép ngay phía sau lão, và khi thu tay về lão bật cả song thủ loang loáng vừa vạch vừa chỉ vừa phát tán loạn nhiều loạt kình để hùng hổ một mình lão đối đầu với ba lão kia đều sử kiếm phát chiêu dày đặc.

“Vù...”

Đứng ở phía sau và nghiêng đầu nhìn qua vai lão Bất Vấn Danh, Tiểu Phong phát hiện có một trong ba lão nọ chợt thịnh nộ thu kiếm về :

- Thiểm Điện Liên Hoàn chưởng của ác ma quả nhiên càng lúc càng tăng tiến, tuyệt đối không thể xem thường. Phong Vân Kiếm đệ nhất thức, đánh!

Ngay khi lão nọ quát như thế, hai lão còn lại cùng đồng loạt thu kiếm về.

Nhưng đến khi kiếm chiêu của cả ba lão cùng một lúc tái hiện thì khí thế lần này của ba lão qua những chiêu có tính cách hỗ trợ lẫn nhau đã đột nhiên tăng phần lợi hại.

“Ào...”

Đôi vai của lão Bất Vấn Danh chợt chớp động biến thành những đợt nhấp nhô liên tục.

Lão cũng thay đổi chiêu thức, biến hóa hơn và lợi hại hơn :

- Thi triển Phong Vân kiếm bọn ngươi phải có đủ năm người mới mong đạt mức uy lực cần thiết. Vì chỉ có ba, chính bọn ngươi phen này tìm chết. Hãy xem đây? Hừ!

Cùng với hai đầu vai luôn nhấp nhô trồi sụt, Tiểu Phong thấy song thủ lão càng thêm loang loáng với hai bàn tay lúc thì vồ chộp lúc thì tạo ra những đợt uy kình, cũng có khi lão khoằm khoằm năm đầu ngón tay để vấu bên này vấu bên kia và luôn luôn là vấu vào quãng không như thể lão cố chộp vào tay cầm kiếm của ba lão nọ nhưng không dám hoặc không thể vấu trúng.

Tuy vậy Tiểu Phong vẫn nghe ba lão nọ lần lượt suýt soa, chép miệng, bảo nhau khen và dặn nhau đối phó như sau :

- Dám thi triển thủ pháp cầm nã đương đầu với Phong Vân Kiếm, Bất Vấn Danh lão nhi quả nhiên hùng tâm tráng khí chưa hề sa sút. Tuy vậy...

- Tuy Phong Vân Kiếm bọn ta còn thiếu hai phương vị nhưng cũng quá thừa đối phó Bất Vấn Danh ác ma ngươi. Xem đây.

- Không sai. Và đây mới chỉ là chủ ý thật sự của bọn ta khi dùng Phong Vân Kiếm. Đánh!

Mỗi lão hô một câu và khi tiếng “đánh” vang lên cũng là lúc thân hình của một lão chợt biến mất. Trong khi đó hai lão còn lại với hai thanh kiếm bắt đầu khoa loạn, tạo thành những hình khuyên lạ kỳ vừa kìm hãm vừa đối phó với hai tay lão Bất Vấn Danh vẫn tung hết loạt cầm nã này đến loạt cầm nã khác.

Bị hai thanh kiếm quấn chặt lấy hai tay, lão Bất Vấn Danh chợt quát :

- Bọn ngươi thật đê tiện. Đối phó với ta chỉ là giả và nhắm vào tiểu tử phía sau mới là thật ư? Không Động phái bọn ngươi đều là một phường đáng chết. Đỡ chiêu!

Và hai tay lão vụt rụt về, sau đó nhanh nhẹn đẩy bật ra thành hai luồng kình đầy uy lực.

“Vù...”Đúng lúc này toàn thân Tiểu Phong chợt bị lực nào đó chộp vào và kéo lùi thật mạnh về phía sau và không cần nhìn, Tiểu Phong chỉ cần dựa vào câu lão Bất Vấn Danh vừa quát là biết bản thân kỳ thực đang bị một trong Tam lão Không Động bất ngờ lẻn xuất hiện phía sau thu thập.

Đúng như Tiểu Phong đoán, thanh âm của lão nhân đang thu thập Tiểu Phong chợt vang lên lồng lộng, kề ngang bên tai Tiểu Phong :

- Hãy giữ lấy tiểu tử. Không được để xảy ra bất kỳ sơ suất nào!

Thân thể Tiểu Phong theo đó cũng rung lên và bị một lực ném bay mạnh về phía những nhân vật đã xuất hiện cùng một lúc với Tam lão Không Động nọ.

“Vù...”

Khi đó Tiểu Phong nghe hai tiếng chấn kình cực lớn chợt vang lên “Ầm! Ầm!”

Tiếp theo hai tiếng chấn kình là hai tiếng gào thét thịnh nộ :

- Được lắm, Bất Vấn Danh. Hận mới thù cũ, giờ là lúc bọn ta sẽ cho ngươi biết thế nào là lợi hại. Xem chiêu!

- Hự! Một chưởng này của Bất Vấn Danh ngươi, Tạ lão tam ta sẽ đòi lại gấp mười gấp trăm lần. Đỡ này!

Bị ném đi Tiểu Phong chưa kịp hoảng sợ thì đã được một trong số những nhân vật Không Động phái tung người lên đón đỡ.

Với cảm nhận bản thân kể như được an toàn, không còn rơi chạm đất nữa vì đã có người tiếp trợ, Tiểu Phong bất giác nhìn nhân vật đó bằng ánh mắt cảm kích.

Tuy nhiên lòng cảm kích của Tiểu Phong vụt tiên tan khi phát hiện kẻ đó đã không nhìn ngó gì đến Tiểu Phong thì chớ, lại còn lạnh giọng hô hoán. Gọi những nhân vật cùng phe còn lại :

- Tam thúc tổ, ngũ thúc tổ đã bị ác ma dùng thủ đoạn ám toán. Việc diệt trừ ác ma e còn nhiều khó khăn. Tiểu tử này cứ để một mình ta lo liệu. Bọn ngươi nên chú tâm vào trận đấu đang xảy ra khi có cơ hội hãy ra tay, diệt cho bằng được Bất Vấn Danh ác ma.

Nói những lời này xong thì cũng là lúc nhân vật nọ đưa Tiểu Phong hạ thân xuống đất.

Và y cũng vươn tay, điểm vào người Tiểu Phong vài lượt, lập tức làm cho toàn thân Tiểu Phong cứng đờ, như thể hóa thành pho tượng đá, muốn mở miệng để phát thoại cũng không thể nói gì đến chuyện cử động chân tay.

Bị bất động như vậy Tiểu Phong hiểu ngay bản thân đã bị nhân vạt nọ điểm huyệt chế ngự, một hành vi có thể nói là quá bất cận nhân tình so với Tiểu Phong do không am hiểu võ công nên tuyệt đối không hề có năng lực gây nguy hiểm cho bất kỳ ai.

Vừa bất bình và vừa bất phục hành vi điểm huyệt của nhân vật này, Tiểu Phong tuy bất động nhưng một khi tiếp tục đưa mắt dõi nhìn chuyển biến của cục diện đã bất chợt có mong muốn sao cho người của phái Không Động phải thảm bại dưới tay lão nhân Bất Vấn Danh.

Vì có tâm trang và ý nghĩ như thế nên Tiểu Phong có cái nhìn chăm chú và tinh tường hơn. Và Tiểu Phong không thể không nhìn thấy lão Bất Vấn Danh tuy vẫn bị ba lão nọ vây công nhưng hiện có đến hai lão thân thủ có phần miễn cưỡng, không còn hùng hổ hoặc hung hăng như trước nữa.

Có lẽ đó là nguyên nhân khiến lúc này lão Bất Vấn Danh chợt bật cười, thốt ra những lời ngạo mạn :

- Bọn ngươi cũng có tham vọng chiếm đoạt Phụng Diệp kinh ư? Cứ chờ đấy, lão phu sẽ lần lượt tiễn bọn người về Quỷ Môn quan, để xem ở dưới đấy bọn ngươi có cần gì đến Phụng Diệp kinh hay không? Xem chiêu. Ha... Ha...

“Vù...”

Lão Bất Vấn Danh thủy chung vẫn vận dụng hai cánh tay nhục thể, ngang nhiên đương đầu và đối phó với Tam lão Không Động có đến ba thanh kiếm vừa dài vừa sắc bén.

Tam lão Không Động ra chiêu càng lúc càng thận trọng, với đấu pháp như Tiểu Phong dù không am hiểu võ công nhưng thoạt nhìn cũng nhận ra. Đó là chỉ có một lão phát kiếm chiêu với vị thế chủ công, hai lão còn lại chỉ là phụ hoạ, dùng kiếm chiêu để tạo thành những bức tường kiếm quang hầu che chắn và bảo vệ cho lão kia do mãi mê tấn công nên thế nào cũng lộ sơ hở. Họ đồng loạt tung kiếm.

“Ào...”

Nhưng đang phát chiêu là thế, bất đồ lão Bất Vấn Danh thoái hồi sau đó lão vừa cười sằng sặc vừa bật tung người lao đi mất hút.

“Vút...”

Đang khi tiếng cười của lão Bất Vấn Danh vẫn tiếp tục vang lên lồng lộng, Tiểu Phong chợt nghe nhân vật đang cầm giữ Tiểu Phong trong tay bất ngờ bật thét lên :

- Mọi người lui mau. Đề phòng bị lão ma Bất Vấn Danh ám toán.

Tiểu Phong càng thêm chấn động khi bất ngờ nhìn thấy lão Bất Vấn Danh đột ngột hiện thân ngay bên cạnh những nhân vật Không Động phái hãy còn đang nhốn nháo bởi tiếng hô hoán căn dặn phải đề phòng của nhân vật đã bắt giữ Tiểu Phong. Và Tiểu Phong phát hiện lão Bất Vấn Danh như mãnh hồ quần dương vẫn vừa cười vừa chộp loạn vào những nhân vật nọ. Lão phát chiêu :

- Cũng hành vi này nhưng sao do bọn sư thúc tổ các ngươi thực hiện thì không sao, còn do lão phu thực hiện thì bọn ngươi bảo là ám toán? Có trách là trách lũ sư thúc tổ thúi tha các ngươi ra tay trước. Phần lão phu chỉ là dùng thủ đoạn gậy ông đập lưng ông mà thôi. Đỡ! Ha... ha...

“Ầm!”

Hành động cửa lão Bất Vấn Danh làm cho Tam lão Không Động phẫn nộ.

Họ vội càng lao về phía lão Bất Vấn Danh. Tuy nhiên họ vẫn muộn, vì đã có hai nhân vật Không Động phái do không là đối thủ của lão Bất Vấn Danh nên lúc này đã hóa thành hai thi thể nhuộm đầy huyết tích.

Tam lão Không Động quá giận bật quát :

- Đối phó với bọn chúng làm gì khi bọn chúng không là đối thủ của ngươi. Có đởm lược, Bất Vấn Danh, hãy cùng bọn ta một mất một còn. Hãy đỡ!

Với khoảng cách vừa tầm phát chiêu, Tam lão Không Động đồng loạt vẫy kiếm, tấn công một mình lão Bất Vấn Danh.

Lão Bất Vấn Danh cũng trầm giọng quát :

- Đã bảo một mất một còn sao bọn ngươi vô sỉ vẫn cứ ba người vây đánh một mình lão phu? Nhưng đừng nghĩ lão phu sợ, phần của Tạ lão tam đây đỡ!

“Ầm!”

Với hữu thủ phát kình cực nhanh, lão Bất Vấn Danh vừa dứt lời liền có một tiếng chấn kình vang ra với kết quả là có một trong Tam lão Không Động chợt lảo đảo thối lùi.

Nhân cơ hội này, lão Bất Vấn Danh một lần nữa chớp động thân hình và biến mất hút.

“Vút”

Lập tức nhân vật đang giữ Tiểu Phong trong tay bật kêu toáng lên :

- Tất cả hãy cẩn trọng mau. Lão ma lại dùng thủ đoạn ám toán như lúc nãy nữa kìa!

Nhưng kêu thì kêu, cả nhân vật vừa kêu lẫn Tiểu Phong đều nghe một tiếng chấn kình ghê rợn vang lên đáp lại.

“Ầm!”

Kèm theo đó là một loạt gào bi thảm cũng vang lên lồng lộng :

- A... a...

Tam lão Không Động càng thêm phẫn nộ. Có một lão vụt quát tướng lên, ra lệnh cho nhân vật đang cầm giữ Tiểu Phong :

- Lâm Tư Đồ, ngươi cứ giết tiểu tử cho ta nếu lão Bất Vấn Danh vẫn còn dám loạn động, hạ thủ thêm bất kỳ một đệ tử bổn phái Không Động nào nữa. Thực hiện đi.

Lâm Tư Đồ là tính danh của nhân vật đang chế ngự Tiểu Phong. Và bằng chứng là vừa nghe lão nhân nọ hạ lệnh như thế, nhân vật này lập tức đặt một bàn tay lên đỉnh đầu Tiểu Phong và quát :

- Lão Bất Vấn Danh nhìn đây. Nếu lão còn lạm sát bừa bãi thì đừng trách Lâm Tư Đồ này thà hủy diệt tiểu tử hơn là để Phụng Diệp kinh rơi vào tay hạng ác ma như lão. Hãy dừng tay mau.

Bị uy hiếp sinh mạng, Tiểu Phong càng thêm sợ hãi khi nghe lão Bất Vấn Danh ung dung đối đáp :

- Bọn ngươi muốn làm gì tùy ý. Lão phu mất Phụng Diệp kinh thì bọn Không Động các ngươi cũng chẳng được gì. Trái lại, cứ chờ Tứ lão Kỳ Liên bọn lão phu đến đủ, chắc chắn toàn bộ phái Không Động các ngươi sẽ nếm mùi cay đắng.

Và lão Bất Vấn Danh chợt phát lên cười sặc sụa :

- Còn bây giờ, vì bọn ngươi đã làm lão phu động sát cơ, hãy xem cho biết thế nào là thủ đoạn của Bất Vấn Danh ta. Ha... ha....

Lão lại xoay mình biến mất, giữa đương trường chỉ còn hiện hữu tiếng cười của lão, cho mọi người biết lão sắp sửa hạ thủ bất luận kẻ nào vô phúc để lão tiến lại gần.

“Vút”

Tam lão Không Động hoảng sợ vội hô hoán gọi những môn nhân đệ tử còn lại :

- Không được hoảng loạn. Tất cả hãy đứng quay lưng vào nhau, sẵn sang hợp lực phát chiêu nếu phát hiện lão ma xuất hiện. Còn Lâm Tư Đồ, hãy hạ thủ tiểu tử ngay, chờ gì nữa?

Bàn tay Lâm Tư Đồ đang đặt trên đỉnh đầu Tiểu Phong liền nhích động, làm cho Tiểu Phong hiểu tử cảnh đã cận kề và phen này không còn mong gì toàn mạng.

Nhưng chính lúc đó bỗng có tiếng Lâm Tư Đồ kêu thét lên :

- Ối chao!

Cùng với tiếng thét, Tiểu Phong có cảm nhận Lâm Tư Đồ cũng vội vàng nhảy lùi. Và sự thật là Tiểu Phong nghe tiếng lão Bất Vấn Danh bật quát :

- Lại là mụ ư? Dám tranh giành Phong Diệp kinh, Quái Diện Ma Nương mụ xem thường Tứ lão Kỳ Liên thế sao?

Kể cả Tam lão Không Động cũng quát :

- Quái Diện Ma Nương? Mụ Ma Vưu Bà ngươi vẫn dám lai vãng võ lâm Trung Nguyên ư? Mụ to gan thật đấy!

Để minh chứng rằng bản thân đang lọt vào tay nhân vật nào, Tiểu Phong nghe thanh âm the thé của Quái Diện Ma Nương vang lên ngay phía sau :

- Lão thân sao lai không dám lai vãng Trung Nguyên? Còn Bất Vấn Danh, không phải lão vừa bỏ mặc tiểu tử bất chấp sinh mạng tiểu tử có thể đã bị đệ tử Không Động phái sát hại đó sao? Lão không đủ bản lãnh giữ an toàn cho tiểu tử, hãy giao phó cho lão thân còn hơn. Ha... ha...

Vì mụ Quái bà đứng ở phía sau nên Tiểu Phong không có cách gì nhìn thấy cử chỉ hoặc diện mạo mụ lúc này. Nhưng chỉ cần nhìn về phía trước, phát hiện lão Bất Vấn Danh đột nhiên có sắc diện hoảng sợ, đồng thời lão còn từ từ lùi nhẹ về phía sau, Tiểu Phong càng thêm minh bạch nguyên nhân khi nghe từ thinh không có một tiếng niệm Phật vang lên.

- A di đà Phật. Nếu Quái Diện Ma Nương dám ở đây thi thố Độc công, dùng Hắc Mao tri Thù Vạn Vũ sát hại nhiều đồng đạo võ lâm, đừng trách bổn phái Thiếu Lâm phát động trận La Hán, không chừa bất kỳ sinh lộ nào gọi là cơ hội cho nữ đàn việt hối cải.

Và “vút”, “vút”, có nhiều nhân vật nữa xuất hiện với đa phần đều vận tăng bào, dấu hiệu của những người xuất gia đầu Phật.

Chương 4: Thất đại phái - Nhất bang - Lưỡng viện

Bình đài vốn rộng nhưng lúc này điều đó không còn đúng nữa khi có tất cả mấy mươi người cùng lúc hiện diện.

Lão Bất Vấn Danh càng có lý do để từ từ lùi xa hơn.

Chợt phía sau lao Bất Vấn Danh vang lên một loạt cười :

- Không còn lối thoát đâu, lão Bất Vấn Danh. Trừ phi lão chấp cánh, bằng không lão đừng mong thoát thiên la địa võng do bổn phái Hoa Sơn cùng Nga Mi, Võ Đang đã sắp đặt. Ha... ha...

Vẫn đứng phía sau Tiểu Phong, mụ Quái Diện Ma Nương khẽ rít :

- Chúng ta phải hợp lực thôi, lão Bất Vấn Danh. Ví đến lão thân cũng không ngờ Thất đại phái hầu hết đều tề tựu đông đủ như thế này.

Tình thế đã như thú lâm vào tuyệt lộ, lão Bất Vấn Danh đột ngột ngoác miệng gầm vang :

- Mụ xem Tứ lão Kỳ Liên là hạng người như thế nào chứ? Hợp lực với mụ ư? Không bao giờ. Lão phu thà chết, quyết không có loại bằng hữu như mụ.

Và lão bắt đầu nhảy xổ vào những nhân vật Thất đại phái :

- Kẻ nào dám ngăn cản tất phải nạp mạng vì Thiểm Điện Liên Hoàn chưởng của lão phu. Đỡ!

“Ào...”

Một tăng nhân cao niên lập tức lướt đến phát kình, đón đỡ ngọn chưởng của lão Bất Vấn Danh :

- Đã lâm vào tình cảnh này còn hung hăng được nữa sao? Đỡ chiêu!

“Vù...”

Chợt đúng lúc đó từ phía xa xa bỗng vang lên thật nhiều những thanh âm náo loạn.

Vang rõ nhất vẫn là những loạt cười vừa ngạo mạn vừa tàn khốc chứng tỏ chủ nhân của những loạt cười này đang tha hồ buông lung ác tính :

- Ha... Ha... Kỳ Liên sơn hôm nay lâm đại thịnh hội sao vậy? Thất đại phái các ngươi đến Kỳ Liên sơn lần này là để nạp mạng phải chăng? Nếu là thế, bọn lão phu sẽ cho các ngươi được toại nguyện. Ha... Ha...

Cũng có tiếng hô hoán ngầm chứa sự đắc ý vang đến :

- Lão Bất Vấn Danh còn sống chứ? Hãy nội công ngoạn kích, cùng bọn lão phu tung hoành ngang dọc, cho bọn chúng biết thế nào là Tứ lão Kỳ Liên. Ha... Ha...

Những loạt cười vang đến đâu thì những thanh âm gào thét thê thảm cũng thi nhau vang lên đến đấy.

- Ôi chao, lão Bất Đả Thi thật độc ác! A... a...

- Hự! Bất Táng Hoạt lão thật là...

Với những thanh âm huyên náo đó, lão Bất Vấn Danh vừa nghe liền ngoác mồm cười vang :

- Sao không nghe tiếng lão Bất Phí Ngôn? Có phải vì mải mê tàn sát nên để mặc Bất Vấn Danh này nãy giờ trông đứng trông ngồi không? Phen này Tứ lão Kỳ Liên mới thật sự thỏa mãn đây. Ha ha.

“Ầm! Ầm!”

Đang lâm tuyệt lộ chợt có thêm viện thủ, lão Bất Vấn Danh hăm hở khác thường và thật sự tung hoành ngang dọc giữa nhiều thật nhiều những nhân vật Thất đại phái.

Đang lúc đó ở phía Không Động phái Tam lão bỗng có một lão bật kêu :

- Đừng để mụ Ma Vưu Bà chạy thoát. Mau ngăn mụ lại.

Tiểu Phong nãy giờ cũng đang lo lắng vì phát hiện mụ Quái Diện Ma Nương nhân lúc cục diện hoảng loạn cứ lặng lẽ đưa Tiểu Phong nhẹ nhàng lui đi.

Vì bị một lão Không Động phát giác mụ Quái Diện Ma Nương chợt đẩy bật Tiểu Phong qua một bên, còn mụ thì thần tốc tẩu thoát theo phương hướng ngược lại. Mụ còn độc ác rít lên :

- Điều gì lão thân không chiếm được bọn Thất đại phái các ngươi cũng đừng mong đắc thủ. Xem đây!

“Vù...”

Tiểu Phong bị đẩy phía trước thì bám sát phía sau chính là một luồng kình đặc dị, một thủ đoạn tàn độc mụ Quái Diện Ma Nương dành cho Tiểu Phong đang là đối tượng khiến bất kỳ ai tham tâm Phụng Diệp kinh đều muốn chiếm hữu.

Tam lão Không Động phái thấy thế cũng hốt hoảng hô hoán :

- Chao ôi! Phen này tiểu tử khó mong toàn mạng thật rồi.

Vừa lúc đó khắp thân Tiểu Phong liền bị một luồng quái phong cực lạnh xộc đến từ phía sau bao phủ. Lãnh phong này xâm chiếm dần cơ thể Tiểu Phong, đủ cho Tiểu Phong hiểu một lần nữa bản thân cận kề cái chết.

Với tâm trạng đó, Tiểu Phong không thể không đưa mắt kiếm tìm và nhìn lần cuối nhân vật cứu tinh duy nhất là lão Bất Vấn Danh. Nhưng khi nhìn thấy lão thì lạ thay Tiểu Phong phát hiện giữa những gì lão huênh hoang lúc nãy và hành động của lão lúc này dường như có điều mâu thuẫn. Đó là lão tuy vẫn đang hùng hổ, tả xung hữu đột nhưng kỳ thực lão vừa xông xáo vừa tìm nẻo lui đi.

Còn chưa hiểu vì sao lão Bất Vấn Danh có thái độ lạ kỳ lạ này, khi mà bằng hữu lão đang có dấu hiệu cho thấy đã tề tựu đông đủ theo ám hiệu lão lưu lại, Tiểu Phong chợt bị một lực đạo móc vào cổ áo và lập tức toàn thân bị nhấc bổng lên cao, khiến luồng lãnh phong bỗng xâm nhập bỗng tan biến vì không còn Tiểu Phong là đối tượng để sát hại nữa.

Có tiếng reo vang lên từ đâu đó bên dưới lọt vào tai Tiểu Phong :

- Chiêu “Thiển Bổng Điểm Hoa” của Bang chủ Cái bang thật tuyệt diệu. Đả Cẩu bổng pháp của Cái bang quả danh bất hư truyền.

Tiếng reo chấm dứt cũng là lúc hai chân Tiểu Phong được chạm đất.

Nhân đó Tiểu Phong nhận ra nhân vật đứng bên cạnh Tiểu Phong lúc này là một người vận y phục lam lũ, tóc râu xồm xoàm và nhơ bẩn đang tìm cách gỡ một đầu gậy không hiểu sao cứ vướng vào cổ áo Tiểu Phong.

Khi nhân vật nhơ bẩn đó gỡ được gậy thuận tay nhân vật này điểm vào vài huyệt đạo Tiểu Phong và cười híp mắt lại :

- Ta thấy tiểu tử ngươi có ý trông chờ sự ứng cứu của lão Bất Vấn Danh phải không? Đừng hoài vọng vô ích. Vì thân lão còn lo chưa xong, lo sao được thêm phần của ngươi? Hì hì...

Tiểu Phong kinh ngạc đưa mắt nhìn nhân vật khất cái và nếu hiểu cho đúng nghĩa theo những lời tán dương vừa nghe thì nhân vật khất cái này chính là Bang chủ Cái bang. Sau đó, Tiểu Phong còn kinh ngạc nhiều hơn khi phát hiện ngay lúc này bản thân có thể xoay đầu nhìn qua nhìn lại và được tự do kiếm tìm tung tích lão Bất Vấn Danh.

Lão đã chạy mất hút, cũng như mụ Quái Diện Ma Nương khi nãy bỏ chạy, Tiểu Phong quay đầu trở lại nhìn nhân vật Bang chủ Cái bang :

- Sao lão bỏ chạy như đã bảo đây là cơ hội để Tứ lão Kỳ Liên thỏa mãn ác tính?

Hỏi xong chợt nhận ra bản thân đột nhiên có thể lên tiếng, Tiểu Phong vỡ lẽ, nhìn cảm kích Bang chủ Cái bang :

- Là tiền bối đã cứu mạng và còn giải huyệt cho vãn sinh? Thâm tạ đại ân của tiền bối.

Chuyển biến cục diện chợt lắng đọng, vì lúc này hầu như bao nhiêu người đương diện đều là người của Thất đại phái, không kể thêm đã có một số nhân vật Cái bang nhưng mặc nhiên họ không phải những kẻ đối đầu như đã xảy ra giữa họ và lão Bất Vấn Danh hoặc như mụ Ma Vưu Bà Quái Diện Ma Nương.

Bao nhiêu người đều ngó về phía Bang chủ Cái bang và có một nhân vật lên tiếng hỏi :

- Câu hỏi của tiểu tử khá hay. Sao vậy, Bang chủ? Tại sao lão ma Bất Vấn Danh đột nhiên bỏ chạy?

Bang chủ Cái bang tiếp tục cười hì hì, hai mắt vì thế cứ nhắm híp lại :

- Vì Tứ lão Kỳ Liên nào kịp đến đầy đủ như những gì chư vị vừa nghe. Bất quá đấy chỉ là thủ đoạn do một số tay chân bộ hạ lão Bất Vấn Danh bày ra, chủ ý là làm cho chư vị xao động vì ngỡ Tứ lão Kỳ Liên đã đến. Và nhân đó tạo cơ hội cho lão Bất Vấn Danh tìm dịp thoát thân.

Đoạn Bang chủ Cái bang cất cao giọng gọi :

- Mau đưa bọn chúng đến đây, những kẻ đã mạo nhận làm cho quần hùng mắc kế!

Lúc đệ tử Cái bang giải giao những kẻ mạo nhận đến, gồm ba tội nhân và ba nhân vật áp giải, Tiểu Phong không thể không nhận thấy sắc diện của hầu hết những nhân vật võ lâm Thất đại phái đều biến đổi. Và nguyên nhân vì sao mọi người đột nhiên có phản ứng này, chỉ đến khi Tiểu Phong nghe một nhân vật khá cao niên lên tiếng nói mới thấu hiểu. Nhân vật đó vừa trố mắt nhìn ba phạm nhân vừa kêu kinh ngạc :

- Là Tam ngư Động Đình hồ? Họ đều là những nhân vật hùng cứ một phương, vang danh khắp Động Đình hồ. Sao bỗng dưng lại biến thành nha trảo của Tứ lão Kỳ Liên, dám lập mưu tạo cơ hội cho Bất Vấn Danh lão ma tẩu thoát?

Tiểu Phong ngắm nhìn ba nhân vật nọ. Họ tuy là phạm nhân, đã và đang bị đệ tử Cái bang sanh cầm, nhưng thần thái của họ vẫn ung dung tự tin, không có dấu hiệu nào sợ sệt mặc dù tình cảnh của họ lúc này thật sự thập phần nguy nan vì phải đối mặt với nhiều nhân vật giang hồ đều giận dữ vì đã để lão Bất Vấn Danh tẩu thoát.

Đang ngắm nhìn ba nhân vật Tam ngư Động Đình hồ, Tiểu Phong chợt nghe một giọng lạnh lùng vang lên :

- Họ có là Động Đình hồ Tam ngư thì Chưởng môn Hoa Sơn phái Giang lão huynh cũng không cần tỏ ra ngạc nhiên nhiều như thế. Vì điều đáng nói ở đây là đệ tử Cái bang lại có những cao thủ bản lãnh cao minh đã dễ dàng chế ngự Tam ngư Động Đình hồ. Và kỳ thực Cái bang từ lúc nào đã hóa thành chốn ngọa hổ tàng long, vị tất Thất đại phái dám so bì.

Tiểu Phong chuyển mục quang qua nhìn nhân vật vừa lên tiếng và phát hiện đó là nhân vật tuy niên kỷ chưa cao nhưng lại nghiễm nhiên đứng ngay phía trước Không Động tam lão.

Bang chủ Cái bang cũng nhìn nhân vật đó, miệng thì giữ nguyên cung cách cười hì hì là tính cách của một người dường như không hề biết chú tâm đến bất kỳ việc gì, hoặc không hề xem bất kỳ việc lớn nhỏ nào là quan trọng.

Bang chủ Cái bang bảo :

- Đệ tử bổn Bang nhiều đến con số vạn, việc đả bại hoặc chế ngự bất luận ai như Động Đình hồ Tam ngư bất quá chỉ là nhờ đông nhân số mà thôi. Hà chưởng môn hà tất quá lời, chỉ tổ biến lũ vô dụng thành những hạng tự phụ kiêu căng, không nên chút nào.

Tiểu Phong thầm ghi nhớ, nhân vật họ Hà chính là Chưởng môn nhân phái Không Động.
Với bối phận như thế thảo nào nhân vật họ Hà lại không hiện diện và còn đứng trước Tam lão Không Động cho dù niên kỷ thật sự kém hơn.

Nhân vật họ Hà chợt nhìn quanh, giọng nói vẫn lạnh lùng như cũ :

- Việc ngăn ngừa, không để cho Phụng Diệp kinh rơi vào tay hạng ác nhân Hắc đạo kể như tạm hoàn thành. Hà mỗ có một nghi vấn, không rõ chư vị định xử trí tiểu tử kia như thế nào đây?

Bỗng dưng bị đề cập đến và bị nêu ra như một nan đề cần phải xử trí, Tiểu Phong lo lắng, cùng đưa mắt nhìn mọi người.

Có một sư thái ứng tiếng đáp lời vừa hỏi của nhân vật họ Hà :

- Không để cho Phụng Diệp kinh rơi vào tay lũ ác nhân có nghĩa là những nhân vật danh môn chính phái chúng ta phải có biện pháp để lưu giữ tiểu tử, đừng để chuyện như vừa rồi xảy ra. Vậy thì theo thiểu ý của bần ni, tệ phái Nga Mi vốn có một nơi gọi là Thanh Nhàn cốc. Hãy giao tiểu tử cho tệ phái. Bần ni đoán chắc Thanh Nhàn cốc sẽ là nơi bất khả xâm phạm với bất kỳ ác ma nào nếu có ý bắt giữ tiểu tử.

Nhân vật cao lên từng lên tiếng nhận ra ba phạm nhân kia là Tam ngư Động Đình hồ và được Hà chưởng môn Không Động phái gọi là Giang lão huynh, Chưởng môn Hoa Sơn phái, lập tức phản bác ý định của vị sư thúc phái Nga Mi :

- Nga Mi Tâm Tuệ sư thái nói như thế sao phải? Vì bất kỳ môn phái nào cũng có một nơi gọi là trọng địa, cũng là nơi bất khả xâm phạm hầu đối phó địch nhân có mưu toan bất lợi, đâu riêng gì Thanh Nhàn cốc của quý phái Nga Mi?

Tâm Tuệ sư thái mỉm cười :

- Dường như Giang lão thí chủ cũng có ý định tranh giành quyền an trí tiểu tử với tệ phái? Thử hỏi, Thanh Nhàn cốc ở tệ phái so với Biệt cốc Hoa Sơn nơi nào vừa kín đáo vừa an toàn hơn? Giang lão thí chủ đừng quên về điểm này, Thanh Nhàn cốc chưa hề chịu kém cho dù là với Thái Thanh điện của Võ Đang phái hoặc Hối Tâm động phái Thiếu Lâm.

Lão họ Giang đỏ mặt :

- Dẫu là thế nhưng câu họa từ trong họa ra lại chưa hề xảy đến với tệ phái như đã xảy ra ở quý phái Nga Mi. Chỉ bấy nhiêu đó đủ biết Biệt cốc Hoa Sơn vị tất kém an toàn hơn Thanh Nhàn cốc.

Tâm Tuệ sư thái tái mặt định phản ứng, Hà chưởng môn Không Động phái chợt xen vào :

- Lúc nêu ra nan đề Hà mỗ không có ý hỏi sẽ an trí tiểu tử kia như thế nào hoặc do môn phái nào đảm nhận. Vì một khi có ý đó đâu khác gì Hà mỗ thúc đẩy Thất đại phái đi đến chỗ tranh giành lẫn nhau quyền lưu giữ tiểu tử. Và điều này quả thật là lợi bất cập hại. Mong Tâm Tuệ sư thái và Giang lão huynh bình tâm.

Tâm Tuệ sư thái cau mặt, hỏi họ Hà bằng thái độ hậm hực :

- Không do môn phái nào lưu giữ phải chăng Hà chưởng môn đã có sẵn chủ ý là cứ dặn tiểu tử phải hết sức cẩn trọng sau đó để mặc tiểu tử muốn đi đâu thì đi?

Tiểu Phong cảm thấy đã đến lúc lên tiếng :

- Vãn sinh bị lâm vào tình cảnh này đều là do...

Toan nói về mưu toan và thủ đoạn của Bạch Thiếu Vân nhưng lời của Tiểu Phong chợt bị một lão nhân Không Động phái chen ngang chận đứng. Lão nhân đó gắt Tiểu Phong :

- Ở đây nào phải chỗ cho hạng tiểu bối vô tri như ngươi mở miệng. Không ai giáo huấn, dạy cho ngươi biết thế nào là thái đô giữ lễ với bậc trưởng thượng sao?

Bang chủ Cái bang tươi cười, giải thích với Tiểu Phong :

- Tiểu huynh đệ là một nhân vật vô tình sở hữu Phụng Diệp kinh, vật có thể đem lại họa hoặc phúc cho võ lâm tùy theo người nào sau này chiếm được lòng tin tiểu huynh đệ. Nếu tiểu huynh đệ am hiểu võ học, đủ để tự lo liệu bản thân thì sự việc không còn gì để nói. Nhưng vì tiểu huynh đệ, biết nói thế nào nhỉ, phải rồi, là quá kém nên mọi người cần bàn định xem phải xử trí như thế nào cho vẹn toàn. Do vậy, tốt hơn hết tiểu huynh đệ nên lẳng lặng mà nghe, đừng tự ý xen vào, chỉ tổ làm hỏng đại sự đang do những đại nhân vật đại cao thủ bàn định. Hì hì...

Lời giải thích của Bang chủ Cái bang đối với ai khác có thể bảo là quá ư minh bạch nhưng riêng với Tiểu Phong thì khác. Vì thế, Tiểu Phong lập tức có phản ứng, cố tình nói lớn tiếng cho mọi người cùng nghe :

- Sinh mạng của Tiểu Phong này thiển nghĩ có thể tự mình lo liệu không cần bất kỳ ai định đoạt thay.

Tâm Tuệ sư thái bĩu môi :

- Dĩ nhiên không một ai muốn định đoạt thay ngươi. Nhưng tiếc vì ngươi là kẻ bất tài vô dụng nhưng do số phận đẩy đưa ngươi lại giữ Phụng Diệp kinh là thứ sẽ gieo tai họa cho nhiều người nếu ngươi bất cẩn để kinh văn đó lọt vào tay kẻ ác. Chính vì muốn ngăn ngừa điều đó nên bọn ta phải phí công lũ lượt cùng nhau kéo đến đây và bây giờ còn phải tổn hao tâm huyết bàn định xem sẽ xử trí mọi việc như thế nào. Đừng lầm tưởng bọn ta vì quan tâm đến sự sinh tồn của ngươi. Hừ!

Tiểu Phong bất bình ra mặt :

- Sư thái phải hay không phải người thí phát quy y, học theo gương Phật tổ để phổ độ chúng sinh?

Tâm Tuệ Sư thái lấy làm lạ :

- Ngươi cũng am hiểu Phật pháp? Vậy nói đi, ngươi hiểu thế nào về câu “Phật chỉ độ người hữu duyên”? Và nếu ngươi tự nhận mình là hữu duyên, ắt được Phật độ trì, nên chăng ngươi cứ theo bần ni về núi Nga Mi, là cứu cánh mang đến cho ngươi sự bình an ngay những ngày tại thế, sống giữa cõi đời ô trọc?

Lão Giang chợt hắng giọng, bảo với Tiểu Phong :

- Tiểu bằng hữu vốn là trang nam nhi tuấn tú, đừng xuẩn động chôn vùi cuộc đời vào những buộc ràng của cái gọi là Tam Bảo Quy Y. Hoa Sơn phái của lão phu vốn có phong cảnh mỹ quan hữu tình. Chỉ cần tiểu bằng hữu ưng thuận thì mãi mãi tiểu bằng hữu sẽ là thượng khách của bổn phái Hoa Sơn.

Lời của Giang lão liền bị một tăng nhân phản bác :

- Giang lão thí chủ xin cẩn ngôn cho. Vì phàm đã người xuất gia đầu Phật, hay còn gọi là quy y Tam Bảo, đó là phúc chẳng phải họa. Cớ sao Giang lão thí chủ cho đó là những ràng buộc cuộc đời?

Hà chưởng môn bỗng thở hắt ra :

- Nếu chư vị vẫn cứ mãi thế này xem ra việc xử trí tiểu tử chỉ còn mỗi một cách.

Từ phía đầu kia của bình đài chợt có một đạo nhân vừa xăm xăm đi đến vừa cao giọng hỏi :

- Vô lượng thọ Phật, chẳng hay Hà chưởng môn có cao kiến như thế nào?

Mọi người cùng ngó về phía đó, do đạo nhân là nhân vật đầu tiên xuất hiện ở đây trong lớp đạo bào.Thấy Tiểu Phong cũng nhìn nhìn ngó ngó, Bang chủ Cái bang thầm thì nói vào tai Tiểu Phong :

- Ngoại trừ Côn Luân phái chưa thấy ai xuất hiện, thêm đạo trưởng kia là nhân vật Võ Đang phái, ở đây kể như đã có đủ sáu phái trong Thất đại phái võ lâm.

Tiểu Phong chợt tỏ vẻ thân thiện với Bang chủ Cái bang, khi cũng thầm thì hỏi :

- Phải chăng bất luận nhân vật nào vận đạo bào đều là người Võ Đang phái?

Bang chủ Cái bang gật đầu toan đáp chợt nghe nhân vật họ Hà cao giọng đáp lại câu đạo nhân nọ đã hỏi. Hà chưởng môn bảo :

- Lưu lại sinh mạng tiểu tử là chúng ta còn lo ngay ngáy, không biết đến lúc nào thì Phụng Diệp kinh rơi nào tay lũ ác ma. Do vậy, Hà mỗ có một đề xuất như thế này...

Bang chủ Cái bang giật mình bật kêu :

- Hà chưởng môn bảo sao? Thất đại phái tự thị là danh môn chính phái, để giữ yên cục diện, tránh đại họa cho võ lâm, Hà chưởng môn có thể thản nhiên đề xuất viện kết liễu một sinh mạng một cách dễ dàng thế sao?

Họ Hà cười lạnh :

- Nếu không phải thế, trừ phi chủ ý của Bang chủ là để Cái bang báo vệ an toàn cho tiểu tử cũng là phương cách để duy nhất mỗi một mình Cái bang được lợi?

Tiểu Phong cũng giật mình khi cảm thấy tính mạng bị đe dọa nếu mọi người đương diện đều tán thành đề xuất của vị Chưởng môn phái Không Động. Tiểu Phong giãy nảy kêu lên :

- Nếu phải chết, vãn sinh thà giao phó sinh mạng cho Cái bang còn hơn.

Câu nói của Tiểu Phong ngay lập tức làm cho Bang chủ Cái bang vì phấn khích nên bật cười đắc ý :

- Chư vị đều nghe rõ chứ? Vậy từ nay trở đi tiểu huynh đệ đây sẽ do bổn Bang toàn quyền định đoạt. Nếu phái nào có ý phản đối, bổn tọa chỉ có một lời khuyên, là hãy cân nhắc thật kỹ trước khi hành động. Ha... ha...

Thêm một lần nữa màng nhĩ của Tiểu Phong suýt bị xoáy thủng bởi thanh âm của loạt cười do Bang chủ Cái bang phát ra cứ ầm ầm như những tiếng sấm động.

Đang bị ù tai và choáng váng như thế, Tiểu Phong chợt nhận ra bản thân đang bị một lực đạo cuốn thẳng lên cao.

Tiểu Phong hoang mang đưa mắt nhìn xuống dưới và hoàn toàn không hiểu gì cả, nhất là không thể đoán biết ai là nhân vật đã bất ngờ dụng lực kéo Tiểu Phong lên cao.

Vì ở phía dưới, kể cả Bang chủ Cái bang và những nhân vật võ lâm Thất đại phái, ai ai cũng hiện diện đủ mặt và tất cả đều nhìn theo Tiểu Phong với sắc diện giận dữ, bất bình vì Tiểu Phong đột ngột bị kéo lên cao không do bất kỳ ai trong họ thực hiện.

Và Tiểu Phong càng hiểu rõ thêm khi đột nhiên nghe ngay bên tai vang lên một tràng cười ngạo nghễ, đích thị là do nhân vật đã bất ngờ dụng lực kéo Tiểu Phong lên cao phát ra.

Nhân vật đó bảo :

- Tiểu tử sau này sẽ do ai bảo trợ, những quyết định quan hệ đến đại cục toàn thể võ lâm như thế này sao Cái bang và Thất đại phái không hỏi gì đến bổn viện Lục Trúc? Vậy đừng trách bổn Viện tự ý chiếm hữu tiểu tử vào tay. Nếu chư vị bất phục, có bản lãnh cứ đuổi theo đoạt lại. Cáo biệt. Ha... ha...

Tiểu Phong bị đưa đi thật thanh, thân hình cứ vùn vụt lao đi như thể đang đằng vân lướt gió.

Nhưng cước lực này đột nhiên bị khựng lại, cùng lúc đó là những loạt reo hò như thể do thiên binh vạn mã tạo ra :

- Kiên Bích trận của Cái bang đã được bố trí sẵn... Chưa có lệnh dụ của Bang chủ, không nhân vật nào có thể ly khai Kỳ Liên sơn. Xin Viện chủ Lục Trúc viện dừng chân lại cho

- Xin dừng chân lại cho!

Tiểu Phong nhìn quanh và thật sự kinh tâm khi mục quang lướt đến đâu là thấy những nhân vật Cái bang hiện hữu ở đó. Tất cả đều vận y phục lam lũ rách rưới và đều có mỗi người một chiếc gậy cầm tay. Và ngay lúc này, do hàng trăm đệ tử Cái bang đều dùng gậy gõ vào nền đá cồm cộp nên thanh âm phát ra không chỉ rập ràng đều đặn mà còn tạo thành uy thế khiến bất luận ai, dù là số đông đến đâu nữa cũng không thể xem thường.

Nhân vật đang giữ Tiểu Phong trên tay bị buộc phải dừng lại đành lớn tiếng hỏi Bang chủ Cái bang :

- Ngô bang chủ như trước khi đến Kỳ Liên sơn đã có sẵn mọi sắp đặt và đoán chắc sẽ tranh được quyền bảo trợ cho tiểu tử này?

Bang chủ Cái bang từ từ tiến đến, lời đáp phát ra mang theo uy lực như không muốn bất luận nhân vật nào phản kháng :

- Bổn Bang tựu trung cũng chỉ muốn giữ cho cục diện võ lâm luôn được thái hoà. Riêng đặc quyền gì đó như Viện chủ vừa đề cập nào phải do bổn Bang muốn là được? Chính tiểu huynh đệ kia đã tự ý chọn bổn Bang làm nơi giao phó sinh mạng. Hy vọng Lục Trúc viện cũng như Thất đại phái đừng vì thế mà gây khó dễ mãi cho bổn Bang Lúc dứt lời, như là bản tính cố hữu, Bang chủ Cái bang lại híp mắt và hì hì cười.

Tiểu Phong được nhân vật tự xưng là Viện chủ Lục Trúc viện nới lỏng tay ra từ từ, đồng thời là lời nhân nhượng cũng do Viện chủ Lực Trúc Viện phát ra :

- Nếu sự thật đây chính là lựa chọn của tiểu tử, được thôi. Bổn Viện chủ không còn gì để nói, ngoại trừ một câu.

Bang chủ Cái bang cũng từ từ đưa tay ra, chuẩn bị nhận lại Tiểu Phong từ tay Viện chủ Lục Trúc viện :

- Chẳng hay Viện chủ còn lời gì chỉ giáo?

Tiếng cười trầm trầm liền được Viện chủ Lục Trúc viện phát ra :

- Bang chủ chớ quá lời. Bổn Viện chủ có tư cách gì chỉ giáo Bang chủ. Bất quá chỉ là thế này thôi. Là, đỡ!

“Vù...”

Với giọng nói vụt đổi thành tiếng quát cực to toàn thân Tiểu Phong cũng bị Viện chủ Lục Trúc viện ném thật mạnh lên cao, đồng thời bị bay chếch ra ngoài, vượt xa phạm vi đệ tử Cái bang vẫn còn đang duy trì Kiên Bích trận.

Dù đang bị ném đi như thế nhưng tai Tiểu Phong vẫn nghe thanh âm phát lên lồng lộng trước hành vi phản thường của Viện chủ Lục Trúc viện :

- Giỏi cho Từ Nguyên Kỉnh, ngươi hành động thế này có khác gì đặt Lục Trúc viện của ngươi đối đầu với toàn thể Cái bang. Hãy đỡ!

“Ầm!”

Tiếng kình quyền chạm nhau tuy vang lên lồng lộng nhưng vẫn không thể che át đi tràng cười mãn ý của Lục Trúc viện, Viện chủ :

- Công phu hỏa hầu của Bang chủ quả nhiên lợi hại. Nhưng so về thành công e rằng Bang chủ phải nhượng Từ Nguyên Kỉnh này một bậc. Đành thất lễ vậy. Cáo biệt. Ha... ha...

Do mãi lắng nghe những gì được Bang chủ Cái bang và Viện chủ Lục Trúc viện đối đáp đối chiêu nên Tiểu Phong cơ hồ không nhận ra bản thân dù đang bị ném bay như thế nhưng vẫn được hai nhân vật từ bên dưới mạo hiểm lao lên đón đỡ.

Đến lúc phát hiện, Tiểu Phong chợt kinh hoàng khi nhận ra đây là hai nhân vật không cùng ở một phe. Bởi vì hai nhân vật này tuy cùng một lúc lao lên nhưng khi mỗi người nắm giữ được một tay của Thu Phong thì cả hai lại cùng một lúc kéo Tiểu Phong về hai phía khác biệt.

Vì bất ngờ có sự giằng co nên ngoài việc hai nhân vật này vô tình làm cho Tiểu Phong bị đau đớn, họ còn hậm hực quát mắng nhau và phát chiêu vào nhau. Một người thì quát :

- Đạo nhân lỗ mũi trâu kia, ngươi có chịu buông tay không nào? Xem chưởng!

Vì nhân vật thứ hai là một đạo nhân nên lời đối đáp lại cũng kèm theo câu niệm Phật :

- Bọn Lục Trúc viện các ngươi đừng mong đắc thủ. Nếu ngươi không buông tay, chớ trách bần đạo đắc tội. Vô lượng thọ Phật!

“Vù...”

Song phương chạm kình vào nhau.

Ầm!

Và vì cùng bị chấn kình tác động, cũng là do cả hai giao đấu khi thân hình còn lơ lửng trên không, nên kết quả là cả hai đều bị dư kình chấn lùi, buộc phải buông tay Tiểu Phong ra, vô tình làm cho Tiểu Phong cứ như thế tiếp tục rơi xuống.

Tiểu Phong kinh hoảng khi phát hiện nền đất phía dưới cứ vùn vụt dâng lên thật nhanh.

Và nếu như không có thêm nhân vật nào dù là thiện ý hay ác ý đột nhiên xuất hiện đón đỡ Tiểu Phong, tâm trí Tiểu Phong thêm rối loạn khi nghĩ rằng bản thân sẽ tan xương nát thịt vì trước sau gì toàn than cũng gieo một cách nặng nề vào nền đất dưới kia.

Đang kinh hoảng như thế, đúng vào lúc tối hậu, khi Tiểu Phong chỉ còn cách nền đất không bao xa, thì đột nhiên có một bóng người nhẹ nhàng lướt đến, mang theo một luồng kình nhu hòa, đủ để đẩy thân hình Tiểu Phong trôi xa thêm một quãng nữa, trước khi bị nhân vật này bắt giữ và mang Tiểu Phong đi xa dần.

Đuổi theo sau Tiểu Phong và nhân vật đang đưa Tiểu Phong đi là những loạt kêu kinh ngạc :

- “Thiên Mã Hành Không”? Đây là thân pháp đã lâu nay thất truyền, sao đệ tử Cái bang có người luyện được?

- Nhất định đấy chỉ là nhân vật mạo nhận đệ tử Cái bang. Có khi nào là người Côn Luân phái?

- Không đúng rồi Côn Luân phái dù muốn gì đi nữa vẫn không tự làm nhơ uế thanh danh bằng cách mạo nhận đệ tử Cái bang. Triệu chưởng môn quyết không tha thứ cho hành vi này. Vậy chỉ còn Cổ Lâm viện luôn có những hành tung kỳ bí. Lẽ nào đây là kiệt tác của viện Cổ Lâm?

Chương 5: Ngộ cố nhân ai ngờ cao thủ

Cuối cùng Tiểu Phong cũng được nhân vật có hành tung kỳ bí đặt xuống đất lúc cả hai tiến vào vùng rừng núi âm u.

Tiểu Phong từ từ quay người về phía nhân vật nọ :

- Nhân huynh vốn là...

Trước mặt Tiểu Phong là nhân vật tuy có y phục rách rưởi, với mọi dáng vẻ bề ngoài cho thấy đó là người của Cái bang, nhưng diện mạo của y lại bị một mảnh lụa xinh xắn chắn ngang che kín. Do đó, lúc Tiểu Phong lên tiếng, chưa thể minh định đó là nhân vật như thế nào, thì từ sau mảnh lụa nọ một thanh âm vừa trong trẻo vừa gay gắt đã vang lên cắt ngang :

- Bản thân ta vốn là nữ nhân, cách xưng hô của ngươi nên thay đổi cho phù hợp. Nói đi, ngươi chính là Tiểu Phong? Chữ Phong đây là quý tính hay đại danh?

Tiểu Phong ngớ người nhìn nhân vật kỳ bí nọ :

- Cô nương...! Đã là nữ nhân sao cô nương cam tâm khoác lên người thứ y phục hoàn toàn không tương xứng? Phải chăng cô nương là người Cổ Lâm viện, cố tình mạo nhận thành người Cái bang đúng như bao nhân vật khi nãy đã lên tiếng nghi ngờ. Mục đích chỉ là muốn chiếm hữu Kinh Phụng Diệp?

Nữ nhân kỳ bí cũng xạ nhìn Tiểu Phong :

- Nghĩa là ngươi thừa nhận đang sở hữu Phụng Diệp kinh? Bằng cách nào ngươi đắc thủ sở học thượng thừa? Đã đắc thủ lâu chưa? Sao ngươi mảy may cho đến tận lúc này vẫn không am hiểu cho dù chỉ một chiêu một thức chí ít để phòng thân?

Tiểu Phong gượng cười :

- Vãn sinh không hứng thú với việc luyện võ. Bằng không, cô nương sẽ thấy vãn sinh không như bây giờ, ắt sẽ có sự thay đổi so với lần vãn sinh và cô nương đã gặp nhau trước kia.

Giọng nói của nữ nhân nọ tỏ ra kinh ngạc :

- Nào có ai nói gì đến chuyện chúng ta đã từng gặp nhau? Các hạ không nhìn lầm người chứ?

Tiểu Phong thở dài :

- Vãn sinh cũng muốn nghĩ bản thân đang lầm. Nhưng tiếc thay sự thật vẫn cứ phơi bày khiến vãn sinh dù muốn chối bỏ cũng không thể. Cô nương hãy nói rõ chủ ý. Phải chăng cô nương cũng như mọi người, muốn chiếm hữu Phụng Diệp kinh từ vãn sinh?

Nữ nhân nọ chợt hạ thấp giọng :

- Sự thật vẫn cứ phơi bày là thế nào? Ta muốn nghe các hạ giải thích. Nhưng trước hết ta có lời này tin rằng các hạ sẽ yên lòng. Đó là ta không hề động tâm với Phụng Diệp kinh chỉ mang đến tai họa, như các hạ đang nghi ngờ.

Tiểu Phong sửng sốt :

- Đấy là những lời thật tâm chứ, Tiểu Hoa? Cũng không là những lời dối trá cô nương cố tình nói để chiếm lòng tin của Tiểu Phong này?

Nữ nhân nọ thở dài, đồng thời từ từ gỡ bỏ mảnh lụa che mặt :

- Đã nhiều năm trôi qua, ta thật không ngờ các hạ vẫn còn nhớ và nhất là đã nhận ra ta chỉ dựa vào thanh âm. Không sai, ta là Tiểu Hoa đây.

Tiểu Phong ngây người nhìn sững vào dung nhan hoa nhường nguyệt thẹn của nữ nhân trước mặt :

- Nếu vãn sinh nhìn thấy sắc diện này trước, có lẽ không bao giờ nhận ra hoặc dám nghĩ cô nương là Tiểu Hoa. Dám hỏi, cô nương có đúng là Tiểu Hoa độ chín năm về trước đã cùng vãn sinh tranh giành chỉ một mẩu thức ăn với lũ du thủ du thực?

Nữ nhân trước mặt Tiểu Phong chợt nở nụ cười thẹn thùng và ngượng nghịu :

- Chính vì chuyện lần đó, dù là nhỏ nhặt nhưng vẫn là đại ân, khiến lần này Tiểu Hoa không thể không mạo hiểm cứu các hạ, gọi là đền đáp lại ân tình thuở nào. Với diện mạo này các hạ không nhận ra ta là Tiểu Hoa thật sao?

Tiểu Phong liếc nhìn diện mạo xinh đẹp của mỹ nhân một lần nữa. Sau đó vừa lắc đầu vừa bối rối chuyển mục quang nhìn chỗ khác :

- Thật tâm mà nói, phàm là ai hoặc bất kỳ vật gì vãn sinh dường như chỉ cần nhìn qua một lần là nhớ mãi quyết không quên. Và vãn sinh chỉ nhận ra cô nương, đấy là nhờ cô nương lần này xuất hiện trong trang phục vẫn lam lũ như thuở nào, kế đó là nhờ âm thanh giọng nói cũng chẳng có gì thay đổi. Kỳ dư vãn sinh đâu dám ngờ một Tiểu Hoa tầm thường của năm xưa bỗng trở nên xinh đẹp như thế.

Tiểu Hoa chợt thở ra nhè nhẹ :

- Ta cũng suýt nữa không nhận ra nếu chẳng phải các hạ tự miệng xưng là Tiểu Phong. Mà sao các hạ vẫn giữ mãi cách gọi có phần khiếm nhã này? Là các hạ tên Phong hay có họ là Phong?

Tiểu Phong giờ đã bình tâm, thản nhiên đưa mắt nhìn Tiểu Hoa :

- Đã lâu không gặp, cô nương bây giờ có bản lãnh phi thường, phải chăng đã gặp minh sư chỉ điểm? Và đó cũng chính là ẩn tình khó nói nên trước kia cô nương đành khước từ lời đề xuất cưu mang của Trang chủ Hạnh Hoa trang La Hào Chung?

Tiểu Hoa nhẹ gật đầu :

- Có nhiều sự việc mà nếu các hạ dù có là người võ lâm ta cũng đành giữ kín, chẳng thể giãi bày. Do vậy, các hạ chỉ nên hiểu thế này là đủ, Tiểu Hoa chỉ là giả danh của ta. Tương tự, cho dù bây giờ ta vẫn còn là đệ tử Cái bang nhưng thân phận đó cũng là giả. Đấy là những bí ẩn mà đây là lần đầu tiên ta thố lộ với ngoại nhân.

Tiểu Phong mỉm cười :

- Được cô nương tin tưởng và gởi gấm tâm sự vãn sinh nguyện sống để dạ chết mang theo. Huống hồ vãn sinh sau sự biến lần này đành tìm một nơi thật hẻo lánh để ẩn thân, vị tất có cơ hội tiết lộ bí ẩn của cô nương cho bất luận ai khác.

Tiểu Hoa kinh ngạc :

- Các hạ vẫn quyết không luyện võ?

Tiểu Phong nhún vai :

- Những ân oán cừu thù của giới võ lâm từ lâu đã làm vãn sinh khiếp đảm. Không tránh được thì thôi, dại gì vãn sinh lại tự đâm đầu vào.

Tiểu Hoa nghiêm giọng :

- Nhưng vì Phụng Diệp kinh. Ta e suốt kiếp này các hạ khó lòng tìm được một ngày yên thân.

Tiểu Phong lo ngại :

- Cô nương liệu có diệu kế gì giúp vãn sinh chăng?

Tiểu Hoa đột ngột hỏi :

- Phụng Diệp kinh từ đâu các hạ có?

Tiểu Phong thở dài :

- Cô nương đã là nhân vật giới giang hồ. Có lẽ đã tỏ tường chuyện đã xảy ra cho Hạnh Hoa trang?

Tiểu Hoa lắc đầu :

- Cũng như mọi người, ta chỉ biết Hạnh Hoa trang sau một đêm bỗng biến thành bãi tha ma, không một người toàn mạng. Chính việc các hạ hiện vẫn còn sống đang làm ta nghi vấn, chỉ muốn biết tại sao!

Tiểu Phong thuật lại chuyện đã qua và kể lại toàn bộ, cũng không quên cho Tiểu Hoa biết thủ đoạn đê tiện của gã Bạch Thiếu Vân, là nguyên do khiến ai ai cũng biết chuyện Tiểu Phong đang nắm giữ kinh văn Phụng Diệp. Lúc kể xong Tiểu Phong còn đánh tiếng nhờ cậy Tiểu Hoa :

- La Trúc Quỳnh cần phải hiểu thấu âm mưu thủ đoạn của Bạch Thiếu Vân. Nếu không có gì trở ngại, cô nương liệu có thể giúp vãn sinh chuyện này?

Tiểu Hoa đáp ứng :

- Cùng là phận nữ nhi như nhau huống hồ chi năm xưa La Hào Chung, Trang chủ Hạnh Hoa trang cũng có thiện ý khi đề xuất đưa ta về cưu mang. Được ta sẽ giúp các hạ, báo cho La Trúc Quỳnh biết dã tâm của gã họ Bạch.

Tiểu Phong nhẹ nhõm :

- Giờ thì vãn sinh có thể yên tâm được rồi.

Tiểu Hoa lắc đầu :

- Không dễ như các hạ nghĩ đâu. Vì qua câu chuyện các hạ kể, nếu các hạ là người thông tuệ lẽ nào không phát hiện một vài tình tiết có thể đưa đến nhiều nghi vấn?

Tiểu Phong hoang mang :

- Mong cô nương chỉ giáo.

Tiểu Hoa cười lạt :

- Các hạ tin chắc Phụng Diệp kinh là do phu nhân Trang chủ lưu lại, ủy thác các hạ truyền thụ cho La Trúc Quỳnh?

Tiểu Phong cau mày :

- Toàn bộ sự việc vãn sinh đều đã kể tất cả. Không lẽ cô nương nghi ngờ đấy là chuyện do vãn sinh tự bịa ra?

Tiểu Hoa lập luận :

- Đối với các hạ ta thật sự không nghi ngờ. Có chăng là ta chỉ tự hỏi, tại sao đã sẵn có Phụng Diệp kinh trong tay nhưng phu phụ Trang chủ Hạnh Hoa trang không hề luyện? Vì nếu đã luyện đâu dễ gì chỉ một đêm toàn bộ Hạnh Hoa trang đều bị tiêu diệt? Các hạ đừng quên công phu từ Phụng Diệp kinh là rất lợi hại. Vì thế Thất đại phái kể cả Nhất bang, Lưỡng viện đều bất chấp thủ đoạn, tạm gác lại chuyện họ là danh môn chính phái, tất cả cứ thiên phương bách kế quyết chiếm Phụng Diệp kinh cho kỳ được mới thôi.

Tiểu Phong giật mình :

- Cô nương nhận định không sai. Vậy thì tại sao họ quyết không luyện Phụng Diệp kinh? Và chỉ mãi đến lúc sắp chết, khi nhận thức La gia chỉ còn lại mỗi một hậu nhân để trông cậy là La Trúc Quỳnh, họ mới nảy ra ý định trao cho Trúc Quỳnh toàn bộ kinh văn Phụng Diệp để sau này nàng thay họ báo thù rửa hận cho La gia. Sao họ có quyết định muộn màng đến vậy?

Tiểu Hoa thở đài :

- Đấy là nghi vấn khiến ta nghĩ nếu các hạ ngày nào còn lo lắng cho Trúc Quỳnh, muốn báo đáp ân tình của La gia thì ngày đó các hạ vẫn chưa thể yên tâm. Riêng những câu hỏi các hạ vừa nêu ra bất quá ta chỉ có một chút ít thông tin như thế này để giúp ích các hạ. Đó là lâu nay, từ khi trên giang hồ có lời đồn đại về sự xuất hiện của Diệp Lạc bí lục gồm bốn phần gọi là Tử Bối Diệp thì hầu như chưa có bất kỳ nhân vật nào nhờ vào một trong Tứ Bối Diệp: Long - Ly - Quy - Phụng để được dương danh thiên hạ. Điều đó cho thấy một là chuyện về Tứ Bối Diệp chỉ là ngoa truyền, không hề có bất kỳ công phu nào đáng được kể là Long - Ly - Quy - Phụng.

Tiểu Phong phản bác :

- Nhưng Phụng Diệp kinh là điều có thật?

Tiểu Hoa cười cười :

- Có thể đó chỉ là thứ công phu bí truyền của La gia. Và để thêm phần thần bí đã có người đổi thành Phụng Diệp kinh, vị tất đó là Phụng Diệp kinh thật.

Tiểu Phong lại phản biện :

- Cô nương nói sai rồi. Vì nếu đã là bí kỹ của La gia cớ sao La Hào Chung trang chủ không luyện, hoặc có luyện nhưng thủy chung không vận dụng dù để tự cứu bản thân?

Tiểu Hoa đành thừa nhận.

- Các hạ suy luận như thế cũng đúng. Vậy thì có lý do để ta nêu nghi vấn thứ hai, chứng minh những lời đồn đại về Tứ Bối Diệp chỉ là ngoa truyền.

Tiểu Phong thật sự quan tâm :

- Là thế nào?

Tiểu Hoa bảo :

- Có thể có đủ bốn loại công phu gọi là Tứ Bối Diệp. Nhưng vì luyện riêng lẻ, mỗi người luyện một thứ, do không có ai được cơ hội thu thập từ hai thứ công phu trở lên, việc luyện công hóa ra thiếu nhất quán, nên công phu thu được không đủ lợi hại như truyền tụng. Đó là nguyên nhân khiến chưa nhân vật nào dương danh thiên hạ?

Tiểu Phong ngỡ ngàng nhìn Tiểu Hoa :

- Là cô nương tự nhận thức hay đã có cao nhân phát hiện và cho cô nương biết? Cho hỏi, lệnh sư là nhân vật như thế nào?

Tiểu Hoa cũng nhìn Tiểu Phong bằng ánh mắt nghi ngờ :

- Sự quan tâm của các hạ như không phải mối quan tâm thông thường của một người không từng luyện võ. Các hạ giải thích sao đây?

Tiểu Phong thở ra :

- Vì lo cho Trúc Quỳnh, vì đã chịu nhận sự ủy thác của La gia, chẳng phải cô nương vừa khuyên vãn sinh, bảo vãn sinh không dễ gì yên tâm đấy sao? Vãn sinh chỉ thuận miệng hỏi thế thôi. Và kỳ thực, vì cô nương là người đang có nhiều ẩn tình, vãn sinh không nêu hiếu kỳ và hỏi cô nương nhiều như thế. Xin cáo biệt.

Tiểu Hoa ngăn lại :

- Đừng vội như thể. Vì nếu các hạ vẫn quan tâm ta cũng có thể đáp lời. Đấy là điều do ta đã tự nhận ra. Và để các hạ yên tâm hơn, ta xin hứa sẽ không nói với bất kỳ ai điều này kể cả gia sư cũng vậy. Được chứ?

Tiểu Phong cười gượng :

- Cô nương nói hay không nói thì nhận định này dù sao vẫn chỉ là những gì tự suy đoán, vị tất đúng với sự thật, đâu quan hệ gì đến việc vãn sinh có yên tâm hay không? Riêng phần việc của La Trúc Quỳnh, vãn sinh đành trông vào lời cô nương đã hứa. Vì nếu không thế, vãn sinh dù có lo cho Trúc Quỳnh đến mấy cũng chẳng thể làm gì hơn, lực đã bất tòng tâm rồi. Cáo biệt.

Tiểu Hoa gật đầu :

- Các hạ hãy cố bảo trọng. Mong rằng sẽ không còn điều gì nguy hiểm xảy đến cho các hạ nữa. Cáo từ!

Người có võ công quả nhiên có sự cách biệt rất lớn so với người không am hiểu võ học.

Tiểu Phong buồn bã nghĩ như thế khi thấy rằng tuy vẫn chỉ là lời cáo từ hàm ý chia tay nhưng ngay khi dứt lời Tiểu Hoa đã lao đi mất biệt.

Khác với Tiểu Phong cuối cùng đành lưu lại một mình, chỉ còn biết đứng nhìn theo với tâm trạng bâng khuâng khó tả.

Chợt Tiểu Phong giật nảy người vì nghe chuỗi thanh âm the thé đột ngột vang lên từ phía sau :

- Cái bang có nội gián, điều này tuy không đáng ngạc nhiên nhưng lạ nhất chính là thái độ của ả, vì sao ả tỏ ra dửng dưng với Phụng Diệp kinh là thứ ai ai cũng muốn chiếm hữu?

Tiểu Phong vội quay lại :

- Quái Diện Ma Nương? Cũng vì muốn chiếm hữu Phụng Diệp kinh nên bằng mọi cách lão bà bà vẫn đuổi bám đến tận đây?

Mụ Quái Diện Ma Nương cười nhăn nhúm :

- Lão thân tạm tha cho ngươi lần này, cũng nhờ ba chữ “lão bà bà” may sao ngươi kịp dùng để xưng hô. Bằng không, chưa có kẻ nào dám trước mặt lão thân buột miệng gọi lên bốn chữ Ma Nương Quái Diện mà sau đó vẫn toàn mạng. Đừng xuẩn động lập lại lần thứ hai. Vì đó cũng sẽ là lần cuối cùng đối với ngươi.

Tiểu Phong cố kềm nén nỗi sợ hãi :

- Lão bà bà đến đã lâu, sao mãi bây giờ mới xuất hiện?

Quái Diện Ma Nương chợt hất hàm :

- Ngươi đừng nghĩ lão thân chậm xuất hiện vì sợ tiểu nha đầu Tiểu Hoa. Ả chưa đủ tư cách đâu. Có chăng, lão thân không muốn mọi thương lượng giữa chúng ta có thêm đệ tam nhân xen vào.

Tiểu Phong gượng cười :

- Nếu lão bà bà muốn, lo gì Phụng Diệp kinh không chuyển qua tay lão bà bà. Dường như đó là điều chẳng còn gì nữa để thương lượng.

Quái Diện Ma Nương kinh ngạc :

- Lão nhân nghe không lầm chứ? Như ngươi có ý định sẽ tự nguyện giao kinh văn Phụng Diệp cho lão thân?

Tiểu Phong gật đầu miễn cưỡng :

- Bất quá vãn sinh chỉ mong lão bà bà hứa cho một lời.

Ma Nương Quái Diệp buột miệng :

- Ngươi cầu xin được toàn mạng? Điều này thì...

Tiểu Phong quả quyết lắc đầu :

- Dường như giới giang hồ vẫn hay dùng một câu, mọi bí ẩn sẽ mãi mãi được giữ kín nếu trên đời chẳng còn ai am hiểu điều bí ẩn đó. Vãn sinh quyết chắc lão bà bà sẽ không bao giờ tha mạng, bất luận vãn sinh van cầu như thế nào.

Quái Diện Ma Nương gật gù thán phục :

- Có vẻ ngươi là người rất hiểu biết. Vậy ngươi muốn lão thân hứa như thế nào?

Tiểu Phong bảo :

- Tiểu Hoa vốn là nữ nhân, phàm đã là nữ phân thì bản tính luôn sạch sẽ. Nàng ta ắt có nỗi khổ tâm riêng nên mới chịu khuất tất, chấp nhận khoác vào người những y phục nhơ bẩn. Điều vãn sinh cầu xin là mong lão bà bà đừng bao giờ hở môi làm bại lộ thân phận lúc này của nàng. Đổi lại, vãn sinh cam tâm giao phó toàn bộ kinh văn Phụng Diệp cho lão bà bà.

Quái Diện Ma Nương cau mặt :

- Ngươi chỉ vì ả bất chấp tất cả, đến cái chết ngươi cũng chấp nhận? Vì sao?

Tiểu Phong thở dài :
- Vì muốn báo ân tình, vì không muốn Tiểu Hoa sau lần liều lĩnh cứu mạng vãn sinh lại tự chuốc họa vào thân.

Ma Nương gật gù :

- Lão thân đến tương đối muộn, chỉ loáng thoáng nghe giữa ngươi và ả đã có sự cách biệt đến chín năm dài. Phải chăng ả và ngươi là đôi thanh mai trúc mã? Và đó là nguyên do khiến ngươi sẵn sàng hy sinh cho ả, kể cả cái chết?

Tiểu Phong không thừa nhận cũng không phủ nhận :

- Lão bà bà thuận tình?

Mụ cười :

- Ngươi quả là trang nam tử đầy nghĩa khí, mặc dù chẳng am hiểu võ công. Và điều này càng khiến lão thân giữ nguyên ý định ban đầu, đó là thu ngươi làm truyền nhân. Và khi danh phận sư đồ được minh định, giả dụ ngươi có giao kinh văn Phụng Diệp cho lão thân thì không vì thế mà lão thân nhẫn tâm kết liễu sinh mạng ngươi. Ý ngươi ra sao?

Tiểu Phong nghe mà bàng hoàng, không thể ngờ Quái Diện Ma Nương lại đưa ra đề xuất này.

Do mãi bàng hoàng nên Tiểu Phong chưa thể đáp chợt có thanh âm kẻ khác vang lên, đáp hộ Tiểu Phong :

- Nếu Bang chủ Cái bang biết che đậy lòng tham bằng cách giả vờ dùng tình nghĩa khiến Tiểu Phong ngươi xiêu lòng, thì thủ đoạn thu nhận đệ tử này của mụ cũng không có chủ ý gì khác ngoài dã tâm muốn chiếm hữu Phụng Diệp kinh. Mụ đừng mong toại nguyện.

Đó là thứ giọng nói lạnh lùng vô biểu cảm khiến Tiểu Phong hoàn toàn bất ngờ sau khi phát hiện người đối thoại chẳng ai khác ngoài Tiểu Hoa.

Minh bạch chính là Tiểu Hoa đã bỏ đi chợt quay lại, Quái Diện Ma Nương cười lạt :

- Nha đầu ngươi dám quay lại thế này phải chăng tự thị bản lãnh đủ thu phục lão thân?

Tiểu Hoa không đáp, chỉ quay nhìn Tiểu Phong và dùng giọng bình thường, đầy cảm kích, than :

- Lòng người giang hồ vốn hiểm trá, tráo trở. Từ nay về sau các hạ nên tự lo cho bản thân thì hơn. Riêng đối với ta, hậu quả dù có thế nào chuyện đã do ta gây ra thì ta thừa năng lực gánh vác. Hãy đi xuôi theo phía Nam, đó là phía duy nhất ta cảm thấy các hạ sẽ an toàn. Đi đi, đừng bận tâm lo cho ta nữa.

Thái độ của Tiểu Hoa làm cho quái Diện Ma Nương phừng phừng lửa giận :

- Nha đầu người dám có thái độ mục hạ vô nhân đối với lão thân thế sao? Lão thân đã quyết thu tiểu tử làm truyền nhân, không một ai, kể cả ngươi có thể làm lão thân thay đổi ý định.

Như là hai con người khác nhau, Tiểu Hoa vừa nghe Quái Diện Ma Nương the thé rít lên như thế liền quay sang mụ với chất giọng lạnh lùng vô biểu cảm :

- Như lời ta vừa nói, với thủ đoạn ấu trĩ đó mụ đừng mong toại nguyện. Còn như mụ không thay đổi ý định, được thôi, ta đành phải biểu lộ võ học, bắt buộc mụ phải có ý định đổi thay. Phát chiêu đi. Ta nhượng trước mụ ba chiêu.

Quái Diện Ma Nương giận đến run bắn khắp người :

- Lão thân không cần nha đầu ngươi nhượng chiêu, chớ có ngông cuồng thái quá. Hãy xuất thủ đi trước khi lão thân tiễn ngươi về Quỷ Môn quan.

Tiểu Hoa cười lanh lảnh :

- Mụ không cần ta nhượng ba chiêu thật sao? Vậy là mụ tự ý tìm chết. Ta sẽ thành toàn cho mụ. Hãy xem đây! Ha... Ha...

Và nàng vẫy nhẹ ngọc thủ, xô về phía Quái Diện Ma Nương một kình gần như là vô lực.

“Ào...”

Thoạt nhìn thấy cung cách phát chiêu này của Tiểu Hoa, nếu Tiểu Phong thầm lo lắng thì trái lại mụ Quái Diện Ma Nương lại kêu hoảng :

- Diệu Đề Vô Ảnh chưởng? Ngươi là...

Và mụ bỏ dở tiếng kêu, thay vào đó là dốc toàn lực vào một chiêu cực kỳ lợi hại :

- Lão thân liều chết với ngươi. Đỡ!

“Vù...”

Phát hiện trong ảnh kình của mụ có ẩn chứa vô vàn những vật nhỏ li ti, nhiều đến nỗi chúng làm cho chưởng chiêu của mụ hóa thành một vùng hắc kình, Tiểu Phong bất giác kêu vang :

- Đề phòng đấy chính là Độc công Hắc Phi Mao Tri Thù Vạn Vũ!

“Ầm...”

Tiếng chạm kình vang lên thật to và kết quả nếu có làm cho mụ Quái Diện Ma Nương quay đầu chạy thục mạng thì lại khiến Tiểu Hoa tái nhợt thần sắc, cứ bất động đứng yên mãi một chỗ.

Tiểu Phong lo lắng chạy đến gần :

- Tiểu Hoa, cô nương có sao không?

Tiểu Hoa vụt trừng mắt, quát vào mặt Tiểu Phong :

- Chớ lại gần ta. Mau lùi ra. Ta không dễ chết đâu.

Bị Tiểu Hoa quát, Tiểu Phong giận cứ giận nhưng lo vẫn lo. Vì thế, sau khi bước lùi lại, đợi mãi mới thấy Tiểu Hoa thở hắt ra một hơi thật dài, Tiểu Phong lại hỏi :

- Cô nương vẫn bình yên vô sự chứ?

Tiểu Hoa thở ra xong, lại hít vào một hơi thật dài :

- Cũng may các hạ kịp lên tiếng. Bằng không, mụ chết giờ trước thì giờ sau ta cũng nối gót, bước vào Quỷ Môn quan theo mụ.

Tiểu Phong kinh ngạc :

- Vãn sinh rõ ràng thấy Quái Diện Ma Nương bỏ chạy, không lẽ chỉ một giờ nữa mụ sẽ chết?

Tiểu Hoa phì cười :

- Đó chỉ là cách nói ví von thôi. Nhưng dù sao, sự thật mụ vẫn không thể kéo dài mạng sống đến hết đêm nay. Phần ta, cũng phải đôi ba ngày nữa mới dám tin chắc có khôi phục nguyên trạng hay không. Nhưng để mất mạng như mụ thì không bao giờ.

Tiểu Phong bàng hoàng :

- Chỉ một chiêu như vậy cô nương có thể quyết chắc số phận của mụ sẽ như thế nào sao? Nhờ đâu cô nương có được bản lãnh này?

Nàng bảo :

- Các hạ hãy luyện võ công. Với tư chất của các hạ, thời gian tựu thành sẽ tương đối ngắn. Khi đó lo gì các hạ không có được bản lãnh như ta bây giờ.

Tiểu Phong tái mặt, lắc đầu :

- Cô nương đừng đề cập đến chuyện đó nữa. Vãn sinh chưa thay đổi chủ ý sớm như thế đâu.

Nàng thở dài :

- Dù biết là vô ích nhưng ta vẫn cứ khuyên. Thử hỏi nếu lúc nãy không nhờ ta tình cờ phát hiện đã có người lẻn đến gần dò xét và đành tương kế tựu kế vờ bỏ đi nhưng sau đó ngấm ngầm quay lại, các hạ thì kiên quyết không luyện võ công, liệu sinh mạng các hạ còn không nếu chẳng có ai thay các hạ đối phó mụ?

Tiểu Phong bình tâm trở lại :

- Ngay bây giờ vãn sinh sẽ xuôi Nam. Vì đó là phương hướng duy nhất an toàn như cô nương vừa nói, vãn sinh còn luyện võ công làm gì nữa một khi chẳng có thêm nguy hiểm nào khác xảy ra? Một lần nữa xin thâm tạ ơn cứu tử của cô nương. Cáo biệt!

Tiểu Hoa chép miệng :

- Tiểu Phong. Ta...

Tiểu Phong nhìn nàng :

- Cô nương còn điều gì chỉ giáo?

Nàng thở dài :

- Không còn gì nữa đâu, ngoài việc ta chỉ muốn cảm kích vì được các hạ xem là thanh mai trúc mã. Cho dù trước kia chúng ta chỉ gặp nhau một lần với thời gian chưa đến nửa ngày. Chưa có ai đối xử với ta như thế, ngoài các hạ. Hãy nhận ở ta lòng đáp tạ.

Tiểu Phong vẫn nhìn nàng :

- Cô nương chưa được ai đối xử như thế thật sao? Hãy nói đi, có phải vì cô nương vai đang mang nặng gánh oán thù nên đối với ai cũng dè dặt, khiến chưa từng được ai đối xử tốt?

Giọng của nàng vụt trở nên lạnh lùng vô biểu cảm :

- Ân oán giữa chúng ta kể như đã hết. Sau lần này có thể chúng ta chẳng còn cơ hội nào nữa để gặp nhau. Hãy bảo trọng.

“Vút...”

Nàng lại đi. Và Tiểu Phong biết lần này nàng sẽ không còn quay lại như lúc nãy nữa.

Buồn bã thở dài, Tiểu Phong lê chân bước, xuôi dần theo phương Nam như lời nàng từng điểm chỉ.

Màn đêm buông dần và Tiểu Phong vẫn một mình lầm lùi bước đi giữa trùng rừng núi âm u cô tịch. Chợt có tiếng rên :

- Ư... ư...

Tuy chưa từng luyện võ nhưng Tiểu Phong cũng không là đứa trẻ như thuở nào, tiếng rên chỉ làm Tiểu Phong lo ngại, không hiểu do ai hoặc từ đâu phát ra.

Tiếp đó, vì tiếng rên vẫn còn, thỉnh thoảng vang lên thay cho lời chỉ điểm, giúp Tiểu Phong tiến dần đến và không hề sợ hãi.Ánh sao đêm mờ nhạt giúp Tiểu Phong cuối cùng vẫn nhìn thấy một dáng người, nửa như tựa đứng vào một cội cây cổ thụ, nửa như đang ôm chặt cội cây để rên rỉ nỉ non, xem đây là bằng hữu duy nhất lúc này để nương dựa.

Nhưng khác với điều Tiểu Phong suy tưởng, có một lúc tiếng rên của nhân vật này làm cho Tiểu phòng nhận ra đấy là ai. Tiểu Phong bối rối lùi lại.

“Soạt!”

Tiểu Phong suýt vấp ngã, vô tình tạo thành tiếng động, khiến nhân vật nọ ngừng tiếng rên và giương mắt kiếm tìm :

- Ngươi đó sao, tiểu tử?

Không thể lẩn tránh, Tiểu Phong gật đầu :

- Lão bà bà sao vẫn ở đây? Có muốn vãn sinh giúp điều gì không?

Nhân vật nọ đưa tay vuốt tóc, một thói quen vẫn có ở bất kỳ nữ nhân nào cho dù đã cao niên hoặc chưa. Nhưng chính vì có thái độ như thế, nhân vật nọ không kịp nhớ bản thân đang tựa vào một cội cây, đồng thời lực tựa đáng kể nhất chính là ở đôi tay, nên nhân vật nọ mất thăng bằng chợt té khuỵu xuống.

“Huỵch”

Tiểu Phong bất nhẫn, nhất là vì đã hiểu chuyện gì đang xảy ra cho nhân vật nọ, vội bước đến và đưa tay đón đỡ :

- Lão bà bà đang bị trọng thương? Đừng gắng gượng nữa, hãy tựa vào đây, ngồi một lúc sẽ thấy đỡ hơn.

Với khoảng cách lúc này đã quá gần Tiểu Phong không thể không nhận thấy người đối diện không còn giữ được nữa diện mạo tuy nhăn nhúm già cỗi nhưng thật hung dữ của một Quái Diện Ma Nương như đã trông thấy. Trái lại, vào lúc này thì đấy chỉ là một lão bà bà vừa già yếu vừa thật đáng thương, với cảnh sức tàn lực kiệt vừa vì thương thế đang mang vừa do gánh nặng của tuổi đời chồng chất.

Lão bà bà hô hấp khó nhọc :

- Nha đầu kia đã sao rồi? Ngươi đang tha thẩn một mình, chứng tỏ ả cũng không đương nổi Độc công của lão thân. Đúng chứ?

Không muốn nhìn thấy Quái Diện Ma Nương thất vọng, huống hồ thất vọng lúc này gần như là đồng nghĩa với tuyệt vọng, Tiểu Phong bảo :

- Nhưng nàng vẫn chi trì thêm nữa, chí ít là đôi ba ngày. Đó là lời nàng nói trước lúc cùng vãn sinh đột ngột chia tay.

Nhưng dù sao Quái Diện Ma Nương cũng thất vọng :

- Nếu lão thân đừng khinh xuất, cứ nhận lấy lời nhượng chiêu của ả, ắt hẳn ả không thể chi trì, cho dù chỉ một canh giờ. Tiếc thật.

Tiểu Phong thở dài :

- Chấp nhận một cuộc sống giang hồ là chấp nhận mỗi bước chân đi đều đồng hành với cái chết. Đó là điều duy nhất khiến vãn sinh dù thế nào đi nữa vẫn quyết không luyện võ công.

Quái Diện Ma Nương lại rên hừ hừ :

- Liệu ngươi có ân hận không nếu giả như ngươi nhìn thấy ả lâm nguy và bản thân ngươi không thể giúp gì cho ả vì ngươi từ chối việc luyện võ?

Tiểu Phong toan đối đáp, lại nghe Quái Diện Ma Nương hỏi dồn :

- Và sẽ thế nào đây nếu người lâm nguy không chỉ mỗi mình ả, mà còn có cả song thân phụ mẫu ngươi, huynh đệ thủ túc ngươi hoặc hảo muội muội ngươi, thê tử của ngươi?

Tiểu Phong bịt hai tai lại.

- Đừng nói nữa, lão bà bà đừng nói nữa. Tiểu Phong này chẳng còn bất kỳ ai để gọi là gia thân. Tất cả đã chết rồi. May thay, sẽ không ác nhân nào dựa vào đó để uy hiếp vãn sinh như những tình huống lão bà bà vừa nêu. Hãy gia ân buông tha cho vãn sinh.

Thanh âm mệt nhọc của Quái Diện Ma Nương vẫn cứ lọt vào tai Tiểu Phong :

- Ngươi có phản ứng lạ thật đấy. Phải chăng vì ngươi đang có nỗi khổ tâm? Nói đi, là ai trong những gia thân của ngươi đã gặp cái chết bất minh? Phải rồi, chỉ có như thế ngươi mới ngại, không muốn nghe bất luận ai đề cập đến gia thân của ngươi.

Tiểu Phong buông hai tay ra, bình thản nhìn Quái Diện Ma Nương :

- Nếu lão bà bà không còn gì chỉ giáo, hoặc giả không cần nhờ gì đến vãn sinh.

Quái Diện Ma Nương chợt trố mắt nhìn lại Tiểu Phong :

- Ngươi mau bình tâm thế sao? Công phu hàm dưỡng của ngươi khá đấy. Thế này vậy, lão thân kể như chết chắc rồi, ngươi ưng thuận không nếu lão thân nhờ ngươi hoàn thành hộ một tâm nguyện cuối cùng?

Tiểu Phong thở ra :

- Chỉ e vãn sinh lực bất tòng tâm.

- Ngươi đang xuôi theo phương Nam? Kỳ thực vì có ý nhờ cậy ngươi nên trước lúc lâm tử chính lão thân đã cố tình chọn lối này để bỏ chạy.

Tiểu Phong ngạc nhiên :

- Lão bà bà cố tình chờ vãn sinh thế nào cũng đi ngang qua?

Ma Nương đáp :

- Nếu không phải thế, lão thân dù đau đớn đến đâu chí ít vẫn là cao thủ từng tung hoành ngang dọc lẽ nào không chịu đựng nổi phải rên thành tiếng như hạng vô dụng bất tài? Là lão thân cố tình gây kinh động đến ngươi. Để nếu ngươi tìm đến, ắt hẳn ngươi là người trung hậu và có lòng nhân. Chính là kẻ duy nhất lão thân có thể ủy thác một việc hệ trọng.

Tiểu Phong hít vào một hơi thật dài :

- Vãn sinh chưa thể hứa một khi chưa tỏ tường việc lão bà bà định nhờ là thế nào?

Mụ gật gù :

- Ngươi thận trọng như thế là phải, càng hợp ý lão thân. Chỉ tiếc ngươi không chịu bái lão thân làm sư phụ. Lời lão thân là lời thành tâm, không phải vì Phụng Diệp kinh như nha đầu Tiểu Hoa nghi ngờ.

Tiểu Phong bảo :

- Vãn sinh đã quyết ý, lão bà bà dù có thành tâm đến đâu thì chuyện bái sư vẫn không bao giờ đạt kết quả. Hãy nói về điều lão bà bà định nhờ cậy thì hơn.

Quái Diện Ma Nương thở hắt ra một hơi nặng nhọc :

- Lão thân còn một lão bằng hữu. Và sinh mệnh của lão bằng hữu này còn kéo dài được nữa chăng đều tùy thuộc vào lão thân. Ngươi hãy giúp lão thân đưa gói nhỏ này đến tận tay lão bằng hữu đó.

Nhìn gói nhỏ Quái Diện Ma Nương trao với một vài lá diệp thảo do không được gói kín nên mềm mại nhô ra ngoài, Tiểu Phong hoài nghi :

- Nếu vãn sinh đoán không lầm, trong gói này có chứa dược thảo? Bằng hữu của lão bà bà cần dược thảo để trị thương?

Ma Nương Quái Diện cười buồn :

- Người luyện võ, nhất là bậc cao thủ, một khi cần trị thương vẫn có thể dùng nội lực bảo thân để khôi phục nguyên trạng. Lão bằng hữu của lão thân tiếc rằng lại bị trúng độc, một loại độc mà chính lão thân cho dù có là cao thủ độc môn vẫn vô phương thế giúp lão bằng hữu giải độc. Dược thảo ngươi cầm chỉ là giải pháp tình thế, chủ ý để kéo dài sinh mạng hơn là bảo lưu sinh mạng.

Tiểu Phong tỏ ý ngần ngại :

- Bằng hữu của lão bà bà...

Quái Diện Ma Nương cơ hồ đoán biết Tiểu Phong muốn hỏi gì, vội lên tiếng :

- Ngươi xuôi theo phương Nam độ ba mươi dặm ắt sẽ thấy một dãy núi cắt ngang. Men theo phía tả ngươi sẽ đến một cốc núi. Cứ đi vào đó, một tay thủ sẵn gói dược thảo này, tay còn lại cầm theo một vật lão thân sẽ trao, có như thế lão gàn gàn dở dở đó ắt nhận ra ngươi là người do lão thân sai phái đến. Ngươi sẽ được lợi và tuyệt đối không bị lão bất ngờ ra tay hãm hại.

Tiểu Phong lắc đầu :

- Vãn sinh nào đã nhận lời, lão bà bà không cần phải vội chỉ điểm nơi lưu ngụ của quý hưu cho vãn sinh.

Quái Diện Ma Nương ngạc nhiên :

- Thấy thái độ của ngươi, lão thân cứ ngỡ đó là diều ngươi định hỏi. Vậy thì điều gì khiến ngươi do dự, lại còn bảo là chưa nhận lời?

Tiểu Phong chép miệng :

- Ý vãn sinh muốn biết quý hữu là nhân vật có tư cách phẩm chất như thế nào?

Ma Nương hắng giọng :

- Vì sao ngươi muốn biết điều này? Phải chăng ngươi muốn nói tuỳ theo tư cách phẩm chất của lão ngươi mới có quyết định nhận lời hay không?

Tiểu Phong thoáng lo sợ :

- Giúp một kẻ không đáng giúp, vãn sinh... vãn sinh chưa quen với việc như thế này bao giờ.

Mụ cười lạt :

- Cứ nói thẳng ra thì hơn, là ngươi ngại lão cũng là hạng ác ma như lão thân nên ngươi tìm cách chối từ?

Tiểu Phong cũng cười lạt :

- Lão bà bà không thể làm gì được vãn sinh nữa rồi đúng không? Vậy vãn sinh không ngại nói thẳng. Không sai, đúng như lão bà bà vừa nói, vãn sinh tuy không là người luyện võ nhưng cũng biết phân biệt thị phi, hiểu thế nào là hành vi trợ trụ vi ngược. Vì lão bà bà vừa tự nhận bản thân là hạng ác ma, ắt hẳn từng gieo kinh hoàng cho nhiều người, vãn sinh vì bất nhẫn cho tình cảnh của lão bà bà lúc này nên không thể không tìm đến ủi an. Nhưng nếu bảo vãn sinh đưa chỗ dược thảo này đến cho người cũng là hạng ác ma như lão bà bà, để sau này người đó vẫn tiếp tục gieo kinh hoàng khắp chốn, thật thất lễ, vãn sinh quyết không thể tuân lệnh.

Ma Nương phẫn nộ :

- Ngươi đi đi. Lão thân không cần ngươi nữa. Cũng quên đi những gì lão thân vừa nói với ngươi. Hừ hừ...

Nhìn Quái Diện Ma Nương vẫn rên ư hử, lại còn lấy tay ôm quặn người vì đau đớn, Tiểu Phong bảo :

- Không giúp được điều này vãn sinh vẫn có thể giúp việc khác. Lão bà bà có cần vãn sinh giúp gì cho bản thân chăng?

Mụ quắc mắt :

- Có... là lão thân chỉ muốn kết liễu sinh mang ngươi. Xem đây!

Vừa quát mụ vừa chồm đến tìm cách vồ Tiểu Phong.

Tuy nhiên, do thương thế quá nặng, bao sức lực đều cạn kiệt, mụ chỉ chồm đến nửa chừng là gục ngã, không thể làm gì được Tiểu Phong.

Tiểu Phong theo phản ứng cũng đã đứng lên và bây giờ áy náy nhìn hình hài gần như là bất động của Ma Nương Quái Diện. Được một lúc, Tiểu Phong bảo :

- Bản tánh khó đổi giang sơn dễ dời, ác tính của lão bà bà đã nhập tâm, dẫu chết cũng không thay đổi sao?

Mụ Ma Nương cố nhoài người ngồi lên nhưng bất lực, đành lăn thân thả cho nằm ngửa và thở dốc :

- Thế ngươi ngỡ lão thân thích làm kẻ ác lắm sao? Cho ngươi hay, nếu đổi vào cương vị của lão thân e rằng ngươi không thể không độc ác.

Tiểu Phong từ từ ngồi xuống cạnh Quái Diện Ma Nương :

- Để biện minh cho việc hành ác người đời thường có đến trăm ngàn lý do. Nhưng kỳ thực hầu hết đều do tay đã lỡ nhúng chàm. Nếu không có lần đầu ắt không thể có những lần sau. Vãn sinh nói như thế đúng chứ?

Mụ cười khẩy, liếc mắt nhìn xéo Tiểu Phong :

- Có kẻ vô cớ đối xử độc ác với ngươi, khiến ngươi hận. Ngươi sẽ có thái độ thế nào nếu một dịp nào đó ngươi đủ bản lãnh báo thù? Trừ khi ngươi đại lượng, tha cho kẻ đó, ngươi chính là thánh nhân. Bằng không, ngươi đừng lên mặt, vừa mắng lão thân là ác độc vừa dạy bảo lão thân phải làm thế này đừng làm thế kia.

Tiểu Phong ngớ người :

- Nghĩa là lão bà bà làm ác chỉ vì có kẻ ác với lão bà bà trước? Vậy sau khi báo thù thì sao? Lão bà không dừng tay được sao?

Bất ngờ mụ Quái Diện Ma Nương trợn ngược hai mắt, nhịp hô hấp theo đó như thể cũng muốn ngừng.

Tiểu Phong kinh tâm, chồm đến thật gần :

- Lão bà bà?

Mụ nghiến răng, cố nén chịu đau đớn :

- Vì tình bằng hữu... lão thân van ngươi... hãy giúp lão thân... đưa dược thảo... đưa dược thảo...

Tiểu Phong toan khước từ chợt nghe mụ thở hắt ra với những lời thều thào sau cùng :

- Lão và lão thân có nhiều cảnh ngộ giống nhau. Ngươi có lòng nhân, thương lão thân được thì hãy thương luôn đến lão. Ngươi giúp lão thân chứ?

Tiểu Phong đành gật đầu đáp ứng :

- Đâu là tín vật vãn kinh cần phải cầm theo trên tay.

Quái Diện Ma Nương ngoẹo đầu qua một bên, nhịp hô hấp tuy ngừng hẳn nhưng môi miệng vẫn còn đó nụ cười mãn nguyện.

Ngỡ đã vô phương, không thể biết đâu là vật Quái Diện Ma Nương định trao và chưa kịp trao, Tiểu Phong tinh ý chợt phát hiện mụ tuy chết nhưng hai mắt vẫn mở trừng trừng. Và đôi mắt đứng tròng đó lại nhìn cố định vào một vật mụ đang đeo ở cổ tay. Vỡ lẽ, Tiểu Phong nhẹ nhàng gỡ từ cổ tay mụ một vòng ngọc có màu đen bóng như Huyền Thiết.

Lúc gỡ xong, Tiểu Phong phát giác đôi mắt mụ cũng đã nhắm chặt từ lúc nào.

Nghĩa tử là nghĩa tận, Tiểu Phong loay hoay lo an táng cho mụ.

Lúc đặt thi thể mụ vào mộ huyệt vừa đào, một mộ huyệt khó thể bảo là đủ độ sâu chợt có một vật từ người mụ rơi ra, một vật cũng đen và khó thể nhận dạng giữa một đêm tối tăm như thế này. Tuy không hiếu kỳ và cũng không vì lòng tham nhưng Tiểu Phong vẫn hoang mang không thể minh định giữa chiếc vòng ngọc và vật từ người mụ vừa rơi ra đâu mới chính là tín vật mụ cần giao. Do vậy, Tiểu Phong đành đưa tay, toan nhặt thêm vật đó để dự phòng.

Những thật quái lạ, tay của Tiểu Phong chưa chạm gì đến thì vật nọ bỗng dưng phóng vụt lên, bám dính vào tay Tiểu Phong.

Vật đó còn có thể ngo ngoe cử động, khiến Tiểu Phong lúc nhận ra phải bật kêu hoảng :

- Ôi! Hắc Tri Thù! Nhện độc! Phen này Tiểu Phong ta mất mạng thật rồi!

Đúng là nhện độc - Vạn Niên Hắc Tri Thù - với nhiều cẳng chân khẳng khiu nhân lúc Tiểu Phong mãi la hoảng cứ thản nhiên từ tốn chui rúc vào tận bên trong y phục của Tiểu Phong.

Tiểu Phong càng thêm hoảng sợ cứ ngồi im thin thít để con nhện bò đến đâu có cảm giác rờn rợn đến đấy.

Nhưng Tiểu Phong không vì đấy mà chết. Do Vạn Niên Hắc Tri Thù sau khi tìm được chỗ trú thân đã ngang nhiên nằm bất động.

Tiểu Phong tái mặt, cười héo hắt với thi thể bất động của mụ Quái Diện Ma Vương :

- Là vãn sinh giúp lão bà bà chỉ để tự chuốc họa vào thân thế sao?

Mụ đã chết nên không có lý do nào để mụ lên tiếng đáp lời Tiểu Phong.

Hoàn toàn tuyệt vọng. Tiểu Phong từ từ đứng dậy, thật nhẹ nhàng lo đắp cho mụ nấm mộ, nào dám có cử động khinh xuất, nhỡ bị Vạn Niên Hắc Tri Thù giở quẻ ngoạm cho một phát thì mang vong.

Thở dài, Tiểu Phong từ từ lê chân bỏ đi, mang theo bên người một sinh vật cũng là tử thần đang rình rập từng bước chân.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau