ÂM DƯƠNG QUÁI DIỆN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Âm dương quái diện - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Đông hải bí cung

Ầm...

Một tiếng chấn kình đanh, gọn vang lên khiến vùng Sa Cương vốn chỉ toàn đất đá rung chuyển như lâm cơn địa chấn.

Tuy thế, do bụi đất chỉ tung bay duy nhất ở mỗi một hướng là phần đỉnh khô cằn của ngọn đồi cao nhất ở vùng Sa Cương nên có thể hiểu tiếng động không phải do cơn địa chấn.

Bằng không một cơn địa chấn dù nhỏ cũng không thể chỉ tạo ra bấy nhiêu đó hậu quả, mà phải là nhiều hơn bội phần.

Vậy đây là chấn động gì?

Để giải đáp nghi vấn này, trên đỉnh đồi khô cằn và giữa lớp bụi đất mịt mù đang lan tỏa liền có một thanh âm cất lên:

- Hảo công phu! Toàn Chân phái với Tiên Thiên Khí Công quả danh bất hư truyền.

Hạ.. hạ..

Dư ba của thanh âm và tràng cười nối tiếp ngay lập tức có tác dụng, làm cho lớp bụi đất mịt mù dù chưa đến lúc lắng đọng cũng phải đột ngột trầm lắng xuống, ít nhất cũng đến bảy phần bị như thế, khiến toàn cảnh trên đỉnh đồi bỗng dưng hiện rõ. Vậy là giữa những hòn đá chỏng chơ trên đỉnh đồi đã nghiễm nhiên có sự hiện diện của tất cả là mười bảy nhân vật.

Những nhân vật này đứng thành hai nhóm hữu biệt. Nhóm thứ nhất đông hơn, gồm mười người, sắc phục sặc sỡ đủ màu với nhân vật đứng đầu là một lão nhân trông vẫn uy dũng, phong thái hiên ngang với hai mắt lấp loáng thần quang uy dũng, nhìn nhóm đạo nhân đối diện chỉ có bảy người.

Đứng đầu bảy đạo nhân này là một đạo trưởng tuy uy thế bất phàm, hợp với độ tuổi và xấp xỉ ngũ tuần, nhưng khí sắc có phần nhợt nhạt, nhất là lúc đạo trưởng lên tiếng phát thoại với nhịp hô hấp rõ ràng là chưa bình ổn. Đạo trưởng nghiêm giọng:

- Cung chủ đã quá khen. Bần đạo dù đã vận dụng toàn lực, nhưng xem ra vẫn chưa thể giữ nổi thế quân bình với một kích của Cung chủ, chỉ phát huy bảy tám thành hỏa hầu. Điều này cho thấy công phu của Đông Hải Bí Cung suốt trăm năm qua chỉ có tăng chứ không hề suy giảm.

Nghe thế, một nhân vật đứng phía sau lão nhân nọ chợt ứng tiếng cười khẩy:

- Nếu là vậy... hừ, hà cớ gì Huyền Vũ ngươi và lũ đồ đệ vô dụng kia lại cứ khăng khăng vì toàn thể võ lâm Trung Nguyên mà tự chuốc họa vào thân? Và có điều này, thiết nghĩ Huyền Vũ ngươi nên biết, tuy hiệp ước Tam Chiêu đã qua hai phần, nhưng với một chiêu còn lại...

Đạo trưởng nọ vụt trầm giọng:

- Đa tạ Triển tôn giá quan hoài. Nhưng ý của Huyền Vũ tôi đã quyết, một chiêu cuối cùng vẫn phải tận tâm tận lực ứng phó. Dù phải hy sinh tính mạng, Huyền Vũ tôi quyết chẳng từ nan.

Nhân vật họ Triển liền cười lạnh:

- Thật không biết tự lượng sức. Hóa ra ngươi và Toàn Chân đệ tử không đủ kiến thức để nhận biết công phu Hỗn Nguyên vừa được Cung chủ bổn cung thi triển, làm cho toàn bộ bụi đất phải nhanh chóng lắng đọng? Thử hỏi, nếu với chiêu cuối cùng, Cung chủ bổn cung lại vận dụng công phu Hỗn Nguyên đó, một Huyền Vũ ngươi dù có là giáo chủ Toàn Chân giáo phái liệu giữ lại được sinh mạng sao?

Huyền Vũ đạo trưởng biến sắc:

- Càn Khôn Hỗn Nguyên Công? Công phu này trăm năm trước chợt thất tung khỏi Trung Nguyên, hóa ra đã lưu lạc tận Đông Hải Bí Cung xa xôi?

Cung chủ Đông Hải Bí Cung điểm một nụ cười nhẹ:

- Bảo là thất tung vì lúc đó môn hạ của Hỗn Nguyên Chân Quân đã trở thành thê tử của Cung chủ bổn cung tiền nhiệm, tức là gia phụ. Có thể hiểu bổn Cung chủ hiện giờ cũng là hậu nhân duy nhất của Hỗn Nguyên và Đông Hải Chân Quân trăm năm trước.

Sáu đạo nhân đứng phía sau Huyền Vũ đạo trưởng cùng đồng thời biến sắc. Họ thi nhau kêu lên:

- Sư phụ, sự thể đã thế...

- Mong sư phụ nghĩ lại, một mình Toàn Chân giáo phái chúng ta e không đủ lực duy trì cục diện...

- Xin sư phụ chớ mạo hiểm. Vì nếu đã là họa kiếp của võ lâm Trung Nguyên, chúng ta tuyệt đối không thể chuyển xoay tình thế...

Huyền Vũ vẫn đưa lưng về phía sáu đạo nhân đệ tử, một tay đưa lên cao:

- Các đồ đệ nói sai rồi. Người võ lâm phải lo chuyện võ lâm, huống chi Toàn Chân phái chúng ta bao đời qua vẫn có chủ trương vì võ lâm tạo phúc. Một chiêu nữa sư phụ vẫn phải đảm nhận, cho dù phải một mình đối phó với hậu nhân hai kỳ nhân Đông Hải Chân Quân và Hỗn Nguyên trăm năm trước.

Dứt lời, Huyền Vũ đạo trưởng khoa chân tiến lên, thu hẹp khoảng cách giữa đạo trưởng và Cung chủ Đông Hải Bí Cung chỉ còn vỏn vẹn nửa trượng.

- Vô lượng thọ phật, Cung chủ, mời!

Cung chủ Đông Hải Bí Cung có phần ngỡ ngàng:

- Đạo trưởng vẫn quyết liệt một mình ứng phó, không cần nhờ đến Thất Tinh Toàn Chân.

Huyền Vũ đạo trưởng thoáng thở dài:

- Trước mặt chân nhân, bần đạo nào dám giấu giếm. Toàn Chân Thất Tinh Trận chỉ có uy lực lợi hại nếu bảy phương vị được trấn giữ bởi đúng bảy nhân vật có sở học tương đối đồng đều. Lúc này vì miễn cưỡng bần đạo mới phải đề cập đến việc dùng Thất Tinh chống lại trận Cửu Cung Thiên la của quý cung. Kỳ thực, dù chưa giao thủ bần đạo vẫn biết đấu như thế là bại. Cung chủ là cao nhân ắt đã nhận ra điều này.

Cung chủ Đông Hải Bí Cung gật gù:

- Vẫn nghe nói Huyền Vũ ở Toàn Chân bình sinh chưa một lần ngoa ngôn xảo ngữ, xem ra trăm nghe không bằng một thấy. Cho hỏi, sao đạo trưởng không thu đủ bảy đệ tử để giữ vẹn Thất Tinh Toàn Chân trận danh chấn giang hồ?

Huyền Vũ đạo trưởng cười gượng:

- Đời tiếp đời Toàn Chân luôn thu nhận đủ số bảy người. Bần đạo thật vô phúc, vì tuy thu đủ nhưng chẳng may đã để một ái đồ không hiểu vì sao chợt thất tung.

Cung chủ Đông Hải Bí Cung tỏ ra thông cảm:

- Nghĩa là gặp lúc cần, đạo trưởng vẫn phải thế vào phương vị đã khuyết để lập trận Thất Tinh, cho dù vì sở học không đồng đều sẽ khiến uy lực của trận thế suy giảm?

Huyền Vũ đạo trưởng khẽ cúi đầu:

- Vô lượng thọ phật. Để đối phó với Thiếu Lâm La Hán trận chẳng hạn, thì có thể khả dĩ, nhưng nếu so với Cửu Cung Thiên La trận của quý cung thì...

Cung chủ Đông Hải Bí Cung liền thở hắt ra một hơi:

- Tóm lại, chính vì lẽ đó một mình đạo trưởng định đối phó đủ Tam Chiêu Hiệp Ước cùng bổn Cung chủ? Giả dụ bổn Cung chủ dùng Càn Khôn Hỗn Nguyên Công thì sao?

Huyền Vũ đạo trưởng đáp mà không cần đắn đo:

- Mấy mươi năm qua, tuy võ lâm Trung Nguyên không phát sinh kỳ tài, đấy là do các phái cứ mãi đố kỵ và hiềm thù lẫn nhau. Nhưng theo bần đạo từng giải thích, nếu dựa vào đó mà Đông Hải Bí Cung định xưng bá võ lâm, xem Trung Nguyên như chỗ không người thì quả là bất ổn. Vì thế, để gọi là chi trì cục diện, bần đạo nguyện không tiếc thân, cùng Cung chủ Tam chiêu hiệp ước, lấy một năm làm kỳ hạn để bần đạo tìm được kỳ tài để cùng Cung chủ phân định cao hạ. Nay chỉ còn một chiêu, lẽ nào bần đạo không gắng công hoàn thành ước nguyện?

Cung chủ Đông Hải Bí Cung bật cười:

- Hảo khí phách, hảo đởm lược. Nhưng bổn Cung chủ xin nói trước, với một chiêu cuối cùng này, vì thể diện của Đông Hải Bí Cung sẽ không có sự nhân nhượng đâu. Mong đạo trưởng tự biết bảo trọng. Hạ.. hạ..

Huyền Vũ gật đầu:

- Phần bần đạo vì thể diện võ lâm Trung Nguyên, vô lượng thọ phật, đành thi triển chút tài mọn. Mong Cung chủ chớ trách, nếu có gì mạo phạm.

Huyền Vũ càng nói thì bàn tay hữu càng trắng dần lên. Để sau cùng khi Huyền Vũ đạo trưởng dứt lời, bàn tay hữu đã biến thành Bạch Ngọc thủ, phát trắng như đá.

Điều này làm cho Cung chủ Đông Hải Bí Cung giật thót mình:

- Bạch Thạch Quy Chân? Công phu này của Toàn Chân phái chẳng đã thất truyền rồi sao?

Huyền Vũ không đáp, chỉ gằn giọng:

- Cung chủ, mời!

Qua tình thế đủ biết Huyền Vũ đã vận dụng thập thành công lực vào công phu Bạch Thạch Quy Chân, đến việc lên tiếng ít nhiều cũng không dám vì sợ thoát bớt khí lực. Cung chủ Đông Hải Bí Cung đành nghiêm trọng của gương mặt lẫn giọng nói:

- Tấm chân tình đạo trưởng dành cho võ lâm Trung Nguyên quả đáng khâm phục. Ước mong sao đạo trưởng qua được chiêu này để chân tình đó không phải uổng phí. Xin tiếp chiêu!

Lời nói vừa dứt, hữu thủ của Cung chủ Đông Hải Bí Cung liền bằng bặng đưa ra, và một áp lực nặng nề lập tức xuất hiện ép dần về phía đạo trưởng Huyền Vũ.

Ào...

Công phu Bạch Thạch Quy Chân của đạo trưởng Huyền Vũ cũng hiển hiện qua hữu thủ trắng như bạch thạch đang từ từ xô ra. Và không như công phu Hỗn Nguyên tạo ra áp lực ào ào, công phu Bạch Thạch Quy Chân ngay khi xuất hiện bỗng biến thành muôn ngàn mũi kim châm, nhăm nhe xuyên thủng màn kình khí đầy uy lực đang tiến đến theo chiều ngược lại, tạo nên những tiếng rít kinh hồn.

Viụ.. Viụ..

Diễn biến này làm cho những nhân vật sắc phục lòe loẹt có phần kinh tâm động phách.

Nhất là lúc họ trông thấy lão nhân Cung chủ của họ chuyển từ trạng thái ung dung sang tình thế phải rùn bộ trụ tấn. Để tiếp đó, Cung chủ Đông Hải Bí Cung bất ngờ bật lên tiếng hét kinh nhân:

- Đi!

Áp lực của công phu Hỗn Nguyên lập tức dâng cao, chứng tỏ Cung chủ Đông Hải Bí Cung qua tiếng hét vừa rồi đã nhấn thêm chân lực vào hữu thủ.

Ào...

Tấm thân đang bất động của Huyền Vũ đạo trưởng ngay lập tức bị trượt lùi và hai chân do bị cày sâu nên cũng lưu lại hai vệt dài theo dấu trượt. Tuy thế, công phu Bạch Thạch Quy Chân vẫn được Huyền Vũ đạo trưởng chi trì đến tận cùng.

Viụ.. Viụ..

Và...Ầm...

Cùng với tiếng chấn kình và bụi đất mịt mù đang tung bay lên, hầu như ai cũng nghe một thanh âm đau đớn phát lên từ miệng Huyền Vũ đạo trưởng.

Hự!

Và lẽ đương nhiên, sáu đạo nhân nọ vì quá lo lắng, buộc lòng phải đồng loạt kêu lên bằng những âm thanh bi thảm:

- Sư phụ?

Đúng lúc này, tuy chẳng ai nhìn rõ điều gì đang xảy ra giữa lớp bụi mù che phủ, nhưng tình thế bỗng trở nên đột biến khi có mấy loạt tiếng quát vang lên:

- Cung chủ đã thắng rồi.

- Toàn Chân phái đã thua, sẽ không còn gì ngăn cản chúng ta được nữa.

- Không sai. Vì độ lượng, Cung chủ đã tỏ ra nhân nhượng. Những gì đã hứa, Cung chủ kể như đã thực hiện xong, giờ là lúc chúng ta phát dương quang đại, lưu danh Đông Hải Bí Cung muôn thưở.

- Lưu danh muôn thưở. Hạ.. hạ..

Lớp bụi mù vẫn che phủ, mọi thanh âm vẫn huyên náo vang lên. Tuy nhiên một lần nữa tất cả đều thay đổi khi một thanh âm ngỡ như là không thể nào có lại đột ngột vang lên rành rọt:

- Vô lượng thọ phật! Đa tạ Cung chủ đã hạ thủ lưu tình.

Đó là thanh âm của Huyền Vũ đạo trưởng, Cung chủ Đông Hải Bí Cung nhận biết rõ điều này, qua tiếng kêu kinh ngạc đang bật thốt lên:

- Đạo trưởng vẫn toàn mạng thật sao?

Cũng kinh ngạc, nhưng đa phần là thất kinh, những loạt thanh âm huyên náo lúc nãy lại vang lên với nội dung hoàn toàn khác. Đại để như:

- Ôi chao! Lão mũi trâu Huyền Vũ đối phó nổi công phu Hỗn Nguyên thật sao?

- Nguy rồi! Với hiệp ước Tam Chiêu, lẽ nào tâm nguyện của bổn cung lại bị một Toàn Chân giáo phái bé nhỏ chận đứng?

Đó là lúc lớp bụi mù loãng dần và từ từ tan biến, lộ rõ một Huyền Vũ đạo trưởng tuy khí sắc mười phần nhợt nhạt đủ mười, nhưng toàn thân vẫn ngang nhiên trụ vững trên đôi chân run rẩy. Và Huyền Vũ nhếch môi cười gượng:

- Bần đạo không đến nỗi nhục mệnh, mong sao Cung chủ thực hiện đúng như lời đã ước hẹn.

Lão nhân nọ, Cung chủ Đông Hải Bí Cung cho đến lúc này vẫn chưa hết ngỡ ngàng:

- Việc này là thế nào? Thật không thể tin sở học của Toàn Chân giáo phái lại đủ lực đối phó công phu Hỗn Nguyên của bổn Cung chủ.

Hai chân đang run rẩy như không thể giữ nổi thân hình của Huyền Vũ, làm cho đạo trưởng cứ lảo đảo chực ngã. Cố gượng chi trì, đạo trưởng mỉm cười:

- Bần đạo cũng không cần che giấu sự thật. Muốn đối phó một cao nhân như Cung chủ thật không dễ, nhất là công phu Hỗn Nguyên đã luyện đến đại thành. Vì thế, ở chiêu cuối cùng, bần đạo đành phải dùng đến hạ sách Bách Thất Tán Hóa Nguyên.

Sắc mặt của Cung chủ Đông Hải Bí Cung tỏ ra kinh hãi:

- Phàm người luyện võ ai cũng xem võ học quý hơn sinh mạng, lẽ nào đạo trưởng lại sẵn sàng hy sinh, bất chấp hậu quả?

Huyền Vũ thở dài:

- Vô lượng thọ phật! Một Đông Hải Bí Cung xa xôi nếu tiến chiếm và xưng bá võ lâm thì điều tất yếu xảy đến là máu chảy thành sông, thây chất thành núi. Để ngăn cản điều này, lẽ nào bần đạo không dám hy sinh?

Nhân vật họ Triển đang đứng trong nhóm mười nhân vật Đông Hải Bí Cung chợt phẫn nộ quát lên:

- Rõ ràng Huyền Vũ ngươi đã có mưu đồ, xem ra Hiệp ước Tam chiêu kể như bất thành.

Vậy đừng trách bổn cung sao không giữ lời. Đánh!

Có vẻ như nhân vật họ Triển cũng có bối phận khá cao ở Đông Hải Bí Cung, và nếu kém thì chỉ kém lão nhân Cung chủ nọ mà thôi. Bằng chứng là tiếng hô hoán của nhân vật họ Triển đã có ít nhất ba nhân vật khác đứng cạnh đó đáp ứng. Và bọn họ bốn người đồng loạt ào lên, với khí thế sẵn sàng diễn khai một trận thư hùng quyết tử.

Sáu đạo nhân nọ chợt biến sắc, cũng nhất loạt dịch người lao ra phía trước, đứng che chắn cho sư phụ là Huyền Vũ đạo trưởng. Hữu kiếm của sáu đạo nhân nọ cũng đã bật ra, gây thành những thanh âm chát chúa.

Choang... Choang...

Đúng lúc này, Cung chủ Đông Hải Bí Cung đột ngột quát:

- Dừng tay!

Như sợ chỉ quát mỗi một câu như thế chưa đủ, Cung chủ còn tung người để bất ngờ xuất hiện đứng ngáng đường nhân vật họ Triển:

- Lời của bổn nhân là xuất ngôn cửu đỉnh. Do sau Hiệp ước Tam chiêu, Huyền Vũ giáo chủ Toàn Chân giáo vẫn toàn mạng, nên việc này tạm đình lại theo đúng hạn kỳ một năm.

Phiền Trưởng Tổng đường lão đệ lập tức đưa mọi người hồi cung, chờ lệnh mới của bổn nhân.

Họ Triển nhăn nhó:

- Thường nói võ công trọng hơn tính mạng, Huyền Vũ võ công chẳng còn, việc sinh mạng kể như mất đi là điều không thể tranh cãi. Cung chủ hà tất cứ nhân nhượng bọn họ.
Lão Cung chủ xua tay:

- Bỏ võ công để bảo lưu tánh mạng, phương kế này của Huyền Vũ giáo chủ là điều bổn nhân nhất thời sơ tâm không nghĩ đến. Có thể hiểu bổn nhân dù không cam tâm vẫn phải nhận bại. Triển lão đệ hà tất phải nhiều lời. Chuyện này hãy để một năm nữa chúng ta cùng tái nghị.

Vẫn hậm hực, họ Triển liếc nhìn Huyền Vũ đạo trưởng:

- Đành rằng thế, nhưng Cung chủ không việc gì cùng với họ đi khắp Trung Nguyên như đã định. Thuộc hạ trộm nghĩ, đây có thể là kế của bọn họ hầu lén mưu hại Cung chủ khi độc hành thiên lý.

Lão nhân Cung chủ bật cười cao ngạo:

- Vẫn có câu “Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng”. Bổn nhân dù có đi theo Huyền Vũ cũng là để mở rộng tầm nhìn, xem cho biết võ lâm Trung Nguyên thực chất có hay không có kỳ tài. Còn việc mưu hại bổn nhân... hạ.. hạ.. Triển lão đệ chớ quá lo xa. Khắp gầm trời này còn ai xứng là đối thủ của bổn nhân chứ? Hạ.. hạ..

Cảm thấy phải lên tiếng, Huyền Vũ đạo trưởng bảo:

- Thân là thủ hạ. Triển tôn giá có lo cho Cung chủ quý Cung cũng là điều phải lẽ. Tuy vậy, cứ theo sự thật mà nói, một là bần đạo cảm kích lòng độ lượng của Cung chủ còn chưa hết, nói gì đến việc mưu đồ bất lợi. Thứ hai sở học của Cung chủ quý cung đã đạt đến mức thượng thừa, độc nhất vô nhị, bần đạo tuy bảo là đưa Cung chủ đến hội diện kỳ nhân dị sĩ Trung Nguyên, nhưng xem lại thì vẫn chưa đủ đếm trên đầu năm ngón tay. Có thể hiểu việc bất lợi, Cung chủ quý cung là điều vạn lần không thể có.

Lão nhân Cung chủ thoáng ngây người:

- Trung Nguyên thật sự có ít cao nhân đến thế sao?

Huyền Vũ đạo trưởng nhẹ gật đầu:

- Nhiều lắm cũng không quá ba, đó là bần đạo tạm kể những nhân vật có thể nói là ngang bằng hoặc hơn bần đạo đôi chút.

Lão nhân Cung chủ nghiêm mặt:

- Trong ba vị đó ắt phải có Thiếu Lâm, Võ Đang, hai nhân vật nhất môn chi chủ?

Huyền Vũ đáp:

- Không sai. Từ Ngộ Phương trượng và Trang Đạm chưởng môn hai mươi năm qua vẫn kể là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm Trung Nguyên. Hy vọng một trong hai nhân vật này sẽ không làm cho Cung chủ thất vọng.

Lão nhân Cung chủ nhướng một bên mắt:

- Nhân vật thứ ba là ai?

Huyền Vũ thở ra nhè nhẹ:

- Đây là người lẽ ra không nhắc đến, do y bình sinh không có chí hồng hộc bay cao và chỉ thích an phận thủ thường. Nhưng thật bất thường y lại là kẻ bẩm sinh thiên phú, ngộ tánh cực cao nên võ học có thể bảo là thành tựu viên mãn.

Họ Triển lo ngại:

- Rốt cuộc đây là nhân vật nào?

Một trong sáu đạo nhân đệ tử của Huyền Vũ đạo trưởng chợt lên tiếng:

- Phải chăng sư phụ muốn ám chỉ Bang chủ Tứ Hải Bang, Nhất Nhật Bất Văn Bất Thành Nhân Quan Vân Tú, Quan Bang chủ?

Huyền Vũ đạo trưởng vẫn nhìn lão nhân Cung chủ Đông Hải Bí Cung:

- Chính là người này, với một ngoại hiệu khác là Tùng Văn Kiếm Khách.

Lão nhân Cung chủ bật cười:

- Nhất Nhật Bất Văn Bất Thành Nhân? Chỉ qua câu nói này đủ hiểu khí chất của người Trung Nguyên càng lúc càng suy giảm, đó là nói về phương diện võ học. Cho thấy dù đạo trưởng có khổ tâm làm cho cục diện kéo dài thêm một năm nữa thì kết quả vẫn không thay đổi. Sớm muộn gì bổn cung cũng có ngày độc bá võ lâm, thu phục các phái về một mối lên ngôi Minh chủ, tạo yên bình như mong muốn của võ lâm Trung Nguyên. Hạ.. hạ..

Và lão nhân Cung chủ càng thêm đắc ý khi phát hiện Huyền Vũ đạo trưởng vừa len lén thở dài. Lão quay sang bảo họ Triển:

- Chúng ta đã chờ đợi điều này hầu như suốt cả trăm năm, nếu có đợi thêm một năm nữa cũng không có gì uổng phí, Triển lão đệ cứ yên tâm quay về, bảo mọi người chờ ngày thu thành quả. Đi đi! Hạ.. hạ..

Đến lúc này, họ Triển mới biểu lộ sắc mặt nhẹ nhõm:

- Bọn thuộc hạ xin tuân lệnh. Mong Cung chủ bảo trọng. Cáo từ.

Cũng lúc này, Huyền Vũ quay lại hạ lệnh cho sáu đệ tử:

- Sư phụ chưa thể hồi sơn lúc này, các đồ đệ cũng nên lui đi. Và nhớ đừng làm lòng người hoang mang, nếu sơ thất để lộ tin này, hãy mau chóng tìm cho được tung tích Thất sư đệ Trùng Quang.

Và chỉ một lúc sau, đỉnh đồi khô cằn chỉ còn lại lão nhân Cung chủ Đông Hải Bí Cung và Huyền Vũ đạo trưởng.

Sau một lúc lâu nhìn dò xét, lão nhân Cung chủ chợt hỏi:

- Công phu của đạo trưởng đã hoàn toàn thất tán?

Huyền Vũ đạo trưởng chậm rãi hít vào một hơi:

- Trong bát đại mạch bần đạo nhờ may mắn giữ được hai. Phải chăng Cung chủ ngại bần đạo vì không còn võ công nên sẽ làm chậm cước trình của Cung chủ?

Lão nhân Cung chủ có phần áy náy:

- Chậm hay nhanh thì cũng không quá một năm hạn kỳ. Bổn nhân hỏi như thế là vì bất nhẫn không thể để một người đầy nhân nghĩa như đạo trưởng phải mất hết võ công vì lo cho đại cuộc.

Huyền Vũ cảm kích:

- Nếu là vậy, sao Cung chủ không nể tình bỏ qua chuyện tiến chiếm Trung Nguyên, gây cảnh máu chảy đầu rơi?

Lão nhân Cung chủ cười lạt:

- Điều này thì ngay từ đầu gặp mặt chúng ta đã thương nghị quá nhiều. Bổn nhân vẫn giữ nguyên chủ trương, cần phải giúp các võ phái Trung Nguyên trùng hưng thanh thế, dẹp bỏ đố kỵ, chuyên cần luyện công, phát dương quang đại bao tuyệt kỹ từng có của các phái.

Bằng cứ để tình trạng này mãi kéo dài, đạo suy đồi thì ma vượng, thử hỏi nếu Trung Nguyên phát sinh Đại ác ma, cuộc diện sẽ nguy hại như thế nào và sẽ ảnh hưởng đến bổn cung ra sao?

Cần phải chấn chỉnh, đó là điều cần yếu lúc này của các võ phái Trung Nguyên, mà bổn nhân chính là người nguyện ý thực hiện.

Huyền Vũ lại thở dài:

- Hảo ý của Cung chủ dĩ nhiên bần đạo không thể không tính đến. Nhưng chỉ sợ biện pháp do Cung chủ thực hiện chỉ làm cho tình hình võ lâm thêm rối loạn hơn. Chi bằng cứ theo cung cách bần đạo đề xuất, chuyện của Trung Nguyên cứ để người của các võ phái Trung Nguyên đảm nhận.

Lần đầu tiên, lão nhân Cung chủ thở dài:

- Thật không biết thần xui quỷ khiến thế nào mà ngay lần đầu đặt chân vào Trung Nguyên, bổn nhân lại vấp ngay đạo trưởng. Chuyện đã thế này, có lẽ cứ chờ thêm một năm nữa như chúng ta đã ước hội.

Huyền Vũ mỉm cười:

- Có lẽ phải như thế thôi. Cung chủ nghĩ sao, nếu bây giờ bần đạo dẫn đường đến Trung Sơn?

Lão nhân Cung chủ kinh ngạc:

- Nhưng thương thế của đạo trưởng?

Huyền Vũ lắc đầu:

- Sáu đại mạch bị tắt nghẽn tuyệt đối không thể khôi phục trừ phi có kỳ tích. Vậy thì tường trình làm gì cho việc chữa thương chỉ khiến Cung chủ chậm bước kiên trình? Với nhị mạch còn lại đủ cho bần đạo vận dụng khinh công cùng Cung chủ đến nhị phái Võ Đang, Thiếu Lâm ở Trung Sơn.

Lão nhân Cung chủ cảm phục:

- Với thành ý này của đạo trưởng cũng đủ thấy võ lâm Trung Nguyên thật may mắn.

Nếu như không có đạo trưởng lập Hiệp ước Tam chiêu ngăn lại, có lẽ lúc này người của bổn cung đã ngập tràn Trung Nguyên.

Đạo trưởng Huyền Vũ cúi đầu:

- Vô lượng thọ phật. Bần đạo nào dám thiên tiện chiến công. Bởi tất cả điều do thiên ý.

Dứt lời, cả hai đều thi triển khinh công lao đi.

Chương 2: Thảm trạng tứ hải bang

Thiếu bang chủ!

Tiếng kêu làm cho bao thi hứng có lẽ chỉ mới tìm thấy của một văn nhân Thiếu gia bay biến. Vị Thiếu gia quay lại với nét mặt có phần giận dỗi, vốn thường có ở những người trẻ tuổi và chưa đến độ thành nhân, mỗi khi gặp chuyện phật ý:

- Lại là Thường đại thúc? Đại thúc không thể để muộn hơn một chút sao? Vì đâu phải lúc nào điệt nhi cũng tìm thấy thi hứng dạt dào như vừa rồi.

Người được gọi là đại thúc vừa xuất hiện và vô tình làm mất hết thi hứng của vị Thiếu gia tuy vẫn giữ nguyên nét mặt khẩn trương, nhưng không vì thế mà làm mấy đi vẻ uy nghi khả kính của một người đã cao tuổi.

Vị đại thúc họ Thường hắng giọng:

- Đại thúc biết làm thế này là không đúng, nhưng bổn bang đang có chuyện, đành phải gây kinh động đến Thiếu Bang chủ thôi.

Vị Thiếu gia cau mặt:

- Nếu là vậy sao Thường đại thúc không mau bẩm báo cho gia phụ? Trừ phi đây là chuyện hệ trọng có liên quan trực tiếp đến gia phụ.

Người họ Thường gật đầu nhanh:

- Thiếu bang chủ đoán chẳng sai. Ngay từ đầu giờ Thìn đã có hai nhân vật thuộc nhị đại phái Thiếu Lâm và Võ Đang đến tìm Bang chủ. Sau một lúc thương nghị, chẳng hiểu vì nguyên cớ gì, Bang chủ đã cùng họ đi luôn về phía hậu sơn, và mãi đến bây giờ vẫn chưa có ai quay lại.

Vị Thiếu gia đảo mắt nhìn ngay vào bóng nắng dưới chân:

- Thường khi hễ gia phụ có mặt tại Tổng đàn thì chưa bao giờ để trễ bữa ăn. Lúc này giờ Ngọ đã qua, sao Thường đại thúc không bảo Tứ Long Hộ Đàn đi tìm gia phụ?

Họ Thường nghiêm mặt:

- Do lãnh mệnh Bang chủ, Tứ Long Hộ Đàn từ sáng sớm đã ly khai bổn bang. Có lẽ đây là điều Thiếu bang chủ chưa biết?

Vị Thiếu gia lo ngại:

- Sao bảo gia phụ đã bỏ qua, không cùng các võ phái tranh giành báu vật mới xuất hiện ở U Minh Cốc? Là ai vẫn kiến nghị gia phụ sai Tứ Long Hộ Đàn đi?

Họ Thường chép miệng:

- Dù không tham nhưng vẫn phải đề phòng báu vật rơi vào tay kẻ ác, khiến võ lâm đang loạn càng thêm loạn. Chính đại thúc cùng Tứ Lão Hộ Nguyên phải thuyết phục rất lâu Bang chủ mới chấp thuận việc này.

Vị Thiếu gia nhăn nhó:

- Việc đại thúc bất ngờ tìm đến đây phải chăng tiểu điệt nên hiểu kể cả Tứ Lão Hộ Nguyên cũng đã lên đường đến U Minh Cốc cùng với Tứ Long Hộ Đàn?

Họ Thường tắc lưỡi:

- Thiếu bang chủ vẫn tỏ ra thông tuệ, nghe một hiểu mười, chẳng khác nào lệnh tôn năm xưa. Không sai, cùng với Tứ Lão - Tứ Long còn có Nội Ngoại Đường Tứ Hổ cũng đã theo lệnh Bang chủ đến U Minh Cốc.

Có phần thất vọng, vị Thiếu gia bảo:

- Kể như bổn bang lần này đã dốc toàn lực cho việc tranh giành báu vật, đủ thấy chuyện ở U Minh cốc ắt phải có kết cục chẳng hay ho gì. Sao gia phụ lại dễ dàng để mọi người thuyết phục, khác với tính khí thường nhật người vẫn ngại tương tranh?

Họ Thường mỉm cười:

- Tuy rằng khó thuyết phục nhưng một khi Bang chủ thấu đáo sự tình thì đâu có lần nào bổn bang cam chịu thất bại? Ở Bang chủ, ngoài sở học uyên thâm thì đây chính là điều làm cho toàn thể Bang chúng luôn kính ngưỡng Bang chủ.

Vị Thiếu gia chợt nghiêm mặt:

- Có phải vì để tỏ lòng kính ngưỡng nên nhị đại phái Thiếu Lâm, Võ Đang hiện cho người đến bái phỏng gia phụ?

Họ Thường chợt tỏ ra nhấp nhỏm không yên:

- Thiếu bang chủ có nhắc đại thúc đây mới nhớ. Như lúc Bang chủ đi về phía hậu sơn có mang theo bảo kiếm Tùng Văn.

Vị Thiếu gia giật mình:

- Mang theo bảo kiếm? Đây là lãnh địa của bổn bang từ lúc khai sơn, đâu việc gì gia phụ phải cẩn trọng? Trừ phi khách tìm đến không phải khách thường. Đại thúc có nhìn thấy họ?

Đến lúc này họ Thường chợt tỏ ra bối rối:

- Đương nhiên tại hạ có nhìn thấy. Và nếu có điều gì khác thường thì ở hai nhân vật này có cử chỉ không mấy giống hạng Phật môn đệ tử.

Vị Thiếu gia hốt hoảng:

- Không giống là sao? Phải chăng đại thúc muốn ám chỉ họ mạo nhận là người của nhị đại phái Thiếu Lâm, Võ Đang? Và họ đến là có mưu đồ bất lợi cho gia phụ?

Họ Thường cười gượng:

- Đó là tại hạ suy nghĩ theo ý niệm Thiếu Bang chủ vừa nêu, chứ vị tất chuyện này đã là thật. Vì Bang chủ dĩ nhiên phải phát hiện có chuyện giả trá và với bản lãnh của Bang chủ, họ chỉ có hai người đâu phải là đối thủ của Bang chủ.

Vị Thiếu gia thở hắt ra:

- Nhưng giờ Ngọ đã qua và gia phụ chưa quay về, phải chăng Thường đại thúc muốn tiểu điệt tự thân đi tìm gia phụ?

Họ Thường xăng xái dẫn đường:

- Đại thúc này cũng muốn đi, miễn sao Bang chủ sau này đừng bắt tội dám tùy tiện đi vào thánh địa của bổn bang.

Vị Thiếu gia vội tất tả bước theo họ Thường:

- Ngộ biến phải tùng quyền. Nếu gia phụ trách tội đã có tiểu điệt đứng ra đảm nhận.

Họ đi nhanh và chỉ một lúc sau đã có mặt ở vùng hậu sơn.

Họ Thường chợt hạ thấp giọng và thầm thì:

- Vẫn chưa thấy Bang chủ đâu, chứng tỏ Bang chủ đã khinh suất đưa người vào cấm địa.

Vị Thiếu gia có phần e ngại:

- Liệu chúng ta có nên đánh tiếng? Nhỡ đâu gia phụ vẫn an toàn và không muốn ai phá hỏng chuyện thương nghị đang bàn?

Họ Thường sau một lúc ngẫm nghĩ bèn gật đầu:

- Thiếu Bang chủ nên gọi thì hơn.

Cũng gật đầu, vị Thiếu gia chợt lớn tiếng gọi:

- Phụ thân! Phụ thân!

Sắc mặt của họ Thường càng lúc càng trầm nặng, sau mỗi lần vị Thiếu gia lên tiếng gọi nhưng không có bất kỳ thanh âm nào hồi đáp. Sau cùng, họ Thường lên tiếng:

- Nhất định đã có chuyện bất ổn. Thiếu Bang chủ, chúng ta không thể không vào thánh địa.

Vị Thiếu gia gật đầu:

- Đâu còn cách nào khác, phải không đại thúc? Vào thôi!

Vùng hậu sơn càng lúc càng âm u thâm trầm, cho thấy thánh địa quả là nơi không phải để bất kỳ ai muốn vào thì vào, nhất là khi chưa được lệnh Bang chủ đương nhiệm.

Nhưng với tình thế này, vừa quá cấp bách, vừa có ý của Thiếu Bang chủ minh thị, họ Thường vội vàng bước nhanh vào vùng thâm u và huyền bí nọ.

Đến một nơi có lối rẽ, vị Thiếu gia ngơ ngác hỏi họ Thường:

- Đi theo lối nào, đại thúc?

Họ Thường cũng không kém phần ngơ ngác:

- Giữa tại hạ và lệnh tôn tuy giao tình trọng hậu gần hai mươi năm, nhưng tại hạ vẫn chưa là người của Tứ Hải Bang, đi lối nào để vào thánh địa tại hạ làm sao biết?

Vị Thiếu gia liền tỏ ra quyết đoán:

- Chúng ta cứ phân khai, đại thúc đi theo lối tả...

Họ Thường đã tỏ ra quá nhanh khi lên tiếng đáp ứng:

- Cứ như thế đi, và hễ phía nào phát hiện Bang chủ trước thì lên tiếng cho người còn lại.Chúng ta đừng chậm trễ nữa.

Dứt lời, họ Thường lao nhanh theo phía tả, khác với vị Thiếu gia vì có phần lưỡng lự nên chưa đi theo lối hữu.

Đến lúc vị Thiếu gia có quyết định và sắp sửa động thân đi theo lối hữu thì thanh âm kinh hoảng của họ Thường đã từ phía tả vang vọng đến.

Qua tiếng kêu thất thanh của họ Thường, với dự cảm đã xảy ra chuyện chẳng lành, vị Thiếu gia hối hả thi triển khinh công lao nhanh theo lối tả.

Vút...

Chợt...

Rắc... Ào...

Một thân cây to gãy ngang, đổ ụp xuống và kèm theo đó là một khối đá to, nặng có đến nghìn cân là ít, cũng từ sau thân cây đang đổ lăn ào ra.

Vị Thiếu gia lại nghe tiếng họ Thường hô hoán:

- Thiếu Bang chủ cẩn trọng!

Đang lao nhanh và suýt va vào thân cây ngã ngang đường, vị Thiếu gia định dừng lại thì cảm nhận lúc này mà dừng lại ắt sẽ đứng đúng hướng khối đá to lăn đến. Qúa khẩn trương, vị Thiếu gia chỉ còn biết nép sát người vào thân cây và thất thần sợ hải nhìn tảng đá vẫn tiếp tục lăn ào đến.

Ào...

Lại cảm nhận nép như thế là bất ổn, vị Thiếu gia chợt nhóng mình lên, có vẻ như định vận lực phóng qua khỏi tảng đá nếu nó thật sự lao đến và lao đúng hướng. Đến khi phatù thiện đúng là tảng đá đang lao theo hướng này và đã lao đến cơ hồ sát cận thân, vị Thiếu gia lại bỏ đi ý định lao vượt lên trên. Thay vào đó, vị Thiếu gia phục người xuống, cúi mình nằm mất hút vào dưới thân cây vừa đổ nằm ngang, kịp lúc tảng đá lăn ào qua.

Ào...

Thân cây bị tảng đá đè nghiến lên trên, tạo thành hàng chuỗi thanh âm kinh hoàng.

Rào... Rào...

Rắc... Rắc...

Diễn biến này khiến họ Thường chạy bay trở lại chỗ thân cây đổ, miệng thì kêu liền chi hồ điệp:

- Thiếu Bang chủ! Quan Vân Sơn Thiếu Bang chủ! Chao ôi! Không lẽ Thiếu Bang chủ đã.... Có lẽ họ Thường sẽ kêu mãi, nếu từ đâu đó dưới chỗ thân cây đổ đã bị tảng đá lăn ào qua không phát lên một thanh âm vẫn còn thập phần kinh sợ, cho biết vị Thiếu gia, Thiếu Bang chủ Tứ Hải Bang với tính danh là Quan Vân Sơn vẫn còn an toàn sinh mạng:

- Điều gì đã xảy ra, đại thúc? Không lẽ đây là bố trí của gia phụ dành cho những ai tùy tiện xâm nhập vào thánh địa?

Lúc chấm dức câu hỏi cũng là lúc vị Thiếu gia Quan Vân Sơn từ bên dưới thân cây đổ chui ra với y phục vừa lấm bẩn, vừa nhàu nát, cho thấy đó là dấu vết còn lưu lại khi bị tảng đá lăn qua và sắp nghiền nát, nếu như vị Thiếu gia không gặp may mắn bất ngờ.

Họ Thường tái nhợt thần sắc, vừa giúp Quan Vân Sơn chui ra khỏi thân cây, vừa chép miệng liên hồi:

- Thật là nguy hiểm. Chỉ suýt nữa Thiếu Bang chủ đã... Chao ôi! Đại thúc này lúc nãy cũng đi qua chỗ này, nhưng cơ sự lại xảy ra là dành cho Thiếu Bang chủ. Chà, nguy hiểm thật! Hà...

Phát hiện vẫn bình yên vô sự, Quan Vân Sơn chợt xua tay:

- Điều này chứng tỏ đây không phải do gia phụ bố trí. Chúng ta sẽ xem xét sau. Đại thúc bảo tìm thấy gia phụ? Thế nào?

Họ Thường vụt cúi đầu, đến khi ngẩng mặt lên thì khóe miệng của lão chợt giật trễ qua một bên, với thanh âm lào thào như người hoàn toàn vô lực:

- Lệnh tôn đã... Thiếu Bang chủ cứ đến xem thì rõ. Chính bảo kiếm Tùng Văn đã khiến lệnh tôn mất mạng.

Vút...

Quan Vân Sơn hầu như không chờ họ Thường đang chỉ.

Và sự thể hoàn toàn đúng như họ Thường nói, phụ thân của Quan Vân Sơn đã thảm tử với một vết trí mạng ngay ngực tả và đó là vết kiếm thương, còn bảo kiếm Tùng Văn thì nằm vất vưởng ngay bên cạnh thi hài hãy còn mềm dịu của phụ thân Quan Vân Sơn.

Trong lúc Quan Vân Sơn bàng hoàng, chính họ Thường khom người nhặt bảo kiếm Tùng Văn:

- Chính ta đã rút bảo kiếm ra khỏi thi thể lệnh tôn. Cứ nhìn máu huyết vẫn từ chỗ đó rỉ ra, có lẽ Thiếu Bang chủ cũng hiểu.

Câu nói của họ Thường đến với Quan Vân Sơn như vang từ cõi mơ hồ. Tuy nhiên Quan Vân Sơn vẫn khuỵ người xuống và đưa mục quang nhìn vào vết thương trí mạng gây thảm tử cho phụ thân.

Họ Thường nói đúng, nơi miệng vết thương vẫn hé mở, thịt da hãy còn hồng nhuận và máu huyết vẫn tuôn rỉ, chứng tỏ lúc họ Thường phát hiện thì bảo kiếm Tùng Văn vẫn cắm vào đó mà chỉ được họ Thường tự tay rút ra sau này.

Nhờ khuỵ người quỳ ngay bên cạnh phụ thân, Quan Vân Sơn chợt phát hiện bàn tay tả của phụ thân cứ nắm chặt.

Định chồm người qua để mở rộng lòng bàn tay tả của phụ thân, Quan Vân Sơn chợt nghe họ Thường lên tiếng. Quan Vân Sơn quay đầu lại, thấy họ Thường vừa nói vừa xăm xoi bảo kiếm Tùng Văn:

- Có thể làm cho bảo kiếm bị sứt mẻ một vệt nhỏ như thế này, chứng tỏ trong tay hung thủ cũng có lợi khí thần vật tương tự. Chà! Còn nữa đây, ở chuôi kiếm lại bị khuyết một mẩu khá to. Là do công phu gây ra hay ở chuôi kiếm, đây là chỗ ẩn chứa điều bí ẩn như Bang chủ từng nhiều lần ngấm ngầm ám thị?

Ở chuôi kiếm có điều bí ẩn gì, đó là điều mà Quan Vân Sơn chưa từng nghe phụ thân đề cập đến, dù chỉ là một lần. Do vậy, thay vì quan tâm đến điều họ Thường vừa nói, Quan Vân Sơn lại lẳng lặng mở rộng lòng bàn tay tả những tưởng nắm rất chặt của phụ thân.

Ở đó có một vật suýt làm Quan Vân Sơn phải bật kêu vì kinh ngạc.
Thu cất vật đó vào người, Quan Vân Sơn đứng lên:

- Lúc đại thúc đến, phải chăng cạnh gia phụ chẳng còn ai?

Giật mình tỉnh ngộ, họ Thường nhìn quanh:

- Vì quá bất ngờ nên đại thúc không lưu tâm đến điều này. Thiếu Bang chủ nghĩ xem, liệu hung thủ vẫn còn ẩn nấp đâu đây?

Quan Vân Sơn băn khoăn nhìn lại chỗ thân cây đổ:

- Sự biến lúc nãy xảy ra chứng tỏ hung thủ đã dự liệu chúng ta thế nào cũng đến. Với âm mưu đó, tiểu điệt tin chắc chúng đã bỏ đi.

Họ Thường lập tức chạy đến chỗ có thân cây đổ. Và sau một lúc xem xét, họ Thường bật kêu:

- Công phu cách không đả vật này rất giống sở học Võ Đang. Và thủ đoạn đúng là nham hiểm, khó thể có ở những nhân vật tu theo đạo Tam Thanh là Võ Đang phái.

Quan Vân Sơn vẫn đứng nguyên chỗ và trầm ngâm:

- Phải chăng hung thủ đã cố ý để tảng đá dựa vào thân cây, sau đó dụng lực chấn vỡ phần trong của thân cây khiến sức tỳ vào thân cây của tảng đá làm cho cả hai cùng dịch chuyển đúng lúc tiểu điệt đi đến vị trí?

Đứng cạnh thân cây đổ, họ Thường gật đầu:

- Thiếu Bang chủ quả thông tuệ, đã đoán đúng cách thức hung thủ thực hiện, nhưng liệu có đúng không, nếu bảo hung thủ đã bỏ đi sau khi gây ra những sự cố này?

Quan Vân Sơn thở dài:

- Nói về thông tuệ hoặc bất kỳ phương diện nào khác, tiểu điệt nào dám sánh với gia phụ. Do vậy, nếu đại thúc muốn, chúng ta có lẽ cũng nên nhìn qua khắp nơi một lượt. Đi nào!

Thủ bảo kiếm Tùng Văn trong tay, họ Thường vừa đi theo Quan Vân Sơn, vừa cẩn trọng đưa mắt dáo dác nhìn quanh.

Nhưng sự việc đúng như Quan Vân Sơn dự đoán, khắp thánh địa không có bóng dáng bất kỳ ai. Và cả hai buộc phải dừng lại, khi lối đi bỗng bị một thạch môn thâm nghiêm chắn ngang.

Họ Thường hạ thấp giọng thì thào:

- Bảo phía hậu sơn là Thánh địa, nhưng có lẽ chỉ phía sau thạch môn này mới thật sự là Thánh địa.

Quan Vân Sơn ầm ừ:

- Tiểu điệt cũng đang có ý như thế. Chỉ tiếc, cách khai mở thạch môn tiểu điệt hoàn toàn không hay biết.

Họ Thường thở dài:

- Lẽ nào lệnh tôn không lường trước tình huống này, khiến cho sự biến xảy ra, mọi bí ẩn có liên quan đến bảo kiếm Tùng Văn và Thánh địa phải mãi mãi chôn vùi vào quên lãng?

Quan Vân Sơn thoáng cau mày:

- Nếu đại thúc còn nghĩ ra điểm này, có lẽ gia phụ cũng phải nghĩ đến và đã có chỗ an bài. Đại thúc nghĩ thế nào, nếu chúng ta thử tìm kiếm khắp thư phòng của gia phụ?

Họ Thường hồ nghi:

- Như Thiếu Bang chủ nói, kỳ thực lệnh tôn chưa bao giờ tiết lộ những chuyện cơ mật cho Thiếu Bang chủ biết?

Quan Vân Sơn khom người đỡ thi thể phụ thân lên:

- Tính khí của gia phụ thế nào, có lẽ đại thúc là người hiểu rõ hơn ai hết. Gia phụ chỉ miễn cưỡng đảm nhận cương vị Bang chủ Tứ Hải Bang và gia phụ cũng đã truyền tính khí này cho tiểu điệt. Bằng chứng là từ lúc hiểu biết cho đến nay, có bao giờ đại thúc thấy tiểu điệt quan tâm đến tình hình bổn bang?

Họ Thường chậm rãi đi theo Quan Vân Sơn, tay vẫn cầm thanh bảo kiếm Tùng Văn:

- Thiếu Bang chủ như muốn nói sau đây sẽ không thay lệnh tôn đảm nhận cương vị Bang chủ?

Quan Vân Sơn đưa thi thể phụ thân ly khai dần phía hậu sơn:

- Nhất Nhật Bất Văn Bất Thành Nhân, chủ ý này của gia phụ bấy lâu nay đã tiêm nhiễm vào tiểu điệt. Việc ai sẽ là Bang chủ Tứ Hải Bang thay gia phụ xin cứ để Tứ Lão - Tứ Long cùng Tứ Hổ Ngoại Nội Đường tự thu xếp. Tiểu điệt sẽ ly khai và sẽ bắt đầu việc truy tìm hung thủ để báo thù cho gia phụ.

Họ Thường hoang mang, cố dấn bước đuổi kịp Quan Vân Sơn:

- Nếu Thiếu Bang chủ đi, đại thúc cũng đi. Vì xét theo tư cách, đại thúc đâu còn nguyên cớ gì để lưu lại nơi này.

Quan Vân Sơn mỉm cười, nhìn họ Thường:

- Hiện giờ Tứ Lão, Tứ Long cùng Tứ Hổ đều vắng mặt. Đại thúc nên lưu lại chờ họ về đã. Với bảo kiếm Tùng Văn hãy xem là di vật do gia phụ trao tặng, sẽ không ai nói gì, nếu đại thúc cứ tiếp tục lưu lại Tứ Hải Bang. Huống chi tiểu điệt chỉ muốn đi lại một mình, phần thì tiện bề tra tìm hung thủ, phần thì không muốn vì chuyện của tiểu điệt mà gây hoang mang cho bang đồ bổn bang. Do đó, việc đại thúc cứ tiếp tục lưu lại Tứ Hải Bang có lẽ cũng là điều cần thiết.

Họ Thường thở dài, vừa đi theo Quan Vân Sơn vừa mân mê bảo kiếm Tùng Văn trên tay.

Mãi khi cả hai đi khỏi hậu sơn, họ Thường mới lên tiếng:

- Thiếu Bang chủ đừng quyết định việc gì quá vội. Hãy chờ khi an táng xong lệnh tôn, có thể sẽ đề cập lại chuyện này.

Quan Vân Sơn gật đầu:

- Có lẽ tiểu điệt sẽ không thay đổi chủ ý, nhưng cứ như đại thúc nói thì hơn.

Đến lúc cả hai thật sự đi khuất ở phía hậu sơn chợt xuất hiện hai bóng người. Một trong hai nhân vật này là một lão nhân tuổi đã quá thất tuần. Lão nhân lên tiếng:

- Có là trùng hợp không, đạo trưởng? Hay đúng là bổn nhân từng nhận định, ở Trung Nguyên đang có mưu đồ nào đó vẫn ngấm ngầm xảy ra, dẫn đến chuyện như có thể lần lượt nhìn thấy?

Nhân vật còn lại là một đạo trưởng với thanh âm khào khào như người vừa có những cử chỉ vượt quá sức nên thoát lực. Đạo trưởng thở dài u uất:

- Hạn kỳ một năm giữa bần đạo và Cung chủ đã vượt quá nửa. Thế nhưng, cứ như bần đạo đưa Cung chủ đi đến đâu thì y như rằng ở nơi đó cũng vừa xảy ra vụ biến. Một Từ Ngộ vì luyện công bất cẩn nên lâm cảnh tẩu hỏa nhập ma, khiến phía Thiếu Lâm hiện như quần long vô thủ. Một chưởng môn Võ Đang phái đột nhiên thất tung, khiến tình thế Võ Đang phái đâu khác gì Thiếu Lâm hiện giờ. Lúc này đây lại xảy ra thêm cái chết bất minh của Bang chủ Tứ Hải Bang...

Lão nhân nọ đột ngột cướp lời:

- Đạo trưởng vẫn không nhận thấy đây là dự mưu được sắp đặt từ trước ư? Bang chủ Tứ Hải Bang bị ám toán, đó là điều quá rõ ràng, đâu có gì là bất minh như đạo trưởng bảo?

Đạo trưởng nọ lại thở dài:

- Hiện trường không một vết xô xát, nếu bảo đó là do dự mưu, lẽ nào Cung chủ có ý bảo người hại Bang chủ Tứ Hải Bang chính là bọn thủ hạ thân tín?

Lão nhân nọ cười lạt:

- Tứ Lão - Tứ Long, Tứ Hổ đều vắng mặt quá đúng lúc, riêng gã họ Thường thì hốt hoảng khi phát hiện thảm trạng, cho thấy dự mưu này do tiểu oa nhi Quan Vân Sơn cố tình gây ra. Thế đạo trưởng không thấy tiểu oa nhi đến một giọt lệ cũng không nhỏ xuống, lại còn len lén lấy một vật gì đó ở trong tay phụ thân y sao? Các võ phái Trung Nguyên quả là càng lúc càng suy đồi mãi lo đố kỵ và mãi lo tranh giành quyền lực nên không ngại những hành vi bại hoại làm tổn thương đạo lý. Xem ra bao tâm huyết của đạo trưởng rốt cuộc chỉ làm cho tình trạng thiên thường bại lý này kéo dài thêm nửa năm nữa mà thôi. Hay là...

Đạo trưởng nọ biến sắc:

- Cung chủ chớ vội kết luận, cũng đừng có bất kỳ hành vi nào vượt trước hạn kỳ, một năm do chính Cung chủ đề xuất. Dù thế nào, bần đạo vẫn là người thắng cuộc sau Hiệp ước Tam Chiêu cùng Cung chủ. Xin Cung chủ chớ quên.

Lão nhân nọ hậm hực:

- Nếu là vậy, bổn nhân biết phải làm gì cho hết quãng thời gian đợi chờ? Trừ phi ngay lúc này đạo trưởng kịp nghĩ ra một kỳ nhân nào khác để đưa bổn nhân đến hội diện.

Đạo trưởng hết than ngắn lại thở dài:

- Nếu còn kỳ nhân nào khác thì có lẽ tất cả đều tìm đến U Minh cốc, nơi đang có lời đồn đãi rằng báu vật vừa xuất hiện. Không biết Cung chủ có chịu phí chút thời gian để cùng bần đạo thử tìm đến U Minh cốc?

Lão nhân xua tay:

- Cũng đành như thế thôi. Mong sao đây là dịp để bổn nhân nhìn rõ tâm địa của từng nhân vật ở các phái võ Trung Nguyên, xem họ có thật sự xứng đáng với bốn chữ “Danh môn chánh phái” mà họ luôn miệng phô trương không. Đi nào!

Vút... Vút...

Như hai bóng u linh, họ bỏ đi không một tiếng động.

Chương 3: Ngũ liên giáo

Đối với những nhân vật giang hồ thì vào lúc này ba chữ “U Minh cốc” đã trở thành danh xưng luôn ở trên môi miệng họ. Không những thế, cũng ba chữ “U Minh cốc" kia đã nghiễm nhiên biến thành từ đồng nghĩa với hai chữ “tử thần”. Và điều sau cùng dễ dàng nhận thấy như điều trước, vì bất luận ai hễ đề cập đến danh xưng này là sắc diện trở nên lấm lét lạ. Sợ nhưng vẫn nói, vẫn phải đề cập đến, như thể mọi người khi tìm đến đây thì không thể không nghĩ đến, hoặc nói đến U Minh cốc.

Đó là tình trạng đã và đang xảy ra ở một tửu quán, nơi chỉ cách U Minh cốc ba dặm đường và cũng là nơi quy tụ không chính thức của những kẻ quan tâm đến U Minh cốc, nhưng vì lý do nào đó vẫn chưa có cơ hội thử xâm nhập U Minh cốc.

Lúc này trời đã về đêm và mọi bàn ở trong tửu quán đều thắp lên một đĩa đèn dầu lạc, nửa như để soi tỏ màn đêm đang chực chờ tràn từ bên ngoài vào tận bên trong tửu quán, và nửa như để biến không khí trong tửu quán thành một nơi u u minh minh, cho phù hợp với chủ đề mọi người đang bàn là U Minh cốc.

Tiếng bát đũa khua lanh canh, thêm vào đó là tiếng chép miệng hít hà của những người luôn tự phụ về tửu lượng vừa tu xong một ngụm rượu cực to. Cũng là nhờ những thanh âm này giúp cho những ai nếu có phần nhát đảm vẫn trở nên dạn dĩ để có thể thản nhiên đề cập đến những gì liên quan đến U Minh cốc, mà họ dù rất muốn thổ lộ nhưng vì kiêng kỵ nên chưa dám nói.

Chuyện đã xảy ra như thế với một văn nhân công tử có lẽ tuổi chỉ độ đôi mươi là nhiều.

Văn nhân công tử này sau nhiều lần lưỡng lự mới dám chén cạn một bát rượu ta. Rượu nhập tâm như hổ nhập lâm, văn nhân công tử chợt vỗ bàn, chép miệng:

- Thật đáng tiếc! Phải chi hôm nay Võ Đang phái đừng nửa chừng bỏ cuộc, có lẽ bao bí ẩn ở U Minh cốc đã bị khám phá bằng hết. Vì suốt đời này, Khưu mỗ chưa thật sự phục ai bằng phục công phu độc nhất vô nhị của chưởng môn Võ Đang phái Trang Hạnh đạo trưởng.

Ngồi chung bàn với gã Thiếu gia họ Khưu là đôi nam nữ với một đại hán trung niên. Và nữ nhân là người nhoẻn cười bắt chuyện gã:

- Khưu Thiếu gia, vậy có liên quan gì đến Khưu gia trang ở mãi tận Tây Tiên trấn?

Thường nói hễ rượu vào là lời ra, gã Thiếu gia họ Khưu gật gù:

- So với các võ phái trên giang hồ, Khưu gia trang thật quá bé nhỏ, không ngờ Đoàn cô nương ở Hoa Sơn phái cũng biết đến, quả là điều vinh hạnh cho bổn trang.

Nữ nhân vẫn không thôi nhoẻn cười:

- Nào phải tiểu nữ chỉ biết có bấy nhiêu. Còn có lời đồn đại cho rằng giữa Khưu gia trang và Võ Đang phái vốn có thân tình mật thiết, chẳng biết điều này là đúng hay sai?

Gã họ Khưu vênh mặt nhìn quanh:

- Đâu chỉ là đồn đại, mà kỳ thực gia phụ chính là tục gia đệ tử phái Võ Đang và vẫn gọi chưởng môn Võ Đang phái là sư huynh.

Nữ nhân nọ tròn mắt:

- Hóa ra Khưu Thiếu gia đây là sư điệt của chưởng môn Võ Đang phái, tiểu nữ thật thất lễ, được đối diện với Thái Sơn mà không biết.

Gã họ Khưu bật cười:

- Đoàn cô nương chớ nói đùa. Bổn Thiếu gia đâu dám nhận hai chữ Thái Sơn, nguyên chỉ xứng đáng với gia sư bá chưởng môn Võ Đang phái mà thôi. Và điều này thì hôm nay đáng lẽ ai ai cũng nhận biết nếu Võ Đang phái đừng bỏ cuộc giữa chừng và thật sự xông vào U Minh cốc.

Nữ nhân nọ thoáng cau mặt:

- Thế tại sao Võ Đang phái lại nửa chừng bỏ cuộc? Phải chăng đã có chuyện gì bất ổn xảy ra?

Gã họ Khưu cứ lời tiếp lời, như thể rượu đã làm cho gã quên hết mọi cẩn trọng thường khi vẫn có. Gã bảo:

- Bảo là bất ổn thì cũng phần nào đúng. Vì chưởng môn sư bá gần đây đã đột nhiên thất tung. Thử hỏi Võ Đang phái còn tâm trạng nào để cùng quần hùng tranh đoạt báu vật tại U Minh cốc?

Câu nói của gã họ Khưu làm cho bầu không khí khắp tửu quán chợt lắng đọng một cách lạ kỳ. Và nếu có ai chịu lưu tâm thì thế nào cũng phát hiện ở một góc khuất của tửu quán, nơi một văn nhân công tử suốt từ đầu đến giờ chỉ ngồi nhâm nhi một mình. Vị công tử này cũng giật mình và choàng tỉnh, không còn giữ thái độ trầm ngâm tư lự như trước nữa. Và như người vừa tỉnh cơn mê, tuy y không quay đầu nhìn ngó lung tung, nhưng thần sắc cho thấy y cũng đã bắt đầu chú tâm nghe ngóng câu chuyện vẫn đang tiếp diễn giữa gã họ Khưu và vị cô nương họ Đoàn, đệ tử Hoa Sơn phái.

Nàng ta chợt hỏi:

- Chưởng môn Võ Đang phái thất tung? Chuyện này làm sao có được đối với bậc cao nhân thuộc hàng Thái Sơn Bắc Đẩu như lệnh sư bá Trang Hạnh đạo trưởng?

Gã họ Khưu lắc đầu:

- Nhưng đó là chuyện thật sự xảy ra, cho thấy hiện có những âm mưu thâm độc có ý nhắm vào những nhân vật có bản lãnh cực cao ở võ lâm Trung Nguyên.

Chợt từ bên ngoài tửu quán có một thanh âm vọng vào:

- A di đà phật! Lời nói của Khưu thí chủ liệu có kèm theo một bằng chứng nào đáng tin cậy chăng?

Gã họ Khưu thay vì đáp, cứ cười vang và thản nhiên đưa bát rượu lên miệng để hớp một ngụm đầu.

- Khà...

Không nghe lời đáp, chủ nhân câu niệm phật lúc nãy liền xô cửa bước vào. Đó là một đại sư cao to với một ngọn phương trượng to lớn cũng bề thế tương ứng với vóc dáng. Bước vào trong, câu hỏi kế tiếp của vị đại sư là:

- Cho hỏi... A di đà phật, Khưu thí chủ hiện tọa vị chỗ nào?

Rồi không chờ nghe ai đáp, vị đại sư cứ qua ánh mắt mọi người đang đồng loạt đổ dồn về phía nào là ung dung phát thoại về phía đó:

- A di đà phật. Bần tăng Bất Nộ mong được Khưu thí chủ chỉ giáo.

Đã uống cạn bát rượu, gã họ Khưu vừa đặt bát xuống vừa hấp háy mắt nhìn thân hình cao to kỳ vĩ của Bất Nộ đại sư:

- Theo khẩu ngữ của đại sư thì dường như ở Thiếu Lâm cũng đã xảy ra chuyện chẳng lành?

Bất Nộ đại sư khẽ cúi đầu, thần pháp ôn nhu thật khác xa vóc dáng hộ pháp, mà bất kỳ ai thoạt nhìn cũng ngỡ đại sư là người ắt có khí chất nóng nảy:

- A di đà phật, là phương trượng tệ phái sau một lần tọa công bỗng bị tẩu hỏa nhập ma, một hiện trạng đáng lý không thể nào xảy ra cho một người như Phương trượng.

Quần hùng trong tửu quán lại thêm một phen nữa trầm trọng sắc mặt. Vì nào ai dám tin chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra những chuyện vượt ngoài sức tưởng tượng đối với hai nhân vật nguyên là nhất môn chi chủ của nhị đại phái Thiếu Lâm và Võ Đang.

Trái ngược với mọi người, gã họ Khưu lại khề khà bên bát rượu vừa châm đầy:

- Vậy là rõ, quả nhiên đang có âm mưu nhắm vào những nhân vật đệ nhất cao nhân ở các môn bang phái. Cứ theo đó mà suy, có lẽ ở Tứ Hải Bang cũng đã xảy ra chuyện.

Một lần nữa vị văn nhân công tử ngồi ở góc khuất thêm chú tâm vào câu chuyện, nhất là khi từ bên ngoài tửu quán đột nhiên có một lúc tám nhân vật bước vào.

Sự xuất hiện của tám nhân vật này lập tức làm cho mọi người trong tửu quán nhất loạt xôn xao. Và có người lên tiếng:

- Vừa nhắc là Tào Tháo có mặt. Tứ Lão Hộ Nguyên và Tứ Long Hộ Đàn của Tứ Hải Bang đến thật đúng lúc.

Gã họ Khưu lần này thật sự giật mình và đặt vội bát rượu lên bàn, đến việc nhấp một ngụm rượu cũng không kịp. Gã đứng bật dậy:

- Lẽ nào Khưu mỗ đoán đúng? Bang chủ Tứ Hải Bang...

Tám nhân vật nọ thoạt bước vào liền đưa mắt nhìn quanh và có một nhân vật lườm mắt nhìn gã họ Khưu:

- Bổn bang có xảy ra chuyện hay không, mãi đến lúc chiều ta mới nhận được tin. Riêng họ Khưu ngươi vì lẽ gì đoán biết, phải chăng ngươi cùng dự phần vào âm mưu sát hại Bang chủ tệ bang?

Vào lúc này, một trong tám nhân vật nọ chợt nhìn thấy vị văn nhân công tử ở góc khuất cửa tửu quán. Nhân vật này lập tức hô hoán:

- Thiếu Bang chủ!

Tiếng kêu làm mọi người đổ dồn ánh mắt nhìn vào văn nhân công tử nọ và có người lên tiếng hoài nghi:

- Tiểu tử đó mà là Thiếu Bang chủ Tứ Hải Bang sao? Xem thái độ y có phần nhút nhát, nào phải khí thế Thiếu Bang chủ một đại bang?

Bị mọi người nhìn, văn nhân công tử nọ lúng túng đứng lên, nhưng để phát thoại với tám nhân vật nọ:

- Chư vị đừng gọi Quan Vân Sơn này là Thiếu Bang chủ. Ngay khi gia phụ bị sát hại, Quan Vân Sơn ta đã phát thệ, không còn là người của Tứ Hải Bang nữa.

Tám nhân vật nọ bước len qua các bàn đến gần Quan Vân Sơn:

- Chuyện đó thì ngươi không cần nói, bọn ta cũng đâu xem ngươi là Thiếu Bang chủ như trước nữa. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến Bang chủ tệ bang chết một cách bất minh, có lẽ ngươi nên ngoan ngoãn theo bọn ta về Tổng đàn.

Diễn biến quá bất ngờ, khiến mọi người dù nghe cũng chẳng dám tin. Và Quan Vân Sơn cũng vì không tin nên hỏi lại:

- Tại hạ vừa từ Tổng đàn rời đến đây, chư vị không nói đùa chứ? Lệnh truyền đến như thế nào khiến chư vị thay đổi thái độ, hầu như xem tại hạ là hung thủ sát hại gia phụ?

Người cao niên nhất trong tám nhân vật nọ chợt đáp với sắc mặt tỏ ra áy náy bất an:

- Mong Thiếu Bang chủ lượng thứ. Bọn ta chỉ biết thi hành theo lệnh dụ phát từ kiếm lệnh Tùng Văn. Còn hư thực thế nào, sao Thiếu Bang chủ không đợi đến lúc quay về Tổng đàn hãy hỏi cho minh bạch?

Quan Vân Sơn chợt biến sắc:

- Kiếm lệnh Tùng Văn? Hóa ra mệnh lệnh xuất phát từ đại thúc Thường Đại Thành?

Một lão nhân khác trong Tứ Lão cười lạt:

- Việc họ Thường vì sao có kiếm lệnh trong tay, sau này bọn ta sẽ hỏi lại. Còn lúc này, lệnh là lệnh, trong phi cáp truyền thư họ Thường đã nêu rõ, chỉ có Quan Vân Sơn ngươi là kẻ bị tình nghi nhiều nhất trong cái chết của Bang chủ tệ bang. Thử hỏi, nếu ngươi không có gì che giấu, tại sao chưa kịp an táng lệnh tông, ngươi đã vội vã bỏ đi? Từ đó cho thấy bấy lâu nay ngươi vẫn ngấm ngầm bất phục cách hành xử mọi việc trong bang của lệnh tôn. Và ý đồ này đã biến ngươi trở thành một kẻ đại nghịch bất đạo, sát hại thân phụ, tiềm đoạt cương quyền. Chỉ tiếc lưới trời lồng lộng, khiến ngươi chưa hưởng một ngày tại vị đã bị rơi vào tay bọn ta. Hừ!

Quan Vân Sơn thật sự kinh tâm:

- Chư vị chớ lầm. Cũng như Khưu nhân huynh kia, tại hạ nghi ngờ đang có âm mưu thâm độc nhắm vào đại bang Tứ Hải, và chuyện xảy ra đúng vào lúc có tin đồn ở U Minh cốc xuất hiện báu vật. Đó là lý do khiến tại hạ phải nén bi thương, cấp tốc tìm đến đây, hy vọng kịp khám phá âm mưu nào khác có lẽ đã được bọn ác nhân sắp bày sẵn ở U Minh cốc này. Sao chư vị lại nghĩ tại hạ là người dám sát hại đấng sinh thành?

Lão nhân cao niên nhất một lần nữa tỏ ra áy náy:

- Nếu Thiếu Bang chủ có nghi ngờ này, sao ngay lúc đến đây không kịp thời đến bọn ta?

Quan Vân Sơn thất vọng:

- Ý tại hạ hoàn toàn khác. Do tại hạ nghĩ chỉ có cách ly Tứ Hải Bang mới dễ dàng truy nguyên sự việc và tra tìm hung thủ. Giá như không có ý này thì tại hạ chưa gì đã vội vàng trao Tùng Văn bảo kiếm cho Thường đại thúc, để bây giờ tự gây khó cho bản thân?

Lão nhân nọ giật mình:

- Là tự tay Thiếu Bang chủ giao kiếm lệnh Tùng Văn cho họ Thường? Sao bảo họ Thường nhận kiếm là do di mệnh được Bang chủ trước lúc nhắm mắt nói lại?

Quan Vân Sơn biến sắc:

- Chính Thường đại thúc nói như thế với chư vị thật sao? Lẽ nào Thường đại thúc dám bịa ra chuyện này? Rõ ràng là...

Ngoài lão nhân cao niên nãy giờ cùng Quan Vân Sơn đối thoại, bảy nhân vật còn lại đều đồng loạt tiến đến gần Quan Vân Sơn. Và một người trong bọn họ cười phá lên:

- Rõ ràng chỉ có ngươi mới là kẻ bịa chuyện thôi. Thôi nào, hãy ngoan ngoãn theo bọn ta về Tổng đàn chịu tội. Hay ngươi muốn bọn ta động thủ?

Ha... Ha...

Quan Vân Sơn tỉnh ngộ, và y bật quát lên:

- Quả nhiên ta đã nghi ngờ đúng. Cái chết của gia phụ đều do những người từng là thân tình thủ túc gây ra. Và người chủ mưu không ai khác ngoài Thường Đại Thành mà ta luôn mến mộ gọi là đại thúc. Muốn động thủ ư? Hãy theo ta ra ngoài, ta sẵn sàng thù tiếp. Hừ!Dứt lời, Quan Vân Sơn thản nhiên tung người lao vọt ra ngoài. Và với cử chỉ đó Quan Vân Sơn lần đầu tiên làm cho cả tám nhân vật kia cùng kiêng nể, đến mọi người bên trong tửu quán cũng phải thầm thán phục, xem Quan Vân Sơn quả có đủ khí thế của một Thiếu Bang chủ một đại bang là Tứ Hải Bang.

Nào ngờ, Quan Vân Sơn vừa ra đến bên ngoài bỗng vận dụng khinh công bỏ chạy.

Vút...

Qúa bất ngờ, tám nhân vật nọ vội hô hoán và phân khai chia nhau chạy đuổi:

- Ngươi dám bỏ chạy ư? Điều này chứng tỏ ngươi chính là kẻ có tội nên mới trốn chạy.

Đuổi theo mau!

- Hừ!

Diễn tiến này làm cho mọi người trong tửu quán nửa kinh nghi, nửa hoang mang. Và ngay sau đó có không ít người vì bất bình, ngỡ Quan Vân Sơn đúng là hạng đại nghịch bất đạo, dám sát phụ đoạt cường quyền, nên cũng thi triển khinh công chạy đuổi theo Quan Vân Sơn. Điều này khiến cho lượng người bên trong tửu quán ít dần. Có thể hiểu đó là những người vì không quan tâm lắm đến chuyện chỉ liên quan Tứ Hải Bang nên cố tình lưu lại. Và trong số này có gã Thiếu gia họ Khưu, có đôi nam nữ và đại hán trung niên cùng ngồi chung bàn với gã, có cả vị đại sư cao to kỳ vĩ với pháp danh là Bất Nộ.

Đợi đến lúc không còn nhân vật nào có ý định bỏ đi nữa, Bất Nộ đại sư chợt hướng về gã họ Khưu, tiếp tục phát thoại như câu chuyện chưa hề bị gián đoạn. Bất Nộ đại sư hỏi:

- Khưu thí chủ xin lượng thứ, điều gì khiến cho Khưu thí chủ nghĩ đã có âm mưu bất lợi đối với tệ phái Thiếu Lâm, cùng phái Võ Đang và Tứ Hải Bang?

Bất Nộ đại sư vừa dứt lời thì cánh cửa dẫn vào tửu quán đột ngột hé mở, đủ cho một người lách thân bước vào, mang theo một luồng gió nhẹ làm cho những đĩa đèn dầu lạc đang lung linh phát sáng chợt chao đi và chực tắt.

Nữ nhân ngồi cùng bàn với gã Thiếu gia họ Khưu kinh ngạc nhìn kẻ vừa bước vào:

- Là Thiếu Bang chủ?

Bật Nộ đại sư quay ngược lại:

- A di đà phật. Mọi người vì thí chủ đã đuổi theo. Thí chủ làm cách nào quay lại nhưng không bị người phát hiện?

Người vừa bước vào đúng là Quan Vân Sơn. Y không lý gì câu hỏi của Bất Nộ, cũng không để tâm đến ánh mắt hãy còn kinh ngạc của nữ nhân họ Đoàn, y tránh thân hình đồ sộ của Bất Nộ và đến thẳng chỗ gã họ Khưu:

- Tại hạ đã dõi nghe từng nhận định của nhân huynh liên quan đến tình thế võ lâm lúc này. Và có thể nói tại hạ rất đồng tình với những nhận định đó. Mong được Khưu huynh chỉ giáo thêm và hãy bắt đầu từ câu hỏi vừa được đại sư đây nêu ra.

Gã họ Khưu chẳng biết say thật hay đang giả say, gã khệnh khạng đứng lên và vừa cười vừa lảm nhảm:

- Việc gì phải chỉ giáo với không chỉ giáo? Hà... hà... đêm nay tiết trời thật nóng nực.

Sẽ không vui thú nào bằng, nếu được say túy lúy càn khôn ở một nơi có trăng thanh gió mát.

Ha... ha...

Nhưng khi gã định vơ lấy bầu rượu thì đại hán trung niên ngồi chung bàn, nếu từ đầu cho đến giờ chưa lên tiếng thì lúc này lại phát thoại:

- Khưu thiếu gia uống nhiều rồi. Bây giờ nếu muốn uống nữa thì được, hãy để Đỗ mỗ lo liệu cho.

Dứt lời, vị đại hán họ Đỗ ngoác miệng gọi vào trong:

- Tửu bảo! Mau soạn cho ta ba bầu mỹ tửu, nhanh lên.

Quan Vân Sơn nhìn cảnh này biết gã họ Khưu hoặc đã say, hoặc một lúc nữa thôi sẽ say khướt vì ba bầu mỹ tửu vừa được nhân vật họ Đỗ gọi. Y thất vọng nhìn gã họ Khưu:

- Tại hạ đang chịu nhiều nghi kỵ, cần sớm tìm hiểu kẻ chủ mưu, nhất là việc có liên quan đến thảm trạng của gia phụ. Sao Khưu huynh không mau chóng cho tại hạ lời điểm hóa?

Còn vị đại sư thì lắc đầu chun mũi, khi thấy gã tửu bảo cuối cùng cũng hối hả đem ra ba bầu mỹ tửu:

- A di đà phật! Rượu làm cho con người thêm mê muội, mất hết lý trí. Mà những gì có liên quan đến chuyện bất thanh bất khiết, phàm là đệ tử Phật môn cần phải tránh xa, Khưu thí chủ, bần tăng xin được lui bước.

Đó là lúc tửu bảo đã đặt ba bầu mỹ tửu lên bàn. Gã họ Khưu có lẽ đã quá say, nên bất ngờ đổ ập người lên bàn.

Phát hiện sự thể, tên tửu bảo thật lẹ tay, vội kéo ba bầu mỹ tửu qua một bên, không để cho gã họ Khưu trong lúc quờ quạng có thể gây ra đổ vỡ.

Quan Vân Sơn đang chú mục nhìn và chờ gã họ Khưu lên tiếng, y chợt kêu lên:

- Ôi chao! Chỉ là một kẻ đầu sai tầm thường, thế nhưng tửu bảo ca lại có thân thủ xem ra khá lợi hại.

Tiếng kêu của y làm cho tên tửu bảo có một sát na khựng người. Điều này cho thấy có thể lời của Quan Vân Sơn đã vô tình chạm đến điều bí ẩn của tên tửu bảo, và có lẽ cũng là điều có thể xem là kỳ quái của tửu quán.

Đang đổ vật trên bàn, gã họ Khưu có lẽ không nghe rõ những gì Quan Vân Sơn vừa hô hoán phát hiện, gã quơ tay chộp bừa vào một trong ba bầu mỹ tửu đang do tên tửu bảo cố tình thu giữ vào hai tay. Gã họ Khưu lảm nhảm:

- Mỹ tửu... Ha... ha... hãy đưa cho bổn Thiếu gia nào. Hà... hà...

Đang khựng người vì tiếng hô hoán của Quan Vân Sơn nên tên tửu bảo dù cố giữ đến mấy vẫn bị gã họ Khưu chộp vào một trong ba bầu mỹ tửu.

Có lẽ sợ sự giằng co làm cho những bầu mỹ tửu đổ đi một cách phí hoài, nhân vật họ Đỗ vội choàng tay ôm giữ thân hình gã họ Khưu lại:

- Hãy nhẹ tay nào, Khưu thiếu gia. Kẻo...

Bất ngờ gã họ Khưu cười toáng lên, đồng thời gã lẹ làng tránh thoát cái chộp của nhân vật họ Đỗ, và cũng nhanh như vậy, gã đập mạnh vào mu bàn tay của tên tửu bảo:

- Bổn thiếu gia nào phải quá say để bọn hắc điếm các ngươi muốn chuốc mê tửu như thế nào cũng được. Đừng xem thường bổn Thiếu gia như thế chứ. Ha... ha...

Choang... choang.... choang...

Bị đập vào mu bàn tay, tên tửu bảo chỉ còn biết ngẩn người nhìn cả ba bầu mỹ tửu đều rơi xuống đất vỡ toang.

Cả Quan Vân Sơn cũng nhìn và bất đồ y kêu thất thanh:

- Nhìn kìa. Rượu sao bốc khói lam nghi ngút?

Bất Nộ đại sư định bước đi thì nhân cơ hội này bất thình lình quay lại:

- Là độc tửu? A di đà phật. Quả nhiên đây là một hắc điếm có mưu toan hại người.
Keng...

Nữ nhân họ Đoàn chợt rút kiếm và xoay tay đâm một nhát thật nhanh vào tên tửu bảo:

- Cuồng đồ to gan! Bổn phái Hoa Sơn nào đã đắc tội gì, sao bọn hắc điếm các ngươi định mưu hại. Đỡ!

Véo...

Nam nhân đi chung đôi với nữ nhân họ Đoàn cũng loang kiếm:

- Các hạ nhất định cũng là kẻ đồng mưu cùng bọn hắc điếm này. Nói mau, các hạ là ai?

Phải chăng họ Đỗ chỉ là giả danh của các hạ? Đỡ!

Véo...

Chỉ là một tên tửubảo tầm thường nhưng thân thủ của hắn lại quá nhanh. Hắn tránh kiếm chiêu của nữ nhân họ Đoàn bằng một loại bộ pháp biến ảo. Sau đó hắn cười ầm lên:

- Thật không ngờ, sau ba năm tồn tại, mưu kế của bọn ta lại bị một lũ oa nhi các ngươi khám phá. Nhưng bí mật này các ngươi hãy nên đem xuống tuyền đài đầu cáo lão Diêm Vương thì hơn. Lão Tam! Chạy mau. Ha... ha...

Theo tiếng cười, từ tay tên tửu bảo chợt bay ra ba vật tròn và nhỏ như ba hoàn minh châu, chỉ có điều sắc màu của chúng lại đen tuyền thật u ám.

Nhân vật họ Đỗ có lẽ đúng là lão Tam như tên tửu bảo vừa gọi. Hắn cũng cười vang:

- Hoa Sơn Cuồng Vân kiếm pháp? Chỉ tiếc bọn ta không còn thời gian để xem đôi cẩu nam nữ bọn ngươi liệu đã được lão họ Thạch truyền cho bao nhiêu thành hỏa hầu. Thôi thì hẹn đến kiếp sau vậy. Ha... ha...

Và hắn thoát mình tránh kiếm chiêu của nam nhân nọ cũng bằng một thứ bộ pháp biến ảo như tên tửu bảo lúc nãy đã vận dụng.

Vút...

Diễn biến xảy ra quá nhanh và khi phát hiện nhân vật họ Đỗ cùng tên tửu bảo nọ quả là có ý mưu hại, gã Thiếu gia họ Khưu cùng với Quan Vân Sơn và Bất Nộ đại sư liền gầm gừ lao vào tấn công bọn hắc điếm.

Chợt mọi người nghe thâm âm hốt hoảng của nam nhân nọ vang lên:

- Là Lân Hoa? Đạn Tam Vu Tam Hồi! Đoàn sư muội chạy mau. Chớ xem thường uy lực của loại hỏa khí tối diệu này.

Tuy không biết sự phát hiện của nam nhân nọ là đúng hay là sai, nhưng khi Quan Vân Sơn nhìn thấy cả nhân vật họ Đỗ lẫn tên tửu bảo đều lo tung mình tháo chạy, không có chút biểu hiện nào là sẵn sàng cùng Bất Nộ đại sư hay cùng gã họ Khưu giao chiến như lẽ thường phải vậy, Quan Vân Sơn mới thật sự hốt hoảng tri hô:

- Khưu huynh! Đại sư! Chúng ta cũng phải chạy thôi! Nhanh!

Nhờ có Quan Vân Sơn hô hoán, lúc mọi người lao ra khỏi tửu quán thì cũng là lúc có ba loạt nổ từ bên trong tửu quán phát lên.

Ầm … Ầm … Ầm … Thất kinh và quay lại nhìn, Quan Vân Sơn chỉ còn trông thấy một quầng lửa đỏ rực đang phủ trùm toàn bộ tửu quán.

Có lẽ cũng thất kinh như Quan Vân Sơn, y nghe tiếng kêu khiếp đảm của nữ nhân họ Đoàn vang lên ngay bên cạnh:

- Chỉ cần chậm một bước thôi, có lẽ sẽ không một ai toàn mạng.

Quan Vân Sơn đưa mắt nhìn thì thấy nam nhân nọ vẫn đứng cạnh nữ nhân họ Đoàn và lên tiếng:

- Đây là hỏa khí ngỡ đã thất truyền từ thời Ngũ Liên Giáo ở Tây Vực, từng bị quần hung Trung Nguyên tiêu diệt, sao bọn ở hắc điếm này lại có chúng trong tay?

Chợt có tiếng phẫn nộ của Bất Nộ đại sư vang lên:

- Chúng chạy mất rồi! Hừ! Thật không ngờ Ngũ Liên Giáo mãi năm mươi năm sau vẫn có hậu nhân.

Đến Quan Vân Sơn cũng không ngờ đại sư Bất Nộ vẫn còn lưu lại đây. Y quay đầu nhìn lại phía sau và bất chợt nhìn thấy cả gã thiếu gia họ Khưu cũng lưu lại. Và lúc này thần sắc của gã họ Khưu chợt nhợt nhạt một cách đáng ngờ. Quan Vân Sơn phải cố lắm mới nghe gã họ Khưu đang lẩm nhẩm:

- Ngũ Liên Giáo từng bị quần hùng các võ phái Trung Nguyên tiêu diệt, phải chăng mọi âm mưu gần đây đều do Ngũ Liên Giáo chủ trương? U Minh cốc? Điều gì đang xảy ra ở U Minh cốc?

Có cảm nhận khắp người chợt nổi gai, Quan Vân Sơn bỗng kêu lên:

- Nguy tai! Chúng ta phải đến U Minh cốc ngay. Nhất định ở đó có chuyện bất ổn xảy ra cho quần hùng.

Dứt lời, tự Quan Vân Sơn tung mình lao vào bóng đêm, chạy thật nhanh đến U Minh cốc.

Và thật bất ngờ, Quan Vân Sơn nghe thanh âm của gã họ Khưu vang lên bên tai, chứng tỏ gã cũng nhanh nhẹn chạy theo Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ nghĩ thế nào mà bảo ở U Minh cốc đã xảy ra chuyện?

Quét mắt nhìn về phía sau, Quan Vân Sơn thấy giữa nền trời đỏ rực, là nơi tửu quán bị quầng lửa bao trùm, không phải chỉ có một mình gã họ Khưu bám theo, đại sư Bất Nộ và đôi nam nữ đệ tử Hoa Sơn phái cũng hối hả theo chân.

Phấn khích vì điều này, Quan Vân Sơn chợt bảo:

- Nếu tại hạ đoán không lầm thì đêm nay chính Khưu huynh đã cố tình đưa ra nhận định là có âm mưu gây bất lợi cho các phái?

Vẫn chạy ngang bên cạnh, gã họ Khưu thở dài:

- Làm thế nào Thiếu Bang chủ đoán được? Chẳng phải trước lúc bọn chúng sử dụng hỏa khí, Thiếu Bang chủ vẫn còn tỏ ra chưa hiểu biết gì đó sao?

Quan Vân Sơn trầm giọng:

- Là tại hạ chỉ mới đoán ra thôi, cũng là nhờ hành vị định sát nhân diệt khẩu của bọn ở hắc điếm. Qua đó có thể hiểu bọn chủ mưu vì sợ lời nhận định của Khưu huynh sẽ làm cho quần hùng tỉnh ngộ, nên nhất định phải ra tay sớm hơn.

Nữ nhân họ Đoàn kêu lên:

- Đương nhiên phải như thế rồi. Và có phải vì thế, nên Thiếu Bang chủ cả quyết nếu bọn chủ mưu có ra tay thì không đâu phù hợp cho bằng ở U Minh cốc?

Có vẻ đã hiểu, gã họ Khưu chợt tăng nhanh cước lực:

- Ý tại hạ chỉ muốn cảnh tỉnh quần hùng. Nhưng nếu vì tại hạ mà quần hùng gặp họa, chao ôi, hậu quả này một mình tại hạ làm sao đảm đương nổi? Đi thôi!

Vút...

Ngay khi bọn họ đi khỏi, ngọn lửa bao trùm tửu quán vì không còn gì để hoành hành nên bắt đầu giảm hạ dần, thì cũng lúc đó ở bên cạnh đống lửa đang tàn dần chợt xuất hiện hai nhân vật.

Dưới ánh lửa mờ nhạt, vị đạo nhân trong hai nhân vật đó bỗng thở dài:

- Vô lượng thọ phật! Nếu Ngũ Liên Giáo thật sự tái nhập giang hồ Trung Nguyên thì đại họa lần này ắt có hậu quả tệ hại hơn lần trước bội phần.

Nhân vật còn lại là một lão nhân. Và lão nhân này tuy đã cao niên nhưng không vì thế mà bảo hùng tâm tráng khí đã suy giảm, kém xa những nhân vật huyết khí còn đang vượng.

Lão nhân bĩu môi, nhìn ngọn lửa đang thiêu hủy nốt những gì còn sót lại của tửu quán:

- Vẫn nói bạo phát ắt bạo tàn. Phải chi bổn cung không bị Hội ước Tam Chiêu nọ kềm chế... hừ, chỉ một cái cất tay của bổn nhân cũng đủ làm cho Ngũ Liên Giáo tan hoang không còn manh giáp.

Đạo nhân nọ tỏ vẻ áy náy nhìn lão nhân:

- Nhân định không thể thắng thiên. Thay vì Cung chủ tỏ ra trách cứ bần đạo, sao không nghĩ đây là sự sắp đặt của cao xanh. Để sau này, chỉ chưa đầy nửa năm thôi, khi Ngũ Liên Giáo thật sự xuất đầu lộ diện và bộc lộ dã tâm, biết đâu sự can thiệp của quý cung Đông Hải sẽ là hành vi danh chánh ngôn thuận và được toàn thể võ lâm Trung Nguyên cảm kích tán thành?

Lão nhân nọ quay ngoắt lại, quắc mắt nhìn đạo nhân:

- Huyền Vũ ngươi xem bổn nhân là hạng người như thế nào? Bổn cung du nhập Trung Nguyên đâu phải vì muốn đồng đạo võ lâm cảm kích. Đạo trưởng xin hãy minh định cho rõ, là bổn cung không cần che giấu ý đồ thu phục Trung Nguyên. Có khác với Ngũ Liên Giáo chăng là bổn cung luôn chủ trương hành sự quang minh lỗi lạc, không như Ngũ Liên Giáo hành sự bất chấp thủ đoạn.

Lời này vừa dứt, lão nhân chợt bắn xạ thần quang nhìn vào màn đêm đen ở phía bên kia ngôi tửu quán đã bị thiêu hủy:

- Kẻ nào?

Đáp lại tiếng quát hỏi của lão nhân, ở phía bên kia, nơi tối nhất của màn đêm bỗng có một vệt lân quang chớp động.

Nhìn thấy vệt này, đạo nhân được lão nhân gọi là Huyền Vũ phải thất thanh kêu:

- “Lân Y Giáp Cốt”, vật bất khả ly thân của giáo chủ Ngũ Liên Giáo. Hóa ra khắp võ lâm chỉ có những nhân vật trẻ tuổi vừa rồi là tiên đoán đúng sự tái xuất hiện của Ngũ Liên Giáo?

Vệt lân quang nọ vẫn chớp động và từ phía đó bỗng vang lên thanh âm mơ hồ:

- Có đoán đúng thì cũng không thay đổi được gì. Trái lại... hắc... hắc... chính sự suy đoán của chúng sẽ đưa chúng vào cõi tịch diệt muôn đời. Hắc... hắc...

Huyền Vũ đạo trưởng thất kinh:

- Bọn Ngũ Liên Giáo các ngươi định làm gì họ? Không lẽ.... Vệt lân quang chợt di chuyển xa hơn:

- Sao giáo chủ Toàn Chân giáo tỏ ra quá quan tâm đến lũ oa nhi? Nếu thật sự là vậy...

hừ, Huyền Vũ ngươi liệu có đủ đởm lược xông vào U Minh cốc giải nguy cho bọn chúng không? Hãy đến đấy, bổn nhân quyết chờ nhị vị đại giá quang lâm. Ha... ha...

Và vệt lân quang chợt tắt phụp, làm cho Huyền Vũ đạo trưởng vì kinh tâm nên vội vã đuổi theo.

Và thật bất ngờ, lão nhân nọ chợt tỏ ra nhanh hơn Huyền Vũ. Lão nhân với khinh pháp bất phàm đã lao vượt qua Huyền Vũ, chỉ ném lại cho Huyền Vũ đạo trưởng một câu:

- Bổn nhân vẫn không vi phạm Hiệp ước, nhưng để dạy cho kẻ cuồng đồ một bài học thì không thể không nghĩ đây là chuyện bất đắc dĩ. Mong đạo trưởng chớ trách. Hừ!

Vút...

Lại thêm một phen nữa thất kinh, đạo trưởng Huyền Vũ đành tăng cước lực, dốc hết sức đuổi theo lão nhân nọ bén gót.

Vút...

Chương 4: U minh cốc

Màn trời vẫn tối đen và ở U Minh cốc dĩ nhiên phải là nơi tối đen nhất, tối đến độ nếu xòe bàn tay ra phía trước thì vị tất đã nhìn thấy rõ năm đầu ngón tay, trừ phi người nhìn phải là người có nội lực cực kỳ uyên thâm, khiến mục lực tinh tường khác phàm.

Đó là điều đang xảy ra cho lão nhân Cung chủ Đông Hải Bí Cung.

Màn thị tuyén bị suy giảm khiến lão nhân Cung chủ thoáng ngập ngừng và chậm bước.

Nhận rõ điều này, Huyền Vũ đạo trưởng khẽ hắng giọng:

- Mong Cung chủ lưu tâm. Vì theo bần đạo nghĩ, chúng ta càng đi sâu vào U Minh cốc là càng khiến chỗ dụng tâm của đối phương mau chóng đạt kết quả.

Câu nói của Huyền Vũ đạo trưởng không ngờ gặp phải phản ứng khá gay gắt của lão nhân. Và điều này dễ nhận thấy qua tiếng hừ lạnh của lão nhân:

- Đạo trưởng muốn nói bổn nhân vì lầm kế khích tướng của bọn Ngũ Liên Giáo nên đang tự sa vào bẫy? Nếu là vậy... hừ! Bọn chúng đã quá xem thường bổn nhân rồi.

Và diễn biến càng khiến Huyền Vũ đạo trưởng lo lắng, nhất là khi phát hiện sau câu nói lão nhân Cung chủ Đông Hải Bí Cung liền từ tâm trạng cẩn trọng đổi sang thái độ hăm hở, tiến nhanh hơn vào U Minh cốc vốn là nơi xa lạ và không biết sẽ có bao nhiêu điều nguy hiểm đón chờ.

Miễn cưỡng bước theo, Huyền Vũ đạo trưởng vừa đi vừa tìm cách thuyết phục lão nhân:

- Vô lượng thọ phật. Hẳn Cung chủ chưa quên điều gì đã lần lượt xảy ra cho nhị đại phái Thiếu Lâm, Võ Đang và Tứ Hải Bang. Và Cung chủ cũng đừng nên bất cẩn, bỏ qua mối nghi ngờ của những nhân vật trẻ tuổi lúc mới rồi. Bần đạo không thể không nghi U Minh cốc chính là một phần cạm bẫy của Ngũ Liên Giáo mà chúng ta giờ đây đã vô tình dính líu vào.

Lão nhân chợt cười vang:

- Có cách nghĩ như thế thì đạo trưởng cũng như các võ phái Trung Nguyên, bấy lâu nay cứ mãi lo đố kỵ lẫn nhau và chểnh mảng chuyện trau dồi công phu võ học, nên thoạt nghe đến Ngũ Liên Giáo đã sợ đến thất thần. Riêng bổn nhân, ha... ha... cứ thật tâm mà nói, Ngũ Liên Giáo đâu đáng để bổn nhân xem trọng?

Chợt giữa màn đêm âm u phía trước mặt lão nhân bỗng lung linh xuất hiện những vệt lân quang:

- Hừ! Chỉ là những lời nói khoác mà không biết ngượng. Phàm những ai vào đây đừng mong thoát khỏi những bố trí sắp đặt của bổn giáo Ngũ Liên.

Câu nói đã vô tình khích nộ lão nhân, phát kình quật vào những vệt lân quang lung linh mờ ảo nọ:

- Có đởm lược hãy cùng bổn Cung chủ trực diện đối đầu. Đừng tỏ ra nhát đảm với những trò giả thần giả quỷ. Xem chiêu!

Ào...

Phát hiện chiêu kình của lão nhân như không hề làm những vệt lân quang nọ sợ hãi.

Trái lại, những vệt lân quang nọ vẫn đứng nguyên vị, cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy từ những vệt lân quang sẽ xuất hiện sự phản kháng. Huyền Vũ đạo trưởng kinh nghi, kêu to:

- Hãy đề phòng, ở đây như có điều trá ngụy, không khéo...

Tiếng kêu của Huyền Vũ đạo trưởng ngay lập tức bị một loạt chấn kình vang lên làm át đi.

Ầm...

Sau loạt chấn kình là những loạt loạn thạch rơi đổ tứ tung.

Rào... Rào...

Ầm... Ầm...

Càng cảm nhận có điều bất an, Huyền Vũ đạo trưởng cố gào thật to:

- Hãy mau tìm cách tháo lui, bằng không...

Một lần nữa, mọi thanh âm của Huyền Vũ đạo trưởng lại bị gián đoạn giữa chừng. Và lần này là do chính bản thân đạo trưởng ngưng lời, bởi nền đá dưới chân chợt lay chuyển làm đạo trưởng phải lảo đảo chao nghiêng. Để rồi chỉ một lúc sau đó, toàn thân Huyền Vũ cùng với nhiều mẩu loạn thạch đều trôi tuồn tuột vào một nơi sâu thẳm, có thể hiểu đó chính là một vực thẳm đen ngòm và rất sâu.

Giữa lúc đang rơi, Huyền Vũ đạo trưởng như mơ hồ có nghe tiếng gầm thét thịnh nộ của lão nhân nọ vang lên đâu đây:

- Bọn Ngũ Liên Giáo các ngươi thật vô sỉ. Dùng kế này để hãm hại bổn nhân quả là thủ đoạn hèn hạ đê tiện. A... a...

Và đúng lúc này Huyền Vũ đạo trưởng lại nghe từ đâu đó phía bên trên đầu đang phát vọng xuống những loạt cười cao ngạo:

- Vậy là xong. Quả là nhất cử tam tứ tiện, khi không bỗng dưng hai nhân vật đứng đầu Toàn Chân phái và Đông Hải Bí Cung đã tự đem thân đến nạp mạng. Ha... ha...

Sau đó, vẫn giữa màn đêm đen âm u, thần trí của Huyền Vũ đạo trưởng liền rơi lần vào cõi mơ hồ. Và một ý nghĩ cuối cùng chợt đến với đạo trưởng:

“Phải chăng đây cũng là điều đang xảy ra cho Cung chủ Đông Hải Bí Cung?” Đang di chuyển chậm rãi và thận trọng, Quan Vân Sơn chợt dừng lại:

- Phải chăng chúng ta đi lầm đường?

Là người thủy chung vẫn đi đầu, gã Thiếu gia họ Khưu tuy cũng dừng lại, nhưng lập tức lắc đầu phản bác:

- Suốt mấy ngày qua, Khưu Phúc Linh này nhờ nhìn thấy không biết bao nhiêu lượt người đã xâm nhập vào U Minh cốc để điều nghiệm và cân nhắc kỹ mới thu hút kết quả.

Khưu mỗ tin chắc rằng chỉ đi theo phương hướng này là phương hướng đúng nhất để an toàn tiến vào U Minh cốc.

Quan Vân Sơn ngần ngại:

- Nhưng ý tại hạ đâu phải chỉ mong được an toàn vào U Minh cốc? Là tại hạ hy vọng kịp bắt gặp quần hùng, hầu ngăn họ đừng lọt vào gian kế của đối phương. Nhưng chúng ta đi đã lâu vẫn không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi.

Nữ nhân họ Đoàn, đệ tử Hoa Sơn phái bỗng lên tiếng:

- Tuy ý Thiếu Bang chủ là hảo ý, nhưng phương hướng Khưu Thiếu gia chọn cũng không có gì là sai. Không phát hiện dấu hiệu khả nghi, chứng tỏ việc điền nghiệm của Khưu Thiếu gia đã có kết quả. Còn việc chưa gặp người nào, sao Thiếu Bang chủ không nghĩ đấy là việc có thể xem là đáng mừng.

Quan Vân Sơn ngơ ngác quay đầu và cố nhìn nữ nhân họ Đoàn xuyên qua bóng đêm mịt mùng vẫn luôn bao phủ toàn bộ cảnh vật ở U Minh cốc:

- Đoàn cô nương không nói đùa chứ? Là ý gì khi bảo đây là điều đáng mừng?

Sư huynh của nữ nhân họ Đoàn vẫn luôn thể hiện là người ít nói và y chỉ ậm ừ phát thoại mỗi một câu, hàm ý tán đồng cách nghĩ của sư muội:

- Đoàn sư muội nói chẳng sai, đây quả là điều đáng mừng.

Quan Vân Sơn mãi sau đó mới hiểu, nhờ câu giải thích tiếp theo sau của đại sư Bất Nộ:

- A di đà phật, bần tăng hiểu rồi. Có phải ý Đoàn nữ thí chủ muốn nói chúng ta chưa gặp ai vì kỳ thật quần hùng chưa hề bị Ngũ Liên Giáo dẫn dụ vào cạm bẫy U Minh cốc?

Nếu là vậy thì đây quả là điều đáng mừng cho quần hùng.

Tuy hiểu nhưng Quan Vân Sơn vần băn khoăn:

- Liệu Khưu huynh có nghĩ như Đoàn cô nương vừa nói không? Vì tuy tại hạ chỉ là người mới lần đầu bôn tẩu giang hồ, mọi hiểu biết hãy còn hết sức ấu trĩ, nhưng cứ theo việc mà suy thì lẽ nào Ngũ Liên Giáo lại bỏ qua cơ hội này, không nhanh chóng tiến hành thủ đoạn, hầu thu phục quần chúng chúng, trước khi mọi âm mưu của chúng bị lộ?

Khưu Phúc Linh vẫn còn đứng nguyên vị, chứng tỏ đã bị những lời lẽ của Quan Vân Sơn làm cho dao động:

- Sự thông tuệ của lệnh tôn luôn được mọi người bấy lâu nay truyền tụng và ngưỡng mộ, khiến Khưu mỗ thật sự chẳng dám xem thường tâm cơ mẫn tiệp thế nào cũng có ở Thiếu Bang chủ. Tuy nhiên có thể Ngũ Liên Giáo chưa cho cơ mưu của họ đã bị bại lộ. Vì suy cho cùng, hiện nay như chỉ có năm người bọn ta là nhận biết sự xuất hiện của chúng. Và như thế thì...

Khưu Phúc Linh ngập ngừng, khiến cho nữ nhân họ Đoàn kinh hãi:

- Khưu Thiếu gia muốn ám chỉ Ngũ Liên Giáo chỉ cần tiêu diệt năm người bọn ta thì chúng không cần lo âm mưu bị bại lộ?

Bất Nộ giật mình và phẫn nộ:

- Đoàn nữ thí chủ nói rất đúng. A di đà phật, không lẽ bao nhiêu sự bình lặng nãy giờ chỉ là giả tạo, rằng đã đến lúc chúng ta phải đối phó với mưu ma quỷ kế của Ngũ Liên Giáo?

Khưu Phúc Linh có một thoáng trầm ngâm, sau đó chợt hỏi Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ liệu có tán đồng điều đang làm Đoàn cô nương và Bất Nộ đại sư lo lắng?

Quan Vân Sơn bối rối:

- Chúng ta chấp nhận tiến vào U Minh cốc là kể như chấp nhận mọi hiểm nguy xảy đến.

Nhưng theo tại hạ nghĩ, nếu U Minh cốc muốn diệt trừ năm người thì đâu đợi đến giờ này?

Hơn nữa...

Khưu Phúc Linh chợt hạ thấp giọng:

- Thiếu Bang chủ nghĩ được điều này quả là thông minh hơn người. Nhưng còn điều gì nữa khiến Thiếu Bang chủ ngập ngừng, không nói tiếp?

Quan Vân Sơn chưa biết phải nói như thế nào thì chợt nghe nữ nhân họ Đoàn lầu bầu, ý bất phục:

- Chưa ra tay vì chúng muốn bọn ta tự đi sâu hơn nữa vào cạm bẫy chúng đã bố trí sẵn.

Cần gì phải thông minh mới nghĩ ra một điều dễ như thế này?

Nghĩ là nữ nhân họ Đoàn có ý xem thường, Quan Vân Sơn hắng giọng:

- Có một điều khiến tại hạ không thể tán đồng cách nói này của cô nương. Đó là cô nương đừng quên chính Khưu huynh nhờ nhận ra trong U Minh cốc như được sắp đặt theo trận đồ và cách Khưu huynh dẫn đường đã khiến bọn Ngũ Liên Giáo có lẽ vào lúc này vẫn chưa phát hiện tung tích chúng ta.

Khưu Phúc Linh khẽ cười lạt:

- Tính thế đến lúc này có thể hiểu như Thiếu Bang chủ vừa nói. Nhất định bọn Ngũ Liên Giáo dù có nằm mơ cũng không ngờ cách bố trí của chúng đã bị Khưu mỗ dụng công khám phá. Thế mới biết “cao nhân tắc hữu cao nhân trị”.

Quan Vân Sơn chợt chép miệng:

- Nhắc đến hai chữ “cao nhân”, tại hạ mới nhớ một điều, Khưu huynh sau bao ngày giả vờ ngốc nghếch để lẳng lặng dò xét, theo Khưu huynh thì trong số quần hùng vì quan tâm báu vật đã kéo đến U Minh cốc liệu có bao nhiêu nhân vật thật sự có bản lãnh khiến bọn Ngũ Liên Giáo phải phần nào kiêng dè?

Nữ nhân họ Đoàn chợt lên tiếng:

- Sao Thiếu Bang chủ hỏi câu này? Trong quần hùng đương diện đâu thiếu gì những nhân vật nhất môn chi chủ? Có đáng kể họ là những nhân vật đủ để Ngũ Liên Giáo kiêng dè?

Quan Vân Sơn không cần đáp, vì đã có Khưu Phúc Linh đáp thay:

- Đoàn cô nương! Xin thứ cho, nếu lời của tại hạ có chỗ nào mạo phạm. Vì theo thật sự mà suy thì khắp võ lâm đương đại phàm những nhân vật đáng kể là cao nhân, nào có ai động tâm vì báu vật để theo mọi người ùn ùn chạy đến U Minh cốc? Hay nói cách khác, bất luận ai, hễ đã nói đến U Minh cốc này đều là những người mà bản lãnh chưa đủ để Ngũ Liên Giáo kiêng dè, kể cả lệnh sư Cuồng Vân Như Hiệp Thạch Thành Tín.

Câu nói của Khưu Phúc Linh ngay lập tức gặp phản ứng của nam nhân cùng đi với nữ nhân họ Đoàn:

- Chúng ta quay lại thôi, Đoàn sư muội. Bạch Hào mỗ khó thể tiếp tục đi chung đường với những kẻ dám khinh thường gia sư.

Nữ nhân họ Đoàn lập tức đáp ứng:

- Bạch sư huynh không cần nói, muội cũng có ý này.

Và nàng quay sang Khưu Phúc Linh:

- Sẽ có ngày Đoàn Ngũ Hạ ta cho Khưu Phúc Linh các hạ biết thế nào là công phu lợi hại của Hoa Sơn phái. Cáo biệt.
Nhưng Quan Vân Sơn kịp ngăn lại:

- Bạch huynh và Đoàn cô nương chờ đã. Tại hạ và nhất là Khưu huynh không hề có ý xem thường lệnh sư, và cũng không phải ngẫu nhiên khi đề cập đến chuyện này. Nhị vị còn nhớ là chính tại hạ đã bảo hai chữ “cao nhân” có nhắc tại hạ nhớ đến một điều.

Bất Nộ đại sư là người lên tiếng đáp lời:

- Chính bần tăng cũng nhớ và từ nãy giờ vẫn mong chờ lời giải thích của Thiếu Bang chủ.

Khưu Phúc Linh hắng giọng:

- Nếu Khưu mỗ đoán không lầm, như Thiếu Bang chủ muốn ám chỉ Ngũ Liên Giáo vì bất ngờ lo đối phó đại địch vô tình xuất hiện, nên chưa có cơ hội thanh toán bọn ta?

Quan Vân Sơn dằn giọng:

- Quả là tại hạ có ý này. Vì đó là lời giải thích duy nhất cho việc bọn chúng tạm ngưng hành vi đối phó quần hùng và cũng chưa làm gì bọn ta. Chỉ tiếc, do tại hạ kiến thức nông cạn nên chưa thể biết cao nhân nào bản lãnh quá cao minh, khiến bọn Ngũ Liên Giáo bận tâm đối phó.

Đoạn Quan Vân Sơn quay người hướng về Đoàn Ngũ Hạ cô nương:

- Đó là nguyên nhân khiến tại hạ không thể không hỏi, ai là nhân vật có bản lãnh đủ làm Ngũ Liên Giáo kiêng dè?

Như đã hiểu, Đoàn Ngũ Hạ và Bạch Hào yên lặng, không bỏ đi và cũng không đáp lời.

Chợt có tiếng Bất Nộ đại sư đề tỉnh:

- Mọi người đừng gây kinh động nữa. Bần tăng vừa phát hiện có tiếng động khá gần.

Đang bị vây bọc bởi màn đêm đen ở U Minh cốc, câu đề tỉnh của Bất Nộ đại sư làm cho bọn người Quan Vân Sơn lo sợ.

Tất cả cùng im lặng, nhờ đó ai cũng có thể nghe những lời đối thoại mơ hồ từ xa xa vọng đến.

Một lúc sau, khi những thanh âm mơ hồ không còn vọng đến nữa, do mỗi người nghe mỗi phách nên giữa bọn Quan Vân Sơn đã xảy ra tranh biện. Đầu tiên là câu nói hàm ý trách cứ của Đoàn Ngũ Hạ:

- Đến lúc này Khưu thiếu gia các hạ còn cao ngạo nữa thôi. Ngỡ thế nào, các hạ thay vì đi theo Sinh môn lại lầm lẫn đưa mọi người lọt vào Tử môn U Minh cốc.

Khưu Phúc Linh ngơ ngác:

- Nào có ai nói gì Sinh môn, Tử môn. Sao bỗng dưng Đoàn cô nương oán trách Khưu mỗ?

Quan Vân Sơn trầm giọng:

- Không lẽ Khưu huynh không nghe thật? Chính tại hạ cũng nghe bọn chúng bảo đã hãm địch nhân vào tử địa. Trừ phi Khưu huynh vẫn tự tin cho lời nói của bọn chúng là không phải ám chỉ bọn ta.

Khưu Phúc Linh phát lên một tiếng giống như tiếng cười:

- Thiếu Bang chủ đừng quên những gì chính Thiếu Bang chủ vừa đoán. Nếu chúng có đề cập đến tử địa, phải chăng chúng ta nên hiểu đó là chúng muốn ám chỉ đại địch nào đó đã vô tình xuất hiện?

Bất Nộ đại sư cũng lên tiếng:

- A di đà phật. Bần tăng nghe rõ nhất một điều là bọn chúng định sử dụng chất độc.

Khưu thí chủ vốn là người tinh thông trận đồ hãy thử đoán xem, liệu bọn chúng có thể thực hiện điều đó và thực hiện để đối phó ai?

Chợt tất cả cùng nghe một loạt cười vang dội:

- Hóa ra bọn ngươi vẫn lẩn quẩn quanh đây? Vậy thì càng tốt. U Minh cốc này sẽ là nơi dành để táng thân bọn ngươi. Vĩnh biệt nha. Ha... ...

Thất kinh, Đoàn Ngũ Hạ và Bạch Hào cùng bật gầm:

- Tôn giá là ai? Sao bỗng dưng muốn sát hại bọn ta?

- Dùng thủ đoạn đê hèn để đối phó nào phải là hành vi của đại trượng phu? Nếu có đởm lược sao không cùng bọn ta trục diện đối đầu?

Phát hiện cả hai định động thân lao đến chỗ vừa có thanh âm phát ra, Khưu Phúc Linh vội hạ thấp giọng ngăn lại:

- Đừng vọng động. Nhị vị chớ nên quên đây là trận đồ, chỉ cần một cử chỉ khinh suất là sẽ chuốc hậu quả khó lường. Huống chi có thể đây chỉ là kế khích nộ của đối phương, có tác dụng làm chúng ta tự sa vào bẫy đã được đối phương bố trí sẵn.

Quan Vân Sơn chợt có cảm nhận là nên tin vào lời Khưu Phúc Linh thì hơn:

- Theo Khưu huynh, nếu muốn đối phó chúng ta, bọn Ngũ Liên Giáo sẽ có hành động gì?

Khưu Phúc Linh chợt bảo:

- Thiếu Bang chủ có nói, mỗ mới nhớ, chúng ta đừng chậm trễ nữa, đi mau.

Thái độ của Khưu Phúc Linh làm mọi người vừa khẩn trương, vừa lo sợ. Tất cả hối hả đi theo sự dẫn dắt của họ Khưu và hoang mang không hiểu sẽ gặp những chuyện gì?

Tuy vậy vẫn không ai lên tiếng hỏi. Và họ hỏi để làm gì khi thỉnh thoảng nghe tiếng Khưu Phúc Linh lẩm nhẩm:

- Không phải Càn cũng không phải cung Khảm, trừ phi trận đồ đã biến đổi.

Cứ thế, họ Khưu đi đến đâu, mọi người nhanh nhẹn theo chân đến đó. Và hễ Khưu Phúc Linh dừng thì họ cũng dừng, Khưu Phúc Linh đi thì họ cũng đi. Được một lúc, Khưu Phúc Linh chợt hô hoán:

- Chỉ có một cách duy nhất để họ diệt trừ chúng ta, đó là phá hủy trận đồ. Chuyện đó đang xảy ra. Mọi người nếu muốn toàn mạng thì đành dựa vào bản lãnh. Chạy!

Vút...

Hốt hoảng, tất cả đều dốc toàn lực chạy theo Khưu Phúc Linh.

Vút... Vút...

Chợt...

Ầm... Ầm...

Rào... Rào...

Những loạt lay chuyển đang truyền nhiều chấn động lan đến đã bất ngờ làm cho cảnh quang trước mặt họ chợt thay đổi. Và màn đêm đen u tối vĩnh hằng vốn dĩ luôn bao quanh họ chợt tan biến, cho mọi người dần dần nhìn rõ những vật xung quanh.

Họ thấy họ đang hiện diện giữa một cốc núi hoang vu, là một nơi như chưa từng có dấu chân người. Không những thế, như họ vừa đưa mắt nhìn quanh thì cốc núi này mười phần đủ mười, chính là một tuyệt cốc không có lối xuất nhập, cũng không có lấy một bóng sinh linh nào xuất hiện, khiến họ không thể hiểu làm cách nào họ có mặt ở đây.Điều này càng làm mọi người sợ hãi. Và sự sợ hãi càng tăng cao hơn, khi mọi người cùng nghe Khưu Phúc Linh đột nhiên kêu thất thanh:

- Bọn chúng đã dùng độc! Nhưng lạ quá, sao không một ai trong chúng ta trúng độc?

Đoàn Ngũ Hạ kinh tâm nhìn Khưu Phúc Linh:

- Dựa vào đâu Khưu thiếu gia bảo chúng đã hạ độc?

Và Quan Vân Sơn nhìn thấy họ Khưu đang đưa tay chỉ về một phía của cốc núi:

- Cỏ cây ở chỗ này chẳng phải đều bị úa vàng cả sao? Chính là do chất độc gây ra.

Hoang mang, Bạch Hào tự nhìn lại bản thân:

- Nếu là vậy, sao chúng ta không bị nhiễm độc?

Khưu Phúc Linh lần lượt nhìn từng người:

- Hoặc bọn chúng đến lúc tối hậu đã thay đổi ý định và muốn chúng ta chịu cảnh chết dần chết mòn ở tuyệt cốc này. Hoặc có ai trong chúng ta hiện mang trong người báu vật nào đó, đủ giúp cả năm người không bị độc chất xâm nhập.

Bất Nộ đại sư chau mày:

- Để có thể ngăn ngừa độc chất xâm nhập đủ năm người chúng ta, phạm vi hiệu lực của báu vật này phải là khá rộng. Điều này không thể có, dù là ở Thiên niên hà thủ ô hay Vạn niên sâm vương. Khưu thí chủ có nghĩ đến điểm này chưa?

Khưu Phúc Linh bối rối:

- Đa tạ đại sư nhắc nhở. Quả nhiên báu vật này phải có hiệu lực hơn hẳn mọi linh dược hãn thế mà Khưu mỗ từng biết. Nhưng là báu vật gì?

Đoàn Ngũ Hạ chợt kêu:

- Vẫn có lời đồn, ở U Minh cốc vốn có ám tàng báu vật. Việc chúng ta không bị nhiễm độc phải chăng chỗ chúng ta đang đứng đây khá gần nơi có báu vật?

Quan Vân Sơn phì cười:

- Tung tin có báu vật là để Ngũ Liên Giáo dẫn dụ quần hùng đến U Minh cốc, không lẽ Đoàn cô nương tin đó là sự thật?

Đoàn Ngũ Hạ đỏ mặt:

- Vậy Thiếu Bang chủ giải thích thế nào về chuyện chúng ta không bị nhiễm độc?

Quan Vân Sơn định đáp bỗng nghe Bạch Hào hô hoán:

- Ở đằng kia như có lối cho chúng ta thoát thân?

Đưa mắt nhìn theo, Khưu Phúc Linh lập tức chứng tỏ là người có tâm cơ mẫn tiệp, kiến thức phong phú:

- Bạch huynh nói không sai. Ở đó nếu có dòng suối thì hoặc ngược lên thượng nguồn, hoặc xuôi theo hạ lưu có thể sẽ giúp chúng ta tìm thấy lối thoát. Đừng chậm nữa, đi nào.

Được Khưu Phúc Linh khen, Bạch Hào là người đầu tiên chạy đến một khe đá hẹp, nơi quả nhiên đang có một dòng nước nhẹ nhàng tuôn chảy.

Chợt Bạch Hào khựng người lại:

- Có người chết!

Cả Quan Vân Sơn cũng nhìn thấy một mẩu đạo bào nhuộm đầy huyết đang lấp ló ngay phía sau lùm cây hoang dại vốn mọc cạnh dòng suối.

Bất Nộ đại sư lập tức tung người lao vượt qua và xuất hiện ngay sau lùm cây. Chợt thân hình của Bất Nộ đại sư bị chấn động:

- Sao lại là người của Toàn Chân phái? A di đà phật. Họ chết thật thảm.

Câu nói của Bất Nộ khiến mọi người cùng động tâm lao qua.

Và Quan Vân Sơn nghe Khưu Phúc Linh chép miệng:

- Đạo bào tuyền màu lam, ở chéo góc có thêu những hình thái cực, quả nhiên năm đạo nhân này đều là môn hạ Toàn Chân phái. Kẻ nào có bản lãnh cùng một lúc hạ thủ năm nhân vật thuộc loại thế ngoại cao nhân này?

Đoàn Ngũ Hạ rùng mình:

- Toàn Chân phái không mấy khi xuất hiện, hoặc hỏi đến chuyện giang hồ. Và bản lãnh của họ đều thuộc loại khó lường nhất võ lâm. Công phu nào quá lợi hại, chỉ một kích là lấy mạng mọi người?

Bạch Hào chợt lắc đầu như không muốn tin:

- Lạ Ở chỗ là mỗi đạo nhân đều bị chưởng công sát hại. Không thể hiểu là họ bị sát hại cùng lúc hay kẻ trước người sau? Nếu bị cùng lúc thì công phu của hung thủ có thể khẳng định là cực kỳ cái thế.

Khưu Phúc Linh gật gù:

- Còn nếu bảo họ bị sát hại kẻ trước người sau thì hung thủ hẳn đã dùng thủ đoạn bất minh mới có thể đắc thủ mà không bị những đạo nhân còn lại phản kháng? Kẻ đó là ai? Là Ngũ Liên Giáo, hay một đại ác ma nào khác cho đến giờ vẫn chưa một lần xuất đầu lộ diện?

Quan Vân Sơn mãi đến lúc này mới lên tiếng. Và y kêu:

- Sao tả thủ của họ đều co cả lại? Như thể họ đang cố tình giấu vật gì đó vào lòng bàn tay tả?

Có phát giác này vì Quan Vân Sơn tình cờ nhớ đến cái chết của gia phụ cũng nắm giữ một vật mà cho đến tận bây giờ Quan Vân Sơn vẫn chưa biết vật đó có công dụng gì và được gọi như thế nào.

Nghe Quan Vân Sơn kêu như thế, tất cả đều tiến đến gần những thi thể và mỗi người mở một lòng bàn tay của một thi thể. Họ lần lượt kêu:

- Không có vật gì cả, chỉ có vỏn vẻn một chữ “Tái”!

- Ở đây có chữ “Ngũ”?

- Chữ “Giáo”!

- Chữ “Liên”!

- Chữ “Xuất”!

Khưu Phúc Linh sau đó thở dài:

- Vậy là rõ, kẻ hạ thủ năm đạo nhân này là Ngũ Liên Giáo. Và vì muốn cáo giác cho mọi người biết tin Ngũ Liên Giáo đã tái xuất giang hồ, năm đạo nhân trước khi mất mạng đã bảo nhau mỗi người viết vào lòng bàn tay một chữ. Hà ... Khưu mỗ vẫn nghe suốt mấy trăm năm qua Toàn Chân phái tuy tồn tại, nhưng luôn lấy chữ “ân” làm tôn chỉ. Họ chỉ xuất hiện nếu võ lâm đột nhiên gặp đại họa. Chỉ tiếc lần này khi đại họa phát sinh thì họ lại là những người đầu tiên uổng mạng.

Mọi người đang ngơ ngẩn về điều này thì một lần nữa nghe Bạch Hào kêu:

- Chúng ta thoát rồi. Xuôi theo hạ lưu chẳng phải ở phía kia có một huyệt khẩu đó ư?

Tiếng kêu làm mọi người cả mừng, cùng chạy đến chỗ đã được Bạch Hào phát hiện.

Huyệt khẩu tuy không to rộng nhưng qua từng luồng gió mát từ bên ngoài thổi vào đủ cho mọi người biết đó là lối giúp họ thoát thân.

Người mừng rỡ nhất chính là Đoàn Ngũ Hạ. Nàng hăm hở chui qua huyệt khẩu. Và một lúc sau có tiếng nàng reo vang từ phía ngoài:

- Chúng ta thoát thật rồi. Bạch sư huynh còn chờ gì nữa?

Bạch Hào đưa mắt nhìn Khưu Phúc Linh:

- Khưu thiếu gia như chưa muốn thoát ra?

Khưu Phúc Linh gật đầu:

- Chúng ta đã có dịp và có bằng chứng cho thấy âm mưu thâm độc của bọn Ngũ Liên Giáo. Việc đưa tin đến quần hùng đương nhiên phải làm, nhưng cũng không có gì là muộn nếu Khưu mỗ định lưu lại và lo an táng cho năm đạo nhân Toàn Chân phái.

Bạch Hào thoáng đỏ mặt:

- “Nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng xin thứ cho vì Bạch mỗ và sư muội không thể không lo cho sư phụ và nhiều huynh đệ đồng môn. Cáo biệt!

Bất Nộ đại sư tuy cũng nôn nóng, muốn lập tức đi ngay như huynh muội Bạch Hào, nhưng vẫn cố nén lòng lưu lại:

- A di đà phật. Bần tăng nghĩ đâu thể để họ tử vô địa táng, nên...

Quan Vân Sơn chợt mỉm cười:

- Gấp đưa tin Ngũ Liên Giáo tái xuất cho quý phái biết mà đề phòng cũng là điều không kém phần khẩn trương, mong đại sư đừng quá nên chần chừ. Mọi chuyện ở đây xin cứ để tại hạ và Khưu huynh lo liệu.

Từ bên ngoài, Đoàn Ngũ Hạ bỗng chui vội vào trong theo huyệt khẩu:

- Không phải tiểu nữ không quan tâm đến nghĩa cử chôn người, nhưng nếu đã có nhị vị đảm nhận, việc cáo giác này đến quần hùng cũng là điều không thể chậm trễ. Mong nhị vị chớ trách.

Khưu Phúc Linh xua tay:

- Đoàn cô nương xin cứ yên tâm. Và nếu cần thì xin ghi nhớ, Khưu mỗ luôn là bằng hữu đắc lực của Đoàn cô nương và lệnh sư huynh.

Lần đầu tiên, Đoàn Ngũ Hạ mỉm cười:

- Đa tạ Khưu thiếu gia. Tiểu nữ xin khắc cốt ghi tâm thịnh tình này của Khưu thiếu gia.

Cáo từ!

Nhân đó, Bất Nộ đại sư cũng nói lời chia tay:

- A di đà phật. Mong có ngày gặp lại.

Chờ tất cả đã bỏ đi, thay vì bắt tay ngay vào việc an táng năm đạo nhân Toàn Chân phái, Quan Vân Sơn đột ngột hỏi Khưu Phúc Linh...

Chương 5: Thảm biến toàn chân

Khưu Phúc Linh cười nụ khi nghe Quan Vân Sơn hỏi:

- Khưu huynh lưu lại hình như không phải chỉ vì muốn an táng cho những người đã chết?

Và Khưu Phúc Linh gật đầu:

- Lúc phát hiện tả thủ của họ đều nắm lại, dường như Thiếu Bang chủ có động tâm?

Quan Vân Sơn thở dài:

- Người có tâm cơ như Khưu huynh khiến tại hạ càng lúc càng khâm phục. Quả là có chuyện này, vì lúc chết gia phụ cũng có biểu hiện nắm chặt lòng bàn tay.

Họ Khưu giật mình:

- Vậy ở lòng bàn tay của lệnh tôn có viết chữ gì?

Quan Vân Sơn lắc đầu:

- Không phải là chữ, mà là vật này.

Quan Vân Sơn đưa cho Khưu Phúc Linh xem một vật có hình thù tợ như một mũi phi tiêu với phần đầu nhọn và phần đuôi có nạm một hạt châu màu xanh biếc.

Khưu Phúc Linh nhìn mãi vẫn không biết vật đó có ý nghĩa gì:

- Phải chăng đây là vật đã làm lệnh tôn thảm tử?

Quan Vân Sơn thu cất vật đó vào trong người:

- Chính bảo kiếm Tùng Văn là hung khí lấy mạng gia phụ. Và nếu Khưu huynh vẫn không nhìn ra vật này, liệu tại hạ có thể hiểu cả gia phụ lẫn năm đạo nhân này đều do một hung thủ sát hại?

Khưu Phúc Linh một lần nữa giật mình:

- Đó là Thiếu Bang chủ nhận định qua biểu hiện những lòng bàn tay nắm lại?

- Không sai. Điều này cho thấy những người đã chết không chỉ vì muốn giấu kín những gì họ cho là cần phải phơi bày, mà họ còn bị công phu hoặc thủ đoạn của hung thủ làm cho bàn tay tả chợt co rút.

Khưu Phúc Linh chợt nhìn dò xét Quan Vân Sơn:

- Sao lúc nãy Thiếu Bang chủ không nói cho mọi người cùng biết về nhận định này?

Quan Vân Sơn lo ngại:

- Tại hạ rất muốn nói, nhưng chỉ ngại mọi người không tin.

- Tại sao?

Quan Vân Sơn đáp:

- Vì hai nhân vật cuối cùng được diện kiến gia phụ là một đạo nhân Võ Đang và một tăng nhân Thiếu Lâm phái.

- Úy! Có chuyện này sao? Và vì thế Thiếu Bang chủ muốn lưu lại để tìm hiểu thêm về cái chết của năm đạo nhân này?

Quan Vân Sơn cười thần bí:

- Còn vì một nguyên nhân khác nữa. Nhưng chuyện đó cứ để sau, còn bây giờ chúng ta nên an táng họ thì hơn.

Cũng bắt đầu thán phục những nhận định chỉ có ở những người thông tuệ như Quan Vân Sơn, Khưu Phúc Linh đành im lặng, cùng Quan Vân Sơn lo an táng cho năm đạo nhân nọ.

Được một lúc, khi chuyện đã sắp hoàn tất, Quan Vân Sơn bỗng lên tiếng:

- Là loại công phu nào có thể một chưởng chấn đứt toàn bộ kinh mạch của họ như thế?

Khưu Phúc Linh tỏ ra vẫn đang ngẫm nghĩ về điều đó nên đáp:

- Chỉ có công phu được thi triển từ những nhân vật thuộc hàng nội gia cao thủ mới thu được kết quả này. Trong đó có thể kể Hàng Ma Phục Nguyên, tâm pháp thượng thừa của Thiếu Lâm, Vô Cực Chân Khí của Võ Đang, hoặc Tiên Thiên Khí Công của chính giáo phái Toàn Chân.

Quan Vân Sơn khựng người lại:

- Như vậy phải chăng Khưu huynh cũng tán thành rằng hung thủ chỉ có thể là người của Võ Đang hoặc Thiếu Lâm nhị đại phái?

Không hề lúng túng, Khưu Phúc Linh đáp:

- Võ học vốn mênh mông, không biết đâu là bến bờ. Thiếu Bang chủ đừng quên đây vẫn là U Minh cốc và mọi việc đều có thể liên quan đến Ngũ Liên Giáo.

Đắp nắm đất cuối cùng vào nấm mộ sau cùng, Quan Vân Sơn trầm ngâm:

- Nếu là vậy, cần phải tìm hiểu minh bạch sở học của Ngũ Liên Giáo, trước khi đề quyết hung thủ có là người của nhị đại phái Thiếu Lâm hoặc Võ Đang hay không?

Khưu Phúc Linh xoa tay đứng dậy:

- Khưu mỗ không vì bản thân có liên quan đến Võ Đang mới nói câu này. Vì kỳ thực, chính nhị đại phái Thiếu Lâm, Võ Đang rõ ràng cũng bị lâm vào vũng nước xoáy nhưng vẫn chưa biết do ai gây ra. Phải chi có người nào đó nói cho chúng ta biết thì hay biết mấy.

Quan Vân Sơn vụt nghiêm giọng:

- Muốn như thế nào có gì là khó? Khưu huynh thử nhìn xem.

Và Quan Vân Sơn đưa tay chỉ tít trên cao, về phía thượng nguồn của dòng suối.

Kinh ngạc, Khưu Phúc Linh vừa nhìn vừa kêu:

- Có người ẩn trên đó? Thiếu Bang chủ phát hiện từ lúc nào?

Quan Vân Sơn bắt đầu tìm lối leo lên trên:

- Đó là nguyên nhân khiến tại hạ tự ý lưu lại. Khưu huynh sao vẫn chưa leo lên?

Khưu Phúc Linh ngơ ngác nhìn Quan Vân Sơn:

- Sao? Thiếu Bang chủ không vận dụng khinh thân pháp để leo lên cho nhanh?

Quan Vân Sơn cười gượng:

- Tại hạ tuy rất muốn, nhưng biết làm thế nào, nếu công phu của tại hạ có hạn.

Khưu Phúc Linh càng thêm ngơ ngác:

- Là Thiếu Bang chủ một đại bang Tứ Hải, lẽ nào...

Quan Vân Sơn thở dài và chỉ suýt nữa để tụt tay rơi xuống:

- Mọi người gọi gia phụ như thế nào, Khưu huynh quên rồi sao? Tại hạ chỉ được luyện một ít công phu để phòng thân, thật không bõ làm trò cười cho Khưu huynh.

Khưu Phúc Linh tung người lao lên và ung dung giúp Quan Vân Sơn cùng tiến lên cao:

- Hóa ra việc sát phụ để đoạt cương quyền do những nhân vật Tứ Hải Bang đề quyết đấy là mưu đồ của Thiếu Bang chủ chỉ là những lời vô căn cứ?

Quan Vân Sơn hậm hực:

- Đã có kẻ chủ mưu gây ra việc này. Vì thế, đây là lần đầu tiên tại hạ có quyết tâm phải luyện cho được một thân võ học hơn người, hầu báo thù cho gia phụ.

Câu chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp tục, nếu như cả hai không lên đến nơi mà họ từng nghĩ là có người ẩn nấp. Và họ hoàn toàn ngỡ ngàng khi phát hiện đó chỉ là thi thể của đạo nhân thứ sáu cũng là người vận đạo bào Toàn Chân phái.

Vừa nhìn thấy Khưu Phúc Linh lập tức có nhận định:

- Phái Toàn Chân đời nào cũng chỉ thu nhận đủ bảy truyền nhân rồi thôi. Nếu đã có người thứ sáu tất phải có thêm người thứ bảy cũng bị sát hại. Thiếu Bang chủ hãy tạm lưu lại đây và chờ, Khưu mỗ cần phải tìm khắp lượt.

Và ngay khi dứt lời Khưu Phúc Linh đã lập tức bỏ đi, không kịp nhìn thấy điều mà Quan Vân Sơn cũng vừa vặn nhìn thấy. Đó là những đầu ngón tay của đạo nhân đột nhiên khẽ nhích động.

Sợ đã nhìn lầm, Quan Vân Sơn phục người cạnh thi thể và nhẹ nhàng lật ngửa thi thể lên.

Giữa một diện mạo đã tái nhợt của thi thể, đôi môi cũng nhợt nhạt chợt máy động:

- Mọi người hãy... đề phòng... chất độc...

Bàng hoàng, đôi tay đang chạm vào đạo nhân của Quan Vân Sơn chợt rụt lại ngay, khi nghe nói đến chất độc.

Cử chỉ của Quan Vân Sơn làm cho thân hình đạo nhân chỉ mới được lật lên giữa chừng phải lăn ngược lại vị trí ban đầu. Đó là một cử động quá mạnh đối với người đáng lẽ đã chết và đang tiến trình hồi sinh, làm cho đạo nhân phải buột miệng kêu lên:

- Ôi chao...

Biết bản thân đã sơ xuất làm cho đạo nhân đau theo phản ứng. Quan Vân Sơn quên mất chuyện chất độc, vội đưa tay đỡ lấy đạo nhân lần thứ hai và giúp đạo nhân nằm ngửa mặt lên hoàn toàn.

Ở lần này, không những chỉ có đôi môi của đạo nhân máy động, mà đôi mắt cũng hấp háy một lúc rồi mở hẳn ra.

Có thể hiểu đạo nhân vậy là không chết nữa, Quan Vân Sơn mừng rỡ:

- Cung hỉ đạo trưởng đã hồi sinh!

Đôi mắt kia tinh anh dần và đã thu nhận hình ảnh của Quan Vân Sơn vào đáy mắt, đạo nhân nọ thở hắt ra:

- Trong người thiếu hiệp có Tỵ Độc Châu. Phải chăng thiếu hiệp họ Quan?

Quan Vân Sơn kinh ngạc:

- Đạo trưởng, vãn bối họ Quan thì đúng rồi, nhưng còn chuyện Tỵ Độc Châu là thế nào?

Đạo nhân nọ bỗng từ từ khép mắt lại:

- Ít có người biết vật ẩn giấu ở bảo kiếm Tùng Văn chính là Tỵ Độc Châu. Thiếu hiệp không muốn tiết lộ cũng là điều dễ hiểu.

Vỡ lẽ, Quan Vân Sơn lấy vật nọ ra và đưa cho đạo nhân xem:

- Gia phụ chính là chủ nhân của bảo kiếm Tùng Văn. Và lúc gia phụ bị thảm tử, vãn bối phát hiện gia phụ cố giấu vật này vào lòng bàn tay, phải chăng chính là Tỵ Độc Châu như đạo trưởng vừa đề cập?

Đôi mắt của đạo nhân đến bây giờ mới lại mở ra để nhìn chằm chằm vào vật nọ:

- Đúng là Tỵ Độc Châu. Thảo nào toàn bộ độc chất trong người bần đạo đã từ từ bị hóa giải. Nhưng sao thiếu hiệp bảo lệnh tôn Quan Vân Tú bị thảm tử?

Quan Vân Sơn chưa kịp đáp thì từ trên cao bỗng có tiếng Khưu Phúc Linh vang xuống:

- Thiếu Bang chủ có phát hiện điều gì khả nghi chưa? Khưu mỗ không tìm thấy bất kỳ vật gì như đã nghĩ.

Cũng nghe thanh âm của Khưu Phúc Linh, đạo nhân chợt hỏi:

- Gọi thiếu hiệp là Thiếu Bang chủ, phải chăng đấy chính là bằng hữu?

Quan Vân Sơn gật đầu:

- Khưu Phúc Linh là Thiếu gia của Khưu gia trang vừa mới cùng vãn bối hội ngộ trong hoạn nạn. Cũng có thể bảo đấy chính là bằng hữu.

Đạo nhân gật gù:

- Khưu Phúc Nguyên, Trang chủ Khưu gia trang về các phương diện đều không có gì đáng chê. Nhưng “tri diện bất tri tâm”, tốt hơn hết, thiếu hiệp đừng để lộ chuyện Tỵ Độc Châu. Vì có thêm sự xuất hiện của báu vật thì khó có tình bằng hữu nào giữ được bền lâu.

Lại có tiếng Khưu Phúc Linh vang xuống:

- Có vẻ như Thiếu Bang chủ đang mãi lo đàm đạo, phải chăng đạo nhân đó chưa thật sự chết?

Cất vật nọ vào người, Quan Vân Sơn ngẩng đầu nhìn lên cao:

- Khưu huynh, sao không mau xuống đây. Rốt cuộc vẫn có người sẽ giúp chúng ta nhận biết ai là hung thủ.

Câu nói của Quan Vân Sơn làm cho đạo nhân kinh ngạc:

- Đã xảy ra chuyện gì ư? Tại sao hai vị muốn tìm hung thủ, còn lệnh hữu thì hỏi có phải bần đạo chưa thật sự chết?

Quan Vân Sơn ngỡ ngàng nhìn đạo nhân và không biết phải đối đáp như thế nào. Mãi đến khi Khưu Phúc Linh xuất hiện ngay bên cạnh, Quan Vân Sơn mới dám nói một câu:

- Có vẻ như đạo trưởng vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra cho đồng môn đã cùng đi với đạo trưởng?

Khưu Phúc Linh quả là người thông minh, thoạt nghe đã hiểu cớ sự. Hắn cũng phục người ngồi cạnh đạo nhân:

- Vãn bối họ Khưu, gia phụ là Khưu Phúc Nguyên, Trang chủ Khưu gia trang. Là người xuất thân từ một môn phái luôn có tôn chỉ ẩn thế, vãn bối tuy không hy vọng đạo trưởng am hiểu rõ lai lịch của vãn bối, nhưng về công phu hàm dưỡng có lẽ đạo trưởng phải có điểm hơn người?

Đạo nhân gật đầu:

- Bần đạo cũng am hiểu đôi chút về lệnh tôn. Còn về công phu hàm dưỡng, được rồi, chẳng có gì tồi tệ hơn ngoài cái chết có lẽ đã xảy đến cho toàn bộ sư huynh đệ bần đạo. Nhị vị thiếu hiệp cứ nói, bần đạo nghĩ có thể chịu được.

Khác với Quan Vân Sơn là người chỉ mới lần đầu bôn tẩu giang hồ, Khưu Phúc Linh dù đầy đủ kinh lịch nên cách thuật chuyện cũng không đến nỗi gây đả kích mạnh cho đạo nhân duy nhất còn sót lại trong sáu đạo nhân đã cùng đến đây.

Và đạo nhân cũng là người có công phu hàm dưỡng sâu dày. Sau khi hít vào một hơi thật dài, có lẽ để đè nén những bi thương đang chực trào dâng, mới phát thoại một cách am tường, bình thản:

- Được nhị vị thiếu hiệp quan tâm và chu tất hậu sự, những sư huynh đệ của bần đạo có lẽ cũng vui lòng nhắm mắt. Bần đạo có lời đáp tạ.

Khưu Phúc Linh xua tay:

- Đạo trưởng chớ quá khách sáo. Vì bất kỳ ai ở vào trường hợp này cũng phải hành động như bọn vãn bối mà thôi. Chẳng hay thương thế của đạo trưởng hiện như thế nào?

Đạo nhân thở dài:

- Toàn bộ kinh mạch đều bị sai lệch bộ vị. Với công phu Càn Khôn Hỗn Nguyên Công, bần đạo còn giữ mạng đến lúc này đã là điều vượt quá lòng mong muốn rồi. Bần đạo đâu dám mơ tưởng đến chuyện cố kéo dài kiếp sống tàn, để mong có lúc gặp kỳ tích là chuyện sẽ không bao giờ có.

Quan Vân Sơn lo sợ:

- Đạo trưởng sao quá vội bi quan? Kỳ tích nhất định sẽ đến, nếu đạo trưởng có đủ nhẫn nại trông chờ.

Đạo trưởng cười yếu ớt:

- Lòng nhân của Thiếu Bang chủ bần đạo đành xin tâm lãnh thôi. Há Thiếu Bang chủ không biết công phu Càn Khôn Hỗn Nguyên Công vốn lợi hại như thế nào sao?

Quan Vân Sơn một lần nữa đỏ mặt thố lộ sự thật:
- Nói về võ học, chủ kiến của gia phụ là khác người. Có lẽ đạo trưởng nên hiểu vãn bối chưa hề nhận được chân truyền của phụ thân.

Và đạo nhân thêm ngạc nhiên, khi nghe Khưu Phúc Linh tiếp lời:

- Đó là nỗi khổ của Thiếu Bang chủ, vì bây giờ phải đảm đương nhiệm vụ báo phục phụ thù, đồng thời thanh lý môn hộ. Riêng về công phu Hỗn Nguyên, phải chăng đây là công phu có liên quan đến Hỗn Nguyên Chân Quân độ nào?

- Khưu thiếu hiệp cũng từng nghe biết đến Hỗn Nguyên Chân Quân?

Khưu Phúc Linh đáp:

- Vãn bối may được gia phụ cho biết qua về Đông Hải - Hỗn Nguyên Chân Quân. Lời của đạo trưởng như muốn nói vãn bối đã đoán đúng?

Gật đầu, đạo nhân kể cho cả hai nghe chuyện Đông Hải Bí Cung đã tiềm nhập Trung Nguyên như thế nào. Sau đó đạo nhân nói thêm:

- Kẻ hạ thủ bần đạo, tuy giấu kín chân diện nhưng qua công phu Hỗn Nguyên, bần đạo có thể đoán y chính là môn hạ Đông Hải Bí Cung.

Quan Vân Sơn hoài nghi:

- Đạo trưởng muốn ám chủ hung thủ chính là Cung chủ Đông Hải Bí Cung?

Khưu Phúc Linh gật gù:

- Vì như đạo trưởng vừa kể thì chỉ có mỗi một mình Cung chủ Đông Hải Bí Cung đó là hậu nhân của Hỗn Nguyên Chân Quân, nên mới am hiểu sở học Hỗn Nguyên?

Đạo nhân giật mình:

- Nhị vị thiếu hiệp nghĩ cũng phải. Và nếu là vậy, lẽ nào Cung chủ Đông Hải Bí Cung vì là người bội tín, đã hãm hại gia sư, nên chỉ có một mình lão đến đây?

Khưu Phúc Linh cau mày:

- Chỉ có một người và người đó đã lần lượt dùng công phu Hỗn Nguyên sát hại phe đạo trưởng sáu người. Sao những đồng môn sư huynh đệ của đạo trưởng lại lưu tự, bảo hung thủ là người Ngũ Liên Giáo?

Một lần nữa, đạo nhân giật mình:

- Ngũ Liên Giáo? Chẳng phải bọn chúng đã bị tiêu diệt từ năm mươi năm trước rồi sao?

Quan Vân Sơn thở dài, đem toàn bộ câu chuyện xảy ra ở U Minh cốc kể cho đạo nhân nghe.

Và đạo nhân càng nghe, càng kinh ngạc, đến nỗi ngay khi Quan Vân Sơn dứt lời, đạo nhân kêu lên hỏi:

- Phương trượng Thiếu Lâm phái gặp họa tẩu hỏa nhập ma, chưởng môn Võ Đang phái thì thất tung, chỉ riêng Bang chủ Tứ Hải Bang là bị mất mạng, đều là những nhân vật được gia sư đề cập đến và có ý định đưa lão Cung chủ diện kiến. Sự thể này, thật khó rõ ai là kẻ chủ mưu gây họa giang hồ, là Đông Hải Bí Cung hay Ngũ Liên Giáo?

Khưu Phúc Linh trầm ngâm:

- Công phu hãm hại đạo trưởng nếu chính là công phu Hỗn Nguyên chỉ có ở Cung chủ Đông Hải Bí Cung thì nên chăng phải hiểu lão cũng là giáo chủ mới xuất hiện của Ngũ Liên Giáo?

Đạo nhân lắc đầu:

- Chuyện này không thể có. Vì giữa Ngũ Liên Giáo xuất xứ từ Tây Vực, đâu lý nào liên quan đến một Đông Hải Bí Cung cách xa nhau nghìn trùng? Huống chi chỉ cần một lực lượng của Đông Hải Bí Cung là quá đủ để làm quần hùng khắp võ lâm Trung Nguyên điêu đứng, họ đâu cần gì lập ra thêm chiêu bài thứ hai là Tà giáo Ngũ Liên?

Quan Vân Sơn động tâm:

- Chuyện này có lẽ chỉ một mình lệnh sư là có đủ hiểu biết để giải thích. Chẳng hay đạo trưởng có thể cho vãn bối biết chút nào về tung tích lệnh sư?

Đạo nhân thở dài:

- Bọn huynh đệ bần đạo được lệnh đi tìm thất đệ Trùng Quang cách đây ba năm đã đột nhiên thất tung. Chỉ khi tìm được, hoặc đã đến hạn kỳ như Hiệp ước Tam Chiêu hạn định, bọn bần đạo mới mong gặp lại gia sư.

Khưu Phúc Linh chợt hỏi:

- Nhưng với tình thế hiện giờ, huynh đệ đồng môn của đạo trưởng đều thảm tử, không lẽ đạo trưởng không còn cách nào đưa tin khẩn đến lệnh sư?

Đạo nhân đáp:

- Do bổn phái Toàn Chân chưa bao giờ gặp họa diệt môn như lần này nên không ai nghĩ đến cách thức liên lạc khi nguy cấp. Vì thế, với tình huống này, đứng vào cương vị bần đạo thì chỉ có mỗi một cách.

Quan Vân Sơn phấn khích:

- Là cách nào, đạo trưởng cứ nói, chỉ cần không vượt quá năng lực, vãn bối quyết giúp đạo trưởng hoàn thành.

Đạo nhân ngó ngay vào mắt Quan Vân Sơn:

- Gặp phải tình huống này, do sư huynh đệ bần đạo không còn ai, kể cả bản thân bần đạo cũng khó chi trì sinh mạng, thì còn mỗi một cách là bần đạo phải thu nhận ngay truyền nhân.

Vừa nghe xong, Quan Vân Sơn chép miệng vẻ luyến tiếc:

- Nếu là vậy, cách này kể như vượt quá năng lực vãn bối.

Khưu Phúc Linh hoang mang:

- Sao Thiếu Bang chủ nói như thế? Được đạo trưởng đây thu nhận làm truyền nhân, chẳng phải sẽ mau chóng giúp Thiếu Bang chủ có thân thủ hơn người, hầu dễ dàng báo phục phụ thù sao?

Quan Vân Sơn gượng cười:

- Tại hạ đã kịp cần phân lợi hại và biết đây là dịp may thật sự tốt cho tại hạ. Thế nhưng, phần thì tại hạ chưa đủ căn cơ võ học, phần thì tình trạng của đạo trưởng đây là quá cấp bách.

Vẫn nói giục tốc bất đạt, tại hạ chỉ e phụ lòng kỳ vọng của đạo trưởng mà thôi.

Khưu Phúc Linh không thể không tán thành:

- Nhận định của Thiếu Bang chủ quả nhiên rất đúng, khiến Khưu mỗ chẳng biết nói vào đâu. Thế nhưng...

Quan Vân Sơn cướp lời:

- Tại hạ có ý này, có thể xem là lưỡng toàn kỳ mỹ. Đó là Khưu huynh vốn cũng có sở học đạo gia. Nếu tiếp nhận chân truyền của đạo trưởng đây, ắt sẽ không có gì trở ngại, mà còn mau đắc thành sở học thượng thừa.

Và Quan Vân Sơn quay nhìn đạo nhân:

- Chủ ý của vãn bối, không hiểu đạo trưởng có tán thành?

Đạo nhân chưa kịp đáp, Khưu Phúc Linh đã lên tiếng:

- Mỹ ý của Thiếu Bang chủ khiến Khưu mỗ thật cảm kích, chỉ tiếc Khưu mỗ là người đã bái sư, nếu tiếp nhận thêm sở học của người ngoài môn phái, e không tránh khỏi hai chữ bội sư.

Điều Khưu Phúc Linh vừa nói quả là sự thật, Quan Vân Sơn vì hiểu như thế nên áy náy nhìn đạo nhân. Nhưng chưa một ai kịp lên tiếng, bỗng từ phía dưới có tiếng hô hoán vang vọng lên:

- Gã họ Khưu và tên Thiếu Bang chủ của Tứ Hải Bang kia rồi.

- Ha... ha... quả nhiên giáo chủ đã tiên liệu đúng. Nếu tên trọc Bất Nộ và huynh muội nha đầu Đoàn Ngũ Hạ có thể an toàn tính mạng thì lũ oa nhi không thể ẩn ở đâu ngoài nơi này. Cũng may lũ chúng đều bị bọn ta phát hiện. Chỉ cần thu thập được sinh mạng bọn chúng là kế sách của bổn giáo vẫn chưa đến nỗi bị tiết lộ. Đuổi bắt chúng ngay! Ha... ha...

Từ trên cao nhìn xuống, Khưu Phúc Linh thấy bọn người mới đến tuy che kín chân diện nhưng chúng chỉ có ba người. Khưu Phúc Linh chợt hạ thấp giọng bảo Quan Vân Sơn:

- Nếu lực lượng chúng chỉ có bấy nhiêu, chứng tỏ có không ít tên có lẽ đang đuổi theo nhóm Bất Nộ ba người đã bỏ đi trước chúng ta không lâu. Để ứng cứu họ, chúng ta chỉ còn mỗi một cách là mau chóng thoát khỏi chỗ này, Thiếu Bang chủ nghĩ sao?

Quan Vân Sơn ngao ngán nhìn quanh:

- Dù là giao đấu hay bỏ chạy, thành bại thế nào đều trông cậy vào một mình Khưu huynh. Tại hạ chỉ sợ chưa đủ lực để giúp Khưu huynh.

Lúc này ở phía dưới ba nhân vật che kín chân diện đã chia thành ba hướng và bắt đầu leo lên, chuẩn bị vây bắt như đã nói. Khưu Phúc Linh chợt nhìn Quan Vân Sơn và mỉm cười:

- Thiếu Bang chủ vần có thể giúp ít nhiều cho Khưu mỗ, nếu chịu khuất tất cõng đạo trưởng cùng đi.

Quan Vân Sơn gật đầu:

- Điều này thì tại hạ làm được.

Dứt lời, Quan Vân Sơn liền khom người và nhờ Khưu Phúc Linh giúp sức nên đã đặt xong đạo nhân nọ lên lưng.

Thật cẩn trọng, Khưu Phúc Linh dặn Quan Vân Sơn:

- Khi nghe Khưu mỗ hô hoán, nghĩa là đã đến lúc thuận tiện, Thiếu Bang chủ hãy nhanh chân đưa đạo trưởng thoát đi theo lối huyệt khẩu phía dưới, phần Khưu mỗ sẽ thừa năng lực đuổi theo. Cứ như thế nha.

Liền sau đó, Khưu Phúc Linh từ trên cao lao bổ vào một trong ba nhân vật che kín chân diện đã tiến đến khá gần:

- Bổn Thiếu gia chờ mãi mới có cơ hội cùng Ngũ Liên Giáo các ngươi giao chiến. Để xem bọn ngươi liệu có bao nhiêu thực lực nào. Đỡ!
Vút... Vù...

Như đã tiên lượng trước, thế nào Khưu Phúc Linh cũng có hành động này, nhân vật che kín chân diện nọ cười phá lên:

- Với chút sở học cỏn con được Khưu Phúc Nguyên truyền thụ, ngươi nghĩ ngươi đã là thiên hạ đệ nhất nhân ư? Đừng trách ta hạ thủ bất lưu tình. Đỡ! Ha... ha...

Ào...

Nào ngờ, Khưu Phúc Linh không hề có ý cùng đối phương giao đấu, đang đà lao đến, hắn vụt xoay chuyển cổ tay và ném ra hàng loạt những mẩu đá vụn, có lẽ đã được Khưu Phúc Linh ngấm ngầm chuẩn bị sẵn. Và Khưu Phúc Linh phá lên cười:

- Giết gà đâu cần đến dao mổ trâu. Hãy xem thủ đoạn của bổn Thiếu gia. Ha...

ha...

Viu... Viu...

Dù là nắm đá vụn nhưng một khi được lực đạo truyền vào thì chúng nào khác gì người mũi ám khí lợi hại. Diễn biến này khiến cho nhân vật nọ do quá hốt hoảng phải vội vàng hồi bộ:

- Phi Luân Tán Hoa Vũ? Ngươi còn là truyền nhân Tán Hoa Nữ mười hai năm trước đã thoái ẩn giang hồ?

Vẫn cười, Khưu Phúc Linh quay người và kịp thời lăng không ném hai mẩu đá vào hai nhân vật che kín chân diện còn lại đang thừa cơ tiến đến chỗ Quan Vân Sơn:

- Nhân vật vừa được người đề cập chính là a di của bổn Thiếu gia. Hãy xem thủ pháp ném ám khí của ta thì rõ! Đỡ!

Viu... Viu Có lẽ sự thố lộ của Khưu Phúc Linh phần nào làm cho bọn đối phương hoảng sợ, chúng tản khai, vừa tránh những mẩu đá được dùng như ám khí của Khưu Phúc Linh, vừa lo tìm phương thế khác để dễ dàng chế ngự họ Khưu.

Phát hiện điều này, Khưu Phúc Linh vụt quát:

- Đúng lúc rồi, Thiếu Bang chủ. Nào!

Lúc dứt tiếng quát cũng là lúc Khưu Phúc Linh dùng tả thủ ném ra ba vật ám khí loang loáng sắc màu của kim thiết và ném về mỗi địch nhân một vệt.

Viu... Viu... Viu...

Không chậm trễ, Quan Vân Sơn với đạo nhân nọ trên lưng ngay lập tức lao xuống nhắm đến chỗ có huyệt khẩu từng là nơi thoát đi của Đoàn Ngũ Hạ, Bạch Hào và Bất Nộ đại sư.

Vút...

Đúng lúc này, Quan Vân Sơn nghe bọn địch nhân kêu lên hoảng loạn:

- Hồi Chuyển Thất Hồn Châm!

- Là thủ pháp danh bất hư truyền của Đệ nhất châm Tán Hoa Nữ?

- Ối...

Quan Vân Sơn chưa kịp hiểu vì sao thủ pháp nọ lại có uy lực làm cho bọn địch nhân hoảng sợ đến thế, bên tai bỗng nghe tiếng đạo nhân nọ thì thào:

- Tán Hoa Nữ là nhân vật bất tà bất chánh, nếu có là a di của Khưu Phúc Linh thì tâm tính này thật khó đoán là có ảnh hưởng đến y hay không.

Quan Vân Sơn hoang mang, vừa lo chạy, vừa thì thào hỏi lại:

- Thế nào là nhân vật bất chánh bất tà?

Và Quan Vân Sơn chỉ nhận một câu căn dặn của đạo nhân:

- Muốn biết rõ, Thiếu Bang chủ cứ lần hồi dò xét cung cách hành sự của Khưu Phúc Linh thì biết. Và tốt hơn hết Thiếu Bang chủ cứ nên giữ thái độ kính nhi viễn chi đối với y.

Còn bây giờ hãy trở lại việc bần đạo đã đề xuất.

Quan Vân Sơn nghi ngại:

- Nếu là việc tiếp nhận chân truyền, vãn bối vẫn sợ sẽ làm đạo trưởng thất vọng.

- Nhưng bần đạo e không thể chi trì lâu hơn. Sao Thiếu Bang chủ không thử nghĩ đến việc chỉ tạm thời tiếp nhận khẩu quyết, còn phần luyện công cứ để sau này tùy ý Thiếu Bang chủ?

Quan Vân Sơn khom người chui qua huyệt khẩu và sau đó đưa đạo nhân vượt qua bên kia tuyệt cốc.

- Nếu chỉ tiếp nhận phần khẩu quyết thì e không đúng lắm với danh phận sư đồ.

Đạo nhân bỗng thở ra với giọng chợt nhẹ hẳn:

- Đã lâm phải cảnh này, bần đạo còn dám mơ gì nữa đến danh phận sư đồ. Nếu không cảm thấy bất tiện, sao giữa chúng ta không thỏa thuận, Thiếu Bang chủ là ký danh đệ tử của bần đạo mà thôi!

- Ký danh đệ tử?

Đạo nhân bảo:

- Phải! Và như thế không có gì bó buộc Thiếu Bang chủ phải tuân thủ những qui định cần giữ ở những người theo đạo Tam Thanh. Đổi lại, bần đạo cũng kịp thời hoàn thành tâm nguyện, trước lúc nhắm mắt xuôi tay.

Quan Vân Sơn cảm kích đến xúc động chân tình:

- Sư phụ...

Đột nhiên có tiếng Khưu Phúc Linh vang ngay phía sau:

- Chúng ta phải chạy nhanh hơn mới được. Đừng chần chừ nữa, Thiếu Bang chủ!

Biết Khưu Phúc Linh đã tạm thời có cách làm chậm việc địch nhân truy đuổi, Quan Vân Sơn thêm cảm phục Khưu Phúc Linh:

- Khưu huynh, tại hạ vừa được đạo trưởng đây thu làm ký danh đệ tử.

Phản ứng của Khưu Phúc Linh làm cho Quan Vân Sơn ngỡ ngàng:

- Quả nhiên đây là cách duy nhất để sở học của đạo trưởng khỏi bị thất truyền. Cung hỉ Thiếu Bang chủ trước sau gì cũng đắc thành tuyệt học. Nếu là vậy, để Khưu mỗ đi trước mở đường. Thiếu Bang chủ cứ từ từ theo sau.

Dứt lời Khưu Phúc Linh lao vút qua mặt Quan Vân Sơn.

Vút.

Biết rõ Quan Vân Sơn đang có tâm trạng như thế nào, đạo nhân nọ nói như rót vào tai Quan Vân Sơn:

- Thiếu Bang chủ chớ quá vội cảm phục, hoặc cảm kích Khưu Phúc Linh. Tính khí của Tán Hoa Nữ trước kia cũng vậy, luôn tận tâm giúp người, nếu người đó có bản lãnh yếu kém hơn. Và ngược lại, sẽ là đố kỵ nếu gặp người có bản lành cao minh hơn. Bần đạo nhắc lại, đối với họ Khưu càng giữ thái độ kính nhi viễn chi càng tốt. Còn bây giờ, Thiếu Bang chủ nên dụng tâm lắng nghe những gì bần đạo phải gắng lực trao truyền.

Trong lúc lắng nghe từng khẩu quyết do đạo nhân trao truyền, thỉnh thoảng Quan Vân Sơn lại thấy Khưu Phúc Linh vì sợ địch nhân mai phục nên có khi dừng lại để lắng nghe động tĩnh, có lúc lao thật nhanh về phía trước.

Và trong một lần như vậy, Quan Vân Sơn bỗng nghe Khưu Phúc Linh quát vang:

- Lũ chuột nhắt đê tiện. Bổn thiếu gia biết thế nào cũng có lúc bọn ngươi dùng độc hãm hại. Bọn ngươi muốn chết. Đỡ!

Thấy Khưu Phúc Linh ném loạn ám khí về hai bên đường, Quan Vân Sơn liền hiểu đó là chỗ địch nhân mai phục. Do sợ Khưu Phúc Linh có thể vì khinh suất sẽ bị trúng độc, lại biết rõ bản thân dù sao cũng có Tỵ Độc Châu hộ thân, nên Quan Vân Sơn vội vã băng người lướt đến:

- Đừng quá tham chiến như thế, Khưu huynh, kẻo bị chúng hạ độc thủ. Chạy mau!

Phát hiện Quan Vân Sơn kịp chạy đến, Khưu Phúc Linh cười sảng khoái:

- Chúng đã bỏ chạy vì sợ thủ pháp ném ám khí của Khưu mỗ. Thiếu Bang chủ chớ quá lo lắng. Ha... ha...

Tràng cười của họ Khưu còn đang vang dội, ở phía trước chợt có hai nhân vật xuất hiện chắn lối:

- Mạng của bọn ngươi không ngờ cho đến giờ vẫn chưa tuyệt. Nhưng lần này thì khác.

Xem chiêu!

Vù...

Thấy cung cách đối phương phát kình, Khưu Phúc Linh bàng hoàng kêu lên:

- Tôn giá có liên quan thế nào đến tệ phái Võ Đang?

Đang lúc Khưu Phúc Linh có thái độ như thế, Quan Vân Sơn lại phải đối phó với nhân vật thứ hai. Và Quan Vân Sơn chợt nghe tiếng đạo nhân khẽ thét bên tai:

- Mau chạy đi. Đối phương là một trong chín nhân vật từng xuất hiện cùng lúc với lão Cung chủ Đông Hải Bí Cung! Thiếu Bang chủ càng không phải là đối thủ của y.

Kinh tâm động phách, Quan Vân Sơn vội quay ngược người, và vận dụng khinh công, nhảy về bên tả, lại nhảy bừa sang phía hữu.

Đúng lúc này, nhân vật đó lao đến xuất trảo và thần tốc chộp vào Quan Vân Sơn:

- Muốn chạy ư? Đâu phải dễ! Ha... ha...

Ào...

Thiếu kinh lịch giao đấu, do đó thay vì tiếp tục nhảy tránh, Quan Vân Sơn lại lóng ngóng đình bộ với ý định là xuất kình ngăn địch.

Một lần nữa, đạo nhân nọ hét vào tai Quan Vân Sơn:

- Chạy mau. Mạo hiểm là chết!

Nhưng có lẽ biết là không kịp, người đang cạn kiệt chân lực như đạo nhân vẫn xuất kỳ bất ý vươn tay, cố điểm vào giữa lòng bàn tay của đối phương:

- Xem chỉ!

Viu...

Động thái của đạo nhân làm cho đối phương kinh hoàng:

- Thái Ất chỉ kình?

Và đối phương cấp thời thu trảo về, nhưng dù sao vẫn bị chỉ kình Thái Ất của đạo nhân chạm vào huyệt Lao cung.

Đối phương khẽ rùng mình chấn động, nhưng sau đó lại vùng cười lên:

- Hóa ra ngươi chỉ là kẻ đã gần đất xa trời, công phu chẳng còn bao nhiêu lực đạo. Hãy nạp mạng đi thôi! Ha... Ha...

Cũng lúc đó Quan Vân Sơn phát hiện đạo nhân bỗng nằm thỏng thượt trên lưng. Tự biết hành vi tận lực vừa rồi đã quay lại hại ngay chính đạo nhân, Quan Vân Sơn vừa sợ vừa phẫn nộ, lập tức lao người chạy đi.

Trước khi chạy, Quan Vân Sơn còn cố kêu Khưu Phúc Linh:

- Sinh mệnh của đạo trưởng e khó bảo toàn. Khưu huynh, chạy thôi!

Vút...

Có lẽ cũng cảm nhận điều gì đang xảy ra cho Quan Vân Sơn và đạo nhân nọ, Khưu Phúc Linh bật quát lên chuỗi âm thanh cuồng nộ:

- Được rồi, Khưu mỗ sẽ đoạn hậu. Hãy xem tuyệt kỹ thần châm của bổn Thiếu gia.

Và Khưu Phúc Linh vẫy loạn ra một ám khí, có tác dụng làm cho hai nhân vật nọ phần nào chùn chân.

Nhân đó, Khưu Phúc Linh lao đuổi theo Quan Vân Sơn.

Vút...

Do nơi này vẫn còn là phạm vi U Minh cốc nên khắp tứ bề đều là núi đá với nhiều sơn động âm u cứ hiển hiện trước mặt.

Đang lúc khẩn trương, nhất là lo cho sinh mạng của đạo nhân, Quan Vân Sơn đánh liều lao bừa vào một trong những sơn động đó.

Vút...

Thay vì chui vào theo, Khưu Phúc Linh chợt cười thành tiếng:

- Chúng ta hãy tạm thời phân khai tránh bị địch nhân cùng dồn vào tuyệt lộ. Hẹn sau này gặp lại. Ha... Ha...

Và Khưu Phúc Linh chui vào sơn động khác gần đó.

Vút...

Địch nhân theo kịp, phát hiện Quan Vân Sơn và Khưu Phúc Linh mỗi người chạy mỗi hướng, bọn họ cùng phân khai truy đuổi.

Nhân vật đuổi theo Khưu Phúc Linh liền nhận ngay một loạt ám khí do Khưu Phúc Linh từ trong chỗ ẩn ném ngược ra.

Viu... Viu...

Phẫn nộ, nhân vật này đành thoái bộ lẩn tránh.

Và đúng lúc này, ở sơn động thứ hai, bỗng có tiếng quát tháo của nhân vật đuổi theo Quan Vân Sơn vang lên:

- Tiểu tử chạy đâu cho thoát? Nạp mạng!

Ầm... Ầm...

Rào... Rào...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau