ÂM DƯƠNG QUÁI DIỆN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Âm dương quái diện - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Âm dương nhị tiên

Quan Vân Sơn vừa phát hiện một ngách đá hẹp ở cuối động nhưng chưa kịp chui vào thì kình lực quật đến từ phía sau đã đẩy bay Quan Vân Sơn vào ngách đá.

Soạt...

Phía trong ngách đá là một thông đạo, dư lực của chấn kình cũng đẩy luôn Quan Vân Sơn vào trong.

Vù...

Chỗ cuối cùng của thông đạo là một vách đá phẳng lỳ, nhưng chếch về bên tả một ít lại là một quảng tối, trông tợ như một huyệt khẩu nằm dưới thấp, rất có thể là nơi ẩn thân của bấy kỳ loại quái thú, hay độc xà nào đó.

Điều phát hiện này, tuy có làm Quan Vân Sơn lưỡng lự, nhưng do ở phía sau đã lại vang lên tiếng bước chân địch nhân truy đuổi, nên Quan Vân Sơn đâu còn sự chọn lựa nào khác.

Dịch người đến ngay chỗ có quần tối, Quan Vân Sơn định chui vào thì nghe đối phương bỗng cười vang:

- Đây quả là chỗ táng thân thật tốt cho tiểu tử ngươi. Hãy nhận những gì người đã chọn.

Ha... Ha...

Kèm theo đó là ba vật tròn ủm như ba quả trứng vừa được đối phương ném mạnh vào.

Diễn biến này khiến Quan Vân Sơn không thể không nghĩ đến thứ hỏa khí Lân Hỏa Đạn Tam Vu Tam Hồi đã từng được bọn Ngũ Liên Giáo sử dụng để thiêu hủy trọn vẹn ngôi tửu quán. Càng nhớ thì càng sợ, Quan Vân Sơn định bụng sẽ chui ngay vào huyệt khẩu nọ.

Chợt từ huyệt khẩu bỗng vang lên hàng loạt những tiếng rú rít kỳ quái.

Phì... Phì...

Tiếp theo đó là những vệt đen dài cứ từ trong huyệt khẩu lao vun vút ra như những mũi trường tiên đang được nhân vật bí ẩn nào đó phát xạ.

Viu... Viu...

Chỉ đứng cách huyệt khẩu không xa, Quan Vân Sơn thừa hiểu biết để nhận ra chúng là lũ quái xà, do bị kinh động nên đang cuồng nộ lao bừa ra từ chỗ ẩn.

Sợ bị độc xà sát hại, Quan Vân Sơn vội dịch người, tìm lối tránh xa huyệt khẩu.

Đó là lúc ba vật đen tròn nọ chạm vào đá và phát lên ba tiếng chấn động kình hoàng.

Ầm... Ầm... Ầm...

Cũng như diễn biến đã xảy ra cho ngôi tửu quán độ nào, sau ba loạt chấn động là ba quầng lửa vụt nhanh lên và hợp lại làm một khoảnh khắc bi hùng tráng lệ, mà Quan Vân Sơn biết bản thân không thể nào quên, nếu vẫn toàn mạng sau thảm biến hãi hùng này.

Được quầng lửa cực sáng chiếu tỏ, Quan Vân Sơn thấy toàn bộ lũ quái xà lao ra từ huyệt khẩu đều bị thiêu cháy thành than, kể cả bản thân Quan Vân Sơn cũng bị nung nóng đến sắp sửa bốc cháy.

Thế nhưng, thân thể có bị bốc cháy hay không thì Quan Vân Sơn chưa biết, vì trước đó sức nóng của quầng lửa đã làm cho thần trí Quan Vân Sơn trở nên mê muội. Và chàng không còn biết bản thân đang làm gì nữa. Chỉ có mỗi một điều cuối cùng là Quan Vân Sơn còn kịp ghi nhận đó là trước lúc hôn mê, chàng có cảm nhận bị ai đó đẩy mạnh từ phía sau, làm cho toàn thân lao chúi vào huyệt khẩu nọ, trước khi huyệt khẩu bị loạn thạch từ khắp nơi xuống che khuất.

“Ai đã xô đẩy ta? Là muốn giúp hay muốn đẩy ta vào tử địa?” Lúc tỉnh lại, Quan Vân Sơn phát hiện chỗ đang nằm tuy khô ráo thoáng đãng, nhưng vẫn còn ở trong một lòng động mờ tối với chút ánh dương quang nhạt nhòa.

Vừa định ngồi nhổm dậy, Quan Vân Sơn chợt nghe ở xa xa có một tiếng động lạ kinh nghi. Sau một lúc nằm yên lắng nghe, Quan Vân Sơn lật nghiêng người và nhẹ nhàng tiến dần đến chỗ có tiếng động.

Và khi mơ hồ nhìn thấy Khưu Phúc Linh đang thừ người trước một nấm mộ mới đắp, Quan Vân Sơn càng thêm nghi hoặc, không biết Khưu Phúc Linh đã đến từ lúc nào và chuyện gì đã xảy ra, sau khi Quan Vân Sơn bị hôn mê.

Vì thấy Khưu Phúc Linh cứ mãi đứng bất động, Quan Vân Sơn hết nhẫn nại đành lên tiếng:

- Khưu huynh!

Ở Khưu Phúc Linh có một thoáng giật mình, nhưng sau đó, khi đã quay lại, Khưu Phúc Linh gượng cười nhìn Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ tỉnh lại thật kịp lúc. Hãy đến đây nói lời tiễn biệt cuối cùng với lệnh sư, người đã hy sinh cả tính mạng để cứu nguy cho Thiếu Bang chủ.

Và nhờ Khưu Phúc Linh dịch người lướt tránh qua một bên, Quan Vân Sơn mới nhìn thấy ở đầu nấm mộ có một tảng đá đã được khắc ghi dòng chữ ngắn ngủi:

“Toàn Chân môn hạ chi mộ”.

Tỉnh ngộ, Quan Vân Sơn chậm rãi đứng lên và phải vất vả lắm mới có thể đến cạnh nấm mộ.

Chờ cho Quan Vân Sơn hành lễ xong, Khưu Phúc Linh chép miệng lên tiếng:

- Khưu mỗ phát hiện chúng dùng Lân Hỏa Đạn quá muộn, phải mất trọn một ngày kiếm tìm mới thấy Thiếu Bang chủ bị ngất lịm bên cạnh thi thể đã cháy đen của đạo trưởng Toàn Chân.

Quan Vân Sơn chầm chậm hít vào một hơi thật sâu:

- Chuyện xảy ra thế nào, Khưu huynh?

Khưu Phúc Linh tiến đến và ngồi cạnh Quan Vân Sơn:

- Uy lực của Lân Hỏa Đạn Tam Vu Tam Hồi quả lợi hại, toàn bộ những sơn bộ lân cận nếu không bị san bằng thì cũng bị loạn thạch vùi lấp. Sau khi chờ đợi và biết bọn địch vì ngỡ tất cả đã chết nên bỏ đi, Khưu mỗ nhờ ghi nhớ rõ địa hình nên đã từ sơn động bên cạnh tìm cách lọt vào bên đây.

Nói đến đây, Khưu Phúc Linh chợt lắc đầu:

- Phải nói Thiếu Bang chủ quả có phúc phận hơn người. Vì qua hiện trạng ở nơi Khưu mỗ tìm thấy Thiếu Bang chủ, có thể hiểu Thiếu Bang chủ phải có đến ba lần suýt chết.

Nhưng tất cả đã chuyển từ nguy thành an, tiền hung hậu kiết.

Quan Vân Sơn cười gượng:

- Khưu huynh vẫn còn đùa được sao? Tại hạ đã suýt chết ba lần như thế nào?

Khưu Phúc Linh giải thích:

- Khưu mỗ chỉ có thể suy đoán mà thôi. Là thế này, có lẽ sắp bị Lân Hỏa Đạn hủy diệt, Thiếu Bang chủ nhờ nhìn thấy một huyệt khẩu nên kịp chui vào. Hãy kể đó là lần thứ nhất, Thiếu Bang chủ suýt bị loạn thạch chôn vùi. Rồi qua hình hài bị cháy đen của đạo trưởng Toàn Chân có thể hiểu hỏa khí chưa kịp chạm đến Thiếu Bang chủ vì nhờ có thân hình của đạo trưởng Toàn Chân che chắn. Đó là lần thứ hai.

Nhớ lại sự việc lúc sắp ngất, Quan Vân Sơn vụt hiểu lực đạo đã đẩy vào người Quan Vân Sơn có thể là do một hòn đá giáng đúng vào đạo nhân và vô tình có tác dụng làm cho Quan Vân Sơn ngã chúi vào huyệt khẩu.

Cảm kích khôn cùng, Quan Vân Sơn gật gù:

- Thế còn lần suýt chết thứ ba là thế nào?

Khưu Phúc Linh vụt nghiêm mặt:

- Thiếu Bang chủ có biết trong huyệt khẩu chính là nơi trú thân của hàng ngàn hàng vạn độc xà?

Quan Vân Sơn rùng mình:

- Tại hạ cũng đoán như thế. Nhưng...

Khưu Phúc Linh cau mặt:

- Cũng may cho Thiếu Bang chủ là có lẽ lũ độc xà trước đó đã bị những loạt chấn động xua đuổi. Nhưng vẫn có một số vì không kịp trốn chạy nên đa phần đều bị sức nóng hủy diệt.

Chợt hiểu Khưu Phúc Linh muốn ám chỉ điều gì, Quan Vân Sơn hỏi:

- Bảo đa phần bị hủy diệt nghĩa là vẫn còn một ít chết vì nguyên nhân khác?

Khưu Phúc Linh thừa nhận:

- Đúng là có chuyện này, nhưng Khưu mỗ dù nghĩ mãi vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Cố lảng tránh câu đáp, Quan Vân Sơn đưa mắt nhìn quanh:

- Phải chăng đây là nơi huyệt khẩu thông dẫn đến?

Như gặp nan đề khác thú vị hơn, Khưu Phúc Linh nói liền một hơi:

- Đúng là huyệt khẩu thông dẫn đến, nhưng nếu không bị Lân Hỏa Đạn gây chấn động tạo nên, có lẽ sẽ không ai ngờ ở đây lại có một nơi kỳ quái như thế này. Nhưng để hiểu tại sao lại gọi đây là nơi kỳ quái, chí ít Thiếu Bang chủ cần phải am hiểu Thiên Tượng Kỳ Môn.

Quan Vân Sơn giật mình:

- Khưu huynh định bảo chúng ta lại xa vào kỳ môn thế trận của bọn Ngũ Liên Giáo?

Khưu Phúc Linh phì cười:

- Nếu Ngũ Liên Giáo biết ở đây có tiềm ẩn sẵn một loại trận thế kỳ môn như thế này, chúng đâu cần sử dụng Lân Hỏa Đạn Tam Vu Tam Hồi mong diệt trừ Thiếu Bang chủ lẫn Khưu mỗ? Nói cho đúng hơn, trận thế này đã tồn tại từ rất lâu.

Quan Vân Sơn cố đứng lên:

- Không lẽ ở U Minh cốc thật sự có điều kỳ bí, ẩn tàng một báu vật chẳng hạn như tin đã loan truyền?

Khưu Phúc Linh sửng người:

- Sao Khưu mỗ không sớm nhận ra điều này kìa? Thiếu Bang chủ nói rất đúng, rất có thể có chuyện này.

Định khoa chân bước đi, kịp nhớ lại, Quan Vân Sơn vụt hỏi:

- Đối với trận đồ này, Khưu huynh liệu đã nhìn ra cách phá giải?

Khưu Phúc Linh chợt kéo Quan Vân Sơn ngồi xuống:

- Đương nhiên Khưu mỗ nắm vững cách xuất nhập trận đồ, nhưng Thiếu Bang chủ vội gì chứ? Điều cần yếu là Thiếu Bang chủ hãy lo tọa công, có khôi phục chân nguyên mới dễ đối phó nếu gặp tình huống bất lợi.

Thái độ của họ Khưu làm cho Quan Vân Sơn nghi ngờ. Rất có thể Khưu Phúc Linh vì muốn độc chiếm báu vật nên cố tình chèo kéo và bảo Quan Vân Sơn tọa công.Không để lộ mối nghi ngờ này, Quan Vân Sơn mỉm cười:

- Như Khưu huynh vừa nhận định, đây là nơi bọn Ngũ Liên Giáo không hề biết, đồng thời cách xuất nhập trận đồ đã được Khưu huynh nắm vững, vậy còn nguy hiểm gì khiến tại hạ phải lo sợ, cần phải sớm phục hồi chân nguyên?

Khưu Phúc Linh vần khăng khăng:

- Thiếu Bang chủ đừng quên đây là trận đồ đã tồn tại từ rất lâu, do ai lập chúng thì ta vẫn chưa biết. Vậy chủ yếu của người lập trận là gì, nếu không phải để ngăn chận những ai muốn xâm nhập? Từ đó, có thể hiểu nhất định phải có nhiều nguy cơ ẩn tàng.

Lập luận của Khưu Phúc Linh vừa sắc sảo vừa kín kẽ, khiến Quan Vân Sơn nhất thời không còn gì để biện bác.

Nhận thấy rõ điều này, Khưu Phúc Linh mỉm cười:

- Vẫn còn điều này nữa, có lẽ Thiếu Bang chủ nên biết là Khưu mỗ cũng cần tọa công điều nguyên. Vì từ lúc phí công kiếm tìm Thiếu Bang chủ cho đến tận lúc này, Khưu mỗ nào có dịp nghỉ ngơi?

Thật khó hiểu Khưu Phúc Linh nói thật hay giả vờ, hoặc giả vì phát hiện Quan Vân Sơn có ý nghi ngờ nên Khưu Phúc Linh phải vờ nói như thế cho Quan Vân Sơn yên tâm. Quan Vân Sơn đành miễn cưỡng ngồi tọa công, đồng thời cũng nhìn thấy Khưu Phúc Linh bắt đầu tọa công.

Muốn tọa công đến chỗ tựu thành thì đòi hỏi người tọa công phải Tâm – Khí - Thần hợp nhất. Nhưng để đạt điều này đối với Quan Vân Sơn lúc bấy giờ thì quả là điều vô cùng khó.

Bởi Quan Vân Sơn đâu thể chuyên nhất cho việc tọa công? Nếu không bị dằn vặt vì mối nghi ngờ vẫn dành cho Khưu Phúc Linh thì Quan Vân Sơn lại lan man nghĩ đến khẩu quyết của tâm pháp Tiên Thiên do đạo nhân Toàn Chân phái truyền thụ. Vì lẽ này, mãi đến khi Khưu Phúc Linh xả công do đã hoàn thành việc tọa công. Quan Vân Sơn vẫn chưa khôi phục chút nào chân lực, nên sắc mặt vẫn còn mệt mỏi như Khưu Phúc Linh đang nhìn thấy. Và Quan Vân Sơn nghe Khưu Phúc Linh hỏi:

- Do nội thương nghiêm trọng, nên Thiếu Bang chủ khó khăn trong việc tọa công?

Không quen nói dối nên Quan Vân Sơn ngần ngừ chưa biết đối đáp thế nào.

Khưu Phúc Linh nhanh nhẹn lấy ra một lúc những ba hoàn linh đan:

- Chỗ linh đan này dù không dám sánh bằng Tuyết Liên hoặc Linh Chi nhưng để an khí bồi nguyên thì rất hữu hiệu. Mong Thiếu Bang chủ chớ chối từ.

Chỉ mới chạm tay vào những hoàn linh đan, mùi thơm từ linh đan lan tỏa cũng đủ cho Quan Vân Sơn biết chúng được phối chế từ những dược liệu quý, Quan Vân Sơn cảm kích:

- Đã mấy phen được Khưu huynh không tiếc sức cứu mạng, nếu còn nhận thêm chỗ linh dược này, chẳng hóa ra tại hạ là người tham lam, tuy vô công nhưng vẫn thụ lộc?

Khưu Phúc Linh thở dài:

- Đừng nói chi, chỉ có những thứ linh đan tầm thường này, dù có sẵn linh dược hãn thế trong tay, Khưu mỗ vẫn chẳng dám tiếc với Thiếu Bang chủ. Lời của Thiếu Bang chủ chỉ khiến Khưu mỗ thêm e thẹn:

Quan Vân Sơn ngạc nhiên:

- Sao Khuynh huynh luôn đối đãi tốt với tại hạ?

Khưu Phúc Linh thoáng ngập ngừng, nhưng sau đó vẫn miễn cưỡng giải thích:

- Thiếu Bang chủ tin không, nếu Khưu mỗ bảo tất cả là do a di Tán Hoa Nữ căn dặn? A di có tính danh là Kiều Mộng Phi, nhất định Thiếu Bang chủ từng nghe lệnh tôn nhắc đến?

Quan Vân Sơn quả đã nghe đến tính danh này nên gật đầu:

- Gia phụ vẫn luôn nhắc đến và bảo nếu không do thiên định, có lẽ lệnh di đã là phối ngẫu của gia phụ chứ không phải gia mẫu sau này. Hóa ra lệnh di vì vẫn còn hoài niệm đến gia phụ, nên có căn dặn Khưu huynh quan tâm đến tại hạ?

Khưu Phúc Linh gượng cười:

- Kỳ thực lúc nghe a di dặn, Khưu mỗ rất bất bình và định không làm theo. Nhưng kể từ khi gặp Thiếu Bang chủ, đồng thời biết rõ Thiếu Bang chủ đang lâm phải nghịch cảnh như thế nào, tự chân tâm Khưu mỗ cảm thấy không thể không vì Thiếu Bang chủ mà quan tâm.

Có thể nói, không hiểu từ lúc nào mà Khưu mỗ như đã xem Thiếu Bang chủ là đệ đệ.

Quan Vân Sơn xúc động:

- Nếu là vậy, sao Khưu huynh không gọi như lòng mong muốn? Chẳng phải Quan Vân Sơn này mấy ngày qua không còn là Thiếu Bang chủ Tứ Hải Bang đó sao?

Khưu Phúc Linh lắc đầu:

- A di đã căn dặn rất rõ, Tứ Hải Bang là Nhất bang chi võ của Trung Nguyên. Thiếu Bang chủ là người có thân phận cao quý, Khưu mỗ dù rất muốn cùng Thiếu Bang chủ kết tình đệ huynh, nhưng chỉ e làm a di phật lòng.

Ném cả hoàn linh đan vào miệng, Quan Vân Sơn tự mai mỉa:

- Võ học thì không ra gì, thân lại bị Ngũ Liên Giáo mặc tình truy sát, đó mà là thân phận cao quý của một Thiếu Bang chủ sao? Ý của đệ đã quyết, nếu Khưu huynh không chê bỏ, hãy cùng đệ bát bái chi giao, kết nghĩa kim bằng, để đệ được gọi huynh là đại ca.

Khưu Phúc Linh vụt cười sung sướng:

- Nói như đệ thật sảng khoái. Nếu Quan đệ đã hạ cố như vậy, bảo đại ca chối từ sao được. Nào, hãy kết bái nào. Ha... ha...

Dù đã kết nghĩa kim bằng, đã tạm vơi đi những nghi kỵ, nhưng những gì do đạo nhân Toàn Chân phái căn dặn, Quan Vân Sơn nào dám quên. Do đó, ngay khi có thể đứng lên, Quan Vân Sơn liền bảo Khưu Phúc Linh:

- Đại ca nghĩ đã đến lúc chúng ta xâm nhập trận đồ chưa?

Khưu Phúc Linh gật đầu:

- Có thể miễn cưỡng đi được. Vì nếu cần, đã có đại ca lo lắng cho Quan đệ.

Đi trước dẫn đường, Khưu Phúc Linh vừa thận trọng di chuyển, vừa giải thích:

- Nói về kỳ môn trận thế thì thiên biến vạn hóa, nhưng cốt yếu vẫn là Vô Cực - Lưỡng Nghi - Tam Tài - Tứ Tượng - Ngũ Hành - Lục Hợp - Thất Tinh - Bát Quái - Cửu Cung. Và tất cả đều dựa theo đạo lý Tương Sinh Tương Khắc mà áp đặt hoặc phá giải. Như trận này là Ngũ Hành, có đủ Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ với Thổ là trọng tâm. Vẫn phải xét thêm địa hình chốn này hầu hết là đá, tương quan đến Thổ, có thể bảo trận Ngũ Hành này lấy Thổ làm chủ vị. Cứ như thế Quan đệ có thể dễ dàng tự mình muốn xuất nhập trận lúc nào cũng được.

Khưu Phúc Linh vốn có tư chất thông tuệ, gặp phải Quan Vân Sơn cũng thông tuệ không kém, nên Khưu Phúc Linh có cách giải thích vừa ngắn, vừa đầy đủ và Quan Vân Sơn cũng mau chóng lĩnh hội, có thể nói là tạm thời thấu đáo ngang bằng Khưu Phúc Linh.

Sau một lúc di chuyển trong trận, chợt phát hiện cảnh quang có thay đổi và trước mặt bỗng hiện lên một tịnh thất u nhã được kiến tạo giữa một lòng động thâm u, Quan Vân Sơn liền hạ thấp giọng:
- Nếu đâu là trận được tạo lập từ lâu thì trong tịnh thất kia có lẽ chủ nhân không còn tại thế?

Khưu Phúc Linh gật đầu:

- Tuy vậy, chúng ta vẫn phải theo lễ, hỏi xin được diện kiến.

Dứt lời, Khưu Phúc Linh dừng lại, hướng mặt vào tịnh thất và chân thành lễ bái:

- Hậu sinh Khưu Phúc Linh cùng bái đệ Quan Vân Sơn xin được diện kiến lão chủ nhân.

Sau ba lần gọi với kết quả đều như nhau, là chỉ có những hồi âm vang vọng lại thay cho lời đáp, nếu Quan Vân Sơn định xông bừa vào thì Khưu Phúc Linh nhờ có kinh lịch hơn nên kịp ngăn Quan Vân Sơn lại:

- Chưa được phép chủ nhân, chúng ta xông bừa vào là thất lễ.

Quan Vân Sơn kinh ngạc:

- Vậy phải làm gì, nếu nơi này thật sự không còn chủ nhân?

Khưu Phúc Linh kéo tay Quan Vân Sơn cùng quỳ xuống:

- Hãy hành động theo đại ca.

Dứt lời, Khưu Phúc Linh vừa dập đầu hành cửu lễ, vừa lớn tiếng cáo tri:

- Do huynh đệ hậu sinh cần phải tìm lối thoát khỏi nơi này, nên không thể không quấy rầy sự tĩnh tu của chủ nhân. Xin đành lấy lễ thay lời, mong chủ nhân lượng thứ cho tội mạo phạm.

Không hiểu là do hợp lực của cả hai cùng vái lạy, hay do có sự sắp bày sẵn của chủ nhân mà ngay khi hành lễ xong, nền đá trước mặt cả hai bỗng tụt sâu xuống dưới.

Ào...

Thất kinh, Quan Vân Sơn nhìn xuống đáy huyệt mới tạo thành:

- Là cơ quan cạm bẫy ám tàng? Nếu không có đại ca kịp ngăn lại, có lẽ giờ này đệ đã táng mạng vì rơi vào hầm chông sắc nhọn kia.

Cũng như Quan Vân Sơn, nhưng Khưu Phúc Linh lại phì cười:

- Chủ nhân đã cho phép chúng ta tiến vào tịnh thất rồi. Quan đệ có nhìn thấy hàng chữ được khắc ở hai bên thành huyệt?

Đến lúc này, Quan Vân Sơn mới nhìn rõ hai bên thành huyệt. Nếu ở đáy huyệt là những hàng chông nhọn sẵn sàng lấy mạng những ai vô lễ xâm nhập thì ở hai bên thành huyệt lại có mỗi bên một hàng chữ. Bên tả thì ghi “Vô lễ mạo phạm tắc tử”. Còn ở bên hữu là câu “Hảo hậu nhân, bọn ngươi có thể vào”.

Quan Vân Sơn giật thót mình và lập tức đưa mắt nhìn quanh.

Thấy vậy, Khưu Phúc Linh kinh ngạc:

- Quan đệ định tìm kiếm điều gì?

Quan Vân Sơn vẫn dõi mắt nhìn quanh:

- Có lẽ đại ca đã đoán sai. Trận này và mọi sắp đặt này chỉ có cách đây không lâu.

Nhất định là do bọn Ngũ Liên Giáo bố trí để đối phó huynh đệ chúng ta.

Khưu Phúc Linh biến sắc:

- Dựa vào đâu Quan đệ cả quyết như vậy?

Quan Vân Sơn chỉ vào hàng chữ bên hữu:

- Vì nếu đã sắp đặt từ lâu, sao chủ nhân biết không phải chỉ có một người tình cờ đến?

Khưu Phúc Linh đến lúc này mới cảm thấy bất ngờ:

- Quả nhiên đúng như Quan đệ nhận định. Đâu thể dùng chữ “bọn ngươi” để chỉ một người? Không lẽ là do Ngũ Liên Giáo sắp đặt thật?

Và cả hai đều đưa mắt nhìn quanh, ngần ngại, đến cả việc nhảy vượt qua hố đến tiến vào tịnh thất cũng không nghĩ đến.

Chợt Quan Vân Sơn kêu lên:

- Đệ nghĩ ra rồi. Đại ca, chúng ta hãy mau tiến vào tịnh thất, đừng để quá muộn.

Rồi chính Quan Vân Sơn là người đầu tiên nhảy qua hố huyệt.

Vút...

Thất kinh, Khưu Phúc Linh vừa nhảy theo, vừa trách:

- Sao Quan đệ quá mạo hiểm? Nhỡ còn cạm bẫy nữa thì sao?

Quan Vân Sơn mỉm cười và quay đầu nhìn lại phía sau:

- Đại ca cứ nhìn thì rõ. Chẳng phải có thể đã vượt qua cạm bẫy thứ hai cũng là cuối cùng rồi sao?

Khưu Phúc Linh nhìn lại và ngẩn người, không thể nói nên lời.

Vì lúc này, hố huyệt là do cơ quan phát động mà thành nên cũng do cơ quan nên hố huyệt đang từ từ dâng lên. Sau đó, khi hố huyệt đã nâng cao bằng nền đá, những mũi chông sắc nhọn chợt tua tủa bắn loạn về phía sau, đủ cho Khưu Phúc Linh hiểu nếu cả hai vì chậm chân mà còn ở phía bên kia hố huyệt thì có lẽ giờ này khó tránh cảnh bị loạn tiễn phân thây.

Nhìn sắc mặt sợ hãi của Khưu Phúc Linh, Quan Vân Sơn mỉm cười:

- Đệ đã sai khi bảo đây là kế của Ngũ Liên Giáo. Kỳ thực khi nghĩ lại, đệ chợt hiểu cơ quan chỉ bị phát động nếu cùng lúc có từ hai người trở lên hành lễ. Đó là nguyên do khiến chủ nhân vững tin khi lưu tự tiên đoán có nhiều người cùng đến.

Và lúc này đất của hố huyệt sau khi đã phát xạ toàn bộ những mũi chông bỗng vô tình biến thành một vách đá ngăn chận, không cho người từ bên này vượt ra hoặc ngược lại, khiến Khưu Phúc Linh không thể không tán đồng cách giải thích của Quan Vân Sơn:

- Quan đệ nói rất đúng, nhưng vì sao chủ nhân nơi này cứ nhất thiết cần phải có từ hai người trở lên cùng hiện diện?

Quan Vân Sơn nhún vai:

- Điều này thì có khi phải chờ chúng ta vào tận bên trong mới mong hiểu thấu. Đi thôi!

Lần đầu tiên, Quan Vân Sơn dạn dĩ tiến đi trước mở đường.

Và khi vào đến trong tịnh thất, Khưu Phúc Linh thoạt nhìn liền hiểu:

- Hóa ra đây là nơi đồng táng thân của Âm Dương Nhị Tiên, hai nhân vật nổi danh đồng thời với Đông Hải - Hỗn Nguyên Chân Quân trăm năm trước.

Quan Vân Sơn cũng thỉnh ngộ:

- Bậc cao nhân quả nhiên có cách nghĩ siêu phàm. Họ chỉ muốn di lưu võ học cho hai hậu nhân chứ không phải một. Nhiều hơn hai cũng không được.

Khưu Phúc Linh gật gù, nhìn hai thông đạo nằm ở hai bên tịnh thất. Ở thông đạo phía tả có ghi hai chữ “Thái Âm”, phía còn lại thì ghi hai chữ “Thái Dương”, cho thấy điều Quan Vân Sơn vừa nói là hoàn toàn đúng.

Khưu Phúc Linh gượng cười, nhìn Quan Vân Sơn:

- Với cách bố trí này, có lẽ mỗi một thông đạo chỉ cho phép một người đi qua. Miễn cưỡng đi vào hai người cùng lúc, ắt sẽ nhận hậu quả khó lường. Quan đệ định chọn lối nào?

Quan Vân Sơn lại nhún vai:

- Đối với đệ, căn cơ võ học kể như chưa có, vào lối nào cũng không thành vấn đề. Cốt yếu là ở đại ca, sao cho võ học sắp tiếp nhận phải phù hợp với đường lối sẵn có, đại ca cứ cân nhắc chọn lựa.

Khưu Phúc Linh hít vào một hơi thật dài:

- Chúng ta đã là huynh đệ, không cần phải nhún nhường. Được, chúng ta cứ lập thệ, dù hậu quả có thé nào thì chúng ta vẫn đồng sanh đồng tử. Phần đại ca, quyết vì mối thù của Quan đệ mà không quên ân tình ngày hôm nay. Quan đệ nói không sai, sở học của đại ca sẽ dễ dàng tinh tiến hơn nếu được luyện theo Thái Dương, phát huy tính dương cương của võ học sẵn có.

Quan Vân Sơn mỉm cười:

- Vậy thì phần đệ sẽ là Thái Âm. Chúng ta cứ theo đó thi hành. Đại ca, mời!

Khưu Phúc Linh gật đầu và tiến về thông đạo bên hữu.

Sự thể xảy ra đúng như Khưu Phúc Linh đoán, thông đạo phía đó liền tự phong bế ngay khi Khưu Phúc Linh tiến vào. Vì thế dù Quan Vân Sơn có muốn vào hteo cũng không kịp, đó là chưa nói đến sẽ có nhiều nguy hiểm chực chờ.

Thán phục trước lối bố trí thần diệu của hai nhân vật gọi là Âm Dương Nhị Tiên, Quan Vân Sơn chợt phục người quỳ lạy ở khoảng giữa hai thông đạo.

Gối vừa chạm đất, một luồng hấp lực cực mạnh chợt cuốn hút Quan Vân Sơn vào thông đạo còn lại bên tả.

Ào...

Chương 7: Tranh giành di học

Cùng với hấp lực, một luồng lãnh khí mang theo hương hoa thơm ngạt ngào cũng ập đến vào bao trùm lấy thân hình Quan Vân Sơn. Lãnh khí lạnh giá làm cho toàn thân Quan Vân Sơn bị tê buốt, và một lần nữa thần trí Quan Vân Sơn bị tê lịm, như lần bị sức nóng kinh người của Lân Hỏa Đạn Tam Vu Tam Hồi gây ra.

Lúc tỉnh lại, Quan Vân Sơn thấy bản thân đang nằm cạnh một bộ cốt khô với tư thế ngồi.

Và ở cổ của bộ cốt khô có đeo một viên minh châu, chiếu ra những tia sáng diệu hoặc làm soi tỏ những gì Quan Vân Sơn đang nhìn thấy.

Biết rõ bộ di cốt là của nhân vật nào, Quan Vân Sơn chồm người ngồi dậy và làm lễ:

- Đệ tử Quan Vân Sơn xin kính cẩn hành lễ trước di cốt của Di Mệnh Ân Sư.

Có lẽ do cử động của Quan Vân Sơn là quá đột ngột, tạo nên những chấn động tuy khẽ nhưng cũng đủ lực làm cho bộ cốt khô rã rời và đổ xuống.

Cạch!

Viên Minh châu và cả sợi dây đeo bằng loại tơ mềm mại rơi xuống chạm đất, giúp Quan Vân Sơn phát hiện có một vài bút tích được khắc ghi ngay bên dưới chỗ bộ cốt khô tọa vị.

Tuy rất hiếu kỳ, nhưng Quan Vân Sơn vẫn dằn lòng, từ từ thu nhặt từng phần di cốt còn sót lại của bộ cốt khô.

Chỉ sau khi thu nhặt xong, Quan Vân Sơn mới có cơ hội nhìn rõ toàn bộ phần di tự như sau:

“Trong di cốt của ta có tẩm độc, một khi ngươi chạm vào thì cần phải suốt đời liên thủ với hậu nhân của Lão Dương mới mong giữ toàn tính mạng. Đó cũng là tình trạng trước kia của bọn ta, khiến bọn ta dù đi đến đâu cũng có đôi, không thể xa lìa. Trừ phi ngươi tự luyện thành Âm Dương Nhị Công, một điều không thể có, nhất là khi nội thể ngươi đã hấp thụ toàn bộ lãnh khí của ta, giúp ngươi dễ bề luyện Thái Âm Khí Công đến mức đại thành.

Và đó là điều càng không thể xảy ra, giả như ngươi vì hành lễ đáp tạ đã được ân thưởng bằng Long Diên Hương chỉ dành cho duy nhất một người biết thành khẩn giữ lễ.

Vậy nếu điều đó đã thật sự xảy ra, chao ôi, có lẽ từ kiếp này đến kiếp khác sẽ không bao giờ có người luyện thành Âm Dương Nhị Công, một tuyệt học thượng thừa. Âu cũng là số mạng.

Vậy thì hãy gắng luyện thành tuyệt kỹ Thái Âm, để sau này cùng Thái Dương vùng vẫy giang hồ, chi trì đạo nghĩa võ lâm.

Cẩn bút!

Thái Âm Đại Tiên.” Quan Vân Sơn nghe lạnh khắp người, vì nếu không nhờ Tỵ Độc Châu có sẵn bên người, lẽ nào Quan Vân Sơn một lần vì thành khẩn giữ lễ nên được ân thưởng hương thơm ngạt ngào từ Long Diên Hương thì lần thứ hai giữ lễ lại bị nhiễm độc từ di cốt của Thái Âm Đại Tiên?

Nghĩ lại và cảm thấy may, Quan Vân Sơn chỉ hy vọng đại ca Khưu Phúc Linh đừng như chàng để phải nhiễm độc. Bằng không, dù Quan Vân Sơn không hề cần đến đại ca nhưng do bị trúng độc, mãi mãi đại ca sẽ phải cần đến Quan Vân Sơn.

Nhặt lấy viên minh châu và tự đeo vào cổ, Quan Vân Sơn lúc này mới nhìn thấy những di tự li ti ở ngay trên viên minh châu. Đó là di học của Thái Âm Đại Tiên gọi là Thái Âm Khí Công.

Ầm...

Giữa một sườn đồi núi tĩnh lặng chợt vang lên loạt chấn kình. Và tiếng chấn động sau đó còn làm cho một khoảng nhỏ của sườn núi lay chuyển khiến bất kỳ ai đứng gần đều ngỡ đang có địa chấn xảy ra.

Ầm...

Loạt chấn kình kế tiếp lại vang lên và lần này kéo theo sau là những thanh âm cho biết có loạn thạch vỡ tung.

Rào... Rào...

Cách đó không xa, có một lão nhân ở độ tuổi lục tuần đang ngồi tọa công. Loạt chấn động đã làm lão nhân động tâm mở vụt hai mắt. Sau đó lão nhân vươn vai đứng dậy và nhẹ nhàng động thân lao đến chỗ đã phát ra những loạt chấn động.

Lúc lão nhân đến nơi thì cũng là lúc từ chỗ sườn núi vỡ lở đang chui ra một nam nhân anh tuấn với đôi mắt lấp loáng thần quang.

Phát hiện điều này và biết nam nhân đó chỉ có là cao thủ đệ nhất lưu mới có thần quang như vậy, lão nhân kinh nghi và cố tình nép người vào chỗ khuất để dò xét.

Hành vi của nam nhân rất lạ, sau khi từ vách núi chui ra, nếu hiểu đó là chỗ ẩn ngụ của nam nhân thì quả là nơi ẩn ngụ lạ lùng. Nam nhân nọ thay vì bỏ đi thì cứ cau mày nghĩ ngợi như đang gặp phải nan đề khó giải thích. Cứ như thể được một lúc lâu, nam nhân đã tỏ ra khẩn trương, qua thái độ cứ loanh quanh kiếm tìm gì đó ở phần vách núi kế cận.

Vách đá bám đầy rong rêu và thỉnh thoảng bị một vài lùm cây hoang dại um tùm che khuất. Thế nhưng với lòng kiên trì nhẫn nại, cuối cùng nam nhân cũng tìm ra điều muốn tìm.

Đó là một phần nhỏ của sườn núi tuy cũng bị cây dại che khuất, nhưng khi được nam nhân dọn sạch thì lại để lộ một khoảng trống vừa đủ đã được ai đó lăn vào lấp kín.

Đứng đối diện với khối đá, nam nhân sau một lúc ngưng đọng thần sắc, chứng tỏ đang vận dụng chân lực, liền áp cả hai chưởng tay vào bề mặt của khối đá.

Tiếp theo sau, nam nhân hét lên một tiếng thật to:

- Khai!

Lập tức bề mặt của khối đá, nơi nam nhân áp chưởng tay vào, bỗng kêu lên hàng loạt nhưng tiếng răng rắc, cho thấy chân lực của nam nhân đã có công dụng làm cho khối đá tự vỡ ra.

Mục kích cảnh này, lão nhân nọ vụt biến sắc. Vì muốn thực hiện như nam nhân cần phải có công phu thượng thừa và nhất là công phu đó phải luyện đạt đến thập phần hỏa hầu.

Nhưng ngay sau đó, lão nhân chợt trút ra một hơi thở phào nhẹ nhõm. Đó là lúc nam nhân tuy đã chấn vỡ khối đá, nhưng có lẽ do đã vận dụng đến toàn bộ chân lực và gần như là kiệt lực nên đôi chân của nam nhân bắt đầu run rẩy chỉ suýt nữa là té ngã.

Sau một lúc gắng gượng để chi trì và có lẽ là để ổn định lại phần nào chân nguyên đang trên đà kiệt quệ, nam nhân mới lảo đảo đi vào động khẩu lúc này đã được khai mở.

Lão nhân nọ nhìn đăm chiêu vào sườn núi. Là một sườn núi vốn dĩ bình thường, nhưng một khi ở sườn núi đó bỗng xuất hiện đến hai động khẩu, và còn là hai động khẩu chỉ do một nam nhân gây ra thì đây đâu còn là một sườn núi bình thường nữa.

Hoài nghi khôn xiết, lão nhân nọ chợt bộc lộ thân thủ thượng thừa bằng cách tự biến mình thành một cơn gió nhẹ để âm thầm tiến vào động khẩu vừa nuốt mất nam nhân.

Vút...

Có lẽ do đã cạn kiệt khá nhiều chân lực nên nam nhân không hề phát hiện có người lẻn bám theo. Nam nhân vẫn lảo đảo tiếp tục tiến vào, đi theo thông đạo được một điểm sáng mờ mờ phía trước phát ra làm mục tiêu.

Khi còn cách điểm sáng áng chừng một trượng, nam nhân chợt kêu lên thất thanh:

- Quan đệ! Vì sao Quan đệ ra nông nổi này?

Nam nhân kêu như thế vì ở cạnh điểm sáng, lúc này đã nhìn thấy rõ đó là một viên minh châu, quả nhiên có một hình người đang ngồi theo tư thế tọa công. Tuy nhiên cách tọa công của người này thật kỳ quái, nếu không muốn nói người đó vì tọa công bất cẩn nên sắp lâm cảnh tẩu hỏa nhập ma. Bằng chứng là thân hình của người nọ cứ run bắn lên từng cơn, kèm theo đó là những nhịp hô hấp, lúc thì trì trệ, lúc thì dập dồn như kéo bể.

Mục kích cảnh này, nam nhân như biết phải làm gì bèn tiến đến và vận lực vào huyệt cự cốt của người nọ.

Cái điểm của nam nhân làm cho người nọ ngừng ngay cả cơn run bắn. Sau đó, tuy vẫn còn hô hấp nặng nề nhưng người nọ đã có thể lên tiếng:

- Đại ca, sao biết đệ lâm nguy mà kịp vào ứng cứu?

Nam nhân nọ càng thêm mệt nhọc, nhưng vẫn cố giấu bằng cách tìm chỗ ngồi ngay xuống:

- Khưu Phúc Linh ta sau khi đắc thành tuyệt học Thái Dương, chợt có cảm giác bất an về phần Quan đệ. Vì thế, sau khi thoát ly động Thái Dương, ta phải đắn đó mãi mới dám đánh liều tìm lối dẫn vào động Thái Âm để tìm Quan đệ. Có phải do đại ca gây kinh động, Quan đệ mới lâm cảnh chân khí nghịch hành?

Người nọ gượng cười:

- Chúng ta đã lưu lại đây bao lâu rồi đại ca?

Khưu Phúc Linh lắc đầu:

- Nơi ẩn giấu tuyệt học của Âm Dương Nhị Tiên hoàn toàn cách biệt nhân thế, thật khó đoán đã bao nhiêu ngày trôi qua. Nhưng theo đại ca đoán, có lẽ cũng đến mươi mười lăm ngày gì đó. Sao Quan đệ lại hỏi đến thời gian?

Người nọ thở dài:

- Vì có đến một nửa thời gian đệ lâm phải tình huống này, và nếu đại ca không kịp đến, Quan Vân Sơn này không biết liệu bản thân có còn chi trì thêm được nữa không.

Khưu Phúc Linh thất kinh:

- Quan đệ nói như thể Quan đệ luyện mà không hề có khẩu quyết kinh văn gì cả? Bằng không, người có tư chất thông tuệ như Quan đệ, lẽ nào để xảy ra chuyện bất cẩn?

Quan Vân Sơn đưa mắt nhìn viên minh châu được đặt cạnh chỗ ngồi:

- Thái Âm Đại Tiên có lưu di học trên bề mặt Hàn Nguyệt Châu. Tuy nhiên việc đệ bị như thế này là do nguyên nhân khác. Đại ca còn nhớ lần đệ suýt mất mạng vì Lần Hỏa Đạn Tam Vu Tam Hồi của Ngũ Liên Giáo?

Khưu Phúc Linh chưa kịp đáp thì Quan Vân Sơn đã nói tiếp:

- Lần đó dù đệ thoát chết nhưng sức nóng như nung của Lân Hỏa Đạn đã vô tình làm cản ngại việc đệ chuyên luyện công phu Thái Âm.

Khưu Phúc Linh giật mình:

- Nhiệt – Hàn xung khắc! Vì Quan đệ cố dung hòa sự xung khắc này nên chân khí nghịch hành? Nếu sớm nghĩ ra, đại ca đâu để Quan đệ đi vào động Thái Âm?

Quan Vân Sơn cảm kích:

- Chỉ là ngẫu nhiên thôi, đâu phải lỗi của ai trong huynh đệ chúng ta. Phần đại ca thì thế nào? Như đại ca vừa bảo là đã đắc thành võ học Thái Dương?Khưu Phúc Linh miễn cưỡng đáp:

- Đại ca gặp may hơn Quan đệ, rất thuận lợi trong việc luyện công. Hiện kinh văn vẫn còn lưu bên kia động. Quan đệ nghĩ sao, nếu đổi qua luyện công phu Thái Dương?

Quan Vân Sơn kinh ngạc:

- Đại ca như không muốn giữ công phu đó cho riêng mình?

Khưu Phúc Linh lắc đầu:

- Chúng ta đã là huynh đệ, còn phân biệt làm gì chuyện riêng tư? Huống chi, Quan đệ đang gặp khó khăn vì công phu Thái Âm. Nếu công phu Thái Dương có thể giúp ích Quan đệ...

Câu nói của Khưu Phúc Linh chợt bị cắt đứt do một tràng cười bỗng vang lên:

- Có phúc mà không biết hưởng, sao bọn vô dụng các ngươi không giao cả cho bản nhân?

Biết có người đột nhập, nhưng Khưu Phúc Linh do lâm cảnh lực bất tòng tâm nên đành giương mắt nhìn một lão nhân xa lạ đang ung dung xuất hiện và chiếm đoạt viên minh châu Hàn Nguyệt mà trên đó có khắc ghi di học của Thái Âm Đại Tiên.

Sau đó, lão nhân nhìn cả hai:

- Bản nhân thật không biết cảm kích lũ vô dụng các ngươi như thế nào cho phải. Thôi thì để hai ngươi được chết toàn thây vậy.

Khưu Phúc Linh thất kinh, cố bật tung người đứng dậy:

- Tôn giá là ai? Hành vi độc ác này, lẽ nào tôn giá dám thực hiện?

Lão nhân nọ cười rộ:

- Sao bản nhân không dám? Nói thật cho bọn ngươi biết, đối với những ai hoặc đã và đang trở thành vật chướng ngại của bản nhân đều phải bị triệt hạ. Và hai ngươi rồi sẽ trở thành như thế, nếu bản nhân vì lòng nhân mà lưu lại. Thôi nha, hai ngươi có thể nói lời vĩnh biệt được rồi. Ha... ha...

Lúc lão nhân còn cười, Quan Vân Sơn bỗng bất ngờ chồm lên:

- Muốn giết bọn ta đâu dễ? Đỡ!

Cùng lúc đó, Khưu Phúc Linh cũng không can tâm chịu chết, nên cũng bất ngờ hất mạnh hai chưởng tay:

- Ta quyết liều chết với lão ác ma, xem công phu Thái Dương của ta!

Ào...

Vù...

Phản ứng của cả hai, một người thì xuất phát Hàn kình, người còn lại thì tung kình Dương nhiệt, ngay lập tức làm cho lão nhân nọ biến sắc:

- Âm Dương nhị công? Bọn ngươi muốn chết?

Và lão nhân đột nhiên phát xạ một luồng chưởng đầy uy lực, quật mạnh vào nhị kình bất ngờ liên thủ của Quan Vân Sơn và Khưu Phúc Linh.

Ào...

Một tiếng chấn kình long trời lở đất liền vang lên.

Ầm...

Như nếu có chủ ý từ trước, Quan Vân Sơn dù bị lảo đảo vẫn cố chộp vào tay Khưu Phúc Linh và kéo mạnh qua một bên:

- Mau theo đệ!

Dù chưa biết Quan Vân Sơn làm như thế để làm gì, nhưng Khưu Phúc Linh vẫn tin tưởng di chuyển theo sức lôi kéo của Quan Vân Sơn.

Đến một ngách đá, Quan Vân Sơn kéo Khưu Phúc Linh chui vào. Tiện tay Quan Vân Sơn cầm một bọc vải vốn để sẵn trong ngách đá và ném ngược về phía sau Vù...

Lão nhân quả nhiên đang chồm người đến, quyết truy sát cả hai, sự xuất hiện của một vật lạ làm lão nhân phẫn nộ, tung kình quật vỡ bọc vải nọ...

Bung!

Lập tức từ bọc vải bay tỏa lên một màn vân vụ mịt mù, khiến cảnh quang trong Thái Âm động vốn mờ tối càng thêm tối âm u.

Không bỏ lỡ cơ hội, Quan Vân Sơn vẫn giữ tay Khưu Phúc Linh, bất ngờ quay ngoắt người bỏ chạy trở ra.

Quan Vân Sơn tính toán thật khéo và lúc màn vân vụ tan dần thì cũng là lúc cả hai đã chạy thoát ra ngoài.

Càng không dám chần chừ, Quan Vân Sơn vừa tiếp tục lôi Khưu Phúc Linh bỏ chạy, vừa thầm thì bảo:
- Chúng ta sẽ chết, nếu không kịp tìm chỗ náu thân.

Khưu Phúc Linh cũng nghĩ như thế nên vội chỉ vào khu rừng trước mặt:

- Chỉ cần chạy vào đó là ổn. Nhanh lên!

Cả hai cùng cố sức chạy. Đột nhiên Quan Vân Sơn dừng lại:

- Như lão ma không đuổi theo, đại ca?

Khưu Phúc Linh cũng kinh nghi dừng lại, và khi cả hai quay đầu nhìn về phía sau, Khưu Phúc Linh bỗng kêu:

- Ai như là a di?

Quan Vân Sơn cũng nhìn thấy bóng dáng một phụ nhân vừa biến mất vào một trong hai động khẩu mới vừa có ở sườn núi. Quan Vân Sơn nghi ngờ:

- Phải chăng đó là nơi huynh đệ ta vừa thoát ra?

Khưu Phúc Linh lắc đầu:

- Đó là lối thoát từ Thái Dương Động do đại ca theo di tự của Thái Dương Nhị Tiên phá ra để thoát. Chỉ không hiểu a di xuất hiện để làm gì và sao lại đi vào Thái Dương động?

Đúng lúc này từ động khẩu dẫn vào Thái Dương động bỗng vang lên hai loạt chấn kình liên tiếp.

Ầm... Ầm...

Khưu Phúc Linh biến sắc:

- Không lẽ a di đang chạm trán lão ma.

Quan Vân Sơn động tâm:

- Nếu là vậy, có lẽ lão ma đã lẻn nghe từ lâu, thay vì đuổi theo chúng ta, lại chui qua Thái Dương động với mưu đồ chiếm hữu thêm công phu Thái Dương?

Khưu Phúc Linh giật mình:

- Nếu đúng như Quan đệ nói, a di e nguy hiểm. Vì bản lãnh của a di đâu phải đối thủ của lão ma?

Quan Vân Sơn chợt nhíu tít đôi mày:

- Vị tất đúng như đại ca lo sợ. Cứ theo hai loại chấn kình vừa rồi mà suy, công phu của song phương có lẽ ngang nhau.

Khưu Phúc Linh cau mày:

- Không phải đại ca xem thường a di, kỳ thực a di chưa bao giờ có được thân thủ như Quan đệ có ý nghi ngờ.

Quan Vân Sơn mỉm cười:

- Đệ tuy kém hiểu biết do chỉ mới bôn tẩu giang hồ, nhưng đại ca cứ chờ xem, sự thật sẽ như đệ bảo.

Từ trong động khẩu lai vang ra hai loạt chấn kình nữa. Và lần này còn có thêm hai bóng người từ trong đó lao ào ra.

Nhân vật xuất hiện đầu tiên là lão ma. Vì lão bị nhân vật phía sau truy đuổi nên ngay khi có cơ hội vượt thoát, lão liền vận dụng tột độ khinh công để lao đi mất dạng.

Nhân vật thứ hai lúc này đã rõ là một mỹ phụ trung niên. Với gương mặt lạnh như băng, mỹ phụ cố quật theo lão ma một ngọn chưởng kình thập phần lợi hại:

- Triển lão nhi! Ngươi thật vô sỉ. Lần sau gặp lại, bổn nương nương sẽ cho lão nếm mùi lợi hại. Hừ!

Vù...

Tuy ngọn kình của mỹ phụ chỉ quật vào quãng không, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ làm cho Khưu Phúc Linh hoang mang khi bật reo:

- A di! Thật không ngờ a di lại có bản lãnh cao minh như thế này. Nếu không được tận mắt mục kích, tiểu điệt cũng không dám tin.

Mỹ phụ dừng lại, không truy đuổi theo lão ma nữa. Và trước khi lên tiếng đáp lời Khưu Phúc Linh, mỹ phụ còn có một thoáng quét mắt nhìn qua Quan Vân Sơn:

- Không phải a di muốn che giấu thân thủ, nhưng phô trương làm gì, nếu như thời cơ chưa đến.

Đoạn mỹ phụ tiến đến gần cả hai:

- Sao nghe Khưu điệt nhi đã bị Ngũ Liên Giáo hãm hại đến suýt mất mạng ở U Minh cốc? Khưu điệt đã thoát như thế nào? Còn bằng hữu đây của tiểu điệt là ai?

Quan Vân Sơn lên tiếng:

- Tại hạ họ Quan, vẫn nghe gia phụ bảo trước khi từng có giao tình với Tán Hoa Nữ Kiều Mộng Phi tiền bối.

Mỹ phụ gật gù và nhìn thẳng vào Quan Vân Sơn:

- Thì ra là Thiếu Bang chủ Tứ Hải Bang, Quan Vân Sơn thiếu hiệp. Bổn nương nương có nghe tin lệnh tôn bị thù nhân hãm hại, vậy kể như bây giờ, Thiếu Bang chủ đã là Bang chủ kế nhiệm Tứ Hải Bang?

Quan Vân Sơn điềm nhiên đáp:

- Gia phụ bất ngờ bị hại, đến một lời di ngôn cũng chẳng có. Do đó, cứ theo ngụ ý của gia phụ lúc sinh thời, tại hạ đành tự ý ly khai Tứ Hải Bang, không còn là Thiếu Bang chủ thì nói gì làm Bang chủ?

Khưu Phúc Linh kinh ngạc nhìn Quan Vân Sơn:

- Như Quan đệ cố ý quên đại ca quan tâm đến Quan đệ là do lời căn dặn từ trước của a di. Sao Quan đệ có thái độ thiếu phần lễ độ với a di?

Quan Vân Sơn chợt hỏi ngược lại:

- Giữa chúng ta là huynh đệ bát bái chi giao, đệ mong đại ca hãy nói thật một lời. Phải chăng đại ca chưa hề biết lệnh di có thân thủ cao minh như vừa mục đích?

Khưu Phúc Linh thất kinh:

- Đương nhiên đại ca chưa hề biết thật. Nhưng sao điều này khiến Quan đệ lưu tâm?

Quan Vân Sơn không hề có ý đáp câu này và may thay mỹ phụ nọ lên tiếng đúng lúc:

- Đủ rồi, nếu bổn nương nương đoán không lầm thì chính sự xuất hiện vào đúng thời điểm này của bổn nương nương đã khiến Thiếu Bang chủ nghi ngờ. Nói đi, tại sao?

Cả câu này nữa của mỹ phụ, Quan Vân Sơn cũng không có ý đáp. Và Quan Vân Sơn bất ngờ nói lời từ biệt với Khưu Phúc Linh:

- Hậu hội hữu kỳ, nếu có dịp đệ và đại ca sẽ gặp lại nhau. Cáo biệt.

Khưu Phúc Linh kinh tâm vội ngăn lại:

- Nếu muốn đi, Quan đệ sao không giải thích rõ nguyên do?

Cùng lúc đó mỹ phụ chợt chuyển người lao đến ngáng đường Quan Vân Sơn:

- Ngươi muốn đi dễ thế sao? Đứng lại!

Thái độ quá quyết liệt của mỹ phụ làm Khưu Phúc Linh kinh hoàng:

- A di!

Chương 8: Tranh giành tỵ độc châu

Không chút lo sợ, Quan Vân Sơn xạ mắt nhìn thẳng mỹ phụ:

- Tại hạ khuyên tôn giá chớ nên vọng động. Còn nguyên nhân vì sao, có lẽ tôn giá đã tự hiểu rõ. Lời của tại hạ đến đây là hết, hy vọng tôn giá đừng cản lối tại hạ nữa thì hơn. Cáo biệt!

Xoay ngang người để tránh đường, Quan Vân Sơn thản nhiên bỏ đi.

Và thật lạ, mỹ phụ vẫn đứng nguyên vị, không hề có thái độ ngăn cản Quan Vân Sơn nữa. Nhưng ngay sau đó, mỹ phụ chợt gay gắt gọi Khưu Phúc Linh:

- Khưu điệt hãy mau thay a di ngăn y lại.

Khưu Phúc Linh giật mình:

- Để làm gì, a di? Không phải a di từng căn dặn, bảo tiểu điệt quan tâm và giúp đỡ Quan đệ đó sao? Hay bây giờ chủ ý của a di đã thay đổi?

Nhìn Quan Vân Sơn tuy chậm rãi bước đi nhưng khoảng cách cứ lớn dần, mỹ phụ thật sự nôn nóng:

- Ta không thể thay đổi chủ ý được sao? Hãy mau ngăn y lại.

Sau một lúc do dự bất quyết, Khưu Phúc Linh vội kêu:

- Quan đệ có thể chờ đại ca thêm một lúc, được không?

Quan Vân Sơn dừng chân và quay lại:

- Vì đại ca gọi nên đệ không thể không dừng. Đại ca hãy hỏi xem, lệnh di muốn gì ở đệ?

Khưu Phúc Linh vừa đảo mắt nhìn, liền nghe mỹ phụ bảo:

- A di muốn mượn y một vật. Khưu điệt hãy hỏi y, báu vật ẩn giấu trong bảo kiếm Tùng Văn nguyên của phụ thân y.

Quan Vân Sơn cười phá lên:

- Không phải tại hạ nói là đã tự ý ly khai Tứ Hải Bang rồi sao? Bảo kiếm Tùng Văn đang do Thường Đại Thành thu giữ, và có lẽ lúc này họ Thường phản phúc đó đã là Bang chủ Tứ Hải Bang, tôn giá muốn gì cứ sai người đến đây mà hỏi họ Thường.

Với diện mạo đang chuyển dần sang nhợt nhạt, mỹ phụ thè lưỡi liếm môi:

- Chuyện đó tuy có, nhưng báu vật ẩn giấu trong bảo kiếm chẳng còn. Không phải đã lọt vào tay ngươi rồi sao?

Khưu Phúc Linh nhăn nhó:

- A di! Vật là vật của người, sao a di lại tự ý hỏi mượn? Huống chi về chuyện bảo kiếm, chính tai tiểu điệt nghe Quan đệ thừa nhận là Quan đệ không hề biết gì cả.

Mỹ phụ cười lạnh:

- Ngươi tuy thông minh nhất đời, nhưng lại nhất thời hồ đồ, chẳng khác nào phụ thân ngươi. A di tin chắc vật đó đang do y cất giữ. Nếu không, Khưu điệt cứ hỏi y thì biết, là sao y vẫn an tường dù cũng bị nhiễm một loại độc như a di và như lão ma lúc nãy?

Khưu Phúc Linh thất sắc nhìn Quan Vân Sơn:

- Quan đệ đã bị nhiễm độc?

Mỹ phụ lắc đầu cười gượng:

- Chỉ có a di mới là người nhiễm độc, sao Khưu điệt chỉ quan tâm đến y, mà không mau làm theo lời a di nhờ vậy?

Khưu Phúc Linh đến lúc này mới nhận ra sắc diện tái nhợt của mỹ phụ:

- Nếu a di thật sự trúng độc sao không mau vận lực phong bế? Còn việc hỏi Quan đệ, không lẽ Quan đệ có biện pháp giúp a di giải độc sao?

Mỹ phụ liếc mắt nhìn và thấy Quan Vân Sơn tuy vẫn đứng nguyên chỗ, nhưng hai mắt đang khép hờ như đang vận công điều nguyên. Mỹ phụ thở dài:

- Theo di tự của Thái Âm Đại Tiên lưu lại thì ở di cốt của Âm Dương Nhị Tiên đều có hàm chứa chất độc. Hẳn y phải tự hiểu thấu điều này, nên lúc nãy ngay khi chạm mặt, y liền biết a di đã bị nhiễm độc vì đã sơ ý chạm vào bộ cốt khô của lão Thái Dương.

Khưu Phúc Linh kinh tâm:

- Hóa ra lúc nãy chui vào Thái Dương Động, a di đã hủy hoại thi thể của Thái Dương Nhị Tiên? Sao a di lại có thái độ bất kính đối với người đã khuất?

Chợt có tiếng Quan Vân Sơn vang lên:

- Đại ca cho đến lúc này vẫn chưa hiểu gì sao? Cũng như lão ma họ Triển khi nãy, lệnh di đã tìm cách chiếm hữu di học của Âm Dương Nhị Tiên. Những loạt chạm kình vừa rồi là do lệnh di vì chưa trúng độc nên có phần thắng lão ma. Thế nhưng vị tất lệnh di đã đoạt lại Hàn Nguyệt Châu. Vì thế lệnh di buộc phải ra tay chiếm hữu di học Thái Dương để có sự công bằng. Nếu vẫn chưa tin, sao đại ca không thử tiến vào Nhị Động để xem cho rõ hư thực?

Khưu Phúc Linh ngơ ngẩn nhìn mỹ phụ:

- Có chuyện này thật sao, a di?

- Đương nhiên là thật. Ha... ha...

Thanh âm vang lên đột ngột và nhân vật phát ra câu thừa nhận đó cũng xuất hiện đột ngột không kém.

Khưu Phúc Linh quay ngoắt người, nhìn một trung niên đại hán vừa xuất hiện:

- Tôn giá là ai? Sao lại tùy tiện...

Quan Vân Sơn chợt quát, át đi tiếng kêu hỏi của Khưu Phúc Linh:

- Là Thường Đại Thành? Sao lão cùng xuất hiện đúng lúc?

Thường Đại Thành vừa xuất hiện, liền đến ngay chỗ mỹ phụ:

- Kiều nương! Nàng bị trúng độc thật ư?

Vừa nghe Thường Đại Thành hỏi như thế, mỹ phụ chợt lả người và ngã đúng vào vòng tay vừa được Thường Đại Thành đưa ra:

- Lang quân! Thiếp cần ngay Tỵ Độc Châu. Hãy giúp thiếp...

Thường Đại Thành xạ mắt nhìn Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ còn chờ gì nữa không giao Tỵ Độc Châu cho lệnh đường tạm mượn?

Quan Vân Sơn giật mình:

- Lão nói thế là có ý gì? Tại hạ làm gì có giữ Tỵ Độc Châu?

Khưu Phúc Linh cũng hoang mang:

- Sao lão dám có những lời hồ đồ? A di của Khưu mỗ sao lại là thân mẫu của Quan đệ?

Thường Đại Thành tỏ ra nóng nảy:

- Ta nói như thế, đương nhiên phải có ẩn tình. Nhưng bây giờ chưa phải lúc giải bày.

Phiền Thiếu Bang chủ cho ta mượn tạm Tỵ Độc Châu!

Quan Vân Sơn sa sầm nét mặt:

- Lão vẫn khăng khăng bảo tại hạ có cất giữ Tỵ Độc Châu ư?

Thường Đại Thành cười lạt:

- Đã bao phen Thiếu Bang chủ thoát chết, cho dù bị Ngũ Liên Giáo dùng độc hãm hại.

Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ biết sự thật là thế nào rồi.

Khưu Phúc Linh thật sự lo cho sinh mạng a di:

- Quan đệ, nếu có cất giữ Tỵ Độc Châu thì xin vì đại ca, hãy cho a di tạm mượn.

Quan Vân Sơn cố giữ bộ mặt thản nhiên:

- Đại ca...

Thường Đại Thành chợt gắt:

- Đó là báu vật vốn luôn ẩn giấu ở chuôi bảo kiếm Tùng Văn. Một vật giống như chiếc trâm cài với một đầu có khảm hồng ngọc, chính là Tỵ Độc Châu.

Khưu Phúc Linh trố mắt nhìn Quan Vân Sơn:

- Đúng là vật Quan đệ từng cho đại ca xem. Thì ra, bấy lâu nay Quan đệ vẫn chưa thật lòng với ta?

Câu nói của Khưu Phúc Linh làm cho Thường Đại Thành lập tức thay đổi thái độ. Lão giận dữ nhìn Quan Vân Sơn:

- Súc sinh! Ngươi nỡ nhìn thân mẫu ngươi chết vẫn không giao Tỵ Độc Châu ra sao?

Ngươi đừng tưởng ta không dám lấy mạng ngươi. Mau giao ra nào.

Quan Vân Sơn hít vào một hơi thật dài:

- Nếu lão còn tiếp tục xúc phạm đến vong linh tiên mẫu...

Thường Đại Thành bất ngờ tung mình lao đến chỗ Quan Vân Sơn, cũng mang theo thân hình như đã mềm oặt của mỹ phụ. Lão xuất chiêu:

- Ta là chứng nhân duy nhất, khẳng định mẫu thân ngươi chính là Kiều nương nương Tán Hoa Nữ. Ngươi còn không giao Tỵ Độc Châu, đừng trách ta nặng tay. Đỡ!

Quan Vân Sơn bật lùi theo bản năng. Nhưng do trong quá trình khổ luyện công phu Thái Âm đã gặp nhiều trở ngại nên có muốn lùi theo ý muốn cũng không thể toại nguyện.

Vì thế nhất kình của Thường Đại Thành có dịp quật mạnh vào Quan Vân Sơn.

Ầm...

Quan Vân Sơn lảo đảo, chực ngã.

Hự!

Thường Đại Thành nhanh nhẹn chồm đến:

- Còn không mau giao Tỵ Độc Châu ra!

Ào...

Khưu Phúc Linh sau nhiều loạt hoang mang vì những diễn biến hoàn toàn ngoài sức tưởng cứ liên tiếp xảy đến, chợt bật người cố gượng lao vào chỗ họ Thường:

- Muốn lấy Tỵ Độc Châu thì cứ lấy, cớ sao lão như muốn đoạt mạng người? Dừng tay!

Và Khưu Phúc Linh cố hất một lực đạo vào hậu tâm Thường Đại Thành.

Vù...

Thường Đại Thành nhẹ nhàng nghiêng người tránh chưởng:

- Nếu không nghĩ tình ngươi là nhi điệt của Kiều nương, một chưởng của ngươi ắt sẽ chuốc hậu quả khốc liệt.

Cùng với lời nói, hữu thủ của lão chộp rách y phục của Quan Vân Sơn.

Soạt!

Và từ trong người Quan Vân Sơn liền rơi ra chính di vật do phụ thân lưu lại.

Nhìn vật nọ, Thường Đại Thành cười dài:

- Quả nhiên là Tỵ Độc Châu. Ha... ha...

Và lão khom người định nhặt báu vật.

Chợt...

- Vô lượng thọ phật. Lũ tà ma các ngươi đâu dễ dàng toại nguyện.

Kèm với câu nói, một bóng nhân ảnh lao vượt qua và ngay sau đó bỏ đi cũng nhanh như lúc đến.

Thường Đại Thành lỡ bộ, chỉ chộp tay vào chỗ trống, do báu vật nọ đã biến mất. Lão phẫn nộ:

- Là lão mũi trâu Trang Đạm! Lão thật to gan, sao dám...

Chợt có tiếng Khưu Phúc Linh hô hoán, làm tiếng gầm quát của Thường Đại Thành bị ngưng giữa chừng:

- Quan đệ! Chưởng môn sư bá định làm gì Quan đệ?

Phát hiện Khưu Phúc Linh định đuổi theo Trang Đạm đạo trưởng, chưởng môn Võ Đang phái, Thường Đại Thành hậm hực bảo:

- Sư bá ngươi hóa ra chỉ giả vờ thất tung, nhất định lão có mưu mô gì đó. Chưa biết chừng lão có quan hệ với Ngũ Liên Giáo nên mấy ngày trước đã đột nhiên cho đệ tử Võ Đang phái triệt thoái khỏi U Minh cốc. Ngươi việc gì phải đuổi theo lão, nên lo nghĩ cách giúp a di ngươi giải độc thì hơn.

Khưu Phúc Linh khựng lại với nét mặt hoang mang:

- Nếu chưởng môn sư bá thật sự có liên quan đến Ngũ Liên Giáo, một đàng là sinh mạng của Quan đệ cũng là cốt nhục của a di, một bên là việc a di trúng độc, vãn bối thật sự không biết phải hành động như thế nào?

Thường Đại Thành cười lạt:

- Tiểu tử họ Quan nào biết nghĩ như ngươi. Nếu không, y đâu đã chần chừ, không chịu giao ngay Tỵ Độc Châu. Việc y có gặp nguy hiểm, đó cũng là hậu quả y đang phải chịu.

Ngươi lo lắng làm gì chứ?

Khưu Phúc Linh thoáng nghi ngờ:

- Nói như vậy, dường như giữa lão và a di có quan hệ mật thiết, đến nỗi lão có thể thay a di chủ trương mọi việc? Chẳng hay đó là mối quan hệ gì?

Thường Đại Thành cố che giấu tâm trạng bối rối:

- Có hay không, ngươi hỏi để làm gì? Hừ!

Đoạn lão đặt mỹ phụ nằm xuống:

- Ta giao a di ngươi lại cho ngươi. Lần này chớ để xảy ra sơ suất gì. Hừ!

Khưu Phúc Linh giật mình:

- Lão định đi đâu?

Thường Đại Thành bĩu môi:

- Chẳng trách phụ thân ngươi không sao đưa Khưu đạo trang ngang hàng thất đại phái.

Ngươi cũng thiếu tính quyết đoán y như phụ thân ngươi. Yên tâm đi. Ta chỉ muốn xem qua nơi tịch diệt của Âm Dương Nhị Tiên. Hy vọng sẽ tìm ra phương cách giúp a di ngươi hóa giải chất độc. Ta sẽ quay lại ngay.

Thường Đại Thành nói thế nào làm thế ấy. Chỉ một lúc sau lão đã quay lại.

Nhìn sắc mặt nghiêm trọng của lão, Khưu Phúc Linh lo ngại:

- Phải chăng chẳng còn phương cách gì?

Lão hắng giọng:

- Dường như ngươi đã luyện đến thủ đắc di học của lão Thái Dương?Khưu Phúc Linh gật đầu:

- Chỉ vì vãn bối chưa kịp khôi phục chân nguyên, nên mới để lão ma họ Triển chiếm phần hơn. Bằng không...

Thường Đại Thành gắt:

- Ta chỉ cần ngươi đáp có hay không mà thôi. Thế nào?

Khưu Phúc Linh bất bình:

- Nếu đã luyện xong thì sao? Vì lẽ gì Khưu Phúc Linh này phải nghe lời lão?

Lão trầm giọng:

- Vì theo di tự của Thái Âm Đại Tiên chỉ có ngươi mới đủ tư cách giúp a di ngươi tạm thời bình an vô sự.

Khưu Phúc Linh nghi hoặc:

- Có thật như thế chăng?

Lão gật đầu:

- Âm Dương Nhị Tiên thưở sinh thời đều bị trúng độc, có lẽ là hai loại độc khác nhau.

Rất có thể vì để tự chế trụ chất độc, Nhị Tiên đã tự nghĩ ra Thái Âm và Thái Dương công phu. Tùy theo chất độc bị nhiễm của mỗi người trong Nhị Tiên mà dùng công phu Thái Âm hoặc Thái Dương để khống chế.

Nói đến đây, lão bĩu môi:

- A di ngươi do vô tình phá hủy di cốt của lão Thái Dương nên bị nhiễm loại độc chỉ có dùng công phu Thái Dương mới tự trấn áp. Có muốn giúp a di ngươi hay không là tùy ngươi.

Khưu Phúc Linh vốn thông tuệ nên dễ dàng hiểu những gì lão giải thích. Vì thế, sau một tiếng thở dài, Khưu Phúc Linh bảo:

- Là nhi điệt, vãn bối đâu thể khoanh tay đứng nhìn a di lâm cảnh này mà không tận lực?

Cách thực hiện là thế nào?

Thường Đại Thành khom người, dĩ nhiên là để đỡ mỹ phụ lên. Nhưng kỳ thực lão có hành động này là để che giấu vẻ mặt đắc ý khi lên tiếng bảo:

- Ta sẽ giải thích sau, khi đã có chỗ kín đáo cho ngươi hành công giúp a di ngươi. Hãy theo ta.

Vì không nhìn thấy vẻ mặt đắc ý của lão nên Khưu Phúc Linh thản nhiên đáp ứng và đi theo lão.

Đặt Quan Vân Sơn cùng ngồi, Trang Đạm đạo trưởng cũng giao hoàn Tỵ Độc Châu:

- Vô lượng thọ phật. Kiều Mộng Phi luôn là hạng người bất tà bất chánh, hành sự khó lường. Bần đạo tuy không đủ chứng cớ để bác bỏ lời đề quyết của họ Thường, nhưng việc Thiếu Bang chủ có là cốt nhục của Kiều Mộng Phi hay không vẫn cần dò xét cho tỏ tường thực hư.

Quan Vân Sơn hiểu ý, vội gật đầu:

- Đa tạ chưởng môn đã ra tay ứng cứu. Còn những gì lão Thường phản phúc đã nói, chưởng môn xin cứ yên tâm, vãn bối vì không thể tin nên hoàn toàn không có ý giao Tỵ Độc Châu cho lão. Giả như sau này, việc Tán Hoa Nữ Kiều Mộng Phi quả nhiên là gia mẫu thật sự, diễn biến ngày hôm nay vãn bối tự đảm đương trách nhiệm, không hề trách chưởng môn, dù là nửa lời.

Trang Đạm đạo trưởng ưỡn ngực ngồi ngay lên:

- Quả nhiên bần đạo nhìn không lầm người. Thiếu Bang chủ giống lệnh tôn ở chỗ việc gì cũng quyết đoán mau lẹ, hào sảng và sẵn sàng tự nhận trách nhiệm do bản thân gây ra.

Cũng có thể kiếp họa sắp xảy đến cho võ lâm sẽ nhờ Thiếu Bang chủ mà mau chóng được tiêu trừ.

Quan Vân Sơn nghiêm giọng:

- Kiếp họa nào phải sắp xảy đến, kỳ thực nó đã xảy ra rồi.

Trang Đạm đạo trưởng gật đầu:

- Thiếu Bang chủ nói chẳng sai. Quả nhiên kiếp họa đã xảy ra qua việc Ngũ Liên Giáo sắp bày mưu, dẫn dụ quần hùng các võ phái cùng đổ xô đến U Minh cốc. Phải chăng trước lúc mệnh chung, lệnh tôn vẫn có cơ hội cho Thiếu Bang chủ biết Ngũ Liên Giáo đã tái xuất giang hồ?

Quan Vân Sơn chợt nhìn thẳng vào mắt Trang Đạm đạo trưởng:

- Sao chưởng môn hỏi vãn bối câu này?

Trang Đạm đạo trưởng vẫn ung dung nhìn trả:

- Không còn nghi ngờ gì nữa, những biến cố xảy đến cho Võ Đang, Thiếu Lâm và Tứ Hải Bang là vì kẻ thù ẩn mặt không dám xem thường thực lực của nhất bang, nhị phái này.

Lệnh tôn là người thông minh tột đỉnh rất có thể dự đoán biết ai là kẻ gây ra những chuyện này.

Quan Vân Sơn chợt chùn giọng:

- Lúc vãn bối phát hiện, gia phụ đã thành thiên cổ. Những gì vãn bối biết về hung thủ thì đó là hai nhân vật một đạo, một tăng.

Trang Đạm giật mình:

- Là người của nhị phái Thiếu Lâm, Võ Đang gây ra?

Quan Vân Sơn nhún vai:

- Muốn minh bạch hư thực, trừ phi vãn bối được chưởng môn cho biết chuyện gì đã xảy ra cho Võ Đang.

Trang Đạm hạ thấp giọng:

- Thiếu Bang chủ liệu có thể giữ kín?

Quan Vân Sơn cười nụ:

- Khi chưa rõ sự thể, vãn bối thật sự chẳng hứa được gì.

Trang Đạm thở dài:

- Vậy là bần đạo sai. Một khi đã đặt hết kỳ vọng vào Thiếu Bang chủ, lẽ nào bần đạo vẫn tỏ ra nghi ngờ. Chuyện là thế này, sau lần phu phụ Khưu trang chủ đến viếng tệ phái, quyển bí kíp vô cực của tệ phái đã không cánh mà bay.

Quan Vân Sơn giật mình:

- Đó là lý do khiến chưởng môn đột nhiên thất tung? Chưởng môn đã dò xét được những gì?

Trang Đạm đạo trưởng càng hạ thấp giọng:

- Mọi đầu mối đều quy về tiểu muội Tán Hoa Nữ Kiều Mộng Phi.

Quan Vân Sơn trầm ngâm:

- Có cả mẫu thân Khưu Phúc Linh nữa sao?

Trang Đạm bối rối:

- Chỉ là ước đoán tạm thời của bần đạo mà thôi. Vì Khưu Phúc Nguyên tuy là sư đệ của bần đạo, nhưng không phải ngẫu nhiên họ Khưu hoàn tục và cùng Kiều Mộng Điệp trở nên phu phụ.

Quan Vân Sơn cau mày:

- Đó là tính danh của mẫu thân Khưu Phúc Linh? Và theo khẩu ngữ của chưởng môn, chuyện này như có hơi hướm của thái độ bất phục về chức vị chưởng môn hiện đang do chưởng môn chấp chưởng?

Trang Đạm thán phục:

- Đó là ẩn tình chỉ riêng tệ phái biết. Thiếu Bang chủ tự đoán ra ư?

Quan Vân Sơn nhún mình:

- Vãn bối đoán chẳng qua là do hành vi muốn chiếm đoạt cương quyền của lão họ Thường phản phúc. Huống chi, mọi điều hiềm khích bất hòa nếu có, chẳng phải là từ đố kỵ tài lộc và danh vị sao? Nhờ nghĩ như thế nên càng dễ đoán.

Trang Đạm gật gù:

- Chuyện xảy ra quả đúng như vậy, Khưu sư đệ đáng lẽ đã là chưởng môn, nếu như chưởng môn tiền nhiệm không phát hiện giữa Khưu sư đệ và Kiều Mộng Điệp đã có tình ý.

Mà theo thanh quy của tệ phái, người được kế thừa chức vị chưởng môn phải là người suốt đời thanh tịnh. Khưu sư đệ đã bị tình ái trói buộc, đành tâm phục khẩu phục, để chức vị chưởng môn đến tay bần đạo.

Quan Vân Sơn kinh nghi:

- Nếu là bảo tâm phục khẩu phục thì sao chưởng môn vẫn có ý nghi ngờ song thân Khưu Phúc Linh?

Trang Đạm dịu giọng lại:

- Rất đơn giản, chỉ vì Kiều Mộng Phi là bào muội của Kiều Mộng Điệp.

Quan Vân Sơn chợt căng cứng thân mình:

- Có vẻ như chưởng môn đang đề quyết chuyện xảy ra cho Thiếu Lâm phái là có liên quan đến Kiều Mộng Phi Tán Hoa Nữ?

Trang Đạm thản nhiên gật đầu:

- Trước lúc Phương trượng Từ Ngộ gặp nạn, đã tìm cách đến núi Võ Đang. Qua đó bần đạo biết chính Kiều Mộng Phi sau thời gian dài thoái ẩn, bỗng nhiên đưa thư đến xin bái phỏng Nguyên Lão viện Thiếu Lâm phái.Quan Vân Sơn trợn mắt:

- Hai chuyện này có gì liên quan?

Trang Đạm gật đầu:

- Không bái phỏng ai lại bái phỏng Nguyên Lão viện, chứng tỏ Kiều Mộng Phi phải có chuyện muốn đầu cáo tội trạng nào đó của Phương trượng Thiếu Lâm.

Nói đến đây, đột nhiên Trang Đạm đạo trưởng thay đổi thái độ, nói bằng giọng thật khẩn thiết:

- Theo tình thế hiện giờ mà suy, bởi động thái của Kiều Mộng Phi, Từ Ngộ phương trượng vì không chịu nổi đả kích nên bị tẩu hỏa nhập ma. Tình trạng của phái Thiếu Lâm cũng không có gì khả quan, đâu khác gì tệ phái Võ Đang, nên Thiếu Bang chủ càng phải cẩn trọng với tỷ muội họ Kiều. Bần đạo hứa sẽ luôn hậu thuẫn Thiếu Bang chủ.

Quan Vân Sơn thở dài:

- Cô chưởng nan minh, vãn bối chỉ e làm chưởng môn thất vọng. Vì sở học của vãn bối vẫn chưa đạt như nguyện. Thật không thể hiểu tại sao vãn bối cứ luyện công bất thành, cho dù đã tiếp nhận toàn bộ di học của Thái Âm Đại Tiên.

Đạo trưởng Trang Đạm nghe thế cũng thở dài:

- Vô lượng thọ phật, phải chăng là tạo hóa chỉ thích trêu ngươi? Thiếu Bang chủ so về cơ trí thì không hề kém lệnh tôn, nhưng để có thành tựu về mặt võ học quả nhiên không chỉ nhờ vào thông tuệ là đủ.

Đột nhiên có tiếng người vang lên:

- Nói rất hay. Từ đầu cho đến tận bây giờ, chỉ có câu nói này của lão lỗ mũi trâu ngươi là nghe lọt tai. Ha... ha...

Đạo trưởng Trang Đạm sa sầm nét mặt:

- Lẻn nghe chuyện người, đâu phải là hành vi quang minh lỗi lạc? Cho hỏi, các hạ là ai?

Sao chưa gì đã có những lời nói khó nghe?

Vút...

Một lão nhân với y phục mang hai màu xanh đỏ chợt xuất hiện.

Không chút ngại ngùng vì y phục khó coi, lão nhân nọ ngạo nghễ nhìn Trang Đạm chưởng môn:

- Lão phu là ai, đâu có gì là quan trọng? Còn đạo trưởng vốn là người tu theo đạo Tam Thanh, sao chưa gì đã tỏ ra bất bình chỉ vì một lời nói khó nghe? Nên nhớ, cương vị chưởng môn một phái như Võ Đang chưa đủ làm lão phu khiếp sợ đâu.

Khác với thái độ đã từng cùng Quan Vân Sơn đối thoại, lần đầu tiên Quan Vân Sơn mới được nhìn thấy vẻ uy nghi lẫm liệt của bậc đại tôn sư một phái là chưởng môn phái Võ Đang như đạo trưởng Trang Đạm lúc này.

Trang Đạm từ từ đứng lên, diện đối diện với lão nhân vô danh nọ:

- Vô lượng thọ phật. Lời của các hạ sẽ là lời trách đúng, nếu các hạ vừa xuất hiện đã thông tỏ ngay tính danh, hoặc ít nhất khi chưa minh bạch lai lịch thì cũng đừng vội đường đột lên tiếng trách người. Được như thế, bần đạo sẵn sàng rửa tai hầu nghe lời chỉ giáo.

Vẻ cao ngạo của lão nhân liền mất đi:

- Thật chẳng phải ngẫu nhiên Võ Đang, Thiếu Lâm đã từ lâu được xưng tụng là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm. Thôi được, lão phu xin nói ngay vào chính đề.

Và Quan Vân Sơn có tâm trạng hồ nghi, khi lão nhân vô danh nọ bỗng chuyển mục quang nhìn qua Quan Vân Sơn:

- Và lão phu vì cũng quan tâm đến đại cuộc võ lâm nên có ý giúp thiếu hiệp đây mau chóng đạt thành tựu về phương diện võ học. Liệu hảo ý của lão phu có bị thiếu hiệp xem là đường đột, như vừa bị chưởng môn Võ Đang phái nhận xét?

Tự biết Trang Đạm đạo trưởng sẽ không giúp được gì, vì việc này chỉ liên quan đến bản thân, Quan Vân Sơn đành cân nhắc, chọn lựa lời đáp:

- Thiện ý này của tiền bối, quả thật tại hạ không tiện chối từ. Chỉ tiếc...

Quan Vân Sơn cố tình ngập ngừng và điều này lập tức nhận được thái độ tán thưởng của Trang Đạm đạo trưởng qua cái gật đầu nhẹ rõ ràng là dành cho Quan Vân Sơn.

Trái lại, câu nói của Quan Vân Sơn làm cho lão nhân nọ cau mặt:

- Tiếc như thế nào, sao thiếu hiệp không nói tiếp?

Thái độ của Trang Đạm đạo trưởng đã tăng thêm đởm lược cho Quan Vân Sơn:

- Vẫn nói “võ công bất thụ lộc”, trừ phi tiền bối giải thích rõ nguyên nhân của hành vi hào hiệp này, bằng không vãn bối đành thừa nhận bản thân kém phúc phận, phải bỏ qua cơ may hãn hữu này mà thôi.

Lão nhân vô danh ngay lập tức có sắc mặt sững sờ, như không ngờ gặp phải người dễ dàng chối từ một cơ hội thuận lợi, hay còn gọi là cơ may hãn hữu, như chính người chối từ vừa bảo. Và cũng chỉ ngay sau đó lão nhân vô danh lại đổi thành vui, bất ngờ bật cười sang sảng:

- Hay lắm, thiếu hiệp quả là người có khí phách của bậc nam nhi đại trượng phu. Thật đáng phục. Ha... Ha...

Với bầu không khí thân thiện được tràng cười hào sảng của lão nhân vô danh tạo nên, Quan Vân Sơn hoàn toàn không chút nghi ngờ nào, cho dù nhìn thấy lão nhân vô danh sau tràng cười đã thản nhiên tiến đến gần Quan Vân Sơn. Và cũng tỏ ra thân thiện như vậy, lão nhân vô danh vừa gật gù vừa vươn tay để vỗ vỗ vào đầu vai Quan Vân Sơn:

- Bình sinh, lão phu chưa gặp một thiếu niên anh tuấn nào lại có khí phách như thiếu...

Chợt có tiếng Trang Đạm đạo trưởng bật quát:

- Không được ám toán hại người.

Cùng với tiếng Trang Đạm đạo trưởng quát, Quan Vân Sơn cũng có cảm nhận bàn tay đang vỗ nhè nhẹ của lão nhân vô danh bỗng xuất hiện một lực đạo đáng ngờ. Theo bản năng, Quan Vân Sơn lập tức rùn thấp đầu vai. Liền lúc đó, Quan Vân Sơn nhận thấy bàn tay còn lại của lão nhân vô danh bỗng xuất kỳ bất ý chộp thẳng vào đại huyệt Khí hải của chính Quan Vân Sơn, đó là lúc lão nhân vô danh gắt với nụ cười lạnh vừa xuất hiện trên môi:

- Ngươi muốn thoát cũng vô ích. Hừ!

Ào...

Quan Vân Sơn nghe lạnh khắp người. Nhưng thật may, bàn tay đó của lão nhân vô danh đành thu về, khi một lần nữa có tiếng đạo trưởng Trang Đạm quát:

- Bần đạo không tin các hạ dám đem mạng đổi mạng. Đỡ!

Vù...

Bị chưởng lực của Trang Đạm chưởng môn uy hiếp từ phía sau, lão nhân vô danh chuyển thất bại thành thịnh nộ, quay ngoắt người và dùng chưởng chạm chưởng với Trang Đạm đạo trưởng:

- Lão phu thu thập lão đạo ngươi trước. Xem chưởng!

Ầm...

Trang Đạm bị chấn lùi và thất kinh:

- Hảo công phu! Các hạ thật sự là ai? Khắp võ lâm Trung Nguyên như không có nhân vật nào đạt bản lãnh như các hạ mà bần đạo không biết.

Lão nhân hung hãn, sau một chiêu chiếm lợi thế:

- Chớ nhiều lời vô ích. Cứ nạp mạng cho lão phu là xong. Đỡ!

Vù...

Quan Vân Sơn cũng đã bình tâm và cách phát chiêu của lão nhân làm cho Quan Vân Sơn giật mình:

- Lão họ Triển từng chiếm đoạt di học của Thái Âm Đại Tiên, hóa ra cũng là đồng bọn của lão?

Đang phát chiêu, tiếng kêu của Quan Vân Sơn làm cho lão nhân thoáng khựng người và phân tâm.

Trang Đạm đạo trưởng nhờ đó chiếm lại tiên cơ:

- Các hạ mãi vẫn không chịu báo danh, phải chăng chờ động thủ xong mới động khẩu?

Vậy bần đạo đành thất lễ. Đỡ!

Vù...

Lão nhân vô danh đanh giọng quát lớn:

- Có bao nhiêu bản lãnh cứ giở ra. Để xem võ học Võ Đang phái có thật sự lợi hại như lời đồn. Đỡ!

Ào...

Ầm...

Song phương sau chiêu này liền bình thủ, một kết quả khiến lão nhân vô danh không chút hài lòng:

- Quả nhiên không hổ danh chưởng môn Võ Đang phái. Nhưng muốn hơn lão phu thì với thân thủ này quả là chưa đủ. Xem chiêu!

Ào...

Trang Đạm đạo trưởng vụt thất sắc:

- Đông Hải công phu! Các hạ là người Đông Hải Bí Cung? Hãy xem tuyệt học Võ Đang phái!

Vù...

Ầm...

Một lần nữa, song phương lại bình thủ và lần này đến lượt Trang Đạm đạo trưởng không hài lòng và đạo trưởng phải hô hoán gọi Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ! Mau chạy đi. Đừng nghĩ gì đến bần đạo, hãy lấy đại cuộc võ lâm làm trọng.

Quan Vân Sơn chưa kịp phản ứng đã nghe lão nhân vô danh nọ cười sằng sặc:

- Có muốn chạy cứ giao ra Tỵ Độc Châu là được. Bằng không, ha... ha... phải chết!

Đối với cách di hình hoán vị thập phần kỳ bí, lão nhân vô danh đột nhiên hiển hiện ngay trước mặt Quan Vân Sơn, đồng thời xuất phát một chiêu cực kỳ lợi hại.

Ào...

Quan Vân Sơn vội hồi bộ, đúng vào lúc Trang Đạm đạo trưởng kịp thời lao chen vào giữa:

- Hãy để mặc bần đạo đối phó, Thiếu Bang chủ chạy đi! Đỡ!

Ầm...

Một lần nữa mất cơ hội chế ngự Quan Vân Sơn với ý đồ chiếm đoạt Tỵ Độc Châu, lão nhân vô danh phẫn nộ:

- Lão đạo thúi! Ngươi sao không biết tự lượng sức? Đã muốn chết thì lão phu cho ngươi toại nguyện. Nạp mạng!

Ào...

Trang Đạm đạo trưởng lần này kinh tâm thật sự:

- Càn Khôn Hỗn Nguyên Công? Hóa ra lần này Đông Hải - Hỗn Nguyên, nhị Chân Quân cùng có hậu nhân xuất thế. Thiếu Bang chủ đừng chần chừ nữa, chạy đi.

Và Trang Đạm tận lực bình sinh quật ra một kình, quyết đối đầu ngọn kình thật sự lợi hại của lão nhân vô danh.

Ầm...

Quan Vân Sơn vừa hoang mang vừa lo lắng vì thấy một cao nhân như Trang Đạm chưởng môn mãi vẫn chưa một lần thủ thắng đối phương, nếu không muốn nói càng lúc càng kém thế.

Quan Vân Sơn chợt bộc lộ hào khí can vân:

- Chưa lâm trận đã bỏ chạy, chưởng môn xem vãn bối là hạng người như thế sao?

Lão nhân vô danh lại cười sằng sặc:

- Nhưng đâu phải hễ muốn chạy là được? Tiểu tử, ngươi chớ xuẩn động nghĩ đến điều đó, vì sẽ chuốc hậu quả thảm hại khó lường. Phần lão đạo thúi, ha... ha... đỡ chiêu!

Ào...

Trang Đạm vụt trầm giọng:

- Càng không có Thiếu Bang chủ, bần đạo càng khó bị phân tâm, do đó sẽ dễ dàng cùng người phân tài cao hạ. Sao Thiếu Bang chủ chưa nghĩ đến điều này. Hãy xem võ học Võ Đang phái.

Ầm...

Lời nói đạo trưởng Trang Đạm làm cho Quan Vân Sơn sực tỉnh:

“Không sai! Chỉ cần ta an toàn bỏ đi, nếu có bất lợi gì, Trang Đạm đạo trưởng vì chỉ có một mình nên cũng dễ dàng thoát thân.” Chỉ mới nghĩ và chưa kịp thực hiện, Quan Vân Sơn bỗng nghe tiếng lão nhân nọ rít ngay bên tai:

- Ngươi vẫn chưa giao ra Tỵ Độc Châu sao, tiểu tử? Đỡ!

Ào...

Bị tấn công bất ngờ, Quan Vân Sơn lập tức uốn người phát chiêu.

Vù...

Và tiếng hô hoán đề tỉnh của đạo trưởng Trang Đạm vang lên có phần muộn:

- Đừng! Liều lĩnh như thế là chết.

Quan Vân Sơn khi hiểu đó là sự thật thì kể ra quá muộn. Và Quan Vân Sơn chỉ còn mỗi một cách để hành động là lẹ làng bật ngã lăn về phía sau, lúc phát hiện chưởng của bản thân so với công phu của đối phương chỉ là ánh đom đóm so với cả vầng dương.

Bùng...

Ào...

Dù buông người kịp lúc, nhưng dư kình từ chưởng lực của lão nhân vẫn đủ uy lực hất Quan Vân Sơn lăn một đỗi đường dài thật dài.

Chính lúc này Quan Vân Sơn nghe rõ thanh âm của Trang Đạm đạo trưởng vang đến tai:

- Đã có họa Ngũ Liên, lại thêm họa Đông Hải, phải chăng đây là đại kiếp nạn không thể tránh của võ lâm Trung Nguyên? Cần phải có người đưa tin này cáo giác đến các phái.

Thiếu Bang chủ nghe rõ chưa?

Liền sau đó là tràng cười thập phần phẫn nộ của lão nhân vô danh:

- Lão đạo thúi thật không biết sống chết là gì. Bản lãnh ngươi liệu ngăn đường cản lối lão phu được bao lâu? Nạp mạng đi thôi. Ha... ha...

Chợt hiểu Trang Đạm đạo trưởng đang bằng mọi cách để tạo cơ hội cho bản thân đào thoát, Quan Vân Sơn đành trút hơi thở dài thất vọng và chồm người bỏ chạy.

Chương 9: Danh môn chánh phái

Tiếng bước chân người đi đến càng lúc càng gần khiến Quan Vân Sơn phập phồng lo sợ. Sau khi xoay chuyển ý nghĩ thật nhanh, Quan Vân Sơn dù đang lúc cạn kiệt chân lực vì đã chạy một đỗi đường quá xa cũng cố gắng thực hiện một hành vi cuối cùng.

Là hành vi mà lúc thường đối với Quan Vân Sơn chỉ là một việc làm dễ như trở bàn tay, nhưng vào lúc này, Quan Vân Sơn muốn thực hiện trót lọt lại đòi hỏi một cố gắng tột bực.

Dù thế, Quan Vân Sơn vẫn phải thực hiện.

Mở xà cạp quấn ở chân bên tả ra, sau đó cuộn lại như trước, chỉ thực hiện mỗi một hành vi đó thôi Quan Vân Sơn ngỡ như sắp đứt hơi và chết đến nơi.

Cuối cùng, khi mọi việc đã xong, Quan Vân Sơn nằm ngã lăn ra đất và liên tiếp trút ra từng nhịp thở, mệt mỏi có, khoan khoái có. Mệt mỏi thì đó là vì kiệt lực, còn khoan khoái là vì Quan Vân Sơn rốt cuộc cũng giấu xong Tỵ Độc Châu vào giữa lớp xà cạp.

Rồi với tâm trạng đã sẵn sàng, Quan Vân Sơn chờ đợi thanh âm người thế nào cũng vang lên. Nhưng lúc điều đó xảy ra Quan Vân Sơn vẫn ngạc nhiên, vì không ngờ được nghe loạt thanh âm quen tai:

- Là Thiếu Bang chủ? Sao chỉ có một mình Thiếu Bang chủ? Còn Thiếu trang chủ Khưu Phúc Linh đâu?

Vẫn còn mệt mỏi, Quan Vân Sơn mở mắt ra và nhìn Đoàn Ngũ Hạ đang hiện diện cùng một lúc với Bạch Hào sư huynh và một nhân vật trung niên kiếm khách. Và thế là một câu hỏi không thể không bật ra khỏi môi miệng Quan Vân Sơn:

- Đã an toàn thoát đi, Đoàn cô nương còn quay lại làm gì?

Bạch Hào bỗng hắng giọng:

- Thiếu Bang chủ! Lần này có cả gia sư cùng đến, chủ ý là muốn thỉnh giáo Thiếu Bang chủ vài điều hệ trọng.

Khi nhận ra người đến là Đoàn Ngũ Hạ và đồng môn, nên Quan Vân Sơn có phần nào nhẹ nhõm. Thì ngay lúc này, vừa biết nhân vật trung niên kiếm khách kia là sư phụ của Bạch Hào và Đoàn Ngũ Hạ, Quan Vân Sơn lại tỏ ra sợ hãi. Quan Vân Sơn gượng ngồi dậy:

- Vãn bối vẫn nghe kể Thạch chưởng môn luôn, nay được diện kiến quả là tam sinh hữu hạnh. Nếu vãn bối có gì thất lễ, mong Thạch chưởng môn...

Kiếm khách trung niên chợt xua tay:

- Lỗi không phải ở Thiếu Bang chủ, mà là do Thạch Thành Tín này cùng tệ độ có phần đường đột. Như Thiếu Bang chủ mới vừa lâm đại địch? Sao mỗ chỉ thấy một mình Thiếu Bang chủ bỏ chạy, không có bất kỳ địch nhân nào đuổi theo?

Để không bị trách là thất lễ, Quan Vân Sơn một lần nữa gắng gượng, lần này là để đứng lên:

- Chính vì địch nhân không đuổi theo nên vãn bối thêm lo sợ. Thạch chưởng môn! Xin cho hỏi, lúc nhìn thấy vãn bối, Thạch chưởng môn còn cách U Minh cốc bao xa?

Đoàn Ngũ Hạ cau mày:

- Như Thiếu Bang chủ muốn biết sư đồ tiểu nữ có đến U Minh cốc hay không chứ gì?

Sư phụ của Đoàn Ngũ Hạ và Bạch Hào là Thạch Thành Tín cũng cau mày hoài nghi:

- Ở U Minh cốc đã xảy ra những chuyện gì? Cớ sao Thiếu Bang chủ muốn biết sư đồ Thạch mỗ có đến đó hay chưa?

Không thể không giải thích, Quan Vân Sơn thở dài:

- Vì vãn bối đang lo ngại cho chưởng môn Võ Đang phái...

Thạch Thành Tín giật mình:

- Thiếu Bang chủ bảo sao? Gần đây đạo trưởng Trang Đạm đã có tin thất tung, lẽ nào lại đột nhiên xuất hiện ở U Minh cốc?

Bạch Hào tỏ ra nôn nóng lạ:

- Chúng ta phải đến U Minh cốc ngay, sư phụ. Kẻo không thôi...

Câu nói của Bạch Hào không phải chỉ có một mình Thạch Thành Tín giật mình, Quan Vân Sơn cũng vội vã khuyên ngăn:

- Đến U Minh cốc lúc này là tự sát, Thạch chưởng môn và nhị vị lệnh đồ xin đừng xem nhẹ sinh mạng, định một lúc đối đầu với cả Ngũ Liên Giáo và người của Đông Hải Bí Cung.

Thạch Thành Tín trợn to hai mắt:

- Đông Hải Bí Cung? Là Thiếu Bang chủ xác quyết bọn Đông Hải đã tiến nhập Trung Nguyên chúng ta?

Bạch Hào chợt cười lạt:

- Thiếu Bang chủ! Không phải Bạch Hào này không tin lời Thiếu Bang chủ, nhưng việc có người của Đông Hải Bí Cung ở U Minh cốc xem khá mơ hồ. Mong Thiếu Bang chủ chỉ giáo thêm.

Thái độ của Bạch Hào khiến Quan Vân Sơn động tâm:

- Nếu tại hạ đoán không lầm thì lần này quay trở lại khá nhanh và có lệnh sư cùng đi, như Bạch huynh có ý dò xét hư thực về báu vật ở U Minh cốc?

Nếu như không có Thạch Thành Tín kịp dùng mắt ra hiệu, có lẽ Bạch Hào không dễ dàng ngậm câm miệng, sau khi nghe Quan Vân Sơn hỏi một câu như thế.

Vì phát hiện động thái này nên Quan Vân Sơn tỏ ra cảnh giác lúc nghe Thạch Thành Tín đặt nghi vấn:

- Sự việc có liên quan đến sự xuất hiện của Đông Hải Bí Cung là thế nào, Thiếu Bang chủ?

Quan Vân Sơn giải thích:

- Việc Đông Hải Bí Cung xuất hiện là có thật. Và chính Trang Đạm đạo trưởng đã liều mình ngăn cản để vãn bối có cơ hội thoát thân.

Thạch Thành Tín bán tín bán nghi:

- Nếu là vậy, bọn Đông Hải có võ học cao minh hơn cả Trang Đạm, chưởng môn Võ Đang phái?

Liền sau câu nói của Thạch Thành Tín, một loạt cười vang đến:

- Thạch chưởng môn sao lại dễ dàng tin vào những lời nhảm nhí như thế? Nếu muốn tin, trước hết hãy hỏi hắn là ai và bịa chuyện như thế để làm gì. Ha... ha...

Tràng cười tuy chỉ có một, nhưng số người bất ngờ xuất hiện chẳng phải chỉ có một người. Điều này làm cho Thạch Thành Tín bồn chồn lo lắng lạ.

Và Quan Vân Sơn vụt hiểu tại sao chưởng môn Hoa Sơn phái Thạch Thành Tín lại có biểu hiện đó, khi phát hiện Bạch Hào bỗng dưng tiến đến gần, đồng thời Bạch Hào còn lên tiếng, nói một câu mơ hồ:

- Chúng ta chậm mất rồi, sư phụ!

Thạch Thành Tín xua tay và hướng mặt về phía những nhân vật mới xuất hiện:

- Côn Luân, Không Động, Điểm Thương. Chư vị đến tuy khá nhanh, nhưng chỉ tiếc tiểu tử họ Quan chỉ có một và lại bị tệ phái Hoa Sơn phát hiện trước, Thạch mỗ hy vọng chư vị đừng có hành vi nào thái quá làm mất đi hòa khi vốn có giữa tệ phái và chư vị.

Vì đã hiểu nên Quan Vân Sơn phẫn nộ:

- Hành động này của Hoa Sơn phái là có ý gì? Phải chăng Thạch chưởng môn vẫn không tin lời tại hạ và vẫn quyết quay lại U Minh cốc để tìm báu vật?

Bạch Hào đang đứng cạnh Quan Vân Sơn chợt rít lên:

- Câm đi! Thiếu Bang chủ không nhận thấy Hoa Sơn phái đang tìm cách để bảo vệ an toàn cho chính Thiếu Bang chủ sao? Đừng lắm lời nữa.

Trong những nhân vật mới xuất hiện bỗng có một người cười vang:

- Vẫn nghe nói Thiếu Bang chủ Tứ Hải Bang vốn là người thông tuệ, hóa ra sự thật còn hơn cả lời đồn. Thiếu Bang chủ hiểu không sai, đúng là Hoa Sơn phái định dựa vào Thiếu Bang chủ để quay lại U Minh cốc tìm báu vật. Tôn mỗ nói có quá lời chăng, Thạch huynh?

Ha... ha...

Lập tức có nhiều tràng cười phụ họa nối tiếp nhau vang lên:

- Lòng vải cũng như lòng sung thôi, sao Thạch huynh không cùng mọi người bàn cách và nghĩ kế đi vào U Minh cốc, một khi đã có tiểu tử họ Quan ở đây?

- Đúng vậy. Nếu muốn một mình độc chiếm báu vật ở U Minh cốc, Thạch lão huynh chẳng hóa ra đã xem thường Không Động, Điểm Thương và Côn Luân tệ phái đến thế sao?

- Bốn phái chúng ta đều đứng chung hàng ngũ thất đại phái, nên có phúc cùng hưởng, hoạn nạn cùng chia. Làm được điều này, chúng ta còn lo gì Ngũ Liên Giáo, kể cả bọn người Đông Hải, nếu họ thật sự đã xuất hiện?

Lời của mọi người khiến Quan Vân Sơn càng hiểu rõ thêm tham vọng của những nhân vật luôn tự nhận là danh môn chánh phái. Vừa thất vọng vừa giận, Quan Vân Sơn đột nhiên đánh tiếng:

- Chư vị nói như vậy là sai rồi. Báu vật ở U Minh cốc tuy chưa biết hư thực là thế nào, nhưng nhất định không có nhiều để chia đều hết cho cả đây. Ý tại hạ muốn nói, chư vị đã chậm một bước so với Hoa Sơn phái.

Đoàn Ngũ Hạ giật mình, liếc nhìn Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ định khích mọi người giao đấu với nhau để hưởng lợi ư?

Quan Vân Sơn bối rối nhìn Đoàn Ngũ Hạ. Và Quan Vân Sơn thêm lo lắng khi thấy Thạch Thành Tín đột nhiên tuốt kiếm ra:

- Hắn muốn thế cũng không hề gì. Vì hắn sẽ dễ tâm phục khẩu phục hơn, nếu tận mục sở thị Cuồng Vân kiếm pháp của ta.

Bạch Hào cũng tuốt kiếm và tiến đến cạnh Thạch Thành Tín:

- Mọi việc sẽ định doạt bằng bản lãnh. Quan Vân Sơn ngươi chỉ thuộc về phái nào có sở học cao minh hơn.

Mục kích diễn biến này, Quan Vân Sơn cố tình lùi gần Đoàn Ngũ Hạ:

- Cô nương còn lưu lại là để giữ tại hạ khỏi rơi vào tay phái khác?

Đoàn Ngũ Hạ rít qua kẽ răng:

- Tiểu nữ định sau đây sẽ tìm lời khuyên ngăn gia sư, không để gia sư miễn cưỡng Thiếu Bang chủ. Nhưng tình thế này, lại là do Thiếu Bang chủ gây ra, hậu quả thế nào đều có lỗi của Thiếu Bang chủ.

Trong khi Đoàn Ngũ Hạ tức bực nói như thế, những nhân vật mới xuất hiện đã bắt đầu có thái độ với Thạch Thành Tín sư phụ nàng.

Một nhân vật tiến lên và nói bằng giọng cao ngạo:

- Đã lâu không so tài, có lẽ Cuồng Vân kiếm pháp của Thạch huynh lợi hại hơn xưa.

Tôn Dật Thiên mỗ xin lĩnh giáo.

Thạch Thành Tín rung tay loang kiếm:

- Đao kiếm vô tình, Tôn chưởng môn xin cẩn trọng. Đỡ!
Véo...

Quan Vân Sơn nhẹ trút ra hơi thở dài, thì thào với Đoàn Ngũ Hạ:

- Nếu cô nương muốn thế, sao ngay từ đầu không khuyên ngăn lệnh sư? Đặt vào trường hợp như tại hạ, liệu cô nương có diệu kế nào hơn?

Miệng tuy hỏi, nhưng mắt Quan Vân Sơn vẫn nhìn đăm đăm vào cục diện. Kiếm chiêu của Thạch Thành Tín tuy lợi hại, nhưng xem ra Tôn Dật Thiên vẫn có chỗ ỷ trượng khi thản nhiên dùng quyền pháp giao chiêu:

- Tôn mỗ đành thất lễ. Đỡ!

Ào...

Và Quan Vân Sơn nghe tiếng Đoàn Ngũ Hạ chép miệng:

- Thất Thương quyền của Không Động phái từng bị thất truyền từ lâu, không ngờ đến đời Tôn Dật Thiên chưởng môn lại có cơ hội xuất hiện. Hà... quả là quyền pháp danh bất hư truyền.

Quan Vân Sơn nhờ nghe Đoàn Ngũ Hạ nói mới biết vì sao Tôn Dật Thiên với đôi tay nhục thể lại dám cùng kiếm của Thạch Thành Tín so tài. Và lúc đó quyền phong Thất Thương đã chạm vào kiếm kình Cuồng Vân, gây thành tiếng động chạm ghê khiếp.

Bùng! Choang!

Thạch Thành Tín chợt cười to:

- Thạch mỗ những tưởng Tôn chưởng môn sau nhiều tâm huyết đã khôi phục hầu như trọn vẹn bộ quyền Thất Thương từng bị thất truyền, hóa ra chỉ là một vài chiêu thức chưa thật sự đạt hỏa hầu lợi hại. Tôn chưởng môn chớ nên miễn cưỡng, kẻo tự rước họa vào thân.

Hãy xem chiêu! Ha... ha...

Bằng một lượt chuyển tay khinh ảo, kiếm chiêu của Thạch Thành Tín lần này vụt phát tán thành một đợt sóng kình kỳ quái, như thiên la địa võng chực phủ chụp khắp người Tôn Dật Thiên.

Ào...

Sắc mặt của Tôn Dật Thiên chợt ngưng đọng:

- Tuy chưa đủ hỏa hầu, nhưng ai dám bảo Thất Thương quyền của mỗ là không đử lợi hại? Đỡ!

Vụt...

Quan Vân Sơn vụt nghe Đoàn Ngũ Hạ kêu khẽ:

- Thất Sát Tâm Thương? Chưởng môn phái Không Động không ngờ lại liễu lĩnh đến thế?

Không thể hiểu Đoàn Ngũ Hạ bảo họ Tôn liều là liều như thế nào, Quan Vân Sơn đành căng mắt nhìn vào diễn biến của cục diện. Đó là lúc song quyền của Tôn Dật Thiên sau tiếng quát vụt hóa thành năm bảy cánh tay và tất cả đều cuồn cuộn lao đến, áp chế cũng như uy hiếp nhiều đại huyệt quan trọng ở phần thân trước của Thạch Thành Tín.

Vù... Vù...

Điều này làm cho Thạch Thành Tín phải cấp thời thoái bộ thu kiếm chiêu:

- Dù Tôn chưởng môn có muốn cùng Thạch mỗ thiên địa đồng thọ, nhưng thật đáng tiếc, Thạch mỗ lại chưa muốn chết!

Do Thạch Thành Tín hồi bộ thu chiêu nên chiêu quyền Thất Sát Tâm Thương của Tôn Dật Thiên chồm đến và quật ra một loạt quyền có đến bảy tám chiêu là ít:

- Tôn mỗ cũng đâu muốn chết. Đó chỉ là cách để Tôn mỗ chuyển bại thành thắng thôi.

Hãy xem đây thì rõ!

Vù...

Nhưng thật bất ngờ, Thạch Thành Tín bật cười:

- Nhưng Tôn chưởng môn đã muộn mất rồi. Mỗ nào đã thu hồi toàn bộ kiếm chiêu?

Ha... ha...

Quan Vân Sơn cũng cảm thấy như vậy và không thể không ngấm ngầm thán phục khi phát hiện Thạch Thành Tín tuy có lùi nhưng thanh kiếm trong tay vẫn kịp ngoặt qua một bên, đủ để ngăn chận đà tấn công có nhiều sơ hở của họ Tôn. Vì thế, loạt quyền của họ Tôn vừa mới xuất phát, liền gặp phải kiếm chiêu hườm sẵn của họ Thạch.

Véo...

Tôn Dật Thiên kinh hãi thu quyền:

- Kiếm chiêu quả lợi hại, thủ đoạn còn lợi hại hơn.

Nhưng đúng như Thạch Thành Tín đã bảo, Tôn Dật Thiên dù có thu quyền cũng đã muộn:

- Thất lễ. Đỡ!

Véo... Soạt...

Một bên ống tay áo của Tôn Dật Thiên bị kiếm của Thạch Thành Tín đoạn lìa. Và kết quả này làm cho họ Tôn bàng hoàng bẽ mặt:

- Được lắm. Lần nhục bại này Tôn Dật Thiên ta quyết chẳng bao giờ quên. Hẹn gặp lại.

Hừ!

Họ Tôn quay người định bỏ đi, bỗng có tiếng người ngăn lại:

- Họ THạch có thắng chỉ là nhờ thủ đoạn. Tôn huynh nếu bỏ đi thì chẳng phải vô tình trúng thêm kế loại bỏ dần địch thủ của họ Thạch sao?

Tôn Dật Thiên quay mặt, nhìn người vừa phát thoại:

- Đa tạ Giả chưởng môn điểm hóa. Không sai, Tôn mỗ nếu bỏ đi lúc này, có khác nào nguyện ý để một mình Hoa Sơn phái độc chiếm báu vật? Mỗ cần phải lưu lại.

Giận dữ, Bạch Hào tung kiếm nhào đến nhân vật họ Giả:- Dám dùng dạ tiểu nhân suy bụng người quân tử, vãn bối Bạch Hào nguyện lĩnh giáo kiếm pháp Côn Luân. Đỡ!

Véo...

Nhân vật họ Giả vốn là chưởng môn nhân của Côn Luân kiếm phái nên tay kiếm cũng lẹ làng khác thường. Họ Giả vẫy kiếm và điểm một nụ cười lạt:

- Bằng vào bản lãnh của người, có lẽ bổn chưởng môn không cần quá tam chiêu. Đây là chiêu thứ nhất. Đỡ!

Ào...

Đoàn Ngũ Hạ chợt bĩu môi, nói khẽ cho Quan Vân Sơn nghe:

- Giả Thụ nếu thực hiện đúng như lời là lão tự bôi xấu lão. Vì Cuồng Vân kiếm của sư huynh ít ra cũng đạt bảy phần chân truyền của gia sư. Phàm người luyện võ điều tối kỵ là quá cao ngạo, nhận định sai về thực lực của người.

Quan Vân Sơn gật gù, nhìn Bạch Hào đang có thái độ hung hăng, chợt tỏ ra trầm tĩnh khác thường, lúc cùng Giả Thụ chuẩn bị chạm chiêu đầu tiên:

- Lệnh sư huynh quả có toan tính từ trước. Và kết quả có lẽ không sai biệt mấy với nhận định của cô nương.

Đoàn Ngũ Hạ chợt quay đầu nhìn Quan Vân Sơn:

- Trở lại câu chuyện lúc nãy. Sao Thiếu Bang chủ biết tiểu nữ chưa thử tìm lời khuyên ngăn sư phụ?

Quan Vân Sơn bối rối:

- Tại ha...

Kịp may cho Quan Vân Sơn đỡ phải phí lời giải thích, vì tiếng quát trầm hùng của Giả Thụ, chưởng môn Côn Luân phái, đã vang lên đúng lúc:

- Bạch tiểu tử! Ngươi thật khéo che giấu công phu đã luyện. Nhưng không sao, dù ngươi có đạt bảy phần chân truyền của lệnh sư cũng đâu khiến bổn chưởng môn sai lời.

Chiêu thứ hai. Đỡ!

Véo...

Quan Vân Sơn không thể không lo lắng cho Bạch Hào:

- Cô nương nhìn kìa, kiếm pháp Côn Luân phái như không hề kém lợi hại, so với kiếm pháp Cuồng Vân của quý phái.

Đoàn Ngũ Hạ vẫn bình thản:

- Cuồng Vân kiếm pháp lấy số bảy làm chủ. Thất thất tứ thập cửu, với bốn mươi tám chiêu và một tuyệt chiêu. Thiếu Bang chủ cứ chờ đến đó thì rõ.

Vậy là có cơ hội cho Quan Vân Sơn quay nhìn Đoàn Ngũ Hạ:

- Đã nghe cô nương khuyên, sao lệnh sư còn cố công mưu tìm báu vật?

Đoàn Ngũ Hạ thở dài:

- Bạch sư huynh quá đa nghi, cảm thấy lúc Khưu Phúc Linh và Thiếu Bang chủ cùng lưu lại U Minh cốc, tất có điều đáng ngờ. Và sư phụ đã tin lời Bạch sư huynh.

Đúng lúc này, tiếng chạm kiếm giữa Giả Thụ và Bạch Hào vang lên.

Choang...

Và Quan Vân Sơn nghe Thạch Thành Tín bật kêu:

- Đối phương đã dựa vào nội lực uyên thâm. Bạch Hào! Ngươi hãy mau lui xuống, đừng quá tham chiến mà mang họa.

Cả Quan Vân Sơn và Đoàn Ngũ Hạ cùng nhìn thấy Bạch Hào sắp rơi kiếm, sau lần chạm phải kiếm kình đầy nội lực của họ Giả.

Và câu hô hoán của Thạch Thành Tín chỉ làm cho họ Giả bật cười:

- Chưa bại đã lui, đâu phải bản sắc anh hùng? Có phải thế không Bạch tiểu tử? Chiêu thứ ba đây. Ha... ha...

Quan Vân Sơn thất kinh:

- Nguy cho Bạch huynh rồi!

Chỉ có Đoàn Ngũ Hạ là giữ được điềm tĩnh:

- Đã có gia sư đứng cạnh, Bạch sư huynh đâu dễ gì gặp nguy?

Và đúng như nàng nói, Thạch Thành Tín chợt xông vào:

- Tệ đồ kể như thất trận, sao Giả chưởng môn không hạ thủ lưu tình? Có phải muốn cùng Thạch mỗ giao chiêu? Xem đây!

Ào...

Cách ra chiêu của họ Thạch tuy có tác dụng là giải nguy cho Bạch Hào, nhưng đó là hành vi thiếu minh bạch, khiến Quan Vân Sơn ngấm ngầm bất phục.

Thầm hiểu rõ tâm trạng của Quan Vân Sơn, Đoàn Ngũ Hạ chợt hạ thấp giọng:

- Tuy là danh môn chánh phái, nhưng Thiếu Bang chủ chớ có mong tìm thấy nhân vật nào mà không hành sự bất chấp thủ đoạn. Tốt hơn hết, Thiếu Bang chủ nên tự lo thân. Càng sớm nghĩ cách chạy thoát càng tốt cho Thiếu Bang chủ.

Quan Vân Sơn gượng cười:

- Có muốn chạy thì vẫn cần khôi phục chân nguyên. Chỉ tiếc tại hạ chưa có thời gian cần thiết để...

Chợt Đoàn Ngũ Hạ có một hành vi làm cho Quan Vân Sơn khó hiểu. Nàng lén trao vào tay Quan Vân Sơn một vật:

- Đây là Cửu Chuyển Phản Hồi Đan do sư tổ trước kia ban cho tiểu nữ. Thiếu Bang chủ có dùng cũng không ngại bị gia sư phát hiện.

Quan Vân Sơn ngập ngừng:

- Thịnh tình này của cô nương, tại hạ có phúc phận gì mà dám nhận lãnh?

Nàng thu tay về, vờ như tiếp tục quan sát trận chiến giữa sư phụ nàng và Giả Thụ, chưởng môn Côn Luân phái, và càng không màng đến Cửu Chuyển Phản Hồi Đan liệu có được Quan Vân Sơn nhận hay không.

Không sớm cũng muộn, đúng lúc Đoàn Ngũ Hạ quan sát trận chiến, cũng như những nhân vật đương diện đang làm như vậy, nàng đột nhiên phát hiện có bóng người thấp thoáng ẩn hiện ở xa xa.

Nàng động tâm, vội căng mắt nhìn thì cũng vừa lúc bóng người đó từ xa lao ào đến. Lo ngại, Đoàn Ngũ Hạ vụt kêu toáng lên:

- Sư phụ! Đề phòng có người muốn ám toán.

Lời nàng kêu khiến nhiều người cùng nhìn. Sau đó, hầu như ai ai cũng kêu:

- Quả nhiên có người định xuất thủ xen vào thật, nhưng không phải chỉ có một người.

- Bọn họ là ai? Không lẽ là người Ngũ Liên Giáo?

Bạch Hào là người kêu to nhất:

- Đa phần bọn Ngũ Liên Giáo đều che kín chân diện, không dám xuất đầu lộ diện như bọn này. Lẽ nào là người Đông Hải Bí Cung?

Đoàn Ngũ Hạ nghe thế giật mình, vội quay đầu nhìn lại Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ...

Vừa mới kêu lên như thế, Đoàn Ngũ Hạ buộc phải dừng lời, vì bên cạnh nàng làm gì có Quan Vân Sơn.

Chợt hiểu Quan Vân Sơn có lẽ sau khi dùng xong linh dược Cửu Chuyển Phản Hồi Đan, đã nhân lúc có nhiều nhân vật lạ mặt vừa xuất hiện, kịp thời lẻn bỏ đi như chính lời nàng vừa đề xuất. Đoàn Ngũ Hạ khẽ thở phào nhẹ nhõm, một nửa là mừng cho Quan Vân Sơn đã thoát thân, một nửa thì phiền muộn vì Quan Vân Sơn khi bỏ đi đến lời cáo biệt cũng không có.

Việc Quan Vân Sơn không còn nữa ở đây, ắt chỉ có một mình Đoàn Ngũ Hạ phát hiện, vì tất cả đều đang lo đối phó với những nhân vật không mời mà đến. Và Đoàn Ngũ Hạ nghe tiếng sư phụ quát hỏi:

- Chư vị là người từ đâu đến? Xuất hiện đường đột thế này, chẳng hay chư vị có điều gì chỉ giáo?

Đoàn Ngũ Hạ hoang mang nhìn một nhân vật trong số những người vừa xuất hiện chợt bật cười:

- Thật là may, khi được dịp hội diện một lúc với những bốn nhân vật nhất môn chi chủ như thế này. Sao chư vị còn chậm chân ở đây, thay vì đến U Minh cốc cùng Võ Đang phái truy tìm báu vật? Trừ phi mỗ đã hiểu sai về chư vị. Ha... Ha...

Và không chờ những người như Thạch Thành Tín đáp lời, nhân vật nọ ngay khi cười xong, bỗng khoát tay ra hiệu cho những nhân vật cùng đến:

- Họ đều là danh môn chánh phái, có lẽ không dễ bị động tâm vì báu vật như những kẻ tầm thường chúng ta. Đi thôi!

Vừa mới đến đã vội bỏ đi, thường ra những hành vi tương tự thế này rất dễ khiến mọi người nghi ngờ. Thế nhưng bọn người Thạch Thành Tín không hiểu sao lại không chút nghi ngờ. Trái lại, tất cả đều vội vả bỏ chạy theo bọn người xa lạ nọ.

Vút... Vút...

Điều này làm cho Đoàn Ngũ Hạ nghi hoặc. Vì thế, tuy nàng cũng lo chạy đuổi theo, nhưng thật tâm là muốn tìm cách đề tỉnh Bạch Hào, hoặc Thạch Thành Tín sư phụ nàng.

Vút...

Chương 10: Cổ trận trúc lâm

Đột ngột bị hai nữ nhân lạ mặt chợt xuất hiện và bất ngờ từ hai bên nhấc bổng mang đi, Quan Vân Sơn há miệng định kêu, bỗng nghe nữ nhân bên tả gắt khẽ vào tai:

- Đừng lên tiếng, trừ phi Thiếu Bang chủ muốn gây kinh động, và lại bị bọn họ tiếp tục xâu xé.

Quan Vân Sơn liền hạ thấp giọng:

- Nhưng tại hạ sẽ yên tâm hơn, nếu biết rõ nhị vị cô nương cùng những bằng hữu là ai?

Và với ý gì khi bất ngờ ra tay giải thoát tại hạ?

Hai nữ nhân vẫn tiếp tục đưa Quan Vân Sơn đi bằng khinh công thân pháp có thể bảo là lợi hại hơn Quan Vân Sơn bội phần. Và thủy chung chỉ có nữ nhân bên tả là lên tiếng, cùng Quan Vân Sơn đối đáp:

- Tìm hiểu cặn kẽ để làm gì, Thiếu Bang chủ. Chỉ cần biết bọn ta là ân nhân cứu mạng, bấy nhiêu đó không lẽ vẫn chưa đủ với Thiếu Bang chủ sao?

Quan Vân Sơn cười lạt:

- Nếu thật sự được nhị vị cô nương giải nguy, đại ân này không cần nói tại hạ cũng nguyện có ngày đền đáp. Chỉ e thật ý của chư vị lại không phải như thế.

Nữ nhân bên tả cũng cười lạt:

- Vậy theo Thiếu Bang chủ, bọn ta chịu phí công cứu người là có ý đồ? Là ý đồ gì vậy?

Quan Vân Sơn nhắm mắt lại, như muốn để mặc cho hai nữ nhân xa lạ đưa đi đâu thì đưa:

- Hết Ngũ Liên Giáo lại đến Đông Hải Bí Cung, phàm ai ai cũng có mưu đồ bất lợi đối với tại hạ. Chẳng hiểu nhị vị có còn hảo ý muốn cứu giúp tại hạ nữa không, nếu bây giờ tại hạ bảo Tỵ Độc Châu không còn ở bên người tại hạ?

Hai nữ nhân nọ lập tức dừng lại. Và lần này đến lượt nữ nhân bên hữu lên tiếng:

- Ngươi nói như thế là có ý gì?

Không còn ba chữ Thiếu Bang chủ nữa, Quan Vân Sơn cười thầm với thái độ mau thay đổi này và lên tiếng:

- Nhị vị cô nương vậy là đã thừa nhận sự chú tâm dành cho Tỵ Độc Châu?

Nữ nhân bên tả vụt nhoẻn cười:

- Thiếu Bang chủ đừng hiểu sai ý Xuân Mãn tỷ. Hỏi ai lại không tức giận nếu bị Thiếu Bang chủ nghi ngờ, biến hành vi đầy thiện ý thành việc làm có chủ đích xấu xa?

Nữ nhân bên hữu cũng cười, nhưng không thể giấu sự gượng gạo:

- Đông Điền muội nói chí phải. Và đây là lần đầu tiên ta nghe nói đến Tỵ Độc Châu.

Lời nói thiếu thành thật của nữ nhân bên hữu, Xuân Mãn, nếu có làm Đông Điền là nữ nhân bên tả bối rối, đến phải đỏ mặt và liếc nhìn Quan Vân Sơn, thì lại làm cho Quan Vân Sơn cười phá lên. Và càng nghe Quan Vân Sơn cười thì Đông Điền càng bối rối, đến nỗi chính nàng phải lên tiếng trách Xuân Mãn:

- Xuân Mãn tỷ, cần gì phải che giấu bảo là chưa hề nghe nói đến Tỵ Độc Châu. Vì chưa biết thì có gì chúng ta lại tức giận khi bị Thiếu Bang chủ nghi ngờ, cho chúng ta cứu người chỉ vì quan tâm đến Tỵ Độc Châu?

Quan Vân Sơn thôi cười:

- Dù có ý gì đi nữa, tại hạ chỉ muốn biết nhị vị cô nương định đưa tại hạ đi đâu?

Đông Điền vụt tươi tỉnh trở lại:

- Tệ chủ nhân, Trang chủ Huỳnh Hoa trang, vì có thành ý muốn gặp Thiếu Bang chủ nên đã hạ lệnh, hy vọng bọn ta vời cho được Thiếu Bang chủ đến hội diện.

Quan Vân Sơn nhíu mày:

- Trang chủ Huỳnh Hoa trang? Danh xưng này tại hạ chưa từng nghe qua.

Xuân Mãn bỉu môi:

- Chưa nghe, vì ngươi là người có kiến văn nông cạn, nào phải vì Huỳnh Hoa trang chưa hề tồn tại trên giang hồ.

Một lần nữa, Đông Điền đỏ mặt vì bối rối, bởi bao nỗ lực của nàng nhằm làm cho tình thế dịu đi, nhất là không để Quan Vân Sơn cứ mãi nghi ngờ, nhưng chỉ với một câu nói vừa rồi của Xuân Mãn, mọi cố gắng của nàng đều trôi sông trôi biển. Và sự thật đã diễn ra như vậy, khi Quan Vân Sơn lạnh giọng bảo:

- Qúy chủ nhân dù có là nhân vật nào đi nữa, thiết nghĩ giữa tại hạ và Huỳnh Hoa trang chưa một lần nào giao tiếp, cũng chưa có ân tình, nên việc hội diện này kể như không cần thiết.

Xuân Mãn càng làm cho tình thế diễn biến xấu hơn, khi gằn giọng bảo:

- Mọi việc nào phải do chủ ý của ngươi, vì đối với tệ chủ nhân, lệnh là lệnh, bình sinh chưa một ai dám khước từ, hoặc phản kháng mệnh lệnh của chủ nhân.

Quan Vân Sơn hất mặt:

- Nếu là vậy, nhị vị hãy bắt đầu làm quen với việc bị khước từ ngay từ bây giờ thì hơn.

Tại hạ quyết không đi.

Xuân Mãn hừ lạnh:

- Ngươi dám?

Quan Vân Sơn nhún vai:

- Đó là điều tại hạ đang hành động, cô nương khỏi hăm dọa.

Giữa tình cảnh cứ như trời chẳng chịu đất và đất chẳng bao giờ chịu trời, Đông Điền luống cuống nói xen vào:

- Mong Thiếu Bang chủ nghĩ lại. Việc cùng tệ chủ nhân hội diện, xét ra chỉ có lợi chứ không hề gây thiệt hại gì cho Thiếu Bang chủ.

Nhưng Quan Vân Sơn vẫn khăng khăng:

- Chính cô nương mới là người cần nghĩ lại. Phần tại hạ, ý tại hạ đã quyết, sao tại hạ phải đến gặp một người, mà lời mời cứ như mệnh lệnh buộc phải thi hành?

Xuân Mãn nổi giận:

- Ngươi đúng là kẻ không biết thế nào là trời cao đất dày. Ngươi có biết có rất nhiều người vẫn mong được tệ chủ nhân mời, nhưng đâu phải hễ muốn là được? Còn ngươi, ngươi lại khước từ. Vậy ngươi có biết sẽ có hậu quả thế nào xảy đến cho ngươi chăng?

Trong tình thế này, Quan Vân Sơn chỉ có vỏn vẹn một lời đáp:

- Cùng lắm là chết. Và tại hạ nào phải hạng người dễ bị uy vũ khuất phục?

Và Quan Vân Sơn nhắm mắt lại:

- Nhị vị muốn giết cứ giết, tại hạ quyết không phản kháng.

Hành vi của Quan Vân Sơn khiến Xuân Mãn, Đông Điền cùng bối rối. Và cả hai chợt lơi t ay, không còn giữ hai bên Quan Vân Sơn như nãy giờ nữa.

Tự thâm tâm đang chờ đợi điều này, Quan Vân Sơn vừa định tung mình bỏ chạy, chợt nghe âm thanh thánh thót của một nữ nhân vang đến:

- Bọn ngươi thật vô dụng! Còn không mau lui đi, hay muốn ta thêm bẽ mặt vì sự vô dụng của hai ngươi? Hừ!

Quan Vân Sơn lập tức mở mắt ra và chỉ nhìn thấy Xuân Mãn và Đông Điền đang líu ríu cúi đầu:

- Chúng nô tỳ xin tuân lệnh chủ nhân.

Rồi cả hai nhẹ nhàng lui bước. Nhưng trước khi đi khỏi hẳn, Đông Điền chợt đưa mắt ai oán, bao hàm sự thống trách ném nhìn Quan Vân Sơn.

Phát hiện ánh mắt này, Quan Vân Sơn vì lấy làm kỳ nên cứ thẩn thờ đứng yên và nhìn mãi theo hai ả Đông Điền, Xuân Mãn.

Cứ như thế một lúc lâu, đến khi Quan Vân Sơn sực tỉnh và định bỏ đi thì chợt có hai bóng người thấp thoáng từ xa lao đến.

Vút … Vút … Nhìn thấy họ, Quan Vân Sơn cười thầm:

“Rốt cuộc họ vẫn quay lại vì không cam lòng, nếu chưa chiếm được Tỵ Độc Châu.” Nhưng chỉ một thoáng sau, lúc hai bóng người nọ thật sự xuất hiện, đang cười thầm, Quan Vân Sơn phải thất kinh kêu thành tiếng:

- Ngũ Liên Giáo!

Với hai gương mặt đều được lớp lụa đen che kín, hai nhân vật nọ lần lượt phát thoại, cho thấy đó không phải thanh âm vốn có ở Xuân Mãn, Đông Điền như Quan Vân Sơn đã đinh ninh. Nhân vật bên tả phát thoại:

- Tiểu tử! Ngươi quả có trí nhớ hơn người, vẫn nhận ra bọn ta là Ngũ Liên Giáo?

Nhân vật bên hữu thì cười lạnh:

- Đã biết bọn ta là Ngũ Liên Giáo, tiểu tử ngươi nếu khôn hồn thì mau giao Tỵ Độc Châu ra.

Quan Vân Sơn vụt cười khan:

- Muốn ta giao Tỵ Độc Châu không khó, chỉ phiền nhị vị đuổi kịp ta là được. Ha... ha...

Vút...

Chỉ một lượt xoay người và nhún mình, Quan Vân Sơn đã lao xa ngoài ba trượng.

Hai nhân vật che kín chân diện nọ đều ngạc nhiên, kêu vang:

- Sao bảo tiểu tử đã bị nội thương nghiêm trọng? Bằng cách nào tiểu tử phục hồi quá nhanh?

- Mau đuổi theo, không lấy được Tỵ Độc Châu, bọn ta e khó toàn mạng.

Và bọn chúng vội vã đuổi theo Quan Vân Sơn.

Bọn chúng vừa mất hút, Xuân Mãn và Đông Điền lại xuất hiện.

Xuân Mãn cau có nhìn Đông Điền:

- Điều gì đã xảy ra? Sao hắn mau chóng khôi phục chân nguyên, đến cả bọn ta cũng không ngờ?

Đông Điền thở dài:

- Muốn rõ hư thực, chỉ còn cách là chúng ta cố bám đuổi theo hắn. Mong sao lần này muội sẽ có cách thuyết phục hắn đến gặp chủ nhân, kẻo lại bị chủ nhân mắng như vừa rồi.

Xuân Mãn sa sầm nét mặt:

- Muội lại trách tỷ đã làm hỏng việc của muội vừa rồi? Tỷ đâu ngờ hắn là kẻ quá ương bướng đến vậy?

Đông Điền cười gượng:

- Muội nào dám trách tỷ. Có chăng là tự trách muội quá vụng về, không đoán hết ý tứ chủ nhân. Bây giờ thì mọi việc đã vỡ lỡ, muốn thuyết phục hắn cần phải dụng tâm nhiều.

Đến lượt Xuân Mãn thở dài:

- Tất cả cũng do lỗi ở tỷ không khéo ăn nói như muội. Được rồi, lần sau tỷ sẽ cứ tùy theo chủ ý của muội, nhưng trước hết là cần phải đuổi kịp hắn. Chúng ta đi thôi, muội!

Vút... Vút...

- Thiếu Bang chủ xin dừng bước.

Phát hiện có người chắn lối và thừa biết người đó là ai, Quan Vân Sơn lập tức bật tung người lên cao, lao vượt qua đầu nhân vật nọ.

Vút...

Nhân vật nọ lập tức phát ra tiếng cười khẩy:

- Thân thủ của Thiếu Bang chủ thế nào, Thường mỗ là người hiểu rõ hơn ai hết. Không lẽ Thiếu Bang chủ chờ mỗ động thủ mới can tâm bị khuất phục?

Vẫn không nói lời nào, Quan Vân Sơn cứ tiếp tục lao đi.

Hành vi này của Quan Vân Sơn khiến nhân vật nọ nổi giận:

- Rượu mời không uống lại muốn uống rượu phạt, ngươi xem thường Thường Đại Thành ta thế sao, Quan Vân Sơn? Đỡ!

Ào...

Nhưng chưởng của Thường Đại Thành chỉ là lớp sóng kình mãi mãi đuổi theo Quan Vân Sơn mà thôi, do Quan Vân Sơn đã lao quá phạm vi uy lực của chưởng kình nọ.

Vút...

Vừa giận vừa thẹn, Thường Đại Thành vội đuổi theo:
- Với bản lãnh kém cỏi như ngươi, muốn đào thoát đâu phải dễ? Đỡ!

Ào...

Quan Vân Sơn thủy chung vẫn im lặng, chỉ biết dốc sức vào khinh thân pháp đang được vận dụng đến thập phần chân lực. Và lần này, nhờ đó Quan Vân Sơn lại thoát khỏi phạm vi uy lực từ chưởng kình của Thường Đại Thành.

Vút...

Phẫn nộ, Thường Đại Thành trút hết giận dữ vào chưởng kình thứ ba:

- Ta không thể tin chỉ mới một ngày ngắn ngủi ngươi đã gặp kỳ tích. Lần này đố ngươi thoát.

Ào...

Bị Thường Đại Thành bức dồn, Quan Vân Sơn bất ngờ dừng lại và quay người hất chiêu:

- Là lão bức bách ta phải ra tay. Đỡ!

Vù...

Thoạt nhìn thấy chiêu công của Quan Vân Sơn, Thường Đại Thành hốt hoảng nhảy lùi:

- Thái Âm Công phu? Sao Khưu Phúc Linh bảo ngươi do bất cẩn nên chưa thể luyện qua công phu này?

Quan Vân Sơn thu chiêu về và quắc mắt nhìn Thường Đại Thành:

- Ngay từ đầu, ta đã cảm thấy nghi ngờ Khưu Phúc Linh. Ngoài chuyện đó Khưu Phúc Linh còn nói những gì với lão?

Thật bất ngờ, Thường Đại Thành đột nhiên cười phá lên:

- Ngươi nghi ngờ Khưu Phúc Linh? Thật oan uổng cho gã, vì gã cũng nghi ngờ ngược lại ngươi. Ha... ha...

Quan Vân Sơn ngạc nhiên:

- Lão nói thế là có ý gì?

Thường Đại Thành cười lạt:

- Hổ phụ sinh hổ tử, ta biết thừa dù sao ngươi vẫn đầy lòng nghĩa khí như phụ thân ngươi độ nào. Và việc ngươi quan tâm đến Khưu Phúc Linh đã chứng tỏ điều đó.

Quan Vân Sơn sa sầm nét mặt:

- Hạng phản phúc như lão làm gì có tư cách nhắc đến phụ thân ta?

Lão xua tay:

- Ngươi vẫn nhầm lẫn, cho ta là người có liên quan đến cái chết của phụ thân ngươi? Đã là vậy ta không còn gì để giải bày, ngươi sẽ tự hiểu ta chỉ là kẻ vô can. Còn về Khưu Phúc Linh, ta khuyên ngươi, nếu muốn biết sự thật thì hãy nên tỏ ra lễ độ với ta. Chỉ như thế, ta mới cho ngươi biết ít nhiều về Khưu Phúc Linh.

Quan Vân Sơn bật cười:

- Lão nói cứ như thể Khưu Phúc Linh đang gặp nguy hiểm không bằng, thử hỏi làm sao ta có thể tin? Nhất là khi Khưu Phúc Linh có lẽ đang ở bên cạnh Kiều Mộng Phi vốn là a di của gã? Ai hại được gã chứ?

Lão giận dữ:

- Ngươi dám gọi thẳng tên tục của mẫu thân ngươi thế sao? Ngươi đừng quên, do Kiều Mộng Phi chính là thân mẫu ngươi, nên một nhi điệt như Khưu Phúc Linh đâu thể được mẫu thân ngươi xem trọng bằng ngươi, vốn là cốt nhục giữa Kiều Mộng Phi và lệnh tôn Quan Vân Tú?

Quan Vân Sơn chậm rãi hít vào một hơi thật dài:

- Ngụ ý của lão là Khưu Phúc Linh đang thật sự lâm nguy?

Thường Đại Thành thở phì phì:

- Phải hay không, ngươi cứ tự nghĩ thì biết. Mẫu thân ngươi liệu phải làm gì để tự trấn áp chất độc, một khi bị ngươi là bất hiếu tử không chịu giao ra Tỵ Độc Châu để hóa giải chất độc?

Quan Vân Sơn giật mình:

- Một khi bị nhiễm độc từ di cốt của Thái Dương Nhị Tiên thì chỉ còn mỗi một cách là dùng chính công phu Thái Dương để trấn áp. Có phải lão muốn nói Khưu Phúc Linh gặp nguy chính là nguyên nhân này?

Lão cười khẩy:

- Điều đó sẽ xảy ra, nếu ngay bây giờ ngươi không cho mẫu thân ngươi tạm mượn Tỵ Độc Châu. Và chính vì nghĩ đến Khưu Phúc Linh ta mới cất công đi tìm ngươi. Hãy cân nhắc cho kỹ.

Quan Vân Sơn cười lạt:

- Hạng người trá ngụy như lão, ta chỉ tin nếu được tận mắt nhìn lại Khưu Phúc Linh.

Nhưng lão đừng nghĩ kế của lão có thể gạt được ta. Bằng không, một khi phát hiện lão có âm mưu bất lời... hừ, lão đừng mong nhìn thấy Tỵ Độc Châu.

Lão giật mình:

- Ngươi bảo ngươi hủy Tỵ Độc Châu?

Quan Vân Sơn nhún vai:

- Hủy hay không, cứ chờ đến lúc sự việc xảy ra lão sẽ rõ. Còn bây giờ, phiền lão dẫn đường cho.

Thường Đại Thành nhanh nhảu gật đầu:

- Chỉ gần đây thôi, nhưng nếu không có ta đưa đường ngươi đừng mong tìm ra. Đi nào.

Lời nói của họ Thường tuy có làm Quan Vân Sơn hồ nghi, nhưng dù sao như Quan Vân Sơn đang nghĩ, vật lão cần là Tỵ Độc Châu và vật đó lão sẽ khó lòng tìm thấy nếu không được Quan Vân Sơn tự ý đưa ra, ắt hẳn lão chưa dám có hành vi bất lợi, nên Quan Vân Sơn vẫn ung dung đi theo lão.

Đi được một lúc, Quan Vân Sơn thấy lão dừng bước trước một khu rừng trúc đang rì rào tiếng gió đung đưa lá cây xào xạc và ẩn hiện bên trong khu rừng trúc lại là ngôi cổ tự hoang sơ. Quan Vân Sơn ngạc nhiên:

- Quả là địa điểm thích hợp cho việc tịnh dưỡng hoặc hành công. Sao lão bảo Khưu Phúc Linh đang gặp nguy?

Lão mỉm cười:

- Điều đó xảy ra khi nào bản thân ngươi cứ khước từ, không chịu dùng Tỵ Độc Châu giúp mẫu thân ngươi giải trừ chất độc. Còn hiện giờ, Khưu Phúc Linh vẫn bình an vô sự, ngay bên trong Trúc lâm cổ tự. Ngươi đừng quá nôn nóng như thế.

Nói đoạn, Thường Đại Thành tung người lao vào trong khu rừng trúc.

Không chút nghi ngờ, Quan Vân Sơn lao theo.

Vút...

Vừa lọt vào khu rừng trúc, hình ảnh của ngôi cổ tự chợt biến khỏi tầm thị tuyến của Quan Vân Sơn. Thay vào đó, Quan Vân Sơn lại nhìn thấy bản thân như đang bị một cánh rừng âm u vây hãm, kèm theo đó là những tiếng gió gào thét, xen lẫn với những thanh âm kêu hoảng, có lẽ cũng không ít người vô tình lâm phải cảnh ngộ như Quan Vân Sơn lúc này.

Quan Vân Sơn cũng kinh hoàng và chỉ suýt nữa phải bật gào lên, vì nhận ra bản thân vậy là đã lầm kế của lão phản phúc Thường Đại Thành.

Tuy nhiên, do nghĩ càng hoảng loạn càng tự tạo nguy hiểm thêm cho bản thân, nên Quan Vân Sơn cố tự trấn tĩnh.

Đang tìm cách dò xét xem bản thân đang lâm phải trận đồ gì, là dựa theo những gì trước kia đã được Khưu Phúc Linh chỉ điểm về kỳ môn trận thế, Quan Vân Sơn chợt giật mình, vì có một bóng nhân ảnh bỗng xuất hiện ngay bên cạnh. Và lần này bao nhiêu trấn tĩnh của Quan Vân Sơn đều bay biến. Thay vào đó, Quan Vân Sơn hất tay phát kình:

- Cuồng đồ to gan. Ta...

Nào ngờ, bóng nhân ảnh đó lên tiếng kịp lúc:- Không được hồ đồ. Là ta đây.

Quan Vân Sơn giận dữ thu kình về:

- Lão có ý gì, khi đưa ta vào chốn ma quái như thế này?

Trước mặt Quan Vân Sơn là một Thường Đại Thành đang cười tươi tỉnh:

- Tuy bị một phen kinh hoảng, nhưng thay vì giận dữ, ngươi nên cảm kích ta mới phải.

Quan Vân Sơn thêm thịnh nộ:

- Tại sao ta phải cảm kích chứ?

Lão gật gù nhìn Quan Vân Sơn:

- Hóa ra ngươi chẳng hay biết gì về việc có hai nha đầu cứ lẳng lặng bám theo ngươi?

Quan Vân Sơn kinh nghi:

- Có người bám theo ta? Sao lão biết? Có phải vì lão biết nên cố tình đưa ta đến đây để thoát khỏi sự bám đuổi của hai nhân vật được lão gọi là nha đầu?

Lão vẫn ném cho Quan Vân Sơn những cái nhìn dò xét:

- Thoạt đầu vì ngỡ đó là bằng hữu mới kết giao của ngươi, nên ta định dùng trận Cổ lâm vừa giam ngươi vừa hủy diệt hai nha đầu kia. Nhưng sau đó, mãi không thấy ngươi hô hoán, hay kêu cứu hoặc cảnh báo cho hai ả kia, ta mới biết giữa ngươi và họ hoàn toàn không có liên can. Nhưng dù sao, nhờ có sự ngộ nhận này, ta càng hiểu thêm về ngươi.

Quan Vân Sơn cố tình dò hỏi lão:

- Lão hiểu như thế nào, một khi đã mặc nhiên đề quyết hai người bám theo là bằng hữu của ta?

Lão đáp nhẹ:

- Thứ nhất, tính khí ngươi không khác chút nào so với Quan Vân Tú. Cũng may là ngươi chưa hề có thân thủ như phụ thân ngươi. Bằng không, với sự điềm nhiên tự có của ngươi, tuy lâm nguy nhưng bất loạn, ắt sau này ngươi sẽ là cao nhân muôn người khó địch.

Quan Vân Sơn cười thầm:

“Có lẽ lão trông chờ nhìn thấy ta hoảng loạn? Hừ, vậy là lão chưa biết ta đã được Khưu Phúc Linh chỉ điểm khá nhiều về kỳ môn trận thế? Càng hay, rồi sẽ có lúc lão phải trả giá về nhận định sai lầm này của lão.” Không nghe Quan Vân Sơn nói gì, lão tiếp lời:

- Còn về điều thứ hai, chưa biết có phải là bất lợi cho ngươi sau này hay không, ngươi lại không có tính quảng giao như phụ thân ngươi. Vì lẽ đó, ta càng đề quyết, hai ả kia nếu có bám theo thì chỉ vì muốn mưu hại ngươi mà thôi.

Nói đến đây lão bật cười:

- Nhưng việc đó thì ngay bây giờ ngươi không cần lo lắng nữa. Trái lại, với Cổ trận quanh Trúc Lâm cổ tự này, kể như ta đã thay ngươi loại trừ hai địch thủ. Có phải ngươi nên cảm kích ta? Ha... ha...

Quan Vân Sơn bình tịnh nhìn lão:

- Không cần phân biệt địch nhân hay bằng hữu, chưa gì lão đã ra tay hại người. Lão vẫn luôn có thái độ tiên hạ thủ vi cường như thế sao?

Lão nhếch môi cười cao ngạo:

- Định mưu hại ngươi cũng là làm cho công việc của ta thế nào cũng bị gián đoạn, ta có hạ thủ thì đâu có gì là quá đáng? Có chăng là lũ nha đầu đó đã tự chuốc họa vào thân, đâu thể đổ hết lỗi cho ta? Mà thôi, hừ, ngươi nên theo ta đến gặp Khưu Phúc Linh thì hơn. Nhớ đấy, đừng tự ý đi đâu, nếu không có ta dẫn đường. Vì đây là trận đồ, chứ không phải nơi nào khác cho ngươi tha hồ đi loạn. Đi nào!

Bước theo Thường Đại Thành, Quan Vân Sơn lấy làm đắc ý vì cũng nhìn ra đây là loại trận đồ lấy “Cửu cung bát quái” làm chủ. Và theo những gì đã được Khưu Phúc Linh chỉ điểm, Quan Vân Sơn hiểu những biến hóa của loại trận này chỉ làm loạn nhãn quang cho những ai hoặc chưa hiểu thấu đáo, hoặc không biết tý gì về luật kỳ môn. Kỳ dư, đã là người am hiểu thì trận này nếu có đến “cửu bát, thất thập nhị”, bảy mươi hai cửa cũng phải có ít nhất là “tam tứ, thập nhị sinh môn”, quá nhiều lối thoát, giả như ngay bây giờ Quan Vân Sơn muốn tự ý bỏ đi.

Nhưng do muốn gặp Khưu Phúc Linh nên Quan Vân Sơn cứ giả vờ như hoàn toàn không biết gì về kỳ môn thuật, vẫn luôn thận trọng đi theo từng bước chân đi trước của lão phản phúc họ Thường.

Do di chuyển đúng theo lối xuất nhập trận đồ, nên không bao lâu Quan Vân Sơn dễ dàng nhìn thấy ba đại tự thật to, dù đã bị mưa nắng theo thời gian xóa mờ, là “Trúc Lâm Tự” Lão dừng lại ngay bên ngoài cổng tam quan:

- Khưu Phúc Linh đang ở trong đó, ngươi có thể thử gọi hắn.

Quan Vân Sơn hoài nghi:

- Sao lão không đưa ta vào?

Thay vì đáp, Thường Đại Thành chợt ném vào Quan Vân Sơn một nắm nhỏ gồm những hạt li ti màu đen.

Rào...

Thất kinh, Quan Vân Sơn định nhảy tránh thì nghe lão cười lớn:

- Đừng quên ngươi đang ở giữa một trận đồ có rất nhiều biến hóa. Nếu ngươi loạn động là ngươi tự đưa thân vào tử địa. Ha... ha...

Nhìn lão cười, Quan Vân Sơn kinh nghi khôn xiết. Và sau đó Quan Vân Sơn càng nghi ngờ nhiều hơn, khi nghe từ bên trong ngôi cổ tự có tiếng kêu kinh hoảng của chính Khưu Phúc Linh phát vọng ra:

- Là Quan đệ có phải không? Thường Đại Thành! Có phải lão đã đưa Quan đệ của ta vào đây, sai lời lão đã hứa với ta? Sao lão tỏ ra bội tín? Tại sao chứ?

Quan Vân Sơn cau mặt nhìn Thường Đại Thành:

- Thế này là thế nào? Phải chăng đây là khổ nhục kế, Khưu Phúc Linh đã phụ họa với lão để lừa ta?

Thường Đại Thành vẫn cười:

- Là gian kế thì đúng, chứ không phải khổ nhục kế như ngươi đang lầm nghĩ. Khưu Phúc Linh sẽ mãi mãi bị sanh cầm nếu như ngươi ngay bây giờ không đáp ứng đủ hai yêu cầu của ta. Ha... Ha...

Tuy chưa hề tự phụ là thông minh, nhưng chí ít Quan Vân Sơn cũng cho bản thân có tâm cơ mẫn tiệp hơn người. Thế nhưng, với những gì đang xảy ra, Quan Vân Sơn dù cố tâm tìm hiểu vẫn không biết chút nào sự thật. Quan Vân Sơn nghiêm mặt lẫn nghiêm giọng:

- Lão hãy nói rõ ra xem nào.

Lão chợt lùi nhẹ về phía sau:

- Hãy giao Tỵ Độc Châu cho ta. Vì ta biết ngươi vẫn giữ Tỵ Độc Châu bên người, bằng chứng là Trụy Hồn Độc Sa do ta vừa ném ra vẫn không hại được ngươi.

Quan Vân Sơn lặng người, thán phục vì cách thử nghiệm của lão, hầu dò xét để biết Quan Vân Sơn có còn giữ Tỵ Độc Châu hay không.

Như hiểu rõ Quan Vân Sơn đang nghĩ gì, lão đắc ý:

- Khưu Phúc Linh đã đánh đổi sự an toàn cho ngươi bằng cách nguyện ý trút truyền toàn bộ Thái Dương Chân Khí đã luyện được cho mẫu thân ngươi. Đó là về phần Tỵ Độc Châu chủ yếu để giúp mẫu thân ngươi khu trục toàn bộ chất độc. Còn việc thứ hai... ha... ha... để giúp mẫu thân ngươi đạt được ý nguyện độc bá võ lâm, chỉ phiền ngươi trao lại toàn bộ khẩu quyết Thái Âm Chân Khí là xong. Đâu có gì là khó, phải không? Ha... ha...

Đang hoang mang, chưa thể tin vào những gì Thường Đại Thành vừa bộc lộ, Quan Vân Sơn chợt nghe thanh âm của Khưu Phúc Linh từ bên trong Trúc Lâm cổ tự vang ra:

- Quan đệ đừng để lão tặc dối lừa. Mau chạy đi, ở ngoài đó chỉ là Cửu cung bát quái trận, đâu thể gây khó khăn cho Quan đệ.

Thường Đại Thành bỗng biến sắc:

- Hóa ra Quan Vân Sơn ngươi cũng am hiểu trận đồ? Suýt nữa ta đã bị tiểu tử ngươi qua mặt. Hừ! Tiếp chiêu!

Vù...

Lão bất ngờ tấn công, khiến Quan Vân Sơn không thể không nghênh đỡ:

- Là ta lừa lão, hay tự lão đã ngộ nhận như vậy? Lão cũng tiếp chiêu!

Ào...

Nhưng Quan Vân Sơn quên mất bản thân đang ở giữa một trận đồ, việc phát chiêu làm cho Quan Vân Sơn dịch bộ, kéo theo sau là một trận đồ đột nhiên biến chuyển, khiến cảnh quang xung quanh thay đổi hoàn toàn.

Chưa kịp thất kinh vì chưa thích ứng ngay với việc cảnh quang thay đổi, Quan Vân Sơn bỗng lấy làm lạ vì vạn vật xung quanh bất ngờ bừng sáng, giúp Quan Vân Sơn nhìn rõ nét mặt đầy kinh hoàng của lão phản phúc Thường Đại Thành.

Lão đang kêu hoảng:

- Trận đồ đã bị phá giải? Nhất định là do hai nha đầu lúc nãy gây ra.

Quan Vân Sơn cũng nghĩ như thế và lập tức thấy hai nữ nhân xuất hiện. Nhìn họ, Quan Vân Sơn cảm thấy bực với chính mình:

“Là hai ả Xuân Mãn, Đông Điền? Họ vẫn bám theo ta để làm gì chứ? ” Mãi ngẫm nghĩ nên phân tâm, Quan Vân Sơn chợt nghe Đông Điền hô hoán:

- Nhìn kìa, Thiếu Bang chủ! Sao Thiếu Bang chủ mãi ngẩn ngờ để lão tặc có cơ hội hạ thủ? Chao ôi...

Chính lúc đó, Quan Vân Sơn có cảm nhận bị một luồng kình uy mãnh ập đến từ phía sau.

Quan Vân Sơn cả giận, vội quay người phát kình:

- Lão muốn ám hại ta ư? Đâu phải dễ! Hãy đỡ!

Ào...

Và Quan Vân Sơn nhìn thấy lão họ Thường đang điểm một nụ cười đắc ý, lúc kình lực song phương sắp chạm nhau.

Quan Vân Sơn kinh ngạc nhưng đã muộn.

Ầm...

Chấn kình làm cho Quan Vân Sơn bật lùi về phía sau và đặt một chân vào phía trong cổng tam quan của ngôi cổ tự.

Tiếng kêu hoảng của Khưu Phúc Linh bỗng vang lên:

- Điều gì đã xảy ra, Quan đệ? Dù gặp nguy hiểm thế nào đi nữa, Quan đệ đừng bao giờ tự ý tiến vào phía trong cổng tam quan quái ác.

Quan Vân Sơn kinh tâm:

- Tại sao vậy, đại ca? Vì sao đệ không thể...

Lão họ Thường lao đến với một ngọn kình lợi hại:

- Muốn hiểu vì sao, ngươi cứ vào trong đó sẽ rõ. Đỡ chiêu. Ha... ha...

Vù...

Lập tức có tiếng Đông Điền gào thét:

- Thiếu Bang chủ đừng lùi thêm nữa, nhất định lão thất phu có mưu đồ thâm độc. Lão ma! Hãy đỡ chiêu.

Ào...

Tuy Quan Vân Sơn không thể không cảm kích trước thái độ quá ư lo lắng của Đông Điền dành cho, nhưng việc phát chiêu vẫn là hành vi cần làm, Quan Vân Sơn dốc toàn lực vào song chưởng.

- Lão chớ vội đắc ý. Đỡ!

Ầm...

Và điều đáng tiếc bỗng xảy ra đó là chấn kình đã làm cho Quan Vân Sơn đặt thêm chân thứ hai vào phía trong cổng tam quan đầy dẫy những nghi ngờ.

Trong chớp mắt, cảnh quang chung quanh Quan Vân Sơn vụt tối đen, cho chàng hiểu một cách muộn màng rằng ẩn chứa bên trong cổng tam quan có thể là một loại trận đồ mà đến cả Khưu Phúc Linh cũng bó tay, không thể nghĩ ra cách giải trận. Quan Vân Sơn thất kinh kêu vang:

- Chao ôi...

Cùng lúc này bên tai Quan Vân Sơn bỗng vang lên nhiều loạt sấm động âm ì, khiến thần trí Quan Vân Sơn vụt mê muội, chìm vào vô thức...

Ầ... m... ì...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau